Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược marketing-mix để thâm nhập thị trường Việt Nam của Công ty IriTech giai đoạn 2016 – 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Mục tiêu và định hướng hoạt động của IriTech

3.1.1 Mục tiêu chung của IriTech

Công ty IriTech đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn về công nghệ sinh trắc học mống mắt sử dụng trong các hệ thống nhận dạng trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt là việc giành được thị phần tại những thị trường có tốc độ áp dụng công nghệ sinh trắc học mống mắt cao như: Mỹ, Ấn Độ.

Công ty IriTech đẩy mạnh việc thâm nhập vào thị trường Việt Nam với mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu thị trường Việt Nam về công nghệ sinh trắc học mống mắt nhằm tạo bàn đạp vững chắc mở rộng ra thị trường khu vực Đông Nam

  • Mục tiêu cụ thể được đặt ra cho giai đoạn tiếp theo từ 2016 tới 2020 như sau:
  • Tăng lượng khách hàng sử dụng sản phẩm công ty lên hơn 100 khách hàng (2020)
  • Ước lượng số lượng sản phẩm tiêu thụ từ đạt 50 bộ sản phẩm (2016) tới 1000 bộ sản phẩm (2020)

3.1.2 Định hướng phát triển của IriTech Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Công ty IriTech luôn tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất và giá rẻ nhất. Công ty làm việc với khách hàng và hiểu nhu cầu của họ để có thể cung cấp những cải tiến và nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các sản phẩm của công ty IriTech luôn hướng tới sự tiện lợi và dễ dàng cho khách hàng. Sự đa dạng về sản phẩm của IriTech từ thiết bị hoàn chỉnh, bo mạch điện tử cho tới phần mềm giúp cho khách hàng có thể tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt của IriTech vào sản phẩm của khách hàng dễ dàng, thích hợp cho việc sản xuất đại trà với chi phí thấp nhất.

Công ty IriTech luôn đặt sự thành công của khách hàng chính là sự thành công của IriTech, để luôn đảm bảo những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất mà khách hàng có thể nhận được.

Công ty IriTech với định hướng phát triển thành công ty dẫn đầu thị trường về công nghệ sinh trắc học mống mắt tại Việt Nam với chiến lược kinh doanh chính là dẫn đầu về sản phẩm chất lượng cao và giá thấp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Xây dựng chiến lược marketing-mix thâm nhập thị trường Việt Nam của công ty IriTech từ năm 2016 đến 2020

Căn cứ để xây dựng chiến lược marketing-mix của công ty IriTech dựa trên cơ sở lý thuyết về chiến lược marketing-mix thâm nhập thị trường quốc tế tại chương một và những phân tích, đánh giá về môi trường, công ty, phân tích SWOT tại chương hai. Trong chương này tác giả thực hiện thêm phân tích cạnh tranh nhằm thêm căn cứ trong việc xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam cho công ty IriTech.

Phân tích cạnh tranh theo mô hình năm lực lượng cạnh tranh của M. Porter

Cạnh tranh nội bộ ngành:

Trên thị trường Việt Nam đã có sự tham gia của các công ty nước ngoài về sản phẩm sinh trắc học mống mắt, tuy nhiên đều thông qua các đại lý phân phối tại Việt Nam. Trong đó, có các công ty nổi bật như: L1 ID Solution/ Identix thông qua đại lý phân phối là công ty TNHH Tiền Phong TF; công ty Neuro Technology qua IT WORKS Vietnam.

Các sản phẩm, thiết bị sinh trắc học mống mắt tại thị trường Việt Nam đều là hàng nhập khẩu thâm nhập thị trường thông qua các đại lý, nhà phân phối. Các sản phẩm tới từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan tạo ra sự cạnh tranh lớn trong ngành mới là công nghệ sinh trắc học mống mắt tại thị trường Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Một số sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh trắc học mống mắt của các công ty khác thường có sự tích hợp thành hệ thống và kết hợp với nhiều công nghệ khác như thẻ từ, vân tay. Đây là một sự cạnh tranh lớn so với các sản phẩm của công ty chuyên về sinh trắc học mống mắt.

Thị trường Việt Nam là thị trường tiềm năng, tuy nhiên công nghệ sinh trắc học mống mắt là công nghệ mới nên người tiêu dùng chưa biết đến hiệu quả, chất lượng của công nghệ này nhiều.

