Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh hoạt động marketing trực tuyến tại Công ty TNHH Thiên Bảo solution dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Giải pháp về marketing hỗn hợp.

3.1.1. Sản phẩm.

Mục tiêu: do công ty chỉ thực hiện việc mua sản phẩm của công ty khác để bán lại, không sản xuất sản phẩm nên công ty sẽ phải lựa chọn những sản phẩm có sẵn trên thị trường để mua về và bán lại. Vì vậy để tạo sự khác biệt cho công ty so với đối thủ cạnh tranh, công ty cần lựa chọn những sản phẩm có tinh năng mới, chất lượng sử dụng cao, độ bền cao, kiểu dáng bắt mắt. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

a) Chiến lược định vị sản phẩm

Theo Philip Kotler, có 7 chiến lược định vị: định vị thuộc tính, định vị ích lợi, định công dụng, định vị người sử dụng, định vị đối thủ cạnh tranh, định vị loại sản phẩm và định vị chất lượng giá cả.

Do đặc chưng của công ty là kinh doanh mua đi – bán lại nên công ty có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, vì vậy công ty cần định vị cho những loại sản phẩm khác nhau để tạo ra sự khác biệt chung về mặt sản phẩm cho công ty. Ngoài ra khi xây dựng định vị công ty cần lưu ý đến điểm khác biệt đó là điểm khác biệt đó phải đem lại lợi ích lớn cho khách hàng, có sự dặc biệt so với đối thủ cạnh tranh, dễ truyền đạt, phù hợp với chi phí của khách hàng bỏ ra, và cuối cùng là đem lại lợi nhuận cho công ty.

Hiện nay các đối thủ cạnh tranh đều thực hiện việc chiến lược định vị loại sản phẩm vì khi nhắc đến thiết bị tin học, linh kiện máy tính đều nghĩ đến Phong Vũ. Vì vậy công ty nên định vị theo sản phẩm để khẳng định công ty là công ty cung cấp các thiết bị tin học đồng thời định vị chất lượng giá cả nghĩa là công ty cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt với giá cả hơp lý. Để thực hiện chiến lược định vị, công ty phải tạo ra những điểm khác biệt cho sản phẩm kinh doanh của công ty, cụ thể

Thứ nhất là sản phẩm camera, công ty tạo sự khác biệt về chất lượng công dụng, độ bền và tính năng bổ sung. Sản phẩm camera thường đặt ở môi trường tự nhiên nên bị nhiều tác động của nhiệt độ, mưa gió nên nếu không quan tâm đến độ bền thì sẽ thất bại trong quá trình tạo điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên do công ty không sản xuất trực tiếp khi nhập sản phẩm phải lựa chọn những công ty có uy tín về độ bền sản phẩm để hợp tác kinh doanh

Thứ hai là linh kiện laptop, công ty phải tạo khác biệt về độ bền và khả năng sửa chữa vì linh kiện laptop rất dễ hư hỏng. Người sử dụng laptop thường là sinh viên, người làm việc văn phòng nhưng kiến thức ít về sử dụng đúng cách, bảo quản laptop nên thường xuyên dẫn tới tình trạng hư hỏng các linh kiện bên trong laptop chủ yếu là ổ cứng, bo mạch chủ.

Thứ ba là phụ kiện điện thoại, đối tượng này của công ty là những người sử dụng điện thoại thông minh, thu nhập khá trở lên vì thế luôn có đòi hỏi về độ bền, kiểu dáng. Vì vậy công ty nên tạo điểm khác về những sản phẩm có độ bền cao, kiểu dáng bắt mắt.

Thứ tư là sản phẩm tai nghe, công ty nên tập trung vào phân khúc người có thu nhập khá trở lên vì sản phẩm tai nghe cung cấp cho người dùng những âm thanh sống động mà những tai nghie thường không thể có được. Vì vậy công ty nên tạo điểm khác biệt sản phẩm có chất lượng công dụng cao, tính năng nhiều và kiểu dáng thanh lịch. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Thứ năm là thiết bị tin học, nhà cung cấp sản xuất những sản phẩm hiện nay trên thị trường rất ít, thêm vào đó những cung cấp sản xuất này hợp tác kinh doanh với những đối tác lớn để phân phối sản phẩm. Vì vậy, đối với sản phẩm thuộc mảng kinh doanh này công ty tạo điểm khác biệt ở độ bền, khả năng sửa chữa.

b) Bổ sung sản phẩm

Đối với sản phẩm camera đã có rất nhiều nên không cần bổ sung thêm sản phẩm, công ty cần phải bổ sung sản phẩm linh kiện laptop, thiết bị tin học vì đây là sản phẩm cơ bản để khẳng định công ty là công ty cung cấp thiết bị tín học, laptop.

Linh kiện laptop

Bộ nhớ đệm (Ram): sản phẩm rất ít có đối thủ cạnh tranh nên công ty tập trung nhập sản phẩm này để kinh doanh. Nhãn hiệu công ty cần nhập sản phẩm đê kinh doanh đó là loại ram DDR3 dung lượng 4GB – 8 GB bus 1600Mhz, 2133Mhz và 2400Mhz Kingston, Hynix, Cossair, Gkill.

