Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Tập Đoàn Khải Toàn (KTG) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Dự báo về nguồn cung cấp và mục tiêu hoàn thiện Marketing

3.1.1 Dự báo nguồn cung cấp

Môi trường kinh doanh luôn luôn biến đổi sẽ tác động và ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là thị trường thiết bị điện biến đổi từng giờ theo sự thay đổi liên tục của hoạt động xây dựng đầu tư . Thời gian qua do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao, thị trường bất động sản đóng băng, làm nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp trong nước đã đi vào con đường phá sản. Tuy nhiên với chính sách hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp chúng ta có thể tin chắc trong một thời gian ngắn nền kinh tế nước ta sẽ vượt qua khủng hoảng, tạo môi trường ổn định và thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Nếu dự báo được trước tình hình kinh doanh và biết nắm bắt cơ hội kịp thời thì môi trường kinh doanh sẽ là nền tảng cho doanh nghiệp phát triển. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Theo thống kê về tình hình bất động sản tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận mật độ xây dựng đang phát triển mạnh, nhu cầu về thiết bị điện sẽ cần sử dụng nhiều trong giai đoạn săp tới,lượng tiêu thụ sản phẩm thiết bị điện AC & COMET tăng nhanh theo tiến độ của thị trường bất động sản. Với nhu cầu lớn về việc sử dụng thiết bị điện, cộng với uy tín thương hiệu mạnh Công ty sẽ có điều kiện phát triển nhanh về quy mô và chiếm thị phần lớn trong khu vực.

3.1.2 Mục tiêu hoàn thiện Marketing tại Công ty

Marketing đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với một đơn vị sản xuất và kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện như Tập đoàn Khải Toàn. Qua phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động Marketing – tại tập đoàn cho thấy đã có nhiều ưu điểm và không ít hạn chế. Mục tiêu được đề ra phải được thực hiện đến năm 2020. Mục tiêu của việc hoàn thiện Marketing – là để Công ty tiếp tục phát huy các ưu điểm và khắc phục các hạn chế để đạt các mục tiêu cụ thể sau:

 • Cung cấp các sản phẩm thiết bị điện ổn định (về số lượng, chất lượng, xuất xứ rõ ràng, chủng loại, nguồn hàng và thực hiện đúng cam kết), kịp thời, tin cậy, giá hợp lý kèm theo các giải pháp hổ trợ sử dụng hiệu quả sản phẩm, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh, đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng. Ống luồn điện chiếm tối thiểu thiểu 65 % thị phần, thiết bị chiếu sáng phấn đấu đạt thị phần 15 % tại thị trường thiết bị điện khu vực Nam Bộ. Thực hiện bán hàng mậu biên với khu vực Campuchia, Lào, Thái Lan.
 • Trở thành đơn vị số một trong việc sản xuất kinh doanh ống luồn điện và chiếm thi phần lớn trong các mặt hàng thiết bị điện khác tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
 • Áp dụng mọi biện pháp để loại trừ hoặc giảm thiểu các rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường.
 • Đồng hành cùng người tiêu dùng: hổ trợ hướng dẫn việc sử dụng hiệu quả thiết bị điện, nắm vững các tiêu chuẩn kỹ thuật và cách sử dụng các thiết bị điện một cách an toàn tiết kiệm.
 • Phát triển kinh doanh gắn liền với công tác phúc lợi xã hội.
 • Xây dựng, phát triển các nhà phân phối và đại lý tại các vùng trọng điểm, đảm bảo việc cung cấp hàng hóa một cách nhanh chóng hiệu quả
 • Đảm bảo đời sống và thu nhập cho CBCNV ở mức cao, ổn định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Công ty Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Dựa trên đặc điểm môi trường kinh doanh của khu vực Tp. Hò Chí Minh và các tỉnh lân cận, dự báo tình hình sử dụng thiết bị điện ở thị trường hiện nay. Dựa trên thực trạng hoạt động Marketing và những ưu điểm, nhược điểm, vị thế của Công ty qua đánh giá thực trạng của hoạt động Marketing hiện nay. Tác giả đưa ra những giải pháp hoàn thiện Marketing của Công ty theo tiêu chí 4P như:

3.2.1 Giải pháp về sản phẩm.

Sản phẩm là nền tảng để Công ty xác định các chiến lược Marketing cho thị trường nào đó. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trên thị trường. Ngoài mặt hàng ống luồn điện AC & COMET đã có thương hiệu trên thị trường, Công ty đang thực hiện chiến lược kéo dài dòng sản phẩm trong một tập hợp. Chiến lược này là tăng thêm chiếu sáng và thiết bị nối dây AC & COMET nhằm đa dạng các mặt hàng thiết bị điện. Tuy phát triển thêm nhiều mặt hàng sản phẩm nhưng Công ty vẫn thiếu những mặt hàng thiết bị chiếu sáng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Căn cứ vào ưu điểm và hạn chế về tiêu chí sản phẩm đã được đánh giá ở chương 2, cần xây dựng giải pháp hoàn thiện sản phẩm để phát huy những ưu điểm và khắc phục hạn chế để nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty.

Với ưu điểm là thương hiệu vững mạnh, người tiêu dùng tin dùng và sản phẩm ống luồn điện AC đang ở giai đoạn tăng trưởng, chiếm thị phần lớn (65%) trên thị trường thiết bị điện khu vực phía Nam. Vì vậy đối với mặt hàng này Công ty cần gia tăng sản lượng hàng hóa bán ra thị trường, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, tăng cường đội ngủ nhân viên kinh doanh. Với lợi thế thương hiệu đang chiếm lĩnh thị trường cần loại bỏ các đối thủ cạnh tranh khi phải đối đầu trực tiếp trong các công trình dự án trọng điểm (vì hiện nay nhu cầu thị trường về ống luồn điện rất lớn, nhưng đối thủ cạnh tranh gay gắt để chiếm thị phần). Vào giai đoạn tiến độ đầu tư xây dựng phát triển mạnh cần đưa sản phẩm về dự trữ ở kho bãi trọng điểm để phục vụ đáp ứng kịp thời cho giai đoạn thi công này. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu ngày càng được nâng cao nhà máy Khải Toàn thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, không ngừng nâng cao kỹ năng trong hoạt động quản lý sản xuất để hạ giá thành sản phẩm nâng cao tính cạnh tranh. Đối với những mặt hàng kém chất lượng do bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển cần được loại bỏ không bán ra thị trường.

Mặt hàng sản phẩm thiết bị chiếu sáng AC & COMET đang ở giai đoạn mở đầu. Khối lượng hàng tiêu thụ tăng lên chậm chạp vì chưa có nhiều đối chứng về kết quả thực tế để khách hàng tin vào chất lượng sản phẩm. Với thị trường chiếu sáng với nhu cầu rất lớn, sản phẩm chiếu sáng AC & COMET đang còn thiếu đa dạng về chủng loại, chỉ đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản của công trình xây dựng. Cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sản phẩm để đầy đủ các chủng loại, xây dựng hệ thống dữ liệu thông số thiết bị và tiêu chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho việc thiết kế lựa chọn chủng loại thiết bị dễ dàng hơn. Khi có được đầy đủ các chủng loại mới có thể đáp ứng được các công trình quy mô lớn, từ đó cơ hội chiếm thị phần và mở rộng nâng cao uy tín thương hiệu đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, công ty cần phát triển đa dang về mẫu mã, cùng với tăng phần chất lượng các mặt hàng công tắc ổ cắm và thiết bị nối dây AC & COMET để có thể cạnh tranh ngang bằng với các sản phẩm của đối thủ trực tiếp bởi vì hiện tại độ bền, chất lượng các sản phẩm công tắc ổ cắm AC & COMET không được đánh giá cao từ các đại lý, cửa hàng điện so với thương hiệu cùng cấp.

