Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing online tại Công ty VietSun Travel dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Mục tiêu và định hướng hoạt động của Marketing Online tại VietSun Travel

3.1.1 Mục tiêu chung của VietSun Travel

Doanh số: tăng 15% doanh thu mỗi năm.

Lợi nhuận: tăng 20% mỗi năm. Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Sứ mệnh: mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ du lịch tốt nhất của Việt Nam, cung cấp các dịch vụ tour linh hoạt, sản phẩm du lịch đa dạng, sáng tạo và đảm bảo chất lượng tuyệt vời.

3.1.2 Định hướng phát triển của VietSun Travel

Tầm nhìn: đến năm 2020 sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ lữ hành châu Á tốt nhất tại Việt Nam.

Định hướng phát triển:

Tạo sự nhận biết về thương hiệu VietSun Travel trong nhận thức người tiêu dùng, làm cho khách hàng biết đến VietSun nhiều hơn và tăng lượng khách quay lại với công ty. Do đó sẽ sử dụng những phương thức quảng cáo hiệu quả nhất để quảng bá hình ảnh và sản phẩm công ty đến với khách hàng.

Hiện tại công ty tập trung việc phát huy và nâng cao thế mạnh sẵn có của công ty như chất lượng sản phẩm và nhất là đội ngũ hướng dẫn viên với những huấn luyện về công tác y tế, an toàn khác trên tour.

Củng cố, hoàn thiện và mở rộng mạng lưới tiêu thụ, xây dựng các đại lý then chốt làm nền tảng cho sự phát triển.

3.1.3 Định hướng hoạt động Marketing Online tại VietSun Travel

Đầu tiên đưa website Vietsuntravel.com trở thành một trang web dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ du lịch – lữ hành.

Thứ hai, VietSun sẽ đa dạng hóa và thiết kế đưa các sản phẩm du lịch chất lượng tốt hơn nữa, kèm theo những mức giá hợp lý, cạnh tranh so với các đối thủ.

Thứ ba, hoàn thiên và nâng cấp các quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng, mở rộng kênh bán hàng trực tuyến đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

Cuối cùng VietSun sẽ đầu tư sự phát triển và duy trì nguồn nhân lực có chất lượng, nhiệt huyết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Các giải pháp hoàn thiện Marketing Online tại VietSun Travel Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

3.2.1 Nhóm giải pháp thứ nhất: Hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường

3.2.1.1 Hoàn thiện phương thức nghiên cứu thị trường

Thực hiện khảo sát trên website của VietSun: với lợi thế từ Website được rất nhiều luồng traffic trong một ngày ghé thăm của VietSun, công ty có thể triển khai tiến hành các khảo sát ngay trên chính trang web của mình. Mục đích để khảo sát có thể là: thử nghiệm sản phẩm du lịch mới, đo lường mức độ hài lòng của khách hàng, hay tung những chươn trình khuyến mãi, tặng quả… Hình thức thể hiện đa dạng hơn có thể là một clip, video hoặc là chữ viết kèm hình ảnh… Để thu hút người dùng khảo sát theo ý muốn của công ty, đòi hỏi thông điệp công ty đưa ra và giá trị khách hàng họ nhận được phải hấp dẫn, kích thích họ hoàn thành.

Hình 3.1: Khảo sát trực tuyến trên web bằng clip quảng cáo

Thực hiện khảo sát chuyên gia, và nhóm khách hàng thông qua mạng internet: cách này chỉ nên áp dụng một nhóm nhỏ từ 3 đến 5 người và công cụ hỗ trợ là skype, chatroom, yahoo room…Hình thứ này rất tiện lợi và linh hoạt về thời gian, cũng như địa điểm và thông tin thu thập có thể được nhiều hơn. Những người tham gia có thể tham gia thảo luận ở bất cứ đâu, vào lúc nào và vẫn theo dõi được quá trình thảo luận của mọi người. Nội dung để dùng hình thức phỏng vấn này thường là những vấn đề chuyên sâu, quan trọng cần sự đóng góp ý kiến chi tiết, cụ thể, chân thật.

3.2.1.2 Xác định đối thủ cạnh tranh trên thị trường Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Thị trường du lịch hiện nay đang trong bối cảnh rất cạnh tranh, ngoài sự khác biệt về sản phẩm, chất lượng, giá cả thì việc xác định những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối vối doanh nghiệp của mình vô cùng quan trọng. Để nhận định được tổng quát về các đối thủ cạnh tranh, tác giả đưa ra ba tiêu chí sau:

Bảng 3.1 Bảng so sánh đánh giá các tiêu chí tổng quát đối thủ cạnhtranh

Công ty A Công ty B

Chất lượng website (điểm nhân 3)

Chất lượng Fanpape trên Facebook  (điểm nhân 2)

Vị trí trên trang công cụ tìm kiếm (điểm nhân 1)

