Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing mix tại Công ty TNHH Phát Triển Aroma đến năm 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển của Aroma đến năm 2020

Hiện nay Aroma đã có 3 trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Hàng chục nghìn học viên theo học tiếng Anh tại các trung tâm của Aroma. Tuy nhiên so với đối thủ cạnh tranh thì số lượng cơ sở như hiện tại của Aroma là khá ít. Chính vì vậy định hướng phát triển của Aroma hiện nay là tập trung mọi nỗ lực đẩy nhanh tốc độ kinh doanh và nâng cao chất lượng đào tạo. Dự kiến đầu năm 2017 sẽ mở thêm 1 cơ sở chính thức nữa tại Sài Gòn. Và con đường sẽ được tiếp tục khai phá với số lượng cơ sở tăng nhiều hơn trong 5 năm tới. Aroma sẽ trực tiếp hoạt động tại Hà Nội và Sài Gòn. Với các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hải Phòng Aroma sẽ phát triển mô hình nhượng quyền. Dự kiến năm 2018 sẽ sang tìm hiểu bước đầu thị trường Myanmar và 2018 có thể bắt đầu công cuộc đầu tư chinh phục thị trường nước ngoài.

3.1.1. Mục tiêu của Aroma đến năm 2020 

 • Tăng cường cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận.
 • Giảm thiểu các chi phí (trực tiếp và gián tiếp).
 • Giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh.
 • Mở rộng hệ thống cơ sở Aroma ở TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác có nhu cầu cao về đào tạo tiếng Anh cho đối tượng người đi làm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Mục tiêu hoạt động marketing của Aroma Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Về thị trường mục tiêu:

Ngày càng phát triển, mở rộng các trung tâm mới trải dài khắp các tỉnh thành trong cả nước và chú trọng nhất vẫn là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chất lượng dịch vụ đào tào tiếng Anh cho người đi làm của Aroma ngày càng cải thiện, nâng cao hiệu quả, thu hút được đối tượng người đi làm trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

Về chiến lược marketing:

Tập trung vào các giải pháp marketing mix để hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo tiếng Anh cho người đi làm.

Chú trọng nâng cao hình ảnh, độ phủ thương hiệu của công ty.

Tiếp cận ngày càng nhiều hơn đối tượng khách hàng tiềm năng ở nhiều kênh chiêu thị khác nhau và sử dụng các phối thức marketing phối hợp nhằm khai thác hiệu quả.

3.2. Giải pháp hoàn thiện marketing mix tại công ty TNHH Phát Triển Aroma. Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

3.2.1. Giải pháp cho sản phẩm (dịch vụ) đến năm 2020

Dựa vào kết quả phân tích ở chương 2 ta thấy 2 biến quan sát là “phương pháp giảng dạy tại Aroma” và “tính hấp dẫn nội dung giáo trình học, tính ứng dụng của giáo trình” có điểm số khá thấp là khoảng 2.16 và 2.1 điểm theo cảm nhận của học viên chính vì vậy cần có giải pháp cho 2 biến này:

3.2.1.1. Cải tiến giáo trình

Cải tiến chất lượng giáo trình: cần thiết kế giáo trình sao cho nội dung có nhiều tình huống ứng dụng, phần ngữ pháp của giáo trình cũng không nên thiên về hướng hàn lâm, học thuật mà cần mang tính ứng dụng cao gia tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp của học viên. Bên cạnh đó những từ vựng đưa vào giáo trình cũng hướng đến các chủ đề sử dụng thường xuyên trong công việc.

Nội dung chương trình học được coi là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng dịch vụ đào tạo. Mỗi chương trình học dù ưu việt đến đâu thì cũng có lúc suy thoái theo chu kỳ sống của sản phẩm. Nội dung chương trình học cần được cải tiến, thay đổi giáo trình mới (do bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty thiết kế hoặc do một hội đồng có chuyên môn cao đưa ra ý kiến và cải thiện hàng năm). Do nội dung giáo trình hiện tại Business Goals của đại học Cambridge dòng giáo trình Professional English – dòng giáo trình chuyên dành cho người đi làm đã sử dụng trong một thời gian dài đã lỗi thời mặc dù đã có nâng cấp lên giáo trình “Business Plus” thiết kế theo 4 kỹ năng và phần bổ trợ của TOEIC nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng về nội dung giáo trình của học viên.

Cần xây dựng nội dung chương trình theo định hướng riêng của Aroma trong việc nâng cấp giáo trình, cải thiện giáo trình một cách chọn lọc về nội dung cũng như phương pháp giảng dạy để chất lượng đào tạo ngày càng tối ưu hơn nữa.

Để giảm thiểu rủi ro cho nội dung giáo trình mới, Aroma cần ban hành quy trình chuẩn khi nghiên cứu và phát triển giáo trình mới. Các bước của quy trình phải đảm bảo yếu tố sau: Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Giai đoạn hình thành ý tưởng: tưởng về giáo trình mới có thể được hình thành từ đề xuất của giáo viên đứng lớp vì họ là những người hiểu rõ nhu cầu của học viên nhất, phần nhiều các ý tưởng hoặc chọn lọc cho giáo trình mới thường bắt nguồn từ họ. Ngoài ra ý kiến phản hồi từ học viên cũng là nguồn ý tưởng quan trọng vì họ đến từ các ngành nghề khác nhau dẫn đến nhu cầu tiếng Anh trong công việc cũng khác nhau nên những ý tưởng từ học viên thường mang tính ứng dụng cao nếu như làm tốt công tác thu thập thông tin từ học viên sẽ giúp khai thác tốt nguồn ý tưởng này.

