Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng và một số kiến nghị nhằm bảo tồn các giá trị văn hoá, phát triển du lịch tại một số di tích thờ trần hưng đạo ở Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 Thực trạng hoạt động du lịch tại các di tích thờ Trần Hưng Đạo Hải Phòng

3.1.1 Thực trạng về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch

Cơ sở vật chất kĩ thuật đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tạo ra và thực hiện sản phẩm du lịch, cũng như quyết định mức độ khai thác các tiềm năng du lịch thoả mãn nhu cầu khách du lịch. Các cơ sở hạ tầng lại có vai trò đặc biệt đối với việc đẩy mạnh du lịch. Bởi vậy, sự phát triển ngành du lịch bao giờ cũng là xây dựng, nâng cấp hoàn thiện cơ sở vật chất kĩ thuật cũng như cơ sở hạ tầng.

Các tài nguyên du lịch là một trong những yếu tố cơ sở để tạo nên vùng du lịch, còn các cơ sở vật chất kĩ thuật và cơ sở hạ tầng tạo điều kiện biến những tiềm năng của tài nguyên thành hiện thực nên được coi là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn du lịch.

a/ Về cơ sở hạ tầng

Rất nhiều vấn đề tồn tại đối với cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại một số các di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng. Vấn đề đầu tiên là hệ thống giao thông. Không thể phủ nhận việc tìm đến cụm di tích Liên Khê khá phức tạp đối với khách du lịch đến lần đầu nếu không có sự hướng dẫn chi tiết. Giao thông có rất nhiều hạn chế, đoạn đường dài đến thị trấn Núi Đèo đến xã Lưu Kiếm đã được xây dựng, nâng cấp thành đường lớn, phân luồng nhưng khi tiếp cận với lối vào xã Liên Khê thì đó là một vấn đề lớn đối với xe du lịch. Theo lời người dân quanh vùng, con đường đó trước đây nhân dân đã đóng góp rất nhiều tiền của để cải tạo sạch đẹp, song do thời gian cũng như sự lưu thông quá nhiều của các phương tiện vận tải hàng nặng đã cày nát, huỷ hoại nặng nề, tạo nên những hố sâu, vũng gây lụt lội khi mưa lớn… Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Điều này có khả quan hơn khi du khách đến với đền Tràng Kênh, con đường mang tên “Trần Hưng Đạo” có gắn biển chỉ dẫn rõ ràng, uốn khúc quanh co nằm trong khu vực quản lí của Nhà máy Xi Măng Hải Phòng. Tuy rằng muốn vào đến khu vực đền, người ta phải qua trạm gác nhưng đó không phải là sự cản trở nào khi những nhân viên đó luôn tận tình hướng dẫn. Một con đường lớn, sạch đẹp, hai bên trồng rất nhiều cây tạo bóng mát, cảnh quan đẹp cùng với những vườn ươm hoa thơm đua sắc.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật tuy đã được hình thành cơ bản: Có mạng lưới giao thông khá, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản nhu cầu trước mắt của sản xuất và đời sống cũng như yêu cầu của sự phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng đô thị của quận. Chất lượng đường sá, các nút giao thông vẫn cần tiếp tục được cải tạo, mở rộng; mạng lưới đường nội quận còn thiếu, nhiều đoạn đường quá hẹp, nhiều ngõ cụt chưa được bê tông hoá. Hệ thống cấp nước dù đã có nhiều cố gắng, song chỉ đáp ứng được trên 50% nhu cầu dùng nước sạch của nhân dân, vẫn còn 2 phướng hoàn toàn sử dụng nước giếng khoan hoặc nước mưa. Hệ thống thoát nước, về cơ bản vẫn là thoát chung cả nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt lẫn nước mưa bằng hệ thống kênh mương nổi bán kiên cố hoặc bằng đất. Các trạm biến áp và mạng lưới điện cơ bản đáp ứng được nhu cầu dùng điện hiện nay, tuy nhiên, lưới điện vẫn cần được nâng cấp và cải tạo.

Nhìn chung, vấn đề điện nước, y tế ở những điểm di tích này được duy trì và hoạt động tốt, bởi mạng điện lưới quốc gia đã bao quát đến từng vùng dân cư nhỏ nhất của thành phố, cũng như Nhà máy nước cung cấp đủ cho các hộ gia đình. Cùng với đó là hệ thống thông tin liên lạc khá toàn diện, bao quát vùng miền như tại Thuỷ Nguyên, mạng lưới thông tin liên lạc phát triển với 19 điểm bưu điện văn hoá xã và 2 bưu điện lớn ở thị trấn đã đáp ứng tốt như cầu liên lạc của người dân.

b/ Về cơ sở vật chất kĩ thuật

Hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật trong kinh doanh du lịch bao gồm: cơ sở lưu trú, ăn uống, phương tiện vận chuyển, các phương tiện vui chơi giải trí là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh du lịch. Do vậy phải đánh giá khả năng cung ứng sản phẩm du lịch trong khu lưu trú, nhà hàng, khách sạn để xem chất lượng sản phẩm du lịch đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch ở mức độ nào.

Tại quận Hải An, trên địa bàn thành phố thì đó là quận mới thành lập, khách sạn đăng kí theo hình thức du lịch chỉ có một (Khách sạn Valentine) nhưng do nằm kế cận với quận Ngô Quyền nên vấn đề về cơ sở lưu trú và dịch vụ kinh doanh nhà hàng không là vấn đề lớn. Cũng như ở Thuỷ Nguyên, các phòng nghỉ hiện nay ở các xã phần lớn đã được trang bị tương đối đồng bộ, các cơ sở lưu trú đều có khả năng đáp ứng được nhu cầu ăn uống tại chỗ cho khách du lịch.