Một số hạn chế trong việc đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới về chủng loại Công tắc ổ cắm, đèn chiếu sáng, Công ty cần đầu tư thêm phần tài chính đẩy mạnh số lượng hàng tồn kho các sản phẩm mới để có đáp ứng kịp thời được nhu cầu của khách hàng, từ đó mới có thể đẩy mạnh việc kinh doanh và hoạt động quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm mới ngày càng nhiêu hơn.

Hiện tại Công ty phát triển kinh doanh phân phối rất nhiều dòng sản phẩm thiết bị điện, điều này đã làm hạn chế khả năng cạnh tranh đối với các công ty khác chỉ tập trung kinh doanh một hãng thiết bị. Vì vậy công ty cần phát triển mạnh hoạt động kinh doanh các mặt hàng chủ lực, sau đó mới tiền hành phát triển các mặt hàng kèm theo. Khi mở rộng một sản phẩm mới cần tập trung chiều sâu về sản phẩm đó, để tạo ra sự cạnh tranh tốt nhất không nên đầu tư dàn trải quá nhiêu mặt hàng. Hiện tại công ty nên giảm bớt mốt số mặt hàng không có khả năng cạnh tranh cao để đâu tư mạnh vào các mặt hàng có thể canh tranh với đối thủ được, khi đã chiếm thị phần trong thị trường thì công ty có thể tiếp túc phát triển các mặt hàng đã giảm trước đó. Chỉ có vậy công ty mới có thể chiếm lĩnh được thị trường, tao ra uy tín mạnh mẽ về các chủng loại thiết bị công ty đang sỡ hữu.

3.2.2 Giải pháp về giá bán

Giá bán là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế thị trường dưới sự quản lý của nhà nước, là một trong những yếu tố có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Giá sản phẩm của Công ty cao hơn 3-5% giá bán các sản phẩm cùng loại của các công ty khác. Việc định giá cao gây không ít khó khăn trong cạnh tranh. Nhất là khi các đối thủ cạnh tranh xem giá bán của Công ty là chuẩn của thị trường để định giá thấp hơn. Mỗi khi Công ty có những thay đổi về chính sách giá bán liền gặp sự phản ứng từ đối thủ cạnh tranh là căn cứ vào giá bán đó mà định giá thấp hơn. Theo đó giải pháp được đưa ra cho giá bán như sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Nhằm khắc phục việc định giá bán sản phẩm ống luồn điện AC, công ty cần phát huy lợi thế sản phẩm ống luồn điện AC đang giữ thị phần cao, sản phẩm chất lượng, uy tín thương hiệu vững mạnh và không đủ sản lượng cung ứng cho thị trường để xây dựng chính sách giá bán phù hợp cho từng mục tiêu: tối đa hóa doanh số bằng cách gia tăng thị phần; cần giữ ổn định thị trường, thực hiện cạnh tranh không dựa trên giá bán. Như vậy Công ty nên tiếp tục định giá bán sản phẩm ống luồn AC cao hơn đối thủ cạnh tranh từ 3-5 %. Khi gặp sự cạnh tranh gay gắt về giá bán của đối thủ, Công ty cần tăng hình thức tiếp thị, truyền thông để khẳng định chất lượng sản phẩm là yếu tố cần thiết khi lựa chọn mua mặt hàng ống luồn điện.

Dòng sản phẩm ống luồn điện và máng đèn COMET, được đánh giá có giá thành thấp hơn 3-5% so với đối thủ Vanlock, Duhal, cùng với chất lượng tốt hơn nên doanh số của dòng sản phẩm này rất cao, chiếm lĩnh được phần lớn thị trường hiện nay, cụ thể kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng 65% đại lý đồng ý với nhận định trên. Công ty cần đẩy mạnh kinh doanh dòng sản phẩm này, đang có lợi thế lớn trên thị trường bằng cách tăng cường hệ thống tiếp thị, tăng cường nhân viên kinh doanh bám sát các nhà phân phối đại lý để đẩy mạnh doanh thu, đồng thời đưa ra các chương trình khuyến mãi để đánh bật các đối thủ cạnh tranh đang tìm cách chen vào phân khúc này.

