Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing của công ty TNHH Auto Motors Việt Nam đối với dòng xe Renault Koleos giai đoạn 2018 – 2023 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, cùng với sự tăng trưởng sôi nổi của thị trường ôtô Việt Nam, các doanh nghiệp phải đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng của khoa học, kỹ thuật, công nghệ và hàng loạt các biến đổi của chính sách bổ trợ như: thuế trước bạ, thuế xuất nhập khẩu… Tình hình cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất ôtô và các đơn vị phân phối nước ngoài càng trở nên gay gắt và khốc liệt. Khách hàng sẽ lựa chọn những dòng xe mà họ nắm rõ được thông tin nhất. Nếu không quan tâm đến họat động Marketing thì sản phẩm của doanh nghiệp sẽ ít được biết đến. Đồng thời, các đối thủ cạnh tranh sẽ chiếm lấy thị trường và dần dần sản phẩm của công ty bị mờ nhạt trong tâm trí khách hàng. Trong hoàn cảnh đó, Marketing càng thể hiện rõ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Vì vậy, muốn tồn tại và phát triển với uy tín ngày càng cao, doanh nghiệp phải tập trung toàn diện đến xây dựng và hoàn thiện hoạt động Marketing phù hợp. Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Auto Motors Vietnam là công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, là công ty con của tập đoàn Jean Rouyer có trụ sở tại Cholet (Pháp). Auto Motors Vietnam là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền Renault tại Việt Nam. Tập đoàn bán lẻ ô tô lớn nhất tại Pháp chính thức xâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2019 và sâu hơn vào thị trường miền Nam từ năm 2021 với mẫu xe chiến lược SUV Koleos. Để đảm đương sứ mệnh mang “phong cách Pháp” nổi tiếng trong lĩnh vực xe hơi tới Việt Nam, Renault phải phụ thuộc trước hết vào sự hiệu quả của hoạt động Marketing cho sản phẩm. Các nhà lãnh đạo và người làm Marketing của Renault phải xác định được khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai? Nhu cầu của họ là gì? Đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách nào?

Vì vậy, đề tài: “Hoàn thiện hoạt động Marketing cho Công ty TNHH Auto Motors Việt Nam đối với dòng xe Renault Koleos giai đoạn 2015 – 2018” được chọn để nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu sẽ giúp Renault có được công cụ đánh giá chính xác thực trạng và hiệu quả các hoạt động Marketing cho dòng xe Koleos mang lại, có thể hoạch định và hoàn thiện hoạt động Marketing hiệu quả cho thương hiệu xe Renault Koleos tại thị trường Việt Nam sắp tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2. Mục tiêu đề tài Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Phân tích và đánh giá hiệu quả các hoạt động Marketing của Công ty TNHH Auto Motors Việt Nam đối với dòng xe Renault Koleos.

Đề xuất giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho dòng xe Renault Koleos tại thị trường Việt Nam giai đoạn 3 năm (2015 – 2018).

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu: Hoạt động Marketing của Công ty TNHH Auto Motors Việt Nam.
 • Phạm vi nghiên cứu:
 • Hoạt động Marketing của Công ty TNHH Auto Motors Việt Nam đối với dòng xe Renault Koleos giai đoạn 2021 – 2023.
 • Khách hàng đã và đang sử dụng ôtô tại các tỉnh thành Việt Nam.
 • Thời gian thực hiện: 01/05/2023 – 31/10/2023.

