Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: PR với việc khuếch trương thương hiệu tại Công ty cổ phần chứng khoán BIDV dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Đặc điểm cơ bản về Công ty

3.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty

Những năm đầu thế kỷ XXI, cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được thành lập vào năm 2000, mở ra cơ hội hợp tác mới cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam.Được thành lập năm 1999, khi các giao dịch chứng khoán đầu tiên còn chưa chính thức khởi động, Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (gọi tắt là BSC) tự hào là một trong số ít công ty đồng hành cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam ngay từ những ngày đầu. Với vai trò tiên phong, định hình thị trường chứng khoán và mục tiêu cốt lõi là gia tăng giá trị cho khách hàng, cổ đông và cộng đồng nhà đầu tư.Bằng tầm nhìn chiến lược và chủ trương nhất quán của lãnh đạo công ty: Luôn kiên định phương châm kinh doanh phát triển bền vững, khai thác đồng bộ các chiến lược phát triển đầu tư vào đội ngũ nhân sự, công nghệ thông tin và văn hóa doanh nghiệp, BSC đã vượt qua các giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế và thị trường chứng khoán một cách ngoạn mục, để giữ vững niềm tin cho khách hàng và tạo động lực mạnh mẽ kết nối cán bộ công nhân viên. Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Giai đoạn 2000-2006 là thời điểm cạnh tranh khốc liệt của thị trường chứng khoán với sự ra đời của hàng loạt các công ty chứng khoán trong nước. BSC vẫn vững tâm kiên trì theo đuổi phương châm phát triển bền vững của lãnh đạo công ty.

Giai đoạn 2007-2010: BSC tiến hành tái cấu trúc và cải cách toàn diện để tránh những hệ lụy phát triển nóng của thị trường. Qua đó tích cực đón nhận cơ hội mới, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Giai đoạn từ năm 2011 chứng kiến sự đi lên của BSC với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực.

Đặc biệt từ năm 2013 đánh dấu sự khởi sắc toàn diện của BSC, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt thị trường với đa dạng các dịch vụ thế mạnh chủ lực như: môi giới, phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Để phục vụ khách hàng một cách tích cực và toàn diện, mạng lưới chi nhánh BSC được mở rộng và không ngừng lan tỏa khắp các vùng miền trong và ngoài nước với hàng loạt đối tác là định chế tài hàng đầu như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…

Với những nỗ lực không ngừng, BSC hiện là nhà tư vấn tài chính, thu xếp vốn cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam (Vinatex, Vinacomin, Vietnam Airlilnes, HAGL, Vincom…); nhà môi giới tin cậy của nhiều quỹ đầu tư, khách hàng tổ chức trong và ngoài nước. Hàng loạt giải thưởng cao quý của các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng chính là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, vững bền của BSC với tiềm lực lớn, năng lực quản trị tốt và uy tín tăng cao trên thị trường. Nhưng có lẽ, phần thưởng quý giá nhất chính là thành công của khách hàng khi đã luôn tin tưởng lựa chọn và đồng hành cùng BSC trong suốt 15 năm qua. Để phục vụ khách hàng một cách hiệu quả và toàn diện, phù hợp với nhu cầu đa dạng, luôn biến đổi của thị trường, BSC đã nỗ lực hoàn thiện và đổi mới trên cả 3 giá trị cốt lõi vững bền: Nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu sáng tạo và đam mê của BSC luôn được đào tạo bài bản với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và hiện đại. Chủ động tạo dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sức mạnh kết nối giữa các thành viên trong công ty với tiêu chí: lấy sự phát triển của khách hàng làm giá trị nền tảng của công ty. Luôn chú trọng đổi mới khoa học công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước và quốc tế. Với mục tiêu trở thành công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, BSC sẽ không ngừng kiện toàn bộ máy, kiên định phương châm kinh doanh phát triển vững bền và đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính (tư vấn tài chính), chứng khoán (môi giới, phân tích, tự doanh) để gia tăng lợi ích cho khách hàng trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Như vậy, sau khi phân tích quá trình hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV, chúng ta thấy rằng đây là một doanh nghiệp đã tồn tại và phát triển hơn 15 năm. Chứng khoán BIDV được coi là một mô hình doanh nghiệp Việt Nam điển hình để chúng ta nghiên cứu theo quan điểm Quản trị kinh doanh, cụ thể là quan hệ công chúng với khuếch trương thương hiệu doanh nghiệp trong khuôn khổ nghiên cứu này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

3.1.2. Chức năng, nhiệm vụ của công ty Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV được tổ chức dưới mô hình Công ty cổ phần. Đứng đầu là Hội đồng quản trị, thay mặt Hội đồng cổ đông của công ty, chịu trách nhiệm chỉ đạo và xây dựng chiến lược của công ty cùng những ưu tiên kinh doanh, bao gồm cả kế hoạch kinh doanh và tài chính thường niên; cũng như chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động của Ban giám đốc. Ban kiểm soát thực hiện các thủ tục kiểm soát nội bộ hàng ngày và báo cáo trực tiếp lên Đại hội đồng cổ đông. Được bổ nhiệm bởi Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động kinh doanh hằng ngày và triển khai các quyết định của Hội đồng quản trị. Trong mô hình tổ chức của Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV, Ban giám đốc gồm: Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, điều hàng sản phẩm, kinh tế, kỹ thuật công nghệ cao. Hiện nay, công ty có: 1 chi nhánh; 48 điểm hỗ trợ giao dịch qua hệ thống Ngân hàng mẹ BIDV trên cả nước.

3.1.3. Bộ máy tổ chức hoạt động của công ty 

Chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận được phân định như sau:

Hội đồng quản trị: tham gia quản lý Công ty, điều hành hoạt động của Công ty, bổ nhiệm Giám đốc công ty.

Giám đốc:là đại diện pháp nhân của công ty, chịu trách nhiệm trực tiếp trước cơ quan nhà nước, có thẩm quyền về vấn đề tài chính và là người đại diện cho tập thể đội ngũcán bộ nhân viên trong Công ty. Giám đốc là người điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở bảo toàn vốn nhà nước giao và có lãi, có quyền đề bạt, bãi nhiệm các cá nhân trong Công ty.

