Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp Marketing-mix tại Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

4.1. Mục tiêu chung và mục tiêu về Marketing-mix của Công ty từ năm 2016 – 2020

Để có được các giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách Marketing của Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc, chúng ta không chỉ nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty hiện tại mà phải biết dựa trên mục tiêu phát triển chung của công ty trong giai đoạn sắp tới để vạch ra những mục tiêu Marketing riêng cụ thể của khách sạn.

4.1.1. Mục tiêu chung của công ty giai đoạn 2016 – 2020

Khẳng định thương hiệu một cách rõ ràng và vững chắc thương hiệu Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công Đoàn Hồ Núi Cốc trên thị trường Thái Nguyên nói riêng và thị trường Hà Nội cùng các tỉnh lân cận nói chung.

Phấn đấu mức tăng trưởng hàng năm của công ty hàng năm đạt 20%, mỗi năm thu hút bình quân từ 600.000 – 800.000 lượt du khách thăm quan. Trong đó khách nội địa chiếm 60 – 70%, số còn lại là khách nước ngoài.

Công ty tập trung vào mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững, duy trì quan hệ hợp tác bền vững với những đối tác, khách hàng hiện có, đồng thời phát triển thêm các nhóm khách hàng tiềm năng

Phát triển và chuyên môn hóa các dịch vụ bổ sung như spa, trung tâm làm đẹp, phòng tập thể dục, các khu vui chơi giải trí trên bờ và dưới nước…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

4.1.2. Mục tiêu Marketing-mix của công ty giai đoạn 2016 – 2020 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Để thực hiện được những mục tiêu trên, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc đề ra những mục tiêu Marketing riêng cụ thể như sau:

 • Duy trì và nâng cao hiệu quả kinh doanh của các loại hình kinh doanh mũi nhọn: lưu trú, nhà hàng, vui chơi giải trí, thăm quan. Đây là các loại hình kinh doanh cơ bản, quyết định tới hầu hết các hoạt động của công ty. Vì vậy, mọi nỗ lực, cố gắng đều phải tập trung vào việc nâng cao hệ số sử dụng buồng phòng và kéo dài lưu trú bình quân của khách ở khách sạn, hệ số sử dụng các dịch vụ vui chơi giải trí. Mục tiêu cần phải thực hiện là tăng hiệu quả sử dụng buồng phòng, các dịch vui chơi giải trí. Để mục tiêu này có tính khả thi cao, đồng thời vạch ra đường lối cụ thể cho hoạt động kinh doanh, chủ trương cơ bản của công ty là tập trung vào chiến lược hoàn thiện và phát triển sản phẩm mới, dựa trên cơ sở nâng cao chất lượng và toàn diện, đồng bộ, đa dạng hoá chủng loại sản phẩm dịch vụ, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn không chỉ mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng trung du Bắc Bộ mà còn phát triển rộng rãi ra các vùng miền khác trên khắp cả nước Việt Nam.
 • Chiến lược hoàn thiện và phát triển sản phẩm mới của công ty không chỉ được thể hiện trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú mà còn được chú trọng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống. Đây cũng là bộ phận đem lại nguồn thu lớn thứ hai cho Công ty sau lĩnh vực vui chơi giải trí và lưu trú. Mục tiêu phấn đấu hàng năm là tăng doanh thu ăn uống lên 20%. Với quyết tâm nâng cao chất lượng các món ăn truyền thống của Công ty (các món ăn đặc sản của miền trung du miền núi Bắc Bộ, các món ăn Việt Nam khác). Cùng với việc nghiên cứu chế biến một số món ăn mới, Công ty còn kết hợp giới thiệu một số món ăn nổi tiếng khác của Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.., thay đổi thực đơn vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để thu hút khách hàng là dân địa phương. Mặt khác, công ty còn đưa ra phương hướng để phát triển một số loại hình đặc biệt: Tiệc chiêu đãi, tiệc cưới, các buổi hội nghị, hội thảo, tiệc khen thưởng…
 • Không ngừng mở rộng các mối quan hệ liên doanh liên kết với các đối tác làm ăn, dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Đẩy mạnh việc ký kết các hợp đồng với những Công ty du lịch và hãng lữ hành lớn trong nước và ngoài nước.
 • Tăng cường các hoạt động tuyên truyền quảng cáo, thông tin về các sản phẩm dịch vụ của công ty trên quy mô rộng thông qua những phương tiện quảng cáo đạt hiệu quả cao như quảng cáo trên báo, tạp chí chuyên ngành, các sách hướng dẫn du lịch, tập gấp, thư ngỏ… hay tham gia các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế.
 • Phát triển nguồn nhân lực cho Công ty: nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ công nhân viên, phát triển cơ cấu theo hướng duy trì bền vững, tuyển dụng những nhân viên có năng lực được đào tạo chính quy.
 • Giữ vững định hướng phát triển lành mạnh hoá môi trường kinh doanh, chống các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, móc túi, ăn xin, chèo kéo, chặt chém khách hàng, karaoke và massage trá hình.

