Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Ứng dụng quản trị nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise resource planning – ERP) của một số doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng tại Hoa Kỳ: bài học kinh nghiệm và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Xu hướng ứng dụng ERP trong các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng trên thế giới và tại Việt Nam

Theo kết quả phỏng vấn chuyên gia mà tác giả thực hiện, hầu hết các chuyên gia thương mại điện tử tại Việt Nam nhận định xu hướng lớn nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ thông tin hiện nay đó là: thương mại điện tử di động, điện toán đám mây, và bán lẻ đa kênh. Chính vì vậy, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử vào doanh nghiệp nói chung, và ứng dụng ERP trong các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng nói riêng cũng sẽ tập trung vào 3 xu hướng này:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.1.1. Xu hướng thương mại điện tử di động Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Thương mại di động (m-commerce) sẽ là xu hướng tất yếu của thương mại điện tử với nhiều ứng dụng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, và xu hướng phát triển của hệ thống ERP cho các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng đó. Các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng có rất nhiều cơ hội với điện thoại di động, và đặc biệt là tận dụng điện thoại di động trong các cửa hàng để tạo ra một số trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng trong môi trường lưu trữ. Đồng thời, tạo điều kiện phát triển chiến lược cá nhân hóa vượt ra ngoài e-mail để các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hấp dẫn cho khách hàng ở mọi điểm tiếp xúc với thương hiệu của doanh nghiệp.

“Custora E-Commerce Pulse Mobile Report”, xuất bản bởi Custora (một nền tảng phân tích tiên đoán cho Thương mại điện tử), đã khảo sát cách thức ngày càng tăng của người tiêu dùng sử dụng các thiết bị di động góp phần vào sự tăng trưởng bùng nổ trong thị trường thương mại điện thoại di động. Báo cáo đã phân tích dữ liệu từ hơn 100 nhà bán lẻ, 70 triệu khách hàng và 10 tỷ đô la doanh thu giao dịch. Dưới đây là một số kết quả chính (enVista, 2014): Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

  • Từ năm 2010, thị trường thương mại di động ở Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ đô la Mỹ lên 42,8 tỷ đô la vào năm 2013.
  • Trong bốn năm qua, tỷ lệ lưu lượng truy cập vào các trang web Thương mại Điện tử từ thiết bị di động đã tăng từ 3% lên 37%.

Người mua sắm thiết bị chéo là phân khúc khách hàng nhỏ nhưng đang phát triển – tính đến quý 1 năm 2014,12% người mua sắm trực tuyến mua hàng trên nhiều thiết bị, chỉ tăng 4% trong năm 2012.

Tại Việt Nam, xu hướng thương mại di động cũng là nhận định của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử khi nói đến xu hướng thương mại điện tử trong thời gian sắp tới. Các doanh nghiệp đều nhìn nhận thương mại di động sẽ là xu hướng phát triển tại Việt Nam do người tiêu dùng đang sử dụng nhiều thiết bị di động nên việc mua sắm thông qua những thiết bị di động cũng tăng theo. Hiện nay, giá trị giao dịch hàng hóa bằng điện thoại chiếm gần 60% tổng giá trị giao dịch của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử. Các doanh nghiệp đang kỳ vọng con số này sẽ vượt qua mốc 80% trong năm 2020. Ông Trần Hải Linh – Tổng Giám đốc Sàn thương mại điện tử Sendo.vn cho biết, tổng đơn hàng đặt qua các thiết bị di động đạt khoảng 45%. Năm 2016, số đơn hàng thông qua di động trên sàn thương mại điện tử Sendo.vn có thể vượt qua con số 60% (Lữ Ý Nhi, 2017).

Với xu hướng này, doanh nghiệp thương mại điện tử đang tập trung xây dựng website tương thích với smartphone, máy tính bảng (mobile site), phát triển ứng dụng di động (mobile app), giúp cho các website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, website khuyến mãi trực tuyến tiếp cận dễ dàng hơn với đông đảo người tiêu dùng.

Đây là thời điểm phù hợp để các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng đẩy mạnh tham gia vào thương mại điện tử di động bởi Việt Nam là nước đang có cấu trúc dân số trẻ, tỉ lệ người dùng Internet chiếm hơn một nửa dân số, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh không ngừng tăng cao, góp phần hỗ trợ rất nhiều cho ngành thương mại điện tử phát triển, đặc biệt trong mảng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Bên cạnh đó, việc đô thị hóa ngày càng cao cũng mang đến cơ hội lớn để các doanh nghiệp, nhà cung cấp mở rộng thị trường và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Thương mại điện tử di động cũng chính là một trong những chiến lược phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng. Sự gia tăng mô hình bán lẻ đa kênh bên cạnh những cửa hàng truyền thống sẽ cho phép mở rộng đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nền tảng trực tuyến và di động chính là giải pháp hữu hiệu trong việc thiết lập và thực hiện chiến lược phát triển thương mại điện tử của các doanh nghiệp bán lẻ. Hơn nữa, điều này còn cho phép thương hiệu bắt kịp những trào lưu mới trên nền tảng di động, cũng như tiếp cận đến khách hàng mục tiêu tốt hơn nữa.

Tính đến hết năm 2015, Việt Nam hiện có 35 triệu người sử dụng điện thoại thông minh, một nửa trong số này thường xuyên tìm kiếm thông tin mua hàng thông qua di động và 27% người dùng đã từng đặt hàng qua di động. Những con số này cho thấy, thương mại điện tử trên nền tảng di động đang là xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam và năm nay được nhận định là năm bùng nổ của thương mại di động.

