Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing online tại Công ty VietSun Travel dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2.1 Công tác nghiên cứu thị trường

2.2.1.1 Thực trạng công tác nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình tìm hiểu, thu thập các thông tin có liên quan đến thị trường, giúp cho công ty mở rộng hiểu biết chi tiết về khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng, cũng như cung cấp cho công ty những thông tin là làm thế nào cho tốt đế đáp ứng nhu cầu của khách và hiểu rõ được vị trí của công ty trên thị trường.Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Thị trường nội địa luôn biến động cũng như nhu cầu mong muốn của khách hàng cũng thay đổi chóng mặt. Do đó tại công ty hoạt động nghiên cứu thị trường phải được tổ chức một cách chủ động, cụ thể và thường xuyên liên tục các vấn đề về cạnh tranh như chương trình quảng cáo, lịch trình tour, chính sách Marketing, về khách hàng như số lượng biến động ra sao, nhu cầu thay đổi theo hướng nào, những điểm du lịch nào đang được chú ý và hấp dẫn.

Hiện tại việc thu thập thông tin khách hàng theo một số phương pháp sau:

 • Khi khách hàng đăng ký tour trực tuyến trên Website sẽ phải điền đầy đủ thông tin họ tên, email, số điện thoại, tài khoản…Ngoài ra website công ty cũng có các chức năng thống kê lượng truy cập, thông tin nào hay các tour nào khách hàng xem và quan tâm nhiều nhất, cũng như thông tin phản hồi từ khách hàng trực tiếp trên website.
 • Công ty tiến hành tổ chức các cuộc thi có quà tặng, giải thưởng trên facebook và yêu cầu người tham gia để lại thông tin. Qua đó có thể đo lường được mức độ quan tâm cũng như sở thích của khách hàng.
 • Qua việc đăng ký nhận email thường xuyên các tin tức về tour, chương trình khuyến mãi, công ty có thể thu về được kết quả thống kê có ích. Chẳng hạn như tỉ lệ mở email, tỉ lệ phát tán email của công ty cho các khách hàng tiềm năng khác, lượng truy cập vào website hay mạng xã hội từ các đường link của website…Ngoài ra công ty có thể gửi bàng câu hỏi khảo sát thông qua công cụ email này.
 • Phân khúc thị trường
 • Thị trường du lịch sinh thái:

Đối với khách du lịch tham gia vào thị trường này là người Việt Nam, họ thường đi theo một nhóm nhỏ là người trong gia đình, hay là những người thân thường từ độ tuổi thanh niên và trung niên. Họ đi du lịch với mục đích khác nhau, có thế là giải trí hay khám phá. Những nơi du lịch thu hút được nhiều khách tới tham quan là những nơi có phong cảnh đẹp, núi non nhiều, có bơi thuyền hay lội suối là những nơi tạo được sự tò mò trước khi đi, tạo được sự hấp dẫn trong khi đi. Hoặc là du lịch sinh thái biển, điển hình là ở Cam Ranh có đảo Bình Ba, Ba Bình hay Bình Hưng , Nam Du ở Kiên Giang, hệ thống biển đảo ở Cà Mau…

Thị trường du lịch lễ hội: du lịch lễ hội là một phần quan trọng của du lịch văn hoá. Những người tham gia vào du lịch lễ hội thường đi theo tour ngắn ngày, đây là thị trường rất đông đảo, bao gồm cả khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa có thu nhập cao hoặc trung bình.Với mục đích tìm hiểu, khám phá những lễ hội truyền thống của dân tộc, ít coi trong chất lượng phục vụ vận chuyển, lưu trú, chủ yếu làm tâm hồn thư thái hơn, cầu lộc, cầu may, cầu cho sức khoẻ cầu cho gia đình, người thân và bản thân họ. Hàng năm lễ hội thường bắt đầu từ những ngày tết xuân cho đến hết tháng 3 âm lịch, các lễ hội nổi tiếng được nhiều người biết đến như lễ hội Chùa Hương, lễ hội Bà Chúa Kho, lễ hội Đền Hùng, hội Lim, Lễ hội hoa ở Đà Lạt hay festival ở Huế ngoài ra còn nhiều lễ hội khác rải rác trong năm. Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Thị trường du lịch văn hoá lịch sử : khách du lịch muốn tìm hiểu, khám phá những nét văn hoá truyền thống của dân tộc, thưởng thức các loại hình văn hoá độc đáo riêng của Việt Nam với các kiểu kiến trúc đình chùa lạ, các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán mỗi địa phương hay những di tích của cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ, Pháp hay Nhật, để thấy được sự đổi thay của một dân tộc bất khuất, kiên cường. Khách tham gia vào loại hình du lịch này phần nhiều là các em học sinh, sinh viên đi tham quan đi du lịch với mục đích ôn lại truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, tinh thần yêu nước của ông cha ta.

Thị trường du lịch an dưỡng nghỉ ngơi: thường khách du lịch họ chọn loại hình này là vì muốn phục hồi sức khoẻ và lấy lại tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi, những căng thẳng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi đi du lịch nghỉ dưỡng họ thường thích đến những nơi có khí hậu tốt, không khí trong lành, cảnh thiên nhiên tươi đẹp và có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như thư giãn. Hay là các khu du lịch biển, các bãi biển đẹp ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phú Yên,Thanh Hóa thường thu hút rất nhiều du khách đến.

Công ty đã làm cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của 250 người qua thư điện tử vào cuối năm 2023 nhằm thu thập ý kiến, sở thích của các khách hàng của mình.

Bảng 2.3 Kết quả khảo sát hành vi đặc điểm sở thích khách hàng

Bảng 2.4 Kết quả khảo sát mục đích du lịch

Khảo sát 250 khách hàng thân thiết qua thư điện tử

Nhìn chung thị trường du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái là xu thế của mọi người và khách hàng được chia ra làm ba cấp độ tuổi với hành vi, đặc điểm và sở thích khác nhau.

Xác định thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là những cá nhân hay công ty quan tâm đến một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể và sản sàng trả tiền mua nó. Việc xác định thị trường mục tiêu giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với những người mà mình muốn bán sản phẩm nhất. Khách hàng mục tiêu là những khách hàng mà doanh nghiệp muốn thu hút nhất. Một nhà kinh doanh du lịch muốn bán tour từ giá trung bình trở lên sẽ nhắm đến những người có thu nhập ổn định và bán các loại tour đắt tiền sẽ nhắm vào những người có thu nhập cao, khá giả.

Để xác định được thị trường mục tiêu, VietSun đã đưa ra những cơ sở sau:

 • Thứ nhất và là quan trọng nhất là định hướng của công ty sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ lữ hành châu Á tốt nhất tại Việt Nam
 • Thứ hai là dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, doanh thu từ hoạt động du lịch ra nước ngoài, nhất là thị trường châu Á và Đông Nam Á rất cao
 • Thứ ba là dựa vào các khảo sát khách hàng trực tuyến kết hợp với khảo sát truyền thống.
 • Thứ tư là dựa vào nguồn lực cũng như các mối quan hệ với các nhà cung cấp, đối tác tốt của công ty.

