Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến tại công ty Cổ Phần Công Nghệ DCORP dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 Định hướng phát triển

Thứ nhất, công ty Cổ Phần Công Nghệ DCORP từng bước xây dựng trang web www.dcorp.com.vn trở thành một trong những trang web hàng đầu trong việc cung cấp giải pháp quản lý nhà hàng – khách sạn hàng đầu trong nước.

Thứ hai, công ty tiếp tục đầu tư nghiên cứu để phát triển thêm những giải pháp quản lý nhà hàng – khách sạn chuyên nghiệp, linh hoạt và ổn định hơn với giá cả cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Thứ ba, công ty chú trọng vào việc thu hút và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng, sắp xếp nhân sự vào đúng vị trí để có thể phát huy nguồn nhân lực trẻ và năng động. Tạo động lực cho nhân viên làm việc và phát triển lâu dài tại công ty.

Thứ tư, tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện kênh bán hàng và tư vấn trực tuyến để có thể tiếp cận nhanh và rộng hơn đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Giúp khách hàng có thêm phương thức tiếp cận để hiểu và sử dụng các giải pháp của công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến tại công ty Cổ Phần Công Nghệ DCORP Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

3.2.1 Nhóm giải pháp thứ nhất: Hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường

3.2.1.1 Hoàn thiện phương thức nghiên cứu thị trường

Công ty cần phải tập trung đầu tư hơn nữa vào việc nghiên cứu thị trường vì đây là một trong những nghiệp vụ quan trọng, là tiền đề cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác về thị trường để người làm marketing của công ty có thể xây dựng chiến lược phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Việc nghiên cứu bao gồm: nghiên cứu khách hàng và hành vi khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghê thông tin với đặc trưng khách hàng thường xuyên tiếp cận với công nghệ và internet thì ngoài việc áp dụng các phương thức truyền thống vào nghiên cứu thị trường thì internet là một trong những công cụ không thể thiếu giúp công ty nghiên cứu thị trường nhanh chóng hơn. Theo phân tích thực trạng thì công ty thu thập thông tin thông qua hê thống website, diễn đàn và hệ thống tư vấn, giải đáp trực tuyến. Từ đó, công ty có thể thu thập thông tin khách hàng hiệu quả hơn. Đây là nguồn thông tin quan trọng hỗ trợ quá trình kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả trong công tác nghiên cứu thị trường thì công ty cần có một số giải pháp cụ thể sau:

Thứ nhất, công ty cần đa dạng hóa hình thức thu thập thông tin: ngoài việc thu thập thông tin dựa vào các phần mềm tích hợp trên website, diễn đàn thì công ty nên kết hợp với các phương pháp sau:Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

 • Phỏng vấn nhóm khách hàng (Focus group): phương pháp này giúp việc phỏng vấn nhóm khách hàng được tiến hành qua mạng thông qua các diễn đàn, phòng chat hoặc họp trực tuyến. Hình thức phỏng vấn nhóm khách hàng qua mạng khắc phục được nhược điểm kiểu truyền thống vì những người tham gia không còn bị phụ thuộc người điều khiển, tránh được khả năng gặp trực tiếp mặt đối mặt do đó tăng sự tự do đưa ra ý kiến.
 • Phỏng vấn các chuyên gia (Indepth interview): đây là hình thức nghiên cứu thị trường cơ bản thứ hai và có hiệu quả cao hơn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin. Theo hình thức này, các chuyên gia được mời tham gia phỏng vấn qua mạng. Người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi qua mạng và các chuyên gia cũng giải đáp trực tuyến. Nhờ vào hình thức này mà các chuyên gia có thể tham khảo ý kiến của nhau để đưa ra các thông tin thiết thực nhất. Hình thức này có thể triển khai thông qua các ứng dụng như nhóm thư điện tử (email group), chatroom hoặc họp trực tuyến.
 • Điều tra bằng bảng câu hỏi qua mạng: đây là hình thức nghiên cứu thị trường để lấy thông tin định lượng quan trọng nhất. Điều tra bằng bảng câu hỏi truyền thống gặp một số hạn chế về việc đi lại, phân phối bảng câu hỏi và nhập dữ liệu.

