Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đà Nẵng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Việc hội nhập kinh tế để phát triển là một xu thế tất yếu của thời đại, từ đó cũng dẫn đến sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng vô cùng gay gắt từ quy mô, mạng lưới hoạt động đến sản phẩm dịch vụ cung ứng trên thị trường. Vì vậy đòi hỏi trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại (NHTM) phải gia tăng các dịch vụ cung ứng, ngoài các dịch vụ ngân hàng truyền thống thì việc phát triển đa dạng các dịch vụ ngân hàng hiện đại là điều cần thiết, đi kèm đó là việc luôn hướng tới những công nghệ hiện đại, thông minh trên thế giới. Và một trong những dịch vụ đáp ứng được tiêu chí đó là thẻ thanh toán của ngân hàng. Thẻ thanh toán của ngân hàng xuất hiện là sự kết hợp của khoa học kỹ thuật hiện đại với công nghệ quản lý của ngân hàng. Nắm bắt được xu hướng đó, Ngân hàng Công Thương chi nhánh Đà Nẵng là một trong những ngân hàng đi tiên phong trong việc phát hành loại thẻ ngân hàng có đầy đủ chức năng và tiện ích. Sau hơn 10 năm tham gia vào thị trường kinh doanh dịch vụ thẻ, Ngân hàng Công Thương Đà Nẵng đã đạt được những thành công nhất định, đã đem lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh thẻ đòi hỏi phải tốn nhiều chi phí cho công nghệ, máy móc và cả nhân lực phục vụ cho công tác phát triển dịch vụ thẻ. Do đó, để hoạt động kinh doanh thẻ có hiệu quả không phải là một việc dễ dàng. Chính vì vậy, ngân hàng phải phân tích hoạt động kinh doanh của mình vì nó giúp ngân hàng nhận diện được những rủi ro đang tồn tại, các đối thủ cạnh tranh, để tìm ra giải pháp hoạt động kinh doanh hiệu quả. Chính vì những lý do trên mà tôi đã chọn đề tài: “Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương chi nhánh Đà Nẵng”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2. Mục tiêu nghiên cứu Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Hệ thống hóa cơ sở lý luận về hoạt động kinh thẻ của NHTM. Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh thẻ tại Vietinbank Đà Nẵng từ năm 2011 đến năm 2013, qua đó rút ra những nhận định về điểm mạnh cũng như điểm yếu của hoạt động kinh doanh thẻ của Vietinbank Đà Nẵng. Và trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thẻ của Vietinbank Đà Nẵng.

3. Câu hỏi hay giả thiết nghiên cứu

Nội dung và các tiêu chí để phân tích hoạt động kinh doanh thẻ là gì. Và Ngân hàng Vietinbank Đà Nẵng nên cần có những giải pháp gì để phát triển hoạt động kinh doanh thẻ.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Luận văn tập trung nghiên cứu cơ sở lý luận về hoạt động kinh doanh thẻ và phân tích tình hình kinh doanh dịch vụ thẻ tại Vietinbank Đà Nẵng. Về số liệu thống kê nghiên cứu trong thời gian từ năm 2011-2013.

5. Phương pháp nghiên cứu

Luận văn nghiên cứu dựa trên cơ sở vận dụng, kết hợp với các phương pháp truyền thống như thống kê, so sánh, tổng hợp, phân tích suy luận và phương pháp điều tra xã hội học.

6. Ý nghĩa khoa học

Đề tài phân tích và hoàn thiện những lý luận cơ bản về dịch vụ thẻ và hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng

Phân tích và đánh giá những mặt đạt được, vấn đề còn tồn tại trong quá trình hoạt động kinh doanh thẻ của Vietinbank Đà Nẵng, trên cơ sở đề xuất những giải pháp cũng như kiến nghị nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thẻ.

7. Kết cấu luận văn:

Luận văn gồm 3 chương

Chương 1: Cơ sở lý luận chung về hoạt động kinh doanh thẻ của Ngân hàng Thương mại

Chương 2: Phân tích tình hình hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đà Nẵng.

Chương 3: Giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đà Nẵng.

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

1.1. TỔNG QUAN VỀ THẺ THANH TOÁN Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

1.1.1. Khái niệm, đặc điểm cấu tạo và phân loại thẻ a. Khái niệm

Thẻ thanh toán là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt do ngân hàng phát hành (NHPH) thẻ cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ hoặc để rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động hay các ngân hàng đại lý trong phạm vi số dư tài khoản tiền gởi hoặc hạn mức tín dụng được ký kết giữa NHPH thẻ và chủ thẻ.