Hiện nay, tại hầu hết các di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng đều chưa có cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ cho mục đích du lịch hoàn chỉnh. Xét về mặt bằng các di tích, do vị trí không thuận lợi bởi việc xây dựng các khu dân cư, nhà ở san sát nhau khiến cho di tích nằm co cụm, bị che lấp bởi những toà nhà lớn. Quang cảnh các di tích mất đi sự thoáng đãng, bị thu nhỏ, bó hẹp, khó nhận biết, tìm đường…đây cũng là một trong những lí do chính khiến cho các di tích này ít được đưa vào các tour, tuyến du lịch năng động của thành phố. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Bên cạnh đó là các dịch vụ lưu trú, các cơ sở ăn uống chủ yếu chỉ với quy mô nhỏ lẻ, phục vụ tập trung cho nhân dân quanh vùng. Hoạt động kinh doanh cả về hai lĩnh vực trên dành cho du khách là không hoàn thiện, có chăng chỉ ở di tích lịch sử văn hoá Chùa Vẽ thì ngay cạnh đó có Khách sạn Dầu Khí đáp ứng được phần nào về dịch vụ du lịch nhưng khách cũng không còn sự lựa chọn nào khác. Đây là một thực trạng cần có sự quan tâm, đầu tư và có kế hoạch phát triển quy mô để tạo mầm du lịch cho các di tích này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2 Thực trạng về khách du lịch

Có một vấn đề thật đặc biệt đối với các di tích thờ Trần Hưng Đạo tại Hải Phòng là tuy có nhiều di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và thành phố, song hiện nay một trong những số đó vẫn chỉ được coi là một cơ sở tín ngưỡng tôn giáo của cộng đồng địa phương. Chúng chưa nhận được sự quan tâm đúng mực, sự đầu tư cần thiết của các cấp chính quyền địa phương cơ sở có di tích, để có thể từ từ hướng các di tích này thành những điểm du lịch trong tương lai. Trong khi đó, cơ cấu khách đến với các di tích lại thật giản đơn, chủ yếu là cư dân quanh vùng bao gồm người dân địa phương, các đoàn thể xí nghiệp, công ty, cơ quan làm việc trên địa bàn xã, phường, huyện…gần các khu di tích. Theo như số liệu thống kê của tăng ni chùa Vẽ, khách viếng thăm chùa có số lượng khá ổn định, họ tới chủ yếu để thắp hương, khấn Phật vào ngày mùng một và đêm rằm hàng tháng, chỉ số đó dao động từ 300-400 lượt người. Ngoài ra, còn vào những ngày lẻ, khách tới du lịch không đồng đều, nhiều khi là khách quốc tê tới tham quan đi theo đoàn cũng khá phổ biến. Những tháng có lễ hội như tháng Giêng cho đến tháng Ba âm lịch, số khách đến trên đông đảo hơn so với ngày thường. Lượt khách trung bình hàng tháng của du khách đến thăm chùa Vẽ lên tới 1.500-2000 lượt người. Cũng như vậy đối với đền Phú Xá, ban quản lí di tích cũng thống kê lượt khách thường xuyên, du khách đến với đền, hoặc để tham quan, hoặc khấn theo giá chầu, dường như luôn đến với lượng trung bình từ 600-700 lượt người mỗi tháng. Còn lại đối với khu vực ở huyện Thủy Nguyên, những di tích nơi đó, khách thập phương cũng chỉ thu hút từ những tỉnh gần, kế cận, việc tới tham dự vào ngày hội chưa thật đông đảo. Chính vì vậy, kể cả khi lễ hội có diễn ra thì số lượng khách cũng chỉ đến khoảng hai, ba trăm lượt người.

3.1.3 Công tác quản lí và tổ chức khai thác, tổ chức đội ngũ lao động du lịch

Hiện nay vấn đề quản lý và tổ chức du lịch tại các di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng vẫn chưa được chú ý. Chủ yếu ở khu vực huyện Thuỷ Nguyên, hiện huyện vẫn chưa có phòng du lịch, các hoạt động du lịch diễn ra trên địa bàn huyện mang tính tự phát, lẻ tẻ và không có sự thống nhất chung.

Đội ngũ lao động, đặc biệt là lao động có trình độ, chuyên môn trong lĩnh vực du lịch chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong nền kinh tế huyện. Một số ít lao động trong ngành du lịch của huyện tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Và số lao động cụ thể trong ngành du lịch của huyện hiện vẫn khổng thể xác định được bởi nó cũng không có một cơ quan tổ chức cá nhân nào đứng ra thống kê. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Thuỷ Nguyên là huyện có tài nguyên du lịch khá phong phú và đặc sắc. Tuy nhiên việc nhận thức của cơ quan chính quyền và nhân dân địa phương về việc khai thác các giá trị tài nguyên du lịch còn rất hạn chế, tuỳ tiện chưa có quy hoạch tổng thể để định hướng khai thác các di tích một cách hợp lí và có hiệu quả.

Tại các di tích người dân địa phương tự huy động kinh phí sửa chữa, tu bổ không làm đúng các văn bản hướng dẫn, việc tu bổ còn mang tính tự phát thiếu sự giám sát của cơ quan quản lí chuyên ngành. Sự việc đó xảy ra đối với đền Thụ Khê, vốn là một di tích rất có giá trị về văn hoá lịch sử, nhưng không nhận được sự quan tâm đúng mực của các cấp chính quyền, nhân dân tự giác xây dựng lại ngôi đền này. Vấn đề xuất hiện khi kinh phí không đủ, các công trình còn dang dở chưa thể hoàn thành, cũng như kết cấu của di tích bị thay đổi hoàn toàn, mất đi giá trị kiến trúc. Chính sự tự giác đó dẫn đến làm phá vỡ nguyên gốc di tích. Hơn nữa, việc tu bổ lại các di tích lịch sử văn hoá do một số nhà sư trụ trì mời một số cá nhân đứng ra tôn tạo nên phần nhiều mang tính chủ quan và phá vỡ một số kiến trúc có giá trị do họ không hiểu biết được giá trị đích thực của chúng.

Có thể nói, doanh thu chủ yếu có được thông qua sự đóng góp của cư dân địa phương. Số doanh thu này lại được quay hồi sử dụng cho việc tổ chức lễ hội, còn lại là kinh phí dành cho tôn tạo và giao hiếu, giao lân giữa các di tích quanh vùng khác nhau. Đây cũng chính là lí do của việc hiện tại vẫn chưa có hoạt động thu phí nào tại các di tích này, vì vậy đội ngũ hướng dẫn viên cũng không có điều kiện để hình thành mà chủ yếu là do các ban quản lí của địa phương trông coi.

