Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện marketing trực tuyến sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Cơ sở đề xuất giải pháp

Thương hiệu số một, có thị phần lớn nhất tại Việt Nam về cà phê hòa tan. Xuất khẩu thành công các sản phẩm mang thương hiệu Vinacafé. Có các kênh phân phối hiệu quả trong và ngoài nước. Hiểu rõ thị trường và người tiêu dùng bằng nghiên cứu có hệ thống.

Công ty CP Vinacafé Biên Hòa là một Công ty có bề dày lịch sử với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong ngành cà phê ở Việt Nam. Công ty hiện là nhà sản xuất cà phê lớn nhất tại Việt Nam với hơn 40% thị phần, có các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nhiều khách hàng trung thành với hệ thống phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành với hơn 120 đại lý là lợi thế nổi bật trong việc cạnh tranh hiện nay của Công ty.

Sản phẩm cà phê hòa tan đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam trong nhiều năm nay cùng với hương vị cà phê đậm đà theo hương vị Việt Nam. Vì vậy, mặc dù phải cạnh tranh với nhà sản xuất cà phê lâu đời nhất thế giới là Nestle hay đối thủ Trung Nguyên nhưng Công ty vẫn duy trì được những vị thế riêng biệt trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, xu hướng mở rộng phạm vi hoạt động, đưa thương hiệu đến với thế giới đã được Công ty xúc tiến và được chấp nhận ở những thị trường khó tính như: Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… Đây là tín hiệu tốt cho sự phát triển của Công ty trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

3.2.1. Hoàn thiện chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm là nền tảng của chính sách Marketing hỗn hợp, được xác định dựa trên kế hoạch kinh doanh dành cho sản phẩm mới và chiến lược Marketing tổng thể cho mọi sản phẩm của Công ty. Khi xem xét chính sách sản phẩm cho sản phẩm cà phê hòa tan, Công ty cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

Quản lý chất lượng sản phẩm

Công ty cần tiến hành một cuộc điều tra, phỏng vấn khách hàng sau khi họ sử dụng cà phê hòa tan xem họ hài lòng với điểm nào của sản phẩm, chưa hài lòng với điểm nào của sản phẩm, họ có thích hương vị cà phê của Công ty, muốn thêm hương vị nào vào sản phẩm…. Tuy nhiên sự đòi hỏi về chất lượng của khách hàng là không

có giới hạn, để quyết định mức định lượng thích ứng Công ty phải nghiên cứu mức chất lượng của những sản phẩm cạnh tranh thay thế. Từ đó xác định những yêu cầu chất lượng với thiết kế và định hướng quản lý chất lượng trong quá trình chế tạo sản phẩm. Với sản phẩm cà phê hòa tan, bên cạnh đặc tính đã có, Công ty nên thêm nhiều hương vị, đa dạng hóa sản phẩm (như thêm sữa để có mùi thơm, giảm độ chua của sản phẩm,…), thêm các tinh chất giúp chống lão hóa (như collagen trong cà phê…)

Quyết định lựa chọn bao gói sản phẩm

Bao bì sản phẩm phải đảm bảo thực hiện đồng thời bốn chức năng: bảo quản và bán hàng hoá, thông tin về hàng hoá, thẩm mỹ, tạo nên sự hấp dẫn của sản phẩm với khách hàng và chức năng thương mại. Chính vì vậy, một trong những biện pháp Marketing hiệu quả là thiết kế được một bao gói thu hút được khách hàng, đặc biệt là với cà phê hòa tan nên bao bì của sản phẩm càng cần tính thẩm mỹ cao. Thiết kế bao bì của cà phê hòa tan hiện nay, mặc dù đã khá mềm mại nhưng chưa thực sự thu hút được khách hàng, màu nâu của cà phê vẫn là màu chủ đạo nên bao bì chưa thực sự thu hút được khách hàng. Chính vì vậy, cần phải tạo một bao bì sản phẩm với nhưng màu sắc tươi sáng, thu hút.

3.2.2. Hoàn thiện chiến lược giá Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Giá cả có ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, là yếu tố duy nhất đem lại thu nhập cho Công ty. Trong năm qua giá bán ra của Công ty liên tục giảm là nguyên nhân của việc sản lượng tăng mạnh và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường cà phê. Vấn đề đặt ra là Công ty nên đặt giá như thế nào để có thể chống chọi, đứng vững trong tình hình giá cả thị trường xuống thấp như hiện nay. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ cho Công ty mà cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất cà phê của Việt Nam.

Trước điều kiện tình hình như hiện nay, mục tiêu định giá đem lại lợi nhuận cho Công ty có vẻ như là khó có khả năng đạt được, mặc dù bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào xét cho cùng đều vì mục tiêu lợi nhuận. Chính vì vậy mục tiêu chính cho việc định giá của Công ty là đảm bảo an toàn, tạo điều kiện cho việc mở rộng và phát triển thị trường, về lâu dài mục tiêu định giá là thu được lợi nhuận.

Cà phê là mặt hàng có tính đồng nhất tương đối cao vì thế quyết định về giá của Công ty chủ yếu dựa vào giá thị trường quốc tế nhưng trên cơ sở chủ động tìm biện pháp hạ thấp giá thành và có xem xét tính đến tương quan về giá, chất lượng và khả năng phản ứng về giá của đối thủ cạnh tranh.

Quyết định về giá của Công ty phải hết sức linh hoạt, áp dụng chính sách giá khác nhau đối với sản phẩm khác nhau ở từng thị trường khác nhau.

Dưới đây là một số yếu tố làm căn cứ cho công tác định giá của Công ty:

Giá thành sản phẩm

Cà phê là loại cây công nghiệp chính vì vậy việc trồng trọt chịu ảnh hưởng rất lớn của điều kiện thời tiết khí hậu. Do tác động của điều kiện tự nhiên nên năng suất thu hoạch và giá thành sản phẩm giữa các năm diễn biến phức tạp thường không ổn định đặc biệt là những năm thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, Công ty nên chủ động tìm cách hạ thấp giá thành bằng cách giảm chi phí cho xây dựng cơ bản, giảm chi phí từ việc đầu tư chăm sóc một cách hợp lý nhất tránh lãng phí chứ không chỉ tận dụng các lợi thế về đất đai, chi phí nhân công lao động thấp.

Thu mua là nguồn cung cấp cà phê nguyên liệu chính, Công ty chủ yếu thu mua qua các trung gian thu mua (đại lý thu mua tư nhân). Việc sử dụng trung gian này làm cho giá thành (giá thu mua) của Công ty tăng cao.

