Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh sản phẩm Zalo của công ty cổ phần VNG giai đoạn 2016- 2010 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Xu hướng thị trường ứng dụng tin nhắn OTT thời gian tới

Sau một thời gian cạnh tranh gay gắt, thị trường ứng dụng tin nhắn OTT đang có dấu hiệu giảm nhiệt khi một số ứng dụng nước ngoài như Line, Kakao Talk, Wechat, Viber đã phải rút khỏi thị trường Việt Nam. Hiện nay, chỉ có Zalo và Facebook Messenger là 2 ứng dụng được người dùng Việt sử dụng nhiều nhất với lợi thế nghiêng về Zalo nhiều hơn. Có thể trong thời gian tới, người dùng sẽ thấy cuộc chiến song mã giữa Zalo và Facebook Messenger. Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý và đang được đề cập nhiều đó là trong tương lai, các ứng dụng tin nhắn OTT sẽ lấy nguồn doanh thu từ đâu để duy trì sự tồn tại của mình. Việc bán sticker đã không khả quan bởi thói quen tiêu dùng của người Việt chưa chấp nhận chi trả.Do đó, có thể các ứng dụng tin nhắn OTT này sẽ kết hợp với thương mại điện tử để tăng doanh thu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

3.2 Xây dựng các phương án chiến lược

3.2.1 Phân tích ma trận SWOT Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Phân tích ma trận SWOT của công ty cổ phần VNG

Phân tích ma trận SWOT của sản phẩm Zalo

Chiến lược tổng quan của sản phẩm Zalo

Căn cứ vào việc phân tích ma trận IFE, EFE và ma trận SWOT, các nhà lãnh đạo của Zalo có thể lựa chọn các chiến lược phù hợp sau:

Đối với thị trường Việt Nam:

 • Chiến lược phát triển sản phẩm:
 • Thay đổi một số tính năng như : tiết kiệm pin khi sử dụng 3G, thắt chặt việc sử dụng tính năng “Tìm quanh đây” để hạn chế những tệ nạn xã hội đang xảy ra khi dùng ứng dụng.
 • Tập trung nghiên cứu để đưa ra các tính năng mới cho sản phẩm như: cho phép gửi nhiều ảnh hơn trong 1 lần gửi, livestream trong group chat, tải video
 • Cải thiện phiên bản web và PC ổn định hơn.
 • Tăng tính tương tác khi sử dụng mạng xã hội của ứng dụng.
 • Chiến lược khác biệt hóa:
 • Tập trung nâng cao chất lượng cốt lõi của sản phẩm là chat, ra mắt các tính năng khác biệt với các ứng dụng nhắn tin khác.: cho phép người dùng cùng đóng góp xây dựng ứng dụng.
 • Đẩy mạnh các tính năng thương mại điện tử: Kết hợp với các ngân hàng lớn, các website thương mại điện tử lớn, các nhà mạng, công ty điện lực, cấp nước để cho phép người dùng Zalo có thể thanh toán các chi phí sinh hoạt hàng ngày ngay trên Zalo, giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Đối với thị trường nước ngoài:
 • Chiến lược phát triển thị trường: Phát triển sang thị trường 1 số nước Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia,…bằng cách rút kinh nghiệm từ thị trường Việt Nam vả cải thiện sản phẩm cho phù hợp từng đất nước.
 • Lập trình ứng dụng bằng gói ngôn ngữ bản địa
 • Thiết kế các sticker, giao diện phù hợp với văn hóa địa phương mỗi nước.
 • Chiến lược khác biệt hóa: tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực bản địa để đưa ra những đóng góp tạo nên sự khác biệt của Zalo so với các ứng dụng tin nhắn khác có mặt tại quốc gia đó.
 • Các tính năng giúp giảm dung lượng 3G khi dùng để tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.
 • Giao diện, sticker hợp với thói quen sử dụng, văn hóa của người địa phương.
 • Lộ trình thực hiện chiến lược tổng quan và các chiến lược chức năng

Với những chiến lược đã đề ra như trên, một lộ trình thực hiện các chiến lược được thiết lập.

Các chiến lược sẽ được xác định thời gian và thời điểm triển khai thực hiện.Trước khi thực hiện, các chiến lược có một giai đoạn nghiên cứu khả thi nhằm tìm kiếm, lựa chọn các giải pháp, nguồn lực để xây dựng kế hoạch tác nghiệp.

