Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Tổng quan về Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist

2.1.1. Giới thiệu về công ty

2.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển của SCTV

Công ty Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) được thành lập ngày 27/8/1992 là liên doanh giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Ngày 27/8/1992, UBND Tp.Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 2204/QĐ-UB thành lập liên doanh : “Công ty Liên doanh Truyền hình Cáp Sài Gòn” (tên tiếng Anh: “Saigontourist Cable television Co.”, viết tắt SCTV), trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh, trụ sở đặt tại 102 Nguyễn Huệ – Quận 1.

Ngày 31/12/2000, khách hàng truyền hình cáp đạt con số 2.500 thuê bao. Ngày 04/9/2002, UBND Tp. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3607/QĐ-UB xếp Doanh nghiệp Nhà nước Hạng I cho SCTV.

Năm 2005, năm đầu tiên SCTV đạt con số khai thác khách hàng trên 100.000 hộ thuê bao truyền hình cáp, khẳng định hướng đi đúng đắn của SCTV. Năm 2005, SCTV hợp tác với công ty EVN Telecom và ADTEC, đầu tư khai thác dịch vụ Internet băng thông rộng trên nền mạng truyền hình cáp với gần 32.000 khách hàng.

Ngày 2021: đạt con số 1.250.000 khách hàng truyền hình cáp và 105.000 khách hàng Internet, nộp ngân sách nhà nước 220 tỷ.

Năm 2022: SCTV đã truyền dẫn phát sóng 72 kênh Analog, 132 kênh Kỹ thuật số (Digital) đầu tiên tại Việt Nam, trong đó có 25 kênh HD. SCTV nhận huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam.

Mạng cáp của SCTV hiện nay có 74 kênh Analog và 134 kênh kỹ thuật số trong đó có 15 kênh HD, trong đó ngoài các kênh của Việt Nam còn có các kênh của nước ngoài như các kênh thể thao ESPN, Star Sports … và các kênh phim truyện đặc sắc như Star Movies, HBO, Cinemax…, các kênh hoạt hình dành cho trẻ em như Cartoon Network, Animax, các kênh tin tức quốc tế BBC, CNN, kênh thông tin tài chính Bloomberg, các kênh Animal Planet, Discovery …

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.1.3. Tầm nhìn và sứ mạng của công ty Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

2.1.3.1 Tầm nhìn đến năm 2020

Số hóa và ngầm hóa toàn bộ hệ thống mạng truyền hình cáp

Phủ kín 100% mạng truyền hình cáp tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương với 4 triệu thuê bao.

Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ truyền hình.

Giữ vị trí số 1 trong ngành truyền hình trả tiền .

Trở thành tổng công ty mẹ – con đa loại hình dịch vụ lấy truyền thông và viễn thông làm giá trị cốt lõi với các ngành nghề và dịch vụ chính: Digital TV, 3D TV, DTH, Mobile TV, WebTV, OTT, Quảng Cáo hướng đối tượng, Home Shopping Internet, Leased Line, VoD, VoIP, Smart Home Networking, Game Online, GameTV, Sản xuất và cung ứng phần mềm, Đào tạo nhân lực truyền hình, Công viên truyền hình…

2.1.3.2 Sứ mệnh

Trở thành đối tác được lựa chọn và đáng tin cậy của khách hàng nhờ khả năng cung cấp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ và dựa trên cơ sở luôn coi khách hàng là trọng tâm.

Tạo dựng cho cán bộ nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất với nhiều cơ hội để phát triển năng lực, đóng góp giá trị và tạo dựng sự nghiệp thành đạt.

Hoàn thiện các chương trình, dịch vụ cung cấp cho khách hàng với phương châm: “khách hàng là thượng đế” và với mục tiêu “ mang cả thế giới đến ngôi nhà của bạn”.

2.1.4. Cơ cấu tổ chức của công ty SCTV:

Hình 2.1: Mô hình cơ cấu tổ chức của công ty SCTV

 • Hội đồng thành viên: do SCTV là công ty liên doanh giữa Đài Truyền Hình Việt Nam và Tổng Công ty Du Lịch Sài Gòn, nên hội đồng thành viên là hội đồng đại diện chủ sở hữu của liên doanh.
 • Tổng Giám đốc: là người lãnh đạo cao nhất, quản lý trực tiếp các phòng ban và chịu trách nhiệm chung về mọi hoạt động của Công ty. Hai phó Tổng Giám đốc giúp việc cho Tổng Giám đốc giải quyết các vấn đề chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh và kỹ thuật. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist
 • Phó Tổng Giám đốc TT: tham mưu cho Tổng Giám đốc các vấn đề kinh doanh và phụ trách duyệt các dự án của công ty.
 • Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật: phụ trách phòng kỹ thuật và chịu trách nhiệm các vấn đề về kỹ thuật cũng như tìm hiểu các công nghệ mới để áp dụng cho Công ty.
 • Phòng Kỹ thuật: thiết kế, hòa mạng mạng cáp đồng trục CATV và thiết kế, bảo trì mạng cáp quang cho toàn bộ các quận, huyện của TPHCM và các tỉnh. Kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, ban hành các quy định về các yêu cầu kỹ thuật cho mạng cáp, kiểm tra việc thực hiện các quy định của các chi nhánh báo cáo Ban Tổng Giám Đốc và các phòng ban, bộ phận có liên quan.
 • Phòng Tổ Chức – Hành Chính: phục vụ tham mưu cho Ban Tổng Giám Đốc trong công tác hành chính quản trị, bảo đảm điều kiện làm việc và phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh cuả Công ty. Phòng này còn có chức năng tham mưu choTổng Giám Đốc trong quá trình tổ chức bộ máy quản lý, sản xuất kinh doanh Phòng Tài chính – Kế toán: là bộ phận quản lý tài chính, thực hiện chế độ hạch toán giá thành sản phẩm, hoạch toán kinh tế, giám sát tài chính, nghiên cứu sử dụng hiệu quả nguồn vốn, nghiên cứu ứng dụng các công cụ, nguyên lý tài chính vào tình hình cụ thể Công ty.
 • Phòng Công Nghệ Thông Tin: nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền hình, ứng dụng các công nghệ mới vào mạng cáp của Công ty. Quản lý về lĩnh vực Internet cũng như chịu trách nhiệm bảo trì các máy tính trong Công ty. Xây dựng và quản lý hệ thống phần mềm quản lý khách hàng.
 • Phòng Truyền Dẫn – Phát Sóng: Thu tín hiệu vào Headend, kiểm tra chất lượng tín hiệu vào và truyền trên mạng cáp. Theo dõi lịch phát sóng các kênh chương trình nước ngoài, ngưng phát những chương trình không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Lên chương trình và lịch phát sóng cho kênh SCTV cũng Công ty.
 • Phòng Kế hoạch – Đầu tư: chuyên nhập khẩu các vật tư, thiết bị từ nước ngoài, mua bán các loại đĩa, băng từ chuyên dụng và dân dụng.
 • Phòng Kinh Doanh Truyền Hình Cáp: quản lý thuê bao khách hàng, chính sách tiếp thị, phát triển thị trường, quản lý nhóm kênh chương trình, đàm phán về bản quyền truyền hình.
 • Phòng Sản xuất chương trình: xây dựng nội dung phát song cho các kênh truyền hình do SCTV sản xuất.
 • Phòng Tổng Khống chế: Kiểm soát nội dung các kênh chương trình từ nước ngoài.
 • Trung tâm Bảo hành – Bảo trì: Sửa chữa thiết bị mạng cáp và các thiết bị cung cấp cho khách hàng.
 • Các chi nhánh truyền hình cáp tại các quận, huyện của TPHCM và tại các tỉnh: khảo sát, lắp đặt đường truyền hình cáp và Internet cho khách hàng tại địa phương mình quản lý, bảo trì tín hiệu cho mạng cáp.