Việc cử đại diện tại các vùng để thu mua, không qua trung gian góp phần làm giảm sự chênh lệch giữa giá của người nông dân với giá mua vào của Công ty

Bên cạnh đó Công ty cũng cần tìm cách giảm các chi phí liên quan đến hoạt động xuất khẩu như: chi phí vận chuyển, chi phí cho lực lượng bán, chi phí bao gói, chi phí cho quản lý, chi phí cho các hoạt động liên quan đến xuất khẩu.

Tình hình thị trường

Hiện tại thị trường cà phê thế giới đang mất cân đối cung vượt cầu, mặc dù lượng cầu tiêu thụ cà phê vẫn tăng nhưng lượng cung tăng lên khá nhanh do các nước sản xuất và xuất khẩu cà phê trên thị trường đều tăng sản lượng xuất khẩu, mức giá tại hai thị trường trung tâm của thế giới đều giảm. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Nhu cầu về sản phẩm là tương đối giống nhau giữa các thị trường nhưng độ nhạy cảm của cầu theo giá và thái độ của khách hàng với giá cả là khác nhau. Đây là căn cứ quan trọng cho việc áp dụng chính sách giá phân biệt đối với từng thị trường.

Đối với thị trường nội địa: với mục tiêu bảo vệ vị trí dẫn đầu thị trường, tăng khối lượng bán, bù đắp những rủi ro từ xuất khẩu đem lại. Thị trường trong nước độ nhạy cảm của cầu so với giá cao vì vậy nên tận dụng hiệu quả sản xuất về quy mô đặt giá thấp cho sản phẩm cà phê hoà tan kết hợp các biện pháp hỗ trợ khác về sản phẩm, phân phối xúc tiến khuếch trương nhằm tăng khối lượng bán, kích thích nhu cầu tiêu thụ trong nước, hạn chế những rủi ro từ sự biến động của thị trường cà phê thế giới đem lại.

Mối quan hệ giữa chính sách giá với các yếu tố còn lại của Marketing

Quyết định về giá của Công ty cần được gắn với các yếu tố khác của Marketing hỗn hợp là sản phẩm, phân phối và xúc tiến.

Định giá liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng của hoạt động nghiên cứu các giống mới và các phương pháp pha trộn cà phê, đến việc đổi mới, cải tiến kiểu dáng mẫu mã bao bì. Thông qua tăng cường các hoạt động này tác động đến toàn bộ giá trị mà Công ty cung ứng cho người tiêu dùng cà phê, ảnh hưởng tích cực đến tâm lý khách hàng, đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm và làm tăng chất lượng. Điều này làm tăng chi phí nhưng giúp Công ty có thể đặt mức giá cao hơn, thâm nhập và phát triển các thị trường, tìm cách theo đuổi chiến lược giá cao – chất lượng cao.

Các kênh phân phối được sử dụng cũng tác động tới giá cả, kênh phân phối càng nhiều thì chi phí càng lớn. Các chi phí này bao gồm khoản chênh lệch lợi nhuận của trung gian phân phối, các chi phí cho việc khuyến khích hỗ trợ các trung gian này tham gia vào kênh, chi phí vận chuyển, kho bãi …Vì vậy Công ty cần quan tâm đến kênh phân phối của mình đảm bảo tính hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Giá bán còn phụ thuộc vào cách thức bán hàng và các dịch vụ bổ sung, Công ty nên đảm bảo dịch vụ bán hàng tốt, giao hàng nhanh chóng thuận lợi để có thể đặt mức giá bán cao hơn. Bên cạnh đó việc tập trung vào các hoạt động quảng cáo, xúc tiến bán, tuyên truyền …làm tăng chi phí nhưng có thể nâng cao hình ảnh của Công ty trong tâm trí khách hàng tạo điều kiện khả năng đặt giá cao hơn.

3.2.3. Hoàn thiện chiến lược phân phối

Hiện tại công tác quản lý tiêu thụ sản phẩm của Công ty còn nhiều bất cập, Công ty mới chỉ quan tâm đến các quan hệ mua bán trực tiếp với khách hàng chứ chưa quan tâm đến quản lý toàn bộ hệ thống kênh Marketing của mình.

Thực tế vấn đề đặt ra không chỉ là tìm kiếm khách hàng mà còn ở chỗ đưa sản phẩm đó đến tay người tiêu dùng như thế nào và vào thời điểm nào là phù hợp nhất.

Kênh Marketing thực hiện là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, hướng các nỗ lực Marketing đến thị trường mục tiêu để thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm.

Sản xuất cà phê ở Việt Nam mang tính mùa vụ vào khoảng từ tháng mười năm trước đến tháng chín năm sau, trong khi tiêu thụ cà phê quanh năm, điều này dẫn đến một thực tế là vào vụ thu hoạch lượng cà phê bán ra quá nhiều trong khi ở thời điểm khác không đủ cà phê để cung cấp.

Trong thời gian tới cùng với việc tích luỹ kinh nghiệm Marketing trực tuyến, Công ty cần nâng cao hơn nữa trình độ năng lực của cán bộ làm công tác kinh doanh Marketing trực tuyến.

Với mục tiêu của chính sách phân phối là đảm bảo phân phối có hiệu quả đạt được các mục tiêu Marketing đã đề ra, trước mắt Công ty vẫn nên duy trì kênh phân phối hiện tại của mình, trên cơ sở giữ vững và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường hiện tại, thực hiện có hiệu quả các chiến lược Marketing trực tuyến.

Thiết lập tiến trình bán hàng thực sự khoa học mang lại hiệu quả cao hoạt động kinh doanh của Công ty.

Hình 3.1: Tiến trình thực hiện bán hàng

Xác định chiến lược bán hàng góp phần tạo bộ khung hướng dẫn tư duy và hành động. Vì thế chiến lược góp phần định ra mục tiêu, chỉ ra hướng đi tổng quan để thực thi các mục tiêu đề ra.

Xây dựng kế hoạch tác nghiệp bán hàng là những cách thức, biện pháp thực hiện và cụ thể hoá chiến lược trong từng giai đoạn, điều kiện cụ thể. Kế hoạch tác nghiệp chỉ ra cách thức sử dụng nguồn lực, bộ phận triển khai thực hiện, khả năng phối hợp giữa các bộ phận, nhiện vụ và trách nhiệm thực hện từng thành viên.

