Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại Công ty TNHH gạch men Bách Thành dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3.1. Đánh giá công tác nghiên cứu thị trường.

2.3.1.1. Thực trạng công tác nghiên cứu thị trường.

Hiện nay, công ty TNHH Gạch Men Bách Thành đã thành lập phòng marketing và đã thực hiện công tác điều tra, nghiên cứu thị trường nhưng công tác này vẫn chưa mạnh so với các đối thủ cạnh tranh như Đồng Tâm, Thanh Thanh, Prime,…Do đó, thị phần của công ty vẫn còn thấp so với các đối thủ cạnh tranh. Tính đến năm 2023, thị phần của công ty chỉ chiếm khoảng 8% tổng thị phần sản phẩm gạch men. Nhận thức được điều này, công ty bước đầu thực hiện đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu thị trường, đặc biệt là sử dụng các công cụ trên internet để thực hiện nghiên cứu thị trường. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Hiện tại, công tác nghiên cứu thị trường tập trung vào 2 nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty là:

Nhóm 1: Các hộ gia đình và các công trình xây dựng.

Nhóm 2: Các đại lý và cửa hàng vật liệu xây dựng.

Đối với khách hàng nhóm 1: Đặc trưng của nhóm này là có nhu cầu xây dựng và đảm bảo thanh toán đúng thời điểm giao hàng và không thường xuyên sử dụng sản phẩm của công ty và mua với số lượng ít. Do đó, đây là nhóm khách hàng dễ tiếp cận nhưng rất khó nắm bắt được nhu cầu của nhóm khách hàng này. Vì vậy, để khai thác tốt nhóm khách hàng này đòi hỏi công ty phải có hệ thống thu thập thông tin hiệu quả.

Đối với nhóm khách hàng nhóm 2: Đặc trưng nhóm khách hàng này là đảm bảo tiêu thụ tối thiểu, có khả năng tài chính, thanh toán uy tín và đặc biệt phải am hiểu thị trường gạch ốp lát Việt Nam và mua hàng với số lượng lớn. Do đó, để tiếp cận nhóm khách hàng này đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải có kinh nghiệm đồng thời chất lượng sản phẩm của công ty phải đảm bảo và mức giá phải phù hợp.

Khu vực địa lý phân phối của công ty là khu vực Hồ Chí Minh, các tỉnh Miền Đông và Miền Tây.

Hiện nay, công ty đang thực hiện việc thu thập thông tin của các nhóm khách hàng bằng các phương pháp sau:

Thứ nhất, thông qua đội ngũ đại lý của công ty: Đây cũng là những người trực tiếp cung cấp sản phẩm cho khách hàng nên họ sẽ dễ dàng thu thập thông tin khách hàng như đội ngũ bán hàng của công ty.

Thứ hai, công ty tham gia vào các hội chợ, triển lãm để tiếp cận với những khách hàng tiềm năng và xin lại những thông tin của khách hàng.

Thứ ba, công ty mua tin tức của những người cung cấp thông tin marketing thường ngày ở bên ngoài.

Thứ tư, bộ phận chuyên trách của công ty thu thập dữ liệu từ nguồn search Google: cách thu thập này sẽ làm tốn nhiều thời gian và có thể không đúng đối tượng.

Thứ năm, công ty có bộ phận thu thập thông tin qua hệ thống website, forum, hệ thống tư vấn, giải đáp trực tuyến, công ty có thể thu thập được thông tin về khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, tuy nhiên công ty thực hiện công việc này chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.3.1.2. Xác định đối thủ cạnh tranh. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Hiện tại trên thị trường gạch ốp lát có một số doanh nghiệp cạnh tranh với công ty và tập đoàn Prime và có thể chia thành 4 bậc thị trường:

  • Lớp 1: Các sản phẩm gạch nhập từ Ý, Tây Ban Nha.
  • Lớp 2: gồm Đồng Tâm, Bạch Mã (White Horse), Viglacera (HN ceramic và
  • Lớp 3: gồm Prime Group (Vĩnh Phúc, Hoa Cương, Tiền Phong, Đại Việt…),
  • Lớp 4: Bách Thành, Ý Mỹ, Hoàng Gia, Kim Phong, Nhà Ý……

Công ty TNHH ạch men Bách Thanh thuộc Lớp 4 trong 4 bậc thị trường trong ngành. Đối thủ cạnh tranh lớn của Bách Thành trong nước hiện tại là công ty gạch Đồng Tâm, Bạch Mã, Prime, Taicera, Viglacera. Các công ty này đều có lấy nguồn nguyên liệu trong nước, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại của Italy, Tây Ban Nha và có công suất sản xuất tương đương (6 – 8 triệu m/năm). Các công ty này lại có sức cạnh tranh nổi trội vì kiểu dáng mẫu mã khá phong phú, đẹp và có những dòng sản phẩm cao cấp được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

So với các đối thủ cạnh tranh như Ý Mỹ, Hoàng Gia, Đồng Tâm, Bạch Mã, Prime, các sản phẩm của Ý, Tây Ban Nha thì sản phẩm của công ty TNHH gạch men Bách Thành thuộc nhóm công ty ít đa dạng sản phẩm và có tính độc đáo sản phẩm thấp, thuộc nhóm này còn có công ty Ý Mỹ, Hoàng Gia, Kim Phong, Nhà Ý…Trong khi đó nhóm các sản phẩm có mức độ đa dạng trung bình và tính độc đáo ở mức vừa phải là công ty Đồng Tâm, Bạch Mã, Viglacera Taicera…. thể hiện qua hình sau:

Hình 2.4: Đánh giá mức độ đa dạng và độc đáo của sản phẩm công ty TNHH Gạch men Bách Thành so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhóm sản phẩm có dòng sản phẩm đa dạng và có tính độc đáo cao thấp là các công ty Prime, các công ty gạch men Trung Quốc và công ty vừa có dòng sản phẩm đa dạng và có tính độc đáo cao là các sản phẩm nhập từ Ý, Tây Ban Nha.

