Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân, tỉnh Quảng Trị dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG TRONG XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THIÊN TÂN

3.1.1. Xây dựng chiến lược kinh doanh phải đảm bảo tính định hướng dài hạn Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Việc xây dựng chiến lược kinh doanh là nhằm giúp cho doanh nghiệp có được hướng đi, có được mục đích, mục đích ở đây là mục đích dài hạn và các phương thức, cách thức để có thể đạt được mục đích đó. Do đó, khi xây dựng chiến lược kinh doanh đòi hỏi công ty phải phân tích, dự báo được những điều kiện, những thay đổi của môi trường kinh doanh cả trong tương lai gần cũng như tương lai xa. Những dự báo dựa trên những phương pháp khoa học hiện đại càng chính xác thì chiến lược càng phù hợp, giúp cho việc xây dựng chiến lược mang tính định hướng lâu dài, để có thể đạt được mục tiêu dài hạn, đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh ta phải có bước phân tích các yếu tố môi trường quốc tế và khu vực, môi trường ngành và các yếu tố thuộc nội bộ doanh nghiệp, đòi hỏi các nhà quản trị phải phân tích, dự báo một cách đầy đủ, chính xác các yếu tố đó để có thể đưa ra được các định hướng chiến lược dài hạn và phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu để đạt được mục tiêu chiến lược đó. Tuy vậy, khi dự báo những xu hướng biến động của thị trường trong dài hạn không nên dự báo một cách chính xác, tỉ mỉ từng chi tiết mà ở đây cần phải xác định đúng hướng, giúp doanh nghiệp có thể chủ động và không phải đầu tư quá tốn kém khi có những thay đổi của môi trường.

Doanh nghiệp cần xác định rõ những lợi thế cạnh tranh mang tính dài hạn, trên cơ sở phân tích những ảnh hưởng tốt, xấu của các lợi thế cạnh tranh đó doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đánh giá, so sánh các điểm mạnh, điểm yếu của mình với các đối thủ cạnh tranh để xác định xem doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh gì so với các đối thủ. Việc tận dụng một cách tối ưu các lợi thế cạnh tranh là điều kiện cơ bản đem đến thành công trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chiến lược, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.1.2. Chiến lược phải đảm bảo tính khả thi Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Khi xây dựng chiến lược kinh doanh chúng ta đều phải chắc chắn một điều là chiến lược phải đảm bảo tổ chức thực hiện được, không quá cao xa, đến mức không thực tế, vượt quá khả năng thực hiện của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xác định rõ lĩnh vực kinh doanh, phạm vi kinh doanh của mình, không nên đặt ra những mục tiêu quá xa vời mà các mục tiêu phải cụ thể, linh hoạt, khả thi và lượng hoá được.

Khi xây dựng chiến lược kinh doanh, nhà quản trị cũng cần chú ý đến yếu tố an toàn đối với doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nhà quản trị là phải dự báo và tìm ra được các biện pháp loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện chiến lược.

Việc thu thập và xử lý thông tin có ảnh hưởng rất lớn đến tính khả thi của chiến lược. Nếu chúng ta quá cầu toàn sẽ không đủ thời gian thu thập, xử lý thông tin và doanh nghiệp sẽ mất hết cơ hội kinh doanh, khi đó chiến lược kinh doanh có thể trở thành lạc hậu trước những biến đổi nhanh chóng của thị trường. Mặt khác, thông tin thu thập nhanh chóng nhưng sơ sài, không đầy đủ, không chính xác, kỹ thuật xử lý không hiện đại dẫn đến ra quyết định chiến lược không chính xác, khó có thể thực hiện được chiến lược đã đề ra.

Ngoài ra, chiến lược kinh doanh mang tính khả thi thì phải kết hợp hài hoà lợi ích của doanh nghiệp với bên ngoài, hay nói cách khác, chiến lược phải đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, lợi ích của khách hàng, nhà cung ứng và trách nhiệm đối với xã hội.

3.1.3. Chiến lược phải kết hợp khai thác có hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp 

Chiến lược kinh doanh muốn phát huy được hết sức mạnh của doanh nghiệp thì phải kết hợp có hiệu quả các nguồn lực hiện có của doanh nghiệp như cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, máy móc thiết bị, nhân lực, tiềm lực tài chính, công nghệ…Nhiệm vụ của nhà quản trị là phải phân tích, tìm ra những điểm mạnh, điểm nổi trội của doanh nghiệp đồng thời phải kết hợp một cách tối ưu những điểm mạnh đó làm tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc khai thác có hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp còn giúp cho doanh nghiệp chủ động chớp lấy các cơ hội do môi trường kinh doanh mang lại, đồng thời làm tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

3.1.4. Chiến lược phải phù hợp với xu thế hội nhập

Trong xu thế kinh tế thế giới hiện nay, chúng ta thấy quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra một cách mạnh mẽ và trên phạm vi rộng khắp toàn thế giới. Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng tất yếu này vì sự tồn tại và phát triển lâu dài của mình. Chính quá trình toàn cầu hoá đòi hỏi các doanh nghiệp phải năng động hơn, sáng tạo hơn trong tất cả các lĩnh vực từ tìm kiếm công nghệ tiên tiến, các nguồn đầu vào phù hợp, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, khả năng marketing, mở rộng thị trường,…

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều phải có chiến lược, định hướng cho mình không những để đứng vững trên thị trường nội địa mà còn có khả năng phát triển, tham gia vào thị trường quốc tế.

