Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoạch định chiến lược marketing cho co.opmart Cần Thơ năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 CƠ SỞ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

Điểm mạnh

Vị trí thuận lợi là một trong những điểm mạnh của siêu thị Co.opmart, với không gian rộng rãi tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng đến mua sắm tại siêu thị. Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Thương hiệu Co.opmart nói chung và Co.opmart Cần Thơ nói riêng đã tạo được một vị thế trong lòng khách hàng, tạo uy tín với khách hàng đến mua sắm tại siêu thị.

Có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp, do đó siêu thị Co.opmart dê dàng hơn trong việc đặt hàng, thường xuyên có hàng đáp ứng cho người tiêu dùng. Thêm vào đó, siêu thị cũng có mối liên hệ với chính quyền địa phương, các sở ban ngành. Vì thế, siêu thị có điều kiện thuận lợi hơn trong việc tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mãi.

Hàng hóa phong phú và đa dạng là một thế mạnh của Co.opmart và đó cũng chính là chiến lược sản phẩm mà Co.opmart luôn theo đuổi. Với hàng hóa phong phú và chất lượng, siêu thị ngày càng tạo nên uy tín đối với khách hàng của mình.

Điểm yếu

 • Nhân viên chưa có kỹ năng chuyên môn sâu, thái độ phục vụ chưa chuyên nghiệp.
 • Tài chính không đủ mạnh, dẫn đến siêu thị sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với các đối thủ nước ngoài.
 • Các chương trình chiêu thị chưa thật sự hấp dẫn và vẫn còn nhàm chán.
 • Chi phí vận chuyển còn cao

Cơ hội

 • Thu nhập bình quân tăng, do đó người tiêu dùng có thể chi tiêu nhiều hơn
 • Nhu cầu mua sắm tại siêu thị ngày càng nhiều hơn
 • Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe
 • Lượng người đến thành phố Cần Thơ học tập và công tác ngày càng nhiều, do đó siêu thị sẽ co cơ hội thu hút thêm khách hàng tham gia mua sắm tại siêu thị.

Đe dọa

 • Sự cạnh tranh giữa các siêu thị gay gắt
 • Nguy cơ xuất hiện nhiều nhà bán lẻ khác
 • Nguy cơ tái lạm phát có thể xảy ra
 • Nguy cơ tăng giá điển và xăng dầu
 • Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao
 • Quy định an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nhiều hơn.

Bảng 3.1: Ma trận SWOT Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Các chiến lược thực hiện:

Chiến lược tập trung vào thị trường khách hàng

Với các thế mạnh hiện có và những cơ hội trước mắt, Co.opmart nên tập trung sâu vào khách hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, với các mặt hàng phong phú, đa dạng có sự cạnh tranh về giá. Tận dụng các mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp, Co.opmart nên thương lượng lại với các nhà cung cấp để có thêm nhiều chương trình khuyến mãi nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng đến với siêu thị hơn.

Chiến lược đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm

Hiện nay, khách hàng đến với siêu thị Co.opmart vì lý do hàng hóa phong phú và đa dạng. Đó là một thế mạnh của siêu thị, do đó trong thời gian tới siêu thị cần phát huy nữa mặt mạnh này nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Chiến lược giữ chân khách hàng

Rõ ràng, Co.opmart có một vị thế lớn trong lòng khách hàng trong giai đoạn hiện nay, nhưng về lâu dài thì điều này không được đảm bảo do có quá nhiều sự cạnh tranh. Do đó, siêu thị cần phải có cách phục vụ chu đáo, ân cần đối với khách hàng. Khi có vấn để phát sinh cần nhanh chóng giải quyết, riêng đối với khách hàng Vip, cần có những chính sách ưu tiên dành cho nhóm khách hàng này.

