Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoạt động Marketing của Cty TNHH Servier hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho Công ty TNHH Servier đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu của công ty TNHH Servier đến năm 2020

Servier là một công ty phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học, Servier đáp ứng được yêu cầu cơ bản của ngành và cống hiến cho tương lai. Động lực vươn lên của Servier là sự thành công trong ngành dược. Toàn bộ hoạt động dẫn đến thành công của Servier dựa trên ba nguyên tắc chính:Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

 • Nguyên tắc thứ nhất là sản phẩm của Servier phải thỏa mãn nhu cầu của thầy thuốc và bệnh nhân.
 • Nguyên tắc thứ hai, chúng tôi muốn các nghiên cứu của mình góp phần vào sự tiến bộ của y học. Đối với chúng tôi, việc nghiên cứu là vấn đề sống còn trong ngành dược.
 • Nguyên tắc thứ ba tuy quan trọng nhưng thường không được chú ý. Servier tạo điều kiện để mỗi nhân viên tìm thấy sự hưng phấn với công việc thông qua những đóng góp của mình cho sự phát triển của công ty.

Dựa vào 3 nguyên tắc trên, công ty đã đưa ra mục tiêu dài hạn từ nay đến 2020:

 • Giữ vững vị trí top năm công ty Dược phẩm hàng đầu.
 • Hoàn thiện hoạt động Marketing của công ty
 • Phấn đấu tăng mức tăng trưởng doanh thu của công ty duy trì từ 12 – 15%.
 • Phát huy hơn nữa tiềm năng của công ty ở các khu vực miền tây và miền trung.
 • Hoàn thiện hơn nữa các hoạt động quản trị Marketing, quản trị tài chính, quản trị kênh phân phối.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

3.2.1. Hình thành giải pháp qua phân tích ma trận SWOT

Dựa vào kết quả phân tích của ma trận các yếu tố bên trong IFE, ma trận các yếu tố bên ngoài EFE và ma trận hình ảnh cạnh tranh, ta có được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và những nguy cơ của công ty Servier, đây chính là cơ sở để xây dựng ma trận SWOT và thông qua kết hợp điểm mạnh(S) với các cơ hội (O), các nguy cơ (T) để hình thành các giải pháp kinh doanh nhóm SO, ST. Kết hợp điểm yếu (W) của công ty với các cơ hội (O), các nguy cơ (T) để hình thành các giải pháp kinh doanh nhóm WO và WT.

Trong đó:

 • Giải pháp kinh doanh nhóm S-O nhằm theo đuổi những cơ hội phù hợp với các điểm mạnh của công ty.
 • Giải pháp kinh doanh nhóm W-O nhằm khắc phục các điểm yếu để theo đuổi và nắm bắt cơ hội.
 • Giải pháp kinh doanh nhóm S-T xác định những thách thức mà công ty có thể sử dụng điểm mạnh của mình để giảm khả năng bị thiệt hại vì các nguy cơ từ bên ngoài.
 • Giải pháp kinh doanh nhóm W-T nhằm hình thành một kế hoạch phòng thủ để ngăn chặn không cho các điểm yếu của chính công ty làm cho nó trở nên dễ bị tổn thương trước các nguy cơ từ bên ngoài.

Mục đích của ma trận SWOT là đề ra các giải pháp khả thi có thể chọn lựa, chứ không quyết định giải pháp nào tốt nhất. Vì thế, trong số các giải pháp phát triển trong ma trận SWOT, chỉ một số giải pháp tốt nhất được chọn để thực hiện.

Qua bảng ma trận SWOT dưới đây, ta thấy công ty Servier có 5 điểm mạnh (S), 5 điểm yếu (W), điề này chứng tỏ công ty Servier cần nâng cao nội lực hơn nữa để giảm thiểu các điểm yếu. Về các yếu tố bên ngoài thì có 5 yếu tố cơ hội (O), và 4 yếu tố là nguy cơ (T) đối với công ty Servier, điều này chứng tỏ công ty Servier đang có nhiều cơ hội để phát triển và kinh doanh .

Bảng 3.1. Ma trận SWOT của công ty Servier

3.2.1.1. Nhóm giải pháp S-O Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Đây là nhóm giải pháp cho phép công ty Servier sử dụng những điểm mạnh của mình để tận dụng các cơ hội mà thị trường kinh doanh dược phẩm mang lại.

Giải pháp thâm nhập thị trường (S1, 2 – O2, 4, 5): Với lợi thế sản phẩm đa dạng đã có mặt lâu trên thị trường Việt Nam, đã được đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như được sự tin tưởng của bác sĩ cùng với giá thuốc rất. Vì thế công ty cần tận dụng các điểm mạnh đó kết hợp với cơ hội về tiềm năng thị trường dược phẩm phát triển mạnh cũng như việc người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nhu cầu bảo vệ sức khỏe, và nguồn lao động dồi dào để tập trung nhân lực thâm nhập sâu vào những khu vực thị trường như khu vực nhà thuốc và phòng khám để từ đó có giải pháp tăng doanh số hơn nữa.