3.2. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC

3.2.1. Dự báo thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Hiện nay thị trường VLXD Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh bao gồm nhiều chủng loại sản phẩm với kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc khá đa dạng, chất lượng ngày một được nâng lên và giá sản phẩm có xu hướng giảm dần theo xu thế chung, đồng thời có nhiều nguồn gốc xuất xứ trong và ngoài nước. Hàng hoá VLXD do VN sản xuất không chỉ lưu thông ở thị trường trong nước mà đã có mặt ở trên 100 nước trên thế giới. ở trong nước, thị trường VLXD ngày càng trở nên sôi động, nhiều khu vực kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh một số chủng loại sản phẩm VLXD đã được hình thành tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Tuy nhiên, thị trường VLXD nước ta thời gian qua cũng bộc lộ những vấn đề bất cập giữa cung và cầu ở một số sản phẩm như gạch ốp lát, sứ vệ sinh và đặc biệt là kính xây dựng ở một số thời điểm nhất định, đòi hỏi ngành phải có những biện pháp giải quyết nhằm bình ổn cung cầu trong nước, đồng thời phát triển xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, thị trường VLXD nước ta sẽ phát triển nhanh và mạnh trong giai đoạn tới. Đặc biệt, từ nay đến năm 2020 nhu cầu xây mới và mở rộng các công trình cơ sở hạ tầng như: Giao thông đường bộ, cầu cống, bến cảng; các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi; các khu công nghiệp, khu chế xuất… ngày càng phát triển; xây dựng mới và nâng cấp các hệ thống đô thị và xây dựng nhà ở của nhân dân trên toàn bộ lãnh thổ cũng ngày một cao (dự báo đến năm 2020 tỷ lệ đô thị VN sẽ tăng lên đến 45,24%). Có thể thấy rằng trong giai đoạn tới, nhu cầu VLXD ngày càng tăng sẽ tạo điều kiện cho sản xuất VLXD phát triển và thị trường VLXD ở VN sẽ có quy mô ngày một lớn và tốc độ tăng trưởng cao.

Với sản lượng dự kiến sản xuất tăng như vậy, đến năm 2020, ước tính ngành sản xuất VLXD Việt Nam sẽ có giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 226,34 nghìn tỷ đồng, gấp khoảng 3 lần so với hiện nay và như vậy khả năng đóng góp vào ngân sách Nhà nước sẽ tăng lên khoảng 12 – 13 nghìn tỷ đồng/năm.

3.2.2. Dự báo ngành công nghiệp – xây dựng tỉnh Quảng Trị đến năm 2020

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, thì ngành công nghiệp – xây dựng được định hướng phát triển nhằm tạo động lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa bảo đảm sức cạnh tranh trên thị trường; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh, công nghiệp tạo ra các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao; khuyến khích phát triển ngành công nghiệp, các nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống ở nông thôn có lợi thế, giải quyết nhiều lao động.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp – xây dựng bình quân thời kỳ 2011-2020 đạt16-17%, trong đó giai đoạn 2011 -2015 đạt 17-18%/năm và giai đoạn 2016-2020 khoảng 16-17%/năm. Mục tiêu đến năm 2020 ngành đóng góp 56% GDP, giải quyết việc làm cho khoảng 24% lao động xã hội. Trong đó ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng: Tập trung sản xuất các sản phẩm như Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

măng, đá xây dựng, các phụ gia xi măng, gạch xây dựng, các loại tấm lợp; nghiên cứu sản xuấtvật liệu xây dựng cao cấp, vật liệu mới như kính xây dựng, gạch ốp tường cao cấp; nghiên cứu chuyển đổi nhà máy xi măng lò đứng 8,2 vạn tấn/năm thành công nghệ lò quay công suất khoảng 15 vạn tấn/năm; đưa dây chuyền nghiền clanke tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà vào hoạt động; tiếp tục triển khai các dự án xi măng tại Cam Tuyền, Cam Lộ, Tân Lâm và Tà Rùng phù hợp với nguồn lực và nhu cầu thị trường trong từng thời kỳ;

Chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, nhà ở cho các đối tượng tái định cư phát sinh trong quá trình hình thành các khu, cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp;

Phát triển các khu đô thị thuộc thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, đô thị vệ tinh và các khu du lịch dọc bờ biển, từng bước hình thành thị trường bất động sản.

3.2.3. Xác định mục tiêu chiến lược của Công ty cổ phần Thiên Tân

Căn cứ vào dự báo nhu cầu về ngành công nghiệp – xây dựng như trên, căn cứ vào việc phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Ta có thể nhận định như sau :

Nhu cầu về ngành công nghiệp – xây dựng đến năm 2020 là rất lớn, tuy nhiên khi nền kinh tế đất nước hội nhập quốc tế, không còn các rào cản thương mại thì nguy cơ cũng như đe doạ xuất hiện từ đối thủ cạnh tranh hiện tại cũng như đối thủ cạnh tranh tiểm ẩn với ưu thế về trình đô công nghệ, chất lượng, giá sẽ tạo nên ép cạnh tranh rất lớn đối với công ty trong thời gian tới. Mặt khác nội bộ doanh nghiệp lại có một số điểm yếu như công nghệ chưa cao, biến động về nguồn nhân lực…Tất cả các yếu tố trên dẫn đến việc giữ vững thị phần hiện tại đối với Công ty sẽ gặp không ít khó khăn nếu công ty không xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh đúng đắn ngay từ bây giờ.

Với những phân tích trên, mục tiêu chiến lược của Công ty cổ phần Thiên Tân đến năm 2020 là:

 • Về thị phần: Tiếp tục giữ vững thị phần trong tỉnh với mức trên 30%, mở rộng thị trường trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên và thị trường nước bạn Lào.
 • Về công nghệ : Từng bước tự động hoá và hiện đại hoá quy trình công nghệ sản xuất đạt 60% quá trình.
 • Về vị thế : Xây dựng thương hiệu Thiên Tân vững chắc và đưa thương hiệu công ty lên tốp dẫn đầu về ngành công nghiệp – xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

3.3. MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THIÊN TÂN

3.3.1. Xây dựng bộ phận chuyên trách hoạch định chiến lược kinh doanh của Công ty Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Để hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng đạt hiệu quả cao hơn đòi hỏi công ty phải xây dựng một bộ phận chuyên trách hoạch định chiến lược kinh doanh trên cơ sở phối hợp của các phòng, bộ phận chức năng.

