Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: PR với việc khuếch trương thương hiệu tại Công ty cổ phần chứng khoán BIDV dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1. Đẩy mạnh hoạt động PR có trọng tâm

Phải thừa nhận rằng chứng khoán BIDV đã có sự đầu tư rất nhiều cho hoạt động PR, đặc biệt những năm gần đây, kinh phí cho hoạt động PR càng tăng lên, điều này cho thấy, chứng khoán BIDV đã thấy rõ được tầm quan trọng của hoạt động PR với hoạt động kinh doanh của công ty mình. chứng khoán BIDV đã tiến hành rất nhiều các hoạt động PR nội bộ, các hoạt động quan hệ báo chí, truyền thông, tổ chức sự kiện, đã được nhận rất nhiều bằng khen của Nhà nước, Chính phủ. chứng khoán BIDV đã chú trọng tài trợ những hoạt động có ý nghĩa lớn và mang tính xã hội thiết thực: Những chuyến đi mang tên “Hướng về cội nguồn”, “Nghĩa tình côn đảo”,cuộcđua xe đạp “Hướng về Điện Biên Phủ”…Đây là những hoạt động lớn mang tính xã hội cao và thu hút sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều người. Nó tạo nên hình ảnh đẹp cho thương hiệu chứng khoán BIDV.Tuy nhiên, chứng khoán BIDV nên liên kết các sự kiện, tạo thành một chuỗi các sự kiện lớn để nhắc đến những hoạt động ấy, mọi người sẽ nghĩ đến ngay thương hiệu chứng khoán BIDV. Đó chính là hoạt động PR trọng tâm, gây được sự chú ýlớn về những nghĩa cử cao đẹp của chứng khoán BIDV .

Chứng khoán BIDV nên tài trợ cho các chương trình lớn và dài hơi, những chương trình từ thiện mang tính chất toàn quốc, nó sẽ tập trung sự theo dõi của đông đảo quần chúng, và việc tài trợ mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Bên cạnh những hoạt động PR thường xuyên như tổ chức sự kiện, quan hệ với các nhà đầu tư, với báo chí và truyền thông…trong lĩnh vực tài trợ thương mại công ty cần có sự đầu tư trọng tâm hơn nữa vì tài trợ thương mại là một công cụ PR hiệu quả để quảng bá thương hiệu. Tài trợ thương mại khác hình thức tài trợ khác ởchỗ: tham gia tài trợ thương mại, các nhà tài trợ sẽ nhận được những quyền lợi nhất định để có thể quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Đây cũng chính là một hình thức quảng cáo tinh tế và ít “lộ liễu”. Hiện nay, quảng cáo đang tràn ngập trên tivi, đài báo thì việc quảng bá một hình ảnh công ty thực sự tin cậy, uy tín, vì cộng đồng xã hội là điều vô cùng cần thiết. Điều này có thể có được qua hoạt động tài trợ.

Ngoài ra, Công ty chứng khoán BIDV nên tài trợ các chương trình truyền hình, các hoạt động liên quan đến tài chính –chứng khoán, hoạt động này sẽ thu hút, tập trung được những nhóm đối tượng quan trọng của công ty, hiệu quả của hoạt động tài trợ sẽ được nâng lên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

4.2. Xây dựng đội ngũ PR chuyên nghiệp Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Tuyển dụng và đào tạo

Trong Xã hội học có một khái niệm: “Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội”. Đúng như vậy, con người là nhân tố quyết định rất lớn đến thành công hay thất bại ở tất cả mọi lĩnh vực. PR cũng không ngoại lệ, chính vì vậy giải pháp cải thiện nhân sự luôn được đề cao.Nhất là Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực PR chuyên nghiệp còn thiếu nên công tác đào tạo là rất quan trọng.Trong hoạt động PR, cần đòi hỏi những ý tưởng mới sáng tạo và không trùng lặp, để có thể tìm ra các cách thức, chiến lược PR hiệu quả tạo đột phá trong việc xây dựng thương hiệu và hunh ảnh của công ty chứng khoán, vì vậy nhân viên PR cần tự học hỏi, trau dồi kiến thức và liên tục sáng tạo.

Các nhà tuyển dụng nhân viên PR cũng không nhất thiết phải tuyển dụng hay đòi hỏi phải bằng cấp cao, nhiều năm kinh nghiệm, chúng ta có thể chọn những nhân viên PR có tố chất và điều quan trọng là phải thực sự yêu nghề.

Hơn thế nữa, những nhân viên PR của công ty chứng khoán, không nhất thiết phải là những người tốt nghiệp trường báo chí, mà có thể là những người hiểu biết xã hội, biết phân tích thị trường, phân tích tình hình công ty, có trách nhiệm với công việc và luôn luôn học hỏi sáng tạo. Để chọn được đúng người, thực sự hợp với hoạt động PR trong công ty chứng khoán các nhà tuyển dụng phải hiểu rõ công việc này và đạt yôu cầu tuyển dụng nhất định.

Hoạt động công chúng (PR) đã phát triển từ rất lâu trên thế giới tuy nhiên, tại Việt Nam, đây là một ngành mới mẻ, vì vậy việc tìm kiếm những nhân viên PR giàu kinh nghiệm thì rất khó. Cần xây dựng một kế hoạch tuyển dụng và bồi dưỡng nhân tài lâu dài và bài bản. Qua rèn luyện, họ có thể đưa ra những chiến dịch PR xuất sắc cho công ty. Hiện nay có rất nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ PR do các giảng viên trong nước cũng như các giảng viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm giảng dạy, chứng khoán BIDV nên tài trợ chi phí những khóa học này cho nhân viên, để có cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm của bản thân. Song song với công tác đào tạo, công ty chứng khoán BIDV nên chú trọng, có chế độ đãi ngộ với các nhân tài, các nhân viên PR giỏi, để họ tiếp tục gắn bó với công ty và phục vụ vì lợi ích và sự phát triển lớn mạnh của công ty chứng khoán.

Bộ phận PR có thể đầu tư thêm các chuyên viên PR nước ngoài, có kinhnghiệm trong lĩnh vực này để quản lý và đóng góp những ý tưởng mới mẻcho việc phát triển của công ty, giúp công ty chứng khoán BIDV nhanh chóng đạt đến PR chuyên nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế.