4.2. Một số giải pháp hoàn thiện Marketing-mix đối với Hồ Núi Cốc Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

4.2.1. Về chiến lược sản phẩm

Xây dựng và thực hiện một chiến lược sản phẩm rõ ràng, hợp lý, trong đo cần tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng Hồ Núi Cốc để thu hút khách du lịch.

Chất lượng dịch vụ nói chung và chất lượng dịch vụ của công ty nói riêng đóng một vai trò quyết định đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đến việc khẳng định vị trí, chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường, thông qua uy tín, lòng tin đối với khách hàng và nhờ đó tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là phải làm gì và phải làm như thế nào để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ của công ty? Đây không chỉ là câu hỏi đặt ra đối với bộ phận Marketing mà còn liên quan đến sự sống còn của cả doanh nghiệp.

Sau đây là một số ý kiến đóng góp cho chiến lược hoàn thiện và phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc.

Công ty xác định đầu tư khai thác phát huy tốt nguồn lực và tiềm năng hiện có, nâng cao chất lượng, xây dựng và phát triển sản phẩm mới phong phú, đặc sắc riêng hiện có về văn hóa, lịch sử cách mạng và về sinh thái thiên nhiên để thu hút du khách. Triển khai thi công hoàn thành các dự án xây dựng dở dang như: hệ thống điện, nước, xử lý rác thải,..tại các đơn vị kinh doanh nhằm tạo diện mạo mới cho Hồ Núi Cốc. Cụ thể: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Đối với sản phẩm dịch vụ lưu trú, nhà hàng: Sản phẩm lưu trú của công ty hiện tại vẫn chưa được tốt, một số khách sạn của công ty đã cũ và lạc hậu. Vì thế, công ty cần phải cải tạo, nâng cấp các phòng nghỉ đã cũ và duy trì, bảo dưỡng các phòng đã đạt tiêu chuẩn. Đối với dịch vụ ăn uống: một vấn đề khác cần phải đưa ra đối với các sản phẩm dịch vụ ăn uống là cần phải có một chiến lược riêng hướng vào dân cư trong tỉnh, khuyến khích các tầng lớp trung lưu các nhà doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống của khách sạn ví dụ như: Đặt tiệc liên hoan, hội nghị tổng kết cuối năm của các cơ quan, công ty hay tiệc chiêu đãi, tiệc cưới.

Đối với dịch vụ bổ sung: Để sản phẩm dịch vụ chung có sức hấp dẫn cao, công ty không thể chỉ dựa vào chất lượng các dịch vụ cơ bản mà còn dựa vào số lượng chủng loại bổ sung khác nhằm thoả mãn ngày càng cao các nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, công ty nên đầu tư thêm cho chiến lược phát triển và mở rộng chủng loại các sản phẩm dịch vụ như: bể bơi, sân tennis, phòng tập thẩm mỹ, spa… Và đặc biệt, để tạo cho khách sạn một không gian lý tưởng, Công ty cần phải xây dựng khuôn viên cây xanh, vừa tách biệt môi trường khách sạn ra khỏi môi trường dân cư đông đúc xung quanh, vừa giảm khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn, lại vừa là nơi khách có thể tản bộ ngắm cảnh. Một số công trình cần đầu tư bổ sung và hoàn thiện gồm:

 • Đầu tư xây dựng mới Khu trung tâm thương mại Núi Cốc Plaza mang tầm cỡ 4 sao tuy nhiên theo quan điểm của người viết bài thì sự đầu tư này chưa thực sự đúng hướng. Du khách đến với khu du lịch không phải để mua sắm hàng hóa, nếu có thì du khách sẽ mua tại các trung tâm thương mại lớn gần nơi họ cư trú chứ không cần đến tận Hồ Núi Cốc để mua sắm.
 • Đầu tư nâng cấp khu trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam, bổ sung nhiều sản phẩm từ các vùng miền, các thời kì lịch sử Việt Nam, ẩm thực văn hóa chè, phát huy sản phẩm đặc sản của địa phương.
 • Đầu tư dự án thiết kế cải tạo sân đường nội bộ, vườn hoa cây cảnh trên nền tảng cảnh quang thiên nhiên sẵn có. Cần thiết kế một hệ thống sân, đường đi nội bộ mang tính khoa học hiện đại kết hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa vùng miền trung du miền núi Bắc Bộ.
 • Đầu tư dự án xây dựng hoàn thành khu vui chơi giải trí Bến Thiên đường tạo nên một khu giải trí đa năng nhiều dịch vụ như: cafe, giải khát, karaoke, bar, massage,…

Đối với dịch vụ vui chơi, giải trí, thăm quan:

 • Đầu tư dự án nâng cấp hệ thống tàu xuồng vui chơi dưới nước, khu du lịch đảo văn hóa. Cụ thể: để khắc phục sự đơn điệu các dịch vụ du lịch trên mặt hồ, công ty dự kiến đầu tư mới hệ thống dịch vụ vui chơi thể thao dưới nước như: mô tô nước, thả dù, đua thuyền,…
 • Cải tạo vườn động vật hoang dã.
 • Đối với dịch vụ lữ hành: Cần phát huy thế mạnh của vùng Hồ, đầu tư khai thác, cải tạo, trồng cây ăn quả, nuôi chim thú (mỗi đảo một loài) để biến 89 hòn đảo thành những điểm đến thăm quan, thưởng ngoạn đặc sản cùng phong cảnh với văn hóa ẩm thực mang bản sắc dân tộc, địa phương… để hấp dẫn, thu hút và lưu giữ du khách. Đầu tư mua sắm bổ sung tàu chở khách cao cấp với nhiều chủng loại, quy mô to, nhỏ khác nhau, phục vụ du khách cả ngày và đêm (dịch vụ bao gồm tham quan du lịch, ăn uống, du lịch, giải khát trọn gói hoặc tự chọn). Cùng với sự thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú, du khách đi tàu sẽ được phục vụ một cách chuyên nghiệp với đầy đủ các tiện nghi.
 • Từng bước phát triển đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là ở các khu vực cảnh quan ven hồ, để tăng sức hấp dẫn đầu tư. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để kéo dài thời gian hoạt động, lấp khoảng trống ngoài mùa du lịch cao điểm.

4.2.2. Về chiến lược giá cả Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Cần xây dựng và thực hiện một chiến lược giá cả rõ ràng, hợp lý, chính sách giá cả mềm dẻo, linh hoạt

Theo các số liệu có được từ chương trước, ý kiến của du khách về giá cả của các dịch vụ của công ty vẫn còn hơi cao, chưa tương xứng với chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà du khách được thụ hưởng. Ngoài ra, mức giá hiện tại của một số dịch vụ lưu trú của công ty vẫn còn cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác như: Đông Á, Dạ Hương, các phòng nghỉ của tư nhân,… Để đưa ra một mức giá cao hơn giá thị trường, trước hết công ty cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng phải cao hơn. Sau đó, để tăng sức cạnh tranh của giá, công ty không nhất thiết phải giảm giá, không nên xem giá cả như một thứ vũ khí lợi hại vì nếu như giảm giá, chất lượng dịch vụ có nguy cơ giảm xuống, một số dịch vụ trong khu du lịch sẽ bị cắt giảm để giảm giá. Mặt khác, việc giảm giá quá thấp sẽ tạo cho khách hàng một tâm lý không chắc chắn tin tưởng vào chất lượng dịch vụ, làm cho uy tín của công ty bị ảnh hưởng. Thay vì giảm giá, công ty có thể dùng các hình thức khác như khuyến mại bằng cách tăng số lượng dịch vụ thêm – tức là cùng một mức giá như cũ khách hàng vẫn có thể tiêu dùng thêm một số dịch vụ bổ sung khác mà không phải trả tiền.

