Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing Ngân hàng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Huyện Thống Nhất dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 MỤC TIÊU CỦA AGRIBANK CHI NHÁNH HUYỆN THỐNG NHẤT ĐẾN NĂM 2020

Phấn đấu trở thành một trong những Chi nhánh cấp 2 mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Ngân hàng Agribank – Chi Nhánh Tỉnh Đồng Nai. Tiếp tục giữ vững và mở rộng thị phần, giữ vững uy tín và thương hiệu của Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất..

Phát triển mạng lưới theo chiều sâu gắn liền với các sản phẩm mới trên nền tảng công nghệ hiện đại. Mở rộng mạng lưới hoạt động tại các khu công nghiệp của Huyện, mỗi khu công nghiệp phải có ít nhất một chi nhánh hoặc phòng giao dịch trực thuộc. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Tổng nguồn vốn huy động của năm sau cao hơn năm trước từ 15 – 20%. Tổng dư nợ của năm sau tăng từ 15-17% so với năm trước và đảm bảo tăng trưởng theo đúng cơ cấu, kế hoạch quy định. Tỷ lệ nợ xấu luôn duy trì ở mức dưới 3%. Trích lập dự phòng rủi ro theo quy định.

Duy trì vị thế là Ngân hàng đứng đầu về cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn. Cải thiện vị thế thị trường tại các đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung.

Khách hàng mục tiêu của Ngân hàng Huyện vẫn là các cá nhân, nông dân, hộ nông dân đang tham gia sản xuất nông nghiệp phù hợp với chiến lược chung với trọng tâm là phục vụ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn. “Đây sẽ là chỗ dựa cho Chính phủ trong phát triển nông nghiệp, nông thôn nói chung, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay để nâng cao đời sống nông dân Việt Nam,”. Bên cạnh việc là trụ cột chính của bà con nông dân, Agribank cũng là chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa ổn định để sản xuất kinh doanh.

Các hoạt động Marketing ngoài sự đồng ý của Huyện còn phải có sự đồng ý của Tỉnh, Trung Ương nên ngoài một số giải pháp tác giả sẽ đưa ra kiến nghị nhằm góp ý và tạo tiền đề để hoàn thiện hơn về hoạt động Marketing Ngân hàng.

Sau khi phân tích hiện trạng hoạt động Marketing tại Huyện trong Chương 2, đã có nhận định là hoạt động về truyền thông, chiêu thị chưa hiệu quả, không hấp dẫn người xem vì vậy dưới đây tác giả xin đề xuất tập trung vào các giải pháp truyền thông chiêu thị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH TRUYỀN THÔNG CHIÊU THỊ Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Chi nhánh nên sử dụng các quảng cáo truyền hình sản phẩm dịch vụ do trụ sở chính cung cấp phát trên màn hình LCD đặt tại phòng chờ của chi nhánh và các đơn vị trực thuộc. đây là phương thức quảng cáo hiệu quả nhưng ít tốn kém chi phí.

Chi nhánh cũng cần lưu ý đến tầm quan trọng của những nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng. Bởi vì, những nhân viên này đối thoại trực tiếp với khách hàng, đóng vai trò trung gian chuyển các thông điệp đã được điều chỉnh để thỏa mãn các nhu cầu thông tin chi tiết hơn cho từng đối tượng khách hàng khác nhau. Như vậy, nó mang tính thuyết phục khách hàng cao hơn so với quảng cáo và ngược lại, các nhân viên sẽ nhận được các thông tin phản hồi trực tiếp của khách hàng. Nếu sử dụng tốt phương thức này thì sẽ có tác dụng rất lớn do Ngân hàng có đội ngũ nhân viên đông đảo. Nếu mỗi cá nhân chủ động giới thiệu dịch vụ đến khách hàng thì sẽ là kênh giới thiệu sản phẩm dịch vụ hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Ngoài ra, việc phát triển các hoạt động xúc tiến nội bộ trong hoạt động của chi nhánh cũng cần được thực hiện như: tổ chức các cuộc thi, giải thưởng cho cán bộ công nhân viên Ngân hàng để động viên, tạo động lực làm việc và nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ nhân viên.

Chi nhánh nên phối hợp với hội khuyến học để đến từng địa phương, từng trường học trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập, gây quỹ ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, trẻ em nhiễm chất độc màu da cam, nuôi dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng… Qua những hoạt động đó có thể quảng bá hình ảnh thương hiệu Agribank tới khách hàng một cách hiệu quả.

Giải pháp Họp cùng nông dân

Năm 2017 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn năm 2030. Mục tiêu được Agribank Huyện đề ra là giữ vững vị trí Ngân hàng Thương mại hàng đầu của Huyện, giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy việc tiếp xúc với nông dân thường xuyên sẽ hoạt động cần thiết để có thể hiểu được nhu cầu về vốn nhằm đưa ra các sản phẩm dịch vụ phù hợp hơn giúp cải thiện đời sống của nhân dân ở khu vực nông thôn, giúp người dân tự vươn lên xoá đói giảm nghèo.

Huyện Thống Nhất là Huyện thuần nông ( nông nghiệp chiếm tỷ trọng khá cao 60%), luôn có các cuộc họp nông dân từ cơ sở, chi, tổ Hội trên địa bàn Huyện, với thành phần tham gia là các cá nhân, hộ gia đình đang tham gia nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi.