Thiết lập phòng PR riêng của công ty chứng khoán

Hiện nay những hoạt động PR, những hoạt động vì cộng đồng xã hội, các hoạt động tài trợcủa công ty chứng khoán BIDV do bộ phận thông tin truyền thông đảm nhiệm. Tuy nhiên, càng ngày hoạt động PR càng được công ty mở rộng, phát triển, vậy là PR đang ngày được đề cao.Điều này cho thấy việc cần thiết phải thiết lập một phòng PR riêng của Công ty chứng khoán BIDV.

Có một phòng PR riêng sẽ giúp công ty chủ động hơn, hoạt động xã hội một cách định hướng hơn. Phòng PR sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình với Ban lãnh đạo và toàn thể công ty, sẽ phải làm việc hết sức vì sự đổi mới, phát triển từng ngày của công ty. Qua đó phòng PR sẽ ngày càng ý thức hơn về công việc và trách nhiệm của mình với toàn bộ hoạt động chung của công ty. Khi thành lập phòng PR, công ty nên chọn một trưởng phòng có kinh nghiệm, yêu nghề và gắn bó với công ty. Đó phải là người có tầm nhìn chiến lược, có thể quản lý và điều khiển hoạt động của cả phòng PR. Sau đó, phải chuyên môn hóa công việc của từng người. Mỗi người phải có trách nhiệm với từngkhâu của cả kế hoạch. Tất cả những nhân viên PR của công ty phải năng động, hiểubiết và có mối quan hệ rộng, chủ động nắm bắt những xu hướng mới trong hoạt động PR để áp dụng hợp lý cho công ty, có như vậy thìtính chuyên nghiệp trong hoạt động PR của công ty sẽ được nâng lên gấp nhiều lần.

4.3. Xây dựng chiến lược PR tổng thể và tiến hành đánh giá trong từng năm Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Xây dựng chiến lược PR theo mục tiêu phát triển của công ty qua từng năm

Có một chiến lược PR được chuẩn bị trước, được lên kế hoạch rõ ràng bám sát mục tiêu phát triển của toàn công ty sẽ giúp cho bộ phận PR luôn đi đúng hướng, tránh những lãng phí khi tiến hành những hoạt động không cần thiết. Đặc biệt hiện nay, các công ty truyền thông luôn chào mời các chương trình tài trợ, những hoạt động nhỏ lẻ sẽ không mang lại hiệu quả, và như vậy hoạt động PR sẽ đi chệch hướng.Bộ phận PR cần lên kế hoạch hàng năm vào một thời điểm nhất định cho chiến dịch PR tổng thế của năm sau. Bám sát mục tiêu phát triển của toàn công ty.

Xây dựng một chiến lược PR tổng thể dài hạn

Lên kế hoạch là một nhân tố quan trọng của quy trình giao tiếp công cộng (PR), song phần lớn những người làm PR đều bỏ qua nó hay chưa thực sự chú trọng tới nó. Lý do? Bởi vì nó rất khó và mất khá nhiều thời gian.Tối thiểu nhất, bản kế hoạch PR nrn bao gồm các hành động, các bước đi trong thời hạn 12 tháng.

Thường xuyên tiến hành đánh giá tổng kết

Việc đánh giá tổng kết có thể được tiến hành sau mỗi sự kiện ví dụ như “phát hành gói dịch vụ mới”, hay “ra mắt thương hiệu mới”, hoặc có thể đánh giá cuối mỗi tháng rồi đánh giá tổng thể vào cuối mỗi năm. Trong đó cần phải đánh giá chi phí của mỗi sự kiện và của tổng chi phí cho hoạt động PR, đây là biện pháp để bộ phận PR kiểm soát được các chi phí phát sinh, đánh giá hiệu quả đạt được tương đương với mức chi phí bỏ ra. Sau mỗi lần tổng kết, bộ phận PR sẽ nhận ra và khắc phục những điểm còn tồn tại, những cố gắng đạt được đồng thời đề ra phương hướng phát triển, hoạch định những công việc cần làm trong thời gian tới. Tổng kết qua mỗi sự kiện, các nhân viên PR sẽ nhận thấy mình đã làm được gì, chưa làm được gì và từ đó sẽ trưởng thành nhiều hơn, kinh nghiệm hơn.Việc đánh giá tổng kết sau mỗi hoạt động lớn, mỗi sự kiện, sẽ giúp nhân viên PR kịp thời sửa những thiếu sót để sự kiện tiếp sau, hoạt động sau này ngày càng trôi chảy hơn, thành công hơn. Việc tổng kết đánh giá rất có lợi để góp phần giúp bộ phận PR nhìn nhận thực sự hiệu quả làm việc và đề ra chiến lược lâu dài với các sự kiện tiếp sau đó.Thực hiện tốt nhiệm vụ này, hoạt động PR của công ty sẽ ngày càng vươn đến tầm chuyên nghiệp hơn. Vì các lí do nêu trên, bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần chú ý tiến hành công việc này đều đặn để có thể đánh giá đúng những gì đã làm tốt và chưa làm được.

4.4. Đẩy mạnh hoạt động PR nội bộ. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Hoạt động PR nội bộ góp phần rất lớn trong việc đẩy mạnh mối quan hệ gắn kết giữa lãnh đạo với các cán bộ công nhân viên, giữa nhân viên với nhân viên của toàn hệ thống công ty chứng khoán BIDV. Tạo ra một môi trường làm việc văn hóa và chuyên nghiệp. Môi trường bên trong doanh nghiệp, những mối quan hệ tốt, văn hóa sẽ làm tăng sức mạnh làm việc của toàn bộ công nhân viên.

Chứng khoán BIDV là công ty đã tạo dựng được môi trường làm việc văn hóa, điều kiện làm việc tốt, đội ngũ nhân viên làm việc nhiệt tình, có kinh nghiệm, chuyên nghiệp. PR nội bộ gắn bó chặt chẽ với quản lý nhân sự, vì vậy mà bộ phận PR cũng cần gắn bó mật thiết với bộ phận nhân sự để đưa PR nội bộ ngày một thiết thực và có ý nghĩa hơn.

Tiến sĩ Đinh Thúy Hằng – Trưởng khoa quan hệ công chúng của Học viện báo chí tuyên truyền đã nhận định rằng “Nếu bên ngoài anh nói rằng công ty anh tốt lắm nhưng thực chất bên trong công ty, các cán bộ, nhân viên lại không hài lòng mà nói ra ngoài những thông điệp khác nhau thì hậu quả sẽ xấu. Chính vì thế cần tạo được sự đồng lòng, nhất trí trong nội bộ, cùng hướng tới một mục tiêu chung, để công chúng và nội bộ cơ quan biết được những việc công ty đang làm là một thông điệp thống nhất.”

