Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại Công ty TNHH gạch men Bách Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển.

3.1.1. Định hướng của chính phủ.

Xây dựng các hạ tầng cơ bản và triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam, đưa thương mại điện tử trở thành hoạt động phổ biến, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, cụ thể như sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ nhất, về kết cấu hạ tầng thương mại điện tử, Chính phủ xây dựng được hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia để sử dụng rộng rãi cho các mô hình thương mại điện tử, đặc biệt loại hình thương mại điện tử doanh nghiệp – người tiêu dùng (B2C); Thẻ thanh toán được sử dụng rộng rãi để giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt; Áp dụng phổ biến chứng thực chữ ký số để đảm bảo an toàn, bảo mật cho các giao dịch điện tử; Các tiêu chuẩn trao đổi thông điệp dữ liệu được sử dụng trong hầu hết các giao dịch thương mại điện tử loại hình doanh nghiệp – doanh nghiệp (B2B).

Thứ hai, về môi trường ứng dụng thương mại điện tử, chính phủ chủ trương mua sắm trực tuyến trở thành hình thức mua hàng phổ biến của người tiêu dùng; Doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi các loại hình thương mại điện tử như doanh nghiệp – doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp – người tiêu dùng (B2C), doanh nghiệp – chính phủ (B2G) trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Thứ ba, về nguồn nhân lực thương mại điện tử, Chính phủ chủ trương 50.000 lượt doanh nghiệp, cán bộ quản lý nhà nước được tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn về thương mại điện tử; 10.000 sinh viên được đào tạo về chuyên ngành thương mại điện tử, đáp ứng nhu cầu triển khai ứng dụng thương mại điện tử cho doanh nghiệp.

3.1.2. Định hướng của Công ty TNHH gạch men Bách Thành. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ nhất, công ty TNHH gạch men Bách Thành từng bước hoàn thiện và phát triển website www.bachthanhceramic.com thành một website kinh doanh gạch men hàng đầu ở Việt Nam.

Thứ hai, công ty tiếp tục nghiên cứu đầu tư công nghệ và đa dạng hóa sản phẩm gạch men để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Thứ ba, Ban lãnh đạo công ty chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực được đào tạo có tay nghề và chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty.

Thứ tư, công ty tăng cường hoạt động marketing bằng nhiều hình thức khác nhau để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của công ty và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Thứ năm, công ty tăng cường các hình thức quảng bá thương hiệu của công ty, đặc biệt là hình thức quảng cáo để người tiêu dùng biết đến công ty và sử dụng sản phẩm của công ty.

Thứ sáu, công ty nâng cao uy tín nhãn hiệu của mình không những ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường nước ngoài để từ đó dần dần tạo uy tín cho mình nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ bảy, công ty phát triển đội ngũ nhân viên marketing chuyên nghiệp nhằm nâng cao hơn vị thế thương hiệu và tăng cường khả năng nắm bắt nhu cầu thị trường, tăng cường cho việc nghiên cứu phát triển các mẫu mã mới, đa dạng hoá sản phẩm, gắn chặt việc thiết kế mẫu mã với nhu cầu thị trường và tận dụng năng lực sản xuất để khai thác thị trường theo chiều sâu.

Thứ tám, công ty tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp kênh bán hàng trực tuyến để thực hiện việc phân phối và bán gạch men. Đồng thời, công ty cũng sử dụng các công cụ, phần mềm quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đa dạng hóa các hình thức thanh toán.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

3.2.1. Nhóm giải pháp thứ nhất: Hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường.

3.2.1.1. Giải pháp hoàn thiện phương thức nghiên cứu thị trường.

Tính cấp thiết: Công ty Bách Thành nhận thấy cần sớm hoàn thiện công việc nghiên cứu thị trường giai đoạn năm 2016-2020, vì đây là cơ sở quan trọng để có được thông tin đầy đủ chính xác về thị trường giúp phòng marketing xây dựng chiến lược phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Do đó, công ty Bách Thành phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành thành lập và giao cho bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường phân loại nhóm khách hàng doanh nghiệp, nhóm khách hàng các hộ gia đình, các công trình xây dựng, các đại lý và các cửa hàng vật liệu xây dựng, từ đó hoàn thiện cơ sở dữ liệu tốt cho công ty.

Thứ hai, Công ty Bách Thành phải thực hiện cài đặt và sử dụng Google Analytics giúp công ty hiểu toàn bộ tiến trình nghiên cứu thông tin khách hàng thông qua trang web của công ty. Thông qua báo cáo Analytics, bộ phận chuyên trách nghiên cứu thị trường của công ty sẽ biết được công ty có đang thu hút những khách hàng truy cập phù hợp không? Báo cáo đối tượng sẽ cho công ty biết thêm về những kiểu khách hàng nào truy cập và đang truy cập vào trang web của công ty theo nhân khẩu học, vị trí, ngôn ngữ, thiết bị, v.v… Công ty có thể sử dụng thông tin này để làm cơ sở dữ liệu từ đó quảng cáo ở các kênh phù hợp nhằm thu hút kiểu khách truy cập phù hợp.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải thu thập thông tin của khách hàng bằng nhiều cách khác nhau, cụ thể các phương pháp sau đây:

 • Phỏng vấn khách hàng: Công ty liên kết với các đại lý và cửa hàng vật liệu xây dựng tiến hành phỏng vấn khách hàng thông qua việc khách hàng tìm hiểu sản phẩm để giúp công ty biết được động cơ và thói quen của khách hàng và xác định thị trường mục tiêu của công ty. Đồng thời phối hợp với phương pháp phỏng vấn trực tuyến thông qua các forum, chatroom hoặc netmeeting. Với phương pháp phỏng vấn trực tuyến thì Bách Thành thiết kế phương án trả lời nên đơn giản bằng cách đưa ra các lựa chọn, khách hàng chỉ cần nhấn chuột vào ô lựa chọn và không phải trả lời chi tiết.
 • Phỏng vấn nhân viên: Nhân viên của các đại lý và các cửa hàng của công ty Bách Thành là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của công ty nên bộ phận này sẽ biết được khách hàng đang nhận định như thế nào về sản phẩm gạch của công ty, có phàn nàn gì khi sử dụng sản phẩm gạch men do đó nguồn thông tin này rất quan trọng.
 • Phỏng vấn chuyên gia: Công ty nên tổ chức các hội thảo và các chuyên gia tham dự sau đó thực hiện phỏng vấn trực tiếp hoặc sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ.

Theo phương pháp này các chuyên gia được mời phỏng vấn qua mạng. Người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi qua mạng cho các chuyên gia và các chuyên gia giải đáp cũng qua mạng.

Phỏng vấn khách hàng qua điện thoại: Đây là một hình thức nghiên cứu thị trường truyền thống tốn thời gian và chi phí của công ty nhưng có thể đạt được mục tiêu mà công ty Bách Thành mong muốn. Để giảm chi phí khi thực hiện phỏng vấn qua điện thoại, công ty TNHH Gạch men Bách Thành có thể thuê đội ngũ làm việc bán thời gian phỏng vấn nhưng đội ngũ này cũng phải được đào tạo để thực hiện cuộc phỏng vấn có hiệu quả.

Điều tra bằng bảng câu hỏi: phòng marketing sắp xếp nhân sự có trách nhiệm hướng dẫn và phát bảng câu hỏi đến khách hàng. Công ty xây dựng chương trình giảm giá cho những khách hàng trả lời phiếu điều tra của công ty. Bằng cách này Bách Thành thu được những thông tin định lượng quan trọng của thị trường. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ tư, công ty TNHH Gạch men Bách Thành phải hoàn thiện website http://www.bachthanhceramic.com: Tích hợp thêm bộ kê hàng hóa được khách hàng quan tâm, mặt hàng thu hút nhiều lượt xem của khách hàng để biết được sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Đồng thời, nhân viên phòng IT của Bách Thành phải đánh giá được sự quan tâm của khách hàng với mỗi loại sản phẩm, có những đặc điểm gì, công ty cần làm gì để giữ chân khách hàng đang có và thu hút thêm khách hàng mới.