3.2.4. Hoàn thiện chiến lược xúc tiến Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay, quảng cáo là một trong những nhu cầu và phương tiện hết sức cần thiết trong quá trình hình thành, phát triển và tồn tại của một sản phẩm nói riêng và của một doanh nghiệp nói chung. Quảng cáo giúp gợi mở nhu cầu cho khách hàng, tạo ra nhu cầu đối với sản phẩm, tăng sức mua, nâng cao thị phần. Nó giúp nhanh chóng đưa cho thị trường thông tin về đặc điểm, tính năng của sản phẩm, góp phần hỗ trợ cho việc bán hàng, giảm chi phí phân phối vì khách hàng tự tìm đến sản phẩm là chính.

Quảng cáo trang bị cho khách hàng những kiến thức tốt nhất để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của mình. Không những vậy, quảng cáo kích thích nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, làm tăng thị phần ở giai đoạn phát triển, bảo vệ thị phần khi thị trường đã ổn định. Có thể khẳng định rằng, quảng cáo là công cụ để xây dựng một thương hiệu mạnh. Chính vì vậy, để một trong những hoạt động marketing hiệu quả nhất cho sản phẩm cà phê hòa tan chính là quảng cáo. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, Công ty có rất nhiều cách để quảng cáo cho sản phẩm cà phê hòa tan: quảng cáo trên Internet, quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên báo đài, quảng cáo trên banner, tờ rơi, biển quảng cáo,….

Quảng cáo trên truyền hình

Theo nghiên cứu, một người Việt Nam trung bình dành hơn 4 giờ mỗi ngày trước tivi. Tivi là hình thức truyền thông phổ biến nhất. Chính vì vậy, quảng cáo trên truyền hình là một cách quảng cáo vô cùng có hiệu quả. Quảng cáo trên truyền hình cho phép bạn thể hiện và nói cho số lượng khán giả rộng lớn biết về Công ty và sản phẩm mình. Công ty có thể trình bày các sản phẩm, dịch vụ và quy trình sản xuất của mình, từ đó các khách hàng tiềm năng biết phải tìm kiếm sản phẩm gì lúc mua hàng. Tivi có nhiều khán giả hơn báo chí và radio. Quảng cáo của Công ty sẽ đến với khán giả khi họ đang tập trung nhất. Quảng cáo trên tivi giúp Công ty chuyển tải thông điệp với ánh sáng, âm thanh và cảm xúc, có thể tạo sự tín nhiệm đối với sản phẩm của Công ty. Theo quy định, quảng cáo chiếm 5% thời lượng phát sóng. Nhưng với những đài truyền hình lớn, phát sóng 24/24 giờ thì 5% dành cho quảng cáo là thời lượng không nhỏ.

Hiện nay đối với quảng cáo trên truyền hình, sản phẩm cà phê hòa tan của Công ty mới chỉ xây dựng được một số chương trình lúc mới đưa sản phẩm ra thị trường nhằm giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng, những chương trình này được kéo dài trong vài tháng đầu khi sản phẩm mới ra đời, còn sau đó Công ty chưa chưa duy trì được sự liên tục trên các chương trình quảng cáo trên truyền hình. Điều này khiến cho cà phê hòa tan chưa được định vị sâu sắc trong lòng người tiêu dùng, dễ bị quên lãng.

Vì vậy Công ty cần tăng cường quảng cáo sản phẩm cà phê hòa tan trên truyền hình, đặc biệt là trên các kênh truyền hình của VTV, vì nó có lượng phủ sóng rộng, nhiều khán giả. Cần tăng tần suất quảng cáo trong ngày, tập trung quảng cáo vào những khung giờ vàng, có thể quảng cáo trên một vài kênh nước ngoài hay kênh VTV4 để hướng tới các khách hàng là người nước ngoài, kiều bào,…

Bên cạnh việc tăng thời lượng quảng cáo, cũng cần phải tập trung vào việc xây dựng một clip quảng cáo hay, một thông điệp quảng cáo cuốn hút khiến khán giả dễ nhớ.

Ngoài những quảng cáo blog có thời lượng từ 15 đến 30 giây, Công ty cần thực hiện một chương trình quảng cáo có độ dài từ 15 đến 30 phút nói riêng về dòng sản phẩm cà phê hòa tan và về Công ty CP Vinacafé Biên Hòa, trong đó sẽ giới thiệu về Công ty, quá trình nghiên cứu ra sản phẩm cà phê hòa tan, cách chế biến, các đặc tính cuả sản phẩm,…

Quảng cáo trên truyền hình ngoài cách thực hiện các clip quảng cáo, Công ty còn có thể quảng cáo thông qua các chương trình truyền hình, Công ty có thể tham gia tài trợ cho một bộ phim Việt Nam được chiếu vào giờ vàng, hoặc tài trợ cho các chương trình trò chơi trên truyền hình,… sản phẩm cà phê hòa tan sẽ là quà tặng cho người chơi, sản phẩm để đoán giá,… Đây là những cách quảng cáo giúp khắc phục được tình trạng nghi ngờ về độ tin cậy của việc quảng cáo trên truyền hình hiện đang rất phổ biến trong người tiêu dùng.

Quảng cáo trên radio

Từng được xem là một trong những phương tiện giải trí và thông tin chủ yếu của mọi người trong một khoảng thời gian dài, chiếc radio đã có lúc tưởng chừng bị lãng quên do sự phát triển chóng mặt của công nghệ… Tuy nhiên, sự lên ngôi của điện thoại di động và công nghiệp ô tô được coi là cứu cánh của ngành phát thanh với việc tích hợp chức năng nghe radio trong các phương tiện này. Theo số liệu của TNS VietCycle, tính đến năm 2008, 84% dân số thành thị và 33% dân số nông thôn có sử dụng điện thoại di động, 59% nghe nhạc trên điện thoại di động và 25% nghe đài AM/FM trên điện thoại di động. Một cuộc khảo sát của FTA vào tháng 4.2007 cho thấy tại Hà Nội và TP.HCM có 16% số người được hỏi dùng MP3, 3% dùng iPod và 2% có sở hữu xe hơi. Những con số này tạo ra cơ hội đáng kể cho sự phát triễn của kênh truyền thông radio.

