Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của các nhà mạng viễn thông theo quy định của pháp luật, giải pháp thực hiện dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

Phần mở đầu

1. Tính cấp thiết của đề tài

Thập niên 90 của thế kỷ trước, với tầm nhìn chiến lược của Chính phủ để đưa Việt Nam tham gia thị trường Internet toàn cầu và mạng di động mặt đất không dây. Do đó lần lượt các mạng di động của Việt Nam ra đời từ thời điểm này, qua bao thăng trầm của lịch sử của đất nước mạng di động (vinaphone, mobiphone) đã có những bước phát triển đột phá đem lại những thành quả về kinh tế xã hội rất lớn, đặc biệt vào đầu thế kỷ 20 tại thị trường Việt Nam đã chính thức ra đời mạng di động VIETTEL, có thể nói. đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc phát triển lịch sử chấm dứt sự độc quyền trong kinh doanh dịch vụ di động mặt đất, lần đầu tiên một nhà mạng thuần Việt được xây dựng, quản lý, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành viễn thông trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Cho đến thời điểm này tổng số thuê bao di động trả trước của các nhà mạng viễn thong là 123 triệu thuê bao (số liệu của Cục viễn thông – Bộ thông tin và Truyền thông công bố tháng 1 năm 2022 trên cổng thông tin của Bộ)

Với sự phát triển bùng nổ về khoa học, công nghệ và đang bước sang thế hệ thứ tư (4.0) cụ thể như công nghệ AI, Blockchain, intenet vạn vật (IoT) Bic Data cùng  với việc Việt Nam đã tham gia hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, thì các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin-VT phải có sự bứt phá trong việc đẩy mạnh phát triển các dịch vụ viễn thông trong đó dịch vụ di động trả trước là trọng yếu.

Với tình hình thực tiễn đang diễn ra trong xã hội của chúng ta ngày nay cho thấy sự kiểm soát lỏng lẻo, tình trạng sim di động bán tràn nan thị trường là kẽ hở tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân lợi dụng để vi phạm pháp luật trên không gian ảo và đời thực, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin rất nhiều vụ án sử dụng công nghệ cao trong đó chủ yếu sim di động trả trước là công cụ chính. Do đó đặt ra cho xã hội tính cấp thiết của việc quản lý và sử dụng sim di động như thế nào để phù hợp với tình hình mới vừa giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững vừa phải đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội đặt ra cho chúng ta một bài toán khó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật

2. Mục đích nghiên cứu

Với mong muốn vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, mục đích nghiên cứu của luận văn này là vận dụng lý luận vào thực tiễn để đóng góp cho doanh nghiệp, cá nhân đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước về việc nâng cao biện pháp quản lý các dịch vụ viến thông đặc biệt là sim di động hiện nay, cụ thể:

 • Nêu cơ sở pháp lý về dịch vụ di động của các doanh nghiệp viễn thông hiện nay.
 • Thực trạng quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông kinh doanh dịch vụ di động
 • Phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh, thực trạng lực tại VNPT Hải Phòng thời gian qua nhằm có căn cứ để đưa ra các giải pháp. – Các giải pháp thực hiện việc quản lý và sử dụng sim di động trả trước

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

 • Đối tượng nghiên cứu: Quản lý Sim di động trả trước của VNPT HP và các Doanh nghiệp VT-CNTT trên địa bàn TP. Hải Phòng.
 • Phạm vi nghiên cứu:
 • Về không gian: VNPT Hải Phòng, một số Doanh nghiệp VT-CNTT tại Hải Phòng.
 • Về thời gian: Đề tài nghiên cứu thực trạng hoạt động của VNPT Hải Phòng và các doanh nghiệp Viễn thông – Công nghệ thông tin  giai đoạn năm 2021

4. Phương pháp nghiên cứu

Đề tài sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:

 • Phương pháp thu thập tài liệu: tập hợp các tài liệu sẵn có đã thu thập từ Tập doàn VNPT, Tập đoàn Viettel và các Doanh nghiệp VT-CNTT khác trên địa bàn Hải Phòng, từ các công trình nghiên cứu, các bài báo, tạp chí, các trang website liên quan đế đề tài…
 • Phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp, đánh giá: phương pháp này được sử dụng để phân tích thực trạng hoạt động tại VNPT Hải Phòng thời gian qua.

5. Dự kiến đóng góp của khóa luận tốt nghiệp

 • Kết quả của Khoá luận là cơ sở cho các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức doanh nghiệp tham khảo, nghiên cứu thêm.
 • Nêu được cơ sở pháp lý về hoạt động sim di động trả trước.
 • Phân tích được thực trạng hoạt động của VNPT Hải Phòng, một số doanh nghiệp VT-CNTT khác trên địa bàn thời gian qua.

Với kiến thức pháp luật em đã được học trong trường và thực tiễn công tác trong nghành Viễn thông và Công nghệ thông tin em đã lựa chọn đề tài “Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của các nhà mạng viễn thông theo quy định của pháp luật, giải pháp thực hiện.

6. Nguồn số liệu Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

 • Tài liệu nghiên cứu, tham khảo là các chủ trương, định hướng của Đảng, các quy định Pháp luật của nhà nước đã ban hành và thực thi; Các giáo trình được giảng dạy của các trường đại học, đặc biệt là giáo trình các môn học về luật pháp và về dịch vụ viễn thông; Các bài viết, bài báo, các trang web chính thức,… liên quan đến đề tài.
 • Các văn bản, số liệu báo cáo về khai thác, cung cấp dịch vụ di động trả trước của các nhà mạng viễn thông, VNPT Hải Phòng  được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của các doanh nghiệp đó.

Chương 1 Cơ sở pháp lý trong vấn đề sử dụng dịch vụ di động trả trước

1.1. Khái niệm quản lý và sử dụng sim di động trả trước 

Trước hết cần phải nói dịch vụ thông tin di động (TTDĐ) là một trong những dịch vụ thuộc 155 tiểu ngành mà Tổ chức thương mại Thế giới đã phân loại. Dịch vụ thông tin di động có đầy đủ các đặc điểm và thuộc tính cơ bản của một dịch vụ như: tính vô hình, tính không tách rời được, tính không hiện hữu và tính không lưu giữ được.