Đánh giá tính khả thi:

Theo ý kiến các chuyên gia, gắn với mục tiêu phải nắm vững thị trường, công ty Bách Thành cần thiết phải thành lập bộ phận chuyên trách nghiên cứu thị trường để phân loại khách hàng, thông qua Google Analytics nắm đặc điểm khách hàng của mình, đó là bước đi cho công tác hoàn thiện cơ sở dữ liệu cho công ty.

Các chuyên gia đánh giá việc đa dạng thêm các hình thức thu thập thông tin của khách hàng là rất cần thiết trong hoạt động marketing của công ty. Trong các phương pháp thu thập thông tin trên thì nên chú trọng vào biện pháp phỏng vấn khách hàng và phỏng vấn nhân viên, khi cần thiết thì có thể thực hiện điều tra bằng bảng câu hỏi để tiết kiệm chi phí cho công ty. Các cuộc điều tra thu thập thông tin phải được tiến hành vào thời điểm thích hợp để khách hàng có sự thỏa mái và hợp tác cao.

Giải pháp thứ tư, các chuyên gia đánh giá về việc tích hợp công cụ bộ kê hàng hóa được khách hàng quan tâm để ghi lại lịch sử sản phẩm quan tâm của khách hàng công ty đồng thời biết được thị hiếu của người tiêu dùng là khả thi.

3.2.1.2. Giải pháp cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường

Mục tiêu của giải pháp: trong giai đoạn 2016-2020, công ty Bách Thành phải tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường, phấn đấu vượt qua các đối thủ thuộc Lớp 4, Lớp 3 vươn lên đứng vào hàng ngũ Lớp 2 cùng với Đồng Tâm, Bạch Mã, Viglacera.

Qua phân tích thực trạng công ty chưa thể cạnh tranh được với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành. Do đó, công ty Bách Thành phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải phân công bộ phận nghiên cứu giá của các đối thủ cạnh tranh để thực hiện điều chỉnh giá cả kịp thời cạnh tranh với đối thủ.

Thứ hai, Công ty Bách Thành phải tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh của mình như Đồng Tâm, Bạch Mã, Viglacera… đang thực hiện nghiên cứu thị trường như thế nào, cách thức tiếp cận nào của đối thủ cạnh tranh giúp họ thành công và nghiên cứu xem công ty của mình có thể học hỏi vận dụng cách tiếp cận đó hay không.

Đánh giá tính khả thi:

Các chuyên gia đánh giá giải pháp nghiên cứu giá của các đối thủ có tính khả thi cao nhưng công ty cần phải xem xét chi phí sản xuất sản phẩm ở điểm hòa vốn.

Theo đánh giá các chuyên gia giải pháp phân tích đối thủ cạnh tranh thì rất khả thi và đây là công việc được công ty tiến hành một cách thường xuyên để nắm bắt tình hình hoạt động của đối thủ cạnh tranh để có các chiến lược phù hợp. Từ đó công ty sẽ rút ra được những bài học bổ ích cho mình.

3.2.2. Nhóm giải pháp thứ hai: Hoàn thiện các chiến lược Marketing trực tuyến. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

3.2.2.1. Giải pháp cho chiến lược sản phẩm

Qua phân tích chương 2 thì chiến lược sản phẩm marketing trực tuyến của công ty vẫn còn thấp, với tổng cộng số điểm là 2.28 thấp hơn một so với mức trung bình là 2.5. Để nâng cao hiệu quả chiến lược sản phẩm của hoạt động marketing trực tuyến thì công ty Bách Thành phải thực hiện các nội dung các giải pháp sau:

Thứ nhất, về ngắn hạn, công ty Bách Thành phải thiết kế và sản xuất đa dạng hóa sản phẩm về mẫu mã, kích cỡ, tạo sự khác biệt so với sản phẩm gạch men của các đối thủ cạnh tranh, thiết kế dòng sản phẩm đặc thù riêng cho công ty, khẳng định vị trí riêng của mình so với các đối thủ cạnh tranh, hướng đến tạo ra lợi thế về cạnh tranh.

Thứ hai, về dài hạn, công ty Bách Thành phải nắm vững công nghệ và đầu tư phát triển những công nghệ mới từ Ý và Tây Ban Nha như hệ thống máy in phun của Sacmi system… để sản xuất được dòng sản phẩm kích thước lớn ở cả granite, nâng cao chất lượng sản phẩm từ đó giữ chân khách hàng thuộc nhóm doanh nghiệp và nhóm khách hàng cá nhân.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải nắm vững thị trường mục tiêu, tiến hành thiết kế mẫu theo nhu cầu. Hiện tại mẫu gạch ốp tường 30×45 và 30×60 đang chuộng nhưng công ty chưa có, Bách Thành phải nhanh chóng sản xuất và tung ra thị trường để cạnh tranh cùng các đối thủ.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải tự nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp sản xuất gạch men trong nước như công ty Đồng Tâm, Bạch Mã, Prime,…Trong đó, quy trình sản xuất đặc biệt được chú trọng nhằm hoàn thiện dần quy trình của công ty và tạo ra sản phẩm có chất lượng ổn định, màu sắc đa dạng. Đồng thời, khi quy trình được thực hiện tốt tỷ lệ hư hỏng trong sản xuất sẽ giảm xuống làm tăng lợi nhuận của công ty.

Thứ năm, công ty Bách Thành phải giao cho phòng Quản lý sản xuất hoàn thiện hệ thống quản trị điều hành và sản xuất dựa trên hệ thống quản trị chất lượng ISO 9001:2000 nhằm đảm bảo mọi hoạt động đều được kiểm soát chặt chẽ trong một hệ thống chung nhất ngay từ đầu. Để thực hiện được công tác này tốt đòi hỏi công ty phải có sự nhất trí và ủng hộ của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Thứ sáu, công ty Bách Thành phải có bộ phận chuyên trách phụ trách phát triển sản phẩm và đánh giá các sản phẩm hiện có của công ty để đưa ra các chiến lược marketing trực tuyến phù hợp với từng dòng sản phẩm của công ty và từng thị trường.

Thứ bảy, công ty Bách Thành phải nghiên cứu thiết kế bao bì và đặt hàng công ty sản xuất bao bì cho gạch tránh thấm nước và không bị bể gạch khi vận chuyển giao hàng. Đồng thời công ty cũng nên nghiên cứu chương trình mã vạch trên bao bì để giúp công ty quản lý hàng hóa tốt hơn.

Đánh giá tính khả thi:

Theo đánh giá các chuyên gia thì :

Giải pháp thứ nhất, về ngắn hạn phải đa dạng hóa sản phẩm, tạo sự khác biệt, có nét đặc trưng riêng của công ty là khả thi vì hiện nay công ty đã thành lập phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm và đang thực hiện nghiên cứu các sản phẩm mới có sự khác biệt. Điều kiện cần để thực hiện được giải pháp này là nhân viên phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới phải thiết kế sản phẩm giỏi.

Giải pháp thứ hai về dài hạn đầu tư công nghệ đòi hỏi công ty phải bỏ ra chi phí rất cao, tuy nhiên giải pháp này rất cần thiết để tạo ra được lợi thế cạnh tranh lâu dài.