Giai đoạn triển khai chiến lược sẽ là giai đoạn mà bộ phận Zalo tập trung nguồn lực để thực hiện các giải pháp chiến lược đã đề ra.Thời gian triển khai chiến lược là khoảng thời gian diễn ra sự biến đổi về lượng các yếu tố để đến cuối giai đoạn này thì diễn ra sự biến đổi về chất như kỳ vọng.

Ghi chú: Ô màu trắng là giai đoạn nghiên cứu chiến lược khả thi

Ô màu xanh là giai đoạn thực hiện chiến lược

Lộ trình này có thể thay đổi tùy vào thực tế triển khai, nó là phương hướng để đạt được mục tiêu đề ra.

3.3 Các giải pháp thực hiện chiến lược

Để thực hiện được các chiến lược như đã đề ở trên thì các chiến lược bộ phận phải được thực hiện tốt. Chương III tập trung phân tích, đề xuất các giải pháp  nhằm thực hiện tốt các chiến lược bộ phận.

3.3.1 Giải pháp phát triển nguồn nhân lực và văn hóa doanh nghiệp Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Như đã đề cập ở chiến lược khác biệt hóa sản phẩm trong nhóm chiến lược W-T, bộ phận Zalo cần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên. Để giải quyết vấn đề này, bộ phận Zalo cần thực hiện một số biện pháp:

Đối với công tác Tuyển dụng: Chất lượng đầu vào của nhân viên có ý nghĩa quyết định lâu dài đến chất lực nguồn nhân lực của bộ phận. Vì vậy, công tác tuyển dụng đóng vai trò rất quan trọng, cần đổi mới hơn:

Thiết lập chương trình Fresher: áp dụng cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường. Đây là chương trình tuyển dụng và đào tạo nhằm phát hiện ra những tài năng trẻ, năng động, ham học hỏi và có kiến thức chuyên môn cao để trở thành chuyên viên cao cấp của bộ phận. Đặc điểm của ngành công nghệ là luôn cần có độ sáng tạo, đổi mới liên tục, do đó, chương trình này rất phù hợp với định hướng phát triển của Zalo. Những bạn trẻ luôn có những đóng góp, cái nhìn mới, cập nhật xu hướng tốt. Zalo có thể học tập các bộ phận khác đã áp dụng thành công chương trình này.

Săn tìm các nguồn nhân lực từ nước ngoài như các kĩ sư từng làm việc cho các công ty công nghệ lớn. Đưa ra những chính sách đãi ngộ hấp dẫn để lôi cuốn họ: mức lương cao hơn ở công ty cũ, chu cấp nơi ở cho nhân viên cùng gia đình của mình,…. Nguồn nhân lực này có thể tìm kiếm tại Singapore – nơi có các ông lớn như Facebook, Google đặt trụ sở. Việc tiếp cận nguồn nhân lực này là cách Zalo cũng học hỏi được các kiến thức mà Facebook hay Google đang áp dụng. Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Tuyển dụng nhân viên bản địa tại các nước Đông Nam Á. Để thành công được trên các nước này, điều đầu tiên đó là cần thấu hiểu được văn hóa, tập tục của họ. Vì thế, nguồn nhân lực này là cách tốt nhất để Zalo thâm nhập thị trường thành công. Những lập trình viên bản địa sẽ thực hiện nhiệm vụ lập ra gói ngôn ngữ cho Zalo, nhân viên thiết kế sẽ tạo ra các bộ sticker , lựa chọn màu sắc phù hợp với văn hóa, những nhân viên Marketing sẽ đưa ra được các phương án truyền thông bắt kịp thị hiếu, thói quen người dùng.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực:

Qua thực tế cho thấy, nhân viên được đào tạo một cách thích hợp đều cho hiệu quả làm việc tốt hơn. Ngoài ra, khi được đào tạo và phát triển, người lao động cảm thấy có động lực phấn đấu trong công việc. Zalo có thể tiến hành một số biện pháp sau:

Yêu cầu bộ phận Learning & Development (L&D) của công ty xây dựng những khóa học dành riêng cho bộ phận Zalo. Các khóa học phát triển kỹ năng hữu ích như quản lý, thuyết trình, giải quyết vấn đề, đàm phán, lập kế hoạch và tổ chức công việc phù hợp với từng vị trí. Ngoài ra, thiết lập thêm khóa học chuyên sâu digital marketing, truyền thông, viết bài cho vị trí Marketing, lập trình và vận hành sản phẩm cho nhân viên kỹ thuật. Đặc biệt, yêu cầu khóa học âm nhạc, võ thuật, nhiếp ảnh, nhạy hiện đại để nhân viên phát triển thêm các kĩ năng năng khiếu, đóng góp vào hoạt động ngoại khóa của công ty.