Công ty có tính đa dạng về sản phẩm thấp và tính độc đáo sản phẩm thấp nhưng mức giá của sản phẩm công ty tương đối cạnh tranh với sản phẩm công ty Đồng Tâm, Bạch Mã, Prime, sản phẩm nhập từ Ý và Tây Ban Nha tham khảo số liệu ở Bảng 2.3.

Mặc dù, công ty Bách Thành có mức giá cạnh tranh trên thị trường nhưng công ty cũng phải đối mặt với tình trạng chung là cung dư thừa trên thị trường, sự cạnh tranh gay gắt khi có quá nhiều doanh nghiệp lớn kinh doanh trong ngành và sự liên kết của các đối thủ nhỏ tại một số khu vực thị trường, tình trạng nhái, sao chép các mẫu hàng gây nhiều khó khăn cho Bách Thành trong việc giữ vững thị phần và mở rộng thị trường.

Ngoài ra, hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm không phải gạch ceramic nhưng có thể thay thế như sản phẩm đá granit, ván gỗ lát sàn…các sản phẩm này có nhiều ưu điểm được nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao chú ý và lựa chọn. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển thị trường tiêu thụ của công ty Bách Thành.

2.3.2. Đánh giá các chiến lược marketing trực tuyến của sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạch Men Bách Thành. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Để đánh giá các chiến lược marketing trực tuyến của công ty, tác giả đã thực hiện thảo luận nhóm với 5 chuyên gia và 5 khách hàng để đưa ra các thang đo cho từng chiến lược cụ thể. Sau đó, tác giả xây dựng bảng câu hỏi khảo sát như Phụ lục 4 và tiến hành khảo sát với 15 chuyên gia trong lĩnh vực gạch men và thu được kết quả trong bảng Phụ lục 5.

Ngoài ra, sau khi tác giả đề ra giải pháp, tác giả thực hiện phỏng vấn lấy ý kiến của các chuyên gia gồm: Ban giám đốc và nhân viên phụ trách hoạt động marketing.

2.3.2.1. Chiến lược sản phẩm.

Để có thể phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và hạn chế của chiến lược sản phẩm. Qua tham khảo ý kiến của chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố chiến lược sản phẩm đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.5.

Bảng 2.5: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược sản phẩm

Nhận xét: Qua phân tích trên ta thấy, với tổng điểm quan trọng là 2.48 thấp hơn so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành thực hiện vẫn chưa tốt chiến lược sản phẩm. Đặc biệt, công ty cần quan tâm hơn đến việc tạo ra nhiều mặt hàng hơn nữa và giải đáp thắc mắc khách hàng nhanh chóng hơn.

2.3.2.2. Chiến lược giá cả.

Để có thể phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và hạn chế của chiến lược giá. Qua tham khảo ý kiến của chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố chiến lược giá đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.6.

Bảng 2.6: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược giá

Nhận xét: Qua phân tích trên ta thấy, với tổng điểm quan trọng là 2.36 thấp hơn so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành thực hiện chưa tốt chiến lược giá. Đặc biệt, công ty cần quan tâm hơn đến việc tạo ra giá cả phù hợp với các chương trình khuyến mãi và phù hợp với mẫu mã.

2.3.2.3. Chiến lược phân phối. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Để có thể phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và hạn chế của chiến lược phân phối. Qua tham khảo ý kiến của chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố chiến lược phân phối đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.7.

Bảng 2.7: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược phân phối

Nhận xét: Qua phân tích trên ta thấy, với tổng điểm quan trọng là 1.86 thấp hơn nhiều so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành thực hiện chưa tốt chiến lược phân phối. Đặc biệt, công ty cần quan tâm hơn đến quy trình đặt hàng và phát triển mạng lưới phân phối cho việc mua sắm trên mạng.

2.3.2.4. Chiến lược xúc tiến.

Để có thể phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và hạn chế của chiến lược xúc tiến. Qua tham khảo ý kiến của chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố chiến lược xúc tiến đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.8.

Bảng 2.8: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược xúc tiến

Nhận xét: Qua phân tích trên ta thấy, với tổng điểm quan trọng là 2.40 thấp hơn nhiều so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy công ty TNHH Gạch men Bách Thành thực hiện chưa tốt chiến lược xúc tiến. Đặc biệt, công ty cần quan tâm hơn đến các quảng cáo của công ty thường xuyên và hấp dẫn hơn.

2.3.3. Đánh giá thực trạng công cụ marketing trực tuyến của sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạch Men Bách Thành. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

2.3.3.1. Quy trình nghiên cứu công cụ marketing trực tuyến

Hình 2.5: Quy trình nghiên cứu công cụ marketing trực tuyến

Theo Danaher & Rossiter (2011) có 14 thuộc tính để đo lường mức độ thu hút của các công cụ marketing đó là: 1. Thú vị; 2. Đáng tin cậy; 3. Chứa đựng thông tin; 4. Thuận tiện; 5. Chấp nhận được; 6. Phù hợp; 7. Có tính giải trí; 8. Dễ từ chối; 9. Phủ nhận; 10. Gây rối; 11. Khó chịu; 12. Mất thời gian; 13. Bỏ qua; 14. Phản đối.

