Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing online tại Công ty VietSun Travel dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜ MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, việc ứng dụng marketing trực tuyến là một kho báu tiềm tàng mà các doanh nghiệp nên thực hiện và duy trì để mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Tình hình kinh tế khó khăn nên ngân sách của doanh nghiệp chi cho quảng cáo các năm qua giảm nhiều. Trong khi đó chi phí cho các thông điệp quảng cáo trên truyền hình, trên báo hay tạp chí quá cao mà hiệu quả đem lại ngày càng giảm. Với khả năng nhắm chọn đối tượng tiếp nhận tốt hơn và hiệu suất chi phí hợp lí hơn, xu hướng dịch chuyển sang quảng cáo trực tuyến qua internet, điện thoại di động được các doanh nghiệp chú trọng. Các công cụ truyền thông trên Internet có lợi thế là mang lại khả năng tiết kiệm chi phí cao hơn các công cụ marketing truyền thống, thông tin được lan truyền nhanh chóng, và rộng rãi đến khách hàng. Theo Vecom (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam) thì trung bình 1 người dành 2 giờ 23 phút để truy cập vào các mạng xã hội. 20% dân số VN sử dụng smartphone, trong đó: 97% sử dụng dịch vụ tìm kiếm địa điểm qua điện thoại, 95% tra cứu thông tin sản phẩm, 60% dùng dịch vụ thanh toán trực tiếp. Không những thế năm 2023 còn là năm vàng của thương mại điện tử với 57% người Việt Nam truy cập Internet có tham gia mua sắm trực tuyến. Mức độ và hiệu quả sử dụng email của các doanh nghiệp đều có bước tiến so với năm 2022 với 83% doanh nghiệp đã sử dụng email để nhận đơn đặt hàng. Tỷ lệ này của năm 2022 là 70%. Đồng thời, có tới 43% doanh nghiệp đã có website và 35% doanh nghiệp đã nhận đơn đặt hàng qua website, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 29% của năm 2022. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đã sử dụng website một cách hiệu quả hơn. Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Marketing online sẽ giúp cho doanh nghiệp VN đưa được sản phẩm, dịch vụ của mình ra khắp nơi trên thế giới đồng thời học hỏi kinh nghiệm hoạt động marketing của các công ty ở các nước có trình độ kinh doanh trên mạng đạt nhiều thành công. Rất nhiều ngành tại VN có đầy đủ điều kiện để phát triển tiếp thị trực tuyến trong đó ngành du lịch là ngành có cơ hội lớn nhất. Việc đưa những thông tin hấp dẫn về du lịch Việt Nam lên mạng sẽ thu hút không nhỏ lượng khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài.

Theo dự đoán của các chuyên gia, du lịch sẽ không có những khởi sắc đột biến do vẫn chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Tuy nhiên năm 2014 du lịch nội địa vẫn sẽ tăng trưởng khá và sản phẩm tour ngắn, giá cả vừa phải và có nhiều khuyến mại vẫn tiếp tục được ưu tiên lựa chọn. Các đơn vị lữ hành đã có sự hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không, các khách sạn, nhà hàng…để đưa ra mức giá hấp dẫn nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đối với tour quốc tế nhiều du khách thường ưa chuộng tour gần, điểm đến nằm trong khu vực Đông Nam Á vì giá hợp túi tiền, lịch trình ngắn ngày và có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Sự cạnh tranh về giá cả và chất lượng dịch vụ tương đối khốc liệt, phải có chiến lược marketing ấn tượng, mạnh mẽ, liên tục đến khách hàng.

Hiệu quả từ các hoạt động marketing online mang lại tăng dần theo thời gian. Nhất là năm 2023, doanh thu công ty đã tăng mạnh gấp 1,55 lần năm 2022, trong đó sự đóng góp của marketing online là khá lớn, hơn 60% doanh thu năm 2023. Thời điểm năm 2023, VietSun đã triển khai quy trình đặt tour và thiết kế tour trực tuyến, một bước đột phá về công nghệ, mang lại nhiều đơn đặt hàng cho công ty. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng cũng như tầm quan trọng của các hoạt động marketing online đối với công ty VietSun. Do ngân sách dành cho hoạt động Marketing chưa được nâng lên, nên xu hướng của công ty là giảm bớt chi phí bên marketing truyền thống, để đầu tư hơn bên marketing online. Hai mục đích chính là: một là quảng bá và củng cố thương hiệu, hai là nâng cao doanh số và mở rộng thị phần.

Chính vì những lý do trên mà tác giả quyết định chọn đề tài “Một số giải pháp hoàn thiện Marketing Online tại công ty VietSun Travel”, trình bày khái quát về Marketing Online và đưa ra cái nhìn tổng quan về thực trạng hoạt động Marketing Online tại VietSun Travel, từ đó đưa ra các giải pháp góp phần khắc phục, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông cho công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2. Mục tiêu nghiên cứu: Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Mục tiêu tổng quát : Nghiên cứu xây dựng các giải pháp có cơ sở khoa học nhằm hoàn thiện Marketing Online tại công ty VietnSun Travel.

Các mục tiêu cụ thể:

 • Tìm hiểu và phân tích, đánh giá thực trạng Marketing Online tại VietSun Travel.
 • Xây dựng các giải pháp hoàn thiện công tác Marketing Online tại VietSun Travel.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: những hoạt động Marketing Online của công ty VietSun Travel.

Phạm vi nghiên cứu: nghiên cứu hoạt động Marketing Online của công ty du lịch VietSun Travel từ năm 2020 đến nay.

Đối tượng khảo sát: khách hàng đã tiếp cận Marketing Online của VietSun Travel. Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thống kê, phân tích, tổng hợp, so sánh và đưa ra các nhận định, đánh giá vấn đề. Thu thập các thông tin thứ cấp từ nguồn nội bộ trong công ty, trên sách báo, mạng Internet…

Phương pháp thảo luận nhóm để đưa ra các chỉ tiêu xây dựng bảng câu hỏi khảo sát cho nghiên cứu định lượng và đánh giá các chiến lược marketing online tại công ty.

Dữ liệu sơ cấp thu thập thông qua khảo sát khách hàng sẽ được hiệu chỉnh và xử lý trên excel.

Nghiên cứu thị trường

Dựa vào nguồn thông tin thứ cấp bên bộ phận marketing công ty VietSun Travel.

Các chiến lược Marketing Online

Dùng phương pháp khảo sát, lấy ý kiến những người trong ngành để đánh giá các chiến lược marketing.

