Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Căn cứ và mục tiêu để xây dựng giải pháp

3.1.1. Căn cứ để xây dựng giải pháp

Căn cứ vào tình hình phát triển ngành của dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam:

Trong dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình Việt Nam đến năm 2020 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố lấy ý kiến, nhiều chỉ tiêu quan trọng được đặt ra đối với sự phát triển lĩnh vực truyền hình Việt Nam. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Cụ thể, trong giai đoạn 2022 – 2015, tốc độ tăng trưởng dịch vụ truyền hình trả tiền đạt khoảng 25 – 30%; giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng này đạt khoảng 10 – 15%. Đến năm 2020, doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền đạt khoảng 800 triệu – 1 tỷ USD.

Mục tiêu đến năm 2015 sẽ phát triển khoảng 30 – 40% số hộ gia đình thu xem dịch vụ này. Đến năm 2020, tỷ lệ này là khoảng 70 – 80%.

Bảng 3.1: Dự báo tốc độ tăng trưởng của dịch vụ truyền hình trả tiền qua các giai đoạn từ năm 2022-2020

3.1.2. Mục tiêu để xây dựng giải pháp

Tính từ thời điểm SCTV bắt đầu thành lập và hoạt động tại từ năm 1992 đến nay, thì tốc độ tăng trưởng bình quân của SCTV hơn 25%/ năm.

Với việc đánh giá xu hướng phát triển ngành dịch vụ truyền hình trả tiền, công ty SCTV đã đưa ra mục tiêu cụ thể phát triển tại thị trường TP.HCM đến năm 2016 theo hình 3.1 như sau:

Tuy nhiên, để tạo động lực phát triển, SCTV đã đặt mức tăng trưởng thêm 2% so với các mục tiêu trên qua các năm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Dựa trên những căn cứ và mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2016, những đánh giá về xu hướng phát triển của ngành dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam, cùng với phân tích thực trạng hoạt động kinh doanh – những điểm mạnh, điểm yếu và vị thế của công ty hiện nay, người viết đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing của SCTV thông qua các bước sau:

3.2.1. Giải pháp hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường

Công tác nghiên cứu thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, do đó công ty cần chú trọng đến công tác này. Trong hoàn cảnh nền kinh tế trong nước vẫn chưa thoát khỏi tình hình suy thoái, thu nhập giảm sút và khách hàng tỏ ra thận trọng trước những quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sao cho chất lượng và giá thuê bao hợp phù hợp nhất.

Thông qua bộ phận khảo sát thị trường và bộ phận kinh doanh cùng nhau phối hợp tìm kiếm thị trường mục tiêu, thị trường chiến lược của công ty để đẩy nhanh hoạt động Marketing của công ty. Bộ phận nghiên cứu thị trường làm sao phải nắm bắt được các thông tin chủ yếu như mức độ đầu tư, nhu cầu cụ thể, đối thủ cạnh tranh. Để xác định rằng các chiến lược hiện tại của công ty là phù hợp với thị trường mục tiêu không? Và đề xuất ra các giải pháp để thực hiện điều đó nhằm chiếm lĩnh thị trường mục tiêu đã định.

Để bao trùm và quản lý được thị trường mục tiêu cũng như chiếm tối đa thị phần thị trường mục tiêu thì Phòng Marketing – quan hệ quốc tế phải thiết lập được bảng tổng hợp danh sách khách hàng mục tiêu, quản lý, theo dõi định kỳ thường xuyên.

Thiết lập kênh thông tin để cung cấp về tiến độ, địa bàn triển khai, cũng như khả năng cung cấp và khai thác dịch vụ của đối thủ, thông tin về giá các gói cước thuê bao được công bố trên các kênh của các đối thủ tại các địa bàn khác nhau và dự báo trong những tháng tới, kỳ tới, chính sách cung cấp dịch vụ, quan điểm cạnh tranh, phương thức khuyến mãi của đối thủ.

