Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu tại Tổng công ty thương mại kỹ thuật và đầu tư Petec dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Dự báo thị trường dầu mỏ thế giới năm 2016

Theo cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô thế giới sẽ tăng từ 92,2 triệu thùng/ngày năm 2015 lên 94 triệu thùng/ngày năm 2016. Tương tự, sản lượng dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo sẽ tăng và giữ vững mức 35 triệu thùng/ngày; Hoa kỳ tăng từ 8,7 triệu thùng/ngày lên 9,2 triệu thùng/ngày.

Tổng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu dự báo sẽ đạt 92,79 triệu thùng/ngày trong năm 2016 tăng 1,3 % so với năm 2015. Nhu cầu dầu mỏ của Hoa Kỳ dự báo sẽ tăng từ 21,2 triệu thùng/ngày năm 2015 lên 21,4 triệu thùng/ngày năm 2016. Trong khi tiêu thụ dầu mỏ của Canada, EU và Nhật Bản năm 2015 sẽ duy trì tương đương với năm 2014 ở mức tương ứng 2,2 triệu thùng/ngày; 15,5 triệu thùng/ngày và 5,3 triệu thùng/ngày. Tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc dự báo cũng tăng từ 9,4 triệu thùng/ngày lên 10,2 triệu thùng/ngày năm 2016. Nhu cầu của các thị trường mới nổi khác ở Châu Á có thể tăng thêm 200.000 thùng/ngày.

Các nhà kinh tế và các nhà phân tích thị trường dự báo giá dầu mỏ sẽ vẫn giữ ở mức thấp trong năm 2016, do nguồn cung dư thừa và bất ổn chính trị. Trong tháng 12/2015, Tổng Thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã thông báo OPEC duy trì hạn ngạch sản lượng dầu thô ở mức 35 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 6/2016.

Những bất ổn về kinh tế và chính trị hiện nay sẽ gây ra mối lo ngại đối với thị trường dầu mỏ thế giới. Điển hình ở Trung Đông, chiếm tới hơn 1/3 sản lượng dầu mỏ toàn cầu, hơn 2/3 lượng dầu thô xuất khẩu trên thế giới. Do vậy, bất cứ diễn biến căng thẳng nào về chính trị trong khu vực này, như khủng hoảng chính trị, đều có thể gây nên mối lo ngại đối với nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu.

Theo chuyên gia về năng lượng thuộc Hãng Lahman Brothers dự báo rằng, giá dầu mỏ trong năm 2016 sẽ tiếp tục giảm có thể đạt mức 30 USD một thùng, mức thấp nhất trong 7 năm qua.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2 Phương hướng hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu của Tổng công ty Petec giai đoạn 2016 – 2020 Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Là một đơn vị kinh doanh xăng dầu, Tổng công ty luôn xác định rõ nhiệm vụ, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn tìm mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu, ổn định và mở rộng thị trường ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.

Căn cứ kết quả thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2016; và dự báo tình hình kinh doanh xăng dầu trong 5 năm tới 2016 – 2020.

Căn cứ nhu cầu xăng dầu của các đơn vị: thương nhân phân phối, Đại lý và Tổng đại lý…. của Công ty Petec.

Công ty đã đề ra phương hướng hoạt động kinh doanh xăng dầu trong giai đoạn 2016 – 2020 như sau:

 • Nhiệm vụ trọng tâm trong phương hướng phát triển PETEC trong giai đoạn 2016 – 2020 là đẩy mạnh kinh doanh xăng dầu, phấn đấu khối lượng kinh doanh xăng dầu tăng hàng năm khoảng 7%, đến năm 2020 khối lượng tiêu thụ đạt 500 ngàn m3, tấn xăng dầu/năm.
 • Chú trọng đến phát triển hệ thống bán lẻ do PETEC sở hữu hoặc thuê, phấn đấu đến cuối năm 2020, số lượng cửa hàng xăng dầu sở hữu hoặc thuê của PETEC tăng trung bình 2 – 3 cửa hàng/năm.
 • Định hướng phát triển dựa trên nguồn lực con người là khâu then chốt, quản lý bộ máy là khâu trọng yếu và phát huy văn hóa của doanh nghiệp. Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ Phòng kinh doanh xăng dầu của Tổng Công ty tại thành phố Hồ Chí Minh, Chi nhánh Công ty tại Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Cần Thơ, Long An.
 • Các phòng thường xuyên cập nhật thông tin; đặc biệt là thông tin liên quan đến chính sách về kinh doanh xăng dầu của Nhà nước và sự biến động của thị trường xăng dầu thế giới để tham mưu kịp thời cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty về giá cả xăng dầu.
 • Quản lý các đại lý; mở rộng có trọng tâm, chọn lọc theo chất lượng hệ thống đại lý xăng dầu ở Miền Nam, Miền Bắc; đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ và khống chế được mức dư nợ tiền hàng. Chú trọng công tác mở rộng thị trường để ký thêm các hợp đồng đại lý xăng dầu ở khu vực miền Trung.
 • Đồng thời đảm bảo đầy đủ các khoản nộp ngân sách, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên, phát triển vốn, đảm bảo hiệu quả trong kinh doanh.

Với phương hướng hoạt động kinh doanh trong tương lai nêu trên, công ty đã đặt ra cho mình các mục tiêu cụ thể về doanh thu, cũng như lợi nhuận. Các mục tiêu này được thể hiện qua bảng số liệu sau đây.

Bảng 3.1: Bảng các chỉ tiêu kế hoạch năm 2016

3.3 Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu tại Tổng công ty Petec giai đoạn 2016 – 2020

Trước nhu cầu phải nâng cao hiệu quả kinh doanh đối với bất kỳ công ty nào, TCT Petec cũng đang tìm kiếm các giải pháp áp dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, công ty có thể đi theo nhiều cách, áp dụng nhiều giải pháp khác nhau. Nhưng nhìn chung hiệu quả kinh doanh của TCT có thể được nâng cao qua các con đường: tăng doanh thu; giảm chi phí. Trên cơ sở đánh giá thực trạng hiệu quả kinh doanh xăng dầu của TCT trong thời gian vừa qua, đồng thời xuất phát từ các nguyên nhân dẫn đến còn tồn tại các hạn chế trong hiệu quả kinh doanh của công ty, dưới đây là một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty trong thời gian tới.

