Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn:  Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty bảo hiểm Pjico Đồng Nai  dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 DỰ BÁO CÁC YẾU TỐ CHÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG MARKETING BẢO HIỂM

3.1.1 Dự báo về phát triển kinh tế, xã hội, dân số và công nghệ Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Kinh tế

Năm 2013 đã đi qua mặc dù nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn là một năm đầy khó khăn của nền kinh tế Việt Nam: thị trường chứng khoán suy giảm, chính sách tiền tệ, tín dụng thắt chặt… ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành bảo hiểm. Theo nhận định của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia dự báo triển vọng kinh tế năm 2014 – 2015: Môi trường kinh tế Vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định tạo tiền đề cho phát triển kinh tế ổn định cho những năm tiếp theo. Trong đó lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp so với những năm trước đó. Năm 2015, dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức khả quan hơn ở mức 6% đến 6,2%.

Theo cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ tài chính) dự kiến, năm 2014 tổng doanh thu phí bảo hiểm của toàn thị trường tăng trưởng khoảng 10% – 11% so với năm 2013. Trong khi đó, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam với những nỗ lực tái cơ cấu thị trường của Bộ tài chính và các doanh nghiệp bảo hiểm, dự báo thị trường bảo hiểm sẽ có những bước phát triển mới, trong đó thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2014 sẽ đạt tăng trưởng 11 – 12% trong khi thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng 16 – 17%, đầu tư vào nền kinh tế quốc dân đạt 110.000 tỷ đồng.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, phó cục trưởng cục quản lý giám sát bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh cho biết, năm 2014 toàn nghành sẽ dốc toàn lực thực hiện mục tiêu đã được cụ thể hóa trong chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và thực hiện đề án “Tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm” .

Như vậy, với những dự báo lạc quan về tình hình kinh tế, các yếu tố khách quan, chủ quan có ảnh hưởng đến hoạt động marketing của PJICO Đồng Nai, đây là những cơ sở tiền đề rất quan trọng để PJICO tổ chức nghiên cứu, đặt ra những giải pháp phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Xã hội

Tình hình chính trị Việt Nam hiện nay và dự báo trong những năm tới vẫn ổn định, là tiền đề thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài. Người dân chí thú làm ăn, lao động tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Dân số

Dân số Việt Nam đã bước qua ngưỡng 90 triệu dân (vào tháng 11/2013), hiện đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng, một cơ hội phát triển có một không hai trong lịch sử phát triển nhân khẩu học của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Với hơn 62 triệu người (chiếm 69% dân số) đang ở độ tuổi lao động và là nguồn nhân lực khổng lồ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một thị trường tiềm năng và rộng lớn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đó sẽ mang lại cơ hội vô cùng lớn cho Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Song với vấn đề dân số phát triển, nhiều vấn đề liên quan đã được đặt ra như: sức khỏe sinh sản, an sinh xã hội, bảo hiểm, …Với tính chất đặc thù của bảo hiểm là hướng tới quyền lợi của con người khi gặp các rủi ro về tính mạng, tài sản, cơ hội, …nên khi dân số tăng, cơ hội để mở thêm các dịch vụ bảo hiểm là điều mà các công ty luôn cân nhắc.

Công nghệ

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong 70 quốc gia có nền công nghệ thông tin – viễn thông phát triển hàng đầu thế giới; đến năm 2015 trở thành một trong số 20 quốc gia cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số hấp dẫn nhất thế giới. Các nhà chuyên môn cho rằng, tương lai của nền kinh tế internet Việt Nam là đạt 17% – 20%GDP vào năm 2015 và từ 20% – 30% vào năm 2020.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2 Xu hướng phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Theo chiến lược Phát triển thị trường bảo hiểm Việt nam giai đoạn năm 2011 – 2020 (được ban hành bởi Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 15/02/2012 của Thủ tướng chính phủ) đã đặt mục tiêu như sau :

 • Tổng doanh thu nghành bảo hiểm đến năm 2015 đạt 2% – 3% GDP và đến năm 2020 đạt 3% – 4% GDP.
 • Quy mô các quỹ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm nhằm đáp ứng nghĩa vụ chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm cho khách hàng đến năm 2015 tăng gấp 2 lần và đến năm 2020 tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010.
 • Tổng nguồn vốn huy động cho nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm đến năm 2015 tăng 1,7 lần so với năm 2010; đến năm 2020 tăng gấp 3,5 lần so với năm 2010; tương đương 3 – 4% GDP.
 • Đóng góp vào ngân sách nhà nước của nghành bảo hiểm đến năm 2015 tăng gấp 2 lần và đến năm 2020 tăng gấp 4 lần so với năm 2010.
 • Cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm, phấn đấu đến năm 2015 tuân thủ hoàn toàn 50% các nguyên tắc quản lý, giám sát bảo hiểm do Hiệp hội các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế ban hành; đến năm 2020 tuân thủ hoàn toàn các nguyên tắc quản lý, giám sát bảo hiểm do Hiệp hội các nhà quản lý bảo hiểm quốc tế ban hành.

Các giải pháp cụ thể về thị trường cũng đã được nêu rõ trong chiến lược này:

 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm “Hỗ trợ phát triển thị trường bảo hiểm; tập trung vào các chính sách khuyến khích sản phẩm bảo hiểm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế và an sinh xã hội như bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp; bảo hiểm cho người nghèo”.
 • Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển và đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm: các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư nhằm tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm này so với sản phẩm tài chính thay thế khác; các sản phẩm bảo hiểm được nhà nước hỗ trợ (bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu).
 • Đa dạng và chuyên nghiệp hóa các kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm: bancainsurance, internet, …
 • Đẩy nhanh hợp tác quốc tế và hội nhập trong lĩnh vực bảo hiểm.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, về vĩ mô thị trường bảo hiểm Việt Nam rất sôi động và cạnh tranh khá gay gắt. Cùng với các yếu tố vĩ mô do sự điều hành của nhà nước, các công ty bảo hiểm cần đưa ra chiến lược phát triển và kinh doanh phù hợp với thế mạnh chiếm lĩnh thị trường và lợi nhuận cao. PJICO cũng không ngoại lệ.

3.2 NHỮNG QUAN ĐIỂM ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỤC TIÊU MARKETING CỦA PJICO VÀ PJICO ĐỒNG NAI Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

3.2.1 Quan điểm định hướng hoạt động

Do Tổng công ty bảo hiểm Petrolimex cũng như PJICO Đồng Nai vừa mới chuyển đổi mô hình, PJICO Đồng Nai chuyển từ Chi nhánh thành Công ty thành viên nên cơ cấu tổ chức, chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Kế hoạch phát triển cũng như chiến lược marketing dài hạn vẫn chưa được xây dựng. Hàng năm, PJICO Đồng Nai sẽ tổ chức tổng kết hoạt động của năm đó và từ đó xây dựng bản kế hoạch đăng ký và bảo vệ nội dung bản kế hoạch để , Tổng công ty xem xét, phê duyệt. Đây cũng là căn cứ để PJICO Đồng Nai triển khai kế hoạch kinh doanh của mình cũng như tổ chức hoạt động marketing tại đơn vị.

Lãnh đạo PJICO Đồng Nai luôn tuân thủ và kiên trì theo chủ trương chung của Tổng công ty với chủ trương “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm bảo hiểm, đảm bảo phục vụ kịp thời và thuận tiện đối với khách hàng, tiếp tục thực hành tiết kiệm, nâng cao năng lực cạnh tranh của PJICO bằng chất lượng phục vụ hiệu quả, kiên định với mục tiêu phát triển bền vững”. Các nhóm nghiệp vụ luôn hướng đến những sản phẩm tiện ích linh hoạt với thị trường và thị hiếu của khách hàng.