Giải pháp thứ ba về nghiên cứu thị trường và tung ra 2 dòng sản phẩm gạch ốp tường kích thước 30×60 và 30×45 thì khả thi do hiện nay công ty đã nắm được xu hướng tiêu dùng này và đang tập trung sản xuất dòng sản phẩm mới này.

Giải pháp thứ tư về học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp thì khả thi do giải pháp này không tốn chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao.

Giải pháp thứ năm về hoàn thiện hệ thống quản trị điều hành và sản xuất dựa trên hệ thống quản trị chất lượng ISO 9001:2000 là rất khả thi vì đây là biện pháp để đảm bảo và duy trì chất lượng sản phẩm cho công ty.

Giải pháp thứ sáu về phân công nhân viên chuyên trách phát triển và đánh giá từng dòng sản phẩm và đưa ra chiến lược marketing trực tuyến phù hợp từng sản phẩm là khả thi vì chi phí công ty bỏ ra không nhiều nhưng mang lại ấn tượng lớn cho từng dòng sản phẩm hiện có.

Đối với hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm, công ty Bách Thành phải thực hiện các nội dung giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải quảng bá các sản phẩm mới của công ty trên trang website của công ty thường xuyên để khách hàng biết được các thông tin về sản phẩm của công ty. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ hai, công ty Bách Thành phải xây dựng website có tốc độ truy cập cao để các khách hàng dễ dàng truy cập và tìm kiếm các sản phẩm phù hợp với họ và công ty cũng nên thiết lập một trang để khách hàng đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Để việc mua bán và thanh toán trực tuyến có hiệu quả đòi hỏi công ty phải niêm yết giá của tất cả các sản phẩm trên website của công ty.

Thứ ba, để thực hiện có hiệu quả marketing trực tuyến đòi hỏi công ty phải tạo một catalouge điện tử và cập nhật thường xuyên cho tất cả các mặt hàng của công ty để khách hàng dễ dàng xem các sản phẩm của công ty và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải hoàn thiện quy trình tư vấn khách hàng trực tuyến để kịp thời giải đáp thắc mắc và tư vấn cho khách hàng để khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của công ty. Đồng thời, công ty nên đầu tư hỗ trợ đúng mức cho bộ phận tư vấn khách hàng trực tuyến và hoàn thiện dịch vụ hỗ trợ tư vấn trực tuyến để họ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, công ty Bách Thành phải có các dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng trên trang website của mình để khách hàng cảm thấy được phục vụ khi họ mua sản phẩm của công ty.

Đánh giá tính khả thi:

Theo đánh giá của các chuyên gia thì:

Giải pháp thứ nhất về việc quảng bá sản phẩm mới trên trang website là rất khả thi vì công ty không tốn nhiều chi phí nhưng có thể giới thiệu đến khách hàng các sản phẩm mới của công ty.

Giải pháp thứ hai về xây dựng website có tốc độ truy cập cao là rất khả thi vì công ty không thể thực hiện tốt được hoạt động marketing trực tuyến nếu không có đường truyền có tốc độ cao.

Giải pháp thứ ba về tạo một catalouge điện tử cho tất cả các mặt hàng của công ty là khả thi và công ty đang thực hiện hoàn thiện các catalouge điện tử.

Giải pháp thứ tư về hoàn thiện quy trình tư vấn khách hàng trực tuyến là khả thi vì công ty không tốn nhiều chi phí để thực hiện giải pháp này do chỉ cần thành lập bộ phận tư vấn khách hàng trực tuyến nhưng ngoài việc tư vấn thì bộ phận này có thể thực hiện khai thác thông tin của khách hàng.

Giải pháp thứ năm về chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng trên trang website có tính khả thi cao bởi vì nếu làm tốt việc này công ty sẽ giữ chân được các khách hàng cũ, đồng thời các khách hàng cũ có thể giới thiệu với các khách hàng mới.

3.2.2.2. Giải pháp cho chiến lược giá. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Qua phân tích thực trạng ở chương 2 cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành có chiến lược giá trong hoạt động marketing trực tuyến của công ty chưa tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2016 – 2020, đối với chiến lược giá công ty Bách Thành phấn đấu phải cạnh tranh được với giá với các đối thủ cùng lớp và giá cả mọi sản phẩm đều được công bố công khai trên mạng. Để đạt được mục tiêu trên, công ty cần thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải có chiến lược giá trần và giá sàn cụ thể cho từng dòng sản phẩm và cho từng khu vực thị trường nhất định.

Thứ hai, công ty Bách Thành phải xây dựng chiến lược giá cạnh tranh nhưng phải đảm bảo uy tín, thương hiệu của công ty nhằm mang lại lợi ích và chi phí tối ưu cho khách hàng.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải có chính sách rõ ràng về chiết khấu hay khuyến mại cho các đơn đặt hàng có khối lượng lớn.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải thực hiện đa dạng các chiến lược định giá tùy vào từng thị trường và từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Đối với hoạt động marketing trực tuyến, công ty Bách Thành phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty luôn phải nghiên cứu giá của tất cả các đối thủ cạnh tranh sau đó mới tiến hành đăng giá của các dòng sản phẩm lên website cho khách hàng tham khảo và cạnh tranh giá cùng các đối thủ.

Thứ hai, công ty Bách Thành phải có khuyến khích về giá cho khách hàng đăng ký thông tin riêng của mình lên trên trang website của công ty.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải khuyến khích khách hàng tìm hiểu sản phẩm trên website và có các dịch vụ hỗ trợ đi kèm khi khách hàng đặt hàng trực tuyến.

Đánh giá tính khả thi:

Đối với chiến lược giá, các chuyên gia đánh giá:

Giải pháp thứ nhất về nghiên cứu giá của các đối thủ sau đó đưa giá các dòng sản phẩm của mình lên website thì sẽ rất khả thi vì đối với những khách hàng kỹ tính sẽ dễ dàng phát hiện ra những thương hiệu gạch men nào có mức giá tốt, có tính cạnh tranh cao.

Giải pháp thứ hai về khuyến khích khách hàng đăng ký thông tin trên trang website là khả thi vì đó là cơ sở để công ty có dữ liệu chăm sóc tốt cho khách hàng.

Giải pháp thứ ba về khuyến kích khách hàng tìm hiểu sản phẩm trên website và hỗ trợ đặt hàng online là khả thi để tạo bước đệm cho việc xây dựng trang website công ty thành trang thương mại trực tuyến.

3.2.2.3. Giải pháp cho chiến lược phân phối. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Qua phân tích thực trạng ở chương 2 cho thấy tổng điểm quan trọng là 1.86 thấp hơn nhiều so với mức điểm trung bình là 2.5, công ty TNHH Gạch men Bách Thành có hệ thống phân phối còn hạn chế và đặc biệt là quy trình đặt hàng trên mạng và xử lý phân phối trực tuyến trong chiến lược phân phối.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, công ty TNHH Gạch men Bách Thành phấn đấu tăng thêm 8 đại lý phân phối ở các tỉnh thành và các miền mà Bách Thành chưa thể xâm nhập thị trường sâu. Do đó, để đạt được mục tiêu trên, công ty phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải thành lập một đại lý trực tiếp, cách tổ chức là một công ty con chuyên phân phối sản phẩm trực tiếp từ nhà máy xuống các cửa hàng, vị trí công ty con phải ngang hàng với đại lý độc quyền trong hệ thống phân phối, để đề phòng trường hợp đại lý độc quyền bắt tay cùng các đại lý phân phối Miền Đông, Miền Tây, và TPHCM ép giá nhà máy thì sản phẩm có thể thông qua kênh công ty con chạy gia công phân phối trực tiếp đến các cửa hàng.

