Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing-mix của Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long tại thị trường phía Nam đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ MỤC TIÊU HOÀN THIỆN MARKETING-MIX

3.1.1. Dự báo tăng trưởng của thị trường đến năm 2020

3.1.1.1. Tổng quan ngành xây dựng Việt Nam

Xây dựng được xem là một trong những nền kinh tế trọng điểm tại Việt Nam. Ngành xây dựng bao gồm bất động sản và phát triển đô thị. Mặc dù tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam là 5% (Theo CIA Factbook 2013), tốc độ đô thị hóa còn thấp hơn, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn và chưa đáp ứng nhu cầu người dân; cùng với sự di dân từ nông thôn lên thành thị cũng đã tạo không ít áp lực. Vì thế, ngành xây dựng Việt Nam cần phải cải thiện cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, chung cư và nhà ở xã hội

Ngành bất động sản năng động đã đẩy mạnh những kế hoạch phát triển dự án xây dựng căn hộ cao cấp, chung cư. Đối với những căn hộ có mức giá dao động từ 15 đến 20 triệu/m2 thì mức tiêu thụ ổn định. Xu thế này được dự đoán kéo dài đến năm 2020 (Nguồn: website www.vtown.vn).

Giá bất động sản năm 2013 tiếp tục có xu hướng giảm từ 10-30% so với năm 2011, nhất là tại các phân khúc nhà biệt thự, chung cư cao cấp với diện tích lớn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Sau khi Thông tư số 02/2013/TT-BXD ban hành đã có khá nhiều dự án xin chuyển đối, điều chỉnh cơ cấu dự án. Cụ thể, có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô khoảng 34.837 căn hộ; có 62 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ với số lượng căn hộ ban đầu là 31.999 căn điều chỉnh thành 40.500 căn hộ.

Đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê

Năm 2013, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục chứng kiến tình trạng cung vượt cầu. Báo cáo về phân khúc văn phòng cho thuê của Savills Việt Nam mới đây cho thấy, giá thuê văn phòng tiếp tục giảm, công suất thuê cũng giảm, trong khi nguồn cung tiếp tục tăng. Cụ thể, nguồn cung văn phòng cho thuê được dự báo tăng khoảng 22% trong năm 2013, mức giảm giá theo năm dự báo lên đến 10%.

Thống kê cụ thể trong quý III/2013 của Savills về thị trường văn phòng cho biết: công suất trung bình giảm 5%, giá thuê cũng giảm khoảng 5%. Mức giảm giá nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc hạng B, với 7,5% trong quý III, tiếp theo là hạng C, với 4% và hạng A là 1%.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ được cải thiện bắt đầu từ năm 2014. Sức cầu sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp mở rộng hoạt động do niềm tin kinh doanh tăng lên (Nguồn: website www.batdongsan.vietnamnet.vn).

Đầu tư xây dựng bệnh viện, trường học

Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 đã đề ra việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện từ nguồn vốn Nhà nước, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng bệnh viện.

Theo “Quyết Định phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013– 2020” của Thủ Tướng Chính Phủ ký ngày 09/01/2013 có các nội dung như sau:

 • Đầu tư xây mới, nâng cấp và mở rộng các bệnh viện thuộc phạm vi Đề án, đến năm 2015 tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh.
 • Ưu tiên tăng thêm số giường bệnh ở tuyến tỉnh cho 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi.
 • Ưu tiên thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Thực hiện các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục thực hiện các đề án về giáo dục đào tạo đã được phê duyệt; coi trọng chất lượng giáo dục phổ thông trên cả hai nội dung dạy chữ và rèn luyện nhân cách, dạy làm người. Đẩy mạnh xây dựng thêm cơ sở cho các trường Đại học, Ký túc xá cho sinh viên.

Năm 2012-2013, dự án Ký túc xá Khu B của Đại học Quốc Gia TP.HCM đã hoàn thành giai đoạn 1, hình thành một khu kiểu mẫu về ký túc xá tập trung cho sinh viên có đầy đủ các dịch vụ đi kèm. Dự kiến giai đoạn 2 sẽ tiếp tục được triển khai trong những năm sắp tới. (Nguồn: Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020, website www.vietnamplus.vn).

Đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan, ban ngành

Xu hướng xây dựng các Trung tâm Hành chính tập trung của các tỉnh đang dần trở nên phổ biến. Hiện tại có một số địa phương đi đầu đã xây dựng xong đang trong quá trình hoàn thiện như: Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Lâm Đồng. Dự báo xu hướng này sẽ được nhân rộng đến các tỉnh thành khác trong cả nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.1.2. Dự báo nhu cầu của thị trường thang máy Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Qua các phân tích ở trên, kết hợp với các số liệu kinh doanh hàng năm của các đơn vị cung cấp thang máy, có thể dự báo được nhu cầu của thị trường thang máy như sau:

 • Từ nay đến năm 2020, thị trường Việt Nam cần mỗi năm khoảng hơn 1000 bộ thang máy, thang cuốn nhập ngoại. Trong đó thị trường phía Nam chiếm khoảng 60% nhu cầu. Nếu tình hình kinh tế được cải thiện nhanh chóng thì nhu cầu có thể tăng 5-10% mỗi năm.
 • Nhu cầu về thang máy nội địa cũng tương đương với thang máy nhập ngoại do chính sách nhà ở xã hội, chung cư dành cho người thu nhập thấp ngày càng được quan tâm hơn. Các dự án này có suất đầu tư thấp nên thường sử dụng thang máy nội địa.
 • Tuy nhiên, quan điểm chọn hệ thống thang máy – giao thông cốt lõi trong tòa nhà ngày càng được chú trọng nên đã có một số dự án Chung cư dành cho người thu nhập thấp quyết định sử dụng hệ thống thang máy nhập ngoại để đảm bảo nhu cầu hàng ngày của người dân. Chính vì thế, cuộc chiến giành thị phần giữa các công ty thang máy nhập ngoại sẽ càng thêm hấp dẫn và tăng cơ hội cho đơn vị nào tranh thủ được thời cơ.

3.1.2. Định hướng phát triển của TLE đến năm 2020

Việc bất động sản đóng băng đã mang đến một năm đầy khó khăn cho các doanh nghiệp và Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù vậy, bằng sự lãnh đạo sáng suốt cộng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể công nhân viên, sự ủng hộ của đối tác, khách hàng cùng với uy tín đã xây dựng, Tập đoàn vẫn duy trì ổn định hoạt động kinh doanh và đạt được những thành công đáng trân trọng.

