Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược Marketing – mix tại công ty cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1. Định hướng phát triển kinh doanh của Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ trong thời gian tới

4.1.1. Mục tiêu của Công ty từ năm 2018 đến năm 2020

 • Thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 5.500.000 đ – 6.000.000 đ;
 • Bảo đảm 100% nghĩa vụ giao nộp cho nhà nước và cấp trên;
 • Bảo đảm đủ việc làm cho người lao động; Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ
 • Sản lượng hàng thực hiện đủ số lượng, đúng chất lượng, kịp thời gian giao hàng;
 • Mở rộng và hiện đại hoá mạng lưới bán lẻ, đặc biệt là các thành phố lớn – nơi có nhu cầu về giấy cao;
 • Xây dựng Công ty trở thành một đơn vị trong sạch, vững mạnh;
 • Tổ chức đào tạo chuyên môn và quản lý về chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và phát triển Công ty.

4.1.2. Phương hướng của Công ty từ nay đến năm 2020

Tập trung vốn đầu tư phát triển năng lực sản xuất mới, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Tích cực tiếp thị, quảng bá sản phẩm, giới thiệu công nghệ sản xuất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quan tâm lắng nghe, cải tiến chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng trước và sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty.

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế trong khâu quản lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, ngăn ngừa vi phạm gây thất thoát lãng phí tiền vốn .

Xây dựng kế hoạch mục tiêu của từng giai đoạn cụ thể, rõ ràng, tổ chức, sắp xếp lao động một cách hợp lý, bố trí đúng người, đúng việc, tránh thừa thiếu nhân lực. Chú trọng công tác đãi ngộ nhân sự, đặc biệt là đãi ngộ tài chính cho cán bộ công nhân viên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

4.2. Xây dựng chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

4.2.1. Thiết lập các mục tiêu marketing

Trong marketing, xác định một mục tiêu cụ thể là một yêu cầu tiên quyết để có thể xây dựng một chiến lược phù hợp nhằm đạt được mục tiêu đó. Một mục tiêu cụ thể còn giúp cho người làm marketing có thể đo lường hiệu quả của việc thực hiện chiến lược marketing của mình. Ngoài ra, việc đặt ra một mục tiêu cụ thể, khả thi còn thể hiện trình độ và sự quyết tâm của người làm marketing.

Tuy nhiên, tại Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ, do không có bộ phận marketing chuyên biệt, hoạt động marketing chưa được quan tâm đầu tư đúng mực dẫn tới mục tiêu marketing không được xây dựng một cách cụ thể, sát thực. Hầu hết qua các năm, Công ty không có mục tiêu marketing rõ ràng mà đó chỉ là những định hướng cho phòng thị trường. Nhưng những định hướng đó rất mơ hồ, chung chung đại khái khái như “phấn đấu tăng thị phần”, “phấn đấu kinh doanh đạt hiệu quả cao”, “tăng doanh số so với năm trước”, “trở thành một trong những sản phẩm hàng đầu” v.v.

Bảng 4.1: Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 của Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ

Từ kế hoạch sản xuất kinh doanh, trên cơ sở phân tích các yếu tố ảnh hưởng bên trong và bên ngoài, mục tiêu marketing của Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ cần đạt được như sau: Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Mục tiêu an toàn trong kinh doanh: sản xuất giấy là cả một quá trình, công nghệ tiên tiến hiện đại. Để nâng cao chất lượng sản phẩm Công ty luôn không ngừng đổi mới, nâng cao công nghệ sản xuất và tay nghề cho công nhân nhưng bên cạnh đó Công ty luôn đặt mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp mình là mục tiêu an toàn trong kinh doanh.

Tăng trưởng ổn định, nâng cao doanh số lên 15% so với năm 2023: Đây là một mục tiêu thiết thực của Công ty. Để làm được điều này, Công ty phải phát huy tối đa công suất của dây chuyền sản xuất giấy. Cùng với đó là một chiến lược kinh doanh hợp lý cho từng thời điểm để ổn định doanh thu.

Mở rộng và chiếm lĩnh thị trường các tỉnh miền núi phía Bắc: Thực hiện phương châm cầu thị và sáng tạo, hướng tới khách hàng, đặt khách hàng là trung tâm cho các hoạt động và là đối tượng không ngừng hoàn thiện của Công ty. Từ đó tìm ra được cái thị trường cần để phát triển một cách bền vững sản phẩm của Công ty. Tích cực kinh doanh, tranh thủ đa phương hóa thị trường tiêu thụ. Xây dựng các mô hình bán hàng, cá kênh phân phối sản phẩm bao phủ thị trường trong chiến lược cạnh tranh với các hàng khác.

