Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Quản trị văn hóa doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu và Kinh Doanh Việt Mỹ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1. Mục tiêu phát triển của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ

4.1.1. Quan điểm xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty 

Quan điểm xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty CP XNK và KD Việt Mỹ là: Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để phát triển con người toàn diện, hướng tới chân – thiện – mỹ, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân chủ và khoa học; trở thành nền tảng tinh thần vũng chắc của doanh nghiệp, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm phát triển bền vững và phát triển toàn diện nhân viên.

Xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp trở thành nguồn nội lực trong hoạt động kinh doanh, góp phần vào củng cố uy tín hình ảnh của công ty, VHDN trở thành nếp sống, sinh hoạt cho các thành viên, VHDN của công ty có tính kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời hội nhập với các nền VHDN trong khu vực và thế giới. Xây dựng nền VHDN phù hợp thực tiễn công ty, phù hợp nhịp độ phát triển công ty, thiết kế các chương trình, phương án hành động cụ thể để triển khai VHDN đúng yêu cầu mục đích, chất lượng và hiệu quả, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết, khen thưởng thi đua về việc xây dựng cũng như triển khai VHDN.

Có tính thống nhất, tính kế thừa,phù hợp với thực tiễn phát triển của doanh nghiệp, có các chương trình, phương án cụ thể triển khai thực hiện VHDN xác định rõ mục đích yêu cầu, kế hoạch, lãnh đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra thực hiện VHDN.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết, xét thưởng thi đua về việc xây dựng VHDN.

Xây dựng nền VHDN phù hợp với pháp luật Việt Nam, với quy tắc đạo đức của xã hội, mang bản sắc dân tộc và hội nhập với thế giới, theo định hướng chỉ đạo của nhà nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

4.1.2. Nguyên tắc quản trị văn hóa doanh nghiệp Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Thứ nhất:Quản trị VHDN trước hết vì sự phát triển con người, phát triển con người vì sự thịnh vượng, sự thành công của công ty, xây dựng nền VHDN vững mạnh thu hút người lao động giỏi, giữ chân nhân viên, đồng thời chỉ ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và khả năng biến ước mơ thành hiện thực.

Thứ hai: Quản trị VHDN là tạo dựng sự hiệu quả: Khen thưởng, nêu gương những sáng tạo của thành viên trong công ty nhằm tạo ra sản phẩm dịch vụ tốt hơn, chất lượng tốt và hạ thấp chi phí, liên tục thực hiện cải tiến quy trình sản xuất, tối ưu hóa nguồn lực và giảm thiểu lãng phí, đề cao kết quả đạt được hơn lời nói.

Thứ ba: Khách hàng là trọng tâm, luôn tôn trọng khách hàng, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tư vấn cho khách hàng một cách có văn hóa, có đạo đức, tập trung các nguồn lực phục vụ khách hàng, tạo dựng sự tin cậy theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Thứ tư: Xây dựng nền VHDN thể hiện khát vọng, tham vọng của nhà lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên, không bằng lòng với những gì đã cố, luôn đề ra mục tiêu có tính thách thức và khả thi, mục tiêu phải có lộ trình cụ thể, chủ động áp dụng sáng kiến để xây dựng nền VHDN làm nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

4.2. Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ

4.2.1. Giải pháp hoàn thiện công tác hoạch định văn hóa doanh nghiệp tại công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ 

4.2.1.1. Xây dựng cấu trúc hệ thống văn hóa doanh nghiệp

Hiện nay xây VHDN dựng tại Công ty CP XNK và KD Việt Mỹ theo chỉ thịcủa ban giám đốc ban hành năm 2013, đã ban hành các quy tắc ứng xử chung cho cán bộ công nhân viên trong toàn công ty.

