Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch quận Hải An – Hải Phòng phục vụ khai thác phát triển du lịch dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Mục tiêu và chiến lược phát triển du lịch quận Hải An đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 của UBND quận Hải An

3.1.1. Mục tiêu chung

Phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ thật sự trở thành một kinh tế quan trọng đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của quận, từng bước đưa ngành du lịch của quận phát triển, đáp ứng được yêu cầu và là động lực quan trọng cho sự phát triển du lịch của thành phố.

Phát triển du lịch – dịch vụ tạo điều kiện cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, việc làm cho người lao động, thúc đẩy tiêu dùng và phát triển nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ, làm cơ sở cho nhiều ngành kinh tế khác phát triển, tăng doanh thu từ du lịch.

Phát triển du lịch gắn liền với việc giữ gìn phát huy truyền thống văn hóa của địa phương, bảo tồn được môi trường nhân văn trong sạch, đồng thời khai thác tốt các di sản văn hóa có giá trị, giàu bản sắc dân tộc, các di tích lịch sử, công trình văn hóa để phục vụ phát triển du lịch. Bên cạnh đó cần tiếp thu những kinh nghiệm phát triển du lịch có chất lượng – hiệu quả của cả nước và quốc tế; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của quận, nhằm đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch, nhu cầu đi lại, tham quan nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân.

Phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giữ gìn an ninh – quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2. Định hướng phát triển du lịch quận

Quy hoạch, xây dựng phát triển du lịch– dịch vụ trên tinh thần khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh của quận gắn với quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch – dịch vụ của thành phố.

Đầu tư xây dựng các khu du lịch, dịch vụ tổng hợp, công viên theo quy hoạch một cách đồng bộ.

Quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động du lịch (khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, cơ sở vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; dịch vụ du lịch) đáp ứng được yêu cầu phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bảo đảm tốt về an ninh trật tự, an toàn cho hoạt động du lịch – dịch vụ.

Quan tâm đầu tư, tôn tạo nâng cấp các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống có tiềm năng du lịch.

Quan tâm công tác quản lý nhà nước về du lịch, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Coi trọng công tác xúc tiến quảng bá cho phát triển du lịch.

3.1.3. Phân kỳ đầu tư

 • Giai đoạn đến năm 2010 gồm:

Phối hợp với các ngành thành phố quy hoạch không gian đô thị gắn với quy hoạch phát triển du lịch, xây dựng các tuyến du lịch. Tiến hành xúc tiến, quảng bá, giới thiệu, kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hoạt động du lịch (hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, công viên, khu du lịch tổng hợp, các cơ sở dịch vụ vận chuyển hành khách, ăn uống và dịch vụ khác) phục vụ nhu cầu khách du lịch trên địa bàn quận. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện đề án duy trì, bảo tồn làng hoa truyền thống Đằng Hải; xây dựng chợ hoa.

Quy hoạch chi tiết và đầu tư tôn tạo, nâng cấp, các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội có tiềm năng du lịch. Chủ động phối hợp với thành phố thực hiện tốt đề án mở rộng, tôn tạo di tích lịch sử Từ Lương Xâm giai đoạn 2; xây dựng tượng đài Ngô Vương Quyền và tượng đài chiến thắng Cát Bi.

Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch và hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

 • Giai đoạn 2010 – 2020:

Tiếp tục quy hoạch xây dựng cơ sở vật chất kỹ cho hoạt động du lịch, từng bước hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở hoạt động du lịch, dịch vụ các khu du lịch trọng điểm theo quy hoạch. Tập trung xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch có chất lượng, đồng bộ; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc thù, có khả năng cạnh tranh trên thị trường; kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của khách, khai thác, bảo vệ, tôn tạo và phát triển nguồn tài nguyên và cải thiện môi trường du lịch.

Phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao và du lịch thành phố xây dựng và đưa các tuyến du lịch trọng điểm của thành phố có một phần nằm trên địa bàn quận Hải An vào hoạt động.

Tiếp tục đào tạo và nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về du lịch, cán bộ hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Đẩy mạnh đầu tư, xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch, phối hợp với thành phố xây dựng một số doanh nghiệp, đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn quận như: vận chuyển hành khách; tổ chức các tour du lịch; tổ chức các loại hình dịch vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước.

3.1.4. Công trình du lịch

Khách sạn: Ngoài những khách sạn, nhà nghỉ hiện có, quận vẫn thiếu khách sạn quy mô lớn. Cần xúc tiến, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng hệ thống khách sạn có quy mô từ 2 đến 5 sao, có phòng rộng phục vụ cho hội thảo, hội nghị của thành phố, của các tổ chức trong và ngoài nước; có đầy đủ các dịch vụ bổ sung (công trình vui chơi, nơi phục vụ mua sắm của khách, khu giới thiệu hình ảnh Việt Nam, Hải phòng thu nhỏ). Công trình này cần có quy hoạch cụ thể, bố trí xây dựng ở những nơi thuận tiện cho hoạt động du lịch. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Nhà nghỉ, nhà hàng: ngoài những nhà hàng hiện có, cần có quy hoạch xây dựng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng ở vị trí phù hợp thuận tiện phục vụ, thuận lợi cho hoạt động du lịch, có quy mô phục vụ từ 100 – 500 khách. Khuyến khích, giúp đỡ những hộ dân có diện tích đủ lớn để trồng hoa, nuôi trồng thủy sản có thể kết hợp tổ chức kinh doanh phục vụ cho hoạt động du lịch, dịch vụ.