Công ty cần theo dõi thường xuyên biên dự báo nhu cầu nội địa, giá và tình hình cung ứng thiết bị của đối thủ cạnh tranh và những biến động giá cả thiết bị điện trên thị trường để có kế hoạch sản xuất và tồn kho đúng thời điểm công trình xây dựng triển khai mạnh.

Thực hiện đa dạng các hình thức chiết khấu chung cho các sản phẩm hiện có của Công ty như: Chiết khấu trực tiếp vào giá bán theo từng lô hàng, chiết khấu được quyết toán một lần vào cuối năm, chiết khấu được quy đổi thành lượng hàng cho từng lô hàng khi bán hàng, chiết khấu bằng tiền theo quí. Để khách hàng có nhiều phương thức lựa chọn sao cho hợp lý.

Có thể hỗ trợ bằng giá cho các đại lý, cửa hàng khi gặp sự cạnh tranh quyết liệt về giá. Hỗ trợ chi phí vận chuyển giao hàng đến đại lý, chi phí bốc xếp.

Xây dựng được qui trình định giá bán hàng căn cứ từ yếu tố đầu vào, chi phí hoạt động, giá dự trù cho những rủi ro.

3.2.3 Giải pháp về phân phối

Hệ thống phân phối hợp lý, thuận tiện cho tiêu thụ cuối cùng sẽ làm cho sản phẩm lưu thông thông suốt, nhanh chóng, dễ xâm nhập thị trường. Xây dựng được các trung gian tốt sẽ làm cho các đối thủ cạnh tranh sẽ khó xâm nhập hơn. Hiện nay, hệ thống phân phối của Công ty tuy đã phủ đều trong khu vực nhưng chưa hợp lý ở một số tỉnh như Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp. . . Kênh phân phối dựa vào nhà phân phối, đại lý cấp, chưa bám sát với tới cửa hàng điện và chưa khai thác những khách hàng mua số lượng lớn sản phẩm. Lực lượng nhân viên kinh doanh đặc biệt là nhân viên thị trường, tiếp thị truyền thông còn thiếu về số lượng và kinh nghiệm kinh doanh. Hình thức kinh doanh ít linh hoạt hơn đối thủ cạnh trạnh do các thủ tục mua bán phải tuân thủ theo đúng qui định của Công ty (không bán hàng gối đầu, mức chiết khấu thấp, không có những ưu đãi khi bán hàng thanh toán tiền trước) v.v… Để khắc phục những hạn chế nhằm hoàn thiện hệ thống phân phối, tác giả đưa ra giải pháp phát triển kênh phân phối và xây dựng qui trình bán hàng:

3.2.3.1. Phát triển kênh phân phối Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Khắc phục những hạn chế của kênh phân phối cần xây dựng, phát triển kênh phân phối theo các tiêu chí sau:

 • Xây dựng hệ thống kênh phân phối bám sát tới Cửa hàng, các nhà thầu thi công, người mua hàng trực tiếp các công trình. Ưu tiên triển khai mạnh tại các khu vực có nhiều dự án lớn đang xây dựng như khu vực quận 2, quận 7 (Tp.Hồ Chí Minh), các khu công nghiệp ở Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.
 • Xác định các thành viên trong kênh phân phối (Tiêu chí lựa chọn thành viên kênh, Quy chế Đại lý/Cửa hàng, vùng trọng điểm).
 • Quy hoạch hệ thống kho hoàn chỉnh tại vùng trọng điểm. Xác định hệ thống các chi nhánh và kho bãi.
 • Thiết lập chính sách hỗ trợ các thành viên trong kênh.
 • Xây dựng kênh thông tin 2 chiều giữa khách hàng và Công ty để dễ kiểm soát hoạt động kênh phân phối

Cơ cấu hệ thống kênh phân phối :

Mô hình hệ thống phân phối của tập đoàn Khải Toàn trong tương lai (hình 3.1) sẽ được xây dựng dựa trên cơ sở nhà phân phối hiện tại và thành lập thêm Đại lý do Công ty trực tiếp quản lý. Thống kê lại cụ thể các nhà phân phối đang cung cấp cho những đại lý/của hàng trong khu vực của họ. Để qua đó xây dựng Đại lý/Cửa hàng cụ thể trong kênh và giao họ trực tiếp quản lý các khách hàng đó. Căn cứ trên những Đại lý/Cửa hàng đã được ký kết trong tiêu chuẩn kênh phân phối, Công ty tiến hành xây dựng Đại lý của Công ty và tìm kiếm các cửa hàng mới, các nhà thầu lớn, công trình và các nhà máy. Việc xây dựng đại lý khách hàng sao cho đảm bảo không có sự trùng khách hàng với nhau.

