Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại Làng Nghẹt- Xã Phú Thịnh- Huyện Yên Sơn- Tỉnh Tuyên Quang dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại làng Nghẹt

3.1.1. Đặc điểm của làng Nghẹt

Làng Nghẹt nằm cách trung tâm thị xã Tuyên Quang khoảng 10 km, cách trung tâm xã Phú Thịnh khoảng 4 km. Làng có số dân khá đông với 94 hộ với 374 nhân khẩu. Theo lời của ông trưởng thôn thì làng có khoảng 30 hộ giàu, 20 hộ khá còn lại là những hộ nghèo. Cuộc sống của người dân phụ thuộc nhiều vào việc trồng trọt, chăn nuôi, khai thác rừng. Đặc biệt ở đây có ngọn núi Lũng Chảo có nguồn khoáng sản quặng rất lớn và đang bi khai thác thiếu hợp lý. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường.Người Dao Quần Trắng sinh sống ở đây có một truyền thống văn hóa dân tộc rất đặc sắc như: có phong tục tập quán tín ngưỡng tồn tại lâu đời, có một kho tàng về điệu múa, các bài hát dân tộc, có các nghề thủ công truyền thống. Nơi đây có diện tích rừng khá lớn, khí hậu tốt thuận lợi cho phát triển du lịch.

Những năm gần đây làng đã thu hút được khách tới tham quan tìm hiểu về đời sống văn hoá và sinh hoạt của đồng bào. Trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ và khách quốc tế. Đây có thể coi là bước mở đầu để làng đầu tư thu hút khách du lịch có nhu cầu tìm hiểu, khám phá.

Các hoạt động mà dân làng cung cấp cho khách còn rất ít, chủ yếu là cung cấp chỗ nghỉ trọ, ăn uống, hướng dẫn, đưa khách đi leo núi; tổ chức hướng dẫn khách tham quan làng bản, tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và đời sống của đồng bào dân tộc…

Tổ chức các chương trình biểu diễn, giao lưu văn nghệ phục vụ khách, các hoạt động sản xuất và bán các hàng thủ công, thêu dệt đang được khôi phục. Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Làng cũng đề nghị các cơ quan các cấp có liên quan giúp đõ làng trong việc xây dựng một chương trình phát triển du lịch dựa vào cộng đồng.

3.1.2. Sự cần thiết phải xây dựng chương trình phát triển du lịch cộng đồng tại đây

Huyện Yên Sơn nói chung và làng Nghẹt nói riêng được thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan tự nhiên và khí hậu rất tốt. Đồng thời, người dân nơi đây vẫn còn giữ được nhiều những giá trị văn hóa đặc sắc. Đây sẽ là điều kiện thu hút khác du lịch nhất là khác nước ngoài muốn tìm hiểu những nét hay, độc đáo của người dân địa phương.

Tuy làng chỉ cách thị xã Tuyên Quang chục cây số nhưng cuộc sống của đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Giao lưu kinh tế rất ít. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi. Trình độ dân trí thấp.

Ở đây du lịch đã bắt đầu xuất hiện song mới chỉ là tự phát vì thế nó làm nảy sinh hàng loạt vấn đề. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, các hoạt động mang tính tiêu cực cũng đã xuất hiện ngày một rõ nét tràn vào các vùng dân tộc. Đó là sự xuống cấp về tài nguyên thiên nhiên do việc mở lối cho khách đi cho khách vào các khu rừng, cây bị chặt để là đường. Ngoài ra do nền kinh tế khó khăn mà cộng đồng dân cư tại các khu vực này đã dựa vào điều kiện tự nhiên như săn bắn các loại động vật hoang dã, chặt cây lấy gỗ, củi…với mục đích duy trì sự sống đã làm cho môi trường và nguồn tài nguyên ngày càng bị mai một. Thêm vào đó là sự biến mất của những nét văn hoá bản địa và xâm nhập tệ nạn xã hội. Từ đó đặt ra câu hỏi phải làm như thế nào đảm bảo phát triển du lịch mà vẫn bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn được các nét bản sắc văn hoá dân bản và mang lại lợi ích kinh tế cho toàn thể cộng động chứ không phải cho một nhóm người. Chỉ có như vậy mới có thể nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc cần thiết phải bảo vệ tài nguyên môi trường là con đường duy nhất đảm bảo cuộc sống lâu dài và duy trì phát triển các thế hệ tương lai của họ.