3.2.2. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức Marketing

Hiện tại, SCTV tuy đã thành lập phòng Marketing – quan hệ quốc tế độc lập với phòng kinh doanh nhưng phòng Marketing – quan hệ quốc tế dường như chỉ tập trung vào chức năng quảng bá, tổ chức các sự kiện và quan hệ với các đối tác nước ngoài là chính mà khuyết đi các chức năng về khảo sát, nghiên cứu thị trường, tổ chức các hoạt động Marketing để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng khách hàng cũng như tăng trưởng thị phần. Ngoài ra, do không có sự phối hợp đồng bộ giữa hai phòng ban này, dẫn đến thiếu sự chia sẻ thông tin về khách hàng, cũng như triển khai chưa hiệu quả các chính sách thúc đẩy tăng trưởng khác hàng một cách nhanh chóng, kịp thời.

Ngoài ra do yếu tố cạnh tranh về chi phí quản lý , chi phí cho lực lượng nhân sự với yêu cầu tiếp tục duy trì bộ máy gọn nhẹ chi phí thấp. Từ đó tác giả đề nghị hợp nhất phòng Marketing – quan hệ quốc tế và phòng kinh doanh để thành lập một phòng mới gọi tên là phòng Marketing. Phòng mới có tổ chức theo mô hình đề xuất như hình 3.2 bên dưới. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Hình 3.2:  Sơ đồ mô hình tổ chức Phòng Marketing.

Với việc điều chỉnh này, Phòng Marketing sẽ phải chủ động hơn trong nghiên cứu thị trường, xây dựng và thực hiện các chiến lược Marketing, dự báo doanh thu và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận nghiên cứu thị trường, bán hàng trong việc quản trị khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Chức năng phòng Marketing:

 • Chủ động xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh với các mục tiêu thống nhất với ban Tổng Giám đốc.
 • Chịu trách nhiệm về các mục tiêu được duyệt bởi ban Tổng Giám đốc.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch, chiến lược kinh doanh đã xây dựng..
 • Mở rộng quan hệ đối tác, tiếp xúc đối tác mới.
 • Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống đối tác. Lập kế hoạch phát triển đối tác.
 • Quản lý trực tiếp đối tác chiến lược, các khách hàng lớn.
 • Xây dựng và đề xuất chính sách giá, kiểm soát tỷ lệ lợi nhuận.

Bộ phận Quan hệ quốc tế:

 • Chịu trách nhiệm về mặt truyền thông của công ty với các đối tác nước ngoài.
 • Thực hiện phiên dịch, tham mưu cho ban Tổng Giám Đốc về các vấn đề về truyền thông quốc tế.
 • Soạn thảo các hợp đồng hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Bộ phận Marketing:

Công tác nghiên cứu thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh. Trong việc phân tích môi trường Marketing, cần nghiên cứu cả môi trường vĩ mô và môi trường vi mô để từ đó có thể dự báo tổng nhu cầu của thị trường và có hướng đáp ứng thích hợp.

Sau đây là một số yêu cầu cơ bản của bộ phận Marketing:

 • Khảo sát và phân tích tình hình thị trường, giá cả, tình tình của các đối thủ, thái độ, nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đề xuất các chính sách hoạt động cho công ty.
 • Lập bảng câu hỏi để khảo sát về chất lượng sản phẩm, giá, chất lượng dịch vụ, hệ thống phân phối (dễ dàng đến nơi mua hàng) và chiêu thị (khách hàng có dễ nhận biết thương hiệu, loại sản phẩm, công dụng, tìm sản phẩm đó có dễ không…).
 • Đưa ra kết quả khảo sát và đánh giá lại chất lượng sản phẩm, giá, hệ thống phân phối và chiêu thị của doanh nghiệp rồi đưa ra kết quả những ưu và nhược điểm hiện tại của doanh nghiệp, cũng như dự báo được tốc độ nhu cầu của người tiêu dùng tăng hay giảm, mức giá sản phẩm phù hợp thị trường, sở thích của khách hàng…

Bộ phận kinh doanh:

 • Lập kế hoạch kinh doanh, đưa ra các mục tiêu kinh doanh về số lượng khách hàng, doanh thu, lợi nhuận cần đạt được trong năm. Từ đó xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp với mục tiêu đề ra.
 • Tham mưu cho Ban Tổng Giám Đốc về các chiến lược kinh doanh của đối thủ, thông qua đó ban Tổng Giám Đốc có những quyết sách kinh doanh phù hợp.
 • Không ngừng cải thiện và nâng cao năng lực quản trị, khả năng giao tiếp với khách hàng, nhất là với các đối tác nước ngoài.