Dựa vào những lý do trên công ty đưa ra thị trường mục tiêu là: ưu tiên số một là thị trường du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái ở Châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Thứ hai là thị trường nghỉ dưỡng, sinh thái ở Việt Nam với khách hàng mục tiêu là những người trong độ tuổi từ 18 đến 65 thích đi du lịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.2.1.2 Xác định đối thủ cạnh tranh Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Thị trường du lịch Việt Nam luôn sôi động và tăng trưởng đều những năm gần đây bất chấp nền kinh tế vẫn trì trệ và số công ty dịch vụ lữ hành ở nước ta rất là nhiều, dẫn đến sự cạnh tranh là lớn và gay gắt. Những công ty lữ hành lớn, nổi tiếng, với bề dày thành tích, giải thưởng, cũng như doanh thu hàng năm cao ngất như: Saigontourist, Benthanhtourist, Vietravel, Fiditour, Trans Viet, Hanoitourist…

Trong phạm vi nghiên cứu của luận văn này, tác giả dựa vào độ nhận biết thương hiệu cao, nguồn doanh thu ấn tượng và quan trọng nhất là thứ hạng của website công ty ở mức cao để chọn và so sánh, đó là hai công ty lữ hành Fiditour và VietTravel. Với nghiên cứu của Phan Duy Nghĩa (2022) và Trần Minh Nhựt (2023) và các nghiên cứu khác trên internet, yếu tố website là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến hiệu quả hoạt động của marketing online.

Vietravel chuyên cung cấp dịch vụ lữ hành trong và ngoài nước. Công ty du lịch Vietravel trực thuộc Bộ Giao thông vận tải được thành lập trên cơ sở của Trung tâm Tiếp thị và Du lịch (Tracodi Tours). Vietravel sau 18 năm không những là thương hiệu du lịch dẫn đầu mà còn được xem là biểu tượng của du lịch Việt Nam được đông đảo du khách, ngành công nghiệp lữ hành châu Á và thế giới công nhận. Kết thúc năm 2023, Vietravel đạt mức doanh số 3.062 tỷ đồng, liên tục 4 năm giữ kỷ lục về doanh thu trong ngành du lịch Việt Nam, bất chấp những khó khăn của khủng hoảng kinh tế để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của xã hội. Thứ hạng của website http://www.vietravel.com.vn là 864 trong nước Việt Nam, gần như là cao nhất trong số các công ty lữ hành ở Việt Nam

Công ty du lịch Fiditour chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vé máy bay, dịch vụ du học, trung tâm tổ chức sự kiện MICE… Fiditour cũng là thành viên chính thức của các Hiệp hội Du lịch uy tín thế giới như: PATA, ASTA, JATA, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VTA), Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh (HTA)…Doanh thu năm 2023 của Fiditour là 660 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với năm 2022. Thứ hạng của website http://www.fiditour.com là 4,886 trong nước Việt Nam.

Bảng 2.5 : Ma trận phân tích hình ảnh cạnh tranh

Nhận xét: Qua bảng ma trận hình ảnh cạnh tranh, các yếu tố thị phần, giá, kênh phân phối, thương hiệu của VietSun đều kém hơn hai đối thủ còn lại, nhưng đổi lại chất lượng dịch vụ thì được đánh giá cao hơn Việt Travel và Fiditour. Nhìn tổng thể, số điểm của VietSun là 2.87, cao hơn Fiditour là 2.75, và thấp hơn Việt Travel 3.14. VietSun cần hoàn thiện hơn nữa, nhất là các yếu tố giá, kênh phân phối, sản phẩm du lịch để tạo ra những lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn so với các công ty đối thủ.

2.2.2 Các chiến lược Marketing tại công ty VietSun Travel Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Giới thiệu thiết kế nghiên cứu:

Để nhận định và đánh giá năng lực cạnh tranh và hoạt động các chiến lược Marketing Online tại VietSun Travel, bảng câu hỏi được được xây dựng theo cách: Bảng câu hỏi nguyên gốc (từ nghiên cứu của Trần Minh Nhật 2023)

Thảo luận tay đôi ® Điều chỉnh ® Bảng câu hỏi khảo sát.

Bảng câu hỏi sẽ được người trong ngành du lịch đánh giá, nhận xét tầm quan trọng của từng yếu tố và điểm số phân loại tương ứng.

Dữ liệu nghiên cứu được đưa vào xử lý, phân tích trên phần mềm xử lý dữ liệu Excel phiên bản 2020.

2.2.2.1 Chiến lược sản phẩm

Nội dung cơ bản của chiến lược sản phẩm là xây dựng được các chương trình du lịch có khả năng thu hút khách và thực hiện việc chuyển giao dịch vụ cho khách hàng. Để đạt được điều này đòi hỏi các chương trình du lịch phải được thiết kế theo một quy trình khoa học như nhu cầu của khách và khả năng đáp ứng của nhà cung cấp, sự đa dạng trong nhu cầu của du khách còn đòi hỏi sự phong phú, tính độc đáo của các chương trình du lịch. Vì thế nhân viên thiết kế tour phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường mà nhiều nhất là nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh với các chương trình mức giá của đối thủ cạnh tranh. Từ đó công ty đưa ra phương hướng và lựa chọn, để xây dựng các chương trình du lịch cho công ty.

Một nhược điểm nữa mà công ty mắc phải là trong thiết kế chương trình du lịch chưa nêu được tính hấp dẫn và độc đáo của tài nguyên du lịch, chưa gây được tính tò mò và sự quan tâm của du khách khi xem chương trình. Có thể nhân viên thiết kế tour cũng thăm dò các tour du lịch các đối thủ cạnh tranh nên bị ảnh hưởng các địa điểm tham quan của họ, dẫn đến các chương trình du lịch của công ty mình chưa được mới mẻ và sáng tạo. Các chương trình du lịch này được thiết kế dành cho mọi đối tượng, chưa phân ra các cấp độ tuổi khách hàng, đa số đều là loại du lịch dạng nghỉ dưỡng. Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Bảng 2.6 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược sản phẩm

Nhận xét: Với tổng điểm quan trọng là 3.01 cao hơn so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy chiến lược sản phẩm được VietSun thực hiện tốt. Yếu tố “chương trình tour đa dạng, phong phú” phải có hướng để cải thiện thêm tránh sự đơn điệu, rập khuôn gây nhàm chán cho khách hàng.

2.2.2.2 Chiến lược giá

Chiến lược về giá là quan trọng trong việc xác định giá trị cho khách hàng và xây dựng hình ảnh của dịch vụ, cũng như đưa ra nhận thức về chất lượng. Cạnh tranh giữa các công ty dịch vụ lữ hành ngày càng gay gắt mà giá cả trở thành một vũ khí cạnh tranh hiệu quả, trên thị trường mục tiêu của công ty thì giá thấp lại càng là một ưu thế rất tốt. Nhưng làm thế nào để có được một mức giá thấp hấp dẫn khách hàng trong khi yếu tố chất lượng vẫn được đảm bảo. Mục tiêu định giá của công ty trong giai đoạn hiện nay là tối đa hoá doanh thu, xây dựng tỷ phần thị trường.

Công ty xác định giá cho các chương trình du lịch dựa trên mức giá phổ biến của đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường, sau đó điều chỉnh cho phù hợp có thể cao hơn hoặc thấp hơn một mức nhất định nào đó. Nhưng cũng còn thiếu sót là công ty dường như chưa định giá dựa trên giá trị cảm nhận của khách du lịch. Việc điều chỉnh giá cả cũng như thăm dò giá của đối thủ vẫn đang làm thủ công, chưa có một hệ thống phần mềm làm việc này. Điều này làm mất nhiều thời gian để so sánh, cũng như nhân viên sẽ không chủ động kiểm soát được tình hình.

