Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Mục tiêu và cơ sở đề xuất giải pháp.

3.1.1 Quan điểm hoàn thiện hoạt động Markting mix tại Viet Capital Bank 

Tính tới thời điểm hiện tại, Marketing Mix là một yếu tố không thể thiếu trong việc hoạt động và vận hành doanh nghiệp, đặc biệt là trong môi trường có tính chất cạnh tranh cao như ngành Tài chính – NH. Chính nhờ Marketing đã giúp hình thành cầu nối giữa thông tin doanh nghiệp và thị trường đến KH tiềm năng, giúp doanh nghiệp có thể bán sản phẩm một cách tối ưu nhất.

Tuy được thành lập từ những năm 1992 (tiền thân là NH Gia Định) nhưng Trung Tâm Thẻ của Viet Capital Bank chỉ mới được thành lập từ tháng 09/2020, vì vậy sự non trẻ trong việc hình thành và hoạt động kinh doanh dẫn đến sự thiếu vắng về chiến lược Marketing Mix bài bản và cụ thể. Hiện tại các hoạt động Marketing Mix của thẻ tín dụng Viet Capital Bank vẫn rời rạc, xây dựng trên tinh thần cuốn chiếu theo kế hoạch của chương trình khuyến mãi và chưa có hệ thống, trong khi đó thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam lại đang lên ngôi với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều ông lớn trong dành NH, rất cần thiết những chiến lược và kế hoạch mang tính chất đột phá. Chính vì vậy, việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank là một việc làm cấp bách và vô cùng cần thiết, phù hợp với tình hình hoạt động hiện tại của công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2 Mục tiêu hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Mục tiêu của việc hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank sẽ giúp công ty định hướng chiến lược phát triển hoàn hảo hơn, khắc phục những điểm yếu kém hiện có và phát huy những điểm mạnh nội tại giúp NH đi lên và phát triển bền vững.

3.1.3 Cơ sở đề xuất giải pháp

Với sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của Ban điều hành đối với hoạt động phát triển kinh doanh mảng thẻ tín dụng và kỳ vọng đạt được số lượng khách hàng mở mới thẻ tín dụng đến hết năm 2020 là 80.000 thẻ tín dụng, vì vậy ngân sách Marketing Mix cho hoạt động sản phẩm thẻ tín dụng cũng tăng lên từ 10% tổng chi phí dự kiến của năm 2023 thành 15% từ năm 2016 trở về sau, tăng thêm tối thiểu 5% cùng kỳ năm trước và còn thay đổi tiếp tùy thuộc vào mức độ khả quan của tình hình kinh doanh.

Ngoài việc tăng chi phí Marketing, Ban điều hành rất chú trọng cho việc phát huy tính sáng tạo của chính đội ngũ nhân viên đang làm việc tại Viet Capital Bank thông qua các cuộc thi nội bộ khơi gợi những sáng kiến đổi mới trong hoạt động vận hành, tổ chức, từ đó tìm ra những giải pháp thích hợp cho định hướng phát triển của NH trong giai đoạn kế tiếp.

3.2 Các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank giai đoạn 2017 – 2020 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

3.2.1 Giải pháp hoàn thiện yếu tố sản phẩm thẻ tín dụng của Viet Capital Bank

3.2.1.1 Phát triển đa dạng chủng loại sản phẩm để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường

Cơ sở đề xuất giải pháp: Thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Có rất nhiều tổ chức thẻ trên thế giới như Visa, Mastercard, Ameraca Express, … Tuy nhiên Viet Capital Bank chỉ vừa tung ra sản phẩm thẻ tín dụng Viet Capital Visa với 2 hạng Chuẩn và Bạch Kim. Nhằm đa dạng hóa chủng loại sản phẩm và tối ưu hóa các ưu đãi hiện có mà các tổ chức thẻ đang thực hiện, Viet Capital Bank nên xây dựng lộ trình khai thác và phát triển các dòng sản phẩm cạnh tranh khác bằng cách xây dựng thêm các loại thẻ tín dụng phù hợp với từng đối tượng KH khác nhau hoặc liên kết với các tổ chức thẻ khác để phát hành thẻ tín dụng như MasterCard hay JCB, …Vào ngày 05/09/2021, Viet Capital Bank chính thức gia nhập liên minh thẻ quốc tế MasterCard và gia nhập liên minh thẻ quốc tế JCB vào tháng 10/2023, đây là tiền đề vững chắc cho việc tiếp tục ra mắt các sản phẩm thẻ tín dụng khác của Viet Capital Bank.

Nội dung giải pháp: Với nền tảng xây dựng hệ thống và cho ra mắt thành công thẻ tín dụng Viet Capital Visa, Viet Capital Bank có thể dễ dàng cho ra mắt sản phẩm

Thẻ tín dụng Viet Capital Mastercard và Thẻ tín dụng Viet Capital JCB trong vòng từ 12 – 18 tháng kể từ lúc bắt đầu dự án để tăng độ cạnh tranh về mặt sản phẩm trên thị trường thẻ. Với việc ra mắt các dòng sản phẩm mới áp dụng trên ưu điểm của mỗi dòng thẻ (về độ tiện dụng, các chương trình khuyến mãi của mỗi tổ chức thẻ áp dụng vào mỗi thời điểm, các chính sách ưu đãi của từng quốc gia, …), Viet Capital Bank sẽ phát triển hơn về thị phần thẻ tín dụng tại Việt Nam vì đáp ứng được nhu cầu của KH lần đầu tiên mở thẻ hay đã có thẻ tín dụng muốn mở thêm thẻ tín dụng mới của tổ chức thẻ quốc tế khác.