Phân loại

Theo đặc tính kỹ thuật: Thẻ khắc chữ nổi, thẻ bang từ, thẻ chip theo chuẩn EMV.

Theo chủ thể phát hành: Thẻ do ngân hàng phát hành và thẻ do các tổ chức phi ngân hàng phát hành.

Theo tính chất thanh toán thẻ: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Theo phạm vi lãnh phổ: Thẻ nội địa và thẻ quốc tế.

1.1.2. Các thành phần tham gia hoạt động thẻ

 • Tổ chức thẻ quốc tế.
 • Ngân hàng phát hành thẻ.
 • Chủ thẻ.
 • Ngân hàng thanh toán.
 • Đơn vị chấp nhận thẻ.

1.1.3. Lợi ích của dịch vụ thẻ Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Đối với ngân hàng.

Đối với khách hàng.

Đối với nền kinh tế xã hội.

1.1.4. Rủi ro trong hoạt động kinh doanh thẻ

Rủi ro trong khâu phát hành

 • Đơn xin phát hành với những thông tin giả.
 • Thẻ giả.
 • Tài khoản của chủ thẻ bị lợi dụng.

Rủi ro trong khâu thanh toán

 • Thẻ mất cắp, thất lạc.
 • Tạo bang từ giả.

Rủi ro về đạo đức của cán bộ ngân hàng

Đây là loại rủi ro liên quan đến cán bộ ngân hàng trong lĩnh vực kinh doanh thẻ. Là hành vi cán bộ lợi dụng vị trí công tác, sự hiểu biết về nghiệp vụ thẻ, quy trình tác nghiệp không chặt chẽ…để thực hiện các hành vi gian lận, giả mạo gây tổn thất cho ngân hàng.

1.2. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

1.2.1. Mục tiêu của hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng thương mại Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Tăng trưởng quy mô hoạt động kinh doanh thẻ

Tăng trưởng quy mô hoạt động kinh doanh thẻ là tăng trưởng quy mô tổng thể thị trường trên toàn thị trường hiện tại và thị trường mới.

Mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thẻ

Mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thẻ là việc phát triển điểm đặt máy giao dịch thẻ ATM và máy POS.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ thông qua mức độ hài lòng của khách hàng, cũng như sự trung thành của khách hàng với dịch vụ và sự tiến bộ về hành vi, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên ngân hàng.

Kiểm soát rủi ro

Rủi ro trong dịch vụ thẻ của NHTM là một điều không tránh khỏi do càng ngày dịch vụ càng tiếp cận với các loại hình thanh toán dịch vụ hiện đại nên tỷ lệ rủi ro đối với các loại hình cung ứng dịch vụ online là rất lớn.

Tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh thẻ

Thu nhập từ hoạt động kinh doanh thẻ có thể liệt kê theo các nguồn như sau: Thẻ nội địa, thẻ quốc tế, thu từ máy POS và ATM.

1.2.2. Nội dung hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng thương mại

Hoạt động phát hành

Hoạt động thanh toán

Hoạt động quản lý rủi ro

Hoạt động marketing

1.2.3. Tiêu chí đánh giá hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng thương mại Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Tăng trưởng quy mô hoạt động kinh doanh thẻ

 • Sự đa dạng về sản phẩm thẻ và tiện ích của dịch vụ thẻ.
 • Số lượng thẻ phát hành.
 • Số lượng giao dịch.
 • Doanh số thanh toán thẻ.
 • Thị phần thẻ thanh toán.

Mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thẻ:

Số lượng máy ATM và máy POS.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Nâng cao chất lượng phục vụ chính là nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng, quan tâm đến công tác chăm sóc khách hàng, gia tăng độ tin cậy hay mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ thẻ.

Kiểm soát rủi ro

 • Giảm thiểu các trường hợp sai sót trong việc xác thực thông tin, thẩm định khách hàng.
 • Giảm thiểu trường hợp giao nhận thẻ không đúng quy định.
 • Giảm thiểu các giao dịch thanh toán nhầm thẻ giả, thẻ hết hiệu lực, thanh toán không đúng chủ thẻ.
 • Hạn chế xảy ra các vụ việc các ĐVCNT cố tình gian lận không thực hiện đúng quy định, quy trình nghiệp vụ mà ngân hàng hướng dẫn để thanh toán cho những giao dịch gian lận như thanh toán khi không thật sự cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Tăng trưởng thu nhập từ hoạt động kinh doanh thẻ