Hoạt động kinh doanh ghi nhận thành công của những đơn vị vượt chỉ tiêu: trong lĩnh vực thang máy là Chi nhánh Hồ Chí Minh (vượt 45%), trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu nội thất là Thành Thắng Thăng Long (vượt 30%).

Chất lượng thi công lắp đặt và dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cao vượt bậc: Ngoài việc nghiên cứu đầu tư thiết bị thi công chuyên nghiệp, hiện đại hơn, Tập đoàn còn chú trọng công tác kiểm soát và giám sát vô cùng chặt chẽ nên chất lượng lắp đặt được nâng cao vượt bậc. Điều này đã được Hãng Mitsubishi khẳng định qua việc kiểm tra từng thang máy đều đặn hàng tháng và đánh giá gần như không có lỗi kỹ thuật. Bên cạnh đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tập đoàn ngày càng chuyên nghiệp hơn, tiếp cận sâu sát hơn những mong muốn của khách hàng nhằm mang đến sự hài lòng cao nhất đối với các sản phẩm mà Tập đoàn cung cấp.

Phát triển đào tạo nhân sự về chiều sâu: Số lượng nhân sự tăng so với năm 2012 là 10% đi kèm với sự phát triển sâu sắc về chất lượng nhân sự. Tập đoàn vẫn duy trì hoạt động đào tạo tại nước ngoài cho kỹ sư, nhân viên, đồng thời hoàn chỉnh quy trình đào tạo công nhân một cách bài bản. Mỗi nhân viên đều được tạo môi trường làm việc tốt nhất để hoàn thành tốt công việc được giao. Các khoản lương, phụ cấp và phúc lợi xã hội khác của toàn bộ công nhân viên đều ổn định và tăng so với năm 2012. Đây là những cố gắng và tâm sức của Ban Tổng Giám đốc, phù hợp với phương châm coi con người là chìa khóa quan trọng và bền vững nhất trong quá trình phát triển của Tập đoàn.

Bồi đắp nuôi dưỡng những giá trị văn hóa của Tập đoàn: mỗi thành viên vẫn từng ngày bồi đắp và làm dày thêm những giá trị văn hóa đã được hình thành của Tập đoàn thông qua phong cách làm việc và khuôn thước cư xử. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao, du lịch vẫn được Tập đoàn tổ chức sôi nổi, hào hứng như giao hữu bóng đá tại Hồ Chí Minh, giải Tennis Thăng Long TLE 2013, Lễ tổng kết, các ngày lễ lớn 8/3, 1/6…. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Đội ngũ nhân sự luôn đảm bảo cả về chất và lượng: Con người là nhân tố của mọi sự thành công, chính vì lẽ đó, tập đoàn sẽ luôn có những chính sách ưu tiên về đào tạo nhân sự. Với đội ngũ Quản trị viên vững vàng, có nhiều kinh nghiệm, đã trưởng thành lên từ thực tế trong môi trường chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, có đủ khả năng và trình độ để quản trị và đảm bảo nhận các công việc lớn hơn. Với đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề trong sản xuất, trong thi công, bảo trì hơn 1.000 người, đã sản xuất, cung cấp ra thị trường các sản phẩm với chất lượng vượt trội mang thương hiệu Thăng Long TLE Group, đáp ứng được các yêu cầu cao của khách hàng về các lĩnh vực mà Tập đoàn đang thực hiện.

Văn hóa Tập đoàn – Nét đẹp không thể thiếu: Cùng với sự phát triển lớn mạnh không ngừng của Tập đoàn, Ban Lãnh Đạo cũng rất chú trọng chăm sóc đời sống tinh thần cho cán bộ công nhân viên, làm giàu thêm giá trị văn hóa doanh nghiệp thông qua các hoạt động: thể thao, văn hóa văn nghệ. Nhiều dấu ấn đã được để lại thông qua các hoạt động như: Giải cầu lông và tennis, Giải bóng đá Cúp Thăng Long TLE, giải Phong Cách Thăng Long TLE…

Chủ tịch – Tổng Giám Đốc cũng nhận định, tình hình kinh tế đất nước nói chung và ngành xây dựng nói riêng trong thời gian tới dự đoán còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban Lãnh Đạo Tập đoàn cũng cho rằng chính khó khăn lại là cơ hội để Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long có những chiến lược kinh doanh phù hợp, đổi mới, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của khách hàng và thị trường.

Chủ tịch-Tổng Giám Đốc cũng tin tưởng rằng, bằng định hướng đúng đắn của Ban Lãnh Đạo, bằng phương pháp quản lý hiệu quả, sự đoàn kết nhiệt huyết của cán bộ nhân viên trong Tập đoàn, bằng uy tín và sự tin tưởng của những khách hàng gửi gắm vào Tập đoàn, Thăng Long TLE Group sẽ giữ được đà tăng trưởng và phát triển của mình. Điều đó được thể hiện qua sự quan tâm chu đáo của Ban Lãnh Đạo đối với đời sống cán bộ công nhân viên, lương thưởng và các chế độ phúc lợi của cán bộ nhân viên vẫn luôn được đảm bảo.

TLE phấn đấu trở thành nhà thầu cơ điện hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Dựa vào kết quả kinh doanh trong các năm gần đây 2010, 2011, 2012 (Bảng 2.2), kế hoạch đặt ra đến năm 2020 của TLE như sau:

Bảng 3.1: Các chỉ tiêu của TLE đặt ra đến năm 2020

3.1.3. Quan điểm hoàn thiện Marketing-mix Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Trước hết cần khẳng định Marketing là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại bởi nó là một triết lý dẫn dắt toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trong việc phát hiện ra, đáp ứng và làm thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Marketing được coi là chức năng quản trị quan trọng nhất của doanh nghiệp. Marketing quyết định và điều phối sự kết nối các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với thị trường. Đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng theo thị trường. Nó biết lấy thị trường, nhu cầu và ước muốn của khách hàng làm chỗ dựa vững chắc nhất cho mọi quyết định kinh doanh.

Thực tiễn hoạt động kinh doanh của TLE trong những năm qua cho thấy sự thiếu vắng một chiến lược Marketing tổng thể, có bài bản và có định hướng rõ nét. Chính vì vậy, dường như các hoạt động kinh doanh của công ty phát triển theo xu hướng tự phát, không có một định hướng rõ ràng. Hệ quả là tình hình kinh doanh của công ty chưa được cải thiện, chưa tối ưu hoá được lợi nhuận.