3.2.3. Hoàn thiện hoạt động Marketing Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

3.2.3.1. Hoàn thiện chính sách sản phẩm dịch vụ

Bản chất dịch vụ truyền hình cáp là một loại sản phẩm đặc biệt. Nó cung cấp cho khách hàng sự thỏa mãn về nhu cầu giải trí, thư giản. Mặt khác, nó là sản phẩm có yêu cầu cao về mặt hình thức thể hiện, tính chính trị, xã hội. Vì vậy phải là những doanh nghiệp có quy mô lớn, đáp ứng các yêu cầu này mới có thể gia nhập thị trường.

Hiện nay tại thị trường TP.HCM, SCTV chiếm thị phần lớn nhất về cung cấp dịch vụ truyền hình cáp. Để giữ vững vị thế này SCTV cần đưa ra chính sách sản phẩm hợp lý. Cụ thể như sau:

Áp dụng chiến lược thích ứng và tái định vị sản phẩm dịch vụ:

 • Chiến lược thích ứng sản phẩm dịch vụ: việc áp dụng chiến lược thích ứng sản phẩm dịch vụ giúp SCTV tăng cường chất lượng sản phẩm dịch vụ, kiểm soát chi phí và hạ giá thành sản phẩm dịch vụ
 • Chiến lược tái định vị sản phẩm: thông qua việc nâng cao hơn nữa sự khác biệt với các sản phẩm dịch vụ cạnh tranh trên thị trường về chất lượng hình ảnh, nội dung chương trình và dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng.
 • Cải tiến sản phẩm, dịch vụ: xem việc cải tiến sản phẩm các dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược sản phẩm. Trong đó thực hiện ưu tiên đối với các thị trường tiềm năng, mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn.
 • Nâng cao giá trị thương hiệu SCTV.

Để làm được điều này, SCTV nên  thực hiện một số biện pháp sau:

 • Tận dụng mối quan hệ sẵn có từ các khách hàng trung thành, dựa vào những kết quả đạt được trong quá khứ là bằng chứng thuyết phục nhất đối với khách hàng mới.
 • Duy trì lượng khách hàng trung thành thông qua việc tiến hành thường xuyên các chương trình chăm sóc khách hàng, dịch vụ hỗ trợ đặc biệt mang tính hiệu quả và chuyên nghiệp nhằm tiến đến sự cam kết lâu dài, cả đôi bên cùng có lợi.
 • Không ngừng đào tạo, nâng cao trình độ, tinh thần làm việc của đội ngũ chuyên môn nghiệp vụ để thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường nhằm mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng của SCTV.

Nâng cao hơn nữa dịch vụ hỗ trợ gắn liền với sản phẩm dịch vụ.

 • Bên cạnh sản phẩm dịch vụ sẵn có cung cấp cho khách hàng. SCTV cần nâng cao dịch vụ hỗ trợ gắn với từng sản phẩm dịch vụ. Chẳng hạn đối với khách hàng sử dụng dịch vụ Internet thì cung cấp dịch vụ hỗ trợ cài đặt các phần mềm diệt Virus nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Hay khách hàng sử dụng dịch vụ truyền hình số độ nét cao (HDTV) hỗ trợ việc dò kênh tại các thiết bị thu phát tín hiệu truyền hình

Nâng cao chất lượng tín hiệu truyền hình cáp.

Thực việc việc bảo trì định kỳ, thường xuyên các thiết bị, cáp đồng trục của mạng truyền hình cáp nhằm đảm chất lượng hình ảnh và tín hiệu ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, cần kiểm tra định kỳ tín hiệu truyền hình cáp tại nhà khách hàng, nhằm tránh tình trạng xung nhiễu làm giảm chất lượng hình ảnh.

