Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các doanh nghiệp thương mại Việt Nam thực trạng và giải pháp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Đối với bất kỳ một quốc gia nào thì thuế cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng và chiếm phần lớn trong tổng thu ngân sách Nhà nước. Việc thực thi một số chính sách thuế có hiệu quả sẽ đảm bảo ổn định cho nguồn thu này và từ đó tạo điều kiện để mở rộng sản xuất và phát triển kinh tế xã hội, đất nước. Nằm trong hệ thống thuế, thuế giá trị gia tăng ( GTGT) cũng góp phần không nhỏ vào nguồn thu của Ngân sách nhà nước. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Kể từ khi luật thuế GTGT ra đời cho đến nay, thuế giá trị gia tăng luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của mọi giới, nhất là các nhà kinh doanh lớn và nhỏ. Tác động tích cực do thuế GTGT mang lại rất rõ: thu ngân sách Nhà nước không giảm mà còn tăng nhiều so với thuế doanh thu, hoạt động sản xuất – kinh doanh ngày càng đi vào mạnh mẽ; và, sản xuất nội địa được gia tăng áp lực bảo hộ. Bên cạnh đó, một hiện tượng tiêu cực khá nghiêm trọng nảy sinh trong quá trình thực thi thuế GTGT là gian lận và chiếm đoạt tiền thuế.

Xuất phát từ lý do trên, tác giả đã chọn đề tài “Gian lận thuế GTGT trong các doanh nghiệp thương mại ở Việt Nam hiện nay- thực trạng và giải pháp” làm đề tài nghiên cứu cho luận văn thạc sỹ của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2. Mục đích nghiên cứu của đề tài:

Đề tài nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp nhằm phòng chống tình trạng gian lận thuế GTGT tại các doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam.

3. Khách thể và đối tượng nghiên cứu Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Khách thể: Các doanh nghiệp thương mại Việt Nam

Đối tượng nghiên cứu của đề tài: Các biện pháp phòng chống gian lận thuế GTGT tại các Doanh nghiệp thương mại Việt Nam

4. Nhiệm vụ nghiên cứu:

Để thực hiện được mục đích nghiên cứu, đề tài tự xác định cho mình những nhiệm vụ nghiên cứu sau đây:

 • Nghiên cứu cơ sở lý luận của đề tài
 • Tìm hiểu thực trạng gian lận thuế GTGT tại các doanh nghiệp thương mại Việt Nam
 • Đề xuất các biện pháp phòng chống tình trạng gian lận thuế GTGT tại các doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam

5. Phương pháp nghiên cứu khoa học

Để thực hiện được mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu, tác giả đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau đây:

 • Phương pháp phân tích và tổng hợp lý thuyết.
 • Tra cứu sách, tài liệu tham khảo tại thư viện, trên internet.
 • Phương pháp tổng hợp và phân tích số liệu

6. Giới hạn của đề tài Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Do điều kiện về thời gian và khuôn khổ của luận văn thạc sỹ, đề tài chỉ tìm hiểu các biện pháp phòng chống gian lận thuế GTGT tại các Doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam, các biện pháp cho các Doanh nghiệp khác không được đề cập trong đề tài này

7. Cấu trúc của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận, các phụ lục và tài liệu tham khảo, nội dung chính của luận văn được trình bày trong các chương sau đây

Chương I: Một số vấn đề cơ bản về thuế GTGT

Chương II: Thực trạng gian lận thuế GTGT ở Việt Nam

Chương III: Một số biện pháp chống gian lận thuế GTGT ở Việt Nam

CHƯƠNG I: THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG Ở VIỆT NAM 1.1 Nội dung thuế GTGT

1.1.1  Đối tượng nộp thuế và chịu thuế Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Đối tượng chịu thuế GTGT: quy định tại Điều 3 luật thuế GTGT Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng không chịu thuế do luật thuế GTGT quy định.

Đối tượng không chịu thuế GTGT: quy định tại Điều 5 luật thuế

Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền.

Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt.

Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.

Chuyển quyền sử dụng đất.

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người học, bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng và tái bảo hiểm.

Dịch vụ cấp tín dụng; kinh doanh chứng khoán; chuyển nhượng vốn; dịch vụ tài chính phái sinh, bao gồm hoán đổi lãi suất, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua, bán ngoại tệ và các dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi.

Dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích và In-ter-net phổ cập theo chương trình của Chính phủ.

Dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố và khu dân cư; duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh đường phố, chiếu sáng công cộng; dịch vụ tang lễ.

Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội.

Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật.

Phát sóng truyền thanh, truyền hình bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình, sách văn bản pháp luật, sách khoa học – kỹ thuật, sách in bằng chữ dân tộc thiểu số và tranh, ảnh, áp phích tuyên truyền cổ động, kể cả dưới dạng băng hoặc đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử; in tiền.

Vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt, xe điện.

Máy móc, thiết bị, vật tư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt; tàu bay, dàn khoan, tàu thuỷ thuộc loại trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu tạo tài sản cố định của doanh nghiệp, thuê của nước ngoài sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và để cho thuê. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

Hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; quà tặng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; quà biếu, quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam theo mức quy định của Chính phủ; đồ dùng của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo tiêu chuẩn miễn trừ ngoại giao; hàng mang theo người trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế.

Hàng hoá, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Hàng hoá chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài; hàng hoá, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ; phần mềm máy tính.

Vàng nhập khẩu dạng thỏi, miếng chưa được chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, đồ trang sức hay sản phẩm khác.

Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến theo quy định của Chính phủ.

Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác cho người tàn tật.