Thứ hai, công ty cần hoàn thiện website www.dcorp.com.vn: tích hợp thêm bộ thống kê sản phẩm và giải pháp được khách hàng quan tâm, sản phẩm thu hút nhiều lượt xem. Thông qua thống kê kinh doanh hàng tháng, hàng quý, công ty nhận biết được sự thay đổi xu huớng tiêu dùng của khách hàng. Cũng qua đó, công ty có thể đánh giá được sự quan tâm của khách hàng với mỗi dòng sản phẩm của công ty, xác định được khái quát khách hàng đến từ đâu, có những đặc tính gì, cần làm gì để không những giữ chân khách hàng này mà còn thu hút thêm những khách hàng có đặc điểm tương đồng với những khách hàng sẵn có.

Thứ ba, công ty cần khai thác triệt để phương pháp “ Content marketing’, đây là xu huớng được các nhà marketing quan tâm bằng cách tạo ra nhiều nội dung hữu ích cho khách hàng nhằm tăng lượng khách hàng truy cập website của công ty. Để làm tốt điều này, công ty cần xây dựng một nhóm chuyên viên phụ trách nội dung.

3.2.1.2 Xác định đối thủ cạnh tranh Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua mặc dù bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng nhìn chung vẫn trong xu thế phát triển. Việt Nam cũng là điểm đến của nhiều du khách đến tham quan du lịch nên lĩnh vực dịch vụ giải trí – nhà hàng – khách sạn là một thị trường đầy tiềm năng. Đây là lĩnh vực thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nên mảng cung cấp giải pháp quản lý nhà hàng – khách sạn – khu vui chơi giải trí đang được các công ty trong nước cũng như nước ngoài chú trọng phát triển. Đó là lý do tại sao có nhiều thương hiệu từ Mỹ, Nhật và các nước châu Âu đang từng bước tiếp cận và ở rộng tại thị trường Việt Nam như Microsoft, NEC, Oracle, …

Theo phân tích thực trạng ở chương 2 thì đối thủ cạnh tranh của công ty đang ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong đó:Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

 • Trí Tuệ Trẻ: đây là doanh nghiệp Việt Nam tự phát triển các giải pháp của mình với lợi thế về bản quyền phần mềm, sự linh hoạt trong việc phát triển sản phẩm và nguồn nhân sự trẻ, năng động đang từng bước phát triển thị trường và nắm giữ một thị phần tương đối. Tuy nhiên, các giải pháp của Trí Tuệ Trẻ chỉ mới đáp ứng được cho khách hàng có quy mô nhỏ và vừa, chưa đáp ứng được cho những khách hàng có quy mô lớn.
 • Nhóm đối thủ quy mô nhỏ: Lý Phú Vinh, Tân Phú Vinh,… đây là những công ty chuyên cung cấp các máy tính tiền có tính năng đơn giản cho các quán café, nhà hàng nhỏ trên thị trường từ lâu. Hiện các công ty này cũng đang từng bước mở rộng sang các giải pháp POS để đáp ứng cho các khách hàng lớn hơn nhưng chưa xây dựng thương hiệu ở phân khúc trung và cao cấp mà chủ yếu vẫn tập trung vào phân khúc khách hàng nhỏ như từ trước đến nay.

Dựa vào những phân tích thì công ty DCORP đang có lợi thế về nhân lực, công nghệ, hoạt động marketing, chất lượng sản phẩm, chính sách về giá và uy tín thương hiệu. Để tăng khả năng cạnh tranh trong tương lai và giữ thị phần hiện tại, công ty cần có những giải pháp sau:

 • Thứ nhất: không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao công tác quản lý và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty sẽ tạo được những đặc tính kỹ thuật khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Thứ hai: công ty cần duy trì chính sách giá cạnh tranh nhằm đảm bảo giá các sản phẩm và giải pháp của công ty luôn phù hợp so với chất lượng sản phẩm và của đối thủ cạnh tranh. Công ty cần thu thập thông tin về giá của đối thủ kịp thời để có thể điều chỉnh phù hợp với thị trường.
 • Thứ ba: mở rộng thêm kênh bán hàng truyền thống tại một số khu vực có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch và giải trí cao như Nha Trang, Cần Thơ,… Đồng thời hoàn thiện qui trình tư vấn và bán hàng trực tuyến để khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng các sản phẩm của công ty.
 • Thứ tư: công ty luôn đảm bảo uy tín và làm mới thương hiệu đối với khách hàng thông qua việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ và các chương trình chăm sóc khách hàng,…