Phát huy tính đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Để thực hiện việc này, SCTV nên:

 • Đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trên mạng truyền hình cáp nhằm đưa ra ngày càng nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại, tiện ích bên cạnh sản phẩm dịch vụ truyền thống: Game Online, dịch vụ chuyển tiền qua di động,…
 • Đẩy mạnh việc hợp tác với các đối tác nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng truyền hình cáp.

3.2.3.2. Hoàn thiện chính sách giá Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Nhằm tăng tính cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ khác cũng như tăng số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ do SCTV cung cấp. SCTV cần hoàn thiện chính sách giá cho khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ. Để làm được điều này SCTV nên thực hiện những biện pháp sau:

Nâng cao sự phù hợp giữa giá cước và chất lượng dịch vụ:

Thường xuyên thực hiện việc nâng cấp chất lượng các kênh chương trình hiện có về: chất lượng đường truyền, nội dung chương trình…

Lập kế hoạch tăng thêm số lượng kênh kỹ thuật số độ nét cao (HDTV) cung cấp cho khách hàng. Qua đó, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ cung cấp tương xứng với giá cước thuê bao.

Xây dựng các hình thức thanh toán cước phí linh hoạt:

Việc thanh toán cước phí cho khách hàng có thể thực hiện linh hoạt: thanh toán theo tháng, thanh toán theo năm, thanh toán trước có chiết khấu, hay thanh toán theo giá trị hợp đồng chia từng giai đoạn…Mỗi hình thức thanh toán cần được thực hiện chính xác và minh bạch, nhằm tạo niềm tin nơi khách hàng Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Cải thiện mức giá cước cạnh tranh:

Hiện nay giá mức giá cước dịch vụ của SCTV luôn cao hơn 5% so với các công ty khác từ yếu tố chủ quan và khách quan như đã phân tích ở phần thực trạng. Để khắc phục nguyên nhân khách quan, SCTV nên thực hiện biện pháp giảm chi phí thông qua việc đàm phán giá kết nối cổng quốc tế và phí bản quyền truyền hình hoặc tìm các đơn vị cung cấp khác thay thế. Đây là giải pháp mà SCTV có thể thực hiện ngay, giúp công ty giảm giá thành dịch vụ cung cấp.

Xây dựng chính sách giá cước linh hoạt cho từng địa bàn, đối tượng khách hàng:

Hiện nay, thị trường TP.HCM là thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền. Chính vì vậy, SCTV cần xây dựng chính sách giá cước linh hoạt theo từng địa bàn, nhóm đối tượng khách hàng.

Theo địa bàn: đối với địa bàn mới triển khai dịch vụ và đang có nhiều đối thủ cạnh tranh, cần áp dụng mức giá cước thấp hơn 88000 đồng, kèm theo là các ưu đãi khác như thanh toán cước trước 3 tháng sẽ nhận được 1 tháng khuyến mãi.

Theo nhóm đối tượng khách hàng:

Đối với nhóm khách hàng chỉ sử dụng các dịch vụ cơ bản trên mạng truyền hình cáp chỉ đưa ra mức gói giá cước cơ bản, thấp nhất và có tính cạnh tranh so với các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Đối với nhóm khách hàng có yêu cầu cao về chất lượng dịch vụ và các tiện ích kèm theo nên đưa ra mức giá cước trọn gói cao hơn cho việc sử dụng cùng lúc nhiều sản phẩm dịch vụ của SCTV.

Đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp cần xây dựng mức giá chiết khấu theo gói kênh và thời gian cung cấp dịch vụ.

3.2.3.3. Hoàn thiện chiến lược phân phối sản phẩm dịch vụ

Đẩy mạnh đa dạng hóa các kênh phân phối: thực hiện triển khai hợp tác với các siêu thị, trung tâm thương mại hình thành các điểm bán hàng trực tiếp. Bên cạnh đẩy mạnh phát triển loại hình bán hàng lưu động tại các khu vực sầm uất, khu đông dân cư.

Phát triển hệ thống phòng giao dịch tại các khu dân cư mới: nhằm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ do SCTV cung cấp.

Nâng cao hiệu quả tiếp nhận thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ của khách hàng: tổ chức các buổi huấn luyện về kỹ năng giao tiếp khách hàng, nghệ thuật bán hàng, với tôn chỉ xem “khách hàng là thượng đế”.