3.2.2 Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu phát triển của PJICO Đồng Nai Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

 • Sứ mệnh: Cung cấp các dịch vụ bảo hiểm đồng bộ, đa dạng và có chất lượng cao định hướng vào khách hàng; tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, minh bạch, năng động và thân thiện để nhân viên phát huy tài năng sáng tạo; hợp tác hiệu quả với các đối tác để cùng phát triển và đóng góp xây dựng cộng đồng; phát triển bền vững để gia tăng giá trị cho các cổ đông thông qua đa dạng hóa hoạt động bảo hiểm và đầu tư tài chính.
 • Với tầm nhìn: “Trở thành tổng công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam về chất lượng và hiệu quả”.
 • Định hướng chiến lược kinh doanh của Tổng công ty PJICO
 • Giai đoạn 2002 – 2005: “Tăng tốc – Phát triển”
 • Giai đoạn 2006 – 2008: “Ổn định – An toàn – Hiệu quả”.
 • Giai đoạn 2009 – 2013: “Chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững”
 • Giai đoạn 2014 – 2018: “Phát triển theo chiều sâu bền vững”

Có nghĩa là trong giai đoạn tới, PJICO sẽ chuyển từ việc chú trọng vào tăng trưởng doanh thu sang phát triển theo chiều sâu, bền vững và hiệu quả nhằm tiếp tục phát huy những thành tựu trong giai đoạn 2009 đến 2013 đạt được, với tầm nhìn “Trở thành công ty bảo hiểm dẫn đầu về chất lượng và hiệu quả”. với các mục tiêu quan trọng và cụ thể như sau:

 • Duy trì và từng bước tăng thị phần doanh thu bảo hiểm gốc 9% – 10%
 • Tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 1.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các đối tác chiến lược.
 • Mức cổ tức chi trả hàng năm từ 10 – 12%
 • Hoàn thành công tác đánh giá và xếp hạng quốc tế.

3.3 MÔT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI CÔNG TY BẢO HIỂM PJICO ĐỒNG NAI Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

3.3.1 Giải pháp về nghiên cứu thị trường

3.3.1.1 Giải pháp về phân khúc thị trường

Chính vì sự cần thiết và quan trọng nên trong thời gian sắp tới bảo hiểm PJICO Đồng Nai trong hoạt động marketing của mình cần xem xét lại một cách tổng thể việc phân loại các nhóm khách hàng, phân chia các phân khúc thị trường một cách phù hợp.

Hiện tại Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai cần xem xét phân chia khách hàng của mình thành các nhóm (phân khúc) như sau:

 • Phân khúc theo nhóm đối tượng khách hàng: Khách hàng cá nhân, hộ gia đình & cơ sở kinh doanh nhỏ; Khách hàng doanh nghiệp (bao gồm các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Công ty liên doanh, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp nhà nước); khách hàng tổ chức gồm cơ quan hành chính sự nghiệp, đoàn thể, trường học,…
 • Phân khúc theo nhóm đối tượng khách hàng

Bảng 3.1: Đối tượng khách hàng của PJICO Đồng Nai

Theo số liệu khảo sát khách hàng tại PJICO Đồng Nai năm 2014 Kết quả khảo sát cho ta biết rằng có tới 85,67% các khách hàng của PJICO Đồng Nai là các khách hàng lẻ (cá nhân – hộ gia đình và Cơ sở SXKD nhỏ), khách hàng doanh nghiệp và tổ chức chỉ chiếm 14,33% khách hàng. Tuy nhiên xét về mức phí đóng góp thì khối khách hàng doanh nghiệp – tổ chức thường có mức phí đóng cho mỗi hợp đồng có gía trị cao hàng trăm lần mức phí do các khách hàng lẻ đóng góp.

Phân khúc theo khu vực địa lý: Khách hàng tại khu vực trung tâm Tp. Biên Hòa, khách hàng tại văn phòng các huyện Long Thành – Nhơn Trạch, Long Khánh – Xuân Lộc, Trảng Bom – Thống Nhất, Tân Phú – Định Quán, khách hàng tại Tp.HCM.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Phân khúc theo khu vực địa lý

Qua bảng phân loại khách hàng theo khu vực địa lý ta thấy rằng lượng khách hàng chủ yếu của PJICO Đồng Nai tập trung tại khu vực Tp. Biên Hòa, các khách hàng doanh nghiệp tập trung tại thành phố Hồ chí minh.

Bảng 3.2: Đối tượng khách hàng theo khu vực địa lý

Theo số liệu khảo sát khách hàng tại PJICO Đồng Nai năm 2014 Trong trường hợp một phân khúc thị trường có quá nhiều đặc tính và khó khăn trong việc phân loại và theo dõi cần xem xét chia tách thành những phân khúc nhỏ hơn để dễ dàng trong việc nắm bắt các đặc tính của từng phân khúc, thuận tiện cho việc lựa chọn khách hàng mục tiêu và chăm sóc khách hàng.

 • Nhóm khách hàng cá nhân: Được chia thành các phân khúc nhỏ dựa theo các tiêu chí như: Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, trình độ học vấn, ..
 • Theo giới tính: Trong số 257 khách hàng cá nhân của PJICO được phỏng vấn thì nam giới vẫn chiếm đa số, chiếm tới 57% trong khi nữ giới chỉ chiếm 43%.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai
 • Theo độ tuổi: Qua bảng phân loại khách hàng qua độ tuổi ta thấy rằng nhóm khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai nhiều nhất là nhóm ở độ tuổi 41 đến 50 tuổi. Đây là nhóm tuổi có ý thức về sự an toàn cho bản thân và xã hội. Đồng thời ở lứa tuổi này thì công việc cũng như thu nhập của đối tượng này tương đối ổn định.
 • Theo nghề nghiệp: Nhóm nghề nghiệp là người kinh doanh tự do, buôn bán nhỏ là nhóm đối tượng khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai nhiều nhất.
 • Theo thu nhập: Nhóm tham gia bảo hiểm nhiều nhất tại PJICO Đồng Nai là nhóm có thu nhập khá với mức thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng 3.3: Thu nhập của khách hàng

 • Nhóm khách hàng doanh nghiệp và tổ chức: Được phân chia thành các phân khúc dựa vào nhóm nghành nghề kinh doanh thuộc nhóm rủi ro cao hay thấp, theo loại hình doanh nghiệp, quy mô về vốn điều lệ, tổng giá trị tài sản và số lượng lao động,…
 • Phân loại theo nhóm rủi ro

Dựa vào nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp hoặc hoạt động của tổ chức các công ty bảo hiểm phân loại rủi ro thành 4 nhóm rủi ro được xếp theo cấp bậc rủi ro từ cực thấp, thấp đến cao và cực cao từ Nhóm 1 đến Nhóm 4. Bảng 3.4: Phân loại rủi ro dựa vào nghành nghề kinh doanh

Theo số liệu khảo sát khách hàng tại PJICO Đồng Nai năm 2014 Qua bảng số liệu khảo sát ta thấy rằng các khách hàng doanh nghiệp và tổ chức tham gia bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai chủ yếu là các doanh nghiệp có nghành nghề kinh doanh được xếp vào loại Nhóm rủi ro cực cao (rủi ro nhóm 4), chiếm tới 49% lượng khách hàng doanh nghiệp tham gia bảo hiểm, chủ yếu là các doanh nghiệp gỗ, da giày, may mặc, hóa chất.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Phân loại theo loại hình doanh nghiệp

Qua bảng khảo sát ta thấy rằng khách hàng doanh nghiệp của PJICO Đồng Nai chủ yếu là các doanh nghiệp Ngoài quốc doanh của Việt Nam, có quy mô về vốn và lao động vừa phải; tiếp đến là nhóm doanh nghiệp nước ngoài vì nhóm đối tượng này cũng quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm, mức phí và cả thương hiệu của doanh nghiệp bảo hiểm.

Bảng 3.5: Phân loại theo loại hình doanh nghiệp/tổ chức

Phân loại theo dựa vào quy mô giá trị tài sản của doanh nghiệp

Qua bảng tổng hợp số liệu trên ta thấy rằng trong số các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai thì số các doanh nghiệp có quy mô vừa với số vốn từ 100 tỷ đồng đến 200 tỷ đồng tham gia bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai là nhiều nhất.

Bảng 3.6: Phân loại theo quy mô giá trị tài sản của doanh nghiệp

Như vậy việc sắp xếp các phân khúc khách hàng theo các phân khúc như nêu trên đã giúp cho PJICO Đồng Nai dễ dàng phân loại khách hàng để đưa ra các chinh sách khác nhau để chăm sóc cho các khách hàng khác nhau.