Bo mạch chủ: chỉ phù hợp với các dòng laptop của các hãng sản xuất, hiện nay laptop được sử dụng khá phổ biến là Dell, Asus nên công ty nhập bổ sung các bo mạch chủ của Dell, Asus để kinh doanh

Bàn phím laptop: nhập hàng hóa của của Dell, Asus, Acer

Thiết bị tin học

Bộ vi xử lý (CPU): kinh doanh những dòng chip xử lý thế hệ 6 trở lên của Intel

Card đồ họa: kinh doanh sản phẩm của hãng Gigabyte, loại sản phẩm là DDR5 128 bit trở lên vì hiện nay công nghệ phim ảnh, game ngày càng phát triển nên đòi hỏi rất cao về xử lý hình ành.

c) Loại bỏ sản phẩm

Phụ kiện điện thoại:

 • Sản phẩm gậy chụp hình tự sướng: do có rất nhiều cửa hàng kinh doanh nên sản phẩm này không mang lại lợi nhuận nhiều
 • Viền, bao da, ốp lưng: tương tự như gậy chụp hình tự sướng
 • Thiết bị mạng: hiện nay khi lắp đặt mạng các công ty viễn thông đều đã cung cấp thiết bị cho khách hàng, khách hàng thường không có ý định thay đổi sản phẩm.

d) Sử dụng khách hàng để mở rộng sản phẩm kinh doanh công ty:

Dựa vào internet, công ty thực hiện khảo sát về nhu cầu của khách hàng để biết được hiện nay phần lớn khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm như thế nào. Để kích thích được khách hàng tham gia vào việc chọn lựa sản phẩm, công ty nên đưa ra một số hình thức: giảm giá sản phẩm, phần thưởng, dùng thử, tặng tiền mặt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Giá Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Mục tiêu: định giá phù hợp với chất lượng sản phẩm, phù hợp với chi phí khách hàng bỏ ra, đảm bảo khả năng cạnh tranh và không gây ra chiến tranh về giá với các đối thủ lâu năm trong ngành.

a) Chiến lược định giá

Theo Philip Kotler, có thể có 09 chiến lược giá và chất lượng đó là chiến lược siêu giá, chiến lược giá trị cao, chiến lược giá trị siêu hạng, chiến lược lấy giá quá cao, chiến lược giá trị trung bình, chiến lược giá trị tốt, chiến lược lừa đảo, chiến lược tiết kiệm gian dối và chiến lược tiết kiệm.

b) Chiến lược giá theo chất lượng sản phẩm

Trong những chiến lược trên thì có 03 chiến lược có thể gây tiếng xấu cho công ty đó là chiến lược lấy giá quá cao, chiến lược lừa đảo và chiến lược tiết kiệm gian dối.

Có 03 chiến lược thường xuyên tồn tại trên thị trường đó là chiến lược siêu giá, chiến lược giá trị trung bình và chiến lược tiết kiệm. Cũng dựa theo bảng đó có chiến lược để cạnh tranh cho 03 chiến lược trên đó là chiến lược giá trị cao, chiến lược giá trị siêu hàng, chiến lược giá trị tốt.

Qua việc định vị sản phẩm chất lượng và giá cả phù hợp, công ty nên chọn chiết lược giá trị cao.

Quy trình để xây dựng chính sách giá

Bước 1: lựa chọn mục tiêu định giá. Việc lựa chọn mục tiêu định giá phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, vào việc định vị sản phẩm của công ty.

Bước 2: Xác định nhu cầu.

Xây dựng được đồ thị nhu cầu trong một thời gian nhất định đối với các loại hàng hóa.

Phương pháp xác định đồ thị nhu cầu: bằng việc hỏi các khách hàng họ sẽ mua số lượng bao nhiêu với những giá khác nhau.

Bước 3: Ước tính giá thành. Để ước tính giá thành, thì phải xác định được chi phí của sản phẩm cụ thể đó là những chi phí về phân phối tiêu thụ sản phẩm, lợi nhuận, tìm kiếm sản phẩm, phục vụ,… Khi xác định chi phí công ty cần phân biệt rồi là chi phí cố định và chi phí biến đổi từ đó công ty dễ dàng hình thành đồ thị chi phí

Bước 4: phân tích giá và hàng hóa của đối thủ cạnh tranh. Thu thập đầy đủ thông tin về giá cả hàng hóa của đối thủ để làm cơ sở điểm chuẩn cho việc định giá của công ty

Bước 5: Lựa chọn phương pháp định giá.

Cơ sở để định giá là mô hình định giá 3C của Philip Kotler

Định giá theo lợi nhuận mục tiêu

Bước 6: Lựa chọn giá cuối cùng

c) Lựa chọn sản phẩm chất lượng và định giá trung bình

Hiện nay, các công ty trong ngành đều là những công ty thương mại, mua n sản phẩm của nhà sản xuất từ nhà phân phối độc quyền hoặc đại lý lớn để bán lại cho khách hàng. Vì vậy công ty bắt buộc phải lựa chọn những nhà phân phối, đại lý lớn có uy tín về mua bán sản phẩm để thực hiện giao dịch nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng chính hãng của công ty.

Theo đề xuất quy trình định giá ở trên, công ty buộc phải thực hiện định giá thấp hơn đối thủ 10% đồng nghĩa lợi nhuận mong muốn giảm đi, lựa chọn những sản phẩm chính hãng phân khúc cho thu nhập trung bình nhưng khách hàng sẽ có sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá trung bình, hợp lý.

d) Chiết khấu

Do công ty chưa có khách hàng nhiều nên công ty sử dụng chiết khấu để khuyến khích được nhiều người dùng đó là chiết khấu theo số lượng. Công ty nên chiết khấu 5% giá khi người mua trước giới thiệu thêm được người mới mua sản phẩm công ty. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Ngoài ra, nên chiết khấu khi khách hàng đặt hàng trực tuyến để khuyến khích người mua sử dụng.

Định giá phân biệt:

Sau khi xác định giá cho sản phẩm, công ty cần định giá phân biệt theo thời gian, do công ty kinh doanh sản phẩm công nghệ nên giá có xu hướng giảm theo thời gian vì công nghệ đổi mới nhanh. Ví dụ vào những mùa tựu trường cần có giá khác so với bình thường, hoặc sau 1 năm do thì giá phải giảm so với giá ban đầu.

