Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty cổ phần Bảo Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu của Bảo Minh đến năm 2022

3.1.1. Mục tiêu của toàn công ty Bảo Minh

Theo báo cáo thường niên năm 2016 của công ty Bảo Minh về định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới, công ty Bảo Minh sẽ tiếp tục duy trì vị thế là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính, bảo hiểm phi nhân thọ với những mục tiêu cụ thể như sau:

 • Phát triển Bảo Minh là một doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, có năng lực tài chính bền vững và một thương hiệu mạnh, đảm bảo cạnh tranh với thị trường trong nước và các nước trong khu vực.
 • Mạng lưới hoạt động rộng khắp gọn nhẹ, hiệu quả, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ bảo hiểm, phục vụ và chăm sóc khách hàng nhanh và chất lượng nhất.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh
 • Hoàn thiện và duy trì các hệ thống thông tin quản lý tài chính, nghiệp vụ tiên tiến để làm vũ khí và đòn bẩy trong việc tổ chức phát triển kinh doanh, quản lý và điều hành doanh nghiệp cũng như phục vụ và chăm sóc khách hàng tốt nhất.
 • Xây dựng doanh nghiệp có cơ cấu, quản trị điều hành chuyên nghiệp được xếp hạng trong nước và quốc tế, có hệ thống quản trị rủi ro tiên tiến và hiệu quả.
 • Thực hiện lộ trình tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn thặng dư phát hành, cụ thể: Năm 2016 tăng 10% đạt 913 tỷ đồng, năm 2018 tăng 10% đạt 1.000 tỷ đồng, năm 2020 tăng 10% đạt 1.100 tỷ đồng, năm 2022 tăng 10% đạt 1.210 tỷ đồng.
 • Xây dựng đội ngũ CBNV chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức và trình độ; Xây dựng môi trường làm việc thân thiện có văn hóa riêng biệt để phát huy tốt nhất năng lực của người lao động.

Các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh giai đoạn 2017 – 2022:

 • Tăng trưởng về doanh thu, bình quân từ 8% đến 10% .
 • Tăng trưởng về hiệu quả kinh doanh từ 7% đến 8%, tỷ lệ lãi chia cổ tức thấp nhất 10%/năm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Mục tiêu của chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh công ty Bảo Minh Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Trên cơ sở định hướng và mục tiêu phát triển chung của Tổng công ty Bảo Minh, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đề ra một số mục tiêu cụ thể mà chi nhánh cần đạt được trong thời gian tới để góp phần vào thành công chung của Tổng công ty như sau:

 • Chiếm lĩnh thị trường, tiếp tục giữ vững vị trí là một trong ba công ty hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tại thị trường TP.HCM đầy tiềm năng.
 • Tập trung phát triển thị trường bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe vì đây là hai thị trường đầy tiềm năng tại khu vực TP.HCM.
 • Phát triển mạng lưới các phòng giao dịch, chi nhánh phân bổ khắp các quận, huyện nội và ngoại thành của TP.HCM để có thể phục vụ và chăm khách toàn thành phố một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi về năng lực chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp, văn minh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty, xây dựng thương hiệu uy tín, tốt đẹp trong lòng khách hàng khu vực TP.HCM bởi vì đây là đối tượng khách hàng có trình độ cũng như thu nhập cao nên rất khó tính trong việc lựa chọn thương hiệu để sử dụng dịch vụ.
 • Duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về doanh thu và lợi nhuận theo mục tiêu chung mà Tổng công ty đề ra trong từng năm.

3.2. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt đông Marketing tại công ty cổ phần Bảo Minh chi nhánh TP.HCM đến năm 2022 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

3.2.1. Chiến lược về sản phẩm

Có khoảng 43,4% khách hàng đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ của công ty ở mức bình thường và 32,3% đồng ý, 10,1% hoàn toàn đồng ý với ý kiến chất lượng sản phẩm, dịch vụ của công ty đạt chất lượng tốt. Các sản phẩm bảo hiểm của Bảo Minh đang được phát triển theo hướng đa dạng, đổi mới, điều khoản được mở rộng, tăng cường sự lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên chính sách sản phẩm của công ty theo kết quả khảo sát đánh giá vẫn chưa thể đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của khách hàng và mang đến lợi ích thiết thực cho họ.

