Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp cải thiện định hướng marketing tại Công ty TNHH XNK Hoàng Đăng Food giai đoạn 2018- 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng và mục tiêu phát triển của HDFood đến năm 2020

HDFood tiếp tục củng cố và phát triển công ty để trở thành nhà nhập khẩu và phân phối hàng đầu về thực phẩm công nghệ tại thị trường Việt Nam. Đồng thời cũng là công ty đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe đến người tiêu dùng. Với phương châm uy tín, chất lượng, đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, HDFood sẽ luôn giữ vững lập trường từ những ngày đầu thành lập công ty để mang đến cho khách hàng những sản phẩm dinh dưỡng với chất lượng tốt nhất. HDFood lấy sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu phấn đấu, lấy hiệu quả kinh tế làm thước đo cho sự phát triển bền vững và ổn định trong tương lai. Công ty chú trọng việc xây dựng đội ngũ nhân viên có đạo đức kỹ năng – chuyên môn cao và bộ máy quản lý chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả để đón đầu những xu hướng mới của thị trường. Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

HDFood phấn đấu mang đến cho khách hàng những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư, chăm lo cuộc sống cho toàn thể nhân viên công ty góp phần xây dựng đất nước ngày cang phát triển và vững mạnh.

Trong đó những mục tiêu cụ thể cần đạt được:

 • Nâng cao uy tín hơn nữa để trở thành đối tác đáng tin cậy cho các công ty hợp tác cùng HDFood.
 • Tiếp tục tìm kiếm và đưa về thị trường những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao của các thương hiệu lâu năm uy tín trên thế giới đến với người tiêu dùng Việt Nam để cùng chung tay làm cho cuộc sống cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn.
 • Đào tạo và nâng cao năng lực điều hành quản lý, năng lực chuyên môn, kỹ năng bán hàng, giao tiếp khách hàng, chăm sóc khách hàng,…cho nhân viên, hướng đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các định hướng phát triển sau này của HDFood.
 • Tăng cường các mối quan hệ với đối tác trong và ngoài nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Một số giải pháp cải thiện định hướng Marketing của HDFood giai đoạn 2018 – 2020 Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Trong Chương 2, tác giả đã chỉ rõ được mối liên hệ giữa Định hướng Marketing và Hiệu quả hoạt động kinh doanh trên cả 2 phương diện thực tế và thực trạng của Hoàng Đăng Food, đặc biệt là tác giả đã chỉ rõ phương pháp để đo lường được Định hướng Marketing của công ty qua Hiệu quả hoạt động kinh doanh. Không thể yêu cầu bất kỳ một công ty nào áp dụng các yếu tố để phát huy những thiếu sót của công ty trong Định hướng Marketing của mình nếu công ty không thấy được động lực trong việc thực hiện này sẽ được đo lường như thế nào. Với nghiên cứu của mình, tác giả đã chỉ rõ được công cụ hiệu quả nhất cho việc đo lường Định hướng Marketing chính là bằng Hiệu quả hoạt động kinh doanh. Từ đây tác giả sẽ xây dựng một số giải pháp cải thiện Định hướng Marketing của Hoàng Đăng Food dựa trên Hiệu quả hoạt động kinh doanh như sau.

3.2.1 Giải pháp cải thiện định hướng Marketing

3.2.1.1 Giải pháp cho “Khởi tạo thông minh”

Định hướng Marketing chỉ tốt và hiệu quả khi mà quá trình khởi tạo thông minh để tạo nền móng ban đầu phải thật tốt.Một định hướng Marketing tốt sẽ được thể hiện bằng hiệu quả hoạt động kinh doanh đạt được thành công như mong đợi.Muốn làm được điều đó thì HDFood phải thông qua 6 tiêu chí sau:

 • Chăm sóc khách hàng, gặp gỡ khách hàng để tìm ra những nhu cầu mới về sản phẩm trong tương lai.
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường nội bộ.
 • Phát hiện những thay đổi trong nhu cầu sản phẩm của khách hàng, danh mục sản phẩm đã thõa mãn khách hàng ở mức độ ra sao.
 • Đánh giá sự chất lượng sản phẩm và dịch vụ thông qua việc khảo sát khách hàng.
 • Phát hiện những thay đổi và xu hướng cơ bản trong ngành về cạnh tranh, công nghệ và quy định.
 • Cập nhật định kì sự tác động của những thay đổi trong môi trường kinh doanh như lĩnh vực về khách hàng, công nghệ và quy định.Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