Xác định: Triết lý kinh doanh của công ty “chất lượng trong từng chi tiết”; sứ mệnh “cung cấp sản phẩm xe đạp trẻ em, xe đạp thông dụng, xe đường trường, xe đạc chủng, xe trợ lực điệncó chất lượng tốt nhất trên thị thường”; Slogan: uy tín – chất lượng và giao cho phó giám đốc tổ chức triển khai tại các phong ban trong công ty. Mô hình văn hóa doanh nghiệp ba cấp độ của Edgar H.Schein tương đối phù hợp, tuy nhiên cần nhận thấy rõ ràng mô hình văn hóa doanh nghiệp thực tiễn của công ty không phải là mô hình ba cấp độ của Edgar H.Schein thuần túy, có sự kết hợp của các mô hình khác như mô hình DOCS của Dension, Trompenaarstuy nhiên mô hình ba cấp độ Edgar H.Schein giữ vai trò chủ đạo.

Hoàn thiện cấu trúc hệ thống văn hóa doanh nghiệp gồm những việc sau: Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Các yếu tố hữu hình: các yếu tố hữu hình của công ty tạo ra những nét riêng cho Công ty CP XNK và KD Việt Mỹ, tuy nhiên công ty tiếp tục cần hoàn thiện bổ sung thêm các yếu tố sau để thúc đẩy việc hoạch định văn hóa doanh nghiệp:

  • Tiếp tục duy trì, cải tạo, phát triển thêm hệ thống văn phòng làm việc, đầu tư mới thêm các trong thiết bị, hệ thống chiếu sáng, hệ thống làm mát, trang bị thêm hệ thống máy tính làm việc mới thay thế cho hệ thống cũ của công ty. Qua khảo sát đánh giá về kiến trúc nội ngoại thất của công ty đạt số điểm trung bình là 4,2 nhưng vẫn có thành viên cho thang điểm đánh giá Liker = 2 không đồng ý với quan điểm này.
  • Thiết kế đồng phục cho cán bộ văn phòng và nhân viên kinh doanh, cấp mới đồng phục cho công nhân sản xuất đều đặn hơn, mặc đồng phục thể hiện tinh thần hòa đồng, đoàn kết, chuyên nghiệp, thiết kế đồng phục không nên quá tiết kiệm, đầu tư vào đồng phục đẹp cho thấy trình độ văn hóa cũng như con mắt thẩm mỹ của nhân viên và của công ty. Dựa vào kết quả khảo sát “Đồng phục nhân viên đẹp, lịch sự, phù hợp với công việc” đạt mức điểm 4,17 điểm, nhưng vẫn có thành viên cho thang điểm đánh giá Liker = 2, không đồng ý với đồng phục của công nhân sản xuất.
  • Thiết kế sổ tay văn hóa doanh nghiệp dành cho nhân viên, hiện nay công ty chưa có sổ tay VHDN, ấn phẩm nói về lịch sử hình thành và phát triển công ty, vậy công ty thiết kế sổ tay văn hóa nêu lịch sử hình thành, tầm nhìn, sứ mệnh mục tiêu và in hình logo công ty nổi bật, phát cho hành hàng, cho nhân viên, tạo tác phong chuyên nghiệp và đặc sắc riêng của công ty.

Tuyên truyền cho thành viên nắm bắt được ý nghĩa logo của công ty và yêu cầu nhân viên sử dụng logo trong mọi văn bản, tài liệu của công ty, các hợp đồng có in thêm hình logo công ty, in hình logo trên từng sản phẩm nếu có thể.

Lễ nghi: công ty tổ chức thêm ngày lễ hội để tăng cường thêm bản sắc như: ngày 8-3, 20-10, không những tôn vinh chị em phụ nữ mà còn góp phần làm tăng thêm đoàn kết giữ họ, tổ chức tặng quà, tặng hoa, các cuộc thi nấu ăn, khéo tay hay làm, thăm quan du lịch kết hợp với mua sắm, hoạt động này làm cho chị em phụ nữ hiểu nhau hơn, tạo điều kiện thuận lợi trong công việc. Tổ chức cuộc thi cho các con em cán bộ nhân viên ngày tết thiếu nhi 1-6, thông qua cuộc thi hát, kể chuyện, thể hiện sự quan tâm của công ty không chỉ với nhân viên làm việc mà quan tâm đến cả gia đình, tạo cho nhân viên cảm giác gắn bó hơn với công ty.