Vị trí: Đây là bộ phận chuyên trách, độc lập và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc, trên cơ sở những phân tích, dự báo thay đổi của môi trường kinh doanh và nội bộ doanh nghiệp, bộ phận này sẽ tham mưu cho Giám đốc và thực hiện những định hướng chỉ đạo của Giám đốc.

Nhiệm vụ:

Thường xuyên thu thập một cách đầy đủ và xử lý một cách chính xác thông tin thu thập được đó.

Xây dựng chiến lược kinh doanh ở 2 cấp, cấp doanh nghiệp và cấp bộ phận. Giám sát, kiểm tra việc thực hiện chiến lược của từng bộ phận và của toàn bộ công ty.

Điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của môi trường kinh doanh và nội bộ doanh nghiệp.

Cơ cấu: Với quy mô hiện tại của công ty, chúng ta cơ cấu bộ phận xây dựng chiến lược của công ty gồm 02 người (01 trưởng bộ phận và 01 thành viên), có thể được lựa chọn từ các phòng, bộ phận chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc, trong đó:

 • 01 người chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược cấp doanh nghiệp (Trưởng bộ phận)
 • 01 người chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược bộ phận.

Ngoài ra, Công ty có thể mời các chuyên gia làm cộng tác viên, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện đại để tham khảo những ý kiến của các chuyên gia về nhu cầu hiện nay, về yêu cầu kỹ thuật, về các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Từ đó, doanh nghiệp có định hướng chiến lược cho việc đầu tư, nghiên cứu phát triển. Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Như chúng ta đều biết, nhân sự cho bộ phận này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn về quản trị kinh doanh, hoạch định chiến lược, đồng thời phải có kiến thức tổng hợp về rất nhiều mặt: Kinh tế, tài chính, kinh nghiệm, khả năng phân tích, tổng hợp, quản trị nhân sự, marketing, nắm bắt được công nghệ sản xuất, đặc biệt là phải sử dụng thành thạo trang thiết bị, các công cụ, các mô hình hiện đại phục vụ cho việc phân tích môi trường kinh doanh.

Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty ở đây có vai trò như một Ban cố vấn về chiến lược kinh doanh cho Tổng giám đốc, theo đó dựa trên những thông tin được thu thập và xử lý, bộ phận này sẽ dự thảo chiến lược kinh doanh theo định hướng của Ban lãnh đạo công ty và điều kiện kinh doanh thực tế, sau đó các bộ phận khác có liên quan sẽ bổ sung kế hoạch, mục tiêu sao cho phù hợp.

3.3.2. Hoàn thiện quy trình xây dựng chiến lược

Nhóm xây dựng chiến lược cấp bộ phận

Như đã trình bày tại chương 2 thì công tác xây dựng chiến lược ở công ty vẫn chưa được chú trọng, chưa được làm một cách bài bản, mới chỉ dừng lại ở những phân tích mang tính cảm tính, và dừng lại dưới dạng kế hoạch của năm tới, chưa có một tầm nhìn chiến lược dài hạn cho sự phát triển của công ty trong tương lai, thiếu tính thực tế, thiếu tính khách quan, đặc biệt nó chưa phân tích, đánh giá hết thế mạnh và nguồn lực của công ty.

Vì vậy, quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần

Thiên Tân như sau:

 • Bộ phận xây dựng chiến lược thu thập thông tin, trên cơ sở đó phân tích môi trường vĩ mô, môi trường ngành, phân tích nội bộ doanh nghiệp;
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh phân tích môi trường vĩ mô, môi trường ngành, phân tích nội bộ DN
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh đưa ra dự thảo chiến lược kinh doanh
 • Các bộ phận chức năng cho ý kiến và bổ sung vào bản dự thảo chiến lược kinh doanh
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh tổng hợp, điều chỉnh, trình Ban Giám đốc
 • Giám đốc phê duyệt chính thức chiến lược kinh doanh của công ty
 • Các bộ phận triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh theo bộ phận mình
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh giám sát, kiểm tra việc thực hiện chiến lược
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh đánh giá và điều chỉnh chiến lược nếu cần đưa ra dự thảo chiến lược, bao gồm chiến lược cấp doanh nghiệp và chiến lược bộ phận;
 • Các bộ phận chức năng có liên quan cho ý kiến đóng góp, bổ sung những thiếu sót về phương hướng, mục tiêu của bộ phận mình;
 • Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh tổng hợp, điều chỉnh cho phù hợp rồi xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc;
 • Tổng giám đốc phê duyệt chính thức chiến lược kinh doanh của công ty;
 • Các bộ phận triển khai thực hiện chiến lược kinh doanh theo bộ phận mình;
 • Bộ phận xây dựng chiến lược giám sát, kiểm tra thực hiện chiến lược;
 • Đánh giá và điều chỉnh chiến lược (nếu cần).

3.3.3. Hoàn thiện hệ thống thu thập và xử lý thông tin Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Như đã phân tích ở chương II, công tác thu thập và xử lý thông tin của Công ty Cổ phần Thiên Tân chưa thực sự được chú trọng, công ty không có một hệ thống thông tin hoàn chỉnh, do đó ảnh hưởng rất nhiều đến công tác xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty.

Xác định nhu cầu thông tin:

Thông tin về môi trường kinh doanh thế giới và khu vực, môi trường kinh doanh vĩ mô:

Thông tin về thực trạng và diễn biến của kinh tế, chính trị trên thế giới như tình hình tăng trưởng kinh tế thế giới, những công nghệ mới trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, những ảnh hưởng từ việc giá dầu thế giới tăng, những thay đổi về chính sách của Nhà nước đối với các doanh nghiệp, những thông tin, những con số về sự phát triển của các ngành có liên quan đến ngành công nghiệp – xây dựng, các thông tin có liên quan đến thuế, xuất nhập khẩu,…

 • Thông tin về môi trường ngành: khách hàng, nhà cung ứng, đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, sản phẩm thay thế…
 • Thông tin về môi trường nội bộ doanh nghiệp:

Thông tin về nghiên cứu, phát triển và quá trình sản xuất; Công tác nhân sự: cơ cấu lao động, trình độ lao động;

Hoạt động Marketing: hoạt động bán hàng, các hoạt động xúc tiến bán hàng, các thông tin doanh số, thị phần, khách hàng, khuyến mại,… Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Thông tin về tài chính: tình hình sử dụng vốn, cơ cấu vốn, vốn vay, vốn chủ sở hữu, các khoản nợ, các loại thuế, các chi phí khác,…

Công tác tổ chức trong doanh nghiệp: tổ chức bộ máy ra sao, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thu thập và xử lý thông tin, ra quyết định.