Phát huy hiệu quả việc cung cấp dịch vụ trong thời gian sớm nhất:

Để phát huy hiệu quả việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, SCTV cần phối hợp đồng bộ vai trò của các bộ phận: kinh doanh, giao dịch, lắp đặt từ khâu: tiếp nhận thông tin khách hàng, ký hợp đồng, lên lịch lắp đặt và phản hồi thông tin đã xử lý đến khách hàng. Các khâu này cần tiến hành đồng thời, nhanh chóng và nhịp nhàng.

Đẩy mạnh hơn việc đa dạng hóa các hình thức thanh toán cước phí cho khách hàng

SCTV cần cùng lúc mở rộng việc hợp tác với nhiều đơn vị cổng thông tin thanh toán trực tuyến: nganluong.vn, baokim.vn… nhằm đa dạng hóa các hình thức thanh toán cước phí cho khách hàng.

Liên kết với các dịch vụ phát hành thẻ của ngân hàng quốc tế: Master Card, ANZ… để khách hàng có thể thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

Nâng cao hiệu quả của dịch vụ lắp đặt: thực hiện đào tào chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt, cũng như kỹ năng giao tiếp khách hàng thông.

3.2.3.4. Hoàn thiện chiến lược chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Để đẩy mạnh hoạt động chiêu thị, SCTV nên thực hiện các biện pháp sau:

Đẩy mạnh hoạt động quảng cáo, quảng bá và tài trợ, tổ chức sự kiện.

 • SCTV nên tham gia vào các hoạt động quảng cáo trên báo, tạp chí, ấn phẩm thương mại, chuyên ngành truyền hình trả tiền…
 • Thực hiện việc đăng quảng cáo trên Internet thông qua các trang quảng cáo trực tuyến, các báo điện tử uy tín trong nước…
 • Ngoài ra có thể liên hệ mua vị trí hiển thị liên kết với Google để khi khách hàng truy cập tìm kiếm thông tin sản phẩm thì thông tin đường dẫn đến công ty luôn hiển thị ở vị trí tốt nhất.
 • Sử dụng sức mạnh mạng xã hội như là phương thức giúp công ty kết nối và thu hút các khách hàng tiềm năng. Vì vậy công ty nên có một chiến lược đúng đắn, sự đầu tư về thời gian, nhân lực đối với công cụ này bằng việc tạo trang kinh doanh trên:
 • Facebook (www.facebook.com) và Twitter (www.twitter): Đây là hai trong số những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Qua đó, SCTV có thể kết nối với khách hàng hiện tại lẫn tiềm năng thông qua việc trao đổi thông tin cũng như giới thiệu hình ảnh và sản phẩm của công ty.
 • Youtube (www.youtube.com): SCTV nên xây dựng nhiều video clip ấn tượng giới thiệu về công ty cũng như sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp để truyền tải những thông điệp của mình.
 • Tham gia các Diễn đàn về dịch vụ truyền hình, hội chợ công nghệ truyền hình… tổ chức các hội nghị như: hội nghị khách hàng, hội nghị về dịch vụ truyền hình trả tiền…

Tạo sự thân thiện người dùng đối với hình ảnh website của công ty

Website gồm toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động mà công ty muốn truyền đạt đối với người dùng internet. Có thể nói website chính là bộ mặt của công ty, là nơi đón tiếp và giao dịch với các khách hàng trên mạng. Chính vì vậy SCTV cần cải thiện giao diện Website với người sử dụng mang tính thân thiện, gần gũi.

3.2.3.5. Hoàn thiện chiến lược con người Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Chuẩn hóa quy trình tuyển dụng

Trước hết cần minh bạch hóa trong chính sách tuyển dụng, tạo điều kiện cho tất cả mọi người lao động có đủ điều kiện đều dễ dàng tham gia.

Kế tiếp cần xây dựng các quy trình tuyển dụng cho công ty một cách bài bản, chuyên nghiệp nhằm đánh giá một cách chính xác năng lực của các ứng viên tham gia dự tuyển.