Các công cụ Marketing Online

Thảo luận nhóm đưa ra các tiêu chí, lập ra câu hỏi khảo sát.

Thu thập dữ liệu thông qua email và trực tiếp.

Thống kê mô tả các công cụ Marketing Online.

5. Ý nghĩa nghiên cứu Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Đề tài nghiên cứu đến hoạt động marketing trực tuyến trong ngành dịch vụ du lịch, giúp các công ty trong ngành tận dụng được ưu thế vượt trội do công nghệ thông tin, các yếu tố trên môi trường Internet mang lại nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu thị trường, quản lý thông tin khách hàng, đưa ra những chiến lược marketing trực tuyến phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đề tài là một cơ sơ khoa học đê công ty VietSun Travel hoàn thiên hoạt động marketing online, đưa ra được những mục tiêu và chiến lược Marketing Online cụ thể.

6. Kết cấu luận văn

Ngoài phần mở đầu và kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục, thì nội dung luận văn gồm ba phần:

Chương 1: Hệ thống cơ sở lý thuyết về Marketing Online.

Chương 2: Thực trạng Marketing Online tại công ty VietSun Travel. Chương 3: Một số giải pháp hoàn thiện Marketing Online tại công ty VietSun Travel.

CHƯƠNG 1: HỆ THỐNG CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ MARKETING ONLINE

1.1 Các khái niệm cơ bản Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

1.1.1 Khái niệm Marketing

Marketing là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi và tình hình sản xuất sẽ không sinh lợi. Do đó, định nghĩa ngắn nhất đó là nhận dạng được nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng và nỗ lực bán sản phẩm hay dịch vụ đã sản xuất ra.

Sau đây là một vài khái niệm Marketing được sử dụng phổ biến hiện nay:

Khái niệm của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (America Marketing Associate – AMA)

Năm 1960: “Marketing là toàn bộ hoạt động kinh doanh nhằm hướng các luồng hàng hóa và dịch vụ mà người cung ứng đưa ra về phía người tiêu dùng và người sử dụng”.

Năm 1985: “Marketing là một quá trình hoạch định và quản lý thực hiện việc định giá, chiêu thị và phân phối các ý tưởng, hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích tạo ra các giao dịch để thoả mãn những mục tiêu của cá nhân, tổ chức và xã hội”.

Năm 2023: “Marketing là hoạt động, tập hợp các các quá trình để tạo ra, truyền thông, cung cấp và mang lại các giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội ”

Khái niệm của Viện Marketing của Anh Quốc: “Marketing là quá trình tổ chức và quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc phát hiện ra nhu cầu thực sự của người tiêu dùng về một mặt hàng cụ thể đến việc sản xuất và đưa hàng hóa đó đến người tiêu dùng cuối cùng nhằm bảo đảm cho công ty thu được lợi nhuận như dự kiến.”

Khái niệm của Philip Kotler: “Marketing là tiến trình qua đó cá nhân và tổ chức có thể đạt được nhu cầu và ước muốn thông qua việc sáng tạo và trao đổi sản phẩm và giá trị giữa các bên”.

Vậy Marketing là những việc cần làm để tìm hiểu khách hàng của công ty là những ai, họ cần gì và muốn gì, và làm thế nào để đáp ứng nhu cầu của họ đồng thời tạo ra lợi nhuận: cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng cần, đưa ra mức giá khách hàng chấp thuận trả, đưa sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng và cung cấp thông tin, thu hút khách hàng để họ mua sản phẩm/dịch vụ của công ty.

1.1.2 Khái niệm Marketing Online Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Theo Nguyễn Văn Thoan (2009): “Marketing online là hoạt động marketing cho sản phẩm và dịch vụ thông qua Internet. Đối với doanh nghiệp là quá trình phát triển và quảng bá doanh nghiệp bằng việc sử dụng các phương tiện trực tuyến”(Nguyễn Văn Thoan, 2009).

Theo Dave Chaffey (2008): “Marketing online là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng” (Dave Chaffey,2008).

Theo Phillip Kotler (2007): “Marketing online là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ, và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”(Kotler, 2007).

Theo Calvin Jones và Damian Ryan (2009): “E–Marketing là hoạt động marketing cho sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các công cụ sẵn có của mạng Internet để tiếp cận với người sử dụng Internet” (Jones and Ryan, 2009).

Theo Rob Stokes (2008): “Marketing ở trong môi trường kết nối Internet và sử dụng nó để kết nối thị trường thì gọi là marketing trực tuyến”(Stokes, 2008).

Vậy tóm lại marketing online là những hoạt động Marketing dựa vào Internet và các công nghệ kỹ thuật điện tử, kết hợp với marketing truyền thống nhằm đạt được những mục tiêu của Marketing.

Trong bài nghiên cứu này, tác giả sử dụng khái niệm của Dave Chaffey để dựa vào đó đưa ra những phân tích và đánh giá về khả năng ứng dụng Marketing Online trong hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành của công ty VietSun Travel.

1.1.3 Khái niệm du lịch

Theo như UNWTO (Tổ chức du lịch thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc), du lịch gồm tất cả các hoạt động của người du hành, tạm trú, với mục đích tham quan, khám phá, tìm hiểu, hoặc nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian liên tục không quá một năm, ở bên ngoài môi trường sống định cư, nhưng mà loại trừ các du hành mà có mục đích kiếm tiền.

Theo luật Du Lịch Việt Nam (ngày 27 tháng 6 năm 2005), du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng các nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian xác định.

Tổng quát du lịch là việc đi lại, lưu trú tạm thời của cá nhân và tập thể với nhiều mục đích và nhiều nhu cầu đa dạng và là tổng hợp các hoạt động kinh doanh được tổ chức nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người.

1.1.4 Khái niệm marketing du lịch Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Theo như Tổ chức Du lịch thế giới: “marketing du lịch là một triết lý quản trị mà nhờ nghiên cứu, dự đoán, tuyển chọn dựa trên nhu cầu của du khách từ đó đưa ra sản phẩm du lịch ra thị trường sao cho phù hợp với mục đích thu nhiều lợi nhuận cho tổ chức du lịch đó”.

Theo như Robert Lanquar và Robert Hollier: “marketing du lịch là một loạt phương pháp và kỹ thuật được hỗ trợ bằng một tinh thần đặc biệt và có phương pháp nhằm thỏa mãn các nhu cầu không nói ra hoặc nói ra của khách hàng, có thể là mục đích tiêu khiển và công việc gia đình, công tác, họp hành”.

