Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Sự ảnh hưởng của marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua và mua lại của người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

Chương 1 trình bày lý do chọn đề tài, qua đó nêu lên mục tiêu mà đề tài hướng đến, phạm vi nghiên cứu, đồng thời cũng nêu lên phương pháp nghiên cứu và bố cục của đề tài.

1.1. Lý do chọn đề tài

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, cầu tiêu dùng ngày càng tăng đã dẫn đến việc cung ứng hàng hóa ngày càng nhiều và đa dạng, phong phú hơn về cả chủng loại, hình thức, mẫu mã….

Những ai phân tích nguyên nhân thành công đều biết đến quy tắc 80/20. 80% mức tăng trưởng, khả năng sinh lời và sự thỏa mãn là do 20% khách hàng mang lại. Vì vậy, các công ty xác định phần 20% số khách hàng hàng đầu để có được một bức tranh rõ ràng về các triển vọng tăng trưởng mong đợi trong tương lai. Từ đó, sự cạnh tranh cũng gay gắt và khốc liệt hơn. Các doanh nghiệp phải tìm cách sáng tạo để gây dựng lòng trung thành nơi khách hàng thông qua việc phân biệt mình trên thị trường, áp dụng các chiến lược marketing không giống nhau vào những thời điểm khác nhau nhằm mục tiêu thu hút, kích thích sự quan tâm, tạo ra sự mong muốn tiêu dùng từ khách hàng.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu thời đại ngày nay, doanh nghiệp được kì vọng không chỉ biết quan tâm đến khách hàng mục tiêu, mà còn phải quan tâm cả cộng đồng xã hội. Thương hiệu nào có ý thức đóng góp cho sự phát triển cộng đồng, bao gồm khách hàng mục tiêu, sẽ tạo ra tình cảm tốt đẹp trong xã hội. Nhờ có sự tác động tích cực tổng lực của cộng đồng, nhóm khách hàng mục tiêu sẽ quyết định ủng hộ mua sản phẩm nhanh hơn. Một trong những chiến lược thành công và hiệu quả đó là việc áp dụng marketing vì mục đích xã hội. Marketing vì mục đích xã hội có thể đáp ứng các yêu cầu về lợi nhuận của doanh nghiệp song song với việc làm cho xã hội tốt đẹp hơn (Berglind và công sự, 2005).

Một cuộc thăm dò ý kiến quốc gia tiến hành tại Canada từ năm 2000 đã khẳng định rằng 72% dân số Canada có nhiều khả năng mua hàng hóa hay dịch vụ từ một công ty cam kết cung cấp các nguồn lực cho các vấn đề xã hội và cộng đồng và 68% có nhiều khả năng để đầu tư tiền của họ trong công ty đó. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khảo sát đã cung cấp thêm bằng chứng về khả năng chi trả cho những phẩm chất đạo đức của các sản phẩm của người tiêu dùng và cho các hành vi đạo đức của các công ty.

Theo Fellman (1999), ngày nay, chất lượng sản phẩm và dịch vụ không còn là nhân tố chủ chốt khi khách hàng ra quyết định. Thực tế, người tiêu dùng lại cảm thấy hứng thú trong việc tìm hiểu về ý nghĩa của thương hiệu cũng như việc doanh nghiệp có các chương trình cộng đồng hay không.

Marketing vì mục đích xã hội là một trong những chiến lược marketing rất thành công và hiệu quả, được áp dụng ngày càng rộng rãi trên thế giới. Các công ty hướng đến sự công nhận và lòng trung thành của người tiêu dùng. Trong nghiên cứu của Berglind và công sự (2005), tác giả chỉ ra rằng Marketing vì mục đích xã hội là một trong những hình thức marketing có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Chính vì vậy, việc doanh nghiệp sử dụng Marketing vì mục đích xã hội không những để tăng doanh thu mà còn nâng cao uy tín, xây dựng thương hiệu và danh tiếng của mình trên thị trường. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng như xã hội sẽ có cơ hội phát triển nguồn quỹ. Đồng thời, người tiêu dùng thỏa mãn được nhu cầu thể hiện mình với xã hội (Polonsky và Wood, 2001).Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Trên thế giới đã có nhiều bài viết về marketing vì mục đích xã hội, tuy nhiên, hầu như không có nghiên cứu nào tìm hiểu cũng như kiểm định về sự ảnh hưởng của Marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua hàng của người tiêu dùng trong bối cảnh Việt Nam nói chung, đặc biệt tại đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng – thành phố hạt nhân trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ tăng trưởng rất cao và tỷ trọng GDP chiếm 1/3 GDP của cả nước.

Vì vậy, để có thể hiểu rõ và đánh giá đúng hơn về marketing vì mục đích xã hội cũng như các tác động của nó đối với người tiêu dùng, tác giả đã chọn đề tài “Sự ảnh hưởng của marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua và mua lại của người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh” làm đề tài nghiên cứu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

1.2. Mục tiêu nghiên cứu

Trước yêu cầu tìm kiếm sự dị biệt để thu hút khách hàng, marketing nói chung và mà marketing vì mục đích xã hội nói riêng đã trở thành một trong những chiến lược hữu hiệu được các doanh nghiệp áp dụng ngày càng rộng rãi và việc nghiên cứu tác động của marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua hàng của người tiêu dùng là cần thiết và cần được quan tâm. Theo đó, nghiên cứu nhằm đạt được các mục tiêu sau:

  • Xem xét và nghiên cứu các yếu tố thuộc marketing vì mục đích xã hội tác động đến ý định mua hàng của người tiêu dùng.
  • Kiểm định thang đo và mô hình lý thuyết về ảnh hưởng của maketing vì mục đích xã hội đến ý định mua hàng của người tiêu dùng.
  • Đề xuất một số kiến nghị rút ra từ kết quả nghiên cứu.