Định giá linh hoạt:

Hiện nay các công ty trong ngành không sử dụng hình thức định giá này để kích thích, giới thiệu sản phẩm, tạo sự mới lạ vì thế công ty sẽ thực hiện định giá linh hoạt để thu hút người mua và tạo sự chú ý đến website của công ty.

Để thực hiện định giá linh hoạt, công ty nên sử dụng hình thức đấu giá đó là:

 • Đấu giá kiểu Anh (English Auctions; Oral Auctions): Người bán nêu ra mức giá khởi điểm, những người đấu giá lần lượt trả giá cao hơn giá khởi điểm một khoảng cho trước, chấm dứt khi không còn ai đưa ra mức giá cao hơn.
 • Đấu giá kiểu Hà Lan (Dutch Auctions): Người bán đưa ra một mức giá rất cao, mức giá được hạ dần xuống theo một chiếc đồng hồ, người mua nào chấp nhận mức giá phải ấn nút ngay không sẽ mất cơ hội

3.1.3. Phân phối.

a) Giao hàng

Ngày nay, khách hàng trực tuyến luôn có đòi hỏi cao về thời gian giao hàng và dễ thay đổi quyết định mua hàng do họ có nhiều thời gian tìm kiếm thêm thông tin. nếu công ty nào làm được thì khách hàng sẽ ủng hộ. Hiện nay các đối thủ đã mở rộng nhiều chi nhánh nhằm giảm bớt thời gian giao hàng tới khách hàng khi đặt mua hàng trực tuyến và miễn phí giao hàng.

Công ty cần thay đổi chính sách giao hàng của mình đó là trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh phải giao ngay trong ngày. Đối với khu vực khác ngoài thành phố Hồ Chí Minh cần phải giảm thiểu thời gian giao hàng là từ 1 – 3 ngày chứ không phải là 1 – 4 ngày như hiện nay.

Chức năng đặt hàng trực tuyến: đối với hình thức đặt hàng trực tuyến, công ty nên hoàn thiện quy trình và đa dạng phương thức thanh toán cho khách hàng như thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử hay điện thoại di động.

Tư vấn, bán hàng trực tuyến tại website: công ty nên có hình thức chat tư vấn bán hàng trực tuyến ngay tại website của công ty để khi khách hàng ghé thăm, có câu hỏi thắc mắc thì nhân viên công ty trả lời liền để tạo lợi thế là người đi trước.

3.1.4. Xúc tiến. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Mục tiêu: phát triển hệ thống truyền thông có hiệu quả để khách hàng biết đến tên công ty, sản phẩm kinh doanh, giá của công ty.

a) Quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông

Xác định đối tượng mục tiêu: Công ty cần phân tích mức độ nhận biết, cảm nhận của khách hàng về công ty, thông qua một số câu hỏi về nhận biết với thước đo mức độ quen thuộc (Chưa hề nghe thấy – Chỉ mới nghe thấy – Có biết một chút – Biết khá nhiều – Biết rất rõ), nếu khách hàng ở 2 mức độ đầu tiên thì công ty phải tạo mức độ biết đến lớn hơn; và cảm nhận với thang đo (Rất không ưa thích – Không ưa thích ở mức độ nào đó – Không ý kiến gì – Ưa thích ở mức độ nào đó – Rất ưa thích

Xác định mục tiêu truyền thông

Khách hàng thường trải qua 3 giai đoạn là giai đoạn nhận thức, giai đoạn tình cảm và giai đoạn hành vi, tương ứng với các giai đoạn này là một chuỗi nhận thức của khách hàng gồm biết đến, hiểu biết, thích, ưa thích, tin tưởng và mua.

Công ty cần dựa trên việc phân tích mức độ nhận biết của khách hàng để xác định mục tiêu truyền thông của mình. Theo khảo sát, mức độ nhận biết của khách hàng đối với công ty là chưa hề nghe thấy, như vậy mục tiêu truyền thông của công ty là gia tăng sự nhận biết của khách hàng về công ty.

Thiết kế thông điệp

Khi thiết kế thông điệp, công ty cần phải giải quyết bốn vấn đề đó là: nói gì, nói như thế nào cho hợp logic, nói như thế nào để dễ hình dung và ai sẽ nói

Thứ nhất về nội dung thông điệp (nói gì), công ty phải tạo ra những điều sẽ nói với công ty để tạo ra phản ứng đáp lại mong muốn, Nội dung thông điệp là phải nêu lên lợi ích, động cơ, đặc điểm hay lý do tại sao khách hàng cần nghĩ đến công ty.

Thứ hai về kết cấu thông điệp (nói như thế nào hợp logic), hiệu quả thông điệp phụ thuộc vào kết cấu cũng như nội dung của nó. Kết cấu thông điệp thường có dạng như đưa ra một kết đứt khoát, để khách hàng tự đưa ra kết luận, lập luận một vế hay hai vế (là chỉ ca ngợi sản phẩm hay cũng nêu thêm một số nhược điểm của nó). Hiện nay, công ty đều sử dụng kết cấu thông điệp một về là ca ngợi sản phẩm.

Thứ ba về hình thức thông điệp (nói như thế nào để dễ hình dung). Nếu công ty thực hiện trên báo chí, mạng xã hội cần chú ý đến tiêu đề, lời văn, cách minh họa và màu sắc. Còn nếu thông điệp được phát trên truyền hình, youtube, truyền thanh thì phải chú ý đến tốc độ nói, âm điệu, cử chỉ, quần áo,… Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Cuối cùng nguồn phát thông điệp (ai sẽ nói), thường lựa chọn những người nổi tiếng và uy tìn để phát đi thông điệp.