3.2.1.2 Gia tăng cơ chế bảo mật thông tin thẻ tín dụng cho chủ thẻ

Cơ sở đề xuất giải pháp: Trên thế giới vẫn có rất nhiều trường hợp kẻ gian lấy cắp thông tin thẻ tín dụng để chi tiêu cho mục đích cá nhân, nhưng từ giữa năm 2016 đến nay, tại Việt Nam có rất nhiều chủ thẻ bị mất tiền oan gây hoang mang dư luận cũng như dè chừng trong việc mở mới và sử dụng thẻ tín dụng. Không ngoài sự quan tâm đó, Viet Capital Bank cũng ít hưởng ít nhiều trên số lượng mở mới thẻ tín dụng vì Viet Capital Bank chỉ được xếp trong danh sách NH vừa và nhỏ tại Việt Nam trong khi tâm lý sính ngoại hoặc lựa chọn NH lớn cho an toàn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Nội dung giải pháp

Phần Kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động sản phẩm của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa được nêu tại mục 2.5.1.2, nội dung khái niệm “Viet Capital Bank có hệ thống bảo mật thông tin tốt nên an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng” có mức điểm trung bình thấp nhất, vì vậy Viet Capital Bank nên nâng cấp hệ thống bảo mật khi sử dụng thẻ tín dụng. Hiện tại tất cả các thẻ tín dụng của Viet Capital Bank đều sử dụng thẻ chip EMV với ưu điểm về độ bảo mật thông tin, là chuẩn bảo mật mà tất cả các NH tại Việt Nam đều đang hướng tới. Tuy nhiên với tình hình lấy cắp thông tin chủ thẻ trong thời gian gần đây dấy lên sự lo ngại về hệ thống bảo mật, vì vậy Viet Capital Bank nên nâng cấp hệ thống bảo mật thêm một bước nữa là với tên gọi Bảo mật 3D – Xác thực giao dịch thẻ trực tuyến (hay còn gọi 3D Secure).

3D Secure là dịch vụ xác thực giao dịch thẻ trực tuyến quốc tế. Đây là một tính năng để tăng thêm sự an toàn cho chủ thẻ khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến thông qua việc xác thực chủ thẻ bằng một mật khẩu (Ở Việt Nam thường gọi là mã xác nhận qua tin nhắn điện thoại hoặc email). Khi chủ thẻ thanh toán trực tuyến trên các website chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, sau khi nhập thông tin cá nhân bao gồm: họ và tên (một số website bắt buộc, một số thì không cần), số thẻ, ngày hết hạn và CVV/CVC (3 số đằng sau thẻ, có tác dụng như một mã số an ninh của thẻ), NH phát hành thẻ sẽ gửi tin nhắn về điện thoại hoặc email của chủ thẻ một mật mã (mã code). Chủ thẻ cần phải nhập mật mã nào vào để xác nhận thanh toán. Mã code này gọi là 3D Secure. Đối với mỗi tổ chức thẻ phát hành khác nhau thì dịch vụ 3D Secure sẽ có tên gọi khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với thẻ Visa, dịch vụ 3D Secure có tên riêng là Verified by Visa.
  • Đối với thẻ MasterCard, dịch vụ 3D Secure có tên riêng là MasterCard Secure Code.
  • Đối với thẻ JCB, dịch vụ 3D Secure có tên riêng là J-Secure.

Nếu Viet Capital Bank nâng cấp hệ thống bảo mật thêm một bước nữa sẽ giúp chủ thẻ không còn lo lắng việc lạm dụng tài khoản thẻ khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến tại những website thương mại điện tử, từ đó gỡ bỏ rào cản lo sợ khi mở mới thẻ tín dụng Viet Capital Bank, giúp NH tăng trưởng doanh số mở thẻ hơn trong tương lai.

3.2.2 Giải pháp hoàn thiện yếu tố giá cả thẻ tín dụng của Viet Capital Bank Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

3.2.2.1 Xây dựng chiến lược miễn phí thường niên và phí phát hành phù hợp Cơ sở đề xuất giải pháp:

Trên thị trường hiện nay, các NH chạy theo thị trường bằng hàng loạt các chính sách giá hấp dẫn làm cho KH hoang mang không biết lựa chọn mở thẻ tín dụng của NH nào. Thuộc nhóm NH vừa và nhỏ; thương hiệu cũng không được công chúng rộng rãi biết đến, để đạt được chỉ tiêu về doanh số, chiến lược cần thiết của Viet Capital Bank chính là tạo ra sự khác biệt về giá và duy trì lâu dài, giúp KH an tâm và thoải mái sử dụng sản phẩm của NH.

Nội dung giải pháp

Trong khi thực trạng các NH khác duy trì hình thức thu phí thường niên hoặc miễn phí năm đầu tiên thì Viet Capital Bank là NH đầu tiên tại Việt Nam sở hữu “3.0” bao gồm: không phí phát hành, không phí thường niên, không phí một số dịch vụ. Điều này chính là lý do để trong năm đầu tiên phát hành thẻ ra thị trường, Viet Capital Bank đã bán được hơn 11.000 chiếc thẻ. Điều này đã được chứng minh thông qua kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động giá cả của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa ở mục 2.5.2.2, vì vậy Viet Capital Bank nên tiếp tục duy trì mức phí này để thu hút tiếp tục KH mới.

Tuy nhiên để đảm bảo được bài toán lợi nhuận lâu dài, Viet Capital Bank chỉ nên miễn phí phát hành và phí thường niên trong thời gian hiệu lực phát hành thẻ (thẻ tín dụng đều có hiệu lực sử dụng, thông thường là từ 3 – 5 năm, Viet Capital Bank áp dụng hiệu lực sử dụng cho mỗi thẻ là 3 năm). Sau khoản thời gian này, người dùng đã dần thân quen với thói quen tiêu dùng bằng thẻ tín dụng Viet Capital Bank sẽ không ngần ngại chi trả một khoản tiền từ 300.000 VND – 500.000 VND cho phí thường niên sử dụng.

3.2.2.2 Xây dựng lại biểu phí giao dịch ngoại tệ cạnh tranh với thị trường Cơ sở đề xuất giải pháp

Cùng với đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam và xu hướng hội nhập toàn cầu trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, công tác và mua sắm tại nước ngoài hoặc các trang web thương mại điện tử quốc tế ngày càng tăng mạnh. Theo đó, công cụ thanh toán tiện lợi và nhanh chóng mà điển hình là thẻ tín dụng cũng phát triển theo nhằm đáp ứng nhu cầu của KH.