Các giá trị được tuyên bố:

Triết lý kinh doanh coi là kim chỉ nam định hướng hành động toàn bộ cán bộ công nhân viên, tuy nhiên vẫn có nhân viên chưa hiểu bết về nó, trong thời gian tới vào dịp tổng kết năm, doanh nghiệp cần tuyên truyền về triết lý kinh doanh và các giá trị văn hóa thông qua các chương trình như: đọc triết lý kinh doanh trong các buổi lễ, treo bảng hiệu triết lý kinh doanh tại nơi sản xuất. Giải thích sứ mệnh công ty và giải thích tại sao công ty lại đặt ra sứ mệnh này, sứ mệnh mang tính khả thi, thực hiện được sứ mệnh này chỉ khi từng thành viên hiểu được nó, hành động phục vụ cho sứ mệnh đó.

Xác định rõ tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của công ty:

Từng thành viên công ty hiểu được mục đích chung, để hành động một cách thống nhất. Xây dựng tầm nhìn đòi hỏi lãnh đạo phải am hiểu thực tế, nhân tố chủ quan và khách quan tác động tới hoạt động công ty dài hạn và trong ngắn han, biết lắng nghe ý kiến đóng gọp của cán bộ nhân viên và chuyên gia, nhà nghiên cứu về VHDN. Đồng thời cụ thể hóa tầm nhìn giá trị côt lõi thành mục tiêu, lượng hóa thành con số cụ thể, mốc thời gian đạt được mục tiêu và trả lời câu hỏi ai là người chịu trách nhiệm cho mục tiêu đó. Đặt ra yêu cầu phải tuyên truyền và giáo dục từng thành viên công ty, họ có kiến thức và am hiểu về VHDN, có phương pháp chuyển biến từ nhận thức tới hành đông, và trở thành nếp sống, cách suy nghĩ.

Tăng cường đoàn kết, quan tâm học hỏi giữa thành viên thông qua các hành động như: không đùn đẩy trách nhiệm cho các bên liên quan, coi trọng lợi ích nguyện vọng các thành viên khác, chú trọng đào tạo nhân viên.

Năng động, sáng tạo tự hoàn thiện bản thân, trung thực thông qua các hành động như: trung thực với khách hàng, nhân viên làm không về sớm và đến muộn, chưa xong việc chưa về, tích cực suy nghĩ, tìm tòi cái mới, luôn học hỏi và tư duy.

Ngầm định nền tảng:

Qua khảo sát thực tế thấy các nhân viên có tinh thần làm việc tốt, phong cách khá chuyên nghiệp, quản lý dân chủ, lãnh đạo quan tâm đến nhân viên, tuy nhiên để tăng thêm bầu không khí làm việc, tăng sự doàn kết, hợp tác thân thiện giữa nhân viên công ty cần tiến hành thêm một số hoạt động sau:

  • Tuyển dụng nhân viên theo văn hóa doanh nghiệp
  • Đánh giá thành tích theo kết quả công việc và sự hợp tác với các nhân viên khác, với các phong ban có liên quan.
  • Kỷ luật, cảnh cáo nhắc nhở thành viên không có ý thức thức tốt trong công việc cũng như việc thực hiện xây dựng văn hóa doanh nghiệp của cong ty.