Quy hoạch cơ sở vận chuyển hành khách: Bố trí bến tàu du lịch trên sông Lạch Tray, khu vực Tràng Cát, Đông Hải; bến xe gần sân bay Cát Bi. Bến xe Tràng Cát và khu vực đỗ xe du lịch trên các tuyến đường trong quận.

Quy hoạch xây dựng công trình du lịch khác: Phối hợp quy hoạch xây dựng công viên Hồ Đông, công viên Vũ Yên để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. Quy hoạch duy trì, bảo tồn làng hoa truyền thống Đằng Hải và chợ hoa, cây cảnh với quy mô theo quy hoạch là 50 ha tại Hạ Lũng với mục đích phục vụ khách du lịch tới tham quan, mua sắm; xuất khẩu hoa ra nước ngoài; bán hoa, cây cảnh, đồ lưu niệm tại chỗ cho khách quốc tế, khách từ các miền đất nước.

Quy hoạch xây dựng các loại hình hoạt động kinh doanh dịch vụ như: khu ẩm thực; khu hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; khu vui chơi giải trí, bơi thuyền, câu cá và bán các sản phẩm đặc trưng của quận.

3.1.5. Một số giải pháp chủ yếu và tổ chức thực hiện các mục tiêu

3.1.5.1. Các giải pháp thực hiện mục tiêu

Làm tốt công tác quy hoạch phát triển du lịch của quận gắn với quy hoạch phát triển du lịch của thành phố. Trước mắt cần tập trung quy hoạch chi tiết và đầu tư tôn tạo, tu bổ, nâng cấp các di tích; lễ hội truyền thống có tiềm năng du lịch và quy hoạch phát triển du lịch ở hai khu vực Hồ Đông và Vũ Yên.

Làm tốt công tác xúc tiến quảng bá du lịch gắn với tuyên truyền giới thiệu về tiềm năng du lịch, năng lực phục vụ du lịch của quận, nhằm tăng số lượng khách du lịch đến quận và số lượng nhân dân trong quận đi tham quan du lịch. Phát triển được cơ sở hạ tầng du lịch và đơn vị làm du lịch trên địa bàn quận. Khách du lịch đến quận phải được bảo đảm an toàn và phục vụ chu đáo; đảm bảo tốt về môi trường văn hóa, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Tổ chức tốt việc mời, gọi, vận động các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân và tạo điệu kiện thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn để họ đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, các loại hình dịch vụ và sản xuất hàng hóa phục vụ cho hoạt động du lịch.

Kiện toàn tổ chức, cán bộ quản lý nhà nước về du lịch; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm tốt công tác du lịch, hướng dẫn, xúc tiến, quảng bá về du lịch.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung nghị quyết, quyết định của Thành ủy- UBND và chương trình, kế hoạch của quận về phát triển du lịch, dịch vụ đến năm 2010, định hướng đến năm 2020. Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, đối với thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ về phát triển du lịch đề ra, đẩy mạnh tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn quận.

Huy động mọi nguồn lực, nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch, để từng bước xây dựng quận Hải An là một trung tâm về thương mại, du lịch, dịch vụ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Tăng cường đầu tư tu bổ, tôn tạo, nâng cấp, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa có tiềm năng du lịch, các địa điểm thu hút khách du lịch, thường xuyên đến tham quan, đặc biệt là xây dựng và thực hiện đề án duy trì, bảo tồn làng hoa truyền thống Đằng Hải và đề án nâng cấp, mở rộng khuôn viên di tích lịch sử Từ Lương Xâm.

Duy trì và bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch, ứng dụng khoa học công nghệ vào việc phát triển du lịch – dịch vụ.

3.1.5.2. Cách tổ chức thực hiện

UBND quận tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của quận đến các đơn vị cơ sở trên địa bàn quận.

Giao các phòng, ban, ngành, đơn vị chức năng của quận bám sát nội dung kế hoạch khẩn trương xây dựng chương trình thực hiện cụ thể của đơn vị, đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành thành phố có liên quan và tham mưu cho UBND quận chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra. UBND các phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình cụ thể ở địa phương, xây dựng chương trình công tác cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển du lịch của thành phố trên địa bàn quận.

Giao Văn phòng HĐND – UBND quận, phòng Văn hóa và thông tin quận theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các đơn vị. Tổng hợp kết quả thực hiện để báo cáo UBND quận và thành phố.

3.2. Đề xuất cụ thể một số giải pháp nhằm khai thác các giá trị tài nguyên du lịch trên địa bàn quận Hải An cho việc phát triển du lịch

3.2.1. Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng phục vụ du lịch

3.2.1.1. Tăng cường xây dựng cơ sở lưu trú

Do vị trí của quận Hải An, cách trung tâm thành phố không xa, vì vậy đây là một điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch trên địa bàn quận.

Để thu hút được nhiều khách du lịch và kéo dài thời gian lưu trú việc cấp bách hàng đầu của du lịch quận Hải An là tăng cường hệ thống cơ sở lưu trú theo hướng: Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Sửa sang và nâng cấp các khách sạn, nhà nghỉ có quy mô và trang thiết bị tiện nghi, đủ điều kiện phục vụ khách du lịch nội địa và hướng đến phục vụ khách du lịch quốc tế.