Thứ hai, công ty Bách Thành phải phát triển thêm các kênh phân phối ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, đây là 3 tỉnh cách nhà máy sản xuất của công ty không quá 380 km, với vị trí địa lý này công ty có thể định giá cạnh tranh cùng với các đối thủ hiện có sau khi trừ chi phí vận chuyển. Bước đầu công ty có thể đánh vào các dự án lớn tại 3 tỉnh này từ đó tăng độ phủ sản phẩm và thị phần của công ty.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải mở rộng thị trường về Tây Nguyên, gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Công ty Bách Thành phải dùng chiến lược định giá ở mức giá thấp và trung bình do khu vực này người dân có thu nhập thấp nên chiến lược phân phối khéo léo sẽ giúp công ty dần chiếm lĩnh được thị trường khu vực Tây Nguyên, thu được doanh số và lợi nhuận lâu dài. Cơ sở của chiến lược này là giảm chi phí nhờ tăng quy mô từ đó có thể hạ giá thành.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải thiết lập tiến trình thực hiện bán hàng một cách khoa học hơn để củng cố năng lực bán hàng cho các kênh phân phối. Cụ thể tiến trình này gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu bán hàng.
 • Bước 2: Xác định chiến lược bán.
 • Bước 3: Xây dựng kế hoạch bán hàng.
 • Bước 4: Xác định chính sách bán.
 • Bước 5: Xác định ngân sách bán.
 • Bước 6: Tổ chức thực hiện bán.
 • Bước 7: Đánh giá kết quả bán hàng.

Thứ năm, khi thực hiện phân phối trực tuyến, công ty Bách Thành cần phải có bộ phận quản lý hoạt động này riêng độc lập bộ phận phân phối truyền thống để xử lý kịp thời các đơn hàng của khách hàng và theo dõi quá trình phân phối trực tuyến. Xây dựng kế hoạch cụ thể tác nghiệp bán hàng, bộ phận nào chịu trách nhiệm chính, bộ phận nào hỗ trợ cho việc bán hàng, và nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên trong các bộ phận đó.

Thứ sáu, đối với hình thức đặt hàng trực tuyến, công ty Bách Thành phải hoàn thiện quy trình và đa dạng phương thức thanh toán cho khách hàng như thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử hay điện thoại di động. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ bảy, công ty Bách Thành phải tiếp tục thực hiện chính sách chiết khấu và thưởng trên doanh số để đẩy mạnh phân phối tại các đại lý Miền Đông và Miền Tây, TPHCM để mở rộng hệ thống phân phối đẩy sản phẩm cho các công trình nhà dân.

Thứ tám, công ty Bách Thành phải tiến hành hợp đồng với Home Depot (Website: http://www.homedepot.com) nhà bán lẻ chuyên hàng vật dụng xây dựng nhà, nội thất, các sản phẩm gia dụng để đưa của mình vươn ra tầm thế giới. Khi sản phẩm xuất khẩu ổn định thì thành lập các đại lý phân phối tại các nước đó.

Từ các giải pháp trên ta hình thành sơ đồ hệ thống phân phối như Phụ lục 9.

Đánh giá tính khả thi:

Theo các chuyên gia đánh giá:

Giải pháp thứ nhất về thành lập một đại lý trực tiếp chuyên phân phối sản phẩm từ nhà máy xuống các cửa hàng, đề phòng trường hợp đại lý độc quyền bắt tay cùng đại lý phân phối Miền Đông, Miền Tây và TPHCM ép giá nhà máy là rất khả thi. Đây là giải pháp cần thiết để duy trì sự ổn định lâu dài của toàn bộ hệ thống phân phối.

Căn cứ mục tiêu phấn đấu tăng thêm 6 đại lý phân phối ở các tỉnh thành và các miền trong giai đoạn 2016 – 2020 của công ty Bách Thành thì giải pháp giải pháp thứ hai và thứ ba khá phù hợp và khả thi.

Giải pháp thứ tư và thứ năm về thiết lập và đào tạo nhân viên cho kênh bán hàng online nhất thiết phải làm từ năm 2017 vì khách hàng ngày càng thông minh và hiện đại cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet.

Giải pháp thứ sáu về hoàn thiện tiến trình bán hàng và đa dạng hóa phương thức thanh toán giúp cho khách hàng thuận tiện hơn trong giao dịch, từ đó khách hàng trung thành, gắn bó hơn với sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Giải pháp thứ tư, thứ năm và thứ sáu là giải pháp về hoàn thiện phân phối trực tuyến sẽ củng cố thêm cho giải pháp thành lập đại lý phân phối trực tiếp cho nhà máy.

Giải pháp thứ bảy về tiếp tục thực hiện chính sách chiết khấu và thưởng trên doanh số để đẩy mạnh phân phối tại các đại lý Miền Đông và Miền Tây, TPHCM là rất khả thi nhằm duy trì và phát triển hệ thống phân phối trong giai đoạn cạnh tranh gây gắt của ngành gạch men ngày nay.

Giải pháp thứ tám về công ty Bách Thành hợp đồng để đưa sản phẩm lên trang website: http://www.homedepot.com là rất khả thi và chi phí thấp, đây là trang mạng về vật liệu xây dựng lớn của thế giới hứa hẹn Bách Thành sẽ bán sản phẩm qua kênh xuất khẩu nhiều hơn tiến tới thành lập đại lý phân phối tại các nước.

3.2.2.4. Giải pháp cho chiến lược xúc tiến.

Theo phần phân tích thực trạng ở chương 2 cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành có chiến lược chiêu thị của hoạt động marketing trực tuyến ở mức thấp. Trong giai đoạn 2016-2020, công ty TNHH Gạch men Bách Thành phấn đấu thực hiện tốt chiến lược xúc tiến.

Do đó, để thực hiện tốt chiến xúc tiến, công ty cần thực hiện kết hợp giữa xúc tiến ngoại tuyến và xúc tiến trực tuyến như sau:

Xúc tiến ngoại tuyến

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải đặt địa chỉ trang website trong các tiêu đề thư, danh thiếp, bao bì và phần chữ ký ở mỗi email hay bất cứ nơi nào khác mà các nhà đầu tư hay khách hàng tiềm năng có thể sẽ chú ý tới.

Thứ hai, tăng cường quảng cáo truyền thống trên radio, báo chí, quảng cáo ngoài trời,… nhằm tạo điều kiện đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ và mở rộng thị trường của công ty. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Đối với quảng cáo trên Radio: chú trọng quảng cáo sản phẩm trên VOV giao thông 91MHZ, đài phát thanh Bình Dương 92,5 MHZ, và đài phát thanh Vĩnh Long.

Đối với quảng cáo trên báo chí bằng hình thức đăng logo và các bài giới thiệu sản phẩm trên tạp chí Bất Động Sản và Tạp san Thời báo kinh tế Sài Gòn.

Đối với quảng cáo ngoài trời được thực hiện bằng cách:

 • Đặt hai pano tại hai vị trí có ý nghĩa chiến lược đó là tại cầu cửa ngõ cầu Đồng Nai và cầu vượt Bình Phước.
 • Lắp các bảng hiệu quảng báo thương hiệu tại các đại lý và các cửa hàng thuộc kênh phân phối lẻ của công ty.

Bảng 3.1: Chi phí cho giải pháp quảng cáo truyền thống.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải đưa ra thêm cho khách hàng các dịch vụ miễn phí hỗ trợ cho khách hàng như dịch vụ tư vấn sản phẩm gạch hay tư vấn sử dụng màu sắc phù hợp với phong thủy và thiết kế của công trình.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải giới thiệu cho tất cả các khách hàng hay những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty biết địa chỉ website của công ty để họ giới thiệu cho các khách hàng khác khi có nhu cầu sử dụng gạch men.