2.2. Hoạt động kinh doanh của công ty SCTV giai đoạn 2020 – 2023 Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

2.2.1. Tình hình doanh thu, lợi nhuận

SCTV là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ truyền hình cáp với sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc. Từ chỗ tổng tài sản chỉ vài tỷ đồng khi mới thành lập, cho đến nay SCTV đã có tổng tài sản hơn 1.000 tỷ đồng.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh công ty SCTV giai đoạn 2020-2023:

Bảng 2.1: Thống kê khách hàng, doanh thu, lợi nhuận của công ty SCTV

2.2.2. Đánh giá về tình hình kinh doanh công ty SCTV Thành tựu:

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 vẫn còn kéo dài và tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, cũng như số doanh nghiệp giải thể tăng lên khá cao trong thời gian gần đây. Tuy nhiên doanh thu và lợi nhuận sau thuế của SCTV tăng trưởng liên tục từ năm 2020 đến năm 2023. Mức độ tăng trưởng khá cao, đặc biệt là từ năm 2022 trở lại đây. Số lượng khách hàng cũng liên tục tăng cao qua mỗi năm.

Sở dĩ đạt được điều này là do công ty SCTV đã thực hiện đa dạng hóa dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hạn chế:

Trong giai đoạn 2020 – 2023, tuy SCTV đạt được những kết quả khả quan trong kinh doanh. Nhưng vẫn còn bộc lộ một số hạn chế:

 • Chưa có cơ chế phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh từ việc tỷ lệ lạm phát tăng nhanh, làm chi phí hoạt động kinh doanh gia tăng nhanh chóng .
 • Doanh thu chủ yếu đến từ dịch vụ truyền hình cáp truyền thống, chủ yếu cung cấp cho các hộ gia đình, doanh thu này sẽ giảm nếu thu nhập của hộ gia đình giảm sút. Điều này cho thấy tỷ trọng kinh doanh dịch vụ hướng đến nhiều đối tượng khách hàng phát triển chưa cân xứng.

2.3. Thực trạng hoạt động Marketing của Công ty SCTV Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

2.3.1. Chiến lược sản phẩm dịch vụ

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển hiện đại, những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ chiếm thế thượng phong. Điều này đòi hỏi, doanh nghiệp không ngừng phát triển sáng tạo, là một điều tất yếu giúp họ tồn tại trước xu thế cạnh tranh quyết liệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Doanh nghiệp càng có nhiều bước tiến tiên phong, càng có nhiều lợi thế, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải dám đối mặt với nhiều thử thách. Trong kinh doanh sản phẩm phi vật chất như truyền hình trả tiền thì: chất xám, chiến lược đúng đắn và đào tạo nhân lực hiệu quả là những yếu tố quan trọng. Để tồn tại các doanh nghiệp không được giẫm chân tại chỗ, điều trước tiên họ phải làm được là có những sản phẩm đồng cấp với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực và hơn thế nữa, phải có những sản phẩm độc đáo khác biệt mới mong có chỗ đứng vững chắc.

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, SCTV không tự khép mình trong khuôn khổ truyền hình cáp như khởi nguyên ngày SCTV mới thành lập. Dịch vụ mới liên tục ra đời nắm bắt xu thế thời đại và dõi theo từng nhu cầu khách hàng. Sau những bước tiến dài vững chắc của Truyền hình cáp, SCTV lần lượt cho ra đời các sản phẩm dịch vụ mới như:

2.3.1.1. Truyền hình kỹ thuật số với độ nét cao (HDTV) Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Để đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí với đòi hỏi ngày càng cao của đại bộ phận người khách hàng. Công ty SCTV đã đưa ra sản phẩm truyền hình kỹ thuật số với độ nét cáo (HDTV) với âm thanh trung thực, hình ảnh sắc nét đem lại một trải nghiệm thú vị cho người xem. Ban đầu, khi mới ra đời, công ty cung cấp 26 kênh HD trong tổng số 130 kênh kỹ thuật số.

Ngày 5/11/2023 trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số của SCTV đã bổ sung thêm 4 kênh HD, nâng số kênh HD lên 30 kênh. Đó là các kênh: HBO HD, AXN HD, Cartoon HD và Fashion HD. Như vậy, hệ thống truyền hình cáp của SCTV hiện có hơn 140 kênh truyền hình, trong đó 30 kênh truyền hình HDTV. Việc tăng thêm số kênh này khán giả có thể thưởng thức nhiều chương trình với nội dung đặc sắc, đa dạng hơn…

2.3.1.2. Dịch vụ Internet băng thông rộng qua mạng cáp SCTV (SCTVNet)

Từ năm 2005, SCTV là công ty đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng triển khai thành công công nghệ truy cập Internet qua mạng truyền hình cáp với thương hiệu SCTVnet.