4.2.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là thị trường bao gồm các khách hàng có cùng nhu cầu, mong muốn mà Công ty có thể đáp ứng và có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều phương án để lựa chọn thị trường mục tiêu nhưng tại Công tyCổ phần giấy Hoàng Văn Thụ, thị trường mục tiêu được lựa chọn theo phương án Chuyên môn hoá theo sản phẩm, có nghĩa là Công ty chọn một sản phẩm thuận lợi và cung cấp cho tất cả các đoạn thị trường. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ là Công ty sản xuất giấy đầu tiền của Việt Nam với thế mạnh là sản phẩm giấy gói bao xi măng, giấy giác mẫu vi tính, giấy giác cắt may. Là Công ty có bề dày truyền thống, được biết đến rộng khắp với tư cách là cái nôi của ngành giấy, và đó cũng chính là lợi thế của Công ty so với các đối thủ cạnh tranh. Sản phẩm của Công ty được khách hàng tin tưởng về chất lượng nhờ kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Với phương án lựa chọn thị trường mục tiêu đó, chúng ta có thể thấy, khách hàng của Công ty là các doanh nghiệp sản xuất xi măng, Công ty sản xuất bao bì, Công ty may. Tuy nhiên các khách hàng này tập trung chủ yếu ở miền Bắc mà cụ thể là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng. Trong khi đó, ở khu vực phía Nam tập trung rất nhiều khu công nghiệp đặc biệt là các cơ sở may mặc – đối tượng khách hàng có nhu cầu về sản phẩm của Công ty thì trái lại hầu như Công ty không có khách hàng tại khu vực này. Mặc dù hiện nay ở khu vực phía Nam cũng có nhiều đơn vị sản xuất bao bì giấy nhưng hầu hết các đơn vị này ra đời sau Công tyCổ phần giấy Hoàng Văn Thụ rất lâu, chất lượng sản phẩm chưa được khẳng định.

4.2.3. Xây dựng các định hướng chiến lược Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Thực trạng xây dựng chiến lược marketing tại Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ còn rất nhiều hạn chế. Công ty hầu như mới chỉ quan tâm tới yếu tố sản phẩm và đây chính là thế mạnh của Công ty. Để có thể khắc phục tình trạng sản xuất kinh doanh yếu kém trong những năm qua và phát huy truyền thống, nội lực sẵn có nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ theo kế hoạch đã đề ra, Công ty cần xây dựng định hướng chiến lược marketing cụ thể và hoàn chỉnh cho cả 4 yếu tố: Sản phẩm, giá cả, phân phối, xúc tiến thông qua phân tích ma trận S.W.O.T.

Từ ma trận S.W.O.T. ta thấy được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của Công ty trong giai đoạn hiện nay. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh Công ty cần ưu tiên thực hiện trước chiến lược xây dựng hoàn thiện tổ chức bộ máy marketing. Hoàn thiện hệ thống kênh phân phối. Sau khi đã xây dựng được bộ phận marketing, hoàn thiện hệ thống kênh phân phối Công ty cần đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức bên ngoài để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến hỗn hợp như tham gia các hội trợ, tổ chức các cuộc hội thảo, …. Từ đó củng cố được thị phần của Công ty ở khu vực miền bắc, tiến tới mở rộng thị phần của Công ty ở khu vực miền trung và miền nam.

Giai đoạn hiện nay, khi Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt không chỉ của đối thủ trong nước mà cả nước ngoài thì một chiến lược marketing phân biệt sẽ là sự lựa chọn tốt. Bởi theo chiến lược marketing phân biệt, Công ty tham gia nhiều đoạn thị trường khác nhau với các chương trình marketing phân biệt cho từng đoạn thị trường. Như vậy, với mỗi đoạn thị trường, Công ty xây dựng một chiến lược marketing hỗn hợp riêng. Chiến lược marketing phân biệt có khả năng xâm nhập sâu vào các đoạn thị trường nhờ đáp ứng nhu cầu riêng biệt của khách hàng trên mỗi đoạn, do vậy sẽ giảm bớt nguy cơ bị các đối thủ mới nhảy vào cạnh tranh.