Trong phạm vi nghiên cứu của đề tài, tác giả tập trung vào việc thu hút khách hàng thông qua các phương tiện marketing trực tuyến và tạm thời không quan tâm đến bốn nỗ lực còn lại. Bên cạnh đó, tác giả chọn 10 trong 14 thuộc tính của Danaher & Rossiter (2011) để đo lường mức độ thu hút của các công cụ marketing do một số thuộc tính khi dịch từ tiếng anh sang tiếng việt có ý nghĩa tương đồng, cụ thể là:

Thuộc tính “thuận tiện” và “chấp nhận được” có ý nghĩa tương tự thuộc tính “phù hợp” nên tác giả không sử dụng 2 thuộc tính này.

Thuộc tính “dễ từ chối” và “phủ nhận” có ý nghĩa tương tự nhau nên tác giả sẽ sử dụng thuộc tính “phủ nhận”.

Thuộc tính “gây rối” và “khó chịu” có ý nghĩa tương tự nhau nên tác giả sử dụng thuộc tính “khó chịu”.

Do đó, tác giả chọn 10 trong 14 thuộc tính của Danaher & Rossiter (2011) để đo lường mức độ thu hút của các công cụ marketing, cụ thể 10 thuộc tính được thể hiện qua bảng 2.9:

Bảng 2.9: Bảng 10 thuộc tính đo lường mức độ thu hút các công cụ marketing.

Căn cứ vào 10 thuộc tính trên, tác giả xây dựng dàn bài thảo luận nhóm như Phụ lục 6 và tiến hành thảo luận nhóm. Tác giả thực hiện thảo luận nhóm với 5 chuyên viên làm việc trong lĩnh vực marketing và 5 khách hàng có mối quan hệ thân thiết với công ty. Kết quả thảo luận nhóm cho thấy thang đo gồm 20 biến quan sát thuộc 5 biến độc lập; và 3 biến quan sát thuộc 1 biến phụ thuộc. Cụ thể thang đo của công cụ marketing trực tuyến được trình bày như ở Phụ lục 7. Sau đó tác giả phát triển thành bảng câu hỏi khảo sát ở Phụ lục 8, đây chính là nội dung khảo sát.

Xác định kích cỡ mẫu.

Theo Hair, Anderson, Tatham & Black (1998) cho biết kích cỡ mẫu dùng trong phân tích nhân tố phải tối thiểu 5 lần tổng biến quan sát. Trong nghiên cứu này, có tất cả 23 biến quan sát nên cỡ mẫu tối thiểu cần đạt là 23*5=115 mẫu.

Theo Tabachnick & Fidell (1996), cỡ mẫu tối thiểu dùng trong hồi quy đa biến được tính theo công thức n >= 50+8*m (n là cỡ mẫu, m là số biến độc lập của mô hình). Trong nghiên cứu này, có 5 biến độc lập thì cỡ mẫu tối thiểu là 50+8*5=90 mẫu.

Kết luận cỡ mẫu: Theo 3 cách trên thì kích cỡ mẫu khảo sát tối thiểu là 150 mẫu. Tuy nhiên do đặc điểm công ty có mạng lưới khách hàng rộng nên để đảm bảo tính chính xác tác giả đã chọn khảo sát 320 mẫu.

Cách thức thu thập số liệu: tác giả thu thập dữ liệu theo phương pháp phi xác suất, tiến hành bằng cách gửi bảng câu hỏi tới khách hàng thường tương tác với website, thư điện tử, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và banner của công ty.

Xử lý dữ liệu: Tổng số bảng câu hỏi tác giả gửi đi là 320, tổng số bảng câu hỏi thu về từ khảo sát là 300. Sau khi xử lý thì nhận được 298 mẫu hoàn chỉnh được dùng vào các bước phân tích tiếp theo.

2.3.3.2. Kết quả khảo sát Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Đặc điểm mẫu khảo sát.

Sau khi loại bỏ những bảng khảo sát không điền đủ thông tin, tác giả nhận được 296 bảng khảo sát hợp lệ. Thống kê mô tả dữ liệu cho thấy:

Về giới tính: Có 184 người là nam (chiếm 62,2%), 112 nữ (chiếm 37,8%).

Về tuổi tác: Có 58 người dưới 25 tuổi (chiếm 19,6%), 101 người tuổi từ 25- dưới (chiếm 34,1%), 87 người tuổi từ 35- dưới 45 (chiếm 29,4%), 50 người tuổi trên 45 (chiếm 16,9%). Nhóm tuổi phổ biến là 25- dưới 45 (chiếm 63,5%).

Về nghề nghiệp: Có 77 người là nhân viên văn phòng (chiếm 26%), 94 người là CB- CNV (chiếm 31,8%) , 77 người là Kinh doanh buôn bán (26%), 28 người là nội trợ (9,5%). Nhóm nghề khác có 20 người chiếm 6.7%. Như vậy Nhóm nghề nghiệp phổ biến là nhân viên văn phòng, CB-CNV và kinh doanh buôn bán (chiếm 83,8%).