HDFood muốn thực hiện được mục tiêu đề ra trong tương lai thì ngay bây giờ công ty phải thay đổi từ định hướng bán hàng sang định hướng Marketing. Khởi đầu cho sự thay đổi này thì HDFood phải thu thập các thông tin, dữ liệu về khách hàng để biết được nhu cầu của họ. Đội ngũ bán hàng của HDFood ghé thăm khách hàng mỗi tháng hai lần nhưng vẫn chưa tìm hiểu về những điều mà khách hàng mong muốn ở sản phẩm công ty. Trong tương lai, đội ngũ bán hàng ngoài việc ghé thăm chăm sóc khách hàng còn phải nhận biết được nhu cầu mới về sản phẩm trong tương lai của khác hàng. Thông qua các cuộc trò chuyện, đặt vấn đề cùng những câu hỏi gợi mở đối với khách hàng một cách khoa học sẽ làm cho khách hàng nói ra mong muốn của họ đối với sản phẩm. Để làm được điều này thì đội ngũ bán hàng cần được huấn luyện, đào tạo một cách có hệ thống thì mới có thể dẫn dắt khách hàng nói ra điều họ mong muốn.

HDFood coi khách hàng là trọng tâm cần hướng tới nhưng vẫn chưa thực hiện các nghiên cứu thị trường để tìm hiểu về nhu cầu cũng như hành vi của người tiêu dùng. Trong thời gian tới, HDFood nên đầu tư nghiên cứu thị trường bằng cách thuê đơn vị thứ ba thực hiện rồi tư vấn để hiểu về khách hàng, định vị lại thị trường mục tiêu và tập trung vào phân khúc có khả năng mang lại hiệu quả cao. Thông qua nghiên cứu thị trường công ty sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng và hành vi mua hàng của họ. Từ đó là cơ sở để công ty đưa ra các chiến lược marketing thích hợp để kéo khách hàng về với mình đồng thời tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, HDFood cũng thực hiện song song việc nghiên cứu thị trường nội bộ để hiểu được nhân viên quan tâm đến sản phẩm của công ty như thế nào, có hài lòng và sẵn sàng sử dụng sản phẩm của công ty hay không. Chỉ khi có sự yêu thích sản phẩm thì nhân viên mới có thể truyền đạt sự hiểu biết và yêu thích đó cho khách hàng của mình. Khơi dậy mong muốn người thân, bạn bè, khách hàng…sở hữu sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, HDFood đưa ra chế độ khen thưởng khi có nhân viên đưa ra ý kiến đóng góp hiệu quả từ đó kích thích nhân viên nói ra những điều mình suy nghĩ về sản phẩm. Nhưng để mang lại tính chính xác thì HDFood phải xây dựng những tiêu chí đánh giá về mẫu mã, bao bì, chất lượng sản phẩm, tính năng, công dụng,…và được lập thành một bảng khảo sát để thu thập thông tin rồi nhập dữ liệu trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Từ đó sử dụng nguồn dữ liệu này cho các sản phẩm tiếp theo công ty nhập về, đưa ra thị trường. Sau một vòng đời sản phẩm thì các dữ liệu này được đưa ra kiểm tra đánh giá xem mức độ sai lệch là bao nhiêu. Mức nào thì có thể chấp nhận được từ đó triển khai cho các dòng sản phẩm tiếp theo.

Để có được thông tin về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty thì HDFood cần phải thực hiện việc khảo sát người tiêu dùng cuối cùng để nắm bắt thông tin. Nhưng thời gian qua công tác khảo sát này không được công ty thực hiện triệt để. Tất cả thông tin là do nhân viên bán hàng ngoài thị trường cung cấp thông qua những câu hỏi mang tính chất thăm hỏi, xã giao chứ không phải một bảng câu hỏi nghiên cứu mang tính chất khoa học. Điều này sẽ làm thông tin bị nhiễu loạn không hệ thống gây khó khăn trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Trong thời gian tới, HDFood nên xây dựng một bộ câu hỏi nghiên cứu một cách khoa học, logic để khảo sát và thu thập thông tin từ phía khách hàng thông qua đội ngũ bán hàng đã được đào tạo huấn luyện để đánh giá chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Việc này nên làm theo định kỳ để theo dõi xem có vấn đề gì xảy ra với chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty để kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết khắc phục.