Chiến lược cắt giảm chi phí

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì việc tìm kiếm nhà cung cấp cho mình là điều vô cùng cần thiết. Cần thiết lập mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp tại địa phương, hoặc các tỉnh lân cận, nhằm đảm bảo hàng hóa được cung cấp kịp thời và đảm bảo chất lượng, đồng thời giảm chi phí vận chuyển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

3.2.1 Chiến lược về sản phẩm

3.2.1.1 Đa dạng hóa sản phẩm

Yếu tố nguồn hàng phong phú đa dạng là một trong những lý do giúp siêu thị Co.opmart Cần Thơ có nhiều khách hàng hơn. Chính vì thế, trong thời gian tới, siêu thị cần tuyển chọn thêm nhiều mặt hàng với nhiều chủng loại, kiểu dáng, màu sắc khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm mang thương hiệu Việt nhằm giúp ngươi tiêu dùng có ý thức hơn về chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Luôn theo dỏi, quan sát cách lựa chọn mỗi khi khách hàng mua sắm, tiến hành nghiên cứu thị trường nhằm nhận định nhu cầu của thị trường, từ đó mới đảm bảo việc cung cấp hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng.

3.2.1.2 Cách trưng bày sản phẩm Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Có thể nói cách trưng bày sản phẩm cũng tác động một phần không nhỏ đến tâm lý mua hàng của khách hàng, được xem như một “người bán hàng thầm lặng” do đó, siêu thị cần:

 • Bố trí các mặt hàng trật tự, ngăn nắp vì tại các gian hàng tại khu tự chọn tại tầng 1 vẫn chưa ngăn nắp.
 • Cách trưng bày các mặt hàng cần để đúng vị trí giá, tên nhãn hàng
 • Đôi khi cần thay đổi cách trưng bày, nhất là các sản phẩm dệt may để tạo cảm giác mới lạ khi khách hàng đến mua sắm.

3.2.2 Chiến lược giá

Giá cả được xem là vũ khí cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Khách hàng sẽ lựa chọn mua sắm tại những nơi giá cả hợp lý. Có đến 70% khách hàng cho rằng giá cả tại siêu thị vẫn còn cao hơn so với chợ. Chính vì thế mà Co.opmart cần có chiến lược giá phù hợp với các mặt hàng nhất là mặt hàng may mặc, bằng cách tìm thêm nhiều nhà cung cấp khác nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Nghiên cứu và sản xuất các mặt hàng mang nhãn hiệu riêng của Co.opmart nhằm để thu hút thê khách hàng do liên kết sản xuất nên giá thường rẻ hơn các sản phẩm cùng loại từ 5 – 20%, góp phần nâng cao doanh thu bán hàng, đồng thời như một phương thức quảng bá hiệu quả thương hiệu Co.opmart đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra cần có thêm những chính sách chiết khấu, giảm giá hàng hóa khi khách hàng mua với số lượng lớn, đồng thời tìm thêm các nhà cung cấp tại địa phương nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển và đảm bảo chất lượng hàng hóa.

3.2.3 Chiến lược phân phối

Trong thời gian tới, thị trường bán lẻ được đánh giá là khá sôi động, vì thế siêu thị Co.opmart nên chủ động mở thêm các cửa hàng nhỏ tại các vùng nông thôn, hoặc vùng ngoại ô nhằm giữ thị phần tại vùng xa thành phố.

Hiện tại, với hóa đơn 200.000 đồng trở lên, siêu thị sẽ chở hàng hóa về tận nơi khách hàng yêu cầu. Tuy nhiên, theo ý kiến của khách hàng ở xa trung tâm thành phố, họ sẵn sàng chi thêm tiền để siêu thị vận chuyển hàng hóa về tận nhà. Do đó, siêu thị có thể mở rộng quảng đường vận chuyển đến các vùng xa hơn với trị giá hóa đơn ca nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng từ đó nâng cao sự hài lòng của khách hàng dành cho siêu thị.

