Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn:  Hoạch định chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Sông Hồng Miền Trung dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN TẠI CÔNG TY

Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm công trình và giảm định mức tiêu hao nguyên vật liệu đối với việc thi công các công trình. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc thi sáng kiến với sự tham gia của các nhân viên trong toàn công ty nhằm giúp công ty tìm ra những ý tưởng hay và thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Phối hợp với các trường Đại học, Viện nghiên cứu về xây dựng để cùng hợp tác nghiên cứu cho ra những công nghệ xây dựng mới, ứng dụng hiệu quả cho việc thi công công trình.

Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu của công ty trong tình hình mới. Đồng thời công ty cũng cần đưa ra mức đãi ngộ tương xứng về tiền lương và đặc biệt là chế độ thưởng nóng đối với các nghiên cứu thành công có giá trị.

Đảm bảo đủ các thiết bị cần thiết và hiện đại cho công tác nghiên cứu và cũng mạnh dạn thuê ngoài trong trường hợp công ty chưa đủ năng lực hoặc cần phải sử dụng các trang thiết bị rất đắt và không sử dụng thường xuyên. Trong trường hợp này, công ty cần phải tính toán kỹ hiệu quả đem lại so với kinh phí bỏ ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2. TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG MARKETING NHẰM XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC CẠNH TRANH DÀI HẠN Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, hoạt động marketing có một vai trò sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp. Ý thức được tầm quan trọng của hoạt động marketing, cũng như những nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của công ty trong giai đoạn 2010-2020, giải pháp về marketing là giải pháp quan trọng giúp cho công ty có thể duy trì, phát triển thị phần của mình trên thị trường, từ đó xây dựng thương hiệu của công ty ngày càng vững mạnh hơn.

Trên cơ sở nghiên cứu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, các ngành, Công ty cần phải xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh và chiến lược cạnh tranh của mình. Theo đó, để đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược cạnh tranh dài hạn, Công ty CP Sông Hồng Miền Trung cần thực hiện một số giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất, tăng cường thu thập thông tin liên quan đến các dự án và gói thầu. Xây dựng các công trình xây lắp là một trong những lĩnh vực kinh doanh tương đối đặc thù, việc tìm kiếm các dự án, gói thầu cần phải căn cứ vào kế hoạch phát triển, quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, đường giao thông… Chính vì thế, để tăng cường năng lực cạnh tranh xây dựng các công trình xây lắp, Công ty cần phải tổ chức lại công tác thông tin, nghiên cứu thị trường hiệu quả hơn

Thứ hai, đẩy mạnh công tác quảng cáo, xúc tiến bán hàng. Để tăng cường các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và uy tín của công ty, tìm hiểu nhu cầu của chủ đầu tư. Công ty cần phải thường xuyên tiến hành quảng cáo, giới thiệu năng lực tham gia các dự án và những thành tựu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia hội chợ, các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội nghị khách hàng giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới nhằm mở rộng quan hệ với các bạn hàng, xây dựng website của công ty để quảng bá đơn vị và tiếp nhận các thông tin phản hồi từ bạn hàng.

Thứ ba, thực hiện nhiều chương trình hướng đến cộng đồng, góp phần xây dựng thương hiệu của công ty dựa trên tình cảm, trái tim và tâm trí của cộng đồng: tài trợ cho các hoạt động văn hoá, thể thao, các chương trình từ thiện, hỗ trợ các hoạt động cộng đồng.

Thứ tư, trên cơ sở nghiên cứu các thông tin về thị trường, hoạt động xúc tiến thương mại, công ty cần xây dựng chiến lược cạnh tranh dài hạn. Để chiến lược này phát huy tính khả thi trong thực tế, công ty cần xác định đúng đắn nhu cầu dự thầu và các nguồn lực: lao động, máy móc, kỹ thuật, tài chính…

3.3. XÂY DỰNG VÀ PHÁT HUY YẾU TỐ VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính là công việc cơ bản để làm tốt công tác marketing hướng nội cũng như hướng ngoại. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp chính là môi trường để hình thành các giá trị mới.