Đầu tư xây dựng các khách sạn đạt tiêu chuẩn để đón và phục vụ khách du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên xây dựng phải dựa trên cơ sở quy hoạch khoa học và hợp lý về quy mô, kiến trúc, kiểu dáng, phù hợp với sự phát triển của vùng tránh phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Khi xây dựng các công trình phải căn cứ vào tiềm năng, thực trạng hoạt động và đối tượng khách để xây dựng hợp lý như:

 • Xây dựng các nhà nghỉ trên đầm hồ để nghỉ ngơi và câu cá thư giãn.
 • Xây dựng nhiều nhà chòi dọc dải rừng ngập mặn, các trạm nghỉ chân, phục vụ khách picnic, dã ngoại (tại Đình Vũ)
 • Xây dựng các nhà nghỉ cuối tuần như biệt thự, nhà vườn, khách sạn mini, vườn và hồ sinh thái, công viên nước, nhà nổi phục vụ hoạt động văn hóa nghệ thuật, quy hoạch và phát triển nhà dân vừa là nhà ở vừa có thể cho thuê. Đặc biệt là trang trại có nhà thuê kết hợp với kinh tế rừng, vườn với kinh tế du lịch.

3.2.1.2. Tăng cường xây dựng cơ sở ăn uống

Trên địa bàn quận Hải An hiện nay chỉ có nhà hàng có quy mô nhỏ chưa có các nhà hàng lớn để có thể phục vụ nhu cầu của khách du lịch với số lượng lớn. Vì vậy quận Hải An cần có những biện pháp cụ thể:

 • Kêu gọi đầu tư xây dựng tại các nhà hàng trọng điểm, công suất phục vụ nhiều người một lúc.
 • Trong việc đầu tư xây dựng các nhà hàng chú trọng đến việc tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên, mang tính quê hương, nhưng đảm bảo tuyệt đối tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Như xây dựng một số nhà hàng có qui mô lớn tại khu vực quy hoạch phát triển du lịch như bán đảo Vũ Yên, Đình Vũ.
 • Xây dựng một số nhà hàng đặc sản, với thực đơn phong phú kết hợp với nghệ thuật ẩm thực của địa phương.

3.2.1.3.Tăng cường xây dựng các khu vui chơi giải trí

Tăng cường cơ sở vui chơi giải trí về thể thao, văn nghệ. Chúng là cơ sở của việc kinh doanh các dịch vụ bổ sung trong dịch vụ du lịch. Nó góp phần làm tăng doanh thu du lịch cũng như khả năng hấp dẫn khách du lịch trên địa bàn quận.

Phải có kế hoạch quy hoạch cụ thể phát triển các khu vui chơi giải trí trên cơ sở xác định rõ vị trí, qui mô và loại hình vui chơi giải trí. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

 • Về vị trí xây dựng: xây dựng tại khu vực các phường Đông Hải khu vực đảo Yên Vũ để kết hợp phát triển với du lịch Thủy Nguyên, xây dựng tại đảo Đình Vũ một số cơ sở vui chơi giải trí.
 • Về qui mô cần tính đến sức chứa của điểm du lịch và khả năng tải của các điểm tham quan.
 • Về loại hình vui chơi giải trí: tập trung xây dựng các khu thể thao trên đoạn đường Lê Hồng Phong và phường Đông Hải 1(xây dựng sân tennis, sân golf).

3.2.1.4.Giải pháp về giao thông vận tải và thông tin liên lạc

Hệ thống thống giao thông vận tải: cần được hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống đường liên phường là mạch nối các điểm tài nguyên quan trọng. Hiện nay hầu hết các hệ thống đường xá đến các điểm du lịch trên địa bàn quận đều bị xuống cấp, đường nhỏ hẹp, không đủ năng lực để tiếp nhận xe du lịch lớn từ 35 đến 47 ghế. Vì vậy thành phố cần phải kết hợp với quận đề án xây dựng và mở rộng diện tích mặt đường, tạo điều kiện thuận lợi để cho du lịch phát triển.

Đối với đường thủy: nạo vét các tuyến đường sông nhiều đoạn đi lại khó khăn, xây dựng thêm bến bãi cầu cảng tại đảo Đình Vũ. Hoàn thành dự án cảng nước sâu Đình Vũ để đón khách du lịch nội địa và quốc tế (tour Hạ Long – Cát Bà – nội thành Hải Phòng – Đồ Sơn). Đường hàng không: nhanh chóng đẩy mạnh dự án xây dựng sân bay Cát Bi thành sân bay quốc tế để phục vụ đón tiếp khách du lịch.

Về thông tin liên lạc: Hiện nay hệ thống thông tin liên lạc của quận tương đối phát triển, đặc biệt là hệ thống mạng điện thoại cố định và hệ thống đài phát thanh các phường, quận đều phát triển. Tuy nhiên việc giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch trên hệ thống thông tin liên lạc thì lại thiếu. Vì vậy cần phải có chương trình cụ thể giới thiệu các điểm tham quan du lịch trên hệ thống phát thanh nhằm mục đích: giáo dục cho người dân nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của các điểm du lịch, từ đó có ý thức bảo tồn. Đây cũng là một hình thức quảng bá cho mọi người biết đến tài nguyên du lịch trên địa bàn quận.

