Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển dịch vụ thanh toán thẻ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Giới thiệu chung về Ngân Hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Ngân Hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang

Ngân hàng TMCP Công thương – chi nhánh Tuyên Quang (Vietinbank Tuyên Quang) được thành lập theo Quyết định 1093/QĐ-HĐQT-NHCT1 ngày 19/8/2009 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Vietinbank Tuyên Quang đã dựa theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh để định hướng cho hoạt động kinh doanh, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương từ việc đầu tư cho các ngành kinh tế trọng điểm, đầu tư cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu bằng các chương trình ưu đãi…Là một trong những ngân hàng có vốn đầu tư lớn, Vietinbank Tuyên Quang nhanh chóng tạo được ấn tượng mạnh mẽ nhờ cung cách phục vụ chuyên biệt, khẳng định uy tín, thương hiệu và đẳng cấp chuyên nghiệp của mình. Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Dấu ấn của Vietinbank Tuyên Quang thể hiện qua những con số biết nói: Bắt đầu từ số lượng cán bộ, nhân viên khi thành lập là 25 người, đến nay là 93 người trong đó có 19 người có trình độ Thạc sỹ (Chiếm 20%), 76 người có trình độ đại học (chiếm 82%). Khi thành lập Chi nhánh mới chỉ có 1 Trụ sở chính thì đến nay Chi nhánh đã có 8 phòng giao dịch nằm ở các khu vực đắc địa tại trung tâm 5/7 huyện thành phố. Chi nhánh đã có 10.960 khách hàng tiền gửi; 3.200 khách hàng tiền vay và có khoảng 300 đơn vị trả lương qua tài khoản.

Vietinbank Tuyên Quang đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính của một ngân hàng hiện đại cho hàng chục ngàn lượt khách hàng về cung cấp các dịch vụ ngân hàng: huy động các loại tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ; cho vay ngắn – trung – dài hạn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng và đầu tư với các phương thức cho vay món, cho vay trả góp, vay theo hạn mức tín dụng, theo dự án đầu tư. Thực hiện các nghiệp vụ bảo lãnh trong và ngoài nước; thanh toán xuất – nhập khẩu; mua bán ngoại tệ, chuyển tiền, thanh toán các loại thẻ tín dụng… Vietinbank Tuyên Quang đã phát triển mạng lưới rộng khắp tỉnh, với 1 hội sở và 8 phòng giao dịch tại 5/7 huyện, thành phố thuộc tỉnh, nhằm tạo điều kiện tốt và thuận lợi nhất cho nhân dân và các thành phần kinh tế khác đến giao dịch.

Không chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh, Vietinbank Tuyên Quang còn là ngân hàng luôn làm tốt công tác từ thiện góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2010, Chi nhánh đã tài trợ cho các chương trình xây dựng nhà tình nghĩa tại huyện Chiêm Hóa; xóa nhà ở, nhà tạm tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương; tài trợ mua trâu, bò cho các hộ nghèo tại huyện Sơn Dương; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên cả tỉnh với số tiền trên 8,2 tỷ đồng. Năm 2011, 2012 Chi nhánh tài trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, tài trợ chương trình nhà tình nghĩa cho phụ nữ nghèo huyện Hàm Yên với số tiền trên 225 triệu đồng. Năm 2013, Chi nhánh tài trợ cho các hộ nghèo vay vốn phát triển nuôi trâu bò thông qua Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang, cấp học bổng thông qua Hội khuyến học Tuyên Quang, tài trợ đồng bào Miền trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang với số tiền trên 5 tỷ đồng. Năm 2021, Chi nhánh tài trợ công trình Nhà văn hóa thôn Bản kè, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình.

