Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Làng nghề truyền thống Hải Phòng với việc phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

Lời mở đầu:

1 Lý do chọn đề tài.

Thành phố Hải Phòng hôm nay đang trên con đường hội nhập phát triển với những khách sạn và khu nghỉ mát cao cấp được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, vẫn còn những làng nghề thủ công truyền thống như: Làng tạc tượng Bảo Hà và làng làm con giống Nhân Hòa huyện Vĩnh Bảo, làng đúc Mỹ Đồng, gốm Minh Tân, Mây tre đan Chính Mỹ của huyện Thủy Nguyên…. ở những vùng ven đô, tạo lên một dấu ấn riêng cho vùng đất này.

Trải qua thời gian, những giá trị về mặt vật chất và tinh thần từ các sản phẩm của làng nghề thủ công thành phố cảng mang lại là điều không thể phủ nhận. Làng nghề Hải Phòng đã và đang được các doanh nghiệp lữ hành đưa vào khai thác và dần trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Tuy nhiên không phải hầu hết các nghề thủ công truyền thống của Hải Phòng đều có những cơ hội thuận lợi như vậy, các làng nghề cũng đứng trước nguy cơ như các làng nghề thủ công khác trên cả nước: đang bị mai một dần.

Do sự đơn điệu, thiếu tính sáng tạo về mẫu mã dẫn đến khó khăn cho đầu ra sản phẩm. Đồng thời các làng nghề truyền thống Hải Phòng chưa khai thác có hiệu quả cho hoạt động du lịch. Đây là một thực trạng chung của các làng nghề thủ công truyền thống trên địa bàn Hải Phòng.

Chính vì vậy việc nghiên cứu và xem xét các làng nghề truyền thống cho sự phát triển du lịch là cần thiết. Đề tài thực sự là một cơ hội cho sinh viên nghiên cứu, tìm hiểu, đi sâu vào thực tế, hòa nhập vào đời sống cộng đồng. Để từ đó giúp cho bản thân có cái nhìn toàn cảnh và chính xác nhất về sự phát triển của mỗi làng nghề truyền thống đối với hoạt động du lịch ngày nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2 Mục đích nghiên cứu.

Mục đích nghiên cứu của khóa luận là:

Phân tích và nghiên cứu thực trạng khai thác và phát triển của làng nghề truyền thống trên địa bàn Hải Phòng. Từ đó đưa ra một số giải pháp để các làng nghề truyền thống Hải Phòng trở thành những điểm du lịch hấp dẫn mới đối với du khách.

3. Phạm vi nghiên cứu

 • Tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến làng nghề truyền thống Hải Phòng với việc phát triển du lịch.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề của làng nghề truyền thống trong khoảng thời gian 2005 – 2009.

4. Phương pháp nghiên cứu.

Để hoàn thành đề tài này, người viết vận dụng phương pháp nghiên cứu, trong đó có một số phương pháp chủ yếu sau:

 • Phương pháp thu thập và xử lý thông tin.
 • Phương pháp nghiên cứu thực địa.
 • Phương pháp phân tích, tổng hợp.
 • Phương pháp điều tra xã hội học.

5 Kết cấu của khóa luận. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Kết cấu của khóa luận ngoài phần mở đầu, phần kêt luận, phần phụ lục và tài liệu tham khảo, nội dung gồm 3 chương:

 • Chương I: Vai trò của làng nghề truyền thống trong hoạt động du lịch.
 • Chương II: Thực trạng phát triển của làng nghề truyền thống ở Hải Phòng cho hoạt động du lịch.
 • Chương III: Một số giải pháp để khai thác làng nghề truyền thống cho phát triển du lịch.

Chương I: Vai trò của làng nghề truyền thống trong hoạt động du lịch.

1.1 Một số khái niệm và đặc điểm làng nghề truyền thống

1.1.1 Khái niệm du lịch

Từ xa xưa trong lịch sử nhân loại du lịch đã được ghi nhận là một sở thích, một hoạt động tích cực nghỉ ngơi của con người. Ngày nay trên phạm vi toàn thế giới du lịch trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa – xã hội của nhiều nước, hoạt động du lịch đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng ở nhiều nước trên thế giới.