Đối thủ tiềm ẩn:

Thị trường công nghệ sinh trắc học mống mắt đang phát triển rất nhanh, với doanh số toàn cầu tăng trưởng với tốc độ hai con số, tạo nên sự hấp dẫn cho nhiều công ty trên thế giới. Do đó, các doanh nghiệp trên thế giới đang mở rộng nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghệ sinh trắc học mống mắt. Trong tương lai sẽ xuất hiện thêm nhiều công ty về công nghệ sinh trắc học mống mắt.

Nhưng trong ngành cũng có những rào cản đối với các đối thủ mới, đó là về công nghệ, bằng phát minh mà phải trải qua quá trình lâu dài đầu tư, nghiên cứu và thử nghiệm mới có được. Nên cũng phần nào hạn chế sự xuất hiện của các đối thủ mới trong ngành.

Nhà cung cấp:

Nhà cung cấp chính công ty IriTech cần quan tâm đó là nhà cung cấp về chip điển tử dùng trong các thiết bị chụp hình mắt có tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt. Ngoài ra còn có nhà cung cấp phần mềm bảo mật, bảo vệ bản quyền cho các phần mềm giải thuật của công ty IriTech. Số lượng nhà cung cấp có sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu cao của công ty IriTech rất ít. Do vậy, nhà cung cấp cũng tạo nên áp lực về chi phí đối với IriTech trong chiến lược giảm giá sản phẩm của mình.

Khách hàng, nhà phân phối:

Với chiến lược phân phối sản phẩm thông qua nhà phân phối, IriTech chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhà phân phối. Việc nhà phân phối hoạt động có hiệu quả hay không, chế độ chính sách với khách hàng có tốt hay không ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của IriTech đối với khách hàng.

Khách hàng mục tiêu của IriTech là các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ… là nơi đòi hỏi yêu cầu cao về bảo mật, an toàn và an ninh. Do đó, việc đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở mức độ cao này cũng tạo nên áp lực đối với công ty IriTech về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như về chăm sóc hậu mãi.

Sản phẩm, dịch vụ thay thế:

Trong thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, từ lâu các sản phẩm sử dụng các công nghệ truyền thống như thẻ từ, vân tay đã được áp dụng nhiều trong cả dự án tư nhân và cả dự án chính phủ như chứng minh nhân dân, kiểm soát nhập cảnh. Các sản phẩm này đã tạo được sự tin dùng của người tiêu dùng về cả chất lượng và chi phí nên đã tạo ra rào cản thâm nhập với công nghệ sinh trắc học mới dùng mống mắt.

3.2.1 Xây dựng chiến lược Marketing–mix Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Tác giả đề xuất chiến lược marketing-mix để thâm nhập thị trường Việt Nam cho công ty IriTech từ năm 2016 đến năm 2020 gồm chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược phân phối, chiến lược xúc tiến như sau.

3.2.2.1 Chiến lược sản phẩm

Nhằm đạt được mục tiêu phát triển thị trường, công ty IriTech chú trọng vào việc đảm bảo chất lượng các thiết bị công nghệ sinh trắc học mống mắt tốt nhất theo các tiêu chí:

  • Thiết bị, công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế về sinh trắc học mống mắt, đảm bảo việc sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới
  • Giải thuật xử lý và nhận dạng thông qua mống mắt với hiệu suất cao, tốc độ xử lý nhanh trên dữ liệu lớn
  • Thiết bị, dịch vụ đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ hệ thống phần mềm nhận dạng sinh trắc học mống mắt riêng lẻ đến khả năng tích hợp vào hệ thống sẵn có và cải tiến theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thiết bị nhỏ gọn, dễ sử dụng và độ bền cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng mọi nơi, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.
  • Về số lượng sản xuất: trước nhu cầu về thiết bị ngày càng tăng khi IriTech dần có được nhiều khách hàng trong thị trường nhận dạng bằng sinh trắc học mống mắt, IriTech luôn đảm bảo việc kết hợp với các nhà cung cấp, nhà sản xuất để có thể đáp ứng đủ số lượng cần thiết cho mọi đơn đặt hàng. Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Về các sản phẩm phần mềm, IriTech cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, cải tiến các sản phẩm phần mềm để đáp ứng các nhu cầu địa phương hóa cho thị trường Việt Nam, tập trung vào việc tích hợp phần mềm nhận dạng sinh trắc học mống mắt của IriTech vào các hệ thống có sẵn của khách hàng như: hệ thống giám sát, quản lý nhân viên, chấm công… Việc này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho việc ứng dụng sản phẩm của công ty trong thực tế.