1.3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

  • Đối tượng nghiên cứu: marketing vì mục đích xã hội, ý định mua hàng và mua lại hàng (gọi tắt là ý định mua hàng) của người tiêu dùng.
  • Phạm vi nghiên cứu: nghiên cứu tập trung khảo sát người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

1.4. Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu vận dụng chủ yếu hai phương pháp: nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng.

Nghiên cứu định tính được tiến hành thông qua kỹ thuật thảo luận tay đôi nhằm phát triển thang đo thông qua việc khám phá, điều chỉnh, bổ sung các yếu tố của marketing vì mục đích xã hội tác động đến ý định mua hàng của người tiêu dùng.

Nghiên cứu định lượng được thực hiện thông qua gửi bảng câu hỏi khảo sát đến các đối tượng khảo sát. Mẫu khảo sát: được thực hiện theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Dữ liệu sau khi thu thập được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0 với các kỹ thuật phân tích và kiểm định: Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA), phân tích hồi quy bội và kiểm định ANOVA. Nghiên cứu định lượng nhằm mục đích khẳng định các thành phần marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua hàng của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

1.5. Ý nghĩa của nghiên cứu

Bài nghiên cứu là cơ sở giúp các nhà quản trị, các doanh nghiệp hiểu hơn về marketing vì mục đích xã hội cũng như các yếu tố liên quan đến ý định mua hàng, từ đó lập những kế hoạch, chiến lược phù hợp nhằm nâng cao lợi nhuận song song với thõa mãn nhu cầu của khách hàng.

Nghiên cứu này cũng là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu trong việc phát triển các nghiên cứu tiếp theo có liên quan.

1.6. Kết cấu và bố cục đề tài :

Bài nghiên cứu bao gồm năm chương

Chương 1: Tổng quan về vấn đề nghiên cứu

Giới thiệu khái quát về đề tài nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu, đối tượng, phạm vi nghiên cứu và ý nghĩa của đề tài.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Chương 2: Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu

Trình bày khái quát các khái niệm về maketing, marketing vì mục đích xã hội, ý định mua hàng của người tiêu dùng, từ đó đề xuất mô hình lý thuyết và xây dựng các giả thuyết nghiên cứu.

Chương 3: Phương pháp nghiên cứu

Trình bày thiết kế nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu sử dụng để điều chỉnh thang đo, kiểm định mô hình nghiên cứu và các giả thiết đã đề xuất

Chương 4: Kết quả nghiên cứu

Sử dụng các phương pháp nghiên cứu đã đề cập tại chương 2 nhằm trình bày, đánh giá và giải thích những nhân tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh đồng thời xây dựng mô hình nghiên cứu chính thức và phù hợp với kết quả đã thu thập.

Chương 5: Kiến nghị và kết luận.

Kết luận, trình bày ý nghĩa, đề xuất một số giải pháp cho nhà quản trị, các hạn chế và hướng nghiên cứu tiếp theo.

CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ MÔ HÌNH NGHIÊN CỨU Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Chương 2 sẽ giới thiệu cở sở lý thuyết của nghiên cứu này, bao gồm: (1) các khái niệm về marketing, marketing vì mục đích xã hội, ý định mua hàng của người tiêu dùng; (2) các mô hình nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng; (3) đề xuất mô hình nghiên cứu và giả thuyết về các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng.

2.1. Marketing

2.1.1. Khái niệm về marketing

Marketing là một khái niệm có nội hàm rộng lớn. Cho đến nay, giới học thuật có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy theo từng quan điểm nghiên cứu.

Theo Philip Kotler (2009) “Marketing là hoạt động của con người hướng tới thoả mãn nhu cầu và ước muốn của khách hàng thông qua qúa trình trao đổi”

White Pierre và Barakat (2000) phát biểu rằng marketing là chức năng của kinh doanh nhận ra nhu cầu và mong muốn của khách hàng, quyết định thị trường mục tiêu mà tổ chức có thể đáp ứng tốt nhất và thiết kế sản phẩm, dịch vụ, chương trình để phục vụ cho thị trường đó.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Marketing Mỹ (dẫn theo Trương Đình Chiến, 2010) định nghĩa Marketing là quá trình kế hoạch hóa và thực hiện các quyết định về sản phẩm, định giá, xúc tiến và phân phối cho các hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng để tạo ra sự trao đổi nhằm thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức.

2.1.2. Marketing hỗn hợp Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Marketing hỗn hợp dùng để chỉ một tập hợp các biện pháp hay công cụ marketing mà một doanh nghiệp có thể sử dụng và quản lý phối hợp với nhau nhằm tác động tới thị trường mục tiêu qua đó đạt các mục tiêu của chiến lược marketing đã chọn.

Các công cụ này thường được phân loại theo bốn khu vực làm quyết định chủ yếu: sản phẩm (product), giá cả (price), phân phối (place), chiêu thị (promotion). Trong marketing dịch vụ thường được xác định có 7P. Có nghĩa là, ngoài 4P truyền thống còn thêm 3P: con người (people), quy trình phục vụ (process) và bằng chứng vật chất của cơ sở cung cấp dịch vụ (physical evidence).