Ngày nay thuật ngữ “Du Lịch ” đã trở nên rất thông dụng, nó được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp , có nghĩa là đi một vòng, trong tiếng việt thuật ngữ này được dịch thông qua tiếng Hán: “Du “có nghĩa là đi chơi,” Lịch”: có nghĩa là từng trải. Tuy nhiên người Trung Quốc gọi du lịch là du lãm với nghĩa là đi chơi để nâng cao nhận thức

Du lịch là một hoạt động kinh tế mang tính xã hội cao thu hút hàng tỷ người trên thế gới, bản chất kinh tế của du lịch là ở chỗ sản xuất và cung cấp hàng hóa, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất tinh thần cho khách. Bên cạnh đó du lịch còn góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu các nghành kinh tế như: giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng… theo hướng tăng tỷ trọng của khối dịch vụ trong nền kinh tế quốc dân.

Hoạt động du lịch thường gắn liền với đi chơi, giải trí nhằm phục hồi nâng cao sức khỏe và khả năng lao động của con người, nhưng các chuyến đi du lịch không chỉ dừng lại ở việc nghỉ ngơi, giải trí mà còn thỏa mãn rất lớn nhu cầu về tinh thần. Bởi mỗi vùng, mỗi quốc gia lại cho những đăc trưng riêng về tự nhiên, lịch sử, văn hóa truyền thống, nhưng trước hết hoạt động du lịch liên quan mật thiết đến việc di chuyển chỗ tạm thời của khách du lịch. Trong lịch sử xã hội loài người có rất nhiều hoạt động, nhiều chuyến đi mà người ta còn gọi là các hoạt động sơ khai như các cuộc hành hương tôn giáo, các cuộc thám hiểm Chritopher, Colombo, Termand Majillan…. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Cho đến nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về du lịch, do hoàn cảnh ( thời gian, khu vực) dưới góc độ nghiên cứu khác nhau, mỗi người lại có cách hiểu khác nhau về du lịch.

Năm 1963, tại hội nghị Liên Hiệp Quốc về du lịch ở RoMa các chuyên gia đã đưa ra định nghĩa về du lịch:” Du lịch là tổng hợp các mối liên hệ hiện tượng và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc hành trình và lưu trú của cá nhân hay tập thể bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ngoài nước họ với mục đích hòa bình. Nơi đến lưu trú không phải là nơi ở thường xuyên của họ.

Theo quan điểm của tổ chức du lịch thế giới ( WTO – 1999):” Du lịch là một tập hợp các hoạt động và các dịch vụ đa dạng liên quan đến việc di chuyển tạm thời của con người ra khỏi nơi cư trú thường xuyên của họ nhằm mục đích tiêu khiển, nghỉ ngơi văn hóa, nghỉ dưỡng và nhìn chung là nhiều lý do không phải kiếm sống”.

Luật Du lịch của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 01 tháng 01 năm 2006, tại chương 1, điều 10 định nghĩa:” Du lịch là hoạt động của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của họ nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong thời gian nhất định.

1.1.2 Khái niệm khách du lịch.

Có nhiều khái niệm về khách du lịch. Tuy nhiên do hoàn cảnh thực tế mỗi nước, theo quan điểm khác nhau của các tác giả nên các khái niệm đưa ra không hoàn toàn như nhau. Nhưng hầu như tất cả các khái niệm, khách du lịch đều được coi là người đi khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình. Ở nước ta theo luật du lịch Việt Nam thì khách du lịch được định nghĩa như sau:

 • Khách du lịch là người đi du lịch hoặc kết hợp đi du lịch, trừ trường hợp đi học, làm việc hoặc hành nghề để nhận thu nhập từ nơi đến”.

Cũng theo luật du lịch Việt Nam 2006 về khách du lịch: Bao gồm khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế được hiểu như sau:

 • Khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam”.
 • Khách du lịch quốc tế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam du lịch, công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt nam ra nước ngoài đi du lịch”.