Để thiết lập một chiến lược định giá hợp lý, công ty phải dựa trên cơ sở những phân tích về sản phẩm, về nhu cầu thị trường, tình hình cạnh tranh, vị trí của công ty trên thị trường, thị trường mục tiêu, chi phí và mục tiêu lợi nhuận của công ty. Công ty cần phải áp dụng một chiến lược giá phân biệt (giá cả khác nhau cho những đối tượng khách hàng khác nhau), nên áp dụng giá đặc biệt cho các tổ chức mang lại nguồn khách hàng lớn cho công ty, có sự ưu đãi một số tiện nghi và dịch vụ trong khu du lịch đối với khách hàng quen đã nhiều lần đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại khu du lịch hay có sự giảm giá đối với khách đặt sớm. Chiến lược giá phân biệt còn được áp dụng cho khoảng thời gian như: Đối với khách lưu trú dài ngày tại khu du lịch, công ty nên có mức giá thoả đáng. Trong mùa kinh doanh cao điểm, khi lượng khách tăng lên, công ty có thể nâng giá cao hơn đồng thời đưa ra hình thức khuyến mại như cứ ba lần họ đến với khu du lịch thì được thưởng một lần nghỉ miễn phí hoặc được giảm một nửa ở lần tiếp theo. Ngoài ra, sự mềm dẻo linh hoạt của chiến lược giá được thể hiện ở hình thức thanh toán của khách hàng: Thanh toán nhanh, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt có thể được giảm giá. Còn thanh toán gián tiếp hay được cơ quan tài trợ thì giữ nguyên giá. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Nói tóm lại: Trong chiến lược Marketing-mix, chiến lược giá đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp từ kết quả kinh doanh, quyết định sự lỗ lãi của doanh nghiệp. Khi đưa ra một quyết định về giá cho từng đối tượng khách hàng, doanh nghiệp phải cực kỳ thận trọng và nhạy bén với mức giá chung trên thị trường, sao cho mức giá không quá thấp vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ và làm suy giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời cũng không được quá cao sẽ gây nên sự bất mãn cho khách hàng và làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với đối tượng khách du lịch nước ngoài (khách Châu Âu của Núi Pháo, khách Hàn Quốc của SamSung) nếu đưa ra một mức giá cao chắc chắn sức thu hút cạnh tranh sẽ giảm. Mặt khác, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành phân phối khách đến cho Công ty thường đòi hỏi phần trăm hoa hồng khá cao. Vì vậy, đối với chiến lược định giá, công ty cần phải giải quyết hài hoà các vấn đề sao cho đạt được mục tiêu Marketing thu hút được khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

4.2.3. Về chiến lược phân phối

Công ty cần phối hợp với ngành du lịch có chiến lược và kế hoạch cụ thể cho từng năm, đăng cai tổ chức sự kiện, lễ hội đa dạng phong phú để thu hút khách du lịch. Việc tổ chức sự kiện, lễ hội phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong các chương trình, thời gian để tránh lãng phí các nguồn lực. Bên cạnh đó, Hồ Núi Cốc cần phối hợp chặt chẽ với các công ty lữ hành, các trung tâm du lịch lớn trong nước để nối tuyến du lịch Hồ Núi Cốc với các điểm du lịch khác trên toàn quốc, để Hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên là điểm dừng chân mong đợi của du khách trong tất cả các tour du lịch vùng Việt Bắc. Ngoài ra, Hồ Núi Cốc cần xây dựng kênh thông tin hệ thống thương mại điện tử Website để du khách dễ dàng tiếp cận với các thông tin chính xác về sản phẩm dịch vụ của mình. Việc tạo dựng mối quan hệ với bạn hàng, khách hàng, sử dụng kênh phân phối hợp lý có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả khai thác nguồn khách của công ty.