Theo Google Việt Nam, trong năm 2016, lượng tìm kiếm thông tin, đặc biệt là các mảng thời trang, phụ kiện, sách, điện gia dụng trên di động cũng đã vượt qua máy tính cá nhân. Ông Trần Hữu Linh, Nguyên Cục trưởng Cục Thương mại điện tử, Bộ Công thương, cho biết: “Trong ngày mua sắm trực tuyến gần đây của Bộ Công thương tổ chức, có tới 40% người đặt hàng qua các thiết bị di động, và con số này ngày càng tăng khi mà thiết bị di động ngày càng rẻ, chất lượng mạng 3G, 4G ngày càng tốt, sóng wifi rất phổ biến. Do đó, tiềm năng và sự phát triển của thương mại điện tử trên thiết bị di động là xu hướng tất yếu và chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong doanh thu của thương mại điện tử nói chung của thị trường” (Lệ Quyên, 2016).

3.1.2. Xu hướng điện toán đám mây trong ERP Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Các hệ thống thông tin nói chung và ERP nói riêng đang dần phát triển theo xu hướng công nghệ mới thông minh hơn, hiệu quả hơn. Theo xu hướng xã hội, doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng dễ dàng hơn, giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng. Xu hướng di động cho phép doanh nghiệp vận hành hệ thống mọi nơi mọi lúc thông qua thiết bị di động. Còn xu hướng phân tích, doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng xử lý thông minh của hệ thống để khai thác hiệu quả hơn khối lượng dữ liệu lớn mà doanh nghiệp có được.

Hiện nay, điện toán đám mây đang dần trở thành mô hình được ưa chuộng khi doanh nghiệp quyết định đầu tư hệ thống thông tin, điện toán đám mây giúp doanh nghiệp giảm bớt sự ràng buộc vào các hệ thống phần cứng, phần mềm, và chỉ trả tiền đúng với mức độ sử dụng. Với những ưu điểm về việc sử dụng tài nguyên một cách có hiệu quả, giảm chi phí đầu tư ban đầu, người dùng bớt lệ thuộc vào cơ sở hạ tầng nên công nghệ điện toán đám mây đã trở thành xu hướng thời đại. Hiện tại đã có rất nhiều dịch vụ lưu trữ trên điện toán đám mây như Google Drive, SkyDrive, Dropbox, Box, Suger Sync,… ngoài ra các ứng dụng mail, office hay các ứng dụng mà hàng ngày ta hay sử dụng như Facebook, YouTube đã ứng dụng công nghệ điện toán đám mây khá thành công.

Nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP trên thế giới đã và bắt đầu ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cho giải pháp ERP của mình, cung cấp đến cho khách hàng như một dịch vụ. Tại Việt Nam những nhà cung cấp phần mềm cũng bắt đầu vào cuộc đua “lên mây” để đi đúng với xu hướng thời đại. Tuy nhiên để thay đổi thói quen sử dụng của người dùng cũng như niềm tin vào độ an toàn dữ liệu đối với các nhà cung cấp giải pháp ERP Việt Nam vẫn còn hạn chế, vì thế việc ứng dụng ERP trên công nghệ điện toán đám mây vẫn còn là một con đường dài và đầy thử thách cho các nhà cung cấp giải pháp ERP của Việt Nam. Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Phần mềm ERP, phần mềm kế toán, các phần mềm quản lý doanh nghiệp khác,… là giải pháp có tính nghiệp vụ cao nên vấn đề nghiệp vụ phải đưa lên hàng đầu, và nghiệp vụ quản lý của các doanh nghiệp Việt Nam thường linh động không giống nhau, nên các phầm mềm Việt Nam hầu như phải tùy chỉnh lại theo yêu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy đối với dịch vụ cho thuê phần mềm này chỉ áp dụng được cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng trên nền tảng nghiệp vụ được xây dựng có sẵn trong phần mềm. Vì thế các phần mềm ứng dụng công nghệ điện toán đám mây ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là Cloud Office, Cloud HRM, Cloud CRM, Cloud Accounting. Việc ứng dụng công nghệ điện toán mây trong các phần mềm quản lý doanh nghiệp có những ưu nhược điểm có thể liệt kê như sau:

Ưu điểm: Dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào: Khi ứng dụng được xây dựng trên nền web kết hợp với việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây thì khả năng truy cập ứng dụng rất cao, ta có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị chỉ cần thông qua trình duyệt web. Hệ thống sẽ được bảo trì, nâng cấp định kỳ từ nhà cung cấp khi có những thay đổi mà doanh nghiệp không cần quan tâm. Giảm chi phí đầu tư ban đầu: Các chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp như server hay đội ngũ IT để vận hành server bây giờ sẽ không cần thiết, vì lúc này các công việc đó đã có nhà cung cấp công nghệ điện toán đám mây thực hiện. Chi phí linh hoạt: Vì ứng dụng được cung cấp như là một dịch vụ nên việc sử dụng hay cắt giảm chi phí rất linh hoạt trong quá trình sử dụng, tùy theo nhu cầu sử dụng hiện tại của doanh nghiệp.