Tuy nhiên, Ace (2001) phát biểu rằng người làm marketing nên nhìn nhận marketing hỗn hợp cả từ chiến lược 4P lẫn nhìn nhận từ 4 góc nhìn khách quan từ khách hàng (4C): lựa chọn (choice), chi phí (cost), thuận tiện (convenience), thông tin (communication).

Việc “lựa chọn” của khách hàng được gắn với “sản phẩm” cung cấp. Đứng trước các hàng hóa, sản phẩm đa dạng, phong phú trên thị trường, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn cho mình. Theo đó, nhà sản xuất cần cân chỉnh sao cho khả năng đáp ứng các yêu cầu lựa chọn của khách hàng là cao nhất.

Chi phí” gắn với “giá cả” thể hiện quan điểm giá cả cần được nhìn nhận như chi phí người mua bỏ ra và chi phí này phải tương xứng với lợi ích mà sản phẩm đem lại cho người mua.

Thuận tiện” gắn với “phân phối” đòi hỏi cách thức phân phối sản phẩm của doanh nghiệp phải luôn tạo được sự thuận lợi cho khách hàng.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Thông tin” gắn với chiêu thị yêu cầu các công tác chiêu thị là sự tương tác, sự chia sẻ thông tin, giao tiếp cả hai chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Hình 2.1: Marketing hỗn hợp

Như vậy, việc thực hiện marketing không chỉ phải đối mặt với phát triển sản phẩm, định giá sao cho hấp dẫn đối với khách hàng và phân phối sao cho thuận tiện nhất thì còn phải giao tiếp tốt với với khách hàng.

2.2. Marketing vì mục đích xã hội

Marketing vì mục đích xã hội là một trong những hình thức chiêu thị của marketing.

Shimp (2007) nhận định chiêu thị là một khía cạnh quan trọng của sứ mệnh marketing tổng thể và là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của chương trình marketing tổng thể của công ty.

Hình thức chiêu thị trong marketing bao gồm các thành tố cấu thành là quảng cáo (advertising), xúc tiến bán hàng (sales promotion), quan hệ cộng đồng (public relations and publicity), bán hàng cá nhân (personal selling) và marketing trực tiếp và tương tác với khách hàng (direct marketing) (Kotier và Kelier, 2009) Westberg (2004) cho rằng Marketing vì mục đích xã hội là một chiến lược marketing độc đáo, nó hoàn toàn khác với chương trình xúc tiến bán hàng. Bên cạnh đó, Marketing vì mục đích xã hội là một phần trong hành động vì trách nhiệm đối với cộng đồng của doanh nghiệp (CSR) (Arvind Rathore, 2014).

2.2.1. Khái niệm Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Marketing vì mục đích xã hội là khái niệm đã được sử dụng lần đầu tiên từ những thập niên 80 của thế kỷ XX. Thông qua các bài viết nghiên cứu về Marketing vì mục đích xã hội, các tác giả đã nêu rõ các quan điểm lập trường, các cách định nghĩa khác nhau về Marketing vì mục đích xã hội.

Theo Varadarajan và Menon (1988, 60), Marketing vì mục đích xã hội là một quá trình xây dựng và thực hiện các hoạt động marketing, đặc trưng bởi việc các công ty đóng góp một khoản tiền nhất định vào mục đích đã được thiết kế khi doanh thu được bảo đảm thông qua sự trao đổi của khách hàng nhằm thõa mãn mục đích của tổ chức lẫn cá nhân.

Adkins (1999), định nghĩa Marketing vì mục đích xã hội là một hoạt động mà tổ chức kinh doanh và tổ chức từ thiện đặt mối quan hệ đối tác với nhau để tiếp thị hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ vì lợi ích chung. Marketing vì mục đích xã hội tạo nên giá trị thương hiệu cho công ty, giúp tổ chức từ thiện gây quỹ và người tiêu dùng cảm thấy hữu ích trong việc tham gia vào mục đích xã hội.

Với Westberg (2004), Marketing vì mục đích xã hội là chiến lược marketing mà nhờ đó công ty tạo sự đóng góp, tài chính đến tổ chức từ thiện thông qua việc doanh thu từ quá trình trao đổi sản phẩm với người tiêu dùng.

Hay theo quan điểm của Kalligeros (2005), Marketing vì mục đích xã hội là một chiến lược lược giúp kết nối công ty, thương hiệu, hoặc sản phẩm đến các tổ chức phi lợi nhuận vì mục đích cùng có lợi, và điều đó có thể làm tăng danh tiếng của từng công ty, tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu, và tạo nên một sự giao kết cảm tính giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Khách hàng

Hình 2.2 : Mối quan hệ giữa Khách hàng, Công ty và Tổ chức phi lợi nhuận

Như vậy, có thể hiểu Marketing vì mục đích xã hội là quá trình doanh nghiệp trích một phần từ doanh thu hay lợi nhuận từ hoạt động bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định để tiến hành chương trình vì cộng đồng, vì mục đích tốt đẹp…

2.2.2. Mục tiêu Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Trong quá trình thực hiện các chương trình Marketing vì mục đích xã hội, các doanh nghiệp muốn đạt được các mục tiêu liên quan đến chiến lược doanh nghiệp, chiến lược marketing hoặc chiến lược sản phẩm cá nhân. Các chiến lược này có thể khác nhau nhưng đều có mục tiêu cuối cùng là ý định mua thương hiệu của doanh nghiệp (Westberg, 2004).