Một cách khái quát nhất có thể định nghĩa sơ bộ dịch vụ thông tin di động là một tập hợp các hoạt động bao gồm các nhân tố không hiện hữu, tạo ra chuỗi giá trị và mang lại lợi ích tổng hợp cho người sử dụng, giúp người sử dụng liên lạc và kết nối với bạn bè, cộng đồng và thế giới. Dịch vụ thông tin di động là một dịch vụ liên lạc, cũng như bản chất chung của dịch vụ, nó được phân ra 2 mức: Dịch vụ cơ bản và dịch vụ giá trị gia tăng.

Dịch vụ cơ bản là dịch vụ chủ yếu của doanh nghiệp cung cấp cho thị trường. Dịch vụ cơ bản thoả mãn một loại nhu cầu nhất định vì nó mang lại một loại giá trị sử dụng (hay giá trị lợi ích) cụ thể. Dịch vụ cơ bản quyết định bản chất của dịch vụ, nó gắn liền với công nghệ, hệ thống sản xuất và cung ứng dịch vụ. Đối với dịch vụ thông tin di động, dịch vụ cơ bản là dịch vụ truyền thông tin của người nói đến người nghe qua hệ thống tổng đài di động hoặc Internet mà không làm thay đổi loại hình hoặc nội dung thông tin. Trong kinh doanh, người ta thường gọi là dịch vụ “thoại”. Hiện nay, việc xác định và phân loại dịch vụ cơ bản trong kinh doanh dịch vụ thông tin di động đã được nhìn nhận lại. Kết quả từ các cuộc điều tra nghiên cứu thị trường cho thấy, khách hàng hiện nay coi dịch vụ SMS thông thường cũng là dịch vụ cơ bản. Vậy dịch vụ cơ bản của dịch vụ thông tin di động bao gồm dịch vụ thoại và tin nhắn SMS.

Dịch vụ giá trị gia tăng là những dịch vụ bổ sung, tạo ra những giá trị phụ trội thêm cho khách hàng, làm cho khách hàng có sự cảm nhận tốt hơn về dịch vụ cơ bản. Dịch vụ giá trị gia tăng của mạng thông tin di động là dịch vụ tăng thêm giá trị thông tin của người sử dụng dịch vụ bằng cách hoàn thiện loại hình, nội dung thông tin trên cơ sở sử dụng mạng thông tin di động hoặc Internet. Hiện nay, dịch vụ giá trị gia tăng của các mạng thông tin di động tại Việt Nam đã phát triển rất đa dạng đến hàng chục dịch vụ, gồm có dịch vụ dựa trên nền SMS, dịch vụ GPRS, MMS, USSD…Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại, trong lĩnh vực viễn thông và cụ thể là lĩnh vực thông tin di động, các dịch vụ giá trị gia tăng ngày càng đa dạng và phong phú về hình thức lẫn nội dung. Các dịch vụ này được thiết kế hướng tới tiện ích và nhu cầu liên tục đổi mới của người dùng di động, chính vì vậy mà ngành công nghiệp nội dung (các công ty cung cấp dịch vụ nội dung- một loại hình dịch vụ giá trị gia tăng có doanh thu cao) ngày càng phát triển. Theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông và cũng theo xu hướng phát triển ngành thông tin di động của một số nước Châu âu, Châu á khác thì trong những năm tới đây, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông tin di động sẽ phải đi theo hướng kinh doanh chủ đạo là dịch vụ giá trị gia tăng chứ không chỉ là phát triển thuê bao như thời kỳ đầu. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Như vậy, theo lý thuyết cũng như theo thực tế kinh doanh dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam, dịch vụ thông tin di động được phân thành hai loại như sau:

Dịch vụ cơ bản: gồm dịch vụ thoại và tin nhắn thông thường. Hiện tại các mạng di động tại Việt Nam đang cung cấp dịch vụ cơ bản là thoại dưới hai hình thức: gói cước trả trước (prepaid) và gói cước trả sau (postpaid).

Dịch vụ giá trị gia tăng: gồm các dịch vụ gia tăng khác phục vụ các nhu cầu đa dạng trong liên lạc và giao tiếp của khách hàng như: Internet, giải trí, truyền dữ liệu,… Ngoài các dịch vụ giá trị gia tăng do chính công ty kinh doanh dịch vụ thông tin di động cung cấp còn có rất nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác được phối hợp cung cấp với các công ty cung cấp dịch vụ nội dung.

Đối với dịch vụ vụ di động trả trước là hình thức khách hàng chủ động mua tài khoản của nhà mạng viễn thông để nạp và tiêu dùng theo nhu cầu thực. Do đó nó có một số đặc điểm sau đây

Đặc điểm thứ nhất: Dịch vụ viễn thông rất khác với các sản phẩm của ngành sản phẩm công nghiệp, nó không phải là một sản phẩm vật chất chế tạo mới, không phải là hàng hoá cụ thể, mà là kết quả có ích cuối cùng của quá trình truyền đưa tin tức dưới dạng dịch vụ.

Đặc điểm thứ hai: Đó là sự tách rời của quá trình tiêu dùng và sản xuất dịch vụ viễn thông. Hiệu quả có ích của quá trình truyền đưa tin tức được tiêu dùng ngay trong quá trình sản xuất. Ví dụ: trong đàm thoại điện thoại bắt đầu đăng ký đàm thoại là bắt đầu quá trình sản xuất, sau khi đàm thoại xong tức là sau khi tiêu dùng hiệu quả có ích của quá trình sản xuất thì quá trình sản xuất cũng kết thúc. Trong viễn thông, kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất không thể cất giữ được ở trong kho, không dự trữ được, không thể thu hồi sản phẩm cho vào quay vòng, tái sản xuất. Từ đặc điểm này rút ra yêu cầu về chất lượng dịch vụ viễn thông phải cao nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp ngay đến tiêu dùng. Hơn nữa, để sử dụng dịch vụ viễn thông người sử dụng phải có mặt ở những vị trí, địa điểm xác định của nhà cung cấp dịch vụ hoặc nơi có thiết bị của nhà cung cấp dịch vụ.