Đây là dịch vụ phát triển dựa trên công nghệ truyền tải dữ liệu trên mạng cáp DOCSIS theo tiêu chuẩn Châu Âu, vừa có khả năng truyền hàng trăm kênh truyền hình đồng thời có thể truyền Internet tốc độ cao với tốc độ tải về tối đa là 50Mbps theo tiêu chuẩn của thế giới. Khác với hình thức truy cập Internet thông thường, dịch vụ Internet bằng công nghệ DOCSIS của SCTV có những ưu điểm vượt trội sau: Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

 • Vừa xem truyền hình cáp vừa truy cập Internet cùng trên một sợi cáp.
 • Luôn sẵn sàng: không tín hiệu bận, không thời gian chờ.
 • Tốc độ cao, 50Mbps cho đường tải dữ liệu xuống và 10Mbps cho đường đưa dữ liệu lên mạng.
 • Băng thông cực lớn và rất ổn định nhờ đường truyền với mạng lưới kết hợp cáp quang và cáp đồng trục.
 • Đảm bảo phục vụ tốt cho các ứng dụng đòi hỏi truy cập Internet tốc độ cao và các dịch vụ tương tác dữ liệu như: giáo dục và đào tạo từ xa, xem video theo yêu cầu, gọi điện thoại qua mạng internet, nghe nhạc, hội nghị truyền hình….
 • Giá cước thấp và tính cước chính xác do sử dụng giao thức IPD.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, tính đến đến cuối 2020, SCTVnet đã vươn lên vị trí thứ 4 tại TP.HCM và thứ 5 cả nước về dịch vụ Internet và phấn đấu đến năm 2015 trở thành nhà cung cấp các dịch vụ Viễn thông hàng đầu Việt Nam.

2.3.1.3. Internet TV:

SCTV là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu Việt Nam hiện nay với dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng tốc độ cao qua mạng cáp truyền hình, dựa trên công nghệ truyền tải dữ liệu trên mạng cáp hỗn hợp quang và đồng trục DOCSIS. Không dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ Internet, SCTV đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng thành công và triển khai nhiều dịch vụ gia tăng khác trên đường truyền Internet và truyền hình cáp của mình. Một trong những dịch vụ đó là TVonline.

Dịch vụ TVOnline của SCTV ra đời với mục đích đón đầu xu hướng hiện đại này: Xem truyền hình trên Internet qua website tv24.vn.

Hình 2.2: Trang Web tv24.com.vn của SCTV xem TVOnline

Dịch vụ TVOnline của SCTV hoạt động hoàn toàn trên mạng Internet thông qua trình duyệt và IP. Điểm nổi bật của TVOnline do SCTV cung cấp là khách hàng có thể xem tất cả các kênh đang phát sóng trên mạng truyền hình cáp SCTV qua Internet. Không những thế, khách hàng có thể lựa chọn độ phân giải cho chất lượng chương trình mình theo dõi tùy thuộc vào tốc độ đường truyền của khách hàng. Sẽ có 2 đến 3 lựa chọn về chất lượng hình ảnh. Hiện nay đa số các dịch vụ TVOnline khác chỉ cho khách hàng 1 độ phân giải nhất định, trong khi SCTV dành cho khách hàng lựa chọn nhiều độ phân giải khác nhau, kỹ thuật nén cũng sử dụng flash vì vậy dung lượng sẽ nhẹ hơn, hình ảnh sẽ không bị giật.

Với gói cam kết thấp nhất của SCTV về đường truyền lên đến 1 MB trong khi tốc độ trung bình của dịch vụ này chỉ yêu cầu là 369 KB, vì thế khách hàng cùng một lúc có thể sử dụng đường truyền của SCTV để theo dõi cả truyền hình cáp, sử dụng Internet lại vừa xem TVOnline mà chất lượng vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong thời gian tới, SCTV tiếp tục triển khai dịch vụ Time Shift TV, PVR và VOD:

 • Dịch vụ Time Shift TV cho phép người xem khi đang theo dõi 1 chương trình trực tiếp nếu có việc bận vẫn có thể xem chương trình liền mạch, không bị gián đoạn.
 • PVR thì cho phép người xem ghi lại những chương trình yêu thích để khi rảnh rỗi có thể xem lại.
 • VOD được hiểu là dịch vụ truyền hình theo yêu cầu.

2.3.1.4. SCTV phone: Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Là dịch vụ gọi điện thoại trên nền Internet (VoIP – Voice over internet protocol) do Công ty Truyền hình cáp SCTV cung cấp với chất lượng cuộc gọi tối ưu, thao tác cài đặt đơn giản, thực hiện cuộc gọi như điện thoại truyền thống, giá cước tiết kiệm. Có thể sử dụng trên máy tính, điện thoại di động, để gọi đi quốc tế với giá cước tiết kiệm. Cuộc gọi giữa các thuê bao SCTVfone là hoàn toàn miễn phí.

SCTVfone hướng đến các khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp. SCTVfone đem đến cho các khách hàng dịch vụ gọi điện thoại quốc tế giá rẻ, riêng đối với các cuộc gọi nội bộ giữa SCTVfone sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Với SCTVfone, khách hàng sẽ được tiếp cận một phương tiện liên lạc giá rẻ mới. SCTVfone có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng trên IP Phone, máy tính cũng như các smart phone, điều cần thiết là khách hàng chỉ cần có kết nối internet.

Hình 2.3: Dịch vụ SCTV Fone của SCTV

2.3.1.5. Dịch vụ giá trị gia tăng:

Ngoài các dịch vụ trên, SCTV còn cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng truyền hình cáp SCTV cho các khách hàng đang sử dụng. Cụ thể như sau:

Chương trình truyền hình trực tiếp quay thưởng Xổ số kiến thiết trên kênh SCTV15 với thời gian phát thực tế như sau:

Bảng 2.2: Lịch phát quay thưởng Xổ số kiến thiết trên kênh SCTV15.

Dịch vụ mua hàng trực tuyến trên kênh SCJ Lite on, cung cấp hình thức mua hàng trực tuyến trên truyền hình bằng cách nhắn tin hay điện thoại trực tiếp để đặt hàng và giao hàng tận nhà.

Dịch vụ quảng cáo sản phẩm trên mạng truyền hình cáp dành cho khách hàng là doanh nghiệp.

Để đánh giá chiến lược sản phẩm dịch vụ của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV tại địa bàn TP.HCM. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 10 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược sản phẩm cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 2 – Bảng phụ lục 2.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược sản phẩm của SCTV).