Thứ năm, Công ty Bách Thành phải thực hiện các hoạt động PR như tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm; tham gia hội chợ Vietbuilt, tổ chức hội nghị tri âm khách hàng để giới thiệu sản phẩm mới, mẫu mã, công nghệ mới đồng thời cám ơn những khách hàng đã đồng hành cùng công ty trong suốt cả năm. Chi phí cho giải pháp hoạt động PR này được trình bày ở Bảng 3.2:

Bảng 3.2: Chi phí cho giải pháp PR sản phẩm thông qua tổ chức sự kiện.

Xúc tiến trực tuyến

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải tiếp tục duy trì hoạt động đặt banner quảng cáo trực tuyến trên trang website alibaba.com để đánh vào đối tượng khách hàng nước ngoài và đặt banner trên hệ thống web admicro để đánh vào khách hàng trong nước. Chi phí cho giải pháp quảng cáo banner trên website alibaba.com và hệ thống web admicro cho một năm theo dõi ở Bảng 3.3:

Bảng 3.3: Chi phí cho giải pháp quảng cáo qua alibaba.com và hệ thống web admicro

Thứ hai, công ty Bách Thành phải có hệ thống thu thập thông tin của khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau như thông qua khách hàng, nhân viên, trang web của công ty,…để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và thực hiện khắc phục những khuyết điểm của sản phẩm.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải tạo mối quan hệ tốt và liên kết chặt chẽ với cộng đồng web để các khách hàng tiềm năng có thể truy cập trang web của công ty. Đồng thời, công ty cũng nên chủ động tham gia vào các diễn đàn, nhóm thảo luận trực tuyến và luôn ghi địa chỉ web của công ty trong các hoạt động đó.

Thứ tư, ngoài tham gia các hoạt động trên facebook hay diễn đàn thì công ty nên tham gia vào các trang thương mại điện tử để cường độ nhận biết thương hiệu cho công ty.

Thứ năm, định kỳ gửi các bản tin qua email cho các thành viên đăng ký trên trang web của công ty những thông tin liên quan đến sản phẩm của công ty hay những thông tin liên quan đến ngành nghề kinh doanh của họ. Thông qua email công ty cần mang lại một giá trị nào đó cho khách hàng và tránh để nó trở thành thư rác.

Thứ sáu, công ty Bách Thành phải tận dụng các lợi thế của các công cụ tìm kiếm trực tuyến để thể hiện tốt nhất hình ảnh trang web của công ty. Đồng thời, công ty cần đẩy mạnh và khai thác các hoạt động tiếp thị trên các trang web này để khách hàng biết đến trang web của công ty. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ bảy, công ty Bách Thành phải ứng dụng giải pháp sử dụng công nghệ quản trị mối quan hệ khách hàng thông qua việc cung cấp cho nhân viên bán hàng mọi thông tin đầy đủ về sản phẩm của công ty và khách hàng có thể trao đổi thông tin bất cứ lúc nào với công ty. Do đó, công ty biết được tất cả các nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra chính sách xây dựng và phát triển mạng lưới phân phối phù hợp.

Thứ tám, để nội dung quảng cáo được hấp dẫn khách hàng hơn, công ty phải sử dụng Content marketing. Công ty Bách Thành sử dụng Content marketing sẽ tạo ra các nội dung liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị. Nội dung này phải được cung cấp liên tục để duy trì và thay đổi thói quen của người tiêu dùng sản phẩm Bách Thành. Content marketing sẽ là một hoạt động tiếp thị cần thiết để giữ chân khách hàng, tìm thêm khách hàng mới và giúp các công ty xây dựng một thương hiệu mạnh. Bách Thành phải thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Thứ nhất: Nghiên cứu các nội dung kỹ thuật và xác định được mục tiêu cuối cùng là gì và đối tượng cụ thể mà công ty Bách Thành muốn hướng đến, phương pháp cụ thể để thực hiện.

 • Thứ hai: Bắt đầu viết hay tạo nội dung cơ bản.
 • Thứ ba: Bộ phận viết nội dung tối ưu nội dung cơ bản thành bản nội dung chi tiết, cụ thể.
 • Thứ tư: Công ty quảng cáo chia sẻ mạnh.
 • Thứ năm: Công ty phải thực hiện các kênh phân phối xúc tiến nội dung.
 • Thứ sáu: Đo lường, đánh giá, kiểm soát quá trình.

Thứ chín, công ty Bách Thành phải tăng cường các hoạt động PR bằng các hình thức tài trợ tổ chức các chương trình truyền hình mang tính nhân văn như Ngôi nhà mơ ước, Vượt lên chính mình, Bếp yêu thương nhằm mục tiêu giới thiệu sản phẩm của công ty, giúp cho công ty tạo hiệu ứng về mặt xã hội và cảm tình thương hiệu. Chi phí cho hoạt động PR này trong 1 năm được trình bày ở bảng Bảng 3.4:

Bảng 3.4: Chi phí cho giải pháp PR sản phẩm thông qua tài trợ chương trình.

Đánh giá tính khả thi:

Theo đánh giá của các chuyên gia thì:

Nhóm giải pháp xúc tiến ngoại tuyến tốn quá nhiều chi phi để thực hiện do đó công ty cần tìm giải pháp quảng cáo có mức chi phí thấp và phù hợp hơn.

Nhóm giải pháp xúc tiến trực tuyến là khả thi vì việc thực hiện các giải pháp này không tốn nhiều chi phí và nếu thực hiện tốt công ty sẽ khai thác được hiệu quả của các công cụ trực tuyến, hình ảnh của công ty không những được khách hàng trong nước biết đến mà còn cho các khách hàng ở nước ngoài biết đến.

Đặc biệt giải pháp sử dụng Content marketing là khả thi và sẽ mang lại hiệu quả cao cho công ty nhưng hiện nay đây là lĩnh vực còn tương đối mới do đó công ty phải có đội ngũ chuyên trách nghiên cứu và thực hiện.

3.2.3. Nhóm giải pháp thứ ba: Hoàn thiện công cụ marketing trực tuyến. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

3.2.3.1 Email marketing.

Từ kết quả khảo sát cho thấy công ty chưa khai thác thật hiệu quả công cụ này. Do đó, công ty cũng nên khai thác có hiệu quả công cụ này để nâng cao hiệu quả hoạt động marketing. Để sử dụng công cụ này có hiệu quả công ty phải thực hiện các nội dung giải pháp sau:

Thứ nhất, đối với cơ sở dữ liệu, công ty TNHH Gạch men Bách Thành chưa có một hệ thống thông tin đầy đủ và phong phú về khách hàng để thực hiện Email marketing. Do đó, công ty phải quan tâm thu thập cơ sở dữ liệu về khách hàng thông qua nhiều hình thức như tham gia hội chợ triển lãm, tham gia diễn đàn, thu thập qua internet,…Khi thực hiện gửi điện tử, công ty phải phân loại các nhóm khách hàng để gửi những email có nội dung khác nhau và đánh vào nhu cầu, sở thích khác nhau của từng nhóm khách hàng đó.

Thứ hai, công ty Bách Thành cân nhắc thời điểm trước khi gửi điện tử cho khách hàng vì gửi email đúng lúc sẽ đem lại hiệu quả cao. Công ty gửi email cho khách hàng khi có chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới hay hội thảo.

Thứ ba, công ty Bách Thành lựa chọn cách thức gửi email cho phù hợp. Công ty có thể gửi nhiều email cho một chương trình khuyến mãi như trước khi khuyến mãi diễn ra, khi khuyến mãi diễn ra và trước khi kết thúc khuyến mãi. Việc gửi email nhiều lần vừa để nhắc nhở khách hàng chương trình khuyến mãi, vừa để xây dựng và nhận diện thương hiệu của công ty mình.