2.2.3. Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm

Marketing vì mục đích xã hội mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp áp dụng, tuy nhiên, có thể ghi nhận những ưu điểm lớn: nâng cao hình ảnh của thương hiệu, doanh nghiệp; tăng doanh thu hay lợi nhuận; nâng cao nhận thức và sự nhận biết thương hiệu để từ đó mở rộng nền tảng khách hàng….Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Các tác giả Stroup và Neubert (1987); Smith và Alcorn (1991); (Peters và cộng sự, 2007)… chứng tỏ rằng, các chương trình Marketing vì mục đích xã hội có thể gây hiệu ứng tích cực, giúp doanh nghiệp thu về những lợi ích về tài chính.

Thêm vào đó, Smith (1994); Adkins (2004); Anselmsson và Johanson (2007); Babu và Mohiuddin (2008)…, thông qua các nghiên cứu riêng nhưng đều khẳng định Marketing vì mục đích xã hội làm tăng danh tiếng của doanh nghiệp. Ứng với việc lựa chọn chương trình Marketing vì mục đích xã hội với các mục đích đúng đắn cũng như gắn liền Marketing vì mục đích xã hội với doanh nghiệp, nó còn giúp cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp, đồng thời lưu giữ trong trí nhớ của khách hàng. Trong một cuộc khảo sát của Cone và các đồng sự (2004), hơn 80% người tiêu dùng khi được khảo sát cho rằng những doanh nghiệp hướng đến các hoạt động xã hội sẽ tạo được sự tin tưởng hơn những doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, 86% người tiêu dùng trả lời rằng trong trường hợp phải lựa chọn giữa các thương hiệu có sự tương đương về sản phẩm, giá cả cũng như chất lượng thì họ sẽ chuyển sang sử dụng thương hiệu có cung cấp các chương trình vì mục đích xã hội.

Marketing vì mục đích xã hội không những gây tác động lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của một tổ chức thông qua việc tạo được sự tín nhiệm và cải thiện tinh thần cống hiến, năng suất lao động cũng như gắn kết của nhân viên trong tổ chức. Trong một nghiên cứu 87% người lao động đồng tình hoặc rất đồng tình với nhận định rằng công ty có những chương trình vì xã hội, vì cộng đồng là công ty tốt để làm việc, để cống hiến. Ngoài ra, trong báo cáo khảo sát về kinh doanh trong cộng đồng, 73% lao động làm thuê khi được phỏng vấn đã nhất trí sẽ trung thành hơn với người chủ đã tạo ra các chương trình với mục đích tốt đến với cộng đồng. Vì thế, từ những bằng chứng thực hiện Marketing vì mục đích xã hội, người lao động cảm thấy có thêm động lực, khích lệ tinh thần và tạo sự tự hào về công việc của bản thân.

Marketing vì mục đích xã hội gây quỹ cho việc thực hiện các chương trình vì cộng đồng, điều này giúp doanh nghiệp tăng sự tiếp xúc với cộng đồng, qua đó làm tăng hiệu quả thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt.

Cuối cùng, đứng trước thách thức phải đối mặt với vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn, các doanh nghiệp phải cố gắng tạo ra sức sống mới cho thương hiệu cũng như sản phẩm thông qua việc gắn các sản phẩm này với những chương trình có ý nghĩa. Điều này, theo Meffert & Holzberg (2009) có thể tạo thêm động lực cho doanh nghiệp, giúp dị biệt hóa sản phẩm, thương hiệu trước đối thủ cạnh tranh và giúp định vị thương hiệu tốt hơn với người tiêu dùng.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Hạn chế

Marketing vì mục đích xã hội đôi khi gây mất linh hoạt cho các tổ chức từ thiện bởi những hạn chế về mặt pháp lý đối với các tổ chức phi lợi nhuận (Andreasen, 1996).

Trước sự ảnh hưởng tiêu cực từ thương mại hóa, các tổ chức phi lợi nhuận lo ngại về hình ảnh của tổ chức đối với xã hội vì nhận thấy việc họ đang đứng trên vị thế của người bán hàng hơn là người chỉ làm những chương trình xã hội cho cộng đồng (Caesar, 1986).

Trường hợp có sự liên quan nào đó giữa doanh nghiệp và chương trình doanh nghiệp là đề tài của dư luận. Việc tài trợ này làm cho người tiêu dùng đặt những câu hỏi về tính hợp lệ của chương trình, động cơ doanh nghiệp thực hiện cam kết hoặc sự không phù hợp trong sự tương thích giữa thương hiệu và mục đích xã hội có thể gây nên sự phản ứng gay gắt từ người tiêu dùng (Gray, 2000). Thái độ hoài nghi này có thể dẫn đến việc sụt giảm của các khoản từ thiện (Dahl và Lavack, 1995), nhận thức động lực của tổ chức và điều người tiêu dùng phải đánh đổi để tham gia (Barone, Miyazaki và Taylor, 2000) .

2.3. Ý định mua hàng và mua lại hàng của người tiêu dùng

2.3.1. Ý định mua và mua lại hàng Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Ý định mua hàng là sự dự đoán, phản ứng và dẫn đến bước cuối cùng là kế hoạch hành động có ý thức của người tiêu dùng (Rossiter và Percy, 1998).

File và Prince (1998) phát hiện ra rằng, hơn một nửa các doanh nghiệp tham gia vào Marketing vì mục đích xã hội đều mong muốn cải thiện, nâng cao ý định mua hàng của người tiêu dùng.

