Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện các hoạt động Marketing Mix cho dòng sản phẩm sách tham khảo đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Sứ mạng và mục tiêu của doanh nghiệp đến năm 2020

3.1.1. Sứ mạng của Công ty Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Sứ mạng của công ty là đồng hành cùng NXBGDVN, đưa những tựa sách hay nhất và những trang thiết bị tiên tiến với giá cả hợp lí, phải chăng đến với mọi người.

3.1.2. Mục tiêu của Công ty

Mục tiêu chính trị – xã hội:

 • Quản lí chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, giúp học sinh, nhà trường, xã hội tiếp cận tốt hơn.
 • Tham gia công tác xã hội từ thiện, phục vụ cộng đồng
 • Sản xuất vả phát hành sách theo định hướng của Nhà nước, bắt kịp với xu thế của xã hội, hỗ trợ các mục đích chính trị, dân sinh.

Mục tiêu chung:

 • Cung ứng SGK, SBT, STK hàng năm đồng bộ, đầy đủ, kịp thời trên khu vực kinh doanh đơn vị phụ trách
 • Tăng cường sản xuất và kinh doanh cho các lĩnh vực STK, TBGD, VPP,…
 • Hỗ trợ các công ty Sách – Thiết bị địa phương, đặc biệt là 2 đơn vị góp vốn liên kết

Mục tiêu, định hướng trung và dài hạn:

 • Phối hợp với NXBGDVN và các đơn vị thành viên, cải thiện và điều chỉnh chiến lược, hoạt động kinh doanh theo chương trình thay sách “Một chương trình, nhiều bộ SGK”.
 • Phát triển các dòng sản phẩm chủ lực ngoài SGK, tăng thị phần , tỷ lệ doanh thu các sản phẩm STK, TBGD, VPP,…từ 30 đến 40% trên tổng doanh thu.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Mục tiêu ngắn hạn

 • Hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch năm, thanh toán hàng tồn kho.
 • Tăng thị phần, tăng khả năng cạnh tranh của Công ty.
 • Phục vụ cho công tác thay SGK theo chương trình mới.

Mục tiêu tài chính

Do ảnh hưởng của chương trình thay SGK, nên hiện chưa có căn cứ xác định rõ các mục tiêu tài chính của Công ty. Hiện tại vẫn chưa có thông tin xác định từ Nhà nước về thời gian thực hiện chương trình thay sách. Nếu chương trình được thực hiện, dự đoán là công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm xuống nhiều do lượng phát hành SGK giảm. Dự đoán trong tình trạng tốt nhất, NXBGDVN có thể chiếm 60%-70% lượng phát hành SGK. Nếu chưa thực hiện chương trình thay sách, doanh thu công ty sẽ phát triển ổn định, dự đoán vào khoảng 360 tỷ đồng, lợi nhuận 7,7 tỷ đồng. Số liệu 3 năm vừa qua như sau:

Năm 2015: Doanh thu:327,72 tỷ đồng; Lợi nhuận: 7,193 tỷ

Năm 2016: Doanh thu: 375 tỷ đồng; Lợi nhuận: 8,57 tỷ đồng

Năm 2017(dự kiến) : Doanh thu : 369 tỷ đồng; Lợi nhuận: 8 tỷ đồng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Nhiệm vụ của Nhà nước cho công ty đến năm 2020

Hiện tại, Công ty đang đứng trước một bước chuyển ngoặt quan trọng, đó là sự ban bố của đề án “Đổi mới chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa” cho chương trình giáo dục phổ thông.

Theo đó, Công ty được Nhà nước và NXBGDVN giao nhiệm vụ phát hành SGK, SBT, STK và thiết bị giáo dục cho 17 tỉnh miền Đông Nam Bộ theo chương trình thay sách mới.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Để giải quyết nhiệm vụ cấp thiết Nhà nước giao phó, Công ty cần phải nắm rõ các Nghị định, thông tư được ban bố về chương trình thay sách và tiếp xúc với các đơn vị biên soạn sách để nắm rõ nội dung chương trình. Thực hiện chức năng làm vai trò trung gian trong việc thông tin về các sản phẩm SGK mới cho các đơn vị trực thuộc, các nhà sách địa phương, các trường học, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường tiếp xúc với các bộ SGK mới, hỗ trợ tư vấn SGK mới, đăng kí sách,mua hàng. Tổ chức các kênh mua hàng hiệu quả hơn, giúp Nhà trường đánh giá được ưu nhược điểm của các bộ SGK khác nhau.

Bên cạnh đó, với mặt hàng STK, Công ty cần phải điều chỉnh lại các chiến lược Marketing của doanh nghiệp, thanh lí hàng tồn có kiến thức không còn phù hợp với chương trình mới. Ví dụ như là STK dành cho giáo viên, sách này hỗ trợ cho giáo viên đánh giá học sinh theo chương trình cũ, nay không còn phù hợp.

Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại, theo các thông tin nội bộ, chương trình chuẩn về SGK vẫn chưa được thông qua chính thức. Vì vậy, năm 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo có thực hiện thay SGK mới hay không vẫn chưa có gì là chắc chắn. Khả năng sẽ bị hoãn lại từ 1 – 2 năm.

Nếu có thay sách vào năm 2018 thì sẽ thực hiện theo dạng cuốn chiếu, lớp 1, lớp 6, lớp 10 thực hiện trước, năm tiếp theo sẽ thay sách lớp 2 và lớp 7,lớp 11…

Do đó, nhiệm vụ của công ty hiện giờ là cần phải cập nhật thông tin thường xuyên từ Bộ giáo dục, NXBGDVN để biết thời gian thực hiện chính xác của chương trình thay sách để điều chỉnh chiến lược Công ty cho phù hợp với tình hình của thị trường. Theo đó, có 2 hướng khả năng xảy ra trong giai đoạn 2018-2020:

 • Chưa thay sách: Công ty vẫn giữ nguyên các chiến lược Marketing cũ.
 • Thay sách: Công ty thực hiện điều chỉnh chiến lược Marketing theo định hướng mới, trong đó mặt hàng SGK sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhất, theo sau là mặt hàng STK và thiết bị. Lúc mới đầu là sách lớp 1, lớp 6 và lớp 10, năm tiếp theo là lớp 2,lớp 7 và lớp 11,…

3.3. Các giải pháp hoàn thiện hệ thống Marketing cho công ty Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Như phân tích ở các phần trên, thì ngoài một bộ SGK do NXBGDVN ở Hà Nội thực hiện cho toàn quốc thì còn một bộ SGK do ông Ngô Trần Ái thực hiện ở miền Nam. Các vấn đề khó khăn công ty gặp phải trong giai đoạn mới là:

Lượng sách được giao phát hành: Do có đơn vị làm SGK không thuộc NXBGDVN, nên việc phát hành sách sẽ được chia nhỏ ra, số lượng phát hành SGK của công ty hàng năm sẽ giảm.