Nhận xét:

Căn cứ vào bảng khảo sát, chiến lược sản phẩm của SCTV hiện nay được khách hàng đánh giá tốt tại thị trường TP.HCM. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu đánh giá từng chỉ tiêu khảo sát, nhận thấy chiến lược sản phẩm của SCTV có những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm:

 • Mức độ nhận biết/tiếp cận các dịch vụ do SCTV cung cấp rất dễ dàng (với 55% phiếu thăm dò), được khách hàng đánh giá cao. Điều này hoàn toàn hợp lý khi SCTV đang là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hàng đầu tại thị trường TP.HCM và sử dụng các dịch vụ do SCTV cung cấp như một sự đảm bảo về chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất đối với người dùng ( với 54% phiếu thăm dò).
 • SCTV được khách hàng đánh giá cao về chất lượng về dịch vụ cung cấp trong trí nhớ khách hàng (với 62% phiếu thăm dò); đặc biệt là sự phong phú, đa dạng về các loại hình, dịch vụ cung cấp: truyền hình độ nét cao (HDTV), Internet băng thông rộng, SCTV Fone… thu hút đông đảo người dùng. Trong đó nổi bật là dịch vụ HDTV chiếm tỷ lệ sử dụng khá cao (với 61% phiếu thăm dò). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của người viết, một vài khách hàng còn có nhu cầu về các dịch vụ khác: game online, dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại mà SCTV hiện nay chưa cung cấp.
 • SCTV còn đạt được thành công, được nhiều khách hàng biết đến với chương trình triển khai các dịch vụ trọn gói nhiều ưu đãi, hấp dẫn hướng đến các đối tượng khách hàng sử dụng khác nhau. Bên cạnh đó, việc cam kết thời gian cung cấp dịch vụ ngắn nhất trong vòng 4h làm việc kể từ khi khách hàng ký hợp đồng sử dụng cũng được đảm bảo (với 46% phiếu thăm dò). Chính điều này đã được khách hàng ghi nhận và đánh giá tốt (với 58% phiếu thăm dò)

Hạn chế:

Nhìn chung chiến lược sản phẩm dịch vụ của SCTV hiện nay được khách hàng đánh giá tốt tại thị trường TP.HCM. Tuy nhiên vẫn còn một số mặt hạn chế cần khắc phục:

 • Phát triển thêm các dịch vụ còn thiếu theo yêu cầu của khách hàng: Game Online, Dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại.
 • Khắc phục một số trường hợp cung cấp dịch vụ trễ hẹn với khách hàng.

2.3.2. Chiến lược giá Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Khách hàng mục tiêu của công ty SCTV hướng đến tất cả các hộ gia đình tại TP.HCM có thu nhập ổn định, có thiết bị giải trí nghe nhìn. SCTV đã đưa ra những chính sách giá ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng các dịch vụ trọn gói do SCTV cung cấp thông qua việc giảm 20% cước phí trên tổng tiền cước các dịch vụ riêng lẻ cộng lại. Cụ thể, khách hàng dùng dịch vụ truyền hình HD (gồm 1 đầu thu kỹ thuật số HD và 2 tivi phụ), Internet 2,5 Mpbs sẽ được miễn phí một account Wi-Fi công cộng với giá trọn gói là 240.000 đồng, nếu khách hàng dùng thêm dịch vụ SCTVfone trọn gói là 280.000 đồng.

Chi tiết bảng giá cước phí ưu đãi cho khách hàng hòa mạng mới hoặc đăng kí sử dụng trọn gói các dịch vụ do SCTV cung cấp tại TPHCM (áp dụng từ 1/1/2014) như sau:

PHÍ HÒA MẠNG:

Bảng 2.4: Bảng phí thuê bao cho khách hàng hòa mạng mới (áp dụng từ 1/1/2014)

Ưu đãi đặc biệt:

 • Khách hàng mới: đóng trước 3 tháng thuê bao, sẽ được miễn phí hòa mạng.
 • Khách hàng chuyển từ mạng cáp khác sang:đóng trước từ 2 đến 3 tháng thuê bao, sẽ được miễn phí hòa mạng.Tặng 30% cước thuê bao trong 12 tháng.
 • Truyền hình Kỹ thuật số HD: được trang bị 03 đầu thu HD.
 • Internet trọn gói (gói SCTV VIP) tốc độ 10 Mbps.
 • Trang bị miễn phí wireless router.
 • Điện thoại IP: SCTVfone gọi điện thoại quốc tế.

Bảng 2.5: Bảng giá cước trọn gói các dịch vụ do SCTV cung cấp (áp dụng từ 1/1/2014)

Bên cạnh đó SCTV còn hướng đến phục vụ đối tượng khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo sản phẩm của mình trên mạng truyền hình cáp SCTV bằng chính sách giá cước ưu đãi như sau:

Nguyên tắc áp dụng chính sách giảm giá:

 • Các khách hàng thường xuyên, ký hợp đồng quảng cáo dài hạn, khách hàng có doanh số quảng cáo lớn, khách hàng có các chương trình hợp tác với SCTV. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist
 • Các khách hàng đạt doanh số cao, thanh toán theo đúng hợp đồng, khách hàng thanh toán tiền trước.
 • Ưu tiên cho khách hàng là nhà sản xuất, các thương hiệu mới.
 • Giảm giá trên doanh thu lũy kế cộng dồn.
 • Khách hàng hợp tác đầu tư sản xuất chương trình được hưởng tỷ lệ giảm giá theo mức độ đầu tư và hiệu quả kinh tế của chương trình mang lại

Quy định về tỷ lệ giảm giá chung:

Đối với khách hàng là các đơn vị hoạt động tại Việt Nam

Bảng 2.6: Bảng tỷ lệ giảm giá quảng cáo cho các đơn vị hoạt động tại Việt Nam

Đối với khách hàng trực tiếp sản xuất hoặc đơn vị trực tiếp bán hàng

Để đánh giá chiến lược giá của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV tại địa bàn TP.HCM. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 5 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược giá cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 3 – Bảng Phụ lục 3.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược giá của SCTV).

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến khách hàng về chiến lược giá.

Người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Giá cước sử dụng dịch vụ của SCTV được khách hàng đánh giá là tương xứng với chất lượng của dịch (với 53% phiếu thăm dò). Vì vậy, mặc dù mức giá thuê bao các dịch vụ do SCTV cung cấp hơi cao (với 55% phiếu thăm dò) so với các nhà cung cấp khác nhưng vẫn được khách hàng chấp nhận.
 • Ngoài việc đưa ra mức giá sử dụng cho các dịch vụ riêng lẻ, SCTV còn xây dựng mức giá khuyến mãi cho các dịch vụ trọn gói. Mức giá khuyến mãi này rất hấp dẫn (với 64% phiếu thăm dò) có tác dụng kích cầu, làm gia tăng nhanh chóng số lượng khách hàng.
 • Mức độ thuận tiện trong thanh toán cước phí thuê bao hàng tháng được khách hàng đánh giá cao (với 56% phiếu thăm dò). Sở dĩ đạt được điều này do SCTV triển khai linh hoạt nhiều hình thức thanh toán cước phí tạo thuận tiện cho khách hàng: thanh toán cước tại chi nhánh phòng giao dịch gần nhất, thu cước tại nhà, thanh toán trực tuyến thông qua dịch vụ cổng thanh toán trực tuyến Payoo.