3.3.1 Nhóm các giải pháp nhằm tăng doanh thu Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Doanh thu chủ yếu là doanh thu từ hoạt động kinh doanh, bán hàng. Doanh thu này được tính bằng tích của số lượng xăng dầu tiêu thụ được và giá bán mà TCT áp dụng cho các Tổng đại lý/Đại lý. Để tăng doanh thu, TCT có thể thực hiện theo hai con đường: tăng số lượng hàng tiêu thụ được hoặc tăng giá bán hàng hóa. Đối với con đường tăng giá bán xăng dầu hiện tại là không thể thực hiện được. Nguyên nhân do: Thứ nhất, Nhà nước đang kiểm soát giá bán lẻ, nhằm kìm hãm lạm phát, nên giá bán lẻ không thể tăng lên được; thứ hai, thù lao cho hệ thống kinh doanh xăng dầu của TCT phải ngang bằng hoặc tốt hơn các đầu mối khác thì mới tiêu thụ được nên giá bán của Petec cho các Tổng đại lý / Đại lý phải giống như của các công ty khác. Vì vậy, giải pháp thiết thực với TCT Petec để tăng doanh thu là tăng số lượng hàng tiêu thụ được thực hiện qua việc hoàn thiện hệ thống kênh phân phối, thiết lập các biện pháp hỗ trợ xúc tiến bán hàng, nâng cáo chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh khai thác các kho xăng dầu sở hữu.

3.3.1.1. Hoàn thiện hệ thống kênh phân phối

a. Cơ sở của giải pháp

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, việc tăng giá xăng dầu bán cho hệ thống tiêu thụ một mặt giúp công ty thu về được nhiều tiền hơn nhưng mặt khác nó có thể làm mất đi những khách hàng truyền thống, làm cho số lượng tiêu thụ vì thế mà giảm đi. Để tăng giá bán nhưng không làm giảm lượng hàng hóa tiêu thụ được, đây là điều không thể thực hiện được. Xăng dầu là một sản phẩm được rất nhiều đầu mối cung cấp, chất lượng xăng dầu của các đầu mối đều như nhau, vì đều phải qua kiểm định của bên độc lập (như các công ty giám định xăng dầu) trước khi nhập vào bồn chứa, nên công ty không thể dựa vào các yếu tố trên để tăng giá bán được. Chính vì vậy, tăng giá bán không phải là giải pháp phù hợp để công ty tăng doanh thu cho mình.

Tăng số lượng hàng hóa tiêu thụ là giải pháp trực tiếp làm tăng doanh thu bán hàng. Muốn tăng được số lượng xăng dầu tiêu thụ thì chất lượng sản phẩm, khả năng bao phủ thị trường của công ty là các yếu tố đóng vai trò quyết định. Trong điều kiện khi chất lượng xăng dầu được đảm bảo tương đối như nhau cho các công ty, để tăng số lượng hàng tiêu thụ được, một giải pháp khá thiết thực là mở rộng khả năng bao phủ thị trường thông qua việc hoàn thiện hệ thống phân phối.

Nội dung giải pháp:

Hiện nay kênh phân phối của Tổng công ty Petec đang được áp dụng thể hiện qua hình sau:

Hình 3.1: Kênh phân phối xăng dầu của TCT Petec

Quy trình bán hàng của TCT Petec bắt đầu bằng việc nhân viên Phòng KDXD (thuộc TCT) hoặc nhân viên phòng KDXD (thuộc chi nhánh) tìm kiếm các khách hàng mới, khai thác, duy trì các mối quan hệ với khách hàng truyền thống và nắm bắt nhu cầu của họ. Hiện nay khách hàng thuộc quản lý của TCT gồm 63 Tổng đại lý và 68 đại lý trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam và 30 cây xăng bán lẻ (thuộc sở hữu của Petec). Trên cơ sở đó, các bước bán hàng được thực hiện như sau (sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng): Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Bước 1: Khách hàng có nhu cầu liên hệ với phòng KDXD để biết thông tin về mức giá (thù lao) hay các chương trình hỗ trợ, chiết khấu khác mà TCT đang áp dụng.

Bước 2: Trên cơ sở nhu cầu của khách hàng, điều kiện thanh toán được thỏa thuận, phòng KDXD lập hóa đơn và phiếu xuất kho gửi cho phòng TCKT.

Bước 3: Phòng TCKT xem xét phiếu xuất kho và nợ trước đó của khách hàng, nếu khách hàng không có nợ quá hạn thì phiếu xuất kho sẽ được ký và chuyển cho khách hàng.

Bước 4: Khách hàng trực tiếp xuống kho Petec/PVOIL nhận hàng.

Bước 5: Khách hàng tiến hành thanh toán khi nợ đến hạn.

Với những đặc điểm của hệ thống phân phối xăng dầu nêu trên, hạn chế của kênh phân phối mà công ty đang áp dụng là chưa bao phủ được thị trường, hiệu quả phân phối của công ty không cao. Dễ dàng nhận thấy rằng, các Tổng đại lý/Đại lý sẽ làm trung gian đưa sản phẩm xăng dầu đến người tiêu dùng. Sau khi Tổng đại lý/Đại lý nhận phiếu xuất kho từ Petec, họ sẽ đưa xe bồn đến kho Petec nhận hàng và chở đến cây xăng thuộc sở hữu để tiêu thụ. Các cây xăng thuộc sở hữu của Tổng đại lý/Đại lý được trang trí và để bảng hiệu của họ, không sử dụng bảng hiệu của Petec. Vì vậy khi nhắc đến kinh doanh xăng dầu đa phần mọi người đều nhắc đến Petrolimex hoặc PV Oil, ít người biết đến Petec, mặc dù Petec cung cấp khối lượng xăng dầu nhất định cho thị trường nội địa. Hơn thế nữa, thời gian qua, TCT đã bỏ qua một số khách hàng tiêu thụ số lượng dầu cực kỳ lớn, đó là khách hàng công nghiệp và Nhà máy Nhiệt Điện.

