Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng và các mục tiêu cụ thể phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành

3.1.1. Định hướng chung của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam về phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ

Giai đoạn 2016 – 2018, Việt Nam sẽ bước vào quá trình hội nhập sâu rộng và toàn diện với việc tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do chủ chốt của khu vực và thế giới (FTA), (TPP), (RCEP), (FTAs)… Đặc biệt, cuối năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập, là môi trường hội nhập tác động trực tiếp và đáng kể nhất đến ngành Ngân hàng Việt Nam. BIDV đã thông qua định hướng mục tiêu giai đoạn 2017 – 2020 như sau: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

 • Quyết tâm trở thành Ngân hàng thương mại hiện đại hàng đầu Việt Nam về thị trường huy động vốn, tín dụng, dịch vụ, bán lẻ, tăng trưởng nhanh và an toàn bền vững, kiểm soát tốt rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng, là Ngân hàng dẫn đầu thị trường Việt Nam về sự hài lòng của khách hàng được đo lường bởi một tổ chức độc lập, có uy tín.
 • Phấn đấu trở thành một NHTM có thứ hạng trong khu vực và thế giới về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu: đến năm 2018 nằm trong Top 25 NHTM lớn nhất Đông Nam Á, Top 150 ngân hàng lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương và Top 400 Ngân hàng lớn nhất thế giới; cải thiện nâng bậc xếp hạng tín nhiệm theo đánh giá của các Tổ chức định hạng quốc tế…
 • Đa dạng hóa danh mục sản phẩm dịch vụ, phát triển các sản phẩm ngân hàng – bảo hiểm trọn gói, kép kín, có hàm lượng công nghệ cao tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
 • Là Ngân hàng hàng đầu Việt Nam về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đem lại tiện ích, dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất cho khách hàng trong nước và quốc tế.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của ngân hàng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa.
 • Mở rộng kênh phân phối truyền thống, hiện đại trong khu vực và thế giới gắn với phát triển thương hiệu BIDV, tạo sự nhận biết sâu rộng trên thị trường, được các tổ chức, cá nhân tín nhiệm lựa chọn sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng…

Định hướng cụ thể cho hoạt động ngân hàng bán lẻ

 • Tập trung nâng cao, cải thiện môi trường kinh doanh, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của BIDV trong hoạt động bán lẻ đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Giữ vững vị thế, trở thành NHBL lớn nhất, có thương hiệu bán lẻ số 1 Việt Nam và có tầm cỡ trong khu vực Asean.
 • Xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức kinh doanh, hệ thống quản trị ngân hàng bán lẻ của BIDV “đồng bộ – chuyên nghiệp – hiện đại – hiệu quả” theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.
 • Tập trung phát triển nguồn nhân lực bán lẻ đáp ứng cơ bản các điều kiện, tiêu chuẩn quốc tế về bán lẻ, xây dựng đội ngũ cán bộ bán lẻ chuyên nghiệp, có kỹ năng, thân thiện với thị trường.
 • Tập trung quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động bán lẻ, xác định CNTT là nền tảng, là thế mạnh cạnh tranh đối với hoạt động bán lẻ của BIDV. Là Ngân hàng bán lẻ có khả năng ứng dụng CNTT, hàm lượng CNTT trong các sản phẩm tốt nhất.

Trên cơ sở định hướng, mục tiêu chung của BIDV, BIDV – Chi nhánh Hà Thành đã đặt ra định hướng phát triển dịch vụ NHBL như sau

 • Tập trung đẩy mạnh phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ trên cơ sở:
 • Thực hiện tốt việc định vị khách hàng, xây dựng các chương trình marketing sản phẩm phù hợp với các phân đoạn khách hàng mục tiêu.
 • Xác định mạng lưới các phòng giao dịch là trọng tâm để phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ do vậy tiếp tục quan tâm và chuẩn hóa hình ảnh cho các phòng giao dịch.
 • Hoàn thiện mô hình tổ chức bán lẻ tại Chi nhánh, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho công tác bán lẻ chuyên nghiệp, có chất lượng, ổn định nhằm đảm bảo hiệu quả của hoạt động NHBL, chuẩn hóa không gian giao dịch, thái độ và tác phong giao dịch phục vụ khách hàng.
 • Triển khai phương án nâng cao năng lực cạnh tranh đối với dịch vụ ngân hàng điện tử, thẻ… Nghiên cứu các giải pháp công nghệ để phát triển các kênh phân phối ngân hàng hiện đại phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.
 • Xác định tăng trưởng tín dụng bán lẻ là mục tiêu trọng tâm, cốt lõi để gia tăng hiệu quả, chuyển đổi cơ cấu tín dụng; gia tăng quy mô bán lẻ trên cơ sở tận dụng lợi thế về mạng lưới phòng giao dịch kết hợp với việc chú trọng phân khúc khách hàng trên địa bàn hoạt động kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng

3.1.2. Các mục tiêu cụ thể phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Giai đoạn 2017 – 2020 là giai đoạn tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong hoạt động bán lẻ, sẽ tạo bước đột phá về quy mô và hiệu quả bán lẻ của BIDV – Chi nhánh Hà Thành. Chi nhánh đã đề ra mục tiêu: “Tiếp tục giữ vững và phát huy vị thế của BIDV – Chi nhánh Hà Thành, duy trì và cải thiện vị trí của Chi nhánh, phấn đấu các mặt hoạt động bán lẻ đều nằm trong Top 5 của hệ thống”:

 • Về khách hàng: xây dựng nền khách hàng ổn định, vững mạnh; nhanh chóng mở rộng nền tảng khách hàng bán lẻ thông qua việc cung cấp các dịch vụ bán lẻ có nhiều tiện ích và chất lượng cao, các dịch vụ trọn gói.
 • Về phát triển dịch vụ: cung cấp cho khách hàng một danh mục đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, theo đó tiếp tục cập nhật các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mở rộng các hoạt động dịch vụ nhằm nâng cao nguồn thu từ dịch vụ, đồng thời mở rộng đối tượng khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng thị phần hoạt động trên địa bàn.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ: thực hiện triển khai các quy trình thủ tục của ngân hàng theo hướng thân thiện hơn với khách hàng. Triển khai hệ thống quản trị khách hàng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính thông qua đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao.
 • Tăng cường tuyên truyền, tiếp thị, thực hiện tốt chính sách chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 • Hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ và chỉ tiêu kinh doanh BIDV – Hội sở chính giao.