Phòng Tổ chức hành chính: Tham mưu cho Giám đốc về việc sắp xếp, điều động cán bộ, nhân viên trong toàn Công ty phù hợp với chuyên môn trình độ; thực hiện xây dựng các chế độ tiền lương, khen thưởng, xử phạt, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ; lưu trữ các công văn đi, đến, điều động xe ôtô, phục vụ chế độ ăn nghỉ cho cán bộ công nhân viên trong công ty.

Phòng bán hàng: đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh, chiến lược phát triển dài hạn, mua sắm nguyên nhiên vật liệu, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất.

Phòng kĩ thuật: tham mưu giúp Giám đốc chỉ đạo, điều hành công tác quản lý kỹ thuật, vận hành sửa chữa.

Phòng vật tư: Tham mưu giúp Giám đốc về tổ chức cung ứng và tồn trữ vật tư, nguyên nhiên vật liệu, máy móc thiết bị nhằm phục vụ hoạt động sản xuất theo kế hoạch. Đồng thời thực hiện công việc đánh giá, quản lý các vật tư thiết bị.

Phòng công nghệ:tổ chức, chỉ đạo, điều hành sản xuất, nghiên cứu, phân tích chất lượng sản phẩm … đảm bảo an toàn và năng suất thiết bị, chất lượng thành phẩm, bán thành phẩm.

Phòng tài chính kế toán:

  • Phòng có trách nhiệm tổ chức các công việc tài chính kế toán như hạch toán lãi, lỗ, bảng cân đối thu, chi theo hệ thống tài khoản và chế độ hiện hành của Nhà nước, theo dõi và phản ánh tình hình sử dụng vốn của Công ty.
  • Thực hiện chế độ kế toán báo cáo kế toán định kỳ, phản ánh những bất thường để lãnh đạo có những xử lý kịp thời.
  • Có trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế và các khoản nghĩa vụ khác đối với ngân sách nhà nước.

3.1.4. Hoạt động kinh doanh của công ty Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Bảng 3.1. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh qua các năm của Công ty

Hình 3.1 Biểu đồ Vốn điều lệ, tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế qua các năm.

Năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế chính trị thế giới cũng như trong khu vực diễn ra phức tạp và có nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam, nhưng thị trường chứng khoán vẫn có một năm rất khả quan xét về các phương diện tốc độ tăng chỉ số, mức độ ổn định, khối lượng giao dịch và phản ánh khá rõ nét những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế. Tình hình huy động vốn qua thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì ở mức cao, quá trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước được đẩy mạnh.

Trong bối cảnh đó, với nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên, BSC đã đạt được kết quả kinh doanh vượt mức kế hoạch năm được giao theo nghị quyết ĐHCĐ. Lợi nhuận trước thuế năm 2014 là 75,3 tỷ đồng tăng trưởng xấp xỉ 4 lần so với năm 2013 và đạt xấp xỉ bằng 3 lần mức kế hoạch theo Nghị quyết của ĐHCĐ. Tổng tài sản của công ty tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây, đạt 1.842 tỷ đồng tăng 20% so với đầu năm và lũy kế giai đoạn 2013-2014 đạt mức tăng trưởng 41%. Như vậy về hiệu quả lợi nhuận và quy mô tài sản công ty đều có sự tăng trưởng tốt.

Để đạt được kết quả như trên, công ty đã kiên định với phương châm kinh doanh dựa trên yếu tố cốt lõi là con người và công nghệ, BSC luôn xác định đầu tư hai nguồn lực này là trọng tâm của việc phát triển lợi ích lâu dài cho khách hàng. Trong năm 2014, công ty đã hoàn thành các dự án bao gồm: dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin, nâng cấp hệ thống nền tảng công nghệ, hoàn thiện các tiện ích giao dịch thông qua internet, mobile trading; (2) dự án thiết lập khung quản trị rủi ro đạt tiêu chuẩn quốc tế với đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam nhằm nâng cao khả năng quản trị rủi ro cho các hoạt động quản lý kinh doanh; (3) nghiên cứu triển khai kênh thông tin định hướng đầu tư cho khách hàng thông qua báo cáo triển vọng ngành đầu năm, các phân tích ngành, mã cụ thể tư vấn theo từng thời kỳ cũng được công ty chú trọng, hệ thống phân tích được kiện toàn kết hợp với các khối kinh doanh giới thiệu cơ hội đầu tư như Vietnamairline, Vinatex… Bên cạnh đó, tự hào với truyền thống và giá trị văn hóa riêng có được xây dựng qua 15 năm phát triển cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, đến nay BSC đã đào tạo và xây dựng được các lớp cán bộ kế cận có trình độ chuyên môn sâu, nhiệt huyết với công việc và gắn bó với công ty tạo nên một khối thống nhất có sức mạnh vượt qua các giai đoạn khó khăn nhất. Năm 2014, công ty tiếp tục có những cải tiến về cơ cấu mô hình hoạt động cũng như các chính sách quản trị nhân sự, đãi ngộ phù hợp tạo động lực cho cán bộ phát triển hoạt động kinh doanh.

Bước sang 2015, theo dự báo của nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước, kinh tế Việt Nam rõ ràng đang có dấu hiệu ấm lên, nhưng chưa thực sự vững chắc, sự phục hồi vẫn còn mong manh. Do đó, nhận định kịch bản khả thi cho kinh tế Việt Nam trong năm 2015 là sự tăng trưởng một cách thận trọng. Trong môi trường kinh doanh dự kiến còn nhiều biến động phức tạp, công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2015 trên cơ sở chiến lược phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững các hoạt động kinh doanh tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển 2016-2020, bao gồm: việc cải thiện năng lực tài chính thông qua việc tiếp tục củng cố các hoạt động kinh doanh đi vào chất lượng, đẩy mạnh khai thác hoạt động dịch vụ xác định đây là hoạt động nòng cốt đem lại lợi nhuận cho công ty; tìm kiếm cổ đông chiến lược để gia tăng quy mô vốn phục vụ cho mở rộng hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực tốt, xây dựng chính sách động lực cho các mảng hoạt động kinh doanh làm nền tảng cho sự phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

3.2. Thực trạng quan hệ công chúng với việc khuếch trương thương hiệu tại Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