Một số nhược điểm: Về vấn đề bảo mật, mô hình điện toán đám mây được phát triển dựa trên 3 yếu tố cơ bản gồm máy tính trung ương, máy chủ/khách và ứng dụng web, nhưng bản chất 3 thành phần này đều tồn tại vấn đề bảo mật. Hiện tại các ứng dụng được xây dựng trên web thì chứa đựng nhiều rủi ro về bảo mật, điển hình là có nhiều cuộc tấn công vào các trang web của nhiều doanh nghiệp cũng như nhà nước. Khi sử dụng công nghệ này thì các thông tin của doanh nghiệp sẽ nằm trên “mây”, vì thế không ai đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được an toàn, và có an toàn thì an toàn đến đâu. Mặt khác còn rủi ro từ phía người dùng, thói quen sử dụng của người dùng cũng ảnh hường khá nhiều đến thông tin của doanh nghiệp, khi truy cập dữ liệu từ bên ngoài công ty có thể để lộ thông tin truy cập vào ứng dụng. Tất cả các dữ liệu, thông tin kinh doanh của doanh nghiệp đều đặt “trên mây” và dưới sự quản lý của nhà cung cấp phần mềm, vì thế không ai dám đảm bảo rằng dữ liệu của doanh nghiệp sẽ không bị sử dụng với mục đích khác. Phụ thuộc vào đường truyền internet: Khi đường truyền internet không đảm bảo hoặc đứt đột ngột thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp bán lẻ, kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn. Hiện tại các doanh nghiệp này thường chọn giải pháp an toàn là sẽ đồng bộ dữ liệu từ các cơ sở lên cho trung tâm. Sử dụng nghiệp vụ sẵn có: Nghiệp vụ được các nhà cung cấp phần mềm xây dựng mang tính chất tổng thể và cho khách hàng thuê lại sử dụng như là một dịch vụ cho nên có thể không phù hợp với các yêu cầu quản lý đặc thù của từng doanh nghiệp. Mặt khác không thể tùy chỉnh cho kế thừa giữa các phần mềm khác đang có trong doanh nghiệp. Chi phí duy trì phần mềm ngày càng tăng, để sử dụng được phần mềm thì doanh nghiệp phải luôn tốn một khoản chi phí để duy trì phần mềm, chi phí sẽ luôn theo doanh nghiệp và chi phí sẽ tăng theo thời gian khi dữ liệu doanh nghiệp ngày một tăng. Nhưng đối với phần mềm truyền thống thì doanh nghiệp có thể linh hoạt vấn đề này, và mặt khác nếu tạm thời doanh nghiệp không cần sử dụng phần mềm thì phần mềm vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, khi cần thì dùng lại mà không tốn khoản phí nào. Ngoài ra vì một lý do nào đó mà ta không sử dụng ứng dụng nữa, có thể là chuyển nhà cung cấp, thì vấn đề đặt ra là độ an toàn của dữ liệu cũng như thông tin doanh nghiệp sau khi chấm dứt với nhà cung cấp phần mềm cũ. Mặt khác là có thể lấy các dữ liệu của doanh nghiệp sau khi chấm dứt với nhà cung cấp hay không?

Tóm lại, một công nghệ mới bao giờ cũng đặt ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp. Nắm vững tất cả mọi kiến thức về công nghệ đó sẽ giúp doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn.

3.1.3. Xu hướng bán hàng đa kênh trong bán lẻ hàng tiêu dùng Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Các chuyên gia về thương mại điện tử cho biết sự thay đổi trong kỳ vọng của khách hàng để cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch hơn là một trong những thách thức hàng đầu của doanh nghiệp. Một trong nhiều cách mà các nhà bán lẻ phản ứng lại thách thức này là sử dụng công nghệ ERP để kết nối các kênh bán lẻ khác nhau và cho phép thực hiện các quy trình hoàn thành kênh (enVista, 2014).

Khách hàng hiện nay có thể đến từ rất nhiều nguồn, họ xem thông tin từ nhiều thiết bị khách nhau, đôi khi họ đến cửa hàng truyền thống để “sờ tận tay” sản phẩm nhưng rồi lại quyết định mua món hàng đó bằng hình thức online vì giá rẻ hơn và được miễn phí vận chuyển.

Vì thế bài toán được đặt ra cho các nhà bán hàng là luôn phải sẵn sàng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ, ở tất cả các kênh bán hàng, trên tất cả các thiết bị. Cuộc đua của các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng giờ đây không còn chỉ là một cửa hàng thực mở ra và chờ đợi khách hàng ghé thăm, mà là cuộc đua liên tục của việc phân tích hành vi mua sắm, dự đoán được món hàng khách hàng quan tâm và tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho khách hàng mua hàng. Khi bán hàng đa kênh, nhà bán lẻ hàng tiêu dùng không cần phải mở cửa hàng tại tất cả tỉnh thành, họ chỉ cần một nền tảng công nghệ trực tuyến là có thể phủ sóng khắp mọi miền đất nước và “có mặt” mọi lúc mọi nơi khi khách hàng có nhu cầu mua hàng.

Các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng hiểu rằng bán hàng trực tuyến cũng là một kênh bán hàng không thể bỏ lỡ nếu muốn phát triển kinh doanh vì vậy ngoài hệ thống cửa hàng thực, chúng tôi rất chú trọng đến việc mở rộng việc bán hàng online. Nhưng tất nhiên để đầu tư bán hàng trực tuyến một cách bài bản là điều không dễ vì thế thay vì phải bỏ quá nhiều tiền và nhân sự cho việc phát triển riêng mảng bán hàng trực tuyến. Nhưng đổi lại, ngoài việc tiết kiệm chi phí vận hàng các cửa hàng thực truyền thống và tiếp cận với một lượng khách hàng trực tuyến khổng lồ và giàu tiềm năng, việc bán hàng đa kênh còn mang lại nhiều tiện ích cho các nhà bán lẻ có thể phát triển tối đa tiềm lực kinh doanh của mình. Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Trong khuôn khổ của một hệ thống ERP bán lẻ, các nhà bán lẻ cần phải có khả năng cải thiện sự tham gia của khách hàng bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau, bao gồm: giá cả cụ thể của khách hàng, các dịch vụ bán hàng đa kênh (ví dụ khách hàng xây dựng một danh sách các sản phẩm mong muốn trực tuyến) mà có thể được truy cập trong cửa hàng thông qua POS bởi các liên kết bán hàng), và các tùy chọn giao hàng linh hoạt (ví dụ, tách đơn đặt hàng, mua trực tuyến và nhận hàng trong cửa hàng). Ngoài ra, người bán lẻ mở rộng phạm vi tiếp cận trực tuyến bằng cách xuất bản sản phẩm tới các thị trường bên thứ ba, chẳng hạn như eBay và Amazon; Các nhà bán lẻ cần khả năng hiển thị và kiểm soát kênh này giống như các cửa hàng trực tuyến và cửa hàng thực của họ.