Cuối cùng là chuẩn hóa đội ngũ cán bộ tuyển dụng của công ty. Bên cạnh đó là xây dựng bộ phận chuyên trách về công tác tuyển dụng thuộc phòng nhân sự công ty.

Xây dựng chính sách đãi ngộ hợp lý

Công ty cần xây dựng chính sách lương, thưởng minh bạch, công bằng, hợp lý dựa trên tiêu chí đánh giá năng lực và hiệu quả đạt được trong công việc của từng vị trí công việc, của từng nhân viên trong công ty.

Ngoài ra, công ty cần thực hiện chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với nguồn nhân lực giỏi, các chuyên gia đầu ngành trong trong lĩnh vực truyền hình cáp đang tham gia cống hiến cho công ty.

Hoàn thiện chính sách đào tạo, huấn luyện:

Hợp tác với các viện, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tổ chức các chương trình huấn luyện, đào tạo về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh, nghệ thuật bán hàng….

Các lớp học này cần diễn ra định kỳ theo 3 tháng một lần và cuối khóa thực hiện kiểm tra, đánh giá rõ ràng những ưu và khuyết điểm của nhân viên nhằm giúp họ hoàn thiện kỹ năng trong công việc. Đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua, khen thưởng, đề bạt cán bộ vào cuối năm.

Ngoài ra các chương trình huấn luyện, đào tạo này phải được triển khai và áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống công ty, nhằm phát huy vai trò và hiệu quả của nó.

Đẩy mạnh khuyến khích sáng tạo trong công việc:

Thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, sáng tạo như: người lao động giỏi, ngày hội sáng kiến…, cũng như phát động toàn thể đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty tích cực tham gia. Thông qua các phong trào thi đua này, công ty sẽ xây dựng được môi trường làm việc thân thiện, gần gũi, phản ánh đúng ý chí, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên công ty.

3.2.3.6. Hoàn thiện chiến lược quy trình Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Đẩy mạnh việc cập nhật, đổi mới quy trình khảo sát, thiết kế và triền khai mở rộng mạng cáp:

Hợp tác với các công ty nước ngoài có thế mạnh về lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, thực hiện tư vấn, chuyển giao các quy trình, công nghệ mới trong khảo sát, thiết kế và triển khai mạng cáp cho công ty.

Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn và khả năng nắm bắt nhanh chóng các quy trình được chuyển giao. Trên cơ sở đó triển khai, áp dụng rộng rãi trong toàn hệ thống công ty.

Phát huy tính hiệu quả của quy trình lắp đặt và bảo trì mạng cáp:

Nhằm khắc phục một số trường hợp chậm trễ so với thời gian cam kết trong việc lắp đặt, bảo trì dịch vụ cho khách hàng, công ty cần triển khai hệ thống nhận và trả lịch lắp đặt, bảo trì qua tin nhắn cho các kỹ thuật viên chi nhánh/phòng giao dịch. Sau khi công tác lắp đặt, bảo trì tại nhà khách hàng được hoàn tất, kỹ thuật viên sẽ phản hồi các thông tin này đến hệ thống. Nhờ đó mà công ty có thể kiểm soát được tính hiệu quả trong công tác lắp đặt và bảo trì mạng cáp. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Đơn giản và linh hoạt hóa quy trình thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ:

Xây dựng các mẫu biểu đăng ký, các hợp đồng ký kết sử dụng với khách hàng ngắn gọn, rõ ràng và chặt chẽ. Bên cạnh đó cần giảm bớt các thủ tục đăng ký nhằm tạo sự thuận lợi nhất đối với khách hàng.

Tích cực hướng dẫn cho khách hàng thực hiện quy trình đăng ký sử dụng dịch vụ thông qua Website: www.sctv.com.vn một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Nâng cao hiệu quả của quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của bộ phận chăm sóc khách hàng:

Chuẩn hóa các quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khách hàng nhằm đảm bảo hiệu quả về mặt thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin kịp thời đến với khách hàng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thái độ, tác phong làm việc của bộ phận chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức huấn luyện, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ giao tiếp khách hàng cho các tổng đài viên. Tránh trường hợp khách hàng thắc mắc, khiếu nại nhiều lần.

