Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp và kiến nghị nâng cao quản lý và sử dụng sim di động trả trước dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Giải pháp đối với các cơ quan quản lý Nhà nước

3.1.1. Đối với cấp tỉnh thành phố

Ban hành chương trình kế hoạch thanh kiểm tra toàn diện về việc cung cấp và sử dụng sim di động trả trước của các nhà mạng trên địa bàn. Cán bộ thực thi nhiệm vụ phải có chuyên môn, am hiểu nghiệp vụ của dịch vụ di động trả trước

Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực hiện nghiêm túc pháp luật lĩnh vực viễn thông đặc biệt là dịch vụ di động trả trước.

Tổ chức và thực hiện thanh kiểm tra phải bài bản, nghiêm túc và đủ sức răn đe.

Sở thông tin và Truyền thông chủ động ra các quyết định thành lập đoàn liên ngành bao gồm: Công an Thành Phố, Sở công thương để kiểm tra toàn diện các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông

Kiểm soát chặt chẽ đối tượng cần kiểm tra, căm cứ số liệu báo cáo của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để đưa ra các biện pháp kiểm tra hiệu quả nhất

Tổ chức truyền thông sâu rộng trên các diễn đàn xã hội để dân hiểu được việc sử dụng sim di động không chính chủ sẽ rất nguy hại và hệ luỵ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật

3.1.2. Đối với cấp các Bộ ngành Trung ương Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ công thương, Bộ công an, xây dựng Thông tư liên tịch để có hướng dẫn chi tiết về tình trạng giá sim, chương trình khuyến mãi của các nhà mạng, lĩnh vực dịch vụ di động trả trước như hiện nay đang còn nhiều bất cập “ Mạnh ai người đó làm” khó kiểm soát, tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh đúng với nguyên tắc của kinh tế thị trường. Đối với thị trường sim, thẻ sự điều tiết của Nhà nước mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở các doanh nghiệp. Do đó cũng cần bổ xung thêm các điều kiện nghiêm khắc hơn trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ đặc thù như sim di động trả trước cụ thể tại Điểm e, Điều 56: “Kiểm soát, đình chỉ áp dụng giá cước viễn thông khi doanh nghiệp viễn thông áp đặt, phá giá giá cước viễn thông gây mất ổn định thị trường viễn thông, làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng dịch vụ viễn thông, doanh nghiệp viễn thông khác và Nhà nước”.

Bộ chủ quản phối hợp với Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thống nhất đưa ra nguyên tắc chung trong việc xử lý người đứng đầu các doanh nghiệp nếu để xẩy ra tình trạng sim rác như trên.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan đưa ra tiêu chí ghi nhận doanh thu thực tiêu dùng của người dân để tránh tình trạng như hiện nay sẽ gây nên doanh thu chưa thực chất của các nhà mạng, chưa đánh giá được sức khoẻ của doanh nghiệp viễn thông.

Bộ thông tin và Truyển thông phối hợp với Bộ Tài chính để thống nhất đưa ra thông tư hướng dẫn thi hành luật viễn thông liên quan đến Hợp đồng điện tử, chữ ký số thông qua di động trả trước.

3.2. Giải pháp về mặt Pháp lý 

Đối với dịch vụ di động trả trước hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật mới chỉ ràng buộc chủ yếu ở luật viễn thông 2009, luật an ninh mạng 2015 và luật quảng cáo. Trên thực tế cho thấy sự ảnh hưởng rất nhiều yếu tố xã hội do đó luật viễn thông 2009 có nhiều điều không còn phù hợp với sự phát triển nhanh như vũ bão của Khoa học và công nghệ đặc biệt là công nghệ AI, trí tuệ nhân tạo, Blockchange, IoT….đã làm thay đổi nhận thức của con người cụ thể như sau:

Điều 4: Bổ sung thêm nội dung chính sách của nhà nước đối với vấn đề không gian ảo, kiểm soát và quản lý trên không gian ảo.

Điều 6: Bổ sung cụ thể hơn nữa việc đảm bảo thông tin người dùng, như hiện nay thì mới chỉ dừng lại ở tên thuê bao, địa chỉ… mà thực chất thông tin của người dùng là các ứng dụng trên mạng xã hội, hầu như chúng ta không kiểm soát việc này dẫn đến nhiều hệ luỵ trong thời gian vừa qua. Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

Điều 9: Bổ sung và chi tiét hoá vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát nếu để xảy ra sai phạm.