Tóm lại, khi các tùy chọn mua sắm thương mại điện tử và thương mại di động mở rộng, nếu người tiêu dùng phải đối mặt với sự bất tiện hoặc trải nghiệm dịch vụ khách hàng tiêu cực sẽ chỉ đơn giản là họ sẽ lựa chọn mua sắm ở nơi khác. Để cung cấp trải nghiệm bán lẻ kênh thật cho khách hàng, các nhà bán lẻ cần phải đảm bảo rằng họ có những công cụ và công nghệ thích hợp để phát triển và thực hiện chiến lược bán lẻ kênh đa dạng. Các xu hướng trên đây là các chỉ số mạnh mẽ về sự tăng trưởng bền vững trong kênh thương mại điện tử bán lẻ và củng cố tầm quan trọng của việc tích hợp chặt chẽ kênh thương mại điện tử với trải nghiệm mua sắm đa kênh cuối cùng. Đối với các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng quy mô lớn, bắt buộc phải chọn một nền tảng ERP cho phép nâng cao lòng trung thành của khách hàng thông qua các trải nghiệm mua sắm cá nhân, đồng thời cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực trong xu hướng bán hàng trên mỗi kênh.

3.2. Một số giải pháp cụ thể 

Trên cơ sở những phân tích về thực trạng tình hình ứng dụng ERP tại các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam, tham khảo những ý kiến nhận định của các chuyên gia (trong phần phỏng vấn chuyên gia), tham khảo kinh nghiệm ứng dụng ERP tại một số doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng tại Hoa Kỳ, tác giả mạnh dạn đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng ERP trong các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng có quy mô lớn. Vì hệ thống ERP là hệ thống lớn, phức tạp, chi phí cao và chỉ phù hợp khi doanh nghiệp phát triển đến một mức độ nhất định. Có một số doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng có quy mô lớn ở Việt Nam đã tiến hành triển khai ERP (khoảng 38%, theo kết quả điều tra của VECOM), như vậy, những giải pháp tác giả đưa ra nhằm giúp các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng ERP có thể cải tiến hệ thống phù hợp với xu hướng mới của công nghệ, nâng cao hiệu quả vận hành; các doanh nghiệp chưa triển khai ERP cũng có thể tìm thấy những xu hướng và giải pháp cho riêng mình. Các giải pháp tác giả đưa ra nhằm cải tiến 3 nhóm nguồn lực chính của doanh nghiệp đó là: con người, công nghệ, và quy trình kinh doanh. Tất nhiên, những giải pháp này có thể triển khai trên thực tế và phù hợp với doanh nghiệp hay không còn phụ thuộc một nguồn lực rất quan trọng khác của doanh nghiệp đó chính là nguồn vốn.

3.2.1. Giải pháp nguồn nhân lực cho hệ thống ERP Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp đã và đang triển khai ERP, thành công của hệ thống phụ thuộc rất lớn vào con người trực tiếp xây dựng và vận hành hệ thống. Bao gồm cả đội dự án ERP và người vận hành, ví dụ bán hàng, kế toán, hay quản lý kho. Những năm gần đây, ERP được sử dụng ngày càng phổ biến ở Việt Nam, doanh nghiệp trong nước đã tích cực đầu tư cho hệ thống này. Theo đó, số doanh nghiệp triển khai giải pháp ERP tăng dần qua các năm, kéo theo đó là sự phát triển của các nhà cung cấp về cả số lượng và chất lượng. Những lĩnh vực như: sản xuất, ngân hàng, xây dựng và dịch vụ đứng đầu về số doanh nghiệp sử dụng ERP. Tuy nhiên, với đại bộ phận doanh nghiệp, việc hệ thống hóa/số hóa công tác quản trị vẫn chỉ dừng ở mức sử dụng hệ thống báo cáo, bảng biểu, sổ sách bằng excel hay các phần mềm rời rạc. Việc điều hành sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều yếu tố thủ công, cảm tính nên không kịp thời và chính xác, nhất là trong môi trường kinh doanh biến động như hiện nay. Điều này thực sự không đem lại hiệu quả và làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp xác định triển khai hệ thống ERP, việc tăng cường đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực để triển khai và vận hành hệ thống là rất cần thiết.

Tuy nhiên, vai trò của lãnh đạo trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh, chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn cả. Việc lựa chọn được người phụ trách và đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ thông tin phù hợp với doanh nghiệp đóng vai trò tiên quyết trong việc xây dựng định hướng ứng dụng công nghệ thông tin và ERP tại doanh nghiệp, cũng như đảm bảo sự thành công của việc triển khai ERP. Do đó, để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho hệ thống ERP cần tập trung vào những nội dung chính sau đây:

  • Đối với nhà quản lý doanh nghiệp: tăng khả năng quản lý, giám sát, điều hành doanh nghiệp, sử dụng các công cụ hiện đại, mở rộng khả năng truy cập thông tin giúp cho các nhà quản lý thực hiện công việc của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.
  • Đối với nhân viên: nâng cao trình độ về công nghệ thông tin phù hợp từng vị trí làm việc; Nâng cao tính kỷ luật, tạo thói quen làm việc theo quy trình, chuẩn tắc trong công việc; Thực hiện các tác nghiệp theo quy trình thống nhất và chuẩn hóa; Tăng khả năng làm việc nhóm, và sẵn sàng học tập và làm việc theo quy trình mới.