Tuy nhiên, khi Công ty áp dụng chiến lược này phải đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía Công ty. Đó là chi phí cho chiến lược sẽ gia tăng và phải đầu tư nguồn nhân lực đáng kể. Bên cạnh đó Công ty phải cân đối được số đoạn thị trường và quy mô từng đoạn.

4.2.4. Hoạch định chiến lược marketing – mix Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Chiến lược về sản phẩm

Phát triển mạnh các sản phẩm có lợi thế cao, cắt bỏ những sản phẩm có hiệu quả thấp; tăng cường hợp tác các công ty trong và ngoài nước

Trước mắt Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ tiến hành đại tu sửa chữa máy xeo 5 để tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Công ty đẫ đầu tư hơn 21 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất giấy Krap, nhằm tận dụng triệt để sản phẩm giấy thừa, giấy đã qua sử dụng. Đồng thời đầu tư dây chuyền sản xuất XEO 8, chuyên sản xuất giấy bao gói xi măng chất lượng cao, cho sản lượng trên 15.000 tấn/năm.

Với dây chuyền sản xuất được đầu tư trong vòng chưa tới 4 năm, chất lượng sản phẩm sản xuất ra tương đối tốt. Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng sản phẩm vẫn là một vấn đề hết sức cấp bách.

Song song với việc đầu tư dây chuyền mới sản xuất các sản phẩm lần đầu xuất hiện trên thị trường, phòng kỹ thuật của nhà máy cần có những nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm hiện tại.

Về giá

Phòng kỹ thuật nên cùng với tổ sản xuất nghiên cứu các công đoạn sản xuất nhằm giảm bớt những chi phí thừa, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Công nghệ sản xuất cần được đầu tư đúng mức và kịp thời.

Hình thức phân phối sản phẩm cần nâng cấp một cách hợp lý.

Nỗ lực tìm kiếm các nguyên liệu sản xuất thay thế đối với các nguyên vật liệu phải nhập từ nước ngoài.

Giảm thiểu các chi phí thừa trong quá trình xúc tiến bán hàng. Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Căn cứ định giá của nhà máy chủ yếu dựa vào chi phí sản xuất, nhu cầu khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Định giá căn cứ vào chi phí sản xuất

Do tình hình biến động của thị trường này là rất lớn nên rất dễ trực tiếp ảnh hưởng tới các yếu tố đầu vào như giá cả nguyên liệu. Chính vì thế, Công ty cần đưa ra các các ngưỡng giá tối ưu nhất cho khách hàng qua những quy định cụ thể.

Định giá căn cứ vào đối thủ cạnh tranh

Định giá theo đối thủ cạnh tranh: căn cứ vào mức giá mà các đối thủ cạnh tranh áp dụng, cùng mới mục tiêu chiến lược của mình, Công ty đưa ra mức giá dịch vụ của mình.

Phân phối

 • Xây dựng và vận hành một cách có hiệu quả hệ thống phân phối thống nhất và chuyên nghiệp.
 • Củng cố và phát triển đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Từng bước xây dựng và phát triển hệ thống bán hàng. Chủ động và tích cực mở rộng mạng lưới bán hàng để áp dụng hiệu quả chính sách chung về marketing và bán hàng.

Nâng cao hiệu quả kênh phân phối

Rà soát và phân loại khách hàng theo phân khúc, ưu tiên vào các phân khúc hợp với chính sách Công ty đưa ra; Thiết lập hệ thống kênh phân phối các sản phẩm cửa hoàn thiện để phân phối các sản phẩm theo kích thước có sẵn; Xây dựng thương hiệu mạnh thông qua các chiến lược quảng bá tiếp thị và xúc tiến thương mại.

Chính sách đối với các đại lý

Thiết lập mạng đại lý bán hàng thông qua việc phát triển các đại lý bán hàng theo chiều sâu để làm căn cứ xây dựng thị trường giấy ổn định bền vững trong cả giai đoạn phát triển. Tạo sự ổn định và bền vững trong quan hệ mua bán và cung cấp hàng hoá giữa Công ty và đại lý để tạo sự ổn định về mặt sản xuất đối với các nhóm mặt hàng này. Đồng thời thu hẹp sự phát triển theo chiều rộng của thị trường bán hàng chất lượng thấp trên cơ sở các thị trường đã khai thác của những năm trước, để đảm bảo sản lượng hàng hàng đã đề ra trong kế hoạch.

Đồng nghĩa với việc thu hẹp sự phát triển theo chiều rộng mạng đại lý phân phối hàng là không phát triển thêm các thị trường khác tiêu thụ sản phẩm hàng kém phẩm chất.