Thanh lý hàng tồn kho và điều chỉnh đơn đặt hàng: Chương trình mới ra đời đồng nghĩa với việc nhiều đầu SGK và STK của công ty tồn kho sẽ trở nên “quá hạn”, không thể bán, công ty phải tổ chức kế hoạch thanh lý và mua bán hàng hóa theo giai đoạn mới.

Tổ chức kênh phân phối: Do có thể sẽ có nhiều NXB khác sẽ tham gia vào việc phát hành SGK, kênh phân phối hiện tại sẽ không còn phù hợp để phát hành sách hiệu quả.

Bộ máy tổ chức: Một trong những khó khăn của công ty hiện thời gặp phải là việc đánh giá rằng liệu bộ máy hiện thời có đủ khả năng xử lý các tình huống trong giai đoạn mới hay không? Công ty có đủ người để thực hiện công việc hay không? Các nhân viên có đủ trình độ và kỹ năng để thực hiện thay sách theo chương trình mới hay không?

Để giải quyết những vấn đề trên, thì ta cần thực hiện những giải pháp cải tổ hệ thống làm việc hiện tại của công ty cho thích hợp.

3.3.1. Hoàn thiện hệ thống nhân sự cho phòng Marketing

 • Cần tuyển thêm nhân sự chuyên sâu về công nghệ điện tử để thực hiện các ứng dụng công nghệ điện tử vào hoạt động Marketing như phân tích Web, Marketing Online (SEM, SEO, quản lí và phong phú các trang web nội dung, Mail,…).
 • Xây dựng các bản mô tả công việc rõ ràng về quyền hạn, trách nhiệm của từng vị trí, chức vụ, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và phục vụ cho công tác đánh giá nhân viên.
 • Đánh giá nhân lực hiện tại của công ty và nhu cầu nhân lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng trong giai đoạn mới. Từ đó xác định số lượng nhân sự còn thiếu, tuyển dụng và đào tạo kỹ năng cho nhân viên.
 • Thực hiện hệ thống điểm danh điện tử cho các nhân viên trong công ty, điểm danh bằng cách nhận diện qua vân tay và thẻ từ.

3.3.2. Hoàn thiện hệ thống marketing Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

 • Ứng dụng những thành tựu của quản trị hiện đại vào các quy trình kinh doanh của Công ty, như thực hiện 5S, quản lí hàng tồn kho, bán hàng áp dụng các thành tựu của công nghệ điện tử, hoàn thiện quy trình hành chính ,… Trong điều kiện của Công ty hiện tại thì tác giả kiến nghị trước mắt nên thực hiện 5S trong khối cơ quan hành chính và giải quyết hàng tồn kho, các kỹ thuật dự báo nhu cầu theo mùa vụ, sử dụng SWOT trong phân tích chiến lược công ty trong tương lai.
 • Hiện tại phòng Marketing của công ty đang nằm trong giai đoạn 3 của quá trình phát triển phòng Marketing (Tham khảo Hồ Đức Hùng,2013.Chuyên đề: Thiết kế chiến lực và kế hoạch Marketing, P. 812-814), tức là Công ty chỉ mới thành lập một phòng Marketing riêng biệt. Công ty cần phát triển cơ cấu phòng Marketing theo hướng một phòng Marketing hiện đại, có giám đốc chức năng tiêu thụ và Giám đốc chức năng các hoạt động Marketing khác.
 • Áp dụng các kỹ thuật của quản trị dự án trong việc thực hiện các quá trình kinh doanh trong Công ty, trong đó có các quá trình Marketing. Ví dụ: Coi việc Marketing cho dòng sản phẩm STK bổ trợ cho SGK chương trình thay sách mới là một dự án, chia nhỏ dự án lớn này thành các dự án nhỏ hơn, áp dụng các kỹ thuật quản trị dự án, các phần mềm quản lý dự án trong quá trình hoạch định, thực hiện, điều chỉnh và đánh giá dự án.
 • Tối ưu hóa sự phối hợp của các phòng ban trong công tác Marketing. Công ty cần định hướng việc thực hiện Marketing là nhiệm vụ của tất cả phòng ban chứ không phải là trách nhiệm riêng của Phòng thị trường.

3.3.3. Hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

 • Cần xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường hàng năm và tiến hành nghiên cứu thị trường một cách có kế hoạch chứ không quá phụ thuộc vào các chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Kết hợp giữa nghiên cứu thị trường, nghiên cứu cây đề tài của NXBGDVN và nắm bắt các xu hướng chính trị-xã hội để đề xuất các kiến nghị cho Ban lãnh đạo.

3.4. Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Mix cho dòng sản phẩm sách tham khảo đến năm 2020

Tác giả đã đưa ra 26 giải pháp cho hoạt động Marketing-Mix của doanh nghiệp ( Xem phần Phụ lục 8). Và đã tiến hành khảo sát tính khả thi của các giải pháp trên các nhân viên Phòng Thị trường và Phòng Kinh doanh. Các giải pháp được lựa chọn là: 1,2,4, 10,11,12, 14,15, 18, 19, 22, 24, 25, 26 (Xem phần Phụ lục 10). Trên cơ sở đó tác giả đã tổng hợp lại các giải pháp cho hoạt động của công ty .