Với thị trường khách nội địa, công ty đang có sẵn lợi thế gần Hà Nội, đường đi dễ dàng thuận tiện, công ty nên sử dụng kênh phân phối trực tiếp hoặc thông qua mối quan hệ với các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội,… để thu hút khách tham quan.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành cần nâng cao hiệu quả hoạt động, lên kế hoạch với các doanh nghiệp lữ hành từ Hà Nội và các vùng lân cận để thu hút khách nội địa và đón khách quốc tế.

Công ty cần tham gia hoặc chủ trì mở các cuộc xúc tiến quảng bá hội chợ, triển lãm, hội thảo quốc tế, Liên hoan Du lịch, tuyên truyền thông tin đại chúng về những lợi thế du lịch mà du khách chỉ có thể thưởng ngoạn ở Hồ Núi Cốc. Xây dựng kênh trao đổi thông tin, cập nhật thông tin thường xuyên giữa Trung tâm xúc tiến du lịch của các địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 2 công ty lớn của nước ngoài là Masan Núi Pháo và SamSung Hàn Quốc, công ty cần tập trung khai thác vào 2 kênh này để thu hút thêm khách quốc tế đến với khu du lịch.

4.2.4. Về chiến lược phát triển nguồn nhân lực (con người) Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Tất cả các chính sách và chiến lược Marketing đều quan trọng cho sự thành đạt của doanh nghiệp. Trong đó chất lượng dịch vụ tốt là yếu tố quyết định làm hài lòng khách hàng. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ là chất lượng của đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Công ty. Vì vậy Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc cần quan tâm chú ý tới công tác đào tạo đội ngũ nhân viên, tạo động lực cho nhân viên làm việc.

Công tác đào tạo nhân viên là một vấn đề cốt lõi được nhiều công ty đặc biệt quan tâm, chú ý. Nếu công ty làm tốt công tác này, chi phí đào tạo sau này sẽ giảm. Lao động ở công ty nói chung có trình độ học vấn chưa cao. Trong tổng số 300 cán bộ nhân viên chỉ có 01 người tốt nghiệp cao học, 90 người tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Ngoài ra, lao động tốt nghiệp PTTH, THCN, lao động phổ thông tương đối nhiều là 215 người. Vì vậy, đối với nhân viên đã tốt nghiệp đại học cao đẳng không chuyên về ngành quản lý (đặc biệt là cán bộ quản lý), công ty nên khuyến khích học thêm chuyên ngành hai về vị trí mình đang công tác. Đối với các nhân viên khác, Ban giám đốc nên khuyến khích họ học các lớp tại chức buổi tối để nâng cao trình độ học vấn chung. Công ty nên thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể như: phương thức tổ chức hội nghị, phục vụ hội nghị, hội thảo, phục vụ nhà hàng.