Điều 27: Bổ sung chi tiết hoá và định nghĩa rõ việc ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông, đây là điểm rất đáng chú ý, khi pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp đang tận dụng sự chung chung của luật để đưa ra các nguyên tắc riêng cho doanh nghiệp mình dẫn đến khách hàng bị xâm hại quyền lợi, mới chỉ một phía từ chủ quản dịch vụ.

Điều 56: Bổ sung phần các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát giảm giá cho các đối tượng ngoài “ công ích”

Sửa đổi bổ sung tại Khoản 3, Điều 1- Nghị định 49/2017 cụ thể: Bổ sung điều khoản hợp đồng khi phát sinh dịch vụ giá trị gai tăng.

Sửa đổi bổ sung nghị định Số: 25/2011/NĐ-CP ngày 06/04/2011 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành luật viễn thông 2009 tại các nội dung sau:

Điều 17: Bổ sung thêm việc khách hàng có thể chủ động đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên cổng thông tin của các nhà mạng và trực tiếp mua sim trên đó mà không phải đến các điểm giao dịch như hiện nay.

3.3. Giải pháp về công nghệ  Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

3.3.1. Giải pháp thực hiện theo chuyên môn nghiệp vụ

Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông áp dụng công nghệ cao AI trong nhận diện khuôn mặt bằng hình thức Vidieo call nhằm chuẩn hoá thông tin thuê bao ngay từ khâu đầu vào khi kích hoạt sim mới, đây là điều kiện tiên quyết dẫn đến hạn chế được sim rác tràn nan như hiện nay

Nhằm kiểm soát hạn chế việc phát sinh sim kích hoạt sẵn và đảm bảo thông tin khách hàng chính xác, VTT triển khai kiểm tra tác động đấu nối, đăng ký thông tin qua video call xác minh khách hàng trên Mbccs đối với toàn bộ user kênh.

Hình thức kiểm tra: Kiểm tra online qua luồng video call.

Nghiệp vụ kiểm tra: Đấu nối trả trước, Đăng ký thông tin thuê bao.

Nội dung kiểm tra: Sau khi kênh bán nhập đầy đủ thông tin để đấu nối trả trước/đăng ký thông tin thuê bao và thiết lập cuộc gọi Video call lên tổng đài, nhân viên kiểm duyệt thực hiện đối chiếu ảnh chụp chân dung khách hàng tại bước quét AI với chân dung khách hàng trực tiếp qua video call để xác minh khách hàng trùng khớp hay không.

Nếu thông tin khách hàng trùng khớp: Nhân viên kiểm duyệt tích chọn phê duyệt. Hệ thống đấu nối/đăng ký thông tin thành công.

Nếu thông tin khách hàng không trùng khớp: Nhân viên kiểm duyệt tích chọn hủy yêu cầu. Yêu cầu Đấu nối/đăng ký thông tin không thành công.

Trường hợp nếu có phát sinh lỗi video call, VTT cấp quyền hỗ trợ cho Cửa hàng trưởng, Trưởng siêu thị, Cụm trưởng các kênh.

Hướng dẫn thao tác Đấu nối/Đăng ký thông tin qua luồng video call xác minh thông tin khách hàng trên mBCCS theo PL01 thuộc văn bản này.

3.3.2. Giải pháp cấp Tập đoàn, Tổng Công ty (Công ty mẹ) Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

 • Ban điều hành
 • Phòng Nghiệp vụ bán hàng: Phối hợp với Khối Công nghệ thông tin đảm bảo hệ thống.
 • Truyền thông tới Kênh theo ngành dọc qua các hình thức Group Mocha, Facebook, Web 36 … trên toàn quốc. Hoàn thành ngày 31/08/2021.
 • Tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết các khó khăn vướng mắc của Kênh.
 • Trong quá trình thực hiện nếu có bất cập đánh giá, đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.
 • Kiểm soát chặt chẽ các User/ app tính năng đăng ký thông tin thuê bao của các Tổng đại lý/ chuỗi cửa hàng toàn quốc.
 • Trung tâm Chăm sóc khách hàng toàn quốc qua các đầu số Hotline, các ứng dụng mạng xã hội.
 • Tổ chức truyền thông nội dung tới điện thoại viên nắm thông tin để giải đáp cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng khi có yêu câu.