 • Số dư tiền gửi trên tài khoản thẻ.
 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh dịch vụ thẻ.
 • Sự thay đổi tỷ trọng lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh dịch vụ thẻ trong tổng lợi nhuận của ngân hàng

1.2.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng thương mại

Các nhân tố thuộc về ngân hàng

Các nhân tố thuộc về môi trường bên ngoài

CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ TẠI NGÂN HÀNG TMCP CÔNG THƯƠNG CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

2.1. KHÁI QUÁT VỀ NGÂN HÀNG CÔNG THƯƠNG CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

2.2. PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ CỦA VIETINBANK ĐÀ NẴNG

2.2.1. Phân tích quy mô hoạt động kinh doanh thẻ

Sự đa dạng về sản phẩm thẻ và tiện ích của dịch vụ thẻ Đối với sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa thì có thể thấy Vietinbank

và Đông Á là hai ngân hàng cung cấp sản phẩm đa dạng nhất, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, và cạnh tranh hơn nhiều so với Agribank chỉ có Success, hay Vietcombank là Connect 24. Còn đối với sản phẩm thẻ ghi nợ quốc tế thì Vietcombank lại ngân hàng nổi trội trong lĩnh vực này khi có nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Và đối với sản phẩm thẻ TDQT thì Vietinbank có lợi thế khi là ngân hàng có các sản phẩm Visa, Master, JCB. Và Vietinbank là ngân hàng đầu tiên hợp tác với JCB phát hành thẻ JCB Card. Tuy nhiên, có một vấn đề là hiện nay trên thị trường các ngân hàng chưa phát hành thẻ tín dụng nội địa, Vietinbank nên cần sớm bổ sung sản phẩm này vào danh mục sản phẩm thẻ của mình để tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Đến nay, hầu như Vietinbank Đà Nẵng đã triển khai các sản phẩm dịch vụ thẻ như các ngân hàng khác trên địa bàn. Tuy nhiên dịch vụ thấu chi chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, Vietinbank Đà Nẵng độc quyền cung cấp dịch vụ thanh toán tiền vé tàu qua máy ATM của Vietinbank, thu hút và làm hài lòng phần đông sinh viên, học sinh cùng cán bộ công tác xa nhà sử dụng.

Số lượng thẻ được phát hành

Nhìn chung trong 3 năm từ năm 2011 – 2013 số lượng thẻ ghi nợ và thẻ TDQT đều tăng qua các năm, trong đó thẻ ghi nợ vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn thẻ TDQT.

Số lượng giao dịch

Số lượng giao dịch qua các năm đều tăng mạnh tuy nhiên việc dùng thẻ chủ yếu vẫn là sử dụng tại máy ATM và chỉ dùng rút tiền mặt là chủ yếu.

Doanh số thanh toán thẻ

Có thể nhận thấy doanh số thanh toán thẻ của ngân hàng tăng qua các năm. Cụ thể doanh số thanh toán thẻ trong năm 2012 đạt 65.129 triệu đồng, tăng 21,51% so với năm 2011, năm 2013 đạt 94.214 triệu đồng, tăng 44,66% so với năm 2012.

Thị phần thẻ

Tính đến cuối năm 2013, trong tổng số 307.136 thẻ ATM được phát hành, thì Vietinbank đứng thứ tư về thị phần thẻ ATM phát hành. Và so với năm 2012, thì năm 2013 thị phần thẻ TDQT của Vietinbank Đà Nẵng đã vươn lên đứng thứ ba trên địa bàn, chiếm 18,06% trên thị phần của cả địa bàn.

2.2.2. Phân tích tình hình mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ thẻ Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

2.2.4. Phân tích thực trạng về chất lượng dịch vụ thẻ – Đặc điểm về hoạt động giao dịch thẻ của khách hàng

Qua những thông số điều tra cho thấy, khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ của Vietinbank Đà Nẵng phần lớn nằm trong độ tuổi từ – 35 và dưới 22 tuổi. Những đối tượng này là cán bộ công nhân viên; học sinh, sinh viên và những người kinh doanh.

Khách hàng chủ yếu vẫn là sử dụng thẻ ghi nợ, chiếm 64,9%, trong khi chỉ 25,5% sử dụng thẻ TDQT và một bộ phận rất nhỏ, 9,6% khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế.

Tần suất sử dụng thẻ của khách hàng chủ yếu là từ 2 đến 4 lần trong 1 tháng, và mục đích sử dụng thẻ của khách hàng phần lớn vẫn là nhận lương và rút tiền, số khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán chiếm 26,6%. Và đa phần khách hàng biết đến dịch vụ thẻ qua internet, báo, tạp chí, băng rôn, quảng cáo.