Hạn chế:

 • Trong các dịch vụ SCTV cung cấp, dịch vụ Internet băng thông rộng có mức giá cước chưa có tính cạnh tranh, đây là dịch vụ mà khách hàng đề nghị xem xét lại giá nhiều nhất (với 56% phiếu thăm dò). Nguyên nhân trên bắt nguồn từ lúc mới triển khai, đầu tư dịch vụ Internet băng thông rộng, SCTV phải chịu mức phí kết nối cổng quốc tế khá cao, làm đội giá thành dịch vụ. Vì vậy, SCTV đang tích cực đàm phán với các đối tác về mức phí trên nhằm hạ giá thuê bao Internet cho khách hàng.
 • Mức giá cước cho dịch vụ truyền hình cáp Analog và truyền hình kỹ thuật số độ nét cao (HDTV) do SCTV cung cấp hiện nay được đánh giá hơi cao so với các nhà cung cấp khác (với 55% phiếu thăm dò). Điều này xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:
 • Chủ quan: SCTV cho rằng chất lượng dịch vụ truyền hình cáp: đường truyền, chất lượng tín hiệu, nội dung chương trình… do SCTV cung cấp luôn tốt hơn so với các dịch vụ khác trên thị trường và thậm chí nghĩ rằng khách hàng không có sự lựa chọn được dịch vụ nào có chất lượng dịch vụ tốt hơn tương ứng với mức giá thuê bao đó, nên phải chấp nhận giá cao hơn.
 • Khách quan: SCTV đang chịu chi phí bản quyền các chương trình truyền hình: bóng đá, phim truyện.., cao hơn so với các công ty khác. Điều này là do công ty mạnh dạn đầu tư mua bản quyền các chương trình truyền hình mới, hấp dẫn phục vụ khách hàng.

2.3.3. Chiến lược phân phối Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

SCTV hiện nay thực hiện việc cung cấp các dịch vụ truyền hình cáp thông qua các kênh :

Kênh truyền thống:

Đăng ký tại các điểm giao dịch

Tại thị trường TP.HCM, SCTV thành lập các chi nhánh và các phòng giao dịch tại khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền hình cáp SCTV có thể liên hệ trực tiếp các chi nhánh hoặc các phòng giao dịch gần nhất

Đăng ký qua điện thoại:

Khách hàng gọi tới số điện thoại : 08.35.10.77.99 để đăng ký qua điện thoại, cung cấp thông tin về khách hàng : Họ tên, địa chỉ lắp đặt, số điện thoại liên hệ…Nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin, hướng dẫn trực tiếp khách hàng các giấy tờ, thủ tục cần thiết, các chương trình khuyến mại hiện thời cho khách hàng để khách hàng lựa chọn hình thức khuyến mại, số tiền nếu có, giấy tờ thủ tục cần thiết…và hẹn ký hợp đồng với khách hàng vào thời điểm thích hợp, thông thường là trong ngày hoặc ngày hôm sau.

Kênh hiện đại:

Khách hàng có thể đăng ký trực tuyến thông qua Website : www. sctv.com.vn dưới hình thức cung cấp thông tin bằng cách điền vào Form, sau đó bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận thông tin liên tục và liên hệ lại với khách hàng hoặc cung cấp thông tin trực tuyến qua phần mềm hỗ trợ trực tuyến: bán hàng (Yahoo Messenger!, skype).

Hình 2.4: Form đăng ký dịch vụ truyền hinh cáp trực tuyến của SCTV.

Để đánh giá chiến lược phân phối của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV tại địa bàn TP.HCM. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 6 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược phân phối cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 4 – Bảng phụ lục 4.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược phân phối của SCTV)

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến khách hàng về chiến lược phân phối. Người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

Với việc phát triển mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch của SCTV phủ khắp địa bàn TP.HCM, nên phần lớn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ đều thông qua chi nhánh/phòng giao dịch ( với 61% phiếu thăm dò). Bên cạnh đó, khách hàng có thể đăng ký trực tuyến qua Website: www.sctv.com.vn hay đăng ký qua tổng đài 08.35.10.77.99.

Khi giải đáp thắc mắc của khách hàng các vấn đề về dịch vụ, đa phần nhân viên đều thể hiện sự hiểu biết chuyên sâu ( với 48% phiếu thăm dò). Điều này cũng thể hiện sự đào tạo bài bản của SCTV về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên.

Hiện nay số lượng khách hàng tại TP.HCM đang sử dụng dịch vụ truyền hình cáp của SCTV chiếm tỷ trọng cao nhất so với các đơn vị khác (với 51% phiếu thăm dò).Sở dĩ làm được điều này do SCTV áp dụng chiến lược đa dạng hóa kênh phân phối

Nhược điểm:

Theo kết quả khảo sát, kỹ năng giao tiếp của nhân viên phòng giao dịch/chi nhánh được đánh giá chỉ ở mức trung bình (với 51% phiếu thăm dò). Nguyên nhân bắt nguồn từ khâu tiếp xúc khách hàng chưa thật sự chuyên nghiệp, gây tâm lý không thoải mái cho khách hàng khi liên hệ đăng ký dịch vụ.

2.3.4. Chiến lược chiêu thị Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Thông điệp truyền thông: “Sống động từng giây”.

Chiến lược xúc tiến:

SCTV sử dụng các công cụ xúc tiến hỗn hợp gồm các quảng cáo trên truyền hình, báo, tạp chí, các bài viết PR, các hoạt động quảng bá, hoạt động vì cộng đồng…

Quảng cáo trên truyền hình

SCTV thường xuyên thực hiện các chương trình giới thiệu các sản phẩm dịch vụ mới và các chính sách ưu đãi kèm theo cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ SCTV trên các kênh: SCTV5 (kênh mua sắm trực tuyến SCJ Lite on), SCTV9 (kênh giải trí tổng hợp)….

Quảng bá trên báo chí

SCTV thực hiện các buổi phỏng vấn, các bài viết nói về SCTV trên các phương tiện báo chí như: Báo Dân Trí, Tuổi Trẻ,.. xung quanh các vấn đề về: sản phẩm, chính sách dịch vụ nhằm cung cấp thông tin đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Bảng quảng cáo

SCTV thuê các dịch vụ quảng cáo ngoài trời, tiến hành đặt các bảng quảng cáo thương hiệu SCTV trên tuyến đường trục chính dẫn từ sân bay Tân Sơn Nhất đến trung tâm thành phố nhằm thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng tiềm năng.