Theo nghiên cứu của TNS về thính giả của VOH tháng 7 năm 2007 thì đối tượng thính giả tập trung vào giới trẻ từ 15 đến 34 tuổi, chiếm 55,1% tổng số thính giả với các chương trình giải trí mà giới trẻ yêu thích như ca nhạc, giao lưu với những người nổi tiếng. Bên cạnh giới trẻ, các tầng lớp người lao động, trung niên, lớn tuổi cũng chọn radio là phương tiện giải trí và cập nhật thông tin hiệu quả. Về mức lương thì có 21,6% người nghe radio có thu nhập cao. Số thính giả có thu nhập trung bình là 34,6%. Chiếm gần một nửa, 43,8% là thính giả có thu nhập thấp. Như vậy, nếu tính theo thu nhập thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận với đối tượng mục tiêu có thu nhập trung bình và thấp. Vì vậy Công ty nên chọn radio là phương tiện quảng cáo khi khách hàng mục tiêu là các bạn trẻ, những người có mức thu nhập trung bình và thấp.

Mặt khác, đối với ti vi khi người xem có nhiều lựa chọn, thì xác suất chuyển kênh khi gặp quảng cáo là rất cao. Tuy nhiên, với radio, do không có quá nhiều lựa chọn, người nghe thường có xu hướng để yên hay đi chỗ khác. Tuy nhiên, với các thiết bị như di động hay ô tô thì việc đi chỗ khác khó xảy ra. 62,6% số thính giả ở các địa bàn thành thị và 65,5% ở địa bàn nông thôn cho biết khi nghe quảng cáo trên kênh FM 99.9, họ tiếp tục nghe một cách thích thú hoặc nghe bình thường, cho dù đó là quảng cáo mà họ thích hay không thích.

Chính vì vậy, quảng cáo trên radio là một cách quảng cáo khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Công ty sẽ quảng cáo khi radio phát sóng các chương trình có lượng khán giả nghe nhiều như DriveXone của XoneFM, Quà tặng âm nhạc, VOV giao thông,…. Cũng theo nghiên cứu của TNS thì ở thành thị, ba thời điểm mà radio được sử dụng nhiều nhất trong ngày là 6h – 7h45 sáng, chiều từ 15h – 16h, buổi tối từ 21h

Trong đó, buổi sáng là thời điểm được mọi người thưởng xuyên nghe đài nhất. Mọi người có thói quen nghe đài như đồng hồ báo thức. Nhiều người cho rằng thật thú vị khi nghe radio vào buổi sáng, khi đang đánh răng hay ăn sáng để chuẩn bị đi làm, đi học.

Hạn chế của quảng cáo trên radio là chúng ta không thể quảng cáo bằng hình ảnh như trên truyền hình. Để khắc phục điều này, chúng ta phải đưa ra được những thông điệp quảng cáo thật hấp dẫn, lôi cuốn, vui nhộn,….

Quan hệ công chúng (PR)

Để định vị thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, ngoài quảng cáo, cách tốt nhất là thực hiện các hoạt động PR

PR được hiểu là một hệ thống các nguyên tắc và các hoạt động có liên hệ một cách hữu cơ, nhất quán nhằm tạo dựng một hình ảnh, một ấn tượng, một quan niệm, hoặc một sự tin cậy nào đó. Ở nước ta, những năm gần đây, đã có một số doanh nghiệp sử dụng PR như là một công cụ quan trọng trong tiếp thị và phát triển thương hiệu. Có thể lấy các ví dụ như chương trình “Đèn đom đóm” của sữa Cô gái Hà Lan; Bia Tiger với tài trợ cho chương trình phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh; Biti’s với chương trình quà tặng, giảm giá hàng cho học sinh các trường tiểu học; Lego với chương trình quà lì xì năm mới cho học sinh tiểu học… Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Như vậy, để PR, phát triển thương hiệu cà phê hòa tan Công ty cần thực hiện các hoạt động sau:

Quan hệ báo chí và các phương tiện truyền thông

Đây là các hoạt động nhạy cảm và rất quan trọng, gồm các công việc như tổ chức họp báo để giới thiệu sản cà phê hòa tan; soạn thảo các thông cáo báo chí, tổ chức các buổi thông tin, chỉ dẫn mang tính cập nhật cho các nhà báo về các bước tiến của sản phẩm, khi sản phẩm ra đời, khi sản phẩm có những cải tiến mới; sắp xếp các cuộc phỏng vấn, phóng sự đặc biệt về Công ty, … Để đạt được hiệu quả cao trong việc cung cấp thông tin và kích thích sự nhập cuộc của báo chí, có thể sử dụng chiến thuật “rò rỉ” thông tin. Chiến thuật này không chỉ gây sự tò mò cho báo giới mà còn hấp dẫn cả các đối tượng khác như các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và ngay cả nhân viên của Công ty.

Tổ chức tốt các sự kiện

Tham gia và tổ chức tốt các sự kiện có thể như khai trương, động thổ, khánh thành, các lễ kỷ niệm… Đây sẽ là dịp tốt để khách hàng biết nhiều hơn về Công ty Vinacafé Biên Hòa, về sản phẩm cà phê hòa tan cũng như các sản phẩm khác của Công ty. Bên cạnh đó tạo niềm tin và lòng tự hào riêng cho đội ngũ nhân viên trong Công ty, góp phần củng cố quan hệ giữa các bộ phận và gia tăng khả năng tuyên truyền từ chính những nhân viên trong Công ty. Khi tham gia các sự kiện, Công ty cần chuẩn bị tốt các chương trình quảng cáo, tuyên truyền. Cũng cần lưu ý rằng sự tham gia tràn lan các sự kiện thường làm cho Công ty phải chi phí quá nhiều, trong khi ấn tượng về thương hiệu có thể bị xem nhẹ. Nên chọn lọc các sự kiện có liên quan và gắn bó với thương hiệu, cần tuyên truyền và cần có sự đầu tư thích đáng khi tham gia nhằm tạo sự chú ý của của công chúng.

Các hoạt động tài trợ cộng đồng

Các hoạt động tài trợ và từ thiện cần trước hết xuất phát từ mục đích mang lại lợi ích cho cộng đồng, bên cạnh đó quảng bá thương hiệu. Các chương trình cho hoạt động này cần thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh thực tế và không quá lạm dụng quảng cáo vì rất có thể sẽ tạo ra tác dụng ngược, gây khó chịu cho đối tượng được tuyên truyền. Hoạt động tài trợ cộng đồng và từ thiện thường được sử dụng trong quá trình quảng bá thương hiệu bởi trong trường hợp này hình ảnh về một công ty dễ được chấp nhận hơn là hình ảnh về một hàng hoá cụ thể. Công ty có thể tham gia tài trợ cho các chương trình có độ phủ sóng rộng như: “Nối vòng tay lớn”, “Trái tim cho em”,…

Các hoạt động phi thương mại trực tiếp với khách hàng

Hội nghị khách hàng, chương trình sử dụng thử sản phẩm và lấy ý kiến người tiêu dùng, tổ chức các triển lãm, showroom… là nhóm các hoạt động có chi phí đôi khi không quá cao, nhưng hiệu quả thường là rất lớn. Đây là cơ hội tốt nhất để người tiêu dùng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm cà phê hòa tan và được tư vấn đầy đủ, chính thức từ Công ty. Làm tốt các hoạt động này, thương hiệu của Công ty sẽ có nhiều cơ hội in đậm trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi tiến hành các hoạt động này cần xác định thật rõ đối tượng khách hàng cần hướng tới. Định vị không chính xác đối tượng khách hàng sẽ mang đến nguy cơ thất bại của các chương trình này.