3.4.1. Hoàn thiện hoạt động kinh doanh theo chương trình thay sách phổ thông – Xuất bản – Phát hành: Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hiện nay, những thông tin về việc làm bộ SGK mới vẫn chưa rõ ràng, có nhiều khả năng Nhà nước sẽ không thực hiện kịp công tác thay sách vào năm 2018. Nhiệm vụ của công ty là theo dõi và xác thực các thông tin về thời gian thay sách chính xác để điều chỉnh hướng chiến lược cho phù hợp. Đối với dòng SBT, STK bổ trợ cho SGK, việc đầu tiên là cần phải xác nhận khung chương trình chuẩn của Bộ, các bộ sách thử nghiệm SGK đang thực hiện ở 2 miền Nam, Bắc để đưa ra một khung chuẩn cho viết STK, sau đó nhờ các tác giả viết sách, đặt vấn đề trước với các công ty dịch vụ xuất bản để mua bản thảo STK theo chương trình mới.

Cụ thể, theo chương trình SGK mới, có môn bắt buộc và tự chọn, đây là những môn học mới theo dự thảo chương trình SGK tháng 7/2018.

Bảng 3.1 Các môn học mới theo chương trình mới ở các cấp học

Dựa trên bảng này và bảng kế hoạch tổng hợp giáo dục các cấp ở phần Phụ lục 3, ta có thể lên kế hoạch làm STK theo chương trình mới. Đầu tiên, những môn mới hoàn toàn có ghi trong tính khác biệt là ”Mới” hoặc “Môn mới”, ta có thể biên soạn mới hoàn toàn theo chương trình mới. Những môn “gộp hai môn”, ta có thể sử dụng kết hợp phần nội dung các môn đó ở sách chương trình cũ, và thêm những yếu tố mới từ chương trình mới (Cần khung nội dung cụ thể của SGK), biên soạn, sửa chữa bổ sung hoặc viết mới hoàn toàn.

Những môn không thay đổi trong chương trình cũ (Tham khảo trong phần phụ lục 3), xem lại nội dung các sách của chương trình cũ đối những sách nào nội dung chấp nhận được thì giữ lại, thiếu thì bổ sung, hoàn toàn không phù hợp thì loại bỏ. Đặc biệt môn Ngoại ngữ, nên thực hiện một số sách theo các thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh: Tiếng Trung, tiếng Nhật,… (cần điều tra thị trường).

Các môn tự chọn, các môn thuộc nhóm môn học cấp 3 (Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội, nhóm Công nghệ và Nghệ thuật) cần điều tra thị trường kỹ càng để ấn định số lượng sách xuất bản.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hiện đang có 2 đơn vị thực hiện công tác biên soạn SGK là NXBGD ở Hà Nội (miền Bắc); Ông Ngô Trần Ái (Cựu Tổng giám đốc NXBGDVN) và đội ngũ của ông (miền Nam). Hiện NXBGDVN đang thực hiện đàm phán, mua lại bản thảo của ông Ngô Trần Ái nhưng vẫn chưa có tiến triển rõ rệt. Nhiệm vụ của công ty hiện tại là cần phải tìm hiểu, liên lạc với ông Ngô Trần Ái để thảo luận, bàn bạc các vấn đề liên quan đến xuất bản, phát hành SGK chương trình mới và biên soạn chương trình STK đi theo đồng bộ.

Lưu ý: Bảng này chỉ mang tính ví dụ và tham khảo, bảng này được tổng hợp từ bản dự thảo mới nhất được sửa chữa vào 21/7, sẽ còn được hoàn thiện thêm, công ty cần theo dõi sát sao các thông tin và điều chỉnh cho phù hợp.

Kế hoạch tồn kho:

Chương trình mới sẽ có những thay đổi lớn về chương trình ở 3 cấp học. Theo đó, hầu hết STK cũ sẽ trở nên lạc hậu và không phù hợp, cần phải thanh lý càng nhanh càng tốt. Việc này cần có sự tham gia của các chuyên gia thẩm định lại nội dung các bản sách công ty đang tồn kho và phát hành. Trên cơ sở đó, lập kế hoạch xử lý hàng tồn kho lỗi thời hiệu quả.

Đầu tư phát triển sản phẩm

Theo đóng góp của các chuyên gia, cần đầu tư thêm về hình ảnh và chất lượng sản phẩm. Hiện giờ, dòng sản phẩm STK tự in của Công ty được biên soạn và phát hành hàng năm theo nhiều chủ đề khác nhau, nhưng lại không tạo được cho người đọc một ấn tượng gì đặc biệt, thể hiện sự khác biệt và độc đáo riêng có. Việc cần thiết là tạo những dấu ấn độc nhất lên những sản phẩm của Công ty, tìm kiếm những thuộc tính có giá trị cho sản phẩm, tăng sự nhận diện thương hiệu của Công ty đến người tiêu dùng cuối cùng. Có thể tiếp xúc theo các phương hướng như thiết kế Slogan, xây dựng nội dung trang web hay xây dựng hình thức độc đáo chung cho các sản phẩm, hợp tác với các tác giả uy tín, nghiên cứu thiết kế nội dung, đầu tư về bao bì, chất liệu giấy, hình ảnh, trình bày văn bản,…Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Ví dụ:

 1. Sách được biên tập có văn phong hóm hỉnh, khôi hài;
 2. Sách được biên tập với nhiều tranh minh họa có phong cách độc đáo;
 3. Sách hình nổi 3D, sách song ngữ, sách tin học cho trẻ em,…
 4. Thiết kế vật biểu tượng cho công ty và Marketing hình ảnh (Phim ngắn, truyện tranh,…). Đăng kí bản quyền hình ảnh. Sử dụng hình ảnh của vật biểu tượng trên các xuất bản phẩm của Công ty nhằm gia tăng sự nhận diện thương hiệu.