3.2.1.5. Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống cung cấp điện, nước, y tế

Hệ thống điện, nước, y tế là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển du lịch. Hiện nay hệ thống điện, nước và y tế đang dần hoàn thiện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, đồng thời cũng tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề còn tồn đọng.

Hệ thống điện: do là một quận mới thành lập vì vậy hệ thống điện đường chiếu sáng vẫn còn thiếu nhất là ở các điểm di tích như đền Phú Xá, Phủ Thượng Đoạn, miếu – chùa Trung Hành, Từ Lương Xâm và đoạn đường đảo Đình Vũ. Vì vậy cần phải nâng cấp và bổ sung toàn bộ hệ thống điện đường chiếu sáng, cũng như việc cung cấp điện cho các điểm du lịch.

Hệ thống nước: nước là một trong những yếu tố cần thiết cho cuộc sống của con người. Khi đi du lịch con người thường dùng một lượng lớn hơn so với nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó hệ thống nước ở quận Hải An vẫn còn đang trên đà hoàn thiện. Một số phường hệ thống nước vẫn còn thiếu chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân, gây ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch. Cần phải xây dựng hệ thống nước máy trên toàn quận, nhất là những nơi có tài nguyên để thuận lợi cho phát triển du lịch.

Về y tế: Đội ngũ cán bộ y tế ngày càng được nâng cao cả về số lượng cũng như trình độ chuyên môn. Hầu hết các trạm xá phường đều có y bác sĩ giỏi, nhưng hiện nay trên địa bàn quận chưa xây dựng được Trung tâm y tế riêng của quận. Vì vậy cần phải quan tâm đầu tư hơn nữa để xây dựng một trung tâm y tế có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao.

3.2.2.Tăng cường đội ngũ phục vụ du lịch Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

3.2.2.1. Đào tạo bồi dưỡng nhân lực

Để giải quyết vấn đề lao động phục vụ trên địa bàn quận Hải An cần có sự giúp đỡ tích cực và thiết thực của các ban ngành thành phố, hoàn thành dự án xây dựng trường Trung cấp nghiệp vụ du lịch lên thành trường Cao đẳng du lịch và trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề và quảng bá du lịch để Hải Phòng trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực và quảng bá xúc tiến du lịch vùng Duyên Hải Bắc Bộ. Đặc biệt trên địa bàn quận Hải An có một số trường Trung cấp, Cao đẳng có thể mở thêm ngành nghề đào tạo du lịch như: Cao đẳng Viettronics, Trung cấp nghệ thuật để đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Tuy nhiên, trước mắt quận Hải An cần có những biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các cán bộ công tác văn hóa trên toàn bộ quận.

Quận cần tổ chức các lớp học ngắn hạn do các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nhân lực giảng dạy và tổ chức ngay tại quận để tăng cường đội ngũ hướng dẫn viên phục vụ du khách tại các điểm tham quan, nhất là những điểm tham quan có ý nghĩa quan trọng. Mặt khác quận cần cử cán bộ đi học tập, bồi dưỡng ngắn hạn về trình độ và chuyên môn nghiệp vụ quản lý du lịch, nhà hàng, khách sạn tại những trường đại học, cao đẳng du lịch chuyên ngành để bổ sung kịp thời cán bộ quản lý.

Đặc biệt tại các điểm du lịch cần phải đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên điểm chuyên nghiệp, có trình độ hiểu biết sâu rộng về điểm di tích, hướng dẫn khách và thuyết trình cho khách nghe về lịch sử và giá trị kiến trúc của các di tích đó.

3.2.2.1. Thu hút nguồn nhân lực

Du lịch phải góp phần giải quyết được việc làm cho nhân dân trong vùng, huy động nhân dân tham gia vào hoạt động du lịch. Lôi kéo cộng đồng dân cư tham gia vào hoạt động du lịch cũng là một trong những mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng hiện nay.

3.2.3. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch

Hiện nay, quận Hải An có phòng Văn hóa và thông tin, Nhà văn hóa, đài phát thanh quận thường xuyên tổ chức tuyên truyền về hoạt động du lịch lễ hội bằng nhiều hình thức như: pa nô, áp phích…. Đặc biệt các bài viết về các di tích trên địa bàn quận được phát thanh trên đài phát thanh của quận, của thành phố .

Tuy nhiên để công tác quảng bá du lịch đạt hiệu quả hơn nữa, cần tăng cường thời lượng phát sóng và hàng tuần, hàng tháng, đặc biệt vào thời kỳ diễn ra lễ hội trên địa bàn. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Tăng cường hệ thông thông tin liên lạc và mạng internet cần được phổ biến sâu rộng, giúp đắc lực cho quá trình tìm kiếm thông tin thị trường, quản lý nguồn tài nguyên và tăng cường học hỏi kinh nghiệm giữa các địa phương bạn. Hiện nay quận Hải An đã thành lập một website giới thiệu chung về mọi hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội trên địa bàn quận. Tuy nhiên việc giới thiệu về các điểm di tích lịch sử và lễ hội vẫn còn quá sơ sài. Vì vậy nên lập một website riêng để giới thiệu cụ thể và chi tiết về các điểm du lịch và lễ hội tiêu biểu cùng với việc giới thiệu các nhà hàng, khách sạn và cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn quận và thành phố để đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Đồng thời phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cấp thành phố, sự phối hợp của Sở Văn hóa- thể thao và du lịch Hải phòng, các đài phát thanh truyền hình, các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến và có uy tín.