Nói cách khác, theo Yoo và các cộng sự (2000, 195), ý định mua hàng được định nghĩa là khuynh hướng người tiêu dùng thường xuyên mua sản phẩm của một thương hiệu trong tương lai và mà không chuyển sang thương hiệu khác.

Robert và các cộng sự (2003) cho rằng khi người tiêu dùng có ý định mua hàng mạnh mẽ, họ sẵn sàng mua hàng và sẽ thường thực hiện việc mua hàng tiếp theo. Hay nói cách khác, có một mối quan hệ giữa ý định mua hàng và hành vi mua hàng thực sự. Ý định mua hàng là yếu tố dự báo tốt hành vi của người tiêu dùng (Westberg, 2004). định mua hàng hình thành sau khi người tiêu dùng đánh giá tất cả các khả năng thay thế và đã sắp xếp chúng theo một thứ bậc. (Trương Đình Chiến, 2010) Với sự đa dạng của sản phẩm trên thị trường, người tiêu dùng khó có thể so sánh những sản phẩm với nhau. Do đó, để tối thiểu hóa rủi ro, họ sẽ tiêu dùng những thương hiệu nào nổi tiếng. Hay nói cách khác, người tiêu dùng sẽ tìm kiếm những thông tin và lặp lại việc mua sản phẩm của thương hiệu nào mang lại sự thỏa mãn khi tiêu dùng (Roselius, 1971).

2.3.2. Mô hình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng

Hình 2.3: Quá trình quyết định mua

2.3.2.1. Nhận dạng vấn đề

Trước những kích thích từ bên ngoài, con người có sự nhận biết đầu tiên về sản phẩm. Việc con người phản ứng tốt lại với những thông tin sẽ đặt ra cho người tiêu dùng một nhu cầu, bắt đầu cho mọi quyết định tiêu dùng sản phẩm

2.3.2.2. Tìm kiếm thông tin Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Khi có nhu cầu về tiêu dùng sản phẩm, người mua có thể hoặc không cần tìm kiếm thông tin. Người có nhu cầu tìm kiếm thông tin sẽ cố gắng thu thập thật nhiều thông tin về món hàng hay dịch vụ, chuẩn bị cho việc đánh giá các đặc tính sản phẩm, xem xét mức độ thích hợp đối với bản thân, đồng thời chuẩn bị cho việc so sánh với các sản phẩm cùng loại. Việc tìm kiếm thông tin có thể thông qua nhóm tham khảo (thường là gia đình, bạn bè, người quen…), các hoạt động marketing từ doanh nghiệp, dư luận (bài báo, phóng sự…) về các sản phẩm hay cũng có thể tìm kiếm thông qua kinh nghiệm của bản thân mình.

2.3.2.3. Đánh giá các thay thế

Sau khi có đầu đủ các thông tin cần thiết về hàng hóa, dịch vụ, người mua sẽ tiến hành đánh giá sản phẩm với các thông tin thay thế. Người tiêu dùng có thể dựa trên một số chức năng của sản phẩm, thương hiệu… Nói các khác, tập hợp giỏ hàng phải được lựa chọn sao cho tối ưu nhất. Các đánh giá này tùy thuộc vào sự nhận thức và tính hợp lý nên sẽ không giống nhau đối với những cá nhân khác nhau.

2.3.2.4. Ý định mua

Ý định mua hình thành dựa trên các yếu tố như ngân sách tiêu dùng, giá cả, lợi ích của sản phẩm… và chịu ảnh hưởng của những yếu tố hoàn cảnh có thể không lường trước được. Điều này có nghĩa là việc sửa đổi, trì hoãn, bãi bỏ một quyết định mua chịu ảnh hưởng lớn của những rủi ro mà người tiêu dùng nhận thức.

2.3.2.5. Quyết định mua Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Người tiêu dùng đánh giá và chọn lựa được giỏ hàng ưng ý. Tuy nhiên, họ chỉ mua giỏ hàng ấy khi chúng tối đa hóa sự thõa dụng hay nói cách khác, chúng nằm trong ngân sách, đồng thời mang lại lợi ích tối đa cho người mua.

2.3.2.6. Hành vi sau khi mua

Sau khi mua hàng, người tiêu dùng vẫn tiếp tục đánh giá. Nếu món hàng tốt, ưng ý sẽ dẫn đến việc người ấu thực hiện việc tiêu dùng lặp lại. Ngược lại, người tiêu dùng cảm thấy không thỏa mãn, không hài lòng và ngừng việc sử dụng. Đồng thời lặp lại quy trình ra quyết định, nhận diện, tìm kiếm những sản phẩm mới thích hợp hơn.

2.4. Marketing vì mục đích xã hội và ý định mua hàng của người tiêu dùng

2.4.1. Mô hình của Jundong Hou, Lanying Du và Jianfeng Li (2008)

Tính chất quan trọng của chương trình

Sự gần gũi của chương trình

Sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình  Ý định mua

Sự phù hợp giữa thương hiệu và chương trình Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Mức độ tham gia của người tiêu dùng

Hình 2.4: Mô hình của Jundong Hou, Lanying Du và Jianfeng Li

Từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2007, tác giả đã thu được 554 phiếu hợp lệ sau khi tiến hành khảo sát 200 người tại trường Đại học địa chất Trung Quốc và 500 người tại Đại học Khoa học và kỹ thuật Hoa Trung về sự ảnh hưởng của Marketing vì mục đích xã hội đến ý định của người tiêu dùng. Kết quả chỉ ra rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng là: tính chất quan trọng của chương trình, sự gần gũi của chương trình, sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình, sự phù hợp giữa thương hiệu và chương trình và mức độ tham gia của người tiêu dùng vào chương trình Marketing vì mục đích xã hội.