Về thu nhập: Có 20 người thu nhập dưới 6 triệu/tháng (chiếm 6,8%), 200 người có thu nhập 6 – dưới 12 triệu/tháng (chiếm 67,6%), 52 người có thu nhập 12 – dưới 25 triệu/tháng (chiếm 17,6%), 24 người có thu nhập trên 25 triệu/tháng (chiếm 8,1%). Nhóm thu nhập phổ biến là 6 triệu – dưới 12 triệu/tháng (chiếm 67,6%).

Như vậy, người tham gia khảo sát chủ yếu là nam, độ tuổi từ 25- dưới 45, nghề nghiệp NVVP, CB-CNV và kinh doanh buôn bán, có thu nhập 6 – dưới 12 triệu/tháng.

Bảng 2.10: Thống kê nhân khẩu học

Đánh giá độ tin cậy của thang đo.

Hệ số Cronbach’s Alpha được sử dụng trước để loại các biến rác. Theo đó, các biến quan sát có hệ số tương quan biến – tổng nhỏ hơn 0,3 sẽ bị loại và tiêu chuẩn chọn thang đo khi Cronbach’s Alpha từ 0,6 trở lên (Nunnally và Burnstein, 1994). Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Bảng 2.11: Kết quả Cronbach’s Alpha

Như vậy, kết quả kiểm định Cronbach’s Alpha cho thấy các thang đo đều lớn hơn 0,6 nên đạt độ tin cậy. Điều này cho thấy các biến có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong cùng khái niệm thành phần. Hệ số tương quan biến – tổng của các biến đều đạt yêu cầu > 0,3.

Phân tích kết quả khảo sát.

Hiện nay, công ty TNHH Gạch men Bách Thành đang áp dụng mô hình thương mại điện tử B2B và B2C trong hoạt động marketing trực tuyến của mình. Đồng thời, công ty cũng đang từng bước đa dạng hóa và triển khai có hiệu quả hoạt động marketing trực tuyến thông qua các công cụ marketing. Các công cụ marketing trực tuyến được sử dụng cụ thể như sau:

Thư điện tử: Kết quả khảo sát đối với khách hàng về việc sử dụng công cụ thư điện tử trong hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành thể hiện qua bảng 2.12:

Bảng 2.12: Giá trị trung bình của các biến thang đo Email marketing

Nhìn vào bảng trên ta thấy, trong các biến đo lường thang đo công cụ Email marketing thì biến “Nội dung email ngắn gọn xúc tích” có giá trị trung bình lớn nhất là 3.2162 và biến quan sát ” Bạn thường nhận các email, bài viết về công ty” có giá trị trung bình thấp nhất là 2.5507. Điều này thể hiện, hiện nay công ty được khách hàng nhận định đang thực hiện tốt việc cô đọng xúc tích nội dung email nhưng số lượng email, bài viết về công ty khách hàng nhận từ công ty còn rất ít.

Kết quả thảo luận với Ban Lãnh đạo công ty TNHH Gạch men Bách Thành cho thấy công cụ Email marketing chưa được công ty sử dụng hiệu quả và chú trọng đầu tư đúng mức. Người làm chương trình Email marketing của công ty chưa quan tâm đến số lượng và chất lượng của Email trong mỗi chiến dịch marketing. Chất lượng đó chính là cách thiết kế một Email tối ưu từ chủ đề, hình thức đến nội dung thông tin và tính hữu ích của Email đối với khách hàng. Và trong quá trình triển khai Email marketing, công ty TNHH gạch men Bách Thành gặp một số khó khăn sau:

Thứ nhất, cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng của công ty còn ít và thông tin về khách hàng cũng chưa đầy đủ.

Thứ hai, khi tiến hành gửi thư điện tử cho khách hàng công ty vẫn chưa có nhiều phản hồi từ phía khách hàng và chưa thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Thứ ba, Email của công ty chưa hấp dẫn khách hàng do việc gửi Email chủ yếu là giới thiệu các chương trình khuyến mãi của công ty, chưa ứng dụng Email marketing như một trong những công cụ chăm sóc khách hàng nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Website: Kết quả khảo sát đối với khách hàng về việc sử dụng công cụ website trong hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành thể hiện qua bảng 2.13:

Bảng 2.13: Giá trị trung bình của các biến thang đo website

Nhìn vào bảng trên ta thấy, trong các biến đo lường thang đo website thì biến “website của công ty có tốc độ truy cập nhanh” có giá trị trung bình lớn nhất là 3.6486 và biến quan sát ” Khả năng hỗ trợ trực tuyến trên website tốt ” có giá trị trung bình thấp nhất là 2.6284. Điều này thể hiện, hiện nay công ty được khách hàng nhận định có tốc độ truy cập tốt nhưng chưa có sự hỗ trợ tốt khi trực tuyến trên website.

Website đóng vai trò kênh truyền thông và công cụ kinh doanh hàng đầu khi bắt đầu kế hoạch internet marketing, nó mang lại những lợi thế không thể phủ nhận và được xem như cơ sở hạ tầng căn bản cho việc xây dựng một doanh nghiệp online.