3.4.3. Mở rộng kênh phân phối bán buôn

Hiện công ty thực hiện phân phối sản phẩm STK cùng kênh phân phối với SGK, phạm vi phân phối chủ yếu của dòng sản phẩm STK cũng là 17 tỉnh miền Đông Nam Bộ. Để phân phối STK qua miền Bắc, Tây Nam Bộ và miền Trung, Công ty hợp tác với các công ty miền cùng hệ thống NXBGDVN ở 3 miền qua hình thức trả chiết khấu phân phối. Tuy nhiên, do sức ép từ thị trường cũng như tình hình nội bộ của các công ty miền Bắc và miền Trung, số bộ STK Công ty thực hiện phân phối qua miền Trung và miền Bắc còn hạn chế. Chỉ những mặt hàng các công ty miền Bắc, miền Trung, miền Tây Nam Bộ không phụ trách phân phối hoặc ở các thị trường chưa bão hòa, công ty mới có thể được phép phân phối. Với các sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tiềm năng lợi nhuận lớn, công ty khó có thể lợi dụng kênh phân phối này. Để giải quyết tình hình này, có 4 hướng giải quyết:

 • Kết hợp với chính sách sản phẩm và nghiên cứu thị trường, phát hành và in những mặt hàng có thể được các công ty miền chấp nhận phân phối.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách
 • Làm việc trực tiếp với các công ty sách và thiết bị trường học ở các tỉnh, thông qua các đại lí sách tư nhân, nhà sách lớn như Fahasa, Nguyễn Văn Cừ.
 • Hợp tác, mở rộng quan hệ với các Sở Giáo dục ở các miền Bắc và miền Trung .
 • Mở rộng kênh phân phối bán lẻ, thành lập các nhà sách ở miền Bắc và miền Trung .

3.4.4. Ứng dụng các công cụ Marketing Digital (Marketing kỹ thuật số)

Theo kết quả nghiên cứu của Jarvinen và các cộng sự (2012), công ty nên áp dụng các công cụ Kỹ thuật số vào hoạt động kinh doanh, điển hình là ứng dụng newsletters và Email Marketing trong quá trình Marketing.

Công ty cũng nên phát triển thêm các hình thức quảng cáo mới khác như quảng cáo sản phẩm qua các trang mạng xã hội, tối ưu hóa nội dung trên các trang tìm kiếm trên Internet (SEO),…

Bên cạnh đó, công ty cũng nên hoàn thiện Websites của công ty theo định hướng cho hoạt động B2B chứ không phải B2C, trên cơ sở tạo tương tác 2 chiều giữa khách hàng và công ty, tăng cường trao đổi thông tin và tương tác với khách hàng, đáp ứng nhu cầu khách hàng và đưa ra giải pháp. Thiết kế trang Web cần theo hướng tạo lộ trình cho người truy cập ngay khi họ truy cập vào trang Web, tùy theo mục đích sử dụng của người truy cập.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Ví dụ: Khi truy cập trang web sẽ đưa ra 5 lựa chọn cho 5 nhóm người truy cập:

 • Cổ đông
 • Đại lý phân phối sách (Yêu cầu mật khẩu cấp riêng khi đăng kí tham gia vào hệ thống của công ty)
 • Người tiêu dùng
 • Sinh viên làm luận văn tốt nghiệp
 • Tác giả

Và sau đó thiết kế từng lộ trình truy cập riêng cho từng vai trò. Trên cơ sở đặt ra các câu hỏi về nhu cầu, mục đích và các mối quan tâm của người truy cập trang web, từ đó thiết kế nội dung trang web hấp dẫn người đọc. Ví dụ như cổ đông quan tâm đến các chỉ số tài chính, tỷ lệ chia cổ tức; người tiêu dùng quan tâm đến giá cả, tác giả và chất lượng sản phẩm; Đại lý phân phối sách quan tâm đến các chính sách chiết khấu, thời hạn thanh toán, phương thức vận chuyển; Tác giả quan tâm đến tiền nhuận bút, cách trả nhuận bút và chế độ đãi ngộ,…

Ngoài ra, công ty cần đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể sử dụng các công cụ Digital Marketing thành thạo.

Cuối cùng, công ty nên cập nhật kiến thức về Marketing nhằm đo hiệu suất và cơ hội được cung cấp bởi đo lường kỹ thuật số cùng với các giải pháp để có thể đánh giá được hiệu quả của tiếp thị kỹ thuật số (Jarvinen và các cộng sự , 2012).

3.4.5. Đồng bộ chính sách bán hàng và dịch vụ hậu mãi Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hỗ trợ các đơn vị phân phối, các khách hàng phân phối ở các tỉnh về Marketing sản phẩm như hỗ trợ chính sách vận chuyển, tăng thời hạn thanh toán cho các đối tác tin cậy, hình thức mua bán sản phẩm (mua đứt bán đoạn và ký gửi hàng), hỗ trợ thực hiện chức năng kênh trung gian thông tin cho NXBGDVN và các đơn vị phân phối địa phương. Đặc biệt là 2 đơn vị thành viên công ty góp vốn liên kết, Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Bình Dương và Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Bà Rịa – Vũng Tàu.

3.4.6. Xây dựng vị thế công ty

Xây dựng vị thế chính trị:

Thông qua xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong bộ máy Nhà nước như Bộ trưởng Bộ giáo dục, các đại biểu quốc hội, ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các tỉnh, Sở ban ngành liên quan, từ đó nắm bắt hướng đi của Nhà nước và Bộ Giáo Dục, trên cơ sở đó điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Phát triển các quan hệ đối tác hỗ trợ cho dòng sản phẩm thuộc về thị trường mục tiêu của công ty:

Thị trường mục tiêu hiện tại của Công ty là dòng sản phẩm STK bổ trợ cho SGK. Đối tác chiến lược Công ty đang nhắm đến là các Sở giáo dục, Phòng giáo dục ở các tỉnh. Việc cấp bách trước mắt của Công ty là đẩy mạnh các mối quan hệ với Sở giáo dục, Phòng giáo dục ở các tỉnh, thành phố trong địa bàn. Các Sở giáo dục và Phòng giáo dục sẽ giúp Công ty phân phối sản phẩm đến các địa bàn một cách hiệu quả.