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thu thập dữ liệu:

 • Thông tin thứ cấp: được lấy từ tài liệu nội bộ công ty (các số liệu thống kê, báo cáo…) và từ các tài liệu bên ngoài (sách, báo, đài, internet…).
 • Thông tin sơ cấp: được thu thập từ việc lấy ý kiến của khách hàng và nhân viên bán hàng (thông qua bảng câu hỏi khảo sát được thiết kế trước).
 • Phương pháp nghiên cứu cơ bản:
 • Nghiên cứu định tính: Phương pháp này phục vụ việc thiết kế bảng câu hỏi khảo sát ý kiến khách hàng về xe ôtô Renault tại Việt Nam và Lấy ý kiến chuyên gia trong ngành để đề xuất giải pháp.
 • Nghiên cứu định lượng: Nhằm thu thập dữ liệu, thống kê, phân tích, xử lý bằng phần mềm SPSS 21.0 và Excel 2019 để cho ra kết quả.

5. Ý nghĩa thực tiễn của nghiên cứu Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Đối với công ty TNHH Auto Motors Việt Nam (Renault Việt Nam):

 • Đề tài giúp Renault Việt Nam nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của việc triển khai hoạt động Marketing sản phẩm trong việc thực thi chiến lược kinh doanh của mình tại thị trường Việt Nam.
 • Đề tài giúp công ty nhận diện được những ưu, khuyết điểm và hiệu quả của các hoạt động Marketing cho dòng xe Koleos mà công ty đã và đang thực hiện. Kết quả nghiên cứu này có thể làm cơ sở quan trọng cho việc hoàn thiện hoạt động Marketing sản phẩm thực tế hiệu quả đối với dòng xe Koleos cho công ty trong thời gian tới.
 • Đồng thời, tác giả đề xuất các giải pháp và hoạt động có thể giúp công ty hoàn thiện và thực hiện hoạt động Marketing của mình nhằm định vị thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh doanh cho dòng xe Renault Koleos trong tương lai.

Đối với bản thân người thực hiện đề tài:

 • Việc thực hiện luận văn này giúp học viên vận dụng được những kiến thức đã học vào việc nghiên cứu, phân tích giả thuyết một vấn đề thực tiễn ở góc độ của người nghiên cứu.
 • Việc nghiên cứu sẽ tạo tiền đề và kinh nghiệm cho bản thân học viên sau này có thể nghiên cứu các vấn đề khác một cách hiệu quả hơn theo một phương pháp luận khoa học.

6. Cấu trúc nghiên cứu

Mở đầu

Chương 1: Cơ sở lý thuyết

Chương 2: Thực trạng hoạt động Marketing cho dòng xe Renault Koleos tại thị trường Việt Nam giai đoạn 2021 – 2023

Chương 3: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing cho dòng xe Renault Koleos của công ty TNHH Auto Motors Việt Nam giai đoạn 2015 – 2018

Kết luận

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT

1.1. Tổng quan về marketing Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

1.1.1. Khái niệm Marketing

Có nhiều khái niệm về Marketing, trong đó:

 • Theo hiệp hội Marketing của Mỹ (Philip Kotler, 2007): “Marketing là thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm hướng vào dòng vận chuyển hàng hoá và dịch vụ từ người sản xuất tới người tiêu thụ hoặc người sử dụng”;
 • Theo AMA (Philip Kotler, 2007): “Marketing là một quá trình lập ra kế hoạch và thực hiện các chính sách sản phẩm, giá, phân phối, xúc tiến và hỗ trợ kinh doanh của hàng hóa, ý tưởng hay dịch vụ để tiến hành hoạt động trao đổi nhằm thỏa mãn mục đích của các tổ chức và cá nhân”;
 • Theo Philip Kotler (2007, chương 1): “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

Dù nhìn nhận ở quan điểm nào, góc độ nào nhưng các định nghĩa về Marketing đều thể hiện đúng bản chất của nó: (1) Marketing là một chức năng kinh doanh gắn liền với những hoạt động khác của doanh nghiệp; (2) Đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng; (3) Marketing đề cập đến việc thấu hiểu khách hàng và các phương thức hữu hiệu để đạt được mục tiêu của tổ chức và cá nhân.