Hiện nay, công ty Bảo Minh chi nhánh TP.HCM đang cung cấp các nhóm sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm chủ yếu như sau:

 • Nhóm dịch vụ bảo hiểm hàng hải.
 • Nhóm dịch vụ bảo hiểm tài sản.
 • Nhóm dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới.
 • Nhóm dịch vụ bảo hiểm con người.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Trong đó nhóm dịch bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người là hai nhóm mà công ty Bảo Minh chi nhánh TP.HCM rất chú trọng. Chính vì vậy, để hoàn thiện hơn nữa chính sách về sản phẩm, dịch vụ của công ty, khắc phục những nhược điểm đã nêu để thực hiện tốt việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng, công ty Bảo Minh TP.HCM cần:

 • Duy trì những sản phẩm truyền thống và chăm sóc tốt những khách hàng cũ đang sử dụng những sản phẩm này.
 • Nghiên cứu thị trường thật kĩ lưỡng để nắm bắt tốt nhu cầu và thị hiếu của khách hàng để thiết kế, xây dựng chính sách cho các sản phẩm mới phù hợp với yêu cầu thực tế của khách hàng cũng như đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng chứ không chỉ chú trọng đến lợi ích và sự an toàn cho bản thân công ty để khách hàng có thể chấp nhận và sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mới một cách nhanh chóng.
 • Thực hiện sửa đổi các điều khoản bảo hiểm theo hướng đôi bên cùng có lợi cả cho công ty và khách hàng như điều chỉnh mức bồi thường phù hợp với yêu cầu của khách hàng cũng như tình hình thực tế. Tất cả các điều khoản bảo hiểm cần được viết rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu bằng tiếng Việt hoặc thể hiện song ngữ Anh – Việt để tất cả các đối tượng khách hàng là người Việt Nam hoặc người ngoài nước đều có thể dễ dàng hiểu được, nâng cao tính thuyết phục của hợp đồng bảo hiểm.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh
 • Mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức như: ngân hàng, trường học, công ty, xí nghiệp… nhằm đưa ra thị trường những dịch vụ bảo hiểm mới, đa dạng phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Cơ sở của việc hợp tác này là các bên trong mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, giúp tăng thêm nguồn khách hàng tiềm năng, bán chéo được các sản phẩm dịch vụ, tăng doanh thu, lợi nhuận và uy tín của công ty cũng như tạo thành rào cản ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh tham gia vào các tổ chức này để tìm kiếm khách hàng.

3.2.2. Chiến lược về giá

Các số liệu khảo sát cũng cho thấy khách hàng đồng ý rất cao với yếu tố sản phẩm dịch vụ tài chính của công ty Bảo Minh có mức giá cạnh tranh và tương xứng với chất lượng, tỷ lệ không đồng ý chỉ từ 11,1% đến 13,1%. Giá của các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm hay còn được hiểu là phí bảo hiểm là khoản tiền mà khách hàng tham gia bảo hiểm phải trả cho công ty bảo hiểm để đổi lấy sự bảo đảm trước các rủi ro chuyển sang cho công ty bảo hiểm. Trong chính sách phí bảo hiểm của công ty Bảo Minh, vấn đề mấu chốt là biểu phí còn mang tính cứng nhắc theo quy định do Tổng công ty ban hành. Mặc dù xét về mặt bằng giá so với các đơn vị bảo hiểm trên địa bàn là tương đương, nhưng trách nhiệm bảo hiểm và tỷ lệ bồi thường của công ty Bảo Minh đối với khách hàng là cao hơn so với những công ty khác. Tuy nhiên những ưu điểm này lại không được thể hiện rõ ràng trong biểu phí sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty chưa có nhiều mức giá đa dạng để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Chính vì vậy, để chính sách phí bảo hiểm của công ty được khách hàng đánh giá cao, trong thời gian tới công ty Bảo Minh cần chú ý các vấn đề cụ thể như sau:

 • Cần có bộ phận nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng theo từng cấp độ và khả năng tài chính của các nhóm khách hàng hàng mục tiêu.
 • Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của bộ phận này, công ty nên đưa ra nhiều biểu phí bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của từng nhóm khách hàng có như vậy công ty mới có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng tham gia bảo hiểm cũng như cạnh tranh được với những công ty bảo hiểm khác trên cùng địa bàn.
 • Cần linh hoạt hơn trong áp phí bảo hiểm, biểu phí bảo hiểm phải thể hiện được sự tương xứng và phù hợp với các điều khoản và lợi ích của người tham gia bảo hiểm để khách hàng thấy được là chi phí họ bỏ ra xứng đáng với lợi ích nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm của công ty.
 • Việc điều chỉnh tăng giảm phí cần được thực hiện một các hợp lý, rõ ràng với sự đồng ý của khách hàng, không được tùy tiện tăng phí bảo hiểm mà không có lý do thích đáng.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh
 • Công ty cũng cần lưu ý đặc biệt đối với nhóm khách hàng sử dụng dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới vì đây là lĩnh vực bảo hiểm quan trọng mà công ty đang hướng đến. Do đó, công ty cần xác định biểu phí phù hợp cho các loại xe thông dụng thông qua việc phân loại xe thành các nhóm khác nhau. Đối với các xe hoạt động không thông dụng như xe tải nặng, xe đầu kéo… do có mức độ rủi ro cao nên cộng thêm một tỷ lệ nhất định trên phí cơ bản và phải thể hiện rõ ràng điều này trong hợp đồng bảo hiểm để khách hàng thấy được tính hợp lý trong việc tăng phí bảo hiểm của công ty.

3.2.3. Chiến lược về phân phối

Trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các kênh phân phối đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm và thu hút khách hàng cho công ty. Hiện nay công ty đang thực việc phân phối sản phẩm thông qua kênh trực tiếp và kênh cộng tác viên là rất tốt. Tuy nhiên, công ty chưa có nhiều chi nhánh tại các quận, huyện đặc biệt là vùng ngoại ô của TP.HCM. Theo kết quả thống kê khảo sát ở hình 2.5 cho thấy các thành phần trong hoạt động phân phối của công ty Bảo Minh được khách hàng đánh giá khá tốt. 59,6% khách hàng cho ý kiến là bình thường với hệ thống nhiều đại lý của Bảo Minh tại các quận, huyện của TP.HCM , tỷ lệ đồng ý và phản đối là gần như tương đương nhau với 19,2% , với kết quả 1% khách hàng hoàn toàn không đồng ý với khảng định này. Ngoài ra, tổng đài hỗ trợ khách hàng của công ty hay xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc quá tải vào những lúc cao điểm nên không thể phục vụ tất cả các khách hàng. Bên cạnh đó, các kênh phân phối gián tiếp của công ty như hệ thống đại lý và môi giới chưa hoạt động một cách bài bản và có hiệu quả. Chính vì vậy, công ty Bảo Minh cần thực hiện một số giải pháp sau để khắc phục những hạn chế này:Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

 • Tìm kiếm địa điểm phù hợp để mở thêm nhiều chi nhánh, đại lý của công ty ở các quận, huyện. Việc thành lập các chi nhánh, đại lý cần được nghiên cứu và tính toán hợp lý với nhu cầu của khách hàng tại các quận, huyện để có sự phân bổ hợp lý, không thừa hoặc thiếu so với nhu cầu thực tế.
 • Hoàn thiện hệ thống đại lý bảo hiểm của công ty thông qua các chương trình đào tạo để định hướng hoạt động của hệ thống đại lý và môi giới có tính chuyên nghiệp cao, có sự gắn kết chặt chẽ với công ty và am hiểu về công ty cũng như những sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà công ty cung cấp. Ngoài ra, công ty cũng cần cung cấp kịp thời những thông tin mới nhất về thị trường và khách hàng để các đại lý có thể nắm bắt được tình hình thị trường bảo hiểm để có những chiến lược, quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh của mình.
 • Công ty Bảo Minh TP.HCM cũng cần định hướng cho các đại lý thực hiện tốt chức năng ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm như: giới thiệu chào bán sản phẩm bảo hiểm; thu xếp giao kết hợp đồng bảo hiểm; thu phí bảo hiểm; trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 • Hơn nữa, công ty Bảo Minh cũng cần đa dạng hóa các kênh phân phối bằng cách mở rộng và phát triển kênh phân phối mới thông qua việc hợp tác với các công ty, xí nghiệp, trường học, cửa hàng và các ngân hàng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm của mình đến với đông đảo công chúng thuộc nhiều thành phần, đối tượng khác nhau. Nếu thực hiện được điều này thì sẽ làm tăng doanh thu của công ty lên rất nhiều đồng thời giảm được chi phí tìm kiếm, tiếp cận khách hàng dẫn đến gia tăng lợi nhuận của công ty một cách đáng kể.