3.2. Các giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

3.2.1. Các giải pháp mang tính tổng thể

3.2.1.1. Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ

Có thể nói, chất lượng dịch vụ là năng lực của dịch vụ thể hiện trong việc thỏa mãn nhu cầu nào đó của khách hàng. Chính vì vậy, chất lượng của dịch vụ là cái mà khách hàng cảm nhận được chứ không phải do người cung cấp sản phẩm quyết định.

Trong cơ chế thị trường, trên “sân chơi chung”, bình đẳng thì yếu tố quyết định sự tồn tại của một dịch vụ là chất lượng dịch vụ và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây là yếu tố cơ bản quyết định khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đối với DVNH cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Để nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp ngày càng hoàn thiện các sản phẩm ngân hàng, BIDV – Chi nhánh Hà Thành cần thực hiện một số vấn đề sau:

 • Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng: bên cạnh việc nghiên cứu, cải tiến các dịch vụ cung cấp, cần chú trọng nhiều hơn đến chất lượng hoạt động giao dịch trực tiếp với khách hàng, đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Hoạt động của ngân hàng càng chuyên nghiệp hơn, trình độ quản lý của ngân hàng ngày càng khoa học hơn, được sự hỗ trợ rất lớn từ công nghệ ngân hàng (Core banking: là hệ thống để tập trung hóa dữ liệu) nên BIDV – Chi nhánh Hà Thành phải đơn giản hóa hồ sơ và thủ tục để các giao dịch với ngân hàng ngày càng nhanh và chính xác, tạo được sự thoải mái cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ NHBL. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV
 • Chất lượng phục vụ phụ thuộc phần lớn vào tác phong làm việc và văn hóa giao dịch của nhân viên ngân hàng. Tính chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ cũng là yếu tố quan trọng để phát triển dịch vụ NHBL trong điều kiện cạnh tranh hội nhập. Tính chuyên nghiệp được thể hiện ở cách thức quy trình, tốc độ xử lý nghiệp vụ, cung cách giao tiếp, thậm chí hình thức bên ngoài, cách sắp xếp, bài trí, kể cả nơi làm việc của nhân viên… cũng cần được quan tâm vì nó thể hiện khả năng tổ chức công việc có chuyên nghiệp hay không, có tạo được lòng tin nơi khách hàng không. Ở các ngân hàng nước ngoài, tính chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ luôn được quy định cụ thể từ thái độ, cách xử lý khi có những sai sót xảy ra… Chi nhánh cũng cần nâng cao hơn những chuẩn mực trong giao tiếp với khách hàng và thường xuyên thực hiện đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, Chi nhánh cần thực hiện đánh giá lại các chuẩn mực này nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.

3.2.1.2. Giải pháp đi đầu phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ mới mà BIDV ban hành

Việc phát triển các dịch vụ mới không chỉ góp phần đa dạng hóa các DVNH và mở rộng quy mô hoạt động mà còn giúp phân tán rủi ro, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho Chi nhánh. Vì vậy, BIDV – Chi nhánh Hà Thành cần đi đầu trong triển khai phát triển dịch vụ mới do BIDV ban hành. Từ đó giúp Chi nhánh đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình, khắc phục được tình trạng thu nhập dịch vụ của BIDV – Chi nhánh Hà Thành trong thời gian dài chủ yếu vẫn tập trung vào các dịch vụ truyền thống. Một mặt, trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh, phục vụ khách hàng, Chi nhánh cần nắm bắt kịp thời nhu cầu, mong muốn của khách hàng để chủ động tham gia ý kiến, đề xuất bổ sung phát triển các dịch vụ mới, theo hướng chuẩn hóa, tăng tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp của từng đối tượng khách hàng theo từng ngành nghề, quy mô riêng biệt. Nhằm duy trì và tạo lợi thế đi trước đón đầu thị trường, đảm bảo vị thế của Chi nhánh luôn là lá cờ đầu trong hệ thống BIDV.

3.2.1.3. Giải pháp đẩy mạnh công tác marketing Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng đều phân loại khách hàng của mình thành khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức và khách hàng định chế tài chính. Đối với từng loại khách hàng, ngân hàng tiếp tục phân nhóm những khách hàng theo các tiêu chí như: tiềm lực tài chính, khả năng sử dụng DVNH, mức độ uy tín hay độ sâu thời gian sử dụng dịch vụ…, từ đó xây dựng cho mình một kế hoạch hành động nhằm mở rộng thị phần và nâng cao uy tín cho sản phẩm trên thị trường dịch vụ.

Vì vậy, Chi nhánh cần đẩy mạnh kế hoạch và tổ chức triển khai các chương trình marketing đối với các dịch vụ mới, các chương trình quảng cáo theo các sự kiện trong năm. Đẩy mạnh quảng bá dịch vụ NHBL đến từng đối tượng khách hàng, tạo niềm tin bằng chính chất lượng và phong cách phục vụ khách hàng. Đặc biệt là cần có các phương thức chăm sóc khách hàng hiệu quả, thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ NHBL. Thường xuyên thực hiện các chương trình khuyến mãi, chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của Chi nhánh, nhất là sản phẩm có tính cạnh tranh cao như Western Union, ATM, BSMS, chuyển tiền…

Việc thực hiện quảng cáo dịch vụ NHBL phải được thực hiện đồng bộ trên toàn hệ thống thông qua các điểm giao dịch và trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống BSMS, internet, phương tiện báo chí, phát thanh, truyền hình… để tăng cường hiệu quả quảng cáo, góp phần nâng cao hình ảnh của Chi nhánh gắn liền với cung cấp dịch vụ dành cho khách hàng bán lẻ…