Để hoàn thiện hệ thống phân phối, nhằm đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm, tăng số lượng hàng hóa bán được, công ty cũng cần quảng bá hình ảnh đến người tiêu dùng, TCT cần phải tiến hành đa dạng hóa kênh phân phối so với thực tế hiện nay. Trong tương lai, để nâng cao hiệu quả hoạt động phân phối, công ty có thể tiến hành xây dựng hệ thống cây xăng theo hình thức nhượng quyền. Bằng cách ký hợp đồng cung cấp độc quyền một số hoặc tất cả mặt hàng tại cửa hàng xăng dầu, bù lại công ty cam kết đào tạo chuyên môn cho đội ngũ bán hàng cũng như chính sách giá ưu đãi. Đây chính là hình thức quảng bá cho hình ảnh Petec một cách hiệu quả nhất. Vì những cây xăng này sẽ được trang trí và bảng hiệu có logo Petec. Một mặt những cây xăng này vừa làm tăng sức tiêu thụ xăng dầu, mặt khác người tiêu dùng sẽ biết đến Petec nhiều hơn. Thêm vào đó, chú trọng đàm phán hợp đồng, chào giá cạnh tranh cho các nhà máy nhiệt điện là giải pháp tăng tiêu thụ xăng dầu nhanh chóng. Bởi các Nhà máy này luôn tiêu thụ nguồn nhiên liệu xăng dầu lớn và ổn định, khả năng thanh toán của các nhà máy cũng khá tốt. Bằng cách này, công ty có thể thực hiện hiệu quả hơn hoạt động phân phối với khả năng bao phủ thị trường lớn hơn. Điều này được thể hiện rõ hơn qua hình sau.

Hình 3.2: Mô hình phân phối xăng dầu đề xuất với Tổng công ty

Như vậy, với hệ thống kênh phân phối mới như trên, công ty đã tăng khả năng tiếp cận thị trường, tăng khả năng nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Thay vì một kênh duy nhất nối công ty với người tiêu dùng, giờ đây công ty có thể liên hệ với các thị trường hướng tới thông qua ba con đường như trên. Hoàn thiện kênh phân phối là giải pháp thiết thực nhất giúp công ty tiêu thụ hàng hóa được nhiều hơn, qua đó tăng doanh thu bán hàng, góp phần làm tăng hiệu quả kinh doanh cho công ty.

Đây là nhóm các giải pháp làm tăng doanh thu, nhưng để tăng được doanh thu đòi hỏi công ty phải đầu tư thêm, điều đó làm tăng chi phí. Có thể kể đến các giải pháp như: Thiết lập các biện pháp xúc tiến hỗ trợ bán hàng, nâng cao trình độ nguồn nhân lực qua việc đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như việc tạo động lực cho người lao động, việc nghiên cứu mở rộng thị trường kinh doanh.

3.3.1.2 Giải pháp thiết lập các biện pháp xúc tiến hỗ trợ bán hàng Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Cơ sở của giải pháp

Các biện pháp xúc tiến hỗ trợ bán hàng như: quảng cáo, PR, khuyến mại từ lâu đã khẳng định vai trò của mình trong việc đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa. Với các đầu mối xăng dầu muốn người tiêu dùng biết đến mình thì họ tiến hành các chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Với các nhà phân phối, cung cấp hàng hóa, để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ hàng, họ lại áp dụng các biện pháp hỗ trợ, các chính sách bảo đảm giá hấp dẫn thu hút các Tổng Đại lý/Đại lý làm việc cho họ.

Nội dung của giải pháp

Để làm tăng hiệu quả tiêu thụ cho các thành viên tham gia kênh phân phối nói riêng cũng như để nâng cao hiệu quả hoạt động phân phối, công ty có thể áp dụng các biện pháp như: luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa cung cấp theo đúng quy chuẩn chất lượng Việt Nam hiện hành và cam kết bảo đảm giá của công ty. Điều này đòi hỏi công ty không ngừng kiểm tra, giám sát lượng hàng nhập vào các kho của Tổng công ty. Mặt khác, xây dựng và thiết lập các chương trình hỗ trợ hợp lý là một giải pháp công ty hoàn toàn có thể thực hiện được. Ví dụ như chính sách đảm bảo giá. Đây là chính sách đảm bảo khi giá bán lẻ giảm xuống, TCT sẽ hỗ trợ cho các Tổng đại lý/Đại lý để họ giảm bớt lỗ vì mua hàng khi giá đang cao. Bên cạnh đó, để hệ thống phân phối luôn đạt hiệu quả cao, đòi hỏi công ty luôn bám sát thị trường, thiết kế và phát triển hệ thống kênh phân phối thay thế tối ưu.

Các biện pháp xúc tiến cũng như hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa đòi hỏi phải được thực hiện một cách logic, thống nhất. Xây dựng các chính sách dành cho các khách hàng truyền thống như: Hỗ trợ sơn sửa cây xăng, cung cấp các bảng hiệu, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm tiêu thụ hàng hóa cho các thành viên này.

Một giải pháp chưa được Petec chú trọng trong thời gian qua đó là biện pháp tăng khả năng bán hàng với các hoạt động quảng cáo chào hàng.

Điều kiện và lộ trình thực hiện giải pháp

Như đã nói ở trên, đây là một trong số các giải pháp làm tăng doanh thu nhưng đòi hỏi công ty phải đầu tư thêm, điều đó làm tăng chi phí. Trong thời gian đầu thực hiện giải pháp, công ty có thể phải đầu tư một lượng giá trị nhất định nhưng chưa thu được kết quả từ sự đầu tư đó. Có nghĩa là, muốn thực hiện giải pháp này, công ty cần phải dự tính trước việc nó không thể mang lại hiệu quả kinh doanh ngay lập tức. Nhưng ngược lại, khi các biện pháp này đã phát huy được tác dụng, nó sẽ mang lại cho công ty các trung gian phân phối có tiềm lực và khả năng bán hàng tốt, cùng với sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng. Điều này cho phép công ty mở rộng thị trường, tăng số lượng bán sản phẩm, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh cho Tổng công ty.

Trong cơ chế thị trường, bất kỳ Công ty, doanh nghiệp nào cũng phải tiến hành hoạt động quảng cáo dưới hình thức này hay hình thức khác để giới thiệu về mình, về sản phẩm để kích thích khách hàng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Quảng cáo là hoạt động quan trọng và cần thiết trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hiện nay, có rất nhiều loại hình quảng cáo khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Do đặc điểm của Tổng công ty và đặc điểm của mặt hàng kinh doanh, Tổng công ty Petec chọn hai hình thức quảng cáo:

 • Quảng cáo bằng panô ngoài trời.
 • Quảng cáo trên tạp chí xăng dầu và những trang thông tin có liên quan.

Quảng cáo ngoài trời:

Đây là hình thức quảng cáo có nhiều ưu điểm mà nhiều Công ty đang thực hiện. Hình thức quảng cáo này gây sự chú ý cao, đa số những người qua lại đều có thể trông thấy và tìm hiểu những thông tin trên tấm panô này. Hình thức quảng cáo ngoài trời này phù hợp với Tổng công ty Petec, vì nó có khả năng tập trung sự chú ý, tạo thêm sự hiểu biết về Công ty.