3.2.1. Quan hệ công chúng với việc khuếch trương thương hiệu bên trong công ty

Bất kỳ một tổ chức nào muốn tồn tại và phát triển bền vững cần phải xây dựng, phát triển, củng cố cơ cấu tổ chức vững mạnh.Đúng vậy, trước khi tiến hành hoạt động PR bên ngoài, tổ chức, doanh nghiệp cần tiến hành hoạt động PR nội bộ.Duy trì, tăng cường quan hệ tốt đẹp trong nội bộ doanh nghiệp tạo nên sức mạnh nội lực, là một trong những nhân tố quyết định giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược cũng như vượt qua những khó khăn, khủng hoảng. Ý thức được tầm quan trọng của PR nội bộ, Công ty chứng khoán BIDV đã kết hợp được những chiến lược với chiến thuật tương đối hiệu quả giúp cho mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên cũng như mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty với nhau ngày càng gắn bó hơn. Thực hiện hoạt động PR nội bộhiệu quả, Công ty chứng khoán BIDV đã nâng cao được uy tín, cũng như niềm tin vào sự phát triển thịnh vượng của công ty trong tương lai trong đối tượng công chúng nội bộ . Các hoạt động PR nội bộ trong Công ty chứng khoán BIDV diễn ra khá sôi nổi: chế độ lương thưởng, quy chế lao động, hội thao, hội diễn, chăm sóc sức khỏe…

3.2.1.1. Hoạt động truyền thống, lịch sử của công ty

15 năm hoạt động trong ngành chứng khoán chưa phải là một con số lớn để thể hiện số năm kinh nghiệm của Công ty trong lĩnh vực chứng khoán so với rất nhiều các công ty chứng khoán lâu đời trên thế giới. Tuy nhiên, trong suốt 15 năm này, Công ty chứng khoán BIDV cũng đã phải vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn và thách thức. Cùng với nỗ lực của Ban lãnh đạo và toàn thể CBNV công ty chứng khoán BIDV luôn là một trong hai công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, Công ty chứng khoán BIDV đã tạo được uy tín trong công chúng và nhân viên trong nội bộ công ty, vì vậy công ty cần phải tiếp tục phát huy để tạo niềm tin cho công chúng, đặc biệt với CBNV trong công ty. Do đó, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập công ty chứng khoán BIDV, năm 2014, công ty cũng đã khẳng định được thương hiệu, uy tín của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ hai, sự kiện đổi tên thương hiệu và logo của Công ty. Sau rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, thậm chí Công ty đã thuê tư vấn đã đưa ra bộ nhận diện thương hiệu mới với mẫu logo gồm tên Thương hiệu chứng khoán BIDV (BSC) kết hợp với biểu tượng đồng tiền cổ, với câu định vị thương hiệu của Ngân hàng mẹ “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công” đã được công bố ra công chúng. Cùng với sự kiện này, Công ty đã chuẩn hóa hệ thống nhận diện thương hiệu của mình qua truyền thông tĩnh: đó là biển hiệu, logo, các bài trí quầy giao dịch, website, hệ thống giao dịch, các thông điệp quảng cáo… và qua truyền thông động như: biểu mẫu chứng từ giao dịch, văn phòng phẩm, áp phích băng rôn, quà tặng, quảng cáo báo chí, thư tín, trình bày powerpoint, bản tin nội bộ… Kèm theo đó là hoạt động xây dựng mẫu thiết kế chuẩn cho phòng giao dịch, điểm giao dịch, điểm hỗ trợ giao dịch tại các tỉnh thành trên cả nước của Ngân hàng mẹ… tạo nên hiệu ứng nhận diện thương hiệu đối với CBNV đặc biệt tạo dấu ấn khác biệt trong công chúng.

Hình 3.2. Logo Công ty chứng khoán BIDV Nguồn: Bộ phận Quan hệ công chúng

3.2.1.2. Xây dựng mối quan hệ nội bộ Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Xuất phát từGiá trị cốt lõi của Công ty là “Mọi hoạt động đều hướng tới khách hàng – Năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, tận tâm, minh bạch, hiện đại -Người lao động được quyền phấn đấu, cống hiến làm việc hết mình, được quyền hưởng thụ đúng với chất lượng, kết quả, hiệu quả của cá nhân đóng góp, quyền được tôn vinh cá nhân xuất sắc, lao động giỏi” Công ty đã xây dựng những quy định nội bộ trong công tác quản lý lao động, gồm:

Nội quy lao động

Nội quy lao động là một quy chế quan trọng không thể thiếu nhằm xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong hệ thống công ty trong việc tuân thủ các quy định về thời giờ làm việc, nghỉ phép – việc riêng; quy định việc xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch công việc – đi công tác của cán bộ, nhân viên; quy định việc chấp hành quy chế, chế độ, thể lệ quy trình nghiệp vụ trong các lĩnh vực hoạt động công ty theo quy định của Nhà nước Việt Nam