Hình 3.1: Mô hình kênh phân phối trong tương lai.

Ghi chú: Cửa hàng*: Cửa hàng không trực thuộc hệ thống khách hàng của nhà phân phối đã đăng ký với Công ty.

Hệ thống phân phối Công ty có 24 Nhà phân phối và 188 Cửa hàng trực thuộc cùng 4096 Cửa hàng. Chưa có sự phân bố hợp lý một số tỉnh như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp. Cần tiến hành nhanh chóng nghiên cứu thị trường, khảo sát, phân tích nhu cầu, tìm kiếm các đại lý / cửa hàng phù hợp với tiêu chí kênh phân phối để bổ sung cho hợp lý hơn tại các tỉnh có nhu cầu lớn.

Tiêu chuẩn thành viên trong kênh phân phối

Việc lựa chọn thành viên trong kênh phân phối cần căn cứ theo các tiêu chí :

 • Các đại lý, cửa hàng trong khu vực có đăng ký kinh doanh hợp pháp, có đủ điều kiện kinh doanh thiết bị điện phục vụ cho các công trình nhà dân và dự án.
 • Nhân viên bán hàng và mạng lưới phân phối thuận lợi cho việc kinh doanh, cũng như phù hợp với việc quy hoạch kênh phân phối của Công ty.
 • Các đại lý, cửa hàng ký hợp đồng phân phối với Công ty hoặc qua nhà phân phối lớn của công ty.
 • Thật sự có thiện chí, mong muốn hợp tác lâu dài và cùng nhau hợp tác giải quyết những vấn đề khó khăn phát sinh trong quá trình phân phối, để dễ kiểm soát hoạt động kênh phân phối. Các đại lý, cửa hàng phải có vị trí thuận lợi cho việc đặt các bảng hiệu, bảng quảng cáo, giao thông thuận tiện nhằm phát triển hình ảnh của tập đoàn Khải Toàn trên thị trường và dễ dàng giao hàng.

3.2.3.2. Qui trình bán hàng Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Xây dựng qui trình làm việc, loại bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng

Qui trình thực hiện

Diễn giải quy trình

a.1 Thư chào hàng/giá: căn cứ trên lượng hàng sẵn có hoặc lượng hàng có kế hoạch sản xuất, Phòng Kinh doanh (P.KD) chủ động triển khai bán hàng bằng cách gửi chào hàng/giá đến khách hàng. Chào giá phải có đầy đủ một số thông tin như khối lượng, giá chào (phải nói rõ đã có thuế VAT hoặc không), điều kiện và thời gian giao hàng, hình thức và thời gian thanh toán…

a.2 Tiếp nhận đơn đặt hàng/đăng ký số lượng mua hàng:

Phòng KD tiếp nhận đơn đặt hàng của khách hàng bằng văn bản hoặc bằng email, điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản để làm cơ sở cho triển khai hợp đồng.

a.3 Đàm phán, thương lượng và soạn thảo hợp đồng:

Phòng KD soạn thảo hợp đồng gửi khách hàng xem xét để thống nhất các điều khoản của hợp đồng. Hình thức đàm phán có thể qua điện thoại, email hoặc có thể trao đổi trực tiếp tại văn phòng, cửa hàng của khách hàng. Sau khi đã thống nhất được nội dung hợp đồng với khách hàng, Phòng KD trình kết quả đàm phán lên Ban Giám đốc.

a.4 Ban Giám đốc phê duyệt kết quả. Nếu có điều chỉnh quay lại thực hiện bước a.3. Không điều chỉnh, bổ sung thực hiện các bước tiếp theo.