Đối với bộ phận nhà hàng, lễ tân, hướng dẫn viên du lịch nói riêng: Các nhân viên của bộ phận này đều phải thành thạo các dịch vụ, các sự tích, nguồn gốc, ý nghĩa các danh làm thắng cảnh, các huyền thoại trong khu du lịch, các món ăn trong thực đơn để bất cứ khi nào du khách cần, có thắc mắc thì đều có thể giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất cho du khách. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Một vấn đề nữa là trình độ ngoại ngữ của nhân viên trong công ty còn yếu (riêng bộ phận lễ tân có thể nói thạo ngoại ngữ còn các bộ phận khác như phục vụ bàn, bar thì ở trình độ còn kém), phát âm chưa rõ ràng, ngại tiếp xúc với khách nước ngoài, ít người nói được hai ngoại ngữ. Công ty nên khuyến khích nhân viên học hỏi trau dồi ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc. Công ty có thể tổ chức các lớp học ngoại ngữ chuyên ngành khách sạn du lịch hoặc có thể tài trợ học phí cho nhân viên tự túc đi học và bố trí thời gian cho họ. Sau đó công ty phải có biện pháp kiểm tra trình độ thường xuyên để giám sát kết quả học tập và sự tiến bộ của nhân viên. Hiện nay, nhân viên được tuyển dụng thường là trẻ tuổi, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều vì thế để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên hàng năm, hàng công ty cần tổng kết rút ra những kinh nghiệm và nêu ra những nguyên nhân sai sót. Đồng thời, công ty nên mời các chuyên gia tư vấn, những người phục vụ nhiều năm trong các bộ phận trong công ty để nói chuyện, giảng dạy về những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và những bài học kinh nghiệm mà họ đúc kết trong quá trình phục vụ. Ngoài ra, Công ty cần học tập theo mô hình của một số tập đoàn lớn là mỗi một giám đốc, trưởng phòng hàng năm phải có một số giờ lên lớp nhất định để giảng dạy, phổ biến cho nhân viên các quy định, điều lệ, chia sẻ về kinh nghiệm làm việc, phương pháp làm việc,… Đây là một cách làm rất hay vì nó giúp cho mối quan hệ giữa giám đốc, trưởng phòng với nhân viên thêm khăng khít, gắn bó, thấu hiểu nhau hơn và bằng cách này tất cả mọi người trong công ty đều được cập nhật những kiến thức mới nhất, mệnh lệnh được truyền từ trên xuống được thực hiện một cách chính xác nhất để chất lượng phục vụ của công ty ngày càng được nâng cao.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng lao động, ban lãnh đạo Công ty nên sử dụng đúng khả năng lao động, bố trí công việc phù hợp với nguyện vọng và năng lực của nhân viên. Để “giữ chân” và kêu gọi khả năng cống hiến, sự trung thành của nhân viên đối với công ty, công ty cần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên làm việc, quan tâm đến lương bổng, đời sống của nhân viên. Các cấp lãnh đạo cần tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng nhân viên cấp dưới, thường xuyên quan tâm và động viên họ để tạo bầu không khí thoải mái, gần gũi khi làm việc, tạo thói quen trao đổi để cấp trên và cấp dưới hiểu nhau, đồng thời dễ dàng đưa ra những ý kiến thống nhất trong các kế hoạch, biện pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo cần kịp thời đánh giá những thành tích đạt được của nhân viên, khen thưởng động viên kịp thời để khích lệ tinh thần nhân viên, qua đó kích thích các cá nhân khác cùng tiến bộ.

4.2.5. Về chiến lược xúc tiến

Để bán được các sản phẩm dịch vụ của mình trong điều kiện thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, công ty buộc phải thu hút được nhiều du khách (cả đối tượng khách hàng quen và khách hàng mới trước đây chưa hề có định sử dụng hay chưa hề biết đến sản phẩm dịch vụ của công ty). Muốn vậy thì một trong những công việc quan trọng là phải làm Marketing tốt, đồng thời phải coi đây như là một bộ phận hữu cơ gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ nhất: đối với công tác chào hàng. Đây là một phương pháp cơ bản nhất trong hoạt động Marketing hiện nay. Các nhân viên bộ phận kinh doanh làm công việc giới thiệu và bán hàng trực tiếp cho các khách hàng. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác này ở công ty còn chưa cao do lực lượng nhân viên chào hàng quá mỏng nên hoạt động dàn trải, các thông tin về sản phẩm du lịch không đặc biệt nổi bật. Vì vậy, trong thời gian tới, công ty cần phải tuyển dụng bổ sung thêm nhân viên Marketing hoặc điều động một số nhân viên thuộc các bộ phận khác hỗ trợ bộ phận kinh doanh thực hiện tốt việc này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Thứ hai: tăng cường về quảng cáo và nâng cao hiệu quả các hình thức quảng cáo.

Như đã nhận xét ở chương trước, mặc dù quảng cáo có một vị trí vô cùng quan trọng đối với chiến lược Marketing-mix. Nhưng trên thực tế công tác này Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc chưa được xem xét một cách đúng mức, các hình thức quảng cáo còn thô sơ, chi phí cho hoạt động quảng cáo còn quá hạn hẹp…Có thể chính vì điều này đã làm cho công ty còn quá xa lạ với những du khách ở các tỉnh từ miền Trung đổ vào miền Nam, nhất là khách du lịch quốc tế. Vì vậy, nhất thiết trong thời gian tới, công ty cần điều chỉnh lại cơ cấu chi phí cho hoạt động quảng cáo một cách hợp lý hơn:

Công ty cũng nên đầu tư thêm kinh phí cho các hình thức quảng cáo hiện đại có thể mang lại hiệu quả rất cao như: xét duyệt cho 03-04 người (thay vì 01 người như trước đây) thuộc bộ phận kinh doanh tham gia vào các hội chợ triển lãm du lịch trong khu vực và trên quy mô cả nước, đặc biệt đối với các cuộc triển lãm tổ chức ở thị trường mục tiêu của công ty, đồng thời kết hợp gặp gỡ, thăm hỏi, cập nhật thông tin sản phẩm của công ty với các đối tác khác ở nơi tổ chức hội chợ. Như vậy, mặc dù công ty sẽ tốn thêm một ít chi phí nhưng sẽ tối đa hóa được hiệu quả của chuyến đi. Đây là một hình thức quảng bá hiệu quả mà công ty chưa khai thác.

Quảng cáo, đăng tin trên các tờ báo tạp trí chuyên ngành trong và ngoài nước như: Tạp chí du lịch Việt Nam, tạp chí Hàng không Việt Nam, tuần báo Travel ASIA (nhà xuất bản Venture ASIA Publishing Plc Ltd có trụ sở chính ở Singapore và các đại diện ở nhiều nước khác), tạp chí PATA Travel news của hiệp hội du lịch Châu Á Thái Bình Dương.

Một hình thức quảng cáo có tính chất quyết định tới hiệu quả kinh doanh lâu dài mà công ty luôn luôn phải thực hiện đó là quảng cáo dựa vào chính chất lượng các dịch vụ của công ty. Nếu khách hài lòng thì lần sau có cơ hội khách sẽ quay trở lại với khu du lịch mà không cần phải thông qua phương tiện quảng cáo nào khác. Không những vậy, khách hàng sẽ chính là người quảng cáo không công cho công ty, các thông tin, các lời khen ngợi sẽ được chuyền tải tới gia đình, bạn bè và người thân của khách. Đây là một hình thức quảng cáo có hiệu quả cao nhất mà công ty cần phải thực hiện.

Song song công tác quảng cáo, công ty còn phải kết hợp với việc khuếch trương các sản phẩm dịch vụ của mình thông qua việc tổ chức các chương trình đặc biệt như: Tổ chức các cuộc triển lãm, các hội thảo, hội nghị khoa học về du lịch Hồ Núi Cốc có quy mô lớn, các lễ hội truyền thống về nghệ thuật văn hoá ẩm thực, các buổi trình diễn thời trang dân tộc, tham gia tổ chức Festival trà…

4.2.6. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh

Công ty cần khẩn trương xây dựng Website của mình và đẩy mạnh việc sử dụng các mạng xã hội như Zalo, Facebook,… để quảng bá rộng rãi hình ảnh Hồ Núi Cốc, các sản phẩm du lịch Hồ Núi Cốc và các thông tin cần thiết về Công ty, về du lịch Hồ Núi Cốc, nhất là những cái đặc sắc, riêng có ở đây để hấp dẫn, thu hút hơn nữa du khách trong nước và quốc tế. Làm được như vây, chắc chắn khách hàng tiềm năng và công chúng rộng rãi sẽ biết đến du lịch Hồ Núi Cốc nhiều hơn, lượng du khách đến Hồ Núi Cốc sẽ lớn hơn cũng như kết quả kinh doanh của Công ty sẽ tốt hơn.

4.3. Một số kiến nghị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

4.3.1. Kiến nghị với Chính phủ

Chính phủ cần hoàn thiện hệ thống pháp luật chuyên ngành du lịch, tạo môi trường pháp lý cho việc quản lý hoạt động du lịch, thu hút mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển du lịch phù hợp với tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế của cả nước, có các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho Khu du lịch Hồ Núi Cốc sớm trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

4.3.2. Kiến nghị với Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch (VHTTDL)

Bộ VHTTDL sớm ban hành Thông tư hướng dẫn việc lập hồ sơ, thủ tục công nhận khu, tuyến, điểm du lịch quốc gia, đồng thời gắn với các quy định về khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch tại các khu, tuyến, điểm du lịch.