Để có một chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của thị trường và phù hợp với nguồn lực nội tại của công ty thì việc đưa ra một số giải pháp hoàn thiện Marketing-mix tại công ty là một yêu cầu thiết yếu và vô cùng cấp bách nhằm hướng tới xây dựng TLE trở thành một doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thang máy, thang cuốn.

3.1.4. Mục tiêu hoàn thiện Marketing-mix

Mục tiêu hoàn thiện Marketing-Mix là giúp công ty có định hướng phát triển trong ngắn hạn và dài hạn. Giúp cho công ty chọn được hướng đi đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển của thị trường, giúp công ty khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm để từng bước trở thành công ty phát triển mạnh, bền vững dẫn đầu thị trường tại Việt Nam về lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thang máy, thang cuốn.

Mục tiêu hoàn thiện Marketing-mix đặt ra là bao gồm tất cả các mục tiêu: sản phẩm, doanh số, thị phần, vị thế cạnh tranh.

Sản phẩm: công ty theo đuổi những khách hàng nằm trong phân khúc thị trường mục tiêu và cung cấp những sản phẩm phù hợp với chất lượng tốt nhất.

Doanh số: dự kiến doanh thu tăng hàng năm khoảng 10%.

Thị phần và vị thế cạnh tranh: thị phần đạt 50-60%, trong đó nâng tỷ trọng thị phần trong khu vực phía Nam lên thành 40%.

3.2. CÁC GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG MARKETING-MIX CỦA TLE TẠI THỊ TRƯỜNG PHÍA NAM ĐẾN NĂM 2020 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Với thị trường này, TLE là một trong những công ty dẫn đầu thị trường. Một số loại sản phẩm của TLE được ở vị trí dẫn đầu chủ yếu là thang máy loại Có Phòng Máy. Đối với vị trí dẫn đầu này công ty nên sử dụng chiến lược sau:

Mở rộng toàn bộ thị trường miền Nam: công ty tìm kiếm khách hàng mới. Chiến lược này đòi hỏi nỗ lực lớn lao của toàn bộ công nhân viên trong công ty đòi hỏi có sự khám phá phát hiện lớn và phù hợp với sản xuất hơn. Công ty tìm kiếm khách hàng mới (chưa sử dụng thang máy lần nào), sản xuất sản phẩm công dụng mới mà đối thủ chưa sản xuất càng tốt. Đối với khách hàng đã sử dụng thang máy, tăng dịch vụ hậu mãi để có các khách hàng mới được giới thiệu sẽ mua trong thời gian gần đây.

Bảo vệ thị phần: công ty nên duy trì khách hàng của mình vì chi phí để giữ vững lòng trung thành của khách hàng cũ thấp hơn nhiều chi phí để thu hút thêm khách hàng mới và cái giá của khách hàng bị mất (điều tốt chỉ được nhân với 3, điều xấu được nhân 10 lần). Công ty bảo vệ thị phần hiện tại chống lại những cuộc tiến công của các công ty hàng đầu và nhất là các công ty nước ngoài và sự tấn công của các hãng thách thức, theo sau.

Mở rộng thị phần: công ty tăng khả năng sinh lời của mình hơn nữa bằng cách tăng thị phần, sử dụng hàng loạt biện pháp xúc tiến hỗn hợp quảng cáo, hội nghị khách hàng, tham gia hội chợ triển lãm để tăng cường quan hệ hợp tác với khách hàng, củng cố hình ảnh của công ty trong tâm trí khách hàng, bồi dưỡng đội ngũ bán hàng kiêm luôn người tư vấn cho khách hàng, mở thêm nhiều địa điểm giao dịch (cửa hàng đại diện) tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng đến với sản phẩm của công ty.

Hiệu quả kinh tế cho thấy khả năng sinh lời bắt đầu giảm khi thị phần vượt quá một mức độ nào đó vì mức độ trung thành của một số khách hàng kém gây ra tuyên truyền vận động hành lang sẽ tăng cùng với thị phần.

Công ty có thể theo đuổi chiến lược Marketing sai lầm trong những cố gắng tăng thị phần và vì vậy không tăng được lợi nhuận. Khi tăng thị phần, mở rộng được quy mô sản xuất, giá thành giảm nhưng một số đối thủ cạnh tranh lại chào người mua mua những giá trị khác thành thử khách hàng không mua sản phẩm của công ty.

Một số sản phẩm của công ty ở vị trí thách thức thị trường cần áp dụng chiến lược sau:

Bảo vệ mục tiêu chiến lược và các đối thủ: tăng thị phần với suy nghĩ dẫn đến tăng khả năng sinh lời, đánh bại đối thủ cạnh tranh hay làm giảm thị phần của người đó. Công ty có thể tấn công người dẫn đầu thị trường hay công ty nhỏ hơn.

Lựa chọn chiến lược tấn công công ty có thể tấn công chính diện, tấn công sườn, tấn công gọng kìm, tấn công vô hồi, tấn công du kích.

3.2.1. Hoàn thiện công tác nghiên cứu thị trường Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Công tác nghiên cứu thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh, do đó công ty cần chú trọng đến công tác này. Trong việc phân tích môi trường Marketing, công ty cần nghiên cứu cả môi trường vĩ mô và môi trường vi mô để từ đó có thể dự báo tổng nhu cầu của thị trường và có hướng đáp ứng thích hợp.

Thông qua bộ phận khảo sát thị trường và bộ phận bán hàng cùng nhau phối hợp tìm kiếm thị trường mục tiêu, thị trường chiến lược của công ty để đẩy nhanh hoạt động Marketing và bán hàng của công ty. Thị trường mục tiêu công ty cần hướng đến là Khu vực từ Miền Bắc trở vào Miền Nam nhắm vào các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, Công ty có vốn nhà nước, Hệ thống ngân hàng, Viễn thông, Dầu khí. Bộ phận nghiên cứu làm sao phải nắm bắt được các thông tin chủ yếu như mức độ đầu tư, nhu cầu cụ thể, đối thủ cạnh tranh. Để xác định được rằng các chiến lược hiện tại của công ty có phù hợp với thị trường mục tiêu không? Và đề xuất ra các giải pháp để thực hiện nó nhằm chiếm lĩnh thị trường mục tiêu đã định.