3.2.2 Nhóm giải pháp thứ hai: hoàn thiện các chiến lượt marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

3.2.2.1 Về sản phẩm

Như đã phân tích thực trạng ở chương 2, công ty có số điểm quan trọng tổng cộng là 3.26 cao hơn so với mức trung bình 2.50 cho thấy chiến lược sản phẩm của hoạt động marketing trực tuyến công ty ở mức tương đối tốt. Bên cạnh phát huy các thế mạnh về chất lượng sản phẩm và đa dạng hóa gsản phẩm, công ty cần có hướng khắc phục yếu tố thời gian giải đáp thắc mắc. Để nâng cao hiệu quả các hoạt động về sản phẩm thì công ty cần thực hiện một số giải pháp sau:

 • Thứ nhất: công ty thường xuyên cập nhật những công nghệ tiên tiến về giải pháp quản lý nhà hàng – khách sạn để tạo ra những đặc tính kỹ thuật khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.
 • Thứ hai: công ty cần không ngừng đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm để đa dạng hóa các giải pháp hiện có nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP
 • Thứ ba: cần xây dựng quy trình quản lý và hệ thống quản trị chất lượng chặt chẽ hơn. Áp dụng quy tắc “Just in time” để đảm bảo mọi hoạt động của công ty được kiểm soát tốt theo một quy trình thống nhất. Điều này cần tất cả các thành viên công ty phải có ý thức và trách nhiệm tốt hơn trong công việc.

3.2.2.2 Về giá cả

Do tác động của internet nên các thông tin về giá cả của các nhà cung cấp trong ngành luôn được khách hàng cập nhật và dễ dàng tìm thấy do đó ảnh huởng khá nhiều đến việc cạnh tranh về giá của các công ty trong ngành.

Theo phần phân tích thực trạng ở chương 2 thì công ty có số điểm quan trọng tổng cộng là 3.40 cao hơn so với mức trung bình 2.50 cho thấy chiến lược giá của hoạt động marketing trực tuyến tại công ty hiện ở mức tốt, sản phẩm của công ty được định giá phù hợp. Công ty đã xây dựng thương hiệu của mình thông qu mẫu mã, chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo chính sách giá công ty có thể duy trì tốt thì cần thực hiện một số giải pháp sau:

 • Thứ nhất: công ty cần sử dụng phần mềm thống kê giá các mặt hàng tương tự được đăng trên các website của đối thủ cạnh tranh để có thể điều chỉnh giá cả một cách hợp lý.
 • Thứ hai: tiếp tục nâng cao uy tín, hình ảnh thương hiệu và chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp giúp khách hàng cảm nhận được chất lượng và hài lòng với dịch vụ của công ty đang cung cấp.
 • Thứ ba: công ty cần xây dựng chính sách chiết khấu và hậu mãi tốt với những khách hàng lớn như bảng 3.1.

3.2.2.3 Về phân phối Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Theo phân tích ở chương 2, chiến lược phân phối của công ty có số điểm quan trọng tổng cộng là 2.40 thấp hơn so với mức trung bình 2.50 cho thấy chiến lược phân phối của công ty chưa được tốt. Các yếu tố “Qui trình mua hàng trực tuyến”, “Hình thức thanh toán trực tuyến”, “Tính an toàn khi giao dịch trên hệ thống” chưa được đầu tư đúng mức. Đây là những yếu tố cần thiết để công ty có thể phát triển marketing trực tuyến của mình. Do đó, công ty cần có giải pháp khắc phục những điểm yếu này như sau:

 • Thứ nhất: công ty cần mở rộng và nâng cấp các chi nhánh tại các thành phố lớn, khu vực phát triển về dịch vụ giải trí và du dịch. Mở thêm chi nhánh tại Nha Trang, Cần Thơ để rút ngắn thời gian triển khai và chăm sóc khách hàng tại những khu vực này.
 • Thứ hai: đối với mua hàng trực tuyến, hiện nay công ty đã có quy trình mua bán trực tuyến tuy nhiên chưa hoàn chỉnh và hình thức thanh toán chỉ là tiền mặt hoặc chuyển khoản. Công ty cần hoàn chỉnh quy trình tư vấn – mua hàng trực tuyến và đa dạng hóa hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, séc hoặc bảo lãnh của ngân hàng,…
 • Thứ ba: công ty cần quan tâm hơn đến sự an toàn khi giao dịch trực tuyến của khách hàng để tạo sự yên tâm cho khách hàng và uy tín của công ty. Nâng cao tính bảo mật và an toàn mạng cho trang web của công ty để không bị kẻ gian tấn công lấy thông tin của khách hàng.