Lựa chọn kênh truyền thông: Có 2 loại kênh truyền lớn là trực tiếp và giáp tiếp.

Kênh truyền thông trực tiếp: đòi hỏi phải có hay nhiều người giao tiếp trực tiếp với nhau, từ đó tạo ra hiệu quả truyền thông qua những cơ hội cá nhân hóa việc giới thiệu. Kênh truyền thông trực tiếp gồm kênh giới thiệu (nhân viên bán hàng), kênh chuyên viên (những chuyên viên độc lập phát biểu ý kiến) và kênh xã hội (hàng xóm, bạn bè, thành viên gia đình, những cộng sự)

Kênh truyền thông gián tiếp: gồm các phương tiện truyền thông đại chúng và công ty phải trả tiền, tuy nhiên nhưng do phát triển của internet nên truyền thông gián tiếp này đã được phát triển thêm và không mất nhiều chi phí.

Xác định tổng ngân sách: có 4 phương pháp phổ biến là phương căn cứ khả năng (tình hình tài chính của công ty để chi), phương pháp tỷ lệ phần trăm doanh số bán, phương pháp cân bằng cạnh tranh và phương pháp căn cứ vào mục tiêu nhiệm vụ

Hệ thống khuyến mãi, truyền thông: có năm công cụ chủ yếu là quảng cáo, kích thích tiêu thụ, marketing trực tuyến, quan hệ quần chúng và lực lượng bán hàng

Đo lường kết quả khuyến mãi: bằng việc khảo sát khách hàng về nhận thấy hay ghi nhớ thông điệp của công ty

Tổ chức và quản lý truyền thông marketing: công ty cần cử nhân sự chịu trách nhiệm cấp cao để thực hiện.

b) Quy trình xây dựng kế hoạch quảng cáo

 • Xác định mục tiêu quảng cáo: mục tiêu quảng cáo bị ảnh hưởng bởi thị trường mục tiêu, chiến lược sản phẩm marketing mix, định vị của công ty.
 • Ngân sách quảng cáo: cần xem xét bày yếu tố khi quyết định ngân sách quảng cáo đó là giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm (sản phẩm mới ngân sách quảng cáo nhiều), thị phần và cơ sở tiêu dùng (ngân sách tỉ lệ nghịch với thị phần), cạnh tranh và quần tụ (có nhiều đối thủ cạnh tranh ngân sách quảng cáo lớn), tần suất quảng cáo (số lần lặp lại của thông điệp) và khả năng thay thế của sản phẩm.

Thông điệp quảng cáo:

 • Hình thành thông điệp: thông qua người tiêu dùng công ty sáng tạo ra thông điệp quảng cáo hấp dẫn, quen thuộc cho khách hàng
 • Đánh giá và lựa chọn thông điệp: thực hiện khảo sát người tiêu dùng về các thông điệp mà công ty đã sáng tạo ra.

Thực hiện thông điệp: công ty phải tìm phong cách, lời lẽ và hình thức để thực hiện thông điệp

 • Phương tiện truyền thông: tìm kiếm những phương tiện truyền thông có hiệu quả của chi phí cao nhất để đảm bảo số lần tiếp xúc mong muốn với khách hàng mục tiêu. Khi lựa chọn phương tiện truyền thông, cần xem xét những biến như thói quen sử dụng phương tiện truyền thông của khách hàng mục tiêu, sản phẩm, thông điệp và giá tiền
 • Lịch sử dụng phương tiện truyền thông: quyết định lịch quảng cáo theo thời vụ hay chu kỳ kinh doanh
 • Đánh giá hiệu quả quảng cáo: thực hiện khảo sát người tiêu dùng để nghiên cứu đo lường hiệu quả truyền thông và thống kê sản lượng tiêu thụ để đo lường hiệu quả tiêu thụ sau quảng cáo.

Quy trình xây dựng chương trình kích thích tiêu thụ

Xác định mục tiêu kích thích tiêu thụ: kích thích số lượng mua sản phẩm, tạo nên một số người dùng thử mới, lôi kéo người tiêu dùng.

Lựa chọn các công cụ kích thích tiêu thụ:

 • Phiếu mua hàng: một giấy xác nhận để hưởng quyền ưu đãi giảm giá
 • Hoàn trả tiền mặt: giảm giá sau khu mua hàng
 • Giải thưởng: một sản phẩm được bán với giá tương đối thấp để khuyến khích mua một sản phẩm cụ thể
 • Phần thưởng cho khách hàng thường xuyên: là phần thưởng tiền mặt hay dưới hình thức khác cho những khách hàng mua nhiều lần.
 • Dùng thử miễn phí Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution
 • Bảo hành sản phẩm
 • Liên kết khuyến mãi: hai hay nhiều công ty hợp sức lại để phân phát phiếu mua hàng, hoàn lại tiền,…
 • Thử nghiệm trước chương trình kích thích tiêu thụ: chương trình kích thích được thiết kế trên cơ sở kinh nghiệm, nên vẫn phải tiến hành thử nghiệm trước để xác định xem các công cụ có phù hợp, mức độ khuyến khích và phương pháp giới thiệu có hiệu quả không.