Tạo quan hệ với các cơ quan truyền thông, báo chí:

Cơ quan truyền thông, báo chí có những ảnh hưởng rất quan trọng đến uy tín và sự tồn vong của Công ty. Ở một quốc gia như Việt Nam, những quy định về kiểm soát thông tin vẫn còn thiếu chặt chẽ, việc giới báo chí – truyền thông đưa ra những thông tin thất thiệt, hoặc những đánh giá chỉ mang tính phiến diện không phải là hiếm. Phía truyền thông không thể hiểu sâu vào các vấn đề như những người trong nội bộ ngành, nên đánh giá của họ không thể toàn diện. Vì vậy, để các thông tin về NXBGDVN nói chung cũng như Công ty nói riêng được minh bạch, rõ ràng, NXBGDVN và Công ty nên xây dựng các mối quan hệ vững mạnh với phía truyền thông và báo chí, đặc biệt là những tờ báo nổi tiếng như báo Thanh niên, báo Điện tử giáo dục Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam,…

3.4.7. Cải thiện khả năng thuyết phục trong hoạt động Marketing Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu và ứng dụng trong P.R:

Chỉnh lý các hồ sơ, thông tin công ty theo nhiều tiêu thức khác nhau (Danh mục STK hàng năm, quy định về chiết khấu đầu ra, bảng tính nhuận bút cho tác giả,…) nhằm sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và đối tác bất cứ lúc nào. Các tài liệu sử dụng trong hoạt động chiêu thị cần có tính thẩm mỹ cao, thu hút ánh mắt người đọc, hỗ trợ khách hàng ra quyết định ( Ví dụ: Báo cáo thường niên cần in màu, thêm nhiều hình ảnh minh họa, bố trí đẹp mắt; đầu tư phát triển nội dung, hình ảnh và thiết kế cho catalogue hàng năm,…)

Hoàn thiện hoạt động đàm phán thương lượng:

Quy trình hóa công tác đàm phán thương lượng của công ty thành văn bản và yêu cầu mọi người chấp hành. Quy trình đề xuất:

 • Tìm hiểu thông tin về đối tác, thị trường,…
 • Diễn tập đàm phán
 • Chuẩn bị trước khi đàm phán (Trang phục, phong cách, hành vi,thói quen,…)
 • Đàm phán
 • Tổng kết và rút kinh nghiệm

Vận động, hỗ trợ cho các nhân viên cán bộ quản lý tham dự các khóa học về đàm phán thương lượng trong kinh doanh.

3.5. Các kế hoạch hành động Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Dựa trên những phân tích ở trên và những giải pháp Marketing, tác giả xin tổng kết lại và đề xuất “kế hoạch hành động” của công ty theo giai đoạn mới 2018-2020 qua các tiêu chí sau:

 1. Thị trường mục tiêu: STK cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, trường học thuộc phạm vi giáo dục phổ cập từ lớp 1 – 12.
 2. Định vị sản phẩm: Giá cả phải chăng, chất lượng cao về nội dung và hình thức, văn phong nhẹ nhàng, dễ đọc dễ hiểu, nhiều hình ảnh minh họa, phù hợp với nhiều đối tượng.
 3. Sản phẩm: Sách tham khảo theo các cấp lớp từ lớp 1 – 12, bổ trợ cho SGK và sách tham khảo dùng chung cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.
 4. Giá: Thấp, phổ biến nằm ở mức giá 30.000-40.000 đồng và mức giá vừa phải, khoảng 60.000 đồng – 80.000 đồng.
 5. Cửa hàng phân phối: Một trung tâm bán lẻ ở Trần Bình Trọng, ngoài ra kênh bán buôn thực hiện qua các Công ty sách thiết bị trường học ở địa phương hoậc phân phối qua các hệ thống nhà sách.
 6. Lực lượng bán hàng: Các nhân viên ở nhà sách và ở trụ sở chính (đường Nguyễn Văn Cừ) tiếp nhận đơn đặt hàng qua Fax, hoặc cử người giới thiệu sản phẩm. Phát triển thêm lực lượng bán hàng trên Internet, qua các hình thức gián tiếp như SEM, SEO, Youtube,… Đào tạo lực lượng bán hàng của công ty các kỹ năng cần thiết như kỹ năng đàm phán, kỹ năng ngoại ngữ,…Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách
 7. Dịch vụ: Phát triển các dịch vụ hậu mãi đi kèm theo sản phẩm (Tư vấn bán hàng, sắp xếp không gian, hỗ trợ thanh toán, trợ cấp quảng cáo,…)
 8. Quảng cáo: Mở rộng các kênh quảng cáo điện tử, quảng cáo qua mạng xã hội như Facebook, Twitter,… Đẩy mạnh hoạt động bán hàng trực tiếp cho dòng sản phẩm sách tham khảo đặc biệt, sách có giá trị cao.
 9. Khuyến mãi: Tổ chức chương trình khuyến mãi theo vòng đời sản phẩm và tính chất sản phẩm. Nhửng sản phẩm ít được nhận diện thì cần mở rộng Marketing vào thời kì đầu để tăng sự nhận diện của khách hàng và vào thời kì cuối để thanh lý hàng. Các sản phẩm giá trị cao, có sự nhận diện tốt thì thanh lý chủ yếu vào vòng đời sản phẩm.
 10. Nghiên cứu, phát triển: Tổ chức công tác nghiên cứu thị trường thường xuyên, nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của người đọc. Phát triển các dòng sản phẩm STK theo chương trình bộ sách SGK mới sắp được ấn hành.
 11. Nghiên cứu Marketing: Đầu tư phát triển Marketing, nghiên cứu các học thuyết về Marketing hiện đại đề ứng dụng những lý thuyết phù hợp với tình trạng doanh nghiệp như kỹ thuật phân tích SWOT, kỹ thuật quản lý dự án,… Áp dụng các phần mềm, công cụ quản lí khách hàng (CRM), kết nối hệ thống dữ liệu với các đơn vị địa phương để theo dõi, nắm chắc tình hình tiêu thụ hàng hóa các sản phẩm chủ lực của công ty, có biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Trên cơ sở định hướng Marketing theo giai đoạn mới, tác giả xin đề xuất một số kế hoạch hành động cụ thể cho công ty, trong đó gồm 2 loại kế hoạch: Kế hoạch hoạt dộng  thường niên và kế hoạch dự án:

3.5.1. Hoạt động thường niên Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hoạt động lặp đi lặp lại hàng năm. Điển hình là kế hoạch công tác các phòng ban. Ở đây tác giả xin đề xuất kế hoạch cho phòng Marketing.