Tóm lại marketing du lịch là một quá trình nghiên cứu, phân tích các nhu cầu khách hàng, sản phẩm du lịch, phương thức cung ứng và hỗ trợ của tổ chức để đưa khách hàng đến với sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và đạt được mục tiêu lợi nhuận.

1.2 Một số đặc điểm của marketing du lịch

Theo Hà Nam Khánh Giao (2021), có bốn đặc tính chung của dịch vụ:

Tính vô hình: vì dịch vụ là kết quả của một quá trình chứ không phải một cái cụ thể có thể nhìn thấy, đếm, tích trữ và thử trước khi tiêu thụ. Do vậy người mua thường tìm kiếm những bằng chứng hữu hình có thể cung cấp thông tin và độ tin cậy về dịch vụ.

Tính không chia tách được: nhà cung ứng dịch vụ và khách hàng cùng hiện diện và tham gia vào quá trình thực hiện dịch vụ, có nghĩa là khách hàng cũng là một phần của sản phẩm.

Tính biến động: dịch vụ biến động nhiều, chất lượng dịch vụ phụ thuộc vào việc ai cung ứng, ai tiêu thụ, khi nào và ở đâu.

Tính dễ hỏng, không thể lưu trữ: nếu một dịch vụ du lịch không được tiêu thụ đúng thời điểm và nơi quy định hay nói cách khách là không bán được, dịch vụ đó sẽ không tồn kho, dự trữ được. Nhà hàng, khách sạn thường hay tính phí cho việc giữ chỗ mà không sử dụng, chính là vì đặc tính này của dịch vụ. Và ba đặc tính riêng của marketing dịch vụ du lịch và lữ hàng:

Tính thời vụ: thể hiện đỉnh và đáy của nhu cầu. Chính vì đặc tính dễ hư hỏng mà nhu cầu biến động diễn ra rất lớn giữa các mùa trong năm

Chi phí cố định cao: được cam kết khoảng thời gian mười hai tháng và phải được đáp ứng dù cho thu hút được lượng du khách là 50, 500 hay 5000 trong một ngày.

Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các sản phẩm du lịch: luôn có một mối quan hệ và sự hợp lực giữa các nhà cung cấp khác nhau giữa các nhà điều hành tour, các nhà cung cấp lưu trú du lịch, vận chuyển, hoạt động giải trí và ăn uống để tạo ra một sản phẩm du lịch đúng như mong đợi của khách hàng.

1.3 Vai trò của Marketing Online đối với công ty dịch vụ du lịch Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Theo Ivana Kursan (2020), tầm quan trọng của marketing online được thể hiện qua các điểm sau:

Tốc độ rất nhanh, cập nhập thông tin trong vài phút, dữ liệu và thông tin được lưu trữ dễ dàng. Tiếp cận được khách hàng liên tục trong 24 tiếng,7 ngày trong 1 tuần và 365 ngày trong năm. Với công nghê thông tin hiện nay thì các giao dịch cơ bản sẽ được tự động hóa như lưu đơn hàng, lưu lại thông tin khách hàng vào cơ sở dữ liệu hay thống kê lại các sản phẩm người tiêu dùng thường mua, quan tâm để đưa ra được hành vi tiêu dùng của khách hàng. Với marketing online, hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng truyền đến khắp nơi trên thế giới, cùng với hình thức thanh tóan tự động, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm của mình ở bất cứ nơi đâu và thời điểm nào giúp nâng cao được hiệu quả hoạt động kinh doanh lên cao.

Khả năng tương tác thông tin cao, khách hàng có thể tiếp nhận thông tin quảng cáo của công ty và phản hồi ngay lập tức. Marketing Online là chiến lược Marketing dựa trên sở thích, xu hướng của khách hàng. Do công ty có thể thăm dò, biết được phản ứng của kháng hàng như thế nào đối với các dự án, sản phẩm của mình. Từ đó điều chỉnh các chiến lược sao cho phù hợp nhất với thị hiếu của người tiêu dùng, đem lại lợi nhuận tốt nhất. Do thông tin trên internet là không giới hạn về không gian và thời gian, do đó doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát được sự hoạt động cũng như các chiến lược sản phẩm mới của đối thủ cạnh tranh, cũng như nắm bắt được xu hướng của thị trường nhanh chóng.

Gia tăng giá trị cho khách hàng: có thể thông báo cho khách hàng biết sự phát triển của sản phẩm cũng như thu nhận thông tin phản hồi. Gần gũi hơn với khách hàng: có sự tương tác hai chiều qua web, mail, diễn đàn, mạng xã hội… Giúp người tiêu dùng cập nhật đựơc những thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà họ quan tâm một cách nhanh chóng và chính xác, phong phú và chất lượng cao mà không bị quấy nhiễu bởi các mẫu quảng cáo như trên tivi, báo, đài đáp ứng được nhu cầu của mình. Khi có các thông điệp từ các doanh nghiệp thông qua các hộp thư điện tử, khách hàng có quyền từ chối nhận, giúp họ được tôn trọng quyền riêng tư hơn.

Tiết kiệm chi phí: giảm chi phí nhân công, giao dịch, vận chuyển, in ấn. Từ đó có thể giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ, và làm gia tăng khả năng cạnh tranh. Với ngân sách ít, công ty vẫn có thể thực hiện được và kiểm soát được các chi phí phát sinh, quảng cáo… Giá quảng cáo trực tuyến rẻ hơn nhiều so với những loại hình quảng cáo trực tuyến nhưng hiệu quả hơn gấp nhiều lần bởi vì quảng cáo trực tuyến chỉ tập trung vào đối tượng doanh nghiệp muốn hướng đến. Và doanh nghiệp chỉ phải trả những gì mà họ sử dụng.

Với các hình thức tiếp xúc với khách hàng tiềm năng thông qua email, thiệp điện tử… cũng rất tiện lợi và mang tính kinh tế cao, vì các hình thức này hoàn toàn miễn phí trên internet, mà không hạn chế mức dung lượng. Doanh nghiệp không phải mất nhiều chi phí cho việc in ấn các mẫu quảng cáo, tiếp thị, tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên tiếp thị sản phẩm, nhân viên quản lý bán hàng, không nhất thiết phải có vị trí tốt để trưng bày sản phầm, hạn chế được việc nâng cấp hay tu sửa các gian hàng sản phẩm.