Chương trình định hướng cho nhân viên mới: sau khi đươc tuyển dụng, tuần đầu tiên làm việc, các nhân viên với sẽ được dẫn đi tham quan công ty, được cung cấp thông tin về VNG cũng như bộ phận Zalo, văn hóa, con người và định hướng sắp tới của Zalo. Từ đó, nhân viên mới sẽ hiểu được vị trí công việc của mình, thấy mục tiêu phấn đấu trong tương lai.

Đưa các cán bộ quản lý cấp cao tham gia hội thảo nước ngoài để nắm bắt xu hướng và kiến thức mới trên thế giới.

Bổ sung các khóa học ngoại ngữ thường xuyên hơn: do định hướng phát triển sang thị trường nước ngoài, do đó nhân viên của Zalo cần phải sự dụng ngoại ngữ tốt để làm việc, giao tiếp với đối tác cũng như đồng nghiệp ở nước ngoài. Thiết kế khóa học giao tiếp tiếng Anh cho toàn bộ nhân viên, ngoài ra các khóa học về ngôn ngữ đặc trưng của thị trường mà Zalo sắp nhắm tới. Nhân viên sẽ buộc phải theo học các khóa học này, thời gian tham gia mỗi khóa học ít nhất là 6 tháng để có thể nắm bắt căn bản.

Xây dựng môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng được môi trường làm việc tốt không chỉ là cách giúp doanh nghiệp duy trì và ổn định nguồn nhân lực mà còn là yếu tố thu hút nguồn nhân lực mới. Vì vậy, trong thời gian tới, bộ phận Zalo sẽ tạo nên một môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, đề cao sự sáng tạo, hiệu quả làm việc:

Không com-lê, không cà vạt: khi làm việc Zalo nói riêng và VNG nói chung, nhân viên luôn được tôn trọng, muốn nhân viên được cảm thấy thoải mái để thực hiện tốt công việc của mình.

Không tường rào: văn phòng làm việc của bộ phận Zalo sẽ là không gian mở, nhân viên và quản lý sẽ cùng ngồi chung với nhau nhằm xóa bỏ mọi rào cản để các thành viên dễ dàng chia sẻ với nhau hơn.

Không cấp bậc: các thành viên được khuyến khích đóng góp ý kiến và tranh luận.

Không “office”: văn phòng cũng là nhà, vì vậy nhân viên có thể treo tranh, trồng cây, thậm chí nuôi cá cảnh ngay trên bàn làm việc.

Được chơi game: nhân viên có thể giải lao giữa giờ bằng việc chơi các game bida, đá bóng PS tại phòng chơi game, đó là cách thú vị để thư giãn.

Được một gia đình lớn: tặng quà ngày tết, tiệc buffet cho các phụ huynh, hội trung thu cho con nhỏ. Xây dựng văn hóa gia đình của nhân viên cũng là gia đình của Zalo.

Được hết mình: nhân viên có thể hết mình khám phá các hoạt động thể thao như: chèo thuyền vượt thác, cuộc thi chạy,đạp xe … Nó giúp thắt chặt tình đồng đội và rèn luyệnbản lĩnh của mỗi người.

3.3.2 Giải pháp phát triển hoàn thiện các phúc lợi Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Hoàn thiện cơ chế phân phối thu nhập

Tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực giỏi vào làm việc đã khó, việc giữ chân họ ở lai làm việc lâu dài còn khó hơn. Người lao động thường quan tâm đến vấn đề thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, điều kiện làm việc và môi trường làm việc. Tuy nhiên, thu nhập là yếu tố quan trọng tạo động lực cho người lao động làm việc hiệu quả, do đó, Zalo cần xây dựng chính sách về lương, thưởng rõ ràng và hấp dẫn:

Đánh giá năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên hàng tháng và cuối năm nếu nhân viên làm việc xuất sắc sẽ được thưởng đúng với năng lực của mình.

Xây dựng cơ chế xét duyệt tăng lương, đưa ra các tiêu chí rõ ràng, cụ thể, minh bạch để nhân viên thấy rõ họ cần phấn đấu như thế nào.

