Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Chiến lược phát triển kinh doanh tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề ra những định hướng chiến lược kinh doanh cho giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 như sau: Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Đầu tư phát triển hệ thống điện phải đảm bảo đồng bộ, hợp lý trong tất cả các khâu từ: sản xuất đến truyền tải và phân phối kinh doanh điện năng. Song song với đó là tiếp cận công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn, tin cậy, bảo vệ môi trường.

Sau giai đoạn đầu tư thì vận hành hệ thống điện và thị trường điện là vô cùng quan trọng. Cần đảm bảo an toàn, tin cậy, hợp lý trên cơ sở đáp ứng các quy định về điều kiện của các cấp độ thị trường điện Việt Nam. Đảm bảo chi phí sản xuất và chi phí mua điện hợp lý, thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường điện EVN luôn hướng tới tiêu chí là trở thành doanh nghiệp có khâu kinh doanh và dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, hiện đại. Vì vậy, việc cải tiến trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng là rất cần thiết để hướng tới việc cung cấp dịch vụ khách hàng được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu cao của các đối tượng khách hàng.

Tài chính là vấn đề then chốt để duy trì, phát triển và đảm bảo cho mọi hoạt động của EVN. Do đó, EVN luôn tuân thủ các chế độ chính sách trong lĩnh vực tài chính nhằm đảm bảo tình hình tài chính của EVN lành mạnh, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước đầu tư tại EVN và vốn của EVN đầu tư tại các doanh nghiệp khác cũng như đủ khả năng thu xếp vốn đầu tư cho nhu cầu đầu tư nguồn và lưới điện theo kế hoạch.

Con người luôn là yếu tố then chốt giúp tổ chức phát triển ổn định và bền vững. Vì thế, Tập đoàn luôn coi nguồn nhân lực chính là giá trị cốt lõi. Từ đó, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng dịch vụ, công nghệ. Song song với đó, cũng luôn thúc đẩy năng lực sáng tạo phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của quá trình hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Từ đó, đưa thương hiệu EVN trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tập đoàn rất chú trọng việc nâng cao năng lực khoa học công nghệ, không ngừng nghiên cứu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện đồng thời đặt trọng tâm vào việc nâng cao hiệu suất, tiết kiệm năng lượng.

EVN luôn thực hiện tốt công tác truyền thông và quan hệ cộng đồng trong toàn Tập đoàn nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tập đoàn, tạo sự hiểu biết, chia sẻ, thông cảm, tin tưởng của khách hàng, nâng cao uy tín và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Tập đoàn trong cộng đồng xã hội trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các yếu tố mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh thì EVN luôn song hành trách nhiệm với xã hội. Cụ thể, đảm bảo việc cung cấp điện nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

EVN luôn chú trọng việc mở rộng và tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế song song với quá trình phát triển nội lực, nâng cao năng lực thể chế, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; hợp tác quốc tế trên tinh thần phát triển bền vững.

Tập đoàn định hướng việc phát triển lĩnh vực tư vấn xây dựng điện của có đủ năng lực thực hiện và đảm bảo chất lượng dịch vụ đối với tất cả các loại hình dự án điện, đặc biệt là các dự án năng lượng mới và tái tạo, trong tất cả các khâu tư vấn, từ khảo sát, lập quy hoạch đến thiết kế, giám sát thi công và quản lý xây dựng. Thêm vào đó, từng bước triển khai các hoạt động tư vấn xây dựng điện ra thị trường nước ngoài để mở rộng phạm vi và thị trường hoạt động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Giải pháp nhằm hoàn thiện chiến lược phát triển kinh doanh tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

3.2.1. Đổi mới tư duy về phát triển chiến lược kinh doanh Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Giải pháp đầu tiên để hoàn thiện chiến lược phát triển kinh doanh của Tập đoàn là phải đổi mới tư duy và nhận thức của những nhà quản trị. Cụ thể, doanh nghiệp cần đưa vào hệ thống quản trị doanh nghiệp mới nhất mà trên thế giới áp dụng rộng rãi và nó tuân theo đúng các chuẩn mực ở trong nước và ngoài nước, đồng thời nhà quản lý cũng cần được đào tạo để ứng dụng trơn tru hệ thống này, có như vậy mới thay đổi được lối tư duy cũ về chiến lược kinh doanh của lãnh đạo Tập đoàn.

3.2.2. Phát triển công tác dự báo chiến lược.

Tập đoàn cần xác định phát triển chiến lược của mình theo hướng thị trường, phải xác định rõ cơ cấu trong từng lĩnh vực hoạt động gồm lĩnh vực kinh doanh doanh chính, bổ trợ, phải xác định đối tượng khách hàng của mình để có sự đối xử hợp lý.