Trước tiên cần chú ý đến các yếu tố hữu hình. Mọi thứ trong công ty cần áp dụng 5S2 nhằm thể hiện sự nghiêm túc, lịch sự tạo ấn tượng cho khách hàng đến công ty. Xây dựng, thống nhất về màu sắc, thủ tục giấy tờ,… tạo thành nét đặc trưng của Công ty CP Sông Hồng Miền Trung. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nội quy, quy chế của công ty đã đề ra.

Xây dựng cơ chế kết hợp hài hoà các lợi ích cá nhân và doanh nghiệp cùng phát triển. Có các chính sách về việc nghỉ ngơi do ốm đau, sinh con,… hay làm việc thêm thời gian khi công ty cần. Cần tạo ra các hoạt động thi đua giữa các phòng ban nhưng phải lành mạnh nhằm nâng cao năng lực của các thành viên trong công ty.

Xác định cho được những giá trị phù hợp để mọi thành viên trong doanh nghiệp cùng chia sẻ, quan tâm. Chẳng hạn như tạo cách ứng xử, thái độ phù hợp với đặc điểm văn hóa kinh doanh của miền Trung đồng thời phải phù hợp với văn hoá của công ty đã có.

3.4. NHANH CHÓNG TUYỂN DỤNG VÀ ĐÀO TẠO LỰC LƯỢNG CÁN BỘ KỸ SƯ CÓ TRÌNH ĐỘ CAO, CÔNG NHÂN LÀNH NGHỀ Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Nguồn nhân lực là một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của công ty do đó cần phải có giải pháp để phát triển nguồn nhân lực. Để có được nguồn nhân lực cho quá trình phát triển thì công ty phải luôn chú trọng công tác tuyển dụng và đào tạo để bù đắp cho sự biến động nguồn nhân lực và đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là lực cán bộ kỹ sư và công nhân hiện tại còn rất mỏng và trình độ chưa đồng đều, vì vậy phải nhanh chóng tuyển dụng và đào tạo lực lượng cán bộ kỹ sư có trình độ cao, công nhân lành nghề. Để thực hiện được chiến lược lâu dài về nhân lực công ty cần phải thực hiện những giải pháp sau:

 • Kiểm tra xem xét, đánh giá thực trạng số lượng và chất lượng của nhân lực hiện có từ đó kế hoạch hóa nguồn nhân lực nhằm xác định được nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực hiện tại và tương lai một vài năm tới cho từng phòng ban, bộ phận chuyên môn của công ty.
 • Căn cứ nhu cầu về nhân lực để tổ chức tuyển dụng theo đúng quy trình qua nhiều kênh tuyển dụng khác nhau, phối hợp với các trung tâm xúc tiến việc làm, các trường Đại học, Cao đẳng, trường dạy nghề … để có nguồn tuyển dụng dồi dào và chọn đúng người có trình độ chuyên môn, có khả năng hiểu biết tốt và nhanh nhẹn, năng động để tuyển dụng và bố trí công việc phù hợp.
 • Có kế hoạch đào tạo, tái đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ các phòng, ban chuyên môn và trình độ tổ chức quản lý điều hành cho đội ngũ cán bộ cốt cán công ty. Nên xem đào tạo như là một trong những nguồn động viên chứ không phải là một đòi hỏi, việc này giúp nhân viên thoải mái và hăng hái tự hoàn thiện trình độ, nghiệp vụ và đạo đức. Có các chế độ cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên trong thời gian đào tạo như: bố trí thời gian, tài trợ học phí, đảm bảo thu nhập hợp lý… Đối với những nhân viên có ý thức tự đào tạo cần khuyến khích hỗ trợ và động viên kịp thời. Ngoài ra, cần đào tạo đội ngũ cán bộ kế thừa vì hiện nay, “tình trạng chảy máu chất xám” do các đối thủ cạnh tranh trong ngành đều ra sức giành giật.

Hình thức đào tạo có thể đào tạo tại chỗ do cán bộ cốt cán có chuyên môn tốt, có năng khiếu sư phạm hoặc thuê giáo viên về đào tạo tại Công ty; gửi đi đào tạo đối với số cán bộ chủ chốt có năng lực để nắm bắt thêm các ứng dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ mới, luân phiên gửi các cán bộ lãnh đạo tham dự các lớp bồi dưỡng do VCCI, Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức để nâng cao khả năng quản lý, tổ chức điều hành.