Ngoài ra công ty có chính sách chiết khấu khi đi với một nhóm với số lượng lớn, tùy vào từng loại chương trình du lịch cũng như tính chất, số lượng của đoàn đó như thế nào và khả năng thương lượng của họ, sẽ có mức chiết khấu tốt nhất. Có một vài chương trình được chiết khấu theo mùa vụ, những mùa mà nhu cầu giảm sút sẽ được giảm giá hấp dẫn. Cũng như có nhiều chương trình định giá khuyến mãi khác thêm những sự kiện đặc biệt khác, rượu vang, vé massage, xem kịch…

Bảng 2.7 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược giá

Nhận xét: mặc dù tổng điểm của chiến lược giá là 2.77 hơn điểm trung bình là 2.5. Tuy nhiên các yếu tố thứ hai còn thấp 2.45 dưới mức trung bình và yếu tố thứ 3 là 2.6 chỉ cao hơn mức trung bình một ít. Giá dịch vụ chưa có tính cạnh tranh cao và sự kết hợp với các khuyến mãi chưa được tốt. Công ty cần khắc phục những điểm chưa tốt này vì giá cả một phần quan trọng và nhạy cảm đối với tâm lý của khách hàng.

2.2.2.3 Chiến lược phân phối Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Chương trình du lịch là một dịch vụ tổng thể được hợp thành từ nhiều sản phẩm dịch vụ riêng biệt của nhiều nhà cung ứng khác nhau. Sản phẩm du lịch là các dịch vụ không thể chuyển trực tiếp đến tay khách du lịch. Bằng cách thiết lập kênh phân phối, công ty cung cấp thông tin đến khách hàng và tạo điều kiện cho khách du lịch tiếp cận một cách dễ dàng với sản phẩm dịch vụ của mình trước khi họ quyết định đặt hàng và mua. Sau khi hợp đồng được ký kết, người quản lý hay điều hành của công ty có nhiệm vụ liên kết các sản phẩm du lịch như: vận chuyển, lưu trú, ăn uống, tham quan, vui chơi giải trí… thành một sản phẩm thống nhất, hoàn hảo.

Công ty đã dần dần hình thành và phát triển hệ thống đại lý và các cộng tác viên rộng khắp trong cả nước từ: Hà Nội, Sapa, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM, Cần Thơ, Phú Quốc… Ngoài ra công ty còn xây dựng các chương trình cộng tác với các nhà bán lẻ khác về khách sạn, đặt vé máy bay hay lữ hành và sẽ chi trả phần trăm hoa hồng khi bán được hàng. Công ty chưa sử dụng hệ thống CRM để quản lý khách hàng nên tạm thời hoạt động này vẫn đang sử dụng nhập liệu thủ công vào excel. Mất rất nhiều thời gian để quản lý, tổng hợp, thống kê khi cần thiết. Tương lai khi công ty mở rộng kênh phân phối ra thì việc sử dụng một hệ thống phần mềm lưu cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống CRM là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Quy trình thanh toán trực tuyến của VietSun trên trang web đem lại sự thuận lợi nhất cho du khách về sự an toàn, bảo mật, nhanh chóng và linh hoạt. Ngay sau khi tiến hành đặt dịch vụ du lịch, bao gồm cả đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay…. thông qua trang web chính thức của VietSun Travel (http://vietsuntravel.com), khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các bước thanh toán tour trực tuyến qua tiền mặt hay chuyển khoản.

Ngoài ra mạng xã hội Facebook và email cũng là những hình thức hình thức phân phối khác của VietSun Travel, hỗ trợ cung cấp nhiều thông tin sản phẩm cho khách hàng và mang lại doanh thu bán hàng cho công ty.

Bảng 2.8 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược phân phối

Nhận xét: Với tổng điểm là 2.85 cao hơn mức điểm trung bình là 2.5, chiến lược phân phối hoạt động tương đối ổn định. Các yếu tố “có nhiều mạng lưới phân phối” và “giao dịch hệ thống trên mạng an toàn” điểm chỉ cao hơn mức trung bình một ít, công ty cần phải có phương pháp để hoàn thiện hơn.

2.2.2.4 Chiến lược chiêu thị Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Với khả năng nhắm chọn đối tượng tiếp nhận tốt hơn, hiệu suất chi phí hợp lí hơn, tốc độ truyền tải thông điệp nhanh và hiệu quả hơn, quảng cáo trực tuyến qua internet quảng cáo trực tuyến đang dần lấn sân các hình thức quảng cáo truyền thống như truyền hình, báo in hay quảng cáo tấm lớn ngoài trời. Hoạt động chiêu thị trực tuyến được công ty khai thác rất tốt và đạt được nhiều thành công đáng kể. Ở VietSun, các hoạt động chiêu thị đang thực hiện là:

 • Quảng cáo trực tuyến: thiết lập liên kết giữa các website thương mại điện tử với nhau để tăng tính phổ biến, tăng lượng truy cập và tận dụng nguồn lực sẵn có của mỗi doanh nghiệp. Đặt quảng cáo tài trợ (Sponsorship) tại các website có nhiều người truy cập. Đặt quảng cáo từ khoá CPM và CPC tại các cổ máy tìm kiếm lớn và quen thuộc với người dùng Internet: Google, Yahoo!, MSN… Đặt quảng cáo tại các forum nổi tiếng trong và ngoài nước. Một vài công cụ trợ thủ đắc lực khác như email marketing và mạng xã hội facebook, youtube đã được tận dụng hợp lý và mang lại hiệu quả khá tốt.
 • Quan hệ công chúng điện tử: xây dựng nội dung website. Sử dụng công cụ mạng xã hội như facebook tổ chức cuộc thi, sự kiện thu hút người tham gia và các trang chia sẻ video như Youtube thu hút người xem và đăng ký theo dõi, bình luận. Xây dựng các link building, công cụ này rất quan trọng trong SEO, bởi nó giúp thương hiệu của công ty hiện diện trên các trang web thứ ba và tạo nên backlinks trỏ về website của công ty.
 • Khuyến mãi: Công ty tung ra nhiều chương trình khuyến mãi tour du lịch trong hè và thường xuyên cập nhật tạo sự thu hút cho khách hàng. Chẳng hạn như: Cuộc thi ảnh “Dấu chân tôi qua” trên Facebook năm 2014, du lịch Hàn Quốc khuyến mãi hè cùng VietSun Travel năm 2014…

Bảng 2.9 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược chiêu thị

Nhận xét: nhìn chung điểm tổng là 2.92 cho thấy chiến lược chiêu thị tương đối hiệu quả. Yếu tố khuyến mãi cần được triển khai với tần suất nhiều hơn đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng, cũng như yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn của việc quảng cáo cần được đầu tư thêm.

2.2.2.5 Chiến lược con người

Nguồn nhân lực của VietSun rất trẻ, có tâm huyết, trách nhiệm, ham học hỏi, và có khả năng tiếp cận nhiều phương pháp và công nghệ thông tin hiện đại. Theo thống kê bên phòng nhân sự, số lượng nhân viên chính thức dưới 30 tuổi chiếm 92% toàn nhân viên. Đây là lợi thế lớn cho VietSun trên thị trường trực tuyến, và kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống sẽ là một phần còn thiếu cho một số nhân viên. Các nhân viên được tuyển dụng và đào tạo theo quy trình chặt chẽ và phù hợp với loại hình dịch vụ du lịch để đảm bảo chất lượng dịch vụ được khách hàng cảm nhận như một kịch bản. Công ty nên hoàn thiện hệ thống đánh giá nhân viên kpi, hiện nay các chỉ số đo lường tập trung quá nhiều về lơi nhuận và doanh số.