Hiện nay nguồn vốn đóng góp để trùng tu các di tích chủ yếu vẫn là do sự đóng góp chủ yếu của nhân dân địa phương vì mục đích tâm linh, hầu hết nhân dân địa phương đều chưa sẵn sàng làm du lịch, chưa được phổ biến về các giá trị của di tích với hoạt động du lịch. Mặt khác do chưa hiểu biết về giá trị của các di tích nên dẫn đến tình trạng xâm phạm lấn chiếm di tích để xây dựng nhà ở và các công trình khác đã làm mất mĩ quan của khu di tích, việc khai thác đá vôi vật liệu xây dựng, than đá cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan di tích

Việc khai thác các di tích lịch sử văn hoá vào hoạt động du lịch còn mang tính tự phát quy mô nhỏ, hiệu quả chưa cao nên gây nhiều lãng phí tài nguyên. Vấn đề ở chỗ khai thác các tiềm năng này thiếu một sự gắn kết chặt chẽ với các hoạt động khác của tỉnh, huyện có di tích nằm trong đó…

3.1.4 Môi trường tự nhiên và môi trường xã hội của các điểm di tích Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Các điểm di tích thờ Hưng Đạo Đại Vương tại Hải Phòng, trải qua thời gian do sự tác động của môi trường thiên nhiên nên đã có một số di tích bị xuống cấp. Mặc dù TN có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch nhưng công tác quản lí bảo vệ, tôn tạo, các di tích lịch sử văn hoá cũng như các điểm du lịch khác chưa được chú trọng dẫn đến một số di tích lịch sử văn hoá cũng như các điểm du lịch khác đã bị xuống cấp hoặc bị phá huỷ, bỏ hoang. Việc quản lí Nhà nước về du lịch trên địa bàn huyện còn hạn chế và có nhiều vấn đền bất cập, chưa có cán bộ chuyên ngành hiểu biết và có kiến thức sâu về vấn đền này.

Mặt khác một phần cũng là do hoạt động du lịch vào mùa cao điểm diễn ra ồ ạt làm cho môi trường ngày càng bị suy thoái. Tại các điểm di tích vào những ngày diễn ra lễ hội như ngày 5 tháng Ba (âm lịch), đền Phú Xá tổ chức hội tưởng nhớ công lao của nữ tướng hậu cần Bùi Thị Tự Nhiên, lượng khách thập phương đến rất đông, hiện tượng xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường làm mất đi cảnh quan thoáng mát, trong lành của ngôi đền. Điều này ít nhiều cũng làm cho môi trường ở những điểm di tích bị ảnh hưởng. Hơn nữa khi du khách khi đến tham quan các di tích, còn có những hiện tượng viết vẽ lên tường làm giảm đi giá trị thẩm mĩ.

Mặc dù chính quyền địa phương và người dân địa phương đã có những nhận thức hơn về hoạt động du lịch trong chiến dịch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhưng thực tế cho thấy nhận thức này còn rất hạn chế và có nhiều bất cập, nhận thức của người dân trong vùng trọng điểm du lịch và lợi ích trước mắt mà ý thức bảo vệ tài nguyên còn ít quan tâm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch tương xứng với giá trị vốn có của nó.

Một hiện tượng phổ biến trong các lễ hội đó là hiện tượng người ăn xin, và trẻ em lang thang, gây ra nhiều cảnh tượng không đẹp mắt. Ngày hội của chùa Vẽ, họ xếp thành hàng dài tại khu vực cổng chùa khiến cho nhiều khách thập phương cũng như dân cư quanh vùng tỏ ý ngán ngẩm. Trong khu vực di tích, đội ngũ bán hàng, chụp ảnh chèo kéo khách rất phổ biến gây cảm giác khó chịu cho du khách để lại ấn tượng không tốt. Khi đến đền Phú Xá, tại khu vực sân đền, những hàng bán bánh đa nướng bày la liệt những xảo bánh của mình, mời chào khách tích cực, tiếng ồn, tiếng quát tháo làm mất đi vẻ tôn nghiêm của đền.

Ngoài ra cũng còn một vấn đề chung của tất cả các di tích là việc thắp hương khấn bái của con nhang Phật tử, những người đi lễ mua vàng tiền, nến để tự do trên các khám thờ gây hình ảnh thiếu thiện cảm đối với khách thập phương nơi xa và khách nước ngoài đến tham dự. Việc thắp hương, đốt tiền vàng như vậy ít nhiều làm ô nhiễm môi trường, khói mịt mù gây khó thở, cay mắt và đáng nói hơn là gây lãng phí rất nhiều tiền của.

3.2 Một số giải pháp, kiến nghị nhằm phát triển du lịch tại một số di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng

Để các di tích này thực sự trở thành những địa chỉ giáo dục truyền thống và là những sản phẩm du lịch có sức hút khách du lịch trong nước và quốc tế, cần ưu tiên thực hiện một số vấn đề sau:

3.2.1 Giải pháp xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

a/ Xây dựng cơ sở vật chất kĩ thuật

  • Cơ sở lưu trú:

Đơn cử như huyện Thuỷ Nguyên, các cơ sở lưu trú hiện nay của huyện còn đơn điệu về loại hình chủ yếu là khách sạn và nhà nghỉ, chủ yếu tập trung ở khu vực thị trấn trung tâm còn tại các điểm thắng cảnh, các khu du lịch hầu như còn thiếu. Vì vậy, cần đa dạng hoá các loại hình du lịch lưu trú để thoả mãn nhu cầu đa dạng của du khách như: làng du lịch, biệt thự du lịch, bungalow, nhà vườn, lều trại…

Khi xây dựng các cơ sở lưu trú cần lưu ý kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại, giữ gìn phần hồn bản sắc văn hoá nông thôn vùng đồng bằng Bắc Bộ, khuyến khích xây dựng bằng các vật liệu truyền thống như gỗ, tre, mái lá. Đồng thời phải đảm bảo sự đồng bộ với nội thất bên trong. Như vậy, sẽ tạo được sự khác biệt với các khách sạn tiện nghi hiện đại ở thành phố, giúp du khách có thể cảm nhận sự khác biệt của du lịch Thuỷ Nguyên.