1.1.3 Khái niệm về tài nguyên du lịch.

 • Tài nguyên du lịch. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Theo Luật Du lịch( 2006): ” Tài nguyên du lịch là cảnh quan tự nhiên, yếu tố tự nhiên, di tích lịch sử – văn hóa, công trình lao động sáng tạo của con người và các giá trị nhân văn khác có thể được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch, là yếu tố cơ bản để hình thành các khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch, đô thị du lịch.”

 • Tài nguyên du lịch nhân văn

Theo luật du lịch Việt Nam, tại điều 13 đưa ra: “ Tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm truyền thống, các yếu tố văn hóa, văn nghệ dân gian, di tích lịch sử cách mạng, các công trình lao động nghệ thuật sáng tạo của con người và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác có thể sử dụng phục vụ cho mục đích du lịch”.

Tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. Theo Luật di sản văn hóa Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2002 tại điều 4 giải thích từ ngữ:

Di sản văn hóa vật thể là sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, bao gồm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật cổ vật, bảo vật quốc gia.

Di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa khoa học được lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết, được lưu truyền bằng truyền miệng, trình diễn và các hình thức lưu giữ, lưu truyền khác, bao gồm tiếng nói, chưc viết, các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, ngữ văn truyền miệng, diễn xướng dân gian, lối sống, nếp sống, lễ hội, bí quyết về nghề thủ công truyền thống, tri thức về y, dược học cổ truyền, về trang phục truyền thống dân tộc và những tri thức dân gian khác.

Di tích lịch sử văn hóa là công trình xây dựng, địa điểm có giá trị lịch sử, văn hóa khoa học.

 • Tài nguyên du lịch tự nhiên:

Theo Luật Du Lịch Việt Nam: “Tài nguyên du lịch tự nhiên là hiện tượng trong môi trường tự nhiên được phục vụ cho mục đích du lịch”.

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm:

 • Các thành phần tự nhiên: địa hình, khí hậu, thủy văn, sinh vật…
 • Các cảnh quan tự nhiên.
 • Các di sản thiên nhiên thế giới

1.1.4 Khái niệm về làng nghề truyền thống

Theo tiến sỹ Phạm Côn Sơn trong cuốn “ Làng nghề truyền thống Việt Nam” làng nghề được định nghĩa như sau” Làng là một đơn vị hành chính cổ xưa mà cũng có nghĩa là một đơn vị quần cư đông người, sinh hoạt có tổ chức, có kỷ cương tập quán riêng theo nghĩa rộng. Làng nghề không những là một làng sống chuyên nghề mà cũng hàm ý là những người cùng nghề sống hợp quần để phát triển công ăn việc làm. Cơ sở vững chắc của các làng nghề là sự vừa làm ăn tập thể vừa phát triển kinh tế, vừa giữ gìn bản sắc dân tộc và cá biệt của địa phương”. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Xem xét định nghĩa ở dưới góc độ kinh tế theo Dương Bá Phượng trong: “Bảo tồn và phát triển các làng nghề trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa” thì ” làng nghề là làng ở nông thôn có một hoặc một số nghề thủ công tách ra khỏi thủ công nghiệp và kinh doanh độc lập”. Thu nhập từ các nghề đó chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị của toàn làng”

Làng nghề theo cách phân loại về thời gian gồm có: Làng nghề truyền thống và làng nghề mới. Khóa luận đi sâu vào tìm hiểu làng nghề truyền thống( Hải Phòng) vì có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch hiện nay.

Theo tiến sỹ Phạm Côn Sơn trong cuốn “Làng nghề truyền thống Việt Nam” thì làng nghề được định nghĩa như sau:

Làng nghề truyền thống là làng nghề cổ truyền làm nghề thủ công truyền thống. Ở đây không nhất thiết dân làng đều sản xuất thủ công. Người thợ thủ công nhiều trường hợp cũng là nông dân. Nhưng yêu cầu chuyên môn hóa cao đã tạo ra những người thợ chuyên sản xuất hàng truyền thống ngay tại làng quê của mình.