Để kích thích, động viên mọi tập thể, cá nhân phấn khởi, hăng say trong công tác, Công ty thường xuyên phát động các phong trào thi đua có mục tiêu cụ thể, nội dung rõ ràng, hình thức phong phú, có sơ kết, tổng kết và khen thưởng kịp thời đã lôi cuốn được đông đảo CBNV toàn hệ thống tham gia. Các phong trào Thi đua sôi nổi đã động viên mọi người hăng hái thi đua lao động sáng tạo, tận dụng triệt để những thuận lợi, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phong trào Thi đua qua các năm thực sự là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh, góp phần quan trọng thực hiện tốt phương châm của công ty.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Xây dựng và phát triển trong môi trường hội nhập kinh tế toàn cầu, Công ty đối mặt với rất nhiều những khó khăn thách thức không chỉ trong lĩnh lực kinh tế mà còn trong rất nhiều lĩnh vực khác trong đó có sự khó khăn trong quan hệ xã hội.Công ty là một ngành đòi hỏi tiếp xúc với khách hàng rất nhiều trong một ngày làm việc, từ những cuộc tiếp xúc với khách hàng nhỏ, lẻ của các giao dịch viên tại quầy giao dịch đến các cuộc đàm phán giữa các nhà đầu tư lớn với Ban lãnh đạo công ty. Do đó, đòi hỏi phải có sự thống nhất trong cách giao tiếp, ứng xử đối với khách hàng cũng như các nhà đầu tư của toàn bộ hệ thống công ty. Chính vì lí do đó, Hội đồng quản trị Công ty đã ban hành Sổ tay văn hóa doanh nghiệp nhằm tổng hợp lại các văn hóa cần thiết trong công ty thành một hệ thống chung nhất và buộc mọi thành viên trong công ty phải tuân theo. Đó là các quy tắc về đạo đức nghề nghiệp trong quan hệ nội bộ cũng như trong quan hệ với khách hàng, tổ chức, cá nhân ngoài hệ thống; văn hóa hành vi như văn hóa giao tiếp…; hành vi cá nhân tại nơi làm việc như trang phục, cách đi đứng, văn hóa bài trí công sở như cách bài trí phòng giao dịch với khách hàng, phòng họp hay phòng truyền thống; và các văn hóa công ty khác như văn hóa dự tiệc, văn hóa ngồi xe taxi… Có thể thấy văn hóa doanh nghiệp đóng góp một phần không nhỏ trong việc khuếch trương thương hiệu công ty, giúp cho công chúng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu Công ty chứng khoán BSC. Một ví dụ đơn giản là trong một nhóm người là CBNV của rất nhiều các công ty, các công ty chứng khoán khác nhau, rất dễ dàng có thể nhận ra được đâu là cán bộ chứng khoán BIDV nhờ có thẻ tên, và logo của công ty mà mỗi nhân viên đeo mỗi khi đi làm việc. Hoặc cách bài trí các phòng giao dịch, qua các biển hiệu logo, biển hiệu theo mẫu chung thống nhất toàn hệ thống tại các trụ sở chi nhánh/phòng giao dịch/ điểm hỗ trợ giao dịch… giúp công chúng nhận diện được Công ty.Điều nàykhông chỉ có ý nghĩa khuếch trương thương hiệu đối với công chúng bên ngoài mà còn giúp CBNV chứng khoán BIDV thêm tự hào về nơi mình công tác. Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Quy định quy trình nội bộ

Công ty đã chú trọng ban hành, bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách, quy trình nghiệp vụ theo tiêu chuẩn ISO đảm bảo nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tạo hành lang pháp lý để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống trên toàn bộ các mặt hoạt động của Công ty. Chứng khoán BIDV đã kịp thời ban hành các quy định mới, sửa đổi các văn bản nội bộ cho phù hợp với quy định của NHNN và hướng tới thông lệ quốc tế, xây dựng các sản phẩm cụ thể (như tỷ lệ ký quỹ, vay margin, vay T+3…..); Thử nghiệm các sản phẩm mới (cho vay giao dịch ký quỹ; nhận ủy thác) đã tạo điều kiện để hoạt động Công ty được triển khai một cách thống nhất trong toàn hệ thống, tiết kiệm thời gian và thủ tục để phục vụ khách hàng, hạn chế tác động xấu đến chất lượng dịch vụ mà Công ty cung cấp cho khách hàng.

Công ty tiếp tục hoàn thiện đề án nghiên cứu xây dựng dựng hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ, ứng dụng kết quả nghiên cứu, phối hợp với chuyên gia tư vấn xây dựng hồ sơ thầu mua phần mềm quản lý rủi ro tín dụng đồng thời tiếp tục nghiên cứu triển khai các quy định, cơ chế về quản trị rủi ro tín dụng, tạo nền tảng để nâng cao và tối ưu hóa hoạt động giao dịchCông ty chứng khóa.

Bản tin nội bộ “ Người BSC”

Bám sát định hướng của Đảng, Nhà nước và của ngành Chứng khoán, công tác tuyên truyền báo chí của Thông tin công ty đã góp phần tích cực trong việc triển khai nhiệm vụ kinh doanh của toàn hệ thống. Bản tin nội bộ đã tuyên truyền kịp thời các sự kiện trọng đại của đất nước, của Ngành và dành nhiều tin, bài, ảnh giới thiệu về việc cổ phần hóa các tập đoàn lớn; các kinh nghiệm hay trong hoạt động nghiệp vụ, về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; hiện đại hóa công nghệ ; việc cải tiến, phát triển các sản phẩm dịch vụ; nêu gương các đơn vị điển hình, người tốt việc tốt…Đặc biệt việc quảng bá thương hiệu Chứng khoán BIDV không chỉ toàn bộ lãnh đạo nhân viên công ty mà đông đảo khách hàng cũng nhận thức được những thay đổi đó, không phải đơn thuần là thay đổi về hình thức bên ngoài, mà còn là sự cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ khách hàng. Đó chính là sự nỗ lực không ngừng của các cán bộ phóng viên, cộng tác viên trong và ngoài ngành. *Thực hiện chính sách xã hội trong nội bộ

Thực tế không phải chỉ có ngoài hệ thống công ty mới có những người gặp hoàn cảnh khó khăn, những người mắc bệnh hiểm nghèo… với mục tiêu quan tâm tới từng nhân viên trong công ty và góp phần giúp đỡ phần nào những điều không may mắn của CBNV, công ty đã có các hoạt động nhằm hỗ trợ những CB thiếu may mắn đó như thành lập Quỹ tình thương, Quỹ tình nghĩa Công đoàn chứng khoán BIDV… Qua các hoạt động đó, công ty đã dùng nguồn tiền này để trợ cấp cho hàng trăm lượt cán bộ đang công tác tại hệ thồng công ty gặp khó khăn như các cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo, cán bộ là thương binh, cán bộ thuộc gia đình chính sách hay cán bộ vẫn còn là hộ nghèo. Không những vậy, Công ty còn tiến hành hỗ trợ nuôi con cán bộ đến khi 18 tuổi … Việc làm này không chỉ làm vơi đi một phần khó khăn đối với người lao động mà cái được lớn nhất chính là tính cảm gắn bó, chia sẻ trong cộng đồng những người cán bộ Công ty.

3.2.2. Quan hệ công chúng với việc khuếch trương thương hiệu bên ngoài công ty Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

3.2.2.1. Các hoạt động tài trợ nổi bật

Các hoạt động hướng tới hoạt động giáo dục:

Chứng khoán BIDV có tài trợ học bổng thường niên cho các trường đại học Đại học ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa, Học viện Ngân hàng… và một số chương trunh học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trên toàn quốc, xây dựng trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, …giúp Công ty xây dựng một hình ảnh rất đẹp trong tâm trí công chúng, đặc biệt là những bạn nhỏ được giúp đỡ. Một bạn sinh viên mới bỡ ngỡ bước chân vào trường đại học đã tâm sự: “ Hôm nay là ngày khai giảng, là kết quả của 12 năm đèn sách miệt mài. Em rất vui vu đã trở thành tân sinh viên, càng vui hơnkhi được nhận học bổng của Chứng khoán BIDV. Quả là niềm vui nhân đôi…”.