Một dự án ERP thường kéo dài lâu, cần sự tham gia cuả nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bất cứ dự án ERP nào triển khai cũng thành công, do vậy, khi lựa chọn ERP doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt về cả nhân lực, vật lực và cả “tâm thế” cho mọi tình huống xảy ra.

Đối với các doanh nghiệp đang có ý định triển khai hệ thống ERP, việc chuẩn bị đội ngũ nhân lực triển khai hệ thống là cần thiết. Doanh nghiệp cần đảm bảo đội ngũ tham gia triển khai, không chỉ riêng đội CNTT, đều phải tham gia vào quá trình đánh giá nhà cung cấp và lập kế hoạch, điều này sẽ giúp ban quản lý dự án xác định được tất cả những lợi ích thực sự (cho từng phòng ban nghiệp vụ của doanh nghiệp) và chi phí tiềm ẩn khi triển khai ERP. Doanh nghiệp cần thành lập ban chỉ đạo dự án. Ban chỉ đạo dự án nên tham gia sát sao trong quá trình triển khai hơn là chỉ quan tâm đến những vấn đề quản lý cấp cao. Ban chỉ đạo nên xác định và kiểm soát các chỉ số đánh giá hiệu quả trong suốt quá trình triển khai dự án và sau khi hệ thống đi vào hoạt động (go-live).

3.2.2. Giải pháp về công nghệ cho hệ thống ERP Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Hiện nay, khi doanh nghiệp quan tâm đến ERP và muốn triển khai ERP thì cần có lựa chọn công nghệ và phương pháp triển khai phù hợp. Các vấn đề DN thường gặp phải khi lựa chọn hệ thống ERP là mục tiêu dự án không rõ ràng, tính năng hệ thống không đáp ứng yêu cầu, chi phí vượt quá ngân sách, lịch trình triển khai không diễn ra như dự tính, thậm chí còn làm ngưng trệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy theo điều kiện nội tại của từng doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng, quy trình đánh giá, lựa chọn một hệ thống ERP cho các doanh nghiệp khác nhau là không giống nhau. Tuy nhiên, có những bước cơ bản có thể được áp dụng chung cho các doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu dự án triển khai ERP

Để xác định mục tiêu của dự án ERP, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng thường bắt đầu từ những khó khăn thực tế trong việc quản lý kinh doanh. Chính những khiếm khuyết của hệ thống quản lý hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng nhận diện ra những mục tiêu và yêu cầu cần thiết cho hệ thống ERP. Bên cạnh đó, mục tiêu của dự án còn được xác định dựa trên nền tảng chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng, bao gồm các chiến lược phát triển trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu chiến lược kinh doanh doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng đặt ra càng dài hạn thì đời sống hữu ích của hệ thống ERP càng lâu, nguy cơ thay đổi và chỉnh sửa hệ thống ERP càng được giảm thiểu. Thực tế, nhiều doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng hiện nay có mục tiêu khá mơ hồ về dự án triển khai ERP và không đưa ra được các lý do hay mục đích cụ thể để triển khai ERP. Chính vì những mục tiêu mơ hồ này mà kết quả dự án triển khai ERP sau đó của nhiều doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng cũng mơ hồ theo. Thông thường, mục tiêu của dự án ERP nên được giao cho một nhóm đánh giá, lựa chọn ERP tổ chức triển khai thực hiện.

Bước 2: Xác định hiện trạng hệ thống

ERP là một cấu phần của hệ thống, cùng với quy trình kinh doanh, cơ cấu tổ chức, chính sách quản lý, phần cứng và mạng, tạo thành hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng. Việc lựa chọn ERP nào để triển khai cần phải xem xét sự thích ứng và đồng bộ giữa các cấu phần này với nhau. Để xác định hiện trạng hệ thống thông tin quản lý, chúng ta thường đánh giá dựa trên 4 yếu tố cơ bản sau: Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Quy trình kinh doanh: cần tìm hiểu và nhận diện quy trình kinh doanh từ các phòng, ban và đơn vị thành viên trong DN. Hệ thống ERP nào có khả năng đáp ứng càng nhiều yêu cầu quản lý từ quy trình kinh doanh càng được đánh giá cao khi xem xét lựa chọn ERP.

Cơ cấu tổ chức: cần xác định rõ sơ đồ tổ chức hiện tại và tương lai, vai trò trách nhiệm của các phòng, ban và bản mô tả công việc các vị trí trong DN.

Hệ thống: bao gồm việc xác định hiện trạng về phần cứng, phần mềm, sự giao tiếp dữ liệu giữa các ứng dụng hiện có và hệ thống mạng nối kết giữa các phòng, ban, đơn vị với nhau.

Chính sách kinh doanh: bao gồm quy định về đặt hàng, quản lý hạn mức tín dụng và các tiêu chí đánh giá hiệu năng công việc.

Thông qua việc xác định hiện trạng hệ thống thông tin quản lý ở trên, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng sẽ tìm ra các điểm yếu, điểm tắc nghẽn thông tin trong hệ thống hiện tại; nhận diện các vấn đề khó khăn và thách thức của hệ thống mà nó có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sự thành công chung của doanh nghiệp. Tùy trường hợp, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng còn có thể mở rộng tổ chức khảo sát, đánh giá hiệu năng hoạt động của hệ thống hiện tại. Trên cơ sở đó, giúp nhận diện các cơ hội để cải thiện hiệu năng làm việc và đưa ra hướng xử lý cho các vấn đề khó khăn và thách thức hiện tại trên hệ thống ERP mới mà doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng sắp sửa chọn để triển khai.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu dự thầu

Dựa trên mục tiêu của dự án và hiện trạng chi tiết về hệ thống được xác định ở 2 bước trên, nhóm đánh giá dự án ERP sẽ tổ chức thảo luận, chuẩn bị hồ sơ yêu cầu dự thầu. Hồ sơ này bao gồm 2 nội dung chính: Bảng liệt kê, mô tả các yêu cầu nghiệp vụ; và Bảng liệt kê, mô tả các yêu cầu kỹ thuật, hệ thống.