Để bao trùm và quản lý được thị trường mục tiêu cũng như chiếm tối đa thị phần thị trường mục tiêu thì Phòng Marketing phải thiết lập được bảng tổng hợp danh sách khách hàng mục tiêu, quản lý, theo dõi định kỳ thường xuyên. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Đối với việc cập nhật thông tin về đối thủ, công ty cần thiết lập kênh thông tin để cung cấp về tiến độ, khả năng nguồn hàng của các đối thủ, thông tin về các mức giá công bố và thực bán trên các kênh của các đối thủ trong khu vực và dự báo trong những tháng tới, kỳ tới, chính sách bán hàng, quan điểm cạnh tranh, phương thức bán hàng trả chậm của đối thủ.

Để cập nhật thông tin chính xác của các đối thủ canh tranh thì bộ phận chuyên trách khảo sát thị trường phải có mối quan hệ thường xuyên với các khách hàng ở kênh bán hàng cá nhân, đại lý, cửa hàng đặc biệt là các thông tin từ khách hàng cho công ty và một số quan hệ cá nhân khác,…

Hệ thống thông tin khách hàng: Công ty chưa quan tâm và triển khai bài bản về kênh thông tin quan trọng này. Công ty gần như phó mặc và lệ thuộc thông tin về khách hàng vào các nhân viên bán hàng phụ trách. Vì vậy, các cấp quản trị thường bị động và chưa có các quyết định giải quyết thỏa đáng những phàn nàn khiếu nại của khách hàng. Cần phải chuẩn hoá chế độ – nội dung báo cáo cung cấp thông tin về khách hàng của các tiếp thị, cũng như chế độ gửi phiếu thăm dò từng kỳ tháng – quý đến khách hàng, lập hệ thống hồ sơ thông tin – lý lịch về từng khách hàng. Các nhân viên bán hàng phải cập nhật thông tin vào bảng nhật ký thông tin khách hàng và thường xuyên báo cáo cho lãnh đạo phòng.

Làm được như vậy, TLE mới đưa ra các chính sách – đối sách và quyết định bán hàng có hiệu quả, chiếm được thị phần mục tiêu.

3.2.2. Giải pháp lựa chọn thị trường mục tiêu

Với dòng sản phẩm có thương hiệu ưa chuộng, chất lượng tốt, giá thành cao, thị trường mục tiêu mà TLE nhắm đến là các phân khúc như sau:

Các dự án khu phức hợp trung tâm thương mại kết hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp.

Các dự án đầu tư xây dựng bệnh viện bằng nguồn vốn ngân sách hoặc tư nhân.

Các dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của các Cơ quan ban ngành (thuế, hải quan, ngân hàng…), Trung tâm hành chính tập trung – sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Đây là các dự án mà các đòi hỏi và khả năng đáp ứng của hai bên đều có thể gặp nhau được, đó là thương hiệu, chất lượng và mức đầu tư cao.

3.2.3. Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing-mix Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

3.2.3.1. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về sản phẩm

Giải pháp một: Đề xuất Hãng Mitsubishi mở rộng dải tải trọng và tốc độ.

Thang máy tải khách – Loại có phòng máy (xuất xứ Thái Lan): đề xuất Hãng Mitsubishi mở rộng dải tải trọng dòng thang máy chủ lực lên đến 1600 kg và tốc độ 3,0÷4,0 m/giây sẽ giúp TLE tiếp cận được các dự án cao tầng, đòi hỏi tải trọng lớn và tốc độ cao.

Thang máy tải khách – Loại không phòng máy: đề xuất Hãng Mitsubishi tăng tốc độ tối đa lên 2,5 m/giây. Hiện tại các công trình ở các thành phố lớn thường bị vướng chiều cao xây dựng và Chủ đầu luôn muốn tận dụng triệt để không gian để kinh doanh nên các thang máy tải khách loại không phòng máy sẽ càng được lựa chọn cho các tòa nhà cao tầng (trên 25 tầng), khi đó tốc độ 2,5 m/giây mới đáp ứng được nhu cầu của hành khách.

Thang máy quan sát – Loại có/không phòng máy: đề xuất Hãng Mitsubishi bổ sung thêm một số kiểu dáng cho thang quan sát ngoài kiểu dáng vuông truyền thống.

Thang máy gia đình: đề xuất Hãng Mitsubishi tăng số điểm dừng tối đa từ 5 thành 6; tăng hành trình tối đa từ 13m thành 18m, tăng tốc độ tối đa 0,5 m/giây thành 1,0 m/giây. Do các căn nhà phố ở Việt Nam thường cao 5-6 tầng với chiều cao mỗi tầng khoảng 3,5m.

Giải pháp hai: Đề xuất Hãng Mitsubishi thiết kế thêm nội thất và sử dụng chung một quyển catalogue cho tất cả các dòng thang.

Bổ sung thêm nhiều một số lựa chọn về nội ngoại thất nằm trong giá tiêu chuẩn để khách hàng lựa chọn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Việc thống nhất sử dụng chung một quyển catalogue về nội ngoại thất sẽ tốt cho công tác tư vấn ban đầu các công trình của nhà nước phải thông qua đấu thầu (không phải mất thời gian làm giải trình thay đổi ký mã hiệu cho đúng với catalogue).

Giải pháp ba: Đề xuất Hãng Mitsubishi phản hồi nhanh và linh hoạt hơn đối với các trường hợp lựa chọn thông số kỹ thuật phi tiêu chuẩn.

Do phải nhập khẩu thang máy, thang cuốn từ Hãng Mitsubishi nên TLE không thể chủ động xác nhận ngay với khách hàng khi có các yêu cầu ngoài tiêu chuẩn mà phải chờ sự xác nhận của Hãng. Nếu cải thiện thiện được vấn đề này, TLE sẽ nâng cao được tính cạnh tranh, kịp thời khi tham gia đấu thầu các dự án.

Giải pháp bốn: Chú trọng nâng cao chất lượng thi công lắp đặt.