Tổng điểm

Tính ra điểm phân loại là tổng điểm của ba tiêu chí này, có thể xác định những công ty du lịch nào là đối thủ mạnh nhất vào thời điểm này của mình. Sau khi xác định được khoảng hai, hoặc ba, hay bốn công ty có điểm cao nhất, tiếp theo sẽ tiến hành khảo sát chuyên gia hay người trong ngành hoặc khách hàng. Ngoài những tiêu chí trong luận văn này, tác giả đề xuất thêm một vài tiêu chí cụ thể hơn:

Bảng 3.2  Bảng so sánh các tiêu chí công cụ Marketing Online cua đối thủ cạnh tranh

3.2.2 Nhóm giải pháp thứ hai: Hoàn thiện các chiến lược Marketing Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

3.2.2.1 Hoàn thiện chiến lược sản phẩm

Theo như đánh giá của chuyên gia và quan sát thực tại chính sách sản phẩm của công ty, VietSun cần phải tập trung vào việc tạo ra sản phẩm mới theo lưu đồ sau:

Ý tưởng cho sản phẩm mới:

Thường được phát sinh theo ý kiến khách hàng hoặc theo nghiên cứu, quan sát từ nhân viên trong công ty. Đối với kênh marketing truyền thống, các nhân viên tư vấn và hướng dẫn viên sẽ là người đưa ra ý tưởng vì họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng sẽ nắm bắt được nhu cầu hiện tại và chưa nói ra của khách hàng. Còn trên kênh thị trường trực tuyến, ngoài việc theo dõi, bám sát những sản phẩm từ các đối thủ cạnh tranh, VietSun có thể khám phá, tìm tòi những ý tưởng mới thông qua tạp chí du lịch, các forum về du lịch đặc biệt các diễm đàn ở nước ngoài, nhất là trong các nước châu Á, thị trường mà VietSun đang nhắm tới. Trong forum này có rất nhiều bài giới thiệu vẻ đẹp, danh lam thắng cảnh, nghỉ dưỡng, hoang sơ, khám phá. Ở đó có những bài review trải nghiệm thực tế của các thành viên tham gia. Một kênh thông tin đáng tham khảo cho nhân viên VietSun tham khảo, nảy sinh nhiều ý tưởng độc đáo.

Thiết kế sản phẩm:

Sau khi có ý tưởng cho sản phẩm, tiếp là xác định những yếu tố cần thiết và ảnh hưởng đến sản phẩm. Bộ phận thiết kế sản phẩm đi thực tế trải nghiệm tại khu vực trước tiên để tìm hiểu đặc điểm, phong tục, khí hậu, địa điểm ăn uống, khu vui chơi tại đây. Khi đó sẽ đưa những yếu tố đặc sắc vào sản phẩm. Một điểm lưu ý ở đây, nhân viên nên đưa các yếu tố về phân loại theo nhóm tuổi để đưa vào những dịch vụ cần thiết và phù hợp với từng nhóm khách hàng. Ngoài ra loại hình tour sinh thái và địa điểm hoang sơ, ít được khai thác cũng nên được nghiên cứu, tìm hiểu. Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Ví dụ: Ý tưởng về tour du lịch khám phá đảo Bình Ba sẽ kết hợp tham quan với các đảo hay vùng biển lân cận. Sau khi nhân viên thiết kế sản phẩm đi thực tế tại đảo Bình Ba và các khu vực lân cận sẽ đưa ra ba sản phẩm từ ý tưởng này:

  • Kết hợp đi đảo Bình Ba với đảo Bình Hưng 3 ngày 2 đêm. Đảo Bình Hưng cách Bình Ba không xa, mà lại là một đảo hoang sơ hơn, ít người biết đến vào thời điểm này, phù hợp với những người thích khám phá, cắm trại và thích biển.
  • Chương trình tour du lịch Ninh Chữ – Vịnh Vĩnh Hy – Đảo Bình Ba: những bãi biển đẹp nằm trên một cung đường, từ tỉnh Ninh Thuận đến Cam Ranh. Dành cho những người thích bãi biển đẹp và du lịch nghỉ dưỡng.

Thực nghiệm sản phẩm:

Sau khi thiết kế cho ra một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, thì bước tiếp theo là thử nghiệm, thăm dò khả năng mua và dự báo về thị trường cững như mức tiêu thụ. Nhân viên sẽ tung chương trình này lên forum, facebook hay website để thăm dò phản ứng của khách hàng. Thời điểm này sẽ có mức hỗ trợ giá đặc biệt và khuyến mãi đi kèm theo. Để gia tăng độ phủ của thông tin sản phẩm, VietSun nên cho ra bài review trải nghiệm về chương trình du lịch này, nội dung sẽ là giới thiệu danh lam thắng cảnh, những nét đặc sắc nhất của chương trình và những bức hình sẽ làm tăng tính chân thật và sống động cho bài viết, có một vài khách hàng hay chính nhân viên công ty tham gia vào chuyến đi trải nghiệm này. Sau khi nhân viên công ty đăng những bài trải nghiệm này lên các diễn đàn và mạng xã hội, họ phải tìm cách tạo ra tính tương tác, lôi kéo nhiều thành viên tham gia bình luận, lan truyền thông tin cho nhau. Sau khi thu nhận thông tin phản hồi về sản phâm từ các nguồn, sẽ phân tích những điểm được và chưa được của sản phẩm, từ đó hoàn thiện sản phẩm du lịch hoàn hảo nhất.