Bên cạnh đó, Chứng khoán BIDV hàng năm còn tổ chức buổi giao lưu “Công ty chứng khoán với sự nghiệp đào tạo” với các sinh viên trường Kinh tế quốc dân, đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng. Hoạt động này giúp cho các sinh viên trong khoa Tài chính nói riêng mà cả sinh viên trong công ty nói chung có định hướng rõ ràng hơn về những công việc mình sẽ làm trong tương lai qua những bài phát biểu cũng như giải đáp thắc mắc của sinh viên. Thông qua việc giúp sinh viên định hướng cho tương lai, chứng khoán BIDV cũng đã tạo dựng được trong tiềm thức của sinh viên những ấn tượng đẹp về một BSC, góp phần đào tạo cho xã hội một thế hệ sinh viên tài năng đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Tài trợ các hoạt động thể thao

Tài trợ các hoạt động thể thao cũng là một trong những phương thức tài trợ phổ biến trong các doanh nghiệp và cũng đạt được hiệu quả nhất định trong việc củng cố thương hiệu doanh nghiệp đó.

Tài trợ các hoạt động văn hóa, xã hội:

Bên cạnh những hoạt động tài trợ mang tầm cỡ quốc gia, Công ty cũng tham gia vào các hoạt động từ thiện khác như: xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho các bệnh nhân; tặng xe lăn cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn… hoặc các hoạt động tài trợ có quy mô nhỏ… Trong 5 năm qua, CBCNV toàn hệ thống Công ty đã có ý thức cao và trách nhiệm lớn lao đối với cộng đồng, bằng những việc làm cụ thể, CBCNV đã đóng góp nhiều vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào lũ lụt, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em VN, phụng dưỡng bà mẹ VNAH, xây dựng nhà tình nghĩa.

Tài trợ truyền hình

Một cách thức khác để các công ty được biết đến rộng rãi hơn trên truyền hình ngoài các clip quảng cáo, các bản tin tài chính… đó là hoạt động tài trợ truyền hình. Mặc dù công ty là một trong những công ty chứng khoán “lớn tuổi” nhất trong các công ty chứng khoán Việt Nam nhưng điều đó không khiến cho chứng khoán BIDV trở nên “chậm chạp” với các “kỹ thuật” PR. Chứng khoán BIDV cũng đã có những hoạt động tài trợ cho truyền hình dùchưa phải là lớn nhưng cũng đã gây được một ấn tượng sâu sắc trong khán giả mỗi khi nhắc đến chương trình như chương trình “Đấu giá cuối tuần” được công ty hàng tài trợ.

3.2.2.2. Quan hệ với giới truyền thông Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Giai đoạn hiện nay được đánh giá là giai đoạn bùng nổ của các phương tiện truyền thông. Hệ thống phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam đã trở thành một lực lượng hùng hậu, dưới nhiều hình thức như báo chí, ấn phẩm, phát thanh truyền hình, hãng truyền thông và phương tiện thông tin điện tử. Trong hoạt động PR, công cụ truyền thông là rất hữu ích giúp cho doanh nghiệp giao tiếp với tất cả các nhóm công chúng của họ.Nhận thức được điều này, công ty chứng khoán BIDV đã thực hiện khá tốt quan hệ với giới truyền thông hầu hết các loại hình.Công ty thường xuyên cung cấp cho báo chí các thông tin chủ yếu bằng các thông cáo báo chí để báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty về các mảng như: chỉ số kinh tế, tăng, giảm lãi suất, mở rộng mạng lưới hoạt động, công nghệ, hợp tác quốc tế, giải thưởng lớn… Ngoài ra, công ty còn thông qua các bài phỏng vấn hoặc họp báo khi có sự kiện đặc biệt.Công ty luôn gắn liền hoạt động báo chí với các sự kiện, với mỗi sự kiện quan trọng thì bộ phận PR chuẩn bị thông cáo báo chí gửi đến các báo.Sự hỗ trợ từ hoạt động báo chí góp phần làm cho các sự kiện của Công ty được thông tin rộng rãi hơn.

Công ty chứng khoán BIDV xuất hiện khá nhiều trên các tờ báo in có uy tín như Thanh Niên, Tuổi trẻ, Thời báo kinh tế, báo Đầu tư chứng khoán, báo Đầu tư, Tạp chí nhịp cầu đầu tư, báo Người lao động…Công ty cũng đang làm khá tốt hoạt động cung cấp thông tin trênbáo mạng như tinnhanhchungkhoan.vn là trang websiteđể có công chúng biết nhiều hơn đến Công ty. Ngoài ra, Công ty cũng đã thửsức mình với công cụ truyền hình bằng các clip quảng cáo ngắn. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 15 năm,15 năm thành lập, công ty đã thực hiện bộ phim tài liệu về quá trình xây dựng và phát triển; được trình chiếu trong buổi lễ kỷ niệm.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, định hướng nội dung thông tin cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng của bộ phận PR nhằm hạn chế tối đa những thông tin ngoài luồng gây bất lợi cho công ty. Để có được định hướng tốt, bộ phận PR của công ty chứng khoán BIDV cần phải thường xuyên đón nhận và phân tích những phản hồi từ giới báo chí cũng như dư luận. Sau khi gửi thông cáo báo chí đi, bộ phận PR phải tìm hiểu xem thông tin nào được đăng và được đăng trên những báo nào, không đăng trên những báo nào, sau đó tìm hiểu nguyên nhân là do nội dung không hấp dẫn hay có lý do khác để kịp thời bổ sung và điều chỉnh. Để hoạt động báo chí được thuận lợi thu các hoạt động với các báo, các nhà báo cũng cần phải được quan tâm. Do đó, bộ phận PR của Công ty chứng khoán BIDV luôn cố gắng tạo dựng mối quan hệ tốt với các báo và nhà báo như gặp mặt báo chí nhân dịp năm mới và nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tổ chức hành trình về nguồn “Hành trình về Thủ đô gió ngàn – Thủ đô kháng chiến” nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, gửi tặng quà nhân dịp lễ tết đến các tòa báo…Bên cạnh việc thông qua các phương tiện khác để nâng cao uy tín công ty chứng khoán BIDV, công ty cũng đã tạo ra một website riêng www.bsc.com.vn nhằm truyền đạt đến công chúng một cách chủ động và nhanh nhất những hoạt động xảy ra trong Công ty. Website được thiết kế với màu chủ đạo là màu xanh và màu cam theo nhận diện thương hiệu công ty, tạo thiện cảm cho người xem ngay từ ấn tượng đầu tiên. Website được cập nhật nội dung phong phú, có tính thời sự và mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng như đặt lệnh mua bán, tìm kiếm tin tức, tra cứu dữ liệu về một mã cổ phiếu…Website cũng cung cấp khá đầy đủ các thông tin cơ bản về chứng khoán, các phòng ban, các chỉ số cơ bản của chứng khoán BSC qua các Báo cáo thường niên… Ngoài ra, những sự kiện mới xảy ra được thiết kế chạy liên tục nhưng đủ chậm để người xem có thể đọc được.