2.4.2. Mô hình của Jehanzaib Waquas (2012)

Tác giả tiến hành khảo sát 150 người thu về được 90 phiếu khảo sát hợp lệ tại trường Đại học Quốc tế Islamabad, Pakistan vào tháng 9 năm 2009. Theo đó, tác giả kết luận rằng, tính chất quan trọng của chương trình, sự gần gũi của chương trình, sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình, sự phù hợp giữa thương hiệu và chương trình và mức độ tham gia của người tiêu dùng vào chương trình marketing là những yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng.

Tính chất quan trọng của chương trình

Sự gần gũi của chương trình

Sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình  Ý định mua

Sự phù hợp giữa thương hiệu và chương trình

Mức độ tham gia của người tiêu dùng Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Hình 2.5: Mô hình của Jehanzaib Waquas

2.4.3. Mô hình của Irfan Sabir, Saira Aziz, Abdul Mannan, Waseem Bahadur, Rukhshanda Farooq và Naeem Akhtar (2014)

Giá trị quyên góp

Mức độ người tiêu dùng tham gia vào chương trình

Ý định mua

Sự thích hợp giữa sản phẩm của doanh nghiệp và chương trình

Sự gần gũi của chương trình

Hình 2.6: Mô hình của Irfan Sabir, Saira Aziz, Abdul Mannan, Waseem Bahadur, Rukhshanda Farooq và Naeem Akhtar

Từ 28/10 đến 12/11/2013, tác giả đã chuyển bảng hỏi đến 900 người tại Sahiwal và Okara, Pakista. Những người được phỏng vấn là những người sử dụng thẻ sim của mạng truyền thông và nhận được 492 câu trả lời hợp lệ. Kết quả của cuộc khảo sát chỉ ra rằng: giá trị quyên góp, mức độ người tiêu dùng tham gia vào chương trình, sự thích hợp giữa sản phẩm của doanh nghiệp và chương trình, sự gần gũi của chương trình Marketing vì mục đích xã hội là các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng của người tiêu dùng.

2.4.4. Mô hình nghiên cứu đề xuất Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Từ ba mô hình trên, có thể nhận thấy có sự tương đồng tương đối về sự ảnh hưởng của marketing vì mục đích xã hội đến ý định mua hàng của người tiêu dùng: Đó là: Mức độ người tiêu dùng tham gia vào chương trình, Sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình, Sự gần gũi của chương trình.

Trên cơ sở kế thừa nghiên cứu của các tác giả Jundong Hou, Lanying Du và Jianfeng Li (2008), đồng thời, nghiên cứu này được thực hiện tại nước châu Á nên sẽ có nhiều điểm tương đồng khi áp dụng tại Việt Nam.

Từ đó, tác giả đề xuất mô hình nghiên cứu như sau:

Tính chất quan trọng của chương trình

Sự gần gũi của chương trình

Sự thích hợp giữa sản phẩm và chương trình  Ý định mua

Sự phù hợp giữa thương hiệu và chương trình

Mức độ tham gia của người tiêu dùng

2.4.4.1. Tính chất quan trọng của chương trình

Lý thuyết về sự gắn kết ý nghĩa đối với cả ngành tâm lý học lẫn marketing và lý thuyết này lần đầu tiên được giới thiệu bởi Krugman (1965). Ông cho rằng gắn kết là sự “quan tâm” và mức độ “nhiệt tình” mà người tiêu dùng dành cho một sản phẩm nhất định. Từ 1965 đến nay, đã có rất nhiều nhà nghiên cứu đã kế thừa và phát triển lý thuyết về sự gắn kết này. Theo quan điểm của Mittal (1989), gắn kết thương hiệu được hiểu là sự quan tâm của người tiêu dùng đến một thương hiệu và tạo ra động cơ thúc đẩy người tiêu dùng trong việc ra quyết định phù hợp trong một tình huống cụ thể. Điều này cho thấy mức độ quan trọng của các chương trình Marketing vì mục đích xã hội càng cao sẽ tạo động lực cao hơn và tăng cơ hội người tiêu dùng suy nghĩ về các thông điệp và xử lý thông tin bằng đường trung tâm, ngược lại mức độ của nhân tố gắn kết thấp hơn có thể dẫn đến việc phân tích các thông không liên quan hay các dấu hiệu ngoại vi để đưa ra sự đánh giá (Petty và Cacioppo, 1984).

Petty và Cacioppo (1984) nhận thấy các yếu tố thuộc về thảm họa được nhận định là có tính chất quan trọng hơn bởi lẽ các thảm họa này có sự gắn kết nhiều hơn với cá nhân.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Từ đó, mức độ to lớn hơn về tầm quan trọng của Marketing vì mục đích xã hội sẽ làm gia tăng sự hăng hái trong tiếp nhận, xử lý các thông tin và đóng góp nhiều hơn vào các ý kiến, tranh luận liên quan đến chương trình. Tuy nhiên, khi tầm quan trọng của chương trình Marketing vì mục đích xã hội giảm xuống, người tiêu dùng sẽ không quan tâm đến việc tiếp nhận thêm thông tin về chương trình Marketing vì mục đích xã hội. Do đó, giả thuyết sau đã được đặt ra:

Giả thuyết H1. Khi khách hàng nhận thấy sự quan trọng của chương trình Marketing vì mục đích xã hội được doanh nghiệp tài trợ cao lên, khả năng sản phẩm và/hoặc dịch vụ đó được mua là cao hơn.