Đặc điểm thứ ba: Xuất phát từ truyền đưa tin tức rất đa dạng, nó xuất hiện không đồng đều về không gian và thời gian. Thông thường, nhu cầu truyền đưa tin tức phụ thuộc vào nhịp độ sinh hoạt của xã hội, vào những giờ ban ngày, giờ làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp, vào các kỳ hội, lễ tết thì lượng nhu cầu rất lớn. Trong điều kiện yêu cầu phục vụ không đồng đều, để thoả mãn tốt nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải dự trữ đáng kể năng lực sản xuất và lực lượng lao động. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Đặc điểm thứ tư: đó là sự khác biệt so với ngành sản xuất công nghiệp, nơi mà đối tượng chịu sự thay đổi vật chất (về mặt vật lý, hoá học,..), còn trong sản xuất viễn thông, thông tin là đối tượng lao động chỉ chịu tác động dời chỗ trong không gian. Thậm chí, nếu thông tin trong quá trình truyền tải nhờ các thiết bị viễn thông được biến đổi thành các tín hiệu thông tin điện, thì ở các nơi nhận tín hiệu phải được khôi phục trở lại trạng thái ban đầu của nó. Mọi sự thay đổi thông tin, đều có nghĩa là sự méo mó, mất đi giá trị sử dụng và dẫn đến tổn thất lợi ích của khách hàng.

Đặc điểm thứ năm: là quá trình truyền đưa tin tức luôn mang tính hai chiều giữa người gửi và người nhận thông tin. Nhu cầu truyền đưa tin tức có thể phát sinh ở mọi điểm dân cư, điều đó đòi hỏi phải hình thành một mạng lưới cung cấp dịch vụ có độ tin cậy, rộng khắp.

Đặc điểm thứ sáu: yếu tố “di động” và “bất thường” của việc sử dụng dịch vụ thông tin di động. Đặc điểm này được hình thành do nhu cầu di chuyển của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ, đồng thời cũng do yếu tố khách quan khác mang lại như truyền thống, văn hoá, tập tục,… dẫn đến việc sử dụng dịch vụ thông tin di động mang đặc điểm “di động và bất thường”. Chẳng hạn các dịp lễ, tết, nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng cao đột biến, nhiều khi lên đến gấp 5, 6 lần so với bình thường. Vì vậy, để bảo đảm cung cấp dịch vụ với chất lượng ổn định, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông tin di động cần phải lập kế hoạch và triển khai đồng loạt nhiều biện pháp đầu tư, mở rộng mạng lưới, củng cố cơ sở hạ tầng,… để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ đột biến của khách hàng.

1.2. Cơ sở pháp lý của dịch vụ di động trả trước Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Căn cứ Điều 1. Sửa đổi, bổ sung Điều 15 Nghị định số 25/2011/NĐCP ngày 06 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông (sau đây gọi tắt là Điều 15 Nghị định 25) như sau:

Điều 15. Giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao

 1. Việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, bao gồm:
 2. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp viễn thông thiết lập;
 3. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động do doanh nghiệp viễn thông thiết lập;
 4. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp khác thiết lập, được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông (gọi tắt là Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền). 2. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải tuân thủ các quy định sau:
 5. Có biển hiệu bao gồm tối thiểu các thông tin sau: “Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông”; tên hoặc thương hiệu của doanh nghiệp viễn thông thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc ủy quyền cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; địa chỉ; số điện thoại liên hệ;
 6. Niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông; quy trình giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng ủy quyền được doanh nghiệp viễn thông cấp cho doanh nghiệp thiết lập (đối với điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền);
 7. Có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của các cá nhân, tổ chức; số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức; chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động) và chuyển thông tin, bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp về cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp viễn thông. Thiết bị số hóa giấy tờ, chụp ảnh phải bảo đảm bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp rõ ràng, sắc nét; bản số hóa giấy tờ phải có đầy đủ các thông tin so với các giấy tờ đã xuất trình của cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; ảnh chụp phải có thông tin về thời gian (ngày, giờ) chụp;
 8. Nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải được tập huấn, đào tạo về quy trình, thủ tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.
 9. Khi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cá nhân, tổ chức có trách nhiệm xuất trình giấy tờ sau:
 10. Trường hợp là cá nhân: bản chính hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng đối với người có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn lưu hành tại Việt Nam đối với người có quốc tịch nước ngoài (sau đây gọi chung là giấy tờ tùy thân); Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.
 11. Trường hợp là tổ chức: bản chính hay bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận pháp nhân). Đối với dịch vụ viễn thông di động, tổ chức phải gửi kèm theo danh sách các cá nhân thuộc tổ chức (có xác nhận hợp pháp của tổ chức) được phép sử dụng dịch vụ viễn thông theo hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung mà tổ chức giao kết với doanh nghiệp viễn thông (trường hợp tổ chức giao cho người sử dụng) đồng thời kèm theo bản chính giấy tờ tùy thân của từng cá nhân. Trường hợp người đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung không phải là người đại diện theo pháp luật của tổ chức thì phải xuất trình văn bản ủy quyền hợp pháp của người đại diện theo pháp luật và giấy tờ tùy thân của mình;
 12. Đối với người dưới 14 tuổi hoặc người được giám hộ theo quy định của Bộ Luật Dân sự, việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải do cha, mẹ hoặc người giám hộ thực hiện.
 13. Sau khi nhận giấy tờ của cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có quyền và nghĩa vụ thực hiện các quy định sau:
 14. a) Đối chiếu, kiểm tra giấy tờ là đúng của cá nhân, tổ chức đến thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại khoản 3 Điều này;
 15. Từ chối giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với các cá nhân, tổ chức xuất trình giấy tờ không đúng quy định tại khoản 3 Điều này hoặc giấy tờ được xuất trình không rõ, không bảo đảm việc số hóa giấy tờ được rõ ràng, sắc nét, đầy đủ thông tin;
 16. Nhập đầy đủ, chính xác thông tin thuê bao theo quy định tại khoản 5 Điều này;
 17. Thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các cá nhân, tổ chức có giấy tờ đáp ứng đầy đủ các quy định;
 18. Lưu giữ thông tin thuê bao trên cơ sở dữ liệu về thông tin thuê bao của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền đầy đủ các thông tin thuê bao về hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao tập trung của doanh nghiệp viễn thông;
 19. Bảo đảm khả năng truy nhập vào cơ sở dữ liệu về thông tin thuê bao của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để phục vụ việc kiểm tra, thanh tra thông tin thuê bao của các thuê bao đã giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại điểm cung cấp dịch vụ viễn thông khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
 20. Bảo đảm bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật.
 21. Thông tin thuê bao bao gồm:
 22. Số thuê bao; đối tượng sử dụng cho từng số thuê bao: đối với cá nhân (cho bản thân; cho con đẻ, con nuôi dưới 14 tuổi; cho người được giám hộ; cho thiết bị); đối với tổ chức (cho các cá nhân thuộc tổ chức; cho thiết bị);
 23. Thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân, bao gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với người có quốc tịch Việt Nam);
 24. Thông tin trên giấy tờ của tổ chức, bao gồm: tên tổ chức; địa chỉ trụ sở giao dịch; thông tin trên giấy tờ tùy thân của người đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và thông tin trên giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân thuộc tổ chức tương ứng với số thuê bao mà tổ chức giao cho cá nhân đó sử dụng (trường hợp tổ chức giao cho người sử dụng) theo quy định tại điểm b khoản này; Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.
 25. Bản số hóa toàn bộ các giấy tờ của cá nhân, tổ chức đã xuất trình khi đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung;
 26. Ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động); bản số hóa bản xác nhận thông tin thuê bao hoặc bản xác nhận thông tin thuê bao có chữ ký điện tử (đối với dịch vụ viễn thông di động trả trước);
 27. Hình thức thanh toán giá cước (trả trước, trả sau);
 28. Họ tên nhân viên giao dịch; thời gian thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; thời gian thực hiện mỗi lần cập nhật thông tin thuê bao (đối với các trường hợp cá nhân, tổ chức cập nhật lại thông tin thuê bao); địa chỉ và số điện thoại liên hệ của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.
 29. SIM thuê bao di động (thiết bị đã được gắn một số thuê bao xác định và chứa các dữ liệu, thông tin liên quan khác dùng cho việc cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông di động) chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đã hoàn thành các quy định tại khoản 4 Điều này. Doanh nghiệp viễn thông được cấp phép thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất, vệ tinh (gọi tắt là doanh nghiệp viễn thông di động) chỉ được cung cấp dịch vụ viễn thông di động cho thuê bao sau khi đã hoàn thành việc rà soát, kiểm tra, bảo đảm thông tin thuê bao của các cá nhân, tổ chức trong cơ sở dữ liệu tập trung của mình đã được đối chiếu, nhập, lưu giữ, quản lý đúng quy định.
 30. Việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các cá nhân sử dụng số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng viễn thông di động thực hiện như sau:
 31. Đối với 3 số thuê bao đầu tiên, cá nhân xuất trình giấy tờ và ký vào bản giấy hoặc bản điện tử bản xác nhận thông tin thuê bao. Bản xác nhận thông tin thuê bao bao gồm toàn bộ các thông tin thuê bao được quy định tại điểm a và điểm b hoặc điểm c khoản 5 Điều này;
 32. Đối với số thuê bao thứ tư trở lên, thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp viễn thông di động. Doanh nghiệp viễn thông di động phải kiểm tra, giám sát, bảo đảm các số thuê bao đó được sử dụng theo đúng quy định tại điểm b, điểm d khoản 9 Điều này.

1.3. Vai trò và ý nghĩa của dịch vụ viễn thông trong đó có di động trả trước 

Có vai trò chính như sau:

 • Thứ nhất, Viễn thông là ngành thuộc kết cấu hạ tầng của nền kinh tế;
 • Thứ hai, Viễn thông là ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế;
 • Thứ ba, Viễn thông là công cụ hỗ trợ công tác quản lý đất nước;
 • Thứ tư, Viễn thông góp phần mở rộng hợp tác quốc tế và đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá – công nghiệp hoá đất nước;
 • Thứ năm, Viễn thông góp phần phát triển văn hoá xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Viễn thông với vai trò cơ sở hạ tầng sản xuất gồm những hệ thống công trình phục vụ trực tiếp và chủ yếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh như: thuỷ lợi, điện, kho bãi, cầu cảng,… viễn thông thực hiện vai trò tác động đến sản xuất kinh doanh một cách tổng hợp và đa dạng trên nhiều phương diện khác nhau:

 1. Tạo điều kiện cung cấp mọi thông tin cơ bản cần thiết cho sản xuất và thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, lựa chọn phương án tính toán tối ưu các yếu tố đầu vào và đầu ra.
 2. Tác động mạnh mẽ đến quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất và cơ cấu kinh tế xã hội, thúc đẩy phát triển sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
 3. Tạo tiền đề và điều kiện mở rộng thị trường trong nước, gắn thị trường trong nước với thị trường nước ngoài, thúc đẩy quá trình đưa đất nước chuyển mạnh sang kinh tế thị trường.
 4. Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ chế kinh tế, phương thức quản lý tổ chức sản xuất. Hệ thống thông tin di động, truyền số liệu, Internet phát triển sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong quản lý kinh tế cả ở tầm vĩ mô và vi mô.