Chất lượng dịch vụ thẻ của Vietinbank Đà Nẵng

Theo kết quả điều tra 94 khách hàng được phát phiếu điều tra, có 38 khách hàng hoàn toàn đồng ý về sản phẩm dịch vụ thẻ của Vietinbank Đà Nẵng chiếm tỷ lệ tương ứng là 40,4%, nhưng cũng có 5,3% khách hàng không đồng ý về chất lượng dịch vụ thẻ của ngân hàng. Nguyên nhân là về mạng lưới phân phối ATM thì khách hàng không hài lòng, khi tỷ lệ không đồng ý lên 61,7%. Đặc biệt khách hàng thật sự chưa hài lòng, khi tỷ lệ khách hàng không đồng ý đối với phí mở thẻ và phí thường niên là 40,4% và phí sử dụng dịch vụ là 22%. Ngoài ra bên cạnh bộ phận lớn khách hàng hài lòng đối với dịch vụ chăm sóc khách hàng, chiếm tỷ lệ 59,6% thì vẫn còn một nhóm khách hàng chưa thật sự thỏa mãn với dịch vụ chăm sóc khách hàng khi tỷ lệ không đồng ý là 13,8%. Theo kết quả điều tra nhóm khách hàng này khách hàng VIP, họ cho rằng các hình thức chăm sóc khách hàng VIP của ngân hàng vẫn chưa thật sự “chạm” được tất cả nhu cầu của mình, chưa thật sự gây ấn tượng và khác biệt để đề cao vai trò là khách hàng VIP của họ với ngân hàng.

2.2.4. Phân tích thực trạng kiểm soát rủi ro

2.2.5. Phân tích tình hình thu nhập của hoạt động kinh doanh thẻ

Số dư tiền gửi trên tài khoản thẻ

Sự thay đổi tỷ trọng lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thẻ trong tổng lợi nhuận của ngân hàng

 2.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ CỦA VIETINBANK ĐÀ NẴNG

2.3.1. Những kết quả đạt được Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Số lượng thẻ phát hành ngày càng tăng qua các năm đã giúp tăng thị phần của ngân hàng trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh thẻ trên địa bàn.

Với số lượng thẻ ngày càng tăng, Vietinbank Đà Nẵng đã thu hút được một lượng lớn tiền gửi của khách hàng. Cụ thể với sản phẩm thẻ ghi nợ, ngân hàng đã thu hút được số lượng lớn tiền gửi không kỳ hạn khi khách hàng nộp tiền vào thẻ để tiêu dùng.

Ngân hàng có mức tăng trưởng cao về doanh số cũng như lợi nhuận, góp một phần nhỏ vào tổng lợi nhuận của ngân hàng.

Đối với rủi ro trong kinh doanh thẻ thì ngân hàng đã phần nào kiểm soát được tình hình gian lận trong phát hành và thanh toán thẻ so với những năm trước, giúp làm giảm số tiền thiệt hại của ngân hàng.

2.3.2. Những vấn đề còn tồn tại Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Hiện nay ngân hàng chưa triển khai phát hành thẻ tín dụng nội địa.

Máy ATM Vietinbank hiện chưa có mặt ở tất cả các hệ thống siêu thị, nhà sách lớn trên địa bàn thanh phố Đà Nẵng.

Mặc dù số lượng máy POS tăng qua các năm nhưng so với các ngân hàng bạn, thì chất lượng hoạt động của những điểm này chưa cao, công tác đào tạo còn yếu, trong quá trình giao dịch với khách hàng còn gặp nhiều khó khăn, gây phiền hà cho khách. Và số lượng giao dịch trên máy POS vẫn chiếm tỷ lệ chưa cao trên tổng số lượng giao dịch dịch vụ thẻ của ngân hàng.

Vietinbank Đà Nẵng còn hạn chế kênh thông tin về quảng bá sản phẩm và các dịch vụ, điều này đã làm cho chủ thẻ vẫn chưa tận dụng và hiểu hết được những tiện ích mà thẻ thanh toán đem lại.

Phí dịch vụ cho hoạt động thanh toán thẻ vẫn được chủ thẻ đánh giá là chưa hợp lý.

Và ngoài ra công tác chăm sóc khách hàng chưa đem lại hiệu quả như mong đợi, vẫn chưa làm hài lòng bộ phận khách hàng VIP.