Phát hành các ấn phẩm đa dạng như: tờ rơi, tờ bướm, các tập gấp, quyển catalogl, các bản đồ du lịch quận Hải An, của Hải Phòng… nhằm giới thiệu chi tiết về các tài nguyên du lịch, hướng dẫn khách du lịch đến các điểm tham quan và các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận và của thành phố. Đây là một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả quảng cáo và mang tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch.

Trên địa bàn quận Hải An công tác tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch đã diễn ra nhưng vẫn còn chậm. Chủ yếu diễn ra vào mùa du lịch lễ hội, hầu như chưa thật chú ý đến toàn bộ các hoạt động quảng cáo, giới thiệu. Chỉ có duy nhất lễ hội mang tính cấp quận như lễ hội Từ Lương Xâm có quy mô rộng và quảng cáo rầm rộ, huy động các phương tiện truyền thông như đài phát thanh, báo và các ấn phẩm, pa nô…các lễ hội truyền thống khác vẫn mang tính cấp phường chưa có sự quản lý của cấp quận, việc quảng cáo còn hạn chế.

Như vậy để cho du lịch quận Hải An phát triển việc đầu tiên là phải tiến hành giới thiệu và quảng bá cho mọi người biết đến giá trị của tài nguyên. Cần có sự quan tâm và chỉ đạo của cấp quận. Đẩy mạnh việc nâng cấp các lễ hội trên địa bàn từ cấp phường lên thành cấp quận và có kế hoạch phát triển du lịch. Phối kết hợp giữa các điểm du lịch trên địa bàn, kết hợp cả du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn để phát triển đa dạng loại hình du lịch và tiến hành quảng bá rầm rộ.

3.2.4. Các giải pháp về huy động vốn

Một trong những khó khăn hàng đầu mà du lịch của toàn thành phố Hải phòng nói chung và của quận Hải An nói riêng là việc huy động vốn để tiến hành các dự án quy hoạch. Để thu hút nguồn vốn theo ý kiến của các nhà quản lý, quận Hải An cần tiến hành các công việc cụ thể sau:

 • Tiến hành xây dựng quy hoạch tổng thể và chi tiết cho phát triển du lịch quận.
 • Công tác bảo tồn, tôn tạo các tài nguyên du lịch văn hóa.
 • Xây dựng khu du lịch sinh thái tại bán đảo Vũ Yên, Đình Vũ để phát triển du lịch trên địa bàn quận.
 • Xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng phục vụ du lịch.
 • Công tác bảo vệ môi trường và thực hiện du lịch bền vững.

Đây là những công việc nếu thực hiện thành công sẽ tạo điều kiện thuận lợi và niềm tin cho các nhà đầu tư du lịch. Nhưng nó đòi hỏi có một nguồn vốn lớn. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Để tạo nguồn vốn trong phát triển du lịch, ngoài việc tranh thủ nguồn vốn ngân sách nhà nước, thành phố và một số bộ phận liên quan hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch và hoạt động bảo tồn, tôn tạo các di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, còn có thể huy động các nguồn vốn khác như:

 • Khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia vào hoạt động đầu tư, kinh doanh du lịch. Cần ưu tiên cho những đối tượng này trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú và vui chơi giải trí.
 • Kêu gọi các tổ chức, cá nhân góp vốn theo kiểu đóng góp cổ phần. Các nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông trong dự án khi nó được đưa vào hoạt động kinh doanh và nhận lãi xuất theo mức đóng góp.
 • Huy động vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước.
 • Phương án huy động nguồn vốn từ chính hiệu quả kinh doanh du lịch. Nên trích một phần lợi nhuận thu được để tái tạo đầu tư cho du lịch. Đây sẽ là biện pháp huy động vốn mang lại hiệu tích cực phù hợp với xu hướng phát triển du lịch bền vững hiện nay.

3.2.5. Một số giải pháp trong việc bảo tồn và tôn tạo tài nguyên du lịch

Tài nguyên quận Hải An bao gồm: tài nguyên du lịch tự nhiên là khu vực rừng ngập mặn ở Vũ Yên, Đình Vũ và khu vực bãi triều ven biển Tràng Cát; tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm hệ thống các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Đức Ngô Vương Quyền, Đức Thánh Trần Quốc Tuấn và Mẫu Liễu Hạnh, các lễ hội tiêu biểu, làng nghề truyền thống hoa Đằng Hải. Việc đưa các tài nguyên ra khai thác phục vụ mục đích du lịch có ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng. Nếu việc khai thác tốt, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa có thể sử một phần nguồn lợi thu được quay lại đầu tư cho việc bảo tồn và tôn tạo. Vậy việc bảo tồn và tôn tạo tài nguyên du lịch với việc đưa chúng ra khai thác phục vụ du lịch trong quy hoạch có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau.

3.2.5.1. Đối với tài nguyên du lịch nhân văn

Theo Nghị quyết 45/ CP của Chính phủ đã nêu rõ: “Bộ văn hóa – thông tin, Bộ xây dựng, Bộ tài chính cùng Tổng cục du lịch và UBND các tỉnh thành phố phối hợp xây dựng trình chính phủ đề án tôn tạo bảo dưỡng các di tích lịch sử, công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh tạo ra các điểm hấp dẫn khách du lịch”.