Phân khúc KH này đa số là KH có thu nhập cao và có địa vị xã hội, lượng giao dịch của KH đã mang lại doanh thu không hề nhỏ. Nhận thấy đối tượng KH tiềm năng này, các NH đã đưa ra mức phí giao dịch ngoại tệ cạnh tranh nhằm thu hút KH mở thẻ và duy trì lòng trung thành của KH. Qua khảo sát biểu phí thẻ của các NH, tùy từng hạng thẻ hiện Vietcombank đang áp dụng mức phí giao dịch ngoại tệ từ 2 – 2,5%, Sacombank từ 2,6 – 2,95%, HSBC từ 2,5 – 4%, ACB từ 2,78 – 3,48% trong khi VCCB đang áp dụng 3% cho tất cả các hạng thẻ.

Giá vốn của giao dịch ngoại tệ là gần 1% trên số tiền giao dịch bao gồm 0,8 – 1% trả cho tổ chức thẻ Visa và khoảng 0,16% (bình quân 2 tháng 6&7/2016) trả cho phần chênh lệch tỷ giá giữa Visa và NH. Với mức phí 3% thì biên độ lợi nhuận của Viet Capital Bank đang là 1,84 – 2% trên doanh số giao dịch. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Tuy nhiên dựa vào kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động giá cả của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa ở mục 2.5.2.2, biểu phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ hiện tại của Viet Capital Bank áp dụng đang không được các KH đánh giá tốt, vì vậy muốn gia tăng mức độ hài lòng của KH, Viet Capital Bank nên có chính sách áp dụng phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ phù hợp hơn với từng nhóm đối tượng KH nhằm thu hút và kích thích hoạt động sử dụng thẻ tín dụng của Viet Capital Bank khi chủ thẻ ra nước ngoài.

Nội dung giải pháp

Từ những hoạt động phân tích ở trên, nhận thấy nếu ưu đãi giảm phí giao dịch ngoại tệ có thể kích thích KH sử dụng thẻ tín dụng của Viet Capital Bank giao dịch thanh toán và mua sắm tại đại lý nước ngoài (gọi tắt là giao dịch), phí thanh toán thẻ thu thêm sẽ bù đắp được phần lợi nhuận mất đi do giảm phí. Nhằm gia tăng doanh số giao dịch và thu hút đối tượng KH ở phân khúc cao cấp, thường xuyên đi công tác, du lịch hoặc mua sắm trực tuyến tại các website có trụ sở ở nước ngoài, Viet Capital Bank nên áp dụng chính sách phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ dành cho chủ thẻ tín dụng Visa như sau:

Bảng 3.1 Mức phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ áp dụng theo doanh số giao dịch

Nếu Viet Capital Bank chấp nhận áp dụng chính sách phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ như đề xuất bên trên thì tiềm năng doanh thu sẽ thu được sẽ thay đổi như sau:

Bảng 3.2 Phân tích doanh thu thu được trên giao dịch ngoại tệ theo từng mức phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ

Theo số liệu đã tính toán được, cứ mỗi 1 tỷ VND giao dịch ngoại tệ tăng thêm lợi nhuận thu được khoảng 18 triệu đồng, trong khi phần lợi nhuận mất đi chỉ 12,5 triệu đồng. Vì vậy Viet Capital Bank nên áp dụng chính sách phí chuyển đổi giao dịch ngoại tệ mới để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam hiện nay.

Đề xuất điều kiện áp dụng:

  • Doanh số giao dịch được hưởng mức phí ưu đãi có hiệu lực trong vòng 1 năm tài chính (01/01 – 31/12), qua năm tài chính mới sẽ đánh giá lại doanh số để áp dụng phí ưu đãi.
  • Không áp dụng cho các giao dịch ngoại tệ: rút tiền mặt, hoàn trả và các giao dịch đang khiếu nại chốt tại thời điểm chốt doanh số giao dịch.

3.2.3 Giải pháp hoàn thiện yếu tố phân phối thẻ tín dụng của Viet Capital Bank Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

3.2.3.1 Mở rộng mạng lưới phân phối bằng cách mở mới CN/PGD

Cơ sở đề xuất giải pháp: Như đã phân tích ở mục 2.5.3.2, kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động kênh phân phối của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa thì nội dung “CN của Viet Capital Bank có nhiều nơi trên toàn quốc” được KH chấm điểm hài lòng thấp nhất. Nhận thấy số lượng 47 Các CN/PGD trên toàn quốc của Viet Capital Bank vẫn là con số khiêm tốn nếu muốn so sánh với các NH khác trên toàn quốc. Với mục tiêu phát triển thị phần, tiếp cận nhiều hơn nữa đối với KH tiềm năng thì việc mở rộng mạng lưới phân phối là điều tất yếu mà Viet Capital Bank phải xác định và thực hiện.

Nội dung giải pháp: Viet Capital Bank tính đến tháng 08/2017 chỉ có mặt tại 18 tỉnh thành trên toàn quốc. Theo định hướng của Viet Capital Bank đến năm 2020 sẽ phát triển thêm 30 CN/PGD khác. Tăng trưởng về mặt số lượng là vấn đề tất yếu để mở rộng thị trường cũng như phát triển thương hiệu, tuy nhiên Viet Capital Bank nên chú trọng phát triển ở những khu vực trung tâm hoặc những khu vực thành phố mới phát triển mỗi thành phố ít nhất 1 CN. Khu vực đặt CN/PGD phải được điều tra kỹ lưỡng, quan sát tổng thể khu vực, dân trí, mật độ, dự đoán nhu cầu và đối tượng Viet Capital bank hướng tới. Vị trí phải phù hợp tương ứng với sự phát triển của công ty hiện tại và trong tương lai; có khả năng quảng bá thương hiệu, tiện lợi giao dịch, vận chuyển… phù hợp với môi trường, luật pháp. Từ đó mới thu hút người tiêu dùng quan tâm đến thương hiệu, đến giao dịch và mở mới thẻ tín dụng.