Kết quả thảo luận với Ban Lãnh đạo công ty TNHH Gạch men Bách Thành cho thấy website Bách Thành được thiết kế giản dị chỉ bao gồm các thông tin cơ bản, các tin tức, sự kiện quan trọng đến hoạt động của Bách Thành được cập nhật. Đồng thời, đây chính là nơi để giới thiệu các chương trình, quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Hầu hết các link từ các banner quảng cáo tại các website, diễn đàn khác đều dẫn về website chính của Bách Thành. Vì vậy, đây là công cụ quan trọng nhất quyết định hiệu quả truyền thông trực tuyến của Bách Thành. Tuy nhiên, các nhà marketing trực tuyến của Bách Thành đã bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng website để quan tâm và chăm sóc đến khách hàng. Trên website của công ty có mục “tư vấn khách hàng” và phản hồi kịp thời đến khách hàng nhưng chưa có mục “khách hàng chia sẽ thông tin”.

Website chưa có các mục về sơ đồ website và chưa có phần trao đổi thông tin giữa các khách hàng với nhau nên cũng gây khó khăn cho khách hàng truy cập tìm kiếm và trao đổi thông tin.

Công cụ tìm kiếm: Kết quả khảo sát đối với khách hàng về việc sử dụng công cụ tìm kiếm trong hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH gạch men Bách Thành thể hiện qua bảng 2.14:

Bảng 2.14: Giá trị trung bình của các biến thang đo công cụ tìm kiếm

Nhìn vào bảng trên ta thấy, trong các biến đo lường thang đo công cụ tìm kiếm thì biến “Tôi luôn tìm thấy công ty ở trang đầu tiên của các công cụ tìm kiếm” có giá trị trung bình lớn nhất là 3.6858 và biến quan sát “Tôi biết đến công ty qua công cụ tìm kiếm” có giá trị trung bình thấp nhất là 3.2703. Điều này thể hiện, hiện nay công ty được khách hàng đánh giá là dễ dàng thấy ở các trang tìm kiếm nhưng chưa được khách hàng quan tâm nhiều.

Kết quả thảo luận với Ban Lãnh đạo công ty TNHH Gạch men Bách Thành cho thấy Bách Thành tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm để đưa đường link và sản phẩm của công ty đến gần khách hàng hơn. Từ khóa liên quan đến công ty được tìm kiếm nhiều nhất là “gạch men”, với từ khóa này website www.bachthanhceramic.com được hiển thị ở trang đầu tiên, điều này sẽ giúp công ty có thể tiếp cận dễ dàng với khách hàng tiềm năng. Công ty đã có một bộ phận riêng trong bộ phận marketing chuyên phụ trách việc thực hiện và cập nhật nội dung cho website, các nội dung bài viết trên website được trình duyệt kỹ lưỡng.

Truyền thông xã hội: Kết quả khảo sát đối với khách hàng về việc sử dụng công cụ truyền thông xã hội trong hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH gạch men Bách Thành thể hiện qua bảng 2.15:

Bảng 2.15: Giá trị trung bình của các biến thang đo mạng xã hội

Nhìn vào bảng trên ta thấy, trong các biến đo lường thang đo mạng xã hội thì biến “Luôn có những lời khuyên và chia sẻ hữu ích trên các trang mạng xã hội của công ty” có giá trị trung bình lớn nhất là 4.0777 và biến quan sát “Mạng xã hội của công ty có giao diện đẹp” có giá trị trung bình thấp nhất là 4.0135. Điều này thể hiện, hiện nay công ty được khách hàng đánh giá công ty luôn có những chia sẽ hữu ích trên các mạng xã hội nhưng giao diện của công ty trên mạng xã hội vẫn chưa đẹp. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Kết quả thảo luận với Ban Lãnh đạo công ty TNHH Gạch men Bách Thành cho thây quảng cáo mạng xã hội, Bách Thành tập trung chủ yếu vào facebook nhưng các thành viên tham gia vào facebook của công ty còn ít. Facebook Bách Thành chưa cập nhật nhiều về các thông tin về sản phẩm mới, quảng bá sản phẩm và thông tin về các chương trình khuyến mãi. Hiện tại hoạt động trên trang facebook của công ty vẫn chưa được thường xuyên và chưa có đội ngũ chuyên phụ trách trang facebook của công ty. Do đó, công ty chưa khai thác được hiệu quả của công cụ này trong hoạt động marketing.

Banner quảng cáo trực tuyến: Kết quả khảo sát đối với khách hàng về việc sử dụng công cụ banner quảng cáo trực tuyến trong hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành thể hiện qua bảng 2.16:

Bảng 2.16: Giá trị trung bình của các biến thang đo banner

Nhìn vào bảng trên ta thấy, trong các biến đo lường thang đo banner thì biến

“Tôi thường nhấp chuột vào các banner quảng cáo trực tuyến” có giá trị trung bình lớn nhất là 2.8480 và biến quan sát “Có sự vui thích khi nhấp chuột vào các banner quảng cáo trực tuyến” có giá trị trung bình thấp nhất là 2.5878. Điều này thể hiện, hiện nay các banner của công ty được khách hàng quan tâm nhưng vẫn chưa có sự thu hút khách hàng nhấp chuột vào.

Kết quả thảo luận với Ban Lãnh đạo công ty TNHH Gạch men Bách Thành cho thấy đây là công cụ được công ty đẩy mạnh nhất trong hoạt động marketing trực tuyến thông qua việc quảng bá trang website của công ty trên trang web thương mại alibaba.com và web admicro và Google Adwords.