1.1.2. Khái niệm Quản trị Marketing Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ (Philip Kotler, 2008, trang 20): “Quản trị Marketing là quá trình lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó, định giá, khuyến mãi và phân phối hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng để tạo ra sự trao đổi với các nhóm mục tiêu, thỏa mãn những mục tiêu của khách hàng và tổ chức”;

Theo Derek F.Abell (Fred R.David, 2006): để hoàn thiện hoạt động Marketing phải bao gồm 3 yếu tố: (1) Nhu cầu khách hàng, (2) Các nhóm khách hàng được thỏa mãn, (3) Các khả năng khác biệt hóa hay cách thức mà nhu cầu khách hàng được thỏa mãn.

Như vậy, quản trị Marketing là bản phác thảo cách thức doanh nghiệp phân phối nguồn lực để đạt được mục tiêu kinh doanh. Việc thiếu quản trị Marketing đồng nghĩa với việc không có mục đích rõ ràng vào đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp theo đuổi và mập mờ về sự khác biệt giữa doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Ở bất kỳ thời điểm nào, dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần có quản trị Marketing để thực hiện tốt các dự án Marketing, vừa tạo cơ sở thuyết phục các bên liên quan, vừa là điểm tựa để doanh nghiệp tập trung nguồn lực cạnh tranh với những đối thủ khác.

1.1.3. Marketing hỗn hợp

Marketing hỗn hợp là tập hợp những công cụ Marketing mà công ty sử dụng để theo đuổi những mục tiêu Marketing của mình trên thị trường mục tiêu (Philip Kotler, 2008, trang 114).

Có nhiều công cụ khác nhau trong Marketing hỗn hợp. Tuy nhiên, Mc Charthy đã đưa ra một cách phân loại các công cụ này theo bốn yếu tố gọi là bốn P: sản phẩm (Product), giá cả (Price), phân phối (Place) và xúc tiến (Promotion).

1.1.3.1. Product (sản phẩm)

Sản phẩm là một đối tượng hữu hình hoặc một dịch vụ vô hình, đó là khối lượng sản xuất hoặc sản xuất trên quy mô lớn với một khối lượng cụ thể của đơn vị. Thực hiện tốt chiến lược sản phẩm sẽ tạo điều kiện cho việc triển khai, phối hợp các công cụ Marketing hỗn hợp khác một cách dễ dàng. Một sản phẩm bao gồm:

 • Thành phần cốt lõi: là những công dụng hay lợi ích mà sản phẩm đó mang đến cho người sử dụng;
 • Thành phần cơ bản: là những thuộc tính của sản phẩm như: chất liệu, bao bì, tên gọi, kiểu dáng…;
 • Thành phần mở rộng: là những đặc tính hay sự kiện đi kèm với sản phẩm như: dịch vụ hậu mãi, khuyến mãi…

1.1.3.2. Price (giá cả) Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Giá cả là chi phí khách hàng phải bỏ ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp, là yếu tố trực tiếp trong Marketing hỗn hợp tạo ra thu nhập, là một trong những yếu tố linh hoạt nhất của Marketing hỗn hợp. Nó có thể thay đổi nhanh chóng, không giống như các tính chất của sản phẩm hay những cam kết về kênh phân phối. Quyết định về giá bao gồm giá quy định, chiết khấu, thời kỳ thanh toán, điều kiện trả chậm… Khi xác định giá cho sản phẩm, công ty cần xem xét theo các bước sau:

 • Thứ nhất, lựa chọn mục tiêu Marketing thông qua định giá, đó là: chi phí, lợi nhuận, tăng tối đa thu nhập trước mắt, tăng mức tiêu thụ, tăng việc giành phần “ngon” của thị trường hay dành vị trí dẫn đầu về chất lượng sản phẩm.
 • Thứ hai, xác định, ước lượng quy mô cầu và độ co dãn của cầu để có căn cứ định giá cho thích hợp.
 • Thứ ba, ước tính giá thành và đây là mức giá sàn của sản phẩm.
 • Thứ tư, tìm hiểu giá của đối thủ cạnh tranh để làm cơ sở xác định vị trí cho giá của mình.
 • Thứ năm, lựa chọn phương pháp định giá, bao gồm các phương pháp: Định giá theo phụ giá, định giá theo lợi nhuận mục tiêu, định giá theo giá trị cảm nhận của khách hàng, định giá theo giá trị, định giá theo giá cả hiện hành, định giá đấu thầu.
 • Thứ sáu, chọn giá cuối cùng, phối hợp với các yếu tố khác của Marketing hỗn hợp.

1.1.3.3. Place (phân phối)

Phân phối là một công cụ then chốt trong Marketing hỗn hợp, nó bao gồm những hoạt động khác nhau mà công ty tiến hành nhằm đưa sản phẩm đến những nơi khách hàng mục tiêu có thể tiếp cận và mua chúng. Tùy thuộc vào mục tiêu công ty mà chiến lược kênh phân phối có vị trí quan trọng ngang bằng, ít hơn hay nhiều hơn so với các biến số chiến lược khác.

Những quyết định quan trọng nhất trong chính sách phân phối là các quyết định về kênh Marketing. Kênh Marketing được tạo ra như một dòng chảy có hệ thống được đặc trưng bởi người sản xuất, các trung gian và người tiêu dùng. Các quyết định cơ bản về kênh bao gồm:

 • Quyết định về thiết kế kênh;
 • Quyết định về quản lý kênh.

Một hệ thống phân phối rộng rãi, bao gồm các cấp trung gian, kết hợp phân phối trực tiếp trên phạm vi lớn sẽ đem lại hiệu quả cho chính sách phân phối của công ty.

1.1.3.4. Promotion (xúc tiến) Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Xúc tiến là sự kết hợp tổng hợp các hoạt động: quảng cáo, Marketing trực tiếp, khuyến mãi, tuyên truyền và bán hàng trực tiếp.

 • Quảng cáo: bao gồm bất kỳ hình thức nào được giới thiệu một cách gián tiếp và đề cao những ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ được thực hiện theo yêu cầu của chủ thể quảng cáo và chủ thể phải thanh toán các chi phí.
 • Marketing trực tiếp: là việc sử dụng thư, điện thoại và những công cụ liên lạc gián tiếp khác để thông tin cho những khách hàng hiện có và khách hàng triển vọng hay yêu cầu họ có phản ứng đáp lại.
 • Khuyến mãi: là những hình thức thưởng trong thời gian ngắn để khuyến khích dùng thử hay mua một sản phẩm, dịch vụ. Bao gồm các hình thức: phiếu mua hàng, quà tặng, giảm giá trực tiếp, thưởng thêm hàng, quay số trúng thưởng…
 • Quan hệ quần chúng và tuyên truyền: là các chương trình khác nhau được thiết kế nhằm đề cao, bảo vệ hình ảnh công ty hay những sản phẩm cụ thể của nó.
 • Bán hàng trực tiếp: là hoạt động tiếp cận từng người mua của thị trường mục tiêu, trực tiếp giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của công ty nhằm mục đích bán hàng.

Các hoạt động trên phải được phối hợp với nhau để đạt được tác dụng truyền thông tối đa. Bản chất của các hoạt động xúc tiến chính là truyền tin về sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng để thuyết phục họ mua hàng.

Vì vậy, để thực hiện nội dung của các hình thức trên, cần phải chú ý: Xác định ai là khách hàng của công ty? Hình thức nào là phù hợp nhất? Nội dung cần nhấn mạnh điểm gì ở sản phẩm? Thời gian và tần xuất sử dụng?

1.2. Nội dung của hoạt động Marketing cho sản phẩm

1.2.1. Mục tiêu Marketing

Xác định các kế hoạch Marketing tập trung vào một sản phẩm (hoặc thị trường) và bao gồm tất cả những chiến lược, chương trình Marketing đã chi tiết hóa để đạt được những mục tiêu sản phẩm trên thị trường mục tiêu trong dài hạn.