3.5. ĐẦU TƯ BỔ SUNG PHƯƠNG TIỆN, MÁY MÓC THI CÔNG HIỆN ĐẠI

Với đặc điểm của thị trường miền Trung là phân bố rộng, địa hình phức tạp.

Mặt khác, yêu cầu về chất lượng công trình ngày càng cao, vì vậy để thâm nhập thị trường này có hiệu quả thì công ty phải đi trước một bước là đầu tư các phương tiện, máy móc thi công hiện đại để đáp ứng được các yêu cầu trên. Hệ thống trang thiết bị máy móc, kỹ thuật đóng góp rất lớn vào giá thành sản phẩm trong lĩnh vực xây dựng. Do đó, việc đề ra các giải pháp nhằm phát triển các trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ cho công ty có một vai trò hết sức quan trọng trong việc cạnh tranh và thắng thầu các công trình xây dựng trong giai đoạn hiện nay.

Với thực trạng xe, máy và thiết bị kỹ thuật của Công ty CP Sông Hồng Miền Trung chúng ta đã nhận thấy có những hạn chế nhất định về năng lực thiết bị kỹ thuật công nghệ. Mặt khác, với yêu cầu kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của toàn công ty giai đoạn 2010 – 2020, thì việc đầu tư vốn để hiện đại hóa trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật và công nghệ thi công là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty. Xuất phát từ thực trạng tài chính và trang thiết bị kỹ thuật của công ty, trên cơ sở định hướng phát triển của công ty và dự báo xu hướng phát triển của thị trường xây dựng của cả nước nói chung và trên địa bàn miền Trung nói riêng2, trong những năm tới Công ty CP Sông Hồng Miền Trung cần đẩy mạnh hiện đại hóa trang thiết bị, xe máy, kỹ thuật và công nghệ thi công bằng những giải pháp cụ thể sau: Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Xây dựng chiến lược đầu tư mua sắm trang thiết bị, máy móc công nghệ hợp lý; ưu tiên mua sắm các loại máy móc, thiết bị chuyên dùng đặc chủng, hiện đại, đồng bộ nhằm tạo nên những lợi thế trong cạnh tranh của mình và tạo ra uy tín về khoa học – công nghệ, năng lực thi công đối với các chủ dự án; tiến hành rà soát lại máy móc hiện có, trên cơ sở đó có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp nhằm nâng cao tính năng sử dụng và giảm chi phí vận hành; cần thành lập ban chỉ đạo đánh giá lại tình trạng chất lượng hoạt động thực tế của các xe, máy, thiết bị, từ đó thanh lý toàn bộ những máy móc cũ hư hỏng nhiều, công nghệ lạc hậu không còn đáp ứng với yêu cầu cạnh tranh của công ty trong hiện tại và tương lai.

Gắn đầu tư với việc sử dụng một cách có hiệu quả máy móc, trang thiết bị. Trên cơ sở nhu cầu của thị trường xây dựng, yêu cầu đổi mới trang thiết bị, máy

Trong những năm qua ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh. Trung bình khoảng 10% trong giai đoạn 1995-2010. Theo Bộ Xây dựng, năm 2011, các doanh nghiệp thuộc ngành đạt giá trị sản xuất kinh doanh hơn 160.550 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2010. Trong đó, giá trị xây lắp đạt 58.770 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 57.100 tỷ đồng… Năm 2012, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành có thể đạt 12%, trong đó lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vật liệu tăng 14,5%. Mặt khác, do cơ sở hạ tầng của Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng còn yếu nên tiềm năng trong tương lai của ngành xây dựng là rất lớn.

Công ty sẽ có kế hoạch chủ động cơ bản về xe, máy, thiết bị của mình đồng thời kết hợp sử dụng một cách có hiệu quả thông qua việc liên doanh, liên kết với các nhà thầu, cho thuê lại máy móc, thiết bị khi cần thiết. Để tăng cường hiệu quả sử dụng của xe, máy, thiết bị, công ty cần phải tăng cường khâu kiểm tra, giám sát việc duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và đột xuất các loại xe, máy, thiết bị để tăng tuổi thọ và chất lượng hoạt động nhằm nâng cao năng suất huy động; phối hợp với các phòng chuyên môn để tính toán so sánh hiệu quả của việc bỏ vốn sửa chữa, đại tu các loại xe, máy, thiết bị với việc bỏ vốn đầu tư mới hoàn toàn để tham mưu cho Giám đốc trong việc mua sắm mới hoặc đại tu sửa chữa lớn; có kế hoạch đại tu sửa chữa lớn đối với những xe, máy, thiết bị đặc chủng nếu xét thấy có hiệu quả cho công ty.