Giải pháp kết hợp theo chiều ngang (S2 – O1, 2, 3, 5): Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang phục hồi và đạt mức tăng trưởng cao, môi trường chính trị thì ổn định và tiềm năng thị trường Dược phẩm phát triển nhanh. Mặt khác, với nguồn nhân lực dồi dào và giá nhân công rẻ kết hợp cùng với điểm mạnh là thị phần sản phẩm cao và giá bán sản phẩm tương đối tốt thì việc đề nghị công ty mẹ ở Pháp đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam rất thích hợp. Việc này không những sẽ giúp giảm giá bán của sản phẩm tại Việt Nam, tạo thêm công việc cho nhân công mà việc này sẽ giúp Servier được ưu tiên trong việc đấu thầu tập trung.

Giải pháp thu hút nhân viên giỏi (S3, 5– O5): công ty Servier đã từ lâu được đánh giá là công ty có quy trình phỏng vấn và đào tạo rất chuyên nghiệp nên nhờ đó công ty có đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao. Mặt khác, công ty còn có chính sách đào tạo, khen thưởng và động viên tốt nên có rất nhiều nhân viên làm việc lâu năm. Với các điểm mạnh đó, để tăng nội lực, phát triển công ty cùng với cơ hội nguồn lao động dồi dào ở nước ta thì công ty thì tuyển thêm các nhân viên giỏi.

3.2.1.2. Nhóm giải pháp S-T Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Đây là nhóm giải pháp này sẽ sử dụng những điểm mạnh bên trong để tránh hay giảm đi những ảnh hưởng của những thách thức từ thị trường bên ngoài.

Giải pháp phát triển sản phẩm mới (S1, 3, 4 – T1, 3, 4): Với những thách thức như thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học – kỹ thuật nước ta, đặc biệt là sự xuất hiện sản phẩm thay thế ngày càng nhiều thì việc yêu cầu công ty mẹ để được nhập sản phẩm mới về Việt Nam để phát triển là rất thích hợp. Vì hiện tại công ty đang có lợi thế là sản phẩm từ lâu được đánh giá cáo, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn tốt và hệ thống thông tin tốt. Do đó, việc phát triển mới sẽ mang thêm nhiều lợi nhuận cho công ty Servier.

Giải pháp định vị thương hiệu (S2 – T2, 4): Tại một hội thảo khoa học “Hành vi mua của người Việt Nam đối với hàng nội, hàng ngoại trong thời đại toàn cầu hóa”, hành vi mua của người dân thường hướng tới các sản phẩm đắt tiền với phương châm “Tiền nào của đó”. Công ty Servier với giá thuốc rất hợp lý với thu nhập người dân Việt Nam nhưng với việc thu nhập người dân tăng thì việc họ ưa chuộng hàng đắt tiền là thách thức của công ty. Cùng với thách thức là sản phẩm thay thế ngày càng nhiều thì ta cần phải tận dụng hơn nữa điểm mạnh là giá bán sản phẩm thích hợp để thực hiện các hoạt động chiêu thị và truyền thông để khẳng định thương hiệu của công ty. Bởi vì thương hiệu mạnh là một tiền đề quan trọng cho sự phát triển của công ty tránh được những nguy cơ từ hàng nhái, hàng giả và cũng góp phần giúp công ty thu hút lượng khách hàng không nhỏ từ các mặt hàng thay thế sang dùng sản phẩm của công ty. Vì vậy, công ty cần có một giải pháp phát triển thương hiệu một cách mạnh mẽ.

3.2.1.3. Nhóm giải pháp W-O Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Đây là nhóm giải pháp nhằm cải thiện những điểm yếu hiện tại của công ty Servier bằng cách tận dụng những cơ hội bên ngoài.

Giải pháp hoàn thiện cơ cấu tổ chức (W5 – O5): Công ty Servier có chính sách khen thưởng động viên tốt cũng như đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp nên có nhiều nhân viên gắn bó lâu với công ty. Vì vậy, đội ngũ quản lý của công ty đã có kinh nghiệm lâu năm, tuy nhiên, để có thể thích hợp với nền kinh tế thường xuyên thay đổi thì việc có những người trẻ trong đội ngũ quản lý sẽ tạo nên sức sống mới cho công ty. Ngoài ra, với nhược điểm là bộ máy quản lý chưa hoạt động tốt thì lợi dụng cơ hội sẵn có là nguồn lao động dồi dào thì công ty Servier nên tái cơ cấu nhân sự để có thể thích hợp với tình hình mới hiện nay.

Giải pháp cải thiện hệ thống chiêu thị và công tác truyền thông (W1, 3, 4– O2, 4):

trước cơ hội người tiêu dùng thì càng quan tâm đến nhu cầu bảo vệ sức khỏe và tiềm năng thị trường Dược phẩm phát triển mạnh thì tận dụng cơ hội này ta phải cải thiện hệ thống chiêu thị phải công tác truyền thông để nâng cao hình ảnh công ty mới loại đi được những điểm yếu như nội dung của các chương trình hội thảo và các chương trình khuyến mãi, giảm giá chưa hấp dẫn và một số thuốc của công ty đang hết hạn bảo hộ bản quyền.

3.2.1.4. Nhóm giải pháp W-T

Là những giải pháp phòng thủ nhằm giảm đi những điểm yếu bên trong và tránh khỏi những mối đe dọa bên ngoài.