1.3.5  Đặc điểm của làng nghề truyền thống.

Làng nghề truyền thống tồn tại ở nông thôn, gắn bó chặt chẽ với nông nghiệp:

Các làng nghề xuất hiện và tồn tại trong từng làng xã ở nông thôn. Các nghành nghề thủ công nghiệp tách dần khỏi nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp và sản xuất kinh doanh thủ công nghiệp trong các làng nghề đan xen nhau. Người thợ thủ công trước hết và đồng thời là người nông dân. Các gia đình nông dân trước hết vừa làm ruộng vùa làm thủ công nghiệp. Sự ra đời của các làng nghề đầu tiên là do nhu cầu giải quyết lao động phụ, lao động dư thừa lúc nhàn rỗi giữa các mùa vụ và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của từng gia đình và của từng làng xã. Trong các làng nghề, người nông dân thường tự sản xuất, tự sửa chữa đáp ứng nhu cầu ít ỏi hàng tiêu dùng thường ngày của chính mình.

Công nghệ, kỹ thuật sản xuất mang tính truyền thống:

Nghĩa là có bước tiếp nối, truyền tải, kết tinh giá trị từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chất lượng sản phẩm của làng nghề không phụ thuộc vào công cụ sản xuất hiện đại, có năng xuất cao, theo dây truyền mà chủ yếu dựa vào kinh nghiêm, bí quyết, tài hoa của người thợ chế tác đồ thủ công.

Đại bộ phận nguyên liệu của làng nghề truyền thống là tại chỗ:

Hầu hết các làng nghề truyền thống được hình thành xuất phát từ các nguồn nguyên liệu tại chỗ, trên địa bàn địa phương, đặc biệt các nghề truyền thống sản xuất những sản phẩm tiêu dùng như: đan lát mây, tre( mũ, rổ, rá, sọt, cót..) sản xuất vật liệu xây dựng nguyên liệu thường có tại chỗ, trên địa bàn địa phương. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Một số ngành nghề còn dùng cả những phế phẩm, phế thải trong công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt để làm nguyên liệu sản xuất, nên chúng lại càng có sãn trên địa bàn.

Phần đông lao động trong các làng nghề truyền thống là lao động thủ công:

Nhờ vào kỹ thuật khéo léo, tinh sảo của đôi bàn tay, đầu óc tẩm mỹ và đầy tính sáng tạo của người thợ, của các nghệ nhân, phương pháp dạy nghề chủ yếu lao động nhờ vào kỹ thuật khéo léo, tinh sảo. Trước kia, do trình độ kỹ thuật và công nghệ chưa phát triển thì hầu hết các công đoạn trong quy trình sản xuất đều là lao dộng thủ công đơn giản. Tuy nhiên, một số loại sản phẩm còn có một số công đoạn quy trình sản xuất vẫn phải duy trì kĩ thuật lao động thủ công tinh sảo. Hầu hết các làng nghề truyền thống dù hình thành bằng con đường nào đi nữa thì chúng đều có các nghệ nhân làm cốt lõi và là người hướng dẫn để phát triển làng nghề. Vai trò của các nghệ nhân là rất quan trọng đối với các làng nghề, truyền nghề, đem bí quyết nghề nghiệp ở nơi khác về truyền cho làng mình.

Sản phẩm của làng nghề truyền thống mang tính đơn chiếc, có tính mỹ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, địa phương, vùng miền:

Mỗi sản phẩm làng nghề gắn với một làng nghề cụ thể, do đó mang đậm nét độc đáo của địa phương. Sự khéo léo của đôi bàn tay cùng với óc thẩm mỹ của người nghệ nhân đã tạo ra sản phẩm thủ công độc đáo. Vì vậy mỗi một sản phẩm làm ra không chỉ chứa đựng trong đó biết bao công sức, sự tài hoa của người nghệ nhân mà còn mang trong mình nó những nét bản sắc đặc trưng không thể thay thế của địa phương.