3.2.5. Hoàn thiện chiến lược con người

Hiện nay, mô hình kinh doanh đang thay đổi và hầu hết những thế hệ đã được đào tạo gần đây nhất đều chưa được trang bị, thực hành những kiến thức về Marketing trực tuyến. Đây là một khó khăn lớn của các doanh nghiệp khi muốn có một nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo một cách bài bản từ trường đại học. Công ty cần có chiến lược nhân lực lâu dài nhấn mạnh tới kiến thức Marketing trực tuyến và thương mại điện tử.

Công ty có thể tiến hành đầu tư cho nguồn nhân lực với hai mức độ, mức độ thứ nhất là những kiến thức cơ sở, căn bản về hoạt động Marketing trực tuyến, thương mại điện tử. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Mức độ thứ hai: những kiến thức chuyên sâu về Marketing trực tuyến như nghiên cứu thị trường trên mạng, phân khúc thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, thực hiện các chính sách marketing trên mạng,… Đối tượng: là lãnh đạo, quản trị viên cấp cao, hoạch định chiến lược và nhân viên phòng Marketing.

Họ phải hiểu được rằng trong thời đại tốc độ cao, mọi người phải liên tục học tập, mục đích là học tri thức mới và nắm lấy những bí quyết kỹ thuật mới. Việc học tập phải trở thành một phần trong đời sống của họ. Hệ thống giáo dục quen thuộc là năm học ở trường, 40 năm làm việc và về hưu ở độ tuổi 60. Trong bối cảnh mới, nền kinh tế mới mà nhân loại đang hướng tới thì điều đó sẽ phải thay đổi.

Về phương diện kỹ thuật công nghệ thông tin, nguồn nhân lực quản trị mạng trong doanh nghiệp là điều không thể không tính tới. Đây là những người đảm bảo hệ thống thông tin, các chương trình ứng dụng hoạt động tin cậy, đảm bảo khả năng bảo mật của hệ thống, tiếp thu và áp dụng những phần mềm mới ưu việt hơn.

Nâng cao cung cách, thái độ phục vụ của nhân viên

Điều này liên quan đến suy nghĩ và nhận thức của từng cán bộ, văn hóa doanh nghiệp do đó cần xây dựng hệ thống những quy định về thái độ, hành vi đúng và không đúng, tuyên truyền giáo dục nhân viên, đại lý làm theo quy định đó và có biện pháp khiển trách khi nhân viên, đại lý có thái độ phục vụ không tốt gây phiền nhiễu khách hàng.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố nhận thức, thái độ phục vụ của nhân viên còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, sự thõa mãn của nhân viên vào chính sách, chế độ, môi trường điều kiện làm việc của mình. Do đó cần nâng cao vai trò lãnh đạo của Ban giám đốc công ty trong việc tạo ra môi trường làm việc thoải mái, công bằng.

Hiện nay, quy chế trả lương của Công ty chủ yếu là dựa vào bằng cấp và thâm niên công tác; đối với cán bộ trực tiếp còn dựa trên doanh thu nhưng vẫn mang tính bình quân. Cơ chế trả lương này chưa thực sự khuyến khích cán bộ phát huy hết năng lực của bản thân, đồng thời tạo tâm lý không thỏa mãn dẫn đến thái độ phục vụ khách hàng kém chất lượng. Trong thời gian đến cần xây dưng cơ chế trả lương theo hiệu quả công việc với từng bộ phận và vị trí công tác trên cơ sở đánh giá năng lực toàn diện của cán bộ nhân viên. Xây dựng hệ thống đánh giá cán bộ nhân viên và trả lương thông qua bảng mô tả công việc hàng tháng của cán bộ nhân viên nhằm đảm bảo tính công bằng và khuyến khích người lao động.

Bố trí lại nhân viên

Tiến hành phân loại, đánh giá khả năng, năng khiếu của từng nhân viên, bố trí những nhân viên có khả năng chuyên môn nghiệp vụ cũng như giao tiếp và có phẩm chất đạo đức tốt vào các vị trí tiếp xúc với khách hàng.

Xây dựng chính sách tiền lương, tiền thưởng thích hợp dựa trên số lượng và chất lượng lao động của các cá nhân, có hệ thống chỉ tiêu đánh giá rõ rằng nhằm kích thích người lao động nỗ lực phấn đấu tăng năng suất và hiệu quả lao động của mình.

Có chính sách tăng lương, đề bạt thích hợp tạo cơ hội phát triển cho các cá nhân, khuyến khích họ tích cực phát huy sáng kiến cải tiến quy trình làm việc nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả.

3.2.6. Đầu tư cơ sở vật chất Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Đầu tư cho công nghệ thông tin là một chiến lược đầu tư đúng đắn, khôn ngoan. Căn cứ vào cấu trúc vận hành của dòng thông tin trong Công ty hiện tại cũng như tương tác với thị trường có tính đến chiến lược phát triển của Công ty trong tương lai, Công ty nên xây dựng một hệ thống tin học quản trị phù hợp với mục đích đầu tư, đây là điều rất quan trọng nhất.

Một hệ thống tin học quản trị thường gồm bốn mục tiêu chính:

Trao đổi thông tin nội bộ và với bên ngoài: gồm các hệ thống trao đổi tài liệu nội bộ như Outlook, Lotus Notes dựa trên kiến trúc LAN, WAN,… và hệ thống trao đổi thông tin với bên ngoài qua Email, Intrannet,..

Quản trị doanh nghiệp: đây là phần phức tạp và khó lập kế hoạch nhất vì phạm vi rất rộng, tuỳ thuộc vào chiến lược phát triển sản phẩm, thị trường của doanh nghiệp trong mối quan hệ chặt chẽ với nhiều công việc đặc thù, có thể chỉ là một phần mềm cơ sở dữ liệu khách hàng hay kế toán, nhưng cũng có thể là một hệ thống tích hợp bao gồm quản lý bán hàng, quản lý mua hàng, quản lý thông tin website, quản lý kho, kế toán,… Tất cả được tập trung hoá vào một cơ sở dữ liệu và được quản trị chặt chẽ. Điều này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và chuyên nghiệp của chuyên gia tư vấn.