 • Nếu đạt KPI đề ra: tăng 10% lương
 • Nếu đạt KPI từ 10-20%: tăng 20% lương
 • Nếu đạt KPI từ 20% trở lên: tăng 30% lương

Khen thưởng kịp thời những cá nhân có đóng góp nổi bật cho bộ phận như: idea về tính năng mới hay truyền thông sản phẩm. Mức thưởng dao động từ 10-30% lương tháng.

Các phúc lợi khác

Kèm theo đãi ngộ về lương thưởng, để tạo động lực tốt hơn cho nhân viên thì các phúc lợi khác cũng rất cần được quan tâm:

Cơ hội học tập: cần coi trọng việc học và tạo điều kiện cho mọi nhân viên rèn luyện ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài các khóa học, người lao động nên được có cơ hội cử đi thực tế ở nước ngoài, nhất là trong giai đoạn này, Zalo đang muốn phát triển ra thị trường Đông Nam Á.

Phúc lợi gia đình: gia đình là bệ phóng cho sự nghiệp của mỗi nhân viên. Vì thế, ngoài phúc lợi cho mỗi nhân viên, Zalo sẽ mở rộng chính sách chăm sóc gia đình: ưu đãi cho người thân được mua gói bảo hiểm với giá thấp hơn thị trường,…

3.3.3 Giải pháp về sản phẩm

Đối với ứng dụng Zalo tại Việt Nam

Mặc dù hiện nay Zalo tại Việt Nam đã cán mốc 70 triệu người dùng và đang sở hữu vị trí số 1 trong thị trường ứng dụng OTT nhưng không vì thế mà Zalo được chủ quan với những thành công đó. Có được khách hàng đã là nỗ nực khó khăn, giữ chân được họ lại càng khó hơn nữa. Chính vì thế, Zalo sẽ luôn phải nỗ lực từng ngày để làm mới mình, mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới lạ:

Ra mắt ổn định phiên bản web và phiên bản PC

Không phải lúc nào người dùng cũng cầm điện thoại để nhắn tin hay liên lạc với bạn bè được. Do đó, việc hoàn thiện và ổn định hơn phiên bản web và phiên bản PC sẽ tạo sự thuận tiện cho họ. Như chúng  ta biết, Skype đang là ứng dụng được dân văn phòng ưa thích, vậy tại sao Zalo không phát triển tốt hơn để mình cũng trở thành ứng dụng OTT được ưa thích bởi dân văn phòng?

Cho phép người dùng có thể đóng góp sticker trong phần chat

Sticker chat là một trong những tính năng hay được người dùng sử dụng vì nó diễn tả cảm xúc người dùng lúc đó. Các ứng dụng OTT luôn phải cho ra mắt các bộ sticker mới liên tục để giữ chân người dùng.Công việc này cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều nguồn nhân lực. Thay vì đó, Zalo hãy để cho người dùng tự đóng góp những bộ sticker mà mình sáng tạo. Như vậy, người dùng cảm thấy vừa được trân trọng muốn gắn bó với ứng dụng hơn mà Zalo cũng tiết kiệm được chi phí. Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Tăng tính tương tác của mạng xã hội

Cải thiện phần tính năng bình luận: khá nhiều người dùng ứng dụng Zalo phàn nàn về tính năng bình luận trong mạng xã hội Zalo, hiện tại chỉ có thể nhìn thấy bình luận của những người trong danh bạ.Mặc dù đây là chính sách muốn bảo mật quyền riêng tư cho người dùng, nhưng nó lại làm mất đi tính tương tác, một điều không thể thiếu trong sự tồn tại của mạng xã hội.Zalo có thể học tập Facebook bằng cách cho người dùng tự đặt chế độ riêng tư của bài viết, ai có thể xem bài viết của mình.

Thêm tính năng tải video, phát trực tiếp: yếu điểm khiến mạng xã hội của Zalo chưa phát triển được mạnh chính nằm ở chỗ chưa cho phép người dùng tải video lên.Xu hướng hiện nay của nhiều người khi sử dụng mạng xã hội là chia sẻ video với người thân.Các kĩ sư của Zalo sẽ phải nghiên cứu công nghệ để phát triển tính năng này, nếu không, Zalo sẽ bị Facebook bỏ xa và dẫn đến việc mất dần lợi thế của mình.Hơn thế nữa, tính năng phát trực tiếp cũng cần được đưa ra và có sự khác biệt để cạnh tranh với ông lớn Facebook.