Cuối cùng bộ phận chịu trách nhiệm chính tổng hợp các ý tưởng đầu vào này chính là bộ phận chuyên môn thuộc phòng đào tạo tại các cơ sở và trụ sở chính. Họ cũng chính là những người đi đầu trong việc tiếp cận những giáo trình hay, phù hợp với đối tượng người đi làm trong nước và cả giáo trình nước ngoài. Bộ phận chuyên môn cần kết hợp với bộ phận Marketing để có thể tổng hợp thu thập thông tin không đơn thuần là thông tin nội bộ mà còn thông tin của các đối thủ cạnh tranh.

Giai đoạn sàng lọc ý tưởng, nội dung:

Sau khi đã thu thập và tổng hợp thì giai đoạn sàng lọc ý tưởng rất quan trọng, bộ phận nghiên cứu giáo trình mới cần đưa ra những tiêu chí đánh giá, sàng lọc cụ thể ngay từ đầu nhằm bỏ đi những ý tưởng nội dung không phù hợp, giữ lại những nội dung phù hợp và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên hợp lý. Có thể đánh giá sơ bộ bằng VRIN (Valuable – có giá trị; Rare – hiếm; Inimitable – không bắt chước được và Nonsubstituable – không thay thế được) để so sánh các ý tưởng sau đó chọn lọc và xây dựng thành nội dung giáo trình mới.

 • Giai đoạn thử nghiệm: giai đoạn này sẽ có hai giai đoạn là thử nghiệm nội bộ và thử nghiệm tại lớp.
 • Trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ: Nội dung giáo trình mới sẽ được đưa ra thử nghiệm trong nội bộ – đối tượng tham gia là nhân viên của công ty. Sau đó cũng lấy ý kiến của các nhân viên tham gia và đánh giá, điều chỉnh nội dung và phương pháp giảng dạy cho phù hợp hơn.
 • Giai đoạn thử nghiệm tại lớp: Sau khi hiệu chỉnh xong sau giai đoạn thử nghiệm nội bộ, nội dung này được đưa vào dạy thử nghiệm tại 1-2 lớp điển hình để thu thập và đánh giá ý kiến phản hồi của học viên.

Giai đoạn ra mắt giáo trình mới:

Nội dung giáo trình thử nghiệm bây giờ được chuyển thành nội dung đào tạo mới, cần được phân tích các yếu tố ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường và hành vi của đối tượng học viên với nội dung mới. Tuy nhiên do đặc thù ngành đào tạo có thể tiếp nhận phản hồi và điều chỉnh liên tục nên rủi ro cũng sẽ thấp hơn các ngành thương mại khác. Để được như vậy thì giai đoạn ra mắt sản phẩm mới cần liên tục ghi nhận ý kiến phản hồi của học viên để điều chỉnh nhanh chóng, linh hoạt vẫn đảm bảo sự hài lòng của học viên, nhằm duy trì tỉ lệ tái nhập học ở mức như thường lệ hoặc gia tăng khi tăng được kỳ vọng của học viên.

Bên cạnh đó, các yếu tố như in ấn giáo trình đẹp, chuyên nghiệp; việc tư vấn viên am hiểu nội dung giáo trình mới giúp họ có khả năng thuyết phục học viên cao hơn; phương pháp truyền tải nội dung giáo trình mới của giáo viên cũng ảnh hưởng quan trọng đến việc thành bại của sự ra mắt nội dung giáo trình mới. Cần các hình thức bổ trợ kèm theo khác như việc khuyến mãi khóa học phát âm, các lớp chủ điểm ngắn hạn học thử theo nội dung giáo trình mới hoặc các khóa bổ trợ kiến thức cho học viên cũng góp phần hỗ trợ giáo trình mới trong giai đoạn đầu ra mắt này.

Giai đoạn đánh giá – kiểm định sau giai đoạn ra mắt giáo trình mới:

Đây là bước quan trọng để có thể đánh giá và đưa ra điều chỉnh phù hợp nhất khi áp dụng giáo trình này cho tất cả các cơ sở của trung tâm. Nó cũng mang tính chất quyết định trong việc định hướng kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu và chiến lược phát triển của công ty trong giai đoạn sau đó.

3.2.1.2. Cải tiến phương pháp giảng dạy Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Với mức điểm số khá thấp điều này cho thấy Aroma cần cải tiến phương pháp giảng dạy nhằm có thể tăng độ đáp ứng cho nhu cầu của học viên. Aroma cần có những cải tiến bằng cách kèm thêm các chương trình đang học trên lớp bằng chương trình học trực tuyến qua mạng internet. Điều này sẽ giúp học viên là người đi làm có thể tận dụng thời gian rãnh để ôn lại kiến thức cũng như luyện tập thường xuyên hơn những kỹ năng và kiến thức được truyền đạt tại lớp.