Hàng hóa, dịch vụ của cá nhân kinh doanh có mức thu nhập bình quân tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều này không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào, trừ trường hợp áp dụng mức thuế suất 0% quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật này

Đối tượng nộp thuế GTGT: quy định tại Điều 4

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

1.1.2 Cơ chế thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Việc thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT phải thông qua một cơ chế nhất định vì vậy một trong những nội dung chủ yếu của pháp luật điều chỉnh thuế GTGT là cơ chế thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT. Cơ chế thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT gồm: đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế.

Đăng ký thuế và cấp mã số thuế

Sự kiện pháp lý làm phát sinh nghĩa vụ đăng ký thuế GTGT là sự ra đời, thay đổi hoặc chấm dứt của chủ thể kinh doanh. Thời điểm phát sinh nghĩa vụ này được xác định kể từ ngày đối tượng nộp thuế được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thời điểm cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là thời điểm để tính thời hạn thực hiện nghĩa vụ thuế. Việc đăng ký thuế phải tuân thủ theo những trình tự thủ tục nhất định gọi là quy trình đăng ký thuế. Kết quả của đăng ký thuế là mỗi đối tượng nộp thuế được cấp một mã số thuế. Mã số thuế là cơ sở pháp lý để nhận diện người nộp thuế, là điều kiện thiết yếu về phương diện pháp lý để quản lý và thực hiện thuế GTGT. Đối với đối tượng nộp thuế phải sử dụng mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ khác có liên quan đến thuế vì vậy phải ghi mã số thuế trên mọi giấy tờ giao dịch, hợp đồng kinh tế, chứng từ nộp thuế. Các đơn vị được sử dụng hoá đơn tự in phải in sẵn mã số của mình vào từng tờ hoá đơn. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Đối với cơ quan thuế phải có trách nhiệm sử dụng mã số thuế của đối tượng nộp thuế để quản lý đối tượng nộp thuế, theo dõi số liệu nộp thuế và ghi mã số đối tượng nộp thuế trên mọi giấy tờ giao dịch với đối tượng nộp thuế như: thông báo nộp thuế, thông báo phạt, lệnh thu, các quyết định phạt hành chính thuế, biên bản kiểm tra về thuế.

Kê khai thuế GTGT

Mỗi chủ thể khi tham gia đăng ký nộp thuế GTGT với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp mã số thuế thì đều phải thực hiện việc kê khai thuế theo quy định của pháp luật.

Kê khai thuế là việc khai báo tất cả những nghiệp vụ chịu thuế phát sinh trong kỳ (tháng, quý hoặc năm), số thuế GTGT đã trả khi mua hàng, số thuế GTGT thu được khi bán hàng, số thuế GTGT đã nộp, số thuế GTGT phải nộp trong kỳ cho cơ quan thuế.

Việc kê khai thuế được tiến hành theo mẫu tờ khai thuế. Người có nghĩa vụ kê khai thuế căn cứ vào các dữ liệu trên tờ khai thuế thực hiện hành kê khai, chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc kê khai và nộp tờ khai cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi lập xong tờ khai thuế phải nộp tờ khai cho cơ quan thuế. Sau khi tính số thuế phải nộp cho đối tượng nộp thuế, cơ quan thuế mới ra thông báo nộp thuế gửi cho các đối tượng nộp thuế. 

Việc kiểm tra tính đúng đắn của kê khai thuế xảy ra trước thời điểm nộp thuế. việc sai sót trong việc tính số thuế phải nộp thuộc trách nhiệm của cơ quan thuế.

Nộp thuế GTGT

Nộp thuế GTGT là việc người cung cấp hàng hoá, dịch vụ chuyển thuế đã thu hộ Nhà nước do người tiêu dùng trả thông qua cơ chế giá khi mua hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế GTGT vào kho bạc Nhà nước. Đây là nghĩa vụ cơ bản nhất của mỗi đối tượng nộp thuế. Để thực hiện nghĩa vụ này một cách có hiệu quả cần điều chỉnh những vấn đề cơ bản sau:

Thứ nhất, về hình thức nộp thuế, có thể nộp trực tiếp cho cơ quan thuế hoặc có thể nộp thuế qua Ngân hàng, qua kho bạc.

Thứ hai, về cơ chế nộp thuế. Hiện nay trong thực tiễn tiến hành thu thuế tồn tại hai cơ chế:

 • Cơ chế đối tượng nộp thuế tự tính nộp thuế: cơ chế này nâng cao tính tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của đối tượng nộp thuế, giảm khối lượng công việc cho cơ quan quản lý thuế cũng như chi phí quản lý hành chính thuế, phân định rạch ròi trách nhiệm của cơ quan thuế, của đối tượng nộp thuế.
 • Cơ chế nộp thuế theo thông báo của cơ quan thuế: tức nộp thuế theo sự tính toán của cơ quan thuế và được thực hiện bởi một quyết định quản lý hành chính của Nhà nước.

Thứ ba, phạm vi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế GTGT. Đối với những tổ chức, cá nhân kinh doanh bất hợp pháp (không có đăng ký kinh doanh) có nghĩa vụ nộp thuế hay không ?

Xét trên phương diện lý luận thì nghĩa vụ nộp thuế GTGT của các chủ thể chỉ phát sinh trên cơ sở các hành vi và hoạt động hợp pháp của các chủ thể vì vậy nếu đánh thuế vào những hoạt động kinh doanh không hợp pháp thì vô hình chung có một dòng tiền bất hợp pháp được chuyển vào ngân sách Nhà nước, được sự bảo trợ của Nhà nước và dòng tiền đó trở thành hợp pháp.