Mục đích cuối cùng của PR nội bộ là xây dựng sự gắn kết bên trong công ty, để thực hiện được điều đó, cần hướng toàn thể nhân viên công ty tới một mục tiêuchung, cùng chung một mục tiêu lớn, họ sẽ cùng cố gắng, cùng phấn đấu và nỗ lực. Cần tạo điều kiện cho nhân viên làm việc trong một môi trường thực sự thoải mái và thân thiện để họ có được mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp.

Công ty chứng khoán BIDV có thể tổ chức những cuộc thi như: “Ý tưởng PR cho chứng khoán BIDV”. So với thế giới, PR là một ngành còn rất non trẻ tại Việt Nam, vì mới hình thành và phát triển.Tuy nhiên, có rất nhiều người muốn tìm hiểu về PR, và tại sao chúng ta không dựa vào nguồn nhân lực của chứng khoán BIDV. Đó chính là những nhân viên công ty, để nghĩ ra một ý tưởng PR giúp công ty tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng thu cần phải hiểu biết thật rõ về công ty. Những nhân viên của công ty là những người hiểu rõ nhất.

Tổ chức một cuộc thi “Ý tưởng PR cho chứng khoán BIDV. Với mục đích là tìm ra những ý tưởng tốt xây dựng Thương hiệu, định vị thương hiệu chứng khoán BIDV, không chỉ nhờ vào năng lực nhân viên PR mà còn dựa vào suy nghĩ sáng tạo của nhân viên toàn hệ thống. Khả năng sáng tạo luôn tiềm ẩn trong mỗi người. Cuộc thi còn giúp mọi người trở nên gắn bó với công ty hơn.Họ nỗ lực, tìm tòi để đưa công typhát triển với một hình ảnh đẹp nhất. Và khi đóng góp được một phần nào đó cho mục tiêu chung của công ty, có lẽ họ sẽ thấy họ thực sự gắn bó với công việc của mình. Đây cũng là cách gắn kết mọi người với nhau cùng phấn đấu vì mục tiêu chung của toàn công ty. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Vai trò của bộ phận PR trong hoạt động tăng cường PR nội bộ

Bộ phận PR chính là những người dẫn đường, tạo động lực cho các nhân viên đồng lòng xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang lại bản sắc riêng có của công ty chứng khoán BIDV. Đây cũng là vấn đề mà các nhân viên PR cần lưu ý, tìm tòi và lập ra những kế hoạch cụ thể và chu đáo, những chương trình hấp dẫn cho hoạt động chung của toàn thể cán bộ công nhân viên công ty chứng khoán BIDV. Ví dụ như:

  • Công ty chứng khoán BIDV nên tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho nhân viên của mình. Trong giờ làm việc các nhân viên phải làm việc căng thẳng, có rất ít thời gian để chuyện trò, tâm sự, trao đổi và hỏi thăm chuyện riêng tư, chia sẻ tình cảm. Đây là lý do để phòng PR tổ chức những cuộc đi chơi dã ngoại, các hoạt động ngoại khóa cần thiết cho các thành viên trong gia đình chứng khoán BIDV có thời gian vui vẻ, trò chuyện thoải mái sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hơn nữa qua những buổi dã ngoại này sẽ giúp các nhân viên hiểu nhau hơn cùng chia sẻ tình cảm sẽ làm cho mối quan hệ giữa họ trở nên tốt đẹp hơn, gắn bó và gần gũi hơn. Ngoài ra, họcó thể đưa thêm thành viên gia đình như người thân đi cùng…Như vậy hoạt động này sẽ càng ấm cúng và thân thiện hơn. Vừa có không khí gia đình vừa có không khí thân mật giữa bạn bè đồng nghiệp.

Bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV nên chú trọng quan tâm chu đáo đến các chị em phụ nữ bằng việc tổ chức những bữa tiệc liên hoan, trò chuyện, hội thảo nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Những công tác này được thực hiện tốt sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của chị em trong toàn công ty.

  • Bên cạnh các lớp học bơi, các cuộc thi bóng đá…công ty chứng khoán BIDV có thể tổ chức các lớp học về ứng xử, giao tiếp để giúp nhân viên năng động và tự tin hơn. Và chính những mô hình câu lạc bộ này sẽ đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng công ty phát triển, sẽ đưa ra những mong muốn của họ. Vào các dịp đặc biệt phòng PR có thể tổ chức những buổi dạ hội, âm nhạc có sự tham gia của không chỉ có nhân viên công ty mà còn cả nhân viên các công ty chứng khoán khác nữa tạo sự liên kết mở rộng, tạo quan hệ ngoại giao. Trong những lần giao lưu văn nghệ này, nhân viên có thể bộc lộ tài năng của mình. Đó chính là những kỉ niệm đẹp của thành viên công ty chứng khoán BIDV với các thành virn khác dưới mái nhà chung này. Qua đây văn hóa doanh nghiệp của công ty chứng khoán BIDVsẽ được xây dựng phong phú, đậm chất văn hóa công ty chứng khoán BIDV.
  • Công ty chứng khoán BIDV cũng nên quan tâm đặc biệt tới các thành viên mới của công ty. Sau những đợt tuyển nhân viên mới, công ty có những buổi ra mắt giới thiệu họ để họ làm quen với các nhân viên khác, để họ có thể hòa nhập nhanh với những công tác, những hoạt động đoàn thể của công ty.Đồng thời họ sẽ được các nhân viên đi trước giới thiệu tận tình về nghiệp vụ, về các thông tin liên quan đến công ty. Họ được chia sẻ kinh nghiệm, được cảm giác gần gũi trong một môitrường hoàn toàn mới năng động và thoải mái rồi từng bước dần dần tiến bộ hơn trong công việc.
  • Công ty chứng khoán BIDVnên làm phong phú, hấp dẫn các chương trình, các diễn đàn nội bộ. Mạng internet toàn cầu phát triển, công đã có diễn đàn riêng của mình.Tuy nhiên mức độ quan tâm thì chưa nhiều. Hiện nay diễn đàn nội bộ mới chỉ cung cấp những thông tin sơ lược cá nhân, những thông tin liên quan đến văn hóa xã hội. Vì vậy mà cần đầu tư nghiên cứu sao cho diễn đàn trở nên phong phú hấp dẫn nhân viên của mình hơn, qua đây nhân viên có thể quan tâm trao đổi tài liệu.Có thể trao đổi giao lưu giữa công ty chứng khoán và các chi nhánh khác trong toàn hệ thống. Diễn đàn nội bộ này cũng nên để tự các nhân viên cùng xây dựng để tự làm mới và sáng tạo.