Trong suốt thời gian qua, chất lượng sản phẩm luôn là thế mạnh của TLE, giúp công ty tạo được uy tín cao đối với khách hàng mặc dù giá luôn cao hơn các đối thủ. TLE cần phải tiếp tục duy trì việc này để đem lại sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho khách hàng như

Kiểm soát chặt chẽ theo quy trình kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, kiểm tra giám sát các công đoạn trong quá trình lắp đặt và kiểm tra chặt chẽ sản phẩm trước khi bàn giao cho khách hàng. Công tác bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng cần tuân thủ chặt chẽ. Để làm được điều này, công ty cần phải tập trung tăng cường các giải pháp sau:

 • Tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu có chất lượng tốt, hàng tồn sẵn có để ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp nguyên vật liệu nhằm chủ động trong khâu tiến hành sản xuất các phụ kiện phục cho việc lắp đặt.
 • Đào tạo nâng cao tay nghề đội ngũ công nhân kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển về nhân lực cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi lắp đặt.
 • Nâng cao vai trò giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm trong quá trình lắp đặt, thử nghiệm nhằm hạn chế tối đa những lỗi do công nhân gây ra ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

3.2.3.2. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về giá Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Do thang máy là sản phẩm có cấu tạo phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng dự án riêng biệt nên giá cả không đồng nhất. Vì vậy TLE có thể định giá theo nhiều phương thức khác nhau: định giá theo chi phí, định giá theo đối thủ cạnh tranh và định giá theo khách hàng.

Hiện nay, giá cả đang là điều gây bất lợi nhất đối với công ty. Hầu hết ở tất cả các mặt hàng cùng chủng loại và ở mọi thời điểm thì giá của công ty luôn cao hơn các đối thủ. Sở dĩ khách hàng vẫn chọn sản phẩm Mitsubishi vì thương hiệu sản phẩm mà TLE gây dựng đã in sâu trong tâm trí người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong thị trường phía Nam, tâm lý ăn chắc mặc bền không được đặt lên hàng đầu như ở khu vực phía Bắc, khách hàng ở đây rất quan tâm đến vấn đề giá cả, hiệu suất đầu tư, mục đích kinh doanh, thời gian thu hồi vốn.

Giải pháp một: Đề xuất Hãng Mitsubishi có chính sách giá hợp lý hơn đối với các dự án mà chủ đầu tư là khách hàng truyền thống của TLE.

TLE có rất nhiều khách hàng truyền thống là các công ty xây dựng, bất động sản (Him Lam, Intresco, CC1, Vinaconex, Hancorp, Sông Hồng, Sông Đà Thăng Long, Becamex, Hòa Bình, HUD…), các cơ quan ban ngành của Nhà Nước (Thuế, Hải quan, Điện lực, Dầu khí, Viễn thông, Ngân hàng, Công an, Quân đội, Cơ quan thuộc Bộ, Cơ quan Đảng Ủy…). Đây chính là các đối tác đem lại gần 70% nguồn doanh thu chính cho Tập đoàn.

Vì vậy, nếu Hãng Mitsubishi có chính sách giá phù hợp cho các dự án của các Chủ đầu tư trên sẽ giúp TLE cạnh tranh tốt hơn với các Hãng khác.

Giải pháp hai: Đề xuất Hãng Mitsubishi giảm giá đối với một số dòng thang.

TLE đã kiến nghị hãng Mitsubishi giảm giá hợp lý hơn cho dòng sản phẩm thang máy tải khách loại Không Phòng Máy và thang cuốn. Các hãng khác như Schindler, ThyssenKrupp, Kone có lợi thế lớn đối với các dòng thang này nên các dự án trung tâm thương mại (bao gồm cả hai loại thang kể trên) thường rơi vào tay 3 hãng đối thủ do giá rất cạnh tranh.

Thang máy tải thực phẩm và thang tải hàng là 2 dòng sản phẩm không phù hợp tại thị trường Việt Nam do giá cả không thể cạnh tranh với các sản phẩm trong nước. Những loại thang máy này không tải người, chủ yếu dùng trong nhà máy, xí nghiệp, thấp tầng nên cũng không yêu cầu cao về vấn đề an toàn, vì thế khách hàng quan tâm nhiều đến vấn đề giá cả hơn. Nếu Hãng không có chính sách nào đột biến thì chắc chắn đây sẽ là sân chơi của riêng các công ty sản xuất thang máy nội địa.

Giải pháp ba: TLE nên có chính sách về điều khoản thanh toán linh hoạt hơn.

Các Hãng đối thủ có chính sách về điều khoản thanh toán rất linh hoạt, ví dụ nếu điều khoản tạm ứng thanh toán tốt thì có thể giảm giá cho khách hàng. Sở dĩ các Hãng đối thủ làm vậy vì muốn lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm của họ để tăng cơ hội mở rộng thị phần.

3.2.3.3. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về phân phối Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Giải pháp một: Tiếp tục phát huy phương châm mọi nhân viên đều có thể làm nhân viên kinh doanh.

Việc này giúp cho doanh số ổn định và không phụ thuộc quá nhiều vào Phòng Kinh doanh. Tuy nhiên, mỗi nhân viên phải sắp xếp công việc hợp lý để tránh dẫn đến đôi lúc có sự xao nhãng, ảnh hưởng đến kết quả công việc chính.

Khuyến khích các cá nhân lớn tuổi, có quan hệ xã hội rộng, tích cực tham gia công tác bán hàng do những thành viên này có kinh nghiệm giao tiếp, nhìn nhận sự việc tốt.

Giải pháp hai: Phát triển đội ngũ cộng tác viên dựa trên nền tảng các công ty thang máy nội địa.

Với số lượng lên đến hàng trăm công ty như hiện nay, số lượng nhân viên kinh doanh của các công ty thang nội rất nhiều, nắm bắt hầu như toàn bộ các công trình lớn nhỏ, đang thiết kế hay đang xây dựng. Hoàn thiện phương thức quản lý trong hệ thống cả nước.

Thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các công tác viên để cập nhật các tài liệu kỹ thuật mới nhất của Hãng để họ nắm bắt và chủ động khi tiếp xúc tư vấn cho khách hàng.

Xây dựng chế độ lương, thưởng và hoa hồng hấp dẫn cho cộng tác viên.

Giải pháp ba: Xây dựng mạng lưới đại lý phân phối cấp 2.

Tận dụng những công ty thang máy nội địa để làm mạng lưới đại lý phân phối cấp 2 cho sản phẩm.

Xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà thầu xây dựng, nhà thầu cơ điện để cùng liên danh hoặc làm thầu phụ cho các công ty này khi đấu thầu tổng thầu các dự án có gói thầu thang máy. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Tận dụng mối quan hệ với các nhà thầu vật tư khác để cùng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin của các dự án lớn.