3.2.1.4. Giải pháp về cơ chế động lực

Chi nhánh cần đẩy mạnh phát huy cơ chế động lực khuyến khích gia tăng quy mô huy động vốn bán lẻ – tín dụng bán lẻ hiệu quả phù hợp với từng thời kỳ, như chương trình phát động thi đua cán bộ bán lẻ xuất sắc theo quý theo năm… Tiếp tục đổi mới cơ chế theo hướng phù hợp hơn với thực tiễn nhằm hỗ trợ tối đa đối với các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động kinh doanh. Chế tài thưởng phạt minh bạch tạo động lực hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị làm tốt như cơ chế động lực dành cho các đơn vị hoàn thành tốt kế hoạch huy động vốn bán lẻ quý, chương trình phát động thi đua dành cho cán bộ phát triển thẻ xuất sắc năm, chương trình phát động thi đua dành cho cán bộ phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ xuất sắc năm…

Cơ chế động lực cần được phân khai rõ hơn, tác động cụ thể hơn đến từng khối khách hàng, từng dòng sản phẩm. Có đánh giá, điều chỉnh để các cơ chế phát huy được hiệu quả.

3.2.1.5. Giải pháp quản trị điều hành, mô hình tổ chức hoạt động kinh doanh ngân hàng bán lẻ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Chi nhánh cần tăng cường vai trò chỉ đạo điều hành của Ban lãnh đạo đối với hoạt động bán lẻ trong việc xây dựng, giao kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch đến từng đơn vị trên cơ sở bám sát các đơn vị được phân công phụ trách.

Tiếp tục triển khai cơ chế điều hành theo khối, trao đầy đủ các công cụ điều hành tương ứng với trách nhiệm, nhiệm vụ cho trưởng các đơn vị trong khối. Trên cơ sở đó, căn cứ vào đặc điểm địa bàn hoạt động, nền tảng khách hàng của mình, từng đơn vị có định hướng kinh doanh, có kế hoạch phân khai cụ thể đến từng cán bộ, giúp các cán bộ chủ động hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân giao.

3.2.1.6. Giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ

Chi nhánh cần tăng cường công tác đào tạo cán bộ, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ bán lẻ đam mê, nhiệt huyết, bán hàng chuyên nghiệp, thân thiện. Nghiên cứu xây dựng quy định cụ thể về cách thức chăm sóc khách hàng đối với cán bộ bán lẻ để triển khai đồng bộ.

Xây dựng các chương trình đào tạo chuyên biệt, hướng theo thông lệ có tính cạnh tranh cao, cải thiện rõ rệt về chất lượng, phong cách phục vụ của cán bộ Chi nhánh và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Thường xuyên cập nhật văn bản, chính sách, quy trình nghiệp vụ của BIDV, NHNN và các bộ ngành có liên quan, tổ chức tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị, các cán bộ trong khối, tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tính chủ động, chuyên nghiệp trong công tác bán hàng, tiếp cận khách hàng mới, chú trọng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử và đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ đối với cán bộ nghiệp vụ, cán bộ quản lý tại Chi nhánh.

3.2.2. Các giải pháp mang tính cụ thể Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

3.2.2.1. Giải pháp phát triển huy động vốn

Nguồn vốn huy động chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng, do đó, công tác huy động vốn luôn cần được chú trọng phát triển không ngừng. Thông qua việc tận dụng các cơ chế chính sách ưu đãi về huy động vốn, chính sách lãi suất phụ trội của BIDV – Hội sở chính để vận dụng linh hoạt tại Chi nhánh nhằm gia tăng nguồn tiền gửi có kỳ hạn tại Chi nhánh từ đó gia tăng số lượng khách hàng quan trọng.

Tập trung nâng cao phong cách phục vụ, chuyên nghiệp hóa trong việc chăm sóc khách hàng hiện hữu để gia tăng nhóm khách hàng thân thiết do đây là nguồn khách hàng có tính ổn định cao, trung thành và thường không có yêu cầu nhiều về lãi suất. Đồng thời nhân dịp các ngày lễ tết, sinh nhật khách hàng và các ngày lễ khác theo nghề nghiệp của khách hàng như ngày Doanh nhân, ngày Thầy thuốc, ngày Nhà giáo, ngày Nhà báo… để chăm sóc khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng có nguồn tiền gửi quan trọng nhằm tạo sự gắn bó ngày càng thân thiết với khách hàng.

Nâng cao giá trị gia tăng cho khách hàng gửi tiền để khách hàng cảm nhận thấy rằng gửi tiền tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành vừa an toàn, tin cậy lại vừa được quan tâm, chăm sóc như một thượng đế. Để làm được điều này, các chuyên viên quan hệ khách hàng, giao dịch viên cần liên tục cập nhật tình hình biến đổi lãi suất, những ưu đãi, tiện ích mới, chương trình khuyến mại cho khách hàng… Cần làm mới danh mục quà tặng cũ như áo mưa, mũ bảo hiểm thay vào đó là các món quà đáp ứng phần nào nhu cầu của khách hàng như là thẻ mua hàng tại siêu thị, phiếu giảm giá… Một món quà nhỏ nhưng ý nghĩa có thể khiến khách hàng trung thành gửi tiền tại Chi nhánh mặc dù lãi suất có thể không cao bằng các ngân hàng khác.

Cần cung ứng với chất lượng các dịch vụ đi kèm sản phẩm tiền gửi, trong đó nhóm dịch vụ quan trọng nhất là dịch vụ chuyển tiền và dịch vụ thanh toán… Để có thể có được nguồn tiền gửi với chi phí thấp mà không chịu nhiều áp lực từ lãi suất.