Tối ưu hóa hệ thống quảng cáo

Trên thị trường bắt đầu có khái niệm về Zalo Marketing, tức là ám chỉ hình thức chạy quảng cáo trên Zalo.Rất nhiều doanh nghiệp lớn cũng như cá nhân bán hàng đều mong muốn tiếp cận 70 triệu người dùng của Zalo – một tập khách hàng cực kỳ tiềm năng.Tuy nhiên, hệ thống quảng cáo của Zalo thời điểm hiện tại còn đang bị phản ánh là khó dùng, cơ chế chưa rõ ràng. Các hình thức hiển thị quảng cáo cần phong phú và thể hiện tốt hình ảnh quảng cáo.Ngoài hình thức quảng cáo ảnh trên new feed như bây giờ, cần bổ sung thêm quảng cáo bằng video để sinh động hơn, như vậy nhà quảng cáo có thể truyền tải tốt nhất sản phẩm tới khách hàng.

Đối với phần Zalo page và Official Account

Nhiều nhà quảng cáo khi sử dụng Zalo Page và Zalo Official Account nói rằng nó còn khá nhiều bất cập và chưa thân thiện trong việc dùng.Người dùng hiện cũng chưa có thói quen tìm kiếm thông tin tại Zalo Page và Offcial Account.Để kết nối người dùng và nhà quảng cáo tốt hơn, Zalo trong thời gian tới sẽ phải cho các Page xuất hiện ở new feed người dùng để họ quen dần với sự tồn tại của các Page. Nhưng cần phải cân nhắc tần suất xuất hiện để tránh việc spam người dùng, gây ảnh hưởng không tốt.

Đồng thời tối ưu giao diện page, tính năng page để nhà quảng cáo dễ quản lý thông tin của mình hơn.

Đẩy mạnh phát triển các tính năng thương mại điện tử để tăng doanh thu

Zalo đang bị sức ép làm gì để mang lại doanh thu, duy trì sự tồn tại lâu dài của mình? Một hướng đi mới cho Zalo chính là phát triển mảng thương mại điện tử vừa giúp người dùng thuận tiện hơn vừa mang lại doanh thu cho Zalo.

 • Cho phép thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền thẻ điện thoại,….
 • Liên kết với các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam: Lazada, A đây rồi,…

Làm như vậy, cả 3 bên đều có lợi:

 • Người dùng: mua sắm nhanh, thuận tiện hơn
 • Các trang thương mại điện tử: tiếp cận được lượng lớn người dùng -> đẩy doanh số bán hàng lên cao.
 • Zalo: có nguồn thu từ việc các trang thương mại điện tử trả để được xuất hiện trên Zalo.
 • Đối với ứng dụng Zalo tại các nước Đông Nam Á

Như đã đề cập, Zalo thành công ở thị trường Việt Nam một phần là do thấu hiểu tốt văn hóa, hành vi người dùng, thực trạng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Để tiếp bước thành công đó ở thị trường Đông Nam Á, Zalo cũng sẽ phải thực hiện những nghiên cứu để đưa ra sản phẩm phù hợp với từng thị trường.

Đưa gói ngôn ngữ từng quốc gia vào ứng dụng Zalo: tất cả ngôn ngữ hiển thị sẽ phải là ngôn ngữ địa phương, thậm chí công nghệ bên trong ứng dụng cũng phải hiểu được ngôn ngữ của người bản địa. Zalo sẽ phải định vị thương hiệu là phần mềm tin nhắn duy nhất “ địa phương hóa” trên các quốc gia đó, nhằm tạo sự khác biệt.

Sử dụng các gói sticker hợp với văn hóa bản địa: Thiết kế các gói sticker riêng chính là cách để Zalo cho các khách hàng thấy sự nỗ lực của Zalo trong việc thấu hiểu họ. Những bộ sticker với trang phục, ngữ điệu, văn phong phù hợp sẽ khiến người dùng ưa thích và sử dụng Zalo lâu hơn.

Phát triển tính năng phù hợp với cơ sở hạ tầng của từng đất nước: Tùy vào cơ sở hạ tầng Internet cũng như giá cước 3G ở mỗi khu vực để Zalo phát triển tính năng sao cho phù hợp. Ví dụ, đối với Việt Nam, wifi phủ sóng khắp nơi thì việc để tính năng gọi bằng video là rất tốt, nhưng nếu áp dụng nó cho các nước như Myanmar, Philippin thì đó sẽ là thất bại, bởi ở các nước này, giá cước 3G cực cao. Người dùng sẽ có tâm lý ngại sử dụng do chi phí tốn kém.