4.5. Đa dạng hóa nội dung website và đẩy mạnh hoạt động PR trực tuyến

Đa dạng hóa nội dung website

Website của chứng khoán BIDV hiện nay đang được quản lý khá tốt và đa dạng nội dung nên website đã tạo ra sức hút với nhiều người, nhiều nhóm công chúng. Thông qua website sẽ lựa chọn loại hình dịch vụ phù hợp vì có đầy đủ chi tiết mọi thông tin để khách hàng có thể tìm thấy thông tin mà họ cần quan tâm.

Ngoài các thông tin nêu trên, website của chứng khoán BIDV đã thường xuyên cập nhật những thông tin mới liên quan đến ngành chứng khoán, các thông tin về tài chính, chứng khoán,bất động sản nên người xem không bị cảm giác nhàm chán, vì vậy đã có nhiều người truy cập vào trang web thường xuyên, đây cũng là cách để khuếch trương hình ảnh công ty chứng khoán BIDV. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Đẩy mạnh hoạt động PR trực tuyến

Công ty chứng khoán BIDV đã có website riêng vì vậy việc sử dụng PR trực tuyến có nhiều thuận lợi hơn phát triển các biện pháp PR trực tuyến. PR trực tuyến được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực, thông minh cho các công ty chứng khoán trong việc làm Thương hiệu và gây ấn tượng tích cực với người sử dụng Internet, tăng độ tín nhiệm của doanh nghiệp bạn. Tất cả điều này dẫn tới kết quả cuối cùng đó là hình ảnh công tyđược biết đến một cách tốt đẹp hơn.

Thực tếcho thấy công ty làm PR không chỉ máy móc là các bản thông cáo báo chí, mượn lời khách hàng để quảng bá hình ảnh của mình hay tổ chức các sựkiện mà các hoạt động này được thực hiện một cách sáng tạo, khách quan. Và PR trực tuyến cũng chính là một phần sáng tạo trong nghệ thuật ấy, giúp công ty có thể thực hiện những ý tưởng PR mà không bị giới hạn bởi thời gian, không gian. Đồng thời, hình ảnh và thông tin của doanh nghiệp được biết đến rộng rãi thông qua dư luận và khả năng lan truyền nhanh chóng bởi sựlinh hoạt của cộng đồng người sử dụng Internet và tính chất ưu việt của các công cụ Internet. Do vậy, PR trực tuyến trở thành “mốt thời thượng đối với mọi doanh nghiệp có website”.

Sử dụng Blog của các nhân viên trong công ty để quảng bá cho hình ảnh của công ty chứng khoán BIDV cũng rất hiệu quả. Khi họ quảng cáo hình ảnh nơi làm việc của mình, logo chứng khoán BIDV trên blog cá nhân cho thấy họ tự hào về thương hiệu khách hàng, chứng tỏ đây là một môi trường làm việc tốt thì nhân viên mới có tình cảm đến vậy. Nhưng để thực hiện tốt thì cần sự nỗ lực rất lớn từ phía nhân viên PR. Để các nhân viên đưa hình ảnh của công ty chứng khoán BIDVvào blog của mình trước tiên phải để họ cảm thấy gắn bó với công ty, phải tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân viên và công ty chứng khoán BIDV. Để tạo động lực cho nhân viên, thì cần thực thi các giải pháp liên quan đến PR nội bộ, thắt chặt mối quan hệ với nhân viên. Biện pháp này nếu thực hiện được sẽ đem lại hiệu quả không ngờ và trở thành nguồn động lực lớn lao của công ty chứng khoán BIDV.

Với xu thế hiện nay, thực hiện các biện pháp PR trực tuyến là một biện pháp thiết yếu, một chiến lược thông minh trong khi thế giới Internet đang phát triển từng ngày với tốc độ chóng mặt. Biện pháp PR trực tuyến vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.Và công ty chứng khoán BIDV cũng không thể nằm ngoài xu thế đó.Nhưng để thực hiện tốt PR trực tuyến ngoài việc đầu tư nhân lực PR tốt còn cần đầu tư thật tốt nhân lực về công nghệ thông tin.Đây là chiến lược rất cần thiết, lâu dài cho công ty chứng khoán BIDV.

4.6. Tăng cường quản trị khủng hoảng Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Trong các doanh nghiệp, tổ chức, công ty chứng khoán, quản trị khủng hoảng là nhiệm vụ hàng đầu của bộ phận PR. Với công ty chứng khoán, khủng hoảng càng cần được chú trọng đề cao. Nó ảnh hưởng trực tiếp và tức thì tới hoạt động của công ty chứng khoán.Đặc biệt, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, nguy cơ khủng hoảng càng dễ dàng xảy ra. Bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ khủng hoảng của ngân hàng Á Châu (ACB) năm 2003 cho tất cả các ngân hàng nói chung và cho ngân hàng nói riêng: Tháng 10 năm 2003, khi có tin đồn Tổng giám đốc ngân hàng ACB bỏ trốn, vậy là toàn bộ hoạt động của ACB bị đảo lộn, các nhà đầu tư tìm mọi cách bán hết số cổ phiếu mình có, khách hàng thu đổ xô đi rút tiền.Trước tình hình ấy, ngân hàng ACB đã tum mọi cách xoay sở, xử lý khủng hoảng nhưng vẫn phải nhờ sự can thiệp của Thống đốc ngân hàng Nhà Nước Lê Đức Thúy lên truyền hình để trấn an dư luận, Ông Phạm Văn Thiệt – Tổng giám đốc ngân hàng ACB cũng đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh phải lên truyền hình trả lời trực tuyến các câu hỏi chất vấn của công chúng. Khoảng hơn một tuần cuộc khủng hoảng được khống chế nhưng việc này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngân hàng.Trong vụ khủng hoảng nói trên, ngân hàng ACB đã tỏ ra thụ động, giải quyết chưa nhanh, đã tự cố gắng xoay sở với dư luận nhưng không thành. Mặc dù ngân hàng đã chặn được cuộc khủng hoảng nhưng nếu liên hệ sớm với các công ty PR chuyên nghiệp, nhữngnhân viên PR chuyên nghiệp có kinh nghiệm giải quyết khủng hoảng, nhanh chóng tiếp xúc với báo chí, truyền thông thì cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt nhanh hơn và không gây thiệt hại quá lớn cho ngân hàng. Có thể thấy, đây là ví dụ điển hình cho việc ứng phó với khủng hoảng, ngân hàng ACB đã gặp phải và giải quyết chưa tốt.Nó đồng thời giúp các ngân hàng, công ty khác phải nhận ra cần quan tâm hơn nữa tới việcquản trị khủng hoảng. Bộ phận PR của các công ty chứng khoán cần lên kế hoạch rõ ràng để phòng ngừa khủng hoảng và đối phó với khủng hoảng kịp thời.