Kế hoạch công tác hàng năm từ 2018 – 2020 Phòng Thị trường

 • Tên kế hoạch : Chương trình kế hoạch công tác năm 2018 – 2020 phòng Thị trường (mẫu chung – sửa đổi theo năm).
 • Tính chất : Hoạt động thường niên (chu kì 1 năm)
 • Đơn vị tham gia thực hiện: Nhân viên Phòng Thị trường và các cán bộ được phân công chuyện, giới thiệu công ty và sản phẩm tại các trường Đại học, cao đẳng sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và các Sở GD & ĐT các tỉnh.
 • – Tiếp tục đẩy mạnh phát hành bộ sách Ôn tập hè.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách
 • Tham gia tháng phát hành sách phục vụ năm học mới.
 • Đẩy mạnh phát hành VPP, đồ dùng học sinh, thiết bị dạy học.
 • Phối hợp với các công ty  STB địa phương, tham gia các hoạt động giới thiệu STK mới tại các hội nghị chuyên môn do các SGD tổ chức. IV  Tham gia cung ứng STK, thiết bị dạy học phục vụ nhu cầu trang bị cho thư viện và phòng Thí nghiệm – Thực hành theo ngân sách hàng năm
 • Phối hợp với phòng KT – TV, KH – KD, xây dựng kế hoạch kinh doanh năm sau.
 • Tổng kết đánh giá hoạt động kinh doanh năm, rút kinh nghiệm, sửa đổi.
 • Đề xuất thực hiện các chính sách hoa hồng môi giới, thanh lý các hợp đồng kinh tế.
 • Tham gia công tác kiểm kê hàng năm cho sản phẩm STK ở miền Trung, miền Bắc và miền Tây Nam Bộ.
 • Cập nhật danh mục, đánh giá tồn kho hàng tháng, quý, năm.
 • Khai thác nguồn hàng, thực hiện nhập, xuất hàng hóa theo quy định.
 • Đề xuất Ban TGĐ phát triển những bộ sách mới.
 • Phối hợp với bộ phận kế toán, làm tốt công tác thu hồi công nợ
 • Phối hợp với phòng TC-HC, xây dựng hệ thống văn bản nội bộ công ty.
 • Phối hợp với phòng TC – HC ,hoàn thiện cơ sở dữ liệu khách hàng, xây dựng trang web, danh mục sản phẩm hàng năm.

Bảng 3.2 Kế hoạch công tác năm Phòng T – TT

3.5.2. Hoạt động dự án Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Là các hoạt động không mang tính thường xuyên. Từ các mục tiêu, sứ mệnh của công ty và giải pháp Marketing, tác giả xin đề xuất một số dự án sau:

 • Chuẩn bị cho hoạt động thanh lý và thay mới STK theo chương trình mới.
 • Xây dựng kênh phân phối bán lẻ ở miền Trung, miền Bắc, và Tây Nam Bộ
 • Xây mới trụ sở công ty và hoàn thiện cơ sở vật chất.

Trên cơ sở đánh giá trên, tác giả đề xuất trong ngắn hạn công ty nên ưu tiên thực hiện kế hoạch thanh lý và thay mới STK theo chương trình mới.

Kế hoạch thanh lý và thay mới sản phẩm ST   theo chương trình mới

 • Tên kế hoạch: Chương trình thay STK theo các bộ SGK mới.
 • Tính chất: Dự án điều chỉnh hoạt động kinh doanh.
 • Đơn vị tham gia thực hiện: BDA và các đơn vị có liên quan.
 • Các hoạt động cơ bản: Kiểm tra nội dung xuất bản phẩm, so sánh với khung chương trình mới, lên kế hoạch thanh lý sản phẩm có nội dung quá hạn, điều chỉnh đơn đặt hàng, nhập hàng vào kho các sản phẩm lỗi thời. Lên kế hoạch và ký kết các hợp đồng kinh tế như: mua bản thảo, nhờ tác giả viết sách hoặc liên kết xuất bản STK với các đối tác tin cậy theo chương trình SGK mới. Hoặc đàm phán về việc làm đơn vị phát hành trực tiếp cho các đơn vị làm STK theo chương trình mới .Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Mô tả dự án, phân tích SPTC:

Scope ( Phạm vi):

Phạm vi của sản phẩm:

 • Tên sản phẩm: STK theo chương trình SGK mới.
 • Mô tả cụ thể: STK phục vụ cho các cấp, bao gồm STK theo môn cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và các tài liệu tham khảo cho thư viện nhà trường.

Phạm vi của dự án:

Mục tiêu chủ yếu của dự án chính là kiểm kê và xử lý, điều chình các STK không phù hợp theo danh mục mới, tổ chức biên soạn và liên kết xuất bản nội dung cho dòng sản phẩm STK theo chương trình mới. Dự án chia ra làm 7 giai đoạn chính. Có thể coi mỗi giai đoạn như 1 dự án nhỏ.

Thành lập hội đồng thẩm định: Nhằm đánh giá tính phù hợp các đầu STK công ty đang tồn kho và phát hành, cần thành lập hội đồng thẩm định nội dung. Các thành viên chủ yếu của hội đồng này bao gồm thành viên của các phòng ban và những nhà chuyên môn về sách giáo dục, có kỹ năng chuyên môn, thông hiểu về 2 chương trình SGK cũ và mới để có thể đưa ra những ý kiến đúng đắn hỗ trợ công tác kiểm tra nội dung và thực hiện sửa đổi, bổ sung cho dòng sản phẩm STK mới.

Nghiên cứu thị trường: Công ty cần nghiên cứu nhu cầu của người đọc, nguồn cung hiện có (các tác giả, các NXB khác, 3 công ty DVXBGD, các công ty tư nhân) để phát hiện những đầu sách có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu và định hướng của Nhà nước và NXBGDVN.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Tiến hành kiểm duyệt và tái cơ cấu danh mục sản phẩm: Hội đồng tiến hành kiểm kê sản phẩm. Sau khi hội đồng hoàn tất thẩm định đánh giá sản phẩm, công ty tổng hợp lại, phân chia danh mục sản phẩm thành các sản phẩm còn giá trị (có thể tái bản), các sản phẩm cần sửa chữa bổ sung (tái bản có sử chữa và bổ sung) và các sản phẩm lạc hậu, cần thanh lý (không tái bản). Trên cơ sở đó, công ty có thể linh hoạt điều chỉnh các chiến lược kinh doanh.