Với hơn 10 năm gắn bó đồng hành cùng “Tam nông”, thấu hiếu những khó khăn, cũng như cơ hội đón bắt của nền nông nghiệp nước nhà, Agribank Hyện trên nền tảng thế mạnh có mạng lưới lâu đời, lớn, cán bộ nhân viên am hiểu, gắn bó với địa phương… tiếp tục bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước để điều hành công tác tín dụng đúng hướng, đúng mục tiêu, ưu tiên nguồn vốn hợp lý đảm bảo tăng trưởng tín dụng lĩnh vực nông nghiệp phù hợp, bền vững, xây dựng được một nền nông nghiệp phát triển đúng hướng, hiệu quả. Cần phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung triển khai chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình tái cơ cấu, muốn thành công phải một là đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, hai là tổ chức lại sản xuất, chú trọng tổ chức sản xuất theo chuỗi để nâng cao giá trị sản xuất, tạo điều kiện cho người nông dân có thể nâng cao trình độ sản xuất và khả năng cạnh tranh…Ngân hàng Agribank sẽ luôn đồng hành cũng nông dân cung cấp các giải pháp về vốn đảm bảo kịp thời cho nông dân an tâm kinh doanh sản xuất.

Ngoài ra Ngân hàng cũng có thể chủ động trong cuộc họp phát trước các tờ rơi giới thiệu sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng thay vì chỉ để trên quầy dịch vụ ít được khách hàng tìm hiểu lấy đọc gia tăng thêm nguồn thu ngoài lĩnh vực nông nghiệp.

Dưới đây là bảng tính dự trù chi phí cho việc tham gia cuộc họp với nông dân định kỳ 2 lần 1 năm với số lượng nông dân là khoảng 100 người mỗi lần. Tặng quà cho nông dân tham dự cuộc họp nhằm gia tăng hình ảnh của Ngân hàng như móc khóa, áo mưa, mũ bảo hiểm , sổ tay, lịch để bàn có logo Ngân hàng, rút thăm may mắn thẻ ATM với tài khoản 500.000đ… Tờ rơi sẽ do Ngân hàng Tỉnh cấp hoặc lấy sẵn có của quầy giao dịch, áp phích sẽ lấy của Ngân hàng đang trưng mang đến cuộc họp với nông dân.

Bảng 3.1: Dự trù chi phí tính cho cuộc họp với nông dân của Ngân hàng Agribank giai đoạn 2017 – 2019

Việc tham gia họp cùng nông dân sẽ là sự tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tiềm năng cho Ngân hàng Agribank Huyện. Đây sẽ là buổi tìm hiểu những khó khăn vướng mắt về nhu cầu cũng như tình hình sử dụng vốn của nông dân. Qua gặp gỡ với các khách hàng của Agribank Huyện càng khẳng định, vốn Ngân hàng đến đúng lúc, đúng địa chỉ.

Việc bám sát với nông dân, hiểu tâm tính người nông dân, uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng với thị phần của Agribank vẫn chiếm thế áp đảo ở huyện Thống Nhất, Agribank Huyện luôn được bà con nông dân tin tưởng và tín nhiệm cao.

Giải pháp Mở internet miễn phí tại PGD, Chi Nhánh Huyện

Các hoạt động truyền thông chiêu thị của chi nhánh trong thời gian qua vẫn còn ở mức đơn giản, chưa được thực hiện thường xuyên, chưa cập nhật kịp thời các chương trình mới. Mẫu biểu không bắt mắt và nội dung quảng cáo chưa thu hút được khách hàng. Cho nên, chi nhánh cần chủ động có các chương trình quảng cáo của riêng mình phù hợp với thực tế, thói quen, văn hóa địa phương, phát hành tờ rơi nhiều thể loại cho các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng, in logo, tên Ngân hàng, tên chi nhánh trên các ấn phẩm quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, quà lưu niệm…và thực hiện nhiều hình thức quảng cáo khác nhau để tìm kiếm khách hàng mới cũng như “giữ chân” khách hàng.

Có thể cảm nhận rõ những nỗ lực của Ngân hàng trong việc quy trình hoá hoạt động tác nghiệp nhằm rút ngắn thời gian giao dịch của khách hàng. Thay vì phải vòng vo qua nhiều cửa giao dịch việc triển khai mô hình giao dịch một cửa trên toàn hệ thống, đã giúp rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ và gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có những lí do khách quan có thể không tránh khỏi làm việc chờ đợi là một phần tất yếu khi khách hàng đến thực hiện các giao dịch tại Ngân hàng đặc biệt là trong những ngày cuối tuần thường đông phải bốc số đợi từ 30-45 phút, sự trì hoãn trong phục vụ cũng như hình ảnh của hàng chờ gây ra cho khách hàng những nhận thức không tốt về dịch vụ, dẫn đến sự không hài lòng. Thay đổi chiến lược về khía cạnh này có thể tạo sự khác biệt rất lớn giữa Ngân hàng với đối thủ cạnh tranh. Trong lĩnh vực hỗ trợ khách hàng, Ngân hàng tốt nhất nên giảm thiểu tối đa hoặc bằng cách nào đó biến nó trở nên thú vị, bớt nhàm chán với khách hàng. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Trong khoảng thời gian chờ đợi thực hiện giao dịch khách hàng thường không biết làm gì, giờ đây Ngân hàng có thể mở một mạng internet cung cấp miễn phí cho khách hàng truy cập. Để tránh ảnh hưởng tới hệ thống kết nối riêng của Ngân hàng, kết nối mạng dành cho khách hàng sẽ dùng một đường truyền khác, cung cấp không mật khẩu cho khách hàng truy cập. Giải pháp này cho phép khách hàng sử dụng internet miễn phí, sau khi kết nối xong, một pop-up sẽ tự bật ra và hiển thị một quảng cáo, người dùng sẽ phải tương tác với quảng cáo như click vào website, xem clip, hoặc có thể là check in, share lên mạng xã hội…. để có quyền truy cập wifi miễn phí.