Với sự nỗ lực không ngừng cho sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương, năm 2011, 2012 Vietinbank Tuyên Quang đã được UBND tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế xã hội; năm 2013 được Ngân hàng Công thương Việt Nam tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

VietinBank Tuyên Quang đã góp phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với tiềm năng của địa phương bằng việc đáp ứng, hỗ trợ một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp nhu cầu về vốn và các nhu cầu tài chính khác cho doanh nghiệp, người dân trên địa bàn, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Vietinbank cũng như công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính – Ngân Hàng

2.1.2. Cơ cấu tổ chức và quản lý của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của VietinBank Tuyên Quang bao gồm Ban Giám đốc phụ trách, trợ giúp cho Ban Giám đốc là các phòng ban chức năng sau:

 • Phòng kế toán
 • Phòng tiền tệ kho quỹ
 • Phòng tổ chức hành chính
 • Phòng khách hàng
 • Phòng bán lẻ
 • Phòng kiểm tra kiểm soát nội bộ
 • Phòng quản lí rủi ro
 • Phòng thông tin điện toán

Bộ máy tổ chức của VietinBank Tuyên Quang được thể hiện theo sơ đồ sau:

Sơ đồ 2.1: Mô hình tổ chức của Vietinbank Tuyên Quang

Chức năng và nhiệm vụ của các phòng ban:

Phòng kế toán

Là phòng nghiệp vụ thực hiện các giao dịch trực tiếp với khách hàng; các nghiệp vụ và các công việc liên quan đến công tác quản lí tài chính, chi tiêu nội bộ tại chi nhánh. Cung cấp các dịch vụ ngân hàng liên quan đến nghiệp vụ thanh toán, xử lí hạch toán các giao dịch. Quản lí và chịu trách nhiệm đối với hệ thống giao dịch trên máy, quản lí quĩ tiền mặt đến từng giao dịch viên theo đúng qui định của Nhà nước và VietinBank. Thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng về sử dụng các sản phẩm của ngân hàng.

Phòng tiền tệ kho quĩ

Là phòng nghiệp vụ quản lí an toàn kho quỹ, quản lí quỹ tiền mặt theo qui định của NHNN và VietinBank. Ứng và thu tiền cho các Quỹ tiết kiệm, các điểm giao dịch trong và ngoài quầy, thu chi tiền mặt cho các doanh nghiệp có thu, chi tiền mặt lớn.

Phòng tổ chức hành chính

Là phòng nghiệp vụ thực hiện công tác tổ chức cán bộ và đào tạo tại chi nhánh theo đúng chủ trương và chính sách của Nhà nước và qui định của VietinBank. Thực hiện công tác quản trị và văn phòng phục vụ hoạt động kinh doanh tại chi nhánh, thực hiện công tác bảo vệ, an ninh an toàn chi nhánh. Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Phòng khách hàng (doanh nghiệp)

Là phòng nghiệp vụ trực tiếp giao dịch với khách hàng là các doanh nghiệp để khai thác vốn bằng VND và ngoại tệ. Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến tín dụng, quản lí các sản phẩm tín dụng phù hợp với chế độ, thể lệ hiện hành và hướng dẫn của VietinBank. Trực tiếp quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu và bán các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp.

Phòng bán lẻ (cá nhân)

 • Là phòng nghiệp vụ trực tiếp giao dịch với khách hàng là các cá nhân để khai thác vốn bằng VND và ngoại tệ. Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến tín dụng, quản lí các sản phẩm tín dụng phù hợp với chế độ, thể lệ hiện hành và hướng dẫn của VietinBank. Trực tiếp quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu và bán các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các cá nhân.

Phòng kiểm tra kiểm soát nội bộ:

 • Phòng có nhiệm vụ đánh giá tính tuân thủ pháp luật và các quy chế, qui định của Nhà nước đối với NHTM, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định nghiệp vụ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Giám sát việc chấp hành các quy định của NHNN về đảm bảo an toàn trong hoạt động tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng. Kiểm tra độ chính xác của báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán, việc tuân thủ các nguyên tắc, chế độ về chính sách kế toán của Nhà nước, ngành ngân hàng. Ngăn ngừa, phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật, gian lận trong hoạt đông của ngân hàng và đưa ra các biện pháp xử lý những vi phạm đó.