Giải pháp nâng cao năng lực tài chính và thay đổi nhà phân phối (W2 – T1): Với thách thức là thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt mà công ty lại có dịch vụ phân phối chưa làm hài lòng khách hàng thì việc ưu tiên lúc này là xem xét thay đổi nhà phân phối. Ta cần chọn nhà phân phối tốt trong việc xúc tiến nhanh việc thu công nợ để nâng cao khả năng tài chính và có dịch vụ phân phối phù hợp.

Giải pháp cạnh tranh về giá (W3, 4 – T4): Giá cả luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công trong kinh doanh, khi chất lượng sản phẩm giữa các công ty gần như tương đồng thì công ty nào có chính sách giá tốt hơn, cạnh tranh hơn thì sản phẩm đó được tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm của các đối thủ khác. Hiện nay giá sản phẩm của công ty Servier đa số ở mức thấp hơn các đối thủ với chất lượng tốt, vì vậy trước thách thức là sản phẩm thay thế ngày càng nhiều thì công ty cần cải thiện điểm yếu là các hoạt động truyền thông để tăng sự cạnh tranh về giá với các đối thủ cạnh tranh.

3.2.2. Lựa chọn giải pháp Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Trên cơ sở giải pháp đã hình thành từ ma trận SWOT như trên, dựa vào tình hình hiện tại của công ty, sau khi phân tích và đánh giá, tác giả lựa chọn các giải pháp sau để hoàn thiện hoạt động marketing tại công ty Servier.

3.2.2.1. Giải pháp thâm nhập thị trường (S1, 2 + O2, 4, 5)

Mục tiêu:

 • Tận dụng cơ hội thị trường để mở rộng và thâm nhập sâu thị trường nội địa.
 • Phát huy tối đa lợi thế sản phẩm sẵn có của công ty.

Nội dung giải pháp:

Các sản phẩm của công ty Servier đều là sản phẩm kê toa, vì vậy các sản phẩm đều được bán khi có toa của bác sĩ. Chính vì điều này mà bác sĩ và dược sĩ mới chính là các mắc xích quan trọng trong kinh doanh các sản phẩm này. Tuy nhiên, theo khảo sát thì ta thấy rằng hầu hết các bác sĩ ở phòng khám và các dược sĩ ở các nhà thuốc đều không hài lòng với các chăm sóc của đội ngũ trình dược viên và họ đều không tiếp cận được các chương trình marketing của công ty. Vì thế, để xâm nhập sâu thị trường nội địa thì ta cần phải:

Thứ nhất, ta phải kiểm soát lại đội ngũ trình dược viên. Tuy nhiên, mỗi trình dược viên ngoài việc quản lý từ 6 – 7 các bệnh viện lớn, 2 – 3 phòng khám thì còn đảm trách thêm một số lượng lớn các nhà thuốc. Vì vậy, việc các bạn tập trung vào các bệnh viện trước là điều tất nhiên. Để việc thâm nhập sâu vào thị trường nội địa thì công ty nên thành lập một đội ngũ trình dược viên chuyên về mảng nhà thuốc. Việc tách ra như thế này tuy sẽ tăng chi phí tiền lương cho công ty nhưng doanh số của công ty sẽ tăng đáng kể.

Thứ hai, sau khi thành lập đội ngũ trình dược viên chuyên quản lý kinh doanh ở khu vực nhà thuốc thì công ty nên có các chương trình hội thảo dành riêng cho khu vực nhà thuốc. Việc này sẽ giúp xây dựng hình ảnh của công ty và tăng doanh số.

Thứ ba, đối với giá sản phẩm ở khu vực nhà thuốc này ta có áp dụng chính sách giá đặc biệt. Tùy vào kinh phí của từng sản phẩm, công ty sẽ đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá khoảng từ 3-5% trong 2 ngày hoặc chương trình khuyến mãi mua một số lượng nhất định một sản phẩm của công ty sẽ được tặng phiếu mua hàng … Việc này sẽ tích cực giúp lưu lại hình ảnh của sản phẩm nói riêng và công ty nói chung đối với các nhà thuốc. Mặt khác, việc này sẽ giúp tăng nhanh doanh số của của khu vực nhà thuốc nhanh chóng.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Thứ tư, để đảm bảo giải pháp thâm nhập thị trường thành công thì công ty phải đảm bảo dịch vụ phân phối phải thật tốt để làm hải lòng mọi khách hàng.

Dự kiến kết quả: nếu thực hiện tốt các giải pháp như trên, từ nay đến năm 2020 thì chắc chắn công ty sẽ phục hồi lại mức độ tăng trưởng bằng với mức độ tăng trưởng của thị trường Dược phẩm hiện nay. Ngoài ra, việc mở rộng chăm sóc khách hàng khu vực nhà thuốc sẽ giúp công ty có nhiều khách hàng thân thiết hơn và tăng uy tín của công ty hơn trên thị trường dược phẩm Việt Nam.

3.2.2.2. Giải pháp thu hút ứng viên giỏi (S3, 5+ O5)

Mục tiêu:

 • Tận dụng cơ hội thị trường dồi dào nguồn lao động để tìm kiếm các ứng viên giỏi thích hợp với môi trường của công ty.
 • Phát huy tối đa lợi thế về chính sách khen thưởng động viên cũng như đào tạo huấn luyện để định hướng các ứng viên giỏi vào các vị trí quan trọng của công ty.