Xác định rõ nguồn thu thập thông tin: Công ty có thể thu thập thông tin qua các kênh:

Nguồn thông tin của Chính phủ, thông tin từ Trang thông tin Bộ xây dựng, từ các phương tiện thông tin đại chúng, các báo, tạp chí chuyên ngành, đặc biệt chúng ta có thể khai thác rất nhiều thông tin trên mạng Internet, từ các website có liên quan.

Thu thập thông tin từ nội bộ bên trong công ty. Bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh đề nghị các bộ phận cung cấp thông tin cần thiết để xử lý phục vụ cho công tác xây dựng chiến lược, thông qua các hoá đơn, chứng từ, báo cáo tài chính.

Thực hiện thu thập thông tin:

Việc thu thập thông tin phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Bộ phận xây dựng chiến lược phải lập danh mục thông tin cần thu thập liên quan đến từng lĩnh vực. Các thông tin phải được thu thập một cách chủ động, đầy đủ, về mọi lĩnh vực có ảnh hưởng tới quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.

Cập nhật các thông tin thô theo danh mục, bộ phận xây dựng chiến lược có trách nhiệm phân tích, xử lý một cách khoa học biến chúng thành những thông tin có ích nhằm đưa ra được những dự báo chính xác, phục vụ cho việc hoạch định chiến lược kinh doanh của công ty.

Lập bảng tổng hợp môi trường kinh doanh:

Căn cứ vào các thông tin đã thu thập và xử lý, bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty sẽ xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố môi trường kinh doanh EFE và ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ IFE.

Phân tích mặt mạnh, mặt yếu, cơ hội, nguy cơ:

Căn cứ vào những thông tin đã được xử lý và căn cứ vào 2 ma trận EFE và IFE, bộ phận xây dựng chiến lược kinh doanh tiến hành lượng hoá các mặt mạnh, mặt yếu của các bộ phận trong công ty, đồng thời đánh giá xem công ty phản ứng với sự biến đổi của môi trường như thế nào, có tận dụng được các cơ hội và hạn chế được các thách thức hay không.

Đưa ra chiến lược phản ứng:

Sau khi xây dựng ma trận SWOT, công ty đưa ra chiến lược phản ứng, tuy nhiên, các chiến lược đưa ra này phải mang tính linh hoạt nhất định vì có thể những dự báo không hoàn toàn chính xác, nên cần có chiến lược dự phòng trong trường hợp những thay đổi của môi trường diễn ra không đúng với dự báo.

Theo dõi và cập nhật hệ thống thông tin quản lý:

Như đã nói ở phần trước, việc thu thập và xử lý thông tin phải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, luôn luôn phải đảm bảo có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất cho việc ra quyết định.

Thông qua địa chỉ email, website công ty để thường xuyên thu thập ý kiến, thông tin phản hồi từ phía khách hàng, nhà cung ứng, thực hiện các dịch vụ khách hàng, đặc biệt có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Song song với việc sử dụng website công ty, công ty cũng cần thiết kế một mạng nội bộ, giữa các bộ phận có thể tìm kiếm được thông tin của nhau, tạo thành một hệ thống thông tin thông suốt, các thông tin sẽ được cập nhật thường xuyên hơn, với thời gian nhanh hơn, ban lãnh đạo có thể kịp thời xử lý các tình huống diễn ra.

3.3.4. Vận dụng ma trận SWOT vào xây dựng chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân

3.3.4.1. Xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố môi trường kinh doanh EFE Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Sau khi thu thập và phân tích thông tin về những biến đổi của môi trường kinh doanh tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để lượng hoá các yếu tố môi trường kinh doanh và mức độ phản ứng của doanh nghiệp trước những thay đổi của môi trường như thế nào, ta sử dụng ma trận đánh giá các yếu tố môi trường kinh doanh (EFE). Phương pháp tính điểm được dựa trên ý kiến của các chuyên gia trong ngành và cán bộ chủ chốt của đơn vị như sau:

 • Tầm quan trọng : Cho điểm từ 0,0 (không quan trọng) đến 1,0 (quan trọng nhất) cho mỗi yếu tố. Tổng số điểm tổng cộng của các yếu tố là 1.
 • Phân loại từ 1 đến 4 cho mỗi yếu tố đại diện: Cho điểm yếu lớn nhất bằng 1, điểm yếu nhỏ nhất bằng 2, điểm mạnh nhỏ nhất bằng 3 và điểm mạnh lớn nhất bằng
 • Sự ổn định chính trị xã hội
 • Tốc độ đô thị hoá, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở
 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập bình quân
 • Khí hậu nhiệt đới ẩm, làm tăng nhu cầu về xây dựng
 • Tiến bộ khoa học công nghệ trong xây dựng
 • Nguyên vật liệu đầu vào ngành công nghiệp – xây dựng thường bị biến động
 • Khả năng xuất hiện sản phẩm thay thế
 • Chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công của Nhà nước
 • Khách hàng có tâm lý thay đổi Xuất hiện đối thủ cạnh tranh mới