Phòng quản lí rủi ro

 • Phòng có nhiệm vụ tham mưu cho Giám đốc chi nhánh về công tác quản lí rủi ro của chi nhánh, quản lí giám sát thực hiện danh mục cho vay, đầu tư đảm bảo tuân thủ các giới hạn tín dụng cho từng khách hàng. Thẩm định hoặc tái thẩm định khách hàng, dự án, phương án đề nghị cấp tín dụng. Thực hiện chức năng đánh giá quản lí rủi ro trong toàn bộ các hoạt động ngân hàng theo chỉ đạo của VietinBank.

Phòng thông tin điện toán

 • Thực hiện công tác quản lí, duy trì hệ thống thông tin điện toán tại chi nhánh. Bảo trì bảo dưỡng máy tính đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống mạng, máy tính của chi nhánh.

2.1.3. Tình hình hoạt động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Tuyên Quang giai đoạn 2021 – 2023 Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

2.1.3.1. Tình hình huy động vốn

Nếu như vấn đề hằng ngày của các doanh nghiệp là kết hợp các yếu tố đầu vào để tạo ra sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng thì vấn đề hằng ngày của Ngân hàng là huy động nguồn vốn để cung cấp đầy đủ nhu cầu về vốn cho các cá nhân và tổ chức trong nền kinh tế. Với vai trò là trung gian tài chính, ngân hàng sẽ đi vay để cho vay và cung cấp các dịch vụ tài chính. Vì thế việc huy động vốn không chỉ có ý nghĩa riêng đối với bản thân ngân hàng và còn có ý nghĩa đối với nền kinh tế. Thông qua hoạt động huy động vốn sẽ tạo nguồn vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư đồng thời đáp ứng nhu cầu cho người dân gửi tiền an toàn và thuận lợi. Nhận thấy tầm quan trọng của huy động vốn, trong những năm qua, VietinBank nói chung và chi nhánh Tuyên Quang nói riêng luôn nỗ lực triển khai các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Để thấy rõ công tác huy động vốn của chi nhánh ta có thể theo dõi biểu đồ sau:

Biểu đồ 2.1: Nguồn vốn huy động của chi nhánh Tuyên Quang 2021 – 2023

Hoạt động huy động vốn được coi là một trong những thế mạnh của VietinBank Tuyên Quang so với các chi nhánh khác trên địa bàn. Nhìn chung từ năm 2021 đến năm 2023, hoạt động huy động vốn của VietinBank Tuyên Quang gia tăng nhanh chóng. Năm 2021, ngân hàng huy động được 1.690.101 triệu đồng. Sang năm 2022 nguồn vốn huy động tăng lên 2.025.008 triệu đồng, tăng thêm 334.907 triệu đồng so với năm 2021 tương ứng với tỷ lệ tăng là 19,82%. Đây là một tín hiệu đáng mừng của chi nhánh vì cuộc chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng khác làm cho thị trường biến động rất mạnh, có rất nhiều ngân hàng bị rơi vào tình trạng thanh khoản kém, nhưng VietinBank vẫn giữ được một vị thế rất ổn định. Đến cuối năm 2023, chi nhánh đã huy động được 2.918.061 triệu đồng, tăng 893.053 triệu đồng so với năm 2021 tương ứng với tỷ lệ tăng là 44,1%.