Tập trung nhiều đến kỹ năng phản xạ giao tiếp trong phương pháp giảng dạy. Hiện tại các nội dụng giảng dạy theo quy chuẩn của Aroma là áp dụng những tình huống làm việc điển hình hằng ngày nên các hình thức nhập vai, thuyết trình theo nhóm, trình bày theo chủ đề đã và đang được ứng dụng hiệu quả. Tuy nhiên để học viên có kỹ năng phản xạ giao tiếp hơn nữa thì cần tăng cường hơn nữa mức độ tương tác phản xạ nhanh, gia tăng thêm những buổi học phát âm chuẩn như luyện nghe phát âm, kỹ năng phản xạ nhanh, những mẹo hữu ích khi nghe nói

Thay đổi bối cảnh học: Người đi làm khá mệt mỏi sau thời gian dài làm việc tại công ty, chính vì vậy việc thay đổi địa điểm học ngoài quán cafe, học theo bối cảnh không gian bài học sẽ khiến cho buổi học trở nên nhẹ nhàng, dễ tiếp thu và giúp học viên lại ghi nhớ tốt và sâu hơn.

Tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần: Hình thức câu lạc bộ cũng theo hướng kết hợp với các quán cafe phù hợp để giảm chi phí tổ chức cũng như duy trì thời gian dài. Bên cạnh đó còn có thể xây dựng bối cảnh câu lạc bộ lại theo chủ đề thảo luận hôm đó ví dụ như chủ đề về nấu ăn có thể mang các vật dụng bếp núc lên hội trường vừa nấu vừa tương tác chủ đề trong lớp học gia tăng hứng thú của học viên khi tham gia câu lạc bộ.

“Chương trình đào tạo có nhiều cấp bậc, phân loại khoa học và đáp ứng nhu cầu người học” có điểm cảm nhận bình quân cao nhất là 3.80 điểm, một mức điểm khá cao điều này cũng có nghĩa là Aroma nên cố gắng duy trì tốt vấn đề này, nhằm có thể thỏa mãn được yêu cầu của các học viên.

“Chất lượng giảng dạy của giáo vi ndịch v đào tạo luôn được cải tiến” cũng đạt được mức điểm cảm nhận tương đối cao là 3.79 điểm, điều này cho thấy rằng Aroma nên duy trì những gì đã làm tốt về 2 biến này trong tương lai nhằm duy trì được khả năng đáp ứng tốt của Aroma đối với học viên.

3.2.2. Giải pháp về học phí đến năm 2020 Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Học phí luôn là vấn đề được học viên quan tâm khi quyết định theo học tại một trung tâm Anh ngữ nào đó. Hiện nay, với chiến lược học phí khá phù hợp với từng sản phẩm khác nhau, Aroma đã tìm kiếm được cho mình một số lượng học viên đáng kể, nhưng vẫn chưa thật sự vượt trội và là lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Với kết quả phân tích ở chương 2, các khía cạnh về học phí của Aroma được các học viên cảm nhận gần ngang nhau trong phạm vi từ 2.88 – 3.00 điểm trên thang điểm 5, điều này cho thấy rằng có vẻ các biến quan sát về học phí mà Aroma áp dụng được các học viên cảm nhận hài lòng gần như nhau. Nhìn chung vẫn chưa đạt được điểm số cao và cần phải thực hiện tốt hơn trong tương lai. Kết quả khảo sát nhận được phản hồi là mức học phí tương đối phù hợp đối với học viên (2.88-3.00). Tuy nhiên Aroma cần có một số giải pháp nhằm nâng mức độ hài lòng của học viên về yếu tố chi phí lên, với mức điểm về các biến quan sát cận 3 điểm trên thang điểm và tỷ lệ hài lòng mà các học viên cảm nhận về học phí Aroma là khoảng 75% một tỷ lệ cũng tương đối ổn, và với mong muốn cải thiện con số về tỷ lệ học viên hài lòng đối với mức học phí Aroma được tăng lên trên con số 75%, bài nghiên cứu đề xuất một số giải pháp sau:

Giảm chi phí: dưới đây tác giả đề xuất những giải pháp nhằm cắt giảm chi phí cũng như điều chỉnh phù hợp nhằm tránh tình trạng tăng mức học phí thường niên:

 • Tuyển dụng giáo viên bán thời gian: Do giáo viên bán thời gian chỉ hưởng lương dựa trên số giờ dạy thực tế nên việc tính toán duy trì một số lượng tương đối giáo viên bán thời gian sẽ giúp trung tâm giảm các chi phí đáng lẽ phải trả nếu là giáo viên hợp đồng. Trung tâm chỉ cần duy trì số lượng giáo viên hợp đồng khoảng 6-8 giáo viên, còn lại sẽ sử dụng giáo viên bán thời gian hoàn toàn. Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma
 • Tuyển dụng giáo viên đủ nhu cầu: Nếu như Aroma không dự báo chính xác số lượng giờ dạy trong năm sẽ dẫn đến việc tuyển giáo viên nhiều hơn nhu cầu và chi phí lương sẽ tăng lên. Vì vậy cần dự báo tương đối chính xác số giờ dạy hàng tháng thì lượng giáo viên sẽ tuyển dụng vừa đủ hoặc tốt nhất là hơi thiếu so với nhu cầu thì đảm bảo tận dụng triệt để thời gian giảng dạy của giáo viên hợp đồng, không lãng phí quỹ lương.