Lưu trữ dữ liệu: bao gồm các file văn bản, cơ sở dữ liệu,…

Tin học văn phòng: đánh máy và in văn bản, bảng tính,..

Bước tiếp theo là cân đối chi phí đầu tư cho phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Cần lưu ý là tại Việt nam, toàn bộ thiết bị phần cứng trở nên lạc hậu và cần nâng cấp, thay thế sau hai đến ba năm. Các hệ thống phần mềm cũng trong trạng thái tương tự, thường cần nâng cấp sau khoảng hai năm hoạt động. Giá thiết bị tin học giảm nhanh là cho việc “mua đón trước nhu cầu” trở lên lãng phí và không cần thiết. Nguyên tắc trang bị phần cứng hiện nay là “cần tới đâu, mua tới đó” Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Sau khi đã quyết định được mục tiêu của hệ thống cùng với xem xét điều kiện thị trường, Công ty mới nên quyết định về số lượng và cấu hình của các thiết bị phần cứng máy cũng như kiến trúc mạng kết nối. Tiếp đó Công ty không nên bỏ qua các khoản chi phí về dịch vụ gồm các khoản chi phí cho việc triển khai phần mềm (nếu sử dụng phần mềm của nước ngoài, chi phí có thể lên tới 100 – 120% chi phí mua phần mềm), chi phí bảo dưỡng và trợ giúp kỹ thuật hàng năm (cho toàn bộ hệ thống cả phần cứng lẫn phần mềm), chi phí cho nhân viên gồm chi phí thuê chuyên viên công nghệ thông tin, chi phí đào tạo nhân viên hiện thời. Tổng cộng chi phí về dịch vụ không thua kém gì chi phí thiết bị phần cứng hoặc chi phí mua phần mềm.

Bước còn lại là triển khai kế hoạch đầu tư. Kế hoạch triển khai được lập chi tiết sau khi kế hoạch đầu tư được duyệt. Một vấn đề cần xử lý thường gặp là những chậm trễ do người dùng không tích cực thay đổi cách làm thủ công sang làm việc trên hệ thống và các doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm trong triển khai các hệ thống tin học quản trị.

Tránh những sai lầm mắc phải trong khi triển khai, đó là giao toàn bộ cho bên cung cấp phần mềm, hoặc chỉ cử nhân viên bộ phận tin học làm việc với nhà cung câp, trong khi việc này đúng ra phải giao chi các quản trị viên cao cấp, am hiểu về hệ thống hoạt động cũng như mục tiêu, chiến lược kinh doanh của Công ty.

3.2.7. Hoàn thiện chiến lược quy trình

Lựa chọn các ứng dụng Marketing trực tuyến sao cho phù hợp sản phẩm, với thị trường và địa bàn. Công ty cần kiểm tra mức độ sử dụng Internet hiện tại của mình và dự đoán các ứng dụng cần có thêm trong vài năm tới. Các ứng dụng có thể: nghiên cứu, cung cấp thông tin, tổ chức các diễn đàn hội thảo, huấn luyện, mua bán trực tuyến, tổ chức trao đổi và đấu giá trực tuyến và giao hàng số hoá.

Xây dựng hệ thống thông tin, xúc tiến hữu hiệu cho thương hiệu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên Internet. Có rất nhiều các phương thức quảng cáo: Thư điện tử (e-mail); các nhóm tin (Newsgroup); các bản tin (News letters); quảng bá website; các cơ chế tìm kiếm (nên đăng ký và duy trì hệ thống tìm kiếm toàn cầu miễn phí tại các địa chỉ www.yahoo.com; các cuộc thi; quảng cáo trên các phương tiện truyền thông,

Dễ liên lạc và nhanh chóng đáp ứng khi khách hàng gọi. Các khách hàng ngày nay càng đòi hỏi hơn về mức độ các công ty nhanh chóng trả lời thắc mắc và khiếu nại qua điện thoại và thư điện tử. Tạo sự lựa chọn thư điện tử trên trang web cho khách hàng có thể bị phản tác dụng nếu công ty chưa sẵn sàng đáp ứng được khách hàng một cách hữu hiệu nhất.

Đẩy mạnh dịch vụ khách hàng. Dịch vụ khách hàng tốt đảm bảo có sự liên lạc tới một người cụ thể, có trách nhiệm giải quyết vấn đề và trả lời nhanh chóng và đầy đủ các yêu cầu khi nhận được, và theo dõi khách hàng sau khi họ đã mua hàng.

Thường xuyên thăm hỏi, gửi bưu thiếp chúc mừng khách hàng trong những ngày lễ tết, bày tỏ sự quan tâm chia sẻ, giữ gìn mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình.

Chú trọng đến vấn đề đảm bảo an ninh mạng, an toàn cho cơ sở dữ liệu

Ngay từ đầu Công ty phải có giải pháp đảm bảo an ninh mạng. Hiện nay Việt Nam chưa có luật quy định về vấn đề này và còn đang chú tâm vào các vấn đề kỹ thuật và chưa có trường hợp nghiêm trọng nào xảy ra. Cần nêu cao cảnh giác ngay từ đầu với các phần mềm gián điệp. Phần mềm này là những chương trình ăn cắp dữ liệu, chúng tự động cài đặt vào hệ thống mà người sử dụng không hề hay biết.

Hoặc hiện nay chúng ta rất dễ dàng bị lấy cắp thông tin qua Email. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Email lớn của Việt Nam hiện nay như VNN, FPT đều cho phép chúng ta đăng nhập vào tài khoản với mật khẩu không được mã hoá. Không khó cho một người nào đó, trong hoặc ngoài nhà cung cấp dùng một phần mềm rất phổ biến trên Internet xem hết tên truy cập và mật khẩu được truyền đi trên mạng. Khi đối thủ của chúng ta dùng nó, lấy cắp thông tin về các dự án lớn, các hồ sơ thầu, các thông tin mật,… thì hậu quả sẽ rất lớn.

3.2.8. Hoàn thiện các công cụ marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

3.2.8.1. Hoàn thiện công cụ Website

Trong thế giới rộng lớn của Internet với hàng tỷ người đang sử dụng hàng ngày, rất nhiều trong số họ thường đọc quảng cáo trực tuyến khi lướt web và đó là cơ hội lớn để Công ty tiến hành các chiến dịch quảng cáo tiếp thị hình ảnh công ty – sản phẩm – dịch vụ trực tuyến trên Internet. Việc quảng cáo trên mạng đem lại cho người mua quảng cáo rất nhiều lợi ích mà các hình thức quảng cáo truyền thống khác không thể có được.