a.5 Ký kết hợp đồng:

Sau khi Ban Giám đốc phê duyệt kết quả đàm phán hợp đồng, Phòng KD trình Ban Giám đốc hợp đồng để ký và sau đó chuyển cho khách hàng ký hoặc hai bên gặp gỡ trực tiếp để cùng ký kết tại văn phòng, cửa hàng của khách hàng. Sau khi hợp đồng được ký kết, Phòng KD cập nhật ngay thông tin của hợp đồng vào hồ sơ để làm cơ sở làm lệnh xuất hàng với khối lượng đã ký kết.

a.6 Đề nghị khách hàng thanh toán/Đặt cọc

Căn cứ vào Hợp đồng, phụ lục Hợp đồng, Phòng KD sẽ làm công văn đề nghị khách hàng thanh toán toàn bộ tiền hàng hoặc thanh toán đặt cọc một phần theo điều khoản đã ký trong Hợp đồng, phụ lục Hợp đồng.

a.7 Kiểm tra Tài khoản hoặc Uỷ nhiệm chi

Phòng KD phối hợp với phòng Tài chính Kế toán (TCKT) kiểm tra Uỷ nhiệm chi và tiền hàng trong tài khoản. Nếu khách hàng đã thanh toán thì tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Nếu chưa thanh toán như quy định trong hợp đồng, quay lại bước a.5.

a.8 Làm Lệnh xuất hàng và giao hàng:

Khi khách hàng đã thanh toán tiền hàng hoặc Bảo lãnh thanh toán của ngân hàng, đồng thời phải căn cứ vào giấy đăng ký nhận hàng, giấy giới thiệu người của khách hàng đến nhận hàng, Phòng KD lập Lệnh xuất hàng và thực hiện việc giao hàng.

a.9 Lập Biên bản giao nhận hàng hoá:

Ngay khi giao hàng xong theo từng đợt hoặc từng lô hàng, Phòng KD lập biên bản giao nhận hàng hoá thực tế với khách hàng. Lệnh giao hàng phải có chữ ký xác nhận đầy đủ của các Bên liên quan. Biên bản giao nhận là bằng chứng xác định khối lượng thực giao nhận để làm căn cứ làm quyết toán.

a.10 Kết thúc hợp đồng:

Sau khi các bước trên hoàn tất, Phòng KD tiến hành làm thủ tục kết thúc hợp đồng, thanh lý hợp đồng với khách hàng và lưu hồ sơ.

3.2.4 Giải pháp về xúc tiến bán hàng.

Qua đánh giá thực trạng hoạt động xúc tiến của Công ty cho thấy chưa xây dựng cơ sở thông tin hoạt động Marketing, phòng Marketing chưa có đội ngủ nhân viên chuyên nghiệp, phải ôm đồm nhiều việc một lúc, các hoạt động xúc tiến chưa tiến hành đồng bộ. Cần phải xây dựng hoàn chỉnh hoạt động xúc tiến nhằm phát triển mở rộng thị trường, mở rộng thị phần cho các sản phẩm mới.

a) Phát triển phòng Tiếp thị – Truyền thông

Hiện nay phòng Marketing có ít thành viên nên các hoạt động Marketing của phòng thiếu chuyên nghiệp đều do Phòng kinh doanh kiêm nhiệm nên hoạt động của nhân viên thị trường chưa thực hiện đúng chức năng, ngoài việc thu thập thông tin thị trường, quảng cáo sản phẩm, liên kết với các ban ngành liên quan để thực hiện hội thảo, còn phụ trách công việc giao hàng nên công việc thiếu chuyên nghiệp, chưa đạt hiệu quả cao. Nên trong thời gian tới để nâng cao hoạt động Marketing – Công ty nên phát triển phòng Tiếp thị – Truyền thông hoạt động đa dạng hơn. Phát triển Phòng Tiếp thị – Truyền sẽ phát huy sức mạnh cạnh tranh. Giúp nâng cao uy tín thương hiệu, làm khách hàng ngày càng trung thành hơn với Công ty, có thêm nhiều khách hàng mới. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Phòng Tiếp thị – Truyền thông ngoài chức năng quảng bá sản phẩm, thương hiệu sẽ thực hiện thêm chức năng nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu thị trường nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động quảng cáo, hội thảo, mô hình trình diễn thực tế trên ruộng lúa.