3.1.3. Quá trình xây dựng mô hình

3.1.3.1. Kế hoạch xây dựng và mục tiêu của mô hình

  • Kế hoạch xây dựng Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Do điều kiện khó khăn về mặt địa lý và nhận thức của cộng đồng còn nhiều hạn chế nên để xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng cần phải tiến hành theo các bước sau:

Lựa chọn điểm để phát triển mô hình: Trước hết thành lập một ban quản lý để nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến chương trình như: đặc điểm dân cư, đặc điểm tài nguyên để đánh giá độ hấp dẫn, tính nhạy cảm và khả năng tham gia của cộng đồng…Ban quản lý cần phối hợp với cộng đồng để có những đánh giá chính xác nhất

Tiến hành nghiên cứu tính khả thi: Nghiên cứu khả năng có thể bảo tồn được tài nguyên, bảo tồn giá trị văn hoá, phong tục tập quán, cũng như khả năng phát triển du lịch, khả năng thu hút khách, nghiên cứu những lợi ích du lịch có thể mang lại cho cộng đồng, nghiên cứu khả năng tài chính giúp đỡ cộng đồng và nguồn lực khác có ảnh hưởng tới việc xây dựng mô hình.

Xác định tiềm năng và nhu cầu của thị trường: Xem xét khả năng cung cấp các dịch vụ của cộng đồng, thị trường khác mà cộng đồng có thể hướng tới.

Hoạch định đường lối chính sách và kế hoạch thực hiện: nêu ra các định hướng phát triển du lịch, định hướng bảo vệ tài nguyên và môi trường để có các chính sách thích hợp với từng định hướng tạo cơ sở cho việc thành công của kế hoạch, có các phương án cụ thể.

Phát triển cơ cấu tổ chức và lao động: xác định người quản lý, vai trò của cộng đồng khi tham gia, cơ cấu tổ chức điều hành hoạt động của mô hình.

Xây dựng bồi dưỡng trình độ chuyên môn và năng lực cho cộng đồng: mở các lớp đào tạo để nâng cao nhận thức của cộng đồng về công việc mình đang làm, giúp họ học tiếng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Quảng cáo các sản phẩm dịch vụ du lịch: Đây là một khó khăn rất lớn vì trình độ và cơ sở vật chất của đồng bào còn hạn chế.

Đáng giá: Đánh giá các mục tiêu đặt ra về mọi mặt về văn hoá truyền thống của địa phương, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống và lợi ích kinh tế, xã hội của công đồng. Để thực hiện chương trình cần phải vận dụng nhiều biện pháp từ vận động, giáo dục đến khuyến khích để tạo ra chuyển biến nhận thức cho cộng đồng.

  • Mục tiêu của mô hình Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Là công cụ để thực hiện công tác bảo tồn khi nhận thức của người dân nâng cao. Từ đó du lịch cộng đồng góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và văn hoá bao gồm sự đa dạng về sinh học, tài nguyên nước, rừng, bản sắc văn hoá…

Nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng thông qua việc tăng doanh thu từ du lịch và những lợi ích khác cho cộng đồng

Giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của du khách khi tới đây về các vấn đề như phong tục tập quán của đồng bào, những giá trị văn hoá truyền thống của người Dao Quần Trắng. tài nguyên của làng…

Thu hút cộng đồng tham gia, để phát huy quyền làm chủ của cộng đồng và để cộng đồng đều được hưởng những lợi ích từ du lịch

Là cơ hội trao đổi kiến thức văn hoá giữa khách với cộng đồng. Cộng đồng sẽ cảm thấy tự hào về truyền thống văn hoá của dân tộc mình.