3.2.3.2 Củng cố mô hình bán thẻ qua cộng tác viên

Cơ sở đề xuất giải pháp: Từ tháng 03/2017, Viet Capital Bank bãi bỏ chính sách hoa hồng cho cộng tác viên bán thẻ tín dụng. Nội dung chính sách cũ: với mỗi thẻ tín dụng được bán thành công cho KH và có phát sinh giao dịch, mỗi cộng tác viên sẽ nhận được 300.000 VND/thẻ tín dụng chuẩn và 500.000 VND/thẻ tín dụng bạch kim. Tuy nhiên từ sau khi chính sách bãi bỏ, số lượng mở mới thẻ sụt giảm đáng kể, trong khi số lượng nhân viên tuyển mới cho từng CN không đủ bù kịp cho số lượng thiếu hụt.

Nội dung giải pháp: Nếu so sánh với chi phí trung bình chạy quảng cáo để có được thông tin của một KH muốn mở mới thẻ tín dụng thì chi phí hoa hồng này là phù hợp. Việc chạy quảng cáo chỉ có được thông tin cơ bản của KH, Viet Capital Bank vẫn phải tiêu tốn thêm nguồn lực ở Trung tâm dịch vụ KH để liên hệ trao đổi với KH, chuyển giao thông tin cho nhân viên kinh doanh thuộc CN/PGD gần nhất với địa chỉ liên lạc của KH để tư vấn mở mới thẻ tín dụng trong khi đó với việc chi một phần phí hợp lý cho cộng tác viên đã có thể giải quyết trọn vẹn bài toán tìm kiếm mới KH, liên lạc, thu thập hồ sơ, phát hành thẻ, giúp đỡ KH kích hoạt và thúc đẩy KH giao dịch. Vì vậy đề xuất vẫn tiếp tục duy trì chính sách trên để tối ưu hóa nguồn lực từ bên ngoài thay vì phát triển nguồn lực nhân sự nội tại bên trong.

3.2.3.3 Mở rộng mạng lưới phân phối qua kênh online Cơ sở đề xuất giải pháp Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Như đã phân tích ở mục 2.5.3.2, kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động kênh phân phối của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa cho thấy vẫn chưa hài lòng lắm với điểm “Dễ dàng tiếp cận/giao dịch với NH bằng các kênh khác: hotline, website, email… mà không cần đến CN/PGD”. Nhận thấy được điều đó Viet Capital Bank vẫn đang cố gắng áp dụng công nghệ vào việc vận hành doanh nghiệp, dần chuyên môn hóa khâu thu thập dữ liệu và xử lý hồ sơ thông qua việc đưa vào hoạt động chuyên trang thông tin về Thẻ: https://card.vietcapitalbank.com.vn.

Website bước đầu có thể thu thập được nhu cầu của KH về các sản phẩm thẻ hiện hành của Viet Capital Bank và đăng ký mở thẻ trực tuyến với bất cứ địa điểm nào, tiết kiệm thời gian của KH hơn vì không cần đến CN/PGD. Tuy nhiên website vẫn còn những hạn chế cần khắc phục nhất định như:

Thứ nhất, chưa có phần chat trực tuyến: Đưa vào vận hành chức năng này để gia tăng kênh tiếp nhận thông tin KH và có thể tối ưu hóa nguồn lực thuộc Trung tâm Dịch vụ KH.

Thứ hai, chưa được quảng bá rộng rãi: tăng cường các hoạt động truyền thông Thứ ba, mở rộng tính năng tải thông tin, giấy tờ xác nhận của KH lên website, từ đây KH không cần phải gửi thư hồ sơ đến CN/PGD để mở thẻ.

Nội dung giải pháp: Sau khi tìm hiểu và nhận ra những mặt hạn chế mà website đang vướng phải, Viet Capital Bank nên tối ưu hóa các tính năng, bổ sung các tính năng mới đã liệt kê ở mục 3.2.7.1, đồng bộ hóa hình ảnh và nội dung đối với website chủ của NH. Ngoài ra, Viet Capital Bank nên quảng bá rộng rãi chuyên trang thông tin về thẻ cho người tiêu dùng, từ đó sẽ tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian và thủ tục thực hiện cho Viet Capital Bank.

3.2.4 Giải pháp hoàn thiện yếu tố chiêu thị thẻ tín dụng của Viet Capital Bank Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

3.2.4.1 Tăng cường hoạt động truyền thông và quảng bá

Cơ sở đề xuất giải pháp: Hiện nay hoạt động truyền thông, quảng bá của Viet Capital Bank vẫn chưa hoạt động bài bản, các hoạt động này mà chỉ làm dựa trên kinh nghiệm của bản thân và của các công ty đi trước nên các hoạt động này chưa phát huy được hết tác dụng của nó. Trong khi hoạt động NH nói chung và thị trường thẻ tín dụng đang dần trở nên cực kỳ sôi động cạnh tranh gay gắt, chính điều này tạo ra cơ hội và thách thức đối với Viet Capital Bank. Vì vậy việc xây dựng được kế hoạch và câu chuyện truyền thông cụ thể kèm chiến lược khuyến mãi thu hút KH là hoạt động cấp thiết cần phải đưa ra.

Nội dung giải pháp

Hiện nay hoạt động truyền thông cho thẻ tín dụng của Viet Capital Bank vẫn phụ thuộc vào các hoạt động của chương trình khuyến mãi chứ không tạo cho mình được câu chuyện xung quanh sản phẩm thẻ. Việc xây dựng câu chuyện sẽ giúp người tiêu dụng gợi mở và nhớ đến sản phẩm nhiều hơn so với cách các NH khác đang thực hiện trên thị trường.

Thông điệp và truyền thông đề xuất: Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh

Các hoạt động phát triển nội dung:

Thứ nhất, tiếp tục sử dụng hình ảnh đại sứ thương hiệu để quảng bá sản phẩm. Đại sứ thương hiệu phải là người có sức ảnh hưởng với công chúng, doanh nhân thành công và thông minh thì mới dễ dàng truyền tải thông điệp và thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Thứ hai, xây dựng tuyến bài PR và truyền thông trên các trang tin điện tử nổi bật tại Việt Nam dựa vào thông điệp.