Các mục tiêu Marketing thường đặt ra:

 • Thâm nhập thị trường;
 • Phát triển thị trường;
 • Phát triển sản phẩm mới;
 • Cải tiến sản phẩm;
 • Phản ứng với đối thủ cạnh tranh,…

1.2.2. Phân tích môi trường bên ngoài Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

1.2.2.1. Môi trường vĩ mô

Yếu tố kinh tế: Các yếu tố kinh tế ảnh hưởng vô cùng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm chu kỳ kinh tế, cán cân thanh toán, chính sách tài chính tiền tệ, lãi suất ngân hàng, tỷ lệ lạm phát,… Những biến động của tất cả các yếu tố này đều có thể tạo ra cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp.

Yếu tố chính trị – pháp luật: Quyết định Marketing chịu tác động mạnh mẽ của những diễn biến trong môi trường chính trị bao gồm: luật pháp, cơ quan nhà nước, mức độ ổn định của Chính phủ… Khi đề ra chiến lược Marketing, bao giờ doanh nghiệp cũng dựa vào các yếu tố chính trị – pháp luật hiện thời.

Yếu tố dân số: Tỷ lệ gia tăng dân số, mật độ dân số, tỷ lệ trong độ tuổi lao động… ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ và nguồn cung ứng việc làm cho doanh nghiệp. Vì vậy, các vấn đề dân số cần được chú ý trong quá trình hoạch định chiến lược Marketing hỗn hợp.

Yếu tố văn hóa – xã hội: Đó là các quan điểm về mức sống, quan điểm tiêu dùng, tôn giáo, đặc thù vùng miền địa lý…Các yếu tố này ảnh hưởng sâu sắc nhất đến hành vi của người tiêu dùng. Mỗi một thay đổi của các yếu tố văn hóa – xã hội có thể tạo ra một trào lưu, thị hiếu mới đồng nghĩa với việc phải thay đổi xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Yếu tố tự nhiên: Bao gồm: mức độ thuận lợi của tự nhiên, nguồn nguyên liệu, thời tiết, ô nhiễm môi trường, thiếu hụt năng lượng… Để chủ động đối phó với tác động của các yếu tố tự nhiên, người làm Marketing cần nhạy bén với những mối đe dọa và cơ hội gắn liền với các xu hướng trong môi trường tự nhiên. Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Yếu tố công nghệ: Là các yếu tố ảnh hưởng mạnh và trực tiếp đến sản phẩm bao gồm việc tiếp cận công nghệ hiện đại, ngân sách cho nghiên cứu và phát triển, chính sách công nghệ cho sản phẩm, bản quyền, chuyển giao công nghệ… Nhà lãnh đạo cần hiểu rõ là môi trường công nghệ luôn thay đổi và nắm được những công nghệ mới đó có thể phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp như thế nào. Họ cần hợp tác chặt chẽ với người làm công tác nghiên cứu và phát triển để khuyến khích họ nghiên cứu hướng theo thị trường nhiều hơn. Họ phải cảnh giác với những hậu quả không mong muốn của mọi đổi mới có thể gây thiệt hại cho người sử dụng và tạo ra sự mất tín nhiệm cùng thái độ chống đối của người tiêu dùng.

1.2.2.2. Môi trường vi mô

Đối thủ cạnh tranh: Các đối thủ cạnh tranh với nhau quyết định tính chất, mức độ tranh đua, hoặc thủ thuật giành lợi thế trong ngành phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh. Mức độ cạnh tranh phụ thuộc vào sự tương tác giữa các yếu tố như số lượng doanh nghiệp tham gia cạnh tranh, mức độ tăng trưởng của ngành, cơ cấu chi phí cố định và mức độ đa dạng hoá sản phẩm. Các doanh nghiệp phải phân tích mỗi đối thủ cạnh tranh về mục tiêu tương lai, nhận định của họ đối với bản thân và với chúng ta, chiến lược họ đang thực hiện, tiềm năng của họ để hiểu biết về các biện pháp phản ứng và hành động khả dĩ của họ.