4.2.1.2. Xây dựng mô hình văn hóa doanh nghiệp Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Mô hình văn hóa doanh nghiệp lãnh đạo công ty muốn xây dựng thực hiện là dựa theo mô hình ba cấp độ của Edgar Schien vì xây dựng các nội dung sau:

Các yếu tố hữu hình: Các yếu tố hữu hình của công ty về cơ bản được hình thành, tuy nhiên cần được tiếp tục bổ xung thêm các yếu tố hữu hình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạch định như:

Hoàn thiện đồng phục cho khối cán bộ văn phòng, có đồng phục riêng, và trên đồng phục có in hình logo của công ty, qua khảo sát cho thấy đa số thành viên được hỏi muốn mặc đồng phục của công ty, vì mặc đồng phục thể hiện niềm tự hào là nhân viên của công ty, thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa đồng, tạo nên sức mạnh tập thể; việc thiết kế đồng phục cần được cân nhắc như chọn màu sắc, chất liệu, mẫu thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp, nổi bật nét riêng độc đáo, phù hợp sở thích cán bộ công nhân viên và đảm bảo tiết tiệm trong khả năng ngân quỹ.

Tuyên truyền để cán bộ công nhân viên hiểu rõ được ý nghĩa logo của công ty, sử dụng logo công ty trong mọi tài liệu và công văn. Duy trì đeo thẻ nhân viên tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, giúp nhân viên nhớ tên tuổi của nhau, phòng ban làm việc, tăng tính liên kết giữa nhân viên với nhau.

Xây dựng sổ tay, cẩm nang VHDN phát cho nhân viên và giới với khách mua hàng, không chỉ giới thiệu về công ty về tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu giá trị cốt lõi mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, cam kết dài lâu với nhân viên và khách hàng.

Nếu chỉ xây dựng, đầy đủ rồi tự nó phát triển, không đúng hướng, vậy vần có công tác kiểm tra, lãnh đạo.

4.2.2. Giải pháp hoàn thiện tổ chức thực hiện quản trị văn hóa doanh nghiệp tại công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức:

Hiện nay cở cấu tổ chức tổ chức, phân chia nhiệm vụ các phòng ban trong việc tổ thức thực hiện, lãnh đạo và kiểm tra về VHDN chưa rõ ràng và ổn định, mang tính kiêm nhiệm, trưởng phòng là các trưởng nhóm trong xây dựng, lãnh đạo kiểm tra về VHDN do vậy chưa phát huy được hết vai trò tác dụng VHDN, vậy công ty cần có đội ngũ chuyên trách về văn hóa doanh nghiệp, có thể cử một cán bộ am hiểu nhất về VHDN và có thành tích cao nhất trong việc tuyên truyền xây dựng VHDN đứng ra làm trưởng nhóm, phụ trách công việc liên quan tới VHDN trong công ty, thuê chuyên gia về VHDN tổ chức đào tạo chung cho toàn bộ cán bộ lãnh đạo trong nhân viên, cử cán bộ nhân viên tiêu biểu đi đào tạo các khóa học về VHDN, trên sở sở đó về tổ chức tự đào tạo cho cho nhân viên trong công ty. Tiến hành tái cấu trúc lại các phòng ban, đánh giá lại hiệu quả và thiết kế lại lại chức năng, nhiệm vụ cho các thành viên, tránh kiêm nhiệm quá nhiều việc cùng một lúc. Xây dựng bảng mô tả đánh giá và yêu cầu chuyên môn với nhân viên, bản quy định chức năng, nhiệm từng phòng ban, chỉ rõ quyền hạn và trách nhiệm từng phong ban. Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực dựa trên các giá trị chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp của công ty.

Hiện nay công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ nguồn công ty chưa được quan tâm chú ý, việc cử đi đào tạo chủ yếu ở các trung tâm theo sự giới thiệu quen biết, lãnh đạo lo lắng nhân viên cử đi đào tạo không phục vụ công ty lâu dài, đây là điểm yếu, để giải quyết được vấn đề này thì lãnh đạo phải đáp ứng được các giá trị chuẩn mực của VHDN, có ý thức gắn bó với doanh nghiệp. Để nguồn nhân lực phát triển là nền tảng của các giá trị VHDN, phải có sự kết hợp vừa giáo dục, vừa thuyết phục, vừa rèn luyện, uốn nắn, chấn chỉnh, phát huy được tính tự tu dưỡng rèn luyện.