Phát triển trên cơ sở quy hoạch lại mạng đại lý tiêu thụ, không phát triển tràn lan để tránh tình trạng không có sản phẩm để đáp ứng, làm mất uy tín của Công ty. Kiến nghị xây dựng các đại lý bán hàng dựa trên các tiêu chuẩn:

 • Bền vững
 • Ổn định về sản lượng.
 • Tiến độ triển khai mạng đại lý bán hàng sẽ tiến hành đồng loạt trên diện rộng trên cơ sở:
 • Duy trì chăm sóc lại các thị trường đã bán hàng ổn định
 • Triển khai các thị trường dự kiến có thể bán được
 • Tiếp tục triển khai các thị trường còn lại

Chính sách đối với kênh phân phối trực tiếp của nhà máy

Cần mở rộng nhân lực của khâu bán hàng trực tiếp của Công ty. Hiện nay nhân lực của Công ty không đủ thâm nhập vào các mảng thị trường ở những khu vực xa xôi. Đội ngũ tiếp xúc bán hàng cần đào tạo và mở rộng ở một quy mô nhất định. Khả năng giới thiệu sản phẩm của đội ngũ này gắn liền với lợi ích thu được của Công ty.

Xúc tiến hỗn hợp

Đầu tư nguồn lực và từng bước thực hiện chuyên nghiệp hóa công tác marketing, nhằm xây dựng và củng cố thương hiệu Công ty và nhãn hiệu sản phẩm.

Quảng cáo

Công ty cần chú trọng và đầu tư hơn vào các chương trình quảng cáo của mình. Trong việc in ấn các catalo quảng bá gửi đến các khách hàng, giới thiệu trên internet nhà máy cần thực hiện cụ thể điều chỉnh lại để có tính hấp dẫn khách hàng hơn.

Công ty cần đầu tư một lượng vốn nhất định theo định kỳ để quảng cáo sản phẩm trên báo chí và truyền hình. Mỗi chiến dịch quảng cáo phải thật sự hiệu quả để có thể mang tới lợi ích lâu dài cho Công ty.

Khuyến mại

Trong thời điểm hiện tại, chính sách khuyến mại của Công ty là rất ít. Mặc dù do tính đặc thù của sản phẩm Công ty nên không nhất thiết phải dung các chương trình khuyến mại quá nhiều, tuy nhiên Công ty cũng cần xem lại chính sách khuyến mại một cách hợp lý. Điều này có thể tạo thế mạnh cho Công ty ở một số mặt nhất định. Các chính sách khuyến mại này Công ty có thể tùy thuộc vào từng thị trường mục tiêu để xây dựng chính sách một cách hợp lý. Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Quan hệ công chúng

Trong điều kiện hiện nay của Công ty, việc tổ chức một số sự kiện trong các khu vực thị trường của mình là điều hoàn toàn có thể. Công ty nên thực hiện một số chương trình nhằm quảng bá thêm cho thương hiệu và sản phẩm của mình trên cả 3 phân vùng địa lý, Bắc, Trung và Nam.

Yếu tố con người

Với cơ cấu nhân sự của Công ty hiện nay là chưa phù hợp. Công ty nên kiện toàn bộ máy marketing của mình để có những nghiệp vụ và quyết định marketing một cách hiệu quả hơn.

Để đảm bạo hiệu quả sản xuất và phù hợp với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ Công ty cần ưu tiên nâng cao tay nghể công nhân viên. Kiến nghị Công ty tuyển các lao động trẻ có trình độ, theo chù kỳ sản xuất hàng năm có thể đầu tư một khoản thời gian cho việc nâng cấp tay nghề của họ.

Tầm nhìn chiến lược của các cán bộ trong Công ty là một trong những mấu chốt của sự thành công của Công ty trong hiện tại và trong tương lai. Với tư cách là cấn bộ quản lý của Công ty, Họ cần luôn luôn xác định được tầm nhìn chiến lược cho Công ty trong tương lai. Công ty nên cử các cán bộ cao cấp của Công ty định kỳ đi nâng cấp nghiệp vụ. Cất cử những người tài giỏi vào vị trí lãnh đạo cấp cao. Đưa ra được các chiến lược hợp lý cho Công ty trong quá trình thâm nhập và thị trường mục tiêu.