Mang đến cho khách du lịch một sản phẩm du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

3.1.3.2. Mô hình phát triển

Hình 3.1. Mô hình dự kiến phát triển du lịch dưạ vào cộng đồng tại làng Nghẹt

  • Cơ chế hoạt động của mô hình:

Mô hình hoạt động và phát triển chịu sự tác động của 3 nhóm nhân tố chính:

Nhân tố hỗ trợ và quản lý: Bao gồm tổ chức phi chính phủ và chính quyền các cấp.

Nhân tố tác động là tài nguyên để phục vụ cho du lịch như tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn tại làng Nghẹt.

Nhân tố quan trọng là cộng đồng dân cư tại làng Nghẹt tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch và tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường thiên nhiên. Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.2. Một số giải pháp phát triển du lịch cộng đồng

3.2.1. Cơ chế chính sách

Trong bất kỳ một ngành nào thì cơ chế chính sách luôn có tác động rất lớn. Cơ chế chính sách hợp lý thông thoáng sẽ là cơ hội cho nền kinh tế phát triển. Du lịch cộng đồng cần phải có cơ chế chính sách hợp lý đối với từng thành phần tham gia

Đối với cộng đồng địa phương để phát triển du lịch cộng đồng họ cần có sự hỗ trợ của chính quyền các cấp về vốn, kỹ thuật. Cụ thể là giúp họ cải tạo nhà ở để đón khách, khôi phục lại các ngành nghề truyền thống, đầu tư vốn để kinh doanh các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ du lịch và bảo vệ môi trường.

Đối với nhà đầu tư cho phát triển du lịch cộng đồng thì cần tạo cho họ một chính sách ưu đãi, giảm bớt những thủ tục rườm rà, có những chính sách khuyến khích như giảm thuế thời gian đầu…Đồng thời phải có cơ chế để sử dụng đất đai hợp lý vào mục đích tổ chức các dịch vụ kinh doanh du lịch.

Chính quyền đầu tư để khôi phục những ngành nghề thủ công truyền thống, xây dựng mô hình làng nghề để mọi người có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Có thể xây dựng những phiên chợ để mọi người trưng bày và giới thiệu sản phẩm của mình cho khách như các sản phẩm dệt, các đồ trang sức, đồ lưu niệm.

Cần có văn bản quy định cụ thể về phân chia lợi nhuận giữa chính quyền và nhân dân. Viêc phân chia phải đảm bảo sự hợp lý và phải có sự tái đầu tư lại cho cộng đồng. Có như vậy cộng đồng mới yên tâm về quyền lợi của mình

Việc xây dựng những chính sách cho du lịch nên có sự tham gia của cộng đồng để đảm bảo quyền làm chủ của cộng đồng

3.2.2. Giải pháp đào tạo Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Du lịch cộng đồng với địa phương còn khá mới mẻ. Trình độ dân trí của đồng bào và cả chính quyền địa phương còn nhiều hạn chế. Người dân là những người trực tiếp phục vụ khách nhưng lại thiếu cả về kinh nghiệm thực tiễn và lý luận. Cần phải có các giải pháp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho họ là vấn đề hết sức quan trọng.

Đào tạo đội ngũ quản lý để họ nâng cao vai trò tổ chức, quản lý nhằm đạt hiệu quả cao trong phát triển du lịch cộng đồng.

Với nguồn lao động tại địa phương nhất là lao động trẻ cần để họ hiểu và tự hào và truyền thống của dân tộc mình.

Các tổ chức và chính quyền cần tổ chức những chương trình đặc biệt để bà con hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương đồng thời có thái độ ứng xử có văn hóa với khách du lịch.