Chi phí để lắp đắt và kết nối mạng cáp quang dành cho doanh nghiệp, công ty hiện nay ở dưới Huyện khá rẻ có ba nhà mạng cung cấp như FPT, VNPT và Viettel tốc độ lên tới 40Mbps đảm bảo lượng khách lên tới 20-30 người truy cập cùng lúc.

Bảng 3.2: Dự trù chi phí mở Internet cho khách hàng truy cập tại Chi nhánh – PGD

Giải pháp này cho phép khách hàng sử dụng internet miễn phí, sau khi kết nối xong, một pop-up sẽ tự bật ra và hiển thị một quảng cáo, người dùng sẽ phải tương tác với quảng cáo như click vào website, xem clip, hoặc có thể là check in, share lên mạng xã hội…. để có quyền truy cập internet miễn phí.

Hình 3.1 : Ví dụ về trang web phụ để kết nối vào internet

Khi điện thoại di động là bất di bất dịch của mỗi người dùng hiện nay, nhu cầu truy cập internet mọi lúc mọi nơi trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Việc lắp đặt internet miễn phí cho khách hàng sẽ làm tăng chi phí của Ngân hàng, nhưng cũng sẽ giúp Ngân hàng truyền tải thông điệp sản phẩm dịch vụ mới tới khách hàng nhanh hơn và một cách tự nhiên nhất. Hay trước khi đăng nhập vào internet Ngân hàng có thể thực hiện các bài khảo sát để thu thập các dữ liệu của khách hàng như e-mail, điện thoại, hành vi khách hàng để không chỉ có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng mà còn có thể dễ dàng hỗ trợ khách hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ.

Ngoài ra việc cung cấp internet miễn phí cho khách hàng sẽ giúp họ thoải mái hơn trước khi đến lượt, có thể tạo cảm giác khách hàng “di chuyển” nhanh hơn, thoát khỏi suy nghĩ phải chờ đợi, tránh những tác động tiêu cực từ sự trì hoãn dịch vụ và tác động của tâm lý chờ đợi đến chất lượng dịch vụ và sự thỏa mãn của khách hàng.

Giải pháp Quảng cáo trên biên lai ATM

Đây là hình thức quảng cáo mới, lạ tận dụng được khoảng trắng phía sau tờ biên lai ATM của Ngân hàng. Thể hiện được sự sáng tạo và giảm được chi phí quảng cáo trên báo, đài, email, mang lại nhiều khuyến mãi đến khách hàng.

Kết hợp với các chương trình dự thưởng, các tiện ích, voucher giảm giá của các đối tác có liên kết với Ngân hàng để in vào mặt sau biên lai ATM. Hoặc có thể quảng cáo các tiện ích sẵn khi sử dụng thẻ thanh toán, các sản phẩm hiện có của Ngân hàng.

Chi phí in ấn vào biên lai sẵn có đã được tính phí và được khách hàng trả là 550đ. Ngân hàng chỉ việc in sẵn nội dung vào mặt sau tờ biên lai khi khách hàng rút tiền tại các máy ATM nhận được biên lai sẽ đọc các thông báo này.

Mục tiêu: Mở rộng được khách hàng sử dụng thẻ, quảng cáo đến được với khách hàng, tăng mức độ nhận biết thương hiệu của Ngân hàng Agribank, tăng cường liên kết với các đối tác của Ngân hàng. Hiện nay Ngân hàng có rất nhiều đối tác liên kết lớn thường xuyên có chương trình khuyến mãi như giảm 15- 30% giá vé đi Đông Nam Á và nội địa của Vietnam Airlines, giảm 20% cho chủ thẻ Agribank thanh toán tại một số khách sạn, giảm 32% cho chủ thẻ Agribank khi mua các sản phẩm Vàng bạc Đá quý DOJI và nhiều giảm giá khác…

3.3 GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DỊCH VỤ Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Chi nhánh luôn xác định lấy sản phẩm truyền thống làm nền tảng và là cơ sở góp phần quan trọng trong sự phát triển của chi nhánh. Đồng thời, kết hợp giữa sản phẩm truyền thống và sản phẩm mới để tạo bước đi vững chắc của Ngân hàng hiện đại.

Dựa vào các thế mạnh là mạng lưới rộng khắp, công nghệ thông tin hiện đại, thương hiệu mạnh và uy tín của Ngân hàng để tiếp tục tăng cường phát triển các sản phẩm dịch vụ truyền thống như cho vay, huy động vốn và thanh toán trong nước…

Với mục tiêu mang lại sự tiện lợi và đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất không ngừng phát triển những sản phẩm dịch vụ mới áp dụng khoa học công nghệ hiện đại có tốc độ nhanh, chất lượng cao với nhiều tiện ích. Chính những ưu việt đó đã thu hút sự lựa chọn của đông đảo khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng.

Chi nhánh không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và dịch vụ của mình: đây là biện pháp hiệu quả để khách hàng có thể đánh giá cao hơn so với sản phẩm dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh. Từ đó, Ngân hàng có thể thu hút khách hàng, nâng cao uy tín, phát triển thương hiệu của chi nhánh.