Quyết toán thuế

Với cơ chế tự đăng ký, tự kê khai, tự tính và nộp thuế việc quyết toán thuế hàng năm của cơ sở kinh doanh với cơ quan thuế là hết sức cần thiết. Thuế GTGT là thuế gián thu được đánh trên tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu dùng theo phương pháp khấu trừ thì nghĩa vụ quyết toán thuế phải được tính toán một cách chặt chẽ nhằm xác định đủ, chính xác số thuế nộp vào ngân sách nhà nước một cách kịp thời, tránh hiện tượng chiếm giữ số thuế GTGT thu được phục vụ lợi ích riêng của doanh nghiệp.

1.1.3 Khấu trừ và hoàn thuế Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào: Điều 12 luật thuế GTGT 1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng được khấu trừ toàn bộ;
 • Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế thì chỉ được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng. Trường hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào của tài sản cố định sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và không chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ toàn bộ;
 • Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn vốn viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại được khấu trừ toàn bộ;
 • Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung; thời gian để kê khai, bổ sung tối đa là sáu tháng, kể từ thời điểm phát sinh sai sót.

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được quy định như sau:

 • Có hoá đơn giá trị gia tăng mua hàng hoá, dịch vụ hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu;
 • Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng;
 • Đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu, ngoài các điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản này phải có hợp đồng ký kết với bên nước ngoài về việc bán, gia công hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu.

Việc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu với hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu, trả nợ thay Nhà nước được coi là thanh toán qua ngân hàng. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Các trường hợp hoàn thuế: Điều 13

Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng nếu trong ba tháng liên tục trở lên có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

Trường hợp cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ hết và có số thuế còn lại từ hai trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cơ sở kinh doanh trong tháng có hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ hai trăm triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo tháng.

Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế giá trị gia tăng khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động có số thuế giá trị gia tăng nộp thừa hoặc số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết.

Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

1.1.4 Hoá đơn chứng từ

Việc mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và các quy định sau đây:

Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng; hoá đơn phải được ghi đầy đủ, đúng nội dung quy định, bao gồm cả khoản phụ thu, phí thu thêm (nếu có). Trường hợp bán hàng hoá, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng mà trên hóa đơn giá trị gia tăng không ghi khoản thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng đầu ra được xác định bằng giá thanh toán ghi trên hóa đơn nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng sử dụng hoá đơn bán hàng.

Đối với các loại tem, vé là chứng từ thanh toán in sẵn giá thanh toán thì giá thanh toán tem, vé đó đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

1.2 Căn cứ và phương pháp tính thuế

1.2.1 Căn cứ tính thuế Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất. (Điều 6 luật thuế GTGT)

Giá tính thuế ( Điều 7 luật thuế GTGT)

 • Giá tính thuế được quy định như sau:
 • Đối với hàng hoá, dịch vụ do cơ sở sản xuất, kinh doanh bán ra là giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng. Đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán đã có thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng chưa có thuế giá trị gia tăng;
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu;
 • Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng cho là giá tính thuế giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này;
 • Đối với hoạt động cho thuê tài sản là số tiền cho thuê chưa có thuế giá trị gia tăng;

Trường hợp cho thuê theo hình thức trả tiền thuê từng kỳ hoặc trả trước tiền thuê cho một thời hạn thuê thì giá tính thuế là tiền cho thuê trả từng kỳ hoặc trả trước cho thời hạn thuê chưa có thuế giá trị gia tăng;

Trường hợp thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải của nước ngoài loại trong nước chưa sản xuất được để cho thuê lại, giá tính thuế được trừ giá thuê phải trả cho nước ngoài;

Đối với hàng hóa bán theo phương thức trả góp, trả chậm là giá tính theo giá bán trả một lần chưa có thuế giá trị gia tăng của hàng hoá đó, không bao gồm khoản lãi trả góp, lãi trả chậm;

Đối với gia công hàng hoá là giá gia công chưa có thuế giá trị gia tăng;

Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế giá trị gia tăng. trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị;

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là giá bán bất động sản chưa có thuế giá trị gia tăng, trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước;

Đối với hoạt động đại lý, môi giới mua bán hàng hoá và dịch vụ hưởng hoa hồng là tiền hoa hồng thu được từ các hoạt động này chưa có thuế giá trị gia tăng;

Đối với hàng hoá, dịch vụ được sử dụng chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán là giá đã có thuế giá trị gia tăng thì giá tính thuế được xác định theo công thức sau:

Giá tính thuế đối với hàng hoá, dịch vụ quy định tại mục 1 bao gồm cả khoản phụ thu và phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Giá tính thuế được xác định bằng đồng Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu để xác định giá tính thuế.