Thiết lập cơ sở hạ tầng ngay tại các quốc gia địa phương: Đối với tính năng chat thì tốc độ đường truyền đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo sự ổn định như Zalo ở Việt Nam, đội ngũ Zalo sẽ thiết lập các máy chủ riêng cho từng thị trường.

3.3.4 Giải pháp về hoạt động Truyền thông Marketing

3.3.4.1 Đối với thị trường Việt Nam Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Mục tiêu truyền thông:

Trong thời gian tới, Zalo sẽ cần đạt được 5 mục tiêu truyền thông:

Thứ nhất, tăng cường truyền thông trên các phương tiện để nhằm tăng độ phủ, củng cố lòng tin của công chúng đối với sản phẩm

Thứ hai, sử dụng các chiến dịch truyền thông nhằm giữ được các thành tựu đã đạt được từ năm trước.

Thứ ba, tăng số lượng người sử dụng lên 90 triệu người dùng

Thứ tư, gia tăng lợi ích thương hiệu Zalo

Thứ năm, định vị hình ảnh: Zalo là thương hiệu gắn liền với cộng đồng

Quảng cáo

Hiện nay, có 2 hình thức quảng cáo chính đang nhiều doanh nghiệp sử dụng đó quảng cáo truyền thống và quảng cáo online. Mỗi hình thức quảng cáo đều có những ưu điểm nhất định để giúp Zalo tiếp cận khách hàng tốt hơn. Do đó, Zalo cũng sẽ sử dụng kết hợp cả 2 hình thức này nhằm đạt được mục tiêu truyền thông đã đề ra..

Đối với quảng cáo truyền thống:

Kênh quảng cáo đầu tiên được lựa chọn là báo giấy, tạp chí. Kênh quảng cáo này có nhiệm vụ nhắc lại sự hiện diện của Zalo trên thị trường, duy trì hình ảnh trong tâm trí khách hàng, đồng thời công bố những tính năng mới, thông tin mới về Zalo. Hình ảnh quảng cáo trên báo giấy, tạp chí phải được tuân thủ theo đúng nhận diện thương hiệu, thiết kế trẻ trung, vui tươi, phù hợp với slogan “Nhắn gửi yêu thương”. Nội dung gắn gọn, súc tích, phù hợp với từng giai đoạn quảng cáo. Ngoài ra, quảng cáo bằng bài viết về những thành tích đã đạt được, công bố tính năng mới, những bài học kinh nghiệm thành công của Zalo… Yêu cầu về nội dung cần được xác thực chính xác từ các bên liên quan, mô tả trung thực về Zalo. Các mẫu quảng cáo có thể tham khảo: Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

 • Mẫu 1: thể hiện những tính năng mới hoặc những con số đặc biệt về Zalo như số người sử dụng, số tin nhắn được truyền đi,…
 • Mẫu 2: thể hiện hình ảnh kết nối cộng đồng

Trong mẫu thứ 2, sẽ gắn với giai đoạn xây dựng hình ảnh gắn kết với cộng đồng

Tất cả các mẫu thông điệp trên đều cần có thông điệp truyền thông “Nhắn gửi yêu thương”

Kênh quảng cáo thứ hai là quảng cáo frame. Mục tiêu của quảng cáo frame là tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách tự nhiên, tăng độ phủ thương hiệu, từ đó gia tăng số lượng người sử dụng ứng dụng. Sử dụng hình thức “Khung tranh kỹ thuật số (Digital)”, là hình thức quảng cáo với khung quảng cáo động, chạy quảng cáo theo dạng kỹ thuật số, có độ phân giải HD cao, cho phép hiển thị nội dung quảng cáo với hình ảnh trung thực nhất. Nội dung quảng cáo là TVC 30s với nội dung gắn liền với hình ảnh cộng đồng và slogan “Nhắn gửi yêu thương”. Trong giai đoạn 2017- 2020, Zalo sẽ sản xuất 2 clip chính để quảng cáo: clip 1 mô tả những cảm nhận của người dùng về Zalo, clip 2 thể hiện những đại diện của Zalo chung tay kết nối cộng đồng

Kênh quảng cáo thứ ba là quảng cáo trên phương tiện công cộng. Các thiết kế hình ảnh quảng cáo và slogan cần đáp ứng các điều kiện về nhận diện thương hiệu và thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Kênh quảng cáo này cũng sử dụng 3 mẫu quảng cáo bên trên và có thể tập trung quảng cáo trên xe buýt.