3.2.4. Chiến lược về chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Thông qua đánh giá khảo sát thực trạng hoạt động Marketing của công ty Bảo Minh chi nhánh TP.HCM ở chương 2, có thể thấy công ty đã thực hiện hoạt động chiêu thị thông qua nhiều hình thức đa dạng như quảng cáo, tuyên truyền hoạt động của bảo hiểm trong xã hội, khuyến mãi, Marketing trực tiếp và các hoạt động tài trợ tuy nhiên chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động chiêu thị của công ty Bảo Minh là hoạt động bị đánh giá kém hiệu quả thể hiện qua khả năng tự giới thiệu mình cho khách hàng của công ty khá kém và các chương trình khuyến mãi của công ty chưa thực sự gây ấn tượng đối với khách hàng. Do đó công ty cần chú trọng khắc phục những yếu kém này thông qua những giải pháp mà tác giả đề xuất như sau:

 • Công ty cần chú trọng các chiến dịch quảng cáo bởi vì muốn khách hàng biết đến thương hiệu của mình thì quảng cáo là phương tiện tốt nhất để truyền đi thông điệp của công ty đến khách hàng. Công ty cần tập trung truyền tải thông điệp của Bảo Minh với câu khẩu hiệu: “Nói tới bảo hiểm, nghĩ tới Bảo Minh” cho các khách hàng mục tiêu mà công ty hướng đến thông qua nhiều hoạt động quảng cáo khác nhau.
 • Tăng cường sự đa dạng của các chương trình quảng cáo. Mỗi hoạt động quảng cáo sản phẩm sẽ chỉ có hiệu quả đối với một số đối tượng khách hàng trên thị trường, chính vì vậy công ty cần xây dựng nhiều chương trình quảng cáo đa dạng về hình thức và nội dung, phù hợp với những mục tiêu, chiến lược cụ thể về sản phẩm mà công ty muốn giới thiệu đến với khách hàng để đạt được hiệu quả cao như mong đợi. Một số điểm cơ bản công ty cần chú ý trong việc lựa chọn những phương thức và nội dung quảng cáo thích hợp với sản phẩm và đối tượng khách hàng như: Đối tượng khách hàng cần giới thiệu sản phẩm, thời điểm thích hợp để thực hiện quảng cáo sản phẩm, hình thức và nội dung của quảng cáo, các kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý (như truyền hình, báo chí, băng rôn, bảng quảng cáo tại trung tâm thành phố, tờ rơi, các hoạt động xã hội, cộng đồng mà công ty tài trợ….).Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Bên cạnh đó, công ty cần xác định đối tượng khách hàng cần hướng đến trong hoạt động quảng cáo cụ thể như sau:

 • Nếu đối tượng khách hàng là tổ chức, công ty cần quảng cáo trực tiếp thông qua đội ngũ nhân viên kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, khả năng thuyết phục tốt vì đây là đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ theo nhóm và có giá trị bảo hiểm cao. Những nội dung chính cần truyền tải đến khách hàng bao gồm: ưu điểm nổi trội, đặc trưng của từng sản phẩm dịch vụ bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, phí bảo hiểm hợp lý tương xứng với chất lượng sản phẩm, thủ tục nhanh chóng, những rủi ro thường có khả năng xảy ra.
 • Nếu đối tượng khách hàng là cá nhân, công ty cần tập trung giới thiệu về các vấn đề về hoa hồng, tỷ lệ bồi thường tổn thất, thủ tục bồi thường, các chương trình khuyến mãi… Đây là những vấn đề chủ yếu mà khách hàng cá nhân quan tâm đến. Bên cạnh đó, để tiếp cận đối tượng khách hàng cá nhân một cách hiệu quả, công ty cần sử dụng các kênh quảng cáo như: truyền hình, báo chí, băng rôn, tờ rơi, thư ngõ,.. Nội dung quảng cáo cần được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, thể hiện đầy đủ ý nghĩa, tính năng, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ mà công ty muốn giới thiệu.
 • Về chính sách khuyến mãi, công ty cần có định hướng đúng đắn, phù hợp với chính sách phát triển của từng sản phẩm bảo hiểm. Chính sách khuyến mãi sẽ là cầu nối để công ty thiết lập mối quan hệ lâu dài và thân thiện hơn với khách hàng, giúp công ty hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng đồng thời kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ của khách hàng khi có chính sách khuyến mãi hấp dẫn.
 • Chính sách khuyến mãi cần tạo được ấn tượng và gây nên sự ham muốn của khách hàng để gây tác động mạnh đến tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Trong số các nhóm dịch vụ bảo hiểm mà công ty hướng đến thì nhóm dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới là quan trọng và được ưu tiên hơn cả. Chính vì vậy, công ty cần có những chương trình khuyến mãi hợp lý đối với nhóm dịch vụ này cụ thể như: áp dụng giảm phí cho các lái xe có kinh nghiệm lâu năm và có lịch sử làm việc tốt, ít gây tai nạn; áp dụng mức giảm phí hợp lý cho các khách hàng tổ chức là các cơ quan, doanh nghiệp có nhiều xe tham gia bảo hiểm; có chương trình giảm giá cho khách hàng tham gia bảo hiểm không cókhiếu nại…

3.2.5. Chiến lược về con người Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Con người là yếu tố cấu thành doanh nghiệp, bản thân con người vận hành doanh nghiệp và con người quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy, yếu tố con người có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt trong Marketing dịch vụ. Qua thực tế khảo sát thực trạng trong chương 2 cho thấy có một vài khách hàng vẫn có ý kiến đánh giá không tốt về thái độ và tác phong của nhân viên công ty Bảo Minh. Do đó, công ty cần lưu ý một số điều sau nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng yếu tố con người của công ty:

 • Khi khách hàng đến giao dịch tại công ty, nhân viên cần có thái độ niềm nở, nhiệt tình, chu đáo, mang phong cách chuyên nghiệp để làm việc với khách hàng. Đây sẽ là yếu tố có thể giúp khách hàng hài lòng nhằm giữ chân khách hàng lâu dài, đồng thời những khách hàng này sẽ là một kênh quảng cáo hiệu quả về chất lượng của công ty đối với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của họ.
 • Công ty cần biên soạn và cho phát hành một số quyển sổ tay quy tắc ứng xử của nhân viên đối với khách hàng cho toàn bộ các đại lý, chi nhánh để có một bộ quy tắc, chuẩn mực cụ thể cho nhân viên thực hiện nhằm nâng cao hình ảnh, uy tín của công ty trong mắt khách hàng. Nếu nhân viên thực hiện không đúng, bị khách hàng hoặc đồng nghiệp phản ánh, ban lãnh đạo có thể áp dụng những hình thức xử lý như trừ lương thưởng hoặc phê bình trước tập thể để làm gương cho các nhân viên khác.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh
 • Bên cạnh đó, toàn thể nhân viên cần nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện các kĩ năng mềm trong giao tiếp, làm việc, thương thuyết để có thể phục vụ một cách tốt nhất cho các khách hàng cũng như mang lại những hợp đồng giá trị cho công ty.