Muốn phát triển hiệu quả phòng Tiếp thị – Truyền thông sẽ tuyển chọn bổ sung nhân viên Marketing được tào đạo chính quy, có trình độ hiểu biết, có năng lực, kinh nghiệm và có trách nhiệm trong công việc. Tiến hành đào tạo cho nhân viên nắm rõ về các sản phẩm như: đặc tính của từng sản phẩm kèm theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, hiểu rõ các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm để đưa ra các giải pháp tư vấn hiệu quả cho khách hàng.Thường xuyên tổ chức đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, các lớp giao tiếp để nâng cao kỹ năng giao tiếp, bán hàng và kỹ năng đàm phán với khách hàng cho nhân viên.

b) Xây dựng cơ sở thông tin dữ liệu Marketing

Việc xây dựng hệ thống cơ sở thông tin Marketing hoạt động có hiệu quả sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Cần xây dựng cơ sở dữ liệu, ngân hàng dữ liệu để mô tả sự đa dạng các chủng loại sản phẩm thiết bị điện, các tiêu chuẩn, yếu tố kỹ thuật để hướng dẫn và tư vấn cho người tiêu dùng. Thông tin về tình hình phát triển các dự án đầu tư, nhu cầu thiết bị điện trên thị trường, sản lượng và chính sách kinh doanh của các đối thủ cạnh trạnh (ít nhất là thông tin của đối thủ cạnh tranh trực tiếp). Tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty. Cơ sở dữ liệu cần được phân loại thông tin một cách rõ ràng:

 • Thông tin về khách hàng: gồm người tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng, các nhà thầu thi công, các chủ đầu tư và các đại lý, cửa hàng.
 • Thông tin về đối thủ cạnh tranh: khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có rất nhiều đối thủ cạnh trạnh. Những thay đổi về chiến lược, giá bán, phát triển sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Dự đoán các chiến lược kinh doanh sắp tới của đối thủ và đề ra các giải pháp để đối phó.
 • Thông tin về các giai đoạn đầu tư xây dựng mạnh, các thời kỳ khuyến mãi để tư vấn người tiêu dùng, đại lý mua số lượng nhiều để lắp đặt hoặc dự trữ để lắp đặt .
 • Thông tin về nguồn cung ứng của đối thủ: bao gồm giá bán, chất lượng sản phẩm của đối thủ.

Các hoạt động xúc tiến.

Công ty phải thực hiện các hoạt động xúc tiến đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ với nhau sao cho tiết kiệm được chi phí cho Công ty.

Quảng cáo trên truyền hình tại thành phố Hồ Chi Minh và các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, nhằm quảng cáo hình ảnh thương hiệu công ty và sản phẩm thiết bị điện AC & COMET tiếp cận được đến người tiêu dùng tại các địa phương phát sóng tài trợ và quảng cáo.

Quan hệ công chúng được thực hiện qua các công tác an sinh xã hội: hỗ trợ học sinh nghèo đến trường, tổ chức hổ trợ khám bệnh cho người dân, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, ủng hộ bà con nghèo vùng lũ, chương trình ủy ủng hộ vì Trường Sa thân yêu.. để quảng bá hình ảnh thương hiệu Tâp đoàn Khải Toàn (KTG) đến với cộng đồng người dân.

Tiếp tục triển khai lắp bảng hiệu cho các đại lý, cửa hàng trên khu vực. Nhân viên cần chuẩn bị tốt việc làm hồ sơ đấu thầu để việc triển khai hoạt động được thực hiện đúng tiến độ. Nhân viên thị trường cần thường xuyên kiểm tra bảng quảng cáo của các Đại lý, cửa hàng để nhanh chóng thay mới khi bị hư hỏng.