Thứ tư, công ty thiết kế nội dung email phải có phần cốt lõi để tạo ra giá trị cho email. Công ty để nội dung chính xuất hiện ngay từ đầu email để thu hút sự chú ý người đọc ngay lúc đầu để tránh mất thời gian của khách hàng. Do đó, email cần được thiết kế ngắn gọn và có một số hình ảnh minh họa nhỏ. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ năm, công ty Bách Thành sử dụng email như một công cụ để thực hiện chăm sóc khách hàng. Để sử dụng email là công cụ chăm sóc khách hàng đòi hỏi công ty phải có cơ sở dữ liệu khách hàng hoàn chỉnh và chính xác. Email chăm sóc khách hàng được gửi vào các ngày lễ tết, ngày kỷ niệm, sinh nhật hoặc những email trả lời thắc mắc cho khách hàng. Chi phí cho giải pháp này được trình bày ở Bảng 3.5:

Bảng 3.5: Chi phí cho giải pháp Email marketing.

marketing

Thứ sáu, công ty Bách Thành phải xây dựng các KPI cho Email marketing, ít nhất kiểm soát đánh giá bằng 4 chỉ số sau:

 • Lượng email sống/tổng số email thu thập được là bao nhiêu.
 • Lượng email gửi thành công/tổng số email gửi.
 • Số lượng email vào hộp thư đến, số lượng email vào thư mục rác.
 • Lượng người mở email và tổng số lượt mở email trong mỗi lần gửi mail.

Đánh giá tính khả thi:

Theo các chuyên gia đánh giá thì giải pháp đối với email marketing là rất khả thi vì giải pháp này chi phí rất thấp, chỉ cần sắp xếp 1 nhân viên chuyên trách thực hiện sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty và công ty nên đầu tư khai thác có hiệu quả công cụ này. Khi sử dụng công cụ này, công ty sẽ xem xét thời điểm trước khi gửi thư điện tử cho khách hàng; lựa chọn cách thức gửi email cho phù hợp và thiết kế nội dung email có phần cốt lõi để tạo ra giá trị cho email. Đặc biệt, nếu nhân viên chuyên trách kiểm soát bằng cách KPI thì công cụ này sẽ rất hiệu quả và công ty ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong sử dụng công cụ này.

3.2.3.2. Xây dựng, duy trì và phát triển website với nhiều tiện tích thiết thực. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Từ kết quả khảo sát cho thấy các nhà marketing của công ty TNHH Gạch men Bách Thành chưa quan tâm đến việc sử dụng website để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, quan tâm và chăm sóc khách hàng. Trang web của công ty có mục hỏi đáp của khách hàng nhưng chưa trả lời kịp thời những thắc mắc của khách hàng. Để hoàn thiện hơn trang web của mình, công ty nên thực hiện các nội dung giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty TNHH Gạch men Bách Thành phải thường xuyên cập nhật các thông tin, hình ảnh và sự kiện của công ty hay của ngành trên trang web của công ty. Bởi vì việc cập nhật thường xuyên những thông tin này không những giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các sản phẩm của công ty mà còn biết được các hoạt động của công ty hay của ngành.

Thứ hai, công ty Bách Thành phải phản hồi kịp thời các thắc mắc của khách hàng liên quan đến các vấn đề của công ty để khách hàng cảm thấy được quan tâm và có ấn tượng tốt về công ty.

Thứ ba, trên trang web của công ty TNHH Gạch men Bách Thành nên thêm lựa chọn thêm tính năng trang mạng ưu thích như “bookmark” hay “favorites” và ở cuối mỗi bài viết nên thêm những nút như “email this” (gửi bài viết này qua email) hoặc “Share this” (chia sẻ bài viết này với bạn bè) hay liên kết bằng các công cụ chia sẻ như tagvn, vnbookmark,…nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn khi tiếp cận với doanh nghiệp.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải thúc đẩy việc chăm sóc khách hàng thông qua website: tính năng chính của website là cung cấp những thông tin cần thiết đến khách hàng nhưng ngày nay các công ty còn sử dụng website như một công cụ gắn kết công ty và khách hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của công ty. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Bảng 3.6: Chi phí cho giải pháp Website của công ty.

Thứ năm, công ty Bách Thành thu hút sự chú ý của khách hàng đến trang website của công ty bằng các biện pháp sau:

 • Công bố website của công ty trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 • In địa chỉ web, email trên các đồ văn phòng phẩm và các cardvisit của công ty.
 • Gửi cho khách hàng các bưu ảnh hài hước về trang web của công ty.

Thứ sáu, công ty Bách Thành phải xây dựng các KPI để nắm tình hình khách hàng sử dụng website từ đó có cách hoàn thiện và chăm sóc trang web mỗi ngày, xây dựng các KPI sau:

 • Tỉ lệ người truy nhập mới: Tỷ lệ này bằng số người truy cập mới / tổng số người truy cập.
 • Tỉ lệ quay lại của người truy nhập cũ.
 • Số trang xem/ truy nhập: Tỷ lệ này phản ánh sự hấp dẫn website đối với người xem.
 • Tỉ lệ bỏ website ngay khi truy nhập.
 • Thời gian tải trang website: Thời gian tải trang Web chậm có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ bỏ website ngay khi truy nhập cao.
 • Nguồn truy nhập vào website của công ty.
 • Số lượng bỏ website ngay khi truy nhập/ Số lượng truy nhập trang chủ.
 • Số lượng bỏ trang một sản phẩm ngay khi truy nhập/ Số lượng truy nhập trang sản phẩm đó.
 • Số lượng bỏ trang ngay khi truy nhập (người mới)/ Số lượng người mới.
 • Số lượng bỏ trang ngay khi truy nhập (người cũ)/ Số lượng người cũ.

Đánh giá tính khả thi:

Theo đánh giá của các chuyên gia thì giải pháp này rất khả thi vì tốn ít chi phí nhưng sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với công ty và từ đó sẽ làm tăng sự gắn kết của khách hàng đối với công ty và giới thiệu cho các khách hàng khác sử dụng sản phẩm của công ty. Và các chuyên gia cũng đồng ý xây dựng website bằng cách thường xuyên cập nhật các thông tin, hình ảnh và sự kiện của công ty hay của ngành trên trang web của công ty và kịp thời phản hồi các thắc mắc của khách hàng liên quan đến các vấn đề của công ty.

3.2.3.3. Phối hợp thực hiện website và marketing kết hợp với công cụ tìm kiếm.

Từ kết quả khảo sát cho thấy website của công ty vẫn chưa thu hút khách hàng. Do đó, công ty phải chú trọng đầu tư website để nâng cao hiệu quả marketing. Khi công ty xây dựng được một website thân thiện với bộ máy tìm kiếm dễ dàng sẽ giúp công ty dễ dàng thực hiện các hoạt động marketing trực tuyến sau này. Vì vậy, công ty TNHH gạch men Bách Thành phải xây dựng website thân thiện với bộ máy tìm kiếm kết hợp nhiều yếu tố. Do đó, công ty Bách Thành phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, trang website của công ty Bách Thành phải chứa nhiều nội dung chữ hơn để làm tăng tần suất xuất hiện của từ khóa liên quan đến công ty trên các công cụ tìm kiếm. Do đó công ty Bách Thành phải thường xuyên đăng các bài viết ưu tiên tên của công ty mình và các từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất trên cơ sở đã xác định nhu cầu thị trường và khách hàng mục tiêu công ty. Để thực hiện tốt việc này, công ty cần có bộ phận chuyên phụ trách về cập nhật thông tin trên website. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Thứ hai, công ty Bách Thành phải liên kết với các website khác trong việc trao đổi các bài viết vừa làm phong phú nội dung của website mình vừa làm tăng khả năng xuất hiện từ khóa của công ty mình trên các công cụ tìm kiếm.