3.2.2.2. Giải pháp phát triển hoạt động tín dụng bán lẻ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Đa dạng hóa các sản phẩm là điểm mạnh và mũi nhọn để phát triển dịch vụ ngân hàng. Trong đó việc tập trung vào những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, có đặc điểm nổi trội trên thị trường sẽ tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh. Ngoài ra, việc phát triển, đa dạng hoá các sản phẩm tín dụng bán lẻ sẽ giúp cho việc phân tán rủi ro trong danh mục cho vay, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng tại Chi nhánh. Cơ cấu lại nền khách hàng theo hướng bền vững, tập trung vào các sản phẩm chính là cho vay nhà ở, cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, cho vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm, cho vay chứng khoán theo hướng “An toàn – tăng trưởng – hiệu quả”.

Phát huy vai trò các Phòng giao dịch trong tăng trưởng tín dụng theo đúng định hướng chỉ đạo và đề án tái cơ cấu Phòng giao dịch thành các Phòng giao dịch bán lẻ chuẩn.

Định hướng phát triển tín dụng bán lẻ phải trên cơ sở gắn kết chặt chẽ với khối tín dụng bán buôn để tối đa hóa việc bán chéo sản phẩm. Xây dựng các quy trình dịch vụ thân thiện với khách hàng theo hướng giảm thiểu thủ tục và rút gọn thời gian giao dịch của khách hàng. Nâng cao việc khai thác, sử dụng hệ thống công nghệ thông tin về quản lý quan hệ khách hàng để phục vụ tốt hơn các nhu cầu hiện có và khai thác phục vụ nhu cầu mới của khách hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Đối với từng dòng sản phẩm có giải pháp cụ thể để triển khai như:

 • Cho vay nhà ở: Bám sát các dự án do BIDV tài trợ để đẩy mạnh dư nợ cho vay nhà ở. Tận dụng cơ chế hoa hồng môi giới trong hoạt động tín dụng để làm việc với các Công ty, Đại lý môi giới bất động sản lớn trên địa bàn Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong triển khai.
 • Cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ: Rà soát lại danh sách các doanh nghiệp đang có thông tin trên hệ thống, đang mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại Chi nhánh thuộc đối tượng doanh nghiệp siêu nhỏ. Các Phòng GD cần phát huy vai trò là cánh tay nối dài của Chi nhánh để thực hiện rà soát, tiếp thị các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn về sản phẩm tín dụng doanh nghiệp siêu nhỏ và các sản phẩm khác (thanh toán lương, chuyển tiền, tiền gửi…), qua đó vừa gia tăng được dư nợ, đồng thời cũng thu được phí dịch vụ.
 • Cho vay cầm cố giấy tờ có giá: Mục tiêu là tiếp tục duy trì và tăng trưởng quy mô tín dụng đối với các sản phẩm này, trong trường hợp thị trường thuận lợi cần đẩy mạnh doanh số phát vay để gia tăng quy mô tín dụng bình quân trong năm, tăng thu ròng từ tín dụng bán lẻ.
 • Cho vay chứng khoán: Tiếp tục tăng cường mối quan hệ với Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, Công ty cổ phần Chứng khoán FPT… tận dụng lợi thế là Ngân hàng chỉ định thanh toán chứng khoán để tăng trưởng cho vay chứng khoán đối với một số Công ty chứng khoán. Thống nhất quy trình triển khai cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán đối với Nhà đầu tư cá nhân để tăng hiệu quả và giảm tải thời gian tác nghiệp cho cán bộ.
 • Cho vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm: Đây là sản phẩm có lợi thế đối với phân khúc khách hàng có nhu cầu vay dưới 1 tỷ đồng có tài sản bảo đảm đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn sử dụng một cách linh hoạt. Phối hợp với các đơn vị có đổ lương qua BIDV, các cán bộ đang công tác tại BIDV để phát triển cho vay cho sản phẩm này.
 • Cho vay mua ô tô: Tận dụng các chương trình ưu đãi của BIDV Trụ sở chính và cơ chế hoa hồng môi giới để làm việc với các đại lý phân phối xe tô trên địa bàn, chọn lọc đối tượng khách hàng uy tín, có thu nhập ổn định để phát triển dịch vụ và đảm bảo an toàn trong cho vay mua ô tô.
 • Cho vay chứng minh tài chính và bảo lãnh: Tiếp tục phối hợp với các Công ty tư vấn du học và các trung tâm xuất khẩu lao động để cho vay chứng minh tài chính, gia tăng thu phí bảo lãnh cho Chi nhánh.

Không giống với khách hàng doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động tín dụng với ngân hàng, nhu cầu của khách hàng cá nhân thường phát sinh mang tính thời điểm. Do không có nhu cầu thường xuyên nên việc hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn là một trong những trở ngại lớn và khiến khách hàng cảm thấy rườm rà khi muốn vay ngân hàng. Chuyên viên quan hệ khách hàng tại Chi nhánh có thể lập sẵn các mẫu hồ sơ cần thiết và yêu cầu khách hàng chỉ cần hoàn thiện chúng. Tính xác thực của hồ sơ sẽ làm căn cứ cho quyết định cho vay của ngân hàng.

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở khách hàng các khoản vay đến hạn. Thậm chí có thể kiến nghị với khách hàng các biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng chưa có tiền để thanh toán nợ. Bên cạnh đó, chuyên viên quan hệ khách hàng cần vừa mềm mỏng vừa cương quyết đối với các khoản nợ quá hạn. Từ đó giúp góp phần làm giảm tỷ lệ nợ xấu tín dụng bán lẻ tại Chi nhánh.

3.2.2.3. Giải pháp gia tăng nền khách hàng Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Tranh thủ các cơ chế, chính sách và các chương trình động lực bán lẻ của BIDV Hội sở chính để phát triển nền khách hàng của Chi nhánh.

Xây dựng chương trình, phối hợp với các Phòng trong khối bán lẻ và khối bán buôn để triển khai các chiến dịch tổng thể phát triển hoạt động NHBL tại Chi nhánh như: Chương trình bán hàng tổng thể các dịch vụ bán lẻ cho các đơn vị đổ lương; Chương trình bán chéo sản phẩm với các đơn vị có quan hệ tín dụng/dịch vụ tại Chi nhánh.