Bảng 2.10 : Kpis phòng kinh doanh từ tháng 4/2014 đến tháng 9/2014

Nhận xét: Qua bảng phân tích độ hấp dẫn, có thể thấy tổng điểm là 3.27 khá cao so với điểm trung bình là 2.5. Điều này cho thấy nhân viên của VietSun được đánh giá làm việc có hiệu quả, nhất là thái độ làm việc chuyên nghiệp của họ.

2.2.2.6 Chiến lược minh chứng vật chất Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Với những lợi thế không nhỏ từ nguồn nhân lực trẻ trung, sáng tạo và sự đồng lòng chung phương hướng phát triển marketing trực tuyến, các minh chứng vật chất của VietSun trên thị trường internet được xây dựng và chăm chút cẩn thận. Nhất là công cụ Website và Mạng Xã Hội, nhận được sự phản hồi tích cực và công cụ hỗ trợ đắc lực cho công ty đạt được những thành công ngoài mong đợi từ việc quảng bá hình ảnh, lợi nhuận bán hàng…

Bảng 2.12 : Tỷ lệ khách hàng tiếp cận thông tin, sản phẩm của công ty

Tỷ lệ này dựa trên số người mua sản phẩm trên số người xem được thông tin sản phẩm từ tháng 4/2014 tháng 9/2014. Kết quả đã phản ánh tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng của công cụ Website đến tình hình kinh doanh của VietSun thế nào.

Bảng 2.13 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược minh chứng vật chất

Nhận xét: với tổng số điểm là 3.3 hơn mức trung bình là 2.5 cho thấy các minh chứng vật chất của VietSun trên internet đang hoạt động rất hiệu quả, nhất là website 3.6 gần đến mức cao nhất là 4.0.

2.2.2.7 Chiến lược quy trình

Quy trình cung cấp và thiết kế dịch vụ của công ty theo chuẩn chung thống nhất, đảm bảo việc phân phối dịch vụ được khách hàng như các kịch bản. Ba quy trình quan trọng nhất trên internet của công ty là quy trình đặt tour trực tuyến, quy trình thiết kế tour và chăm sóc khách hàng.

Thủ tục đăng ký tour trực tiếp bao gồm chín bước như sau: tìm tour; chọn tour; đăng ký tour; chi tiết đăng ký tour; chọn hình thức thanh toán (bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản, tiền mặt); xác nhận của VietSun Travel; thanh toán; chọn loại thẻ thanh toán, chấp nhận thanh toán.

Quy trình thiết kế tour nghĩa là khi khách hàng có nhu cầu muốn VietSun thiết kế một tour du lịch dành riêng cho mình. Họ sẽ phải cung cấp những thông tin cần thiết như điểm đến, thời gian, chỗ ở và các loại hình dịch vụ đi kèm theo. Bên VietSun sẽ tham khảo và tìm hiểu thông tin để gửi bảng báo giá, lịch trình chi tiết cho khách hàng tham khảo. Quá trình này được thực hiện rất nhanh, thường là trong vòng nửa tiếng nếu tour đơn giản và chậm nhất là một ngày nếu tour phức tạp.

Bảng 2.14 : Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược quy trình

Nhận xét: Qua bảng phân tích độ hấp dẫn, có thể thấy tổng điểm là 3.03 cao hơn so với điểm trung bình là 2.5. Điều này cho thấy các quy trình của VietSun đang vận hành khá ổn và hoàn thiện cho tối ưu hơn.

2.2.3 Các công cụ Marketing Online tại công ty VietSun Travel Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

2.2.3.1 Giới thiệu về thực trạng của các công cụ Marketing Online

Facebook

Về cơ cấu nhân sự, công cụ MXH hiện tại chỉ do một nhân viên thực hiện. Sắp tới sẽ tăng cường người hỗ trợ thêm khi công việc cho công cụ này khá nhiều. Thực tế cho thấy, Facebook dường như đã trở thành kênh truyền thông trên mạng chính yếu của rất nhiều doanh nghiệp và hiển nhiên VietSun cũng không phải là ngoại lệ. VietSun cũng có một fanpage riêng từ 12/07/2022 và đến nay lượng thành viên đạt trên 128,000 mặc dù fanpage luôn có những hoạt động tương tác với thành viên đều đặn, nhưng vẫn có khoảng thời gian fanpage bị “đứng” lại. Dưới đây là hình ảnh thống kê hoạt động fanpage VietSun :

Hình 2.3 – Thống kê hoạt động Fanpage của VietSun (Nguồn: trên fanpage VietSun)

Fanpage về du lịch tốt nhất ở Việt Nam, lượng like và comment cũng tương đối nhiều. Dữ liệu thống kê từ 06/06/2014 đến 12/06/2014, chỉ trong vòng 1 tuần, số lượng người like trang fan page của VietSun là 94 thành viên mới, tổng số người có thể thấy được thông tin, nội dung post của fanpage VietSun là 53,400 người, và lượng người tương tác với nội dung của fanpage là 4,500. Những chỉ số thống kê cho thấy Fanpage hoạt động tương đối hiệu quả. Nhưng không phải lượng post cũng thu hút số lượng người like và comment nhiều, cần cải thiện nội dung, hình ảnh và tìm cách thu hút thêm độc giả. Có những khi trong một ngày đăng tải rất nhiều thông tin, còn có những ngày, hầu như không cập nhật thông tin gì, nếu có chỉ là những dòng tin thông báo trúng giải hoặc những thông báo khác. Thành viên tỏ ra khá thờ ơ với những dòng thông tin khác ngoài các chương trình tour du lịch của VietSun mang đến, có lẽ nội dung mang đến không phù hợp với thị hiếu của thành viên, lượt truy cập cũng như bình luận và thích những bài note hay những chia sẻ đường truyền Youtube của các thông tin này là rất thấp. Ngoài ra việc đăng những thông tin về hành trình một tour du lịch, chỉ thực hiện trong khoảng thời gian đầu khi mới đưa ra sản phẩm còn thời gian sau đó thì hầu như không đưa thông tin gì thêm về tour đó nữa. Việc tạo sự quan tâm cho khán giả ở giai đoạn đầu là rất quan trọng, thế nhưng việc duy trì điều đó cũng quan trọng không kém, cho ngay cả khi tour du lịch đó đã hoạt động một thời gian. Mục đích chính của fanpage VietSun là để truyền tải thông tin tour du lịch của mình, giúp khán giả có thêm những thông tin thú vị về tour qua đó làm tăng lượng nhận biết về sản phẩm của công ty cũng như kích thích ý định mua tour của họ, chứ không chỉ đơn thuần là nơi để thành viên tham gia các cuộc thi và hoạt động một cách “thời vụ”.