Bảng 2.1. Tình hình huy động vốn của VietinBank Tuyên Quang giai đoạn 2021 – 2023

Xét về cơ cấu nguồn vốn huy động theo đối tượng khách hàng, nguồn huy động từ khu vực dân cư vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn so với khu vực tổ chức kinh tế. Từ năm 2021 đến 2023, tỷ trọng nguồn huy động từ khu vực dân cư lần lượt là 55,81%, 60,06% và 53,03%. Đây là kết quả của việc áp dụng mạnh mẽ các hoạt động marketing nhằm tạo hình ảnh tốt, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm dịch vụ tiết kiệm của ngân hàng đến với các tầng lớp dân cư. Tiền gửi từ dân cư đa phần là tiền gửi tiết kiệm do đó nó có tính ổn định cao, dễ sử dụng đối với ngân hàng. Do đó, ngân hàng cần sử dụng tối ưu nguồn vốn này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, tiền gửi của tổ chức kinh tế cũng đã tăng lên cụ thể là năm 2021 chiếm 22,23%, năm 2022 chiếm 25,7% và năm 2023 chiếm 33,6% trong tổng nguồn vốn. Việc tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng mạnh như vậy là do nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng, sản xuất bắt đầu hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, Ngân hàng đã không ngừng tăng cường các hoạt động Marketing để tìm kiếm lượng khách hàng mới trong nền kinh tế như sử dụng các kênh thông tin đại chúng, các chương trình tài trợ…Vì vậy, VietinBank Tuyên Quang đã tận dụng được triệt để nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của các tổ chức kinh tế. Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Đối với các khoản tiền gửi khác như tiền gửi của các TCTD, tiền gửi kho bạc thì qua 3 năm 2021 – 2023 cũng có biến động nhưng không đáng kể trên tổng nguồn vốn huy động.

Nhìn chung, công tác huy động vốn tại chi nhánh qua 3 năm được thực hiện khá tốt đảm bảo nguồn vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, mặc dù nền kinh tế của thành phố còn nhiều biến động, có tác động ảnh hưởng đến sự phát triển của các thành phần trong nền kinh tế, đã làm cho tỷ trọng của từng nguồn vốn thay đổi nhưng nhìn chung cơ cấu huy động khá hợp lý.

2.1.3.2. Tình hình cho vay

Trong các hoạt động của NHTM thì hoạt động cho vay là hoạt động quan trọng nhất và mang lại nhiều lợi nhuận nhất, và các ngân hàng hiện nay đều coi và lấy hoạt động này làm hoạt động chủ lực cho ngân hàng mình và cho những năm tới. Do vậy, VietinBank Tuyên Quang rất quan tâm đến hoạt động này. Để mở rộng quan hệ khách hàng và đẩy mạnh công tác tín dụng, đội ngũ cán bộ của ngân hàng đã chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng, các dự án, các phương án sản xuất kinh doanh khả thi, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng luôn quan tâm duy trì và củng cố lượng khách hàng truyền thống. Phong cách giao dịch của cán bộ tín dụng và chất lượng các sản phẩm tín dụng của chi nhánh đã tạo niềm tin và uy tín đối với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng cùng kinh doanh có hiệu quả. VietinBank Tuyên Quang đã đạt được một số những thành quả đáng khích lệ thể hiện qua bảng tình hình dư nợ tín dụng giai đoạn 2021 – 2023 sau:

Bảng 2.2: Tình hình cho vay của VietinBank Tuyên Quang giai đoạn 2021 – 2023

Từ bảng trên cho thấy tình hình cho vay của Ngân hàng khá khả quan khi các chỉ tiêu về dư nợ đều tăng qua các năm và tỷ lệ nợ xấu thì biến động đều qua các năm.

Qua 3 năm, dư nợ bình quân của ngân hàng tăng lên. Năm 2021 dư nợ bình quân tăng 16,3% so với năm 2013. Nguyên nhân dẫn đến kết quả trên là do nền kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn, lạm phát tăng cao đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của hầu hết các thành phần kinh tế, lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm sút, thu nhập của dân cư tăng cao nhưng do chi phí giá cả cũng tăng tương ứng nên dư nợ của chi nhánh cũng tăng theo. Đến năm 2022 tăng khá cao so với năm 2021 là 32,4%. Năm 2023, dư nợ vay tăng 17,33% so với năm 2022. Những năm trở lại đây, VietinBank Tuyên Quang đã nhanh chóng đưa ra các sản phẩm cho vay với nhiều ưu đãi, áp dụng các chiến lược tập trung khách hàng…, qua đó tạo nguồn thu nhập lớn để bù đắp chi phí và tạo ra lợi nhuận.