3.2.2.4 Về chiêu thị Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Hoạt động chiêu thị là một trong những hoạt động marketing rất cần thiết trong chiến lược marketing trực tuyến của công ty. Như đã phân tích ở chương 2, điểm quan trọng tổng cộng của công ty đạt 2.64 cao hơn một chút so với mức trung bình 2.50. Các yếu tố “Công ty thực hiện các chương trình khuyến mãi đúng như đã giới thiệu” và “ Các chương trình khuyến mãi của công ty đăng tải rõ ràng, không nhầm lẫn cho khách hàng” được đánh giá cao. Tuy nhiên, các yếu tố về sự hấp dẫn và mức độ thường xuyên của các chương trình khuyến mãi chưa được đánh giá cao. Để nâng cao các hoạt động chiêu thị của mình, công ty cần kết hợp giữa ngoại tuyến và trực tuyến như sau:

Xúc tiến chiêu thị ngoại tuyến:

 • Luôn đặt địa chỉ trang web trong các tiêu đề thư, danh thiếp, bao bì và phần chữ ký ở email.
 • Tham gia các hội chợ, triễn lãm trong nước hàng năm: Hội chợ Food & Hotel, Hội chợ ngành hàng bán lẻ, … để nâng cao thương hiệu và mở rộng khách hàng tiềm năng.
 • Thực hiện các chương trình quà tặng cho khách hàng trong ngành nhà hàng – khách sạn như áo thun, ly cà phê, tạp dề,… có in địa chỉ web của công ty để nhắc nhở hàng ngày nhằm thu hút khách hàng ghé thăm trang web công ty.

Xúc tiến chiêu thị trực tuyến:

 • Công ty nên xem xét hiệu quả của việc đặt banner quảng cáo trực tuyến trên các website nổi tiếng do chi phí cao. Thay vào đó, công ty thay đổi sang phương thức quảng cáo tài trợ và quảng cáo lựa chọn vị trí. Hoặc mua vị trí hiển thị trên các công cụ tìm kiếm hay đề nghị hợp tác với các trang web khác (không cạnh tranh trong ngành) đặt đường link trang web trên website của đối tác.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP
 • Công ty cần có hệ thống thu thập và xử lý thông tin phản hồi từ phía khách hàng để làm cơ sở cho việc cải tiến chất lượng. Tiến hành xem xét rút kinh nghiệm những góp ý của khách hàng và tìm ra nguyên nhân để khắc phục các hạn chế đang tồn tại.
 • Liên kết chặt chẽ hơn với cộng đồng web để các trang web này có đường dẫn tới trang web của công ty. Việc này sẽ thu hút người truy cập từ những trang web khác nhau trong lĩnh vực giải trí, nhà hàng – khách sạn có liên quan. Chủ động tham gia các diễn đàn, nhóm thảo luận trực tuyến và để lại địa chỉ trang web ở phần chữ ký.
 • Cung cấp một số nội dung miễn phí cho các trang web khác như bài viết quảng bá miễn phí cho các đối tác trong ngành để hai bên cùng có lợi. Xây dựng hình ảnh chyên gia trong ngành cho trang web của công ty.
 • Công ty cần tận dụng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trực tuyến để thể hiện hình ảnh trang web của công ty. Đẩy mạnh khai thác các hoạt động tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến bằng cách trả tiền để có một đoạn quảng cáo ngắn gọn xuất hiện khi người xem tìm kiếm thông tin bằng một số từ khóa nhất định.