Thực hiện và kiểm tra chương trình kích thích tiêu thụ

Đánh giá kết quả chương trình kích thích tiêu thụ: thống kê, theo dõi số lượng tiêu thụ trước, trong và sau thời gian áp dụng khuyến mãi

Chương trình truyền thông trực tuyến:

 • Mục tiêu: làm khách hàng biết đến website của công ty.
 • Đối tượng khách hàng: người thường xuyên sử dụng facebook
 • Thông điệp: Thiên Bảo Solution là công ty chuyên cung sản phẩm, thiết bị tin học chất lượng.
 • Kênh truyền thông: trang facebook.
 • Ngân sách: dựa trên phương pháp khả năng thanh toán, công ty có thể chi khoảng 5 triệu do thực hiện quảng cáo trên facebook.
 • Đo lường kết quả: số lượng truy cập facebook và website của công ty
 • Thực hiện: nhân viên marketing

Chương trình khuyến mãi:

Chương trình giảm giá thường xuyên: Tăng cường phổ biến đến khách hàng chương trình giảm giá khi sử dụng danh thiếp của công ty.

Chương trình kích thích tiêu thụ sản phẩm gậy tự sướng:

 • Mục tiêu: loại bỏ sản phâm gậy tự sướng ra khỏi danh mục sản phẩm, thu hồi vốn, giới thiệu công ty đến khách hàng.
 • Đối tượng mục tiêu: khách hàng có dưới 35 tuổi
 • Tên chương trình: Bức ảnh gia đình và cá nhân
 • Công cụ khuyến mãi: giảm giá 20% cho khách hàng, nếu mua số lượng trên 2 cái giảm 30%.
 • Thử nghiệm trước khi thực hiện: dành tặng cho 50 khách hàng đầu tiên khi thực hiện khảo sát ý kiến về chương trình khuyến mãi này của công ty.
 • Thực hiện rộng rãi trên website và facebook của công ty.
 • Thời gian thực hiện: từ tháng 9/2017 – 12/2017
 • Kết quả kỳ vọng: số lượng người xem website và facebook tăng lên thêm 20%.

Chương trình kích thích tiêu thụ sản phẩm card đồ họa:

Mục tiêu: giới thiệu cho khách hàng về việc công ty kinh doanh sản phẩm card đồ họa

Đối tượng mục tiêu: khách hàng có nhu cầu về xử lý hình ảnh, video, chơi game

 • Tên chương trình: Thỏa sức giải trí với Thiên Bảo Solution
 • Công cụ khuyến mãi: dùng thử miễn phí sản phẩm và giảm giá 15%
 • Thực hiện: cho 30 khách hàng đầu tiên khi like, share facebook của công ty trên trang cá nhân của khách hàng.
 • Thời gian thực hiện: tháng 1/2018
 • Kết quả kỳ vọng: số lượng người xem website và facebook tăng lên thêm 20%.

3.2. Giải pháp về hệ thống thông tin marketing và chăm sóc khách hàng Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

3.2.1. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng.

Để xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng, cần xác định bốn hoạt động marketing liên quan đó là: lựa chọn khách hàng, thu hút khách hàng, giữ khách hàng và mở rộng khách hàng.

Thứ nhất lựa chọn khách hàng, công ty phải xác định được khách hàng mục tiêu, đặc điểm, hành vi, thói quen, quá trình mua hàng của khách hàng từ đó là cơ sở để công ty quản lý, chăm sóc khách hàng

Thứ hai thu hút khách hàng, có hai nghĩa: công ty thu hút khách hàng mới và khuyến khích khách hàng cũ dùng lại sản phẩm – dịch vụ. Việc thu hút khách hàng liên quan đến marketing trên công cụ tìm kiếm, PR trực tuyến, hợp tác trực tuyến, quảng cáo tương tác, email marketing và viral marketing (marketing lan truyền).

Thứ ba giữ chân khách hàng, có hai mục tiêu cơ bản là giữ chân khách hàng của công ty (khách hàng lặp lại) và giữ khách hàng sử dụng kênh trực tuyến (lặp lại số lần truy cập). Việc giữ chân khách hàng là để tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng, để tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng công ty cần phải phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, thông qua sự hài lòng dẫn tới mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng với công ty (khách hàng trung thành), và cuối cùng mang lại lợi nhuận cho công ty. Để giữ chân khách hàng, công ty cần tập trung vào một số vấn đề như: cá nhân và tùy chỉnh tập thể (gửi nội dung cho một cá nhân hay một nhóm người về sản phẩm, dịch vụ họ quan tâm), tạo cá nhân hóa (tùy chỉnh lại website theo dữ liệu của từng khách hàng), truy cập cá nhân, thư điện tử, cộng đồng trực tuyến, kỹ thuật quản lý hoạt động khách hàng, và phát triển chất lượng dịch vụ.

Cuối cùng là mở rộng khách hàng, công ty cần phải mở rộng hoặc độ sâu sản phẩm để phục vụ cho khách hàng mua hàng của công ty.

3.2.2. Hoàn thiện hệ thống thông tin khách hàng Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Mục tiêu cải thiện việc cung cấp những thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng và những phản hồi của khách hàng.

Thứ nhất thông tin cá nhân, công ty cần phải ghi chép đầy đủ các thông tin cá nhân liên quan tới khách hàng như tên, tuổi, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp, vai trò trong gia đình (cha,mẹ, con,…).

Thứ hai dữ liệu giao dịch của khách hàng, công ty ghi chép thông tin giao dịch của khách hàng như: đặc điểm của sản phẩm khách hàng giao dịch, số lượng, chủng loại, nơi mua, thời gian, và kênh mua sắm…

Thứ ba dữ liệu giao tiếp của khách hàng, ghi lại thông tin những hàng quan tâm tới chương trình của công ty, những phản hồi của khách hàng.

Thứ tư thông tin về đối thủ cạnh tranh, theo dõi hàng ngày website, fanpage, chương trình khuyến mãi và youtube của các đối thủ cạnh tranh để ghi nhận những hành động của đối thủ cạnh tranh, những phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, dùng từ khóa để xem vị trí của các đối thủ trên công cụ tìm kiếm, những banner trực tuyến, những website liên kết.