Đối với quảng cáo online:

Đầu tiên sử dụng hình thức Cross Promotion: Cross Promotion được hiểu là hình thức quảng trong đó người dùng của một sản phẩm hay dịch vụ này sẽ được tiếp cận với sản phẩm khác có liên quan. Tức là các sản phẩm có sự bổ sung, liên quan đến nhau có thể quảng cáo lẫn nhau. Cross Promotion được triển khai khá rộng rãi trong lĩnh vực ứng dụng điện thoại di động. Ở đây, các ứng dụng của “advertiser” ( tức là người thuê quảng cáo) sẽ xuất hiện trên ứng dụng của “publisher” (tức là người cho thuê quảng cáo). Phương thức này được đánh giá là phương thức có sự tác động mạnh mẽ đến sự thúc đầy hành vi tải ứng dụng của người dùng cũng như khả năng tạo độ nhận biết của người dùng đối với ứng dụng. Theo phân tích hành vi của khách hàng mục tiêu ở phần trên, ta thấy nhóm đối tượng này ưa thích sử dụng các ứng dụng về game, mạng xã hội, giải trí (như xem phim, đọc truyện). Dựa vào đặc điểm này, VNG lựa chọn quảng cáo Zalo trên các ứng dụng về game, xem phim và đọc truyện. Hình thức Cross Promotion mà Zalo lựa chọn là quảng cáo banner, chi phí được tính theo CPM. Trong banner quảng cáo sẽ phải làm bật được thông điệp quảng cáo mà Zalo muốn truyền tải đến khách hàng: “ Nhắn gửi yêu thương”, kèm theo đó là đường link dẫn đến store để người dùng có thể tải trực tiếp.

Tiếp theo, sử dụng kênh Social Network (Mạng xã hội). Đây là kên quảng cáo đang rất phổ biến, nó được sử dụng nhằm duy trì mối liên hệ với người dùng ,cập nhật những tính năng,hình ảnh mới về ứng dụng Zalo hay thông báo những chương trình, hoạt động liên quan đến Zalo. Công cụ chính được lựa chọn đó là Facebook Fanpage. Facebook Fanpage đòi hỏi sự chăm sóc kĩ lưỡng, thường xuyên và liên tục. Hàng ngày, sẽ có những nội dung được cập nhật để tạo kết nối với người dùng. Kèm theo đó, đây cũng chính là một trong những kênh giúp Zalo thu nhận, tiếp thu và giải đáp những thắc mắc mà khách hàng phản hồi về ứng dụng Zalo. Nội dung đăng tải bao gồm: cập nhật những thông tin liên quan đến thị trường ứng dụng, bảng xếp hạng các ứng dụng trên các store, những thông tin liên quan đến thị trường di động, các bài viết của báo chí về Zalo, những tính năng hình ảnh mới của Zalo, các hình ảnh đời sống bình thường liên quan đặc biệt đến Zalo. Riêng đối với Fanpage, cần lập kế hoạch theo hàng tuần về nội dung để đảm bảo tính liên tục. Để đẩy mạnh sự thu hút của Fanpage, sử dụng chức năng Sponsor của Facebook.

Cuối cùng là lựa chọn quảng cáo trên website: quảng cáo hình ảnh của Zalo, tạo sự nhận biết cũng như duy trì hình ảnh của Zalo trong tâm trí khách hàng. Zalo định hướng quảng cáo trên website bằng 2 hình thức chính: quảng cáo TVC và quảng cáo banner. Với quảng cáo TVC là hình thức quảng cáo các clip trên các website. Ưu điểm của hình thức này là truyền tải tốt hơn thông điệp truyền thông cùng các hoạt động xã hội của Zalo tới khách hàng. Sử dụng 2 TVC nêu ở trên để tạo sự thống nhất.