Có thể xây dựng những biệt thự nhỏ đầy đủ tiện nghi ẩn mình trong cây xanh, trong những vườn cây trái ven sông, ven đồi đáp ứng nhu cầu của những du khách có khả năng chi trả cao. Bên cạnh đó, Thuỷ Nguyên có diện tích vùng đồi khá rộng lớn, bề mặt tương đối bằng phẳng là điều kiện thuận lợi để phổ biến hình thức lưu trú lều trại, cho khách thuê các trang thiết bị và vật dụng cần thiết để dựng trại qua đêm còn các cơ sở lưu trú chỉ cần chuẩn bị một mặt bằng giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp, trong lành. Đây là hình thức kinh doanh đơn giản, vốn đầu tư ít, lại khá thân thiện với môi trường vì nó không phá vỡ cảnh quan.

  • Cơ sở ăn uống

Ngày nay nhu cầu ăn uống của du khách đã được nâng lên một bước trở thành nghệ thuật ẩm thực. Do đó thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương cũng là một động lực thúc đẩy người dân đi du lịch nhiều hơn. Bên cạnh sự cuốn hút của các di tích thờ Trần Hưng Đạo về gía trị lịch sử văn hoá, thì các cơ sở ăn uống cần phát huy thế mạnh về những món ăn ngon, hấp dẫn và rất đặc trưng được chế biến từ nguyên liệu truyền thống. Có thể đưa vào cả những sản phẩm từ câu chuyện tích lương nuôi quân năm xưa của Trần Hưng Đạo như món bánh đa nướng thơm mùi vị ngọt ngào của quê hương. Các nhà hàng quán ăn nên tổ chức đa dạng từ cao cấp đến bình dân phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau.

Kết hợp vào đó, người ta có thể xây dựng các nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn đặc sản địa phương, nhà hàng theo phong cách dân tộc đậm nét thôn quê dân dã từ kiến trúc, cách bài trí đến hương vị các món ăn…Đồng thời các nhà hàng nên được xây dựng ở những vị trí thoáng mát ven sông hồ, các dòng kênh để tạo cảm giác thú vị thoải mái cho khách khi thưởng thức các món ăn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

  • Cơ sở vui chơi giải trí

Nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch là rất lớn và nó có sức hút nhất với du khách. Hiện nay các loại hình vui chơi giải trí của Hải Phòng còn hết sức đơn điệu. Do đó cần xây dựng cơ sở vui chơi giải trí với đa dạng các loại hình hơn nữa để có khả năng thu hút khách cao hơn. Các khu vui chơi giải trí xây dựng đảm bảo các yếu tố an toàn, bền vững về kĩ thuật, đẹp về mĩ thuật, tạo được giá trị độc đáo và hấp dẫn du khách. Ban ngày tổ chức các hoạt động tham quan, leo núi, bơi lội, các hoạt động câu cá, bơi thuyền, thả diều…để tăng thời gian lưu lại của khách du lịch tại các điểm tham quan cần đa dạng hoá các loại hình hoạt động vào ban đêm như các buổi biểu diễn nghệ thuật dân gian (ca trù, hát đúm), tổ chức các trò chơi dân gian, tuy nhiên cần tránh thương mại hoá làm mất đi vẻ đẹp của các giá trị truyền thống, các hình thức lửa trại, hội chợ…xây dựng thêm các vũ trường, quán bar để đáp ứng nhu cầu giải trí của giới trẻ.

  • Các cửa hàng và các cơ sở cung cấp các dịch vụ bổ sung

Do nhu cầu mua sắm của khách du lịch là rất lớn, do đó cần tổ chức các cửa hàng thương nghiệp đáp ứng các nhu cầu của khách: cửa hàng bán rau quả, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng chuyên dùng dành cho du lịch. Đặc biệt là các cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các điểm du lịch, đầu mối giao thông, cơ sở lưu trú: đồ thủ công mĩ nghệ bằng các vật liệu truyền thống như gốm, sứ, mây, tre đan…

Cũng như trong và ngoài khu vực các di tích, cần phát triển những loại hình kinh doanh cung cấp các hàng hoá đa dạng cho du khách lựa chọn. Đối với những mặt hàng lưu niệm cần chú ý tới kĩ thuật gia công, tính độc đáo của các sản phẩm, sản phẩm có thể dựa trên tích truyện về cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Đạo Vương…

b/ Phát triển cơ sở hạ tầng

  • Giao thông vận tải

Như đã nhắc đến trong phần thực trạng, tại một số di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng thì có đền Thụ Khê ở Thuỷ Nguyên thì con đường tới địa điểm đó cần có sự thay đổi lớn. Có thể nói hiện nay mạng lưới đường bộ, đường thuỷ trên địa bàn huyện đã hình thành tương đối hợp lí nhưng để có thể khai thác tốt khả năng phục vụ, phát triển du lịch cần thiết phải nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã bởi bề mặt chúng quá hẹp và đã bị xuống cấp nhiều. Nhanh chóng triển khai và hoàn thiện các dự án đưa vào hoạt động góp phần phát triển mạng lưới giao thông để đến với các di tích một cách nhanh chóng thuận tiện hơn…

Bên cạnh việc cải tiến chất lượng tuyến lộ giao thông, ta cũng cần chú trọng hơn tới việc tăng cường về số lượng và chất lượng các phương tiện vận chuyển đường bộ, đường thuỷ…Các phương tiện chuyên chở khách du lịch cần trang bị thiết bị tiện nghi đầy đủ, chú ý tới các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách.