Tăng cường hoạt động truyền thông

Văn hóa doanh nghiệp cần có một thời gian dài để hình thành và phát triển, giúp cho quá trình định hình văn hóa doanh nghiệp diễn ra nhanh và hiệu quả, việc tăng cường truyền thông, giáo dục về VHDN phải tiến hành thường xuyên và đúng cách cụ thể là: (i) tổ chức lớp học VHDN định kỳ 6 tháng 1 lần, mỗi lần kéo dài 2 ngày để truyền đạt các nội dung kiến thức chung về VHDN và các đặc trưng của VHDN mà ban lãnh đạo công ty mong muốn xây dựng, giáo viên hướng dẫn là các chuyên gia thuê từ các tổ chứ uy tín góp phần làm cho bài giảng hấp dẫn và truyền tải nội dụng mới, kết hợp với ban lãnh đạo công ty là những người hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và có uy tín cũng như tầm ảnh hưởng giảng. (ii) tổ chức các buổi trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo công ty với nhân viên, thông qua các buổi nói chuyện với bầu không khí thân mật mang lại hiệu quả hơn những buổi lễ trang nghiêm, trong các buổi nói chuyện ban lãnh đạo, nhà sáng lập chia sẻ những câu chuyện về thành lập công ty, lý do chọn tầm nhìn, sứ mệnh, triết lý kinh doanh… với nhân viên, làm cho các giá trị văn hóa thấm sâu vào nhân viên, nhân viên dễ dàng tiếp thu và đón nhận những giá trị này, rút ngắn khoảng cách nhân viên và lãnh, hai bên có điều kiện gần gũi và hiểu nhau hơn, tạo sự đồng cảm, giúp cho nhân viên cảm thấy yêu mến và trung thành với công ty.

Bên cạnh hoạt động động trên công ty thường xuyên tổ chức các cuộc thi, trò chơi, sự kiên để nhân viên tiếp nhận các chuẩn mực, giá trị một cách tự nhiên nhất

Thiết lập kế hoạch truyền thông với các sự kiện rõ ràng, định kỳ hàng năm, tránh việc truyền thông một cách manh mún, bột phát, theo ý thích, nội dung truyền thông phải thống nhất giúp cho việc truyền thông hiệu quả.

4.2.3. Giải pháp hoàn thiện lãnh đạo quản trị văn hóa doanh nghiệp tại công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ

4.2.3.1. Đổi mới phương thức lãnh đạo Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Ban lãnh đạo cần xác định rõ quản trị văn hóa doanh nghiệp là một nhiệp vụ quan trọng quá trình hoạt động của doanh nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong từng cán bộ nhân viên, từng cấp quản lý, về vị trí và vai trò quản trị văn hóa doanh nghiệp; mỗi cán bộ, công nhân viên là một tấm gương, gương mẫu, động viên, tổ chức thực hiện quản trị VHDN

Đổi mới phương thức lãnh của ban giám đốc theo hướng:

Lãnh đạo là tấm gương, là người có trách nhiệm xây dựng và phát huy văn hóa doanh

Lãnh đạo không chỉ là người quyết định chiến lược kinh doanh, mà còn là người tạo lập niềm tin, giá trị của doanh nghiệp, những giá trị và phẩm chất của nhà lãnh đạo được phản ánh và thể hiện qua VHDN, yêu cầu nhà lãnh đạo thể hiện vai trò đi đầu, dẫn dắt tư tưởng và hành động của nhân viên. Để các cấp lãnh đạo thực sự khẳng địn được vai trò của mình trong công tác xây dựng VHDN cần phải tăng cường tiếp xúc giữa lãnh đạo và nhân viên. Qua sự giao lưu trao đổi lãnh đạo truyền tải được niềm tin, tư tưởng của mình tới nhân viên, nhân viên sẽ hiểu được mục tiêu, giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi. Vai trò lãnh đạo thông qua các giai thoại, câu chuyên sẻ trở thành tấm gương nhân viên học hỏi,