Đa dạng hóa các hình thức huy động vốn và đầu tư trang thiết bị, máy móc và công nghệ. Căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh, yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty sẽ thực hiện một trong các hình thức đầu tư như: tự bỏ vốn mua xe, máy, thiết bị công nghệ; tín dụng thuê mua, thuê của các doanh nghiệp khác; mua mới thiết bị hoặc tham gia các liên danh đấu thầu.

Để đạt hiệu quả cao trong đầu tư mua sắm trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật và công nghệ, công ty cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng tính năng, năm sản xuất, thiết bị thay thế, mức tiêu hao vật tư … và lựa chọn hình thức mua sắm thích hợp. Có thể lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu. Thông thường, đối với những thiết bị có giá trị lớn, thì cần phải tiến hành đấu thầu mua sắm nhằm đảm bảo tính minh bạch trong đầu tư, lựa chọn được nhà cung ứng có uy tín và giá cả hợp lý. Trong trường hợp mua sắm trực tiếp, không thông qua đấu thầu, công ty cần phải tiến hành thành lập Hội đồng Thẩm định giá, mời các chuyên gia hoặc các công ty tư vấn có trình độ kỹ thuật và am hiểu kỹ thuật. Mặt khác, cần phải tiến hành nghiên cứu, tham khảo một cách kỹ lưỡng giá cả, tính năng kỹ thuật từ nhà sản xuất, từ các doanh nghiệp có thiết bị, máy móc, công nghệ tương tự. Quá trình tổ chức mua sắm trang thiết bị phải được tiến hành trên cơ sở tuân thủ các qui định của pháp luật, cần thực hiện đúng qui trình, thủ tục, tuy nhiên, phải đảm bảo tính gọn nhẹ, linh hoạt, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án mua sắm và tiết kiệm một cách tối đa chi phí cho hoạt động này.

3.6. ĐA DẠNG HÓA CÁC HÌNH THỨC HUY ĐỘNG VỐN VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CÁC NGUỒN VỐN Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng ổn định giá trị sản lượng theo kế hoạch phát triển của công ty giai đoạn 2010-2020, ngoài những giải pháp quan trọng như nguồn nhân lực, marketing, đầu tư máy móc trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ thì việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn là giải pháp mang tính cấp thiết bởi năng lực tài chính là yếu tố cơ bản và mang tính chất quyết định đến việc thực hiện các giải pháp khác của công ty.

Năng lực tài chính đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty, đây là một trong những tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp có đủ tiêu chuẩn dự thầu hay không. ăng lực tài chính của doanh nghiệp xây dựng thể hiện ở qui mô về vốn tự có, hiệu quả sử dụng vốn và khả năng huy động bố trí vốn thực hiện thi công các dự án.

Để nâng cao năng lực tài chính của mình, công ty cần tiến hành việc đa dạng hóa các hình thức huy động vốn. Theo đó, công ty cần chủ động tìm kiếm các nguồn vốn vay trong và ngoài nước; thành lập quỹ tín dụng nhằm huy động vốn nhàn rỗi trong cán bộ, công nhân viên chức trong toàn công ty, giúp công ty đáp ứng nhu cầu về vốn khi tiếp cận vốn vay từ ngân hàng gặp khó khăn do chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ (chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát); đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác nhằm tranh thủ sự hỗ trợ về vốn; duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng nguyên vật liệu, máy móc thi công để có được các điều kiện thuận lợi trong mua bán vật tư, máy móc trả chậm.