Giải pháp : Tiết kiệm tiền trên thẻ có kỳ hạn

Căn cứ số lượng tiền gởi dân cư tại địa bàn Huyện năm 2016 có thời điểm chiếm tới 90,1% tổng nguồn vốn. Cho thấy nhiều khách hàng có nhu cầu tiết kiệm tiền rất lớn, nhưng do phải trải qua nhiều công đoạn chờ đợi rút tiền rồi tìm đến Ngân hàng chờ đợi gởi và việc cầm tiền trên tay thì đã có những hao hụt nhất định làm ý định tiết kiệm ban đầu không còn. Ngoài ra khi gởi tiết kiệm với số tiền nhỏ khách hàng cũng không đủ động lực để tới Ngân hàng. Trong khi lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn của Ngân hàng Agribank luôn hấp dẫn hơn. Với giải pháp này sẽ giúp khách hàng giảm bớt thời gian, linh hoạt nhanh chóng, an toàn, khuyến khích gởi tiết kiệm với bất kỳ lượng tiền nào. Ngân hàng sẽ có nguồn vốn nhàn rỗi liên tục để kinh doanh cho vay, giảm bớt chi phí cho các đợt huy động khác. Ngoài ra với tài khoản này sẽ giúp gia tăng nhu cầu thẻ ATM, phần mềm E mobile banking của Ngân hàng.

Hàng tháng sau khi khách hàng nhận lương, tiền lương được chuyển vào tài khoản thẻ của khách hàng, với sự kết hợp của phần mềm trên điện thoại xác nhận đồng ý, một phần tiền sẽ tự động chuyển từ thẻ ATM vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn mà không cần phải đi đến các trụ sở, phòng giao dịch để chuyển tiền. Mọi thông tin về số dư, lãi suất, kỳ hạn, ngày đáo hạn của tài khoản được quản lý bằng phần mềm E mobile Banking của Agribank.

 • Về tổng số thẻ ATM năm 2016 là 9.766 thẻ. Cho thấy khách hàng vẫn đang sử dụng thường xuyên và không ngừng gia tăng thêm khách hàng mới.
 • Về nhu cầu gởi tiết kiệm, tiền gởi dân cư chiếm tới 90,65% tổng nguồn vốn. Cho thấy nhu cầu gởi tiết kiệm là rất lớn và Ngân hàng huy động chủ yếu từ nguồn dân cư.
 • Về số dư trung bình mỗi thẻ là 5,5 triệu đồng. Số tiền dư trong mỗi thẻ lớn, có thể dùng để tiết kiệm.

Mục tiêu: Với giải pháp này mục tiêu gia tăng thêm 20% nguồn huy động vốn so với năm trước tức là nguồn vốn năm 2017 phải tăng thêm 138.622 triệu đồng so với năm 2016. Như vậy Ngân hàng phải huy động được 1,2 triệu đồng/tháng trên 9.766 số thẻ ATM đã phát hành. Khoảng 1,2 triệu đồng/tháng cũng được xem là khoản nhỏ, khách hàng sẽ không phải đắn đo nhiều khi vẫn còn một khoản để tiêu dùng trong tháng. Ngân hàng tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi từ thẻ ATM, giảm bớt số dư trên thẻ của khách hàng, còn khách hàng có thêm 1 khoản tiết kiệm.

Về chi phí: Ngân hàng sẽ kết hợp quảng cáo và dự thưởng để khuyến khích khách hàng tham gia sự kiện tiết kiệm tiền lương trên thẻ bao gồm chi cho quảng cáo 50 triệu đồng để xúc tiến bằng băng rôn tại điểm giao dịch, cho xe chuyên dùng đi quảng cáo và thông báo qua đài phát thanh Huyện, kết hợp thông báo chương trình trên phần mềm trong khoảng thời gian 6 tháng. Dự thưởng trên số seri tài khoản tiết kiệm một giải đặc biệt một tài khoản tiết kiệm 10 triệu đồng, 2 giải nhất một tài khoản tiết kiệm 5 triệu đồng, 10 giải nhì một tài khoản tiết kiệm 1 triệu đồng và 20 giải ba một tài khoản tiết kiệm 500 ngàn đồng. Tổng cho chi phí là 90 triệu đồng. Đây là chi phí quảng cáo cho sản phẩm mới, về sau khi khách hàng đã quen, nhận biết với cách tiết kiệm này có thể giảm bớt được chi phí quảng cáo và dự thưởng.

3.4 GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI KÊNH PHÂN PHỐI Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Mạng lưới là một kênh phân phối hết sức quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh. Trong thời gian tới chi nhánh cần mở rộng và phát triển hơn nữa mạng lưới hoạt động. Việc phát triển các kênh phân phối là một trong những giải pháp tiên quyết, đòi hỏi phải tích cực thực hiện. Để phát triển mạng lưới có hiệu quả, chi nhánh cần chú trọng mở rộng thêm các phòng giao dịch vệ tinh với mô hình gọn nhẹ.

Lựa chọn địa điểm đặt chi nhánh, phòng giao dịch phù hợp, với địa điểm thuận lợi, mặt bằng rộng rãi. Dựa trên thế mạnh về mạng lưới và công nghệ, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất cần phát triển mạng lưới hoạt động không chỉ ở các trung tâm, thành phố lớn mà còn phải mở rộng ở các huyện, vùng nông thôn nơi mà dân cư có nhu cầu lớn về sản phẩm dịch vụ Ngân hàng nhưng chưa có Ngân hàng nào đáp ứng được để có thể khai thác tiềm năng của thị trường.

Cần trang bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật đầy đủ, hiện đại cho các chi nhánh, phòng giao dịch. Phát triển mạnh và rộng khắp mô hình các điểm giao dịch của chi nhánh với vai trò là các điểm tiếp xúc, giao dịch khách hàng.