Thuế suất: Điều 8 luật thuế GTGT

 • Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 5 của Luật này khi xuất khẩu, trừ các trường hợp chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài; dịch vụ tái bảo hiểm ra nước ngoài; dịch vụ cấp tín dụng, chuyển nhượng vốn, dịch vụ tài chính phái sinh; dịch vụ bưu chính, viễn thông; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa qua chế biến quy định tại khoản 23 Điều 5 của Luật này.
 • Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ sau đây: a) Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt;
 • Phân bón; quặng để sản xuất phân bón; thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng;
 • Thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác;
 • Dịch vụ đào đắp, nạo vét kênh, mương, ao hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp;

Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản chưa qua chế biến, trừ sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này;

Mủ cao su sơ chế; nhựa thông sơ chế; lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá;

Thực phẩm tươi sống; lâm sản chưa qua chế biến, trừ gỗ, măng và sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này;

Đường; phụ phẩm trong sản xuất đường, bao gồm gỉ đường, bã mía, bã bùn; Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Sản phẩm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, rơm, vỏ dừa, sọ dừa, bèo tây và các sản phẩm thủ công khác sản xuất bằng nguyên liệu tận dụng từ nông nghiệp; bông sơ chế; giấy in báo;

Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm máy cày, máy bừa, máy cấy, máy gieo hạt, máy tuốt lúa, máy gặt, máy gặt đập liên hợp, máy thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, máy hoặc bình bơm thuốc trừ sâu;

Thiết bị, dụng cụ y tế; bông, băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; sản phẩm hóa dược, dược liệu là nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh;

Giáo cụ dùng để giảng dạy và học tập, bao gồm các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học;

Hoạt động văn hoá, triển lãm, thể dục, thể thao; biểu diễn nghệ thuật; sản xuất phim; nhập khẩu, phát hành và chiếu phim;

Đồ chơi cho trẻ em; sách các loại, trừ sách quy định tại khoản 15 Điều 5 của Luật này;

Dịch vụ khoa học, công nghệ theo quy định của Luật khoa học và công nghệ.

Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

1.2.2 Phương pháp tính thuế

Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gồm phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng và phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng:

 • Phương pháp khấu trừ thuế: Điều 10 luật thuế GTGT
 • Phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng được quy định như sau:
 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế bằng số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ;
 • Số thuế giá trị gia tăng đầu ra bằng tổng số thuế giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên hoá đơn giá trị gia tăng;
 • Số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ bằng tổng số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ, chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu và đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 12 của Luật này.
 • Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ và đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế.
 • Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng: Điều 11 luật thuế GTGT

Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng được quy định như sau:

 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bằng giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ bán ra nhân với thuế suất thuế giá trị gia tăng;
 • Giá trị gia tăng được xác định bằng giá thanh toán của hàng hóa, dịch vụ bán ra trừ giá thanh toán của hàng hóa, dịch vụ mua vào tương ứng.
 • Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng áp dụng đối với các trường hợp sau đây:
 • Cơ sở kinh doanh và tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ;
 • Hoạt động mua bán vàng, bạc, đá quý.

1.3 Gian lận thuế GTGT Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

1.3.1 Khái niệm và mục tiêu của gian lận thuế GTGT

Khái niệm gian lận thuế GTGT

Thuế là phạm trù pháp luật; luật thuế quy định quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tham gia thực hiện. Trong đó, cơ quan thuế có tư cách là chủ thể quản lý nhà nước về thuế, người nộp thuế là đối tượng của quản lý.

Trong quá trình thực hiện luật thuế và các chính sách thuế thì gian lận thuế chỉ là hành vi của đối tượng nộp thuế, còn chủ thể quản lý với bộ máy và cán bộ thuế có chức năng chống gian lận thuế. Do đó, khái niệm gian lận thuế được hiểu là: Bằng những hành vi dối trá, lừa lọc các đối tượng nộp thuế vi phạm pháp luật thuế nhằm mục đích trốn số thuế phải nộp theo quy định hoặc để chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Theo khái niệm trên cho thấy:

 • Gian lận thuế bao gồm cả hành vi trốn thuế và hành vi chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước thông qua hoàn thuế.
 • Cần phân biệt giữa gian lận thuế với lách thuế. Lách thuế là đối tượng nộp thuế không làm trái với quy định của pháp luật mà chỉ dựa vào sơ hở của luật để tránh thuế; còn gian lận thuế là hành vi doanh nghiệp gian dối để hưởng lợi trái pháp luật từ thuế.

Mục tiêu gian lận thuế

Về tâm lý của đối tượng nộp thuế, hầu hết các doanh nghiệp đều muốn tìm cách giảm thiểu số thuế phải nộp hoặc tăng tối đa số thuế được hoàn. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp đã bất chấp luật pháp để thực hiện mục tiêu gian lận thuế:

Trốn thuế GTGT

Đây là hình thức mà doanh nghiệp sử dụng các biện pháp trái pháp luật để giảm số thuế phải nộp theo quy định của luật pháp nhằm tăng phần thu nhập của doanh nghiệp.

Chiếm đoạt tiền từ ngân sách nhà nước thông qua hoàn thuế GTGT

Khi số thuế đầu vào lớn hơn số thuế đầu ra và đạt một số điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được hoàn thuế .

Chiếm đoạt tiền từ ngân sách nhà nước thông qua hoàn thuế GTGT là hình thức thông qua hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và bằng nhiều thủ đoạn phi pháp khác nhau doanh nghiệp không những đã không nộp thuế mà còn rút tiền từ ngân sách nhà nước thông qua chính sách hoàn thuế trên cơ sở quy định của Luật Thuế GTGT.

Thực chất việc chiếm đoạt thông qua hoàn thuế hoặc trốn thuế GTGT về thủ đoạn thì như nhau… Tuy nhiên, về mức độ nguy hại thì hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước nguy hại hơn vì đây là hành vi gian dối để chiếm đoạt trực tiếp tiền từ ngân sách nhà nước, gây tâm lý hoang mang, bất bình trong xã hội.