Tổ chức các lớp ngắn hạn đào tạo về phục vụ (ăn uống, nhà trọ), hướng dẫn viên, về ngoại ngữ, về kinh doanh và phương pháp bảo vệ tài nguyên du lịch, về vệ sinh an toàn cho du khách…Đồng thời có những chuyến tham quan mô hình thành công của các cộng đồng khác như ở Tả Van, Sín Chải (Sa Pa)

Xây dựng các chương trình du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách Kêu gọi các tổ chức phi chính phủ trên thế giới tư vấn và giúp đỡ địa phương khôi phục các ngành nghề truyền thống cho thế hệ trẻ.

3.2.3. Quảng bá tiếp thị

Cũng như bất kỳ một ngành kinh tế nào, du lịch cộng đồng muốn phát triển cần phải có một chính sách Marketting hợp lý và hiệu quả. Để làm được điều đó người dân phải hiểu rõ đối tượng khách mà họ hướng tới là ai, họ đến địa phương với mong muốn gì? Từ đó có những sản phẩm và dịch vụ làm hài lòng khách hàng.

Cung cấp thông tin cho khách trước khi tới làng bằng nhưng tờ rơi hay lời thuyết minh: luôn nhắc nhở họ là “khách” và nên hành động sao phù hợp, không nên áp đặt những chuẩn mực và quan điểm của mình với “chủ nhà”, phổ biến cho họ những câu đối thoại bằng tiếng địa phương hơn là việc đưa ra những yêu cầu khô khan. Đồng thời khuyên bảo cách cư xử đúng đắn chẳng hạn như ăn mặc, tập quán, tôn giáo, thức ăn, đồ uống, đi lại, lịch sử…

Cung cấp thông tin cho các công ty lữ hành về việc địa phương tổ chức mô hình du lịch cộng đồng để công ty giới thiệu cho khách. Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Bên cạnh đó những hướng dẫn viên địa phương cũng là những người quảng bá sản phẩm của mình hiệu quả nhất. Vì họ là người trực tiếp tiếp xúc, trò chuyện với khách. Chính sự nhiệt tình, chất phác, hồn hậu của họ cùng với những nét đẹp trong đời sống sẽ kéo chân du khách quay trở lại với địa phương. Và khi đó khách cũng sẽ lại là người quảng cáo cho sản phẩm của địa phương cho bạn bè, người thân.

3.2.4. Môi trường

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia vào việc phát triển du lịch và hưởng lợi từ du lịch. Tạo công việc cho họ gắn với hoạt động du lịch của địa phương. Khi người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự sinh tồn thì họ sẽ thấy việc bảo vệ môi trường là con đường duy nhất đảm bảo cho cuộc sống lâu dài và duy trì các thế hệ tương lai của họ.

Cần có những thùng rác lớn, những khẩu hiệu hoặc hình vẽ có ý nghĩa biểu tượng để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của khách du lịch.

Khi khách được tắm mình trong thiên nhiên, được cảm nhận một cách trực giác sự hùng vĩ, trong lành, tươi mát của cảnh quan tự nhiên có ý nghĩa hết sức to lớn với du khách. Nó tạo điều kiện cho họ hiểu biết thêm sâu sắc về tự nhiên, thấy được giá trị thiên nhiên với cuộc sống con người. Điều này có ý nghĩa là bằng thực tiễn phong phú, du lịch sẽ góp phần tích cực vào việc giáo dục môi trường.

Khuyến khích khách sử dụng những hình thức đi bộ hoặc các dùng các phương tiện thô sơ để hạn chế khói bụi tới môi trường.

Thành lập đội vệ sinh môi trưởng, thu gom rác thải, làm sạch mặt nước…Những người hướng dẫn khách đi tham quan luôn luôn nhắc nhở khách về ý thức bảo vệ môi trường.