Đẩy mạnh công tác chăm sóc trước, trong và sau bán hàng (tư vấn bán hàng, hướng dẫn sử dụng, giải quyết sự cố, khiếu nại) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hình ảnh thương hiệu và sự gắn kết của khách hàng với ngân hàng.

Tích cực phát huy tất cả các mối quan hệ của Chi nhánh (Ban Giám đốc, các đơn vị, các cá nhân…) để gia tăng số lượng khác hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ bán lẻ. Công tác phát triển mở rộng số lượng khách hàng cá nhân phải đi đôi với việc tập trung đẩy mạnh khai thác hiệu quả nền khách hàng.

Chi nhánh cần đẩy mạnh công tác tiếp thị khách hàng là các cơ quan hành chính sự nghiệp, lựa chọn các đơn vị, tổ chức chưa thực hiện trả lương qua tài khoản cho cán bộ công nhân viên để tiếp thị thực hiện trả lương qua tài khoản tại Chi nhánh. Đồng thời, thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của khách hàng để đáp ứng một cách nhanh nhất và tốt nhất nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng của khách hàng.

Rà soát và lập danh sách khách hàng doanh nghiệp đã có quan hệ tín dụng tại Chi nhánh nhưng chưa sử dụng dịch vụ trả lương cho cán bộ nhân viên, chưa phát hành thẻ để giới thiệu, hướng dẫn sử dụng dịch vụ trả lương, phát hành thẻ… cho cán bộ nhân viên nhằm gia tăng nguồn thu dịch vụ từ các khách hàng có quan hệ tín dụng, tăng cường mối quan hệ giữa khách hàng với ngân hàng. Tích cực giới thiệu, cung cấp các gói dịch vụ đi kèm như là dịch vụ thanh toán hóa đơn, dịch vụ nạp tiền thanh toán thẻ điện thoại, dịch vụ BSMS, dịch vụ Direct Banking, dịch vụ thẻ tín dụng quốc tế…

Thực hiện phân tích, đánh giá nền khách hàng bán lẻ và phân nhóm khách hàng tại Chi nhánh, trên cơ sở đó xác định gói dịch vụ phù hợp cung cấp cho khách hàng nhằm đem lại tiện ích và lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

3.2.2.4. Giải pháp phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Bên cạnh các hoạt động huy động vốn, tín dụng thì thanh toán không dùng tiền mặt chiếm tỷ trọng đáng kể trong các dịch vụ NHBL. Dịch vụ này không chỉ mang lại thu nhập cho ngân hàng mà còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội, tiết giảm được các chi phí lưu thông tiền tệ, các giao dịch tiền mặt bất hợp pháp. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội thì xu hướng phát triển loại hình thanh toán này sẽ càng gia tăng, đây là bước tiến chung của các nước phát triển trên thế giới mà nước ta cần học tập và làm theo.

Hiện nay, BIDV – Chi nhánh Hà Thành cũng như các ngân hàng khác đã thực hiện việc phát hành các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng quốc tế, đồng thời lắp đặt các máy ATM, POS tại các khu đông dân cư, nhiều người qua lại. Để phát triển dịch vụ này hơn nữa, Chi nhánh cần tiến hành phân loại đối tượng khách hàng cụ thể cho từng loại thẻ nhất định. Như thẻ ghi nợ nội địa (ATM) chủ yếu được sử dụng bởi các cá nhân có mức thu nhập trung bình, các cán bộ công nhân viên được trả lương qua tài khoản, các sinh viên sống xa gia đình cần có một tài khoản riêng để nhận và rút tiền từ gia đình… Thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Master) thì ngược lại, chủ yếu dành cho những người có thu nhập cao, thường xuyên phải đi công tác nước ngoài…

Đồng thời Chi nhánh cũng cần mở rộng đa dạng hơn nữa các tiện ích đi kèm với việc sử dụng thẻ cho khách hàng như: cung cấp hạn mức thấu chi, chuyển khoản, gửi tiền tiết kiệm, thanh toán hóa đơn… thông qua việc liên kết với các nhà cung ứng dịch vụ. Phí dịch vụ cũng cần giảm xuống để nâng cao năng lực cạnh tranh so với các ngân hàng khác.

Mở rộng địa bàn hoạt động bằng việc lắp đặt thêm các máy ATM, POS hoặc có thể thực hiện mạng lưới liên kết giữa các ngân hàng để hạn chế kinh phí lắp đặt, sửa chữa hàng năm. Bên cạnh việc mở rộng cũng cần nâng cấp chất lượng hoạt động của các máy ATM, POS đã có.

Xây dựng chính sách marketing quảng bá dịch vụ thẻ sao cho ấn tượng, đi vào công chúng, thực hiện quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, internet, tivi, các điểm công cộng bằng việc treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ trong hoạt động hàng ngày, cố gắng thay đổi thói quen, tập quán tiêu dùng tiền mặt của người dân.

3.2.2.5. Giải pháp phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ khác Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Đối với dịch vụ chuyển tiền kiều hối: trong vài năm trở lại đây, xu hướng công nhân đi xuất khẩu nước ngoài ngày càng gia tăng, lượng kiều hối chuyển về do đó cũng tăng lên nhanh chóng, đóng góp khá lớn vào việc cải thiện đời sống của người dân. Hoạt động chuyển tiền kiều hối do đó trở nên sôi động và tạo ra sự cạnh tranh giữa các ngân hàng. Nhận thấy tiềm năng này, Chi nhánh đã liên kết với các Công ty xuất khẩu lao động để chi trả kiều hối, thu hút thêm khách hàng mở tài khoản. Song song với đó, Chi nhánh cũng cần thực hiện thêm các giải pháp như:

Tổ chức các chương trình tuyên truyền, quảng cáo về dịch vụ kiều hối và chuyển tiền quốc tế; thiết lập kênh chuyển tiền kiều hối trực tiếp với các ngân hàng đại lý ở các quốc gia có nhiều người Việt sinh sống; liên kết với các Công ty chuyển tiền trên thế giới.

Áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, sử dụng tỷ giá linh hoạt và phí chuyển phù hợp khi khách hàng chuyển tiền quốc tế để thu hút nguồn khách hàng.

Nghiên cứu áp dụng phần mềm hiện đại phục vụ cho việc chuyển tiền kiều hối nhanh nhất.

Dịch vụ ngân hàng điện tử: dịch vụ này muốn phát triển mạnh thì đòi hỏi người dân phải có trình độ hiểu biết nhất định về công nghệ, do đó Chi nhánh phải tăng cường các hoạt động quảng cáo, phổ biến cách thức sử dụng đến toàn dân. Các nhân viên ngân hàng bên cạnh việc thực hiện giao dịch các yêu cầu của khách hàng cũng nên chủ động tiếp thị khách hàng sử dụng sản phầm này. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Chi nhánh cũng cần tăng cường nghiên cứu thị trường để mở rộng thêm một số dịch vụ khác nhằm cung cấp trọn gói các dịch vụ bán lẻ cho khách hàng như: quản lý tài sản, ủy thác đầu tư, tư vấn tài chính cá nhân… Đây là các dịch vụ không cần bỏ ra chi phí ban đầu tốn kém mà Chi nhánh đã có sẵn nền tảng để cung cấp tốt các dịch vụ này như có lượng thông tin lớn về khách hàng, về biến động thị trường, kinh nghiệm làm việc lâu năm, tầm hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tài chính nên tiềm năng lợi nhuận mà các dịch vụ này có thể đem lại cho Chi nhánh là khá lớn.

3.2.2.6. Tăng cường bán chéo, lấp đầy sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ

Gia tăng nền khách hàng và tỷ lệ khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ bán lẻ: tận dụng các chương trình ưu đãi của BIDV Hội sở chính, các chương trình động lực bán lẻ để quán triệt các đơn vị khai thác tối đa nền khách hàng giao dịch tại quầy, đảm bảo khách hàng đến giao dịch đều sử dụng tối đa các sản phẩm dịch vụ của Chi nhánh nhằm gia tăng tỷ lệ sử dụng sản phẩm trung bình/khách hàng.

Khai thác dữ liệu hiện có để đưa ra danh sách khách hàng của Chi nhánh song chưa sử dụng hết các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ, tiến hành phân giao tới các đơn vị, tiếp tục thực hiện tiếp thị qua điện thoại hoặc qua email… để khai thác tối đa các dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Rà soát các đơn vị có quan hệ tín dụng/dịch vụ tại Chi nhánh, phối kết hợp với khối quản lý khách hàng doanh nghiệp thực hiện kế hoạch bán chéo, lấp đầy sản phẩm dịch vụ đối với khách hàng đã hoặc chưa đổ lương qua ngân hàng.

Phát huy lợi thế là ngân hàng chỉ định thanh toán chứng khoán phía Bắc, thực hiện rà soát khai thác tối đa các Công ty chứng khoán trong nghiệp vụ ngân hàng bán lẻ, mở mới các tài khoản @securities cho nhà đầu tư.

3.2.2.7. Đa dạng hóa các kênh phân phối và thực hiện phân phối hiệu quả Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Trong xu thế hội nhập, cạnh tranh trên thị trường NHBL ngày càng gay gắt, phát triển dịch vụ NHBL được xác định là một định hướng chiến lược quan trọng của BIDV – Chi nhánh Hà Thành. Trong đó, việc phát triển các kênh phân phối là một trong những giải pháp tiên quyết, đòi hỏi Chi nhánh phải tích cực phát triển mạng lưới các Phòng giao dịch với tiêu chuẩn Phòng giao dịch bán lẻ chuẩn. Bên cạnh việc duy trì và mở rộng các kênh phân phối truyền thống, Chi nhánh cũng cần nghiên cứu và ứng dụng các kênh phân phối hiện đại, tăng cường quản lý phân phối nhằm tối đa hóa vai trò của từng kênh phân phối một cách hiệu quả giúp đáp ứng yêu cầu giao dịch mọi lúc, mọi nơi của khách hàng:

 • Tăng cường hiệu quả và khả năng tự phục vụ của hệ thống ATM nhằm cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau với chi phí rẻ hơn, nâng cấp hệ thống ATM thành những ngân hàng hiện đại thu nhỏ. Đồng thời phát triển mạng lưới các điểm thanh toán toán thẻ POS và tăng cường kiên kết giữa các NHTM để nâng cao hiệu quả và mở rộng khả năng sử dụng thẻ ATM và POS.
 • Phát triển dịch vụ BIDV Online, BIDV Smartbanking, Bankplus… với nhiều tính năng hấp dẫn thỏa mãn đầy đủ yêu cầu khác nhau của người sử dụng. Đây là mô hình phổ biến với chi phí thấp, tiện lợi cho khách hàng và ngân hàng; khách hàng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ địa điểm và thời gian nào. Đi đôi với mô hình này thì Chi nhánh phải phát triển ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, an toàn để đảm bảo tính bảo mật cũng như chính xác các thông tin giao dịch của khách hàng.
 • Mở rộng các kênh phân phối qua các đại lý như: đại lý chi trả kiều hối, đại lý phát hành thẻ ATM, đại lý thanh toán…

Quá trình phát triển và hoàn thiện dịch vụ NHBL phải được thực hiện từng bước, vững chắc, đồng thời có bước đột phá để tạo đà phát triển nhanh chóng trên cơ sở giữ vững thị phần đã có và mở rộng thị trường, tạo nhiều tiện ích cho người sử dụng dịch vụ, kết hợp hài hòa lợi ích khách hàng với lợi ích ngân hàng và có lợi cho nền kinh tế.

Chìa khóa của chiến lược NHBL là phát triển CNTT, đây là nền tảng phát triển kinh doanh và mở rộng các loại hình dịch vụ mới theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống giao dịch trực tuyến và hiện đại hóa tất cả các nghiệp vụ ngân hàng. Tăng cường xử lý tự động trong tất cả quy trình tiếp nhận yêu cầu khách hàng, thẩm định và xử lý thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bảo mật và an toàn trong kinh doanh.