Truyền thông bán hàng tại các chi nhánh, phòng giao dịch

SCTV thực hiện việc thiết kế hình ảnh các chi nhánh, các phòng giao dịch tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM một cách sống động bằng poster, băng rôn quảng cáo các kênh chương trình đặc biệt, các chính sách khuyến mãi do SCTV cung cấp.

Ngoài ra, bộ phận kinh doanh tại các chi nhánh, phòng giao dịch thường xuyên thực hiện tiếp thị, phát tờ rơi tại các khu vực đông dân trên địa bàn mình quản lý.

Hoạt động PR

SCTV lập các gian hàng tại các địa điểm công cộng, chợ, siêu thị để khách hàng đến tham quan, trải nghiệm và được nhân viên của SCTV tư vấn về những sản phẩm dịch vụ ưu việt của SCTV. Hơn thế nữa, khách hàng khi đến với gian hàng của SCTV còn được tham gia vào các trò chơi trúng thưởng.

Hình 2.5: Điểm bán hàng lưu động của SCTV.

Tiến hành thuê các công ty tổ chức sự kiện, thực hiện việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu SCTV bằng hình thức đoàn xe đạp diễu hành qua các tuyến phố lớn, các đường trục chính của khu vực trung tâm thành phố nhằm tạo ấn tượng thương hiệu và hiệu ứng tiêu dùng .

Hình 2.6: Hoạt động quảng bá sản phẩm, hình ảnh SCTV.

Tổ chức các buổi họp báo giới thiệu sản phẩm phim mới do SCTV đầu tư, hợp tác sản xuất đến đông đảo giới truyền thông, nhằm nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu SCTV. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Hình 2.7: Buổi giới thiệu phim của SCTV.

Thường xuyên tham gia các hoạt động hướng về cộng động như: vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty tham gia đóng góp cho chương trình: “chung sức bảo vệ biển chủ quyền biển Đông” do báo Tuổi Trẻ phát động, chương trình “Hiến máu tình nguyện” do Quận đoàn Quận 1 phát động. Thực hiện trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn” tại huyện Cần giờ. Tất cả những việc làm trên nhằm khẳng định SCTV là một thương hiệu luôn gắn với ý thức, trách nhiệm cộng động.

Khuyến mãi

SCTV thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng đăng ký mới và các khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ của SCTV như:

 • Trang bị miễn phí đầu thu kỹ thuật số độ nét cao HD (trị giá 1.400.000 đồng) cho khách hàng đăng ký gói cước trọn gói nhiều dịchKhách hàng đăng ký gói trọn gói của SCTV còn được ưu đãi giảm 20% cước phí trên tổng tiền cước các dịch vụ riêng lẻ cộng lại, cước phí trọn gói truyền hình kỹ thuật số HD và Internet chỉ còn: 240.000 đồng.
 • Bên cạnh hình thức thu cước tại nhà, SCTV triển khai việc thanh toán cước phí hàng tháng thông qua dịch vụ thanh toán Payoo nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Đặc biệt, để mở rộng việc giới thiệu đến người dùng kênh thanh toán mới, SCTV có chương trình quà tặng (mỗi phần quà là mã thẻ nạp tiền điện thoại trị giá 10.000đ/thẻ) cho 3.000 khách hàng thanh toán cước qua hệ thống Payoo (website và cửa hàng).

Để đánh giá chiến lược chiêu thị của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV tại địa bàn TP.HCM. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 7 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược chiêu thị cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 5 – Bảng phụ lục 5.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược chiêu thị của SCTV).

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến khách hàng về chiến lược chiêu thị. Người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

SCTV là một thương hiệu ra đời từ rất sớm. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, SCTV đã được một số thành tựu nhất định. Vì vậy, thương hiệu SCTV từ lâu đã được người dân TP.HCM biết đến (với 66% phiếu thăm dò). Mặt khác, khi đem đi so sánh với các thương hiệu khác, SCTV là một trong những thương hiệu dễ nhận diện nhất (với 28% phiếu thăm dò).

Bên cạnh đó, SCTV đã xây dựng các Website riêng của mình để quảng bá hình ảnh, thương hiệu, chẳng hạn trang web: www.sctv.com.vn, trang web xem tivi trực tuyến www.tv24.vn, thu hút số lượng lớn người truy cập, hỏi đáp các sản phẩm dịch vụ, các chương trình khuyến mãi hiện có của SCTV. Đây là kênh quảng bá thương hiệu SCTV được người tiêu dùng tiếp cận nhiều nhất (với 40% phiếu thăm dò).

Ngoài ra, SCTV còn xây dựng thành công nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn thu hút nhiều thuê bao đăng ký mới. Trong đó nổi bật nhất là chương trình khuyến mãi ”gói cuớc trọn gói nhiều dịch vụ” (với 41% phiếu thăm dò) và được khách hàng tham gia nhiều nhất (với 45% phiếu thăm dò)

Nhược điểm:

Theo kết quả khảo sát, các chương trình quảng cáo sản phẩm dịch vụ của SCTV được khách hàng đánh giá không hấp dẫn (với 49% phiếu thăm dò). Vì vậy cần nhanh chóng cải thiện.

Hoạt động quan hệ công chúng của SCTV được đánh giá mức trung bình (với 49% phiếu thăm dò). So với các đối thủ cạnh tranh, các hoạt động quan hệ công chúng,tài trợ các hoạt động cộng đồng của SCTV còn khá khiêm tốn và chưa thực sự tạo hiệu ứng thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng… Tuy nhiên, SCTV vẫn được số ít khách hàng đánh giá tốt, đó là những khách hàng tập trung tại địa phương – nơi chi nhánh công ty có các hoạt động công ích như tặng nhà tình nghĩa, tình thương, hỗ trợ quỹ xóa đói giảm nghèo… Có thể thấy, các hoạt động quan hệ công chúng chỉ gói gọn trong trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chủ yếu là hoạt động từ thiện.

Hoạt động Marketing trực tiếp của SCTV tại các phòng chi nhánh, giao dịch còn đơn giản, chưa được chú trọng, bị đánh giá rất thấp (với 47% phiếu thăm dò). Theo tìm hiểu của người viết, nguyên nhân là do: bộ phận kinh doanh, giao dịch viên tại các phòng giao dịch, chi nhánh của SCTV chưa được trang bị đầy đủ về kỹ năng Marketing.