Quảng cáo trên tạp chí thông tin xăng dầu:

Quảng cáo trên tạp chí, đặc biệt là các tạp chí chuyên ngành về xăng dầu là hình thức quảng cáo có nhiều ưu điểm vì các Tổng công ty có khả năng lựa chọn địa bàn và công chúng cao hơn. Ngoài ra, quảng cáo trên tạp chí có thời gian tồn tại lâu, nhiều người đọc và tiện lợi cho việc liên lạc khi cần thiết. Do vậy, Tổng công ty nên đầu tư vào quảng cáo trên trang tạp chí xăng dầu và các nguồn thông tin khác. Tạp chí xăng dầu là tạp chí chuyên đăng tải những thông tin có liên quan về xăng dầu, phát hành mỗi tháng một số. Vì đây là tạp chí chuyên đăng tải thông tin liên quan đến xăng dầu. Vì thế, các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu các thông tin về xăng dầu có thể biết đến thông tin Tổng công ty qua tạp chí này. Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Trên dây là hai hình thức quảng cáo phù hợp nhất đối với Tổng công ty, chi phí cho quảng cáo không quá cao, đồng thờì hai hình thức này có thể bổ sung cho nhau, khắc phục hạn chế của từng hình thức nhằm nâng cao hiệu quả quảng cáo.

Quảng cáo là hình thức quan trọng trong hoạt động maketing. Nếu Tổng công ty Petec thực hiện tốt các công tác này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng trong và ngoài nước hiểu biết thêm về Tổng công ty, từ đó sẽ đặt quan hệ mua bán với Tổng công ty. Vì vậy quảng cáo là biện pháp góp phần tích cực cho việc đẩy mạnh tiêu thụ và nâng cao hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty Petec.

Một kênh quảng cáo hữu hiệu nữa, đó là dựa trên website xăng dầu có uy tín và được nhiều công ty xăng dầu truy cập để lấy thông tin như website xangdau.net. Petec có thể đăng quảng cáo công ty lên trang web này nhằm quảng bá hình ảnh, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Có hai cách đăng tin quảng cáo:

 • Phí đăng tin quảng cáo: 900.000 – 1.200.000 đồng/06 tháng/1tin.
 • Phí đặt bảng quảng cáo: từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng/năm tùy từng vị trí.

Mức phí quảng cáo trên đây không cao nhưng lợi ích nó mang đến lại vô cùng to lớn. Petec có thể mở rộng thị trường thông qua cách quảng cáo này.

Ngoài ra, Công ty có thể đẩy mạnh tiêu thụ xăng dầu bằng xúc tiến bán hàng. Xúc tiến bán hàng là hình thức hoạt động phong phú, được tiến hành trong phạm vi

không gian và thời gian nhất định để thu hút sự chú ý và lôi cuốn của khách hàng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay, ở Việt Nam, các Công ty, Doanh nghiệp rất quan tâm và đầu tư khá lớn cho các biện pháp xúc tiến bán hàng. Do đó, Tổng công ty Petec cũng không ngoại lệ, cần quan tâm đúng đắn cho hoạt động này. Công ty có thể dùng các kỹ thuật xúc tiến bán hàng như sau:

 • Tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.
 • Tổ chức các hội nghị khách hàng, hội thao, triển lãm chuyên ngành về Xăng dầu.
 • Mở các gian hàng giới thiệu sản phẩm.
 • Tài trợ một số chương trình văn hoá văn nghệ, thể thao…
 • Tặng quà, vật kỷ niệm có mang biểu tượng của Công ty.

Các biện pháp trên chủ yếu là gây sự chú ý, lôi kéo khách hàng và giới kinh doanh quan tâm đến sản phẩm của Tổng công ty. Từ đó, Tổng công ty có thể xây dựng mối quan hệ hợp tác trong kinh doanh, hình thành đội ngũ bạn hàng. Mặt khác, qua các hoạt động trưng bày, triển lãm giúp cho Công ty đánh giá được mức độ chấp nhận và uy tín của mình trên thị trường.

3.3.1.3 Giải pháp với nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Cơ sở của giải pháp

Nguồn nhân lực từ lâu đã thể hiện vai trò của mình trong mọi hoạt động kinh tế, đặc biệt là hoạt động kinh doanh – khi tính chất phức tạp của các nghiệp vụ đã lên mức cao hơn hẳn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ là giải pháp để công ty nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình mà còn là đáp ứng đòi hỏi chung của sự phát triển nền kinh tế.

Nội dung của giải pháp

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là giải pháp mang lại hiệu quả khá tốt nếu công ty muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Tăng chất lượng nguồn nhân lực có thể bằng cách: Nâng cao trình độ và nghiệp vụ kinh doanh cho cả cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác tiếp thị – bán hàng, tạo động lực làm việc và nâng cao mức sống cho người lao động.

Nghiệp vụ tiếp thị – bán hàng bao gồm rất nhiều khâu, đòi hỏi người làm công tác này phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu thị trường xăng dầu và không ngừng hoàn thiện mình hơn trong công tác kinh doanh.

Trong công tác này phải thận trọng và khôn khéo trong từng khâu:

 • Trong khâu đàm phán, ký kết hợp đồng: Để hoạt động đàm phán và ký kết hợp đồng đạt hiệu quả cao, cán bộ làm công tác tiếp thị – bán hàng phải nắm rõ, thành thạo các phương thức và kỹ năng đàm phán, am hiểu tình hình xăng dầu cũng như tình hình kinh doanh đối tác để có cách ứng xử thích hợp. Người đàm phán phải vận dụng sáng tạo những kỹ thuật trong đàm phán như: kỹ thuật truyền đạt thông tin, kỹ thuật trả lời câu hỏi, kỹ thuật lập luận bác bỏ, kỹ thuật vô hiệu hoá…Quá trình đàm phán vừa là khoa học vừa là nghệ thuật giữa hai yếu tố đó có mối quan hệ qua lại và làm tiền đề cho nhau, ngoài những kỹ thuật cần thiết người đàm phán phải biết áp dụng linh hoạt các nghệ thuật đàm phán như: Tuỳ cơ ứng biến (tìm kiếm, tức thời, nhạy bén nắm bắt cơ hội), từng bước tiến tới (chia nhỏ mục tiêu, nắm bắt tâm lý đối phương để từng bước thực hiện mục tiêu đã được chia nhỏ cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng), chiến thuật đánh lạc hướng.
 • Soạn thảo hợp đồng mua bán xăng dầu: Hợp đồng mua bán là một văn bản thoả thuận giữa các bên và được xây dựng dưới dạng các điều khoản và điều kiện. Các điều khoản được trình bày phải có sự thống nhất triệt để, đầy đủ, chi tiết và rõ ràng để tránh những tranh chấp khiếu kiện xảy ra, gây hao tốn công sức, tiền bạc và lãng phí thời gian. Hợp đồng mua bán chịu sự điều chỉnh của pháp luật quốc gia đòi hỏi người đàm phán phải hiểu biết về pháp lý, thủ tục ngoại thương để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho mình.