Thực tế cho thấy Ban lãnh đạo công ty chứng khoán BIDV đã nỗ lực để phòng ngừa và đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, công tác này cần được giao cho một bộ phận riêng: Bộ phận PR để nắm rõ mọi tình hình, đi sâu, quản lý và kịp thời ngăn chặn khủng hoảng khi nó xảy ra. Ban lãnh đạo quan tâm đếnviệc quản lý khủng hoảng là vô cùng cần thiết. Ban lãnh đạo bên cạnh việc quản lý khủng hoảng còn phải quản lý mọi mặt hoạt động của công ty, chính vì vậy càng cần xây dựng một phòng PR riêng với những nhân viên giỏi, năng động, sáng tạo. Họ vừa làm tên hình ảnh của công ty trước công chúng, vừa nghiên cứu những khả năng xấu có thể xảy ra và có những biện pháp kịp thời xử lý cùng những ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc.

Công tác PR tốt nhất là không để khủng hoảng xảy ra, nhưng điều đó là rất khó, đặc biệt là với tình hình kinh tế hiện nay. Vậy nên, nếu khủng hoảng có xảy ra, bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần phải giải quyết triệt để, lập tức, và hạn chế ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Để làm được điều này, trước tiên công ty chứng khoán BIDV cần có bộ phận PR riêng, nghiên cứu, giám sát tình hình chung của công ty để đối phó kịp thời với khủng hoảng.

Thứ hai, bộ phận PR cần xây dựng kế hoạch và chiến thuật quản lý khủng hoảng một cách chi tiết, rõ ràng.

Đối với công tác phòng ngừa khủng hoảng, công ty nên thực hiện một số biện pháp như sau:

Quy trình xây dựng niềm tin: chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công, để họ luôn tin tưởng vào sự phát triển thịnh vượng của công ty.

Cần cập nhật thông tin của các cuộc khủng hoảng xảy ra tại các công tykhác để kịp thời rút ra kinh nghiệm cho công ty chứng khoán BIDV.Cần có những dự đoán các tình huống, nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra khủng hoảng: Để làm tốt nhiệm vụ này, các nhân viên PR phải là những người có tầm nhìn, biết phân tích tình hình của công ty nói riêng và của thị trường chứng khoán Việt Nam nóichung. Đề xuất các giải pháp ngăn ngừa và đối phó với khủng hoảng.Đầu tư thiết bị, phần mềm thông tin tiên tiến hỗ trợ.

Xây dựng hệ thống thông tin phản hồi nội bộ để kiểm soát lập tức các sự cố phát sinh.Tạo mối quan hệ chặt chẽ với các bộ phận PR của các công ty chứng khoán bạn: từ đó, học tập kinh nghiệm giải quyết khủng hoảng. Chia nhỏ, phân tích đối phó với từng loại khó khăn để giúp việc giải quyết chúng rõ ràng, nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm soát chặt chẽ PR đạo đức: có những cuộc khủng hoảng bắt đầu từ chính những nhân viên trong công ty, từ sự bất mãn trong các công việc của họ có thể gây ra những nguồn tin không tốt công ty, vì vậy bộ phận PR kết hợp với lãnh đạo quản lý công nhân viên thật tốt, quan tâm đến môi trường làm việc của nhân viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, các nhân viên PR của công ty chứng khoán BIDVtrước tiên phải giữ bình tĩnh, sáng suốt để có thể đưa ra những cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất, giữ vững niềm tin nơi khách hàng. Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của sự việc.Biết rõ nguyên nhân bắt đầu từ đâu sẽ có hướng giải quyết triệt để.Xem xét các yếu tố có liên quan để cùng giải quyết.Ngay lập tức cung cấp thông tin chính xác cho truyền thông, báo chí, đặc biệt là những tờ báo có tiếng và đã cộng tác lâu dài với công ty. Tránh những tờ báo khác có thể làm sai lệch thông tin, từ đó sẽ gây những hậu quả lớn do khách hàng và nhà đầu tư lo lắng.

Huy động lực lượng nhân viên công ty cùng góp sức nếu cần thiết, thực hiện những giải pháp đã đặt ra, nhanh chóng ổn định lòng tin của khách hàng, không để hình ảnh của công ty chứng khoán xấu đi.

Bên cạnh lợi ích của công ty, bộ phận PR cũng cần đặt lợi ích của con người và khách hàng lên hàng đầu. Khi giải quyết xong khủng hoảng: Đưa những thông tin chính xác về công ty, đã bình ổn trở lại, tiếp tục hoạt động thông qua phương tiện thông tin đại chúng để giữ vững hình ảnh ổn định, phát triển của công ty.

Cần tổ chức họp để xem xét lại toàn bộ cuộc khủng hoảng, phần nào xử lýtốt, phần nào chưa tốt cần phải rút kinh nghiệm.Và nguyên nhân của khủng hoảng bắt đầu từ đầu, trách nhiệm thiếu sót từ phía ai.

4.7. Quản lý quan hệ truyền thông Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Các công ty đều đề cao tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông.Vậy nên các công ty Việt Nam không ngừng duy trì, tăng cường mối quan hệ mật thiết với các báo, tạp chí chuyên ngành tài chính – chứng khoán.Đồng thời mở rộng mối quan hệ với các báo kinh tế và các báo có số lượng người đọc lớn khác.Bên cạnh đó, việc quản lý quan hệ báo chí truyền thông phải được thực hiện một cách có hệ thống bằng cách kiểm soát danh sách các cơ quan báo chí, người liên hệ cụ thể tới từng cơ quan đó.

Bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần nâng cao chất lượng nội dung tạp chí của công ty mình, duy trì quan hệ với các báo, tạp chí của ngành đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các báo kinh tế và các tạp chí có số lượng người đọc lớn.