2.4.4.2. Sự gần gũi của các chương trình Marketing vì mục đích xã hội

Varadarajan và Menon (1988) đã xác định 3 hướng của sự gần gũi của chương trình Marketing vì mục đích xã hội: quốc gia, vùng miền hoặc địa phương. Theo khảo sát của Cone Roper (2000) cho thấy 55% người tiêu dùng cho rằng các chương trình Marketing vì mục đích xã hội địa phương là quan trọng nhất, tiếp theo là các chương trình Marketing vì mục đích xã hội thuộc về quốc gia (30%) và các vấn đề có phạm vi toàn cầu (10%). Theo Smith và Alcorn (1991), những chương trình Marketing vì mục đích xã hội địa phương là quan trọng nhất vì các cá nhân sẽ liên quan nhất với chương trình và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Điều này cũng phù hợp với Thuyết trao đổi xã hội khi thuyết này cho rằng các cá nhân nỗ lực để tối đa hóa sở thích bản thân. Trong các tài liệu viết về hành vi ủng hộ xã hội, Bar-Tal (1976), việc gần gũi giữa những người nhận viện trợ với các nhà quyên góp tiềm năng sẽ khiến cho khả năng các nhà quyên góp tiềm năng tham gia vào các dạng của hành vi ủng hộ xã hội cao hơn. Logic tương tự cũng có thể áp dụng vào trường hợp của chương trình Marketing vì mục đích xã hội khi người tiêu dùng có thể cân nhắc nhiều hơn về các chương trình Marketing vì mục đích xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ, thường là các chương trình Marketing vì mục đích xã hội thuộc phạm trù địa phương. Từ đó, giả thuyết được đưa ra:

Giả thuyết H2: Ý định mua hàng của người tiêu dùng sẽ cao hơn khi các chiến dịch diễn ra ở địa phương thay vì các chiến dịch trên phạm vi cả nước, xét về độ gần của không gian.

2.4.4.3. Sự thích hợp giữa sản phẩm của doanh nghiệp và chương trình Marketing vì mục đích xã hội Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Nghiên cứu của Ellen và các đồng sự (2000) cho thấy rằng sự thích hợp được định nghĩa trong Marketing vì mục đích xã hội là sự liên kết nhận thức giữa những nhu cầu của chương trình Marketing vì mục đích xã hội và những thành phần của nó với hướng đi của sản phẩm của doanh nghiệp, hoặc thị trường mục tiêu. Đối với một công ty mà nói, rất hợp lý cũng như hiệu quả trong việc kêu gọi quyên góp cho sản phẩm có sự gần gũi với giá trị kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Người tiêu dùng dựa trên mức độ của sự thích hợp hay nhận thức về sự phù hợp giữa doanh nghiệp và chương trình Marketing vì mục đích xã hội để xác định rõ liệu chúng có “phù hợp” hay không (Drumwright, 1996). Haley (1996) nhận thấy rằng người tiêu dùng tin rằng các doanh nghiệp “nên” tài trợ cho các vấn đề xã hội có sự kết nối về mặt logic với các hoạt động của chính doanh nghiệp. Rõ ràng, người tiêu dùng dường như ít hoài nghi (Gray, 2000), và các chiến dịch thường được nhìn nhận là thành công khi chương trình Marketing vì mục đích xã hội tương thích hoặc thích hợp với doanh nghiệp.

Bằng việc đưa ra những bằng chứng này, có lẽ phải có một ảnh hưởng chính yếu nào đó của sự thích hợp lên thái độ của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dự định của họ đối với việc mua sản phẩm. Từ đó:

Giả thuyết H3. Ý định mua hàng của người tiêu dùng sẽ có mối liên kết tích cực với những điều kiện của sự thích hợp