Thứ ba, sử dụng kênh truyền thông và quảng bá online để đẩy mạnh độ tương tác với KH qua Microsite thẻ.

Thứ tư, xây dựng nội dung trang facebook của Viet Capital Bank đi theo thông điệp.

Việc tăng cường hoạt động truyền thông quảng bá cho thẻ tín dụng rất quan trọng nhưng đi kèm theo đó là việc tối ưu hóa chi phí quảng cáo. Vì vậy Viet Capital Bank cần thận trọng trong việc lựa chọn phương thức, kênh quảng cáo như thế nào là hiệu quả.

Thứ nhất, tận dụng kênh truyền thông nội bộ, miễn phí/tốn ít chi phí bao gồm: website, fanpage, nơi đặt bandroll, backdrop, banner, tờ rơi, LCD quảng cáo sản phẩm tại sảnh chờ các CN/PGD, …

Thứ hai, lựa chọn đơn vị xây dựng chiến dịch truyền thông với nội dung và thông điệp rõ ràng. Hiện tại bộ phận Marketing của Trung Tâm Thẻ chỉ xây dựng kế hoạch theo kinh nghiệm bản thân hoặc tự thấy phù hợp và làm theo chứ chưa có kế hoạch tổng thể hoặc từ bên thứ ba kiểm chứng đo lường. Vì vậy rất cần một công ty quảng cáo đi sâu sát và tư vấn các hoạt động truyền thông phù hợp. Việc này sẽ giảm chi phí quảng cáo chồng chéo và tối ưu hóa ngân sách quảng cáo cho các kênh truyền thông.

Thứ ba, tận dụng thông tin KH của NH để gửi email truyền thông các chương trình khuyến mãi mới hoặc thông tin đặc tính sản phẩm. Nội dung và hình thức email cần được thực hiện trên một bố cục (layout) chuẩn, thể hiện được màu sắc, hình ảnh của NH. Tần suất gửi email đề xuất là 2 – 3 email/tuần. Không nên gửi dày đặc để tạo cảm giác thông tin hữu ích chứ không phải thông tin rác (spam).

Thứ tư, thay vì đổ tiền vào chi phí gắn banner tại các website báo chí nổi tiếng tại Việt Nam, để thay đổi chuyển qua banner của Google Display Network để theo dấu KH và dễ dàng chốt bán sản phẩm.

3.2.4.2 Đề xuất một số chương trình khuyến mãi Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Cơ sở đề xuất giải pháp: Hầu hết các NH hiện tại ở Việt Nam đều xây dựng chính sách khuyến mãi hấp dẫn để thu hút KH mới mở thẻ và giữ chân KH hiện hữu. Là NH vừa và nhỏ nên Viet Capital Bank không có nhiều ngân sách để có thể áp đảo thị trường bằng những chương trình khuyến mãi với quà tặng khủng, vì vậy so sánh mức độ cạnh tranh về quy mô chương trình khuyến mãi, Viet Capital Bank không thể sánh bằng các NH lớn khác tại Việt Nam. Tuy nhiên không vì lý do này mà Viet Capital Bank không đưa ra các chương trình khuyến mãi mà quan trọng là chính sách tổ chức chương trình khuyến mãi phù hợp và nội dung chương trình khuyến mãi hấp dẫn thì dù ngân sách nhỏ nhưng vẫn có thể có tiếng vang lớn trên thị trường.

Nội dung giải pháp

Như đã phân tích ở trên, chính sách tổ chức và nội dung chương trình khuyến mãi đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công khi tổ chức chương trình, vì vậy trong khuôn khổ luận văn này, tác giả đề xuất một số nội dung chương trình khuyến mãi phù hợp để Viet Capital Bank có thể áp dụng tổ chức cho sản phẩm thẻ tín dụng của mình trong thời gian tới.

Thứ nhất, chương trình khuyến mãi dành cho KH mở mới: 3 lần/năm. Mỗi đợt kéo dài từ 2 – 3 tháng. Không cạnh tranh được với các NH khác với chi phí cao (tặng 1.000.000 – 2.000.000 VND khi mở mới thẻ) thì lựa chọn tổ chức chương trình khuyến mãi với nội dung truyền thông vượt trội nhưng chi phí thấp. Có thể áp dụng chương trình “Mở thẻ tín dụng Viet Capital Bank – cơ hội trúng thưởng 50 triệu đồng” để kích thích KH mở mới thẻ. Chương trình này áp dụng đối với chủ thẻ mở mới thẻ tín dụng Viet Capital Bank, trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ trên hệ thống chi tiêu trên 500.000 VND sẽ được quay số trúng 100% giải thưởng với giải cao nhất là 50.000.000 VND, giải thấp nhất 300.000 VND. Nếu tổ chức chương trình này, nội dung truyền thông với giải thưởng giá trị, KH có cơ hội trúng thưởng 100% nhưng thực chất chi phí trung bình bỏ ra cho các KH đủ điều kiện trúng giải chỉ khoảng 350.000 VND (tính trung bình nếu chương trình có 1 giải nhất và 1.000 giải khuyến khích). Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Thứ hai, chương trình khuyến mãi dành cho KH hiện hữu: tập trung vào các thời điểm lễ, tết… 5 lần/năm. Mỗi đợt kéo dài 3 tuần – 2 tháng. Các chương trình tiêu biểu như: mua sắm cuối tuần nhân đôi điểm ưu đãi, tặng tiền khi đăng ký dịch vụ thanh toán hóa đơn tự động, chi tiêu từ 1.000.000VND/tháng trở lên có cơ hội quay số trúng thưởng hiện vật giá trị, …

Thứ ba, đầu tư phát triển các điểm ưu đãi liên kết với NH để gia tăng tiện ích mà chủ thẻ tín dụng Viet Capital Bank có được. Ngoài những điểm ưu đãi liên kết chấp nhận giảm giá cho chủ thẻ tín dụng Viet Capital Bank mà không tính phí thì Viet Capital Bank nên bỏ tiền để chia sẻ phần chi phí giảm giá với điểm ưu đãi để tăng tỷ lệ giảm giá (ví dụ điểm ưu đãi A chấp nhận giảm giá 20% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng Viet Capital Bank, Viet Capital Bank chủ động chi thêm 30% tổng hóa đơn để nâng mức giảm giá lên thành 50% với điều kiện chi phí giảm giá không vượt quá 300.000 VND/500.000 VND tùy trường hợp)… Việc này sẽ giúp nâng cao lòng trung thành của KH khi sử dụng dịch vụ.