3.2.2.3. Quản trị rủi ro Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Cũng giống như nguyên tắc quản lý khủng hoảng của tất cả các doanhnghiệp khác, chứng khoán BIDV luôn cố gắng phòng tránh tối đa các vấn đề có thể xảy ra và khi xảy ra thì bằng mọi cách hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể mang lại bởi chứng khoán BIDV luôn ý thức được rằng những tổn thất do khủng hoảng gây nên rất nặng nề, đặc biệt là với ngành chứng khoán là ngành đòi hỏi sự tín nhiệm cao.

Tính đến thời điểm hoạt động hiện tại, tuy chưa gặp phải sự cố nào nhưng lường trước được những rủi ro có thể mắc phải, chứng khoán BIDV đã xây dựng hệ thống quản lý rủi ro tương đối hiệu quả với Khối quản lý rủi ro bao gồm các phòng: Phòng quản lý rủi ro, Phòng kiểm tra nội bộ. Qua việc khối quản lý rủi ro được xếp ngang hàng với các khối khác trong chứng khoán BIDV như Khối kinh doanh, Khối dịch vụ, Khối hỗ trợ và Khối công nghệ thông tin, có thể thấy rằng chứng khoán BIDV coi quản trị rủi ro là một trong những công tác quản lý có tầm quan trọng hàng đầu nhằm mục tiêu nêng cao chất lượng hoạt động kinh doanh trong toàn hệ thống. Chứng khoán BIDV vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các chính sách và các quy trình quản lý rủi ro. Tái cơ cấu và hoàn thiện tổ chức để có thể theo dõi và kiểm soát các rủi ro tốt hơn.

3.2.2.4. Quan hệ tốt với Chính phủ

Chính phủ là cơ quan điều hành của Nhà nước, có trách nhiệm ban hànhcác quy định, các chính sách, tạo dựng môi trường hoạt động lành mạnh cho các doanh nghiệp hoạt động. Do đó, việc công ty chứng khoán xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với chính phủ, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được quan tâm hơn, từ đó, sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. Vì vậy, thiết lập mối quan hệ tốt với chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bộ phận PR trong ngân hàng.Tuy nhiên, thực tế, tại công ty, Ban lãnh đạo chịu trách nhiệm thiết lập mối quan hệ với chính phủ, còn bộ phận PR chỉ chịu trách nhiệm tổ chức, bố trí hội trường cho các cuộc gặp gỡ giữa cơ quan chính phủ với Ban lãnh đạo. Công ty chứng khoán BIDV luôn đi đầu hưởng ứng, thực hiện các hoạt động do chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia như: đóng góp về sửa đổi nghị định 58, thông tư 210 của Chính Phủ…Những chương trình này đã mang lại thành công nhất định trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

3.2.2.5. Quan hệ với nhà đầu tư Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Có thể hiểu nhà đầu tư đối với Công ty chứng khoán BIDV bao gồm những những người chơi chứng khoán, những doanh nghiệp tư vấn cổ phần hóa tại chứng khoán BIDV và cả những cổ đổng nắm giữ cổ phiếu của chứng khoán BIDV. Trong công việc duy trì mối quan hệ với những cá nhân và doanh nghiệp có tài khoản tại chứng khoán BIDV, mặc dù bộ phận PR của công ty chưa đề ra được các hoạt động nhằm hướng tới khách hàng nhưng phòng Khách hàng đã đề xuất các ý kiến và phối hợp với Bộ phận thông tin và truyền thông của công ty thực hiện sau khi được Ban lãnh đạo phê chuẩn nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Những nội dung đó đánh trúng vào tâm lý của khách hàng như muốn tài khoản của mình tăng lên hay thích được quan tâm hơn… Một trong những nội dung đó là vấn đề “Tăng mức chi khuyến mại đối với khách hàng giao dịch nhiều chứng khoán” trong đó có các nội dung như “ Khách hàng giao dịch trúng ngay Ipad”. Qua đây có thể thấy rõ ràng rằng, các hoạt động của công ty đều được thực hiện trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi bởi thu hút được nhiều giao dịch vào công ty chứng khoán là mục tiêu “sống còn” của công ty. Bằng những chính sách như vậy, công ty đã, đang và sẽ đáp ứng được nhu cầu phí giao dịch như mục tiêu đề ra và cũng qua đó thể hiện sự quan tâm của mình đến các khách hàng.Quan hệ tốt với các nhà đầu tư đặc biệt quan trọng hơn nữa sau khi công ty đã cổ phần hóa. Các hoạt động của công ty cần thực hiện tinh tế hơn và đặc biệt phải công bằng với mọi nhà đầu tư. Các hoạt động quan tâm đến cổ đông trong công ty cũng được quan tâm.Tiêu biểu nhất là chính sách cổ tức của công ty, cổ tức của công ty dành cho các cổ đông luôn không nhỏ hơn so với lãi suất của ngân hàng trong năm tài chính.Bên cạnh đó, công ty cũng tham gia các chương trình nhằm nâng cao uy tín của mình đối với các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực.Ví dụ như công ty chứng khoán BIDV đã tham dự hàng loạt giải thưởng lớn trên thới giới.