2.4.4.4. Sự phù hợp giữa doanh nghiệp và chương trình Marketing vì mục đích xã hội Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Nói một cách khái quát, nhận thức phù hợp là mức độ của sự tương đồng hoặc thích hợp mà người tiêu dùng nhìn nhận giữa chương trình Marketing vì mục đích xã hội và thương hiệu. Trong rất nhiều những nghiên cứu kế tiếp nhau trong marketing như sự nhận thức phù hợp về sự mở rộng thương hiệu, liên kết hợp tác marketing, tài trợ, và liên kết thương hiệu, sẽ có tác động tích cực lên thái độ (Aaker và Keller, 1990; Rifon và các đồng sự, 2004; Simonin và Ruth, 1998). Tài liệu kinh doanh về khoảng cách giữa cá nhân – tổ chức cho thấy các nhân viên thích làm việc ở những công ty tương đồng với tính cách của họ hơn (Pappas và Flaherty, 2006) và từ quan điểm thuyết phục hoặc có thể tin tưởng được, nếu sự tương thích giữa hai đối tác càng ít thì tác động của từ kết hợp cả hai đối với sự thay đổi thái độ cũng sẽ ít đi (Rifon và các đồng sự, 2004). Trong Marketing vì mục đích xã hội, Strahilevitz và Meyers (1998) cho rằng khoảng cách giữa thương hiệu và chương trình Marketing vì mục đích xã hội có thể ảnh hưởng đến sự thành bại của chương trình Marketing vì mục đích xã hội. Aaker và Keller (1990) thì cân nhắc liệu sự mở rộng thương hiệu và thương hiệu cốt lõi có thể làm tăng việc xác định giá trị của sự mở rộng khi thương hiệu cốt lõi được ưa thích. Tương tự, trong bối cảnh của “tập hợp các đối tác xây dựng thương hiệu”, Park và các đồng sự (1996) đã nhận thấy rằng khi hai thương hiệu được kết hợp sẽ có sự tương thích lớn hơn, xét về thuộc tính bổ sung, việc thành công là dễ dàng hơn. Thêm vào đó, không nghi ngờ gì khi CMR có ảnh hưởng lớn đến hành vi lựa chọn (có thể được thể hiện qua những tương quan của đồng đô la, cũng như sự đánh giá về thị phần), tuy nhiên, Pracejus và Olsen (2002) đã dùng những phương pháp thực nghiệm để tìm hiểu vai trò của sự tương thích giữa thương hiệu và chương trình Marketing vì mục đích xã hội trong sự lựa chọn khi chương trình Marketing vì mục đích xã hội được yêu thích, và tìm ra rằng sự tương thích giữa thương hiệu/chương trình Marketing vì mục đích xã hội về căn bản có thể khuyếch đại những ảnh hưởng của Marketing vì mục đích xã hội nêu trên.

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng sự tương thích giữa chương trình Marketing vì mục đích xã hội và thương hiệu có thể bổ trợ cho sự thành công của các chiến dịch Marketing vì mục đích xã hội, xét về hành vi lựa chọn. Đặc biệt là, trái ngược với những điều kiện có sự tương thích thấp, khi chương trình Marketing vì mục đích xã hội có sự tương thích cao, người tiêu dùng cực kỳ sẵn sàng mua sản phẩm có kết nối với chương trình Marketing vì mục đích xã hội đó, và (người tiêu dùng) ít quan tâm hơn về phẩm chất của chính sản phẩm. Từ đó, những luận điểm trên đưa đến giả thuyết sau:

Giả thuyết H4. Sự tương thích giữa thương hiệu và chương trình Marketing vì mục đích xã hội cao hơn sẽ có tác động tích cực lên ý định mua hàng hơn so với các điều kiện có sự tương thích thấp hơn.

2.4.4.5. Mức độ tham gia của người tiêu dùng Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

Mức độ tham gia của giá trị xã hội được định nghĩa trong nghiên cứu này là tổng số những nỗ lực mà người tiêu dùng tham gia vào chương trình Marketing vì mục đích xã hội. Những nhà marketing đang phát triển các chiến dịch Marketing vì mục đích xã hội đòi hỏi mức độ tham gia cao từ người tiêu dùng, đặc biệt là sử dụng ý tưởng từ các chiến thuật chiêu thị bán hàng như coupon và chiết khấu. Ví dụ, Yoplait đang tiến hàng chiến dịch đòi hỏi người tiêu dùng gửi những các nắp nhãn của các hũ yogurt đã ăn xong về lại công ty bằng đường bưu điện. Sau đó Yoplait sẽ quyên góp 10 cent cho mỗi nắp cho các nghiên cứu về ung thư vú. Chương trình này tạo ra mức độ cao hơn từ những nỗ lực của khách hàng. Mặt khác, một số chiến dịch chỉ đơn giản đòi hỏi người tiêu dùng mua hàng và không yêu cầu điều gì thêm từ họ. Sau đó các công ty này sẽ thực hiện quyên góp cho chương trình Marketing vì mục đích xã hội dựa trên việc mua hàng. Ellen và các đồng sự (2002) giả định rằng các cuộc quyên góp đòi hỏi mức độ nỗ lực cao hơn sẽ được nhìn nhận tích cực hơn, và họ cũng tìm ra những bằng chứng để chứng minh ý tưởng này, từ đó, đề tài này bắt đầu việc đề cập đến vấn đề về mức độ nỗ lực tham gia nhưng ở mức độ doanh nghiệp. Chandon và các đồng sự (2000) đã xác định rằng người tiêu dùng có thể dùng các chương trình chiêu thị kinh doanh để làm tăng nhận thức của bản thân về việc trở thành một người mua hàng thông minh, cũng như tạo cơ hội để tái khẳng định những giá trị cá nhân của họ – một trong những nguyên nhân người tiêu dùng phản ứng lại các chiến dịch Marketing vì mục đích xã hội.

Việc cho rằng Marketing vì mục đích xã hội là một hình thái của chiêu thị kinh doanh trong việc nó lôi kéo người tiêu dùng mua sản phẩm để đóng góp cho chương trình Marketing vì mục đích xã hội yêu thích của họ, vậy người tiêu dùng sẽ cảm thấy thế nào về tổng những nỗ lực mà họ được yêu cầu khi tham gia? Để trả lời câu hỏi đó, đề tài này sẽ xác định số lượng nỗ lực mà người tiêu dùng yêu cầu. Do đó,

Giả thuyết H5. Mức độ tham gia của chương trình Marketing vì mục đích xã hội cao hơn sẽ tạo nên nhiều tác động tích cực hơn lên dự định mua sắm, so với điều kiện thích hợp thấp hơn.Luận văn: Tổng quát marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Phương pháp marketing của người tiêu dùng tại tpHCM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x