Ngoài ra Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai cần có một bộ phận chuyên trách tham mưu cho Giám đốc đơn vị việc phân tích, theo dõi từng phân khúc của thị trường, theo dõi những động thái của thị trường với nhóm khách hàng mục tiêu của đối thủ để tư vấn cho giám đốc đơn vị đưa ra quyết định lựa chọn thị trường mục tiêu đúng đắn, đồng thời có những biện pháp để chăm sóc để duy trì nhóm khách hàng mục tiêu của công ty khi có sự lôi kéo của đối thủ.

3.3.1.2 Giải pháp về lựa chọn thị trường mục tiêu Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Qua việc phân tích lại các nhóm khách hàng đang tham gia bảo hiểm thực tế tại Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai, công ty đã có cái nhìn rõ ràng hơn và đưa ra các giải pháp lựa chọn sản phẩm mục tiêu, khách hàng mục tiêu và thị trường mục tiêu trong thời gian tới như sau:

Bảng 3.7: Bảng tổng hợp các cải tiến về mục tiêu kinh doanh

Về sản phẩm bảo hiểm: Công ty bảo hiểm PJICO cần tiếp tục kiên định triển khai nhóm sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới là nhóm sản phẩm bảo hiểm chủ lực của Công ty. Duy trì và tăng cường hợp lý kết hợp song song với việc kiểm soát chi phí, chất lượng dịch vụ đối với nghiệp vụ bảo hiểm ô tô. Tập trung phát triển mạnh các nghiệp vụ đang có lãi như bảo hiểm hiểm hàng hóa, bảo hiểm tài sản cho các doanh nghiệp có nhóm nghành nghề kinh doanh rủi ro thấp và trung bình, bảo hiểm xây dựng & lắp đặt tại khu vực Đông Nam Bộ.

Khách hàng mục tiêu: Công ty cần tiếp tục có những biện pháp cụ thể để duy trì và phát triển hiệu quả và coi phân khúc là khách hàng cá nhân là nhóm khách hàng quan trọng và cốt yếu của công ty từ đó cần có kế hoạch cụ thể để duy trì và tiếp tục khai thác nhóm khách hàng các nhân một cách có hiệu quả:

 • Cần có các chính sách kích cầu để gia tăng các hoạt động mua bảo hiểm của nhóm khách hàng cá nhân như: xây dựng các chương trình khuyến mại, quảng cáo sâu rộng, giảm giá, kết hợp với các sự kiện để quảng bá giới thiệu sản phẩm
 • Củng cố và phát triển lại mạng lưới bán lẻ, phân chia cán bộ triển khai theo từng khu vực, từng tuyến đường, từng phường, từng xã.
 • Xây dựng các sản phẩm bảo hiểm phục vụ cho nhóm khách hàng bán lẻ có những đặc tính ưu việt và khác biệt hơn các đối thủ: như bảo hiểm xe ô tô cho khách hàng Vip, các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân, bảo hiểm sức khỏe cho hộ gia đình, bảo hiểm sức khỏe trẻ em, bảo hiểm vật chất xe gắn máy, bảo hiểm kết hợp bảo hiểm con người & bảo hiểm xe gắn máy, …; tạo ra nhiều sự lựa chọn về quyền lợi bảo hiểm phù hợp với từng mức phí khác nhau.
 • Trong nhóm khách hàng bán lẻ, cần tập trung chú ý và nhắm đến nhóm các khách hàng có một số đặc tính sau: khách hàng nam giới, trong độ tuổi trung niên từ 41 đến 50 tuổi, có mức thu nhập khá, tập trung vào nhóm các hộ kinh doanh cá thể, buôn bán.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Tóm lại PJICO Đồng Nai luôn luôn phải ý thức rằng và luôn luôn coi nhóm khách hàng bán lẻ là khách hàng mục tiêu của mình và coi sự tồn tại của nhóm khách hàng này gắn với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Vì nhóm khách hàng bán lẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi của thị trường nên để đảm bảo tính ổn định về mặt doanh thu thì PJICO Đồng Nai cũng cần lựa chọn và có thêm một phân khúc khách hàng doanh nghiệp. Qua khảo sát thì Công ty cần có các chính sách và sự tập trung vào khai thác các công ty ngoài quốc doanh có quy mô vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh ở các nghành nghề kinh doanh có nguy cơ rủi ro thấp. Với nhóm khách hàng này bên cạnh việc tạo ra sự cân đối trong cơ cấu sản phẩm và khách hàng của Công ty, tạo ra sự ổn định trong việc phát triển doanh thu thì cũng phần nào mang lại hiệu quả kinh doanh theo mục tiêu đề ra của Tổng công ty.

Về địa bàn khai thác: Công ty cần có các chính sách riêng và phù hợp để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khai thác khách hàng bán lẻ tại địa bàn chủ yếu là khu vực thành phố Biên Hòa và khai thác có chọn lọc một số khách hang doanh nghiệp tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh với điều kiện không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Các công ty thành viên khác có trụ sở tại Tp.HCM.

3.3.2 Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai

3.3.2.1 Các giải pháp về sản phẩm bảo hiểm Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

 • Công ty cần phải có chính sách đào tạo một cách đồng đều và đào tạo chuyên sâu cho toàn thể cán bộ trong công ty để có thể triển khai được hầu hết các sản phẩm bảo hiểm trong số gần 100 sản phẩm mà PJICO đang có.
 • Công ty PJICO Đồng Nai cần tiếp tục đầu tư về chiều sâu, nghiên cứu xây dựng bổ sung thêm các giá trị, các quyền lợi bảo hiểm thiết thực, đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng, mở rộng hợp tác quan hệ quốc tế nhằm nâng cao khả năng tài chính cũng như kinh nghiệm để bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của người được bảo hiểm, mang lại doanh thu và lợi nhuận cho Công ty.
 • Về phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới, hiện nay thị trường bán lẻ đang là mảnh đất màu mỡ và mang lại lợi nhuận cao để các công ty tài chính ở Việt Nam khai thác, do đó Công ty cần chủ động phối hợp với Tổng công ty để nghiên cứu sớm và sớm triển khai các sản phẩm liên quan đến cá nhân và hộ gia đình như: Bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân đi kèm với các quyền lợi như rủi ro mất cắp tài sản cá nhân, bảo hiểm cho tiền trong két cá nhân; bảo hiểm tự nguyện xe ô tô mở rộng các quyền lợi bổ sung như mất cắp phụ tùng, thủy kích, bão lãnh sửa chữa chính hãng, cứu hộ miễn phí, hỗ trợ thu thập hồ sơ công an, cứu hộ và giải đáp 24/7, mới thay cũ, TNDS mức cao,…; bảo hiểm cho điện thoại Thông minh; bảo hiểm vật chất xe gắn máy toàn diện; bảo hiểm sức khỏe cho cá nhân và hộ gia đình kết hợp với khám sức khỏe định kỳ, …Ngoài ra công ty cũng cần chú trọng xây dựng bổ sung thêm các danh mục sản phẩm mà xã hội đang có nhu cầu rất bức thiết như bảo hiểm cho các tàu cá đánh bắt xa bờ và bảo hiểm sức khỏe cho ngư dân; bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Công ty Logistic và vận tải; bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp (bác sĩ, luật sư, kiến trúc sư, công chứng, …); bảo hiểm bảo lãnh thanh toán, bảo hiểm trách nhiệm giám đốc điều hành, các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến nghành điện hạt nhân, bảo hiểm cho vệ tinh, phương tiện bay tư nhân, bảo hiểm cho tàu điện nghầm và hành khách, …
 • Công ty cũng cần phải đánh giá một cách thỏa đáng các sản phẩm hiện nay mà công ty đang khai thác với tỷ trọng cao như: bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm cháy nổ về tính hiệu quả của các sản phẩm này để giảm tỷ trọng các sản phẩm này xuống bằng cách loại bỏ các khách hàng nhóm khách hàng thuộc nhóm nghành nghề có rủi ro cao, các doanh nghiệp không hiệu quả.
 • Ngoài ra PJICO Đồng Nai cần phối hợp với Tổng công ty để thực hiện một số chính sách về sản phẩm như sau:
 • Chiến lược sản phẩm mũi nhọn: Tiếp tục khai thác duy trì thị phần đi kèm với kiểm soát hiệu quả đối với nhóm sản phẩm bảo hiểm xe ô tô là sản phẩm kinh doanh nổi trội của PJICO Đồng Nai hiện nay trên thị trường. Thực tế đã chứng minh như trong qua các báo cáo tài chính đã chứng minh như trong các báo cáo tài chính thì đây là sản phẩm mũi nhọn của PJICO Đồng Nai.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai
 • Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm: Việc chỉ tập trung vào việc khai thác một số ít các sản phẩm truyền thống đã tạo ra sự đối đầu và cạnh trong khốc liệt giữa các Công ty bảo hiểm, do đó PJICO Đồng Nai cần có sự vận dụng linh hoạt chính sách đa dạng hóa sản phẩm, không ngừng phát triển danh mục các sản phẩm bảo hiểm mới, các sản phẩm phái sinh được xây dựng dựa trên các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, nòng cốt mà công ty đang chiếm lợi thế vừa để tránh sự cạnh tranh trực diện với đối thủ vừa gia tăng lợi ích cho cả khách hàng và công ty bảo hiểm. Theo định hướng khai thác của Tổng công ty, ngoài sản phẩm bảo hiểm xe ô tô Công ty cần phát triển bổ sung thêm các nhóm sản phẩm bảo hiểm có hiệu quả như bảo hiểm tài sản cho các doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro thấp, bảo hiểm xây dựng lắp đặt cho các Công trình tại khu vực miền Đông Nam bộ, bảo hiểm hàng hóa.
 • Chính sách về nhãn hiệu: Nhãn hiệu giúp cho khách hàng dễ dàng phân biệt các sản phẩm dịch vụ cùng loại của PJICO Đồng Nai với các đối thủ cạnh tranh, nhất là trong thời điểm hiện nay khi mà sản phẩm của các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều điểm tương tự nhau thì nhãn hiệu là cách để khách hàng dễ dàng phân biệt sản phẩm của PJICO với thương hiệu khác. Tuy nhiên vì chỉ là công ty thành viên nên khi xây dựng một nhãn hiệu mới, PJICO Đồng Nai cần phải trình và có sự đồng
 • từ tổng công ty PJICO và phải nhận được sự chấp thuận từ cục quản lý giám sát bảo hiểm về sản phẩm của mình.