2.3.3. Nguyên nhân

Nguyên nhân từ ngân hàng

Thứ nhất, ở Việt Nam, hiện chưa có một hoạt động đào tạo chuyên về thẻ nào dù là của NHNN. Do đó, để hoạt động tốt trong lĩnh vực này buộc ngân hàng phải tự lực hoặc được sự hỗ trợ của hội sở Vietinbank cho nhân viên tham gia các khóa học do các Tổ chức thẻ Quốc tế tổ chức mà chi phí của mỗi khóa học này không phải là nhỏ. Do vậy, việc cập nhật thông tin, kiến thức thường xuyên cũng có phần hạn chế.

Thứ hai, phần lớn Vietinbank mới chỉ tập trung vào đầu tư công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm mà chưa coi trọng việc đầu tư công nghệ để quản trị khách hàng.

Thứ ba, nguồn nhân lực về Marketing còn non trẻ và khan hiếm.

Thứ tư, yếu tố công nghệ, hệ thống công nghệ thông tin chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu hiện đại hóa.

Nguyên nhân từ khách hàng

Một trong những khó khăn hàng đầu và cũng là nguyên nhân lớn nhất đối với việc hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng là thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người dân còn khá lớn.

Bên cạnh đó khách hàng còn ngại với chính sách phí và thủ tục. Về thủ tục, với thẻ TDQT cần thêm thủ tục chứng minh tài sản thế chấp, thu nhập là một phiền phức giấy tờ thủ tục với nhiều người.

Nguyên nhân từ phía cơ quan nhà nước

Hoạt động kinh doanh thẻ tại Việt Nam ngày càng phát triển phong phú và đa dạng cả về chất lượng nhưng các quy định, các văn bản hướng dẫn liên quan dường như chưa phát triển kịp thời. Từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh thẻ chưa cụ thể, chưa có đủ cơ sở pháp lý riêng điều chỉnh các tranh chấp trong lĩnh vực thẻ, thiếu các chế tài nghiêm ngặt bảo vệ người tiêu dùng, trừng phạt kẻ xấu lợi dụng cơ chế để trục lợi.

CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG CHI NHÁNH ĐÀ NẴNG

3.1. CĂN CỨ ĐỀ XÂY DỰNG CÁC GIẢI PHÁP Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

3.1.1. Theo định hướng, mục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh thẻ của Vietinbank Đà Nẵng

Định hướng

Xây dựng thương hiệu thẻ Vietinbank là một trong những thương hiệu nổi tiếng và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Liên tục đổi mới công nghệ, mở rộng mạng lưới ATM và ĐVCNT, đa dạng hóa các sản phẩm thẻ, nâng cao, mở rộng các tính năng, tiện ích của sản phẩm, dịch vụ thẻ.

Tăng cường công tác tiếp thị, chăm sóc khách hàng, đặc biệt coi trọng dịch vụ sau bán hàng. Củng cố khách hàng truyền thống, chủ động hướng tới giới thiệu và cung cấp dịch vụ thẻ đến mọi tầng lớp dân cư, đặc biệt là khách hàng có thu nhập trung bình và thấp.

Phát triển thẻ theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và đi kèm với hoạt động quản trị rủi ro, đảm bảo giảm thiểu rủi ro thẻ đến mức thấp nhất để tăng uy tín thương hiệu. Luận văn: Phân tích hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Mục tiêu

Trở thành một trong ba Ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thẻ

Nằm trong 3 Ngân hàng đứng đầu Việt Nam về kênh chấp nhận thẻ (bao gồm cả ATM và POS).

Là ngân hàng tiên phong ứng dụng công nghệ và sản phẩm mới tại thị trường thẻ Việt Nam.

Tầm nhìn đến năm 2020: Vietinbank phấn đầu là một trong các ngân hàng đứng đầu thị trường cả về thị phần, mạng lưới chấp nhận thẻ và đa dạng các sản phẩm dịch vụ, đứng đầu trong một số phân khúc thị trường xác định.

3.1.2. Theo triển vọng phát triển của thị trường thẻ tại Việt Nam và tiềm năng phát triển dịch vụ thẻ thanh toán của Đà Nẵng trong thời gian tới

Triển vọng của thị trường thẻ tại Việt Nam

Theo báo cáo được đưa ra tại Hội nghị thường niên năm 2014 của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến 31/12/2013, tổng số lượng thẻ phát hành của 50 tổ chức phát hành đạt hơn 66,2 triệu thẻ, tăng hơn 20% so với năm 2012 (trong đó thẻ ghi nợ chiếm 92,3%, thẻ tín dụng 3,67% và thẻ trả trước 4,03%); tổng doanh số thanh toán thẻ đạt hơn 1.206 triệu tỷ đồng, tăng hơn 23,37% so với năm 2012.