3.2.5 Xây dựng chính sách nhân sự chặt chẽ

Cơ sở đề xuất giải pháp: Bên cạnh các việc mở rộng kênh phân phối, tăng cường hoạt động tiếp thị khuyến mãi thì vấn đề con người, nhân sự cũng là vấn đề vô cùng quan trọng giúp NH đạt được mục tiêu doanh số. Tuy nhiên, mỗi nhân viên kinh doanh của NH đều chịu trên mình nhiều chỉ tiêu doanh số khác nhau, không chỉ riêng chỉ tiêu phát hành thẻ tín dụng mà còn có chỉ tiêu phát hành thẻ ghi nợ nội địa, chỉ tiêu cho vay, chỉ tiêu huy động vốn, … Vì vậy giúp nhân viên kinh doanh có thể vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và vừa bán thẻ tín dụng một cách tối ưu thì Viet Capital Bank phải xây dựng chính sách nhân sự chặt chẽ.

Nội dung giải pháp: Để làm được điều đó, Viet Capital Bank cần phải thực hiện một số hoạt động cần thiết như sau:

Thứ nhất, thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, huấn luyện nhân viên về kiến thức và thông tin về thẻ. Chính mỗi nhân viên bán hàng sẽ đại diện cho bộ mặt thương hiệu tiếp cận với KH, vì vậy bản thân nhân viên phải hiểu và nắm rõ thông tin sản phẩm thì mới bán được sản phẩm.

Thứ hai, thường xuyên có hoạt động rà soát và điều chỉnh lại nhân sự của từng Phòng/Ban của Trung Tâm Thẻ và nhân viên kinh doanh sản phẩm thẻ tín dụng để xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc tích cực phù hợp với từng vị trí theo nguyện vọng của các nhân viên. Tăng cường chính sách phúc lợi để thu hút và giữ nhân các nhân viên có đóng góp trong công cuộc phát hành/kinh doanh thẻ tín dụng.

Thứ ba, xây dựng bộ chỉ tiêu (KPI) chuẩn cho mỗi nhân viên kinh doanh. Phân bổ hợp lý về chi tiêu bán thẻ tín dụng và các chỉ tiêu bán sản phẩm khác. Chỉ tiêu này thay đổi theo khu vực, địa phương mà nhân viên kinh doanh hoạt động. Từ bộ chi tiêu này sẽ đưa ra được hệ thống khuyến khích, khen thưởng cho nhân viên phù hợp, làm cơ sở cho việc xếp hạng lương kinh doanh từng quý/năm. Có chế độ thưởng phân minh với các cán bộ có thành tích cao trong hoạt động phát hành/kinh doanh thẻ tín dụng Viet Capital Visa hay phạt/nhắc nhở các nhân viên liên tục không hoàn thành chỉ tiêu trong nhiều tháng liền. Các hoạt động khen thưởng phải mang tính chất kịp thời để tăng tính động viên của nhân viên.

Thứ tư, tổ chức định kỳ các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức sản phẩm để khuyến khích nhân viên tự tìm hiểu và ghi nhớ các đặc tính sản phẩm. Phần thưởng hiện vật hoặc cộng điểm thi đua xếp loại cuối năm.

Thứ năm, hiện nay ngoại trừ các giao dịch viên có đồng phục thì toàn bộ các nhân viên còn lại của Viet Capital Bank đang mặc đồ công sở tự do. Nhằm giúp xây dựng hình ảnh NH chuyên nghiệp, thân thiện thì việc đầu tư hình ảnh đồng phục cho nhân viên Viet Capital Bank là việc cần thiết và cấp bách.

3.2.6 Tối ưu hóa quy trình hoạt động Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Cơ sở đề xuất giải pháp: Trong tình trạng cạnh tranh quyết liệt giữa các NH tại Việt Nam hiện nay để giữ vững được thị phần trên thị trường cũng như thu hút được KH mới thì ngoài việc sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của KH với chi phí hợp lý thì việc tối ưu hóa quy trình hoạt động để có thể phục vụ được KH một cách nhanh chóng nhất cũng là bài toán được đặt ra để quyết định việc KH có sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Viet Capital Bank hay không?

Nội dung giải pháp

Như phân tích kết quả nghiên cứu cảm nhận của KH về hoạt động quy trình của Thẻ tín dụng Viet Capital Visa ở phần 2.5.6.2, hầu hết các KH đều khá hài lòng với quy trình hiện tại. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, Viet Capital Bank cần chú trọng tinh gọn những yếu tố sau:

Thứ nhất, tinh gọn quy trình giao dịch giúp hoạt động mở thẻ tín dụng, giao nhận thẻ được nhanh chóng hơn. Tuy hiện nay thủ tục mở thẻ tín dụng của Viet Capital Bank được xem là dễ dàng nhất, tuy nhiên chỉ áp dụng cho một số cơ quan hành chánh sự nghiệp, công ty thuộc TOP 500 doanh nghiệp Việt Nam, … một số khác rất khó để mở thẻ, vì vậy cần thống nhất, đánh giá lại mức độ rủi ro có thể có để mở biên danh sách có thể mở thẻ và hoàn thiện hóa quy trình này.