Giảm chi phí hành chính:

Bao gồm các chi phí hoạt động hành chính hàng ngày tại trung tâm bao gồm: chi phí thuê văn phòng, bảo trì, bảo hiểm, văn phòng phẩm, điện, điện thoại, internet, máy móc Các chi phí này đều có thể tiết kiệm được nếu như có sự giám sát chặt chẽ việc sử dụng chúng. Một số giải pháp sau sẽ giúp tiết kiệm 3-5% chi phí hành chính:

 • Điện: chỉ sử dụng máy lạnh khi sử dụng phòng. Chỉ bật máy lạnh trước khi sử dụng tối đa 10 phút, tắt toàn bộ thiết bị điện khi đóng cửa văn phòng.
 • Điện thoại, internet: sử dụng phần mềm quản lý gọi điện thoại để giảm tối đa các cuộc gọi riêng, không liên quan đến công việc. Thuê bao gói internet lớn với các nhà cung cấp dịch vụ mới để được hưởng chiết khấu.
 • Văn phòng phẩm: giám sát chặt chẽ việc sử dụng văn phòng phẩm, tận dụng giấy in hai mặt, các văn phòng phẩm khác chỉ cấp phát theo định kỳ và có đề xuất lý do rõ ràng từ các bộ phận.
 • Chi phí bảo trì: ký hợp đồng với các đơn vị bên ngoài cung cấp dịch vụ bảo trì phòng ngừa các cơ sở vật chất, máy móc theo định kỳ, không chờ trang thiết bị hỏng mới sửa chữa hoặc thay mới.
 • Thuê văn phòng: đàm phán với chủ cho thuê cơ sở, tòa nhà về hợp đồng tiếp theo, do tình hình kinh doanh ổn định có thể cân nhắc thuê thời hạn dài hơn để có giá thuê thấp và ổn định.

Tăng số học sinh trung bình trong một lớp:

Số lượng học viên trung bình trong một lớp học còn quyết định sự thành công nhiều hơn là có nhiều lớp học. Sỉ số chuẩn của một lớp học Aroma có tối đa 15 học viên. Tuy vậy trong các năm qua, số lượng học viên trung bình của một lớp chỉ dao động khoảng 8-10 học viên. Ước tính nếu số lượng học viên/lớp tăng thêm 1 học viên thì sẽ tăng lên được từ 10-15% doanh thu và khoảng tăng doanh thu này phần lớn đi thẳng vào lợi nhuận của doanh nghiệp vì không tốn các chi phí trực tiếp và gián tiếp. Để duy trì được số học sinh/ lớp khoảng 15 học viên thì Aroma phải cần có sự tính toán chặt chẽ với việc cải thiện những yếu tố sau:

 • Sắp xếp lịch mở lớp cho chính xác từng thời điểm.
 • Cải thiện tỷ lệ học sinh tái đăng ký.
 • Cải thiện số lượng học sinh đăng ký mới.

3.2.3. Giải pháp về phân phối đến năm 2020

Theo kết quả phân tích chương 2 về “hệ thống cơ sở của trung tâm thuận tiện, dễ tìm kiếm” có điểm trung bình là 3.25, một mức điểm cũng tương đối ổn tuy nhiên về mặt thực tế cần cải thiện biến này lên mức hoàn thiện hơn để học viên có thể tiếp cận được dễ dàng.

Biến “Chất lượng chăm sóc, phản hồi học viên tốt, đồng đều qua các kênh (tư vấn viên, tại lớp, sau giờ học, hệ thống online, )” được xem là khuyết điểm của Aroma và cần phải cải thiện vấn đề này vì có mức điểm cảm nhận thấp nhất là 2.88 nhằm góp phần làm tăng tỷ lệ hài lòng của học viên lên con số cao hơn 81% (tỷ lệ hài lòng của học viên đối với yếu tố phân phối nói chung) bằng cách: Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Aroma cần mở các lớp đào tạo nghiệp vụ cho tư vấn viên và đội ngũ giáo

viên để họ có thể tư vấn tốt cho học viên về dịch vụ, chăm sóc học viên và giải quyết khiếu nại và hướng dẫn cho các tư vấn viên phản hồi yêu cầu của học viên đồng đều qua các kênh, không nên để tình trạng học viên yêu cầu giải đáp quá lâu mới phản hồi, trang bị cho đội ngũ tư vấn viên được kỹ năng trả lời thông tin nhanh và chính xác dù thông tin đến từ kênh nào, nếu thực hiện được điều này thì các học viên sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Qua khảo sát ta thấy khách hàng rất quan tâm đến sự thuận tiện cũng như khoảng cách đến địa điểm học. Như vậy những trung tâm có mạng lưới chi nhánh, cơ sở nhiều sẽ có lợi thế rất lớn và được ưu tiên khi học viên đưa ra quyết định lựa chọn. Vì vậy để hoàn thiện chính sách phân phối Aroma nên có chính sách mở rộng thêm một số cơ sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên khi tham gia các khóa học của Aroma. Đây cũng là điều kiện cần về tính sẵn có của dịch vụ đào tạo. Nếu như các yếu tố khác của 7P đều tốt nhưng thiếu hệ thống cơ sở ở vị trí thuận tiện thì cũng dẫn đến sự phát triển kinh doanh chậm chạp và dần mất thị phần về phía đối thủ cạnh tranh.