3.2.4 Chiến lược chiêu thị Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Được xem là nơi mua sắm đáng tin cậy bạn của mọi nhà, Co.opmart Cần Thơ luôn không ngừng phấn đấu, hoàn thành chỉ tiêu do liên hiệp đề ra. Trong năm 2016, doanh số đạt được gần bằng 315 tỷ đồng, tăng 22.77% so với năm 2015. Trên đà tăng trưởng đó, siêu thị để ra chỉ tiêu cho năm 2017 như sau:

Bảng 3.2: Mục tiêu doanh số của siêu thị năm 2017

Dựa theo công cụ phân tích SWOT, siêu thị đưa ra những chương trình nhằm hướng đến những mục tiêu cụ thể:

 • Nâng cao doanh số theo mục tiêu đề ra
 • Nâng cao thương hiệu Co.opmart Cần Thơ đến với người tiêu dùng Siêu thị Co.opmart đã và đang là nơi mua sắm đáng tin cậy được nhiều khách hàng chọn làm điểm mua sắm thường xuyên và sẽ tăng trong thời gian tới. Đặc biệt là khách hàng rất thích các chương trình khuyến mãi khi mua sắm tại siêu thị. Trong thời gian tới siêu thị có những đợt khuyến mãi như sau:

Đợt 1: Dự kiến trong thời gian từ 15/8 đến 30/8/2017

Đợt 2: Dự kiến kéo dài từ 15/9 đến 30/9/2017

Đợt 3: Dự kiến từ 15/12 đến 30/12/2017

Chương trình đợt 01: Mừng sinh nhật Co.opmart Cần Thơ

 • Mục tiêu: Thu hút khách hàng đến mua sắm tại siêu thị Quảng bá hình ảnh siêu thị đến với khách hàng
 • Cách thức thực hiện:
 • Khách hàng tham gia mua sắm với hóa đơn mua hàng trên 200.000 đồng sẽ có thể tham gia bốc thăm trúng trưởng

Tổ chức cào thăm trúng thưởng với cơ cấu giải thưởng như sau:

01 giải đặc biệt là Tủ lạnh Sanyo trị giá 5.000.000 đồng/ tháng

 • 1 giải nhất trị giá 1.000.000 đồng/ ngày
 • 1 giải nhì trị giá 300.000 đồng/ ngày
 • 1 giải ba trị giá 200.000 đồng/ ngày
 • 600 phiếu thực phẩm xanh trị giá 10.000 đồng/ngày

Chi phí thực hiện:

Kết quả dự kiến: doanh thu sẽ tăng 15% so với ngày bình thường, số lượng khách hàng đến với siêu thị sẽ tăng 10%.

Chương trình đợt 02: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Mục tiêu: Thu hút khách hàng đến mua sắm tại siêu thị

Cách thức thực hiện:

 • Khách hàng tham gia mua sắm với hóa đơn mua hàng trên 200.000 đồng sẽ có thể tham gia bốc thăm trúng trưởng
 • Tổ chức cào thăm trúng thưởng với cơ cấu giải thưởng như sau:
 • 1 giải nhất trị giá 500.000 đồng/ ngày
 • 10 giải nhì trị giá 200.000 đồng/ ngày
 • 20 giải ba trị giá 200.000 đồng/ ngày
 • 500 phiếu chăm sóc bữa ăn gia đình Việt trị giá 10.000 đồng/ngày. Phiếu có giá trị tại các quầy hàng thực phẩm trong siêu thị và không có giá trị quy đổi thanh tiền mặt.

Quảng bá, tuyên truyền cho chương trình:

Siêu thị sẽ thông báo chương trình khuyến mãi trong siêu thị qua hệ thống loa phát, cứ 20 phút sẽ phát một lần.

Thông tin về chương trình khuyến mãi cũng sẽ được dán tại bảng thông báo.

Standee 0.8m*2m tại trước lối vào khu tự chọn.

Chi phí thực hiện:

Bảng 3.4: Chi phí thực hiện đợt 02

Quảng bá, tuyên truyền cho chương trình:

Siêu thị sẽ thông báo chương trình khuyến mãi trong siêu thị qua hệ thống loa phát, cứ 20 phút sẽ phát một lần.

Thông tin về chương trình khuyến mãi cũng sẽ được dán tại bảng thông báo.