Việc đưa ra mục tiêu cũng phải được đổi mới. Mục tiêu phải thể hiện khát vọng của Tập đoàn cần phải vươn tới. Phải phân biệt được mục tiêu chiến lược với mục tiêu phát triển chiến lược. Mục tiêu chiến lược phải thiên về định tính, thể hiện thay đổi về chất bên trong Tập đoàn và mang tính phát triển đột phá.

3.2.3. Các giải pháp trong công tác tài chính, kinh doanh và vận hành Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Công tác tài chính

EVN cần thu hút nhân tài chuyên môn về tài chính và áp dụng công nghệ hiện đại đối với công tác kế toán và quản lý tài chính nhằm tăng hiệu quả về tài chính.

Đồng thời, EVN giao quyền thực chất hơn các ban về giám sát tài chính và kiểm toán nội bộ của Tập đoàn. Từ đó, đưa hoạt động giám sát tài chính sẽ được chặt chẽ, chống thất thoát trong chi tiêu ở tất cả các khâu từ quá trình sản xuất đến kinh doanh điện.

EVN cần tái cấu trúc trong Tập đoàn, trình cơ quan có thẩm quyền các phương án về thoái vốn tại các đơn vị thành viên hoạt động thua lỗ nhiều năm, sát nhập các đơn vị có hoạt động tương đồng ở quy mô nhỏ và làm rõ việc hạch toán đầu tư ở những vùng miền thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Công tác kinh doanh

EVN cần có tương tác hai chiều giữa người bán điện và người mua điện. Ngoài việc thông báo với khách hàng về tình hình sử dụng điện hàng tháng thì khách hàng cũng cần được phản hồi tương tác thông qua thông báo này. Từ đó, giúp EVN khắc phục các nhược điểm ở khâu kinh doanh để đưa các dịch vụ ở chất lượng tốt nhất tới khách hàng.

EVN cần có những truyền thông trong cách sử dụng điện đến khách hàng để hạn chế việc sử dụng lãng phí vì hiện tại, việc cung cấp điện của Việt Nam vẫn đang thiếu

Vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

EVN cần duy trì vận hành hệ thống điện ổn định nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho cuộc sống hàng ngày của người dân và phục vụ các chương trình, hội nghị đối ngoại cấp nhà nước với các nước trong khu vực và quốc tế.

Tập đoàn cần chú trọng đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại trong vận hành hệ thống điện từ đó giúp cho công tác chỉ huy, điều khiển vận hành hệ thống điện ở mức tối ưu nhất.

Tập đoàn cần có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền trong rà soát, bổ sung các yếu tố pháp lý liên quan đến thị trường điện. Từ đó, tháo gỡ được các vướng mắc trong cơ chế của ngành điện, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh hoạt động trơn tru và có hiệu quả.

3.2.4. Nâng cao năng lực khoa học công nghệ của Tập đoàn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Để đạt mục tiêu có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao thì EVN cần có các giải pháp về khoa học công nghệ như:

EVN cần có chính sách thu hút được các chuyên gia lâu năm và dầy dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực điện năng vì họ là những con người ứng dụng rất tốt những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện.

Cuộc cách mạng công nghệp 4.0 mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc đưa công nghệ vào các lĩnh vực của đời sống cũng như áp dụng đối với ngành điện. Do đó, việc EVN cần đưa công nghệ vào các khâu trong ngành mình từ: sản xuất, tài chính, kinh doanh, vận hành và chăm sóc khách hàng. Từ đó, giúp tiết giảm chi phí ở tất cả các khâu, làm gia tăng lợi nhuận cho Tập đoàn.

3.2.5. Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Trình độ nguồn nhân lực có vai trò hết sức quan trọng đối với chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhất là những công việc gắn liền với trí tuệ con người như hoạch định hay thực thi chiến lược. Đối với đội ngũ làm công tác chiến lược của Tập đoàn vẫn còn hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm. Do đó, giải pháp có tính quyết định nhằm hoàn thiện chiến lược đó là cần nâng cao năng lực từ người lao động đến quản lý như: tạo dựng một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, bố trí nguồn nhân lực phù hợp với công việc để tăng hiệu quả. Bên cạnh đó, cần có chính sách khen thưởng, kỷ luật rõ rang, khích lệ những sáng tạo của người lao động, xây dựng văn hóa để mọi cán bộ, người lao động tự nguyện tuân thủ; có chiến lược và quy hoạch cán bộ dài hạn, từ đó xây dựng chính sách phát triển, bồi dưỡng cán bộ kế cận, tạo nguồn để đảm đương những công việc ở vị trí cao của Tập đoàn trong tương lai.