Thông thường, phòng CNTT có trách nhiệm chính trong việc đưa ra các yêu cầu cụ thể về mặt kỹ thuật cho hệ thống nhằm giúp cho ERP mới thích ứng được với hệ thống phần mềm, phần cứng, hệ điều hành và mạng máy tính hiện có. Trong khi đó, các phòng, ban chức năng và đơn vị thành viên có nhiệm vụ xác định những yêu cầu nghiệp vụ cụ thể về quy trình quản lý ở đơn vị mình.

Bước 4: Xây dựng các tiêu chí đánh giá

Sau khi hoàn tất hồ sơ mô tả các yêu cầu nghiệp vụ và kỹ thuật, đội đánh giá, lựa chọn ERP sẽ xây dựng phương pháp và các tiêu chí đánh giá hệ thống ERP. Bên cạnh các tiêu chí đánh giá cho yêu cầu chức năng, các tiêu chí đánh giá cho yêu cầu phi chức năng như ngân sách và lịch trình dự án cũng được xem xét. Song song với các tiêu chí đánh giá là những trọng số cho biết mức độ quan trọng của mỗi tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá và trọng số thường được trình bày thành bảng tiêu chí đánh giá phần mềm.

Bên cạnh đó, các tiêu chí đánh giá năng lực của nhà cung cấp cũng được chuẩn bị. Tiêu chí này thường bao gồm các yếu tố như năng lực chuyên môn, kinh nghiệm triển khai, khả năng tổ chức huấn luyện người dùng, khả năng chỉnh sửa phần mềm theo yêu cầu, dịch vụ bảo hành hệ thống và nâng cấp phiên bản cập nhật do những thay đổi theo luật định. Bảng tiêu chí đánh giá phần mềm và đánh giá năng lực nhà cung cấp là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp có được quyết định lựa chọn ERP khách quan, công bằng và nhanh chóng.

Bước 5: Thực hiện đánh giá các hệ thống ERP

Sau khi hồ sơ yêu cầu dự thầu được gửi đi, thường vài tuần sau các nhà cung cấp sẽ nộp bảng trả lời cho yêu cầu dự thầu và hồ sơ dự thầu chính thức. Nhóm đánh giá, lựa chọn ERP sẽ tiến hành phân tích, đánh giá và cho điểm các bảng trả lời của nhà cung cấp. Việc đánh giá, tính điểm sẽ dựa trên cơ sở từ bảng tiêu chí đánh giá được nêu ở bước 4.

Dựa trên kết quả tính điểm này, nhóm đánh giá ERP sẽ chọn ra từ 3 đến 5 nhà cung cấp ERP để mời đến trình diễn phần mềm (demo). Đây là cơ hội tiếp xúc, chất vấn trực tiếp giữa nhóm đánh giá ERP với các nhà cung cấp ERP nhằm xác định rõ hơn khả năng đáp ứng của các hệ thống ERP đối với yêu cầu nghiệp vụ, kỹ thuật và yêu cầu khác đã được doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng xác định. Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Trong các tình huống nghiệp vụ phức tạp, nhóm đánh giá ERP có thể phải chuẩn bị các tình huống sử dụng, dùng kiểm tra xem cách thức xử lý của các hệ thống ERP (thực hiện tại buổi demo phần mềm) để xem có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không. Sau khi kết thúc, nhóm đánh giá ERP sẽ lập bảng tổng kết trên phiếu đánh giá kết quả demo của các nhà cung cấp.

Sau cùng, nhóm đánh giá ERP sẽ lập bảng so sánh giữa yêu cầu của doanh nghiệp với những giải pháp cung ứng từ các nhà cung cấp cũng như lập biểu đồ so sánh khả năng đáp ứng yêu cầu giữa các nhà cung cấp với nhau, để từ đó đưa ra đề xuất lựa chọn ERP phù hợp.

Bước 6: Đề xuất và quyết định chọn lựa ERP

Dựa trên kết quả thực hiện ở bước 5, nhóm đánh giá ERP sẽ có văn bản trình bày các đề xuất chọn lựa, trình lên ban lãnh đạo doanh nghiệp để lấy ý kiến phê duyệt. Kết thúc việc đánh giá, chọn lựa ERP và có ý kiến phê duyệt của ban lãnh đạo doanh nghiệp, đội đánh giá dự án ERP sẽ bắt tay vào chuẩn bị lộ trình triển khai dự án ERP.

Ngoài việc đánh giá năng lực của các nhà cung cấp dựa trên hồ sơ dự thầu hay thông qua buổi demo trình diễn phần mềm của nhà cung cấp ERP, nhóm đánh giá ERP nên đến nơi làm việc của họ để có thông tin đánh giá chính xác hơn. Hãy gặp gỡ những người mà có thể doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng sẽ cùng làm việc với họ trong dự án triển khai ERP và xem các tiện nghi làm việc của họ. Liệu họ có đủ nguồn lực và tài năng cần thiết cho việc triển khai ERP tại doanh nghiệp hay không?