3.2.2.2 Hoàn thiện chiến lược giá

Việc bổ sung môt phần mềm tích hợp thống kê giá cả các tour du lịch tương tự của các đối thủ cạnh tranh là cần thiết vào lúc này do việc phải thu thập giá cả bằng thủ công như hiện nay mất nhiều thời gian. Việc tìm kiếm giá sẽ dựa vào đường link đến từng tour.

Bảng 3.3 Bảng thống kê giá các đối thủ cạnh tranh

Xác định giá dựa trên giá trị cảm nhận của khách hàng: công ty sẽ phải xác định mức giá cho sản phẩm đó theo sự cảm nhận về giá trị của sản phẩm đó đối với khách hàng. Khi đã xác định được thì tiếp theo cần phải thiết kế cho phù hợp với những mức giá tương ứng. Công ty cần phải biết được ý kiến của khách hàng, họ sẽ phải thăm dò, có được nhận xét và đánh giá của khách hàng xem có sẵn sàng trả thêm cho những giá trị được bổ sung vào sản phẩm hay không. Những thông tin thu được sẽ giúp các nhân viên marketing tạo ra được giá trị cảm nhận cao hơn mức giá mà họ đã tính cho sản phẩm. Chỉ có thể hiểu rõ giá trị cảm nhận của khách hàng mới có thể đưa ra mức giá và sản phẩm phù hợp với từng đoạn thị trường. Việc thu thập ý kiến của khách hàng có lợi nhất chính là khi công ty có bài viết để quảng bá sản phẩm này trên các forum, MXH, và tạo đuợc sự tương tác đáng kể với lượng lớn thành viên tham gia, tận dụng thời điểm này để biết được phản ứng và ý kiến của họ.

Ví điện tử hiện đang được sử dụng rộng rãi như nganluong.vn, baokim.vn, payoo.vn và vnptepay.com.vn. Khuyến khích sử dụng những thẻ điện tử này để giao dịch thanh toán trên mạng, đi kèm mức giảm giá hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch. Vừa mua được sản phẩm với giá rẻ hơn giá niêm yết vừa thanh toán bằng phương thức bảo mật hơn sẽtạo tâm lý thoải mái và kích thích khách hàng mua sản phẩm.

3.2.2.3 Hoàn thiện chiến lược phân phối Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Hình 3.3 Hệ thống CRM và đo lường hiệu quả

Chương trình đo lường hiệu suất Marketing Online này cài đặt vào website, kết nối csdl của google analytics vào, trích xuất các dữ liệu để áp dụng kết quả trích xuất đó vào hệ thốg CRM, qua CRM sẽ đo lường được tất cả các hành vi của khách hàng. Chương trình đo lường này cài đặt vào website, có 2 yếu tố đặc trưng là dò được hành vi người tiêu dùng đến từ đâu, xem ở trang nào và mua hàng bắt đầu từ ip nào, nguồn từ đâu: từ Seo, adwords, từ mail, hay từ MXH. Và cho biết được người thực sự mua là ai. Chương trình sẽ xuất ra file XML, 1 tháng 1 lần định kỳ, và hệ thống CRM có dữ liệu nhập đầu vào từ XML. Phần mêm CRM tính toán, lọc được ai order, có mua hàng hay ko, cho ra report là khách hàng đã mua hàng ngày bao nhiêu, đến từ kênh nào, tỉ lệ 1 tháng có bao nhiều người mua hàng từ cái kênh đó, chi phí bao nhiêu cho kênh này, hiệu suất hoạt động là như thế nào? Phần mềm này vừa đo lường được hiệu quả của các kênh phân phối trực tuyến vừa giúp cho nhân viên có thể có được dữ liệu mua hàng của khách hàng, nắm được danh sách khách hàng, biết được hành vi tiêu dùng mua hàng của người tiêu dùng, thuận tiên cho nhân viên thống kê đưa ra các chiến lược chiêu thị, sản phẩm và giá hợp lý cho từng loại khách hàng.