Thứ năm hệ thống thông tin marketing, để thu thập được thông tin thị trường có hiệu quả và đạt chất lượng, công ty cần phải có kế hoạch nghiên cứu cụ thể, tuân thủ theo quá trình nghiên cứu marketing.

 • Xác định vấn đề và các mục tiêu nghiên cứu, Ban Giám đốc phải là người xác định và định hướng trong việc xác định vấn đề, mục tiêu nghiên cứu.
 • Kế hoạch nghiên cứu, công ty sử dụng nguồn dữ liệu sơ cấp từ việc điều tra khảo sát, sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến để gửi tới cho khách hàng của công ty nhằm ghi nhận những ý kiến, đánh giá của khách hàng đối với công ty.

Cuối cùng hệ thống hỗ trợ ra quyết định marketing, sử dụng công cụ thống kê là hồi quy bội (xác định sự thay đổi của doanh thu, số lượng bán khi có sự thay đổi bởi các hoạt động xúc tiến).

3.3. Giải pháp đẩy mạnh công cụ Marketing trực tuyến. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

3.3.1. Email marketing.

Khi lập kế hoạch truyền thông tiếp thị qua email, công ty cần quan tâm tới kế hoạch cho outbound email marketing (dùng email như là một phần của marketing trực tiếp nhằm khuyến khích dùng thử) và và inbound email marketing (email từ khách hàng như là yêu cầu hỗ trợ), đồng thời công ty cũng phải kết hợp với các công cụ trò chuyện trực tuyến để hỗ trợ khách hàng. Để tăng mức độ phản hồi, giao tiếp với khách hàng công ty nên gửi những email bản tin cho khách hàng thay vì gửi email hàng loạt, khách hàng nghĩ đó là spam hay là virus.

Để thu hút người truy cập và khách hàng vào website công ty, công ty cần chú ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất, công ty cần phải có cơ sở dữ liệu về thông tin cá nhân của khách hàng đầy đủ và tốt để có thể gửi mail đúng khách hàng. Ngoài ra nếu công ty chưa có khách hàng thì công ty có thể mua dữ liệu của công ty có uy tín về cơ sở dữ liệu.

Thứ hai, công ty nên liên kết với một thương hiệu mạnh để gửi mail cho khách hàng, hình thức này có thể nhận sự phản hồi nhanh từ phía khách hàng.

Thứ ba, công ty nên sử dụng bản tin điện tử của một bên thứ ba để gửi tới khách hàng cụ thể là quảng cáo trực tuyến, PR trực tuyến có liên kết với website công ty. Lưu ý khi sử dụng dịch vụ trực tuyến bên thứ ba, công ty quan tâm đến vấn đề là khách hàng thường nhìn vào tiêu đề và đọc chú khi có thời gian, vị trí của các bản tin.

Cuối cùng, công ty cần có kế hoạch về tần suất gửi email như gửi tạp chí điện tử hàng ngày, gửi thông tin khuyến mãi 03 hoặc 06 tháng / lần và lịch chi tiết để gửi mail

Công ty có thể đánh giá hiệu quả của email marketing thông qua một số yếu số như (dữ liệu thống kê có thể lấy từ Getresponse):

 • Tỷ lệ phân phối: số lượng mail gửi được tới khách hàng mà không bị trả lại hoặc do bộ lọc spam chặn. Để có thể không bị chặn bởi bộ lọc spam, công ty cần dùng Sender ID hoặc Domain key.
 • Tỷ lệ mở: số người tải email về máy tính để đọc và xem ở chế độ HTML.
 • Tỷ lệ nhấp chuột: số người được gửi mail nhấp vào đường dẫn liên kết website của công ty.

3.3.2. Hoàn thiện website với nhiều tiện tích. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Để hoàn thiện hơn trang web của mình, công ty nên thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty nên thường xuyên cập nhật các thông tin, hình ảnh và sự kiện trên trang web của công ty. Bởi vì việc cập nhật thường xuyên những thông tin này không những giúp khách hàng hiển rõ hơn về các sản phẩm của công ty mà còn biết được các hoạt động của công ty. Để thực hiện được tốt việc này, công ty phải có bộ phận quản lý website và phát triển website.

Thứ hai, công ty nên phản hồi kịp thời các thắc mắc của khách hàng liên quan đến các vấn đề của công ty để khách hàng cảm thấy được quan tâm và có ấn tượng tốt về công ty.

Thứ ba, trên trang web của công ty nên thêm lựa chọn “bookmark” hay “favorites” (tính năng thêm trang mạng ưu thích) và ở cuối mỗi bài viết nên thêm những nút như “email this” (gửi bài viết này qua email) hoặc “Share this” (chia sẻ bài viết này với bạn bè) hay liên kết bằng các công cụ chia sẻ như tagvn, vnbookmark,…nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn khi tiếp cận với doanh nghiệp.

Thứ tư, công ty nên thúc đẩy việc chăm sóc khách hàng thông qua website: tính năng chính của website là cung cấp những thông tin cần thiết đến khách hàng nhưng ngày nay các công ty còn sử website như một công cụ gắn kết công ty và khách hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của công ty.