Bảng 3.7: Chi phí cho giải pháp Quảng cáo từ khóa và làm SEO.

Thứ ba, công ty Bách Thành phải xây dựng các KPI cho các công việc chính của SEO để nâng cao thứ hạng website và nâng cao hiệu quả cho công cụ tìm kiếm:

 • Từ khóa SEO có bao nhiêu lượng tìm kiếm/tháng.
 • Vị trí xếp hạng từ khóa SEO thay đổi như thế nào trên công cụ tìm kiếm so với trước khi SEO.
 • Lượng truy cập website thông qua tìm kiếm google ứng với từ khóa SEO là bao nhiêu/ngày/tháng.
 • Tỷ lệ khách truy cập mới, khách truy cập cũ quay lại website là bao nhiêu
 • Số trang xem/truy cập là bao nhiêu.
 • Thời gian khách hàng lưu lại trên website trung bình là bao lâu.
 • Tỷ lệ chuyển đổi mua hàng là bao nhiêu.
 • Thứ hạng Alexa website thay đổi so với thời điểm trước khi làm SEO.
 • Chỉ số Page Rank website thay đổi như thế nào so với trước khi làm SEO.
 • Độ phủ website trên môi trường Internet như thế nào so với trước khi làm SEO (số lượng backlink, chất lượng backlink).

Đánh giá tính khả thi:

Giải pháp phối hợp thực hiện website và marketing kết hợp với công cụ tìm kiếm được chuyên gia đánh giá cao, trang website công ty đăng tải nhiều bài viết nói về công ty sẽ tăng tần suất xuất hiện của từ khóa tên công ty, từ khóa được nhiều khách hàng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Với chi phí như trên, công ty hoàn toàn có thể thuê riêng 1 nhân viên IT chuyên môn chăm sóc website và SEO, bước đầu xây dựng các KPI cơ bản trước sau đó phát triển toàn diện các chỉ số KPI từ đó sẽ tăng cường sự xuất hiện của trang web đến khách hàng.

3.2.3.4. Mạng xã hội phù hợp với chiến lược marketing trực tuyến. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Từ kết quả khảo sát, ta thấy công cụ mạng xã hội hoạt động chưa hiệu quả. Do đó, để công cụ này sử dụng hiệu quả công ty phải thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty Bách Thành phải tổ chức xây dựng trang facebook của công ty, thể hiện nét phong cách riêng của công ty, sau đó đẩy mạnh viết bài quảng cáo sản phẩm đến các nhóm cộng đồng mạng qua các chức năng: hình ảnh, video, sự kiện,….

facebook sẽ có đầy đủ công cụ để thực hiện marketing trực tuyến với chi phí hợp lý, linh hoạt, hình thức quảng cáo tiên tiến cả hình và chữ ngắn gọn, với cách marketing trực tuyến như vậy sẽ tạo hiệu quả như mong muốn. Song song đó công ty Bách Thành cần kiểm soát các KPI sau:

 • Tốc độ tăng người hâm mộ (lượng nhấn nút “thích”) bao nhiêu/ngày/tháng.
 • Người hâm mộ có thuộc nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp (giới tính, độ tuổi, vị trí, ngôn ngữ, ….)
 • Mức độ tương tác của trang facebook (thấy, nhấp chuột đọc, thích, bình luận, chia sẻ các thông điệp trên trang) như thế nào.
 • Các sự kiện trên trang facebook có bao nhiêu người biết đến, bao nhiêu người được mời, bao nhiêu người tham gia.
 • Số lượng đặt hàng trực tiếp từ trang facebook là bao nhiêu/ngày/tháng.
 • Lượng truy cập website đến từ facebook là bao nhiêu/ngày/tháng.
 • Lượng truy cập chuyển đổi thành khách hàng là bao nhiêu/ngày/tháng.

Thứ hai, công ty phải có các bài viết hấp dẫn nhằm thu hút khi gửi đến các nhóm cộng đồng mạng, nhóm bạn… và kết hợp với các hình thức bình luận, phỏng vấn hoặc tỏ quan điểm cá nhân về những vấn đề liên quan đến sản phẩm của công ty trên trang mạng xã hội Google + . Điều này sẽ giúp công ty tăng khả năng giới thiệu sản phẩm đến cộng đồng và xã hội. Công ty cần kiểm soát tính hiệu quả của kênh Google thông qua các KPI sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

 • Có bao nhiêu bạn bè trong vòng kết nối tài khoản cá nhân.
 • Có bao nhiêu người theo dõi trang Google +
 • Mức độ tương tác các thông điệp trên Google +: (+1, bình luận, chia sẻ).
 • Lượng truy cập website đến từ Google + là bao nhiêu/ngày/tháng.

Thứ ba, công ty Bách Thành nên sử dụng Youtube để thực hiện quảng cáo trực tuyến. Youtube là mạng video trực tuyến phổ biến hơn cả Google và là một công cụ marketing hoàn hảo để thu hút khách hàng truy cập vào website của công ty. Ngoài ra, công ty tạo video chào đón cho website của công ty, tạo video giới thiệu sản phẩm, tạo video thú vị lồng ghép hình ảnh thương hiệu gạch Bách Thành… Công ty chỉ cần tạo và tải nó lên Youtube và Youtube sẽ cho công ty mật mã để đặt các video đó lên web của công ty. Đồng thời theo dõi các KPI sau:

 • Mức độ tương tác mỗi video trên kênh YouTube như thế nào (số người xem, thích, bình luận, chia sẻ video là bao nhiêu).
 • Lượng truy cập website từ kênh YouTube là bao nhiêu/ngày/tháng.

Bảng 3.8: Chi phí cho giải pháp quảng cáo trên Mạng xã hội của công ty.

Thứ tư, công ty Bách Thành thúc đẩy thu thập ý kiến của khách hàng thông qua mạng xã hội có chức năng bình luận để người tham gia bình luận trao đổi thông tin và đưa ra ý kiến của mình. Từ đó, công ty sẽ giữ được mối liên hệ với cộng đồng mạng và tạo cho khách hàng có thói quen truy cập vào trang website khi họ cần thông tin.

Thứ năm, giải pháp tạo diễn đàn, diễn đàn là nơi có tính tập trung về nội dung. Tính thuyết phục cao và khả năng lan truyền tốt do đó diễn đàn là một công cụ cho các -công ty thực hiện chiến lược marketing trực tuyến. Công ty phải có bộ phận phụ trách về forum để lập ra và tham gia vào các forum.

Đánh giá tính khả thi:

Theo các chuyên gia đánh giá mạng xã hội là kênh bán hàng và quảng bá thương hiệu sản phẩm vô cùng hiệu quả hiện nay, các nhóm cộng đồng mạng có rất nhiều thành viên, có khi lên đến chục ngàn người, do đó giải pháp công cụ mạng xã hội thì khả thi mặc khác giải pháp này không những không tốn quá nhiều tiền trong 1 năm cho Bách Thành mà còn giúp công ty nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, những đánh giá của khách hàng về sản phẩm của công ty như thế nào. Để từ đó, công ty sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với khách hàng.