2.3.5. Chiến lược con người

SCTV thực hiện chính sách thu hút nhân tài bằng chế độ đãi ngộ thích hợp. Nguồn ngân lực chất lượng cao được SCTV tuyển dụng từ các viện, các trường đại học uy tín trong cả nước: Học viện công nghệ Bưu Chính Viễn Thông, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Kinh Tế TP.HCM,…

Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện tuyển dụng nguồn nhân lực có trình độ cao từ bên ngoài nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển, mở rộng của công ty. Các thông báo tuyển dụng được đăng tải công khai, trực tuyến trên các kênh truyền hình của SCTV, Website: www.sctv.com.vn , báo Tuổi Trẻ,…. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Đối với môi trường nội bộ, SCTV rất chú trọng đến công tác huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ nhân viên. Công ty thường xuyên phối hợp với các đơn vị đào tạo, sở ban ngành tổ chức các lớp tập huấn về: an toàn lao động, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác đảm bảo an ninh phòng máy… Thông qua các hoạt động này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và khả năng ứng phó với các tình huống rủi ro cho đội ngũ nhân viên công ty.

Mặt khác, định kỳ công ty tổ chức các buổi thảo luận chuyên đề: văn hóa doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh cho nhân viên giao dịch chi nhánh, giúp nhân viên hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa công ty, nâng cao thái độ phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo.

Thông qua tổ chức công đoàn, khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến về các chính sách tiền lương, chế độ phúc lợi,…. Qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn công ty.

Để đánh giá chiến lược con người của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra nhân viên công ty. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 9 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược con người cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 6 – Bảng phụ lục 6.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược con người của SCTV).

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến nhân viên công ty về chiến lược con người. Người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

SCTV thực hiện chính sách đãi ngộ tốt thông qua chế độ lương, thưởng hợp lý.

Vì vậy, công ty thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

SCTV thường xuyên thực hiện chính sách đào tạo với đội ngũ cán bộ công nhân viên. Do đó, đa số đội ngũ cán bộ công nhân viên nắm vững chuyên môn nghiệp vụ để tư vấn, trả lời thắc mắc của khách hàng một cách rõ ràng, dễ hiểu.

Khuyết điểm:

Mặc dù công ty SCTV thường xuyên thực hiện chính sách đào tạo với đội ngũ cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên do chỉ sử dụng nguồn cán bộ đào tạo sẵn có trong công ty nên khả năng chuyên sâu chưa cao và thiếu tính mới mẻ trong cập nhật các quy trình, công nghệ mới.

Thời gian đào tạo trong mỗi khóa học rất ngắn nên chưa bao quát hết các vấn đề đào tạo.

Chính sách khuyến khích, động viên nhân viên còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hiệu quả và tính sáng tạo trong công việc của đội ngũ nhân viên.

2.3.6. Chiến lược quy trình Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

SCTV đang dần hoàn thiện chiến lược quá trình cung cấp dịch vụ truyền hình cáp qua các phân đoạn: khảo sát, thiết kế, triển khai mạng cáp, đến việc tiến hành cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cuối cùng là thực hiện công tác bảo hành, bảo trì và chăm sóc khách hàng. Tại mỗi phân đoạn, SCTV đã xây dựng quy trình triển khai và giám sát việc thực hiện. Cụ thể như sau:

 • Đối với công tác khảo sát, thiết kế, triển khai mạng cáp, công ty đã xây dựng các bộ quy chuẩn: quy trình khảo sát thiết kế, quy trình giám sát thi công, quy trình đấu nối và lắp đặt.
 • Đối với công tác cung cấp dịch vụ cho khách hàng, công ty đã xây dựng phần mềm SCTV Soft quản lý việc nhận lịch đăng ký của khách hàng.
 • Đối với công tác bảo hành, bảo trì và chăm sóc khách hàng, công ty đã xây dựng quy trình bảo hành, bảo trì và nâng cấp mạng cáp. Bên cạnh đó là thiết lập hệ thống chăm sóc, quản lý thông tin khách hàng dựa trên phần mềm Help Desk.

Hình 2.8: Quy trình bảo trì, nâng cấp mạng cáp SCTV

Để đánh giá chiến lược quá trình của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng và nhân viên công ty: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV và nhân viên chi nhánh/phòng giao dịch tại địa bàn TP.HCM và . Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 6 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược quá trình cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 7 – Bảng phụ lục 7.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược quá trình của SCTV)

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến nhân viên và khách hàng công ty về chiến lược quá trình, người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Quy trình khảo sát, thiết kế và triển khai mở rộng mạng cáp được xây dựng tốt (với 54% phiếu thăm dò), giúp cho việc đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ nhân viên được thực hiện kịp thời, nhanh chóng. Từ đó, giúp công ty nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường mới, tăng doanh thu, lợi nhuận.
 • Chính sách lắp đặt, bảo hành, bảo trì của SCTV được khách hàng đánh giá cao về tính chuyên nghiệp (với 56% phiếu thăm dò), đảm bảo thời gian cam kết cung cấp dịch vụ và khắc phục sự cố cho khách hàng trong vòng 4 giờ làm việc.
 • Thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ cho khách hàng được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, không gây phiền hà cho khách hàng (với 33% phiếu thăm dò). Điều này góp phần nâng cao sự tín nhiệm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của SCTV.
 • Quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của bộ phận chăm sóc khách hàng được thực hiện dựa trên phần mềm nên giải quyết kịp thời các nhu cầu đăng ký, giải đáp nhanh chóng thắc mắc, khiếu nại các vấn đề liên quan đến các sản phẩm dịch vụ cung cấp. Chính điều này đã được khách hàng đánh giá tốt (với 41% phiếu thăm dò).
 • Nói tóm lại, theo đánh giá của nhân viên công ty và khách hàng về các quy trình do SCTV xây dựng đạt được tính hiệu quả, cần được phát huy (với 45% phiếu thăm dò).

Khuyết điểm:

Do sự thay đổi nhanh chóng của các yếu tố công nghệ, nên các quy trình khảo sát, thiết kế và triển khai mở rộng mạng cáp chưa được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới. Vì vậy phần nào làm giảm hiệu quả trong triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên mạng truyền hình cáp SCTV.

Do kỹ năng giao tiếp của bộ phận chăm sóc khách hàng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế, dẫn đến một vài trường hợp khách hàng chưa hài lòng với những giải đáp thắc mắc liên quan đến dịch vụ cung cấp.

2.3.7. Chiến lược các yếu tố hữu hình Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

SCTV đã xây dựng nhận dạng thương hiệu của công ty qua việc thiết kế hình ảnh logo thu hút, đi kèm với slogan ấn tượng “sống động từng giây”. Thông qua đó, truyền tải thông điệp về các giá trị tiện ích mà SCTV mang lại cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ do SCTV cung cấp.