Mở rộng thị trường bằng việc thành lập thêm các đại lý phân phối không có nghĩa được lơ là hình ảnh thương hiệu của mình, TLE cần siết chặt hơn các quy định đối với hệ thống dịch vụ hậu mãi, phải cam kết làm theo những quy định, nhằm tạo được sự đồng nhất về hình thức, cung cách phục vụ, giá cả… khiến các khách hàng sử dụng dịch vụ của TLE đều cảm nhận được sự giống nhau ấy. Nâng cao trình độ chuyên môn và thường xuyên mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ chăm sóc khách hàng, thích ứng nhanh nhạy với nguyện vọng của khách hàng.

Giải pháp bốn: Đẩy mạnh kênh bán hàng dự án.

Khách hàng của kênh này phải được phân chia rõ và định hướng vào những thị trường mục tiêu nào. Kênh này nên tập trung vào các khách hàng là các Tổng công ty nhà nước (Tổng công ty Dầu khí, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty xây lắp máy, các Bộ, các Sở, …) và các dự án có tổng mức đầu tư thang máy trên 5 tỉ. Đối với những dạng khách hàng này, có phương pháp giống nhau như thông qua các khâu: phải biết tạo quan hệ với các lãnh đạo nhà nước, làm hồ sơ đề xuất phương án kỹ thuật, làm hồ sơ chào thầu. Tức là mua thông qua hình thức đấu thầu công khai.

Nguồn nhân lực cho kênh bán hàng dự án: công ty nên tuyển những nhân viên có kỹ năng làm việc độc lập, có tính tự chủ động cao và đòi hỏi có tư duy ứng xử tốt trong nhiều tình huống giao tiếp. Đặc biệt, những nhân viên phòng này, có nguồn gốc xuất thân từ gi.

Chính sách bán hàng kênh dự án: Tiếp tục duy trì các khách hàng cũ và tạo mối quan hệ lâu dài, nhằm mở rộng và phát triển các khách hàng mới có tiềm năng. Tăng cường hoạt động bán hàng của các kênh bán hàng dự án như đã phân chia khu vực phụ trách. Cam kết chính sách giá ổn định, và có chính sách giá chiết khấu theo kích thước lô hàng cùng với ưu đãi công nợ. Công ty cần có chính sách giá ưu đãi cụ thể cho kênh bán hàng dự án như sau: động thái tạo động lực cũng như hỗ trợ hết mình cho các nhân viên phòng này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giải pháp năm: Mở thêm các văn phòng đại diện/đại lý tại các thành phố lớn ở khu vực phía Nam.

Cần mở rộng thêm các văn phòng đại diện/đại lý tại các thành phố lớn khu vực phía Nam như: Nha Trang, Vũng Tàu, Cần Thơ, Thủ Dầu Một nhằm mở rộng hệ thống phân phối. Ở các khu vực này đang có tốc độ đô thị hóa, xây dựng rất cao, nhu cầu về thang máy rất lớn. Nhân sự của các công ty thang máy nội địa ở các địa phương này thường là dân địa phương nên hiểu rất rõ văn hóa cũng như thông thuộc đường đi nước bước đối với các cấp chính quyền.

Cung cấp các dịch vụ đi kèm để hỗ trợ cho đại lý như đào tạo nghiệp vụ bán hàng, tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn dịch vụ bảo trì bảo dưỡng. Mục đích chính của việc này là tạo uy tín, niềm tin cho khách hàng, thương hiệu của đại lý gắn liền với thương hiệu của TLE.

Duy trì và nâng cấp chức năng đại lý được bán hàng cho các khách hàng mua thông qua hình thức đấu thầu. Bằng cách hỗ trợ đào tạo huấn luyện các nhân viên đại lý về cách tham gia dự thầu, thủ tục hồ sơ dự thầu, ….

Có cam kết chính sách bán hàng cho đại lý về giá, chất lượng, dịch vụ hậu mãi, giao hàng và phân chia khu vực khách hàng để cho các đại lý yên tâm thực hiện công tác bán hàng.

3.2.3.4. Giải pháp hoàn thiện hoạt động về chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Giải pháp một: Quảng cáo ngoài trời.

TLE nên đẩy mạnh công tác quảng cáo ngoài trời tại các công trình trọng điểm đã ký hợp đồng, có vị trí đắc địa, quy mô dự án lớn. Đây là cách quảng bá nhanh chóng và hiệu quả vì các khách hàng tham khảo các dự án lớn chọn các nhà thầu nào đủ năng lực và uy tín. Chi phí cho việc quảng cáo này không lớn nhưng rất hiệu quả.

Giải pháp hai: Hội thảo giới thiệu sản phẩm.

Đối tượng muốn giới thiệu ở đây là các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng, các đơn vị tổng thầu xây dựng, các nhà thầu cơ điện. Mục đích để các công ty này hiểu được sản phẩm của Hãng Mitsubishi và sẽ hỗ trợ để đưa các thông số kỹ thuật vào thiết kế dự án ngay từ ban đầu.

Hội thảo được tổ chức cho các khách hàng thường là những doanh nghiệp.

Khi tổ chức hội thảo cần chú ý:

 • Thời gian phải phù hợp với phần lớn những người tham dự.
 • Trong giấy mời phải ghi rõ ràng giờ bắt đầu và kết thúc, thành phần tham gia cũng như diễn biến chương trình.
 • Trao đổi qua điện thoại với những khách mời quan trọng sau khi đã gửi giấy mời.
 • Thu thập phản ứng cửa người tham dự sau hội thảo.

Giải pháp ba: Truyền hình.

Lãnh đạo của TLE có mối quan hệ rất tốt với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3). Công ty thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao như: Cúp bóng đá TLE, Cúp Tennis TLE và được đưa tin trên chương trình 360 độ Thể Thao của VTV3. TLE nên tận dụng tốt hơn nữa mối quan hệ này để nhiều khách hàng biết đến hơn.

Giải pháp bốn: Báo chí.

Hiện tại TLE vẫn chưa tận dụng kênh thông tin này để quảng bá sản phẩm và năng lực của tập đoàn. Theo thông tin được biết, Hãng đối thủ Schindler thường xuyên quảng cáo trên tạp chí của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

TLE nên chọn những tạp chí chuyên ngành dành cho xây dựng hoặc được đông đảo chủ đầu tư tìm đọc, có thể kể tên như: Báo Đấu thầu, tạp chí Xây dựng, Tạp chí Kiến trúc…

Giải pháp năm: Quà tặng.