Đối với việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa theo Luật du lịch hiện hành, chúng tôi đề nghị với Tổng cục du lịch: ngoài việc xét cấp trên hồ sơ như hiện tại, cần phải thông qua các kỳ thi sát hạch về kỹ năng và nghiệp vụ tại Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố nhằm nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch, đảm bảo các tiêu chí và yêu cầu thực tiễn.

Tổng cục Du lịch cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thị trường du lịch nội địa và đồng thời tăng cường phối hợp với ngành hàng không, ngoại giao để đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thông tin và hình ảnh du lịch Việt Nam ra nước ngoài giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu một số sản phẩm độc đáo để thu hút khách vào Việt Nam.

Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch cần đầu tư để nâng cao chất lượng trang thông tin chính thức vietnamtourism.com với nội dung không chỉ đưa tin về du lịch Việt Nam mà còn quảng bá hình ảnh đất nước, con người và những điểm đến du lịch của Việt Nam trong đó điểm đến Hồ Núi Cốc.

4.3.3. Kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

Tỉnh cần xây dựng cơ chế chính sách phù hợp nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước cho ngành du lịch nói chung và cho hoạt động hoạt động Marketing nói riêng.

Tránh đầu tư dàn trải, cần tập trung đầu tư cho một số khu vực trọng điểm để xây dựng thành khu du lịch có tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có sức thu hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, tạo đà phát triển du lịch của tỉnh trong tương lai gần. Ưu tiên chọn HNC là điểm đăng cai tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao hàng năm: Festival, Hội chợ triển lãm thương mại, lễ hội truyền thống… Để từ đó các cơ quan truyền thông báo chí có nhiều dịp đưa hình ảnh, về khu du lịch Hồ Núi Cốc và giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch tại đây.

KẾT LUẬN

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động Marketing trong sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nói chung, dịch vụ du lịch tại các điểm đến nói riêng; Từ thực trạng Marketing-mix của Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc, tác giả đã chọn nghiên cứu đề tài: “Giải pháp Marketing-mix của Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc” làm luận văn tốt nghiệp Thạc sỹ của mình, với hy vọng góp phần hoàn thiện, nâng cao sức hấp dẫn du khách của các yếu tố cấu thành Marketing-mix của Công ty, qua đó thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch tại điểm đến Hồ Núi Cốc, đảm bảo cho Công ty thành công trong kinh doanh và phát triển bền vững.

Đề tài đã hoàn thiện được các mục tiêu nghiên cứu đề ra là:

 • Hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về Marketing-mix tại điểm đến của doanh nghiệp du lịch.
 • Phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động Marketing-mix tại điểm đến Hồ Núi Cốc của Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc, tìm ra những ưu, nhược điểm của Marketing-mix của Công ty tại điểm đến này và nguyên nhân.
 • Đề xuất một số giải pháp hoàn thiện Marketing-mix tại điểm đến Hồ Núi Cốc của Công ty.

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về Marketing-mix tại điểm đến của doanh nghiệp du lịch, tác giả đã đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng từng yếu tố cấu thành Marketing-mix của Công ty, làm rõ những mặt được (ưu điểm), những hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề xuất ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing-mix của Công ty. Luận văn cũng kiến nghị với Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên một số vấn đề thuộc cơ chế chính sách có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh tại các khu du lịch nói chung, khu du lịch Hồ Núi Cốc nói riêng phát triển tốt.

Mặc dù đã rất cố gắng, song do trình độ và thời gian có hạn, những giải pháp, kiến nghị nêu ra có thể chưa toàn diện, chưa thấy hết được các khía cạnh của vấn đề, song tác giả tin tưởng rằng nếu được áp dụng thì Marketing-mix về du lịch tại điểm đến Hồ Núi Cốc của Công ty sẽ hoàn thiện hơn, từ đó sẽ hấp dẫn, thu hút được nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế. Mặt khác, cũng do trình độ và thời gian của tác giả có hạn Luận văn không tránh khỏi khiếm khuyết. Tác giả luận văn rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các Thày, Cô, các nhà khoa học để luận văn được hoàn chỉnh và đạt chất lương cao hơn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Hồ Núi Cốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing-mix tại Công ty Hồ Núi Cốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x