Không chỉ công ty chứng khoán BIDV chú trọng mối quan hệ truyền thông, đây là công tác mà công ty chứng khoán nào cũng quan tâm nhiều. Các công ty đều cung cấp thông tin thường xuyên về các sản phẩm, các dịch vụ mới, các hoạt động chính của công ty mình cho các báo in của ngành như: Thời báo kinh tế Sài Gòn, Tạp chí đầu tư chứng khoán, Bản tin tài chính của Bộ tài chính, Thị trường chứng khoán của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Đây là những nguồn thông tin chính thức và có uy tín trong lĩnh vực tài chính chứng khoán. Đó là những ấn phẩm thân thiết đối với các cán bộ nhân viên của ngành chứng khoán, họ đón xem và đọc chúng hàng ngày vì nó viết về công việc của họ, những khách hàng quan tâm tới công ty chứng khoán cũng tìm được những thông tin mình cần trong đó. Vì vậy, chứng khoán BIDV nên phát huy tối đa lợi thế đó để quảng bá thương hiệu của công ty mình.

Các tạp chí do công ty nghiên cứu về chứng khoán phát hành thường được đặt cạnh nhau,Do vậy sẽ không gây được sự chú ý đặc biệt tới độc giả. Vì vậy cần hướng đến số lượng bạn đọc lớn, thu hút sự chú ý của họ bằng cách hợp tác với những tờ báo lớn, có ảnh hưởng tới công chúng hơn. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Chứng khoán BIDV cần tạo mối quan hệ tốt, tăng cường xây dựng, mở rộng mối quan hệ truyền thông với các Tổng biên tập, các phóng viên của các tờ báo kinh tế, của các tờ báo thường xuyên đăng bài về công ty. Mặt khác để nâng cao mối quan hệtruyền thông, để công tác PR ngày càng hiệu quả hơn, chứng khoán BIDV có thểhợp tác với những chương trình truyền hình lớn, những kênh truyền hình mục tiêu với vai trò là nhà tài trợ. Qua đây, công ty sẽ thắt chặt thêm nữa mối quan hệ với tòa soạn, đồng thời hình ảnh công ty ngày càng được tôn vinh.

Bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần lập kế hoạch theo dõi hoạt động, tin bài của báo chí một cách có hệ thống. Báo chí truyền thông có vai trò hết sức quan trọng với hoạt động PR của công ty, từ những bài viết hàng ngày đến những trường hợp cấp thiết như khi xảy ra sự cố, khủng hoảng. Hoạt động báo chí có liên quan tức thời đến danh tiếng của công ty, vì vậy cần theo dõi liên tục: bằng bảng quản lý quan hệ báo chí truyền thông một cách rõ ràng như sau:

Bảng 4.1: Bảng quản lý quan hệ báo chí truyền thông

Thông tin lirn lạc (Địa chỉ,điện thoại..)

Người liên hệ

Chức danh, vị trí công tác của người liên

Thông tin cá nhân của người liên hệ (gia đình,

Thời gian và nội dung mỗi lần tiếp xúc

Địa điểm, thời gian gặp lần sau. Nội dung,

Có một bảng quản lý quan hệ báo chí truyền thông là một điều cần thiết với công ty chứng khoán. Bảng mẫu trình bày danh sách rõ ràng, hệ thống. Đây chính là cơ sở để công ty quản lý, duy trì và mở rộng mạng lưới quan hệ, đồng thời đánh giá mức độ gắn bó thân thiết giữa công ty với giới truyền thông.

Danh sách trên có thể thống kể toàn bộ các cơ quan báo chí truyền thông mà công ty đã quan hệ, và những tờ báo mà công ty đang thiết lập mối quan hệ mới.Công ty chứng khoán BIDV cần phát triển mối quan hệ theo hướng nhắm tới nhóm mục tiêu để đạt được hiệu quả truyền thông, đạt được kết quả cao nhất mà kế hoạch đã đề ra. Do vậy nên bảng danh sách trên cần được sắp xếp theo phân nhóm cụ thể, theo thứ tự ưu tiên, theo những lĩnh vực hoạt động khác nhau: thông tin kinh tế, thông tin chuyên ngành tài chính – chứng khoán, thông tin chính trị, xã hội có liên quan.

4.8. Phát huy chức năng của PR trong việc khuếch trương thương hiệu

Bất cứ nhà quản lý nào cũng muốn sản phẩm, dịch vụ của họ có một thương hiệu được nhiều người biết đến, tin tưởng.Bởi chính vì tin tưởng, khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ ấy ngay cả khi có những dòng sản phẩm, dịch vụ khác cùng cạnh tranh.Trong xu thế cạnh tranh gay gắt hiện nay, việc xây dựng và khuếch trương thương hiệu chính là vấn đề chủ yếu được các doanh nghiệp chú tâm và thực hiện nhiều nhất.Để thương hiệu được đánh giá cao trên thị trường thì các doanh nghiệp phải lập một kế hoạch truyền thông hiệu quả, tiết kiệm chi phí và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Trước đây, để khách hàng biết đến thương hiệu của mình, các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo như một công cụ hỗ trợ đắc lực đánh bóng thương hiệu.Mặc dù phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn nhưng kết quả mà quảng cáo mang lại không cao như mong đợi.Bởi vì quảng cáo có tính thương mại quá cao, “đánh bóng sự thật”, nên không chiếm được lòng tin từ phía khách hàng.Trên thị trường ngày càng có nhiều loại sản phẩm dịch vụkhác nhau khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn.Ngày nay hoạt động PR được nhìn nhận như một tác nhân chiến lược trong việc xây dựng thương hiệu.Các doanh nghiệp ngày càng thấy được tầm quan trọng của hoạt động PR. Hoạt động PR được đánh giá cao hơn quảng cáo.Vì một chương trình PR được hoạch định tốt, chi tiết và tỉ mỉ sẽ được sự thừa nhận và đánh giá cao từ phía người tiêu dùng.Chính vì vậy những thông điệp PR sẽ tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng. Hơn nữa chi phí cũng thấp hơn vì thông thường các thông cáo báo chí của hoạt động PR nhằm thu hút phương tiện truyền thông chú ý đến sản phẩm dịch vụ và đưanhững thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng. Hơn thế nữa PR còn giúp khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường.Doanh nghiệp nên hiểu PR có một sứ mệnh quan trong đặc biệt là xây dựng sự hiểu biết và truyền tải niềm tin đến công chúng và một thương hiệu thành công chính là một thương hiệu thắng lợi.