3.2.5. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống

Việc bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống trước hết nhằm mục tiêu xây dựng nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cần chú ý đến mối quan hệ giữa bảo tồn và phát huy trên cơ sở khai thác các giá trị văn hoá truyền thống, loại bỏ những hủ tục không phù hợp theo tinh thần “gạn đục, khơi trong”, bổ sung các yếu tố mới, làm phong phú văn hoá tộc người vừa đáp ứng nhu cầu văn hoá tinh thần ngày càng cao của cộng đồng, đồng thời khai thác để phục vụ cho du lịch

KẾT LUẬN Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

Khi tới làng Nghẹt, điều đầu tiên mà bất cứ ai tới đây cung nhận thấy đó là sự yên bình của một bản làng vùng sơn cước. Làng nằm sâu trong thung lũng, bao quanh là những cánh rừng, cuộc sống của đồng bào khác xa so với bên ngoài. Họ sống quần tụ lại với nhau rất đoàn kết. Nhưng cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất khó khăn. Vì thế, nếu mô hình du lịch cộng đồng được thực hiện ở đây thì có thể coi đây là một chương trình du lịch vì người nghèo. Đồng bào đã biết kết hợp giới thiệu những bản sắc văn hoá truyền thống với những sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn truyền thống như dệt vải, đan lát, mật ong rừng nguyên chất và một số loại hình du lịch khác như mở những tuyến đường đi bộ, tham quan, nghỉ trọ, ăn uống, cùng cư dân lao động sản xuất, làm sạch môi trường…đã được du khách thích thú và đánh giá cao. Vì vậy để các sản phẩm du lịch của cộng đồng tiếp cận hơn nữa với du khách, thị trường, các doanh nghiệp, các công ty du lịch cần hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng trong việc quảng bá các sản phẩm du lịch tại địa phương. Các doanh nghiệp có thể khai thác các sản phẩm du lịch cộng đồng và thực hiện vai trò như là cầu nối trung gian giữa cộng đồng và khách du lịch. Chính quyền địa phương cần phối hợp với một số cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch tổ chức các khoá huấn luyện cho cộng đồng về kĩ năng đón tiếp khách du lịch, kỹ thuật chế biến thức ăn, cải tạo nhà ở, đồng thời hỗ trợ tư vấn giúp cộng đồng kiến thức về xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của địa phương.

Để du lịch cộng đồng mang lại lợi ích thiết thực cho cư dân nghèo, tạo nguồn quỹ cho cộng đồng và địa phương, yếu tố không kém phần quan trọng là nâng cao hơn nữa năng lực của địa phương, đề ra những biện pháp hữu hiệu trong hoạt động du lịch để việc xoá đói, giảm nghèo có hiệu quả hơn. Khi đó cộng đồng nói chung, con người nói riêng thực sự là nhân tố quyết định trong việc phát triển du lịch cộng đồng vì người nghèo.

Các cấp chính quyền cần nâng cao vai trò lãnh đạo bằng hệ thống pháp luật, công tác tuyên truyền, giáo dục…mở rộng sự tham gia đóng góp của quần chúng trong việc nghiên cứu và phổ biến các giá trị văn hoá truyền thống.

Khoá luận của em với đề tài “Tổ chức mô hình du lịch cộng đồng của người Dao tại làng Nghẹt, xã Phú Thịnh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” đã tập trung vào một số vấn đề sau:

Cơ sở lý luận về cộng đồng địa phương, du lịch cộng đồng

Tìm hiểu các điều kiện cơ bản để phát triển du lịch cộng đồng tại làng Nghẹt bao gồm các điều kiện về tự nhiên, nhân văn.

Đưa ra các giải pháp để góp phần xây dựng thành công chương trình du lịch cộng đồng tại làng

Tuy nhiên, trong khuôn khổ của khoá luận, do còn nhiều hạn chế về trình độ, thời gian, trang bị kỹ thuật cho công tác nghiên cứu nên khoá luận không tránh khỏi những thiếu sót. Do đó em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các thầy cô để khoá luận của em được hoàn thiện hơn. Khóa luận: Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng của người Dao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Tổ chức mô hình du lịch cộng đồng của người Dao

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x