Hệ thống web admicro: Với 40% thị phần quảng cáo trực tuyến, Admicro hiện đang là mạng lưới kinh doanh quảng cáo trực tuyến hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Giải pháp quảng cáo phong phú; dịch vụ và dòng sản phẩm đa dạng, sáng tạo, đáp ứng mọi nhu cầu quảng cáo từ các thương hiệu lớn, tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Admicro đã mang lại sự hài lòng cho hơn 10,000 khách hàng với các chiến dịch trên cả nền tảng web & mobile. Sở hữu và tự phát triển nền tảng công nghệ hiện đại, cho phép xử lý khối lượng lớn thông tin, giúp tiếp cận hiệu quả và chính xác đối tượng khách hàng. Công ty TNHH gạch men Bách Thành đã quảng cáo hiển thị CPM thông qua hệ thống web admicro này. Và quảng cáo Google Adwords là một xu hướng quảng cáo mới tại thị trường Việt Nam. Mặc dù, chiến dịch quảng cáo của công ty trên các trang web này đã bước đầu mang lại hiệu quả cho công ty nhưng chưa cao. Do đó, công ty nên đẩy mạnh khai thác có hiệu quả việc sử dụng công cụ này trong quá trình quảng cáo.

2.4. Nhận xét về hoạt động marketing trực tuyến của sản phẩm gạch men tại công ty TNHH gạch men Bách Thành. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

2.4.1. Những mặt đạt được.

2.4.1.1. Công tác nghiên cứu thị trường

Thứ nhất, công ty đã nhận thấy được tầm quan trọng của công tác nghiên cứu thị trường đối với hoạt động của công ty. Do đó, công ty đang nghiên cứu các các biện pháp nhằm thúc đẩy công tác nghiên cứu thị trường.

Thứ hai, để thực hiện công tác nghiên cứu thị trường có hiệu quả, công ty đã bước đầu thành lập bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường và tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường áp dụng các công cụ marketing trực tuyến.

2.4.1.2. Chiến lược marketing

Thứ nhất, công ty cũng đã chú trọng đến hoạt động marketing và đã thành lập bộ phận marketing chuyên trách để thực hiện các chương trình và chiến lược marketing của công ty có hiệu quả.

Thứ hai, nhận thấy tầm quan trọng của chiến lược marketing nên ban lãnh đạo công ty đã có những chính sách chủ trương phát triển hoạt động này và tạo điều kiện cho hoạt động marketing ngày càng phát triển.

Thứ ba, công ty đã bước đầu quan tâm đến hình thức marketing trực tuyến và đang tiến hành áp dụng các công cụ marketing trực tuyến vào hoạt động marketing của mình.

Chiến lược sản phẩm:

Thứ nhất, hiện nay công ty đã đầu tư công nghệ đảm bảo sản xuất sản phẩm đạt chất lượng ổn định, có thể cạnh tranh được với các đối thủ cạnh tranh trong Lớp 4.

Thứ hai, công ty đã có kế hoạch đa dạng hóa mẫu mã và kích thước các sản phẩm của công ty trong ngắn hạn vì hiện nay mẫu mã sản phẩm của công ty còn hạn chế tập trung vào 2 dòng sản phẩm là gạch lát nền men bóng và gạch lát men mờ. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Thứ ba, công ty cũng đã có kế hoạch phát triển thêm các dòng sản phẩm kích thước lớn ở cả granite và men nhằm đa dạng hóa các sản phẩm mà công ty đang cung cấp trên thị trường.

Chiến lược giá cả:

Thứ nhất, công ty áp dụng đa dạng các chiến lược giá cho các sản phẩm và sử dụng linh hoạt các phương pháp định giá như: định giá dựa vào chi phí cộng thêm một phần lợi nhuận mong muốn vào chi phí, định giá theo đối thủ cạnh tranh và định giá phân biệt.

Thứ hai, công ty cũng đang thực hiện nghiên cứu giá của các đối thủ cạnh tranh để đưa ra mức giá phù hợp và có tính cạnh tranh cao.

Thứ ba, công ty đang nghiên cứu để thực hiện niêm yết giá trên website của công ty để khách hàng quan tâm đến sản phẩm của công ty dễ dàng tìm hiểu giá sản phẩm của công ty và có thể so sánh giá với các sản phẩm cùng loại khác của các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược phân phối

Thứ nhất, hệ thống mạng lưới của công ty ngày càng mở rộng do công ty có các chính sách chiết khấu, chính sách thưởng trên doanh số cho các đại lý.

Thứ hai, công ty cũng đang triển khai đẩy mạnh phát triển kênh phân phối của mình thông qua nhiều kênh phân phối phù hợp với từng thị trường cụ thể và đang đẩy mạnh hình thức phân phối trực tiếp.

Thứ ba, công ty đang tiến hành mở rộng kênh phân phối thông qua hệ thống mạng internet và website của công ty.

Chiến lược xúc tiến:

Thứ nhất, hiện nay công ty đang có chủ trương đẩy mạnh công tác xúc tiến tới khách hàng.

Thứ hai, công ty cũng đang quan tâm nhiều đến hình thức xúc tiến bằng marketing trực tuyến – đây là kênh hiệu quả để sản phẩm của công ty đến với khách hàng mà không tốn nhiều chi phí như hình thức xúc tiến truyền thống.

2.4.1.3. Công cụ marketing trực tuyến

Thứ nhất, nhận thấy được sự phát triển và tầm quan trọng của internet, công ty đã bắt đầu quan tâm và sử dụng các công cụ marketing trực tuyến trong hoạt động marketing của mình.

Thứ hai, hiện nay công ty đã sử dụng một số công cụ marketing trực tuyến để tiếp cận thị và thâm nhập thị trường trong nước và nước ngoài.