3.3.3. Marketing trên công cụ tìm kiếm.

Marketing trên công cụ tìm kiếm (gọi là SEO) là dùng để tăng vị trí sản phẩm của công ty trên công cụ tìm kiếm. Để tăng được thứ hạng công ty cần phải làm một số giải pháp sau đây:

Thứ nhất tần số xuất hiện của từ khóa trong các bài viết, tăng số lần của từ khóa quan trọng trong trang website của công ty, từ khóa tham khảo tại Adword của Google. Lưu ý không lặp lại nhiều lần từ khóa vì làm như vậy sẽ không làm tăng vị trí của từ khóa, mà còn bị phần mềm đánh giá là lừa gạt và bị bỏ qua. Vì vậy, không nên lặp lại quá nhiều từ khóa, công ty nên lặp lại từ khóa trong tiêu đề H1,H2, đường dẫn liên kết, từ khóa liên kết. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Thứ hai tăng số lượng đường dẫn liên kết website, website của công ty nên có ở nhiều website khác nhau, và chắc chắn thứ hạng website của công ty sẽ được cải thiện sau khi tăng số lượng liên kết website. Công ty cần phải tìm kiếm những website có thể liên kết tới website công ty, lưu ý công ty cần đàm phán, thuyết phục người quản trị website liên kết với công ty bạn.

Thứ ba về tiêu đề Thẻ HTML, các từ khoá phải trong thẻ tiêu đề của trang web vì nó sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ trình duyệt. Điều này rất quan trọng vì nếu từ khoá xuất hiện trong tiêu đề thì nhiều khả năng có được vị trí cao hơn trên công cụ tìm kiếm so với từ khóa chỉ nằm trong nội dung của trang. Theo đó, mỗi trang trên một trang web phải có một tiêu đề cụ thể về công ty, sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp, và nếu thẻ Tiêu đề xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm thì công ty sẽ nhận được nhiều truy cập hơn, tương đương với số lần truy cập Google sẽ giám sát số lần nhấp vào trang web và sẽ xác định rằng nội dung của bạn cũng có liên quan và tăng vị trí phù hợp.

Thứ tư về tạo thẻ meta, người quản trị website công ty cần tạo các thẻ meta để được tìm kiếm bởi công cụ tìm kiếm. Có hai thẻ meta quan trọng khi sử dụng từ khóa đó là thẻ meta từ khóa nêu bật các chủ đề chính được trình bày trên một trang web và thẻ meta mô tả là mô tả thông tin sẽ được hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm.

Thứ năm về tối ưu hình ảnh thay thế chữ viết, công ty nên đặt từ khóa trong tên hình ảnh, thẻ ALT (chú thích ảnh), tiêu đề…những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng truy cập của website công ty. Chất lượng, kích thước, tỷ lệ của hình ảnh cũng ảnh hưởng tới việc tìm kiếm, vì vậy các hình ảnh nên dùng là chất lượng từ 320 – 1280 pixel, tỉ lệ là 4:3 hoặc 16:10, dùng những hình ảnh rõ nét và thực tế về sản phẩm. Chọn đuôi ảnh là JPEG vì sẽ có khả năng tìm kiếm tốt hơn các dạng ảnh khác. Và thay vì sử dụng ảnh động đuôi GIF, công ty nên thay bằng video để đảm bảo chất lượng trong việc tìm kiếm hình ảnh.

Ngoài việc sử dụng từ khóa trong các trang của website công ty, công ty nên lưu ý đến việc tìm kiếm trả tiền. Khi sử dụng dịch vụ này, những tin tức liên quan đến công ty sẽ xuất hiện bên phải hoặc bên trên khi khách hàng tìm kiếm bằng từ khóa, công ty chỉ được trả tiền khi khách hàng nhấp vào đường dẫn liên kết với website công ty.

3.3.4. Tăng cường hoạt động trên mạng xã hội. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Mục tiêu: tối đa hóa các đề cập đến thương hiệu công ty, sản phẩm, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và giảm thiểu các đề xuất bất lợi trên công cụ tìm kiếm.

Hiện nay mọi người sử dụng trang mạng xã hội là muốn giao tiếp và chia sẻ kinh nghiệm, do đó quan công ty phải xác định xem khách hàng sử dụng mạng xã hội như thế nào và cơ hội tiếp cận, tương tác với họ như thế nào. Ngoài ra các mạng lưới xã hội cũng có ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu, sản phẩm của công ty.

Để tăng cường hoạt động trên mạng xã hội của công ty có hiệu quả, công ty cần lưu ý đến các vấn đề sau đây:

Thứ nhất, cần hiểu được mục đích sử dụng mạng xã hội của khách hàng, khi đã hiểu được công ty sẽ thiết kế được những quảng cáo hiệu quả trên mạng xã hội.

Thứ hai, giới thiệu đầy đủ thông tin về công ty, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh và các chương trình khuyến mãi cho khách hàng.

Thứ ba, tạo và duy trì cuộc giao tiếp, đối thoại với khách hàng..

Thứ tư, tạo điều kiện cho khách hàng được tham gia vào việc thiết kế, phát tán chương trình, sản phẩm của công ty.

Thứ năm, sử dụng những người nổi tiếng trên mạng xã hội để tạo sự ảnh hưởng tới khách hàng.

Cuối cùng được xem là nguyên tắc vàng khi sử dụng mạng xã hội để tạo cầu nối với khách hàng đó là: sáng tạo, thành thật, mang tính cá nhân, nhận thức của khách hàng và cập nhật thông tin thường xuyên.

3.3.5. Nâng cao hiệu quả của Banner. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Nguyên tắc cơ bản của quảng cáo trực tuyến bằng bảng hiệu (banner): công ty sẽ phải trả tiền để đặt nội dung quảng cáo trên một trang web khác, việc quảng cáo này có thể diễn ra trên một loạt các trang web để thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của công ty.

Mục tiêu của quảng cáo bằng bảng hiệu trực tuyến đó là: cung cấp nội dung về công ty, chương trình khuyến mãi; gia tăng sự giao dịch; định hình nhận thức thương hiệu của công ty; tìm kiếm, thu hút khách hàng mới khi khách hàng mới tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ; một lời nhắc nhở đối với khách hàng cũ.