Công ty IriTech cũng cần đẩy mạnh việc phát triển hệ thống toàn diện ứng dụng công nghệ sinh trắc học, như hệ thống giám sát kèm cửa kiểm soát an ninh, camera giám sát, và các hệ thống báo động. Đây là sản phẩm có nhu cầu lớn tại thị trường thiết bị an toàn và an ninh Việt Nam. IriTech cần kết hợp với các công ty khác trong lĩnh vực an ninh và bảo mật để sớm đưa ra sản phẩm tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt.

Ngoài ra, công ty còn phát triển một số phần mềm ứng dụng thiết bị chụp hình và xử lý mống mắt như IriShield, các phần mềm này nhằm mục đích tăng khả năng ứng dụng của thiết bị của IriTech.

3.2.2.2 Chiến lược giá

Đây là giai đoạn công ty IriTech bước đầu thâm nhập thị trường Việt Nam nên công ty tập trung vào việc phát triển thương hiệu nên đầu tư ban đầu nhiều và mục tiêu lợi nhuận được đặt ra thấp. Dựa trên phân tích SWOT đã chỉ ra chiến lược có thể áp dụng đó là chiến lược dẫn đầu giá thấp. Do đó, chiến lược giá cho IriTech được mô tả như sau:

Về chính sách giá gồm các nội dung: giá được xác định dựa trên chi phí sản xuất, tình hình thị trường và nhu cầu của khách hàng và hướng tới giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh trên thị trường sinh trắc học mống mắt. Xây dựng chính sách giá linh hoạt tùy theo số lượng mua của khách hàng, mua số lượng càng lớn thì khách hàng sẽ được chiết khấu nhiều và giá sẽ giảm. Xây dựng chính sách giá ưu đãi phù hợp cho nhà phân phối, đại lý và có chính sách hoa hồng hấp dẫn

Về định giá: định giá các thiết bị chụp ảnh, tích hợp công nghệ sinh trắc học mống mắt theo giao dịch sỉ/lẻ với từng mức số lượng thiết bị cụ thể để tạo cơ sở giá hoạt khi có giao dịch từ khách hàng. Các phần mềm chính về như thư viện, bộ công cụ phát triển của IriTech cho giải thuật sinh trắc học mống mắt được định giá theo quy mô người dùng trong hệ thống Một số phần mềm ứng dụng nhằm mở rộng việc sử dụng thiết bị của IriTech được định giá rẻ để nhằm giới thiệu và kích thích việc tiêu thụ thiết bị chụp ảnh và xử lý mống mắt của IriTech

Về niêm yết giá: sản phẩm của IriTech là sản phẩm công nghệ cao, định giá theo quy mô và số lượng đặt hàng của khách hàng nên giá sẽ được thỏa thuận khi khách hàng có nhu cầu liên hệ công ty.

3.2.2.3 Chiến lược phân phối Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

IriTech hiện chưa xây dựng kênh phân phối riêng cho sản phẩm và việc đầu tư xây dựng ban đầu tốn rất nhiều chi phí nên chiến lược phân phối của IriTech là phân phối sản phẩm thông qua hệ thống phân phối của các nhà phân phối liên kết.

Công ty IriTech cần tiến hành khảo sát, phân tích và lựa chọn nhà phân phối đảm bảo các tiêu chí như có hệ thống phân phối rộng trên thị trường Việt Nam, độ phủ thị trường tốt, có sự đảm bảo về tài chính, có thương hiệu mạnh trên thị trường về thiết bị hệ thống an toàn, an ninh có sử dụng công nghệ sinh trắc học. Khi tìm được nhà phân phối tốt sẽ giúp cho việc giới thiệu sản phẩm của IriTech cũng như việc bán hàng tới người tiêu dùng sẽ thuận lợi hơn nhằm tăng sức mạnh về kênh phân phối của IriTech.