Nội dung giải pháp:

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, nguồn nhân lực cũng chính là yếu tố quyết định sự thành công. Vì vậy, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì ngoài việc có giải pháp đầu tư phát triển dài hạn, công ty cần thêm vài điểm mới trong quá trình tuyển dụng.

Thứ nhất, ta phải có giải pháp cạnh tranh nhân tài hợp lý. Với các hình thức hỗ trợ học bổng cho các sinh viên giỏi ở các trường Đại Học Y Dược nhằm thu hút các sinh viên có năng lực về làm việc cho công ty trong thời gian tới. Tìm kiếm và thu hút những nhân sự cấp cao, có năng lực từ các nguồn khác nhau.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Thứ hai, công ty nên áp dụng hình thức phỏng vấn theo nhóm ở vòng đầu tiên đối với sinh viên mới ra trường để tiết kiệm thời gian và công sức do số lượng ứng viên lớn, mỗi nhóm nên gồm khoảng 5 ứng viên tranh luận về một tình huống được đưa ra, một tình huống có thể được sử dụng chung cho tất cả các nhóm để người phỏng vấn dễ đánh giá so sánh, còn đối với ứng viên đã có kinh nghiệm công ty nên dùng bộ câu hỏi phỏng vấn chung và bộ câu hỏi phỏng vấn khó để tuyển dụng.

Thứ ba, để hấp dẫn các ứng viên giỏi và có kinh nghiệm vào các vị trí quan trọng thì ta nên đưa rõ các chính sách đào tạo huấn luyện và khen thưởng để khuyến khích các ứng viên. Để nâng cao số lượng cũng như chất lượng ứng viên có kinh nghiệm, tác giả đề xuất công ty nên có chính sách khuyến khích nhân viên trong công ty giới thiệu ứng viên, bởi vì sinh viên Y Dược thường quen biết nhau nhiều và quen biết trong ngành. Cụ thể công ty nên xây dựng khung thưởng thêm nếu nhân viên trong công ty giới thiệu thành công ứng viên có kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên: thưởng 1 triệu nếu ứng viên được chấp nhận thử việc, thưởng thêm 2 triệu nữa nếu ứng viên qua được thử việc và ký hợp đồng chính thức. Chắc chắn với chính sách này sẽ giúp công ty thu hút được lực lượng nhiều và chất lượng hơn.

Dự kiến kết quả: nếu việc thay đổi được áp dụng ngay thì công ty Servier sẽ tìm được những ứng viên đầy tiềm năng cho các vị trí quan trọng đang trống của công ty. Bên cạnh đó, việc thay đổi các điểm mới trong tuyển dụng sẽ giúp công ty tìm được các ứng viên tốt để đào tạo cho các vị trí quan trọng khi công ty mở rộng thêm các dòng sản phẩm.

3.2.2.3. Giải pháp định vị thương hiệu (S2 + T2, 4) Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier 

Mục tiêu:

 • Giúp công ty vượt qua các thử thách hiện có.
 • Khẳng định lại thương hiệu, uy tín của công ty trên thị trường. Từ đó, ta cải thiện hệ thống chiêu thị và các hình thức truyền thông của công ty. Tăng mức độ trung thành của khách hàng cũ và gia tăng sự nhận biết đối với các khách hàng mới.
 • Nâng cao năng lực marketing của công ty để gia tăng sự cạnh tranh với các đối thủ hiện có.

Nội dung giải pháp:

Hiện nay, công ty Servier còn yếu về hoạt động Marketing, do vậy công ty cần có giải pháp củng cố, xây dựng lại cho vững mạnh nhằm phát huy hiệu quả và vài trò thực sự của marketing và cũng là thực hiện hiệu quả giải pháp định vị thương hiệu của công ty Servier trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Đầu tiên, đối với các chính sách giá cả, khuyến mãi cần phải hết sức linh hoạt, nhanh chóng và kịp thời, quá đó sẽ nâng cao doanh thu cho công ty. Đặc biệt các chương trình khuyến mãi phải tạo sự hấp dẫn với khách hàng, tránh trùng lặp với các đối thủ, và phải đưa ra các chương trình khuyến mãi kịp thời với từng giai đoạn, thời điểm trong năm, tránh chậm hơn đối thủ. Đối với các chương trình này, cần phải chú ý tập trung vào khu vực nhà thuốc và các phòng khám.

Thứ hai, công ty cần có bộ phận nghiên cứu thị trường riêng biệt để từ đó có thể nắm bắt cụ thể nhu cầu của thị trường, bao gồm các thông tin: thời tiết theo từng mùa của từng vùng miền, các chính sách của chính phủ về ngành dược, đối thủ cạnh tranh. Và giúp Ban lãnh đạo công ty luôn cập nhật những thông tin mới nhất trong ngành và đối thủ để từ đó làm cơ sở xây dựng các giải pháp và giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn, nhằm gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Ngoài ra, bộ phận này sẽ kiêm luôn nhiệm vụ chăm sóc khách hàng. Đây là bộ phận sẽ nhận phản hồi của khách hàng trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về vấn đề sản phẩm của công ty.