Như tất cả các công ty chứng khoán khác, công ty chứng khoán BIDV rất coi trọng việc xây dựng và quảng bá thương hiệu.Thực hiện nhiệm vụ ấy, công ty chứng khoán BIDV đã thiết lập một hình ảnh riêng của mình trong lòng công chúng với những nét đặc trưng rất riêng có của công ty chứng khoán BIDV.Tất cả các yếu tố màu sắc, hình ảnh, thiết kế đều thống nhất và thể hiện sự khác biệt của công ty chứng khoán BIDV với các công ty chứng khoán khác. Định hình được hình ảnh và nét văn hóa đặc trưng riêng của công ty mình, công ty chứng khoán BIDV đã tiếp tục duy trì thực hiện và tuyên truyền hình ảnh ấy và những định dạng truyền thông tới công chúng để tạo ra những ấn tượng riêng trước công chúng. Trên thực tế, phòng ISO của công ty chứng khoán BIDV đã có sự đầu tư khá lớn để nghiên cứu xây dựng biểu tượng công ty chứng khoán BIDV với slogan “Lợi ích của khách hàng là lợi ích của BSC”.Logo và slogan của công ty chứng khoán BIDV hướng đến một mục đích duy nhất là truyền tải thông tin đến khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ của công ty.Biểu tượng của công ty chứng khoán BIDV được giải thích rất rõ ràng: Logo thương hiệu công ty chứng khoán BIDV kết hợp với biểu tượng đồng tiền cổ, thể hiện sự gắn kết hòa hợp giữa Trời và Đất, Âm và Dương. Hình ảnh một buổi sớm ban mai tươi sáng với vầng dương đang lên và quỹ đạo chuyển động thể hiện sự vận động và tiếp nối giao hòa giữa Trời và Đất trong vũ trụ sẽ đem đến cho công ty chứng khoán BIDV những thiên thời, địa lợi trong hoạt động kinh doanh, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của công ty chứng khoán BIDV trong tiến trunh hội nhập.

Câu định vị thương hiệu “ Lợi ích của khách hàng là lợi ích của BSC” nhấn mạnh tính hiệu quả, là mục tiêu hoạt động của công ty chứng khoán BIDV, thể hiện sự tận tâm của công ty chứng khoán BIDV trong việc hỗ trợ và bảo đảm thành công cho các khách hàng cũng như nỗ lực góp phần tạo dựng một cuộc sống tươi đẹp, giàu ý nghĩa.

Chặng đường xây dựng và phát triển bản sắc thương hiệu còn rất nhiều công việc phải thực hiện, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của cán bộ, nhân viên công ty chứng khoán BIDV.Với hệ thống nhận diện thương hiệu đã xây dựng được, công ty chứng khoán BIDV sẽ có sức cạnh tranh mạnh hơn. Đồng hành với Hệ thống nhận diện bản sắc thương hiệu nhất quán và chuyên nghiệp, được tiếp thêm sinh lực và sức sống mới, chắc chắn công ty chứng khoán BIDV sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trên bước đường hội nhập của cả đất nước, phát triển ngày một bền vững, trở thành một trong những công ty chứng khoánhàng đầu tại khu vực Châu Á.

Tóm lại, công ty chứng khoán BIDV phải không ngừng khai thác PR và tạo sự khác biệt của thương hiệu bằng các chiến lược truyền thông như: Truyền tải các thông điệp qua các sự kiện đặc biệt hay hoạt động quảng bá thương hiệu mang tính chất cộng đồng, có sự sáng tạo độc đáo nhằm thu hút giới truyền thông và gây sự chú ý của công chúng. Hoạt động PR mang lại ảnh hưởng tốt, tiếng vang lớn khi truyền tải thông điệp của công ty đến với công chúng. PR xây dựng niềm tin và sự hiểu biết không những giúp công ty chứng khoán BIDVtương tác với khách hàng mà còn cả cơ quan chính phủ, các nhà đầu tư. Vậy nên, khi gặp khó khăn, việc giữ hình ảnh, uy tín của công ty chứng khoán BIDVcũng sẽ nhận được sự giúp đỡ, quan tâm từ phía cộng đồng nhiều hơn. Đó cũng là lí do để bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV nên nỗ lực hết sức cho công tác quan hệ công chúng của mình.

Việc xây dựng thương hiệu công ty chứng khoán BIDV đã và đang làm rất tốt, đã đạt được những thành công đáng kể qua hoạt động thực hiện các chiến dịch PR vì cộng đồng.Và công tác PR của công ty chứng khoán BIDV sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.công ty chứng khoán BIDV nên kết hợp các chiến thuật PR cũ một cách hợp lí nhất, đồng bộ nhất, mặt khác bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV phải không ngừng nỗ lực tìm ra những chiến thuật PR mới hơn, hiệu quả hơn để định vị và quảng bá thương hiệu đến đông đảo công chúng.

4.9. Xây dựng mối quan hệ tốt với chính phủ, các nhà đầu tư Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Chính phủ và nhà đầu tư là hai nhóm công chúng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp các tổ chức nói chung và của công ty chứng khoánnói riêng. Ban lãnh đạo của công ty chứng khoán BIDV đảm nhận công tác đối ngoại với chính phủ. Phòng Quan hệ đối ngoại hỗ trợ Ban lãnh đạo tổ chức các sự kiện gặp mặt với các nhà đứng đầu các cơ quan như: Chính phủ, chứng khoán Nhà Nước, các Bộ, ban ngànhcó liên quan. Chính phủ là tổ chức ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, tạo môi trường hoạt động lành mạnh, an toàn cho các công ty chứng khoán. Chính vì vậy, công ty chứng khoán BIDV tận dụng được sự ủng hộ của chính phủ thu hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Một số sự kiện quan trọng góp phần nâng cao uy tín và xây dựng hình ảnh của công ty chứng khoán BIDV. Việc duy trì tốt mối quan hệ này là vô cùng quan trọng với bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV bởi vì từ trước đến nay, mối quan hệ này không chỉ ở công ty chứng khoán BIDV mà ở tất cả các công ty chứng khoán khác. Bộ phận PR nên tư vấn cho Ban giám đốc các phương án, các hướng phát triển và thắt chặt mối quan hệ với chính phủ. công ty chứng khoán BIDV cần tạo ấn tượng tốt, nỗ lực xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư. Giống như chiến dịch PR của các công ty chứng khoán khác, trong việc xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư, công ty chứng khoán BIDV đã có những chính sách ưu đãi cho đối tượng này. Tuy nhiên, thể hiện thái độ coi trọng, cùng những nỗ lực xây dựng và duy trì mối quan hệ này cũng giúp công ty tạo được ấn tượng tốt với các nhà đầu tư. công ty chứng khoán BIDV nên tổ chức các cuộc họp, các bữa tiệc gặp mặt các nhà đầu tư thường xuyên hơn nhằm tuyên dương, cảm ơn sự hợp tác gắn bó lâu dài với công ty trong khó khăn cũng như trong thành công.