Bên cạnh đó, nhóm đánh giá, lựa chọn ERP cần có sự tham gia của những cá nhân đại diện cho các phòng, ban chức năng và đơn vị thành viên trong doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng. Người đứng đầu nhóm đánh giá này phải là thành viên trong ban lãnh đạo doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng để có thể báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng đã sai lầm khi thành lập nhóm đánh giá dự án chỉ là các cán bộ phòng CNTT và giao hết việc đánh giá ERP cho mỗi phòng CNTT thực hiện. Sự tham gia của đại diện các phòng, ban này trong nhóm đánh giá dự án ERP sẽ giúp họ hiểu thêm về công việc của các phòng, ban khác, từ đó giúp họ hiểu được sự quan trọng của việc chia sẻ và tích hợp thông tin trong toàn doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng, làm tiền đề tốt cho việc triển khai ERP sau này.

Việc nhận biết một cách chính xác các bước công việc trong quy trình đánh giá, lựa chọn ERP, chuẩn bị thật kỹ lưỡng và tuân thủ các kế hoạch đánh giá có thể giúp doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng chọn lựa được một hệ thống ERP thích hợp và hiệu quả. Các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng có thể tự thực hiện quy trình đánh giá, lựa chọn ERP hoặc thuê doanh nghiệp tư vấn độc lập bên ngoài để hỗ trợ thực hiện quá trình này.

Trước khi quyết định lựa chọn một giải pháp ERP phù hợp, doanh nghiệp hàng tiêu dùng nên xem xét kinh nghiệm thực tiễn và khả năng đáp ứng thông qua tư vấn của đối tác triển khai. Hiểu đúng gốc rễ của vấn đề và nhìn được xu hướng phát triển của giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn giải pháp đúng đắn nhất. Đồng thời, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng cũng cần cân nhắc đến các xu hướng của công nghệ như thương mại điện tử di động, điện toán đám mây, và cả xu hướng bán lẻ đa kênh để có thể lựa chọn và xây dựng hệ thống ERP có tầm nhìn xa, tránh việc triển khai các hệ thống lỗi thời và chỉ vận hành được trong vòng vài năm. Đồng thời, lựa chọn và xây dựng các giải pháp có thể cập nhật và nâng cấp dễ dàng sẽ giúp cho doanh nghiệp cải tiến liên tục mà không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

3.2.3. Giải pháp về cải tiến quy trình kinh doanh phù hợp ERP Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng ngày càng hướng tới những giải pháp ERP hỗ trợ tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh của họ. Giá trị lớn nhất mà giải pháp ERP mang đến cho doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng là quy trình, kinh nghiệm quản trị và các mối quan hệ trong nghiệp vụ. Ngoài khả năng về công nghệ như năng lực vận hành, tính bảo mật, và khả năng tương tác như đối với hệ thống thông tin nói chung, khả năng về nghiệp vụ là yếu tố bắt buộc phải xem xét khi một doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng muốn ứng dụng ERP. Không có mô hình ERP chung cho mọi doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi hệ thống ERP được xây dựng sẽ dựa vào yếu tố ngành nghề, các điều kiện đặc thù, cơ cấu tổ chức, quy mô và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đặc thù kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp cũng tạo ra sự khác nhau của ERP. Các doanh nghiệp có số lượng khách hàng lớn, ERP cần tích hợp với hệ thống quản trị quan hệ khách hàng (CRM) nhằm giúp cung cấp đầy đủ thông tin khách hàng, vận hành hiệu quả các quy trình nghiệp vụ giao dịch với khách hàng từ marketing đến quản lý bán hàng và dịch vụ hỗ trợ. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng nên trang bị CRM để tăng cường quản lý các dịch vụ công với nhân dân, doanh nghiệp và đối tác. Ngoài CRM, hệ thống thông tin quản trị (Business Intelligence – BI) cũng là một hệ thống lõi mà hầu hết cơ quan quản lý công cần có để tổng hợp thông tin từ nhiều cơ sở, khai thác hiệu quả khối dữ liệu lớn có được, lập báo cáo – phân tích và thực hiện công tác quản lý – điều hành vĩ mô. Với các doanh nghiệp có quy mô lớn dạng mô hình tập đoàn hoặc tổng công ty đa ngành, hệ thống nên phục vụ cho cả hai cấp độ: lớp quản trị tập đoàn và lớp quản trị đặc thù của các đơn vị thành viên.

Để triển khai hệ thống ERP hiệu quả, các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng cần làm rõ điều kiện tiên quyết đó là tin gọn quy trình kinh doanh theo hướng đạt tiêu chuẩn quản lý hiện đại. Nếu không thực hiện khâu này, việc xây dựng hệ thống ERP sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí. Thậm chí, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng khi cân nhắc ứng dụng ERP phải cân nhắc đến cả việc tái cơ cấu quy trình kinh doanh. Việc này đồng nghĩa với việc xới tung quan niệm kinh doanh cũ, thổi những luồng gió mới về nguyên tắc quản lý, cung ứng, dịch vụ. Ý tưởng này, dù đã được hoàn thiện qua nhiều học thuyết, mới chỉ đem lại thành công cho một số ít doanh nghiệp và được coi là mạo hiểm.

Vậy đối với doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên triển khai một hệ thống ứng dụng CNTT cao cấp như ERP, họ cần xây dựng một hệ thống hoạt động hiệu quả dựa trên nền tảng đang có. Để thực hiện được điều này, các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng không tránh khỏi việc tái cơ cấu, hướng tới mô hình DN quản lý theo quy trình. Tái cơ cấu giờ đây không còn là một thách thức mạo hiểm, nếu các bạn biết thiết kế một kiến trúc quy trình tốt trước khi triển khai.