Tiếp theo hiện tại công ty đã có website riêng tại địa chỉ,tuy nhiên website của công ty vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh, các thông tin còn hạn chế. Công ty Servier cần củng cố và xây dựng hoàn chỉnh website của công ty hơn nữa nhằm gửi đến khách hàng những thông điệp của công ty tới khách hàng, những thông tin về sản phẩm, qua đó xây dựng hình ảnh công ty qua website được tốt hơn nữa.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Hiện công ty vẫn thường xuyên tổ chức hội thảo nhưng chưa thực sự có chiều sâu. Công ty cần tổ chức các buổi hội thảo có chiều sâu hơn,với những nội dung hấp dẫn hơn với khách hàng như các thông tin cập nhật từ các hội nghị khoa học trên thế giới, mời các báo cáo viên giỏi từ nước nước ngoài về. Các buổi hội thảo không chỉ là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tạo sự liên kết giữa công ty và khách hàng mà còn là cơ hội để công ty thu thập tình hình và nhu cầu thực tế từ những người trực tiếp bán sản phẩm của công ty cho người sử dụng thuốc và đây cũng là cơ hội để công ty chia sẻ về quan điểm, mục tiêu và những phát triển của công ty. Bên cạnh đó, công ty cần thường xuyên tham gia các hội triển lãm về dược phẩm, tổ chức quảng cáo thông qua đội ngũ trình dược viên dày dạn kinh nghiệm để đưa hình ảnh của công ty ăn sâu vào lòng những khách hàng bán sản phẩm của công ty cũng như những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm của công ty, góp phần xây dựng hình ảnh và thương hiệu cho công ty. Công ty còn nên thiếp lập quan hệ tốt với các chuyên gia đầu ngành, các thầy cô giáo ở các trường Đại học Y Dược. Các chuyên gia và thầy cô là người có vai trò tác động, ảnh hưởng đến phương hướng điều trị của khách hàng.

Đối với bộ phận marketing, hiện tại công ty chia thành hai nhánh sản phẩm là tim mạch và nội khoa. Mỗi sản phẩm sẽ do một người quản lý tất cả vấn đề từ hình ảnh sản phẩm, hội thảo, chương trình khuyến mãi. Việc phân chia này vẫn phát huy hiệu quả, tuy nhiên, việc tăng 2 vị trí trợ lý lo các phần in ấn, mua sản phẩm khuyến mãi cho 2 nhóm sản phẩm sẽ giúp phòng marketing làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Việc này sẽ giúp giảm công việc cho các nhân viên quản lý sản phẩm (Product manager), việc này sẽ giúp họ phát huy hết tài năng vào nhiệm vụ chính hơn.

Cuối cùng, công ty nên tham gia các hoạt động vì cộng đồng, hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ví dụ như tham gia các hoạt động từ thiện, hỗ trợ kinh phí hoặc quà tặng cho các câu lạc bộ bệnh nhân tim mạch và đái tháo đường.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Dự kiến kết quả:

Để các giải pháp định vị thương hiệu được thành công thì đòi hỏi công ty Servier cần thực hiện thêm các cuộc khảo sát để tìm hiểu về hình ảnh của công ty đối với các khách hàng. Việc điều tra này khá dễ thực hiện và để giảm bớt các chi tiêu cho hoạt động quảng cáo không hiệu quả. Từ các khảo sát này, công ty mới đưa ra các chương trình hội thảo hay chương trình khuyến mãi phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Nếu giải pháp này thành công, việc này sẽ giúp tăng doanh số của công ty lên ít nhất là 4% khu vực TP.HCM. Ngoài ra, việc định vị thương hiệu sẽ giúp công ty trong việc đấu thầu thuốc tập trung và đưa thuốc vào các bệnh viện tư nhân.

3.2.2.4. Giải pháp hoàn thiện cơ cấu tổ chức (W5 + O5)

Mục tiêu:

 • Cải thiện chất lượng đội ngũ nhân lực hiện tại để gia tăng khả năng cạnh tranh
 • Có khả năng tự thực hiện các hoạt động quan trọng trong nội bộ mà không phải thuê ngoài.
 • Chất lượng nguồn nhân lực nâng cao cũng góp phần làm nâng cao chất lượng dịch vụ.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Nội dung giải pháp:

Nguồn nhân lực quan trọng nhất mang tính quyết định và nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty. Chính vì thế để thực hiện tốt các giải pháp mà công ty đã lựa chọn ra thì công ty Servier cần thực hiện các giải pháp về nhân lực như sau:

Ở tại hai khu vực TP.HCM và Hà Nội, ta tổ chức thêm mỗi nơi một quản lý khối nhà thuốc. Ở khu vực TP.HCM thì dưới quản lý sẽ có 5 trình dược viên chuyên lo các vấn đề của nhà thuốc. Tương tự, ở khu vực Hà Nội sẽ có 4 trình dược viên. Việc này sẽ thức đẩy việc tăng doanh số của khu vực nhà thuốc cũng như của cả công ty.