1.4 Cơ hội và thách thức khi thực hiện Marketing Online đối với các công ty du lịch trong giai đoạn hiện nay Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

1.4.1 Cơ hội khi thực hiện Marketing Online đối với các công ty du lịch

Tiềm năng phát triển Marketing Online tại việt nam hiện nay là rất lớn. Vào đầu năm 2014, tỉ lệ người Việt Nam truy cập Internet lên đến khoảng 34 triệu người theo số liệu thống kê mới nhất của IDG Leadership Academy. Năm 2023 còn là năm vàng của thương mại điện tử với 57% người Việt Nam truy cập Internet có tham gia mua sắm trực tuyến.

Số lượng công ty du lịch sử dụng lợi thế của Marketing Online còn ít. Cơ hội để các đơn vị lữ hành nắm bắt xu thế trên và tận dụng tối đa nguồn lực mà mình có để tận dụng và khai thác tối đa các lợi ích mà marketing online đem lại.

Trong năm 2023, thị trường Marketing Online tại Việt Nam chứng kiến sự lên ngôi của rất nhiều thương hiệu lớn như Tide với chiến dịch Biệt đội siêu tốc, Chợ tốt với các tiểu phẩm hài kết hợp cùng MC Trấn Thành. Điều này là động lực cho các doanh nghiệp nếu biết ứng dụng thành thạo marketing online sẽ tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao cộng với việc quảng bá được hình ảnh công ty và chi phí bỏ ra ít hơn rất nhiều so với kênh marketing truyền thống.

1.4.2 Thách thức khi thực hiện Marketing Online đối với các công ty du lịch

Việc thiếu phương thức đánh giá hiệu quả mà marketing online đem lại.

Nhận thức về vai trò của marketing online, kiến thức, hiểu biết, đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên môn cao trong lĩnh vực này vẫn đang thiếu và các công ty cung cấp dịch vụ marketing online hiệu quả vẫn còn ít.

Phát triển cở sở hạ tầng, nguồn nhân lực và phát triển kinh tế, giáo dục chưa đồng bộ với sự lan tỏa nhanh chóng của Internet.

Một bộ phận người tiêu dùng thông minh và nhạy bén hơn trước mẫu mã,chất lượng cũng như giá cả của sản phẩm. Quyền lực của khách hàng hiện nay lớn hơn trước rất nhiều, họ dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn nhưng cũng dễ dàng từ bỏ, họ có thể tìm hiểu thông tin, so sánh giá cả và chất lượng chỉ trong vài giây click chuột và tác dụng của viral marketing càng quan trọng và được đánh giá cao trên mạng xã hội và Internet.

Việc kiểm soát thông tin và nội dung lan truyền ra bên ngoài ngày càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Chỉ cần doanh nghiệp sơ hở và không cẩn thận chỉ cần một câu nói hay thái độ không hay từ một nhân viên bình thường trong công ty cũng có thể được truyền rộng khắp nơi.

1.5. Nội dung của Marketing Online Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

1.5.1 Nghiên cứu thị trường

1.5.1.1 Cách thức nghiên cứu thị trường trên mạng Internet

Phương pháp nghiên cứu thị trường qua mạng internet về bản chất không có gì khác biệt so với phương pháp nghiên cứu thị trường thông thường, có ưu điểm là nghiên cứu thị trường trên mạng cho kết quả nhanh hơn, thông tin chung trên mạng nhiều hơn, khả năng thu thập thông tin đặc thù cũng cao hơn.

Phỏng vấn nhóm khách hàng và các chuyên gia: tiến hàng trực tiếp thông qua hệ thống mạng Internet, chẳng hạn như skype, yahoo, facebook…Ưu điểm là thời gian tiến hành linh hoạt, thuận tiện, địa điểm cũng tùy biến, người được phỏng vấn cũng tự nhiên, đỡ áp lực phải đối diện trực tiếp trả lời hơn. Tuy vậy đối với vấn đề cần bàn chuyên sâu thì phương pháp này chưa được hoàn hảo do khó theo dõi được tính chân thật, cũng như độ tin cậy của câu trả lời và thời gian có thể sẽ bị lãng phí, tiến độ hoàn thành kéo dài hơn dự định.

Công cụ thực hiện khảo sát trực tuyến: Google keywords tool, Google trends, Google insight, Google search, Google docs: Công cụ văn phòng trực tuyến của Google, có thể giúp tạo bảng khảo sát đơn giản, nhanh chóng.

1.5.1.2 Phân khúc thị trường

Phân đoạn thị trường chính là quá trình phân chia tổng số thị trường các du khách hoặc khu vực một thị trường như đi nghỉ, vào phân nhóm hoặc phân khúc cho các mục đích quản lý marketing. Phân đoạn thị trường nhằm mục đích giúp doanh nghiệp trong việc lựa chọn đoạn thị trường mục tiêu vì thông thường công ty ít có khả năng đáp ứng tất cả mọi yêu cầu khác nhau của khách hàng. Nếu tập trung vào một vài khía cạnh thì sẽ làm tốt hơn, mang lại sự thỏa mãn, hài lòng cho khách hàng cao hơn.

Dựa trên sự đóng góp của Kotler và Armstrong (1999), Chisnall(1985) và Middleton, Hawkins (1998), có năm tiêu chí chính phải được áp dụng để phân khúc thị trường: riêng biệt, đo lường được, có thể phát triển, thích hợp, bền vững .

Có bảy cách phân chia thị trường cho các mục đích phân khúc trong ngành công nghiệp du lịch: mục đích của chuyến đi, nhu cầu và lợi ích tìm kiếm của người mua, hành vi người mua – đặc điểm của việc sử dụng sản phẩm, nhân khẩu học, kinh tế và địa lý, tâm lý, đặc điểm địa lý nhân khẩu học, giá.

1.5.1.3 Xác định thị trường mục tiêu Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Thị trường mục tiêu là thị trường mà các khách hàng có cùng một nhu cầu, đòi hỏi và mong muốn tại đó công ty có khả năng đáp ứng một cách tốt nhất cũng như cho phép tối đa hóa các mục tiêu marketing đã đặt ra của doanh nghiệp. Đồng thời có thể tạo ra ưu thế hơn so với đối thủ cạnh tranh và đạt được các mục tiêu Marketing đã định.

Trên cơ sở nghiên cứu thị trường và xác lập nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp tiến hành việc phận đoạn thị trường. Sau đó xác định những phân khúc thị trường hấp dẫn nhất, phù hợp với năng lực cốt lõi và nguồn lực doanh nghiệp. Việc lựa chọn thị trường này chính là việc lựa chọn thị trường mục tiêu của mình. Đối với mỗi phân khúc thị trường phù hợp, doanh nghiệp đưa ra được những sản phấm, dịch vụ và sự phối hợp các hoạt động tiếp thị khác nhau.