  • Mạng lưới cung cấp điện, nước Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Mạng lưới cung cấp điện nước của thành phố đã khá phát triển, nhưng để phục vụ cho nhu cầu rất lớn của khách du lịch và các khu vui chơi giải trí trong thời gian tới thì vẫn còn thiếu, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Hiện nay tình trạng cắt điện thường xuyên liên tục theo vòng tuần hoàn từng cụm dân cư gây tình trạng thiếu điện, ảnh hưởng lớn đến chất lượng kinh doanh của các cơ sở du lịch. Cùng với đó là tình trạng thiếu nước sạch vào mùa hè vẫn còn xảy ra. Tuy chỉ là hiện trạng luân phiên nhưng gây sự khó chịu cho người dân, đặc biệt là khách du lịch. Do đó thành phố cần phải xây dựng quy hoạch tổng thể mạng lưới cung cấp điện nước trong toàn huyện theo quy hoạch chung.

Đối với mạng lưới điện: cần xây dựng hệ thống lưới điện hạ thế để từ đó có kế hoạch đầu tư, nâng cấp, cải tạo xây dựng mới đường dây hạ thế và các trạm biến áp (dự kiến đến năm 2020 trên toàn huyện Thuỷ Nguyên sẽ có khoảng 60 trạm biến áp).

Hệ thống cấp nước sạch: cần đánh giá hiện trạng nguồn nước bề mặt, nước ngầm, tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại các điểm du lịch để cung cấp nước sạch cho du khách và các hoạt động vui chơi giải trí. Tại các điểm du lịch, các vùng cảnh quan sinh thái danh thắng có thể xây dựng các nhà máy nước vừa và nhỏ, trạm xử lí nước sạch hoặc các giếng khoan lấy nước sạch tại chỗ.

  • Hệ thống bưu chính viễn thông

Để phục vụ cho nhu cầu liên lạc, trao đổi thông tin của khách du lịch, Hải Phòng cần tổ chức nâng cao năng lực cho bưu điện trung tâm thành phố, các bưu cục khu vực quận, huyện…phát triển mạnh mạng lưới bưu cục trên toàn tỉnh, các ki-ôt điện thoại lẻ, điểm bán sim thẻ điện thoại, các điểm truy cập internet. Cần chú trọng thực hiện xây dựng quy hoạch hạ tầng viễn thông và truyền hình, trong đó cần cốt yếu là đầu tư vào mạng lưới viễn thông hiện đại, đồng bộ và rộng khắp nhằm cung cấp các dịch vụ đa dạng chất lượng cao.

3.2.2 Giải pháp bảo vệ, tôn tạo và tu bổ di tích

Việc bảo vệ tôn tạo những tài nguyên di tích lịch sử văn hoá, nhất là các di tích có giá trị quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thu hút khách du lịch đến với Hải Phòng. Để tài nguyên du lịch có hiệu quả cao và lâu dài, bên cạnh việc khai thác quá tải thì phải có sự bảo vệ, đầu tư, tôn tạo chúng…Đây là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch bền vững.

Hiện nay, các di tích lịch sử văn hoá nói chung đều đang rơi vào tình trạng khai thác quá tải, ít được tôn tạo hoặc đầu tư chưa đúng yêu cầu kĩ thuật nên dần bị xuống cấp và giảm dần giá trị theo thời gian. Để đảm bảo khai thác lâu dài thì phải có sự kết hợp hài hoà giữa khai thác và đầu tư, tôn tạo nhằm gìn giữ những giá trị văn hoá lịch sử, không chỉ để phục vụ cho khai thác phát triển du lịch mà còn để lưu truyền cho thế hệ mai sau. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Hải Phòng có hệ thống các di tích lịch sử văn hoá rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên việc quản lí và khai thác vẫn chưa hợp lí vì các điểm di tích phần lớn giao cho xã, thôn quản lí nên thiếu kinh nghiệm và kinh phí cho việc tu bổ tôn tạo. Một số điểm di tích bị xuống cấp, một số khác được trùng tu, xây dựng mới thì không bảo lưu được những giá trị kiến trúc truyền thống, thay vào đó là những mảng bê tông cốt thép làm mất đi giá trị thẩm mĩ, những nét riêng biệt độc đáo của di tích mà chính nó mới là yếu tố hấp dẫn du khách. Chính vì vậy, những nguồn lợi thu được từ du lịch cần phải đóng góp một phần vào sự tôn tạo và tu bổ các di tích, công việc cụ thể như: nhờ sự tư vấn của các chuyên gia về trùng tu di tích, các giáo sư, những nhà nghiên cứu có tầm hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực kiến trúc, điêu khắc cùng thảo luận về việc tu bổ để có thể tôn tạo, tái tạo những công trình cần thiết mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, không phá vỡ nguyên gốc di tích. Do đó, địa phương cần có kế hoạch quản lí, tu bổ, đầu tư kinh phí hợp lí để thành lập các ban quản lí tại các điểm di tích.

Vấn đề bảo tồn di tích cần theo quan điểm tổng thể: hoà nhập cảnh quan địa lý và cảnh quan văn hoá vùng thành một hệ thống hữu cơ. Quy hoạch khu di tích phải gắn liền với bảo vệ cảnh quan văn hoá truyền thống của vùng, địa phương. Kéo dài tuổi thọ của các di tích, đảm bảo tính bền vững của di tích trong thời gian, ưu tiên cho việc giữ gìn nguyên vẹn đầy đủ các di tích gốc, ưu tiên nghiên cứu, phát hiện và bổ sung tư liệu lịch sử. Hạn chế tối đa sự thay thế, nhất là thay thế bằng các vật liệu mới. Duy trì các truyền thống văn hoá, phát triển du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể: thuần phong mỹ tục, trang phục truyền thống trong các lễ hội, văn hoá ẩm thực.

Bên cạnh đó, cần có các biện pháp nghiêm cấm những hành vi xâm hại đến các di tích, danh thắng. Hạn chế việc thắp hương, nghiêm cấm sờ tay vào hiện vật, viết vẽ lên di tích, thực hiện tuyên truyền cho nhân dân địa phương và khách du lịch có ý thức hơn trong việc bảo vệ di tích, không làm hư hại đến các hiện vật, không mua bán cổ vật…

Việc đầu tư cho bảo vệ tôn tạo khu di tích này sẽ giúp cho ngành du lịch của Hải Phòng phát triển, bảo tồn và phát huy được những bản sắc văn hoá đặc trưng của vùng. Khai thác đi đôi với bảo vệ di tích là một định hướng đúng đắn cần được các cấp các ngành nghiêm túc thực hiện và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương và du khách.