Viễn thông với vai trò cơ sở hạ tầng xã hội, viễn thông tạo ra những tiền đề cần thiết cho sự phát triển văn hoá – xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Hiện nay, thiết bị viễn thông là một trong những phương tiện không thể thiếu tại các trung tâm văn hoá, khoa học, những cơ sở đào tạo, trường học, bệnh viện, trung tâm thể thao.

1.4. Các yếu tố ảnh hưởng do việc quản lý và sử dụng sim di động trả trước  Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Thứ nhất, không kiểm soát dẫn đến chạy đua khuyến mại và sự lãng phí nguồn lực của xã hội

Không phủ nhận kể từ khi xuất hiện tại thị trường di động Việt Nam, hình thức thuê bao di động trả trước đã tạo nên sự đột phá về số lượng thuê bao nhờ sự tiện lợi. Nhưng khi các nhà mạng chạy đua khuyến mại để tranh giành thuê bao, đã dẫn đến hệ quả là người dùng di động đổi SIM liên tục, mua SIM rác sử dụng để hưởng khuyến mại thay vì nạp thẻ cào.

Tình trạng này vô hình chung đã gây ra lãng phí tài nguyên kho số viễn thông. Hậu quả là các nhà mạng bị “cháy kho số” di động 10 số dẫn tới việc phải xin cấp thêm đầu số thuê bao 11 số, khiến việc quản lý đầu số di động trở nên phức tạp hơn. Phát hành SIM với số lượng lớn chỉ có lợi cho doanh nghiệp trong một thời gian ngắn, nhưng đây là việc làm không bền vững, ảnh hưởng đến an ninh thông tin và trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, việc chạy đua khuyến mại SIM trả trước, còn dẫn tới hệ lụy là vấn nạn SIM kích hoạt sẵn, khai sai thông tin chủ thuê bao. Các đại lý tự kích hoạt SIM dẫn tới việc rất nhiều SIM trả trước có thông tin thuê bao trùng nhau hoặc không chính xác. Trong khi đó, theo quy định về dịch vụ viễn thông, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 3 số thuê bao trên cùng một mạng di động.

Thứ hai, SIM rác gây nguy hại xã hội, phiền nhiễu nhân dân

Trên thực tế, hậu quả của SIM rác gây ra đối với xã hội là rất nghiêm trọng. Do tính chất mua bán dễ dàng nên những số thuê bao này được nhiều đối tượng sử dụng để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và cuộc sống của người dân. Không những thế, nó còn ảnh hưởng tới vấn đề an ninh xã hội, an ninh thông tin khi mà có những tổ chức, cá nhân cố tình dùng SIM rác để gửi những tin nhắn bôi nhọ người khác, tống tiền, thậm chí còn là công cụ của tội phạm, khủng bố.

Để giải quyết vấn nạn SIM rác – tin nhắn rác, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2017/NĐ-CP vào giữa năm 2017 nhằm mục đích thắt chặt quản lý thuê bao di động trả trước, loại bỏ tình trạng sim rác, sim ảo. Đáng chú ý, Nghị định quy định rõ: Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nghị định có hiệu lực, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm ký hợp đồng với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền; rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các SIM thuê bao di động đã được doanh nghiệp phân phối cho các đại lý. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Sau thời gian này, các điểm đăng ký thông tin thuê bao, đại lý phân phối SIM thuê bao đang hoạt động nếu không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại nghị định này phải ngừng hoạt động tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao, bán SIM…

Quy định là vậy, thế nhưng, đến nay thực trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai, bất chấp và ngày càng có hình thức tinh vi hơn. Điều này quả thực đáng lo ngại vì nếu không xử lí triệt để, nghiêm minh sẽ dẫn đến những hệ quả “khôn lường” ảnh hưởng không nhỏ đến người dân và toàn xã hội.

Thứ ba, Hệ lụy của sim di động trả trước không chính chủ

Theo Cục viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông công bố  tính đến tháng 5-2021, tổng số thuê bao di động phát sinh trên cả nước phát sinh lưu lượng là 123,32 triệu thuê bao, trong đó thuê bao di động chỉ dùng dịch vụ thoại và tin nhắn vẫn còn tới 50 triệu. Với dân số chưa đến 100 triệu người, trung bình mỗi người dân Việt Nam có hơn 1 thuê bao di động. Trong 6 tháng đầu năm 2021 ngành đã xử lý, thu hồi gần 10 triệu SIM kích hoạt sẵn (SIM rác). Ngoài ra, rất nhiều người chủ quan, đã không đăng ký thông tin “chính chủ” cho số điện thoại của mình đang dùng, nghĩa là sử dụng “sim không chính chủ”, dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc mà khi hối hận thì đã muộn.

SIM điện thoại không chính chủ nghĩa là chiếc SIM đó không có thông tin gì liên quan đến người sử dụng hiện hành theo quy định của pháp luật như ảnh chân dung, CMND hoặc SIM được đăng ký dưới tên người khác. Nói cách khác, người sử dụng Sim hiện hành đang sử dụng một “tài sản” đứng tên người khác, chưa được pháp luật công nhận quyền sở hữu, nên trong quá trình sử dụng có thể sẽ nảy sinh nhiều nguy cơ rủi ro.

Mới đây, đã có người gửi đơn đến cơ quan chức năng, tố cáo về việc một người khác đăng thông tin cá nhân của mình lên Internet mà không được sự đồng ý, trong các thông tin bị đăng tải có số điện thoại. Vì vậy, sau khi thông tin bị đăng tải thì nạn nhân nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn quấy rối, ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đề nghị người tố cáo cung cấp tài liệu chứng minh số điện thoại thuộc quyền sở hữu được đăng ký thông tin thuê bao của người sử dụng hiện hành thì không cung cấp được, vì SIM điện thoại đăng ký bằng tên của người khác, người sử dụng hiện hành chưa đăng ký lại thông tin thuê bao thành tên của mình.