Hình thức tổ chức sản xuất trong các làng nghề truyền thống chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, một số đã có sự phát triển thành tổ chức hợp tác và doanh nghiệp tư nhân:

Trong quá khứ cũng như hiện nay, hình thức tổ chức kinh doanh phổ biến trong các làng nghề là hộ gia đình. Với hình thức này, hầu như tất cả các thành viên trong hộ đều được huy động vào làm những công việc khác nhau của quá trình sản xuất kinh doanh. Người chủ gia đình đồng thời là người thợ cả, mà trong số họ có không ít những nghệ nhân, tùy theo nhu cầu công việc, hộ gia đình có thể thuê mướn thêm người lao động thường xuyên hoặc lao động thời vụ. Tổ chức kinh doanh theo hộ gia đình đảm bảo được sự gắn bó giữa quyền lợi và trách nhiệm, huy động được mọi lực lượng có khả năng lao động tham gia sản xuất kinh doanh, tận dụng được thời gian và nhu cầu đầu tư thấp( sử dụng ngay nhà ở làm nơi sản xuất). Đây là hình thức tổ chức thích hợp với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, mô hình này hạn chế rất nhiều đến khả năng phát triển kinh doanh. Sản xuất theo mô hình nhỏ khó có thể nhận được các hợp đồng đặt hàng lớn, không mạnh dạn cải tiến sản phẩm, không đủ tầm nhìn để định hướng phát triển hoặc đề ra những chiến lược kinh doanh cho sản phẩm của mình

1.2 Vai trò của làng nghề truyền thống. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

1.2.1 Vai trò của làng nghề truyền thống trong sự phát triển kinh tế xã hội.

Phát triển làng nghề truyền thống góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành nghề phi nông nghiệp trong tỷ trọng kinh tế nông thôn. Tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động. Tăng thu nhập cho người lao động trong làng nghề có thu nhập bằng 2,1 – 2,3 lần lao động nông nghiệp thuần nông.

Góp phần hạn chế di dân tự do ra thành thị, giảm tệ nạn xã hội do không có việc làm gây ra. Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn nhàn dỗi trong dân, góp phần nâng cao phúc lợi xã hội.

Ngoài ra việc phát triển làng nghề truyền thống còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc được hun đúc trong từng sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống.

1.2.2 Vai trò làng nghề truyền thống Hải Phòng đối với hoạt động du lịch.

Giữa hoạt động du lịch và làng nghề có mối quan hệ chặt chẽ hữu cơ tác động qua lại lẫn nhau. Phát triển du lịch tại các làng nghề truyền thống là một giải pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế xã hội làng nghề truyền thống nói chung theo hướng tích cực và bền vững. Ngược lại làng nghề truyền thống cũng là trung tâm thu hút khách du lịch và có tác động mạnh mẽ trở lại khách du lịch trong mục tiêu phát triển chung.

Làng nghề truyền thống là một không gian văn hóa – kinh tế – xã hội lâu đời, nó bảo lưu tinh hoa văn hóa từ đời này sang đời khác đúc kết bởi nghệ nhân tài hoa. Môi trường văn hóa làng quê với cây đa bến nước sân đình, các hoạt động lễ hội và phường hội, phong tục tập quán nếp sống đậm nét văn hoá truyền thống. Tất cả những điều đó luôn luôn gắn kết với sự hình thành và phát triển của làng nghề truyền thống. Và tạo ra nét văn hóa rất riêng của mỗi làng nghề truyền thống.

Phong cảnh làng nghề cùng với những giá trị chứa đựng bên trong làng nghề truyền thống sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, mua sắm tại các làng nghề.

Làng nghề truyền thống còn là nơi sản xuất ra những hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị nghệ thuật cao, tiêu biểu độc đáo cho mỗi vùng miền, địa phương. Vì vậy du khách đến với các điểm du lịch làng nghề truyền thống còn mong muốn chiêm ngưỡng, mua sắm các sản phẩm thủ công làm vật kỷ niệm trong chuyến đi của mình. Thực tế nhu cầu mua sắm của du khách là rất lớn, làng nghề truyền thống sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tinh tế và đa dạng của du khách.