Như vậy tôn tạo, tu bổ các di tích là cần thiết. Tuy nhiên không vì thế mà tiến hành một cách ồ ạt mà phải chú ý đến nguyên tắc nhà nước và nhân dân, Trung ương và địa phương cùng cộng đồng trách nhiệm để động viên được nhiều nguồn kinh phí và khai thác được mọi giá trị. Việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ các di tích đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, công tác chuẩn bị có chuyên môn, thời gian và kinh nghiệm. Không làm mất đi tính chất nghệ thuật và giá trị lịch sử, hạn chế tới mức tối đa việc bê tông hóa các công trình và bảo vệ vốn cổ của các di tích”. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Để làm tốt công tác bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa theo các nhà quản lý cần phải tiến hành những công việc sau:

 • Kiểm kê toàn bộ tài nguyên du lịch nhân văn, gồm các di tích lịch sử văn hóa, phong tục tập quán, các lễ hội, làng nghề truyền thống.
 • Đánh giá chung về mặt kiến trúc bằng cách đề nghị xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia và thành phố.
 • Thực hiện các biện pháp cụ thể bảo tồn và tôn tạo.

3.2.5.1.1. Đối với các di tích lịch sử văn hóa

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của các di tích và báo cáo về cấp quản lý có trách nhiệm và có thẩm quyền.
 • Tiến hành tu sửa thường xuyên đối với các di tích bị xuống cấp hoặc có dấu hiệu có thể bị xuống cấp. Trong quá trình này cần phải hết sức thận trọng, cần có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chuyên môn, tránh hiện tượng khi tu sửa làm mất giá trị ban đầu của di tích.
 • Xây dựng các nhà trưng bày hiện vật, bổ sung di tích bằng nhiều hiện vật gốc, tài liệu phụ có giá trị lịch sử nghệ thuật, khoa học.
 • Tăng cường quỹ đất và khuôn viên cây xanh phù hợp để làm đẹp thêm cảnh quan và đảm bảo sức chứa của các di tích về qui mô.
 • Xử lý nghiêm minh các hành vi xâm hại đến khu di tích, hành vi trộm cắp đồ cổ.
 • Trong quá trình bảo tồn, tôn tạo cần chú ý đến việc bảo vệ môi trường cảnh quan và xây dựng dự án khu xử lý rác thải hợp lý khi du lịch phát triển.

3.2.5.1.2. Đối với các làng nghề truyền thống

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải phòng nói chung và quận Hải An nói riêng chỉ còn tồn tại một làng nghề trồng hoa truyền thống. Đây là làng nghề tiêu biểu cho cả thành phố Hải Phòng cũng như khu vực phía Bắc. Tuy nhiên làng hoa đang bị thu hẹp diện tích do việc đô thị hóa quá nhanh trên toàn quận. Vì vậy để duy trì và phát triển làng hoa truyền thống quận Hải An cũng như thành phố Hải Phòng phải có các quy hoạch cụ thể như:

 • Xác định rõ vị trí và tầm quan trọng của làng nghề đối với việc phát triển kinh tế.
 • Dành diện tích nhất định cho việc quy hoạch làng hoa (theo dự án 50 ha) và đầu tư trang thiết bị hiện đại và tăng cường lai tạo ra các giống hoa mới để làm cho chủng loại hoa phong phú, hấp dẫn.
 • Mở các lớp đào tạo ngắn hạn cho nhân dân trong việc trồng các loại hoa mới, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất.
 • Việc xây dựng hệ thống nước tưới cho các vườn hoa tại Đằng Hải đang là nhu cầu cần thiết vì diện tích đất cũng như ao hồ đang bị thu hẹp. Vì vậy cần phải có quy hoạch cụ thể.

Việc khôi phục và bảo tồn làng hoa Đằng Hải cần phải tiến hành nhanh với nhiều phương án khác nhau, trong đó nên có kế hoạch xây dựng chợ hoa Hạ Lũng. Cần phải có sự kết hợp giữa chính quyền địa phương với các cấp, các ngành của thành phố và các ban ngành có liên quan. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

3.2.5.1.3. Đối với các lễ hội và phong tục tập quán truyền thống

Các lễ hội trong quận cần được duy trì, khôi phục, vì nó có ý nghĩa quan trọng trong định hướng cũng như xu thế phát triển du lịch của quận. Vì vậy cần:

 • Đề cao giá trị các lễ hội trong đời sống của nhân dân địa phương. Nâng cao ý thức cho người dân trong việc giữ gìn và bảo tồn các hoạt động này.
 • Duy trì các lễ hội truyền thống của địa phương hàng năm làm cho các lễ hội không chỉ thu hút người dân trong vùng mà còn thu hút khách du lịch. Lễ hội phải huy động được nhân dân trong cộng đồng làng xã tham gia dưới sự lãnh đạo và quản lý của chính quyền cơ sở trong đó có vai trò quan trọng của phòng văn hóa và thông tin với chức năng thường trực ban chỉ đạo phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nội dung bản sắc lễ hội truyền thống phải được bảo tồn và phát triển bởi sự gặp gỡ của ngày hội văn hóa.
 • Việc nghiên cứu thực hiện các dự án bảo tồn lễ hội truyền thống giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng ở TW và địa phương phải được ngành văn hóa thông tin của các cấp, các ngành địa phương quan tâm làm cho những giá trị văn hóa đặc sắc của lễ hội được giới thiệu một cách rộng rãi, thu hút ngày càng đông đảo du khách chảy hội.
 • Tuy nhiên cần phải thống kê, tìm hiểu các lễ hội truyền thống với những nét riêng, đặc sắc của từng lễ hội để từ đó đánh giá khách quan khoa học, phát hiện những hạn chế lạc hậu không phù hợp của lễ hội truyền thống, trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp nhằm phát huy và phát triển lễ hội.