1.3.2 Các dạng gian lận chủ yếu Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Xét từ góc độ nguyên lý, từ phương pháp tính thuế GTGT phải nộp trong kỳ là thuế GTGT đầu ra trừ đi thuế GTGT đầu vào. Để giảm số thuế GTGT phải nộp doanh nghiệp có thể thực hiện các hành vi gian dối để giảm thuế GTGT đầu ra hoặc tăng thuế GTGT đầu vào, hoặc đồng thời thực hiện cả hai hành vi trên sẽ làm giảm thuế GTGT phải nộp. Trên thực tế, để đạt được mục tiêu tăng lợi nhuận, giảm thuế GTGT phải nộp, các doanh nghiệp đã thực hiện những hành vi vô cùng đa dạng và tinh vi. Có thể tổng kết các hành vi gian lận thuế được thực hiện thông qua những cách thức chủ yếu sau.

Hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Các doanh nghiệp này thường không xuất hoá đơn giá trị gia tăng khi bán hàng, cung cấp dịch vụ. Nếu bị yêu cầu xuất hoá đơn họ sẽ sử dụng các hoá đơn bất hợp pháp, hoặc núp bóng một vài doanh nghiệp nào đó để tạo dựng đầu ra. Về cơ bản, các đối tượng này không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Hoạt động kinh doanh này đã trốn toàn bộ thuế GTGT của chính đối tượng nộp thuế và phần lớn thuế GTGT của hàng hoá mà đối tượng cung cấp cho xã hội. Vì đối tượng này không khai báo hoạt động kinh doanh nên khi mua các chi phí và dịch vụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, họ cũng không cần lấy hoá đơn chứng từ, do đó đã tạo điều kiện để những khâu sản xuất trước đó trốn thuế.

Ngoài thuế GTGT, các đối tượng này còn trốn luôn cả các loại thuế khác mà doanh nghiệp phải nộp như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, v.v…

Kê khai phản ánh không đầy đủ hoạt động kinh doanh vào hệ thống sổ sách để báo cáo

Một trong những điều kiện để áp dụng thuế GTGT là cơ sở kinh doanh phải thực hiện tốt sổ sách kế toán và chứng từ. Trong điều kiện quản lý kinh tế xã hội hiện nay, việc thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng hoá đơn chứng từ của doanh nghiệp còn rất yếu, đặc biệt khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, nên không ít doanh nghiệp đã lợi dụng vấn đề này để trốn thuế.

Thông qua việc phản ánh ghi chép trên hệ thống sổ sách kế toán không đúng thực tế doanh nghiệp có thể trốn thuế ở các mức độ khác nhau, cụ thể là:

Làm hai hệ thống sổ sách kế toán.

Để thực hiện quản lý kinh doanh, doanh nghiệp phải có hệ thống sổ sách kế toán theo dõi, phản ảnh đúng kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp không khai báo, xuất trình với cơ quan quản lý nhà nước hệ thống sổ sách này. Để có thể giảm số thuế mà doanh nghiệp phải nộp theo luật định, một số doanh nghiệp đã thực hiện lập hệ thống sổ sách kế toán khác báo cáo các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó doanh nghiệp đã điều chỉnh, sắp xếp các yếu tố theo ý đồ chủ quan của doanh nghiệp như:

 • Kê khai, báo cáo một phần doanh thu trong tổng số doanh thu thực tế mà doanh nghiệp đã thực hiện trong kỳ, còn một phần doanh thu doanh nghiệp không thể hiện trên sổ sách báo cáo nhà nước, số thuế GTGT đầu ra chỉ kê khai tương ứng với số doanh thu báo cáo.
 • Theo doanh thu đã báo cáo, doanh nghiệp đưa vào sổ sách báo cáo cơ quan quản lý phần chi phí, và thuế GTGT đầu vào tương ứng với chi phí.

Với cách làm hai hệ thống sổ sách kế toán này doanh nghiệp hầu như có thể định đoạt được số thuế mà doanh nghiệp định nộp nếu không bị phát hiện.

Trường hợp này thường xảy ra ở các doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp; dịch vụ ăn uống, v.v… Doanh nghiệp lợi dụng các đối tượng tiêu dùng là cá nhân thường không lấy hoá đơn khi mua hàng hoá, dịch vụ.

Không kê khai, báo cáo cơ quan quản lý nhà nước từng thương vụ. Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có những thương vụ có lợi nhuận cao, giá trị gia tăng lớn, doanh nghiệp đã không kê khai phản ánh toàn bộ hoạt động của cả thương vụ đó. Họ không kê khai thuế GTGT đầu ra đồng thời không kê khai thuế GTGT đầu vào.

Kê khai doanh thu thấp hơn doanh thu thực tế.

Có một hình thức trốn thuế tinh vi hơn đó là, doanh nghiệp để ngoài một phần doanh thu thông qua việc viết hoá đơn bán hàng thấp hơn giá bán thực tế. Lợi dụng việc người tiêu dùng không quan tâm đến hoá đơn hoặc không quan tâm đến giá hàng ghi trên hoá đơn bán hàng, các doanh nghiệp này đã ghi giá bán hàng thấp hơn giá thực tế mà người mua thanh toán. Doanh nghiệp hạch toán, báo cáo với cơ quan thuế theo giá ghi trên hoá đơn, số chênh lệch doanh nghiệp đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Trường hợp này thường diễn ra ở các hoạt động mua bán xe gắn máy, phương tiện vận tải, hàng tiêu dùng, v.v..

Với cách làm như vậy số thuế doanh nghiệp trốn tuyệt đối là bằng doanh thu doanh nghiệp để ngoài sổ sách nhân với thuế suất của loại hàng đó. Nếu doanh nghiệp viết hoá đơn và kê khai với cơ quan thuế giá bán hàng hóa cao hơn hoặc bằng giá mua hàng thì số thuế doanh nghiệp trốn chỉ tương ứng với phần gía trị gia tăng do doanh nghiệp tạo ra. Trường hợp doanh nghiệp viết hoá đơn, kê khai thuế với giá thấp hơn giá mua của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đã chiếm đoạt cả thuế GTGT của doanh nghiệp trước đó đã nộp.