Qua số liệu ở ma trận đánh giá các yếu tố môi trường kinh doanh (EFE) ở trên ta thấy, tổng điểm theo trọng số của Công ty cổ phần Thiên Tân là 2,58 cao hơn mức trung bình là không nhiều, điều này chứng tỏ Công ty cổ phần Thiên Tân có thể phản ứng được trước những biến động của môi trường. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tổng điểm theo trọng số của công ty chỉ đạt 2,58 điều đó có nghĩa là phản ứng của công ty chưa thật sự tốt, chưa thật sự linh hoạt trước những biến đổi của môi trường kinh doanh. Nguyên nhân có thể là do công ty chưa đánh giá đúng sự xuất hiện của những đối thủ cạnh tranh và chưa xác định đúng nhu cầu của khách hàng cả về chất lượng, số lượng và hàng hoá

3.3.4.2. Xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố nôi bộ IFE Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Qua việc phân tích các yếu tố nội bộ của doanh nghiệp, lựa chọn những yếu tố quan trọng về thực trạng của doanh nghiệp có liên quan đến việc hoạch định và thực hiện chiến lược ta xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ IFE. Ma trận IFE cho phép doanh nghiệp lượng hoá được các mặt mạnh, mặt yếu của các bộ phận trong doanh nghiệp.

 • Vị thế và uy tín thương hiệu
 • Chính sách giá cả
 • Nguồn lực tài chính đảm bảo
 • Sản phẩm có chất lượng tốt, ổn định
 • Lãnh đạo công ty có nhiều kinh nghiệm, đoàn kết, quan tâm xây dựng văn hoá công ty
 • Công tác Marketing chưa mạnh
 • Công nghệ chưa cao, hệ thống máy móc đã sử dụng lâu năm, đầu tư không đồng bộ
 • Nhận thức của người lao động trong môi trường cạnh tranh chưa cao
 • Hệ thống thu thập và xử lý thông tin chưa tốt
 • Khả năng nghiên cứu và phát triển chưa tốt

Qua số liệu ở ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ (IFE) ở trên ta thấy, tổng điểm theo trọng số của Công ty cổ phần Thiên Tân là 2,49 điều đó cho thấy Công ty cổ phần Thiên Tân chưa khai thác được triệt để nội lực của mình, vẫn còn rất nhiều các điểm yếu cần khắc phục như: Hệ thống thông tin, trình độ công nghệ, nghiên cứu phát triển…

3.3.4.3. Xác định cơ hội, nguy cơ, điểm mạnh, điểm yếu từ đó sử dụng ma trận SWOT để hình thành chiến lược kinh doanh cho Công ty cổ phần Thiên Tân

Từ kết quả thu được từ ma trận đánh giá các yếu tố môi trường kinh doanh (EFE) và ma trận đánh giá các yếu tố nội bộ (IFE) ta lựa chọn được các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của công ty trong việc hoạch định và thực hiện chiến lược, ta tiến hành xây dựng ma trận SWOT từ đó phát hiện ra những kết hợp chiến lược làm căn cứ lựa chọn cho công ty chiến lược tốt nhất.

Ma trận SWOT

Cơ hội (O):

 • Sự ổn định chính trị xã hội
 • Tốc độ đô thị hoá, đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở
 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập bình quân
 • Tiến bộ khoa học công nghệ trong xây dựng
 • Khí hậu nhiệt đới ẩm, làm tăng nhu cầu về xây dựng

Nguy cơ (T):

 • Nguyên vật liệu đầu vào ngành công nghiệp – xây dựng thường bị biến động
 • Chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm đầu tư công của Nhà nước
 • Sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn
 • Khách hàng có tâm lý thay đổi
 • Khả năng xuất hiện sản phẩm thay thế

Điểm mạnh (S):

 • Nguồn lực tài chính đảm bảo
 • Lãnh đạo công ty có nhiều kinh nghiệm, đoàn kết, quan tâm xây dựng văn hoá công ty
 • Chính sách giá cả
 • Vị thế và uy tín thương hiệu
 • Sản phẩm có chất lượng tốt, ổn định

Phối hợp S-O:

 • Tận dụng cơ hội bằng cách sử dụng điểm mạnh
 • Tăng quy mô sản xuất
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm
 • Đa dạng hoá sản phẩm
 • Hợp tác nghiên cứu tiếp nhận chuyển giao công nghệ hiện đại

Phối hợp S-T:

 • Sử dụng điểm mạnh để vượt qua nguy cơ
 • Duy trì và mở rộng thị trường
 • Phát triển thương hiệu
 • Liên doanh liên kết mở rộng quy mô dựa trên ưu thế về uy tín và kinh nghiệm
 • Phát huy lợi thế để nâng cao năng lực cạnh tranh
 • Khả năng nghiên cứu và phát triển chưa tốt

Phối hợp S-O: Tăng quy mô sản xuất

Công ty tận dụng triệt để cơ hội về xu thế hội nhập, tốc độ tăng trưởng của ngành, thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh kết hợp với việc sử dụng các thế mạnh vốn có là uy tín, kinh nghiệm của Công ty để từ đó mở rộng sản xuất, ngành nghề kinh doanh, tăng quy mô nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tăng sức cạnh tranh cho các công trình của công ty, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa nghành nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường. Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Phối hợp S-T: Duy trì và mở rộng thị trường

Tận dụng các điểm mạnh về uy tín và kinh nghiệm của Công ty thực hiện liên doanh, liên kết trong vấn đề sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường để có thể đứng vững trong cơn lốc cạnh tranh hiện tại và các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập đồng thời mở rộng thị trường sang các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Phối hợp W-O: Đổi mới công nghệ sản xuất

Tận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của ngành đối với các doanh nghiệp đồng thời ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong lĩnh vực xây dựng để đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất nhằm khắc phục những nhược điểm còn tồn tại, ổn định thị trường, doanh thu và lợi nhuận của Công ty.

Phối hợp W-T: Đa dạng hoá sản phẩm

Công ty thực hiên tốt công tác quản lý chất lượng công trình, quản lý môi trường, do đó tạo ra chất lượng công trình ổn định, thỏa mãn nhu cầu thị trường, hướng vào nhiều đối tượng tiêu dùng nhằm khai thác tối đa thị trường, nâng cao uy tín của Công ty từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh của Công ty.