Với hình thức thanh toán còn bị han chế, nên mở rộng ra để thuận tiện hơn cho khách hàng giao dịch nhất là ví điện tử và e-banking. Ưu điểm của các hình thức này là nhanh, gọn, tiện lợi và an toàn và có thể thực hiện với số lượng lớn. Ví điện tử có thể lưu trữ thông tin bảo mật của người dùng và sử dụng công nghệ mạng không dây để thực hiện giao dịch. Các thông tin này bao gồm: địa chỉ chuyển hàng, địa chỉ hóa đơn, cách thức thanh toán (bao gồm số thẻ tín dụng, ngày hết hạn, và số bảo mật), và các thông tin khác. Với e-banking có rất nhiều sự lựa chọn: Ipay của Viettinbank, Ebanking của Dong A Bank, IB@nking của Vietcombank, ACB online của ACB bank hỗ trợ tất cả các loại thẻ tín dụng có thể thanh toán online như visa, master, discover,amex quốc tế và nội địa.

Cải thiện các kênh trung gian mở rộng: tích cực xây dựng chương trình cộng tác với công ty du lịch lớn như sài gòn tourist, bến thành tourist, viettravel, fiditour để đẩy khách qua khi lượng cầu tăng đột biến vì số lượng khách đi các công ty du lịch lớn thường rất đông vào mùa cao điểm và thiếu nguồn nhân lực để phục vụ khách hàng. Ngoài ra công ty cần mở rộng chương trình đại lý, cộng tác với các nhà cung cấp du lịch nhỏ lẻ và dịch vụ bán vé máy bay, khách sạn khác thông qua hệ thống trang web mà cụ thể là banner. Khi người mua hàng truy cập vào trang web của đại lý bán hàng, xong rùi nhấp vào banner hay đường liên kết đến địa chỉ trang web chủ của công ty mình, đăng ký mua tour thành công. Thì website đại lý hưởng tỷ lệ phần trăm doanh thu nhất định.

3.2.2.4 Hoàn thiện chiến lược chiêu thị Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

VietSun cần khuyến khích khuyến mãi vào những mùa thấp điểm trong năm với chính sách giá ưu đãi và dịch vụ hấp dẫn tặng kèm theo sản phẩm. Hiện nay những chuyến bay giá cực khuyến mãi nhất rải rác khắp năm, nhân viên có thể tặng kèm theo hoặc đặt giùm cho khách hàng. Để có thể đưa ra được nhiều chương trình khuyến mãi, phải kết hợp với chiến lược sản phẩm và chiến lược giá và có được thông tin, nhu cầu của khách hàng. Ở giai đoạn “thử nghiệm sản phẩm”, có chương trình tặng kèm sản phẩm du lịch miễn phí hoặc có một mức giá đãi cho khách hàng vip hay thân thiết hoặc những người đọat giải cao cho một cuộc thi của VietSun tổ chức trên internet. Công ty vừa lấy được sự trải nghiệm, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm mới, vừa được khách hàng đánh giá cao về sự phục vụ, chăm sóc khách hàng. Cơ sở dữ liệu khách hàng là một nguồn thông tin hiệu quả để nhân viên marketing có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi được thiết kế thích hợp trong từng phân khúc thị trường.

Nội dung quảng cáo được đánh giá là chưa đươc hấp dẫn vì thế Content Marketing là hướng giải quyết thích hợp và cần thiết cho các chiến lược quảng cáo của VietSun. Nội dung chất lượng là những gì khách hàng của công ty muốn đọc, không phải những gì công ty muốn nói với họ. Để kết nối hiệu quả với người tiêu dùng, cần sáng tạo ra các nội dung gốc, có bản sắc riêng và liên quan đến người dùng. Ngoài ra, các nội dung này cần tuơng thích với bất kỳ trình duyệt hay thiết bị để người dùng có thể dễ dàng xem và chia sẻ. Ứng dụng Content Marketing này vào các công cụ như email marketing hay forum seeding sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn, nội dung sẽ không rời rạc và kém hấp dẫn hơn trước. Có 6 bước để tiến hành Content Marketing:

Bước 1: Research : nghiên cứu nội dung thật kỹ và xác định được mục tiêu cuối cùng là gì và đối tượng cụ thể muốn hướng đến, phương pháp cụ thể để thực hiện.

Bước 2: Creat: bắt đầu viết hay tạo nội dung cơ bản.

Bước 3: Optimize: tối ưu bản nội dung cơ bản thành bản chi tiết, cụ thể.

Bước 4: Publish: bắt đầu quảng bá chia sẻ rầm rộ.

Bước 5: Promote: thực hiện các kênh phân phối xúc tiến nội dung.

Bước 6: Measure: đo lường đánh giá, kiểm soát quá trình.