4.2.5. Xây dựng các chương trình marketing

Hiện nay mục tiêu của chiến lược marketing của Công ty là tăng thị phần cho Công ty, đẩy mạnh tiêu thụ. Các chương trình marketing có thể do tập thể đưa ra cũng có thể do các cá nhân đưa ra, Công ty phải tạo điều kiện nhằm khuyến khích tinh thần đóng góp ý kiến của từng cá nhân để có thể tận dụng được nhứng ý tưởng độc đáo trong quá trình xây dựng chương trình marketing phù hợp. Sau khi có được các chương trình marketing khác nhau, ban lãnh đạo Công ty cùng bộ phận chuyên trách dựa vào điều kiện cụ thể của Công ty và tình hình thị trường cụ thể để lựa chọn ra trong đó chương trình tối ưu. Chương trình tối ưu phải đảm bảo có thể đạt được mục tiêu marketing mà Công ty đã đặt ra và phù hợp với khả năng thực hiện của Công ty. Cuối cùng để khẳng định lại rằng các Chương trình marketing đã chọn là tối ưu, Công ty nên đưa vào giai đoạn kiểm tra và hoàn thiện, Công ty cần thí điểm triển khai ở một vài thị trường để xem xét hiểu quả và tìm ra ưu nhược điểm của chương trình đó và hoàn thiện nó. Sau đó Công ty mới có thể đưa các Chương trình đó áp dụng cho toàn bộ thị trường của mình.

4.3. Một số giải pháp thực hiện xây dựng chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ Phần Giấy Hoàng Văn Thụ Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

4.3.1. Thành lập bộ phận marketing và lập kế hoạch thực hiện chiến lược marketing – mix

Công ty cần thành lập bộ phận marketing chuyên trách, bộ phận này phụ trách việc lập kế hoạch thực hiện chiến lược marketing – mix. Đồng thời chuẩn bị bị các nguồn lực để thực hiện kế hoạch đó. Sau đó báo cáo ban giám đốc, nếu được phê duyệt thì thông báo với các phòng ban khác trong Công ty để cùng phối hợp thực hiện.

Đào tạo và phát triển nhân viên marketing: Đối với Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ thì việc đào tạo và phát triển nhân viên marketing là vấn đề cần được chú ý nhiều hơn vì thực tế nhân viên làm các công việc về marketing của Công ty hầu hết là những người không có nghiệp vụ, không kinh nghiệm, và không chuyên trách. Do đó đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới kết quả hoạt động marketing của Công ty.

Việc quản lý hoạt động marketing là quản lý tất cả các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến kết quả hoạt động marketing: các yếu tố nguồn lực của Công ty, các chương trình marketing: cải tiến hay thay đổi sản phẩm, biến động giá cả hay chính sách chiết khấu, thêm hay bớt kênh phân phối, các chương trình truyền thông quảng cáo, các phương tiện truyền thông quảng cáo, chi phí cho hoạt động marketing, …do đó việc quản lý hoạt động marketing cần được gắn kết chặt chẽ về một mối với việc quản trị doanh nghiệp. Các kế hoạch marketing phải gắn kết chặt chẽ với kế hoạch kinh doanh ngắn hạn hay dài hạn.

Thắt chặt mối quan hệ giữa bộ phận marketing với các bộ phận khác trong Công ty: Do marketing chịu ảnh hưởng rất lớn từ các yếu tố khác trong doanh nghiệp nên khi công việc của bộ phận marketing ngày càng khó khăn hơn, thì càng cần đến sự hợp tác của các phòng ban khác, trước hết là bộ phận lập kế hoạch chiến lược; bộ phận sản phẩm; bộ phận tài chính và bộ phận sản xuất…

4.3.2. Nhóm giải pháp chiến lược về sản phẩm

Nâng cao chất lượng sản phẩm:

Đối với hoạt động này, Công ty tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư kỹ thuật, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng hệ thống dây chuyền sản xuất, để trong năm tới Công ty có thể cho ra mắt trên thị trường những dòng sản phẩm có chất lượng cao. Mặc dù thay đổi công nghệ không phải là chức năng của công tác marketing, những người làm công tác marketing ở Công ty có thể kiến nghị nhằm có được sự thay đổi công nghệ phù hợp với chiến lược và tình hình sản xuất hiện tại của Công ty. Để thực hiện được biện pháp này Công ty nên tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư vốn với mức lãi suất hợp lý.

Duy trì và ổn định nguồn nguyên liệu để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Cần duy trì và phát huy mối quan hệ với các nhà cung ứng trong nước bên cạnh đó, Công ty cũng cần tranh thủ khai thác và tìm thêm các nhà cung ứng khác trong nước.