3.2.3 Nhóm giải pháp thứ ba: hoàn thiện công cụ Marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

3.2.3.1 Email Marketing

Như đã phân tích ở chương 2, công cụ email marketing của công ty hiện tại đang quá quan tâm về số lượng trong mỗi chiến dịch email mà quên đi chất lượng mới là điều quan trọng. Công ty cần chú trọng hơn vào chất lượng của những chiến dịch này như địa chỉ email của khách hàng, số lượng email mỗi lần gửi, cách thiết kế email tối ưu, … Để nâng cao hiệu quả của công cụ email marketing, tác giả đưa ra một số giải pháp sau:Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Thứ nhất là hoàn thiện cơ sở dữ liệu: hiện tại cơ sở dữ liệu của công ty về thông tin khách hàng chưa đầy đủ và phong phú để tạo điều kiện thuận lợi triển khai công cụ email marketing. Do đó, công ty cần tăng cường hoàn thiện hệ thống thu thập thông tin và phân loại khách hàng bằng cách tích cực tham gia các sự kiện triễn lãm, hội chợ để thu thập thông tin tại chỗ. Đồng thời, công ty cần phân loại và lưu giữ nguồn thông tin khách hàng hiện có. Hiện tại, hoạt động email marketing của công ty được gửi đại trà mà chưa được phân loại theo khách hàng nên thường bị bỏ qua do nội dung không phù hợp dẫn đến tỉ lệ phản hồi thấp. Do đó, việc phân loại khách hàng và gửi email marketing cho nhóm khách hàng phù hợp cũng rất quan trọng để tăng hiệu quả của hoạt động email marketing.

Thứ hai là thời điểm và cách thức gửi mail: hoạt động email marketing hiện nay của công ty là gửi một lần nhằm thông báo và quảng cáo các chương trình, sự kiện và sản phẩm,… nhưng chưa cân nhắc đến thời điểm khi thực hiện nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, công ty cần xem xét thời điểm gửi email đúng lúc để nâng cao hiệu quả của hoạt động này. Khi có chương trình khuyến mãi, công ty nên gửi email đầu tiên giới thiệu chương trình. Sau khoảng hai tuần, công ty nên gửi thêm một email nữa để nhắc nhở khác hàng về chương trình đang diễn ra. Và một tuần trước khi kết thúc chương trình, công ty cần gửi email một lần nữa thông báo thời gian kết thúc chương trình để khách hàng cân nhắc đưa ra quyết định. Cách gửi email này vừa có tác dụng nhắc nhở khách hàng về chương trình vừa góp phần xây dựng việc nhận diện thương hiệu công ty. Sau khi kết thúc chương trình, công ty nên gửi một email cảm ơn đến những khách hàng tham gia chương trình kèm thêm bản khảo sát trực tuyến ngắn gọn nhằm đánh giá chương trình vừa thực hiện để có thêm thông tin cho các chương trình tiếp theo phù hợp hơn.

Thứ ba là nội dung email: đây là phần cốt lõi tạo nên giá trị của hoạt động email marketing. Một email với nội dung hấp dẫn và hữu ích sẽ đem lại thành công cho chiến dịch email marketing. Hãy tạo một email ngắn gọn nhất có thể, phần nội dung chính và hấp dẫn nhất cần xuất hiện ngay từ đầu, tiêu đề, một đoạn giới thiệu ngắn và một hình ảnh minh họa nhỏ sẽ giúp cho người nhận mail không bị mất thời gian để tìm hiểu và hiểu đúng thông điệp email truyền tải. Thông tin email phải mới mẻ, hấp dẫn và có ích với khách hàng.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Thứ tư, công ty cần phát triển hoạt động email thành một công cụ chăm sóc khách hàng. Những email này thường lấy dữ liệu thông tin từ những khách hàng đã sử dụng sản phẩm của công ty do đó công từ cần xây dựng cơ sở dữ liệu phong phú, đa dạng và chi tiết như là ngày sinh nhật, sở thích, thói quen của khách hàng. Email chăm sóc khách hàng có thể là lời chúc trong ngày lễ, tết, kỉ niệm hay sinh nhật.

Cuối cùng, công ty cần chú trọng hơn về cơ chế bảo mật thông tin khách hàng. Sự tin tưởng cũng là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì mối quan hệ với khách hàng. Khi khách hàng đăng ký nhận các bản tin, đưa ra các thông tin để liên lạc và các chi tiết về cá nhân thì khách hàng cần phải được đảm bảo rằng những thông tin này được bảo mật, chỉ dùng trong nội bộ và không được mua bán hoặc công bố rộng rãi. Mặc khác, khách hàng cũng có thể hủy bỏ dịch vụ dễ dàng khi họ không quan tâm đến email của công ty nữa. Công ty cần gửi kèm hướng dẫn cách hủy bỏ dịch vụ để khách hàng cảm thấy yên tâm và được tôn trọng.