Cần nghiên cứu và ứng dụng các kênh phân phối hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi. Tăng cường hiệu quả và khả năng tự phục vụ của hệ thống ATM nhằm cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau với chi phí rẻ hơn, nâng cấp hệ thống máy ATM, phát triển mạng lưới các điểm chấp nhận thẻ (POS) để nâng cao hiệu quả và mở rộng khả năng sử dụng thẻ ATM và máy POS.

Phát triển loại hình Ngân hàng qua máy tính và Ngân hàng tại nhà nhằm tận dụng sự phát triển của máy tính cá nhân và khả năng kết nối Internet. Trong đó, đưa ra các loại sản phẩm dịch vụ mới để khách hàng có thể đặt lệnh, thực hiện thanh toán, truy vấn số dư và các dịch vụ khác. Đồng thời, nên chú trọng phát triển loại hình Ngân hàng qua điện thoại, đây là mô hình phổ biến với chi phí thấp, tiện lợi cho cả khách hàng và Ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn thực hiện giao dịch tại bất cứ thời gian, địa điểm nào.

Giải pháp : Phát triển kênh phân phối Ngân hàng điện tử E mobile banking Agribank

Trong khi việc phát triển kênh phân phối truyền thống là các Chi nhánh, PGD tốn kém về tiền bạc và thời gian thì việc phát triển kênh phân phối Ngân hàng điện tử E mobile banking Agribank trở nên đơn giản mà lại mang hiệu quả cao hơn. Với chiến lược định hướng cho khách hàng đang sử dụng các kênh giao dịch truyền thống như quầy giao dịch, rút tiền mặt trên ATM sang việc sử dụng các kênh thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt, không tiếp xúc trực tiếp với Ngân hàng, lúc đó vai trò của E Mobile Banking chính là một kênh giao tiếp hiệu quả nhất giữa Ngân hàng và khách hàng, đặc biệt là đối với khách hàng ở xa như nông thôn, việc tiếp cận các chi nhánh cây ATM có nhiều trở ngại. Ngoài ra khi sử dụng phần mềm cũng làm giảm áp lực, tránh quá tải cho cái chi nhánh và cây ATM vào lúc cao điểm.

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ đặc biệt cho người dân ở nông thôn, vùng núi, biên giới, hải đảo được sử dụng Internet qua nhiều chương trình, dự án. Năm 2017 hãng nghiên cứu thị trường Neilsen vừa công bố một báo cáo về thị trường nông thôn, trong đó có đề cập tới việc tiếp cận với internet, sử dụng điện thoại thông minh của người dân. Trong số 90 triệu người dân trên cả nước, số lượng sống ở khu vực nông thôn đang chiếm khoảng 68%, tương đương với 61,2 triệu người. Trong đó, có tới gần 24 triệu người đang sử dụng internet (tương đương hơn 39%), 90% người tiêu dùng nông thôn sở hữu một chiếc điện thoại di động; và 50% trong số họ sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động và Internet tại Việt Nam ở mức rất cao và đang tăng trưởng mạnh mẽ, tỷ lệ sử dụng smartphone để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, mua hàng và thanh toán đang ngày càng tăng. Đồng nghĩa với việc tiếp thị số trên điện thoại thông minh càng dễ dàng và thuận lợi, sẽ đem lại hiêu quả cao nếu tích hợp được nhiều tiện ích trên ứng dụng.

Agribank E-Mobile Banking là ứng dụng trên điện thoại di động thông minh được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tiện dụng giúp khách hàng giao dịch với Ngân hàng mọi lúc, mọi nơi như: Vấn tin tài khoản; Chuyển khoản nội bộ (ATransfer); Nạp tiền điện thoại trả trước và trả sau (VnTopup); Thanh toán hóa đơn (APayBill); Báo cáo giao dịch; Mua sắm trực tuyến… giúp khách hàng giao dịch với Ngân hàng mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh các tính năng tài chính cơ bản, Agribank E-Mobile Banking còn có các tiện ích gia tăng hướng tới sự thuận tiện và đơn giản cho khách hàng như: Trao đổi thông tin (gửi tin nhắn, chia sẻ hình ảnh, âm thanh… miễn phí); Tra cứu tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, giá vàng, chứng khoán; Đặt vé máy bay nội địa và quốc tế; Thanh toán bằng mã QR; Mua sắm trực tuyến VnShop; Tìm kiếm ATM, chi nhánh, phòng giao dịch; Đọc báo trực tuyến;… Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Theo số lượng thống kê năm 2016, số lượng thẻ ATM là 9.766 thẻ, E mobile banking có số lượng khách hàng cá nhân là 4.194 khách hàng, số lượng khách hàng doanh nghiệp là 83 khách hàng. Cho thấy số lượng đăng ký E mobile banking chỉ chưa tới 50% số lượng khách hàng đang sử dụng thẻ ATM tại Chi nhánh Huyện Thống Nhất. Để mở rộng kênh phân phối điện tử Ngân hàng bước đầu nên tập trung vào số lượng khách hàng cũ trước:

 • Đối với khách hàng cũ đã có thẻ ATM nhưng chưa đăng ký dịch vụ E mobile banking, Ngân hàng rà soát lại số lượng, thông tin của khách hàng, sau đó chủ động tiến hành gởi tin nhắn, gọi điện thoại tư vấn trực tiếp những lợi ích thiệt thực, cách sử dụng đơn giản, thuận tiện. Nên kết hợp với chương trình khuyến mãi khi đăng ký E moile banking để có thể thu hút khách hàng hơn.
 • Đối với khách hàng mới mở tài khoản tại Ngân hàng Agribank thì đồng thời tư vấn, khuyến khích để khách hàng đăng ký thêm E mobile banking.