Quà tặng có thể là bất cứ là một vật phẩm nào đó bạn dành cho khách hàng để họ nhớ tới sản phẩm của bạn. Có nhiều đồ vật để bạn có thể lựa chọn: tách cà phê, bút bi, mũ, lịch, đồng hồ treo tường và tất cả những gì mà bạn có thể in tên, lôgô hoặc số điện thoại của công ty lên đó.

Giải pháp sáu: Tham gia các hoạt động thường niên của ngành xây dựng.

Hội chợ Viet Build được tổ chức hàng năm là cơ hội tốt để TLE giới thiệu sản phẩm và công ty đến các Chủ đầu tư, Nhà thầu xây dựng, Nhà thầu Cơ điện tiềm năng.

3.2.4. Giải pháp hoàn thiện hệ thống quản lý Marketing Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Trước hết, TLE cần phải thành lập phòng Marketing riêng biệt trong Chi nhánh Hồ Chí Minh, tách chức năng nhiệm vụ Marketing ra khỏi phòng kinh doanh.

Nhằm chuyên môn hóa công việc, nâng cao vai trò và nhiệm vụ của phòng Marketing để thực hiện tốt nhiệm vụ trong quá trình xây dựng chiến lược chung của công ty. Trong thời gian tới công ty và phòng Marketing cần phải định hướng và thực hiện các công việc sau:

Tiếp tục duy trì và mở rộng việc quảng bá thương hiệu tại khu vực phía Nam.

Không ngừng cũng cố và xây dựng thương hiệu thang máy Mitsubishi gắn liền thương hiệu Thăng Long và uy tín số 1 ở thị trường Việt Nam bằng các chương trình cụ thể sau:

Kiểm soát chặt chẽ việc nhận diện thương hiệu, việc sử dụng thương hiệu, không để sử dụng một cách tuỳ tiện.

 • Tổ chức thường xuyên cho khách hàng tham quan trụ sở làm việc của Chi nhánh Hồ Chí Minh để khách hàng hiểu đầy đủ hơn về tầm vóc của Chi nhánh, tạo tâm lý tin tưởng trong quá trình quan hệ – hợp tác.
 • Chọn lựa các địa điểm có tầm quan sát rộng, tại các khu vực cửa ngõ vào thành phố, các giao lộ lớn để lắp đặt hệ thống quảng cáo của công ty.
 • Triển khai thực hiện một số bộ phim chuyên đề về tự giới thiệu và quảng cáo sản phẩm, chất lượng sản phẩm, các loại hình dịch vụ của công ty, các dự án trọng điểm Quốc gia đã thực hiện, hướng dẫn sử dụng thang máy, hướng dẫn chăm sóc và bảo trì thang máy,…

Tập trung quảng cáo trên các báo lớn và mẫu quảng cáo phải gây ấn tượng chứ không quảng cáo mang tính hình thức như hiện nay.

Hiện công ty đã có website www.tle.com.vn nhưng cần nâng cấp, cải tiến hơn nữa và phải thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh, các sự kiện của công ty, của ngành và một số lĩnh vực liên quan một cách đầy đủ, nhanh chóng hơn nữa.

Hiện tại có một số công ty nhái trang web của TLE và hãng Mitsubishi, khi khách hàng lên mạng tìm kiếm trên Google với từ khóa “thang máy Mitsubishi” thì có rất nhiều website hiện lên trang đầu tiên. TLE nên mua quảng cáo này của Google để website của TLE luôn được hiện lên đầu tiên và khách hàng không bị nhầm lẫn.

Trưởng phòng Marketing

Xây dựng và thực hiện chiến lược Marketing, quản lý sản phẩm và truyền thông. Chịu trách nhiệm mọi hoạt động của phòng Marketing, phân công nhiệm vụ và kiểm soát. Lập và thực hiện chương trình truyền thông như: Khuyến mại, quảng cáo, tài trợ. Lên kế hoạch quản lý và phân bổ kinh phí cho các hoạt động Marketing. Phối hợp thực hiện các chương trình PR, sự kiện với đối tác thuê ngoài.

Thiết lập và thực hiện hệ thống thông tin doanh nghiệp, phân tích dữ liệu thiết lập báo cáo trình Ban giám đốc, tham gia và tham mưu cho Ban giám đốc về chiến lược dài hạn. Nghiên cứu thị trường, và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Thiết lập ngân sách Marketing, trình Giám đốc Chi nhánh duyệt. Chịu trách nhiệm trong phạm vi ngân sách được giao. Xây dựng kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện các mục tiêu – chính sách của công ty đối với hoạt động kinh doanh và tiếp thị.

Giúp Giám đốc Chi nhánh HCM trong việc điều hành và quản lý mọi hoạt động tiếp thị trên cơ sở chiến lược Marketing dài hạn một cách hiệu quả, bảo đảm các nguồn lực cho kinh doanh. Xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chương trình nghiên cứu và phát triển, huấn luyện – đào tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động tiếp thị. Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng với thị trường mục tiêu xác định. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Kết hợp với Trưởng phòng Kinh doanh xác định các yêu cầu của khách hàng và đáp ứng các yêu cầu này. Đồng thời đảm bảo toàn bộ tổ chức nhận thức các yêu cầu mới của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của công ty, đồng thời hỗ trợ bán hàng. Xây dựng và tổ chức thực hiện phương án chiến lược các kế hoạch trung hạn, ngắn hạn phát triển doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chuyên môn phụ trách.

Bộ phận quảng cáo, khuyến mại

Lập bản kế hoạch truyền thông chi tiết dựa trên kế hoạch Marketing và kế hoạch truyền thông tổng quát của trưởng phòng. Liên hệ và đặt phương tiện truyền thông. Liên hệ các Trung tâm chuyên tổ chức hội chợ triển lãm về máy móc công nghiệp để đăng ký tham dự hội chợ triển lãm trong ngành công nghiệp nhằm quảng bá thương hiệu và sản phẩm của công ty.

Phối hợp với bộ phận thiết kế để thiết kế thông điệp và hình ảnh truyền thông. Viết thông điệp truyền thông. Theo dõi và cập nhật thông tin quảng bá qua các kênh truyền thông. Liên hệ các tổ chức, các tạp chí công nghiệp để đăng ký quảng bá thương hiệu sản phẩm trên tạp chí công nghiệp, đăng ký để nhận các huy chương vàng về sản phẩm, dịch vụ tốt nhất tại Việt Nam, ….

Đề xuất phát triển các kênh bán và hoạt động bán, đánh giá và đề xuất cải tiến dịch vụ, sản phẩm.