3.2.3.2 Xây dựng nội dung website ấn tượng

Hiện nay, một công ty thiết kế và sở hữu một trang web là điều được xem là bình thường và hiển nhiên không phải bàn cãi. Tiền thân của trang web công ty có thể thấy đó là những tập quảng cáo, tờ rơi được phát cho khách hàng tại hội chợ hoặc gửi trực tiếp cho khách hàng qua những kênh khác. Khi internet xuất hiện, những tập quảng cáo này được thiết kế và đưa lên những trang web tuyệt đẹp. Điều này khá hợp lý vào thời điểm đó. Tuy nhiên, những trang web được thiết kế bắt mắt với nhiều hình ảnh sản phẩm và những lời giới thiệu về công ty như những tập quảng cáo lại làm phát sinh vấn đề cho công ty ở thời điểm hiên hiện nay.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Nếu giống như nhiều trang web khác thì trang web của công ty cũng chỉ đơn thuần là phương tiện truyền tin. Khách hàng có thể chỉ ghé thăm trang web của công ty một lần và không bao giờ trở lại vì trang web của công ty khi đó chỉ mang nặng mục đích bán hàng mà điều này lại không thu hút được những người sử dụng mạng.

Để thay đổi tình trạng này và tận dụng tối đa sức mạnh của internet, công ty cần phải thay đổi về trang web của mình. Thay vì truyền tin tức đến khách hàng, công ty nên thiết kế trang web của mình có tính tương tác cao hơn để tạo ra một cộng đồng, nơi gắn kết những người có cùng sở thích, nhu cầu và mong muốn chia sẻ cũng như hiểu rõ hơn về các thông tin trong ngành dịch vụ quản lý nhà hàng, khách sạn. Biến trang web của công ty từ những thông điệp bán hàng một chiều thành một trung tâm bán hàng sống động, linh hoạt và có tính tương tác cao.

Hình 3.1: Giao diện trang web của công ty CP Công Nghệ DCORP

Công ty không cần thiết phải phô diễn toàn bộ sức mạnh của mình lên trang web của công ty mà nên dành 75% sự tập trung vào những gì đang diễn ra bên ngoài trang web đó, liên quan đến thương hiệu, ngành nghề và các đối thủ cạnh tranh của công ty. Nội dung trang web cần được đầu tư nhiều hơn vào những bài viết mang đến những thông tin ấn tượng đối với khách hàng như cung cấp những giải pháp mới giúp các nhà quản lý nhà hàng, khách sạn có thể nâng cao sự hiệu quả trong hoạt động điều hành, những nhu cầu mới mà khách hàng của nhà hàng, khách sạn đang ưa thích, chia sẻ những ý tưởng kinh doanh mới trong ngành,… Những nội dung ấn tượng này sẽ giúp cho trang web công ty tở thành một địa chỉ truy cập thường xuyên của khách hàng tiềm năng và đây có lẻ là điều mà công ty đang mong muốn.

3.2.3.3 Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Việc xây dựng trang web của công ty trở thành một trung tâm bán hàng có tính tương tác cao với những nội dung ấn tượng được đăng tải chỉ là bước đầu trong Inbound Marketing4. Việc cần làm tiếp theo là làm sao để khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy và truy cập đến website của công ty một cách nhanh chóng và dễ dàng vì có rất nhiều trang web cung cấp những thông tin tương tự từ đối thủ cạnh tranh hay đối tác. Và trang tìm kiếm thông tin Google là một trong những kênh hiệu quả nhất hiện nay để thông tin của công ty đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Nói một cách đơn giản, nếu trang web của công ty không được tìm thấy trên Google, điều đó có nghĩa công ty đã mất đi một cơ hội tuyệt với để gia tăng các cơ hội chào hàng về phía đối thủ cạnh tranh.

Hình 3.2: Trang kết quả tìm kiếm của Google

Inbound Marketing: là một chiến lược tập trung vào việc tiếp thị trực tuyến đến khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm trên Google, Blog, Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác. Nó khác với các phương pháp tiếp thị truyền thống, “Outbound Marketing”, chủ yếu tìm kiếm khách hàng thông qua quảng cáo và các chương trình tiếp thị thuyết phục khách hàng “gây phiền toái” như gọi điện thoại, gửi thư trực tiếp, …Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Khi khách hàng sử dụng Google để tìm kiếm sẽ có 2 loại kết quả xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm: các kết quả tìm kiếm tự nhiên và các kết quả tìm kiếm được trả tiền hoặc tài trợ. Thông thường, các kết quả được trả tiền hoặc đường dẫn tài trợ sẽ xuất hiện trên cùng hoặc bên phải trang tìm kiếm. Đây chính là hình thức quảng cáo tính phí theo mỗi lần nhấp chuột (Pay – per – Clicks Ads). Công ty có thể thực hiện hình thức này để được xuất hiện trên cùng khi khách hàng tìm kiếm những thông tin mà công ty đã đăng ký như “giải pháp quản lý nhà hàng, khách sạn”, “máy tính tiền POS”,…