Lập kế hoạch thanh lý hàng tồn kho, điều chỉnh đơn hàng nhập xuất hàng năm: Dựa trên danh mục sản phẩm cần thanh lý, xây dựng các kế hoạch thanh lý, điều chỉnh đơn đặt hàng, số lượng hàng hóa nhập xuất .

Đầu tư phát triển sản phẩm: Công ty có thể phát hành sản phẩm qua các hình thức sau: Ký kết hợp đồng, mua bản thảo của các công ty DVXBGD hay các đơn vị xuất bản khác, xin làm đơn vị phát hành và hưởng chiết khấu cho một số đầu sách có giá trị cao, liên kết xuất bản với các công ty khác, thuê tác giả viết sách,…

Hoàn thiện kênh phân phối: Sau khi chương trình SGK mới ra đời, theo đó các NXB khác có thể tham gia vào công tác xuât bản và phát hành SGK, từ đó ảnh hưởng đến kênh phân phối hiện tại của công ty. Công ty cần rà soát lại các chính sách phân phối của công ty hiện tại, hoàn thiện kênh phân phối theo hướng thích ứng với điều kiện mới (như mở rộng hệ thống bán lẻ qua Internet, xây các nhà sách bán lẻ, mở rộng kênh phân phối địa phương qua các đại lý nhà sách tư nhân,…)

Hoàn thiện các quy chế hoạt động cho công ty trong giai đoạn mới. Công ty cần xây dựng những quy trình, văn bản và tài liệu phù hợp với giai đoạn mới, làm cơ sở cho các nhân viên tiến hành các hoạt động kinh doanh, hỗ trợ khách hàng và góp phần vào công tác đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Đầu ra của dự án này là đầu vào của các dự án, kế hoạch như sau:

 1. Thanh lý hàng tồn kho hàng năm
 2. Đặt hàng, nhập xuất hàng hóa và quản lý tồn kho hàng năm
 3. Các kế hoạch bán hàng, Marketing điều chỉnh.
 4. Dự án tự khai thác đề tài, in, xuất bản và phát hành STK
 5. Dự án mua bản thảo và liên kết xuất bản

Performance (Chất lượng):

Các tiêu chuẩn chất lượng cho hoạt động:

 • Thời gian thực hiện kế hoạch diễn ra theo đúng kế hoạch
 • Lập kế hoạch thanh lý tồn kho lỗi thời hiệu quả năm 2018-2020.
 • Sản phẩm phát hành có chất lượng cao, giá cả hợp lý, có tính cạnh tranh cao, theo đúng chỉ đạo của NXBGDVN
 • Hoàn thiện kênh phân phối phù hợp với tình hình mới.

Cost (Chi phí):

Chi phí thực tế phát sinh cho đến thời điểm xem xét, bao gồm cả chi phí trực tiếp và gián tiếp: Tiền chi cho hội đồng kiểm kê, tiền nhuận bút cho tác giả (ứng trước), chi phí mời chuyên gia, …Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Ngân sách dự án: Dự tính ngân sách cho việc khai triển dự án là 518 triệu đồng.

Time (Thời gian):

Thời gian hoàn thành dự án: 01/01/2018-30/07/2018, 30 tuần, 210 ngày.

Thời gian dự trữ toàn phẩn (Slack time): Không có.

Danh sách thành viên có liên quan và vai trò:

Ban giám đốc:

 • Chịu trách nhiệm cuối cùng đối với sự thành công của dự án. Có trách nhiệm ký kết hoàn tất các tài liệu lập kế hoạch và các yêu cầu thay đổi.
 • Cho phép ban dự án huy động các nguồn lực, bảo vệ và cố vấn cho nhóm quản lý dự án.
 • Ký và công bố tôn chỉ dự án, đưa ra và ký kết các quyết định chính thức trong hoạt động dự án.

Giám đốc dự án:

 • Định nghĩa dự án.
 • Lập kế hoạch, sắp xếp lịch trình, dự thảo ngân sách, chỉ huy ban dự án thực thi kế hoạch.
 • Giám sát, quản lý, đánh giá và hiệu chỉnh tiến độ thực hiện, chất lượng hoạt động dự án.
 • Thực hiện các thủ tục thanh toán và xin cấp vốn.
 • Thông báo thông tin cho các bên liên quan.
 • Trung gian giữa các bên liên quan.
 • Đình chỉ dự án khi không có hiệu quả.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Các phòng ban :

 • Hỗ trợ cho các dự án về nguồn lực như tài chính, nhân lực, các kết quả điều tra thị trường, các nguồn tài liệu cho thay sách.
 • Tham gia vào các công việc dự án có liên quan đền chức năng hoạt động của phòng ban.

Ban dự án: (3 người)

 • Lập kế hoạch tổng quan
 • Tiến hành thực hiện dự án.
 • Quản lý phạm vi, thời gian, chi phí, chất lượng.
 • Quản lý nguồn nhân lực và thông tin.
 • Quản lý rủi ro

NXBGDVN:

Hỗ trợ công ty trong việc thông tin sớm nhất các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của Bộ GD&ĐT về khung chương trình mới cho SGK. Các định hướng lớn về chủ trương, kế hoạch làm STK, quyết định tổ chức và phân công thực hiện trong hệ thống NXBGDVN.