Công ty cần có hoàn thiện hơn chính sách khen thưởng động viên. Ngoài chính sách cũ dã được đánh giá cao thì công ty cũng cần có chính sách hỗ trợ, đãi ngộ những người lao động giỏi, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển của công ty như: Khen thưởng kịp thời, tăng lương, xem xét cất nhắc nếu xét năng lực họ có đủ, cho đào tạo nâng cao nghiệp vụ, từ đó tạo sự gắn bó, và sẽ làm việc hết mình vì sự nghiệp chung của công ty và cũng là của người lao động.

Thường xuyên tổ chức những lớp đào tạo, huấn luyện về chuyên ngành , kỹ thuật, kỹ năng bán hàng, quản lý cho cán bộ công nhân viên toàn công ty. Đặc biệt là bộ phận bán hàng, công ty cần thường xuyênmở các lớp huấn luyện, các buổi kiểm tra về trình độ chuyên môn, cải thiện kĩ năng làm hài lòng khách hàng. Thường xuyên tổ chức đánh giá lại toàn bộ chất lượng nguồn nhân lực hiện tại. Từ đó, xác định những vị trí cần đào tạo lại hoặc tuyển nhân sự mới. Bên cạnh đó, công ty cần tăng cường qui hoạch nhân sự, luôn chú ý việc phát triển đội ngũ kế thừa. Công ty cũng cần có chính sách gửi nhân viên có năng lực chuyên môn, đạo đức đi tu nghiệp ở những nước có nên công nghiệp phát triển như: Pháp, Thái lan,… để có được những nhân viên chất lượng hỗ trợ công ty phát triển bền vững. Bên cạnh việc tập trung vào chất lượng nguồn nhân lực, công ty cũng cần đưa ra các chính sách phúc lợi phù hợp để giữ các nhân viên giỏi. Tránh trường hợp nhân viên bỏ đi sau thời gian đào tạo.

Công ty Servier cần tạo ra một môi trường làm việc tốt, công bằng, minh bạch, xây dựng văn hóa công ty, có cơ hội thăng tiến cho người lao động, chính điều này tạo niềm tin và động lực làm việc cho người lao động.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Dự kiến kết quả: với việc thêm nhân viên quản lý khu vực nhà thuốc và hoàn thiện hơn chính sách khen thưởng động viên cho nhân viên, điều này sẽ giúp tăng tinh thần làm việc của tất cả nhân viên trong công ty. Với sự nhiệt tình hăng say trong công việc của tất cả nhân viên kết hợp cùng với các giải pháp khác thì việc công ty sẽ đạt doanh số trong năm 2015 là một điều chắc chắn.

3.2.2.5. Giải pháp nâng cao năng lực tài chính và thay đổi nhà phân phối (W2 + T1)

Mục tiêu:

 • Nâng cao năng lực tài chính để tăng sự cạnh tranh đối với các đối thủ.
 • Xem xét đánh giá lại nhà phân phối cũ, tìm nhà phân phối thích hợp cho công ty.

Nội dung giải pháp:

Khi phân tích ma trận hình ảnh cạnh tranh, các chuyên gia đều không đánh giá cao năng lực tài chính của công ty Servier. Để thực hiện được các giải pháp đã nêu trên, công ty Servier cần thiết phải nâng cao được năng lực tài chính. Để nâng cao được năng lực tài chính, công ty cần phải:

Đầu tiên, công ty cần có các biện pháp để thu hồi công nợ nhằm tăng khả năng thanh toán của. Tăng nguồn vốn cho công ty bằng các hình thức như vay vốn ngân hàng, tiếp cận các quỹ đầu tư tài chính, các công ty tài chính, tiếp cận các nguồn vốn từ các đối tác kinh doanh.

Thứ hai, việc tổng hợp và phân tích chi phí kinh doanh phải được thực hiện thường xuyên. Bộ phận tài chính – kế toán phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong công ty đề xuất các phương án nhằm giảm chi phí, tăng doanh thu và từ đó tăng lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó, công ty nâng cao nghiệp vụ và năng lực chuyên môn cho bộ phận tài chính kế toán, để họ sử lý các nghiệp vụ kế toán một cách chính xác và hiệu quả.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Công ty cần phải luôn đảm bảo an toàn và phân phối tài chính hợp lý cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty giúp công ty chủ động và kiểm soát tài chính của mình hiệu quả.

Tiếp theo, công ty cần đánh giá lại nhà phân phối hiện tại là công ty Zuellig Pharma. Tuy nhiên, công ty Servier lại không được đánh giá cao ở dịch vụ phân phối và khả năng tài chính. Như vậy, công ty cần xem xét thêm hai công ty phân phối là công ty TNHH CPV và công ty DKSH Việt Nam để đánh giá với nhà phân phối hiện tại để xem xét xây dựng tiêu chí cụ thể để chọn lựa nhà phân phối nào có dịch vụ tốt cũng như là có khả năng thu hồi công nợ tốt để tăng khả năng tài chính của công ty.

Dự kiến kết quả: sau khi chọn lựa nhà phân phối phù hợp với yêu cầu hiện tại của công ty sẽ giúp công ty thu hồi nhanh các công nợ, từ đó, sẽ tăng khả năng tài chính của công ty. Bên cạnh đó, khả năng tài chính của công ty tăng lên giúp các đơn hàng cần bảo lãnh sẽ được xuất hàng nhanh hơn, tránh tình trạng bị mất đơn hàng ở các bệnh viện lớn do công ty không có đủ tiền để bảo lãnh.