Trong việc nỗ lực xây dựng mối quan hệ với khách hàng, các nhân viên PR cần lên kế hoạch thiết lập, và tạo ra sự gắn kết bền chặt giữa công ty chứng khoán và các nhà đầu tư: Thường xuyrn gửi các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh củacông ty, những nhận định về ngành, mã cổ phiếu.Tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư lớn trong những dịp lễ đặc biệt, trong các ngày kỷ niệm của công ty. Đầu tư kỹ lưỡng, chu đáo cho các cuộc họp cổ đông. Làm cho các nhà đầu tư thấy được họ có lợi ích như thế nào thông qua các chính sách ưu đãi của công ty.

Bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần phải phát huy hơn nữa vai trò của mình trong công tác hỗ trợ công tythu thập các ý kiến đóng góp, các ý kiến phản hồi từ phía các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thực sự rất kỳ vọng đặt niềm tin vào hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó các nhà đầu tư sẽ giành sự quan tâm lớn tới những hoạt động của công ty. Chính vì vậy, các nhà đầu tư không chỉ là nhà cung cấp vốn giúp phát triển hoạt động của công ty mà họ còn có những ý kiến đóng góp xác thực, có giá trị và làm tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.Bằng cách xây dựng một mạng lưới liên hệ giữa nhà đầu tư và công ty, chứng khoán BIDV sẽ thường xuyên thu nhận được những ý kiến đóng góp và từ đó phân tích, nghiên cứu nhằm đưa ra phương hướng kế hoạch kinh doanh hợp lý cho công ty. Có rất nhiều cách để thu nhận những ý kiến từ các nhà đầu tư như họp cổ đông, đường dây điện thoại nóng, thư góp ý, góp ý trực tiếp qua website.

Để các chiến thuật trên đạt hiệu quả cao nhất thì bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDVcần làm tốt những hoạt động như:

Trước tiên cần quản lý tốt danh sách thông tin về các nhà đầu tư, những người có ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động của công ty.Cung cấp các thông tin về công ty, các thay đổi của công ty có ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

Tiếp nhận các thông tin phản hồi, những ý kiến đóng góp từ phía các nhà đầu tư để thống kê, phân tích và báo cáo lên ban lãnh đạo.

Quản lý thông tin của website công ty: liên tục cập nhật các thông tin hàng ngày, đặc biệt là các thông tin liên quan đến các nhà đầu tư.

Phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để thiết kế báo cáo hàng năm riêng cho các nhà đầu tư, chia sẻ các thông tin về hoạt động phương hướng kinh doanh, lợi nhuận… cho các nhà đầu tư.

Xúc tiến hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư: tặng quà nhân các ngày kỉ niệm, gửi thiệp chúc mừng trong các dịp lễ tết…

Tóm lại, bộ phận PR của công ty nên ý thức rõ vai trò quan trọng của hai nhóm công chúng này đối với hoạt động kinh doanh của công ty từ đó đưa ra những chiến lược hiệu quả nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa công ty chứng khoán và các nhà đầu tư, nhanh chóng lấy được niềm tin từ phía chính phủ.

KẾT LUẬN

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, hàng hóa, dịch vụ đa dạng, phong phú, người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt, đánh giá sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp đều cố gắng tạo một phong cách, một hình ảnh, một ấn tượng, một uy tín riêng cho sản phẩm của mình nhằm đem lại cho sản phẩm hình ảnh riêng dễ đi vào nhận thức của khách hàng, nói cách khác, đưa thương hiệu vào tâm trí khách hàng.

Quan hệ công chúng (PR) giúp doanh nghiệp truyền tải các thông điệp đến khách hàng và các nhóm công chúng quan trọng của họ, giúp doanh nghiệp tạo dựng uy tín cho thương hiệu của mình với khách hàng.PR xây dựng thông tin đối thoại hai chiều, tác động và làm thay đổi nhận thức, định kiến, quan niệm…của công chúng một cách có lợi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, PR là một lĩnh vực hoạt động còn khá mới mẻ nên hoạt động PR của công ty chứng khoán còn nhiều điểm cần hoàn thiện, như: nhận thức về hoạt động PR của công ty chứng khoán còn có sự chưa chính xác, chưa thấy được vai trò của PR hoặc có sự nhầm lẫn PR với các hoạt động khác của Maketing.

Kết quả nghiên cứu hoạt động PR của một số công ty chứng khoán hàng đầu thế giới tại Việt Nam cũng cho thấy quan hệ với các nhóm công chúng của một số công ty chứng khoán còn nhiều hạn chế, điều này làm cho công chúng chưa có sự hiểu biết đúng đắn về họ. Một số hoạt động PR còn chưa được quảng bá tốt vì vậy mặc dù đã đầu tư nhiều nguồn lực cho hoạt động này những hiệu quả truyền thông chưa cao.

Để sử dụng có hiệu quả hoạt động PR trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, các doanh nghiệp hàng điện tử Việt Nam cần đầu tư nhiêu hơn nữa cho hoạt động này. Cần phối hợp hoạt động PR với các hoạt động truyền thông xúc tiến khác để đảm bảo rằng các nhóm công chúng mục tiêu sẽ tiếp nhận được các thông tin về chương trình PR của doanh nghiệp và có thái độ tích cực đối với hoạt động này qua đó hình thành niềm tin, sự trung thành đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Trên đây là một nghiên cứu tổng quát về quan hệ công chúng với việc khuếch trương thương hiệu trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Để có thể xây dựng chiến lược và các chương trình PR cho doanh nghiệp đòi hỏi các nhà quản lý của các doanh nghiệp này cần tiến hành các nghiên cứu chi tiết, gắn với các hoạt động PR cụ thể của doanh nghiệp cũng như những nhóm khác hàng, công chúng riêng của mình. Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: PR trong khuếch trương thương hiệu tại Cty BIDV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x