Forum

Hiện nay tình hình hoạt động của các forum tại Việt Nam không còn được sôi động như trước, một phần là do sự tấn công mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook thế nhưng các forum chuyên biệt hoạt động từ lâu và dành cho một cộng đồng có chung sở thích vẫn hoạt động mạnh mẽ như phuot.vn, webtretho.com, diendandulich.vn… Hiện tại thì hầu như tất cả các forum có số lượng thành viên trên 1000 VietSun đều tham gia. Tuy nhiên hoạt động trên forum chưa được đầu tư đúng mức, chỉ dừng lại ở mức quảng cáo, giới thiệu đến người đọc, chưa có sự tương tác rõ ràng với các thành viên trong diễn đàn, chẳng hạn như các bài viết của công ty đăng trong các diễn đàn không có sự thu hút các thành viên tham gia vào bình luận hoặc chia sẻ và theo dõi. Có thể nội dung bài viết chưa đúng với kỳ vọng đối vối người đọc, thiên về quảng cáo quá nhiều mà thiếu đi cái trải nghiệm thực tế và những thông tin hấp dẫn, mang tính trao đổi thực tế phù hợp với nhu cầu các thành viên. Ngoài ra cần thiết nhất là việc tạo ra một kịch bản thảo luận ngắn xoay quanh thương hiệu, sản phẩm, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu, sản phẩm của công ty.

Youtube Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Youtube hiện nay vẫn nắm giữ vị trí là kênh video trực tuyến “sôi động” nhất hiện nay, VietSun cũng tạo một tài khoản Youtube vào tháng 7 – 2022 và trở thành một trong những kênh truyền thông trực tuyến đầy tiềm năng. Đây là nơi đăng tải những đoạn clip về các tour du lịch các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Malaysia…

Hình 2.4: Thống kê hoạt động Youtube của VietSun

Theo số liệu thu thập trên trang youtube của VietSun, tất cả có 21 clip được upload lên, tổng lượt xem là 1370 cho cả 21 clip. Thật là con số khá khiêm tốn và lượng người đăng ký theo dõi kênh youtube chỉ là 5 người, quá ít so với kỳ vọng của công ty. Có lẽ việc thiếu ý tưởng dựng lên clip thật chất lượng, sáng tạo, hấp dẫn người xem đến hết đoạn video là yếu tố quyết định. VietSun chưa thực sự đầu tư đúng mức kênh thông tin này

Website:

Về cơ cấu nhân sự, công cụ này bên VietSun có bộ phận IT sẽ hỗ trợ phòng marketing về công cụ Website. Website công ty ngoài việc cung cấp các thông tin về công ty đã được quan tâm và chăm sóc, bổ sung thêm những thông tin mới để hấp dẫn người dùng truy cập nhiều vào website.

Chiến lược minh chứng vật chất: website chuẩn 2.0, từ năm 2023 được thiết kế lại theo chuẩn cho quá trình seo tốt nhất hiện nay.

Chiến lược sản phẩm: tất cả sản phẩm của công ty sẽ được hiển thị trên website. Những sản phẩm nổi bật, mới nhất và khuyến mãi hấp dẫn nhất sẽ được ưu tiên nằm ở trang chủ và nơi thuận tiện nhất để khách hàng tiện theo dõi.

Chiến lược phân phối: Khách hàng có thể xem sản phẩm cũng như những đánh giá, phản hồi của các khách hàng khác về sản phẩm. Khách hàng có thể nhận được sản phẩm mà không phải lên nơi phân phối mà là từ nhà, công ty hay nơi nào thuận tiên nhất cho họ. Từ năm 2023 VietSun đã triển khai đặt tour và thiết kế tour riêng thông wa website, khách hàng có thể thanh toán và nhận vé ở bất cứ nơi đâu.

Chiến lược chiêu thị: Quảng bá website cho công ty trên nhiều phương diện và các công cụ marketing online hỗ trợ như các trang mạng xã hội facebook, forum… và thông qua email, các công cụ tìm kiếm như google…

Hình 2.5: Thống kê hoạt động Website của VietSun

Hạng trên alexa là 12,027, đứng trong top 5 những trang web có thứ hạng cao nhất về du lịch ở Việt Nam. Khoảng thời gian từ 12/05/2014 đến 11/06/2014 đã có 35,381 người truy cập vào website VietSun để xem thông tin, trung bình trang web có hơn 1100 lượt truy cập mỗi ngày và đây đều là khách hàng có nhu cầu thực sự. Thời gian trung bình người đọc ở lại trang web VietSun là 1 phút 23 giây, cũng còn khá khiêm tốn, chứng tỏ họ chỉ đọc thông tin hữu ích đối với họ, không tham quan các trang khác và số trang trung bình họ xem là 1,7 trang. Bounce Rate là tỷ lệ % lượng truy cập vào website hoặc từ trang web khác tới website của bạn và rời bỏ website của bạn mà không xem bất cứ một trang nào khác. Có nghĩa là tỷ lệ người truy cập không tìm thấy thông tin hữu ích trên website của bạn là 75,3%, số người thoát ra hơi cao, cần cải thiện lại giao diện, nội dung có ích hấp dẫn để kéo người đọc ở lại xem những thông tin khác của website lâu hơn.

Thống kê về các nguồn truy cập vào website của công ty:

 • Search Engines: nguồn truy cập từ các SearchEngine như Google, Yahoo, Bin do được tối ưu SEO tự nhiên, chiếm tỷ lệ 29,5%. Điều này cho thấy công cụ tìm kiếm làm tương đối tốt, chiếm gần 1/3 lượng nguồn truy cập vào website của
 • Direct Traffic: là nguồn truy cập vào trực tiếp bằng cách gõ tên website của bạn trên trình duyệt, chiếm tỷ lệ 57%.
 • Reffering Site: Lưu lượng truy cập giới thiệu: là lượng truy cập đến từ các trang web trung gian ( Các website khác, diễn đàn, MXH…) hay là nguồn truy cập bằng cách click vào banner hay link tới website của bạn từ các site khác, chiếm tỷ lệ 11%.
 • Other: là các nguồn truy cập khác như click từ email, các file văn bản, chiếm tỷ lệ 2,5%.

Thống kê về truy cập vào website từ thiết bị kỹ thuật nào: từ Desktop, Laptop: chiếm 74%; từ máy tính bảng: chiếm 12%; từ Smartphone hay điện thoại: chiếm 14%.

Website của công ty được thiết kế tốt, có thể chạy trên các thiết bị khác nhau trơn tru, không bị lỗi, có thể hiển thị nội dung, hình ảnh tốt nhất có thể. Điều đó được thể hiện qua tỷ lệ của hai thiết bị điện thoại và máy tính bảng là 26%, tạo sự thuận tiện cho khách hàng, không nhất thiết phải truy cập bằng laptop, máy tính thông thường.

Về giao diện của website tương đối đẹp, dễ nhìn, và nội dung ổn, chi tiết, cung cấp đủ thông tin cho khách hàng. Tuy nhiên vẫn chưa thấy được nét riêng biệt so với các trang web đối thủ, nhìn menu và cách trang trí, đề mục hơi giống so với các trang khác về du lịch.Về phần thống kê trên web cũng bị hạn chế, cần thêm vào các thống kê cao cấp hơn, như là rút trích thông tin, đặc điểm hành vi, sở thích của người đọc khi vào website, họ quan tâm đến điều gì, xem thông tin nào nhiều nhất…

Công cụ tìm kiếm:

Về cơ cấu nhân sự, sẽ có 1 nhân viên của công ty triển khai công cụ này. Trong vòng 3 tháng, phần trăm số lần của người dùng truy cập đến website công ty qua công cụ tìm kiếm đạt mức 29.5%, phần nhiều thuộc vào quảng cáo google adwords. Một ưu điểm là trong khu vực quảng cáo google adwords luôn có thông tin của VietSun bất kể từ khóa nào liên quan đến du lịch.