Nhân sự là yếu tố then chốt quyết định thành công của bất cứ Công ty nào. Việc nâng cao và bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ cho cán bộ kinh doanh là việc làm hết sức quan trọng. Vì thế, Tổng công ty cần:

Tổ chức lớp bồi dưỡng, đào tạo lại cán bộ làm công tác tiếp thị – bán hàng cho phù hợp với tình hình mới. Công ty tiến hành cử các cán bộ trẻ tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về nghiệp vụ, đồng thời xét tiến cử các cán bộ trẻ có năng lực thực sự đi học tập bồi dưỡng ở nước ngoài để nâng cao trình độ và kinh nghiệm.

 • Xây dựng một cơ cấu nhân sự hợp lý khoa học và hiệu quả, tập trung phân công lao động theo chuyên môn không kiêm nghiệm để phát huy được tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của cán bộ kinh doanh.
 • Chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của đội ngũ cán bộ công nhân viên, từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động, chăm lo cả về đời sống vật chất tinh thần như thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan, du lịch để khuyến khích về mặt tinh thần để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về bộ máy quản lý: sự phối hợp các bộ phận, phòng ban chặt chẽ, cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt công việc. Chính sự phối hợp hiệu quả này giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt việc giao nhận, tiêu thụ hàng hóa, giảm chi phí, thu hồi vốn nhanh.

Điều kiện và lộ trình thực hiện giải pháp

Nguồn nhân lực là nhân tố mang lại sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp hiện nay. Nâng cao trình độ nguồn nhân lực là một giải pháp mang tính lâu dài. Đầu tư cho con người, cho những người làm việc và mang lại hiệu quả cho hoạt động của mình luôn là quyết định đúng đắn. Điều đó yêu cầu công ty cũng cần đầu tư hợp lý cho công tác này. Việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực cũng không thể đạt được kết quả ngay tức khắc mà đòi hỏi công ty phải thực hiện các biện pháp nêu trên trong một thời gian dài, với sự nhất quán, logic.

3.3.1.4 Đẩy mạnh khai thác, cho thuê các kho xăng dầu sở hữu Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Kinh doanh xăng dầu của Tổng công ty Petec trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng lỗ kéo dài. Tình trạng này có thể sẽ tiếp tục tiếp diễn khi giá dầu dự báo tiếp tục giảm trong năm 2016. Vì vậy, bên cạnh giải pháp tăng hiệu quả kinh doanh xăng dầu, Petec tạo nguồn thu bù đắp lỗ kinh doanh xăng dầu bằng cách đẩy mạnh khai thác, cho thuê các kho xăng dầu sở hữu.

Hiện nay, hệ thống kho bãi của Petec gồm có:

 • Kho cảng xăng dầu Cái Mép – Bà Rịa Vũng Tàu tòa lạc tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu với 80.000 m3 kho xăng dầu, 1 cảng 60.000 DWT, 1 cầu cảng 5.000 DWT và 5 cầu cảng 1.000 DWT.
 • Kho xăng dầu An Hải – Hải Phòng: sức chứa 41.000 m3 tại Hải Phòng với cầu cảng cập tài 5.000 DWT.
 • Kho xăng dầu Hòa Hiệp – Đà Nẵng: tổng sức chứa 10.000 m3 với cầu cảng cập tàu 5.000 DWT.
 • Kho xăng dầu Anpha Vĩnh Long: sức chứa 9.000 m3 và cảng xuất đường thủy nội địa 3.000 DWT.

Các kho cảng có tổng sức chứa khá lớn và được xây dựng với yêu cầu kỹ thuật phù hợp cho việc tồn chứa xăng dầu, thì đây là lợi thế nếu Petec khai thác hiệu quả.

Với sản lượng tiêu thụ giảm mạnh trong giai đoạn 2012 – 2013, sức chứa xăng dầu giảm trong những năm gần đây, có nhiều bồn bể trống tại các kho xăng dầu. Trong thời gian tới, Petec cần chú trọng hơn nữa việc hợp tác với các đơn vị kinh doanh xăng dầu khác trong việc cho thuê kho.

Bảng 3.2: Báo cáo tồn kho bể trống tại thời điểm 31/12/2015:

Hiện nay, mức phí cho thuê bồn bể chứa xăng dầu là 60 đồng/lít. Nếu Petec có thể khai thác hiệu quả, cho thuê hết các bể trống, hàng tháng Petec có thể thu về hơn 3,5 tỷ đồng tiền phí cho thuê kho. Đây là khoảng tiền không hề nhỏ, bù đắp một phần khoảng lỗ do kinh doanh xăng dầu.

3.3.2 Nhóm các giải pháp giảm chi phí Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Chi phí là một trong hai yếu tố thể hiện mối liên hệ bản chất của hiệu quả kinh doanh. Chi phí càng thấp thì lợi nhuận công ty thu được càng nhiều, cũng có nghĩa hiệu quả kinh doanh của công ty càng cao. Giảm chi phí là một giải pháp tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động kinh doanh. Chi phí kinh doanh bao gồm khá nhiều yếu tố. Để giảm chi phí kinh doanh, ta có thể áp dụng các giải pháp nhằm cắt giảm chi phí cho các yếu tố cấu thành đó. Trong hoạt động kinh doanh, các chi phí có thể kể đến như: đơn giá hàng nhập, chi phí vận chuyển, chi phí bảo hiểm, chi phí lưu kho bảo quản xăng dầu, chi phí cho nhân viên, chi phí hao hụt và các chi phí khác liên quan đến khiếu nại khiếu kiện tranh chấp. Dưới đây là các giải pháp làm giảm chi phí cho công ty.

3.3.2.1 Giải pháp giảm đơn giá hàng nhập

Cơ sở của giải pháp

Đơn giá hàng nhập chính là mức giá công ty phải trả cho các doanh nghiệp cung cấp, để mua xăng dầu của họ. Giảm đơn giá hàng nhập là giảm mức giá công ty phải bỏ ra để mua được hàng hóa về. Đơn giá hàng nhập không những liên quan đến chi phí công ty bỏ ra mua hàng về ban đầu mà còn liên quan trực tiếp, đóng vai trò quan trọng trong khả năng tiêu thụ hàng hóa của công ty về sau. Vì vậy, có thể nói giảm đơn giá hàng nhập là một giải pháp khá hợp lý làm giảm chi phí kinh doanh cho công ty.