Thứ hai, cần xây dựng lại quy trình giải đáp khiếu nại, thắc mắc của KH. Theo phân tích cảm nhận thì quy trình này được đánh giá thấp nhất trong số các bộ quy trình khảo sát. Điều này cũng dễ hiểu vì hiện nay kênh thông tin giải đáp thắc mắc của KH do Trung tâm dịch vụ KH đảm nhận. Với các thắc mắc về chương trình khuyến mãi hoặc các hoạt động kích hoạt thẻ, khóa thẻ, … đã được đào tạo từ trước thì nhân viên dịch vụ KH có thể trả lời ngay cho KH thì các thông tin thắc mắc liên quan đến các Phòng/Ban khác thì phải mất từ 1 – 3 ngày mới trả lời được cho KH vì tình trạng đùn đẩy trách nhiệm qua lại giữa các Phòng/Ban liên quan. Vì vậy việc tăng cường sự hợp tác giữa các Phòng/Ban để hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng dịch vụ là việc cần thiết phải làm. Xây dựng bộ quy chuẩn về các vấn đề thường gặp hoặc vấn đề nào thuộc phòng ban nào để giảm thời gian trả lời cho KH tối đa trong vòng 12 tiếng tiếp nhận yêu cầu.

Thứ ba, Thường xuyên thực hiện các hoạt động kiểm tra, kiểm soát quy trình hiện tại nhằm phát hiện và nâng cấp kịp thời, đảm bảo các quy trình của việc hoạt động và kinh doanh thẻ tín dụng Viet Capital Bank diễn ra thông suốt, không bị ách tắt.

3.2.7 Giải pháp cho hoạt động cơ sở vật chất Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Cơ sở đề xuất giải pháp: Ngoài việc đầu tư cho phát triển sản phẩm thẻ tín dụng tốt thì Viet Capital Bank cũng nên song song đầu tư vào hoạt động cơ sở vật chất từ trong ra ngoài giúp KH cảm thấy thoải mái khi đến giao dịch với NH. Như phân tích thực trạng cảm nhận của KH về hoạt động cơ sở vật chất của thẻ tín dụng Viet Capital Visa ở phần 2.5.7.2 thì thấy Viet Capital Bank cần đầu tư thêm ở các hạng mục như Hệ thống nhận diện thương hiệu của Viet Capital Bank (logo, bảng hiệu, …), hệ thống website, fanpage của Viet Capital Bank, …

Nội dung giải pháp

Thứ nhất, Viet Capital Bank nên chú trọng đến hệ thống nhận diện thương hiệu của mình trên thị trường cũng như tại các CN/ PGD. Hiện nay ngân sách in ấn các bảng hiệu đều được trích từ Khối KH cá nhân/ Khối KH doanh nghiệp hoặc chính từ các CN/ PGD phải chịu chi phí, vì vậy hay dẫn đến tình trạng nửa cuối năm cắt ngân sách sẽ không còn ngân sách cho việc thay mới bảng hiệu, các bảng hiệu đặt ngoài trời từ trên 2 tháng sẽ bạc màu và gây mất mỹ quan nhưng không được thay mới. Nên thiết lập kế hoạch ngân sách về hệ thống nhận diện này ngay từ đầu năm và gom về một mối do Phòng Thương hiệu quản lý để đồng bộ hóa trên toàn diện rộng. Ngoài ra, về việc phân bổ thời gian quảng cáo của từng sản phẩm cũng nên được lên kế hoạch từ đầu năm hoặc mỗi nửa năm để tránh tình trạng tranh giành nơi đặt quảng cáo giữa các sản phẩm trong cùng NH với nhau.

Thứ hai, chú trọng trang bị đầy đủ trang thiết bị, công cụ dụng cụ làm việc cho nhân viên, thanh lý các sản phẩm đã lỗi thời (ví dụ tại Trung Tâm Thẻ vẫn còn đang hoạt động những chiếc máy tính để bàn mua từ năm 2010), nâng cấp chuẩn máy tính mới để phù hợp với tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS (PCI DSS được đưa ra bởi PCI Security Standards Council – bao gồm các thành viên là các tổ chức thẻ quốc tế: Visa Inc, MasterCard Worldwide, American Express, Discover Financial Services, JCB International. Mục đích của PCI DSS bảo đảm an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý và lưu trữ tại các NH hoặc doanh nghiệp thanh toán. PCI DSS giúp đưa ra những chuẩn mực về bảo mật thông tin thẻ và được áp dụng trên toàn cầu. PCI DSS yêu cầu chuẩn máy tính từ Window 10 trở lên). Thường xuyên kiểm tra việc hoạt động các cục UPS (bộ lưu điện) để đảm bảo các hoạt động luôn trôi chảy kể cả khi có sự cố về điện xảy ra. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Thứ ba, chú trọng thông tin sản phẩm trên các trang tin chính thức của NH bao gồm website và fanpage facebook. Hiện tại website đang khá là đơn giản và chưa có phần thông tin riêng cho các sản phẩm thẻ nói chung và thẻ tín dụng Viet Capital Bank nói riêng, tất cả thông tin được trỏ trực tiếp về Microsite thẻ với đầy đủ các hạng mục nhưng hình thức trình bày lại không được đồng bộ hóa với website chính thức của NH, dễ gây ra sự lầm tưởng đối với KH lần đầu tiên truy cập. Tần suất bài đăng về thẻ tín dụng Viet Capital Visa trên fanpage chính thức của Viet Capital Bank hiện nay là 2 bài đăng/tuần tuy nhiên vẫn chưa thấy được sự đa dạng hóa về nội dung cần khai thác. Cần có lộ trình, kế hoạch điều chính, đồng bộ hóa về hình ảnh, thông tin sản phẩm, dịch vụ trên tất cả các kênh thông tin chính thức của NH để KH nhận thấy sự chuyên nghiệp và tiếp nhận được thông tin của NH một cách tốt nhất.

Thứ tư, mặc dù hiện tại Viet Capital Bank đã chuẩn bị cho nhân viên bộ brochure để đi quảng bá cho KH về sản phẩm thẻ tín dụng, nhưng cần cập nhật thông tin và thay mới mỗi 6 tháng để có thể có thông tin chuẩn xác nhất về các chương trình khuyến mãi hiện hành.