Khai thấp giá hàng nhập khẩu.

Một hình thức trốn thuế nữa là hiện tượng khai thấp giá hàng nhập khẩu. Đây là hiện tượng trốn thuế GTGT từ khâu nhập khẩu. Để giảm số thuế GTGT, thuế nhập khẩu phải nộp, các doanh nghiệp đã thực hiện thỏa thuận với doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ nước ngoài lập bộ hồ sơ nhập khẩu như: hợp đồng mua bán hàng hóa, hoá đơn bán hàng với giá thấp hơn so với giá mua bán thực tế. Trên cơ sở giá ghi trên hợp đồng, doanh nghiệp kê khai thuế. Số thuế theo doanh nghiệp kê khai sẽ thấp hơn số thuế đúng giá mà doanh nghiệp phải thanh toán. Sau khi hàng hóa đã vào nội địa các doanh nghiệp này cũng ghi giá bán thấp hơn so với giá bán thực tế. Toàn bộ số tiền chênh lệch giữa giá thanh toán và giá ghi trên hóa đơn chứng từ tạo thành một dòng tiền bất hợp pháp ngoài hệ thống sổ sách của các doanh nghiệp tham gia kinh doanh.

Kê khai ,hạch toán khống hàng hóa xuất khẩu để được hoàn thuế.

Theo quy định của luật thuế, để khuyến khích xuất khẩu hàng hóa thì toàn bộ hàng hóa xuất khẩu được tính thuế suất 0% và được hoàn thuế nếu mỗi lô hàng xuất khẩu có thuế GTGT đầu vào lớn. Lợi dụng quy định này, một số doanh nghiệp đã thực hiện hạch toán kế toán , kê khai khống hàng hóa xuất khẩu, đồng thời hạch toán kế toán, xin hóa đơn đầu vào kê khai khống hàng hóa mua vào để xuất khẩu để được hoàn thuế GTGT. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Áp dụng sai thuế suất GTGT đầu ra.

Theo quy định, phương pháp tính thuế GTGT phải nộp trong kỳ là thuế GTGT đầu ra trừ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ trong kỳ. Trong trường hợp doanh nghiêp áp dụng sai thuế suất thuế GTGT đầu ra mà thông thường là áp thuế suất thấp hơn thuế suất theo quy định của pháp luật, sẽ làm giảm thuế GTGT đầu ra và đương nhiên sẽ làm giảm tương ứng số thuế GTGT phải nộp trong kỳ.

Khai tăng thuế GTGT đầu vào.

Để tăng thuế GTGT đầu vào khấu trừ, những cách thức sau thường được một số doanh nghiệp sử dụng:

Kê trùng hoá đơn.

Để tăng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, một số doanh nghiệp đã thực hiện kê khai hai lần số thuế GTGT đầu vào của một hóa đơn mua hàng vào các tháng khác nhau. Do việc quản lý thuế phần lớn vẫn theo phương pháp thủ công, việc phát hiện một hóa đơn được kê khai hai lần là rất khó khăn.

Cộng sai số học.

Theo phương pháp tính thuế GTGT, số thuế GTGT phải nộp trong kỳ là tổng số thuế GTGT đầu ra trừ đi tổng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ trong kỳ. Với cơ chế tự tính, tự khai, một số doanh nghiệp đã thực hiện cộng sai số học trên bảng kê chi tiết dẫn đến tổng số thuế GTGT được khấu trừ lớn hơn tổng số thuế GTGT ghi trên các hóa đơn mua hàng trong kỳ của doanh nghiệp, do đó số thuế GTGT phải nộp của doanh nghiệp giảm đi tương ứng.

Do khối lượng công việc của cán bộ thuế trong quản lý thuế là khá lớn nên không thể phát hiện hết những sai số trong các bảng kê chi tiết của những doanh nghiệp cố ý cộng sai.

Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Các hoá đơn bất hợp pháp là các hoá đơn có nội dung không đúng với thực tế phát sinh quan hệ kinh tế giữa người mua và người bán hàng. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp kê khai thuế GTGT đầu vào bằng các hoá đơn bất hợp pháp, cụ thể có các trường hợp sau:

 • Sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để hợp thức hoá hàng mua trên thị trường nhưng chưa được kê khai nộp thuế, không được người bán cấp cho hóa đơn bán hàng.
 • Sử dụng hoá đơn mua ít hàng nhưng viết khống lên nhiều hàng để khấu trừ thuế GTGT và hạch toán tăng chi phí.
 • Sử dụng các hoá đơn mua hàng hoá mua cho cá nhân, không phục vụ kinh doanh, đưa vào khấu trừ thuế.
 • Tạo dựng một hệ thống mua bán hàng hoá khống để trốn thuế hoặc để hoàn thuế.