Theo cảm nhận của học viên thì biến có nhiều kênh thông tin để học viên dễ dàng tiếp cận và đăng ký qua nhiều nguồn” được các học viên cảm nhận cao nhất với mức điểm trung bình khá tốt 3.57 điểm. Điều này cũng cho thấy Aroma nên cố gắng duy trì những điều đã làm tốt này. Bên cạnh đó để ngày càng hoàn thiện hơn Aroma cần chú trọng và đẩy mạnh kênh trực tuyến cho phép khách hàng đăng ký qua mạng, qua website chính của công ty. Công ty cần bố trí các kênh tư vấn trực tuyến online như live chat để luôn có thể tư vấn cho khách hàng ngay khi có nhu cầu và cũng cần chú trọng xây dựng kênh phân phối thông qua học viên cũ giới thiệu học viên mới bằng hình thức marketing truyền miệng. Khi giới thiệu được học viên mới thì học viên cũ sẽ được hưởng chính sách giảm học phí cho khóa tiếp theo và trong ngành dịch vụ đào tạo Anh ngữ thì marketing truyền miệng luôn đạt hiệu quả tối ưu.

3.2.4. Giải pháp cho chiêu thị đến năm 2020 Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Dựa vào kết quả phân tích chương 2, nhìn chung ta thấy mức độ hài lòng của học viên đối với yếu tố chiêu thị của Aroma tương đối cao 3.49 điểm. Với mức điểm này thì cho thấy Aroma đang thực hiện hoạt động chiêu thị khá tốt. Hơn nữa, sự chênh lệch điểm giữa các học viên đi làm từ 5 năm trở lên với các học viên đi làm dưới 5 năm giữa các biến quan sát về yếu tố chiêu thị cũng được các học viên cảm nhận gần ngang nhau dao động trong khoảng 3.47 đến 3.51 điểm trên thang điểm 5. Như vậy dựa vào kết quả phân tích ta thấy Aroma có thể duy trì những hoạt động chiêu thị mà Aroma đã thực hiện trong thời gian qua, nhằm có thể duy trì được sự hài lòng của học viên trong tương lai về các biến quan sát của yếu tố chiêu thị. Ngoài ra cũng cần cập nhật các hình thức chiêu thị khác mà Aroma vẫn chưa làm và chưa đẩy mạnh để có thể gia tăng mức độ nhận biết của đối tượng khách hàng như:

 • Quảng cáo ngoại tuyến
 • Thứ nhất, Aroma phải đặt địa chỉ trang website trong các tiêu đề thư, danh thiếp, phần chữ ký ở mỗi email hay bất cứ nơi nào khác của các ấn phẩm mà các khách hàng học viên tiềm năng có thể sẽ chú ý tới khi tiếp cận.
 • Thứ hai, Aroma cần tiếp tục phát huy hình thức quảng cáo offline hiệu quả đã triển khai như in ấn poster và quảng cáo vật phẩm hộp đựng giấy tại các quán cơm gần các khu cao ốc văn phòng, gần các công ty để gia tăng độ phủ thương hiệu đến đối tượng khách hàng mục tiêu mà chi phí lại cực thấp.
 • Thứ ba, gia tăng chương trình sự kiện ưu đãi: Bên cạnh việc khuyến mãi được thự c hiện tốt, Aroma có thể duy trì hiệu quả này bằng việc kết hợp tạo ra các chương trình sự kiện với nhiều hình thức kèm theo các ưu đãi về giá và quà tặng vào các dịp đặc biệt như: Mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, Quốc tế Lao Động, ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10, lễ hội Halloween, Giáng Sinh, Mừng Tết Nguyên Đán.
 • Thứ tư, đẩy mạnh tổ chức các câu lạc bộ hàng tuần, chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, gia tăng giá trị cho học viên cũ và mở rộng hình thức cho đối tượng tiềm năng mới.

Đối với biến “dịch vụ chăm sóc khách hàng” có điểm trung bình khoảng 3.47 điểm (khá tốt) Aroma tiếp tục duy trì các cách mà nhân viên đã phục vụ cho các học viên trong thời gian qua và cần cố gắng chủ động và làm tốt hơn nữa về việc chăm sóc khách hàng này bằng cách không ngừng huấn luyện cho nhân viên phải phục vụ khách hàng ân cần hết mức có thể vì chất lượng dịch vụ được đánh giá bởi giá trị mà khách hàng cảm nhận được.