Như vậy, xây dựng, duy trì và phát triển quan hệ tốt với các nhà đầu tư là một trong những lĩnh vực quan trọng của công ty nhằm nâng cao uy tín và niềm tin đối với khách hàng của công ty chứng khoán BIDV nói riêng và công chúng nói chung.

3.2.3. Đánh giá chung về thực trạng công tác quan hệ công chúng với việc khuếch trương thương hiệu tại công ty chứng khoán BIDV. Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

3.2.3.1. Những thành tựu đã đạt được

Kể từ khi thành lập cho đến nay, công ty chứng khoán BIDV đã gặt hái được khá nhiều thành công với những thành tựu to lớn. Có được sự thành công này là nhờ có sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. Đặc biệt là sự đóng góp không nhỏ của bộ phận PR của công ty. Hoạt động PR với việc khuếch trương thương hiệu của công ty thành công là vì có nhận thức đúng đắn của Ban lãnh đạo công ty về vai trò của PR, bên cạnh đó đội ngũ nhân viên trong bộ phận PR của công ty khá năng động, sáng tạo, sôi nổi, say mê với công việc và ham học hỏi. Những thành tựu chủ yếu mà công ty đã đạt được trong lĩnh vực cho đến nay có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, công ty được biết đến là một công ty luôn đem đến “Lợi ích của khách hàng là lợi ích của công ty chứng khoán BIDV” cho khách hàng.Vì vậy, phát triển, xây dựng những cái mới luôn là phương châm hoạt động của công tynhằm đem lại cho khách hàng sự mới mẻ nhưng phù hợp.Bộ phận PR đóng góp một phần không nhỏ trong nhận thức này của công chúng.

Thứ hai, tài trợ cộng đồng là một hoạt động sôi nổi trong công ty. Mỗi năm số tiền công ty bỏ ra để tài trợ không giảm mà còn tăng lên. Việc này không chỉ giúp cho công ty duy trì quan hệ tốt với cộng đồng bên ngoài mà còn xây dựng cho thương hiệu công ty ngày càng lớn mạnh.

Thứ ba, xây dựng phát triển thương hiệu chuẩn mực, có kế hoạch cho từng giai đoạn và triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Thứ tư, công ty đánh giá cao hiệu quả của báo chí tới thành công của mình,do đó, quan hệ với báo chí được công ty chú trọng đầu tư. Sử dụng có hiệu quả các loại hình truyền thông, duy trì thông tin hai chiều, tổ chức sự kiện (lễ hội, hội nghị, hội thảo, các hoạt động tài trợ, các loại hình quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng…),tổchức chuỗi sự kiện có hiệu quả, chuẩn bị sự kiện kỹ lưỡng tạo được dấu ấn, điểm nhấn, gìn giữ được uy tín, niềm tin của côngchúng đối với công ty. Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Thứ năm, biết kết hợp nhuần nhuyễn các lễ hội với tổ chức sự kiện: Lễ ký kết dự án đầu tư; lễ ra mắt chi nhánh/ điểm giao dịch mẫu; lễ động thổ các công trình lớn; lễ ra mắt thương hiệu/ thẻ mới; họp báo về thực hiện chính sách cho vay chứng khoán mới…

Thứ sáu, giữ vững và duy trì tốt mối quan hệ với Chính phủ, các tổ chức đoàn thể (Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội ngành nghề,…), các tổ chức phi Chính phủ.

Thứ bảy, sáng tạo trong huy động nguồn lực tài chính cho hoạt động PR (từ chi phí marketing, huy động nguồn lực của cán bộ, nhân viên, các quỹ của đoàn thể). Cuối cùng, việc mỗi tháng phát hành một tờ bản tin nội bộ BSC là một việc làm thiết thực. Bởi việc làm này không chỉ giúp đoàn kết trong nội bộ công ty hơn do bài viết của CBNV từ khắp các chi nhánh gửi về mà còn giúp khuyếch trương thương hiệu công ty so với các công ty chứng khoán khác tại Việt Nam.

Trong nền Văn hóa tiêu dùng Việt Nam mới, người tiêu dùng sẽ không còn chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà còn đòi hỏi doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và văn hóa kinh doanh và đây chính là mảnh đất cho PR phát triển. Tiêu dùng thông minh đang ngày càng phổ biến, hành vi tiêu dung này hướng tới bảo vệ lợi ích bản thân, cộng đồng và xã hội. Và với hành vi tiêu dùng này thì kênh truyền thông hiệu quả nhất là PR vì hoạt động này rất phù hợp đề truyền tải các giá trị lợi ích cá nhân, cộng đồng và xã hội. Tiêu dùng có trách nhiệm gắn với hành vi tiêu dùng mang tính xã hội cao. Người tiêu dùng có trách nhiệm biết lựa chọn hàng hóa của những Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, đóng góp cho sự phát triển kinh tế cùng với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và xã hội.Có thể kết luận rằng kênh truyền thông bằng PR là kênh có lợi thế vượt trội trong việc truyền tải trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với xã hội và cộng đồng.Những nhận định này càng được củng cố bởi mức sống của người dân Việt Nam được cải thiện đáng kể.

Xét theo trình độ học vấn, những người có trình độ học vấn cao (Đại học và sau Đại học) có xu hướng đánh giá tầm quan trọng của thương hiệu cao hơn những người có trình độ học vấn thấp. Điều này cho thấy hình ảnh thương hiệu ngày càng có vị trí quan trọng hơn trong hành visử dụng sản phẩm dịch vụ của đời sống xã hội vì đối tượng này luôn được coi là những người dẫn dắt thị trường.

Thái độ tích cực đối với thương hiệu ngoại của người tiêu dùng Việt Nam cũng là một thuận lợi đối với các thương hiệu hàng điện tự. Kết quả nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng có xu hướng gán một hình ảnh sang trọng, uy tín cho các sản phẩm được cho là có thương hiệu ngoại. Họ thường tin rằng hàng có thương hiệu ngoại chất lượng tốt hơn, sang hơn, do đó dùng sản phẩm thương hiệu ngoại thể thể hiện sự sang trọng, sành điệu.Kết quả nghiên cứu dữ liệu sơ cấp cho thấy một số thương hiệu có hoạt động quan hệ công chúng hiệu quả, khách hàng biết đến hơn so với các thương hiệu khác.Đây chính là những thương hiệu có mức độ khách hàng trung thành khá cao.Vậy, có thể kết luận rằng thành công trong hoạt động quan hệ với công chúng sẽ tác động tích cực đến lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu.