3.3 Kiến nghị Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

3.3.1. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước

3.3.1.1. Hoàn thiện các quy định, quy trình nghiệp vụ về dịch vụ NHBL

Các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động ngân hàng do nhiều cấp và nhiều cơ quan ban hành, điều này đòi hỏi phải hoàn thiện môi trường pháp lý một cách đầy đủ, đồng bộ và thống nhất về các loại hình dịch vụ theo hướng đơn giản, dễ hiểu, thuận tiện cho sử dụng, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng.

Hoạt động NHBL vẫn là lĩnh vực mới, đang trong quá trình phát triển nên NHNN cần phối hợp với Tổng cục Thống kê trong việc xây dựng danh mục dịch vụ NHBL theo chuẩn mực quốc tế, làm cơ sở để xây dựng hệ thống báo cáo định kỳ về các loại hình dịch vụ cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng quản trị, điều hành, đảm bảo môi trường hoạt động lành mạnh, an toàn, hiệu quả cao cho lĩnh vực NHBL.

3.3.1.2. Mở rộng lĩnh vực thanh toán và các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

NHNN cần hoàn thiện các văn bản liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt theo hướng khuyến khích mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Đẩy mạnh tuyên truyền tiếp thị và khuyến khích sử dụng thẻ sâu rộng đến các tầng lớp dân cư. NHNN tăng cường phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành trong phòng chống tội phạm hoạt động kinh doanh thẻ và đề xuất các chính sách đãi ngộ trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống ngân hàng với hệ thống các đơn vị khác như: Kho bạc Nhà nước, Thuế, Hải quan… để đẩy mạnh hình thức thu thuế trực tuyến qua tài khoản khách hàng mở tại ngân hàng.

NHNN cần đi tiên phong trong hoạt động đổi mới công nghệ, đặc biệt là trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt để đẩy nhanh tốc độ, nâng cao chất lượng thanh toán, đảm bảo cho hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn hiệu quả; khuyến khích mọi thành phần kinh tế sử dụng thẻ trong các giao dịch thanh toán hàng ngày. Từ đó góp phần giúp cho các NHTM mở rộng việc phát hành các loại thẻ thanh toán hiện đại và gia tăng các nguồn thu từ phí dịch vụ.

3.3.1.3. Linh hoạt hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ quốc gia

NHNN cần có sự linh hoạt hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ quốc gia như: đưa ra các mức lãi suất cơ bản, lãi suất trần huy động hợp lý với tình hình kinh tế xã hội hiện tại để tránh gây khó khăn cho các NHTM trong hoạt động huy động vốn và hoạt động tín dụng.

3.3.2. Kiến nghị với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

3.3.2.1. Tăng cường xây dựng thương hiệu, tiếp thị, truyền thông và thực hiện tốt chính sách chăm sóc khách hàng

BIDV cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu của mình thông qua các hoạt động truyền thông, chuyển tải thông tin tới đông đảo quần chúng nhằm giúp khách hàng có được các thông tin cập nhật, hiểu biết cơ bản về dịch vụ ngân hàng bán lẻ, lợi ích của sản phẩm và cách thức sử dụng dịch vụ. BIDV cần thường xuyên cung cấp thông tin tình hình kết quả kinh doanh, để khách hàng có lòng tin vào ngân hàng. Nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn giản hóa thủ tục trên cơ sở tận dụng tiện ích của công nghệ hiện đại để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

BIDV cần làm tốt hơn nữa việc phân khúc thị trường để xác định cơ cấu thị trường hợp lý và nền khách hàng mục tiêu, phân nhóm khách hàng theo các tiêu chí đặc thù, từ đó giới thiệu sản phẩm phù hợp tới từng đối tượng khách hàng.

3.3.2.2. Đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ

BIDV cần phát triển thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới với đa dạng các tiện ích và tính năng ưu việt để góp phần gia tăng danh mục sản phẩm dịch vụ của toàn hệ thống. Bên cạnh đó, BIDV cần mở rộng và phát triển tín dụng tiêu dùng, như tăng cường thu hút nguồn kiều hối trên cơ sở phối hợp với các Công ty xuất khẩu lao động, các Công ty dịch vụ kiều hối, Tổ chức chuyển tiền ở nước ngoài, các Ngân hàng đại lý nước ngoài… Có chính sách khai thác và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ chuyển tiền kiều hối qua hệ thống ngân hàng. Phối hợp với các Công ty du học phát triển sản phẩm cho vay du học. Tăng cường bán chéo sản phẩm dịch vụ giữa ngân hàng và các Công ty bảo hiểm.

Phát triển và mở rộng các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần hạn chế giao dịch tiền mặt bất hợp pháp, nhanh chóng nâng cao tính thanh khoản của đồng Việt Nam và hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế. Đẩy mạnh các dịch vụ tài khoản tiền gửi với thủ tục đơn giản, an toàn nhằm thu hút nguồn vốn của cá nhân trong thanh toán và phát triển dịch vụ thanh toán thẻ, séc thanh toán cá nhân, đẩy mạnh huy động vốn qua tài khoản tiết kiệm. BIDV cũng cần tăng cường hợp tác với các tổ chức và doanh nghiệp thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán với số lượng khách hàng ổn định như: bưu điện, hàng không, điện lực, cấp thoát nước, xăng dầu…

3.3.2.3. Tăng cường đầu tư cơ cở vật chất và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dịch vụ ngân hàng bán lẻ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến phù hợp với trình độ phát triển của hệ thống ngân hàng. Đẩy mạnh phát triển mạng lưới các Chi nhánh, các Phòng giao dịch với mô hình gọn nhẹ nhằm tăng nhanh nguồn vốn, đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân. Tăng cường liên kết với các NHTM khác để mở rộng khả năng sử dụng thẻ và phát huy tính năng tác dụng của thẻ để tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Ngoài các kênh phân phối truyền thống, BIDV cần đưa vào ứng dụng các kênh phân phối hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao dịch mọi lúc, mọi nơi của khách hàng như: đặt lệnh, thực hiện thanh toán, truy vấn thông tin trên cơ sở cam kết giữa ngân hàng và khách hàng. Phát triển dịch vụ ngân hàng tại nhà nhằm tận dụng sự phát triển của máy tính và khả năng kết nối internet. Xây dựng mô hình giao dịch ngân hàng qua điện thoại, đây là mô hình phổ biến với chi phí thấp, tiện lợi cho cả khách hàng và ngân hàng, khách hàng có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ thời gian, địa điểm nào.