Với mong muốn ngày càng gần gũi hơn, cũng như đáp ứng các nhu cầu giải trí phong phú, đa dạng cho khách hàng. Công ty SCTV chính thức cho ra đời dịch vụ Internet TV tại địa chỉ: http://www.tv24.vn. Thông qua Website, SCTV muốn giới thiệu đến khách hàng hình thức thưởng thức chương trình truyền hình cáp một cách mới lạ, đặc sắc, với nội dung hấp dẫn mà không bị bó hẹp bởi không gian địa lý. Đây cũng chính là kênh thông tin thu thập các ý kiến, đánh giá của khách hàng về chất lượng, nội dung chương trình mà SCTV đầu tư sản xuất, nhằm có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời.

Việc thiết kế đồng phục mang tính thu hút với sắc cam chủ đạo trên nền trắng được công ty chú trọng thực hiện. Bên cạnh đó là cách bày trí chi nhánh, phòng giao dịch thân thiện, gần gũi với khách hàng.

Để đánh giá chiến lược các yếu tố hữu hình của SCTV sâu hơn và khách quan, người viết đã thăm dò 100 phiếu điều tra khách hàng: đối tượng là khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ Truyền hình cáp của SCTV tại địa bàn TP.HCM. Trong bảng câu hỏi (Tham khảo Phụ lục 1: bảng câu hỏi nghiên cứu khách hàng) có 6 câu hỏi liên quan, đánh giá chiến lược các yếu tố hữu hình cho kết quả cụ thể (Tham khảo Phụ lục 8 – Bảng phụ lục 8.1: Tổng hợp ý kiến khách hàng về chiến lược các yếu tố hữu hình của SCTV).

Nhận xét: Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến khách hàng về chiến lược yếu tố hữu hình của Công ty SCTV. Người viết đúc kết những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

SCTV đã xây dựng thành công sự hiện diện hình ảnh, thương hiệu trong trí nhớ khách hàng (với 56% phiếu thăm dò) thông qua các sản phẩm, dịch vụ mà

SCTV cung cấp. Điều này thôi thúc SCTV không ngừng nâng cao hình ảnh của mình trong mắt khách hàng qua việc cam kết về chất lượng dịch vụ cung cấp. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

Dịch vụ Internet TV trên trang web: www.tv24.vn được khách hàng đánh giá tốt về khả năng kết nối thành công với các kênh chương trình cần thưởng thức (với 54% phiếu thăm dò). Bên cạnh đó chất lượng chương trình trên trang web này cũng được khách hàng đánh giá đa dạng, phong phú với nhiều thể loại, tiết mục đặc sắc: kênh phim tổng hợp, kênh du lịch khám phá… (với 52% phiếu thăm dò).

Khuyết điểm

Khách hàng đánh giá sự thu hút về trang phục của nhân viên SCTV ở mức trung bình (với 63% phiếu thăm dò). Nguyên nhân là do qua nhiều năm, trang phục vẫn chưa có sự đổi mới trong thiết kế.

Khách hàng đánh giá về các bày trí phòng giao dịch/chi nhánh của SCTV chưa thu hút (với 47% phiếu thăm dò). Có ý kiến cho rằng việc bày trí này chưa thẩm mỹ và khoa học.

Tóm tắt chương 2

Chương 2 đã điểm qua sơ lược quá trình hình thành, phát triển của SCTV cũng như những kết quả mà SCTV đạt được và chưa đạt được trong những năm qua. Người viết đã phân tích kết quả kinh doanh cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại SCTV khá chi tiết; đồng thời phân tích hiện trạng hoạt động Marketing của doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào các chiến lược 7P gồm: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược chiêu thị, chiến lược quá trình và chiến lược các yếu tố hữu hình. Bên cạnh đó, thực hiện kết hợp điều tra, thăm dò bảng câu hỏi 100 khách hàng đang sử dụng dịch vụ do SCTV cung cấp tại TP.HCM. Từ đó, chỉ ra các ưu điểm, nhược điểm trong mỗi chiến lược đang được áp dụng tại SCTV và được đúc kết lại như sau:

 • SCTV đã tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường, thị phần tương đối lớn ở thị trường mục tiêu. Tuy nhiên, vị thế này không bền vững vì áp lực từ đối thủ cạnh tranh hiện tại cũng như đối thủ mới gia nhập thị trường.
 • Chiến lược sản phẩm tập trung vào đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ cung cấp trên mạng truyền hình cáp để phục vụ nhu cầu của khách hàng và tăng tính cạnh tranh.
 • Chiến lược giá hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Đối với khách hàng cá nhân đưa ra nhiều gói giá cước khuyến mãi hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ trọn gói của SCTV. Đối với khách hàng doanh nghiệp thì SCTV áp dụng chiến lược giảm giá cho việc quảng cáo sản phẩm trên mạng truyền hình cáp của SCTV.
 • Chiến lược phân phối, doanh nghiệp có những hạn chế về hệ thống kênh phân phối.Và đây cũng chính là khâu yếu, dẫn đến mất thị phần.
 • Chiến lược chiêu thị của SCTV áp dụng dụng nhiều hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên các hình thức này chỉ thực hiện trong ngắn hạn, mang tính tự phát, chưa có tính chiến lược và đồng bộ.
 • Chiến lược con người của SCTV cũng chú trọng đến việc đào tạo thường xuyên đội ngũ nhân nhân lực, đi đôi với việc khuyến khích sự sáng tạo trong công việc, cũng như tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao với chính sách đãi ngộ hợp lý. Tuy nhiên các chính sách này chưa đi vào chiều sâu, chưa có sức lan tỏa trong toàn công ty.
 • Chiến lược quá trình: SCTV đã hình thành được các quá trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh dịch vụ tại TP.HCM. Tuy nhiên các quá trình này còn bộc lộ một số mặt hạn chế cần được nhanh chóng khắc phục.
 • Chiến lược các yếu tố hữu hình: SCTV đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu tạo được ấn tượng trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên hình thức bày trí các phòng giao dịch/ chi nhánh chưa thu hút khách hàng, cùng với kỹ năng giao tiếp nhân viên còn nhiều hạn chế. Vì vậy cần khắc phục các hạn chế trên nhằm nâng cao hình ảnh thương hiệu SCTV tại thị trường TP.HCM.

Những vấn đề đã phân tích trong chương 2 sẽ là cơ sở để đưa ra những giải pháp trong chương 3 nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing tại SCTV. Luận văn: Thực trạng về Cty Truyền hình cáp Saigontourist

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing tại Cty Saigontourist

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x