Hình 2.6 : Hoạt động google adwords của VietSun

Từ khóa liên quan đến công ty được tìm kiếm nhiều nhất là “vietsun travel” với 26.97% trong khi từ khóa “sun travel” chỉ đạt 9.47%.

Có thể nhận thấy chiến lược công ty là khám phá, seo những từ khóa không phải là thông dụng và phổ biến nhất. Vì những từ khóa ấy nhiều công ty đang tham gia vào rất tốn chi phí, thời gian và hiệu quả đem lại thì không cao, phải tìm hướng khác là seo những từ khóa khác liên quan đến định hướng cũng như sản phẩm của VietSun. Chính vì điều này nên khi tìm kiếm những từ khóa thông dụng như du lịch, tour du lịch… website VietSun thường không hiển thị trong top 3 trang đầu tiên, sẽ làm mầt đi cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng. Phân tích các từ khóa thường dùng để tìm kiếm trong lĩnh vực về đồ ăn thức uống, phong cảnh, thiên nhiên và văn hóa du lịch để đưa ra được những từ khóa nào công ty có thể sử dụng để làm tăng lượng tìm kiếm trên google.

Chiến lược sản phẩm: sản phẩm khi được giới thiệu trên công cụ tìm kiếm đa phần là các sản phẩm mới xuất hiện, khuyến mãi hấp dẫn hay đặc biệt là sản phẩm có chất lượng rất tốt và có khả năng thu hút thị hiếu của khách hàng. Sắp tới VietSun sẽ tuyển dụng thêm nhân viên có khả năng viết và cảm nhận tốt để có thể tạo ra những bài viết tốt, duy nhất để dễ dàng xuất hiện trên top những trang đầu tiên liên quan đến dịch vụ, tour du lịch của VietSun của Google hay Yahoo. Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Chiến lược phân phối: VietSun liên kết đến nhiều forum, website liên quan đến du lịch,bán vé máy bay… để tạo những backlink trỏ về website. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa được hiệu quả khi thống kê cho kết quả không cao.

Email:

Với việc sử dụng email marketing, VietSun đã dần dần xây dựng các mối quan hệ lâu dài, cũng như tạo lập lòng trung thành với thương hiệu đối vối khách hàng.

Về cơ cấu nhân sự, hiện tại có 2 nhân viên sẽ đảm nhận vai trò này.

Chiến lược sản phẩm: hiện tại VietSun sẽ giới thiệu tour mới và tour được giảm giá hay theo mùa nhất là mùa hè và mùa tết, những mùa khách du lịch tăng đột biến. Phân loại theo hành vi mua sắm, sở thích của khách hàng để đưa ra những lời chào mời, giới thiệu theo từng nhóm khách hàng hiện vẫn còn làm thủ công, chưa có hệ thống CRM để thống kê lại.

Chiến lược giá: ưu đãi giá, giảm giá để tăng doanh số. Đối với những khách hàng vip, thân quen hoặc đăng ký số lượng nhiều sẽ có mức giá tốt mà chất lượng không đổi. Đối với tour nước ngoài thông thường là 1 đến 2%, tuor trong nước là từ 1 đến 5%.

Danh sách khách hàng từng bước được thu thập thêm và mở rộng ra, do đó cơ hội tiếp cận được các khách hàng tiềm năng là rất lớn. Tuy nhiên công ty chưa sử dụng linh hoạt và hết lợi ích về dữ liệu của khách hàng. Với việc thực hiện email marketing bằng cách sử dụng hệ thống sever gửi mail từ bên thứ ba, nhân viên marketing thường gởi một lần hết danh sách khách hàng (hơn 8000 khách hàng) trong vòng từ 1 – 2 ngày, dẫn đến việc email gởi đến khách hàng thường ở hình thức spam hoặc bị nhầm lẫn với các email khác. Nội dung email cũng không được thiết kế bắt mắt và riêng biệt, không tạo được sự thu hút cho khách hàng để mở email lên đọc.

Một vài chỉ số đo lường hiệu quả của email marketing:

 • Tỷ lệ mở email là 79%, thể hiện rằng khách hàng có quan tâm đến email hay công ty VietSun
 • Tỷ lệ nhấp vào đường dẫn trong email là 64%, thể hiện trong số tất cả những người đã mở email, có bao nhiêu người nhấp vào đường dẫn (link) gửi kèm. Đường link này có thể đưa khách hàng tới trang web của công ty chứa thông tin đó, hoặc là đến trang facebook của công ty…
 • Tỷ lệ phân phát email là chuẩn đo khả năng thành công của công ty trong việc gửi email đến người nhận cuối cùng, của VietSun là 86%, tức là chỉ có 86% lượng email mà công ty gửi đi là đến được khách hàng, số còn lại có thể đã bị chặn lại, hoặc vào spam mail, thùng rác…

Các chỉ số đo lường cho thấy được công cụ email marketing hoạt động chưa thực sự tốt, hiệu quả chưa cao. Mặt khác công ty chưa có chiến lược email marketing cụ thể, chi tiết cho từng loại đối tượng ứng với hành vi đặc điểm và nhu cầu của họ. Nói chung là chiến lược email marketing của công ty vẫn còn đơn sơ, chưa linh hoạt và hiệu quả.

2.2.3.2 Đánh giá của khách hàng về các công cụ Marketing Online Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Giới thiệu thiết kế nghiên cứu:

Nghiên cứu sơ bộ định tính:

Để nhận định và đánh giá hoạt động của các công cụ Marketing Online tại VietSun Travel, bảng câu hỏi được được xây dựng theo cách:

Bảng câu hỏi nguyên gốc (Từ nghiên cứu của Trần Minh Nhật 2023)® Thảo luận nhóm ® Điều chỉnh ® Bảng câu hỏi khảo sát.

Qua việc thảo luận nhóm đã xác định được 19 yếu tố để xây dựng nên bảng câu hỏi. Dàn bài thảo luận nhóm được thực hiên ở phụ lục 1 và nội dung cần khảo sát được trình bày ở phụ lục 2.

Nghiên cứu chính thức định lượng

Dữ liệu khảo sát được thiết kế dưới dạng bảng, được chia theo từng nhóm công cụ để thu thập mức độ hài lòng với các tiêu chí đã nêu trong bảng. Nghiên cứu sử dụng thang đo Likert 5 bậc đánh giá sự hài lòng từ mức độ “rất không hài lòng” đến mức độ “rất hài lòng”.

Mẫu được chọn theo phương pháp lấy mẫu thuận tiện. Theo nghiên cứu của Bollen (1989), số lượng mẫu phù hợp khi kích thước mẫu khảo sát được tính theo công thức n>=m*5, m là số mục hỏi, m=19, vậy theo công thức trên thì số mẫu cần thực hiện là n>=95 mẫu.Tác giả đã tiến hành khảo sát 155 khách hàng trên địa bàn TPHCM, cụ thể tại văn phòng công ty VietSun Travel.

Dữ liệu nghiên cứu được đưa vào xử lý, phân tích trên phần mềm xử lý dữ liệu Excel phiên bản 2020.

Kết quả khảo sát: Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Bảng 2.15 : Đặc điểm mẫu khảo sát

Theo thống kê mẫu trong cuộc khảo sát này thì giới tính nam cao hơn giới tính nữ (nam là 56.38%, nữ là 43.62%), có độ tuổi chủ yếu từ 25 đến 45 tuổi (chiếm70.47%), nghề nghiệp đa dạng, thu nhập phần lớn từ trên 7 triệu tới dưới 25 triệu (chiếm 75.17%). Có thể thấy được nhu cầu đi du lịch của khách hàng rất phong phú, từ nam đến nữ, trẻ với trung niên, nhiều ngành nghề khác nhau và thu nhập khá trở lên. Tiềm năng của ngành du lịch hiện tại vẫn còn rất lớn, VietSun phải hoàn thiện những điểm chưa tốt trong công tác marketing online để tạo ra những lợi thế cạnh tranh với các đối thủ, khai thác triệt để thị trường du lich hấp dẫn này.