Gắn với mỗi nhãn hiệu sản phẩm thì cần phải có sự khác biệt ưu việt giữa sản phẩm bảo hiểm của PJICO với các công ty bảo hiểm khác nhằm chứng minh cho người được bảo hiểm thấy được sự khác biệt trong sản phẩm bảo hiểm giữa PJICO Đồng Nai với các đối thủ khác. Hiện tại đối với các khách hàng đang tham gia bảo hiểm xe cơ giới của PJICO Đồng Nai đều được cứu, kéo miễn phí bằng xe chuyên dùng có dán lô gô của PJICO khi có sự cố do tai nạn giao thông hoặc hư hỏng dọc đường. Đây là điểm khác biệt trong sản phẩm bảo hiểm xe ô tô của PJICO Đồng Nai với các đối thủ tại địa bàn Tỉnh Đồng Nai. Do đó cần tạo ra các khác biệt thông qua các dịch vụ hỗ trợ như: đội ngũ cứu hộ chuyên nghiệp, bảo lãnh sửa chữa, hỗ trợ thu thập hồ sơ công an, trả lời và phục vụ 24/7, hỗ trợ xe sử dụng trong thời gian tai nạn, khách hàng được lựa chọn garage sửa chữa, …

Các chính sách về chất lượng dịch vụ: Chất lượng dịch vụ trong bảo hiểm là một yếu tố rất quan trọng nhưng khách hàng lại khó đánh giá và so sánh. Rủi ro và hưởng dịch vụ bảo hiểm là điều không ai mong muốn và khách hàng không muốn có rủi ro xảy ra. Ngược lại chỉ khi có rủi ro xảy ra thì bảo hiểm PJICO Đồng Nai mới có thể thực hiện được trách nhiệm của mình và mới thấy rõ được chất lượng dịch vụ của PJICO Đồng Nai. Do đó, PJICO Đồng Nai cần nhất quán và quyết liệt thực hiện đầy đủ các cam kết với khách hàng bằng các biện pháp khác nhau như:Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

 • Xây dựng cơ chế hoạt động, kiểm tra, giám sát minh bạch
 • Xây dựng quy trình giám định, Quy trình bồi thường và chăm sóc khách hàng rõ ràng, nhanh chóng, dễ thực hiện.
 • Tăng cường mạnh mẽ công tác đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực, tạo dựng nguồn nhân lực có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm và thường xuyên được đào tạo cập nhật kiến thức theo yêu cầu thực tế công việc.
 • Triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 một cách nhiêm túc
 • Xây dựng và thiết lập các cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác sau bán hàng như: cứu hộ cứu nạn, cảnh báo rủi ro, hỗ trợ đề phòng hạn chế tổn thất cho khách hàng.
 • Đề xuất và phối hợp với Tổng công ty liên kết với các đối tác, nhà cung cấp có uy tín: Hợp tác với các công ty tái bảo hiểm uy tín và có năng lực lực tài chính mạnh được xếp thứ hạng cao; hợp tác với các công ty giám định độc lập uy tín và công bằng; hợp tác và có quan hệ tốt với các công ty môi giới bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm có uy tín trong nước và quốc tế; Hợp tác với các garage dịch vụ là đại lý chính thức của các hãng xe nổi tiếng để thực hiện các hoạt động bão lãnh sửa chữa, cứu hộ tai nạn giao thông; hỗ trợ xe ô tô thay thế trong thời gian chờ sửa chữa; Đối với loại hình bảo hiểm sức khoẻ, tai nạn con người và du lịch cần có cơ chế hợp tác hiệu quả với trung tâm SOS quốc tế, các bệnh viện nổi tiếng để bão lãnh viện phí cho người được bảo hiểm.
 • Đề xuất Tổng công ty lựa chọn và triển khai chương trình phần mềm trọn gói quản trị công ty của nước ngoài, nâng cao chất lượng quản lý trong mọi lĩnh vực hoạt động của PJICO. Triển khai một số phần mềm thống kê, quản lý nghiệp vụ như bảo hiểm xe ô tô, xe gắn máy, con người, …tích hợp với phần mềm kế toán để khai thác tối đa các tiện ích, dữ liệu phục vụ ngày càng cao công tác quản trị và điều hành tại PJICO Đồng Nai.