Các nhà phân phối cần được lựa chọn dựa trên các thông tin về: tổ chức bán hàng theo khu vực, các nguồn tin thương mại, các khách hàng, và nhiều nguồn khác như quảng cáo, tham gia hội chợ, thông qua báo chí, tư vấn… Các thành viên để lựa chọn cần đảm bảo các tiêu chuẩn: điều kiện tín dụng, tài chính, sức mạnh bán hàng thông qua chất lượng của lực lượng bán hàng, số lượng nhân việc đang hoạt động, khả năng hỗ trợ của lực lượng bán hàng, khả năng bao phủ thị trường, hoạt động bán hàng, khả năng quản lý.

Cần thực hiện việc quản lý kênh phân phối hiệu quả bằng các biện pháp để khuyến khích các nhà phân phối, đánh giá hoạt động của các thành viên. Nhằm khuyến khích nhà phân phối, công ty cần thường xuyên nghiên cứu nhu cầu của các trung gian và có hướng giúp đỡ giải quyết như: trợ giúp về dòng sản phẩm, trợ giúp quảng cáo, xúc tiến bán hàng, trợ giúp quản lý. Việc đánh giá hoạt động của các thành viên kênh cần dựa trên các yếu tố: hoạt động bán thông qua doanh số bán, so sánh khối lượng bán của các nhà phân phối, lượng bán của từng thành viên kênh so với các chỉ tiêu đã được xác định trước; duy trì tồn kho thể hiện qua mức tồn kho trung bình, điều kiện và phương tiện tồn kho.

Các công ty làm nhà phân phối sản phẩm IriTech cần thực hiện cam kết với IriTech một mức doanh số cụ thể trong năm và IriTech sẽ có mức chiết khấu đặc biệt hấp dẫn dành cho nhà phân phối khi đã đạt mức doanh số đó. Việc cam kết giúp IriTech đảm bảo được nhà phân phối sẽ tích cực trong việc bán sản phẩm của IriTech.

3.2.2.4 Chiến lược xúc tiến

Nhằm thực hiện việc thâm nhập thị trường, IriTech cần thực hiện chiến lược xúc tiến tập trung và truyền thống để đưa thông tin về thương hiệu IriTech tới người tiêu dùng. Các kênh thông tin cần nhấn mạnh về chất lượng sản phẩm tầm quốc tế của IriTech và lợi ích khi sử dụng công nghệ sinh trắc học mống mắt để người tiêu dùng có thể nắm bắt được.

Về truyền thông nội bộ bao gồm các nội dung: quảng bá thương hiệu cần phải thực hiện đồng thời từ bên trong và bên ngoài của tổ chức để có thể tạo nên sức mạnh tổng hợp nân cao hiệu quả của việc quảng bá thương hiệu. Thứ hai, mỗi thành viên trong nội bộ công ty IriTech cần hiểu rõ và nắm vững mục tiêu và định hướng phát triển của công ty và có thể truyền đạt thông tin về sản phẩm, dịch vụ của công ty một cách chính xác và đầy đủ. Thứ ba, công ty IriTech cần đào tạo, huấn luyện để mỗi nhân viên ngoài việc thực hiện tốt công việc của mình còn trở thành đại sứ thương hiệu của công ty, giúp quảng bá thương hiệu công ty không chỉ hướng tới khách hàng, nhà phân phối mà còn tới các mối quan hệ xã hội của họ như người thân, bạn bè… Đồng thới, ban lãnh đạo cần đi đầu trong việc tuyên truyền về hình ảnh công ty để làm gương cho tất cả nhân viên trong toàn công ty. Các hoạt động truyền thông nội bộ có thể được đẩy mạnh chính thức qua các khóa đào tạo hoặc không chinh thức qua các hoạt động giao lưu, xây dựng nhóm, sự kiện nội bộ… Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Về truyền thông bên ngoài: truyền thông bên ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của công ty tới khách hàng trên thị trường. IriTech cần lập kế hoạch tiếp thị cụ thể, phân công cho từng bộ phận và cần đáp ứng với thị trường Việt Nam.

Chương trình tiếp thị, quảng cáo:

Sản phẩm của công ty bước đầu tập trung vào khách hàng tổ chức, công ty lớn cần đảm bảo an toàn và an ninh cho hệ thống của họ nên việc tiếp thị, quảng cáo cần tập trung vào từng khách hàng với mục tiêu cụ thể. Các hoạt động tiếp thị, quảng cáo cần kết hợp với nhà phân phối để có thể tiếp xúc với khách hàng tiềm năng. Việc tiếp thị không chỉ là giới thiệu sản phẩm mà phải tập trung vào việc làm tăng sự tin cậy của khách hàng vào độ chính xác, an toàn và tin cậy của sản phẩm công nghệ sinh trắc học mống mắt, kết hợp với việc hỗ trợ khách hàng dùng thử thiết bị, phần mềm của công ty.