Tóm tắt chương 3

Trong chương 3, tác giả đã đưa ra một số giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại đã nêu ở cuối Chương 2 nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank dựa trên quan điểm cũng như mục tiêu cụ thể của công ty đến năm 2020. Tất cả các giải pháp đều được tác giả trình bày cụ thể, chi tiết, có cơ sở khoa học và có thể ứng dụng với nguồn lực nội tại của Viet Capital Bank cũng như so sánh với thị trường thẻ tín dụng đầy cạnh tranh hiện nay. Tuy nhiên mang tính chất cấp bách và cạnh tranh với thị trường thì Viet Capital Bank nên tập trung giải quyết các vấn đề ở yếu tố sản phẩm và chiêu thị trước rồi tiếp đến các vấn đề ở các yếu tố khác.

KẾT LUẬN

1. Kết luận

Hoạt động Marketing Mix có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công của một công ty và Viet Capital Bank cũng không loại trừ trong trường hợp này với mục tiêu và định hướng phát triển đến năm 2020.

Dựa vào lý thuyết nền về Marketing Mix đã được đề cập ở Chương 1, tác giả đã tiến hành khảo sát các yếu tố Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank bằng bảng câu hỏi khảo sát với đối tượng khảo sát là chủ thẻ tín dụng Viet Capital Visa hiện hữu trong Chương 2. Thông qua việc xử lý số liệu thu thập được cũng như liên hệ thực trạng hoạt động Marketing Mix hiện tại của Viet Capital Bank, tác giả đã có những phân tích, đánh giá các yếu tố Marketing Mix mà NH đã thực hiện trong thời gian qua, từ đó cho thấy các thành tích đã đạt được cũng như những mặt hạn chế cần khắc phục trong hoạt động Marketing Mix thẻ tín dụng của Viet Capital Bank. Qua đó, tác giả đã đưa ra một loạt các giải pháp giúp ban lãnh đạo NH có được nguồn tài liệu tham khảo cho việc điều chỉnh chiến lược Marketing Mix trong thời gian tới tại Chương 3.

2. Hạn chế của đề tài và hướng nghiên cứu tiếp theo Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

Tương tự như các đề tài nghiên cứu khác, vì lý do giới hạn về mặt thời gian và ngân sách nên nghiên cứu này cũng không tránh khỏi những điểm hạn chế nhất định. Tuy nhiên chính vì những hạn chế của nghiên cứu này đã mở ra hướng nghiên cứu tiếp theo để những đề tài nghiên cứu ấy được tiếp tục thực hiện một cách hoàn thiện hơn. Chi tiết cụ thể như sau:

Thứ nhất, về đối tượng khảo sát: đối tượng khảo sát trong đề tài này là người tiêu dùng đang sinh sống hoặc làm việc tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, vì vậy kết quả nghiên cứu này chỉ mang lại một phần ý nghĩa, chưa phản ảnh được cảm nhận toàn diện của toàn bộ chủ thẻ tín dụng Viet Capital Visa trên toàn quốc. Trong khi đó cảm quan, thói quen người dung của mỗi địa phương thường khác nhau tùy thuộc vùng miền, vì vậy để đánh giá chính xác hơn, nghiên cứu tiếp theo cần mở rộng phạm vi khảo sát ra các thành phố lớn trên toàn quốc hoặc tốt nhất là chọn mẫu tại các địa phương có CN/ PGD Viet Capital Bank.

Thứ hai, về phương pháp chọn mẫu nghiên cứu: trong đề tài tác giả tiến hành chọn mẫu theo phương pháp phi xác suất thuận tiện. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tuy nhiên tính đại diện thấp và không đại diện cho đám đông. Nếu có điều kiện nên lựa chọn sử dụng phương pháp chọn mẫu theo xác suất phân tầng để thu được hiệu quả thống kê cao nhất.

Thứ ba, về thang đo sử dụng trong nghiên cứu: thang đo chính thức được xây dựng và hiệu chỉnh dựa trên thang đo của Nitin Bhardwaj và Dr. Niharika Maharshi 2022 trong nghiên cứu “Interplay of 7Ps of Marketing Mix in Customer Acquisition: An Empirical Study of Retail Banking”, sau đó hiệu chỉnh cho phù hợp với đặc thù sản phẩm thẻ tín dụng Viet Capital Visa thông qua kết quả thảo luận nhóm và thảo luận chuyên gia. Thang đo chưa được phân tích nhân tố EFA. Chính vì vậy có thể sẽ có những nhân tố khác bị bỏ sót khi ứng dụng thang đo vào sản phẩm thẻ tín dụng Viet Capital Visa.

Thứ tư, về phương pháp xử lý số liệu: kết quả khảo sát được phân tích tổng hợp bằng phương pháp thống kê mô tả, chưa đi vào kiểm định mức độ tác động của từng yếu tố sản phẩm, giá, phân phối, chiêu thị, con người, quy trình và cơ sở vật chất đến hiệu quả hoạt động Marketing Mix như thế nào? Nghiên cứu tiếp theo nên đi sâu vào kiểm định các yếu tố này để biết được yếu tố nào có tác động mạnh nhất, từ đó đề xuất ra giải pháp để Viet Capital Bank cân nhắc ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hoạt động Marketing Mix.

Thứ năm, đề tài thực hiện nghiên cứu việc hoàn thiện hoạt động Marketing Mix cho sản phẩm thẻ tín dụng của Viet Capital Bank, tuy nhiên vì lý do giới hạn về thời gian và kinh phí nên đề tài chưa so sánh được hoạt động Marketing Mix của các sản phẩm thẻ tín dụng khác của các NH đang hoạt động tại Việt Nam. Vì vậy để giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Mix được hoàn thiện và khả thi hơn thì cần có những nghiên cứu sâu hơn và rộng hơn để khái quát được ngành và phân tích so sánh cảm nhận của KH về việc tiêu dùng các loại thẻ tín dụng khác nhau. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing Viet Capital Bank

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing tín dụng của Viet Capital Bank

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x