Thứ ba, công ty đang triển khai bước đầu có hiệu quả của các công cụ marketing trực tuyến trong hoạt động marketing của công ty mình.

2.4.2. Những mặt hạn chế. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

2.4.2.1. Nghiên cứu thị trường

Thứ nhất, công ty chưa đa dạng hóa các nhóm khách hàng và có các chiến lược marketing cụ thể cho các nhóm khách hàng này.

Thứ hai, công ty chưa đẩy mạnh hình thức nghiên cứu thị trường truyền thống và nghiên cứu thị trường qua internet, đặc biệt phải chú trọng hình thức marketing trực tuyến vì đây là hình thức giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Thứ ba, mặc dù công ty đã có bộ phận chuyên trách về nghiên cứu thị trường nhưng bộ phận này vẫn còn non yếu, chưa có nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu thị trường.

2.4.2.2. Chiến lược marketing

Thứ nhất, mặc dù Ban lãnh đạo có đầu tư và quan tâm đến hoạt động marketing của công ty nhưng hoạt động này vẫn còn non yếu so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành như Đồng Tâm, Bạch Mã, Prime…

Thứ hai, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên bộ phận marketing trong công ty vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị và thâm nhập vào thị trường nước ngoài.

Thứ ba, các chiến lược marketing của công ty vẫn còn ít và chưa đa dạng nên chưa tiếp cận được một số thị trường và số thị trường chiếm lĩnh vẫn còn rất thấp.

Chiến lược sản phẩm:

Thứ nhất, khách hàng, chủ nền men mờ sản phẩm của công ty còn ít chưa đáp ứng hết nhu cầu đa dạng của yếu trung vào 2 dòng sản phẩm là gạch lát nền men bóng và gạch lát Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Thứ hai, các mẫu mã gạch của công ty còn quá ít so với các đối thủ cạnh tranh.

Do đó, tính cạnh tranh về chủng loại của sản phẩm chưa cao.

Thứ ba, chưa có bộ phận chuyên trách nghiên cứu về phát triển sản phẩm mới của công ty hay đánh giá sản phẩm đang có của công ty đang ở giai đoạn nào ở chu kỳ phát triển của sản phẩm để có các chiến lược marketing cho phù hợp.

Thứ tư, công ty chưa quan tâm đến bao bì của sản phẩm trong việc chống thấm, chống ước để đảm bảo chất lượng của gạch. Đồng thời, công ty cũng nên nghiên cứu bao bì đảm bảo cho hàng hóa không bị vỡ và có hệ thống mã vạch trên bao bì.

Chiến lược giá:

Thứ nhất, công ty chưa có chiến lược giá rõ ràng cho từng sản phẩm và từng khu vực để khai thác có hiệu quả thị trường mục tiêu của công ty.

Thứ hai, hiện nay công ty có thực hiện một số chính sách cho các đại lý nhưng các chính sách này vẫn chưa rõ ràng về khuyến mại.

Thứ ba, công ty chỉ áp dụng một số chiến lược marketing truyền thống chưa đẩy mạnh phát triển các hình thức marketing khác.

Chiến lược phân phối

Thứ nhất, hiện nay kênh phân phối trong nước chỉ thông qua duy nhất đại lý độc quyền, trong trường hợp đại lý độc quyền này bắt tay cùng các đại lý TPHCM, đại lý Miền Đông, đại lý Miền Tây cùng các cửa hàng chi nhánh của mình ép giá phía nhà máy sản xuất thì lúc đó nhà máy sẽ bị đại lý độc quyền cùng các đại lý phân phối nắm quyền kiểm soát giá để có lợi các đại lý.

Thứ hai, kênh phân phối ở các tỉnh của công ty rất ít. Đây cũng là một hạn chế của công ty trong việc phân phối sản phẩm ra thị trường.

Thứ ba, công ty chưa chú trọng đến việc sử dụng internet trong quá trình phân phối như là cho khách hàng thực hiện đặt hàng trực tuyến.

Thứ tư, công ty chưa xây dựng được hệ thống phân phối tương xứng với năng lực sản xuất của công ty.

Chiến lược xúc tiến

Thứ nhất, công ty chưa có nhiều các hoạt động phát triển và hỗ trợ các đại lý như hỗ trợ kệ, mẫu và cách trưng bày để thu hút khách hàng xem các sản phẩm của công ty.

Thứ hai, công ty chưa khai thác có hiệu quả các công cụ xúc tiến truyền thống như bảng hiệu, khuyến mãi, hội chợ triển lãm,…

Thứ ba, công ty chưa sử dụng có hiệu quả các công cụ marketing trực tuyến để thực hiện nghiên cứu marketing như email, website, liên kết website,…

2.4.2.3. Công cụ marketing trực tuyến Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Thứ nhất, số công cụ marketing trực tuyến của công ty đã sử dụng vẫn còn thiếu so với nhóm công cụ marketing trực tuyến.

Thứ hai, những công cụ marketing trực tuyến của công ty đã sử dụng chưa khai thác hết hiệu quả của nó.

Thư điện tử

Thứ nhất, công ty chưa khai thác triệt để công cụ này để thực hiện các nhiệm vụ marketing trực tuyến của công ty.

Thứ hai, công ty chưa sử dụng có hiệu quả email để nó trở thành một công cụ chăm sóc khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy là họ được công ty quan tâm và gắn bó lâu dài với công ty.