3.3.2.2 Các giải pháp về phí bảo hiểm Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

 • Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ cho các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc, có mức phí bảo hiểm không thể thay đổi được: Hiện nay, đối với các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm TNDS xe cơ giới, mức phí bảo hiểm cố định do Bộ tài chính ban hành, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc Bộ tài chính ấn định mức phí sàn. Do đó đối với loại hình bảo hiểm bắt buộc ta không nên dành thời gian thực hiện các chính sách về phí bảo hiểm thay vì, cân đối hiệu quả hoạt động kinh doanh để xem xét đưa ra các sản phẩm và quyền lợi bổ trợ để thu hút khách hàng về với Công ty như: giảm giá, tài trợ, quà tặng, bổ sung các quyền lợi và dịch vụ bổ trợ khuyến mãi đi kèm,…
 • Xây dựng mức phí linh hoạt dựa vào đánh giá rủi ro thực tế: Đối với các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, căn cứ vào mức độ giữ lại (tự quyết định) theo sự chấp nhận của Bộ Tài Chính, Công ty tái bảo hiểm và Tổng công ty, PJICO Đồng Nai cần xây dựng mức phí linh hoạt, căn cứ vào việc đánh giá rủi ro từng khách hàng khác nhau để công ty đưa ra mức phí khác nhau và các hỗ trợ giảm giá khác nhau. Để làm được điều này Công ty cần phải chủ động xây dựng đội ngũ giám định viên
 • đánh giá rủi ro chuyên nghiệp, am hiểu về mức độ rủi ro cho từng loại hình nghề nghiệp và từng đối tượng tài sản bên cạnh đội ngũ quản lý cấp đơn chuyên nghiệp, năng động am hiểu khách hàng để từ đó xây dựng được mức giá linh hoạt, cạnh tranh.
 • Đối với các tài sản có giá trị lớn, thuộc nhóm rủi ro cao (rủi ro nhóm 4) thì công ty không áp dụng chính sách giá thấp, thay vào đó công ty thực hiện việc đánh giá rủi ro một cách kỹ lưỡng, đưa ra mức giá hợp lý với các quyền lợi bảo hiểm phù hợp với đặc tính của tài sản được bảo hiểm, hỗ trợ các biện pháp đề phòng hạn chế tổn thất, hỗ trợ chi phí đề phòng và hạn chế tổn thất nhằm ngăn ngừa tối đa các rủi ro cho tài sản được bảo hiểm của người được bảo hiểm. Với thương hiệu hơn 19 năm hoạt động tại thị trường bảo hiểm Việt Nam, với các dự án, tài sản có giá trị lớn việc PJICO Đồng Nai thực hiện chính sách phí giá cao cũng là điều tương xứng với thương hiệu, uy tín và khả năng tài chính hiện nay của PJICO đang có.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai
 • Việc định phí bảo hiểm cơ bản do Tổng công ty bảo hiểm PJICO thực hiện, tuy nhiên căn cứ vào tình hình thị trường thì PJICO Đồng Nai cũng cần có những đánh giá chính xác về mặt thị trường để tham mưu cho Tổng công ty đưa ra các mức tỷ lệ phí phù hợp với mặt bằng phí của thị trường, bên cạnh mạnh dạn phân cấp quyền chủ động cho các giám đốc Công ty thành viên như PJICO cao hơn đi kèm với trách nhiệm về chỉ tiêu hiệu quả, phân cấp quyền quyết đinh phương thức thanh toán cho các giám đốc Công ty thành viên, đi đôi với trách nhiệm thu đòi phí và trách nhiệm nếu có tổn thất.
 • Bên cạnh việc đưa ra một số kiến nghị với Tổng công ty về chính sách giá với thị trường, thì PJICO Đồng Nai cần phải có được đội ngũ nhân lực tinh thông, am hiểu nghiệp vụ, am hiểu thị trường để kịp thời cập nhật thông tin, hỗ trợ Tổng công ty trong việc xây dựng các bản chào phí trực tiếp thật phù hợp giữa mức phí với quyền lợi được hưởng và rủi ro thực tế của người được bảo hiểm.
 • Thực hiện việc kiểm soát chi phí và quản lý xử lý công nợ nhằm tập trung nguồn lực chi phí cho việc bán hàng và cạnh tranh.

3.3.2.3 Các giải pháp về kênh phân phối

Trong báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh nhiệm kỳ (2009 – 2013) vừa qua và định hướng kinh doanh trong nhiệm kỳ tới (2014 – 2018) của Tổng giám đốc thì trong số các nội dung định hướng hoạt động kinh doanh bảo hiểm gốc của PJICO trong nhiệm kỳ tới là:

 • Tiếp tục hỗ trợ các công ty thành viên (trong đó có PJICO Đồng Nai) nâng cao về chất lượng dịch vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên để khai thác mạnh mẽ nhóm khách hàng được khai thác qua kênh các Công ty môi giới. Đối với Công ty môi giới Gras savoye ngoài 2 phòng ban đang có quan hệ tốt thì PJICO Đồng Nai cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các phòng còn lại chưa khai thác được để khai thác hết tiềm năng qua kênh này. Đối với các Công ty môi giới bảo hiểm Marsh, Công ty môi giới bảo hiểm Aon, Công ty môi giới bảo hiểm Jardin Lloyd Thomson, Công ty tư vấn bảo hiểm EGIS, Công ty tư vấn Athena cần tìm hiểu lý do sâu xa của việc hợp tác thực sự chưa có hiệu quả, từ đó có những bước đi cần thiết thích hợp để khẳng định dần uy tín với các đối tác. Trong quan hệ hợp tác với các môi giới cần có chính sách hợp tác công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Triển khai kênh bán hàng trực tuyền (online) bán hàng qua mạng xã hội và điện thoại thông minh.

 • Do đó, là công ty thành viên có trụ sở đóng tại địa bàn nóng, có sẵn quan hệ và kinh nghiệm triển khai với các Công ty môi giới, PJICO Đồng Nai cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai qua kênh bán hàng này, xây dựng, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhằm xử lý và phản hồi các yêu cầu của đối tác và dành được nhiều hợp đồng bảo hiểm khai thác qua kênh này.
 • Thực hiện và đẩy mạnh việc bán hàng qua hệ thống ngân hàng & các tổ chức tài chính (bancainsurance). Hiện tại, PJICO Đồng Nai đang phối hợp và hỗ trợ phòng Bancainsurance của Tổng công ty để gầy dựng lại việc thỏa thuận hợp tác toàn diện với hai hệ thống Ngân hàng là Techcombank và HD bank vốn trước đây PJICO Đồng Nai đã có kinh nghiệm triển khai hợp tác, có quan hệ với cán bộ đầu mối của hai Ngân hàng này. Bên cạnh cần sắp xếp tạo lập lại quan hệ với các ngân hàng lớn mà đã hỗ trợ PJICO Đồng Nai từ trước tới nay như Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng SHB, Ngân hàng Indovina bank.
 • Tiếp tục triển khai hiệu quả kênh bán hàng qua các showroom và garage sửa chữa:
 • Cần tiếp tục duy trì và xây dựng quan hệ tốt đẹp với các Showroom xe chính hãng tại khu vực Tp. Biên Hòa bằng việc thực hiện chính sách hợp tác công bằng đôi bên cùng có lợi, dựa vào doanh thu phí, mức độ thiện chí của từng Showroom và gargage sửa chữa, dựa vào yêu cầu của khách hàng thì Công ty cần có chủ động giới thiệu các khách hàng sửa xe cho đối tác, thanh toán các chi phí sửa chữa đúng thời hạn theo đúng cam kết.
 • Cần chủ động mở rộng quan hệ hợp tác hơn nữa với các showroom ô tô lớn tại khu vực Tp.HCM để có thể bão lãnh được dịch vụ cho các khách hàng tại khu vực Tp.HCM.
 • Cần hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác giữa 02 Tổng công ty PJICO và Tập đoàn ô tô Trường Hải là đại diện của các thương hiệu xe Thaco, Kia, hyundai, Masdaz, …trên toàn quốc.
 • Tiếp tục duy trì các kênh khai thác đại lý truyền thống, tìm hiểu cặn kẽ tình hình thị trường, các cơ chế quản lý của cơ quan quản lý nhà nước từ đó đưa ra các chính sách hợp lý để giữ chân, và phát triển mạng lưới đại lý bán lẻ theo từng địa bàn khu dân cư, các tuyến đường, các cữa hàng xe gắn máy như trước đây đi đôi với việc quản lý chặt chẽ theo đúng quy định của nhà nước về đại lý bảo hiểm.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Phòng HC-TH Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai Hình 3.1: Mô hình mạng lưới đại lý hiện tại

 • PJICO Đồng Nai bên cạnh việc xây dựng lại mạng lưới đại lý lẻ mới với tiêu chí mới thì cũng rà soát hệ thống đại lý hiện tại các đại lý chưa đủ điều kiện về cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm để đào tạo lại hoặc chấm dứt hợp đồng đại lý hoặc không tái ký lại đối với các đại lý thiếu trách nhiệm, đạo đức kém để ảnh hưởng đến thương hiệu của PJICO. Thay vì triển khai hệ thống đại lý với nhiều cấp nhiều lớp như trước đây thì cần xây dựng hệ thống mạng lưới đại lý lẻ với 01 cấp được Công ty quản lý trực tiếp theo quy định mới của Bộ tài chính về quản lý đại lý.