3.2.2.6. Giải pháp phát triển sản phẩm mới (S1, 3, 4 – T1, 3, 4)

Mục tiêu:

 • Hoàn thiện hệ thống sản phẩm của công ty.
 • Đáp ứng hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
 • Tăng năng lực cạnh tranh của công ty đồng thời tăng hiệu quả kinh doanh của công ty.

Nội dung giải pháp:

Hiện nay, đối với việc lựa chọn thuốc

Dự kiến kết quả: sau khi chọn lựa nhà phân phối phù hợp với yêu cầu hiện tại của công ty sẽ giúp công ty thu hồi nhanh các công nợ, từ đó, sẽ tăng khả năng tài chính của công ty. Bên cạnh đó, khả năng tài chính của công ty tăng lên giúp các đơn hàng cần bảo lãnh sẽ được xuất hàng nhanh hơn, tránh tình trạng bị mất đơn hàng ở các bệnh viện lớn do công ty không có đủ tiền để bảo lãnh.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

3.2.3. Một số giải pháp hỗ trợ

 • Giải pháp về quản trị: Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng khôn ngoan hơn, hành vi mua sắm ngày càng phức tạp hơn cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của internet và các phương tiện truyền thông số. Do đó, công ty Servier cần nâng cao năng lực quản trị, điều hành, xây dựng các cơ chế ứng phó một cách đúng đắn, kịp thời trước những biến động của tình hình bên ngoài, đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với thực tiễn, phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực nội tại của công ty nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra đến năm 2020.
 • Giải pháp cho bộ phận kinh doanh: Công ty cần xây dựng mục tiêu bán hàng theo quy trình từ trên xuống, theo hướng chủ quan chuyên gia, tổng giám đốc đưa ra mục tiêu chung cho cả nước và phân bổ về các cấp bán hàng cơ sở. Tác giả đề xuất giải pháp xây dựng mục tiêu bán hàng theo quy trình quản trị theo mục tiêu: mỗi cấp bán hàng trực tiếp xây dựng mục tiêu bán hàng cho mình và lập kế hoạch thực hiện mục tiêu đó. Mục tiêu của cấp cao hơn và toàn công ty được tổng hợp từ mục tiêu của các cấp bên dưới. Công ty nên xây dựng quy trình xây dựng mục tiêu bán hàng cụ thể để áp dụng cho tất cả các cấp bán hàng để có sự thống nhất và tránh được các yếu tố gây sai lệch trong việc dự báo mức doanh số và đưa ra mục tiêu. Dựa trên quy trình này công ty sẽ có thể xây dựng được mục tiêu tăng trưởng phù hợp và khả thi nhất đối với tình hình cụ thể của thị trường và nội tại công ty, và có kế hoạch tốt nhất để thực hiện mục tiêu đó. Mỗi nhân viên được đóng góp vào quá trình xây dựng chỉ tiêu bán hàng nên chủ động thực hiện để đạt mục tiêu đó, đánh giá được tính khả thi và có động lực làm việc cao hơn khi khả năng đạt chỉ tiêu và có thưởng cũng cao hơn.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier
 • Giải pháp về tài chính: hiện tại, khả năng tài chính đang là yếu điểm lớn của công ty Servier so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài việc xem xét thay đổi nhà phân phối thì ta cần phải lập bảng kết quả kinh doanh chi tiết dựa theo mục tiêu kinh doanh cho các cấp cơ sở ở trên. Sau đó, gửi kết quả kinh doanh dự kiến và bảng phân tích tài chính về công ty Servier tại Pháp và đưa ra đề nghị hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho công ty Servier tại Việt Nam.

3.3. Kiến Nghị

3.3.1. Kiến nghị đối với nhà nước

Bên cạnh một số giải pháp để hoàn thiện hoạt động marketing cho công ty TNHH Servier thì đề tài cũng đưa ra một số kiến nghị có tính vĩ mô đối với cơ quan quản lý Nhà nước:

 • Nhà nước cần có những chính sách kinh tế vĩ mô lâu dài nhằm duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm phát triển sản xuất kinh doanh.
 • Nhà nước cần đưa ra Luật đấu thầu thống nhất cho các Bệnh viện để các công ty chủ động trong kinh doanh dược phẩm. Ngoài ra, hệ thống luật pháp cần phải hoàn thiện thêm về Luật để quản lý và kiểm soát các dược phẩm giả trên thị trường. Nhà nước cần có sự can thiệp mạnh tay hơn nữa vào các vấn đề này nhằm tạo ra môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch cho các doanh nghiệp dược.

3.3.2. Kiến nghị đối với Công ty TNHH Servier Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

Để thực hiện các giải pháp đã đề ra, công ty TNHH Servier cần tiếp tục duy trì những thế mạnh sẵn có để tận dụng các cơ hội và hạn chế những thách thức từ bên ngoài. Bên cạnh đó, công ty cần khắc phục các điểm yếu của mình như bộ máy quản lý, năng lực marketing, uy tín công ty… để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, công ty cần quan tâm đến việc phát triển bộ phận Marketing đúng tầm quan trọng của nó với đội ngũ được đào tạo chuyên môn cao để giúp công ty vươn lên là những một trong những công ty có thị phần cũng như uy tín cao trong thị trường Dược phẩm tại Việt Nam.