Công ty cần phát triển nội dung trang web công ty, các trang blog, các bài đăng trên tạp chí khoa học, thêm nhiều bài viết về công nghệ và giới thiệu công ty, đặc biệt các bài viết bằng tiếng Việt để nâng cao hiệu quả quảng bá tại Việt Nam.

Chương trình khuyến mãi

Xây dựng chính sách chiết khấu theo doanh số đối với nhà phân phối, đại lý.

Thực hiện việc miễn chi phí hỗ trợ, bảo trì trong năm đầu tiên khi khách hàng mới sử dụng sản phẩm của công ty.

Các hoạt động quảng bá khác:

Các sản phẩm của công ty cần được quảng bá thông qua các triển lãm uy tín tại Việt Nam như triển lãm Secutech về thiết bị an ninh và an toàn, triển lãm Secutech quy tụ khoảng 120 công ty trong và ngoài nước, thu hút khoảng 5000 khách tham quan (Secutech, 2015). Việc tham gia các triển lãm quy tụ nhiều công ty lớn và nhiều khách hàng quan tâm sẽ giới thiệu được công nghệ sinh trắc học mống mắt của IriTech, đồng thời tạo điều kiện để khách hàng có thể so sánh trực tiếp với các sản phẩm khác.

3.3 Các giải pháp hỗ trợ chiến lược marketing-mix thâm nhập thị trường Việt Nam của công ty IriTech Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

3.3.1 Giải pháp về tài chính

IriTech bước đầu thâm nhập thị trường Việt Nam nên cần nguồn vốn đầu tư nhiều trong việc nghiên cứu thị trường và tìm kiếm các nhà phân phối cũng như tiến tới việc xây dựng hệ thống phân phối riêng cho công ty trong tương lai. Việc đảm bảo tài chính cho các hoạt động này được ưu tiên hàng đầu. Trong bước đầu khi thâm nhập thị trường, chi phí có thể tăng cao và doanh thu chưa có nhiều khiến cho công ty không có lợi nhuận thậm chí bị lỗ trong những năm đầu. Điều này cần sự đồng thuận từ công ty IriTech mẹ để hỗ trợ tài chính cho IriTech Việt Nam nhằm thực hiện thành công mục tiêu thâm nhập thị trường Việt Nam. Việc đầu tư tài chính cho IriTech là rất quan trọng, quyết định các chiến lược có được thực hiện hay không và mang lại kết quả như thế nào khi thực hiện.

Để tăng sự đồng thuận từ công ty mẹ, IriTech tại Việt Nam cần xây dựng một kế hoạch cụ thể kèm chi phí cho các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, cùng kết quả nghiên cứu thị trường rõ ràng về môi trường, khách hàng mục tiêu, nhà phân phối, chính sách. Xây dựng kế hoạch cần cần bằng giữa chi phí, lợi ích, đảm bảo hiệu quả nhất các hoạt động thực hiện. Đồng thời, cam kết đảm bảo sự hiệu quả khi thực hiện chiến lược thâm nhập thị trường sẽ giúp IriTech Việt Nam nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ.

Công ty IriTech luôn đảm bảo việc thực hiện các chiến lược tốt nhất nhằm tăng khả năng thâm nhập thị trường, tăng thị phần của công ty nên vấn đề tài chính nhằm mục đích đầu tư, phát triển luôn được ban lãnh đạo công ty cam kết hỗ trợ tốt nhất.