Việc lựa chọn chiến lược tăng trưởng tập trung là dựa trên những lợi thế cạnh tranh mà những công trình của công ty có được trong giai đoạn phát triển này. Cơ hội thành công của chiến lược là khá cao.

Thực hiện chiến lược tăng trưởng tập trung có nghĩa là Công ty tìm cách tăng trưởng bằng cách cải tiến các công trình xây dựng lµ thị trường hiện có. Chiến lược tăng trưởng tập trung có ba phương án chủ đạo. Đó là: hâm nhập thị trường, khai thác thị trường mới và phát triển sản phẩm.

3.3.4.4. Các chiến lược kinh doanh lựa chọn Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Việc lựa chọn chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Qua phân tích ở ma trận SWOT đã đưa ra rất nhiều phương án chiến lược, nhà quản trị có thể chọn các chiến lược sau là phù hợp cho sự phát triển của Công ty cổ phần Thiên Tân:

 • Chiến lược S-O: Tăng quy mô sản xuất
 • Chiến lược S -T: Duy trì và mở rộng thị trường
 • Chiến lược W -O: Đổi mới công nghệ sản xuất
 • Chiến lược W-T: Đa dạng hoá sản phẩm

3.4. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THIÊN TÂN

Sau khi lựa chọn chiến lược, nhà quản trị phải làm một việc đó là chuyển từ giai đoạn xây dựng chiến lược sang giai đoạn thực hiện chiến lược, thực chất là chuyển giao trách nhiệm từ những người xây dựng chiến lược sang các quản trị viên theo chức năng và các bộ phận.

3.4.1 Giải pháp thực hiện chiến lược phát triển thị trường

Trong thời gian tới, mở rộng thị trường sản phẩm ngày càng cần thiết đối với sự tồn tại và phát triển của công ty. Việc tăng sản lượng tiêu thụ trên thị trường có thể tăng thêm doanh số bán hàng, nâng cao thị phần, làm tăng số lượng người tiêu dùng, khai thác thêm khách hàng mới, thu hút khách hàng của đối thủ về mình.

Với việc sản phẩm của công ty đang được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh, các phương hướng để mở rộng thị trường của công ty như sau: Với thị trường hiện tại công ty cần thâm nhập thị trường và phát triển sản phẩm với thị trường trong khu vực miền Trung, công ty có thể mở rộng theo hướng phát triển thị trường và đa dạng hoá kinh doanh.

3.4.1.1. Thâm nhập thị trường hiện có Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Công ty nên áp dụng chiến lược thâm nhập thị trường với những sản phẩm truyền thống mà công ty có thế mạnh như sản xuất vật liệu xây dựng và thi công xây dựng dân dụng công nghiệp. Đồng thời cũng áp dụng với những sản phẩm đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

3.4.1.2. Phát triển thị trường mới Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Mục tiêu của việc phát triển thị trường là công ty nên tập trung vào những khu vực thị trường lớn như các thành phố, các trung tâm công nghiệp trong khu vực miền Trung như thành phố uế, Quảng Bình… Tuy nhiên việc phát triển thị trường có mức độ rủi ro khá lớn nên công ty cần phải nghiên cứu kỹ thị trường, xác định quy mô thị trường, nhu cầu thị trường, các nhà cung cấp đang hoạt động trên thị trường đó, điểm mạnh, điểm yếu, đặc điểm sản phẩm, giá cả hệ thống phân phối, hoạt động xúc tiến khuếch trương … của từng nhà phân phối.

Để có thể theo đuổi và thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng tập trung Ban lãnh đạo Công ty cần quán triệt tầm quan trọng của chiến lược này. Ngoài ra cần phải có các nghiên cứu nhằm đánh giá quy mô thị trường, lối vào thị trường, phản ứng của các khách hàng tiềm ẩn, nguồn tài chính và các vấn đề liên quan đến sản xuất.

3.4.2. Đầu tư và phát triển sản phẩm

Với các thị trường hiện tại công ty có thể cải tiến sản phẩm cũ, đưa các sản phẩm mới vào tiêu thụ để tăng thêm doanh số bán hàng ở thị trường đã có. Để thực hiện chiến lược này công ty cần sử dụng các giải pháp:

 • Cải tiến sản phẩm: Công ty cần phải nghiên cứu thị trường tìm ra sự thay đổi nhu cầu về sản phẩm hiện tại hoặc tìm ra tính năng kỹ thuật của sản phẩm là quan trọng nhất đối với khách hàng. Từ đó áp dụng các giải pháp phù hợp để cải tiến sản phẩm như nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng độ bền sản phẩm, bổ sung các tính năng kỹ thuật, chịu điều kiện thời tiết đặc biệt, chịu nhiệt độ cao … cho phù hợp nhu cầu thị trường.
 • Phát triển một sản phẩm mới hoàn toàn: Để giới thiệu ra thị trường một sản phẩm mới hoàn toàn, trước tiên cần phải chú trọng tới các giai đoạn từ hình thành ý tưởng đến việc thử nghiệm trên thị trường và sau đó tiến hành hoạt động thương mại hoá sản phẩm.

3.4.3. Giải pháp chiến lược cho các nhóm sản phẩm

3.4.3.1. Chiến lược đa dạng hoá sản phẩm Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Công ty cần xây dựng chiến lược đa dạng hoá sản phẩm để tận dụng năng lực kỹ thuật và nguồn nhân lực.