Khi có sự thay đổi và xu hướng phát triển của cạnh tranh, công nghệ và những quy định mới trong ngành thì HDFood lại chậm trong việc phát hiện những thay đổi này. Bởi vì công ty thiếu một hệ thống thu thập thông tin một cách hữu hiệu để làm cơ sở đưa ra các quyết định marketing. Do đó HDFood nên tổ chức một Phòng Marketing để phân tích thị trường, lập kế hoạch marketing, thực hiện và kiểm tra các chiến lược marketing đã đưa ra. Bằng cách xây dựng một hệ thống thông tin Marketing bao gồm con người, thiết bị và các thủ tục để thu thập, phân loại, phân tích, đánh giá và phân phối các thông tin cần thiết, chính xác và kịp thời cho việc ra quyết định Marketing. Hệ thống này sẽ giúp HDFood thu thập các thông tin bên ngoài cần thiết cùng với thông tin sinh ra từ bên trong nội bộ công ty, chắt lọc và loại bỏ thông tin không phù hợp với vấn đề cần giải quyết sau đó tổng hợp để làm cơ sở ra quyết định quản trị. Dưới đây là sơ đồ hệ thống thông tin marketing mà HDFood cần xây dựng và triển khai trong tương lai.

Hình 3.1 Hệ thống thông tin Marketing (MIS – Marketing Information System) Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Việc thiết lập một hệ thống thông tin marketing chuyên nghiệp đòi hỏi phải đầu tư nguồn lực về vốn, nhân sự, thiết bị, thời gian,…Nhưng đây là một hướng đi đúng đắn trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, hệ thống này sẽ giúp HDFood đối phó với sự thay đổi liên tục từ các yếu tố môi trường vĩ mô, môi trường ngành, đối thủ cạnh tranh, hành vi người tiêu dùng,…Khi có bất kì sự thay đổi nào trong ngành, công nghệ hay các quy định mới thì HDFood vẫn có thể ứng phó một cách kịp thời và nhanh chóng. Việc nắm bắt thông tin và cập nhật một cách nhanh chóng sẽ giúp HDFood phản ứng lại với một chiến dịch marketing chuyên sâu của đối thủ nhắm vào thị trường để cạnh tranh.

3.2.1.2 Giải pháp cho “Phổ biến thông minh”

Khi đã làm tốt các vấn đề trong việc khởi tạo thông minh thì bước tiếp theo là phổ biến thông minh tới tất cả các nhân viên và phòng ban trong công ty. Muốn làm được điều này thì HDFood phải thông qua 5 tiêu chí sau:

 • Nhân viên trong công ty có thường dành thời gian để thảo luận về nhu cầu của khách hàng trong tương lai với các bộ phận chức năng khác.
 • Việc tổ chức các cuộc họp liên ngành để thảo luận xu hướng và sự phát triển của thị trường trong tương lai.
 • Khi có vấn đề quan trọng xảy ra với khách hàng có doanh số bán cao như đại lý, nhà phân phối thì đó là một sự việc tồi tệ với công ty thì toàn bộ nhân viên có thấy rõ điều đó.
 • Dữ liệu về sự hài lòng của khách hàng có được phổ biến ở tất cả các cấp một cách thường xuyên.
 • Khi một bộ phận phát hiện ra sự thay đổi quan trọng của đối thủ thì các phòng ban khác có được cảnh báo về việc này.

Để có thể kịp thời nắm bắt nhu cầu khách hàng trong tương lai, HDFood nên tổ chức các cuộc họp để nhân viên bán hàng trong Phòng kinh doanh thảo luận về vấn đề này với các phòng ban khác. Các cuộc họp này nên định kỳ tổ chức một tháng một lần, một quý một lần và một năm một lần. Khi có vấn đề cấp thiết cần các bộ phận hợp tác trao đổi để đưa ra giải pháp thì phải tổ chức cuộc họp và thông tin tới các phòng ban cần thiết tham gia. Và các phong ban phải đảm bảo sự tham gia có mặt bằng cách xác nhận qua email, qua hệ thống thông tin nội bộ,…Nhưng hiện tại phòng họp của HDFood chỉ có 16 mét vuông do đó chưa đảm bảo được vấn đề này. Vì thế trong thời gian tới công ty phải có kế hoạch xây dựng hoặc mở rộng phòng họp để tất cả các phòng ban có thể tham gia kèm theo các trang thiết bị hỗ trợ như máy chiếu, máy tính, bảng viết, ghế ngồi,…