Hình 2.7: Cơ cấu đối tượng tiếp cận VietSun Travel thông qua từng công cụ (Nguồn phụ lục 4 – bảng kết quả khảo sát)

Trong 149 khách hàng được khảo sát, công cụ website được tất cả 149 người chọn là công cụ được tiếp cận để trao đổi thông tin với VietSun, tiếp đến là công cụ email 93 người (chiếm 62.41%), kế đến là công cụ MXH được 89 người (chiếm 59.73%) và cuối cùng là CCTK 46 người (chiếm 30.87%). Điều này lại khẳng định công cụ Website ở thời điểm hiện tại là rất quan trọng và được khách hàng biết, quan tâm nhiều nhất, đồng thời là cầu nối thông tin và bộ mặt, hình ảnh đại diện của công ty trên môi trường internet. Công cụ tìm kiếm được ít khách hàng sử dụng nhất để tương tác với công ty, cho thấy được điểm hạn chế ít người biết đến và sử dụng công cụ này. Công cụ MXH và Email chiếm tỷ lệ dưới 70%, chỉ ở mức trên trung bình, chưa chiếm được mức cao.

Bảng 2.16 : Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ Website

Qua ma trận phân tích múc hài lòng đối với Website, kết quả tổng điểm quan trọng là 3.25 hơn mức trung bình là 3, cho thấy khách hàng đã đánh giá công cụ Website hoạt động tương đối tốt. Các yếu tố từ ba đến sáu cần cải thiện thêm.

Bảng 2.17 : Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của CCTK

Công cụ tìm kiếm cũng đạt được tổng điểm trên mức trung bình là 3.55, khách hàng đánh giá mức độ hài lòng CCTK khá tốt. Yếu tố “tìm thấy website VietSun ở trang đầu tiên của cctk” đạt mức dưới trung bình là 2.72, cho thấy hoạt động seo các từ khóa chưa mang lại hiệu quả cũng như do hướng hoạt động khác biệt của công ty. ViêtSun nên có bước điều chỉnh để website VietSun lun ở top đầu những trang tìm kiếm với những từ khóa sát với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Bảng 2.18 : Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ Email

Về công cụ Email, bảng kết quả cho biết được mức độ thỏa mãn, hài lòng chưa được cao, tổng điểm là 2.98 chưa được mức trung bình là 3. Đặc biêt là hai yếu tố có mức phản ứng dưới 3 là “thông tin hữu ích” (2.92) với “tần suất nhận email” (2.91). Nhìn chung công tác triển khai công cụ này còn nhiều bất cập. VietSun phải có hướng giải quyết khắc phục những điểm này, đem lại sự thoải mái, thỏa mãn vì nhu cầu, lợi ích của khách hàng, chứ không phải là một công ty spam mail và cung cấp những thông tin không hữu ích, gây phiền hà cho khách hàng.

Bảng 2.19 : Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ MXH

Qua bảng kết quả khảo sát, có thể nhận ra đây là công cụ nhận được phản hồi tích cực nhất từ khách hàng với tổng điểm là 3.66. Viêt Sun đã có những bước đi và chiến lược đúng đắn cho công cụ MXH này. Tuy nhiên yếu tố “kênh video” vẫn còn dưới mức trung bình (2.36), công ty nên có những phương án cải thiện yếu tố này và hoàn thiện các yếu tố còn lại.

2.3 Nhận xét về hoạt động Marketing Online tại công ty VietSun Travel Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

2.3.1 Ưu điểm

Công tác nghiên cứu thị trường

VietSun đã tận dụng kết hợp nhiều phương pháp khảo sát trực tuyến như trên Website, qua Email, mạnh xã hội Facebook và forum…

Với ưu thế như vậy, việc phân khúc thị trường cũng như xác định điểm mạnh, yếu của các đối thủ cạnh tranh được thực hiện rõ ràng, cụ thể làm cơ sở tốt cho việc xác định mục tiêu cũng như các chiến lược markeing online.

Các chiến lược Marketing

Chất lượng các tour du lịch của công ty luôn được VietSun chú trọng và đề lên tiêu chí hàng đầu, tạo cho khách hàng được cảm giác thỏa mãn được nhu cầu và nhận được nhiều giá trị, lợi ích. Các chương trình tour luôn theo sát thị hiếu của khách du lịch và cạnh tranh với các công ty du lịch khác.

Công ty xác định giá cho các chương trình du lịch dựa trên mức giá phổ biến của đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường, sau đó điều chỉnh cho phù hợp có thể cao hơn hoặc thấp hơn một mức nhất định nào đó. Ngoài ra công ty có chính sách chiết khấu khi đi với một nhóm với số lượng lớn, tùy vào từng loại chương trình du lịch sẽ có mức chiết khấu tốt nhất.

Quy trình thanh toán trực tuyến của VietSun trên web đem lại sự thuận lợi nhất cho du khách về sự an toàn, bảo mật và nhanh chóng cũng như phương thức thanh toán rất linh hoạt.

Công tác chiêu thị, nhất là quảng cáo trực tuyến được VietSun đầu tư và thực hiện rất kỹ lưỡng, đạt được nhiều thành công. Mạng xã hội facebook của VietSun có thể coi là hoạt động hiệu quả nhất trong các fanpage của các công ty về du lịch. Và sự chăm chút về xây dựng nội dung website, seo, đặt quảng cáo từ khóa CPM và CPC tại các cỗ máy tìm kiếm lớn.

Nhân viên của VietSun ở độ tuổi trẻ, giàu nhiệt huyết và sáng tạo, tinh thần làm việc rất cao, có ưu thế về kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ mới.

Minh chứng vật chất của công ty như website và mạng xã hội hoạt động rất tốt.

Quy trình cung cấp và thiết kế dịch vụ của công ty theo chuẩn chất lượng cao, đem lại giá trị cảm nhận tốt nhất dành cho khách hàng.

Các công cụ Marketing Online

VietSun có mạng xã hội Fanpage về du lịch tốt nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Ngoài ra với các forum phổ biến trên thị trường, công ty đều tích cực tham gia bình luận hoặc chia sẻ, trao đổi thông tin.

Trang web của VietSun luôn có lượng truy cập lớn vào mỗi ngày, tốc độ truy cập của web cũng rất nhanh, và hầu như chạy không bao giờ bị lỗi. Giao diện dễ nhìn và chức năng đủ để đáp ứng tốt nhất cho người có nhu cầu truy cập vào tìm thông tin.

Tìm kiếm trên các bộ máy tìm kiếm như google, người dùng sẽ luôn thấy website VietSun ở khu vực quảng cáo google adwords bất kể từ khóa về du lịch nào và nhiều thông tin hữu ích được chia sẽ từ VietSun.

VietSun đã tận dụng các chỉ số đo lường cơ bản cho công cụ email marketing, cũng như đã xây dựng các mối quan hệ lâu dài, tạo lập lòng trung thành với thương hiệu đối vối khách hàng.