Cũng theo số liệu của NHNN, đến cuối năm 2013, có 46 NHTM đã trang bị máy ATM và POS, với số lượng trên 14.300 ATM và hơn 104.400 POS. Các công ty chuyển mạch, các NHPH thẻ đã kết nối liên thông hệ thống ATM trên phạm vi toàn quốc, qua đó thẻ của một ngân hàng đã có thể sử dụng tại hầu hết ATM của các ngân hàng khác. Đến nay về cơ bản hoàn thành kết nối với hơn 76.000 máy POS của trên 720 chi nhánh NHTM; 20.600 ĐVCNT đã được kết nối liên thông, chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, đại lý vé máy bay, công ty du lịch. Số lượng và giá trị thanh toán qua máy POS ngày càng tăng. Bên cạnh đó, nhận thức về thanh toán bằng thẻ qua POS đã có sự chuyển biến tích cực của cả chủ thẻ và ĐVCNT.

Tốc độ tăng trưởng mạnh của thị trường thẻ thanh toán nói trên phản ánh rõ nét xu hướng tiêu dùng không bằng tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Tiềm năng phát triển dịch vụ thẻ thanh toán tại Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng được biết đến là một thành phố trẻ và năng động. Đà Nẵng có mức tăng trưởng liên tục và khá ổn định, bình quân đạt 11.1%/năm (bình quân cả nước là 7.2%/năm). Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ năm 2005 đến nay, Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm rất tốt, có năng lực cạnh tranh hàng đầu, đặc biệt hai năm liền (2008-2009) được xếp hạng nhất. Cùng với sự phát triển về kinh tế thì đời sống và trình độ của người dân cũng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người ở thành phố đạt 1.906 USD/người. Với mức thu nhập như hiện nay thì người dân sẽ có xu hướng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng nhiều hơn.

3.2. CÁC GIẢI PHÁP NHẰM PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THẺ TẠI VIETINBANK ĐÀ NẴNG

3.2.1. Phát triển thẻ tín dụng nội địa Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, VietinBank vẫn luôn mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng lựa chọn hơn nữa để tăng tính cạnh tranh, tránh bị tụt hậu so với các ngân hàng khác, trong thời gian tới không chỉ Ngân hàng Công Thương Việt Nam mà ngay cả chi nhánh Đà Nẵng cũng cần tích cực nghiên cứu để đề xuất với Hội sở và đưa ra thị trường sản phẩm thẻ tín dụng nội địa mà các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank… vẫn chưa có để khách hàng có thêm sự lựa chọn.

Hiện nay Vietinbank Đà Nẵng cũng như các NHTM đang quá chú trọng vào các khách hàng quen thuộc mà đang bỏ quên một phân khúc đang được nhiều ngân hàng nước ngoài hướng tới, đó là phân khúc khách hàng sinh viên. Đây là phân khúc tiềm năng, nhiều triển vọng vì đối tượng sinh viên là những người trẻ, ưa thích công nghệ cao, thậm chí là thể hiện mình qua việc sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại, nên rất thuận lợi cho việc phát triển các dịch vụ thanh toán qua internet, qua mobile…

Đối với các sinh viên, sẽ là phù hợp hơn nếu cung cấp thẻ tín dụng nội địa bởi thực tế là đối tượng này rất ít đi nước ngoài mà chỉ là chu cấp cho cuộc sống hàng ngày. . Với thẻ tín dụng nội địa, vì không thanh toán được ở nước ngoài nên có thể giảm các loại phí so với thẻ tín dụng quốc tế như chi phí quản lý thẻ, chi phí phát hành, chi phí rủi ro khi mất thẻ sẽ thấp hơn. Thay vào đó, có thể cho phép người sử dụng có thể rút tiền mặt với hạn mức thấp (hạn mức này cần được thỏa thuận ngay khi mở thẻ với sự đồng ý của người bảo lãnh) thì không bị tính phí rút tiền mà chỉ bị tính lãi ngay tại thời điểm rút tiền. Điểm khác biệt so với thẻ tín dụng quốc tế này (thông thường thẻ tín dụng quốc tế chỉ khuyến khích thanh toán mua hàng mà không khuyến khích rút tiền bằng cách tính phí rút tiền rất cao) chính là điểm hấp dẫn đối với sinh viên vì thực tế Việt Nam ngày nay, vẫn còn nhiều nơi cung cấp dịch vụ chưa thể thanh toán bằng thẻ (nhất là thẻ tín dụng nội địa). Ngoài ra, cần quy định tỷ lệ tối thiểu phải trả hàng tháng ở mức cao hơn so với thẻ tín dụng quốc tế hiện nay. Điều này sẽ giảm bớt rủi ro cho cả ngân hàng và khách hàng.