3.3.3. Giải pháp đối với cấp Chi nhánh

 • Ban hành quy chế nội bộ của đơn vị về thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thông tin thuê bao, thay thế sim mới, chuyển quyền sử dụng sim
 • Kiểm soát chặt chẽ các User/ app tính năng đăng ký thông tin thuê bao của các Đại lý/ Điểm uỷ quyền/ Điểm bán lẻ
 • Truyền thông nội dung tới 100% các Kênh nắm thông tin để thực hiện khi kích hoạt sim phải sử dụng công nghệ AI vidieo call để nhận diện khuôn mặt.
 • Tiếp nhận các ý kiến từ Kênh, phản hồi về đầu mối chuyên quản tại các Phòng Kênh thuộc Trung tâm Quản lý Bán hàng để đánh giá, điều chỉnh (nếu có).
 • Tổ chức truyền thông cho các Đại lý/Điểm uỷ quyền/Điểm bán lẻ/chuỗi cửa hàng/ Các doanh nghiệp pháp nhân để hiểu rõ về sự tác hại của việc cung cấp, sử dụng sim không chính chủ, sim rác
 • Tổ chức truyền thông sâu rộng trên các diễn đàn xã hội để dân hiểu

Kết luận Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

Trong thời đại ngày nay Khoa học và Công nghệ phát triển nhanh đã làm thay đổi nhận thức của con người đặc biệt là lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó đi đôi với việc quản lý và vận hành như thế nào mới là vấn đề để cho chúng ta suy ngẫm, đời sống thực tế quản lý đã khó mà bây giờ là đời sống ảo thì quản lý ra sao? Một câu hỏi đặt ra cho các cấp chính quyền đặc biệt là cơ quan Lập pháp phải tạo ra một hành lang Pháp lý để người dân và doanh nghiệp được hưởng thụ thành quả của Khoa học và Công nghệ đồng thời phải hoạt động lành mạnh trong khuôn khổ của Pháp luật. Trên thực tế mỗi doanh nghiệp thành công đều có chiến lược riêng cho mình. Họ lựa chọn những đường đi khác nhau sao cho phát huy được lợi thế của mình trong cạnh và thích nghi với sự thay đổi của hoàn cảnh và các yếu tố của môi trường kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp Viễn thông và Công nghệ thông tin cũng không nằm ngoài quy luật đó. Các nhà mạng những năm qua đã có những thành tựu nhất định, là một ngành uy tín lâu năm trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ về công nghệ thông tin và viễn thông trên thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp đã và đang tung ra thị trường nhiều sản phẩm ứng dụng để cung cấp cho người dùng đặc biệt là dịch vụ di động trả trước mà đằng sau cái sim đó là cả một xã hội ảo đang hiện hình thực thụ. Tuy nhiên việc quản lý và sử dụng dịch vụ này thì còn nhiều bất cập gây nên những hệ luỵ khó lường, điều đó đã chứng minh cho chúng ta thấy thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ án có thể nói là không thể tưởng tượng được, nhiều vụ việc vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng khi liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, khi phát hiện thì đã đi quá xa gây tổn thất rất lớn về vật chất cho xã hội ví dụ như: Vụ án “đánh bạc và tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia mà người cầm đầu là Phan Sào Nam” thời gian qua các nhà Mạng như VNPT, Viettel, Mobiphone…mới chỉ dừng lại ở việc lập kế hoạch cho từng năm kinh doanh, trong khi đó vẫn chưa thực sự quan tâm đến chất lượng các sản phẩm khi tung ra thị trường khi để các đối tượng lợi dụng và phạm pháp. Chính sự cạnh tranh bằng mọi giá có thể tính từng giây, từng phút, từng ngày và tạo nên tính chất sống còn của doanh nghiệp trong thị trường cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong ngành công nghệ thông tin-viễn thông. Dù sao việc phát triển của các doanh nghiệp mang yếu tố bền vững đúng quy định của Pháp luật hiện hành đó mới là điều mà các nhà quản lý mong muốn khi mà tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế là trọng yếu như lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin hiện nay và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai đồng thời đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của Thành Phố Hải Phòng.

Qua phân tích thực trạng của một doanh nghiệp Viễn thông – Công nghệ thông tin trên địa bàn Thành Phố Hải Phòng (VNPT Hải Phòng) cũng như tham khảo các tài liệu liên quan đến các doanh nghiệp khác như Viettel, Mobiphone, VietnamMobile…, cho chúng ta thấy vẫn còn nhiều bất cập trong quản lý và sử dụng sim di động trả trước, kể cả ở các cấp quản lý và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông. Khóa luận: Giải pháp quản lý và sử dụng sim di động trả trước.

Với mong muốn được đóng góp cũng như cần làm rõ hơn việc quản lý và sử dụng sim di động trả trước hiện nay của các doanh nghiệp Viễn thông – Công nghệ thông tin nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể để các cơ quan quản lý Nhà nước tham khảo, bổ sung vào các văn bản Quy phạm Pháp luật được kịp thời và sát với thực tế ở xã hội đang diễn ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x