Khách hàng: Là người tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, khách hàng là yếu tố quan trọng quyết định đầu ra của sản phẩm. Không có khách hàng các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ. Tìm hiểu kỹ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu, sở thích, thị hiếu của khách hàng là mục tiêu sống còn của doanh nghiệp.

Nhà cung cấp: Là những yếu tố đầu vào cần cung cấp để tạo nên sản phẩm, như nguyên liệu, điện, nước, trang thiết bị, tài chính, lao động…Các nhà cung ứng có ưu thế có thể tăng thêm lợi nhuận bằng cách nâng giá, giảm chất lượng hoặc giảm mức độ dịch vụ đi kèm gây áp lực mạnh cho doanh nghiệp.

Đối thủ tiềm ẩn: Đối thủ mới tham gia kinh doanh trong ngành có thể là yếu tố làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp do họ đưa vào khai thác các năng lực sản xuất mới với mong muốn giành được thị phần và các nguồn lực cần thiết. Doanh nghiệp cần lưu ý là việc mua lại các cơ sở khác trong ngành với ý định xây dựng thị trường thường là biểu hiện của sự xuất hiện đối thủ mới.

Sản phẩm thay thế và bổ sung: Là những sản phẩm khác có khả năng thay thế và bổ sung sản phẩm mà công ty đang kinh doanh. Các sản phẩm thay thế, bổ sung này tạo sức ép làm hạn chế tiềm năng lợi nhuận của ngành. Nếu không chú ý đến các sản phẩm thay thế tiềm ẩn, doanh nghiệp có thể bị tụt lại với các thị trường nhỏ. Phần lớn sản phẩm thay thế là kết quả của sự phát triển công nghệ. Doanh nghiệp cần chú ý đến sự khác biệt trong sản phẩm, dành nguồn lực để phát triển và vận dụng công nghệ mới vào chiến lược của mình.

1.2.3. Phân tích môi trường bên trong Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Phân tích môi trường bên trong là quá trình đánh giá năng lực đáp ứng và khả năng huy động nguồn lực phục vụ mục tiêu chiến lược công ty. Phân tích môi trường bên trong bao gồm các yếu tố:

 • Nguồn nhân lực: Quản trị nguồn nhân lực bao gồm các hoạt động tuyển mộ, huấn luyện, sử dụng, đãi ngộ, đánh giá, động viên. Cơ cấu nguồn nhân lực ảnh hưởng rất quan trọng đến xây dựng chiến lược Marketing sản phẩm, từ việc nghiên cứu, hoạch định, tạo lập kênh phân phối, nhân sự, chi phí dự toán…
 • Nguồn tài chính: Là yếu tố quyết định đến việc thực hiện hay không bất cứ một hoạt động đầu tư, trang bị hay phân phối của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc cải tiến sản phẩm, đầu tư trang thiết bị, thiết lập kênh phân phối, quảng cáo, khuyến mãi…
 • Quy mô, kỹ thuật: Tình trạng quy mô, kỹ thuật có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Nó là yếu tố vật chất quan trọng thể hiện năng lực sản xuất của mỗi doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, giá thành và giá bán. Doanh nghiệp với kỹ thuật công nghệ tiên tiến kết hợp với khả năng quản lý tốt sẽ làm ra sản phẩm có chất lượng cao. Nhưng cũng có thể là yếu điểm của công ty nếu đó là kỹ thuật lạc hậu, lỗi thời.