4.3.3. Nhóm giải pháp chiến lược về giá Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Để giảm giá thành sản phẩm Công ty vẫn phải đảm bảo chất lượng ở mức người mua hàng chấp nhận được. Có thể nói, muốn tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm phải nâng cao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao tay nghề của người lao động, trình độ tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh…). Cụ thể, Công ty cần tiến hành một số biện pháp sau:

 • Giảm chi phí thu mua nguyên vật liệu. Loại chi phí này phụ thuộc vào nguồn nhập vật liệu, địa điểm mua, điều kiện phương tiện vận chuyển, trình độ cơ giới hoá các nghiệp vụ kho, bốc xếp, dỡ vật liệu… Nâng cao chất lượng công tác cung ứng của Công ty có thể giảm được chi phí thu mua nguyên vật liệu.
 • Các chi phí sản xuất chung, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng cần phân thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Những chi phí cố định nếu có khoản nào tăng lên so với kế hoạch là điều không bình thường, cần được xem xét nguyên nhân, cụ thể.
 • Xây dựng chính sách giá bán linh hoạt hơn đối với từng loại nhà phân phối: như khách hàng truyền thống, khách hàng mua số lượng lớn, khách hàng mới. Đối với khách hàng mới Công ty nên có chính sách giá linh hoạt, Có thể giảm giá hơn so với các khách hàng bình thường, tạo được ấn tượng đối với những khách hàng lần đầu mua sản phẩm của hãng. Chính sách khuyến mãi giảm giá: theo từng mốc thời gian cụ thể Công ty có thể đưa ra mức khuyến mãi, giảm giá vào các ngày lễ lớn như: ngày giải phóng 30/4, Quốc tế lao động 1/5, Quốc khánh 2/9, tết nguyên đán…. tuy nhiên việc giảm giá này cũng phải kết hợp với những người bán lẻ để tránh xung đột về giá.

4.3.4. Nhóm giải pháp xây dựng kênh phân phối

Mục tiêu của việc phân phối là đảm bảo cung cấp kịp thời sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và lấp những lỗ trống trong thị trường. Hiện nay, thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt thì việc cung ứng sản phẩm một cách nhanh nhất đến tay người tiêu dùng là một lợi thế của Công ty. Để có thể tạo được lợi thế cạnh tranh cho mình, Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ cần hoàn thiện hệ thống kênh phân phối của mình đồng thời thực hiện các hoạt động quản lý các dòng chảy trong kênh có hiệu quả hơn.

Công ty cần đưa ra các biện pháp nhằm bao phủ thị trường, phát triển, tìm kiếm thị trường tại các địa bàn chưa có sản phẩm của Công ty tại đó, có như vậy Công ty mới có thể mở rộng thị trường cũng như xây dựng thương hiệu của mình mạnh hơn. Để có thể bao phủ thị trường tốt hơn Công ty có thể cử các cán bộ kinh doanh đến các địa bàn tỉnh chưa có sản phẩm của Công ty giới thiệu sản phẩm của Công ty và tìm kiếm các đại lý có tiềm năng. Ngoài ra Công ty có thể tìm hiểu các địa bàn chưa có sản phẩm của Công ty, sau đó phối hợp với các đại lý cấp 1 tại các địa bàn lân cận để giới thiệu sản phẩm. Tạo điều kiện bước đầu thu hút các đại lý đó trở thành các đại lý cấp 2. Sau đó tuỳ từng khả năng tiêu thụ của các đại lý cấp 2 đó mà Công ty chuyến sang thành đại lý cấp 1 của Công ty. Việc bao phủ thị trường, mở rộng thị trường là việc làm nên được Công ty quan tâm, có như thế sản phẩm của Công ty mới đến được tới tay người tiêu dùng trong cả nước. Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Ngoài ra, Công ty cần có thêm các phòng trưng bày sản phẩm tại các tỉnh thành trong cả nước, tuỳ điều kiện địa lý từng tỉnh mà Công ty quyết định đặt phòng trưng bày ở đâu, với số lượng bao nhiêu phòng, để đảm bảo sao cho khả năng giới thiệu sản phẩm tới khách hàng là cao nhất. Tại các phòng trưng bày sản phẩm, Công ty sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm đồng thời có thể bán lẻ sản phẩm nếu có nhu cầu.

Có thể ứng dụng mô hình phân phối sau cho hoạt động tiêu thụ sản phẩm của Công ty.