Nội dung của giải pháp

Như đã nêu ở chương 2, từ năm 2013 Petec chủ yếu lấy hàng của Tổng công ty dầu (PVOIL) để cung cấp cho hệ thống của mình, nhưng vẫn được phép mua của các đầu mối khác với mức sản lượng khoảng 6.600 m3/tháng. Đây vừa là cơ sở vừa là điều kiện để công ty mở rộng đối tác cung cấp nguồn hàng chủ lực cho công ty là xăng dầu.

Hiện nay, các đầu mối lớn như: Petrolimex, Saigon Petro…. Có chiết khấu khá tốt trên thị trường. Vì vậy, việc đa dạng hoá bạn hàng cho phép Công ty tìm được được những nguồn hàng giá tốt, đảm bảo vững nguồn hàng, tránh được những rủi ro từ yếu tố thị trường. Đây là việc làm rất thiết yếu đối với mặt hàng xăng dầu khi mà tình hình xăng dầu trên thị trường thế giới luôn biến động mạnh và ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của Công ty. Đồng thời cũng là cơ sở để Công ty lựa chọn được bạn hàng phù hợp, đáng tin cậy vừa đáp ứng được nhu cầu xăng dầu của thị trường trong nước vừa tránh được những tổn thất khi gặp rủi ro vì quá phụ thuộc vào một doanh nghiệp đầu mối nhất định. Công ty cần phải xác lập quan hệ kinh doanh với các đối tác lớn bảo đảm nguồn cung ổn định, mua bán theo hợp đồng dài hạn, không chạy theo nguồn xăng dầu trôi nổi qua các doanh nghiệp trung gian. Tiến tới thiết lập các quan hệ bạn hàng gắn bó lâu dài. Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Khi lựa chọn bạn hàng đối tác Công ty nên:

 • Tìm hiểu đối tác bằng nhiều phương pháp và nhiều nguồn thông tin, có thể qua trang web, qua các phương tiện thông tin đại chúng hay là qua các công ty chuyên cung cấp dịch vụ điều tra công ty, đây là những thông tin rất quan trọng và không thể thiếu để đánh giá đầy đủ năng lực và độ tin cậy của đối tác. Trước khi đặt quan hệ với đối tác cần chú ý:
 • Thông tin tối thiểu ban đầu: tên giao dịch đầy đủ của công ty, loại hình công ty, số đăng ký kinh doanh và địa chỉ cụ thể, điện thoại, fax, địa chỉ email…, kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty.
 • Thu thập thông tin về tài chính, khả năng cung cấp của doanh nghiệp đó.
 • Xem chất lượng, giá cả của hàng hoá đó, nhất là mặt hàng xăng dầu thì việc làm này rất quan trọng vì phải nhập xăng dầu có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.
 • Tìm hiểu chính sách của đối tác.

3.3.2.2 Giải pháp giảm chi phí tồn kho, hao hụt, chi phí lưu kho

Cơ sở của giải pháp

Chi phí tồn kho, hao hụt, chi phí lưu kho là các chi phí tác động đến lợi nhuận đạt được của công ty. Thực tế, chi phí cho các công tác này của công ty khá lớn. Hiện nay, ngoài các kho thuộc sở hữu, Petec thuê các kho của Tổng công ty PV Oil. Nếu tình trạng tồn kho lớn diễn ra thường xuyên, sẽ làm chi phí tồn kho, hao hụt, chi phí lưu kho tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, giảm chi phí cho các hoạt động này là một yêu cầu đặt ra cho công ty để giảm chi phí kinh doanh nói chung.

Nội dung của giải pháp

Hiện nay, định mức hao hụt xăng dầu năm 2016 của Petec đã được xây dựng bằng với định mức hao hụt hiện hành của Tổng công ty Dầu Việt Nam. Vì vậy, để giảm chi phí tồn kho, hao hụt và lưu kho Petec cần tìm cách đẩy nhanh quá trình tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh đó công ty cũng cần phải xây dựng mức dự trữ cũng như kế hoạch nhập hàng, chính sách hao hụt sao cho hợp lý và cần có chính sách ràng buộc khách hàng nhận lượng hàng đã mua theo đúng thời gian quy định. Việc nhận hàng khỏi kho nhanh chóng sẽ giảm lượng hàng tồn kho giúp công ty giảm thiểu chi phí lưu kho, chi phí hao hụt.

Điều kiện và lộ trình thực hiện giải pháp

Thời gian trước đây, khi Petec sử dụng các kho thuộc sở hữu nên việc quy định phí lưu kho của khách hàng chưa được chú trọng. Nhưng hiện nay, Petec đang thuê các kho của PVOIL, hàng tháng chi trả một khoảng tiền phí gửi kho, nên việc xây dựng kế hoạch nhập hàng và chính sách nhằm thúc đẩy khách hàng nhanh chóng lấy hàng ra khỏi kho là thực sự cần thiết:

 • Hiện tại mức phí gửi kho (bao gồm phí tiếp nhận, phí bơm rót, phí bảo quản) mà các kho trực thuộc PVOIL áp dụng cho Petec khoảng 45 đồng/lít. Petec sẽ dựa trên mức phí này để tính phí lưu kho cho khách hàng, nhằm giảm bớt một phần chi phí lưu kho.
 • Thời gian nhận hàng không tính phí lưu kho và mức phí gửi kho cần được quy định trong chính sách cụ thể, và cần được thống nhất trước khi ký hợp đồng mua bán xăng dầu.
 • Bên cạnh đó, Tổng công ty Petec cần lập bộ phận chuyên nghiên cứu thị trường và đưa ra dự báo giá xăng dầu thế giới, giá bán lẻ trong nước, nhằm đưa ra kế hoạch nhập hàng hợp lý tránh rủi ro khi giá bán lẻ giảm mà lượng hàng tồn kho còn nhiều, gây ra lỗ tồn kho lớn.