3.3.2 Giải pháp xây dựng kênh phân phối

Dựa trên điều kiện nội tại của công ty như khả năng tài chính, khả năng quản lý và những yếu tố bên ngoài, công ty cần xây dựng cấu trúc kênh phân phối phù hợp cho mình để tăng khả năng cạnh tranh của công ty. Hiện tại, ưu tiên việc kết hợp với nhà phân phối tại thị trường Việt Nam để sử dụng kênh phân phối có sẵn của họ. Việc tìm kiếm nhà phân phối sẽ tập trung vào các thành phố lớn của Việt Nam là Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… nơi tập trung hầu hết các công ty lớn, ngân hàng, sân bay, các tổ chức đòi hỏi cao về an toàn và an ninh. Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Công ty cần thực hiện tìm kiếm nhà phân phối dựa trên các thông tin về: tổ chức bán hàng theo khu vực, các nguồn tin thương mại, các khách hàng, và nhiều nguồn khác như quảng cáo, tham gia hội chợ, thông qua báo chí, tư vấn… Các thành viên để lựa chọn cần đảm bảo các tiêu chuẩn: điều kiện tín dụng, tài chính, sức mạnh bán hàng thông qua chất lượng của lực lượng bán hàng, số lượng nhân việc đang hoạt động, khả năng hỗ trợ của lực lượng bán hàng, khả năng bao phủ thị trường, hoạt động bán hàng, khả năng quản lý.

Trong bước đầu xây dựng kênh phân phối, tác giả đề xuất việc phân tích một số nhà phân phối tại thị trường Việt Nam như: công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Ánh Dương, công ty Cổ phần Quốc tế Viễn Tín. Đây là những nhà phân phối sản phẩm sử dụng công nghệ sinh trắc học, được đánh giá là nhà phân phối tiềm năng chuyên về phần mềm chấm công vân tay, thẻ và có nhu cầu mở rộng về sản phẩm sinh trắc học mống mắt, cũng đã thực hiện được nhiều dự án lớn, có uy tín tại thị trường Việt Nam.

Sau khi đã xác định được và liên kết với nhà phân phối, việc xây dựng kênh phân phối cần gắn với việc quản lý kênh phân phối hiệu quả bằng các biện pháp để khuyến khích các nhà phân phối và đánh giá hoạt động của các thành viên. Nhằm khuyến khích nhà phân phối, công ty cần thường xuyên nghiên cứu nhu cầu của các trung gian và có hướng giúp đỡ giải quyết như: trợ giúp về dòng sản phẩm, trợ giúp quảng cáo, xúc tiến bán hàng, trợ giúp quản lý. Việc đánh giá hoạt động của các thành viên kênh cần dựa trên các yếu tố: hoạt động bán thông qua doanh số bán, so sánh khối lượng bán của các nhà phân phối, lượng bán của từng thành viên kênh so với các chỉ tiêu đã được xác định trước; duy trì tồn kho thể hiện qua mức tồn kho trung bình, điều kiện và phương tiện tồn kho.

Trong những năm tiếp theo, IriTech cần thực hiện việc thay đổi từ văn phòng đại diện tại Việt Nam thành chi nhánh IriTech và sau đó là công ty IriTech Việt Nam. Việc này sẽ giúp IriTech Việt Nam có khả năng phát triển hệ thống phân phối riêng, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà phân phối sẵn có và đồng thời giảm chí phí phân phối qua trung gian.

3.3.3 Giải pháp về nhân sự và quy trình hoạt động Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

IriTech cần xây dựng chiến lược về nhân sự dài hạn tại thị trường Việt Nam. Chiến lược nhân sự phải tập trung vào mục tiêu, định hướng phát triển của công ty, và phù hợp với từng giai đoạn phát triển. IriTech cần lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo về nhân sự kỹ thuật cao nhằm nghiên cứu, phát triển sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam và nhân sự marketing để đẩy mạnh việc bán sản phẩm.

Bộ phận marketing đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn thâm nhập thị trường, đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu. Do đó, ban đầu IriTech cần tuyển chọn được những nhân viên chủ chốt là những người đã có nhiều kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam để xây dựng được cơ sở vững chắc. Sau đó, IriTech cần tuyển chọn, đào tạo thêm nhiều nhân sự để mở rộng việc tìm kiếm khách hàng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng.

Công ty cần xây dựng hệ thống đánh giá thống nhất về hiệu quả làm việc của nhân viên và thực hiện đánh giá định kỳ sáu tháng, một năm, kết hợp khảo sát khách hàng để kịp thời phát hiện những vấn đề trong giai đoạn đầu khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Việc phát hiện càng sớm các vấn đề tồn tại sẽ giúp công ty có những điều chỉnh cần thiết, kịp thời với các phông ban, nhân viên liên quan để nâng cao chất lượng hoạt động của công ty.