3.2.5.2.Đối với tài nguyên du lịch tự nhiên

Quận Hải An có quy hoạch rừng ngập mặn và các bãi bồi ven biển để phát triển du lịch. Đặc biệt là khu vực Vũ Yên, Đình Vũ để phát triển thành khu du lịch sinh thái và xây dựng tour du lịch cuối tuần. Trong quá trình quy hoạch cần chú ý:

 • Bảo vệ môi trường sinh thái, không làm phá vỡ cảnh quan môi trường tự nhiên.
 • Cấm các hoạt động khai thác làm ảnh hưởng đến hệ động thực vật ven biển.
 • Cần có biện pháp bảo vệ và tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân cũng như du khách để tránh tình trạng phá hỏng cảnh quan.

3.2.6. Tăng cường phối hợp giữa du lịch quận Hải An với các địa phương khác

Trước tiên để phát triển du lịch, quận Hải An cần phải tiến hành thành lập phòng du lịch phối hợp cùng với phòng Văn hóa và thông tin tiến hành tổ chức các chương trình du lịch cũng như đề ra các biện pháp nhằm thúc đẩy du lịch trên địa bàn quận.

Luôn đặt sự phát triển du lịch của quận Hải An trong mối quan hệ phát triển du lịch với thành phố, với các huyện và các tỉnh phụ cận. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong việc phát triển du lịch cần thực hiện một số biện pháp chủ yếu sau: Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Cần có sự liên hệ trong việc sử dụng nguồn tài nguyên giữa quận Hải An với các địa phương bạn. Nên hình thành những tuyến du lịch nhằm khai thác những điểm mạnh, những tài nguyên du lịch hấp dẫn trên địa bàn kết hợp với các điểm du lịch hấp dẫn trên toàn thành phố và các tỉnh bạn. Trong vấn đề này, thành phố cần tổ chức hội thảo chuyên đề, liên hệ với tỉnh bạn, với các địa phương, tạo ra mối quan hệ chặt chẽ và thường xuyên.

Cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ trong công tác quảng cáo tuyên truyền, thu hút khách du lịch và kêu gọi đầu tư.

3.3. Xây dựng một số tour nhằm khai thác tài nguyên phục vụ phát triển du lịch quận Hải An

Xây dựng các tour du lịch trên địa bàn quận

 • Xây dựng tour đi thăm các di tích trên địa bàn quận thời gian 01 ngày:
 • Chương trình du lịch lễ hội đầu xuân: Đền Phú Xá- Phủ Thượng Đoạn-Chùa miếu Hạ Đoạn – Chùa Vẽ – Miếu chùa Trung Hành – Miếu Hạ Lũng – Từ Lương Xâm.
 • Chương trình kết hợp các điểm tham quan trên địa bàn quận: Chùa Vẽ – Phủ Thượng Đoạn – Từ đường họ Trịnh – Đền Phú Xá – Từ Lương Xâm – Miếu Hạ Lũng – Làng hoa Đằng Hải – Công viên Hồ Đông.
 • Xây dựng một số tour du lịch cuối tuần thời gian 01 ngày: Tổ chức du lịch sinh thái đi thuyền trên sông ngắm rừng ngặp mặn và khu nuôi trồng thủy sản tại khu vực đảo Đình Vũ; tour du lịch giải trí như: câu cá, picnic tại khu vực đảo Đình Vũ.

Xây dựng các tour kết hợp với các điểm du lịch trên địa bàn thành phố và các huyện, tỉnh phụ cận.

 • Xây dựng các tour đi lễ hội đầu năm các đền, chùa trong thành phố Hải Phòng thời gian 01 ngày: Đền Nghè – Chùa Hàng – Chùa Đỏ – Chùa Vẽ – Chùa miếu Trung Hành – Đền Bà Đế.
 • Xây dựng tour du thuyền dọc sông Bạch Đằng thời gian 01 ngày: Từ Lương Xâm – Miếu chùa Hạ Đoạn – Đền thờ Trần Quốc Bảo – Khu di tích lịch sử Tràng Kênh – Khu du lịch sinh thái đảo Vũ Yên (để thực hiện được đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng).
 • Xây dựng tour du lịch 03 ngày : Hải Phòng – Hạ Long – Cát Bà – Hải Phòng.