Ngoài ra, công ty cũng có thể thực hiện một số chương trình để có thể xuất hiện trên trang tìm kiếm Google mà không cần phải trả phí. Đó là được xuất hiện trên Google như là những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Những kết quả này không dựa vào số tiền công ty chi trả mà dựa vào chất lượng nội dung thông tin mà Google tin mà có giá trị nhất đối với khách hàng.

Để được Google đưa lên trang kết quả tìm kiếm, công ty cần nắm rõ và thực hiện các hoạt động để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization). Việc hiểu được cơ chế làm việc của các công cụ tìm kiếm và nỗ lực giành lấy vị trí xếp hạng tìm kiếm cao đối với một cụm từ khoá cho trang web của mình được gọi là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Công ty cần thực hiện các bước sau để có thể tận dụng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trên Google:

 • Xây dựng nội dung chất lượng trên trang web của công ty: bao gồm cung cấp những thông tin hữu ích trong ngành du lịch, giải trí, nhà hàng và khách sạn, cập nhật những giải pháp quản lý hiệu quả mới, những địa điểm cần đến cho khách hàng,…Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP
 • Đặt tiêu đề với những từ khoá ấn tượng, dễ sử dụng: có được nội dung bài biết chất lượng là một chuyện, thu hút người xem bằng những tiêu đề ấn tượng lại là việc làm rất cần thiết để người xem có thể lựa chọn để xem khi lướt qua web của công ty. Việc sử dụng những từ khoá ấn tượng và dễ sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tìm kiếm của Google vì nếu từ tiêu đề sử dụng từ khoá không phổ biến thì cũng rất ít được khách hàng sử dụng để tìm kiếm trên Google.
 • Được nhiều trang web uy tín trích đăng lại: đây là cơ sở để Google đánh giá trang web của công ty có giá tri với khách hàng hay không. Công ty cần liên kết với những website hay Blog của các chuyên gia trong ngành giải trí, nhà hàng, khách sạn, các tạp chí chuyên ngành có uy tín để có thể được đăng trên những trang web này. Việc này đòi hỏi công ty phải thường xuyên có những thông tin, nội dung tốt để thu hút họ và thường xuyên liên kết với họ để trao đổi thông tin hoặc tổ chức những sự kiện trong ngành.

3.2.3.4 Mạng xã hội phù hợp với chiến lược Marketing trực tuyến

Theo kết quả phân tich thực trạng, mạng xã hội của công ty được khách hàng khá hài lòng tuy nhiên các hoạt động của mạng chỉ xôm tụ khi có các chương trình diễn ra mà chưa chú trọng vào việc quảng bá sản phẩm và thu thập ý kiến khách hàng cũng như cung cấp các nội dung có ích cho khách hàng. Trong đó, Facebook và các diễn đàn là hai lựa chọn thích hợp để công ty đầu tư phát triển. Do đó, tác giả đưa ra một số giải pháp để hoàn thiện như sau:

 • Thứ nhất, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm: với ưu thế đầy đủ chức năng: nhật ký, hình ảnh, video, sự kiện,… Facebook cung cấp các công cụ để thực hiện các chiến lược marketing trực tuyến. Vì vậy, công ty cần sử dụng chức năng quảng cáo của Facebook để quảng bá sản phẩm với chi phí hợp lý, có tính linh hoạt cao.
 • Thứ hai, đẩy mạnh thu hút người xem ngay cả trong những giai đoạn không có sự kiện. Công ty cần tạo ra các bài viết có nội dung ấn tượng để thu hút người xem, thường xuyên cập nhật thông tin mới, phân công nhân sự phụ trách chuyên nghiệp để có thể đáp ứng kịp thời những thông tin đang được khách hàng chú ý. Qua đó cũng làm tăng hạng cho website của công ty trên các công cụ tìm kiếm.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP
 • Thứ ba là đẩy mạnh việc thu thập ý kiến khách hàng. Thông qua mạng xã hội, công ty có thể sử dụng các chức năng bình luận nhanh cho phép khách hàng trao đổi thông tin và đưa ra ý kiến của mình. Như vậy công ty có thể tương tác nhiều hơn và giữ được mối liên hệ với khách hàng. Tạo thói quen truy cập và giúp thông tin được lan truyền nhanh chóng thông qua các mối liên kết của khách hàng truy cập vào Facebook của công ty.
 • Thứ tư, diễn đàn là một nền tảng khác biệt với mạng xã hội nên cách thức tương tác với người xem cũng khá đặc thù. Với ba yếu tố chính: tập trung vào nội dung, tính thuyết phục cao và khả năng lan truyền tốt, diễn đàn trở thành đích đến cho các chiến dịch marketing của nhiều công ty. Công ty cần có một nhóm chuyên viên phụ trách tham gia vào các cuộc thảo luận của người xem để chia sẻ thông tin phù hợp. Bên cạnh đó, công ty nên tiếp cận và tận dụng sự ảnh hưởng của những thành viên có uy tín để hiệu quả của chiến dịch marketing cao hơn.

3.2.3.5 Nâng cao hiệu quả quảng cáo banner

Theo phân tích thực trạng ở chương 2, các banner quảng cáo của công ty đang được đăng tải trên những trang web hàng đầu về tin tức – tổng hợp tại Việt Nam, thu hút nhiều độc giả, số lượt xuất hiện nhiều nhưng lượng người click vào xem thực sự chưa cao và bị nhầm lẫn với các quảng cáo khác. Lý do là việc thiết kế các banner của công ty chưa có sự phối hợp giữa từ ngữ, cách trình bày để tạo sự độc đáo và sáng tạo. Vì vậy, tác giả đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả như sau:

 • Thứ nhất, công ty cần phải thiết kế banner với những nét đặc trưng, có tính sáng tạo và ngôn từ cô đọng, xúc tích nhằm thu hút người xem lướt web. Việc này giúp truyền đạt thông tin với người xem hiệu quả hơn.
 • Thứ hai, công ty nên sử dụng những thán từ và hạn chế dùng từ ngữ giải thích trong nội dung banner, kết hợp thêm với hình ảnh và màu sắc để có bố cục ấn tượng hơn. Sự kết hợp này sẽ thu hút người xem và là lời mời gọi hấp dẫn cho người xem click vào banner.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP

Tóm tắt chương 3:

Từ những phân tích thực trạng ở chương 2, tác giả đưa ra một số giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả của marketing trực tuyến tại công ty. Những giải pháp này nhấn mạnh tới các nội dung của marketing trực tuyến bao gồm công tác nghiên cứu thị trường, các hoạt động marketing trực tuyến và các công cụ của marketing trực tuyến.

KẾT LUẬN

Thông qua đề tài, tác giả muốn trình bày tổng quát về Marketing trực tuyến, phân tích hiện trạng hoạt động Marketing trực tuyến tại công ty Cổ Phần Công Nghệ DCORP nhằm đánh giá hiệu quả của các công cụ Marketing trực tuyến. Từ đó đưa ra một số giải pháp để hoàn thiện và thúc đẩy hoạt động Marketing trực tuyến của công ty. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động Marketing trực tuyến nên được công ty xem xét và chú trọng đầu tư vào các công cụ Marketing trực tuyến như website, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm trực tuyến, email marketing, banner. Việc kết hợp các công cụ này một cách đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động Marketing trực tuyến của công ty. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả hoạt động Marketing trực tuyến này, công ty cần đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng hệ thống giao dịch trực tuyến, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp và có chiến lược Marketing trực tuyến rõ ràng.

Bên cạnh những đóng góp thực tiễn từ kết quả nghiên cứu, do quỹ thời gian có hạn nên đề tài chỉ tập trung vào hoạt động Marketing trực tuyến của công ty và chưa nghiên cứu định lượng chuyên sâu để có tính tổng quát cao hơn. Nghiên cứu tương lai có thể khảo sát định lượng để đánh giá chính xác hơn và mang tính khái quát cao hơn.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty Công Nghệ DCORP.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing công ty Công Nghệ DCORP

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x