Standee 0.8m*2m tại trước lối vào khu tự chọn. Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Chi phí thực hiện:

Bảng 3.6: Chi phí thực hiện chương trình giảm giá

Như vậy, tổng chi phí đợt 2 là 162.660.000 đồng

Kết quả dự kiến: doanh thu sẽ tăng 20% so với ngày bình thường, lượng khách hàng cũng tăng 10% so với ngày thường. Khách hàng sẽ biết đến thương hiệu Co.opmart nhiều hơn. Người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Chương trình đợt 03: Quà tặng cuối năm

 • Mục tiêu: tăng doanh số lên 25% so với ngày thường
 • Cách thức thực hiện:
 • Khách hàng tham gia mua sắm với hóa đơn mua hàng trên 200.000 đồng sẽ có thể tham gia bốc thăm trúng trưởng
 • Tổ chức cào thăm trúng thưởng với cơ cấu giải thưởng như sau:
 • 01 giải đặc biệt là Tivi Samsung LED 32 inch trị giá 4.500.000 đồng
 • 1 giải nhất phần quà trị giá 500.000 đồng
 • 1 giải nhì trị giá 300.000 đồng
 • 1 giải ba trị giá 100.000 đồng
 • 500 phiếu mua hàng trị gian 20.000 đồng

Riêng đối với khách hàng thành viên và VIP sẽ nhận quà tặng cuối năm.

Trị giá quà tặng như sau:

 • Quà tặng thành viên trị giá 50.000 đồng gồm lịch và nước ngọt Pepsi
 • Quà tặng đối với thành viên VIP trị giá 150.000 đồng bao gồm lịch và rượu Vang Đà Lạt

Quảng bá, tuyên truyền cho chương trình:

Siêu thị sẽ thông báo chương trình khuyến mãi trong siêu thị qua hệ thống loa phát, cứ 20 phút sẽ phát một lần.

Thông tin về chương trình khuyến mãi cũng sẽ được dán tại bảng thông báo.

Chi phí thực hiện:

Bảng 3.7: Chi phí thực hiện đợt 03

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

KẾT LUẬN

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng nhiều có nhiều cơ hội lựa chọn nơi mua sắm và ngày càng có những yêu cầu cao hơn về chất lượng dịch vụ, cùng với xu hướng phát triển đối với thị trường siêu thị bán lẻ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh lực này tuy có nhiều cơ hội do nhu cầu tăng cao nhưng cũng đứng trước nguy cơ cạnh tranh gia tăng, siêu thị Co.opmart Cần Thơ cũng là một trong những trường hợp được nói đến. Do vậy, để tồn tại và phát triển thì Co.opmart cần quan tâm đến giá trị vượt trội mà khách hàng nhận được khi đi mua sắm tại siêu thị mình. Vì giá trị vượt trội chính là lý do để khách hàng lựa chọn mua sắm hàng hóa và sử dụng dịch vụ của siêu thị, từ đó tạo ra năng lực cạnh tranh cho siêu thị. Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Nghiên cứu “Hoạch định chiến lược marketing cho Co.opmart Cần Thơ” được thực hiện nhằm tìm ra những yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của siêu thị, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt khi hiện tại thành phố Cần Thơ sẽ có thêm sự tham gia của những đại gia bán lẻ khác.

Thông qua các phân tích, đánh giá, xem xét thận trọng tác giả kiến nghị

Co.opmart Cần Thơ thực hiện những chiến lược marketing chủ đạo đó là:

 • Chiến về sản phẩm: không ngừng đa dạng hóa các mặt hàng, phong phú về chủng loại hàng hóa và chất lượng sản phẩm
 • Chiến lược về giá: áp dụng chính sách giá cả bình ổn so với thị trường nhằm thu hút thêm khách hàng.
 • Chiến lược chiêu thị: tăng cường các hoạt động chiêu thị, đổi mới các chương trình khuyến mại nhằm thu hút và nâng cao mức độ hài lòng đối với siêu thị.