3.2.6. Chiến lược về quy trình

Quy trình của công ty Bảo Minh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của công ty sẽ được đánh giá cao nếu có một quy trình bài bản và chặt chẽ. Điều này đã được công ty Bảo Minh thực hiện khá tốt do có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, quy trình hiện tại của công ty còn khá rườm rà, phức tạp khiến khách hàng mất nhiều thời gian, bên cạnh đó các bước trong quy trình chưa đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng mặc dù khá tốt và an toàn cho công ty. Chính vì vậy, công ty cần áp dụng các giải pháp sau nhằm khắc phục những hạn chế này để hoàn thiện hơn nữa quy trình của công ty:Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

 • Công ty cần nghiên cứu lại quy trình của mình một cách nghiêm túc trên tinh thần có lợi cho cả khách hàng và công ty để tinh giản, loại bỏ những thủ tục tốn thời gian nhưng không thật sự cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian của cả khách hàng và công ty, nhanh chóng đi đến kí kết hợp đồng để đảm bảo đạt được doanh thu và lợi nhuận như mong muốn.
 • Ngoài ra, công ty cũng cần chú ý rà soát lại những quy định, thủ tục chưa thật chặt chẽ và phù hợp với quy định của luật pháp hoặc tình hình thực tế của thị trường để có những bước điều chỉnh kịp thời, mang lại hiệu quả hoạt động tốt, đảm bảo an toàn và lợi nhuận cho công ty.

3.2.7. Chiến lược về cơ sở vật chất

Qua kết quả khảo sát thực trạng về cơ sở vật chất của công ty Bảo Minh chi nhánh TP.HCM trong chương 2, có thế thấy trụ sở giao dịch của công ty cũng như các đại lý với cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ, hiện đại, tương xứng với hình ảnh của nhà bảo hiểm chuyên nghiệp hàng đầu. Ngoài ra, các thủ tục bảo hiểm được xử lý bằng hệ thống công nghệ tiên tiến nên không làm mất quá nhiều thời gian của khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, thời gian tới công ty cần xây dựng thêm nhiều chi nhánh mới nên cần chú ý đến việc trang bị cơ sở vật chất hiện đại hơn với những công nghệ tiên tiến hiện nay để có thể tạo nên bộ mặt công ty thật sự đẳng cấp và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và công chúng. Hơn nữa công ty cần chú ý trang trí những biểu tượng, logo cũng như màu sắc vừa thể hiện được nét đặc trưng của công ty vừa gây ấn tượng tốt với khách hàng đến giao dịch hoặc người dân để có thể khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực bảo hiểm cũng như thu hút được khách hàng đến giao dịch nhiều hơn.

3.3. Kiến nghị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

3.3.1. Đối với cơ quan nhà nước và các cấp quản lý

Các cơ quan ban ngành có liên quan cần thực hiện tốt công tác quản lý, tạo môi trường pháp lý thuận lợi và xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp cho ngành bảo hiểm để ngành có được những bước phát triển ổn định và bền vững trong môi trường kinh tế có nhiều rủi ro và cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Nhà nước cần tạo nên một môi trường kinh doanh theo định hướng cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng và ổn định, hạn chế tối đa những cách thức lách luật để thực hiện hành vi cạnh tranh sai trái. Để làm được điều đó, các nhà lập pháp cần xây dựng một khuôn khổ pháp lý khoa học, chặt chẽ, có sự tham khảo những nước phát triển trên thế giới trong lĩnh vực bảo hiểm nhằm hoàn thiện và nâng cao năng lực quản lý của nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tiến dần tới thực hiện các nguyên tắc và chuẩn mực quản lý bảo hiểm quốc tế trong giai đoạn hội nhập sâu rộng như hiện nay.

3.3.2.  Đối với Tổng công ty Bảo Minh Việt Nam Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Tổng công ty Bảo Minh cần nghiên cứu hoàn hiện những chiến lược về Marketing nói chung cho toàn hệ thống, trong đó có những lưu ý riêng đối với từng vùng đặc biệt mà cụ thể là chi nhánh TP.HCM – đô thị lớn và phát triển nhất của Việt Nam với lượng khách hàng tiềm năng và thị trường hấp dẫn luôn cần được khai thác.