Cùng với đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, công ty cần giảm tối đa việc bị chiếm dụng vốn, đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ. Bị chiếm dụng vốn, thu hồi công nợ chậm sẽ làm cho hiệu suất sử dụng vốn bị giảm sút, điều này tác động tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của công ty. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bị chiếm dụng vốn và thu hồi công nợ chậm, có thể do Nhà nước cấp vốn chậm, chủ đầu tư chưa thực hiện hết nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết, do nhà thầu chuẩn bị hồ sơ quyết toán công trình chưa tốt… Để khắc phục tình trạng này, công ty cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân của sự chậm trễ và khó khăn trong thu hồi nợ đối với từng dự án cụ thể, từ đó xây dựng kế hoạch thu nợ. Mặt khác, công ty cần chú ý đến quá trình giải ngân của các dự án, kịp thời làm thủ tục thanh toán ngay theo khối lượng công việc đã thực hiện, hoàn thiện hồ sơ quyết toán theo đúng qui định của pháp luật; đưa ra các giải pháp thi công hợp lý, tránh tình trạng gián đoạn, chậm tiến độ dự án làm ảnh hưởng đến việc thanh quyết toán công trình.

Để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, công ty cần phải tiến hành sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn vốn. Các khoản chi không cần thiết sẽ bị cắt, chi phí mua sắm trang thiết bị văn phòng, mua ô tô con phục vụ dự án, chi tiếp khách, điện, nước, điện thoại sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ. Các khoản đầu tư không có hiệu quả, chậm thu hồi vốn cần phải được xem xét lại, nguồn vốn cho các công trình sẽ được phân bổ một cách hợp lý.

3.7. NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐẤU THẦU CỦA CÔNG TY

Nâng cao năng lực xây dựng hồ sơ dự thầu

Hồ sơ dự thầu có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình đấu thầu của doanh nghiệp. Để nâng cao năng lực xây dựng hồ sơ dự thầu, công ty cần thực hiện một số giải pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, tăng cường điều tra và nghiên cứu thông tin về các dự án. Nắm bắt và xử lý thông tin về dự án để xây dựng hồ sơ dự thầu là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động lớn đến việc thắng thầu ở các dự án. Để làm tốt công tác điều tra và xử lý thông tin, công ty cần thực hiện các giải pháp bao gồm: Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

 • Tăng cường tìm kiếm thông tin từ các chủ đầu tư. Đây là nguồn thông tin rất quan trọng, liên quan đến gói thầu mà doanh nghiệp cần xử lý. Để nắm bắt các cơ hội đầu tư đòi hỏi doanh nghiệp phải thu thập thông tin nhanh và chính xác, đồng thời phải xử lý các thông tin tìm kiếm được một cách khoa học và nhanh nhất, Muốn vậy, Công ty phải mở rộng quan hệ với các chủ đầu tư, nâng cấp trang thiết bị thông tin liên lạc.
 • Tăng cường thu thập thông tin về địa điểm thực hiện dự án. Đó là các thông tin như: đặc điểm vị trí địa lý, điều kiện kinh tế – xã hội, giao thông, liên lạc, điện, nước, các nhà cung ứng vật tư, các nhà thầu phụ, năng lực khai thác vật tư tại nơi diễn ra dự án. Đây là những thông tin quan trọng, tạo cơ sở cho việc thiết lập các giải pháp kinh tế – kỹ thuật như: công nghệ thi công, phương án cung ứng nguyên liệu, lựa chọn nhà thầu phụ, giá bỏ thầu dự án…