Việc quan hệ với báo chí hết sức quan trọng, vì nó củng cố lòng tin của công chúng đối với sản phẩm, thu hút thêm khách hàng mới đồng thời giữ chân và tạo nên lòng trung thành đối với khách hàng sẵn có. Chính vì thế, Zalo sẽ phải chú ý đến các bài viết của báo chí, chèn tên thương hiệu hoặc hình ảnh vào các bài báo viết về thị trường OTT, công nghệ mới, ứng dụng điện thoại…Ngoài ra, đẩy mạnh các bài viết về chất lượng của ứng dụng Zalo và những hoạt động xã hội gắn liền với thương hiệu Zalo

Một hình thức PR khác có thể mang lại hình ảnh tốt cho thương hiệu Zalo là tổ chức sự kiện với sự tham gia của người bảo chứng. Yêu cầu lựa chọn người bảo chứng phải trong độ tuổi từ 15 – 40 tuổi; có những thành công nhất định trong nghệ thuật; không mắc scandal liên quan đến các vấn đề nhạy cảm về chính trị, đạo đức xã hội; có lượng fan đông đảo và hình ảnh, lời nói có sự ảnh hưởng đến đám đông. Zalo sẽ tiến hành tổ chức một số chương trình từ thiện, tài trợ, phát triển cộng đồng thông qua người bảo trợ truyền thông hoặc tổ chức cuộc thi mang tính chất tập thể, trí tuệ và trẻ trung, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

3.3.4.2 Đối với thị trường Đông Nam Á Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

Có thể áp dụng kinh nghiệm như đã làm tại thị trường Việt Nam, bắt đầu thâm nhập thị trường bằng việc sử dụng những người nổi tiếng làm đại diện thương hiệu tạo xu hướng về việc sử dụng Zalo ở đất nước đó. Zalo có thể thực hiện chiến dịch giao lưu hàng tuần với thần tượng để thu hút người dùng. Mỗi tuần sẽ có một người nổi tiếng bản địa sử dụng Zalo để giao lưu, chat nói chuyện với người dùng. Việc làm này sẽ giúp tăng người chơi mới đồng thời huấn luyện người dùng dần quen với việc sử dụng Zalo, thấy nó thật hữu ích, dễ dùng.

Đẩy mạnh quảng bá về các tính năng khác biệt của Zalo so với các ứng dụng OTT, các nhà mạng đang có trên thị trường bản địa.

Giải pháp về cơ sở hạ tầng và công nghệ

Bộ phận Zalo trong giai đoạn đến năm 2020 sẽ cần đầu tư hơn trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để đáp ứng việc cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Đối với thị trường Việt Nam:

 • Nâng cấp các máy chủ để đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh và ổn định.
 • Áp dụng các công nghệ mới để tiết kiệm pin hơn nữa khi sử dụng bằng 3G.

Đối với thị trường Đông Nam Á: tập trung vào việc đặt máy chủ tại các nước đó, lắp đặt các thiết bị công nghệ để đảm bảo đội ngũ kỹ sư có điều kiện nghiên cứu và phát triển tốt nhất.

KẾT LUẬN

Nhắn tin với người thân, giải trí cũng như kết bạn đang là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hàng ngày. Khi nhu cầu đó ngày càng tăng cao thì sẽ có nhiều nhà cung ứng phát triển những ứng dụng để thỏa mãn nó. Mặc dù Zalo đang là ứng dụng tin nhắn đứng đầu tại Việt Nam nhưng không vì thế mà chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng.Zalo vẫn cần phải có những chiến lược kinh doanh trong tương lai để duy trì vị thế của mình trong nước, mở rộng thị trường ra nước ngoài.Những đề xuất trong luận văn mang tính chủ quan của tác giả, nhưng tác giả hi vọng đó có thể trở thành những gợi ý cho bộ phận Zalo trong viêc hoạch định chiến lược hiệu quả.

Trong luận văn này, tác giả đã đạt được những kết quả sau:

 • Thứ nhất: luận văn đã đưa ra được những cơ sở lý luận về xây dựng chiến lược gồm khái niệm, đặc trưng, vai trò, các cấp của chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp và quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh
 • Thứ hai: luận văn đã làm rõ về thị trường ứng dụng tin nhắn OTT đồng thời phân tích chiến lược kinh doanh của Zalo trong những năm gần đây, nắm bắt được những thành công và thất bại mà Zalo có được. Từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh cho Zalo trong thời gian tiếp theo.
 • Thứ ba: luận văn đã đề xuất những giải pháp về chiến lược cho Zalo tới năm 2020.
 • Do hạn chế về quy mô và khả năng nghiên cứu, tác giả đã không thể đề cập rõ và chi tiết những giải pháp cho thị trường Đông Nam Á.
 • Tác giả hi vọng luận văn này sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích, góp phần vào thành công của Zalo trong tương lai. Luận văn: Giải về xu hướng thị trường trong kinh doanh

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Chiến lược kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x