3.2.2. Tăng cường chiến lược marketing rộng rãi

Bên cạnh hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thống như tờ rơi, ba nô, báo, tạp chí thì ngân hàng cũng nên quảng cáo theo phương thức mới ít tốn kém chi phí nhưng hiệu quả cao hơn. Xu hướng mọi người hiện nay là tham gia vào các trang như Facebook, Twitter,…khá nhiều, ưu điểm của các mạng này là cập nhật tin tức từng giây một và có sức phát tán cho nhiều người nhanh chóng. Do đó, tận dụng các kênh này sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

Tăng cường việc tiếp cận, khuyến mãi và quảng cáo với các công ty lớn và những đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện về thẻ thanh toán tại các trường kèm theo chương trình văn hóa.

Ngoài ra, tài trợ cho các hoạt động xã hội vì cộng đồng như xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trên địa bàn, trao học bổng cho những học sinh, sinh viên điều kiện khó khăn nhưng có thành tích tốt trong học tập.

3.2.3. Hoàn thiện công tác chăm sóc khách hàng Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Chính sách khách hàng dành cho đối tượng khách hàng phổ thông

Khách hàng phổ thông chủ yếu là cán bộ công nhân viên nhà nước. Nhu cầu chính của các khách hàng này khi sử dụng dịch vụ thẻ là để có tiện ích thanh toán trực tiếp như thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại…thay vì phải đến giao dịch tại ngân hàng cũng như tiện ích thanh toán mua hàng qua mạng. Do đó, cần tập trung vào các dịch vụ về hạn mức thanh toán cũng như an toàn thanh toán thẻ.

Đa dạng dịch vụ và đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng VIP

Ngân hàng có thể linh hoạt trong việc tạo ra những sản phẩm dịch vụ không theo chuẩn nào để phục vụ yêu cầu của những khách hàng VIP như: với khách hàng có nhu cầu chi tiêu nhiều thì ngân hàng có thể cấp cho họ mức thấu chi cao hơn quy định hay tăng hạn mức rút thẻ ATM. Hay với những khách hàng thường xuyên có chuyển khoản lớn và đều đặn thì ngân hàng cần theo dõi và xem xét để giảm bớt một tỷ lệ phí chuyển tiền cho khách hàng. Và việc đăng ký sử dụng dịch vụ của khách hàng VIP không phải trực tiếp đến ngân hàng để làm mà ngân hàng nên cần cử người tới tận nhà để làm các thủ tục này cho khách hàng.

Ngân hàng nên cấp một tấm thẻ dành riêng cho khách hàng VIP, với tấm thẻ này, khách hàng VIP ngay lập tức sẽ nhận được sự đón tiếp trang trọng và được ưu tiên giao dịch tức thì tại một căn phòng riêng biệt, tiện nghi với internet không dây, sách báo, tạp chí, café, trà theo sở thích.

Ngoài ra, ngân hàng nên xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu và phân tích khách hàng, hệ thống quà tặng, thông điệp quà tặng…để duy trì, xã hội hóa mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng. Cụ thể ngân hàng nên thiết lập bồ hồ sơ quà tặng cho khách hàng VIP, với sự hỗ trợ của công cụ CRM (Hệ thống phần mềm quản trị quan hệ khách hàng) là nơi lưu trữ đầy đủ các thông tin về khách hàng đại trà cũng như khách hàng VIP.

3.2.4. Hợp lý hóa chi phí phát hành và sử dụng thẻ Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Sinh viên là một trong các đối tượng mà Vietinbank Đà Nẵng nên chú trọng đến trong chiến lược phát triển sản phẩm, và đối với sinh viên thì ngân hàng nên giảm phí phát hành thì khả năng thu hút sẽ cao hơn.

Đặc biệt Vietinbank không nên thu các loại phí mà các ngân hàng khác không thu vì như vậy sẽ làm cho khách hàng so sánh, dẫn đến không hài lòng, từ đó có thể làm giảm chất lượng dịch vụ thẻ của ngân hàng. Hai loại phí mà Vietinbank nên không tiếp tục triển khai đó dịch vụ nộp tiền mặt vào thẻ cũng phải chịu phí nếu chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng trong hệ thống không phải chi nhánh gốc mở hồ sơ thẻ ban đầu, và phí gia hạn hiệu lực thẻ.