Khi quyết định lựa chọn một trong những giải pháp phần mềm ERP của các nhà cung cấp hàng đầu (Oracle, SAP hay Microsoft), các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng cần hiểu rằng hầu hết các giải pháp này đều được xây dựng trên những mô hình kinh doanh hàng đầu trên thế giới, do đó sẽ giới hạn mức độ tùy chỉnh (customization) theo ý doanh nghiệp và áp đặt những tiêu chuẩn mới nhất về quản lý tài chính, phân phối, vận hành… Đây là một cơ hội lớn cho doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng Viẹt Nam thực hiện việc hiện đại hóa, nhưng cũng là thách thức không nhỏ để vượt qua những mô hình cũ quen thuộc từ lâu. Áp dụng thành công giải pháp đã được kiểm nghiệm trên thế giới đồng nghĩa với việc bạn đã nâng được tầm, không những của bản thân doanh nghiệp mà còn của tất cả các nhân viên trong công ty. Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

Ngày nay, việc tái cơ cấu quy trình kinh doanh không còn là bước đi mạo hiểm khi đã có sự trợ giúp của công nghệ. Dù thế nào chăng nữa, mô hình quản lý doanh nghiệp sẽ ngày càng đòi hỏi sự hỗ trợ của CNTT. Các nhà cung cấp giải pháp phần mềm ERP luôn hướng tới những tiêu chuẩn tiên tiến hơn, hoàn thiện hơn về quản lý nội bộ cũng như các mối quan hệ bên ngoài của doanh nghiệp. Sau mỗi giai đoạn nâng cấp hệ thống CNTT, các nhà quản lý sẽ được nâng lên tầm cao mới, phải đối mặt với các trách nhiệm mới. Ban lãnh đạo ngày một ít phải đánh giá và tổ chức công việc cho nhân viên, thay vào đó cần biết tận dụng tối đa khả năng của hệ thống. Nếu lãnh đạo không nắm bắt được vai trò và chức năng của hệ thống phần mềm ERP, thì đó là nhược điểm lớn nhất của dự án triển khai ứng dụng CNTT.

Hệ thống phần mềm ERP không tự sửa lỗi, không tự đánh giá chất lượng công việc, không than phiền cũng không quyết định. Hơn thế nữa, nó luôn đòi hỏi một sự giám sát cao độ. Các cán bộ lãnh đạo cần hiểu rằng kiến thức quản lý nhân viên hay quản lý một bộ phận của doanh nghiệp giờ đây không còn đủ. Họ cần đào sâu nghiên cứu để có thể sử dụng thành thạo các chức năng của hệ thống, nắm rõ khả năng hỗ trợ của CNTT, làm sao để đem lại những đóng góp tích cực nhất trong sự phát triển và hoàn thiện của hệ thống. Những nhà quản lý luôn phải thấm nhuần: các giải pháp nâng cấp hệ thống phải làm sao tăng được hiệu quả của quy trình thay vì cố gắng vắt thêm sức lao động của nhân viên (khi con người chỉ thực hiện những nhiệm vụ mà hệ thống không đảm đương nổi). Đã từ hàng trăm năm, quản lý doanh nghiệp được thực hiện trên cơ cấu tổ chức. Ngày nay, với sự hỗ trợ của CNTT, để quản lý tổng thể và nhất quán, cần bổ sung cơ cấu hệ thống và cơ cấu quy trình và tạo ra một mô hình quản lý thống nhất và thân thiện.

KẾT LUẬN

Năm 2016 với những tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế cùng với việc Việt Nam tham gia nhiều sân chơi quốc tế là một lợi thế lớn để các doanh nghiệp nước nhà có những cú bứt phát lớn. Tuy nhiên cạnh tranh cũng ngày càng trở nên khốc liệt hơn đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những hướng đi đúng đắn. Hệ thống ERP được xem là một trong những chiếc chìa khóa giúp tạo nên thay đổi có tính cách mạng về năng lực quản trị. Nhìn nhận đúng xu hướng phát triển của giải pháp, công nghệ giúp nhà quản trị lựa chọn đúng khi đầu tư xây dựng hệ thống ERP.

Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, ERP được xem như một trong những giải pháp quan trọng giúp ích cho năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Và để lựa chọn đúng giải pháp, các nhà quản trị cần có cái nhìn đúng đắn về xu hướng phát triển của giải pháp này. Trước khi quyết định lựa chọn một giải pháp ERP phù hợp, doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng nên xem xét kinh nghiệm thực tiễn và khả năng đáp ứng thông qua tư vấn của đối tác triển khai. Hiểu đúng gốc rễ của vấn đề và nhìn được xu hướng phát triển của giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn giải pháp đúng đắn nhất.

Sau khi thực hiện hệ thống ERP sẽ mang lại các lợi thế rất lớn cho doanh nghiệp do tất cả hệ thống được kết nối với nhau, các bộ phận phòng ban dễ dàng hơn trong việc chia sẻ thông tin. Các chu trình làm việc giữa các bộ phận phòng ban trở nên tự động hơn do đó khách hàng được phục vụ tốt hơn do phần mềm tương tác khách hàng có thể truy nhập vào các thông tin tương ứng với quy trình liên quan. Có thể ví dụ như nhân viên kinh doanh có thể đăng nhập vào hệ thống để xem hiện trạng đơn đặt hàng của khách hàng đã được xử lý đến khâu nào. Tất nhiên lợi ích cũng đi kèm với việc doanh nghiệp phải đầu tư chi phí để đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm một cách thành thạo, học các quy trình nghiệp vụ mới một cách thuần thục. Chính vì vậy, để có thể tăng cường ứng dụng ERP trong các doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam, các doanh nghiệp cần tham khảo những kinh nghiệm triển khai thành công trên thế giới và tại Việt Nam, đồng thời xây dựng cho riêng mình một chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử và ERP phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Luận văn: Giải pháp tăng cường quản trị nguồn lực doanh nghiệp

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Quản trị nguồn lực doanh nghiệp trong bán lẻ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x