Nước ta có hàng nghìn, hàng vạn làng nghề thủ công truyền thống thuộc các nhóm ngành nghề như mây tre, sơn mài, gốm sứ, thêu ren, đúc đồng,…Với sự đa dạng các làng nghề đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn các giá trị truyền thống văn hóa, đồng thời là cơ sở để phát triển ngành du lịch vốn thừa hưởng những thế mạnh về văn hóa.

Những địa phương có nhiều làng nghề truyền thống phải kể đến Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đã nẵng… Miền Bắc có những làng nghề nổi tiếng như: Lụa vạn Phúc, Đồ gỗ Đồng Kỵ, Tranh Đông Hồ, gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu…Miền trung có làng nghề điêu khắc Mỹ Xuyên, đá Non Nước…Miền nam và các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long có kẹo dừa Bến Tre, nem Lai Vũ, lụa Tân Châu. Chừng đó cái tên cũng đủ để nói lên sự đa dạng phong phú đầy tiềm năng để phát triển du lịch làng nghề. Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Vùng đất Hải Phòng như nhiều miền quê khác trong cả nước, trải qua nhiều thế hệ dựng nước và giữ nước, thông qua quá trình lao động sản xuất phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân, làm nảy sinh nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm thủ công. Làng nghề ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu trước đó của con người .

Các sản phẩm thủ công truyền thống của mỗi làng nghề luôn tạo ra sự hấp dẫn đối với du khách khi họ tới thăm mỗi làng nghề truyền thống của Hải Phòng. Đến với làng nghề, du khách có thể cảm nhận một cách thực thụ về các sản phẩm truyền thống. Có thể tận mắt chứng kiến quá trình tạo ra mỗi sản phẩm. Từ đó du khách sẽ tìm thấy cảm giác thích thú, thích khám phá sự mới mẻ và có thể trực tiếp trải nghiệm, tham gia vào hoạt động sản xuất cùng với mỗi người dân, người thợ thủ công. Và có thể mua về những sản phẩm đặc trưng làm quà tặng cho mỗi người thân trong gia đình. Chính vì vậy, du lịch thăm quan làng nghề truyền thống là một trong những loại hình du lịch mới đang được đưa vào khai thác cho các tour du lịch. Bởi vậy làng nghề truyền thống có một ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động du lịch của Hải Phòng.

Du lịch làng nghề truyền thống đã góp phần phát triển loại hình du lịch “Du khảo đồng quê”. Đây là một loại hình du lịch có thể giúp cho du khách có được sự khám phá mới mẻ, sự trải nghiệm và sự gần gũi với thiên nhiên hoang sơ. Đặc biệt trong loại hình du lịch “ du khảo đồng quê” thì làng nghề truyền thống cũng góp phần quan trọng trong việc giúp cho du khách trải nghiệm, tham gia vào hoạt động sản xuất. Mỗi làng nghề truyền thống đều chứa đựng trong đó những yếu tố văn hoá của mỗi làng nghề. Và chỉ khi tham gia vào những tour du lịch như vậy thì du khách mới có thể cảm nhận được những yếu tố văn hoá của mỗi vùng miền.

Làng nghề truyền thống Hải Phòng còn góp phần làm tăng doanh thu không chỉ cho nhân dân mỗi làng nghề thông qua tiêu thụ sản phẩm mà nó còn góp phần làm tăng doanh thu cho ngành du lịch Hải Phòng khi mà khách du lịch mua tour, tham gia vào hoạt động du lịch tại các làng nghề truyền thốn Khóa luận: Phát triển du lịch làng nghề truyền thống Hải Phòng.

Phát triển làng nghề truyền thống không chỉ mang lại lợi ích kinh tế góp phần phát triển hoạt động du lịch mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam trong đó có Hải Phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Thực trạng phát triển của làng nghề truyền thống ở HP

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x