Một quảng cáo trên website được truyền tải 24/24 giờ một ngày, cả tuần, cả năm. Hơn nữa, chiến dịch quảng cáo có thể được bắt đầu cập nhật hoặc huỷ bỏ bất cứ lúc nào. Nhà quảng cáo có thể theo dõi tiến độ quảng cáo hàng ngày, xem xét hiệu quả quảng cáo ở tuần đầu tiên và có thể thay thế quảng cáo ở tuần thứ hai nếu cần thiết. Điều này khác hẳn kiểu quảng cáo trên báo chí, chỉ có thể thay đổi quảng cáo khi có đợt xuất bản mới, hay quảng cáo tivi với mức chi phí rất cao cho việc thay đổi quảng cáo thường xuyên. Trên website, Công ty có thể qảng cáo bằng rất nhiều hình thức: qua hình ảnh, clip, âm thanh,…. Hơn thế nữa, website giúp Công ty quảng cáo được trên toàn thế giới, không giới hạn không gian, thời gian. Đối tượng chủ yếu sử dụng Internet là các bạn trẻ, nhân viên văn phòng – đối tượng hướng đến của sản phẩm cà phê hòa tan.

Có rất nhiều cách quảng cáo trên Internet như: Quảng cáo tìm kiếm (Search Marketing), Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Marketing), Marketing tin đồn (Buzz Marketing), E-mail marketing, quảng cáo bằng logo – banner,….

Vì vậy, Công ty cần phát huy hơn nữa việc thường xuyên cập nhật thông tin và hình ảnh mới lên website, việc thường xuyên cập nhật thông tin lên website không những giúp khách hàng nắm rõ những sản phẩm và dịch vụ mới nhất mà còn giúp doanh nghiệp thể hiện sự vận động và không ngừng phát triển của mình. Để làm được việc này, Công ty nên có một vài nhân viên chủ lực, có khả năng viết tốt các vấn đề chính yếu trên website của Công ty phụ trách việc cập nhật thông tin lên website.

Bổ sung thêm trên website những mục như hỏi đáp, thắc mắc, khiếu nại,…nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tương tác với Công ty và người dùng lần sau có thể dễ dàng tìm đến website khi họ cần thông tin. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Đẩy mạnh việc chăm sóc khách hàng thông qua website: Tính năng chính của website là cung cấp thông tin đến người tiêu dùng tiềm năng. Tuy nhiên trong thị trường thương mại ngày nay, việc cung cấp thông tin thôi chưa đủ mà cần phải tìm hiểu chăm sóc khách hàng và duy trì những mối quan hệ với khách hàng sau bán hàng.

3.2.8.2. Hoàn thiện công cụ Email

Về cơ sở dữ liệu, hiện nay Công ty chưa có một hệ thống thông tin đầy đủ và phong phú về khách hàng để đáp ứng việc triển khai ứng dụng công cụ email. Do vậy, Công ty cần quan tâm đầu tư thu thập và hoàn thiện cơ sở dữ liệu và phân loại về khách hàng. Để làm được việc này, Công ty cần thực hiện các biện pháp như: tích cực tham gia các sự kiện triển lãm, hội chợ nhằm thu thập thông tin tại chỗ. Đồng thời, phân loại và lưu giữ cẩn thận nguồn thông tin liên lạc từ các khách hàng đã có. Tiêu chí phân loại khách hàng có thể dựa trên việc phân nhóm khách hàng mục tiêu của Công ty như có thể chia thành các nhóm như: giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…Với mỗi nhóm đối tượng khách hàng khác nhau có thể gửi những email với nội dung khác nhau, đánh vào nhu cầu, sở thích của người nhận.

Về thời gian và cách thức gởi email: hoạt động gửi email hiện nay nhằm quảng cáo về các chương trình, sự kiện và sản phẩm v.v. nhưng chưa cân nhắc thời điểm và kế hoạch gởi email nên kết quả chưa cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc thời điểm trước khi gửi Email đến các khách hàng, thời điểm gửi Email đúng lúc sẽ đem lại hiệu quả cao nhất và đúng với mục đích ban đầu của nó.

Nội dung Email phải hấp dẫn cả về nội dung lẫn hình thức, một Email với nội dung thu hút người đọc sẽ đem lại thành công cho chiến dịch Marketing trực tuyến. Công ty nên để nội dung chính và hấp dẫn nhất xuất hiện ngay phần đầu của Email, nhằm thu hút sự chú ý của người đọc. Nội dung Email cần ngắn gọn nhất có thể, chỉ cần đưa ra tiêu đề, một đoạn giới thiệu ngắn và một ảnh minh họa nhỏ. Mọi thông tin do doanh nghiệp gởi đi phải mới mẻ, hấp dẫn và có ích đối với khách hàng.

3.2.8.3. Hoàn thiện công cụ tìm kiếm Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Theo thói quen hiện nay, những người dùng Internet, đặc biệt là các bạn trẻ khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ nào đó thường tra cứu trên Google, Yahoo,… Công ty nên thông qua các đại lý hoặc trực tiếp trả tiền cho các công cụ quảng cáo để sản phẩm dịch vụ của mình được hiện lên ở các vị trí ưu tiên. Công ty cũng có thể lựa chọn nhóm người xem quảng cáo theo vị trí địa lý, độ tuổi và giới tính hoặc theo một số tiêu chí đặc biệt khác. Từ đó, Công ty có thể hướng tới đúng nhóm khách hàng mục tiêu, tăng hiệu quả tiếp thị, đồng thời có thể theo dõi, thống kê mức độ hiệu quả của mỗi từ khóa để kiểm soát cả chiến dịch và tạo dựng thương hiệu tốt hơn. Với nhãn hiệu cà phê hòa tan, Công ty cần sử dụng google cho chiến dịch quảng cáo của mình vì đây là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Việt Nam. Đặc biệt, với các chị em phụ nữ thường quan tâm đến sắc đẹp của mình, thường lên mạng tìm kiếm các bí quyết làm đẹp, các loại đồ uống tốt cho sức khỏe và thường chú ý vào những thứ xuất hiện đầu tiên, trên cùng, có nhiều lượt đọc thì việc trang web của Công ty sẽ được xếp lên các vị trí đầu tiên mỗi khi có người truy cập Internet tìm kiếm từ khóa: “café”, “đồ uống tốt cho sức khỏe”,… sẽ đem lại hiệu quả tốt, là một cách quảng cáo hiệu quả.