Cập nhật, tổng hợp thông tin thị trường để hỗ trợ cho việc đánh giá, xây dựng các chiến lược Marketing ngắn, trung và dài hạn. Triển khai các chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và hoạt động quảng bá của công ty.

Quản lý mối quan hệ khách hàng được phân công. Các nhiệm vụ khác theo chức năng và yêu cầu của trưởng phòng Marketing.

Bộ phận khảo sát thị trường

Khảo sát và phân tích tình hình thị trường, giá cả, tình tình của các đối thủ, thái độ, nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đề xuất các chính sách hoạt động cho công ty.

Lập bảng câu hỏi để khảo sát về chất lượng sản phẩm, giá, chất lượng dịch vụ, hệ thống phân phối (dễ dàng đến nơi mua hàng) và chiêu thị (khách hàng có dễ nhận biết thương hiệu, loại sản phẩm, công dụng, tìm sản phẩm đó có dễ không).

Đưa ra kết quả khảo sát và đánh giá lại chất lượng sản phẩm, giá, hệ thống phân phối và chiêu thị của doanh nghiệp rồi đưa ra kết quả những ưu và nhược điểm hiện tại của doanh nghiệp cũng như là dự báo được tốc độ nhu cầu của người tiêu dùng tăng hay giảm, mức giá sản phẩm phù hợp thị trường, sở thích của khách hàng…

Báo cáo trực tiếp cho cấp Trưởng phòng về kết quả khảo sát, đưa ra nhận xét và dự báo nhu cầu của thị trường mục tiêu. Các nhiệm vụ khác theo chức năng và yêu cầu của trưởng phòng Marketing.

Bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Nhiệm vụ chính, nhận thông tin từ các bộ phận quảng cáo, tiếp thị; bộ phận khảo sát thị trường và bộ phận bán hàng để xử lý thông tin và nghiên cứu đưa ra ý tưởng mới rồi thiết kế mẫu mã.

Mọi thông tin, kết quả, ý tưởng mới, mẫu sản phẩm,… đều báo cáo trực tiếp cho Trưởng phòng. Để thực hiện các công việc như mô tả trên thì đòi hỏi các chuyên viên Marketing phải có trình độ, kiến thức vững chắc. Điều này đang là điểm yếu của công ty. Số lượng nhân viên có bằng cử nhân kinh tế của công ty tương đối khá, tuy nhiên đa số trình độ còn hạn chế và không chuyên trong lĩnh vực Marketing. Công ty cần phải có kế hoạch đào tạo nghiệp vụ Marketing cho các chuyên viên có năng lực như: Tổ chức các chương trình học chuyên đề Marketing, cử các chuyên viên có năng lực học các khoá Marketing có chất lượng đào tạo cao trong nước và nước ngoài, tổ chức đưa các chuyên viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm lẫn nhau với các công ty cùng ngành,…

Tóm tắt chương 3 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long

Nội dung Chương 3 đã lược Marketing-mix của Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long tập trung tại thị trường phía Nam: bao gồm chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược chiêu thị. Đồng thời cung cấp cho ban lãnh đạo của TLE cái nhìn khái quát về các hoạt động Marketing-mix để từ đó có những giải pháp điều chỉnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng ưu thế.

Trong đó, quan trọng nhất là phải thành lập phòng Marketing riêng biệt trong Chi nhánh Hồ Chí Minh, tách chức năng nhiệm vụ Marketing ra khỏi phòng kinh doanh nhằm chuyên môn hóa công việc, nâng cao vai trò và nhiệm vụ của phòng Marketing để thực hiện tốt nhiệm vụ trong quá trình xây dựng chiến lược chung của công ty.

Ngoài ra TLE cũng cần phải hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường để phòng Marketing có đủ dữ liệu để phân tích và đưa ra phương án phù hợp nhất. Vấn đề đặt ra là TLE phải biết kh có được ở thị trường phía Bắc về mạng lưới khách hàng, sản phẩm dịch vụ, công nghệ.

KẾT LUẬN

Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập, để tiếp tục phát triển ổn định và kinh doanh có hiệu quả, Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long cần xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp. Đặc biệt, phải luôn có quan niệm đặt khách hàng là trung tâm trong chiến lược phát triển để tạo được niềm tin và uy tín trong hoạt động kinh doanh.

Thông qua việc nghiên cứu đề tài “Hoàn thiện hoạt động Marketing-mix của Tập đoàn Thang máy Thiết bị Thăng Long tại thị trường phía Nam đến năm 2020”, tác giả muốn nhấn mạnh lợi ích của hoạt động Marketing là thực sự lớn lao và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của ngành kinh doanh thang máy. Tác giả tin tưởng rằng, những giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing-mix: bao gồm giải pháp hoàn thiện cho chiến lược sản phẩm, giá, phân phối và chiêu thị, mà tác giả đề nghị mang tính thực tiễn cao, rất thiết thực và khả thi cho TLE. TLE có thể xem đây là một hướng đi cho hoạt động Marketing của mình để khắc phục những tồn tại, phát huy những mặt mạnh, không ngừng cải tiến, xây dựng các chiến lược Marketing, khai thác hiệu quả các nguồn lực sẵn có, để hiệu quả kinh doanh ngày càng tốt hơn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để TLE giữ vững được vị trí dẫn đầu về thang máy ngoại nhập tại thị trường Việt Nam, trở thành đơn vị dẫn đầu tại thị trường phía Nam đầy tiềm năng, thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận bền vững.

Trong tình hình mới, công ty cần nâng cao sức mạnh cạnh tranh, phát triển thị trường vững chắc. Trên cơ sở phân tích những thế mạnh, những điểm yếu của công ty nhằm tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, luận văn đề xuất tập trung vào ba định hướng kinh doanh chủ yếu: (1) Cạnh tranh bằng yếu tố chất lượng sản phẩm, dịch vụ, (2) Củng cố uy tín thương hiệu, (3) Phát triển kinh doanh đối với các sản phẩm mũi nhọn. Ba định hướng trên có mối quan hệ mật thiết với nhau, vừa có tính chất lâu dài, vừa có hiệu quả trước mắt nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho công ty.

Tuy có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, song khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của quý thầy cô, các đồng nghiệp và các cơ quan có quan tâm đến đề tài này.

Cuối cùng tác giả xin chân thành cảm ơn sự tận tình của Thầy hướng dẫn khoa học, sự quan tâm của khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đã giúp tôi hoàn thành luận văn này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Thăng Long 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing của tập đoàn Thăng Long

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x