Biến “thông tin về khóa học chương trình ưu đãi dễ dàng tiếp cận” đang được các học viên cảm nhận cũng khá tốt 3.51 điểm, Aroma tiếp tục duy trì việc làm này bên cạnh việc cập nhật thường xuyên và liên tục những thông tin về ưu đãi và tăng cường hơn nhằm chuẩn bị cho một kết cục tối ưu hướng đến các học viên của mình.

3.2.5. Giải pháp cho yếu tố con người đến năm 2020 Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Dựa vào các số liệu đã phân tích ở yếu tố con người này với mức điểm trung bình là 3.45 cho thấy mức độ hài lòng của học viên đối với yếu tố con người của Aroma khá ổn.

Đội ngũ nhân viên trông xe làm việc tận tâm được các học viên cảm nhận khoảng 3.49 điểm, một điểm số tương đối khá tốt. Tuy nhân viên giữ xe không phải là đội ngũ nhân viên chủ lực của Aroma nhưng chính đội ngũ này đã giúp một phần vào xây dựng hình ảnh của công ty trong tâm trí của các học viên, tiếp tục duy trì việc thực hiện tốt của các nhân viên giữ xe, có thể cho các nhân viên này tham gia các khóa học huấn luyện của công ty nhằm giúp họ cảm nhận được sự quan trọng của họ trong tổ chức. Khi cần tuyển nhân viên trông xe mới cũng cần truyền tải huấn luyện tác phong chuyên nghiệp như hiện tại để phát huy khía cạnh này.

Về biến trình độ của giáo viên cũng là một trong những biến cốt lõi mà một nơi dạy ngoại ngữ có thể dùng nó để cạnh tranh, chất lượng của các giảng viên này rất có ý nghĩa và quan trọng đối với chất lượng chính của trung tâm. Ý kiến khảo sát của học viên về “trình độ của giáo viên đáp ứng yêu cầu chuyên môn” cũng khá tốt với mức điểm cảm nhận là 3.43 điểm – số điểm tương đối tốt cần cố gắng duy trì và đẩy mạnh hơn nữa. Aroma cần thu hút được nguồn giảng viên đáp ứng được nhu cầu của học viên (dạy tiếng anh cho người đi làm), thường xuyên cập nhật giảng viên có năng lực phù hợp với yêu cầu của trung tâm và học viên. Trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng, hội đồng tuyển dụng cũng nên điều chỉnh một số nội dung chứ không nhất thiết phải theo khuôn khổ để tạo sự thoải mái về tinh thần cho ứng viên và tạo sự cởi mở thân mật cũng như những ấn tượng tốt về công ty Aroma nhằm có thể mở rộng thu hút được các giảng viên giỏi.

Về “đội ngũ tư vấn viên được đào tạo bài bản” vấn đề này cũng được học viên cảm nhận khá tốt với mức điểm trung bình khoảng 3.48 điểm, để duy trì về việc này trong tâm trí khách hàng, Aroma có thể xem xét cần phải:

 • Xây dựng lại hệ thống đánh giá nhân viên trong quá trình thử việc và cho nhân viên tự đánh giá để có thể tìm hiểu được những vấn đề còn chưa được giải quyết hoặc còn khó khăn mà nhân viên thử việc còn đang gặp phải.
 • Công ty cần khuyến khích nhân viên học thêm về ngoại ngữ. Điều này sẽ giúp tăng kết quả kinh doanh cho công ty, đồng thời tạo nên một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, gây được ấn tượng tốt đối với hành khách doanh nghiệp.
 • Aroma cũng nên mở các lớp đào tạo về kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thương lượng, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết tình huống ) cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Công tác này sẽ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp cho công ty và giúp nhân viên biết cách thay đổi cách giao tiếp với từng khách hàng khác nhau.

Nếu Aroma thực hiện tốt vấn đề này thì sẽ có thể duy trì được những gì mình đã làm tốt trong quá khứ và có thể giúp cho yếu tố nhân viên của Aroma ngày càng hoàn thiện hơn trong tâm trí khách hàng.

3.2.6. Giải pháp cho quy trình đến năm 2020 Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Tỷ lệ học viên không hài lòng về yếu tố quy trình của Aroma cũng khá cao khoảng 38% các học viên không hài lòng về yếu tố quy trình của Aroma. Một tỷ lệ khá cao, ta thấy cảm nhận của học viên về yếu tố quy trình của Aroma có vẻ thấp hơn so với các yếu tố về con người, chiêu thị. Với mức điểm cảm nhận trung bình của học viên khoảng 2.86 điểm điều này cho thấy rằng học viên chưa hài lòng lắm về quy trình tại Aroma. Trong đó biến “Chăm sóc học viên trong suốt quá trình học tốt (tư vấn, tương tác học viên về giáo trình, lịch trình, đổi lịch học)” chưa được học viên cảm nhận cao, thậm chí có mức điểm trung bình tương đối thấp khoảng 2.32 điểm, thấp hơn so với ngưỡng trung bình. Điều này cho thấy Aroma cần phải nhanh chóng và tích cực cải thiện vấn đề này, nhằm nâng cao mức độ hài lòng về quy trình của học viên, Aroma cần đơn giản hóa quy trình, có thể cắt giảm thủ tục bước nào không cần thiết cho học viên thì cố gắng giảm bớt.