Khách hàng chỉ cần mang chứng minh nhân dân tới Chi nhánh, PGD đã mở thẻ để đăng ký dịch vụ, phần mềm E mobile banking là ứng dụng tương thích với tất cả các dòng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS (version 7.0 trở lên), Android (version 2.3 trở lên), Windows Phone có sẵn trên kho ứng dụng chỉ cần tải về nhập thông tin đăng ký từ Ngân hàng là khách hàng có thể sử dụng. Ngân hàng còn dành riêng một trang website để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm: www.agribankEmobilebanking.vn.

Hình 3.2 : Chương trình khuyến mãi đăng ký E mobile banking từ 24/03-07/04/2017.

Dưới đây là bảng dự trù chi phí cho việc liên hệ lại với 5.572 khách hàng, nhằm khuyến khích đăng ký dịch vụ E mobile banking, bước đầu Ngân hàng nhắn tin, sau 2-3 ngày nhân viên sẽ chủ động trực tiếp gọi điện thoại hỗ trợ. Lần 2 rà soát đánh giá hiệu quả lần 1, phân loại khách hàng còn chưa đăng ký sau một tuần nhắn tin liên hệ lại cho khách hàng đó.

Ngân hàng điện tử là xu hướng đang nổi trong lĩnh vực Ngân hàng. Lĩnh vực Ngân hàng Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng, trong đó yếu tố công nghệ là tâm điểm. Một mặt, là một loại hình dịch vụ về cơ bản có thể được “số hóa”, thông qua việc áp dụng công nghệ một cách sáng tạo, Ngân hàng có thể giảm thiểu chi phí, cải thiện chất lượng và thời gian cung cấp dịch vụ, đồng thời mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội, an toàn và thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi.

Mở rộng kết nối thanh toán với các công ty đối tác trên nền tảng công nghệ cao, cung cấp khả năng thanh toán dịch vụ đa dạng tới khách hàng. Xây dựng, nâng cấp các hệ thống kết nối thanh toán đảm bảo tính mở cao, có thể hỗ trợ kết nối tới mọi đối tác có nền tảng công nghệ thông tin khác nhau. Ngân hàng Agribank Huyện nên kết hợp với công ty Điện Lực, công ty Cấp nước, công ty cáp internet để thông báo các thông tin cần thanh toán trực tiếp trên E mobile banking của khách hàng.

 • Thứ nhất giúp khách hàng nắm bắt thông tin, chủ động thanh toán tránh trường hợp khách hàng không có ở nhà hoặc mất giấy thông báo quên đóng tiền, ảnh hưởng tới sinh hoạt cá nhân. Sử dụng đơn giản, thuận tiện không cần phải ra cửa hàng để đóng tiền.
 • Thứ hai giúp Ngân hàng có thêm tiện ích thu hút được khách hàng mở tài khoản mới cũng như tăng nguồn thu dịch vụ, chi phí gởi tin nhắn và điện thoại cho khách hàng lại không cao.
 • Thứ ba giúp cho các công ty điện, nước…giảm bớt được nhân sự đi thu tiền ( phải đi nhiều lần nếu không gặp được khách hàng ở nhà), đảm bảo thu hồi công nợ đúng thời hạn.

3.5 GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Nhân lực tốt không những làm chủ mạng lưới, công nghệ mà còn là nhân tố quyết định việc cải tiến mạng lưới, công nghệ, quy trình… Máy móc, công nghệ, thiết bị không thể làm thay con người trong lĩnh vực này. Đối với hoạt động của Ngân hàng thì yếu tố con người lại càng đóng một vai trò quan trọng, nó quyết định đến chất lượng dịch vụ và hình ảnh của Ngân hàng. Mỗi nhân viên là lực lượng Marketing quan trọng nhất, cần nắm rõ đối tượng khách hàng, truyền đạt, tư vấn sản phẩm, dịch vụ một cách tốt nhất đến người sử dụng. Mỗi cán bộ cũng chính là người có thể giữ được khách hàng, tạo ra những khách hàng trung thành trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt.

Hiện nay, điểm yếu lớn nhất là bộ phận Marketing đó là thiếu nhân sự và nhân sự chưa có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực vực Marketing Ngân hàng. Cán bộ nhân viên trẻ chiếm tỷ lệ cao có trình độ chuyên môn là một điểm mạnh của chi nhánh nhưng kinh nghiệm còn quá ít, lung túng trong xử lý công việc. Vì vậy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quan tâm đặc biệt và tập trung chủ yếu một số nội dung sau:

Tăng cường đào tạo chuyên sâu kiến thức nghiệp vụ, giáo dục và nâng cao đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp ứng xử để có được đội ngũ cán bộ ngày càng vững về nghiệp vụ chuyên môn và có tác phong giao dịch lịch sự, chu đáo với khách hàng. Chi nhánh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ như mời các chuyên gia về giảng dạy, cử nhân viên đi học các lớp do Hội sở chính phát động. Hiện nay, chính Ban lãnh đạo của chi nhánh là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng nên trực tiếp hướng dẫn, đào tạo nhân viên nhằm nâng kỹ năng giao tiếp, khả năng chuyên môn cũng như chuẩn hóa quy trình làm việc…