2.3.2 Nhược điểm

Công tác nghiên cứu thị trường

VietSun đa dạng hóa thêm hình thức phỏng vấn, khảo sát trực tuyến. Ngoài ra công ty chưa có hệ thống phần mềm có thể rút trích dữ liệu, tự động thống kê xử lý lại các số liệu, đưa ra kết quả cuối cùng đúng với các yêu cầu đã đề ra.

Các chiến lược Marketing

Thiết kế chương trình du lịch chưa nêu được tính hấp dẫn và độc đáo của các tài nguyên du lịch. Nội dung chương trình du lịch của công ty chưa được mới mẻ và sáng tạo. Các chương trình du lịch này được thiết kế dành cho mọi đối tượng, chưa phân ra các cấp độ tuổi khách hàng cụ thể và đa số đều là loại du lịch dạng nghỉ dưỡng. Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Việc điều chỉnh giá cả cũng như thăm dò giá của đối thủ vẫn chưa có một hệ thống phần mềm tự động làm việc này. Chưa định giá dựa trên giá trị cảm nhận của khách du lịch. Dẫn đến giá cả chưa có tính cạnh tranh cao so với các công ty đối thủ.

Công ty chưa sử dụng hệ thống CRM để quản lý khách hàng nên tạm thời hoạt động này vẫn đang sử dụng nhập liệu thủ công vào excel. Mất rất nhiều thời gian để quản lý, tổng hợp, thống kê khi cần thiết, tương lai khi công ty mở rộng kênh phân phối ra thì việc sử dụng một hệ thống phần mềm lưu cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống CRM là vô cùng cần thiết và quan trọng. Ngoài ra mạng lưới phân phối còn khá mỏng. VietSun có hướng mở rộng kênh phấn phối trên mạng ra, đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin ngày càng lớn.

Khuyến mãi chỉ được VietSun triển khai nhiều vào dịp hè và cuối năm vì đây là thời điểm lượng nhu cầu đi du lịch rất lớn của du khách. Điều này công ty nên cân nhắc nên thực hiện rải rác các khuyến mãi vào những dịp thấp điểm trong năm. Hoạt động quảng cáo chưa tạo được độ hấp dẫn chưa cao, việc này nên đầu tư thêm nội dung chương trình quảng cáo, ý tưởng, và cách thu hút cộng đồng trực tuyến.

Cần đưa thêm một vài chỉ số kpi để đo lường, đánh giá đầy đủ hiệu quả làm việc tương ứng của nhân viên.

Nên tối ưu hóa quy trình cho nhanh, chính xác, thống nhất thông tin giữa các bộ phận. Nên tăng cường thêm phần mềm chạy tự động để hỗ trợ cho các quyết định xử lý của nhân viên.

Các công cụ Marketing Online

Hoạt động trên forum chưa được đầu tư đúng mức, chỉ dừng lại ở mức quảng cáo, giới thiệu đến người đọc, chưa có sự tương tác rõ ràng với các thành viên trong diễn đàn. Thông tin chia sẻ trên kênh video Youtube chưa gây được ấn tượng và hấp dẫn thu hút người xem. Thêm vào đó trên mạng xã hội facebook cần cải thiện nội dung bài viết, chất lượng hình ảnh và thu hút thêm nhiều độc giả.

Về Website vẫn chưa thấy được nét riêng biệt so với trang web đối thủ, nhất là về giao diện và chức năng, đề mục. Về phần thống kê trên web cũng bị hạn chế, cần thêm vào các thống kê cao cấp hơn, như là rút trích thông tin, đặc điểm hành vi, sở thích của người đọc khi vào website, họ quan tâm đến điều gì, xem thông tin nào nhiều nhất…

VietSun đang tiến hành Seo những từ khóa không phải là thông dụng, và phổ biến nhất. Chính vì điều này nên khi tìm kiếm những từ khóa thông dụng như du lịch, tour du lịch… website VietSun thường không hiện thị trong top 3 trang đầu tiên.

Công ty chưa sử dụng linh hoạt và hết lợi ích về dữ liệu của khách hàng. Tần suất gửi mail cho khách hàng chưa hợp lý. Nội dung email cũng không được thiết kế bắt mắt và riêng biệt, không tạo được sự thu hút cho khách hàng để mở email lên đọc. VietSun nên cải thiện chiến lược email marketing này khi hoạt động chưa thực sự mang lại hiệu quả cao.

2.3.3 Nguyên nhân của vấn đề gặp phải Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

Công tác nghiên cứu thị trường

Chưa có hệ thống phần mềm có thể rút trích dữ liệu, tự động thống kê xử lý lại các số liệu. Cũng như tận dụng hết ưu việt từ khảo sát khách hàng trên môi trường internet

Các chiến lược Marketing

Chiến lược sản phẩm: do theo đuổi những sản phẩm tương đối giống với các đối thủ trên thị trường, chưa phân loại và cho ra nhiều sản phẩm mang tính đột phá hay đa dạng hóa sản phẩm.

Chiến lược giá: chưa có một hệ thống phần mềm hỗ trợ việc định giá cho các tour du lịch. Chưa định giá dựa trên giá trị cảm nhận của khách du lịch.

Chiến lược phân phối: chưa sử dụng hệ thống CRM để quản lý khách hàng, hệ thống kênh phân phối trực tuyến chưa được rộng.

Chiến lược chiêu thị: khuyến mãi chỉ được Việt Sun triển khai nhiều vào dịp hè và cuối năm vì đây là thời điểm lượng nhu cầu đi du lịch rất lớn của du khách. Nội dung chương trình quảng cáo, ý tưởng và cách thu hút cộng đồng trực tuyến.

Chiến lược con người: Chưa liên kết được phần mô tả công việc với đánh giá công việc.

Chiến lược quy trình: Thiếu phần mềm hỗ trợ công việc cho nhân viên.

Các công cụ Marketing Online

Công cụ website: giao diện và chức năng, đề mục của website có ảnh hưởng nhất định từ thiết kế của các công ty du lịch đối thủ. Chức năng thống kê dừng lại ở mức cơ bản, chưa phong phú.

Công cụ tìm kiếm: VietSun đang tiến hành seo những từ khóa không phải là thông dụng và phổ biến nhất nên khi tìm kiếm những từ khóa thông dụng như du lịch, tour du lịch thì website VietSun thường không hiện thị trong top 3 trang đầu tiên.

Công cụ mạng xã hội: hoạt động trên forum chỉ dừng lại ở mức quảng cáo giới thiệu đến người đọc, chưa có sự tương tác rõ ràng với các thành viên trong diễn đàn. Tương tự đối với kênh video. Mạng xã hội facebook cần cải thiện nội dung bài viết, chất lượng hình ảnh và thu hút thêm nhiều độc giả.

Công cụ email marketing: chưa có chiến lược rõ ràng.

Tóm tắt chương 2

Chương này tác giả giới thiệu về công ty VietSun Travel: lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, kết quả kinh doanh và trình bày thực trạng hoạt động Marketing Online của côngty giai đoạn 2020 – 2023. Nội dung nghiên cứu đi sâu vào phân tích hoạt động nghiên cứu thị trường, các chiến lược 7Ps và các công cụ Marketing Online. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy những mặt đạt được và chưa đạt của các nội dung này. Trên cơ sở phân tích thực trạng và kết quả các cuộc khảo sát, tác giả sẽ đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing Online của công ty VietSun Travel. Luận văn: Thực trạng Marketing Online tại Cty VietSun Travel

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp phát triển marketing tại Cty VietSun Travel

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x