3.2.3.5. Nâng cao hiệu quả của Banner. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Từ kết quả khảo sát, ta thấy banner chưa thu hút được người đọc do không được thiết kế sáng tạo, độc đáo. Vì vậy, công ty phải thực hiện các nội dung giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty phải thiết kế banner với kích thước quảng cáo tiêu chuẩn và hiệu quả nhất. Theo Google Adsense, kích thước thông dụng và hiệu quả nhất là: Hình chữ nhật lớn: 336 × 280; Hình chữ nhật vừa: 300 × 250; Leaderboard 728 × 90; Hình chữ nhật đứng rộng 160 x 600. Đồng thời, công ty nên đặt banner hiển thị ở phần không cần cuộn chuột và nằm gần gũi với các nội dung chính của website.

Thứ hai, công ty thiết kế banner phải sắp xếp thứ tự các chi tiết quan trọng:

 • Logo công ty Bách Thành: Đặt lên vị trí cao nhất của banner và phải đảm bảo rằng logo của công ty không bị chìm, các chi tiết phụ trong thiết kế và logo kém nổi bật hơn giá trị nội dung.
 • Giá trị nội dung: phải kích thích sự tò mò, chiếm phần lớn không gian.
 • Các nút như “Mua ngay”, “Đặt hàng”, … phải được thiết kế sao cho nổi bật. Thứ ba, trên các banner công ty Bách Thành sử dụng các thán từ kết hợp với hình ảnh và hiệu ứng ánh sáng nhằm thu hút người xem và cũng là lời mời gọi hấp dẫn cho người đọc nhấp chuột vào banner.

Thứ tư, công ty Bách Thành phải thiết kế banner với những nét đặc trưng riêng của công ty, sự sáng tạo và có số lượng ký tự thu hút người đọc lướt website với tốc độ nhanh. Điều này sẽ giúp cho banner của công ty có tần suất xuất hiện cao khi người đọc lướt website tìm kiếm thông tin.

Thứ năm, thiết kế banner của công ty phải tạo khung bao, điều này giúp cho banner nổi lên. Banner của công ty nếu có màu trùng hoặc chìm quá so với nền của website thì hãy tăng độ dày của khung bao và áp lên chúng một màu trắng hoặc đen.

Thứ sáu, công ty Bách Thành phải thiết kế banner đảm bảo dòng nội dung lôi cuốn và dễ đọc, nội dung xúc tích, thiết kế số dòng khoảng 4 dòng trở xuống sẽ tốt hơn. Dùng kích thước của chữ để nhấn mạnh yếu tố chính phụ, không dùng những font chữ uốn éo, vòng vèo. Không dùng “Caps Lock” cho toàn bộ nội dung.

Thứ bảy, Banner phải sử dụng hình ảnh một cách khéo léo, màu sắc thích hợp, các banner dùng flash thường không hỗ trợ tất cả các thiết bị kỹ thuật số, do đó hãy xuất dưới định dạng .GIF để tránh bỏ sót khách hàng truy cập bằng thiết bị kỹ thuật số. File banner xuất ra phải nhẹ để tải thật nhanh. Đồng thời thiết kế banner phải thích hợp với chiến dịch quảng cáo và hình ảnh công ty.

Bảng 3.9: Chi phí cho giải pháp quảng cáo Banner của công ty.

Đánh giá tính khả thi:

Theo đánh giá các chuyên gia nếu tạo banner phải gắn với chiến dịch kinh doanh cụ thể, tạo nét riêng biệt đặc trưng cho công ty, nội dung hấp dẫn, nhanh và nhẹ, thiết kế hài hòa, kết hợp kiểm soát banner bằng các KPI thì giải pháp sử dụng banner là khả thi. Với chi phí như trên Bách Thành có thể thuê nhân viên hoặc hợp đồng với một công ty chuyên thiết kế quãng cáo banner để thiết kế các banner trong năm.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trên cơ sở định hướng của chính phủ, định hướng phát triển của công ty TNHH Gạch men Bách Thanh và căn cứ vào mục tiêu, những mặt đạt được, những mặt hạn chế như phân tích ở chương 2, tác giả đề ra ba nhóm giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại công ty TNHH gạch men Bách Thành. Nhóm giải pháp thứ nhất thứ nhất là nhóm giải pháp hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường; Nhóm giải pháp thứ hai là nhóm giải pháp hoàn thiện các chiến lược marketing trực tuyến; và nhóm giải pháp thứ ba là nhóm giải pháp hoàn thiện công cụ marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạnh Men Bách Thành. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

Nhóm giải pháp thứ nhất, tác giả tập trung vào việc thành lập bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường; Sử dụng các công cụ truyền thống và công nghệ thông tin để thu thập thông tin của khách hàng; Và đặc biệt là công ty phải hoàn thiện website của công ty TNHH gạch men Bách Thành.

Nhóm giải pháp thứ hai, tác giả tập trung vào việc phân công nhiệm vụ cho các bộ phận nhằm đẩy mạnh các chiến lược marketing trực tuyến và tập trung vào việc đa dạng sản phẩm với chất lượng cao và bao bì của sản phẩm.

Nhóm giải pháp thứ ba, tác giả tập trung vào việc hoàn thiện các công cụ marketing trực tuyến như: Email marketing, Xây dựng, duy trì và phát triển website với nhiều tiện tích thiết thực; Phối hợp thực hiện website và marketing kết hợp với công cụ tìm kiếm; Mạng xã hội phù hợp với chiến lược marketing trực tuyến; Nâng cao hiệu quả của Banner

Sau khi tác giả đề ra giải pháp, tác giả thực hiện phỏng vấn lấy ý kiến của các chuyên gia để đánh giá tính khả thi cũng như phân tích ưu điểm, nhược điểm và chi phí của giải pháp đó.

KẾT LUẬN

Thông qua đề tài, tác giả trình bày khái quát về lý thuyết về Marketing trực tuyến, phân tích hiện trạng của hoạt động Marketing trực tuyến của sản phẩm Gạch men tại công ty TNHH gạch men Bách Thành.

Tác giả chọn 10 trong 14 thuộc tính của Danaher & Rossiter (2011) để đo lường mức độ thu hút của các công cụ marketing trực tuyến bao gồm Thư điện tử, Website, Công cụ tìm kiếm, Truyền thông xã hội, Banner của công ty TNHH gạch men Bách Thành, từ đó xây dựng dàn bài tiến hành thảo luận nhóm, phát triển thang đo, hoàn thiện câu hỏi khảo sát, quyết định mẫu khảo sát và tiến hành khảo sát, thu về kết quả, chạy SPSS để phân tích kết quả của các công cụ, từ đó đề ra giải pháp cho từng công cụ marketing trực tuyến. Sau khi đề ra giải pháp, tác giả tham khảo ý kiến đánh giá tính khả thi của các chuyên gia về những giải pháp đề ra.

Ngoài ra, để đánh giá các chiến lược marketing trực tuyến của công ty, tác giả đã thực hiện thảo luận nhóm để đưa ra các thang đo cho từng chiến lược cụ thể. Sau đó, tác giả xây dựng bảng câu hỏi khảo sát và tiến hành phỏng vấn sâu và thu được kết quả, phân tích kết quả và đưa ra giải pháp.

Thông qua các giải pháp đưa ra tác giả mong muốn đóng góp những giải pháp hữu hiệu, thiết thực, có tính ứng dụng cao để công ty TNHH gạch men Bách Thành hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến của sản phẩm Gạch men để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành và vươn lên tốp đầu của ngành.

Do giới hạn về thời gian và nguồn lực nên việc thực hiện đề tài của tác giả sẽ còn nhiều thiếu xót. Nghiên cứu tương lai có thể tăng qui mô mẫu, mở rộng phạm vi khảo sát ở nhiều tỉnh thành trong cả nước từ đó đánh giá hoạt động marketing trực tuyến của công ty TNHH gạch men Bách Thành sẽ đạt được tính tổng quát hóa cao. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing trực tuyến tại Cty Bách Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x