Bên cạnh đó cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp liên ngành để thảo luận xu hướng phát triển của thị trường trong tương lai dựa vào thông tin, dữ liệu từ hệ thống thông tin marketing. Đây là một nhân tố quan trọng đã bị công ty bỏ qua trong thời gian qua. Nắm bắt xu hướng thị trường giúp công ty đi tắt đón đầu tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ mang về thành công cho công ty trong tương lai.Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Khi có vấn đề quan trọng xảy ra với khách hàng lớn của công ty trên thị trường thì thông tin này phải được cập nhật một cách tức thì đến các phòng ban trong công ty. Lãnh đạo của công ty phải nắm bắt và đưa ra quyết định kịp thời để hỗ trợ và giải quyết vấn đề. Nếu không giải quyết kịp thời thì sẽ tạo ra sự mất mát lớn cho công ty về doanh số cũng như cơ hội bán hàng. Việc này tất cả các nhân viên, phòng ban phải tham gia vào để đưa ra ý kiến phương hướng giải quyết cho các bên tham khảo và lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Hiện tại công ty vẫn chưa có bất kì dữ liệu nào về sự hài lòng của khách hàng. Vì thế, HDFood phải xây dựng một công cụ đo lường sự hài lòng của khách hàng. Công cụ này sẽ giúp công ty thu thập đánh giá và những phản hồi của khách hàng. Bên cạnh đó nó có thể cho biết tỷ lệ khách hàng hài lòng hoặc không hài lòng theo thời gian thực và thống kê theo ngày, tháng hoặc năm. Đồng thời cũng cho phép khách hàng góp ý chỉ ra những điểm cần phải cải thiện. Nếu khách hàng không hài lòng thì khả năng rất lớn họ sẽ chia sẻ điều đó với bạn bè, người thân và trên mạng xã hội. HDF cũng nên xây dựng một cộng đồng khách hàng bằng cách mời gọi khách hàng like Fanpage hoặc tham gia một Group trên facebook. Xin khách hàng để lại Email hoặc số điện thoại. Cũng có thể mời khách hàng tham gia một câu lạc bộ, thẻ thành viên hoặc chương trình khách hàng thân thiết. Đó là cách đơn giản để tạo kết nối với khách hàng. Và để chăm sóc khách hàng tốt hơn và phản ứng nhanh với những khiếu nại của khách hàng thì HDFood nên xây dựng một phòng chăm sóc khách hàng. Phòng này sẽ chịu trách nhiệm trong việc giải quyết những thắc mắc về sản phẩm, về chính sách đổi trả, về giá cả…Ngoài ra HDFood nên tạo cho mình một số điện thoại hotline để kịp thời nhận thông tin và phản hồi nhanh nhất cho khách hàng. Trong thời gian tới, các dữ liệu liên quan đến sự hài lòng của khách hàng phải được phổ biến rộng rãi trong cuộc họp một cách thường xuyên.

Việc thông tin giữa các phòng ban của HDFood hiện tại chưa thật tốt. Các vấn đề khiếu nại, thắc mắc của khách hàng còn chậm giải quyết. Thời gian thông tin đi qua các phòng ban lâu. Do đó HDFood phải cải thiện quá trình trao đổi thông tin nội bộ bằng email, các phương tiện thông tin thời gian thực như zalo, wechat,..Lập các nhóm có các phòng ban tham gia đề thông tin kịp thời nhất là khi có sự thay đổi của đối thủ cạnh tranh mà một phòng ban nào đó phát hiện ra trước tiên. Để các các công cụ giao tiếp và truyền đạt thông tin một cách hiệu quả thì việc quản lý nguồn thông tin phải khoa học. Bằng cách thành lập một bộ phân chuyên môn kiểm tra việc cập nhật hồ sơ, tài liệu và dữ liệu vào hệ thống của các thành viên được giao nhiệm vụ. Nếu không thực hiện tốt thì sẽ bị đánh giá không hoàn thành công việc. Ngoài ra cũng cần sắp xếp thông tin một cách hợp lý, thông tin nào sẽ được chuyển qua phòng ban nào bằng kênh nào và nhân viên chỉ nhận thông tin cần thiết cho công việc chuyên môn của mình để gia tăng hiệu quả. Việc này sẽ giúp công ty phản ứng nhanh với sự thay đổi quan trọng của đối thủ để kịp thời điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

3.2.1.3 Giải pháp cho “Phản hồi thông minh”

Khi mà thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường được triển khai ra các phòng ban thông qua các cuộc họp thì HDFood sẽ phản hồi thông tin này như thế nào? Để sự phản hồi thật sự tốt và hiệu quả thì HDFood phải thông qua 9tiêu chí sau:

 • Thời gian cần thiết để phản hồi về sự thay đổi giá của đối thủ cạnh tranh.
 • Vì một lý do nào đó, công ty có xu hướng bỏ qua những thay đổi trong nhu cầu sản phẩm hay dịch vụ khách hàng của công ty.
 • Công ty định kì xem xét các nỗ lực phát triển sản phẩm của mình để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
 • Các phòng ban có lên kế hoạch phản hồi những thay đổi diễn ra trong môi trường kinh doanh của công ty.
 • Công ty có phản ứng với việc đối thủ cạnh tranh có một chiến dịch chuyên sâu nhắm vào khách hàng của công ty.
 • Hoạt động giữa các phòng ban có tốt và hiệu quả.Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food
 • Khiếu nại của khách hàng có được giải quyết ngay lập tức hay là bị bỏ qua.
 • Khi công ty có một kế hoạch marketing tuyệt vời nhưng khi triển khai lại chậm hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Khi phát hiện khách hàng không hài lòng với dịch vụ của công ty thì công ty đưa ra giải pháp khắc phục ngay lập tức.

HDFood chỉ tập trung vào kênh phân phối và coi trọng việc bán hàng mang lại lợi nhuận cho công ty nên các vấn đề trên không được công ty quan tâm đúng mức. Hầu như chưa có giải pháp nào để giải quyết và có đôi khi bỏ qua trong quá trình kinh doanh của công ty. Nhưng các vấn đề trên lại rất quan trọng trong việc đánh giá định hướng marketing của công ty. Vì thế HDFood cần có sự thay đổi và đưa ra các giải pháp để hướng tới việc thực hiện và hoàn thiện các vấn đề trên. Khi có một sự thay đổi bất ngờ về giá thì HDFood vẫn sẽ không lập tức thay đổi theo mà cần một quá trình theo dõi, phân tích đánh giá xem liệu sự thay đổi này sẽ diễn ra bao lâu và nguyên nhân nào khiến đối thủ thay đổi giá bán của mình. Nhưng thời gian này lại kéo dài, có đôi lúc công ty vẫn không đưa ra bất kì phản ứng nào. Theo nhận định phía công ty thì chất lượng sản phẩm tốt thì giá không phải là mức độ ưu tiên trong cạnh tranh. Nhưng khách hàng cần sự quan tâm, giải thích từ phía công ty nên HDFood cần phải đưa ra phản ứng cụ thể. Thông báo đến khách hàng lý do thay đổi hoặc không thay đổi giá bán và giải thích cho khách hàng hiểu giá trị sản phẩm của công ty mang lại phù hợp với giá hiện tại của công ty. Nâng cao hơn nữa dịch vụ cung cấp cho khách hàng để tăng sự hài lòng của khách hàng thì họ sẽ trung thành với sản phẩm của công ty. HDFood phải xây dựng một chiến lược để đảm bảo lợi ích của khách hàng, đồng thời chuẩn bị sản phẩm mới để tăng khả năng cạnh tranh đảm bảo lợi nhuận của công ty. HDFood phải phát huy những ưu điểm của công ty ở mối quan hệ với khách hàng, khả năng tiêu thụ của sản phẩm công ty, chính sách bán hàng và điều chỉnh kế hoạch marketing để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Cùng với đó HDFood không nên bỏ qua xu hướng mới, thay đổi trong nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Nắm bắt được sự thay đổi này sẽ giúp HDFood chủ động trong việc hướng tới phát triển sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Ví dụ sản phẩm của công ty là một gói bánh có 18 cây bánh nhưng số lượng như thế là quá nhiều đối với khách hàng và họ muốn một sản phẩm với số lượng bánh ít hơn và giá thấp hơn. Công ty phải tìm ra nhu cầu này và thực hiện điều chỉnh để gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng mang lại sự thỏa mãn. Việc này đến từ khâu khảo sát khách hàng đồng thời phải có kế hoạch định kỳ để xem xét sự thay đổi này có cần thiết hay không.