Vì vậy, cơ quan chức năng chưa có đủ cơ sở pháp lý để giải quyết đơn, nghĩa là trong trường hợp này, “quyền và lợi ích” chưa “hợp pháp” nên chưa thể có các biện pháp bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người sử dụng SIM không chính chủ còn có thể gặp phải nhiều nguy cơ khác như: Nếu không thực hiện thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao thì sẽ bị nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ hoặc bị thu hồi SIM theo qui định tại điểm e, khoản 8, điều 15 của nghị định số 49/2017/NĐ-CP (tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo; thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.).

Hoặc bị tranh chấp, đánh cắp số điện thoại. Một “SIM số đẹp” mà không được đăng ký “chính chủ” thì nguy cơ mất SIM trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc bị đánh cắp rất cao. Mặt khác, nghiên cứu kỹ quy trình báo mất – yêu cầu khóa rồi làm lại SIM, đồng thời biết được một số thông tin cơ bản của người sử dụng hiện hành, các đối tượng xấu hoàn toàn có thể đánh lừa nhà mạng để chiếm hữu SIM của nạn nhân. Bị lừa đảo, đánh cắp, chiếm đoạt dữ liệu thông tin cá nhân. Qua số máy chưa đăng ký chính chủ đang được kết nối với các thiết bị di động, các đối tượng xấu có thể đánh cắp, chiếm đoạt các thông tin cá nhân nhạy cảm, quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử, password của các tài khoản số… Ví dụ cụ thể:

Vào ngày 22-10, một khách hàng khác tại Đà Nẵng đã bị trừ tiền từ thẻ tín dụng Techcombank với hai giao dịch tổng cộng 20 triệu đồng, chỉ trong 2 giây. Hai giao dịch này trừ tiền liên tiếp với nội dung “Giao dịch thanh toán tại ZaloPay”. Người này cho biết từng dùng ZaloPay và liên kết với thẻ ngân hàng, giao dịch thực hiện gần nhất cách đây khoảng 4 tháng. Vì biết dùng thẻ tín dụng rủi ro nên cô thường xuyên khóa tính năng thanh toán online 24/24 nhưng đúng vào hôm mất tiền, do vội mua đồ ăn chưa kịp khóa thẻ, sau đó chẳng may bị hack tiền”. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Bị gọi điện, nhắn tin quấy rối, đe dọa vì chủ cũ của số điện thoại đã từng vay tiền của các công ty tài chính hoặc sử dụng các dịch vụ khác nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Trong trường hợp này, nếu người sử dụng hiện hành chưa đăng ký lại thông tin thuê bao chính chủ thì sẽ không được nhà mạng hỗ trợ giải quyết, thậm chí không có cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng giải quyết như ví dụ nêu ở đầu bài.

Chính vì vậy, để tránh gặp phải những nguy cơ nêu trên, đồng thời để có cơ sở pháp lý khi đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, hãy nhanh chóng liên hệ với các nhà mạng để đăng ký lại thông tin thuê bao, nhằm xác lập tính sở hữu hợp pháp đối với số điện thoại mà mình đang sử dụng.

Thứ tư, Sử dụng sim di động không chính chủ để lừa đảo ở mức công nghệ cao.

Thời gian gần đây, các hành vi lừa đảo công nghệ cao diễn ra ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi hơn. Sau khi chiếm đoạt quyền kiểm soát SIM thuê bao di động, những đối tượng này sẽ đánh cắp thông tin mã OTP, sau đó rút tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng hoặc vay tiền online.

Để hạn chế tối đa thiệt hại do những kẻ lừa đảo gây ra, nhà mạng Vinaphone vừa đưa ra một số khuyến cáo khách hàng tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật cũng như của nhà mạng về việc đăng ký thông tin thuê bao nhằm bảo đảm quyền sử dụng hợp pháp thuê bao và các dịch vụ của Vinaphone.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ với các nội dung như đề nghị hỗ trợ thay SIM/nâng cấp SIM hoặc thông báo trúng thưởng. Khi có các hiện tượng như trên, khách hàng truy cập vào các website, kênh thông tin chính thống của nhà mạng để xác thực hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng để được giải đáp.

Khi SIM điện thoại có các dấu hiệu bất thường như mất tín hiệu, bị vô hiệu hóa không rõ nguyên nhân, nhiều số điện thoại lạ gọi vào máy trong cùng một khoảng thời gian,… khách hàng cần khẩn trương liên hệ với tổng đài hỗ trợ để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị các cách xử lý.

Trong trường hợp số thuê bao nhận được thông báo phát sinh các giao dịch bất thường như giao dịch liên quan đến thẻ tín dụng, vay tín dụng online liên quan, khách hàng cần liên hệ ngay với các ngân hàng, tổ chức tài chính nơi phát hành thẻ tín dụng, nơi phát sinh giao dịch tín dụng online và đề nghị hỗ trợ khóa thẻ khẩn cấp nhằm ngăn chặn kẻ gian chiếm đoạt tài sản hoặc làm rõ giao dịch tín dụng online đó. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thu thập thông tin cá nhân, sau đó mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng của ngân hàng hoặc nhà mạng để điện thoại, nhắn tin yêu cầu thực hiện các hoạt động hỗ trợ khắc phục sự cố, hoặc nâng cấp sim từ 3G lên 4G, 5G để hưởng khuyến mãi, ưu đãi, hoặc tiếp tục sử dụng dịch vụ vì không nâng cấp sẽ bị khóa dịch vụ… Từ đó thuyết phục nạn nhân thực hiện các cú pháp soạn tin nhắn. Thực chất, đây là cú pháp chuyển cuộc gọi từ thuê bao của nạn nhân sang số điện thoại do các đối tượng này quản lý. Sau khi thực hiện tin nhắn, nạn nhân sẽ mất quyền kiểm soát số thuê bao điện thoại của mình. Tất cả các cuộc gọi đến số nạn nhân sẽ chuyển qua số điện thoại của đối tượng này.