Các phương pháp chọn thị trường mục tiêu:

 • Tập trung vào một khúc thị trường.
 • Chuyên môn hóa có lựa chọn.
 • Chuyên môn hóa theo thị trường.
 • Chuyên môn hóa theo sản phẩm.
 • Bao phủ toàn bộ thị trường.

1.5.2 Các chiến lược Marketing

Marketing Mix là một phức hợp các yếu tố marketing được doanh nghiệp sử dụng để thực thi bán hàng trong thị trường mục tiêu, theo truyền thống gồm bốn yếu tố là sản phẩm, giá, phân phối và chiêu thị. Từ bốn yếu tố ban đầu đã được mở rộng ra, đầu tiên do Booms và Bitner đề xướng trong những năm đầu 1980, thêm ba yếu tố nữa là: con người, quy trình, và minh chứng vật chất dành riêng cho marketing dịch vụ và du lịch. Kết cấu 3 yếu tố thêm vào đặc biệt hữu dụng cho du lịch, thường đòi hỏi dịch vụ giao tiếp cao (yếu tố con người), một dịch vụ tổng thể và phức tạp do tổng hợp nhiều dịch vụ nhỏ tạo nên (yếu tố quy trình), để hỗ trợ việc chuyển gia dịch vụ và mang đến sự thỏa mãn cho khách hàng (yếu tố minh chứng vật chất). Mô hình 7Ps được đưa ra bởi E. Jerome McCarthy và xuất bản vào năm 1960 trong cuốn sách của ông “Basic Marketing – A Managerial Approach”. Tại Việt Nam, Võ Văn Quang sau 5 năm nghiên cứu (1999-2004) đã xây dựng mô hình quản trị Marketing 7P cho các nhà quản trị doanh nghiệp xây dựng chiến lược và tìm ra lợi thế cạnh tranh hiệu quả cho thương hiệu và sản phẩm của mình. Trong cuốn sách của Dave Chaffey: “Digital Marketing: Strategy, Implementation and Practice”, mô hình này đã được làm mới và áp dụng cho các kênh trực tuyến để cung cấp một cách tiếp cận thực tế giúp các doanh nghiệp quản lý hiêu quả hơn trên môi trường internet. Nội dung của các chiến lược Marketing tác giả kế thừa từ Hà Nam Khánh Giao (2021) và Dave Chaffey (2022).

Hình 1.1 Mô hình các nhân tố ảnh hưởng đến chiến lược marketing

1.5.2.1 Chiến lược sản phẩm Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Đối với ngành du lịch, sản phẩm chính là các kinh nghiệm trọn vẹn có được từ thời điểm một vị khách rời khỏi nhà của họ cho đến khi họ quay trở về. Với những thuộc tính đặt biệt của Internet, sự tham gia điều khiển của khách hàng, sự phát triển của sản phẩm đối mặt nhiều thách thức cũng như cơ hội mới khi cố gắng tạo ra giá trị cho khách hàng khi sử dụng công cụ Marketing Online.

Những yếu tố chính của một sản phẩm trong Marketing Online:

 • Concept: Trước hết vẫn là đi từ một concept độc đáo, những nhu cầu chưa được giải quyết, các nhà maketer cần có những nghiên cứu thị trường những phân tích tổng quát và những nắm bắt nhạy bén để phát hiện ra những ý tưởng sơ khai này. Sau đó với những nghiên cứu thị trường, những phân tích sâu hơn về nhu cầu, về phân khúc khách hàng…
 • Chức năng: Từ những phân tích trên, ta thiết kế lên những chức năng để giải quyết những nhu cầu đã vạch ra. Bất cứ khi nào trong một phân tích nào, người marketer cũng phải luôn nhủ rằng chúng ta phải phân tích đứng trên góc độ của khách hàng mục tiêu của mình.
 • Tiện dụng (Usablity): Một concept tốt, những chức năng đáp ứng đúng nhu cầu, tất cả phải đi đôi với việc triển khai tốt. Ở bước này, những phân tích về tiện dụng sẽ là vô cùng cần thiết.
 • Hiệu năng (Performance): Đây là yêu cầu cuối sau khi đã thỏa mãn những yêu cầu trên. Một dịch vụ tốt, chức năng hoàn hảo, dễ sử dụng lại load với tốc độ chậm, thỉnh thỏang rơi tự do hoặc treo vô thời hạn.

Các thành phần chính của sản phẩm du lịch tổng thể là: Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

 • Các điểm tham quan và môi trường điểm đến.
 • Tiện nghi và dịch vụ của điểm đến.
 • Khả năng tiếp cận điểm đến.
 • Hình ảnh của điểm đến.
 • Giá cả.

1.5.2.2 Chiến lược giá

Một doanh nghiệp có thể quyết định giá cả của sản phẩm trực tuyến và so sánh với giá cả bán trên thị trường truyền thống của một sản phẩm tương đương. Để đưa ra các quyết định, họ cần cân nhắc về các loại chi phí khác nhau trong quá trình sắp xếp, chuyển phát sản phẩm tới các cá nhân theo kênh phân phối trực tuyến cũng như các phương thức cạnh tranh và các vấn đề liên quan đến thị trường. Có hai xu hướng định giá trực tuyến gồm:

Mô hình giá động: Chiến lược này áp dụng các mức giá riêng biệt cho các khách hàng khác nhau hoặc tình huống khác nhau. Ví dụ như người mua lần đầu tiên hoặc một ai đó không mua bán trong nhiều tháng thì sẽ nhận được giảm giá để khuyến khích việc mua bán hoặc giá cả có thể giảm trong suốt thời gian lượng nhu cầu thấp. Internet cho phép các doanh nghiệp sẽ tự cập nhật giá cả khi khách hàng quan tâm tới sản phẩm của mình

Sự đặt giá trực tuyến: một ví dụ điển hình, một vài khách sạn cho phép khách hàng đấu giá phòng khách sạn vào những ngày khách đặt muộn, hướng dẫn các đại lý của họ chấp nhận mức giá thầu tối thiểu khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ lấp đầy cho bất kỳ ngày nào.