3.2.2.5 Hoàn thiện chiến lược con người Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Tuyển dụng và đào tạo thêm nhân viên có khả năng viết lách, tạo ra được nội dung, ý tưởng hay, cách dẫn chuyện lôi cuốn có thể tạo ra những topic hay bài viết hấp dẫn, có khả năng tương tác tốt với các thành viên trong các diễn đàn. Khâu này tiến hành tốt sẽ làm tiền đề, bước khởi đầu hoàn hảo cho các hoạt động khác như marketing content, forum seeding, email marketing…

Hoàn thiện hệ thống đánh giá kết quả làm việc của nhân viên KPI bằng việc tập trung vào phát triển kỹ năng và dịch vụ khách hàng. Bảng Kpi đang áp dụng cho nhân viên kinh doanh tour tham khảo ở phụ lục 8 và bảng môt tả công việc cho nhân viên kinh doanh tham khảo ở phụ lục 7.

Bảng 3.4 Kpi cho nhân viên phòng kinh doanh

Đi kèm với hoạt động đánh giá hiệu quả và năng lực của nhân viên sẽ là công tác khen thưởng nhằn khuyến khích nhân viên tất cả bộ phận hoàn thành tốt công việc. Định kỳ hàng tháng người quản lý trực tiếp dựa vào kết quả làm việc cũng như tinh thần, trách nhiệm của nhân viên mà họ cho cho là xứng đáng được tuyên dương. Tổng hợp các đề xuất này cho tất cả mọi người. Đề xuất được nhận khen thưởng sẽ là đề xuất được nhiều ý kiến đồng tình nhất.

3.2.2.6 Hoàn thiện chiến lược quy trình

Đối với những yêu cầu thiết kế tour hơi phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu, các nhân viên sẽ tốn nhiều thời gian để báo giá cho khách hàng. Cần một phần mềm lưu danh sách các nhà cung cấp, các chương trình khuyến mãi hiện có và dịch vụ kèm theo liên quan đến địa danh, điểm đến du lịch mà khách hàng đã yêu cầu trong tour. Ví dụ như khách hàng muốn một tour dành cho 10 người đi Đà Nẵng – Hội An – Huế – Quảng Bình – Phú Yên trong vòng 10 ngày, khách sạn 4 sao. Nhân viên chỉ cần nhập tên các địa danh cần đi, chương trình sẽ hiện ra các khách sạn ở đó, các quán ăn, địa điểm vui chơi, nghỉ dưỡng ở đó. Sau khi đã có những thông tin cần thiết, nhân viên sẽ tính toán và đưa ra bản chi tiết thiết kế sản phẩm du lịch kèm với mức giá tốt nhất. Thông tin nhập vào phần mềm này phải luôn được cập nhật đều đặn hàng ngày và cực kỳ chính xác.

Khi nhân viên hỗ trợ, cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ, ngoài việc đưa ra mức giá cạnh tranh thì đưa ra những đặc trưng, điểm độc đáo, sự khác biệt của những tour du lịch của công ty mình so với các đối thủ là yếu tố quyết định việc đồng ý chọn sản phẩm của mình.Cải tiến phần mềm ngoài việc tìm kiếm giá cả như chức năng trong giải pháp chiến lược giá ở trên, thông tin của các tour du lịch của các đối thủ sẽ được lấy về và lưu trong cơ sở dữ liệu. Lúc này nhân viên chỉ việc đối chiếu và rút ra những thông tin cần thiết.

3.2.3 Nhóm giải pháp thứ ba: Hoàn thiện các công cụ Marketing Online Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

3.2.3.1 Hoàn thiện Website

Website của VietSun đang được phát triển đúng hướng, có được sự đánh giá, nhìn nhận khá cao từ khách hàng. Để giữ vững cũng như tăng thêm nguồn truy cập nhiều vào trang web công ty, ngoài việc luôn cập nhật thông tin mới và duy nhất, còn phải tăng lượng liên kết backlink, cũng như các nguồn từ email, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm về tới trang web. Một vài giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của website có thể hoạt động tốt hơn nữa:

  • Về giao diện website: tiến hành một cuộc khảo sát trên facebook về các giao diện website của VietSun. Thiết kế giao diện một trang web thật ra không tốn quá nhiều thơi gian và chi phí, VietSun có thể demo vài giao diện, đưa lên trang mạng xã hội hoặc qua email xem phản hổi ý kiến từ khách hàng. Có thể kết hợp với một trò chơi, một cuộc thi xem ý kiến đóng góp của ai là chất lượng nhất và biết được giao diện nào được mọi người bình chọn nhiều nhất.
  • Một vài tính năng thêm cho trang web của VietSun hoàn hảo hơn, mang lại nhiều tiện tích cho nhiều người dùng ghé thăm:
  • Thống kê kiểm tra số chỗ đã đặt cho tour này: người đọc nhìn vào sẽ biết được tour nào còn nhiều hay ít suất để mà cân nhắc lựa chọn mua hàng của mình.