PJICO Đồng Nai

Phòng HC-TH Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai Hình 3.2: Mô hình mạng lưới đại lý đề xuất thực hiện tại PJICO Đồng Nai

 • Cần tổ chức xây dựng lại và tạo ra cơ chế gắn kết để tận dụng tối đa hệ thống mạng lưới các công ty trong nghành là các cây xăng Petrolimex, các điểm giao dịch của hệ thống Ngân hàng PG, các cữa hàng Gas, dầu nhờn của Petrolimex.
 • Trong phạm vi nguồn lực của mình, Công ty cần chú tâm đến việc hỗ trợ các đại lý, kênh trung gian các băng rôn, bảng hiệu quảng cáo, biểu mẫu, tờ rơi với hình thức đẹp, đồng bộ và dễ nhận biết.
 • Tổ chức lựa chọn, xây dựng và đào tạo đội ngũ giáo viên huấn luyện đai lý chuyên nghiệp, giỏi về nghiệp vụ để có thể thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ cho các đại lý của công ty.

3.3.2.4 Các giải pháp về truyền thông quảng bá thương hiệu Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Để hoàn thiện hoạt động quảng bá thương hiệu cho PJICO Đồng Nai, ban giám đốc và bộ phận giúp việc cần phải xác định và thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Xác định được đối tượng mục tiêu cần truyền thông: Căn cứ vào thế mạnh và phân khúc khách hàng trong hoạt động marketing của Công ty để xác định mục tiêu khách hàng cần phải nhận thông điệp truyền thông là ai nhằm tối ưu hóa các chi phí truyền thông, quảng bá thương hiệu.
 • Xây dựng và tuyên truyền thông điệp định vị: Là công ty thành viên trực thuộc Tổng công ty PJICO nên PJICO Đồng Nai cần sớm xác định được thông điệp định vị từ Tổng công ty để từ đó có tuyên truyền thông điệp định vị nhanh chóng và hiệu quả. Giữa rất nhiều doanh nghiệp có cùng nghành nghề kinh doanh, có cùng sản phẩm bảo hiểm thì việc xây dựng thông điệp định vị của PJICO để đi vào nhận thức và lưu lại lâu dài trong tâm trí của khách hàng là hết sức quan trọng. PJICO đã xây dựng thông điệp định vị cho hoạt động marketing truyền thông của năm 2014 là “ Bảo hiểm PJICO – Niềm tự hào của chúng tôi – Là niềm tin của các bạn”.
 • Mục tiêu truyền thông: Hiện nay, thương hiệu PJICO đã khá nổi tiếng trên thị trường Việt Nam do đó, mục tiêu truyền thông của PJICO Đồng nai có thể là:Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai
 • Củng cố hình ảnh, gía trị thương hiệu của PJICO tại địa bàn Đồng Nai
 • Gia tăng sự nhận biết, phân biệt của khách hàng về một sản phẩm, nhóm dịch vụ nào đó do PJICO Đồng Nai cung cấp.
 • Thông báo một chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, nhóm dịch vụ nào đó dựa vào một dịp nào đó (Giới thiệu bảo hiểm học sinh vào ngày tổng kết năm học, hay triển khai chương trình khuyến mại nhân dịp xuân mới, …)
 • Cần phải xây dựng và thành lập ngay bộ phận marketing và chăm sóc khách hàng tại Công ty với nòng cốt có ít nhất 1 cán bộ có chuyên môn trong lĩnh vực marketing, nghiên cứu thị trường để tổ chức các hoạt dộng chăm sóc khác hàng sau bán hàng cũng như thường xuyên thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đánh giá về sản phẩm hiện tại của Công ty cũng như đối thủ cạnh tranh.
 • Cần phải xây dựng kế hoạch ngân sách truyền thông: Hoạt động kinh doanh luôn gắn với hoạt động truyền thông marketing nên Ngân sách dành cho hoạt động marketing hằng năm là điều mà lãnh đạo PJICO Đồng Nai cần phải suy nghĩ, có kế hoạch hoạch định ngân sách trong dài hạn và ngắn hạn cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của Công ty trong từng thời kỳ.
 • Các hoạt động truyền thông mà PJICO Đồng Nai cần xem xét thực hiện:
 • Dựa vào chiến lược hoạt động của công ty và nguôn ngân sách dự kiến sử dụng cho hoạt động truyền thông.
 • Phương tiện truyền thông chủ yếu là quảng cáo qua báo chí và truyền hình. Bên cạnh đó vẫn duy trì và truyển khai các kênh truyền thông khác như: lập trang facebook giới thiệu về công ty và hoạt động của công ty trên internet, cân nhắc xem xét chi phí để xây dựng website bán hàng và giới thiệu sản phẩm trực tuyến, kết hợp giới thiệu chào phí bằng tơ rơi, thư giới thiệu và thư điện tử (email); tận dụng lợi thế về mặt bằng và quy mô tòa nhà Công ty gắn Bảng quảng cáo lớn giới thiệu về hình ảnh công ty và sản phẩm;

Truyền thông kết hợp với các sự kiện chính trị – xã hội xảy ra tại địa bàn cung cấp bảo hiểm cháy xe máy khi mà tại địa bàn thường xuyên có sự cố cháy nổ xe gắn máy và ô tô, tặng mũ bảo hiểm nhân dịp quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm toàn dân đi vào cuộc sống, đặc biệt là thông tin các vụ tổn thất nghiêm trọng có liên quan PJICO Đồng Nai cần kết hợp tuyên truyền cho người dân thông qua các kênh báo chí địa phương, đài truyền hình địa phương một mặt nâng cao ý thức phòng ngừa rủi ro cho nhân dân, mặt khác cũng cho khách hàng hiểu thêm về quyền lợi bảo hiểm và vai trò của PJICO Đồng Nai.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

 • Cần tiếp tục nghiên cứu triển khai kế hoạch khuyến mại như tặng vocher, tặng vật phẩm khuyến mãi, gói hàng chung, …để kích cầu cho các sản phẩm bảo hiểm xe ô tô, xe gắn máy phù hợp với quy định của pháp luật và văn hóa địa phương, xem xét thời điểm khuyến mãi và ngân sách khuyến mãi hợp lý.
 • Tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền địa phương, thông qua các tổ chức đoàn thể thực hiện các hoạt động tài trợ thể thao, hội khỏe phù đổng, tài trợ nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo tại các huyện nghèo; tham gia đầy đủ các hội thi văn nghệ, thể thao, cắm trại, …theo đề xuất của đoàn, đảng tại cơ sở.
 • Kênh bán hàng cá nhân là kênh bán hàng chủ yếu của PJICO Đồng Nai do đó cần định hướng, huấn luyện để mỗi khai thác viên, mỗi đại lý của PJICO Đồng Nai là mỗi tuyên truyền viên cho thương hiệu của Công ty với trang phục – đồng phục đẹp, đồng bộ, ưu nhìn; các biểu mẫu tài liệu, catalo đẹp và mang thông điệp truyền thông ý nghĩa.
 • Các chương trình quan hệ công chúng cần phải được thực hiện một cách bài bản, có kế hoạch và mục đích rõ ràng vừa mang tính địa phương nhưng cũng có liên quan đến sản phẩm và đặc điểm kinh doanh của công ty như: tài trợ phí bảo hiểm sức khỏe cho các vận động viên, tặng học bổng cho các học sinh học giỏi, tài trợ thăm viếng gia đình nạn nhân của các vụ tai nạn thảm khốc, tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh tiểu học, tài trợ hôi thao PCCC về phòng chống cháy nổ.
 • Thực hiện thực hiện theo các chương trình khuyến mại của Tổng công ty và chủ động xây dựng các chương trình khuyến mại phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương theo từng sản phẩm bảo hiểm.
 • Tạo môi trường làm việc tác phong chuyên nghiệp, hình ảnh văn hóa công sở hiện đại và mang màu cờ sắc áo riêng cho thương hiệu PJICO tại địa bàn Tỉnh Đồng Nai.

Cần thực hiện việc đánh giá tính hiệu quả và tác động của hoạt động truyền thông hàng năm: từ đó công ty sẽ có những đúc kết kinh nghiệm cho hoạt động truyền thông cho các năm tiếp theo và có kế hoạch dự toán tính toán ngân sách cho hoạt động truyền thông hợp lý.