Về hiệu quả các công cụ PR thì hoạt động có số lượng khách hàng biết đến đáng kể nhất là đưa thông tin lên truyền hình, hoạt động tài trợ cho hoạt động bảo vệ môi trường và ủng hộ những người gặp khó khăn là những hoạt động có ý nghĩa vì cộng đồng rất cao.

3.2.3.2. Những bất cập còn tồn đọng Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hoạt động PR của công ty còn có các mặt tồn tại sau:

Thứ nhất, công ty là công ty chứng khoán lớn, quy mô – mạng lưới rộng, vai trò của PR rất quan trọng, vì vậy mà nguồn nhân lực là một trong những vấn đề mà hầu như tất cả các doanh nghiệp, tổ chức đều rất quan tâm, nhưng thực tế cho thấy, bộ phận PR của công ty chỉ có một số cán bộ trực thuộc bộ phận thông tin và truyền thông. Việc bố trí nhân sự như vậy có những hạn chế:

Bộ phận chưa xứng với tầm vóc của công ty, cán bộ chưa có tính chuyên nghiệp dẫn đến việc sử dụng nguồn nhân lực kém hiệu quả và khả năng đáp ứng chậm trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, rủi ro chứng khoán cao, tội phạm quốc tế gia tăng.

Xuất phát từ vị trí của cán bộ PR trong ngành chứng khoán nên đã làm hạn chế trong việc xây dựng mối quan hệ với Chính phủ, Nhà đầu tư, Tổ chức định chế tài chính và các công ty chứng khoán quốc tế. Làm giảm hiệu quả trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc thương hiệu trên tổng thể và quản lý tính nhất quán các dấu hiệu nhận biết của thương hiệu.

Thứ hai, công ty mới chỉ xây dựng kế hoạch ngắn hạn song tính liên kết, định hướng xuyên suốt chủ đạo của PR còn hạn chế; Cần phải xây dựng kế hoạch trung hạn, dài hơi đan xen kế hoạch ngắn hạn, các chương trình quảng bá nghiệp vụ và xây dựng kế hoạch chi phí cho chương trình.

Thứ ba, thực trạng hiện nay: từng bộ phận nghiệp vụ trong công ty phải chịu trách nhiệm luôn cả khâu PR, marketing của nghiệp vụ đó vì vậy PR chưa được hoàn thiện thành chỉnh thể thống nhất. Cần có định hướng chung và trên cơ sở định hướng chung đó đề ra các hoạt động quảng bá nghiệp vụ, PR nội bộ, PR bên ngoài từđó có trách nhiệm xây dựng chương trình PR thành một chỉnh thể thống nhất.

Thứ tư, việc phát động phong trào của cơ sở vẫn còn mang tính hình thức dập khuôn theo Trung ương, không căn cứ vào tình hình thực tế những khó khăn,bức xúc của chính đơn vị mình để đưa ra những chỉ tiêu thi đua phù hợp, từ đó dẫn đến kết quả phong trào thi đua đôi lúc còn chưa hiệu quả.

Hoạt động PR của công ty đã đạt được một số những thành tựu đáng kể, tuy nhiên vẫn tồn tại không ít mặt hạn chế.

Xét theo xu hướng tiêu dùng với đặc điểm của người tiêu dùng Việt Nam là những người trẻ tuổi có xu hướng ít trung thành và thích thay đổi thương hiệu. Điều này làm cho hoạt động PR xây dựng lòng trung thành với thương hiệu trở nên khó khắn hơn.Sự trung thành với thương hiệu của họ có vẻ không bền. Điều này có thể có nhiều lý giải: Họ nhận thức về vai trò của thương hiệu không đầy đủ: với một số, đó chỉ là một cái tên hoặc một yếu tố trang trí bên ngoài sản phẩm, không nói lên hay hứa hẹn gì nhiều.

Với một thị trường có thể coi là rất trẻ, các thương hiệu mới, lạ có sức hấp dẫn lớn, kích thích trí tò mò, tâm lý thử cho biết. Dường như thị trường người Việt Nam, sau bao nhiêu năm sống trong thiếu thốn vẫn chưa qua cơn khát được khám phá lựa chọn dùng thử.

Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất Việt Nam chưa nhìn nhận hết vai trò của thương hiệu và ít đầu tư cho việc xây dựng, quảng bá, khai thác sức mạnh của thương hiệu. Phần đông mới chú trọng nhiều vào khâu giá, khâu sản xuất để nâng cao chất lượng, giảm giá thành trong khi các yếu tố này ngày càng không đủ để tạo ra sự khác biệt lâu dài hay nói cách khác là giữ chân khách hàng.

Kết quả nghiên cứu dữ liệu sơ cấp cho thấy sự đóng góp của hoạt động quan hệ công chúng đến tạo dựng uy tín cho thương hiệu và qua đó tác động đến lòng trung thành của khách hàng đối với 1 số thương hiệu hàng điện tử gia dụng còn hạn chế.

Số lượng khách hàng biết đến các hoạt động quan hệ công chúng đã được các thương hiệu thực hiện là không nhiều.Nói cách khác, hoạt động quan hệ công chúng của một số thương hiệu điện tử gia dụng lớn chưa đóng góp nhiều cho việc cho việc tạo dựng uy tín và sự trung thành với thương hiệu. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do: (1) công tác truyền thông về các hoạt động đó chưa hiệu quả; hoặc (2) đối tượng nhận tin mục tiêu hẹp nên người tiêu dùng thông thường chưa tiếp cận được với thông tin.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả truyền thông đến khách hàng của các hoạt động PR mà các thương hiệu điện tử đã thực hiện nhiều khi không được lĩnh hội và do đó không hình thành nên thái độ và hành vi tích cực đối với thương hiệu. Nói cách khác, hoạt động quan hệ công chúng của một số thương hiệu điện tử gia dụng lớn chưa đóng góp nhiều cho việc cho việc tạo dựng uy tín và sự trung thành với thương hiệu. Luận văn: Thực trạng về sự phát triển của Công ty BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp nâng cao khếch trương tại Cty BIDV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x