Bên cạnh đó công ty đã có những quy trình làm việc nội bộ phận nhưng vẫn xảy ra vấn đề khi sự phối hợp với các bộ phận khác không được mạch lạc, thông suốt như tình trạng cập nhật thông tin thiếu sót, không kịp thời,… dẫn đến việc chăm sóc học viên vẫn còn nhiều sai sót, cần khắc phục ngay. Chính vì vậy cần thiết có một quy trình phối hợp giữa bộ phận tư vấn, đào tạo và giáo viên để hỗ trợ tư vấn chốt khách cũng như chăm sóc học viên. Quy trình này cũng quy định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, nó đòi hỏi sự hỗ trợ kịp thời, linh hoạt của các bộ phận liên quan để xử lý nhanh chóng những sự cố xảy ra khi phát sinh, luôn đảm bảo được việc chăm sóc khách hàng được chu đáo, hiệu quả.

Quy trình tư vấn kiểm tra xếp lớp hiệu quả được học viên cảm nhận cũng tương đối khá với mức điểm 3.09 (tương đối), tuy nhiên để cho cảm nhận của học viên về các quy trình này được tăng lên về mặt hài lòng thì quá trình xếp lớp phải phù hợp với năng lực và nguyện vọng thực tế của học viên. Vì vậy Aroma cần định hướng lấy thông tin đầy đủ chi tiết về nhu cầu học viên từ quy trình tư vấn học viên để có thể xây dựng được lộ trình học đáp ứng đúng nhu cầu đó. Việc tư vấn theo lộ trình cũng giúp cho Aroma gia tăng tỉ lệ tái nhập học sau các khóa cao hơn.

Về hệ thống thông tin phản hồi thuận lợi nhanh chóng, vấn đề này được các học viên cảm nhận với mức điểm cũng khá tốt 3.17 điểm. Aroma cần xây dựng tư duy logic về việc quản trị thông tin, phân quyền, tương tác giữa các bộ phận tối ưu nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật. Bên cạnh đó nhân viên các phòng ban cần tổng hợp thông tin, các dữ liệu trong quá khứ chọn lọc và xây dựng thành quy trình cho từng đầu việc hiệu quả để có thể cập nhật trên phần mềm quản trị mới; sử dụng thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng chính thức và đưa những quy trình thông tin quan trọng nhất lên hệ thống, kiểm soát chất lượng hệ thống thường kỳ để đảm bảo hệ thống không bị gián đoạn và làm việc tốt.

Nếu Aroma thực hiện một số giải pháp về quy trình nêu trên có thể sẽ giúp tỷ lệ hài lòng của học viên về yếu tố quy trình của Aroma được tốt hơn.

3.2.7. Giải pháp cho phương tiện hữu hình đến năm 2020 Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

Nhìn chung tỷ lệ hài lòng của học viên cảm nhận về yếu tố phương tiện hữu hình cũng tương đối khoảng 77%, tỷ lệ này cũng tương đối khá, như vậy với các học viên tham gia khảo sát nghiên cứu này thì tỷ lệ không hài lòng khoảng 23%. Ý kiến khảo sát của học viên về phương tiện hữu hình đạt được mức điểm tương đối khoảng 3.17 điểm. Trong đó chi tiết biến “website và fanpage Aroma hữu ích và thu hút” được các học viên cảm nhận với mức điểm 2.73, thấp nhất trong các biến quan sát thuộc yếu tố phương tiện hữu hình. Như vậy cần thiết kế lại giao diện đẩy mạnh cải thiện nội dung trên website và fanpage nhằm có thể thu hút được sự chú ý của các học viên, vấn đề này Aroma có thể thuê một công ty chuyên thiết kế website đảm nhận và bộ phận Marketing cần có kế hoạch nội dung để cải thiện nội dung phong phú thut hút hơn trên web và trang mạng xã hội của Aroma.

Chỗ để xe được học viên cảm nhận khoảng 2.76 điểm, điều này cũng cho thấy rằng Aroma cần cải thiện bãi gửi xe thoải mái hơn nhằm đáp ứng nhu cầu để xe của học viên để họ có thể thoải mái học tập. Aroma cần tiếp tục đầu tư thêm cơ sở vật chất nâng cấp bãi giữ xe, có thể thuê ngoài chỗ giữ xe cho các học viên, một địa điểm thuận lợi và đừng quá tạo cảm giác khó chịu cho các học viên khi họ tham gia gửi xe.

Vấn đề cơ sở vật chất trong phòng học, tiện nghi, trang thiết bị cần được Aroma cải thiện tốt hơn vì nó đang được cảm nhận ở mức điểm 2.74 điểm. Chính vì vậy Aroma cần cân nhắc thay đổi cách bố trí phòng học theo hướng bàn hình khối đa năng làm group để có thể tạo sự phấn khích cho học viên như đang họp hoặc ứng dụng trong các tình huống trong lớp học (bàn đa năng có thể di chuyển, ) và các bảng thông tin lớp học theo chủ để khiến cho phong cảnh lớp học thêm phần sống động, hào hứng cho học viên là người đi làm sau những giờ làm căng thẳng ở cơ quan.