Công ty cần duy trì và tạo mối quan hệ đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế các công trình xây dựng để có cơ hội đưa thương hiệu sản phẩm vào hồ sơ thiết kế, dự toán đấu thầu. Từ đó mới có cơ hội quảng cáo thương hiệu sản phẩm công ty đến các nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng.

Phối hợp với các nhà phân phối, đại lý tổ chức hội thảo vào cuối hoặc đầu năm giới thiệu sản phẩm, tư vấn sử dụng thiết bị an toàn tiết kiệm cho người tiêu dùng. Thông qua hội thảo cần chú trọng thu thập thông tin thông qua phiếu khảo sát và trực tiếp hướng dẫn cho người dùng điền vào phiếu khảo sát. Tổng hợp lưu trữ và xử lý số liệu sau này làm cơ sở cho việc nghiên cứu và đánh giá hiệu quả của hội thảo. Nghiên cứu xây dựng nội dung hội thảo gần với thực tiễn, nhiều hình thức khen thưởng để khích lệ người dân thảo luận, phát biểu trong hội thảo. Cung cấp đầy đủ các tập tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật kỹ thuật phù hợp với nhu cầu tại khu vực cho người dân, khách hàng tham dự hội thảo.

3.3 Kiến nghị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

Để giải pháp Marketing – được triển khai thành công, Tập đoàn Khải Toàn giải quyết các vấn đề khó khăn có thể gặp phải sau:

 • Cải thiện về chất lượng và giá của mặt hàng: thiết bị chiếu sáng, công tắc ổ cắm và tủ điện AC & COMET. Tăng về mặt chất lượng, mẫu mã thiết bị, kiểm soát lại chi phí sản xuất để hạ thấp giá mới có thể cạnh tranh với đối thủ.
 • Hỗ trợ để lấy thương hiệu trong trường hợp đối thủ cạnh tranh quyết liệt bằng giá.
 • Đẩy mạnh việc kinh doanh để luân chuyển nhanh lượng hàng trong kho, phát triển tốt lượng hàng tồn kho, mở rộng các kho hàng để giải quyết việc cung cấp hàng hóa kịp thời, đúng tiến độ.
 • Hỗ trợ và phối hợp triển khai các hoạt động marketing, xây dựng kênh phân phối, phát triển các giải pháp công nghệ để đáp ứng tốt các dự án lớn đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Đặc biệt là các dự án trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cải thiện việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là lực lượng bán hàng. Hàng năm tổ chức hội nghị cán bộ bán hàng giỏi toàn công ty để chia sẻ kinh nghiệm và có chính sách khen thưởng thích đáng cho các nhân viên giỏi.
 • Cần xây dựng một tổng đài nóng để giải đáp thắc mắc về vấn đề kỷ thuật, việc bảo hành thiết bị. Thành lập một đội ngũ nhân viên sẵn sàng trực tiếp có mặt tại các đại lý, khi nhận được thông tin cần sự hỗ trờ từ phía người sử dụng về việc giải quyết các vấn đề về kỹ thuật để đạt hiệu quả trong việc sử dụng thiết bị điện.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Những giải pháp hoàn thiện Marketing tại Tập đoàn Khải Toàn được đưa ra dựa trên cơ sở đánh giá thực trạng hoạt động Marketing trong chương 2 và căn cứ vào dự đoán nhu cầu về thiết bị điện trong khu vực. Giải pháp hoạt động Marketing giúp Công ty nâng cao tuy tín thương hiệu, triển khai thành công các dòng sản phẩm thiết bị điện mới được khách hàng tin dung và còn giúp cho việc cung cấp hàng hóa được nhanh chóng, đáp ứng tốt tiến độ các công trình. Những giải pháp này mang tính bổ trợ cho nhau nên cần thực hiện đồng bộ nhằm phát huy tốt các giải pháp. Ngoài ra những kiến nghị đưa ra với Công ty cũng rất quan trọng góp phần thực hiện thành công hoạt động Marketing tại Công ty trong giai đoạn tới. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tập đoàn Khải Toàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing tại Tập Đoàn Khải Toàn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x