Tóm tắt chương 3

Thông qua ma trận SWOT, tác giả đã hình thành nên các giải pháp để hoàn thiện hoạt động marketing của công ty Servier đến năm 2020. Trên cơ sở đó, tác giả đã đề xuất các giải pháp chi tiết để thực hiện các giải pháp lớn đó. Các giải pháp đưa ra cần được thực hiện đồng bộ ngay từ thời điểm này để đạt hiệu quả cao nhất. Tác giả cũng có một số kiến nghị tới công ty Servier và nhà nước để đảm bảo các giải pháp mà tác giả đưa ra được thực hiện một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

PHẦN KẾT LUẬN

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế nước ta đang phát triển, cùng sự phục hồi của kinh tế thế giới. Với sự quan tâm đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với kinh tế nước nhà giúp nền kinh tế nước ta ngày một phát triển, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Với nền kinh tế mở như hiện nay, xu hướng cạnh tranh ngày càng gay gắt, thị trường của các doanh nghiệp luôn nằm trong tình trạng báo động, có thể mất vào tay đối thủ cạnh tranh bất cứ lúc nào. Bất cứ giải pháp nào áp dụng cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, khi đưa ra phải chính xác và phù hợp với tình hình hiện tại. Để tồn tại và phát triển bền vững thì các công ty cần có những giải pháp phù hợp sao có thể phát huy điểm mạnh và khắc phục những hạn chế để tận dụng các cơ hội và đương đầu với những thách thức mà môi trường bên ngoài mang tới. Công ty Servier là đơn vị chuyên kinh doanh Dược phẩm muốn tồn tại và phát triển cũng không nằm ngoài xu thế chung đó.

Servier là một công ty có hoạt động chính là kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam thì vấn đề xây dựng một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với đề tài “Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho Công ty TNHH Servier đến năm 2020” tác giả đã giải quyết được một số vấn đề cơ bản sau:

 • Hệ thống hóa cơ sở lý luận về hoạt động marketing trong doanh nghiệp và trình bày một số đặc điểm về dược phẩm cũng như thị trường dược phẩm ở Việt Nam.
 • Phân tích đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu trong hoạt động của Công ty TNHH Servier.
 • Phân tích đánh giá những cơ hội và những đe dọa từ môi trường bên ngoài đến hoạt động Công ty.
 • Xây dựng các ma trận đánh giá nội bộ (IFE), ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài (EFE) và ma trận các đối thủ cạnh tranh của công ty TNHH Servier.
 • Xây dựng ma trận SWOT, trên cơ sở mục tiêu đã đặt ra đến năm 2020 xây dựng một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing cho Công ty.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier
 • Từ ma trận SWOT, lựa chọn giải pháp thích hợp cho tình hình hiện tại của công ty.

Qua việc phân tích đánh giá môi trường hoạt động và nguồn lực bên trong của công ty Servier. Ta đã đưa ra được một số giải pháp giúp hoàn thiện hoạt động marketing của công ty Servier đến năm 2020. Đây mới chỉ là những giải pháp bước đầu giúp công ty có một cái nhìn khái quát về những bước đi về hoạt động marketing trong thời gian sắp tới. Để có thể tận dụng và phát huy tốt các giải pháp thì công ty cần phải có sự thay đổi nhận thức từ Ban Lãnh đạo cho tới toàn thể cán bộ công nhân viên, tăng cường nội lực, chỉ có nội lực vững mạnh thì mới tạo được lợi thế cạnh tranh và tận dụng tốt các cơ hội mà môi trường bên ngoài mang lại. Mong rằng, với nghiên cứu này phần nào giúp Ban Giám Đốc công ty có một đánh giá tổng quát và khách quan hơn về những hoạt động kinh doanh của công ty Servier, từ đó sẽ đưa ra những hành động cụ thể nâng cao năng lực marketing, nhằm hoàn thành mục tiêu chung của công ty đã đề ra.

Đây là một đề tài nghiên cứu khá sâu và rộng, chính vì vậy tác giả không thể tránh khỏi những thiếu sót cũng như những hạn chế, các nội dung nhận định đôi khi còn mang tính chủ quan. Một số hướng nghiên cứu tiếp theo có thể thực hiện cho đề tài này:

 • Một số giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty TNHH Servier.
 • Một số giải pháp xây dựng và nâng cao nhận thức về thương hiệu của công ty TNHH Servier tại thị trường Việt Nam.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi và quyết định sử dụng sản phẩm của công ty TNHH Servier.

Cuối cùng, tác giả kính mong có được sự quan tâm chú ý từ các độc giả, tiếp thu chân thành những ý kiến đóng góp quý báu của quý thầy cô để luận văn được hoàn chỉnh hơn.Luận văn: Giải pháp hoạt động marketing cho Cty TNHH Servier

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing cho công ty TNHH Servier

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x