1.3.3 Nguyên nhân và hậu quả của gian lận thuế GTGT Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

1.3.3.1 Nguyên nhân:

Cũng như nhiều hiện tượng kinh tế – pháp luật khác, tình trạng vi phạm pháp luật thuế do nhiều nguyên nhân, trong đó có những các nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Nguyên nhân từ đối tượng nộp thuế
 • Ham muốn lợi nhuận của nhà kinh doanh: mục đích kinh doanh là lợi nhuận mà gian lận thuế là một trong những phương pháp kiếm lời nhanh trong hoạt động kinh doanh nếu có thể thực hiện được. Lòng ham muốn lợi nhuận thường xuyên lôi cuốn, thôi thúc nhà doanh nghiệp tìm cách giảm số thuế phải nộp cho nhà nước, kể cả cách gian lận thuế.
 • Khả năng nắm bắt chính sách pháp luật về thuế của các doanh nghiệp còn yếu. Người đứng ra làm chủ doanh nghiệp, làm kế toán doanh nghiệp không buộc phải có điều kiện cần thiết về trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa. Trình độ dân trí còn hạn chế, dân không có thói quen lấy hoá đơn khi mua hàng, không quan tâm đến kết cấu gía của hàng hóa phải thanh toán khi lấy hoá đơn.

Nguyên nhân từ luật pháp và chính sách của nhà nước

 • Về lý thuyết, gian lận thuế thường xảy ra khi việc thu thuế quá cao; thuế sẽ đạt mức tối ưu khi thuế suất ở mức độ phù hợp. Xét ở góc độ gian lận thuế cho thấy, nếu thuế suất càng thấp thì gian lận thuế càng ít. Trong điều kiện thực tế hiện nay ở nước ta với ba thuế suất thuế GTGT là 0%; 5%; 10% so sánh với thuế suất của một số nước thì không phải là cao. Tuy nhiên, trong điều kiện nền kinh tế đang phát triển và thu nhập của dân cư còn thấp, nếu có thể giảm thuế suất thì gian lận thuế sẽ được hạn chế.
 • Luật pháp, chính sách thuế hiện hành còn có những sơ hở, thiếu chặt chẽ, thiếu minh bạch rõ ràng nên doanh nghiệp có thể lợi dụng để thực hiện hành vi gian lận.
 • Chính sách thuế hay bị thay đổi gây nhiều khó khăn cho quản lý thu thuế.

Một trong những tính chất của thuế là tính ổn định, nếu chính sách thuế hay thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các hành vi trái pháp luật gia tăng do cả không nắm bắt kịp và cả do lợi dụng.

Chế tài xử lý các vi phạm luật thuế không đủ mạnh để làm cho đối tượng nộp thuế không dám thực hiện gian lận. Trong xã hội văn minh mọi hoạt động của con người được điều chỉnh bằng pháp luật trong đó pháp luật quy định những hình phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật. Hình phạt dùng để xử lý các hành vi vi phạm đồng thời có tính giáo dục răn đe. Luật thuế không là ngoại lệ, để đảm bảo thực hiện tốt luật thì phải có các chế tài xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về thuế, đồng thời răn đe các đối tượng khác không dám thực hiện hành vi gian lận.

Nguyên nhân từ trình độ quản lý của các cơ quan chức năng

Chống các hành vi gian lận thuế được giải quyết tốt hay không còn phụ thuộc vào khả năng quản lý của cơ quan thuế. Cơ quan thuế là cơ quan được nhà nước giao quyền và có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước về thuế. Nếu cơ quan quản lý nhà nước thực hiện quản lý tốt, mọi gian lận đều bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh thì đối tượng nộp thuế không thể phạm hoặc sẽ tự giác thực hiện tốt hơn pháp luật thuế. Ngược lại, nếu cơ quan thuế và các cơ quan quản lý nhà nước khác quản lý không tốt thì sự vi phạm pháp luật thuế sẽ phát triển mạnh.

Khả năng quản lý của nhà nước được thể hiện ở một số vấn đề sau:

 • Việc thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về thuế.
 • Cơ quan quản lý kiểm soát, phát hiện kịp thời các vi phạm về thuế.

1.3.3.2 Hậu quả của gian lận thuế GTGT: Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Gian lận thuế là hành vi vi phạm pháp luật với khách thể bị xâm phạm ở đây là nhà nước. Hậu quả của các hành vi gian lận thuế gây cho xã hội là :

Thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tiền từ ngân sách

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước như trên đã trình bày, thuế luôn đi cùng với nhà nước và là điều kiện vật chất để nhà nước tồn tại duy trì trật tự xã hội và phát triển, các hành vi gian lận thuế sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước hoặc làm thất thoát tiền từ ngân sách nhà nước. Do đó ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của nhà nước cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

 • Làm mất tác dụng, suy giảm các chức năng của thuế GTGT
 • Thuế có chức năng điều tiết vĩ mô. Sử dụng chức năng này nhà nước điều hành nền kinh tế vĩ mô thông qua chính sách thuế. Trong trường hợp chính sách thuế bị vi phạm, các hành vi gian lận phát sinh và phát triển sẽ làm cho việc tính toán điều hành của nhà nước bị sai lệch, nền kinh tế quốc dân dễ bị mất cân đối, đi sai định hướng của nhà nước.
 • Một trong các chức năng của thuế là tái phân phối thu nhập, thực hiện công bằng xã hội. Các hành vi gian lận thuế thực chất là đối tượng gian lận đã lấy đi một phần nguồn lực kinh tế của chung toàn xã hội cho riêng mình mà không thực hiện tái phân phối theo quy định chung của nhà nước.

Làm mất con người

Gian lận thuế là hành vi vi phạm pháp luật, mà đối với các hành vi vi phạm pháp luật luôn có chế tài để trừng trị. Hầu hết các nước đều có hình phạt tù đối với hành vi gian lận thuế. Tuy nhiên, tùy theo chính sách từng nước và mức độ vi phạm có thể được bảo lãnh bằng kinh tế.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nào trốn thuế với số tiền từ năm mươi triệu đến dưới một trăm triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc bị kết án về tội này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ một trăm năm mươi đến dưới năm trăm triệu đồng, hoặc tái phạm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Làm mất bình đẳng trong cạnh tranh; mất kỷ cương trong hoạt động kinh doanh.