Hình 3.4 Kiểm tra suất còn trống trên mỗi sản phẩm

Hiện so sánh sản phẩm và giá cả các tour du lịch cùng một điểm đến hay so với sản phẩm của đối thủ cạnh trạnh cùng loại: tích hợp tiện ích này vào hệ thống website, chắc chắn khi người có nhu cầu xem được thông tin này và đối chiếu sẽ tác động lớn vào quyết định mua tour này hay không. Chắc chắn nội dung so sánh phải đưa ra nhiều yếu tố đặc trưng và lợi thế cho các sản phẩm tour du lịch của công ty mình.

Xem hình ảnh và video clip trực tiếp trên web: khi người đọc muốn xem thêm những hình ảnh hay video minh họa cho bài viết này, sẽ có hai nút bấm cho người xem click vào. Chèn thêm hai tiệc ích này sẽ làm cho trang web không bị chạy chậm do phải load quá nhiều hình ảnh hay video trên trang web đang xem, mà sẽ mở ra một trang khác cho người dùng thưởng thức. Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Hình 3.5 Chức năng xem hỉnh ảnh và video

Tạo trang web trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng: nhiều khách hàng sẽ kết nối trang web qua smartphone và nhiều kiểu điện thoại sẽ không thể phát Flash hoặc xử lý đồ họa tương tác phức tạp. Do đó để tránh mất những khách hàng tiềm năng này, đòi hỏi website phải được thiết kế trên nền tảng di động để ít nhất họ lấy được thông tin quan trọng nếu không duyệt qua toàn bộ trang web của công ty.

Khảo sát trực tiếp trên web: tiệc ích này xuất phát từ giải pháp hoàn thiện phương thức nghiên cứu thị trường. Lưu ý phải kiểm soát được nội dung, tránh những khảo sát rác, không ý nghĩa. Khi chạy khảo sát trực tuyến như vậy phải có biện pháp khắc phục khi hệ thống gặp trục trặc hay quá tải, làm trang web không chạy được.

Hệ thống đo lường hiệu quả hoạt động marketing online và rút trích dữ liệu từ hình 3.3 ở giải pháp kênh phân phối. Hệ thống này tích hợp trên website, kết nối dữ liệu với google analytics, xuất ra file kết nối với hệ thống CRM. Hệ thống này rất hay và đang áp dụng thành công cho nhiều công ty, hoàn toàn không làm chậm trang web đang chạy.

3.2.3.2 Hoàn thiện Công Cụ Tìm Kiếm

Việc lựa chọn từ khoá gần với nội dung website vừa gần với sự tìm kiếm của khách hàng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của website, giúp trang web của công ty có lượt truy cập đáng kể, thương hiệu nhiều người biết tới hơn. Thực ra khách hàng và trang web của công ty cũng thay đổi theo thời gian, do đó từ khoá để Seo cũng vậy. Điều quan trọng là phải giữ sự theo dõi từ khóa mà mình đang Seo và làm những điều chỉnh về từ khóa khi cần thiết. Do sự cạnh tranh gay gắt về Seo trong ngành du lịch nên chiến lược của VietSun đã không Seo những từ khóa thông dụng, mà theo những từ khóa tiềm năng và phù hợp với định hướng, mục tiêu của công ty. Một số từ khóa tham khảo sau: tour du lịch châu Á, tour trung quốc – hồng kông, tour hàn quốc – nhật bản, du lịch Đông Nam Á…

Để tăng mật độ xuất hiện các bài viết chứa nội dung về các sản phẩm du lịch của VietSun trên các công tìm kiếm google, những đề xuất sau VietSun có thể tham khảo và áp dụng:

  • Viết bài dạng tổng hợp chẳng hạn như “những điểm đến vùng tây bắc đẹp nhất”, “những danh lanh thắng cảnh đẹp nhất ở Đông Nam Á”… Cách viết như vậy trở thành một xu hướng chung, do sở thích của mọi người hiện nay đều muốn đọc một bài nào đó mà nó có khả năng tổng hợp làm cho chúng ta biết nhiều hơn mà không cần quá chi tiết.
  • Chia sẻ nội dung bài viết lên Slideshare. Slideshare được xem là một mạng xã hội dành riêng cho những người chia sẻ tài liệu hay ebook miễn phí đến với công chúng lớn nhất hiện nay và hiện tại số lượng người tham gia tại Việt Nam cũng khá là cao do nó được liên kết khá tốt thông qua Facebook. Lưu nội dung lại thành file dạng pdf và chèn link đến bài viết gốc trên website hay facebook rồi upload lên Slideshare. Quan trọng là nội dung chia sẻ thật tốt, có ý nghĩa và hấp dẫn, kết quả thu về sẽ có một lượng truy cập trực tiếp tương đối nhiều vào website.
  • Trao đổi liên kết ba chiều: Là cách dùng những website trung gian để tạo backlink cho website chính. Đây là một thủ thuật seo mang lại nhiều hiệu quả, lấy website trung gian ra làm bàn đạp cho website chính. Để tiết kiệm chi phí, nên sử dụng những trang blog hoặc wordpress làm website trung gian.