Đề xuất đầu tư trang bị máy chiếu cho các lớp học chính là giải pháp đang cần được quan tâm hiện nay để nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng tương tác trong các buổi học, giảm thiểu sức lực và thời gian cho giáo viên khi soạn bài, lưu trữ được công cụ giảng dạy cho nhiều lớp và nhiều khóa (hình ảnh, nội dung học hay trò chơi không cần chuẩn bị cắt dán thủ công mất thời gian ). Học viên cũng có nhiều hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Nâng cao được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Dựa vào kết quả phân tích chương 2 và định hướng phát triển của Aroma trong tương lai, tác giả đưa ra các giải pháp hoàn thiện marketing mix tại công ty TNHH Phát triển Aroma như sau: giải pháp về sản phẩm; giải pháp về học phí; giải pháp về phân phối; giải pháp về xúc tiến dịch vụ; giải pháp về con người; giải pháp về quá trình dịch vụ; giải pháp về phương tiện hữu hình. Tất cả các giải pháp này được tác giả trình bày cụ thể chi tiết, có cơ sở khoa học và có thể ứng dụng với thực trạng của Aroma. Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

KẾT LUẬN

Công tác Marketing có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của mỗi công ty và không loại trừ cho trường hợp của công ty TNHH Phát triển Aroma với mục tiêu và định hướng đến năm 2020.

Dựa trên những lý thuyết nền về marketing dịch vụ, tác giả tiến hành đo lường các yếu tố marketing mix (7P) dành cho dịch vụ đào tạo tiếng Anh cho người đi làm trường hợp ứng dụng cho công ty TNHH Phát Triển Aroma. Dựa vào mô hình nghiên cứu 7P đề xuất 7 yếu tố và 30 biến quan sát đo lường cho 7 yếu tố, tác giả đã tiến hành thu thập số liệu bằng bảng câu hỏi khảo sát, đối tượng khảo sát là các học viên đã và đang học tại Aroma. Thông qua xử lý số liệu thu thập được, liên hệ với thực trạng marketing tại công ty Aroma trong thời gian qua, tác giả đã có những phân tích về các yếu tố marketing mà công ty đã thực hiện trong giai đoạn 2020-2023, đồng thời cho thấy được các ưu nhược điểm của việc thực hiện marketing tại công ty từ đó đưa ra các giải pháp kiến nghị như: giải pháp về sản phẩm, giải pháp về giá (học phí), giải pháp về phân phối, giải pháp về chiêu thị, giải pháp về con người, giải pháp về quy trình, giải pháp về phương tiện hữu hình. Những đề xuất giải pháp kiến nghị đó nhằm có thể giúp cho lãnh đạo công ty có được nguồn tài liệu tham khảo để có những điều chỉnh trong chiến lược marketing tốt hơn trong tương lai và ngày càng hoàn thiện hoạt động Marketing của công ty Aroma đến năm 2020. Do thời gian thực hiện nghiên cứu có giới hạn và giới hạn về tri thức nên luận văn sẽ còn nhiều hạn chế mong nhận được sự góp ý và thông cảm từ các bạn đọc và Quý Thầy Cô, một số hạn chế của nghiên cứu:

HẠN CHẾ NGHIÊN CỨU

Hạn chế 1: Thời gian thực hiện nghiên cứu ngắn, không lâu, nếu có điều kiện nên thực hiện nghiên cứu lâu hơn để có thời gian theo dõi và cập nhật nhiều hơn, vì thời gian nghiên cứu lâu hơn sẽ giúp cho bài nghiên cứu rõ ràng hơn, cập nhật được đầy đủ các thông tin hơn. Trong đó luận văn còn hạn chế chưa điều tra phân tích về loại hình đào tạo, chưa phân tích được mối quan hệ thu nhập – học phí. 96

Hạn chế 2: Công ty Aroma là doanh nghiệp Việt Nam nhỏ vừa và kinh doanh loại hình cung cấp dịch vụ nên cũng có hạn chế dữ liệu thứ cấp đầu ra, hơn nữa đến nay công ty cũng chưa xây dựng được KPI hoàn chỉnh cũng là rào cản cho tác giả trong quá trình nghiên cứu.

HƯỚNG NGHIÊN CỨU TIẾP THEO:

Do thời gian thực hiện nghiên cứu ngắn và nguồn lực có giới hạn nên bài nghiên cứu còn nhiều hạn chế, hướng nghiên cứu tiếp theo cho các bài nghiên cứu là nên thu thập số liệu cho nhiều giai đoạn để có dữ liệu toàn cảnh tốt hơn nhằm đánh giá hiện trạng rõ ràng chi tiết hơn từ đó đưa ra các giải pháp sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó nếu có điều kiện các bài nghiên cứu nên thực hiện trên nhiều trung tâm Anh ngữ để có thể tổng quát hóa cho ngành, rút ra được các yếu tố cốt lõi mà một trung tâm Anh ngữ phải có và những yếu tố nào là vượt trội nhằm giúp các trung tâm Anh ngữ xây dựng được chiến lược marketing thích hợp với mục tiêu của mình. Luận văn: Biện pháp phát triển marketing tại Công ty Aroma

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing mix tại Công ty TNHH Aroma

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x