3.2.3.7. Hoàn thiện chiến các yếu tố hữu hình

Tăng cường sự hiện diện hình ảnh, thương hiệu SCTV tại mọi nơi như: bến xe, nhà ga, khu thương mại, thang máy cao ốc… trong mọi thời điểm như: khách hàng đi xe bus, xe lửa, thang máy…nhằm tiếp cận khách hàng một cách thường xuyên, liên tục.

Thay đổi trang phục nhân viên về kiểu dáng, màu sắc mang tính trẻ trung, năng động. Việc thay đổi này phải được thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống.

Thiết kế lại cách bày trí phòng giao dịch/chi nhánh một cách khoa học, thu hút với nhiều màu sắc và hình ảnh sống động như: logo công ty, poster quảng bá nội dung phim sắp được công chiếu do SCTV đầu tư, các tranh ảnh vui nhộn về các hoạt động tình nguyện của nhân viên công ty….Qua đó để lại ấn tượng sâu sắc trong trí nhớ khách hàng về một SCTV năng động, sáng tạo.

Cập nhật liên tục, đầy đủ các thông tin, hình ảnh, các chính sách ưu đãi của công ty lên các Website: sctv.com.vn, www.tv24.vn. Làm được điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận các thông tin về: giá cước, chính sách khuyến mãi trong tháng, lịch phát sóng dự kiến của các chương trình sắp tới ….mà không cần liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng để được giải đáp thắc mắc.

Tóm tắt chương 3 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

Với việc đánh giá thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ của công ty, trên cơ sở lý luận, chương 3 cung cấp những giải pháp để hoàn thiện hoạt động Marketing. Những giải pháp được đưa ra xuyên suốt từ việc hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường đến việc cơ cấu tổ chức của bộ phận Marketing. Điều quan trọng nhất là các giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại SCTV trên 7 chiến lược cơ bản là: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược chiêu thị, chiến lược con người, chiến lược quá trình, chiến lược các yếu tố hữu hình, nhằm giúp công ty duy trì được khách hàng hiện tại cũng như phát triển thêm khách hàng tiềm năng; tăng thị phần và qua đó tăng doanh thu, lợi nhuận của SCTV.

Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường luôn biến động – đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay, những giải pháp nêu ra mang tính linh động, chỉ phù hợp với tình hình hiện tại của công ty cũng như phù hợp với dự báo về những biến động trong tương lai gần.

KẾT LUẬN

Việc nghiên cứu cơ sở luận chung về Marketing giúp tác giả có cái nhìn khái quát và tổng thể về hoạt động marketing trong doanh nghiệp. Tác giả đã phân tích thực trạng hoạt động Marketing của Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCM dựa trên các công cụ Marketing và đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của hoạt động này. Những tồn tại trong hoạt động marketing của Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCMlà cơ sở để tác giả đề xuất những giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho công ty .

Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing của Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCM là một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ truyền hình cáp tại thị trường này và thực hiện được mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp.

Với mục tiêu đặt ra, luận văn đã giải quyết được một số vấn đề cơ bản sau:

 • Khái quát cơ sở lý luận về hoạt động Marketing dịch vụ Truyền hình cáp
 • Vận dụng cơ sở lý luận để đánh giá đúng thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ của Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCM. Từ kết quả đánh giá thực trạng, luận văn đã chỉ ra khó khăn, tồn tại và các mặt đã đạt được trong hoạt động Marketing dịch vụ đối với Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCM.
 • Căn cứ vào cơ sở lý luận và thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ của Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường TP.HCM, luận văn đã nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện hoạt động Marketing dịch vụ cho Công ty Truyền hình cáp SCTV tại thị trường này. Các giải pháp này không những áp dụng cho dịch vụ truyền hình cáp của công ty SCTV nói riêng mà còn có thể áp dụng với các dịch vụ truyền hình trả tiền nói chung của các công ty khác.

Trong khuôn khổ giới hạn của một luận văn tốt nghiệp cao học, cùng khả năng kiến thức còn hạn chế, chắc chắn luận văn không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế, tác giả rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo, các bạn và đồng nghiệp. Trân trọng cảm ơn! Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing tại Cty TNHH Saigontourist

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x