Tăng cường nhận thức, gương mẫu của lãnh đạo công ty trong việc thực hiện văn hóa doanh nghiệp: để xây dựng nền VHDN mạnh, không chỉ có nhà lãnh đạo mà tất cả các thành viên trong bộ máy quản trị phải tự ý thức, gương mẫu tuân theo các hành động cụ thể hỗ trợ cho việc xây dựng VHDN, nhân thức đầy đủ VHDN thôi chưa đủ mà phải thể hiện thành các hành động.

4.2.3.1. Nhà lãnh đạo phải là tấm gương về văn hóa doanh nghiệp Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu sắc đến lối sống và phong cách làm việc của toàn bộ thành viên trong tổ chức, vậy để có VHDN mạnh thì người lãnh đạo phải là tấm gương, người đi tiên phong trong thực hiện VHDN.

Tạo dựng nềm tin mãnh liệt hơn đối với các nhân viên vào ban lãnh đạo công ty,nhà lãnh đạo tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp trong nội bộ công ty và bên ngoài công ty, quan tâm hơn đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên, tham gia vào các hoạt động như văn nghệ, thể thao để hiểu rõ hơn về nhân viên, để mọi thành viên cảm thấy họ đang được quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu, tự hào về ban lãnh đạo.Chỉ đạo thực hiện công việc một cách động bộ nhất quán, thúc đẩy luôn chuyển luồng thông tin, hệ thống văn bản nhanh chóng và kịp thời.

Bồi dưỡng và nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên về VHDN

Người lao động là trung tâm của VHDN, họ là người tiếp nhận VHDN, và thể hiện VHDN ra bên ngoài, vì vậy nâng cao nhận thức về VHDN cho thành viên trong công ty không đơn giản là truyên truyền về VHDN mà hướng tới quy trình đào tạo gắn kết ngay từ khi nhân viên bắt đầu tuyển vào công ty có ý thức chung xây dựng nền VHDN chung, công tác tuyển chọn nhân viên là cơ sử đầu tiên đặt nên tảng cho việc xây dựng nề VHDN, mục đích tuyển chọn nhân viên là những người có kiên thức kỹ năng, suy nghĩ, thái độ phù hợp với VHDN của công ty. Giúp nhân viên mới hòa nhập với VHDN nhanh chóng đòi hỏi lựa chọn nhân viên cũ gương mẫu, tích cực làm người hướng dẫn, tránh tiếp cận với nhân viên tiêu cực tạo nên cách nghĩ sấu về công ty. Kết hợp với đào tạo huấn luyện nhằm đem lại kiến thức, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp cho nhân viên là quá trình tự đào tạo và học hỏi của mỗi nhân viên, khuyến khích nhân viên tự giác tìm tòi nghiên cứu. Đánh giá khen thưởng/kỷ luật minh bạch tạo động lực để nhân viên hoàn thành công việc và gắn bó hơn với công ty, tạo cở sở cho nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

4.2.4. Giải pháp hoàn thiện công tác kiểm tra quản trị văn hóa doanh nghiệp tại công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Kinh doanh Việt Mỹ

Công tác kiểm tra văn hóa không phải bắt lỗi, phạt cảnh cáo, mà phát hiện những bất hợp lý trong quá trình hoach định, những yếu tố giá trị không phù hợp với thực tiễn do sự thay đổi môi trường gây ra hoặc nhà hoạch định, xây dựng chưa lường hết vấn đề phát sinh.

“Lãnh đạo Công ty đã thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng VHDN và xử lý khen thưởng công bằng, kỷ luật” đạt số điểm 3,97, điểm đánh giá cao hơn so với “hoạch đinh kế hoạch xây dựng VHDN của công ty” nguyên nhân do chế độ khen thưởng vả kỷ luật công bằng đây là hành động, việc làm nhân viên có thể nhìn thấy rõ ràng và được công khai kết quả tại các phòng ban.