3.2.3 Giải pháp duy trì và tổ chức các lễ hội truyền thống

Lễ hội như là cuộc đời thứ hai của con người bởi nó không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn là sinh hoạt của cuộc sống cộng đồng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên việc tham gia, tổ chức như thế nào để vừa bảo tồn và vừa phát huy những giá trị ý nghĩa tích cực của lễ hội, nhất là lễ hội truyền thống bởi vì các lễ hội chính là bộ phận quan trọng của di sản văn hoá.

Trong hệ thống di tích thờ đức Thánh Trần, cần phải duy trì các lễ hội truyền thống hàng năm tiêu biểu tại các di tích thờ Ngài như: lễ hội đền Phú Xá, lễ hội chùa Vẽ…đặc biệt là lễ hội tại cụm di tích Liên Khê, tiêu biểu cho hình thức hoá chiến thắng Bạch Đằng. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Tổ chức lễ hội phải nêu được mục đích, yêu cầu, nội dung, diễn trình của lễ hội, các nghi thức truyền thống nếu có kết hợp với các cuộc thi, các trò chơi được tổ chức một cách quy củ để cho du khách có thể tham gia. Sưu tầm và nghiên cứu nét độc đáo của các lễ hội khác để vừa tạo nên tính mới mẻ mà vẫn giữ được tính truyền thống của lễ hội để thu hút du khách. Tuy nhiên trong việc duy trì lễ hội phục vụ du lịch, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành, các nhà nghiên cứu, tránh tình trạng xô bồ, pha tạp hỗn loạn để có thể định hướng và kiểm soát được.

Việc bảo vệ các tài nguyên nhân văn phi vật thể như lễ hội và các sinh hoạt văn hoá cần được chọn lọc, tránh ngộ nhận những gì sai trái cũng cho là bản sắc dân tộc, cần loại bỏ những hoạt động đồng bóng, mê tín dị đoan, bói toán, yểm bùa. Bảo tồn và gìn giữ những sinh hoạt văn hoá, những trò chơi trong phần hội vì đó chính là linh hồn của các lễ hội truyền thống mà nếu mất đi chúng thì lễ hội sẽ trở nên đơn điệu và tẻ nhạt, kém sức hấp dẫn. Các phòng văn hoá quận, huyện cần có sự phối kết hợp với các ban ngành có liên quan của địa phương, thành phố và trung ương trong việc khôi phục hội tại các điểm di tích trên.

3.2.4 Giải pháp tổ chức đào tạo nguồn nhân lực

Phải có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan chuyên môn, các ban ngành trong huyện, các địa phương có di tích trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị nhiều mặt của di sản văn hoá trên địa bàn. Chính quyền các cấp phải có trách nhiệm đối với các di sản văn hoá trên địa bàn mình quản lí, xoá bỏ hiện tượng thương mại hoá các hình thức dịch vụ văn hoá ở di tích. Quản lí thống nhất và có hiệu quả các nguồn thu như vé tham quan di tích, hòm công đức, tiền lễ trên các ban thờ, các dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy và hàng quán trong khu vực di tích…v.v để tái đầu tư cho di tích cũng như có cách phân bổ hợp lí nhằm đảm bảo lợi ích của Nhà nước cũng như của cá nhân những người tham gia các dịch vụ. Ưu tiên đầu tư kinh phí cho việc tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích lịch sử có giá trị đặc biệt quan trọng. Đầu tư vốn xây dựng cơ bản để tu bổ, tôn tạo các di tích có giá trị, có khả năng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Để thực hiện được những mục tiêu trên trước hết thành phố cần thành lập phòng du lịch quận, huyện đóng vai trò là cơ quan điều hành, quản lí mọi hoạt động du lịch của quận, huyện. Đây là một giải pháp quan trọng giúp khai thác các giá trị văn hoá của cụm di tích phục vụ cho hoạt động du lịch nói chung và hoạt động du lịch văn hoá nói riêng, đồng thời bảo tồn được giá trị của các di tích, đảm bảo sự phát triển bền vững. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc phát triển loại hình du lịch văn hoá bởi nguồn nhân lực phục vụ trong hoạt động du lịch là người thổi hồn cho di tích, làm cho di tích trở lên sống động hơn, lôi cuốn du khách hơn.

Vì thế mà việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, nắm vững đường lối chính sách và chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, có trách nhiệm và kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm trong tu bổ, tôn tạo di tích. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cơ sở, đặc biệt là những người trực tiếp trông nom di tích để họ có thể truyền đạt những thông tin chuẩn xác có giá trị tới mọi tầng lớp nhân dân và khách thập phương.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch. Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành du lịch với cơ cấu nhân lực phù hợp. Coi trọng và tăng cường hợp tác giữa các địa phương về đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Có chính sách đãi ngộ hợp lí để thu hút nhân tài, chuyên gia, nghệ nhân tham gia vào việc phát triển du lịch của huyện, khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào hoạt động kinh doanh du lịch.

3.2.5 Giải pháp xây dựng các kế hoạch nhằm quảng bá du lịch

Quảng cáo là một hoạt động quan trọng đối với sự phát triển du lịch, là một công cụ hữu hiệu của Marketing du lịch giúp khách du lịch biết tới sản phẩm du lịch của địa phương đảm bảo sự thu hút khách và tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm du lịch. Việc cung cấp thông tin cho du khách vùng nội thành về các chương trình du lịch, các tour du lịch mới là một việc quan trọng vì nó khơi dậy nhu cầu đi du lịch của du khách.