Một trong tính chất của thuế là tính công bằng: công bằng trong kinh doanh, công bằng hưởng thụ. Hành vi gian lận thuế xảy ra sẽ làm mất tính công bằng của thuế. Nhà kinh doanh nộp đúng đắn, đầy đủ thuế sẽ phải nộp nhiều thuế hơn và đương nhiên tích lũy sẽ ít hơn, khó phát triển hơn nhà kinh doanh gian lận thuế. Mặt khác, để tạo điều kiện cho đối tượng có thể hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận, nhà nước phải thực hiện hàng loạt các chính sách đồng bộ để duy trì trật tự xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng, v.v.. Nguồn kinh phí để nhà nước có thể thực hiện cho các chi phí đó được lấy chủ yếu từ thuế, kinh doanh trốn thuế cũng có nghĩa là đã hưởng những điều kiện xã hội tạo ra mà không thực hiện đóng góp đầy đủ nghĩa vụ, như vậy là không công bằng.

Thực hiện nghĩa vụ thuế của đối tượng nộp thuế theo quy định của nhà nước là tất yếu khách quan, được hình thành ngay từ khi hình thành nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh thực hiện các hành vi gian lận thuế là những hành vi trái quy định của nhà nước, nếu các hành vi này cứ tồn tại sẽ làm mất kỷ cương phép nước.

1.3.4 Các yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề chống gian lận thuế GTGT Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

Vấn đề chống gian lận thuế GTGT chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố, cụ thể:

Bản thân cơ quan quản lý thuế:

Cơ quan thuế là cơ quan có chức năng quản lý thuế trên toàn.địa bàn. Có nhiệm vụ tổ chức thu thuế và phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về thuế. Nếu tổ chức tốt bộ máy với những cán bộ thuế có đủ năng lực, phẩm chất và đựoc trang bị các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ sẽ phát hiện kịp thời các vi phạm về thuế, có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hành vi vi phạm, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách thuế. Đồng thời, có khả năng đánh giá, dự báo các vi phạm có thể xẩy ra để có những biện pháp phòng, chống hữu hiệu.

Hệ thống bộ máy quản lý thuế mà hoạt động vận hành tốt, linh hoạt, hiệu quả sẽ là yếu tố quan trọng trong việc chống các hành vi gian lận thuế. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận thuế diễn ra trên phạm vi rộng, phức tạp trong thời gian qua là do bộ máy quản lý thuế còn yếu kém.

Môi trường pháp lý:

Chính sách thuế hay các văn bản pháp quy về thuế và các đạo luật có liên quan là cơ sơ pháp lý để tất cả các thành viên trong xã hội phải tuân thủ theo những quy định của nhà nước. Nếu các quy định của pháp luật chặt chẽ, phù hợp với các điều kiện kinh tế, xã hội thì sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc. Ngược lại, chính sách, pháp luật không phù hợp thì hiệu lực của chính sách, pháp luật không cao.

Môi truờng kinh tế xã hội:

Theo lý thuyết và kinh nghiệm thực tế áp dụng thuế GTGT ở các nước có nền kinh tế phát triển ổn định, để áp dụng thành công thuế GTGT nhà nước phải thực sự quản lý được nền kinh tế bằng pháp luật, các cơ sở kinh doanh phải ghi chép đầy đủ sổ sách kế toán, các quan hệ thanh toán trong nền kinh tế phải phát triển, trình độ nhận thức của dân cư và các thành phần kinh tế phải cao, phải có sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật hiện đại trong quản lý. Đối chiếu với thực tế kinh tế xã hội nước ta cho thấy các điều kiện kinh tế – xã hội để thực hiện thuế GTGT còn nhiều vấn đề cần phải hoàn thiện như quan hệ thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, công nghệ thông tin chưa phát triển, môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập… Những điểm chưa hoàn thiện đó đã và đang là những điều kiện để các hành vi gian lận thuế tồn tại.

Trình độ dân trí:

Sự hiểu biết cũng như ý thức giác ngộ pháp luật của người dân cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến công tác chống gian lận thuế .Nếu người dân hiểu được bản chất của thuế ,đồng thời ý thức tuân thủ pháp luật nói chung và pháp luật thuế nói riêng cao thì tình trạng gian lận thuế sẽ khó xảy ra.Nhưng ngược lại,với ý thức của người dân không cao thì cũng gây rất nhiều khó khăn cho công tác chống gian thuế.

Tóm lại, trong quá trình thực hiện luật thuế và các chính sách thuế, một số đối tượng đã có những hành vi vi phạm pháp luật thuế nhằm mục đích trốn số thuế phải nộp theo quy định hoặc chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước. Hành vi gian lận này xuất phát từ chính sự chưa hoàn thiện của luật pháp và chính sách của nhà nước, từ bản thân cơ quan quản lý thuế và chính từ đối tượng nộp thuế. Hành vi gian lận thuế dẫn đến hậu quả xấu cho nền kinh tế và cần phải được kiểm soát chặt chẽ càng sớm càng tốt và cần xem xét đến các yếu tố ảnh hưởng tới vấn đề chống gian lận thuế như cơ quan quản lý thuế, môi trường pháp lý, môi trường kinh tế xã hội và trình độ dân trí. Luận văn: Gian lận thuế giá trị gia tăng tại các DN Việt Nam

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Thực trạng gian luận thuế tại các doanh nghiệp Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x