Hình 4.1: Sơ đồ hệ thống kênh phân phối

Để xây dựng được hệ thống kênh phân phối hoàn thiện đã khó, việc quản lý kênh phân phối còn khó hơn nhiều lần. Để quản lý kênh phân phối của mình có hiểu quả, Công ty cần biết được mặt mạnh, yếu từng thành viên trong từng kênh. Nắm được khả năng tiêu thụ của các thành viên để từ đó có chính sách khen thưởng hợp lý. Để có thể nắm chắc các thành viên trong kênh, Công ty phải thường xuyên theo dõi hoạt động bán hàng của các thành viên kênh, theo dõi tình hình tiêu thụ từng mặt hàng trong từng tháng, quý của các thành viên. Sau đó các phòng kinh doanh phải tổng kết được tình hình của từng thành viên trong từng tháng, quý. Qua phân tích tình hình từng thành viên mà Công ty biết được sản phẩm nào tiêu thụ mạnh đối với từng thành viên để sau đó Công ty đề ra các chương trình khuyến khích phù hợp. Ngoài ra Công ty cần quan tâm hơn đến các đại lý cấp 2, nên tổ chức các chương trình giới thiệu sản phẩm và tạo quan hệ thân thiết với các đại lý cấp 2. Ngoài ra có thể can thiệp với đại lý cấp 1 trong việc giá cả đối với một số đại lý cấp 2 bán sản phẩm cho Công ty khá tốt.

Công ty thể quan tâm đến khách hàng thông qua các chính sách như chiết khấu, thưởng doanh số, thưởng thanh toán theo từng tháng, quý với mức thưởng cao hơn. Chăm sóc khách hàng là điều kiện thuận lợi để Công ty có thể tiêu thụ ngày càng nhiều sản phẩm của mình.

4.3.5. Giải pháp trong hoạt động xúc tiến hỗn hợp

Đây cũng là hoạt động đáng quan tâm để đưa hình ảnh sản phẩm và hình ảnh của Công ty đến với người tiêu dùng. Để thương hiệu của Công ty ngày càng có chỗ đứng trên thị trường thì Công ty cần đưa ra các chương trình quảng cáo, các chương trình kích thích tiêu thụ mạnh hơn hiện tại.

Công ty tiếp tục duy trì và mở rộng các hình thức quảng cáo qua biển hiệu tại các điểm bán, các cửa hàng, qua các phương tiện vận tải, qua hội chợ triển lãm, qua các nhân viên kinh doanh và trợ lý kinh doanh của Công ty.

Ngoài ra Công ty nên mở rộng hơn các hình thức quảng cáo như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, đài và báo chí.

Các chương trình quảng cáo cần chú trọng vào giới thiệu sản phẩm và thương hiệu, cần tổ chức một cách rộng rãi và rầm rộ hơn, đi sâu vào tâm trí khách hàng hơn, có như thế khách hàng mới có thể có ấn tượng và quyết định mua sản phẩm của Công ty mình.

Về hoạt động khuyến mại và kích thích tiêu thụ: Tuỳ thuộc vào ngân sách dành cho chương trình khuyến mại để mở rộng các chương trình khuyến mại và có những chương trình tạo điểm nhấn thu hút nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra sau các chương trình khuyến mại Công ty có thể bình chọn ra những đại lý tiêu thụ hiểu quả và có phong cách bán hàng ấn tượng nhất và đưa ra mức thưởng hợp lý nhằm kích thích các đại lý trong việc tiêu thụ sản phẩm của Công ty.

Ngoài ra Công ty cần có các dịch vụ kèm theo cho các đại lý, các cửa hàng như hỗ trợ trong việc trưng bày, góp ý với khách hàng về cách trưng bày sản phẩm.

Để hoạt động truyền thông, quảng cáo tiết kiệm và có hiệu quả cao, hàng năm Công ty cần xây dựng một quỹ là “quỹ marketing”, quỹ này nên được trích từ lợi nhuận chưa phân phát làm nguồn vốn mở rộng kinh doanh của Công ty. Dựa vào đó, Công ty xây dựng các kế hoạch marketing trong năm theo một chương trình thống nhất và cụ thể các hoạt động trong từng thời điểm. Cần tập trung vào các chương trình có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn, nên thực hiện đồng bộ trên các kênh quảng cáo phù hợp trong cùng một thời điểm. Không nên thực hiện các chương trình quảng cáo lẻ tẻ, rời rạc mà nên thực hiện theo một chiến dịch.