Với các chiến lược marketing đề ra cho Co.opmart Cần Thơ, tác giả hy vọng các chiến lược này sẽ có ích cho sự phát triển của Co.opmart Cần Thơ, đồng thời củng cố thêm được vị thế dẫn đầu của Co.opmart Cần Thơ cũng như tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường kinh doanh biến động hiện nay.

Do hạn chế về thời trình độ, thời gian và nguồn thông tin nên luận văn không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Do đó, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến chân tình từ các Thầy, Cô để nghiên cứu tiếp theo được hoàn thiện hơn.

KIẾN NGHỊ Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

Đối với nhà nước

Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc phát triển các hệ thống bán lẻ như đào tạo năng lực quản lý, kỹ năng bán hàng, xây dựng thương hiệu, quy hoạch xây dựng các trung tâm logistic tập trung, có chính xách khuyến khích để các doanh nghiệp liên doanh với các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới lập cơ sở bán lẻ tại Việt Nam qua đó tiếp thu trình độ quản lý và công nghệ tiên tiến.

Những cam kết khi gia nhập WTO về mở cửa thị trường dịch vụ phân phối cần phải được thực hiện, tuy nhiên các cơ quan quản lý nhà nước phải tính đến những khả năng xâm nhập và lớn mạnh của các doanh nghiệp nước ngoài với khả năng của các doanh nghiệp trong nước để có những chính sách phù hợp, rõ ràng, công bằng cho các bên liên quan. Cần tăng cường sự chủ động, sự tự do đầu tư kinh doanh cho các thành phần kinh tế, nhưng cũng cần phải có sự hỗ trợ về tài chính, về những văn bản pháp luật quy định chặt chẽ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các cá nhân, tổ chức trong phát triển các chuỗi siêu thị mang thương hiệu nước ngoài, thương hiệu Việt Nam.

Nhà nước nên có những biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh về giá và gian lận thương mại như hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng không tốt đến các doanh nghiệp khác và người tiêu dùng.

Về xúc tiến thương mại cần hỗ trợ thông qua các chương trình, các quỹ khuyến nông và các chương trình xúc tiến thương mại do các nhà bán lẻ trong nước tổ chức. Về mặt bằng, cơ sở hạ tầng thì thông qua hình thức thuê, mượn, trả dần tiền thuê,…

Đối với ngành

Các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực siêu thị cần tăng cường liên kết, kết hợp giữa nhà sản xuất và nhà phân phối để hỗ trợ nhau xây dựng và bảo vệ thương hiệu, trợ giúp chính phủ trong việc điều hành vĩ mô về thị trường, giá cả, tham gia vào các chương trình bình ổn giá của chính phủ phát động hàng năm,..

Đẩy nhanh việc thành lập hiệp hội các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ siêu thị. Trên cơ sở đó, hiệp hội cần có những chiến lược cụ thể để hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp trong ngành. Mục đích của việc thành lập này là nhằm giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trước các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Đẩy mạnh và phát triển chương trình hàng Việt Nam chất lượng cao để người tiêu dùng Việt Nam có nhận thức về sản phẩm của người Việt nhằm hổ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật, hàng nhái đồng thời giúp họ chọn đúng sản phẩm chất lượng cao.

Các chuỗi siêu thị Việt Nam cần nhanh chóng đầu tư cho việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh chuỗi siêu thị, tăng cường liên kết, làm tốt công tác nghiên cứu thị trường để lựa chọn hướng đi, phân khúc thị trường phù hợp.

Đối với siêu thị Co.opmart Sài Gòn

Trong thời gian tới thì Co.opmart Sài Gòn nên tạo mọi điều kiện để Co.opmart Cần Thơ phát huy được lợi thế riêng của mình, nên luôn rà soát những chiến lược của Co.opmart Cần Thơ để đảm bảo chiến lược của Co.opmart Cần Thơ định hướng theo chiến lược chung và tìm mọi cách giảm chi phí, nâng cao lợi thế hơn nữa cho thương hiệu Sài Gòn Co.op, thu hút thêm nhiều khách hàng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình. Luận văn: Giải pháp xây dựng marketing cho co.opmart

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạch định chiến lược marketing cho co.opmart

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x