3.2.3.3 Hoàn thiện Mạng Xã Hội Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Forum: Hoạt động trên các diễn đàn của VietSun hiện tại chưa được tốt, điều quan trong nhất cần cải thiện đó là nội dung và tạo ra sự tương tác với các thành viên trong forum liên quan đến những bài viết của công ty. Nội dung cho việc hoạt động trên các diễn đàn cần đảm bảo tính khách quan, gần gũi và bám sát nhu cầu của người dùng. Trong quá trình chạy Forum Seeding, nhân viên phải thường xuyên theo dõi để nắm tình hình và dự đoán các tình huống có thể xảy ra, lường trước các đánh giá khen chê, chuẩn bị sẵn phương án trả lời. Chắc chắn topic bài viết về những sản phẩm hay công ty mình sẽ có nhiều đối tượng vào theo dõi và bình luận trong đó sẽ có người của công ty đối thủ vào, admin vào, chuyên gia vào. Nhân viên công ty cần phải xử lý linh hoạt với tình hình hiện tại, lúc thuận lợi thì tiếp tục đẩy lên cao trào, lúc bất lợi thì chuyển hướng, lúc topic có vẻ đã không còn hấp dẫn thu hút nữa thì tìm cách cho topic hoạt động sôi nổi lại. Một số KPI để đo lường hiệu quả cần áp dụng: lượt xem, lượt comment, số lượng người thật tham gia, cộng đồng đánh giá chung thế nào, những điểm nào ảnh hưởng đến chiến dịch, đối thủ nào đang ở trong cùng forum.

Video marketing: Một video nhàm chán và quá dài, không bật ra được ý nghĩa hay giá trị nào thì không tạo được sự thu hút và đôi khi sẽ phản tác dụng, tạo ra hiệu ứng ngược. Video Marketing cần có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu: những gì sẽ được thảo luận, những nội dung sẽ cung cấp. Nếu bắt đầu video bằng cách chỉ tập trung ngay vào nội dung mà không để ý để việc phác thảo một kế hoạch thì người xem rất dễ tắt đi và không chú ý xem nữa. Sau khi đã có kế hoạch tổng thể, những kịch bản chi tiết phải được hình thành. Hiện tại video trên youtube của VietSun có thời gian khá dài, từ 3 phút đến phút. Thời lượng video nên ngắn gọn chỉ trong khoảng hai phút để giới thiệu rõ sản phẩm của công ty. Nếu như thông tin sản phẩm được đặt ở cuối mỗi video, khả năng được người xem chú ý đến là rất thấp, thời gian video càng dài thì lượng người xem càng giảm. Ít có người dành đến 10 phút để xem trên sản phẩm của mình, nhưng nếu chia 10 phút video thành nhiều phần nhỏ hơn như 5 phần hay 10 phần và xuất bản một phần mỗi ngày hoặc vài ngày. Kết thúc video của bạn bằng một số câu hỏi chẳng hạn như “bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay để khám phá hòn đảo xinh đẹp này”, phải làm cho kích thích đối với người xem và khuyến khích ý định mua tour của họ.

3.2.3.4 Hoàn thiện Email Marketing Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Email marketing chưa được khách hàng đánh giá cao, để công cụ email marketing hoạt động trơn tru mang lại kết quả tốt hơn, cần phải củng cố, hoàn chỉnh từng bước cụ thể.

Đầu tiên là quá trình đăng ký nhận email hay thoát, không nhận email nữa từ VietSun. Sự cho phép của người nhận là nền tảng tạo nên một chương trình email hiệu quả. Có thể thực hiện sự xin phép người đăng ký nhận email từ nhiều cách và ở nhiều địa điểm khác nhau: website, các điểm bán lẻ hay nơi bán hàng, từ các chương trình quảng cáo, đường dẫn chuyển tiếp trong thư tin tức hoặc khuyến mãi, thuê hay mua danh sách email hay từ một danh sách cũ. Cái email bên công ty gửi để người nhận đăng ký nội dung phải thể hiện lợi ích khi đăng ký, người đăng ký sẽ nhận được gì, tần suất như thế nào, những thông bảo đảm về quyền riêng tư…và thủ tục đăng ký phải dễ dàng, nhanh chóng. Người đăng ký nhận email tự lựa chọn và đánh vào các ô trống theo ý mình. Và sau khi thủ tục đăng ký hoàn tất, mới đưa họ vào danh sách email sẽ được gửi tin. Ngoài ra trong mỗi email mà nhân viên gửi đi cho khách hàng, luôn luôn tạo ra một đường dẫn để họ đăng ký thoát khỏi chương trình email của mình dễ dàng. Có thể đặt ở đầu hay cuối email, chẳng hạn: “Bạn đã đăng ký nhận chương trình thư tin tức này từ công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn ngừng tiếp nhận, hãy nhấp chuột vào đây”. Và những người đăng ký thoát này sẽ được lập ra, cho vào một danh sách. Các chương trình email marketing sau sẽ không gửi email tới họ nữa và chờ một thời gian sau sẽ tái email marketing.