Sau khi chiếm đoạt số điện thoại, các đối tượng dễ dàng chiếm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… có liên kết đến sim của nạn nhân bằng cách đăng nhập vào các tài khoản trên theo tính năng quên mật khẩu. Khi đó, nhà cung cấp dịch vụ mạng gửi mã xác thực OTP về số điện thoại mà đối tượng đã kiểm soát và chiếm quyền sử dụng. Qua đó, đối tượng chiếm đoạt tiền của nạn nhân ở thẻ ngân hàng, ví điện tử và sử dụng các thông tin của nạn nhân để vay ngân hàng, vay qua các ứng dụng trên mạng…

Hiện nay, Công an các tỉnh chưa nhận được tố giác của người dân về thủ đoạn lừa đảo trên. Tuy nhiên, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã ghi nhận các trường hợp sử dụng thủ đoạn trên để chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, hết sức thận trọng với các cuộc gọi, tin nhắn từ các số máy lạ, người lạ và nhất là khi được đề cập đến vấn đề nâng cấp hoặc thay đổi sim. Không thực hiện trên điện thoại các thao tác theo yêu cầu của người lạ và truy cập vào các đường link được đính kèm từ số lạ, của người lạ mà không rõ mục đích.

Trong quá trình sử dụng thuê bao di động, khi có dấu hiệu bất thường như mất tín hiệu hoặc có nhiều số lạ gọi vào trong cùng một thời điểm, cần khẩn trương liên hệ tổng đài nhà mạng để được tư vấn khắc phục và giải quyết. Đối với trường hợp có nguy cơ bị chiếm đoạt sim, phải khẩn trương liên hệ nhà mạng và ngân hàng để đóng các tài khoản ngân hàng, đồng thời báo cho cơ quan công an gần nhất để được thụ lý, giải quyết.

1.5. Thành tựu đã đạt được trong quá trình cho phép sử dụng dịch vụ di động trả trước Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Ngành Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin, tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Đặc biệt, trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT), tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Từ một ngành lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhiều hạn chế trong quản lý, kinh doanh, trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay, Ngành Thông tin và Truyền thông đã trở thành một Ngành: vững về chính trị, mạnh về kinh tế; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển cao về quy mô, doanh thu và thị trường; có tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh về đến tận huyện, xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng… Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã ghi nhận Ngành Thông tin và Truyền thông là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới và thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước”.

Mạng di động mặt đất ra đời với một sứ mệnh lớn lao, đã thể hiện bản lĩnh và trí tuệ của người Việt Nam giành thế chủ động và không thể duy trì độc quyền trong kinh doanh ở một thị trường dự đoán là bùng nổ như hiện nay.

Nếu như tại thời điểm chính thức hoạt động, cả nước chỉ phủ sóng được 18 tỉnh, thành phố, thì tới năm 1999, với sự phát triển nhanh chóng nhờ chất lượng, giá cả cạnh tranh và sự đa dạng về dịch vụ, mạng di động mặt đất của Việt Nam lúc đó là VinaPhone và Mobiphone đã tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đây là thành quả và cũng là một sự nỗ lực rất lớn mà các nhà mạng di động có được chỉ sau gần 3 năm chính thức cung cấp dịch vụ, đưa Việt Nam trở thành những quốc giá có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong khu vực và thế giới Cho đến ngày hôm nay, sứ mệnh tiên phong và mục tiêu “Không ngừng vươn xa” đó vẫn luôn là kim chỉ nam để các nhà mạng phủ sóng đến tận những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của đất nước.

Nằm trong lộ trình nhanh chóng phát triển các dịch vụ mới nhằm tăng số lượng thuê bao và chất lượng phục vụ khách hàng, dịch vụ thuê bao trả trước được triển khai vào cuối năm 1999 đã tạo nên sự bùng nổ tăng trưởng về thuê bao và tạo thêm ưu thế mới cho các nhà mạng của Việt Nam. Với sự kiện này, mạng di động mặt đất tiếp tục ghi dấu mốc phát triển kinh tế xã hội  đẩy nhanh lộ trình bình dân hóa dịch vụ di động tại Việt Nam. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Ngày nay, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) là một trong các lĩnh vực ứng dụng khách hàng cá nhân ở mức rất cao và có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng, vượt bậc, nhiều khi làm chúng ta khó hình dung. Có lẽ mới chỉ 5 năm trước đây, những khái niệm như SMAC (Social, Mobility, Analytics, Cloud), IoT (Internet of Things), thiết bị đeo số… vẫn còn tương đối xa lạ thì giờ đây đã trở nên quen thuộc với chúng ta và đang trở thành một xu hướng tất yếu, gần như không thể thiếu được của cuộc sống. Sự phổ biến của mạng Internet, smartphone và các công nghệ số đi vào trong tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội hàng ngày… giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và vận hành của mọi tổ chức, ngành nghề trong xã hội.

Theo đó,  Đối với ngành Thông tin và Truyền thông, sự phát triển của công nghệ thông tin-TT khiến cho 5 lĩnh vực quản lý của Ngành ngày càng hội tụ nhanh chóng: báo chí phát triển đa dạng, nhất là báo điện tử và truyền hình số. Thông tin bằng phát thanh, truyền hình được đưa lên mạng Internet để truyền tải tới bà con người Việt Nam ở nước ngoài về sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện Biển Đông giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phản ánh thông tin đúng sự thật, chính nghĩa của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng… Sự phổ biến của smartphone và mạng xã hội đã biến các phương tiện này dần trở thành kênh đọc tin tức phổ biến của mọi người; sách điện tử cũng ngày càng phong phú nhờ sự thuận tiện và giá rẻ; nhiều tiến bộ công nghệ thông tin-TT đang được áp dụng làm tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong ngành bưu chính, thậm chí, người ta đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay không người lái (drone) để chuyển giao bưu kiện… Thuật toán trí tuệ nhân tạo đã phát triển đến trình độ đáng kinh ngạc như có thể viết báo, nhận dạng khuôn mặt thậm chí đã bị làm mờ, dự đoán các cuộc tấn công mạng, giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên với khách hàng (chatbot)… Ứng dụng công nghệ thông tin-TT đang làm “thông minh hóa” nhiều lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, nhà thông minh… cho đến đô thị thông minh hay quốc gia thông minh.