Đây được coi là một giải pháp mang tính lâu dài, vì nó liên quan tới chi phí, một yếu tố quan trọng trong mối liên hệ bản chất của hiệu quả kinh doanh. Để thực sự mang lại hiệu quả, công ty cần áp dụng giải pháp này liên tục trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

3.3.2.3 Giải pháp tái cơ cấu bộ máy tổ chức Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Cấu trúc của DN phù hợp được biểu hiện qua việc tận dụng tốt các cơ hội và tránh né được rủi ro từ môi trường kinh doanh. Khi môi trường kinh doanh, địa vị kinh doanh thay đổi, đòi hỏi cấu trúc của DN cũng phải thay đổi cho phù hợp, lúc đó đặt ra yêu cầu tái cấu trúc DN. Do vậy, để xác định được trọng tâm của tái cơ cấu DN, trước hết cần phải nhận diện xu hướng thay đổi của môi trường kinh doanh.

Môi trường kinh doanh gồm các yếu tố như kinh tế, văn hoá xã hội, chính sách pháp luật, dân số, xu hướng công nghệ, cơ sở hạ tầng, và các yếu tố vi mô (nhà cung cấp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm thay thế…).

DN cần nhận diện những cơ hội và thách thức khi các yếu tố trên thay đổi. Kế đến là xem xét cấu trúc hiện hữu trên các khía cạnh như sản phẩm, thị trường mục tiêu, công nghệ, hệ thống quản lý, các dự án đang đầu tư… có tận dụng được cơ hội và thách thức mới hay không. Nếu nhận thấy có những điểm không tương thích, đó chính là lúc cần đặt ra nhiệm vụ tái cơ cấu.

Thông thường sự thay đổi của môi trường kinh doanh dẫn đến xuất hiện xu hướng mới về nhu cầu sản phẩm, công nghệ và phương thức phân phối. Do vậy, việc đầu tiên của tái cơ cấu là xác định được nên thay đổi sản phẩm như thế nào, hướng đến đối tượng tiêu dùng nào và sử dụng công nghệ sản xuất như thế nào cho phù hợp.

Để đạt được mục tiêu trên, DN phải thực hiện sắp xếp hệ thống quản lý như thay đổi cơ cấu tổ chức, xây dựng lại quy chế, quy trình thực hiện tất cả các công tác, tiến hành đầu tư công nghệ, loại bỏ những hoạt động/lĩnh vực kinh doanh không phù hợp.

Để thực hiện được các chiến lược tái cơ cấu như trên, quan trọng nhất là phải đảm bảo có nguồn lực để thực hiện như nguồn vốn, con người, đối tác chiến lược liên kết. Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Xây dựng chiến lược

Từ tình hình thực tế của Tổng công ty Petec cũng như từ những yếu tố tác động ảnh hưởng đến Tổng công ty đề tài xin đề xuất các bước tái cơ cấu như sau:

Bước 1: Dự báo xu hướng thay đổi môi trường kinh doanh, địa vị kinh doanh để nhận định xu hướng thay đổi trên các khía cạnh nhu cầu sản phẩm, công nghệ sản xuất và phương thức phân phối mới.

Bước 2 : Mô tả cấu trúc hiện hữu của Tổng công ty trên các khía cạnh: sản phẩm, thị trường mục tiêu, công nghệ, hệ thống quản lý (cơ cấu tổ chức, quy trình, quy chế hoạt động, chất lượng nhân lực), các dự án đang triển khai.

Bước 3: Phân tích cấu trúc hiện hữu của Tổng công ty có phù hợp để tận dụng cơ hội và tránh né thách thức từ bối cảnh mới của môi trưởng kinh doanh hay không, để từ đó chỉ ra các khía cạnh cần thực hiện tái cơ cấu.

Bước 4: Từ những khám phá được những khía cạnh cần thực hiện tái cơ cấu, xác định mục tiêu tái cơ cấu trên các nội dung bao gồm: định hướng khách hàng mục tiêu, định hướng thay đổi sản phẩm.

Bước 5: Xác định giải pháp, chương trình, dự án để thực hiện thành công các mục tiêu tái cơ cấu trên các khía cạnh: Hệ thống quản lý (cơ cấu tổ chức, quy chế, quy trình), Đầu tư công nghệ; cải tiến phương thức phân phố, và loại bỏ các lĩnh vực kinh doanh không phù hợp (thoái vốn).

Bước 6: Để đảm bảo các giải pháp tái cơ cấu được thực hiện thành công, Tổng công ty cần có chiến lược huy động nguồn lực để thực hiện tái cơ cấu như nguồn vốn, huy động nhân lực phù hợp cho mục tiêu tái cơ cấu, thiết lập mạng lưới quan hệ với các đối tác phù hợp.

3.4 Kiến nghị đối với Nhà nước

Trong quá trình đổi mới kinh tế thì việc chuyển xăng dầu sang kinh doanh theo cơ chế thị trường là nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, trắc trở, nhiều thời điểm Nhà nước vẫn định giá, khả năng đối phó với nhiều biến động giá cả của thị trường xăng dầu thế giới còn lúng túng, vẫn tạo ra những khoản lỗ lớn trong kinh doanh. Nhìn tổng thể, chính sách “ứng xử” với thị trường xăng dầu của Việt Nam còn nặng tính hành chính. Trong những năm gần đây đã được thay đổi theo hướng linh hoạt, có tính thị trường hơn và dựa trên phương châm chia sẻ tốn phí, trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người dân. Mục tiêu ổn định vĩ mô và hạn chế tác động bất lợi có thể có của biến động xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, chính sách đối với thị trường xăng dầu cần có những thay đổi và bước đi phù hợp với các nguyên tắc thị trường và các cam kết hội nhập để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhằm giúp các đơn vị kinh doanh xăng dầu hoạt động có hiệu quả hơn, hạn chế những rủi ro và nâng cao khả năng cạnh tranh.

3.4.1 Kiến nghị về hoàn thiện chính sách quản lý xăng dầu Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế nên cơ chế chính sách quản lý kinh doanh xăng dầu trong nước phải phù hợp với thông lệ thị trường xăng dầu quốc tế. Vì vậy cần chuyển đổi cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu nước ta cho phù hợp với thị trường xăng dầu quốc tế.