Ngoài ra, công ty cần có chương trình đào tạo cho nguồn nhân lực như sau: đào tạo nhân viên kỹ thuật để nâng cao trình độ, khả năng phát triển phần mềm để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thời gian thực hiện các dự án phần mềm của công ty. Đào tạo nhân viên về các kỹ năng khác như giao tiếp với khách hàng, lập kế hoạch chiến lược để phát triển khả năng thực hiện các chiến lược marketing nhằm nâng cao hình ảnh thương hiệu của công ty.

Bổ sung hệ thống đánh giá hiệu quả công việc để cho kết quả chính xác trong việc xác định lương thưởng cho nhân viên để tạo động lực cho nhân viên trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công việc. Công ty cần tạo môi trường văn hóa doanh nghiệp tốt, tạo sự gắn bó của nhân viên đối với công ty. Điều này sẽ giúp công ty tránh bị mất nhân tài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mới như công nghệ sinh trắc học mống mắt.

3.3.4 Giải pháp về xúc tiến sản phẩm Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Hiện nay, trang web công ty đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến sản phẩm. Trước đây, mục tiêu của trang web là để khách hàng ghé thăm, nhưng hiện tại mục tiêu đã được nâng cao: trang web cần cung cấp cho khách hàng đủ thông tin cần thiết, các hướng dẫn và dịch vụ hữu ích nhằm phục vụ khách hàng một cách có hiệu quả nhất. Một trang web tốt sẽ giúp xây dựng được uy tín đối với khách hàng. Công ty cần cải thiện trang web công ty với những nội dung như thiết kế giao diện phẳng hiện đại tự động điều chỉnh giao diện phù hợp cho nhiều loại màn hình khác nhau: điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, để bàn. Trang web cần bổ sung nhiều bài viết về công nghệ sinh trắc học mống mắt, thêm bài viết bằng tiếng Việt để giúp người dùng tại thị trường Việt Nam hiểu rõ về sản phẩm của công ty. Thực hiện hoạt động tối ưu tìm kiếm (SEO) cho trang web và quảng cáo dùng Google Adwords với những từ khóa liên quan đến sinh trắc học mống mắt như: mống mắt, nhận dạng vân mắt, máy quét vân mắt, sinh trắc học. Việc dự tính chi phí cho hoạt động cải thiện trang web cần được tính toán chi tiết với các công ty thiết kế web, và thực hiện quảng cáo với Google Adwords trong 6 tháng. Việc đánh giá kết quả quảng cáo với Google được thực hiện hàng tháng để có những điều chỉnh phù hợp nhanh chóng. Việc đánh giá hàng tháng về trang web cần theo dõi các chỉ số về: số lượng người truy cập tăng giảm như thế nào, kết quả truy cập thông qua quảng cáo từ Google, xác định khu vực địa lý của khách hàng truy cập, xác định thứ tự của trang web công ty trong kết quả tìm kiếm của Google. Đồng thới phân tích, so sánh các kết quả đó theo thời gian từng tháng để nắm rõ được thay đổi và có những sự thay đổi thích hợp.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đề xuất việc tham dự với gian hàng tại triển lãm An toàn và an ninh quốc tế Secutech. Đây là triển lãm tập trung những công ty hàng đầu và khách hàng quan tâm lĩnh vực an toàn, an ninh. Triển lãm thu hút khoảng 100 nhà cung cấp từ 10 quốc gia, với khoảng 5000 khách tham quan (Báo cáo Secutech 2015). Đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm của IriTech tại thị trường Việt Nam. Chi phí cho việc thuê gian hàng chuẩn tại triển lãm này là 320 USD/m2 với mô tả: kích thước 3m x 3m, kèm vách ngăn, thảm, tủ, 2 ghế gấp, 3 bóng đèn, nguồn điện, xọt rác. Việc mở gian hàng tại triển lãm sẽ giúp IriTech tiếp xúc trực tiếp được nhiều khách hàng và giới thiệu công nghệ sinh trắc học mống mắt của công ty tới khách hàng hiệu quả. Đồng thời, công ty có thể khảo sát ý kiến người tham quan về công nghệ sinh trắc học mống mắt, và sự quan tâm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm này. Công ty có thể phân tích kết quả khảo sát khách hàng đánh giá về sản phẩm của công ty một cách trực tiếp và có thể xác định đối tượng khách hàng có nhu cầu thực tế.