Các chuyên gia: (2 người)

 • Hỗ trợ, tư vấn cho các nhà hoạch định chiến lược.
 • Kiểm duyệt, đánh giá nội dung sách .Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Nhà cung cấp:

 • Cung cấp các nguồn lực cần thiết cho doanh nghiệp. Là các công ty dịch vụ xuất bản, NXBGDVN, các NXB khác,… Các nguồn lực là nguyên vật liệu đầu vào, các đầu STK mới, bản thảo STK, …

Khách hàng trực tiếp (hay thành viên hệ thống phân phối) :

 • Các đại lí sách tư nhân, các trường học, các công ty sách thiết bị ở các tỉnh, các công ty sách trong hệ thống NXBGDVN, các cửa hàng bán sách,

Danh mục công việc cần làm (WBS):

 • Tên dự án: Thay sách tham khảo giai đoạn 1
 • Thởi gian: 01/01/2018-30/07/2018

Bảng 3.6 Danh mục công việc cần làm

Tổng thời gian hoàn thành dự án:[1.0] + [2.0] + [3.0] + [5.0] + [6.0] + [7.0] = 4 + 6 + 6 + 8 +4 + 2 = 30 tuần = 210 ngày.

Thời gian thực tế hoàn thành dự án: 30 – 2 (Nghỉ Tết) = 28 tuần = 7 tháng =196 ngày.

Nhận xét: Dự án có nhiều đường Găng, thời gian của đường Găng là 210 ngày.

Thời gian dự trữ toàn phần là 0 ngày.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Hình 3.2. Sơ đồ Gantt dạng vắn tắt

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong chương 3, căn cứ trên các mục tiêu và sứ mệnh của công ty, trên cơ sở thực hiện các chủ trương của Nhà nước và định hướng của NXBGDVN giai đoạn 2018-2020, tác giả đã đề xuất một số giải pháp hoàn thiện các hoạt động Marketing-Mix của công ty, đồng thời cụ thể hóa một số đề xuất thành các dự án, hoạt động kinh doanh cụ thể. Có những giải pháp đáp ứng các mục tiêu cấp bách, khẩn cấp hiện tại (như chương trình thay sách), cũng có những giải pháp hướng đến lâu dài, nhưng mục đích chung đều hướng về việc xây dựng một doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước và người lao động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục địa phương.

PHẦN KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1.Kết luận

Thị trường sách tham khảo hiện nay đang đứng trước những chuyển biến lớn, đặc biệt là ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chương trình thay Sách giáo khoa, theo chủ trương của Nhà nước “ Một chương trình, nhiều bộ Sách giáo khoa”, cho phép sự tham giá của các đơn vị khác trong việc thực hiện biên soạn và làm Sách giáo khoa. Theo cơ chế mới này, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam không còn là đơn vị độc quyền duy nhất về Sách giáo khoa, dẫn đến sự cần thiết phải chuyển hướng chiến lược của Nhà xuất bản giáo dục nói chung và hệ thống các công ty thành viên nói riêng. Trong đó, Công ty là một trong những đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Kết quả của đề tài nghiên cứu “Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing-mix cho dòng sản phẩm Sách tham khảo của công ty cổ phần Sách và Thiết bị giáo dục miền Nam” đã chỉ ra những khó khăn hiện tại trong công tác Marketing (bộ máy Marketing còn yếu, chưa chủ động về nguồn hàng, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh, chưa tiếp cận, chưa khai thác tốt các kênh phân phối thông qua các Sở – Phòng Giáo dục, chưa tiếp cận được với nhóm khách hàng bán lẻ …) cùng những khó khăn công ty sắp gặp phải bởi chương trình thay sách dự kiến vào năm 2018. Trên cơ sở đó, đề tài cũng đã đưa ra một số giải pháp giúp hoàn thiện hoạt động Marketing của công ty, phù hợp với giai đoạn mới. Các giải pháp được đưa ra trong đề tài được đúc kết từ cơ sở lý thuyết, kinh nghiệm thực tế của các cán bộ lãnh đạo, nhân viên phòng ban công ty và từ kết quả thực tại của thị trường. Các giải pháp được đưa ra có thể còn thiếu tính chính xác, nhưng tác giả hy vọng đề tài này có thể hỗ trợ công ty vào việc hoàn thiện các chiến lược Marketing của công ty, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và giúp phát huy tiềm lực, khả năng cạnh tranh của công ty.

2.Kiến nghị

Công ty cần quan tâm hơn đến công tác nghiên cứu thị trường, thường xuyên tổ chức các cuộc thăm dò ý kiến khách hàng, chủ động trong quá trình thu thập thông tin.

Công ty nên chú trọng vào việc phát triển thương hiệu cho các dòng sản phẩm do công ty tự xuất bản, hoàn thiện cơ sở vật chất và xây dựng hình ảnh cho công ty.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

Công ty nên tập trung hoàn thiện hệ thống kênh phân phối phù hợp, giúp sản phẩm của công ty có thể thâm nhập vào các thị trường miền Bắc, miền Trung và miền Tây Nam Bộ.

Công ty cần quan tâm đến việc xây dựng các mối liên hệ bền chắc, không chỉ với các công ty đối tác, mà còn với các đơn vị công ích, các tổ chức Chính trị – xã hội, các đài truyền hình, với các NXB và các bộ ban ngành,… Đồng thời công ty cần phải thông qua NXBGDVN để biết những chủ trương cụ thể của Bộ Giáo dục – Đào tạo nói riêng và Nhà nước nói chung, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp với định hướng của Nhà nước trong từng giai đoạn.

Sự thiếu sót của đề tài và hướng nghiên cứu tiếp theo

Do giới hạn về thời gian và ngân sách, nên đề tài có một số hạn chế sau:

Đối tượng khảo sát: Chỉ tiếp cận được nhóm đối tượng quản lý trong hoạt động kinh doanh công ty, chưa tiếp cận được với các đối tượng tiêu dùng trực tiếp.

Tính định lượng: Đề tài vì là thuần định tính nên chưa thể hiện được những số liệu phản ánh cụ thể của thị trường, từ đó thiếu một căn cứ số liệu cụ thể để hỗ trợ ra quyết định.

Hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài là việc thực hiện nghiên cứu thị trường về nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, từ đó xác định được các dữ liệu cụ thể về thị trường, hỗ trợ công ty hoạch định các chiến lược lược kinh doanh trong thời kỳ mới.Luận văn: Giải pháp marketing mix cho Cty cổ phần sách

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing Mix cho dòng sản phẩm sách

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x