Muốn đạt hiệu quả cao trong phát triển sản phẩm, dịch vụ nhất thiết phải có một đội ngũ cán bộ hiểu biết về Marketing để có thể tiếp thị và đưa sản phẩm đến với khách hàng. Ngân hàng cần tổ chức đào tạo một cách bài bản về Marketing không chỉ cho bộ phận Dịch vụ và Marketing mà cần phải tổ chức cho toàn thể cán bộ công nhân viên của Ngân hàng. Tổ chức hội thảo về Marketing, tổ chức các hội thi về kỹ năng Marketing cho nhân viên Ngân hàng. Ngân hàng phải đầu tư ngân sách, mở các lớp huấn luyện, thuê các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing để đào tạo cho cán bộ công nhân viên. Chi nhánh nên vận động và khuyến khích cán bộ học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ dưới mọi hình thức, đặc biệt chú trọng đến việc đánh giá kết quả học tập thông qua việc định ký kiểm tra nghiệp vụ đối với cán bộ toàn chi nhánh, có chế độ biểu dương, khen thưởng, khích lệ tinh thần những người học tập đạt kết quả cao.

Chi nhánh phải có chế độ đãi ngộ, khen thưởng hợp lý, công bằng. Đối với cán bộ có thành tích xuất sắc thì nên được biểu dương khen thưởng tương xứng với kết quả mà họ đã mang lại, kể cả việc nâng lương trước thời hạn hoặc đề bạt lên vị trí cao hơn; ngược lại, đối với cán bộ có sai phạm thì tùy theo mức độ mà có thể xử lý kỷ luật nghiêm túc tùy theo mức độ.

Hiện nay, các Ngân hàng cổ phần đang chiêu mộ nhân tài, ra sức chào mời các nhân viên nòng cốt có năng lực của chi nhánh về làm việc với mức thu nhập cao và nhiều đãi ngộ khác là nguy cơ khiến Ngân hàng mất đi nguồn nhân lực. Điều này gây tốn kém chi phí và mất thời gian đào tạo lại nhân sự thay thế, nguy hiểm hơn là cán bộ nòng cốt này đi sang chi nhánh khác mang theo kế hoạch và lôi kéo khách hàng truyền thống… Do đó, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất cần phải có chế độ đãi ngộ nhân tài thích đáng, để giữ chân những cán bộ, chuyên viên, nhân viên tài năng.

Bộ phận tổ chức cần nắm vững được điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên từ đó sắp xếp và bố trí đúng vị trí “đúng người đúng việc” để phát huy được tối đa năng lực của mỗi nhân viên, tạo hiệu quả công việc.

Cải thiện môi trường làm việc, cung cấp một cách đầy đủ các công cụ làm việc, chính sách bồi dưỡng độc hại, trang bị bảo hộ lao động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục hồi sức khỏe, tạo điều kiện làm việc tốt cho người lao động.

Thực hiện chính sách tuyển dụng công khai, cạnh tranh bình đẳng trên cơ sở các tiêu chuẩn đã định. Các thông tin tuyển dụng phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyển đúng người có tiêu chuẩn đáp ứng được các yêu cầu trong tình hình hiện nay. Cần phải có kế hoạch tuyển dụng đào tạo và hoạch định nguồn nhân lực theo hướng chất lượng cao. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống Ngân hàng thì sự khác biệt giữa chất lượng sản phẩm và tính ưu việt của các dịch vụ tiện ích là không lớn, vì vậy yếu tố chính để thu hút khách hàng là tinh thần, thái độ phục vụ khách hàng tốt. Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất cần xây dựng phong cách giao dịch văn minh: phải thường xuyên mở các lớp huấn luyện kỹ năng giao tiếp lịch sự văn minh, phong cách giao tiếp chuyên nghiệp với thái độ vui vẻ, hòa nhã, tận tình, chu đáo.

Văn hóa của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần và thái độ phục vụ khách hàng của mỗi cán bộ trong Ngân hàng. Cũng chính văn hóa Ngân hàng sẽ tạo nên sự khác biệt về dịch vụ chăm sóc khách hàng và tạo nên hình ảnh riêng biệt của Ngân hàng Agribank với người dân.

Giải pháp : Du lịch nước ngoài tăng cường kiến thức

Du lịch nước ngoài là cơ hội để ta biết thêm về các nền văn hóa mới, phong tục tập quán mới, những con người với các quan niệm văn hóa, tinh thần hoàn toàn khác, có nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức xã hội, tạo động lực và thổi luồng gió mới vào lòng nhiệt huyết, được cái nhìn rộng mở, khoan dung hơn, chứ không chỉ bó hẹp với tư duy cục bộ địa phương, có dịp so sánh và đối chiếu với tình hình trong nước từ đó nhân viên sẽ đổi mới và sáng tạo, có trách nhiệm đối với Ngân hàng. Xây dựng được văn hóa hội nhập cho Ngân hàng trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập với sự đầu tư ngày càng lớn của nước ngoài vào đất nước.

Du lịch chính là dịp để tạo sự đoạn kết, gắn bó các bộ phận, phòng ban trong công ty. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mọi người có cơ hội sinh hoạt chung, hiểu biết nhiều hơn về các đồng nghiệp của mình, mang đến những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, hồi sức sau những ngày làm việc căng thẳng và những nỗ lực phấn đấu của nhân viên.

Du lịch không chỉ đơn giản là đi đến một nơi nào đó để quên công việc và những lo toan cuộc sống hằng ngày, mà còn mang lại cho nhân viên những lợi ích bất ngờ, đôi khi làm thay đổi cách nhìn của mỗi người và khiến cuộc sống thêm nhiều màu sắc. Hiện này, các Ngân hàng thường tổ chức cho các nhân viên đi du lịch một năm một lần thường là vào các kỳ nghĩ lễ và chỉ đi trong nước. Thay vì thưởng đi du lịch trong nước hằng năm tại những địa điểm như Nha Trang, Đà Nẵng đã trở nên quen thuộc thì cứ 2 năm 1 lần nên tổ chức đi du lịch nước ngoài cho các nhân viên xuất sắc để trãi nghiệm những điều mới mẻ.