Từ bỏ hẳn cơ chế bao cấp, định giá, quản lý theo kiểu hành chính đối với kinh doanh xăng dầu. Cần chuyển kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường có điều tiết. Dù giá xăng dầu thế giới biến động hàng ngày, hàng giờ nhưng thị trường xăng dầu trong nước cần được ổn định. Vừa không định giá xăng dầu trong nước cố định một cách cứng nhắc tách rời giá xăng dầu quốc tế, vừa không để giá xăng dầu trong nước nhảy múa theo biến động hàng ngày của giá xăng dầu quốc tế. Định giá theo kiểu hành chính không thể thích ứng với những thời kỳ giá thế giới có biến động lớn vì phải tăng giảm thuế nhập khẩu, điều chỉnh giá để đối phó với tình trạng biến động giá và phải bù lỗ kinh doanh…Kinh tế nước ta dần chuyển sang kinh tế thị trường nên mặt hàng xăng dầu cũng phải được kinh doanh theo cơ chế thị trường nhưng vì xăng dầu là hàng hoá có vai trò đặc biệt trong sản xuất và đời sống nên thị trường xăng dầu cần có cơ chế điều tiết bảo đảm ổn định thị trường, cân đối cung – cầu cho nền kinh tế. Việc điều tiết cần được hình thành bằng một hệ thống chính sách và công cụ kinh tế hợp lý để phát huy vai trò tự chủ kinh doanh, nhập khẩu của các doanh nghiệp, trước hết là những doanh nghiệp lớn trong phân phối xăng dầu.

Có chính sách ổn định, minh bạch nhằm hỗ trợ hoặc ưu đãi cho doanh nghiệp khi mở rộng kinh doanh vào các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa. Có chính sách tài chính phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ điều tiết giá cả thị trường khi có biến động giá cả quốc tế.

Nhà nước cần cân đối cung – cầu xăng dầu: Nhà nước nên có dự báo kế hoạch cung – cầu, giá cả xăng dầu trên thị trường thế giới một cách thường xuyên và sát thực, trên cơ sở đó để có phản ứng chính sách thích hợp; điều hành việc kinh doanh cho các doanh nghiệp vào thời điểm có lợi nhất; có phương án ứng xử bằng công cụ kinh tế nhằm tạo ra “bộ giảm xóc” cho thị trường trong nước. Một mặt không chống lại được sự biến động của thị trường thế giới, mặt khác chuyển sự biến động đó vào thị trường trong nước một cách nhẹ nhàng, không gây sốc cho thị trường trong nước, có sự chủ động điều tiết của Nhà nước và các doanh nghiệp đầu đàn trong kinh doanh nhập khẩu.

3.4.2 Kiến nghị về tăng quyền tự chủ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

Nhiệm vụ quan trọng của Nhà nước là xây dựng được hệ thống doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn mạnh, chủ động đối phó với tình trạng biến động quốc tế. Nhà nước chỉ hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp hoạt động, có một loạt chính sách, công cụ kinh tế thích hợp để điều tiết hoạt động của doanh nghiệp theo định hướng chính sách kinh tế của Nhà nước.

Nhiệm vụ chức năng kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp được lựa chọn này cần làm rõ, một mặt là kinh doanh theo cơ chế thị trường, tự chủ kinh doanh, mặt khác phải thực hiện một số nhiệm vụ điều tiết thị trường xăng dầu toàn quốc, nhu cầu xăng dầu trên cả nước, nhất là các vùng sâu, vùng xa. Để thực hiện nhiệm vụ điều tiết, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện doanh nghiệp tự bù đắp trong kinh doanh, trong hạch toán, không để doanh nghiệp thua lỗ mà Nhà nước cứ phải định giá, bù giá, bù lỗ cho doanh nghiệp.

Nhà nước có thể định hướng, tham gia điều tiết giá cùng với doanh nghiệp, thoả thuận với doanh nghiệp. Về nguyên tắc là giá cả xăng dầu trong nước phù hợp giá quốc tế, phù hợp với mặt bằng giá cả trong nước, bảo đảm lợi nhuận cho nhà kinh doanh, đảm bảo lợi ích chung của nền kinh tế. Giá xăng dầu do doanh nghiệp quyết định, Nhà nước chỉ có vai trò định hướng và tham gia điều tiết khi có biến động giá quốc tế. Điều tiết không phải là chống lại biến động quốc tế mà đảm bảo chuyển đổi thích ứng giá trong nước với giá quốc tế, không thể chấp nhận tình trạng điều chỉnh giá trong nước từng ngày theo biến động giá quốc tế, hoặc để tình trạng giá trong nước chênh lệch lớn kéo dài so với giá quốc tế.

Tóm lại, chương 3 đã dựa trên đánh giá thực trạng hiệu quả kinh doanh xăng dầu của TCT Petec giai đoạn 2011 – 2015 ở chương 2, cùng với phướng hướng hoạt động của TCT trong giai đoạn 2016 – 2020 và dự báo thị trường, giá cả xăng dầu trong nước và thế giới trong vài năm tới, những nhóm giải pháp cụ thể đã được nêu ra tại chương 3. Các nhóm giải pháp gồm có: Nhóm giải pháp tăng doanh thu, nhóm giải pháp giảm chi phí. Trong đó, giải pháp đối với nguồn nhân lực là giải pháp cần được xem trọng, thực hiện trong thời gian sớm nhất, và cần thực hiện trong quá trình lâu dài, bởi nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động của các công ty. Ngoài các giải pháp áp dụng cho Tổng công ty Petec, các kiến nghị đối với Nhà nước nếu có thể thực hiện được, sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động hiệu quả kinh doanh của TCT Petec trong thời gian sắp tới.

KẾT LUẬN

Sau hơn 30 năm thực hiện nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu Tổng công ty Petec luôn hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho cả nước. Tuy nhiên do tiềm lực của Công ty vẫn còn hạn chế ở nhiều mặt nên sản lượng xăng dầu tiêu thụ của Công ty chỉ chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn. Nhất là trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức thương mại Thế giới, với thị trường xăng dầu mở cửa, Công ty sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trước sự xâm nhập của các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong giai đoạn kinh doanh khó khăn như hiện nay, Công ty phải thực sự nhạy bén với thị trường, không ngừng đổi mới phương pháp tổ chức và quản lý sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn, phù hợp với xu hướng phát triển kinh doanh từng thời kỳ. Mỗi cán bộ, công nhân viên công ty cần tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ra sức xây dựng công ty vững mạnh, toàn diện, góp phần cùng toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội trong thời kỳ cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

KhóaBằng việc phân tích thực trạng hiệu quả kinh doanh trong giai đoạn vừa qua, trên cơ sở phân tích các nhân tố ảnh hưởng cũng như phương hướng mục tiêu trong tương lai của công ty, hy vọng rằng các giải pháp đưa ra trên đây có thể góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tổng công ty Petec trong giai đoạn khó khăn sắp tới. Luận văn: Giải pháp nâng cao KD xăng dầu tại Cty Petec

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Nâng cao hiệu quả kinh doanh xăng dầu tại Cty Petec

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x