Để nâng cao hiệu quả của quảng cáo bằng bảng hiệu trực tuyến, công ty cần chú ý đến một số vấn đề đó là:

Thứ nhất, công ty phai đặt quảng cáo tại các website lớn, diễn dàn, cộng đồng có số lượng người truy cập nhiều, có những khách hàng tiềm năng đang sử dụng, truy cập.

Thứ hai, công ty phải biết được thời gian nào đặt bảng hiệu quảng cáo là có khách hàng mục tiêu của công ty xem nhiều.

Thứ ba, nội dung bảng hiệu trực tuyến phải chú ý đến việc lan truyền thông tin, sở thích của khách hàng.

Thứ tư, công ty phải chú ý đến định dạng của bảng hiệu sao cho thu hút được chú ý của khách hàng. Định dạng bảng hiệu liên quan đến kích thước, chiều dài thông tin, chương trình kích thích, hiệu ứng, cụm từ hành động và tên, biểu tượng công ty.

3.3.6. Marketing lan truyền

Marketing lan truyền (viral marketing) khai thác hiệu quả mạng lưới của Internet và có thể có hiệu quả trong việc tiếp cận một số lượng lớn người nhanh chóng theo cùng một cách như một virus tự nhiên hoặc một vi-rút máy tính, đây thực sự là một hình thức trực tuyến truyền thông bằng miệng. Ví dụ về hoạt động của virut đang ảnh hưởng đến hình ảnh hoặc chuyện cười được truyền qua các văn phòng trên toàn thế giới.

Marketing lan truyền lý tưởng là một ý tưởng thông minh, một trò chơi, một tưởng gây sốc, hoặc một ý tưởng có tính thông tin cao mà làm cho người xem không thể bỏ qua. Cũng có thể là video clip, quảng cáo truyền hình, phim hoạt hình, hình ảnh hài hước, bài thơ, bài hát, thông điệp chính trị hoặc mục tin tức mà khiến mọi người muốn truyền nó đi ngay lập tức.

Để có một marketing lan truyền hiệu quả, có ba điều là cần thiết : nội dung sáng tạo; xác định các trang web, blog hoặc người gửi e-mail để bắt đầu lan truyền và theo dõi.

3.4. Nâng cao chất lượng dịch vụ Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

Trong môi trực tuyến, chất lượng dịch vụ đem lại sự khác biệt giữa các thương hiệu, tạo nên khách hàng trung thành. Chất lượng dịch vụ la khoảng cách giữa mức độ dịch vụ khách hàng mong đợi và dịch vụ mà khách hàng thực tế nhận được.

Parasuraman và cộng sự (1985) đã gợi ý rằng những khía cạnh của chất lượng dịch vụ mà khách hàng đánh giá giữa mong đợi và thực tế, đó là: hữu hình, sự tin cậy, đáp ứng, sự an toàn và sự đồng cảm.

Thứ nhất về hữu hình, công ty phải đảm bảo nội dung website phong phú, đa dạng, hữu ích cho khách hàng. Ngoài ra, tốc độ tải các nội dung từ website của công ty nhanh, nội dung sản phẩm được cập nhật thường xuyên.

Thứ hai về sự tin cậy, mức độ tin cậy phụ thuộc vào việc kết nối website của công ty, nghĩa là nếu kết nối dễ dàng, không bị chặn bởi các phần mềm diệt virus thì khách hàng sẽ có sự tin cậy nhất định khi ghé thăm, mua hàng tại website công ty.

Thứ ba về sự đáp ứng, thời gian phục vụ, hỗ trợ trực tuyến của công ty khi khách hàng cần mua hàng hoặc hỗ trợ kỹ thuật từ công ty.

Thứ tư về sự an toàn, khách hàng quan tâm đến chính sách riêng tư và bảo mật khi mua sắm tại website công ty. Công ty cần có chính sách riêng tư và bảo mật rõ ràng, thực hiện nghiêm ngặt với những chính sách công ty đã công bố.

Cuối cùng về sự đồng cảm, công ty phải hiểu sự mong đợi của khách hàng, thực hiện những lời cam kết với khách hàng và cung cấp những dịch vụ như đã hứa ban đầu với khách hàng.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Tên công ty, thương hiệu công ty hiện nay không được khách hàng biết đến nên công ty cần tập trung vào việc đẩy mạnh marketing để nâng cao nhận biết thương hiệu của công ty.

Việc đẩy mạnh marketing thực hiện bằng hệ thống chăm sóc khách hàng, hệ thống chăm sóc khách hàng bao gồm việc lựa chọn, thu hút, giữ chân và phát triển khách hàng.

Lựa chọn khách hàng là công ty xác định đúng khách hàng mục tiêu, khúc thị trường hấp dẫn phù hợp với những sản phẩm mà công ty.

Thu hút khách hàng là công ty sử dụng các công cụ marketing trực tuyến đó là thư điện tử, marketing trên công cụ tìm kiếm, cộng đồng mạng, website, bảng hiệu trực tuyến. Mục tiêu của việc sử dụng các công cụ này là thu hút khách hàng mới, gia tăng nhận biết của khách hàng về thương hiệu công ty

Để giữ chân khách hàng, côn ty cần phải cải thiện chất lượng dịch vụ, giao hàng, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm, hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề về sản phẩm.

Phát triển khách hàng là công ty phát triển thêm sản phẩm để phục vụ nhiều hơn cho khách hàng, cá nhân hóa các sản phẩm – dịch vụ của công ty. Luận văn: Biện pháp NC marketing tại Cty Thiên Bảo solution

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Marketing trực tuyến tại Công ty Thiên Bảo solution

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x