Đối với thẻ TDQT thì chi phí sử dụng thẻ còn nhiều bất hợp lý. Ngoài phí thường niên, chủ thẻ còn phải trả thêm lãi suất cho khoản tín dụng chi tiêu, phí chậm trả, phí rút tiền mặt, phí cấp thẻ lần đầu tiên…Các khoản phí này làm cho việc sử dụng thẻ trở nên đắt hơn nhiều so với chi tiêu bằng tiền mặt. Vì vậy, hợp lý hóa các loại phí cho sử dụng thẻ là một điều cần chú ý điều chỉnh để mở rộng hơn nữa nhưng vẫn nằm trong giới hạn mà hiệp hội thẻ quy định, như vậy tuy thu nhập có ít lại nhưng có thể thu hút được lượng khách hàng mở thẻ nhiều hơn.

3.2.5. Mở rộng mạng lưới cơ sở chấp nhận thanh toán thẻ

Tăng cường CSCNT tại các khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái; nhà hàng, cửa hàng cao cấp như ăn uống, mỹ phẩm quần áo, rượu…; cửa hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, đồ gốm, quần áo…chuyên phục vụ khách nước ngoài. Đặc biệt một đối tượng ĐVCNT cần phải được chú trọng đó là các siêu thị lớn, trung tâm mua sắm, đại lý du lịch. Ngoài ra ta cũng không thể không kể đến các địa điểm vui chơi giải trí như vũ trường, sàn nhảy, Bar – karoke, khu du tích, thắng cảnh…có nhiều khách VIP lui tới vừa là người trong nước lẫn người nước ngoài.

Giảm chi phí, tăng cường việc tiếp thị, và cung cấp máy móc thanh toán thẻ cho các điểm cung ứng hàng hóa, dịch vụ nhằm khuyến khích họ chấp nhận thanh toán thẻ. Có chính sách đãi ngộ đặc biệt để giữ những khách hàng là CSCNT có uy tín, doanh số thanh toán thẻ cao, ổn định.

Ngoài ra, ngân hàng nên thường xuyên cử cán bộ thẻ đến trực tiếp quan sát và kiểm tra hoạt động thanh toán thẻ.

3.2.6. Các giải pháp hỗ trợ Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

Tăng cường đầu tư chiến lược nguồn nhân lực.

Đầu tư cải tiến, phát triển công nghệ.

Phòng chống rủi ro

KẾT LUẬN

Một đất nước càng phát triển thì nhu cầu trao đổi mua bán, chi tiêu, hưởng thụ trong cuộc sống ngày càng gia tăng theo những mức độ khác nhau và luôn luôn đi theo hướng từ thấp lên cao. Do đó thẻ thanh toán phục vụ cho nhu cầu thanh toán mua sắm ngày càng có vai trò quan trọng và chiếm ưu thế trong nền kinh tế thị trường của Việt Nam hiện nay. Dẫn đến việc phát triển hoạt động kinh doanh thẻ là mục tiêu trong nghiệp vụ thanh toán của các NHTM nói chung và của Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Đà Nẵng nói riêng. Tuy nhiên để phát triển dịch vụ kinh doanh này thì các NHTM vẫn đang gặp phải những vấn đề hạn chế nhất định. Cho nên việc phân tích hoạt động kinh doanh thẻ của ngân hàng, tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, từ đó đưa ra những giải pháp nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thẻ một cách thích hợp là rất quan trọng.

Qua việc nghiên cứu tìm hiểu về tình hình hoạt động kinh doanh thẻ tại Vietinbank Đà Nẵng, ta có thể thấy được sự chuyển hướng tích cực của Ngân hàng trong công cuộc đổi mới. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì Ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Đà Nẵng cũng có một số hạn chế nhất định. Để vững bước đi lên, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế đòi hỏi ngân hàng phải có nỗ lực rất lớn để đẩy mạnh sự phát triển của thẻ thanh toán cũng như kiểm soát, phòng chống và xử lý rủi ro trong quá trình thực hiện.

Mặc dù việc phát triển hoạt động kinh doanh thẻ là một vấn đề cần thiết, nhưng hoạt động này cần được phân tích kỹ lưỡng trên diện rộng hơn từ đó đưa ra được hệ thống các giải pháp và điều kiện thuận lợi hơn để đem lại kết quả cao hơn. Luận văn: Hoạt động kinh doanh thẻ tại Ngân hàng TMCP

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x