Du lịch là một cách thư giãn xả stress hiệu quả nhất được các doanh nghiệp áp dụng nhằm “lên dây cót” cho nhân viên. Chi phí du lịch được tính trung bình cho một người với vé máy bay khứ hồi, khách sạn ba sao, ăn uống và chi phí di chuyển ba ngày theo bảng sau.

Bảng 3.4 : Chi phí du lịch một số địa điểm trong và ngoài nước

Về chi phí đi du lịch sẽ không tăng nhiều vào chi phí của Ngân hàng vì đã chuyển du lịch thành 2 năm 1 lần. Đãi ngộ nhân viên theo xu hướng chú trọng về “chất” là dạng đầu tư 1 nhưng thu lợi 10, hiệu quả cao hơn hẳn với đãi ngộ bằng các khoản tiền thưởng truyền thống. Trong khi nhân viên không nhớ nổi họ đã tiêu khoản tiền thưởng gần đây nhất vào việc gì thì các hoạt động du lịch giải trí, đặc biệt là đi nước ngoài lại luôn tạo ra những hồi ức khó quên. Đây đang là một trong những chính sách thưởng “ vàng” áp dụng nhằm động viên tinh thần cho nhân viên sau những ngày lao động căng thẳng, tăng nhiệt huyết, mở rộng văn hóa và thúc đẩy cảm xúc, yên tâm công tác.

Tóm tắt Chương 3 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

Trong chương này, tác giả trình bày một số giải pháp chính và các giải pháp hỗ trợ nhằm đẩy mạnh hoạt động Marketing của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất tập trung vào 7P bao gồm các nhóm giải pháp: hoạt động về sản phẩm, hoạt động về phân phối, hoạt động về truyền thông chiêu thị, hoạt động về con người nhằm duy trì lượng khách hàng cũ, thu hút thêm khách hàng mới, đem lại hiểu quả kinh tế thiệt thực cho khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận cho Ngân hàng.

Trong đó tác giả đưa ra một số giải pháp kiến nghị để hoàn thiện Marketing như sau:

 • Giải pháp : Họp cùng nông dân, tăng cường quan hệ với khách hàng tiềm năng, thấu hiểu được những khó khăn cũng như nhu cầu về vốn.
 • Giải pháp : Cung cấp miễn phí internet tại PGD, chí nhánh nhằm tăng cường hinh ảnh, giảm thời gian chờ đợi trong lúc chờ tới lượt giao dịch.
 • Giải pháp : Quảng cáo trên biên lai ATM, tăng cường nhận biết về thương hiệu, quảng cáo các dịch vụ tiện ích đi kèm của Ngân hàng.
 • Giải pháp : Tiết kiệm tiền lương trên thẻ có kỳ hạn tạo thêm nguồn huy động vốn mới cho Ngân hàng.
 • Giải pháp : Phát triển kênh phân phối Ngân hàng điện tử E mobile banking Agribank.
 • Giải pháp : Du lịch và học tập nước ngoài tạo động lực mới cho nhân viên.

Tác giả hy vọng Ngân hàng Agribank Chi nhánh Huyện Thống Nhất có thể cái nhìn khái quát về hoạt động Marketing để từ đó áp dụng một số kiến nghị và giải pháp nêu trên để hoàn thiện hoạt động Marketing Ngân hàng một cách hiệu quả hơn.

KẾT LUẬN

Nghiên cứu hoạt động Marketing cho Ngân hàng là một trong những vấn đề quan trọng góp phần mang lại hiệu quả cho các Ngân hàng. Trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các Ngân hàng không chỉ còn ở lãi suất, chất lượng dịch vụ mà thương hiệu Ngân hàng cũng là một yếu tố sống còn không kém phần quan trọng. Đặc biệt, Ngân hàng phải luôn có quan niệm đặt khách hàng là trung tâm trong hoạt động phát triển để tạo được niềm tin và uy tín trong hoạt động kinh doanh.

Thông qua việc nghiên cứu đề tài: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing Ngân hàng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Huyện Thống Nhất tác giả thấy rằng hoàn thiện hoạt động Marketing tại Ngân hàng phải là một quá trình đòi hỏi tính hệ thống và tính khoa học cao. Tác giả đã phân tích được thực trạng hoạt động Marketing của Ngân Hàng Agribank ngoài những điểm mạnh thì còn nhiều hạn chế trong đó bao gồm cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đồng thời tác giả đã đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn, có tính khả thi, phù hợp với tình hình kinh tế thị trường, tình hình kinh doanh hiện tại, năng lực thật sự của bản thân Ngân hàng nhằm thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận mang lại hiệu quả cho Ngân hàng hơn nữa.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng song do còn hạn chế về thời gian và khả năng chuyên môn nên luận văn không thể tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, tác giả rất mong nhận được sự góp ý, kiến nghị của các thầy cô và đồng nghiệp để đề tài được hoàn thiện hơn.

Để hoàn thành luận văn này tác giả xin chân thành gởi lời cảm ơn đến Thầy hướng dẫn khoa học, khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đã quan tâm hỗ trợ trong suốt thời gian qua. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Agribank

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing Ngân hàng tại Agribank

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x