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh cần kết hợp với các công ty thành viên xây dựng chính sách và tiếp thị đến các doanh nghiệp lớn có trụ sở đặt tại TP.HCM để tìm kiếm những hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn.

Phòng nhân sự kết hợp với trung tâm đào tạo Bảo Minh lên kế hoạch đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp thị am hiểu nhiều nghiệp vụ của bảo hiểm. Đầu tư kinh phí cho nhân viên tham gia vào các khóa đào tạo ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập. Hỗ trợ tài chính và khuyến khích nhân viên theo học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học… Công tác đào tạo phải đi đôi với sử dụng, đãi ngộ thu hút nhân tài.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trên cơ sở phân tích về thực trạng hoạt động Marketing ngành bảo hiểm của công ty cổ phần Bảo Minh và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hoạt động Marketing của ngành bảo hiểm. Chương 3 xây dựng mục tiêu phát triển của công ty trong thời gian tới. Đồng thời qua phân tích nhằm đưa ra các giải pháp chiến lược về sản phẩm, chiến lược về giá, chiến lược về phân phối, chiến lược về chiêu thị, chiến lược về con người, chiến lược về quy trình, chiến lược về cơ sở vật chất nhằm hoàn thiện công tác Marketing – Mix cho ngành bảo hiểm của công ty tại thị trường TP.HCM.

KẾT LUẬN

Ngày nay các doanh nghiệp xem hoạt động Marketing là công cụ đắc lực nhất để chiến thắng trong thị trường cạnh tranh và góp phần để các doanh nghiệp đạt mục tiêu kinh doanh của mình. Marketing cũng là một nhịp cầu để các doanh nghiệp nghiên cứu thị trường từ đó thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng và ngược lại cũng nhờ Marketing mà khách hàng biết đến, tin tưởng sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra những định hướng, chiến lược để phát triển hiệu quả, giữ vị thế trên thị trường và đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, vị thế cạnh tranh.

Trong khuôn khổ luận văn “ Một số giải pháp hoàn thiện Marketing cho công ty cổ phẩn Bảo Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2022” thông qua việc phân tích thực trạng hoạt động Marketing, tác giả đã vận dụng cơ sở lý thuyết Marketing cơ bản và Marketing dịch vụ để giải quyết được một số mục tiêu ban đầu nhưng vẫn có những vấn đề chưa thể giải quyết được.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

Những vấn đề đã được giải quyết:

Thứ nhất, hệ thống hóa cơ sở lý luận về hoạt động Marketing của doanh nghiệp nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng.

Thứ hai, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của hoạt động Marketing đối với hiệu quả hoạt kinh doanh của công ty, phân tích thực trang, các ưu điểm và nhược điểm của hoạt động này trong ngành bảo hiểm.

Thứ ba, đề xuất các giải pháp, kiến nghị đối với bộ phận Marketing ngành bảo hiểm, ban lãnh đạo công ty và các cơ quan quản lý nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing của ngành trong thời gian tới.

Trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập, để tiếp tục phát triển ổn định và kinh doanh có hiệu quả, Công ty Cổ phần Bảo Minh cần hoàn thiện các chiến lược Marketing phù hợp trên cơ sở áp dụng nghiên cứu thị trường, đầu tư nghiên cứu sản phẩm dịch vụ mới, thường xuyên đánh giá lại các hoạt đồng Marketing của công ty như: chiến lược về sản phẩm, chiến lược về giá, chiến lược về phân phối, chiến lược về chiêu thị, chiến lược về con người, chiến lược về quy trình, chiến lược về cơ sở vật chất. Ngoài ra ban lãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm và nghe ý kiến đóng góp từ cấp dưới để cải thiện những yếu tố bên trong doanh nghiệp, tạo điều kiện cho phòng Marketing làm việc hiệu quả nhằm hướng tới mục tiêu lợi nhuận và phục vụ khách hàng thỏa mãn nhu cầu mong muốn trong tương lai.Luận văn: Giải pháp hoàn thiện Marketing cho Cty Bảo Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Hoạt động Marketing của công ty Bảo Minh TP.HCM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x