Cần áp dụng tổng hợp các hình thức tiếp thị du lịch để nâng cao hiệu quả như quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng: đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng, cổng thông tin điện tử của Thành phố, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch của thành phố cũng như trên báo, tạp chí du lịch…có thể dưới hình thức các phóng sự, phim tài liệu, trang du lịch địa phương. Hình thức này tỏ ra có hiệu quả vì nó giúp cho người dân cảm nhận được màu sắc, hình ảnh, âm thanh và có thể phổ biến rộng rãi. Đồng thời, tiến hành biên soạn và phát hành những ấn phẩm có chất lượng và thông tin chính xác về du lịch để giới thiệu với khách du lịch về con người và cảnh quan, tài nguyên du lịch, những thông tin về điểm lưu trú tham quan du lịch, các nhà hàng, khách sạn, các điểm vui chơi, giải trí, giá cả, các địa chỉ cung cấp thông tin về du lịch…bằng các sách hướng dẫn du lịch, tập gấp, tờ rơi đến các cơ quan, công sở, trường học, các khu dân cư, các cụm công nghiệp có mặt trên địa bàn thành phố. Đây là hình thức đơn giản mà tương đối hiệu quả vì nó có khả năng lưu giữ thông tin tốt có thể nhắm đúng tới thị trường khách có nhu cầu mà du lịch đang muốn tiếp thị. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Để tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho du lịch đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của Nhà nước và địa phương về cơ chế chính sách cũng như ngân sách để thành lập vận hành các văn phòng xúc tiến, phát triển du lịch. Sau đó, đưa các tour các chương trình du lịch tới các đại lý lữ hành, các kênh phân phối để họ tự chào bán, giới thiệu. Đây là hình thức quảng cáo rất hiệu quả đỡ tốn kém thu hút được nguồn khách lớn mà lại giảm được chi phí xúc tiến.

Ngoài ra cần tận dụng cơ hội để tổ chức hoặc tham gia các sự kiện văn hoá, thể thao, các hội chợ ẩm thực, hội chợ hàng thủ công mĩ nghệ, các buổi triển lãm, các buổi liên hoan văn nghệ, các ngày lễ kỉ niệm trọng đại cũng như cần tranh thủ các hội nghị hội thảo, diễn đàn về du lịch để quảng bá.

Lập Website, phát hành các ấn phẩm về văn hoá như đĩa CD, giới thiệu về danh lam thắng cảnh, con người, về các khu du lịch, điểm du lịch của huyện với du khách. Khuyến khích các tổ chức cá nhân lập các công ty, đại lý lữ hành trên địa bàn huyện để nghiên cứu về thị trường du lịch, tìm nguồn khách và thiết lập các tour du lịch độc đáo dựa trên nguồn tài nguyên sẵn có.

3.2.6 Một số kiến nghị cụ thể

Trong những năm gần đây, du lịch ở Hải Phòng đã và đang phát triển, đóng góp đáng kể vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của thành phố. Tuy nhiên để ngành du lịch của thành phố phát triển ổn định và vững mạnh hơn thì Nhà nước, các cấp chính quyền cần quan tâm và đầu tư hơn về mọi mặt. Vấn đề cấp thiết ở đầu tiên là cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ cho du lịch tại các điểm di tích lịch sử văn hoá có giá trị.

Về giao thông, con đường liên xã vào cụm di tích Liên Khê cần phải được sửa sang lại, nâng cấp khẩn trương để các xe du lịch có thể đi vào một cách an toàn. Cần có bảng biển chỉ dẫn to, rõ ràng, chi tiết và cụ thể cho du khách khi tìm đến với di tích, và những hiểu biết sơ lược về nó. Mong rằng trong thời gian ngắn nữa, các cụm di tích này sẽ trở thành một điểm du lịch sôi động, nhận được sự quan tâm nhiều hơn và du khách sẽ không phải băn khoăn, phàn nàn cũng như ngại ngần vì xe du lịch khó vào.

Tại di tích đền Thụ Khê, việc tổ chức lễ hội truyền thống về chiến thắng Bạch Đằng đang dần bị mai một, không có sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và cũng thiếu kinh phí tu bổ nên di tích cũng dần bị lãng quên. Cần có sự tôn tạo, tu bổ cần thiết cho di tích này, cũng như khôi phục lại lễ hội truyền thống, cần tôn tạo các nghi lễ cổ truyền, cũng như hội hè vui chơi…chính quyền cần quản lí chặt chặt chẽ, tránh lãng phí, tổ chức phù hợp với điều kiện kinh tế ở địa phương.

Khi tiến hành khai thác du lịch, luôn phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Những điểm di tích như đền Tràng Kênh mới được xây dựng, cần chú trọng tuyệt đối tới việc gìn giữ cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp xung quanh ngôi đền, cũng như tránh tình trạng lượng khách du lịch đến đông không quản lý được ý thức, hành vi của họ gây hiện tượng xả rác bừa bãi và rác thải không được xử lý…Nếu không có sự quản lý chặt chẽ, tình trạng như vậy xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Do đó, chính quyền địa phương cần có sự quy hoạch hợp lí về nơi đổ rác tại các di tích nhằm đảm bảo cho môi trường xung quanh trong sạch, phát triển bền vững.

TIỂU KẾT Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Hải Phòng là thành phố cảng, đô thị loại 1 của Việt Nam và cũng là một trong những trọng điểm du lịch của cả nước. Tiềm năng du lịch của Hải Phòng xếp vào một trong những điểm đứng đầu cảnh quan thiên nhiên đẹp, di tích lịch sử, di tích cách mạng khá nhiều, rải rác khắp nội ngoại thành, hải đảo như di chỉ Cái Bèo cổ xưa, vườn quốc gia Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới, bảo tàng sinh vật trên núi đá vôi mọc ở biển, danh thắng Tràng Kênh, Việt khê (Thuỷ Nguyên) trong khu vực Bạch Đằng…

Hải Phòng đồng thời cũng là môi trường hình thành nên các di tích, trong đó có các di tích lịch sử văn hoá thờ Trần Hưng Đạo. Hiện nay, một số các di tích thờ Trần Hưng Đạo tại Hải Phòng vẫn còn nghèo nàn về cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật, nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa có, chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của các cấp chính quyền, có di tích gần như còn bị lãng quên… Thực trạng này có ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển du lịch đòi hỏi những người có trách nhiệm quản lí, những nhà lãnh đạo cần phải có những biện pháp thiết thực để giải quyết những yếu kém đó. Đó là điều đúng đắn khi cần nhanh chóng đưa các di tích này trở thành một hệ thống giới thiệu một cách hoàn chỉnh về vị Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương, là những nơi thờ phụng trang nghiêm, xứng đáng với công lao của Ngài đối với dân tộc.