Thứ hai, chú trọng đến khâu xây dựng hồ sơ dự thầu. Đây là khâu hết sức quan trọng nhưng lại diễn ra trong một thời gian ngắn, đòi hỏi cần phải được những người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện. Để xây dựng bộ hồ sơ dự thầu đảm bảo chất lượng, cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Đảm bảo tính pháp lý của bộ hồ sơ. Hồ sơ phải đảm bảo tính pháp lý, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, bởi vì chủ đầu tư sẽ loại ngay những bộ hồ sơ không đảm bảo tính pháp lý mà không cần xem xét các nội dung khác của nhà thầu đưa ra. Để tránh việc bị loại vì hồ sơ không đảm bảo tính pháp lý, công ty cần phải cử những người am hiểu tham gia công việc này hoặc nếu cần có thể thuê luật sư, công ty luật tư vấn. Mặt khác, bộ phận lập hồ sơ cần phải nghiên cứu kỹ các qui định của pháp luật về đấu thầu xây dựng và các qui định khác do bên mời thầu đặt ra.
 • Đảm bảo tính kỹ thuật của hồ sơ dự thầu. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng phản ánh chất lượng hồ sơ dự thầu. Trên cơ sở thông tin thu thập được về dự án, bộ phận kỹ thuật sẽ lập hồ sơ đề xuất các giải pháp thi công theo yêu cầu của bên mời thầu. Hồ sơ phải thể hiện được các nội dung như: sơ đồ mặt bằng tổ chức thi công, công nghệ thi công và phương án sử dụng máy móc, nguyên vật liệu sử dụng, đội ngũ kỹ sư và công nhân tham gia dự án, tiến độ thực hiện dự án…
 • Đảm bảo tính mỹ thuật, tính chính xác của hồ sơ dự thầu. Hồ sơ dự thầu phải được trình bày một cách khoa học, đảm bảo tính kỹ thuật và mỹ thuật. Để làm được điều này, công ty nên mở lớp đào tạo kỹ thuật nghiệp vụ xây dựng hồ sơ dự thầu, đội ngũ cán bộ làm công tác này phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của các nhà thầu về xây dựng hồ sơ dự thầu. Mặt khác, cần tiến hành việc kiểm tra, rà soát lại hồ sơ dự thầu trước khi nộp cho bên mời thầu để phát hiện sai sót và điều

3.8. HOÀN THIỆN KỸ NĂNG PHÂN TÍCH GIÁ CẠNH TRANH, XÂY DỰNG CÁC PHƯƠNG ÁN LỰA CHỌN GIÁ THẦU HỢP LÝ

Giá bỏ thầu là yếu tố mang tính chất quyết định đối với việc giành thắng lợi hay thất bại trong đấu thầu xây dựng. Để đảm bảo việc trúng thầu và thực hiện dự án có lãi đòi hỏi phải có sự phân tích giá để bỏ thầu chính xác và có kế hoạch xây dựng các phương án bỏ thầu hợp lý. Chính vì vậy, việc hoàn thiện kỹ năng phân tích giá cạnh tranh, xây dựng các phương án chọn giá đấu thầu đóng vai trò hết sức quan trọng.

Để làm tốt công tác này, trước hết công ty CP Sông Hồng Miền Trung cần phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm để đảm nhiệm công việc này, mặt khác quá trình phân tích giá cạnh tranh và xây dựng các phương án chọn giá đấu thầu cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, việc xác định giá dự thầu của công ty cần phải được xác định trên cơ sở khoa học và căn cứ vào thực tế của từng dự án. Trong thực tế đấu thầu hiện nay, có nhiều doanh nghiệp để trúng thầu phải bỏ giá thầu dưới mức dự toán, chấp nhận lỗ (bởi vì không có công trình dự án thì doanh nghiệp không có việc làm), điều này dẫn tới hệ quả là công trình không đảm bảo chất lượng, dự án kéo dài, gây mất uy tín cho doanh nghiệp và chủ đầu tư. Công tác đấu thầu vẫn còn nhiều bất cập, có doanh nghiệp vẫn lợi dụng kẽ hở của pháp luật, móc nối với nhà đầu tư và các doanh nghiệp khác để “thông thầu”, bỏ giá thầu thấp để được thực hiện dự án, tuy nhiên, trong điều kiện cạnh tranh lành mạnh, việc xác định giá thầu vẫn phải tuân theo những quy tắc nhất định.

Thứ hai, Công ty CP Sông Hồng Miền Trung cần xây dựng các phương án bỏ giá thầu hợp lý, lựa chọn phương án xây dựng giá thông qua việc xác định mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất và dự kiến mức giá bỏ thầu có thể trúng.

Giá dự thầu do nhà thầu đưa ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm thực hiện dự án, tình trạng khấu hao máy móc, công nghệ thi công và các mục tiêu của nhà thầu đặt ra khi thực hiện dự án.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1. KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

Trong xu thế hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội to lớn nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với các nguy cơ không nhỏ. Do đó, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược kinh doanh đúng đắn. Và trong thực tế, các doanh nghiệp xây dựng và tổ chức thực hiện được các chiến lược phù hợp đã giành được các lợi thế cạnh tranh để vững bước tiến lên. Vì vậy, công tác hoạch định chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng và được các doanh nghiệp ngày càng chú trọng, Công ty CP Sông Hồng Miền Trung cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Từ kết quả nghiên cứu, có thể rút ra các kết luận sau:

Thông qua công cụ ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài (EFE), ma trận hình ảnh cạnh tranh, ma trận đánh giá các yếu tố bên trong (IFE), ma trận SWOT; luận văn đã xác định những điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ (cơ hội) và thách thức (đe dọa) của công ty như sau:

 • Điểm mạnh: Năng lực tài chính, máy móc thiết bị thi công, trình độ cán bộ quản lý, năng lực thi công công trình, chất lượng sản phẩm công trình, khả năng cạnh tranh về giá, mối quan hệ với nhà cung cấp và hoạt động nghiên cứu và phát triển.
 • Điểm yếu: Lực lượng công nhân có tay nghề còn thiếu, hoạt động quảng bá thương hiệu còn hạn chế và thị phần của công ty chưa tương xứng với năng lực của công ty.
 • Thời cơ: Chính trị Việt Nam ổn định, Chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, phê duyệt quy hoạch phát triển các tỉnh ven biển miền Trung của Chính phủ, khả năng cung cấp nguyên vật liệu dồi dào, thuế nhập khẩu máy móc thiết bị có xu hướng giảm, yêu cầu chất lượng công trình ngày càng cao và được sự hỗ trợ về vốn của Tổng công ty.
 • Thách thức: Sự biến động của giá cả nguyên vật liệu, khả năng cung cấp nguyên vật liệu không đáp ứng yêu cầu (số lượng, chất lượng, thời gian yêu cầu…), sự biến động của lãi suất ngân hàng, sự biến động của tỷ giá, áp lực cạnh tranh của các đối thủ trong ngành, sự gia nhập ngành của các đối thủ tiềm năng, sự biến đổi của các yếu tố tự nhiên (thời tiết, khí hậu…) và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và thiết bị xây dựng.

Căn cứ vào những điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức đã được xác định, các chiến lược đã được hình hành trên cơ sở kết hợp SO, ST, WO và WT. Sau khi tiến hành đánh giá các chiến lược được hình thành bằng ma trận QSPM và thẩm định các chiến lược đã lựa chọn. Kết quả cuối cùng có 4 chiến lược khả thi được lựa chọn, đó là chiến lược thâm nhập thị trường, chiến lược khác biệt hóa sản phẩm, chiến lược đầu tư hướng về thị trường, chiến lược marketing hướng nội và marketing hướng ngoại.

Xuất phát từ các chiến lược khả thi được lựa chọn, đề tài đã đưa ra 8 giải pháp để thực hiện các chiến lược này.

2. KIẾN NGHỊ Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

2.1. Đối với Nhà nước

 • Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, sửa đổi những điểm bất hợp lý và hoàn thiện các nghị định, thông tư liên quan đến hoạt động quản lý đầu tư xây dựng để ban hành thực hiện. Tăng cường chính sách đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, nhưng đồng thời cũng cần tính đến vai trò vị trí và đặc thù của từng ngành, từng địa phương.
 • Thực thi đầy đủ những cam kết mở cửa trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đã được ký kết giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế.
 • Cần xác định quy chế hoạt động của các cơ quan quản lý các dự án xây dựng. Theo đó, cần xác định mối quan hệ của các ban quản lý dự án với cơ quan chủ quản. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa xây dựng được quy chế thống nhất quy định mối quan hệ này, những sai phạm diễn ra ở các ban quản lý dự án trong thời gian vừa qua bắt nguồn từ nguyên nhân không xác định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các ban quản lý dự án.

2.2. Đối với công ty

Nâng cao nhận thức và quán triệt đến mọi thành viên trong công ty về sứ mệnh và mục tiêu chiến lược của công ty, đẩy mạnh công tác đào tạo nhằm trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo phù hợp với chiến lược phát triển bền vững của công ty.

Để giảm áp lực cạnh tranh, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tích lũy kinh nghiệm, tài chính, chuẩn bị các điều kiện để hội nhập; công ty nên chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhà nước trong việc thành lập chính thức Hiệp hội xây dựng Miền Trung. Luận văn: Giải pháp thực hiện chiến lược của công ty Sông Hồng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Chiến lược kinh doanh của Công ty Sông Hồng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x