4.4. Một số kiến nghị đối với Nhà nước nhằm hỗ trợ thực hiện chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Văn Thụ Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

Hiện nay, để Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ có thể xây dựng và thực hiện tốt chiến lược marketing – mix, thì sự hỗ trợ của Nhà nước là hết sức cần thiết. Bởi theo kết quả điều tra lãnh đạo Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ, hiện nay Công ty còn gặp rất nhiều khó khăn như: Có tới 15 cán bộ trong số 18 cán bộ được hỏi (tương ứng tỷ lệ 85%) cho rằng Công ty gặp khó khăn trong sáng tạo sản phẩm mới cạnh tranh, 9 cán bộ (tương ứng tỷ lệ 55%) cho rằng Công ty khó khăn trong việc mở rộng thị trường, và có tới trên 50% cán bộ được hỏi cho rằng Công ty gặp khó khăn trong cơ chế đầu tư cũng như thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào.

Bảng 4.2: Kết quả điều tra lãnh đạo Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Văn Thụ về khó khăn của Công ty

Để giúp Công ty vượt qua được những khó khăn trên, Nhà nước cần thực hiện một số nội dung nhằm hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng cho Công ty:

 • Nhà nước cần có chính sách cho Công ty tiếp cận vốn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ, đào tạo, nghiên cứu thị trường, thuế…, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội ứng dụng dây truyền công nghệ hiện đại, sản xuất được sản phẩm mới mang tính cạnh tranh.
 • Xây dựng chính sách cụ thể về hoạt động thu gom, tái chế, sử dụng từ giấy loại. Giảm ký quỹ xuống mức tối thiểu nhất với các lô hàng giấy thu hồi… khuyến khích các cơ quan nhà nước sử dụng giấy sản xuất trong nước; coi cây nguyên liệu giấy là cây công nghiệp để có chính sách hỗ trợ hợp lý. Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ
 • Khuyến khích sử dụng công nghệ xanh, bảo vệ môi trường.
 • Đàm phán các Hiệp định thương mại cơ liên quan đến ngành bao bì giấy.
 • Cần có các chương trình hỗ trợ đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp còn đang thiếu nhân lực chất lượng cao
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường
 • Xây dựng các kênh thông tin, dự báo về thị trường nguyên vật liệu, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đảm bảo đầu vào cho sản xuất

KẾT LUẬN

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến lược marketing – mix trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, từ thực trạng hoạt động marketing của Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ, tác giả đã chọn nghiên cứu đề tài: “Xây dựng chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ Phần giấy Hoàng Văn Thụ” làm luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ của mình, với hy vọng góp phần xây dựng chiến lược marketing – mix Công ty, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Đề tài đã hoàn thiện được các mục tiêu nghiên cứu đề ra là:

 • Góp phần hệ thống hoá và làm rõ cơ sở lý luận về xây dựng chiến lược marketing – mix tại doanh nghiệp.
 • Xây dựng chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ.
 • Đề xuất một số giải pháp kiến nghị để thực hiện chiến lược marketing – mix tại Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của Công ty trong thời gian tới.

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về xây dựng chiến lược marketing-mix tại doanh nghiệp, tác giả đã đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động marketing của Công ty, làm rõ những mặt được (ưu điểm), những hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề xuất xây dựng chiến lược marketing – mix của Công ty và đề xuất giải pháp thực hiện.

Luận văn cũng kiến nghị với Nhà nước một số vấn đề thuộc cơ chế chính sách có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nói chung và Công ty Cổ phần giấy Hoàng Văn Thụ nói riêng phát triển tốt.

Mặc dù đã rất cố gắng, song do trình độ và thời gian có hạn, những giải pháp, kiến nghị nêu ra có thể chưa toàn diện, chưa thấy hết được các khía cạnh của vấn đề, song tác giả tin tưởng rằng nếu được áp dụng thì việc xây dựng chiến lược marketing mix của Công ty sẽ hoàn thiện hơn, từ đó nâng cao được hiệu quả kinh doanh của Công ty. Mặt khác, cũng do trình độ và thời gian của tác giả có hạn Luận văn không tránh khỏi khiếm khuyết. Tác giả luận văn rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các thầy, cô, các nhà khoa học để luận văn được hoàn chỉnh và đạt chất lượng cao hơn. Luận văn: Giải pháp nâng cao marketing tại Cty Hoàng Văn Thụ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Chiến lược Marketing – mix tại Cty Hoàng Văn Thụ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x