Thứ ba, công ty chưa thiết kế được thư điện tử thu hút sự quan tâm và kích thích được sự tò mò của khách hàng trong hoạt động marketing trực tuyến.

Thứ tư, khi công ty gửi email cho khách hàng, công ty chưa chú trọng nhiều đến thời điểm gửi thư điện tử cho khách hàng. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định tính hiệu quả của email.

Thứ năm, công ty chưa chú trọng nhiều đến nội dung cốt lõi của email khi viết một email gửi cho khách hàng. Do đó, nội dung này cần được công ty nghiên cứu cho thật kỹ thì email của công ty mới thu hút được người đọc.

Website

Thứ nhất, website của công ty chưa cập nhật những thông tin mới của công ty và của thị trường, đặc biệt là các sản phẩm mới của công ty. Một số giao diện trong web vẫn còn trống làm hạn chế khả năng truy cập thông tin của khách hàng.

Thứ hai, trang web của công ty chưa cập nhật kịp thời và giải đáp các thắc mắc và khiếu nại của khách hàng. Do đó, khách hàng cảm thấy mình chưa được công ty quan tâm khi sử dụng website của công ty.

Thứ ba, website của công ty chưa tạo ra được nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và chưa có liên kết với các website của các công ty khác có các sản phẩm bổ trợ cho sẩn phẩm của công ty mà hiện nay công ty chưa có.

Thứ tư, hiện nay công ty chưa xem website là một công cụ để công ty thực hiện chăm sóc khách hàng. Đây cũng là một hạn chế của công ty.

Công cụ tìm kiếm

Thứ nhất, công ty chưa thường xuyên đăng các bài viết lên website, công ty chưa chú ý đến nội dung của trang website để các công cụ tìm kiếm dễ tìm khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm.

Thứ hai, việc cập nhật nội dung trang web chậm và nội dung trang web ít cũng là một hạn chế để khách hàng biết đến công ty thông qua công cụ tìm kiếm. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

Thứ ba, trang website của công ty chưa có liên kết với các trang web khác nên cũng giới hạn sự xuất hiện của công ty khi khách hàng có nhu cầu tìm.

Truyền thông xã hội

Thứ nhất, công ty chưa đẩy mạnh hoạt động quảng cáo của công ty qua các mạng xã hội và chưa có bộ phận chuyên trách thực hiện hoạt động này.

Thứ hai, công ty chưa có các bài viết đặc sắc thu hút sự chú ý của người đọc nên khách hàng tìm đến website cũng không nhiều.

Thứ ba, công ty chưa chú trọng đến hoạt động thu thập ý kiến của khách hàng thông qua các mạng xã hội.

Banner quảng cáo trực tuyến

Thứ nhất, banner quảng cáo trực tuyến của công ty chưa thu hút được người đọc do thiết kế chưa ấn tượng và phù hợp với thị hiếu của người xem.

Thứ hai, banner quảng cáo của công ty chưa kết hợp hài hòa giữa các từ ngữ và hình ảnh nên chưa có ấn tượng nhiều đối với người đọc.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Chương 2 trình bày sơ lược công ty TNHH Gạch men Bách Thành về quá trình hình thành phát triển, tầm nhìn – sứ mệnh, bộ máy quản lý cũng như kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Thông qua dữ liệu thứ cấp của công ty tác giả nêu bật thực trạng về các chiến lược marketing trực tuyến của công ty TNHH Gạch men Bách Thành đó là: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối và chiến lược xúc tiến. Bên cạnh đó, tác giả cũng thực hiện đánh giá công tác nghiên cứu nghiên cứu thị trường của công ty.

Thông qua dữ liệu sơ cấp có được từ kết quả khảo sát đánh giá của các chuyên gia về bốn chiến lược marketing trực tuyến của sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành tác giả đã phân tích đánh giá và sau đó đưa ra những mặt đạt được và những mặt hạn chế của bốn chiến lược trên. Đồng thời, tác giả cũng nêu ra quy trình nghiên cứu các công cụ marketing trực tuyến cho sản phẩm gạch men tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành.

Tác giả chọn 10 trong 14 thuộc tính của Danaher & Rossiter (2011) để đo lường mức độ thu hút của các công cụ marketing. Đầu tiên, tác giả xây dựng dàn bài thảo luận nhóm và tiến hành thảo luận nhóm. Thảo luận nhóm tập trung vào các nhân viên làm việc trong lĩnh vực marketing, quảng cáo và các khách hàng có mối quan hệ thân thiết với công ty. Kết quả thảo luận nhóm cho thấy thang đo gồm 20 biến đo lường năm công cụ marketing trực tuyến. Cụ thể là thang đo website gồm 5 biến quan sát; thang đo Thư điện tử gồm 4 biến quan sát; thang đo Công cụ tìm kiếm gồm 4 biến quan sát; thang đo Mạng xã hội gồm 4 biến quan sát; thang đo banner gồm 3 biến quan sát. Sau khi xây dựng được thang đo các công cụ marketing trực tuyến, tác giả tiến hành khảo sát sự đánh giá của khách hàng, đánh giá độ tin cậy của thang đo và những mặt đạt được và hạn chế của các công cụ này để làm cơ sở để chương 3 tác giả đưa ra các giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến tại công ty TNHH Gạch men Bách Thành. Luận văn: Thực trạng hoạt động marketing tại Cty Bách Thành

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing tại Cty Bách Thành

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x