Từ năm 2021 đến 2023, nợ xấu qua 3 năm lại biến động tăng giảm. Trong khi nợ xấu của các NHTM khác vào khoảng 3% đến 5% thì VietinBank Tuyên Quang chỉ vào khoảng 1,8%. Điều này cho thấy hiệu quả và chất lượng hoạt động tín dụng của ngân hàng khá cao.

2.1.3.3. Kết quả hoạt động kinh doanh Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tham gia hoạt động kinh doanh thì lợi nhuận chính là mục tiêu mà họ theo đuổi, nhưng lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được phải dựa trên cơ sở an toàn và uy tín. Kết quả kinh doanh của ngân hàng được xem là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của ngân hàng. Trong những năm qua, với sự cố gắng và nổ lực trong công tác quản trị, điều hành tác nghiệp nhằm phát huy tối đa những thuận lợi của mình, VietinBank Tuyên Quang đã có được những kết quả nhất định trong hoạt động kinh doanh không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh để ngày càng khẳng định vị thế, hình ảnh của mình trên thị trường.

Nhờ chính sách kinh doanh phù hợp mà hoạt động của chi nhánh trong ba năm gần đây phát triển với tốc độ cao: thị phần được mở rộng, thu nhập được nâng cao… Bảng số liệu sau đây thể hiện kết quả kinh doanh của chi nhánh VietinBank Tuyên Quang trong ba năm gần đây:

Bảng 2.3. Kết quả hoạt động kinh doanh của VietinBank Tuyên Quang giai đoạn 2021–2023

Về thu nhập: Nhìn chung, tình hình thu nhập của ngân hàng tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Năm 2022 tổng thu nhập tăng 137.417 triệu đồng, tương ứng tăng 22,91% so với tổng thu nhập năm 2021. Sang năm 2023 tổng thu nhập tăng 247.862 triệu đồng, tương ứng tăng 33,62% so với tổng thu nhập năm 2022. Đây là con số phản ánh khá tốt tình hình kinh doanh của Ngân hàng.

Hoạt động chính của ngân hàng là huy động vốn và cho vay nên thu nhập từ lãi của hoạt động tín dụng luôn chiếm tỷ lệ cao. Năm 2022 thu nhập từ hoạt động tín dụng tăng 42.619 triệu đồng, tương ứng tăng 10,7% so với thu nhập từ hoạt động tín dụng năm 2021. Tương tự, thu nhập từ hoạt động tín dụng năm 2023 tăng 142.617 triệu đồng, tương ứng tăng 32,35% so với thu nhập từ hoạt động tín dụng năm 2022. Chi nhánh đã không ngừng hoàn thiện và phát huy những thế mạnh của mình trong công tác chăm sóc khách hàng để thu hút khách hàng mới và giữ vững khách hàng truyền thống, tăng cường đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, các tiện ích ngân hàng để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Đồng thời, VietinBank Tuyên Quang cũng tranh thủ sự ủng hộ, tín nhiệm từ các cơ quan, ban ngành địa phương trong việc tiếp cận các dự án đầu tư mới. Do đó lượng khách hàng tìm đến và tin cậy ngân hàng ngày càng lớn, số tiền thu từ hoạt động tín dụng ngày càng tăng. Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối: chiếm tỷ trọng khá thấp, khoảng 0,1% tổng thu nhập của Chi nhánh, có xu hướng ổn định qua các năm và vì tỷ trọng nhỏ nên sự biến động của các chỉ tiêu này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tổng thu nhập Ngân hàng.