Với sự thay đổi của môi trường kinh doanh như khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường thì công ty rất cần sự chuẩn bị lên kế hoạch để phản ứng của các phòng ban liên quan. Khi đó, công ty sẽ chủ động trong việc ứng phó với sự thay đổi và các bộ phận hoạt động một cách nhịp nhàng, gắn kết hơn. Cũng như khi đối thủ cạnh tranh có môt chiến dịch chuyên sâu nhắm vào khách hàng của công ty thì lúc đó công ty cũng kịp thời nắm bắt và đưa ra các chương trình để hỗ trợ khách hàng. Đồng thời điều chỉnh kế hoạch của mình sao cho thích hợp với tình hình mới của thị trường. Phải nâng cao hơn nữa sự phối hợp giữa các các phòng ban giống như các bộ phận trên một cơ thể. Muốn làm được điều đó thì thông tin giữa các phòng ban phải thông suốt, chiến lược và kế hoạch phải được phổ biến rộng rãi cho tất cả nhân viên trong công ty. Đồng thời cần tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các phòng ban với nhau để xây dựng mối quan hệ và quản lý việc thực hiện này sao cho có hiệu quả. Qua đó nhân viên sẽ biết được mình nên làm gì và làm như thế nào để hướng tới mục tiêu chung. Khi mà các thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường được phổ biến rộng rãi cho các phòng ban họ sẽ đưa ra các kế hoạch phương hướng cụ thể để giải quyết các vấn đề về khiếu nại khách hàng, về sự không hài lòng của khách hàng với dịch vụ của công ty cũng như những sự thay đổi của đối thủ cạnh tranh.

3.2.2 Giải pháp cho “Cam kết nhân viên” Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Nhân viên tại HDFood có sự cam kết với công ty không cao như đã đề cập trong phần thực trạng. Do đó để gia tăng sự cam kết của nhân viên gắn bó trung thành với công ty thì HDFood cần thay đổi chính sách hiện tại của mình. Công ty phải truyền đạt rõ những gì mà công ty mong đợi ở nhân viên, tầm nhìn và mục tiêu hướng tới của công ty. Trong đó, nhân viên có vai trò như thế nào trong sự thành công của công ty. HDFood nên thay đổi chính sách lương thưởng đãi ngộ để hấp dẫn nhân viên tiếp tục làm việc và gắn bó với công ty.Để nhân viên cảm nhận được cơ hội phát triển ở HDFood thì công ty phải tạo môi trường làm việc mà họ có thể phát triển bản thân và trau dồi kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm. Do đó, HDFood cần đầu tư mạnh vào việc đào tạo, phát triển và khích lệ nhân viên. Công tác đào tạo cần được hệ thống, chuẩn hóa về thời gian, nội dung và chất lượng đào tạo đối với từng vị trí đi kèm với kiểm tra, đánh giá và nhận xét, được áp dụng cho nhân viên mới. Đối với nhân viên đang làm việc thì cần có một kế hoạch đào tạo chuyên sâu, linh hoạt dựa trên kế hoạch và tầm nhìn trong tương lai của công ty cũng như nhu cầu của từng cá nhân. Chúng minh cho nhân viên thấy rằng là ở HDFood họ có cơ hội phát triển và đào tạo mà không cần phải rời đi nơi khác. Cùng với đó HDFood cũng nên thay đổi quy trình khen thưởng đảm bảo sự công bằng cho nhân viên. Việc khen thưởng phải dựa trên thành tích đạt được và có sự kiểm tra, phân tích đánh giá của ban lãnh đạo để đưa ra mức khen thưởng và đề bạt xứng đáng. HDFood cũng cần rà soát lại mức lương thị trường đăc biệt là các đối thủ cùng ngành để có điều chỉnh phù hợp. Nhân viên luôn mong muốn một mức lương phù hợp với thị trường nếu họ thấy mức lương đó không còn xứng đáng với công sức bỏ ra thì họ sẽ tìm kiếm công việc khác. Cùng với đó là các phúc lợi về bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhân viên có cam kết với công ty hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào mối quan hệ giữa họ với người quản lý. Nhân viên không thể làm việc hiệu quả nếu đối mặt với người quản lý yếu kém, thiếu sự tương tác và hỗ trợ trong công việc. Vì thế, HDFood nên đánh giá lại người quản lý từng phòng ban đã phát huy được vai trò của mình trong mối quan hệ với nhân viên hay chưa. Sau đó có các chương trình bồi dưỡng đào tạo, huấn luyện và nâng cao năng lực người quản lý để họ có thể hỗ trợ tốt cho nhân viên của mình.