3.3.2.5 Các giải pháp về đội ngũ nhân lực – Về bộ máy tổ chức nhân sự:

Cần phải có sự tinh giảm về cả số lượng phòng ban và nhân sự để tạo ra năng suất lao động lớn hơn, tiết giảm chi phí hoạt động không cần thiết. Với doanh thu phí là 115,7 tỷ đồng như hiện nay thì Công ty cần nhân sự khoảng 58 người là hợp lý với kế hoạch kinh doanh 125 tỷ năm 2014 thì cần 63 người là hợp lý (bình quân doanh thu phí 2 tỷ/người/năm tương ứng với mức lương bình quân 9 triệu/người/tháng), giảm số phòng ban từ 17 phòng (mỗi phòng chỉ có từ 3 -5 nhân sự) thành 10 phòng để mỗi phòng có từ 6 đến 7 nhân sự nhằm tiết kiệm chi phí phòng ban. Các phòng ban được đề xuất sát nhập như sau: Phòng Kế toán + Phòng tái bảo hiểm, Phòng con người + Phòng xe cơ giới, Phòng tài sản + Phòng hàng hải, Phòng Kinh doanh 1 + Kinh doanh 2 + Kinh doanh 3, VP 61 + VP62 + VP63, các phòng khu vực còn lại giữ nguyên. Việc sát nhập các phòng ban và tiết giảm nhân lực một mặt tăng cao năng suất lao động và tạo áp lực làm việc cho cán bộ nhân viên, mặt khác giảm chi phí hoạt động các phòng ban đặc biệt là các văn phòng tại khu vực Tp.HCM rất lớn với mức chi phí hoạt động từ 50 triệu đến 80 triệu mỗi tháng cho Công ty.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Bảng 3.8: Đề xuất số lượng phòng ban, nhân sự và mức lương

 • Về tuyển dụng và đào tạo: Công ty cần tuân thủ nghiêm quy trình tuyển dụng được Tổng công ty ban hành, việc tuyển chọn lao động được tổ chức công khai và công bằng nhằm kích thích thu hút được các nhận tố xuất sắc từ môi trường bên ngoài vào làm việc tại công ty, việc tuyển dụng cần phải được lập kế hoạch theo năm, kế hoạch tuyển dụng được xây dựng từ thời điểm đầu năm cho các phòng ban. Các nhận viên được tuyển dụng vào Công ty được kiểm tra trình độ, đào tạo và đào tạo lại nghiệp vụ và các chính sách của công ty ngay từ thời điểm mới vào Công ty, sau khi đào tạo và được kiểm tra đảm bảo đủ kiến thức chuyên môn thì mới được làm việc và tiếp xúc với khách hàng.
 • Xây dựng quy chế kiểm tra, giám sát: việc thực hiện công việc của các nhân viên theo kế hoạch đăng ký kinh doanh cũng như theo bảng mô tả vị trí công việc của từng cá nhân để đôn đốc, nhắc nhở và có căn cứ phân loại cán bộ vào cuối năm.
 • Về tiền lương
 • Đưa chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và quản lý chi phí là các chỉ tiêu bắt buộc để đánh giá chất lượng kinh doanh của các phòng ban và cá nhân để từ đó gắn kết quả thực hiện kế hoạch kinh doanh với thu nhập cá nhân, tập thể đơn vị nhằm gắn nhận thức và trách nhiệm của cán bộ nhân viên với việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch kinh doanh.
 • Tổ chức giao khoán kế hoạch tiền lương cho từng vị trí lãnh đạo phòng, cán bộ nhằm khuyến khích mỗi cá nhân có trách nhiệm chú trọng đến cả 2 chỉ tiêu, tăng trưởng và lợi nhuận.
 • Phòng tổ chức và lãnh đạo Công ty PJICO Đồng Nai cần đề xuất ra bộ khung quy chế phân bổ lương kinh doanh chung cho các phòng ban để từ đó các phòng kinh doanh có tham chiếu phân bổ lương vừa phù hợp với quy định của pháp luật vừa tạo động lực kinh doanh và quản lý hiệu quả cho người lao động.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Tuân thủ quy chế tuyển dụng và luân chuyển cán bộ theo đúng quy định, trình tự của pháp luật và của Tổng công ty.

Phòng tổ chức – hành chính cần tham mưu cho ban giám đốc công ty, xem xét tùy vào khả năng về tài chính của Công ty để xây dựng chương trình tham quan, nghỉ mát, giao lưu cho toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty nhằm tạo ra tính gắn kết giữa các cá nhân, phòng ban trong công ty với nhau và giữa cá nhân với Công ty.

Kiến nghị với Hội đồng quản trị, Tổng công ty xem xét để tăng thêm số lượng cổ phiếu ưu đãi bán cho cán bộ nhân viên, xây dựng quy chế tặng thưởng cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên, khuyến khích các cán bộ nhân viên công ty nên tham gia mua cổ phiếu ưu đãi vì lợi ích của bản thân và doanh nghiệp.

Xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ nhân viên, lãnh đạo trong công ty. Kết hợp giữa biện pháp giáo dục, tuyên truyền đi đôi với các chế tài quản lý, giám sát xử phạt đối với các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Cần nhanh chóng phối hợp với phòng công nghệ thông tin Tổng công ty triển khai công tác đào tạo cán bộ để sớm sử dụng và ứng dụng các phầm mềm kế toán, phần mềm thống kê nghiệp vụ, phần mềm quản lý khách hàng để phát huy tối đa vai trò của hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện nay của Công ty.

Với quy mô tầm vóc của Công ty hiện nay, bên cạnh việc tuyển dụng nhân sự có chuyên môn cao thì cũng cần lưu ý đến các yếu tố về sức khỏe, ngoại hình của cán bộ mới tuyển dụng.

Nhu cầu về nguồn lực phục vụ cho các hoạt động chất lượng cần được PJICO

Đồng Nai xác định đúng, kịp thời và cung cấp đầy đủ. Các nguồn lực đó là: Con người; Phương pháp làm việc, trang thiết bị hỗ trợ; Điều kiện/môi trường làm việc.Trong số các nguồn lực kể trên, PJICO và PJICO Đồng Nai luôn đặt yếu tố “Con người” lên vị trí quan trọng hàng đầu.

3.3.2.6 Các giải pháp về quy trình cung cấp dịch vụ Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Chỉ đạo, tuyên truyền đến mỗi cán bộ nhân viên, lãnh đạo phòng, lãnh đạo công ty nghiêm chỉnh tuân thủ các quy trình, biểu mẫu của Công ty theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2008, xem xét việc tuân thủ ISO của từng cá nhân, phòng ban làm tiêu chí xếp loại thi đua, đánh giá cán bộ và sa thải hàng năm.

Nội dung này giao bộ phận quản lý chất lượng (ISO) phải xây dựng kế hoạch chi tiết và lãnh đạo bộ phận ISO phải giám sát và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Công ty.

Duy trì định kỳ việc đo lường sự hài lòng của khách hàng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong toàn công ty để xây dựng kế hoạch cải tiến. Việc đo lường phải khách quan đảm bảo độ tin cậy của kết quả khảo sát và phải khắc phục triệt để các ý kiến của khách hàng trong thời hạn xác định.

Bộ phận chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chính thức cần được thành lập và thực hiện được vai trò của mình, bên cạnh các hoạt động hỗ trợ khách đẩy mạnh thông tin đến khách hàng về sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi, nhận những hỗ trợ thắc mắc của khách hàng thì cũng cần chủ động thực hiện các hoạt động thăm dò ý kiến, khảo sát, nắm bắt, phân tích nhu cầu khách hàng, đánh giá tình hình đối thủ và thị trường để tham mưu cho lãnh đạo công ty xem xét điều chỉnh hoạt động tổ chức kinh doanh, marketing của mình trong từng giai đoạn cho phù hợp.

Thực hiện đo lường đánh giá định kỳ việc tuân thủ hai bộ quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của nhân viên PJICO.

3.3.2.7 Các giải pháp về điều kiện, cơ sở vật chất Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Công ty cần sớm hoàn thiện đưa trụ sở Công ty sớm đi vào hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách về không gian và môi trường làm việc, tình hình an ninh cho tài sản phương tiện khách hàng. Bên cạnh đó với quy mô của tòa nhà sẽ khẳng định được thương hiệu hình ảnh công ty với các đối tác và khách hàng.