Riêng về sản phẩm xây lắp, xét về năng lực kỹ thuật và tài chính, Công ty nên chú trọng đến chiến lược hướng vào các công trình, dự án có quy mô trung bình, yêu cầu kỹ thuật truyền thống và chiến lược hướng vào các công trình nhỏ, kỹ thuật đơn giản. Để đạt được điều này cần có những biện pháp sau:

 • Đầu tư đồng bộ hoá công nghệ thiết bị truyền thống, quản lý sử dụng tốt những trang thiết bị còn sử dụng được.
 • Tiếp tục đầu tư dần các thiết bị máy móc hiện đại của các nước phát triển, nâng cao năng lực sản xuất.
 • Tổ chức tiếp thị rộng rãi theo khu vực địa lý (chủ yếu là các tỉnh miền Trung) để có thể dự thầu các công trình vừa và nhỏ phân tán trên diện rộng.
 • Có phương án tổ chức sản xuất hợp lý.

3.4.3.2. Chiến lược chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng có ảnh hưởng mang tính xã hội, không được phép có sự cố sai sót. Hiện nay, công ty đang duy trì tốt chất lượng của các sản phẩm vật liệu xây dựng và các công trình thi công trong tất cả các khâu. Việc xây dựng chiến lược chất lượng sản phẩm của công ty cần phải dựa trên các nền tảng:

 • Lựa chọn đầu vào có chất lượng cao.
 • Tổ chức sản xuất và kiểm tra từng khâu một cách thường xuyên.
 • Quán triệt tới từng lao động đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu.

Hướng chiến lược cho sản phẩm thi công xây dựng:

Duy trì và giữ vững vị thế trên thị trường, đầu tư tối đa thông qua đầu tư vốn, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, đầu tư công nghệ hiện đại nhằm mở rộng thị trường, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách hang. Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Trong điều kiện thị trường luôn thay đổi Công ty nên xây dựng chính sách sản phẩm cho nhóm xây dựng công nghiệp dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường mục tiêu mà Công ty đã đặt ra. Hướng phát triển nhóm thi công xây dựng trong thời gian tới là tập trung sản xuất kinh doanh sản phẩm truyền thống là xây dựng tất cả các công trình công nghiệp và dân dụng như : Giao thông, thuỷ lợi, trường học, bệnh viện, nhà ở dân dụng… là nhóm sản phẩm chủ đạo của Công ty, tuy vậy Công ty nên có hướng phát triển mạnh mẽ hơn các sản phẩm là: Công việc đào đắp, nạo vét, san nền mặt bằng, kênh mương, đường giao thông bằng đất đá nhựa. Xây lắp kết cấu công trình: xây gạch đá, bê tông, cốt thép, kết cấu kim loại. Hoàn thiện xây dựng: ốp, lát, sơn, vôi, tường kính, chống thấm và các công trình hoàn thiện khác. Sửa chữa phương tiện thiết bị và gia công dầm cầu thép, cấu kiện thép, các sản phẩm cơ khí khác… Nguyên nhân là do nhu cầu tăng nhanh của thị trường trong và ngoài tỉnh Quảng Trị. Về thị trường Công ty tập trung mở rộng thị trường tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.

Hướng chiến lược cho sản xuất vật liệu xây dựng:

Hướng chiến lược cho sản xuất vật liệu xây dựng là tập trung đầu tư mở rộng thị trường nhằm tăng thị phần. Theo chiến lược này thì công ty cần đầu tư một cách có chọn lọc nhằm tạo nguồn thu nhập, đó là đầu tư mạnh vào các cung đoạn thị trường chọn lọc, tìm kiếm các bộ phận hấp dẫn để khai thác. Đồng thời lập các kế hoạch để đối phó với những sơ hở và những biến động của môi trường kinh doanh.

Chất lượng sản phẩm và các biện pháp marketing là những vấn đề cần được Công ty chú trọng khi muốn tăng thị phần của sản xuất vật liệu xây dựng. Khi mức sống của người dân được nâng lên, nhu cầu ngày càng trở nên đa dạng và cao hơn do vậy Công ty nên đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khảo sát, nghiên cứu và thiết kế để đa dạng hoá nhóm sản phẩm này. Để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường, Công ty có thể đưa ra một số danh mục sản phẩm với cấp độ khác nhau, đảm bảo việc nâng cao chất lượng diễn ra thường xuyên. Sự phát triển tuần tự như vậy sẽ đảm bảo cho Công ty luôn củng cố được thị trường hiện tại, giữ vững thị phần trên thị trường. Như vậy là theo mỗi dòng chủng loại sản phẩm Công ty lại có một danh mục các sản phẩm có chất lượng khác nhau, luôn tạo ra cho khách hàng cảm giác về sản phẩm mới có chất lượng cao hơn. Hơn nữa mỗi mức chất lượng hướng tới một nhóm đối tượng khách hàng khác nhau nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Đồng thời với việc chú trọng đến vấn đề chất lượng sản phẩm của vật liệu xây dựng, Công ty cần đặc biệt quan tâm đến các biện pháp marketing nhằm tăng thị phần của Công ty. Các hoạt động marketing có tác dụng hỗ trợ to lớn cho hoạt động bán hàng, thông qua việc tác động đến nhóm khách hàng tiềm năng của Công ty. Muốn các hoạt động này có hiệu quả cao Công ty cần phải lập các chương trình kế hoạch. Với kế hoạch đã có, các hoạt động marketing được tiến hành một cách chủ động, đảm bảo tính đồng bộ và có hệ thống. Nhờ vậy hiệu quả của toàn bộ công tác marketing ngày càng được nhân lên. Các hoạt động marketing đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao trong công tác thiết kế và thông tin do vậy Công ty nên kết hợp với các tổ chức chuyên nghiệp để thực hiện đồng thời phải tăng ngân sách cho các hoạt động này. Sự phân bổ trước ngân sách và ngân sách đủ lớn là điều kiện để mạnh dạn lựa chọn các hoạt động marketing với quy mô và phạm vi phù hợp

Về khách hàng Công ty tăng cường tìm kiếm khách hàng đặc biệt là khách hàng sử dụng là các đại lý và các nhà thầu xây dựng lớn, một lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận cho Công ty. Ngoài khách hàng là các doanh nghiệp xây dựng lớn, Công ty cũng tìm kiếm khách hàng là các cơ sở đại lý kinh doanh. Công ty đẩy mạnh các hoạt động chào hàng, đấu thầu các dự án. Bên cạnh đó Công ty vẫn tiếp tục củng cố mạng lưới khách hàng hiện có, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng thông qua các chính sách giảm giá khuyến mại, hoạt động truyền thông, quảng cáo…

Tóm lại, nếu như quá trình xây dựng chiến lược là một quá trình tri thức, đòi hỏi kỹ năng phân tích tốt và cần sự hợp tác của một số ít cán bộ tham mưu thì tổ chức thực hiện lại là một quá trình hoạt động rất linh hoạt, đòi hỏi sự hợp tác của đội ngũ quản trị viên với những kỹ năng lãnh đạo và khả năng khuyến khích, động viên của mọi người cùng tham gia.