Theo sự phát triển của công ty thì nhân sự mới cần được bổ sung trong tương lai vì thế công tác đào tạo phải lặp lại thường xuyên. Do đó, HDFood cần phải có một hệ thống tài liệu quy chuẩn để công tác này đi vào quy trình thống nhất. Nên xây dựng một thư viện nội bộ với đầy đủ hướng dẫn từ cơ bản tới chuyên sâu cũng như cập nhật các tình huống và hướng giải quyết khi gặp khách hàng như: về sản phẩm, cẩm nang, đoạn video hội thoai, ghi âm hay các phương thức bán hàng hiện đại. Việc tạo ra thư viện không chỉ nhằm phục vụ cho nhân viên mới mà còn có nhân viên cũ muốn nâng cao khả năng và trình độ của bản thân. Điều này sẽ giúp cho nhân viên mới nhanh chóng hòa hợp được với môi trường văn hóa của công ty. Cùng với đó, HDFood cũng cần phải thường xuyên tổ chức các chương trình họp mặt, giao lưu văn hóa nghệ thuật, tổ chức thăm hỏi gia đình nhân viên trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi,…để nhân viên cảm thấy công ty không những hỗ trợ họ trong công việc mà còn quan tâm tới đời sống cá nhân của họ. Qua đó nhân viên sẽ gắn bó trung thành hơn với công ty xem công ty như một gia đình lớn.

Đưa yếu tố tinh thần đồng đội vào phiếu đánh giá công việc và phân chia thang điểm cụ thể theo cấp độ từ cao xuống thấp:

 • Sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp trong và ngoài phòng. (8-10 điểm)
 • Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thông tin với đồng nghiệp trong và ngoài phòng. (6-8 điểm)
 • Sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với đồng đội. (4-6 điểm)
 • Chỉ lo việc của mình, ít chia sẻ giao tiếp đồng nghiệp phòng ban khác. (2-4 điểm)
 • Không hợp tác, gây khó khăn, không chia sẻ thông tin, cố tình cung cấp thông tin không chính xác cho đồng nghiệp. (1-2 điểm)

Thường xuyên tổ chức đánh giá chéo về sự hợp tác, hỗ trợ của nhân viên trong các phòng ban để biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có tinh thần hỗ trợ, hợp tác. HDFood nên có một hòm thư nhận ý kiến góp ý của nhân viên để vào cuối mỗi tháng hoặc mỗi quý có thông tin nhằm biết được mong muôn, tâm tư, nguyện vọng của nhân viên từ đó có kế hoạch hỗ trợ kịp thời.Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

HDFood cần cung cấp công cụ, nguồn lực để nhân viên chủ động đưa ra ý tưởng sáng tạo của bản thân. Coi trọng những ý kiến đóng góp của nhân viên và khen thưởng động viên với những sáng kiến mang lại hiệu quả cho hoạt động của công ty. Từ đó nhân viên mới cảm thấy giá trị mà mình mang lại cho công ty và cam kết gắn bó với công ty.

3.2.3 Giải pháp cho “Sự hài lòng của khách hàng”

Để gia tăng sự thõa mãn cũng như sự hài lòng của khách hàng thì HDFood phải cung cấp chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt và thực hiện đúng những gì cam kết với khách hàng. Chất lượng dịch vụ tốt bắt đầu từ đội ngũ nhân viên bán hàng. HDFood phải xây dựng cho mình một đội ngũ bán hàng chất lượng cao, có đầy đủ kỹ năng cần thiết để làm hài lòng khách hàng. Đội ngũ bán hàng là những người tiếp xúc khách hàng nhiều nhất và cũng là người mang về lợi nhuận trực tiếp cho công ty. Việc ứng xử, giao tiếp với khách hàng tác động đáng kể đến hình ảnh, uy tín của công ty. Trong văn hóa giao tiếp, ứng xử đòi hỏi đội ngũ bán hàng phải có thái độ đúng mực, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trong mọi tình huống. Sự không tôn trọng khách hàng, thiếu lễ độ, cư xử cáu gắt,…sẽ làm tổn hại rất lớn đến hình ảnh và uy tín của công ty. Từ đó khiến khách hàng quay lưng lại với sản phẩm của công ty. Do đó, HDFood cần đặc biệt đào tạo kiến thức lẫn kỹ năng cho đội ngũ bán hàng của công ty để phát huy tối đa khả năng lôi kéo, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty và làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng.