3.2.6 Giải pháp về việc đẩy mạnh thực thi văn hóa doanh nghiệp, giữ gìn và phát triển thương hiệu EVN.

Văn hóa trong doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người lao động. Nó quyết định việc người lao động có gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không. Do đó, EVN cần tạo môi trường làm việc minh bạch, tạo cơ hội cho những người lao động có tư duy mới, sáng tạo, cùng với đó là chế độ phúc lợi tốt. Từ đó làm cho người lao động muốn gắn bó lâu dài và làm việc nhiệt huyết. Do đó, sẽ mang lại những giá trị vô hình từ con người như: làm năng suất lao động tăng, chất lượng công việc cải thiện tốt, kỷ luật lao động tốt…góp phần vào chiến lược phát triển chung của Tập đoàn

3.3. Khuyến nghị đối với Nhà nước Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

3.3.1. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo khẩn trương và kịp thời một cách toàn diện về mặt chủ sở hữu đối với Tập đoàn như: việc triển khai chiến lược phát triển, phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm…

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giám sát chặt chẽ việc tuân thủ pháp luật của Tập đoàn đối với hoạt động sử dụng vốn, triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hỗ trợ báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc đối với những kiến nghị của Tập đoàn mà vượt thẩm quyền của Ủy ban.

3.3.2. Bộ Công Thương.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao Bộ Công Thương có những chỉ đạo thực chất trong hoạt động năng lượng (điện, than, khí, năng lượng tái tạo) nhằm điều tiết tốt nhu cầu sử dụng điện trong nước và nhập khẩu.

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ những kiến nghị của Tập đoàn liên quan đến quản lý ngành điện vượt thẩm quyền của Bộ.

Với chức năng là bộ quản lý ngành, Bộ có những chỉ đạo và hướng dẫn Tập đoàn cụ thể trong việc áp dụng cơ chế, chính sách áp dụng đối với việc đầu tư xây dựng các dự án điện đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Bộ có hoạt động truyền thông nhằm tuyên truyền người dân trong việc tiết kiệm điện nhằm giảm áp lực thiếu điện trong nước.

Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng trong việc quy hoạch các dự án điện sớm hoàn thành.

3.3.3. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

Căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của từng bộ, ngành sẽ đưa ra những hướng dẫn cũng như chỉ đạo sát sao liên quan đến các vấn đề như: lao động, chế độ, đất đai, xây dựng, khoa học công nghệ…để hoạt động kinh doanh của Tập đoàn không bị gián đoạn và hoạt động có hiệu quả.

3.3.4. Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạo điều kiện trong việc sử dụng quỹ đất, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng trên đất …đối với các dự án điện đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt đến giai đoạn triển khai trên địa bàn các tỉnh, thành phố nhằm mục tiêu góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh sau này.

KẾT LUẬN

Trong điều kiện toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng, nền kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển và cũng không ít thách thức rủi ro, nó sẽ tác động và chi phối hoạt động của mọi ngành kinh tế và mọi doanh nghiệp trong quá trình tổ chức phát triển kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp, trong điều kiện môi trường hoạt động đang có sự thay đổi lớn cần phải xác lập và triển khai hoạt động của doanh nghiệp theo chiến lược kinh doanh đúng đắn, nhằm tận dụng những cơ hội mới xuất hiện, phát huy tích cực những điểm mạnh bên trong, đồng thời khắc phục và tránh khỏi các thách thức bên ngoài, điều chỉnh những điểm yếu bên trong. Tổ chức thực hiện đồng bộ, khoa học các giải pháp chiến lược ngắn hạn, dài hạn phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp thì đảm bảo sẽ thành công và phát triển bền vững.

Nghiên cứu đề tài tác giả đã:

Hệ thống hóa các khái niệm, cơ sở lý luận về chiến lược phát triển kinh doanh trong doanh nghiệp.

Phân tích chiến lược phát triển kinh doanh tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, môi trường kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian vừa qua. Đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh EVN.

Trên cơ sở phân tích việc thực hiện chiến lược và phân tích môi trường kinh doanh của EVN, tác giả đã đề ra các giải pháp hoàn thiện chiến lược phát triển kinh doanh của EVN đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Do nội dung nghiên cứu của đề tài khá rộng, vì vậy luận văn còn nhiều hạn chế. Tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các thầy cô giáo và bạn đọc quan tâm đến đề tài này để luận văn được hoàn thiện hơn. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện kinh doanh của Điện lực VN

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Chiến lược kinh doanh tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x