PHẦN KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1. KẾT LUẬN 

Xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh đối với rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn là một vấn đề mới mẻ cả về phương diện lý luận và thực tiễn. Những thay đổi của môi trường kinh doanh có thể tạo ra các cơ hội giúp doanh nghiệp phát triển một cách nhanh chóng, nhưng cũng có thể mang lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp đưa doanh nghiệp đến chỗ phá sản. Việc phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh chặt chẽ, chính xác giúp cho các nhà quản trị doanh nghiệp có thể thiết lập, điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình cho phù hợp, đưa doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Chiến lược và công tác quản trị chiến lược là điều không thể thiếu được trong một doanh nghiệp hiện đại. Chiến lược vạch ra bước đi dài hạn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nhìn nhận và phân tích được những cơ hội, nguy cơ từ môi trường kinh doanh, đánh giá đúng đắn thực trạng của chính mình, từ đó doanh nghiệp có được một hướng đi đúng đắn, tạo ra những lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh, hướng tới sự ổn định và phát triển bền vững.

Nhận thấy xây dựng chiến lược đối với một doanh nghiệp là vấn đề hết sức quan trọng, sau một thời gian nghiên cứu, luận văn đã thực hiện được một số nội dung sau:

Hệ thống hoá những vấn đề lý luận cơ bản chiến lược kinh doanh:

 • Các quan niệm, đặc trưng và phân loại chiến lược trong doanh nghiệp.
 • Quản trị chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp.
 • Quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp.
 • Phân tích thực trạng xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân.
 • Một số đặc điểm ảnh hưởng đến việc xây dựng chiến lược kinh doanh ở cổ phần Thiên Tân
 • Đánh giá thực trạng công tác xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân
 • Đánh giá tổng quát và rút ra được những kết quả đạt được, những tồn tại và nguyên nhân dẫn đến tồn tại đó.
 • Luận văn đã xác định được mục tiêu chiến lược và đưa ra 4 giải pháp nhằm hoàn thiện chiến lược kinh doanh, bao gồm:
 • Xây dựng bộ phận chuyên trách hoạch định chiến lược kinh doanh của Công ty cổ phần Thiên Tân.
 • Hoàn thiện quy trình xây dựng chiến lược.
 • Hoàn thiện hệ thống thu thập và xử lý thông tin.
 • Vận dụng ma trận SWOT vào xây dựng chiến lược kinh doanh
 • Luận văn đã đưa ra 3 nhóm giải pháp thực hiện chiến lược kinh doanh, bao gồm:
 • Nhóm giải pháp thực hiện chiến lược phát triển thị trường + Nhóm giải pháp đầu tư và phát triển sản phẩm
 • Nhóm giải pháp chiến lược cho các nhóm sản phẩm

2. KIẾN NGHỊ

2.1. Đối với Chính phủ và chính quyền địa phương Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

Về vốn và lãi suất, đề nghị Chính phủ có chính sách giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, đồng thời giảm bớt thủ tục và điều kiện bảo đảm để giúp doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn vay.

Đề nghị các Sở, ban ngành liên quan tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hoạt động đầu tư xây dựng công trình nhằm đảm bảo tuân thủ việc sử dụng vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng theo quy định tại Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ xây dựng.

Đề nghị các hội, hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng cấp tỉnh tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động các doanh nghiệp về lợi ích và hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường khi sử dụng vật liệu xây không nung.

2.2. Đối với Công ty cổ phần Thiên Tân

Việc tổ chức thực hiện chiến lược ở hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ở Công ty cổ phần Thiên Tân nói riêng có thể nói gặp nhiều khó khăn. Bởi vì, các doanh nghiệp này đã quen với cách làm việc cũ, nó đã trở thành lối mòn, ý thức, tác phong làm việc dựa dẫm, thiếu tính chủ động, linh hoạt, thiếu tính độc lập, đồng thời sự phối hợp giữa các bộ phận có thể nói rất lỏng lẻo. Do đó, đây có thể là một trở ngại khá lớn đối với công ty trong việc tổ chức thực hiện chiến lược.

Tổ chức thực hiện chiến lược được xem là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình quản trị chiến lược, việc thực hiện chiến lược đòi hỏi tính kỷ luật cao, sự tận tụy của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. Tổng giám đốc là người trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện chiến lược, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, phải huy động toàn bộ đội ngũ quản trị viên và công nhân tham gia vào việc thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đặt ra.

Công ty cần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm, đặc biệt là nhận thức của cán bộ, công nhân viên trong công ty về tầm quan trọng của việc thực hiện chiến lược

Công ty cần phải có các quy định cho việc thực hiện chiến lược, thưởng, phạt nghiêm minh, có các đòn bẩy cả về vật chất và tinh thần để thúc đẩy, động viên mọi người tích cực tham gia vào quá trình thực hiện chiến lược. Từng bộ phận, cá nhân cần xác định rõ những việc cần làm, đồng thời giữa các bộ phận cần có sự phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung của công ty để hoàn thành nhiệm vụ của mình trong quá trình thực hiện chiến lược một cách tốt nhất. Luận văn: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty Thiên Tân

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Chiến lược kinh doanh của Công ty Thiên Tân

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x