Khi tuyển dụng, HDFood nên thiết kế một chương trình đào tạo để nhân viên bán hàng hiểu rõ quy định và văn hóa của công ty là lấy sự hài lòng của khách hàng làm phương châm phấn đấu. Sau đó đào tạo nhân viên hiểu rõ sản phẩm của HDFood như có thành phần gì, tác dụng cho sức khỏe người tiêu dùng, lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt như thế nào. Sau khi họ đã nắm được kiến thức thì bắt đầu một chương trình đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng kết hợp vận dụng kiến thức đã cung cấp để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm cũng như chăm sóc khách hàng. Những kỹ năng mà đội ngũ bán hàng cần có như chào hỏi, giới thiệu sản phẩm, đặt câu hỏi định hướng và điều hướng khách hàng, giải quyết xung đột – phản ứng trước lời từ chối của khách hàng…

HDFood phải nghiên cứu nhu cầu cũng như hành vi tiêu dùng của khách hàng. Luôn cập nhật xu hướng của thị trường để kịp thời mang tới những sản phẩm chất lượng cao mà khách hàng mong muốn.

3.2.4 Giải pháp cho yếu tố tài chính của hiệu quả kinh doanh Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

Đối với những công ty có vốn hóa nhỏ như HDFood và thị phần nhỏ lẻ trong thị trường bánh kẹo nhập khẩu thì các chỉ số tài chính như ROA, ROI, ROS vẫn chưa được quan tâm và hầu như là không có trong các cuộc họp quý hoặc năm. HDFood chỉ quan tâm tới doanh số bán hàng và lợi nhuận thu được từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty. Trong tương lai, phóng tài chính kế toán cần phải bổ sung những chỉ số tài chính này vào trong báo cáo thường niên của công ty. Những chỉ số này cho biết khả năng sinh lời so với số tiền vốn bỏ ra có hiệu quả hay không, lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư hoặc tỷ số lợi nhuận so với Doanh số. Các chỉ số này gia tăng liên tục qua các năm chứng tỏ công ty hoạt động hiệu quả. Nhưng nó chỉ là những chỉ số đánh giá trong ngắn hạn, mang tính chất tương đối nhưng giúp cho nhà quản lý có cái nhìn tổng quát về tình hình hoạt động của công ty. Từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư kinh doanh để gia tăng hiệu quả hoạt động cho công ty bằng cách gia tăng những chỉ số tài chính trên.

KẾT LUẬN

Định hướng Marketing được hiểu là tạo ra thông tin hiệu quả, phổ biến thông tin và đáp ứng thông tin thu được. Ba hoạt động này chủ yếu liên quan đến thông tin về khách hàng, cạnh tranh và thị trường. Dựa trên kết quả nghiên cứu về cả mặt lý thuyết lẫn thực tế, nghiên cứu của tác giả đã cho thấy Định hướng Marketing thể hiện qua ba khía cạnh trên là phù hợp. Đồng thời với việc chỉ ra được công cụ để đo lường Định hướng Marketing qua Hiệu quả hoạt động kinh doanh đã tạo ra một tiền đề rất tích cực để Hoàng Đăng Food có thể tập trung vào việc cải thiện Định hướng Marketing của mình mà không lo lắng về việc nếu thực hiện thì nên làm như thế nào và đo lường ra sao. Với việc đưa khái niệm định hướng Marketing vào thực tiễn tại HDFood là đặt khách hàng vào trung tâm của sự chú ý và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng sẽ là những cải thiện mà HDFood đang rất kỳ vọng. HDFood phải thu thập thông tin về thị trường mà công ty đang hoạt động đồng thời phải theo dõi các hoạt động marketing, chiến lược và sản phẩm được cung cấp. HDFood phải nhìn thấy xu thế mới trong môi trường kinh doanh và giả định hiệu quả mà công ty mang lại cho khách hàng. Việc đáp ứng các xu thế mới của thị trường giúp công ty có thể đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Thông tin cần thiết về khách hàng, cạnh tranh và xu hướng mới của thị trường cần được phổ biến ra tất cả các phòng ban thông qua các cuộc họp giữa các bộ phận với nhau. Trong các cuộc họp này, nhân viên có thể phân tích thông tin thu được và công ty sẽ trả lời các thông tin này. Thu thập và chia sẻ thông tin marketing trong công ty thực sự là một hoạt động quan trọng, nhưng nếu công ty không thể sử dụng những thông tin này có lợi cho việc tạo ra giá trị cho khách hàng thì các quy trình này trở nên không hiệu quả. Trong cạnh tranh, công ty nên linh hoạt trong phản ứng với các chương trình marketing của đối thủ, điều chỉnh kế hoạch marketing theo tình hình trên thị trường. Thông tin chỉ được sử dụng hiệu quả khi mà các cá nhân trong các phòng ban có sự phối hợp nhịp nhàng, gắn kết với nhau. Luận văn: Giải pháp cải thiện marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Định hướng marketing tại Cty Hoàng Đăng Food

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x