Có thể nói, sự hội tụ của cả 5 lĩnh vực của Ngành, trong đó lấy công nghệ thông tin-TT làm nền tảng, đang diễn ra rất mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội nhưng mặt khác cũng tạo ra những thách thức không nhỏ cho công tác quản lý nhà nước như đảm bảo an toàn thông tin, chất lượng thông tin phù hợp lợi ích của xã hội, bảo vệ thông tin cá nhân và chủ quyền số quốc gia…”,

Lĩnh vực Viễn thông: Hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet của Việt Nam tiếp tục được phát triển hiện đại hóa rộng khắp, băng rộng tốc độ cao, hoạt động ổn định, với việc phóng thành công 02 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất, Việt Nam đã ghi tên mình vào danh sách các nước đã có chủ quyền trên quỹ đạo vệ tinh và kết cấu hạ tầng thông tin của Việt Nam đã được đảm bảo bằng tất cả các hình thức liên lạc tiên tiến hiện đại nhất thế giới. Tỷ lệ phủ sóng thông tin di động đạt 95% diện tích, tổng băng thông kênh kết nối quốc tế đạt 1.450Mb/s, tăng hơn 12 lần so với năm 2010.

Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường viễn thông có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và trên thế giới trong suốt 10 năm qua. Đến nay, tổng số thuê bao điện thoại hiện có khoảng trên 131 triệu máy (trong đó: di động chiếm 94,86%, cố định: chiếm 5,14%), cao gấp 10 lần so với năm 2005; mật độ điện thoại đạt khoảng 140 máy/100 dân; tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng đạt 6,5 thuê bao/100 dân, cao gấp gần 2 lần so với năm 2010, cao gấp 30 lần so với năm 2005; tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng di động đạt 36,6 thuê bao/100 dân; toàn quốc có trên 58 triệu người sử dụng Internet, tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 50% dân số, cao gấp 1,7 lần so với năm 2010, hằng năm Doanh thu Viễn thông đạt khoảng 17 tỷ USD, cao gấp gần 2 lần so với năm 2010, cao gấp gần 10 lần so với năm 2005, lợi nhuận hằng năm khoảng 2,5 tỷ USD/năm, nộp ngân sách nhà nước 60.000 tỷ đồng/năm. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

Thị trường dịch vụ viễn thông và Internet trong nước được quy hoạch tốt, có các chính sách phát triển phù hợp nên tiếp tục phát triển, cạnh tranh lành mạnh thu hút được nhiều nguồn lực xã hội cho phát triển: tính đến nay có khoảng 25 doanh nghiệp viễn thông đã được cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và hơn 90 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông. Chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế và làm chủ được thị trường viễn thông trong nước, các doanh nghiệp Viễn thông của Việt Nam chiếm từ 92% thị phần trong nước đối với các dịch vụ viễn thông cơ bản. Dịch vụ viễn thông từ chỗ có giá cước thuộc hàng cao nhất thế giới, trở thành nước có giá cước rẻ nhất thế giới phục vụ đa số người sử dụng (trong 10 năm qua giá cước di động Việt Nam giảm hơn 3 lần). Cùng với việc tăng cường, củng cố thị trường trong nước, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đã làm chủ công nghệ mạng lưới, mạnh mẽ vươn ra chiếm lĩnh thị trường nước ngoài. Thương hiệu viễn thông Việt đã hiện diện ở nhiều châu lục và các nước như: Lào, Campuchia, Môdămbích, Peru, Tanzania, Myanmar, Đông Timo…..

Lĩnh vực phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin: Trong kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin thì công nghiệp công nghệ thông tin đang trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, doanh thu cao, có giá trị xuất khẩu lớn. Kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện hằng năm đạt hơn 32 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với năm 2010 và kim ngạch xuất khẩu máy tính, điện tử và linh kiện đạt 14 tỷ USD, tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng của ngành từ 20 – 30%/năm.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cũng như trong công tác chuyên môn ở các cơ quan nhà nước tiếp tục được cải thiện, rút ngắn khoảng cách, thời gian và nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp; hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được phát triển và hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin. Tỉ lệ trung bình cán bộ, công chức tại các Bộ, ngành được trang bị máy tính phục vụ công việc đạt khoảng 90%; tỷ lệ máy tính kết nối Internet đạt trên 90%; tất cả các cơ quan nhà nước có mạng nội bộ phục vụ công việc. Hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước được triển khai hoàn thành giai đoạn 2 đã kết nối được tới các Sở, ban hành quận, huyện. Cả nước có 68% các Bộ, ngành và 25% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thí điểm Chữ ký số tại các đơn vị trực thuộc; có 30/30 Bộ, cơ quan ngang Bộ và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trang bị hệ thống quản lý văn bản và điều hành phục vụ công việc; tất cả các Bộ, ngành và các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đã có trang/cổng thông tin điện tử, hàng năm các cơ quan này đã cung cấp hàng nghìn tin bài và thông tin của các Bộ, ngành và địa phương phục vụ hoạt động phát triển kinh tế xã hội cũng như yêu cầu cung cấp thông tin trong điều hành, quản lý; mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 2, một số cơ quan, đơn vị đạt mức độ 3, 4. Hệ thống họp trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương đã thực hiện được trên 300 phiên họp, trung bình 100 phiên họp/năm; hầu hết các Bộ ngành đã sử dụng hình thức họp trực tuyến. Khóa luận: Quản lý và sử dụng sim di động trả trước của nhà mạng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Thực trạng quản lý sử dụng sim trả trước của nhà mạng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x