Các chiến lược về giá cho sản phẩm du lịch:

 • Chiến lược giá cho sản phẩm mới bao gồm xác định giá nhằm tạo uy tín cho doanh nghiệp, phương pháp hớt váng thị trường, phương pháp thâm nhập thị trường.
 • Chiến lược giá cho sản phẩm hiện tại bao gồm xác định giá cho gói sản phẩm, chiết khấu vì mua số lượng lớn, chiết khấu mùa vụ, định giá phân biệt, định giá theo tâm lý, định giá khuyến mãi và chủ động thay đổi giá.

1.5.2.3 Chiến lược phân phối Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Một kênh phân phối là một tập hợp của những hãng độc lập, liên kết hay phụ thuộc lẫn nhau để chuyển sản phẩm và thông tin từ nhà cung cấp tới người tiêu dùng.

Mạng lưới phân phối ở đây có thể hiểu là sự thuận tiện của khách hàng. Ngày nay với việc phát triển các thiết bị Mobile, các site còn phải xây dựng thêm những công cụ phân phối dịch vụ của mình trên điện thoại di động: Flickr, Facebook, Amazon, eBay… đều đã và đang làm rất tốt những việc này. Tất cả những điều đó là việc mở rộng khả năng phân phối của mình.

Cấu trúc của kênh phân phối có thể thúc đẩy hoặc ngăn cản những cơ hội khả thi cho viêc ̣marketing trên Internet. Nếu giao dịch đó tự động, người tiêu dùng phải tự thực hiện chức năng tìm kiếm và mua qua mạng mà thông thường nó được tiến hành bởi những người bán lẻ. Nếu bạn đã từng tìm kiếm môṭ chuyến bay giá rẻ nhất, bạn sẽ nhận ra rằng thời gian thêm vào đó tương đương với việc đơn giản gọi một cuộc gọi tới đại lý bán vé thông thường.

1.5.2.4 Chiến lược chiêu thị

Chiêu thị là một chuỗi các hoạt động mà mục đích làm cho khách hàng nhớ đến thương hiệu, sản phẩm, hay dịch vụ và khiến cho khách hàng mua, sử dụng và yêu thích. Cũng như Marketing truyền thống, đây là công việc chiếm nhiều thời gian của chúng ta.

Với kinh doanh truyền thống, trong một vài trường hợp chúng ta có thể hoạt động không cần chiêu thị, có những sản phẩm khi sản xuất ra không hề đưọc quảng cáo mà đưa thằng về tiêu thụ ở các thị trường miền Tây và đa số những sản phẩm này khi nhắc tên thương hiệu thì không ai biết, nhưng họ vẫn kinh doanh tốt. Tuy nhiên với Internet, nếu làm như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta xây một công viên giải trí ngoài đảo và không cung cấp cáp treo, bến tàu, sân bay… và khách hàng có thể tự bơi ra chơi nếu muốn.

Một mặt khác, các nhà marketing online phải thông minh hơn để thiết kế và phát tán những thông điệp mà phải thu hút sự chú ý của khách hàng. Trên Internet, người tiêu dùng có quyền điều khiển, họ có thể xóa những thư điện tử làm phiền học hay thoát khỏi trang web của công ty khi cảm thấy không hài lòng do tải chậm. Ngoài ra họ còn có thể tự do trình bày ý kiến, cách nhìn nhận riêng của họ thông qua thư điện tử, hay các bài viết trên mạng. Các công cụ để quảng bá trên Internet : SEO, Social Marketing, Display Ads, Email Marketing, Affiliate Marketing.

1.5.2.5 Chiến lược con người Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Trong marketing thiên về dịch vụ, đặc biệt là du lịch, con người là thành phần quan trọng nhất. Không thể có dịch vụ tốt nếu người tạo ra nó yếu kém. Con người ở đây là toàn bộ nhân viên và khách hàng trong công ty. Nhân viên làm trong công ty là người tạo ra dịch vụ, và khách hàng là người giúp dịch vụ được bán và được thực hiện. Thông thường trên môi trường internet khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin và cần nhận được sự hỗ trợ từ bên người bán thông qua website, email, telephone hay real time chat. Và nhân viên có nhiệm vụ tương tác với người dùng online này để cung cấp thông tin cho khách hàng, giải quyết những yêu cầu của khách hàng và giúp công ty có thể bán được sản phẩm. Tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng, khuyến khích phải luôn được chú trọng để duy trì tinh thần và trách nhiệm làm việc của nhân viên .

1.5.2.6 Chiến lược minh chứng vật chất

Cũng vì đặc trưng vô hình của sản phẩm du lịch, các minh chứng vật chất được sử dụng để “hữu hình hóa” dịch vụ du lịch. Ở thị trường truyền thống, minh chứng vật chất của công ty thường là đồng phục, logo, những công trình, xưởng sản xuất… Còn trong thị trường trực tuyến chính là công nghệ kỹ thuật số thì website chính là minh chứng vật chất quan trọng bậc nhất. Website có thể cung cấp cho khách hàng tất cả thông tin về công ty, sản phẩm, giá cả… Do đó một website tốt và đạt chuẩn cao sẽ tạo ấn tượng, tạo sự an tâm và thu hút khách hàng.

1.5.2.7 Chiến lược quy trình

Kinh nghiệm sản phẩm du lịch bao gồm cả quy trình lẫn kết quả. Đối với đơn vị du lịch và lữ hành, kết quả phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cung cấp dịch vụ và cảm nhận từ người sử dụng. Du lịch và lữ hành chỉ tồn tại thông qua quá trình mở rộng sản xuất và tiêu dùng. Và trong quy trình cung cấp dịch vụ du lịch thì nhân viên và người tiêu dùng là một phần rất quan trọng, các cuộc gặp gỡ hay tương tác của người tiêu dùng trực tiếp với nhân viên thông qua trang web, email, trên môi trường internet. Nếu quy trình đặt hàng mua bán quá phức tạp hay hoạt động không ổn định, khả năng khách hàng sẽ không bao giờ mua hàng của công ty nữa. Quy trình thông dụng nhất của ngành du lịch trên internet là quy trình đặt tour trực tuyến và thiết kế tour trực tuyến.

1.5.3 Các công cụ Marketing Online Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Nội dung của các công cụ Marketing Online tác giả kế thừa từ Dave Chaffey (2022) và Rob Stokes (2008).