KẾT LUẬN

Hải Phòng là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời, với những quần thể di tích có giá trị lịch sử văn hoá cao, mang đậm nét văn hoá truyền thống. Hiện nay những giá trị văn hoá ở Hải Phòng đang bước đầu được khôi phục và đưa vào khai thác phục vụ cho phát triển du lịch. Tại Hải Phòng, du lịch văn hoá với hình thức chủ yếu là tham quan các di tích và lễ hội đang là loại hình được phát triển mạnh. Loại hình này lôi cuốn du khách đến tham quan các di tích lịch sử văn hoá như đình, đền, miếu, các lễ hội cùng các tín ngưỡng phong tục của làng xã. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Các di tích, lễ hội, phong tục tập quán là những yếu tố bảo lưu phong tục truyền thống của làng xã, cấu thành nên yếu tố văn hoá đậm sắc dân tộc cho địa phương, mang đậm tính cộng đồng của cư dân Việt. Thông qua đó góp phần quan trọng trong việc bảo tồn các giá trị văn hoá. Loại hình du lịch này góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân hướng về nguồn cội, giáo dục lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Tìm hiểu giá trị các di tích, lễ hội sẽ đáp ứng được nhu cầu về tìm hiểu lịch sử các vùng miền cho phát triển văn hoá du lịch, đặc biệt là giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Tuy nhiên hoạt động du lịch văn hoá ở đây chưa thực sự phát triển tương ứng với tiềm năng vốn có. Do đó để hoạt động du lịch đem lại hiệu quả cao thì rất cần có sự quan tâm của Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương, cần có những chính sách khuyến khích đầu tư cho phát triển du lịch của Thành phố. Bên cạnh đó cần có những giải pháp tôn tạo, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá và giáo dục cho người dân địa phương và du khách về vai trò của họ trong việc gìn giữ bảo tồn các di sản văn hoá. Cơ quan chính quyền Nhà nước và người dân địa phương cũng cần phối hợp để khắc phục những khó khăn trong việc phát triển du lịch của thành phố, để ngành công nghiệp dịch vụ du lịch trở thành ngành trọng điểm.

Bên cạnh đó, trong tất cả các thời đại lịch sử, con người đã dựng nên rất nhiều các di tích chứa đựng trong đó là những lí tưởng, khát vọng và những quan điểm của mình về cuộc sống. Nhiều di tích đến nay vẫn giữ được nét đặc sắc mang phong cách của những thời đại sản sinh ra nó. Với hàng nghìn di tích lịch sử văn hoá danh thắng minh chứng về một Hải Phòng – miền đất có bề dày lịch sử truyền thống văn hoá, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Các di tích đều được tạo nên bởi khối óc bàn tay của các thế hệ cha ông, chứa đựng những giá trị tinh thần cao quý của dân tộc, được chắt lọc qua bao thăng trầm của lịch sử.

Trong số rất nhiều di tích lịch sử văn hoá danh thắng đó cuả Hải Phòng, hệ thống di tích thờ Trần Hưng Đạo chiếm một số lượng không nhỏ. Các di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng đã ghi dấu và chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, giá trị văn hoá gắn liền với biết bao thăng trầm lịch sử của vùng đất.

Hải Phòng là vùng đất an lành nên tụ cư từ rất sớm, trong quá trình sinh sống và làm ăn của mình, những con người nơi đây đã tạo nên một quần thể các di tích khang trang, bề thế. Vùng đất này đã gắn liền với những chiến công hiển hách trong chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi vùng biên viễn Đông Bắc Tổ quốc. Khi đến với Hải Phòng, đến với những di tích này, du khách sẽ cảm nhận một cách chân thực, sinh động cuộc sống của người dân hôm nay và quá khứ ngàn xưa. Đó là những yếu tố, những điều kiện thuận lợi để phát triển cho loại hình du lịch văn hoá nhân văn.

Trong thời đại ngày nay, khi nền kinh tế phát triển, con người càng có xu hướng đi du lịch, các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì nền văn hoá đã trở thành một loại hình hấp dẫn và lôi cuốn được đông đảo khách du lịch. Vì vậy, việc khai thác tài nguyên văn hoá để phát triển du lịch cần gắn liền với việc giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hoá dân tộc, đảm bảo cho mục tiêu phát triển bền vững. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

Do điều kiện còn hạn chế nên khoá luận chưa có điều kiện đánh giá đầy đủ về giá trị cũng như hoạt động của các di tích. Vì thế, khoá luận không tránh khỏi những thiếu sót nên em rất mong được sự góp ý, phê bình của các thầy cô giáo và các nhà nghiên cứu để giúp cho đề tài được hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cảm ơn Ban quản lí các di tích đền Phú Xá, đền Thụ Khê; Phòng Văn hoá thông tin quận Hải An; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải Phòng đã cung cấp cho em một số tư liệu cần thiết. Đặc biệt em xin cảm ơn thầy Giới Định tại Chùa Vẽ đã chỉ dẫn tận tình cùng những thông tin xác thực nhất để bài viết có chất lượng cao.

Nhân đây, em muốn nói lời cảm ơn tới các thầy cô giáo trong và ngoài khoa Du lịch của trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã tận tình giảng dạy em trong thời gian qua. Đặc biệt, em xin cảm ơn sâu sắc tới Ths.Vũ Thị Thanh Hương – người đã giúp em định hướng đề tài, hướng dẫn phương pháp điền dã, thu thập tư liệu và hình thành ý tưởng khoa học được thể hiện trong khoá luận này./. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch tại di tích thờ trần hưng đạo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Tìm hiểu một số di tích thờ Trần Hưng Đạo ở Hải Phòng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x