Thứ hai là tiến hành phân loại khách hàng thành nhiều nhóm để xác định nội dung và hình thức phù hợp để gửi các thông điệp email riêng biệt cho từng nhóm khách hàng, điều này sẽ tăng tỷ lệ xem email của họ. Một số tiêu chí để phân nhóm: khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, khách hàng lâu dài trung thành và người mua một lần, địa điểm và ngành nghề, giới tính và chức danh, lịch sử mua sắm, sở thích, hành vi tiêu dùng. Để thực hiện phân nhóm thuận lợi, cần phải tích hợp cơ sở dữ liệu email với các phân tích website và ứng dụng phần mềm CRM. Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

Thứ ba là xác định tần suất gửi email phù hợp: đơn giản và ít tốn chi phí nhất là hỏi thẳng khách hàng xem họ muốn nhận được email của công ty bao nhiêu lần một tháng. Trong quá trình đăng ký nhận email từ công ty, cho họ tùy chọn với tần suất gửi email mong muốn.

Thứ tư là cá nhân hóa email: đã qua rồi hình thức gửi hàng loạt email cùng một nội dung tới toàn bộ danh sách khách hàng, thời điểm này khách hàng họ muốn nhận được những email phù hợp với riêng họ. Đây là cách tuyệt vời để duy trì mối liên hệ với người nhận, duy trì sự hứng thú của họ. Lúc này giá trị của hệ thống CRM lại được nhân lên, nhân viên sẽ biết được họ tên đầy đủ người nhận, giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác, lịch sử mua sắm. Qua đó cá nhân hóa từ dòng tiêu đề email, chào hỏi bằng tên riêng, đưa ra những thông tin hấp dẫn kèm theo giảm giá những thứ người nhận thích hoặc thường hay mua, khuyến khích giới thiệu mua hàng hay chuyển tiếp email này cho bạn bè, người thân.

Thứ năm là đề xuất chuẩn đo lường hiệu quả thành công của công cụ email thông qua bảng 3.5

Bảng 3.5 Chuẩn đo lường lường hiệu quả Email Marketing

Tóm tắt chương 3

Trên cơ sở lý thuyết từ chương 1, phân tích thực trạng hoạt động Marketing Online ở chương 2, kết hợp với những mục tiêu, định hướng của công ty, chương này tác giả đã đưa ra các giải pháp phù hợp. Những giải pháp này liên quan đến các nội dung của Marketing Online gồm hoạt động nghiên cứu thị trường, các chiến lược Marketing Online và các công cụ của Marketing Online.

KẾT LUẬN

Du lịch vẫn đang là ngành có tốc độ tăng trưởng cao, và các công ty du lịch lữ hành ở Việt Nam đang tăng lên một cách chóng mặt, sự cạnh tranh rất quyết liệt trong một môi trường kinh doanh đầy biến động.

Cho đến thời điểm này, sức mạnh và hiệu quả của marketing online đã được chứng minh một cách rõ ràng. Tuy nhiên cũng không nên phủ nhận vai trò vốn có của các công cụ marketing truyền thống. Tất cả nên là một sự cộng hưởng lẫn nhau để phát huy sức mạnh và mang lại giá trị mong muốn cho người dùng. Để tạo sự khác biệt, ấn tượng cho sản phẩm du lịch của mình so với những công ty khác VietSun Travel cần chú trọng hơn nữa ngoài việc duy trì và phát triển trang web hiện tại, công ty cần phải liên tục cập nhật những forum nói về du lịch, đăng thông tin lên facebook, sử dụng tốt công cụ email marketing… như một hình thức quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình.

Thông qua luận văn này, tác giả đã đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing online cho công ty. Các phân tích trên được dựa trên tình hình thực tế tồn tại tại công ty và đánh giá, ý kiến từ khách hàng, những người trong ngành du lịch để đưa ra chiến lược và kế hoạch hành động nên có thể tin tưởng và triển khai được. VietSun cũng cần nên xem xét đưa ra các giải pháp để có thể kết hợp mảng marketing truyền thống và marketing online một cách hài hòa và hiệu quả hơn.

Luận văn còn một số mặt hạn chế: phạm vi khảo sát khách hàng là tại thành phố Hồ Chí Minh và tại trụ sở chính nếu mở rộng ra nhiều tỉnh thành thì mẫu sẽ tổng quát hóa và đa dạng hơn và kết quả mang tính thuyết phục hơn. Ngoài ra nếu mở rộng khảo sát thêm những công cụ marketing online của những đối thủ cạnh tranh để so sánh với VietSun thì kết quả sẽ rõ ràng, chi tiết hơn nữa. Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x