3.4. Một số đề xuất và khuyến nghị để phát triển du lịch quận Hải An

Để du lịch Hải Phòng nói chung, du lịch quận Hải An nói riêng phát triển nhanh hơn cần phải:

 • Sự phát triển của du lịch dựa trên cơ sở vật chất của các ngành khác, do vậy các dự án phát triển du lịch rất cần sự tham gia đóng góp trực tiếp của các ngành khác. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.
 • Đầu tư cho du lịch phải được sự thống nhất, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, chấp vá cạnh tranh lành mạnh, triệt tiêu sức mạnh của nhau làm giảm hiệu quả. Vì vậy quy hoạch của các ngành khác cần lưu tâm đến phát triển du lịch trên cơ sở tính đến việc bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái.
 • Đối với tài nguyên du lịch tự nhiên: Nghiêm cấm việc chặt phá rừng ngập mặn; Cấm các hoạt động khai thác đánh bắt nuôi trồng thủy sản trái phép, hoặc dùng các hình thức khai thác nguy hại cho các loài động thực vật sinh sống trên địa bàn.
 • Quy hoạch gắn với việc bảo vệ an ninh quốc phòng. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình hiện nay, việc xác định rõ khu vực dành riêng cho quân sự và tham gia triệt để quy hoạch phát triển du lịch với môi trường phát triển kinh tế – xã hội.
 • Du lịch quận Hải An cần có kế hoạch xây dựng các dự án ở những cụm điểm du lịch trọng điểm. Trên cơ sở đó xem xét các dự án ưu tiên để có kế hoạch huy động vốn thực hiện cho từng giai đoạn. Trước mắt cần tập trung bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch và có kế hoạch dự trữ đất đai phát triển du lịch, cải tạo hệ thống sông, ngòi, biển, các sông có giá trị lớn thành điểm du lịch.
 • Vốn là vấn đề có tính quyết định trong thực hiện quy hoạch. Cần đẩy mạnh huy động vốn trong nước và nước ngoài, tiếp thu công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm hoạt động, cần đổi mới các chính sách về vốn,cải tiến thủ tục xuất nhập cảnh, khuyến khích xây dựng một số công trình như các khu vui chơi giải trí và thể thao, vận chuyển khách du lịch.
 • Tạo nguồn vốn cho công tác tuyên truyền quảng cáo, xúc tiến phát triển du lịch quận Hải An.
 • Kiến nghị Bộ Văn hóa – thông tin và du lịch dành một số vốn đầu tư để giữ gìn, nâng cấp nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng, giải quyết triệt để nạn lấn chiếm, phá hoại di tích, cấp kinh phí hàng năm cho duy trì lễ hội văn hóa sẵn có của địa phương như nâng cấp lễ hội Từ Lương Xâm lên thành lễ hội cấp thành phố, nâng cấp lễ hội Phủ Thượng Đoạn, Đền Phú Xá lên thành lễ hội cấp quận, xây dựng chợ hoa Hạ Lũng, chợ hải sản … đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Tóm lại: Trên đây là một số giải pháp và khuyến nghị, đề xuất để đưa du lịch quận Hải An phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của quận. Những giải pháp trên có thể phát huy tính tích cực nhất, hiệu quả nhất nếu được áp dụng đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các giải pháp. Để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các ban ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự chỉ đạo của UBND quận Hải An trong việc phát triển du lịch trên địa bàn quận.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

Ngày nay, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa – xã hội và hoạt động du lịch đang được phát triển một cách mạnh mẽ trở thành một ngành kinh tế quan trọng ở nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hải Phòng cũng đã, đang và sẽ trở thành một điểm sáng về du lịch trong cả nước. Trên đà phát triển chung của thành phố, quận Hải An như một điểm sáng với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn dồi dào.

Quận Hải An – Hải Phòng là một quận giàu tiềm năng phát triển du lịch. Với vị trí thuận lợi nằm gần trung tâm thành phố, lại có những tuyến đường giao thông huyết mạch lại có cảng chùa Vẽ, cảng hàng không Cát Bi đã tạo ra cho quận Hải An nhiều cơ hội trong việc phát triển du lịch của quận. Đây cũng là nơi có dòng sông Bạch Đằng lịch sử bao quanh, nơi đã chứng kiến những trận đánh lịch sử của cha ông ta trên sông Bạch Đằng để bảo vệ tổ quốc như: Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán (năm 938); Lê Hoàn chống Tống (năm 981); Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Nguyên Mông (1288).

Hải An còn là một vùng quê có bề dày lịch sử và văn hóa cổ truyền lâu đời với những lễ hội tiêu biểu như lễ hội Từ Lương Xâm, lễ hội Phủ Thượng Đoạn, lễ hội đền Phú Xá… Cùng với những con người cần cù và bất khuất đã tạo lên những chiến công hiển hách như “sấm đường 5”, “Cát Bi rực lửa” đã góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hiện nay du lịch quận Hải An phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của nơi đây. Nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên chưa được khai thác; tài nguyên du lịch nhân văn phong phú và đặc sắc mới được khai thác để phục vụ nhu cầu cho người dân địa phương là chủ yếu. Vì vậy để thu hút khách du lịch tới quận, để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác hợp lý các giá trị tài nguyên thì cần giải quyết hai vấn đề cấp bách là của quận đó là quy hoạch hợp lý và thu hút nguồn vốn đầu tư. Quận Hải An cần tập trung để khắc phục hai điểm yếu này, tận dụng hiệu quả và triệt để thế mạnh của nội lực, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tranh thủ ngoại lực, nắm bắt chính xác thời cơ phát triển. Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như: cơ chế chính sách, tổ chức quản lý, hoạt động quảng bá,… Có như vậy, du lịch quận Hải An mới có khả năng khẳng định mình, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa của đất nước. Khóa luận: Giải pháp khai thác phát triển du lịch quận Hải An.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa Luận: Phục vụ khai thác phát triển du lịch quận Hải An

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x