1.5.3.1 E-mail marketing

Thư điện tử là phương tiện phổ biến nhất trên internet. Chỉ cần nhìn vào hoạt động thư điện tử là đủ. Nó đã bùng nổ cả về kích cỡ và việc sử dụng. Nó cũng đã bùng nổ cả trong việc lạm dụng. Các nhà marketing thực hành tất cả các hoạt động marketing trong khuôn khổ đạo đức, đặc biệt là thư điện tử. Tuy nhiên, không nên biết chúng thành thông điệp rác. Đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, các chiến dịch markeitng qua thư điện tử trên cơ sở khách hàng cho phép là cách thức hiệu quả và dễ nhớ nhất trong việc tiếp cận khách hàng và khách hàng mục tiêu.

Kỹ thuật này không những giúp ta có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng, mà còn có thể giữ liên lạc với những khách hàng hiện tại với nội dung được thiết kế nội mới lạ, hấp dẫn, nhằm cung cấp những thông tin mới về sản phẩm, dịch vụ hay chương trình khuyến mãi của công ty. Nếu so sánh với hình thức marketing trực tiếp truyền thống thông như gọi điện, gởi thư, thư điện tử marketing giúp ta cắt giảm được khoản chi phí in ấn và tiếp cận khách hàng. Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Các chiến lược cần thiết sẽ triển khai khi doanh nghiệp sử dụng công cụ Email marketing:

Chiến lược sản phẩm: email marketing thông thường sẽ giới thiệu sản phẩm mới, dịch vụ mới và những sản phẩm được khuyến mãi, giảm giá đặc biệt hay theo mùa. Chuyên nghiệp hơn, phân loại theo hành vi mua sắm, sở thích của khách hàng để đưa ra những lời chào mời, giới thiệu theo từng nhóm khách hàng sẽ đem lại hiệu quả cao.

Chiến lược giá: ưu đãi giá, giảm giá để tăng doanh số, giải phóng hàng tồn kho. Đối với những khách hàng vip, thân quen hoặc đăng ký số lượng nhiều sẽ có mức giá tốt mà chất lượng không đổi.

Chiến lược nhân sự: đối với các công ty nhỏ thường bộ phận marketing hay sale sẽ đảm nhận vai trò này. Đối với các công ty, tập đoàn lớn sẽ có một đội ngũ chuyên gia chuyên thực hiện công việc email marketing. Ngoài ra trên thị trường có những dịch vụ thuê ngoài, hỗ trợ hoạt động email marketing cho các công ty với mức giá cạnh tranh.

Chiến lược chiêu thị: tạo mẫu đăng ký kết nối tới hệ thống mail công ty, đưa và quảng bá trên web, mạng xã hội, forum… thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng, kích thích khách hàng đăng ký điền vào. Đó có thể là những lời chào mời miễn phí, giảm giá.

Chiến lược quy trình: từ thành lập đội ngũ nhân sự, lập cơ sở dữ liệu,trang bi thiết bị CRM, hỗ trợ thống kê, đăng ký nhận email cho khách hàng, phân loại khách hàng bằng các phần mềm, lên kế hoạch nội dung gửi, tái email marketing.

Chiến lược minh chứng vật chất: hiện nay các doanh nghiệp sẽ dùng các hệ thống server lớn để làm email marketing, chứ không dùng những hộp thư gửi mai truyền thống, vì bất tiện ki gửi mail số lượng lớn cũng như độ bảo mật hay bị đánh giá là spam mail.

1.5.3.2 Website Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Trang web chính là một địa chỉ. Nó là nền tảng tìm kiếm. Trước hết, phải để khách tìm được nhà mình. Sau đó, ta muốn chào đón họ và thoải mái ngồi, tán chuyện với nhau. Hai bên đều muốn biết về nhau và sẽ tới thời điểm muốn biết về nhau nhiều hơn nữa. Khi điều này diễn ra, cả hai sẽ muốn dành được sự tin tưởng lẫn nhau để trở thành đối tác của nhau trong marketing, bán hàng và kinh doanh nói chung.

Mặt khác, website của doanh nghiệp phải có giao diện lôi cuốn, dễ sử dụng, dễ tìm thấy trong các site tìm kiếm. Doanh nghiệp cũng nên chú ý đến yếu tố an toàn, độ tin cậy và tiện dụng. Hoạt động mua bán phải kiểm tra dễ dàng số lượng hàng hóa mua được, sử dụng thẻ điện tử để thanh toán…v.v. Hỏi đáp trực tuyến cũng được đánh giá cao trong một website marketing.

Trang web là một vũ khí marketing khác được sử dụng để tạo nên mối quan hệ giữa người bán với các khách hàng, khách hàng tiềm năng và giữ khách hàng gắn bó với công ty bền lâu. Trang web định hướng marketing có thể xây dựng mối quan hệ và tạo lập sự trung thành. Hiểu được thị trường mục tiêu cần thông tin gì có nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quyết định nội dung trang web. Tóm lại, trang web chính là công cụ giao tiếp hiệu quả và tiết kiệm chi phí đến mức có thể.

Các chiến lược cần thiết sẽ triển khai khi doanh nghiệp sử dụng công cụ website:

Chiến lược sản phẩm: tất cả sản phẩm của công ty sẽ được hiển thị trên website. Những sản phẩm nổi bật, mới nhất và khuyến mãi hấp dẫn nhất sẽ được ưu tiên nằm ở trang chủ và nơi thuận tiện nhất để khách hàng tiện theo dõi.

Chiến lược giá: khi mua hàng online, thanh toán qua mạng internet sẽ có những mức giá ưu đãi khác nhau, thường là giảm từ 1% đến 5% khi mua hàng trực tuyến. Đó cũng là ưu điểm nổi trội đồng thời cũng là nhược điểm của mua hàng online, vì giá cả sẽ được giảm đáng kể nhưng bù lại chất lượng sản phẩm có thể không như ý muốn. Nhưng đối với mặt hàng là dịch vụ như du lịch thì nhược điểm này không còn nữa.

Chiến lược phân phối: Khách hàng có thể xem sản phẩm cũng như những đánh giá, phản hồi của các khách hàng khác về sản phẩm. Khách hàng có thể nhận được sản phẩm mà không phải lên nơi phân phối mà là từ nhà, công ty hay nơi nào thuận tiên nhất cho họ.

Chiến lược chiêu thị: Quảng bá website cho công ty trên nhiều phương diện và các công cụ marketing online hỗ trợ như các trang mạng xã hội facebook, forum… và thông qua email, các công cụ tìm kiếm như google…Thông thường sẽ để lại đường link để truy cập về trang website của công ty trên bất cứ thông tin nào để lại thông qua các công cụ hỗ trợ trên. Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Chiến lược nhân sự: thông thường là IT sẽ đảm nhận vai trò của việc quản lý website. Đối với những công ty có đội ngũ marketing chuyên nghiệp thì đảm nhận vai trò này là các nhân viên marketing, họ sẽ được đào tạo để sử dụng các chức năng của website. Cần thiết có thể thuê ngoài.