1.3. Tổ chức thực hiện

Tổ chức thực hiện Marketing là tiến trình chuyển các chiến lược và chương trình Marketing thành những hoạt động thực tế nhằm đạt các mục tiêu Marketing một cách có hiệu quả. Tiến trình thực hiện các hoạt động Marketing bao gồm năm hoạt động tương tác:

 • Triển khai chương trình hành động (xác định các công việc và trách nhiệm, lập kế hoạch tiến độ công việc ).
 • Xây dựng cơ cấu tổ chức hiệu quả (xác định và phân chia nhiệm vụ cho từng bộ phận và nhân viên cụ thể, thiết lập những tuyến thẩm quyền và mối liên hệ, phối hợp các quyết định và hoạt động của các bộ phận).
 • Thiết kế các hệ thống quyết định và lương thưởng (thủ tục và tiêu chuẩn hoá các quyết định và công việc thực hiện).
 • Phát triển nguồn lực con người (tuyển mộ, phát triển, phân công và động viên nhân viên).
 • Thiết lập một bầu không khí quản trị và văn hóa của doanh nghiệp (phong cách lãnh đạo hay cách thức hợp tác trong công việc chung, hệ thống các giá trị và niềm tin mà mọi người cùng chia sẻ ).

1.4. Tầm quan trọng của hoàn thiện hoạt động Marketing đối với sản phẩm của doanh nghiệp Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

Thương trường ngày nay không chỉ có những đối thủ cạnh tranh cố định và đã biết, mà ngày một quyết liệt hơn. Cùng với đó, các xu hướng kinh doanh mới không ngừng hoàn thiện và luôn luôn đổi mới. Các chính sách quản lý thương mại mới và sự trung thành của khách hàng ngày càng giảm sút. Các doanh nghiệp phải chạy đua với nhau trên một chiến tuyến linh hoạt, khó lường trước. Quan niệm kinh doanh xem chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định duy nhất, sản phẩm với chất lượng tốt sẽ mang lại thị phần lớn cho doanh nghiệp, đã phải thay đổi. Sản phẩm có chất lượng tốt đến đâu nếu không được đưa ra giới thiệu, quảng cáo, đồng thời có một hoạt động Marketing tốt thì kết quả cũng không mấy khách hàng biết đến và quan tâm bởi phạm vi của nó bị bó hẹp. Nhà quản trị Marketing đã phát hiện ra:

 • Nhu cầu khách hàng là cơ hội đem lại lợi nhuận cho công ty.
 • Hoạt động Marketing giúp doanh nghiệp tìm kiếm những thông tin hữu ích về thị trường , có điều kiện mở rộng thị trường và tăng quy mô kinh doanh.

Các hoạt động Marketing giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường, tăng thị phần, đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh và thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Như vậy, hoạt động Marketing cho sản phẩm được đầu tư kỹ càng sẽ giúp doanh nghiệp thấy rõ được những cơ hội lớn và những thách thức có thể xảy ra, từ đó dự báo và chuẩn bị những điều kiện để khai thác các cơ hội lớn và hạn chế những nguy cơ đang thách thức doanh nghiệp. Có thể nói hoạt động Marketing là cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp tiến gần hơn với thị trường. Việc đồng bộ các hoạt động Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường tiềm năng , chinh phục và lôi kéo khách hàng. Ngoài ra, hoạt động Marketing phù hợp với sự gắn kết chặt chẽ của các công cụ Marketing, của mọi bộ phận sẽ là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh đã lựa chọn.

TÓM TẮT CHƯƠNG 1

Nội dung Chương 1 đã giới thiệu các lý thuyết về Marketing, quản trị Marketing, các nội dung hoạt động Marketing cho sản phẩm. Từ đó làm tiền đề phân tích và đánh giá thực trạng, cũng như làm cơ sở cho việc hoàn thiện hoạt động Marketing hỗn hợp đối với dòng xe Koleos. Luận văn: Hoạt động marketing của công ty Auto Motors

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Khái quát về công ty TNHH Auto Motors Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x