Do đó ban giám đốc công ty cần ban hành quy chế vận hành, bảo quản tòa nhà, giao công việc rõ ràng cho phòng Tổ chức – Tổng hợp kết hợp với bộ phận chăm sóc khách hàng để vận hành hiệu quả tòa nhà, tạo ra môi trường làm việc văn minh, lịch sự và tiết kiệm.

Đề xuất bổ sung các tiểu mục đầu tư về thiết bị, bảng biển quảng cáo đồng bộ, hiện đại và xứng tầm với quy mô tòa nhà.

Triển khai một số phần mềm thống kê, quản lý nghiệp vụ như bảo hiểm xe ô tô, xe gắn máy, con người, …tích hợp với phần mềm kế toán để khai thác tối đa các tiện ích, dữ liệu phục vụ ngày càng cao công tác quản trị và điều hành tại PJICO Đồng Nai.

Thực hiện đầy đủ hoạt động 5S tại trụ sở công ty theo hướng dẫn của bộ Iso 9001:2008.

Cần đánh giá, xem xét lại toàn bộ tình trạng cơ sở vật chất của các văn phòng khu vực, kể cả các bảng biểu, cách thức bố trí, bài trí văn phòng để có sự hỗ trợ kịp thời nhằm đảm bảo hệ thống máy móc công nghệ đáp ứng được yêu cầu công việc văn phòng, hệ thống mạng internet, các bảng biểu phải đúng quy chuẩn theo quy định về hình ảnh nhận diện thương hiệu PJICO.

Thực hiện chế độ quần áo đồng phục với hình ảnh, màu sắc gắn liền với hình ảnh nhận diện thương hiệu của Công ty nhằm tạo ra hình ảnh cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, mang màu sắc riêng của PJICO.

Các biểu mẫu, Catalo giới thiệu sản phẩm, quy tắc bảo hiểm, bì thư, bìa hợp đồng, bìa hồ sơ bồi thường, vật phẩm khuyến mãi …cần được cung cấp đầy đủ, in ấn và thiết kế đẹp mắt, đồng bộ theo đúng quy cách, tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Tổng công ty.

3.3.3 Một số giải pháp hỗ trợ Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

3.3.3.2 Kiến nghị với cục quản lý giám sát bảo hiểm

Việc quản lý giám sát ngày càng cao của cơ quan quản lý nhà nước hướng tới xây dựng thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển lành mạnh, phát triển bền vững và minh bạch là cần thiết. Tuy nhiên việc cơ quan quản lý nhà nước can thiệp quá sâu đến các cơ chế chính sách về phí (giá) của các sản phẩm bảo hiểm cũng như cấm không cho tổ chức khuyến mãi, tiếp thị đối với các sản phẩm bảo hiểm TNDS bắt buộc là không phù hợp với thực tế của thị trường cũng như kìm hãm đi tính sáng tạo trong hoạt động marketing, từ việc cấm đoán làm cho nhiều công ty bảo hiểm nhỏ dưới áp lực cạnh tranh đã buộc phải thực hiện các chương trình tiếp thị, tặng quà để thu hút khách hàng sai với quy định. Chính từ sự cấm đoán dẫn đến việc tổ chức hoạt động phi pháp làm cho thị trường bảo hiểm cạnh tranh thiếu bình đẳng và càng trở nên bát nhào hơn khi mà các công ty bảo hiểm làm ăn chân chính, không được chi một đồng chi phí tuyên truyền quảng cáo thì các công ty khác thì chi quá nhiều và chi sai cho các đại lý từ đó nảy sinh thêm việc khuyến mãi tràn làn, làm giả cả thẻ bảo hiểm từ các đại lý kênh trung gian nhằm thu lợi bất chính.

3.3.3.1 Kiến nghị với Tổng công ty bảo hiểm Petrolimex (PJICO) Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

Vì Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai là công ty thành viên do đó các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, các chiến lược về sản phẩm bảo hiểm; việc ban hành mức phí bảo hiểm cho từng loại sản phảm bảo hiểm; các quy trình nghiệp vụ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định từ Tổng công ty. Do đó Công ty PJICO Đồng Nai cũng cần mạnh dạn đề xuất với Tổng công ty “Quy chế phối hợp giữa Tổng công ty với công ty thành viên” ngay từ đầu, giao đầu mối làm việc và trách nhiệm cho đầu mỗi hỗ trợ đơn vị, thời gian thực hiện từng hạng mục công việc để tránh việc đùn đẩy công việc và ách tắc trong việc xử lý công việc giữa Công ty thành viên với Tổng công ty. Giao cơ chế tự quyết, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong hạn mức nhất định về định mức chi phí, phí bảo hiểm và phương thức thanh toán để Công ty thành viên như PJICO Đồng Nai có thêm điều kiện chủ động, linh hoạt và kịp thời trong việc tổ chức hoạt động marketing của Công ty.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Chương 3, tác giả làm rõ quan điểm hoàn thiện marketing đối với dịch vụ bảo hiểm tại PJICO Đồng Nai. Căn cứ mục tiêu kế hoạch đặt ra cũng như những tồn tại hạn chế được trình bày trong chương 2, tác giả đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing tại Công ty bảo hiểm PJICO Đồng Nai. Các giải pháp bao gồm: Các giải pháp về sản phẩm dịch vụ; Các giải pháp về giá cả; Các giải pháp về kênh phân phối; Các giải pháp về truyền thông, khuyếch trương; Các giải pháp về đội ngũ nhân lực; Các giải pháp về cơ sở hạ tầng, Các giải pháp về quy trìnhcung cấp dịch vụ ngoài ra còn thêm ba giải pháp hỗ trợ là kiến nghị xem xét hỗ trợ lên cục quản lý giám sát bảo hiểm, Tổng công ty.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

KẾT LUẬN

Thông qua việc nghiên cứu đề tài “MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING TẠI CÔNG TY BẢO HIỂM PJICO ĐỒNG NAI”, tác giả muốn nhấn mạnh lợi ích của hoạt động Marketing là thực sự lớn lao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Bảo hiểm PJICO Đồng Nai.

Đề tài là hướng gợi mở cho lãnh đạo Công ty giải quyết được các khó khăn, các vấn đề cấp bách trong cạnh tranh hiện nay tại thị trường khu vực Đồng Nai khi phải đối mặt với các Công ty bảo hiểm nước ngoài, sự lớn mạnh và thay đổi mạnh mẽ của các đối thủ truyền thống như Bảo Việt, Bảo Minh, PTI,…. Từ các nghiên cứu, đánh giá của đề tài, lãnh đạo PJICO Đồng Nai cũng có dịp nhìn nhận lại thực trạng doanh nghiệp của mình, tìm hiểu kỹ hơn về các hành vi, quyết định mua bảo hiểm của khách hàng hiện nay, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho định hướng phát triển doanh nghiệp, cải tổ những yếu kém còn tồn đọng.

Do thời gian và nguồn lực có hạn nên trong bài viết này chỉ tập trung khảo sát các khách hàng hiện tại của PJICO Đồng Nai, chưa tiến hành khảo sát được nhóm khách hàng không sử dụng sản phẩm bảo hiểm của PJICO Đồng Nai, chưa thăm dò các ý kiến của khách hàng nhận xét về các công ty bảo hiểm khác do đó việc tìm ra nguyên nhân không sử sản phẩm bảo hiểm của PJICO để phát triển nhóm khách hàng tiềm năng này chưa thực hiện được, đồng thời luận văn cũng chưa khai thác hết các khía cạnh để xác định đâu là yếu tố quan trọng của Marketing lên sự hài lòng của khách hàng. Hi vọng rằng sự hạn chế của đề tài này là hướng gợi mở để cho các nghiên cứu tiếp theo.

Tuy có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, song khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý Thầy, Cô, các đồng nghiệp và các cơ quan có quan tâm đến đề tài này.

Cuối cùng tác giả xin chân thành cảm ơn sự tận tình của Thầy hướng dẫn khoa học, sự quan tâm của khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã giúp tôi hoàn thành bản luận văn này.Luận văn: Giải pháp marketing tại Cty bảo hiểm Pjico Đồng Nai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing tại Công ty bảo hiểm Pjico

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x