Thực tế công tác kiểm tra của công ty dừng lại ở mức nhắc nhở thông qua các hành động hàng ngày, nhân viên đi làm muộn, không mặc đồng phục sẽ bị nhắc nhở, việc kiểm tra định kỳ hàng quý tiến hành chưa triệt để, do số lượng công việc lớn, lên các báo cáo VHDN lên cấp trên dừng lại việc có tổ chức các sự kiện có đầy đủ không, chưa báo cáo công khai ngân quỹ chi cho các hoạt động VHDN như tổ chức các sự kiện. Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty

VHDN không phải là vĩnh cữu, tầm nhìn sự mệnh mục tiêu không phải là những hằng số, giá trị bất biện mà có sự thay đổi theo thời gian, không gian, chu kỳ kinh doanh và sự vận động kinh tế xã hội. Nó có thể được tạo lập nhưng cần phải duy trì để phát huy hết tác dụng và vai trò trong hoạt đọng của doanh nghiệp, khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhà lãnh đạo mong muốn duy trì điểm mạnh khắc chế điểm yếu, thông qua công tác kiểm tra phát hiện yếu tố bất hợp lý, đưa ra giải pháp kịp thời điều chỉnh cho VHDN đi đúng hướng, không trở thành lực cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đánh giá điểm mạnh yếu, khắc phục điểm yếu trở thành điểm mạnh, đánh giá VHDN đòi hỏi có nhân viên am hiểu VHDN, có kỹ năng phân tích tổng hợp phát hiện các biểu hiện sai, tìm nguyên nhân chính làm suy thoái VHDN từ đó đưa ra giải pháp cụ thể, tránh việc phát hiện triệu chứng bên ngoài. Thường xuyên quan sát thu thập thông tin, phát nhiện các nguyên nhân suy thoái và có biện pháp sửa đổi, kịp thời. Nguyên nhân chính VHDN suy thoái khi không phản ánh đúng ước muốn nhân viên, không phản ánh nhu cầu cấp bách nhân viên, VHDN quá bay bổng, thiếu tính hiện thực, tầm nhìn viễn vông, mục tiêu xa vời, mục tiêu quá xa, thiếu mục tiêu ngắn hạn có ý nghĩ, tạo động lực.Tiến hành đánh giá cần thiết thay đổi VHDN, bởi việc thay đổi VHDN là thay đổi thói quen, cách nghĩ cách làm việc, ăn sâu tiềm thức, trì hoãn đánh giá, kiểm tra gây hậu quả rất lớn, làm giảm tinh thần làm việc, đánh mất cơ hội kinh doanh, giảm năng suất lao động.

Tóm tắt chương

Dựa trên quan điểm, nguyên tắc xây dựng văn hóa doanh nghiệp của công ty, kết hợp khảo sát thực trạng công tác quản trị VHDNtại công ty tác giả đề xuất các giải pháp hoàn thiện công tác quản trị VHDN; công tác hoạch định công ty tập trung hoàn thiện hệ thống giá trị ngầm định và hoàn thiện mô hình văn hóa doanh nghiệp hiện tại của công ty, công tác lãnh đạo nhà lãnh đạo là tấm gương sáng trong thực hiện VHDN, lan tỏa ảnh hưởng tới toàn bộ nhân viêndoanh nghiệp, trong đó tập trung vào 2 giải pháp chính là hoàn thiện công tác lập kế hoạch xây dựng văn hóa doanh nghiệp và khâu tổ chức thực hiện tuyên truyền các giá trị văn hóa doanh nghiệp tới cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp góp phần giải quyết những nút thắt trong công tác quản trị văn hóa doanh nghiệp tại công ty. Luận văn: Giải pháp xây dựng và phát triển doanh nghiệp công ty 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Quản trị văn hóa doanh nghiệp tại Công ty Việt Mỹ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x