Chiến lược minh chứng vật chất: website chuẩn 2.0, 3.0 hoặc web ngữ nghĩa. Các công nghệ web sinh động như flash, HTLM5 và chạy tốt trên mọi loại trình duyệt cũng như hỗ trợ thiết bị di động: máy tính bảng, smartphone…

Chiến lược quy trình: quy trình chuẩn từ việc thiết kế website chuẩn seo, giao diện thiệt hài hòa, thoải mái cho khách hàng ghé thăm. Cũng như các tính năng hỗ trợ cần thiết xem hình, video, các đánh giá, so sánh… Duy trì lượng truy cập vào website luôn ổn định và thống kê được các thông số chuẩn cần thiết.

1.5.3.3 Mạng xã hội

Social Media Marketing là quá trình để đạt sự chú ý của web thông qua mạng truyền thông xã hội. Chính mạng truyền thông xã hội là một công cụ cho các web mà nó cung cấp sự khác nhau triệt để của các hoạt động xã hội. Là nơi mà mọi người có thể nói chuyện, tham gia, chia sẽ, liên kết… Điểm chung của các Social Media Marketing là đều có hệ thống discussion, feedback, comment, vote. Với Social Media Marketing, chúng ta có nhiều cách giao tiếp với nhau, tại cùng một thời điểm.Ví dụ, Twitter là 1 mạng xã hội được thiết kế để mọi người chia sẽ những tin nhắn ngắn hay là những cập nhập cho người khác. Mạng xã hội Facebook, trái lại là một mạng xã hội đang phát triển mạnh nơi chấp nhận cho mọi người chia sẽ cập nhập, hình ảnh, tham gia sự kiện và nhiều hoạt động khác.

Các chiến lược cần thiết sẽ triển khai khi doanh nghiệp sử dụng công cụ MXH:

Chiến lược sản phẩm: phát triển sản phẩm mới để thăm dò, xem phản ứng, phản hồi của khách hàng để hoàn thiện hơn về sản phẩm trước khi tung ra chính thức. Những sản phẩm có khuyến mãi tốt hay chất lượng tốt, khả năng thu hút thị hiếu, quan tâm của khách hàng vào thời điểm này.

Chiến lược chiêu thị: Doanh nghiêp thường sử dụng công cụ này để tung ra những sản phẩm có giá tốt, khuyến mãi sâu. Cũng như quảng bá thương hiệu của công ty cạnh những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá hợp lý nhất.

Chiến lược nhân sự: Công ty sẽ có ít nhất là một hay hai nhân viên chăm sóc các hoạt động trên mạng xã hội, post bài, tạo ra nội dung bài, lôi kéo người đọc tham gia thảo luận…

Chiến lược minh chứng vật chất: hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội: Facebook, ZingMe, Go.vn, Twitter, Youtube, Linkedln…

Chiến lược quy trình: Bước đầu tiên là lập ra danh sách các trang mạng xã hội phù hợp để tiến hành social marketing. Sau đó tạo tài khoản, post nội dung theo yêu cầu và tiến hành lôi kéo, thu hút người đọc thảo luận, nhận xét. Đòi hỏi nhân viên có khả năng viết tốt, tạo ra những nội dung hay, cũng như khả năng giải quyết những xung đột, khúc mắt, tranh cãi không cần thiết xuất hiện khi thảo luận topic trên forum, facebook.

1.5.3.4 Công cụ tìm kiếm Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (SEM – Search Engine Marketing) là một cách thức mà theo kỹ thuật này, chuyên viên marketing truyền thông sẽ dùng các chương trình như Google Adwords để mua các từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, các chiến dịch quảng bá… Khi người tiêu dùng tìm thông tin bằng các từ khóa có liên quan, thông tin của công ty ta sẽ xuất hiện tại khu vực dành riêng cho quảng cáo trên trang kết quả. Nếu so sánh về mặt chi phí, SEM giúp tiết kiệm đến 50 – 80% chi phí marketing trực tuyến mà hiệu quả mang lại cao hơn so với các hình thức quảng cáo khác như đặt banner trên các trang web.

Trong SEM được chia làm 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEO và PPC. SEO (Search Engine Optimization): là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định. PPC (Pay Per Click): là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click.

Các chiến lược sẽ triển khai khi doanh nghiệp sử dụng công cụ tìm kiếm:

Chiến lược sản phẩm: sản phẩm khi được giới thiệu trên công cụ tìm kiếm đa phần là các sản phẩm mới xuất hiện, khuyến mãi hấp dẫn hay đặc biệt là sản phẩm có chất lượng rất tốt và có khả năng thu hút thị hiếu của khách hàng.

Chiến lược phân phối: doanh nghiệp có thể liên kết với những kênh trung gian để gia tăng lượng tìm kiếm về công ty mình, thông qua đường link web của các trang web khác, các forum và trang mạng xã hội khác.

Chiến lược nhân sự: nhân viên marketing online sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Tùy theo công việc và quy mô công ty mà cần nhiều hay ít.

Chiến lược minh chứng vật chất: phổ biến hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam hay sử dụng là seo cho các công cụ tìm kiếm và google adword.

Chiến lược quy trình: trước tiên nhân viên họ phân tích các từ khóa tìm kiếm cho phù hợp với nhu cầu của công ty. Từ khóa đang phổ biến, có sự cạnh tranh nhiều từ các công ty đối thủ khác thì chi phí và thời gian, công sức sẽ nhiều hơn. Nếu lựa theo những từ khóa ít phổ biến thì phân tích, dự báo được khả năng người dùng sẽ search ra được công ty mình khi đánh vào những từ khóa đó.

Tóm tắt chương 1

Nội dung chương này là giới thiệu các khái niệm về Marketing, Marketing Online, Marketing Du Lịch. Chỉ ra vai trò, cơ hội và thách thức của markerting online đối vối các công ty dịch vụ du lịch lữ hành. Đồng thơi tác giả cũng trình bày những nội dung của hoạt động Marketing Online gồm: công tác nghiên cứu thị trường, chiến lược 7Ps và các công cụ của Marketing Online. Luận văn: Hoạt động marketing online tại Cty VietSun Travel

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Tổng quan về Công ty Viet Sun Travel

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x