Tóm tắt chương 3

Trong chương ba tác giả đã tiến hành xây dựng chiến lược marketing-mix để thâm nhập thị trường Việt Nam cho công ty IriTech. Chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam dựa trên mục tiêu của công ty là trở thành công ty dẫn đầu thị trường Việt Nam về công nghệ sinh trắc học mống mắt. Chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam được thực hiện với phương thức thâm nhập thị trường là xuất khẩu trực tiếp nhằm tận dụng ưu thế về công nghệ sẵn có và liên kết với tổ chức khác tại Việt Nam để sử dụng hệ thống phân phối sẵn có và có kế hoạch phát triển kênh phân phối riêng về lâu dài. Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

Tác giả đề xuất chiến lược marketing-mix nhằm hỗ trợ chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam cho công ty IriTech. Chiến lược marketing-mix với: (1) chiến lược sản phẩm tập trung vào thiết bị công nghệ sinh trắc học mống mắt với độ chính xác, hiệu suất cao, nhỏ gọn, dễ sử dụng; (2) chiến lược giá thực hiện chiến lược dẫn đầu giá thấp, xây dựng hệ thống giá linh hoạt tương ứng nhu cầu khách hàng; (3) chiến lược phân phối dựa trên sự liên kết với các nhà phân phối tại Việt Nam; (4) chiến lược xúc tiến tập trung vao việc nâng cao hình ảnh thương hiệu IriTech tại Việt Nam kết hợp truyền thông nội bộ và truyền thông bên ngoài.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đề nghị một số giải pháp hỗ trợ chiến lược marketing-mix để thâm nhập thị trường Việt Nam của công ty IriTech nhằm nâng cao hiệu quả của chiến lược này. Các giải pháp bao gồm giải pháp về tài chính, giải pháp xây dựng kênh phân phối, giải pháp về nhân sự và quy trình hoạt động, giải pháp về xúc tiến sản phẩm.

KẾT LUẬN

Thị trường công nghệ sinh trắc là thị trường đầy tiềm năng và đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Trong xu hướng chung đó, thị trường sinh trắc học Việt Nam đang từng bước phát triển và tạo nên nhu cầu ngày càng lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Công ty IriTech đã và đang mở rộng thị trường của mình trên khắp thế giới nhằm đưa công nghệ sinh trắc học mống mắt của công ty đến phục vụ cho nhiều khách hàng tại nhiều quốc gia góp phần nâng cao tính bảo mật, an toàn. IriTech với những điểm mạnh về công nghệ vượt trội, giá thành cạnh tranh hoàn toàn tự tin trong việc thâm nhập thị trường thế giới.

Thông qua luận văn này, tác giả đã tiến hành phân tích, đánh giá tình hình thực tế tồn tại tại công ty về nguồn nhân lực, sản phẩm, khả năng cạnh tranh để rút ra các điểm mạnh, điểm yếu của công ty IriTech. Tác giả cũng phân tích về môi trường Việt Nam, những cơ hội và thách thức tại thị trường Việt Nam mà công ty IriTech có thể gặp. Những phân tích đánh giá thị trường qua những nguồn tài liệu tin cậy và ý kiến từ khách hàng. Từ những phân tích, đánh giá dựa trên những số liệu, kết quả cụ thể tác giả đề xuất việc xây dựng chiến lược marketing-mix thâm nhập thị trường Việt Nam cho công ty IriTech từ năm 2016 đến năm 2020 và các giải pháp hỗ trợ về tài chính, kênh phân phối, nhân sự, hoạt động, xúc tiến sản phẩm nhằm tăng hiệu quả của chiến lược thâm nhập này.

Tuy nhiên luận văn còn một số mặt hạn chế như: phạm vi khảo sát khách hàng là tại thành phố Hồ Chí Minh chưa mở rộng ra nhiều tỉnh thành để mẫu được tổng quát hóa và kết quả mang tính thuyết phục hơn. Ngoài ra tác giả chưa thực hiện được khảo sát về sản phẩm, dịch vụ của những đối thủ cạnh tranh để so sánh với sản phẩm của công ty IriTech và khảo sát các nhà phân phối để thấy được tác động của kênh phân phối lên quá trình thâm nhập thị trường Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp NC chiến lược markrting tại Cty IriTech

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Khóa luận: Chiến lược marketing-mix của Công ty IriTech

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x