Thu nhập khác: chiếm hơn 9% tổng thu nhập của chi nhánh và giảm nhẹ trong giai đoạn 2021–2023 và chủ yếu là thu lãi điều chuyển vốn, lượng vốn huy động dư thừa đã được Chi nhánh điều chuyển về hội sở hoặc sang Chi nhánh khác hoặc cho các tổ chức tín dụng khác vay trên thị trường liên ngân hàng. Chi nhánh đã tránh được việc để lượng vốn dư thừa trong khi vẫn trả lãi khách hàng, do đó đảm bảo được lợi ích cho ngân hàng.

Về Chi phí: năm 2022 tổng chi phí tăng 41.003 triệu đồng, tương ứng tăng 5,58% so với tổng chi phí năm 2021. Sang năm 2023, tổng chi phí tăng 50.087 triệu đồng, tương ứng tăng 6,48% so với tổng chi phí năm 2022. Nhìn chung, tổng chi phí của chi nhánh khá cao, không chênh lệch nhiều với thu nhập. Hơn nữa, tổng chi phí liên tục tăng qua 3 năm và tốc độ tăng nhanh hơn tốc độ tăng của thu nhập, đây là dấu hiệu không tốt, chi nhánh cần có định hướng để cải thiện vấn đề này để đảm bảo lợi nhuận.

Chi phí hoạt động tín dụng, hay chi phí trả lãi tiền gửi là khoản mục lớn nhất trong tổng chi phí. Điều này là dễ hiểu khi nguồn vốn của ngân hàng chủ yếu là nguồn vốn huy động từ xã hội. Ngân hàng chiếm dụng vốn của khách hàng nên phải trả lãi là điều đương nhiên. Năm 2021, chi phí hoạt động tín dụng của chi nhánh là 88.512 triệu đồng, chiếm 38,74% tổng chi phí. Năm 2022 chi phí này giảm xuống 23.213 triệu đồng, tương ứng tăng 15,47% so với năm 2021. Năm 2023 tiếp tục tăng 61.721 triệu đồng, tương ứng tăng 32,04% so với chi phí hoạt động tín dụng năm 2022. Nguồn vốn huy động được của ngân hàng liên tục tăng trong 3 năm nên chi phí trả lãi cũng tăng cùng xu hướng.

Chi phí chi nhân viên cũng là một khoản mục chi phí lớn của Chi nhánh. Năm 2021, chi nhân viên là 87.948 triệu đồng, chiếm 38,49% tổng chi phí. Sang năm 2022, chi nhân viên giảm 82.849 triệu đồng, tương ứng giảm 44,28% so với chi nhân viên năm 2022, năm 2023 tăng 85.302 triệu đồng, tương ứng tăng 2,96% so với chi nhân viên năm 2022. Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh của toàn ngân hàng gặp khó khăn nên chi lương nhân viên cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tỷ trọng của khoản mục chi phí khác cũng chiếm xấp xỉ 4% tổng chi phí và có xu hướng giảm qua 3 năm. Khoản mục này bao gồm các khoản chi phí quảng cáo, bảo hiểm, bưu phí.

Về lợi nhuận: Lợi nhuận chịu ảnh hưởng của yếu tố thu nhập và chi phí.Qua 3 năm, hai yếu tố này đều có sự tăng trưởng và đặc biệt tốc độ tăng của thu nhập cao hơn tốc độ tăng của chi phí. Vì vậy, lợi nhuận của Chi nhánh tăng dần qua các năm. Năm 2021 lợi nhuận sau thuế của Chi nhánh là 371.289 triệu đồng, năm 2022 tăng 587.098 triệu đồng, tương ứng tăng 58,12% so với lợi nhuận năm 2021. Đến năm 2023 lợi nhuận tăng 792.390 triệu đồng, tương ứng tăng 34,97% so với lợi nhuận năm 2022. Lợi nhuận tăng qua các năm là dấu hiệu tốt trong việc đánh giá tình hình kinh doanh của chi nhánh. Luận văn: Tổng quan dịch vụ thẻ tại Ngân hàng VietinBank

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Thực trạng về dịch vụ thanh toán thẻ tại VietinBank

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x