Công nghệ thông tin là nền tảng phát triển kinh doanh giúp mở rộng các loại hình dịch vụ mới theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Phát triển hệ thống giao dịch trực tuyến, tăng cường xử lý tự động trong tất cả các quy trình: tiếp nhận yêu cầu khách hàng, thẩm định và xử lý thông tin… Hiện đại hóa tất cả các nghiệp vụ ngân hàng, đảm bảo tính bảo mật, an toàn và hòa nhập với các ngân hàng quốc tế trên mọi lĩnh vực.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Sau khi phân tích những mặt hiệu quả và những mặt còn tồn tại trong quá trình phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành chương 2. Trên cơ sở định hướng và mục tiêu cụ thể để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ đến năm 2020, luận văn đã đưa ra các giải pháp cơ bản để Chi nhánh tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các dịch vụ ngân hàng bán lẻ giúp nâng cao vị thế của Chi nhánh trên địa bàn và trong hệ thống. Sau khi đưa ra các giải pháp, luận văn cũng đề ra một số kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhằm góp phần giúp đỡ cho BIDV – Chi nhánh Hà Thành trong công tác phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

KẾT LUẬN

Trong điều kiện hiện nay khi cuộc canh tranh giữa các ngân hàng ngày càng trở nên gay gắt, phát triển dịch vụ NHBL có thể coi là một lựa chọn đúng đắn được nhiều ngân hàng trong nước lựa chọn. Nhận ra tiềm năng phát triển dịch vụ NHBL cũng như những lợi ích, hiệu quả mà phát triển dịch vụ NHBL mang lại, BIDV Việt Nam nói chung và BIDV – Chi nhánh Hà Thành nói riêng đã bắt đầu chú trọng đến việc xây dựng cho mình các chiến lược, hoạch định kế hoạch phát triển mảng dịch vụ NHBL.

Với số lượng dân số trên 93 triệu dân, cơ hội để tiếp cận và phát triển các dịch vụ NHBL tại Việt Nam là rất to lớn. Với định hướng, mục tiêu trong hoạt động NHBL của BIDV – Chi nhánh Hà Thành là tiếp tục phấn đấu và duy trì là một trong những Chi nhánh bán lẻ Top đầu của BIDV, đáp ứng đầy đủ các thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

Sau một thời gian học tập, nghiên cứu, bản luận văn của Tác giả đã tập trung giải quyết một số nội dung sau:

Một là, trình bày cơ sở khoa học liên quan đến dịch vụ NHBL thông qua khái niệm, đặc điểm, vai trò của các dịch vụ ngân hàng bán lẻ cụ thể. Luận văn cũng đưa ra khái niệm và những luận cứ về sự cần thiết phát triển dịch vụ NHBL. Bên cạnh đó luận văn đi vào phân tích những nhân tố tác động đến phát triển dịch vụ NHBL của NHTM để thấy được tầm quan trọng của từng nhân tố đối với phát triển dịch vụ NHBL. Đồng thời luận văn cũng đề cập được một phần tình hình dịch vụ NHBL ở một số ngân hàng trong nước và trên thế giới, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm cho BIDV – Chi nhánh Hà Thành trong quá trình phát triển hoạt động dịch vụ NHBL.

Hai là, luận văn đã giới thiệu chung về BIDV – Chi nhánh Hà Thành, quá trình hình thành phát triển và mô hình tổ chức của Chi nhánh. Đồng thời, luận văn đã nêu lên bức tranh toàn cảnh về hoạt động kinh doanh của BIDV – Chi nhánh Hà Thành giai đoạn 2014 – 2016. Sau đó luận văn đi vào phân tích thực trạng phát triển dịch vụ NHBL của Chi nhánh giai đoạn 2014 – 2016. Thông qua phân tích thực trạng hoạt động và phát triển dịch vụ NHBL, Tác giả đã ghi nhận những kết quả mà BIDV – Chi nhánh Hà Thành đã đạt được trong giai đoạn đó. Đồng thời, luận văn cũng nêu lên những tồn tại cần khắc phục trong quá trình phát triển dịch vụ NHBL tại Chi nhánh. Những tồn tại đó có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Những nguyên nhân này là cơ sở cho định hướng, mục tiêu để xây dựng các giải pháp ở chương 3 nhằm phát triển dịch vụ NHBL góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của BIDV – Chi nhánh Hà Thành trong giai đoạn hội nhập.

Ba là, để có cơ sở đưa ra những giải pháp phát triển dịch vụ NHBL tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành, luận văn đã trình bày định hướng chung của BIDV về hoạt động NHBL và những định hướng, mục tiêu cụ thể của BIDV – Chi nhánh Hà Thành về phát triển dịch vụ NHBL đến năm 2020. Dựa vào những tồn tại đã được Tác giả phân tích ở chương 2, Tác giả đã xây dựng hệ thống giải pháp phát triển hoạt động dịch vụ NHBL tại BIDV – Chi nhánh Hà Thành. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa ra các kiến nghị để mở rộng và phát triển dịch vụ NHBL của hệ thống BIDV nói chung và của BIDV – Chi nhánh Hà Thành nói riêng.

Đây là một bản luận văn mang tính thực tiễn cao trong đó cũng có thể có những vấn đề chưa được đề cập một cách thấu đáo, Tác giả rất mong nhận được sự góp ý của các Thầy cô và các đồng nhiệp. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ bán lẻ tại Ngân hàng BIDV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x