3.2.8.4. Hoàn thiện công cụ truyền thông xã hội

Với sự phát triển của hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Twitter, Go, Yume…, người làm tiếp thị có thêm lựa chọn để tiếp cận cộng đồng. Khi sử dụng hình thức này, doanh nghiệp thường quảng bá dưới dạng hình ảnh, video clip có khả năng phát tán và thu hút bình luận (comment). Tính tương tác chính là ưu điểm nổi trội của loại hình này so với các kiểu Marketing truyền thống. Theo Tim O’Reilly thuộc công ty O’Reilly Media, social media (truyền thông xã hội) “không phải để nói về bạn, về sản phẩm hay câu chuyện của bạn. Nó phải tạo ra những giá trị cho cộng đồng mà có bạn trong đó. Càng nhiều giá trị bạn mang lại cho cộng đồng thì sẽ càng nhiều lợi ích cộng đồng mang đến cho bạn”.

Với sản phẩm cà phê hòa tan, hướng đến thị trường mục tiêu là các bạn trẻ và dân văn phòng thì việc quảng cáo trên mạng xã hội sẽ đem lại hiệu quả cao. Dân văn phòng, học sinh, sinh viên hiện nay thường xuyên sử dụng mạng xã hội, có nhiều người thậm chí còn gắn bó cuộc sống với mạng xã hội. Họ chơi, giao lưu, kết bạn, mua sắm qua mạng xã hội. Mạng xã hội sẽ giúp sản phẩm cà phê hòa tan tiếp cận dễ dàng hơn tới thị trường mục tiêu của mình.

3.2.8.5. Quảng cáo bằng logo – banner Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Đặt logo hoặc banner quảng cáo trên các website nổi tiếng, những website có lượng khách hàng truy cập lớn hay những website được rank cao trên Google là phổ biến và là cách quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Nó không những quảng bá được thương hiệu mà còn nhắm đến các khách hàng tiềm năng trên Internet.

Công ty có thể lựa chọn các trang web có lượng view cao như 24h.com.vn, dantri.com, vietnamnet.vn, 2sao.vietnamnet.vn; …Quảng cáo bằng logo – banner có chi phí rất rẻ. Quảng cáo đắt nhất là vào khoảng 100 triệu/ tháng. Với mức phí này, hình ảnh về sản phẩm sẽ được đặt ở vị trí thuận lợi nhất, đẹp nhất, kích cỡ phù hợp, không có quảng cáo nào xung quanh vị trí quảng cáo của bạn. Hình ảnh về sản phẩm sẽ xuất hiện 24/24, 30 ngày trên tháng với lượng view của trang web khoảng gần một triệu lượt truy cập. Chi phí này so với quảng cáo trên truyền hình rẻ hơn rất nhiều.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Trong chương này luận văn đã đề xuất giải pháp hoàn thiện marketing trực tuyến sản phẩm café hòa tan của Vinacafe Biên Hòa. Dựa trên kết quả nghiên cứu ở chương 2, tác giả đã đề xuất các nhóm giải pháp, cụ thể: Hoàn thiện chiến lược sản phẩm; Hoàn thiện chiến lược giá; Hoàn thiện chiến lược phân phối; Hoàn thiện chiến lược xúc tiến; Hoàn thiện chiến lược quy trình; Hoàn thiện chiến lược minh chứng vật chất; Hoàn thiện các công cụ marketing trực tuyến.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

KẾT LUẬN

Đề tài: “Giải pháp hoàn thiện marketing trực tuyến đối với sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa” đã tập trung giải quyết một số nội dung quan trọng sau:

Góp phần hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến marketing và Marketing trực tuyến.

Đánh giá Marketing trực tuyến hiện nay đối với sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng, hoạt động Marketing trực tuyến đối với sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa gồm có 2 nhân tố: (1) Chiến lược marketing trực tuyến, (2) Các công cụ marketing trực tuyến.

Từ kết quả phân tích, đề tài đề xuất một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing trực tuyến đối với sản phẩm cà phê hòa tan tại Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa. Cụ thể: (1) Hoàn thiện chiến lược sản phẩm; (2) Hoàn thiện chiến lược giá; (3) Hoàn thiện chiến lược phân phối; (4) Hoàn thiện chiến lược xúc tiến; (5) Xây dựng và chủ động quản lý một cơ sở dữ liệu về khách hàng; (6) Hoàn thiện chiến lược con người; (7) Đầu tư cơ sở vật chất; (8) Hoàn thiện chiến lược quy trình;

Hoàn thiện các công cụ marketing trực tuyến.

KIẾN NGHỊ Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

Đối với các Bộ ngành

Thường xuyên tiến hành điều tra mức tổng cầu trong nước, xu hướng và đối tượng tiêu thụ.

Thiết lập nhóm chuyên gia xây dựng chiến lược tiêu thụ cà phê, học tập kinh nghiệm phát triển thị trường trong nước của các tổ chức quốc tế và các nước tiêu thụ lớn khác.

Chính phủ cần hỗ trợ về tài chính cho chương trình xúc tiến thương mại cà phê trong nước và chương trình phát triển toàn diện cà phê bền vững.

Cần đưa nội dung xúc tiến thương mại trong nước trong nội dung phát triển tổng thể ngành cà phê phát triển bền vững, đặc biệt trú trọng đến phương thức quản lý và định hướng.

Chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp, người kinh doanh cà phê trong nước triển khai chương trình xúc tiến thương mại (về kỹ thuật và phương thức tổ chức).

Đối với Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa

Tiếp tục chiến lược phát triển thương hiệu; không ngừng xây dựng và phát triển văn hóa công ty, tăng cường mối quan hệ với cộng đồng xã hội nhằm nâng cao hình ảnh và uy tín của công ty trong tâm trí của khách hàng và cộng đồng xã hội;

Thành lập các dây chuyền sản xuất cà phê chất lượng cao phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng;

Hoàn thiện hệ thống kênh phân phối sản phẩm; xây dựng mối quan hệ với các trung gian để phân phối sản phẩm rộng khắp;

Tăng cường các chương trình quảng cáo, tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức khuyến mãi;

Phát triển công nghệ thông tin theo hướng hiện đại và đầu tư nguồn nhân lực phục vụ cho công tác này. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing cho Công ty Vinacafé

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing cà phê hòa tan tại Cty Vinacafé

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x