Luận văn: Tổng quan chung về Sở giao dịch CK TpHCM

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan chung về Sở giao dịch CK TpHCM hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý chứng khoán sau niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ SGDCK TPHCM

2.1.1 Lịch sử hình thành phát triển Luận văn: Tổng quan chung về Sở giao dịch CK TpHCM

SGDCK TPHCM là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của cả nước, được thành lập và hoạt động từ năm 2000. Với tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh, được chuyển đổi theo Quyết định 599/QĐ-TTg ngày 11/05/2007 của Thủ tướng Chính phủ, SGDCK TPHCM là pháp nhân thuộc sở hữu Nhà nước có vốn điều lệ 1000 tỷ đồng được tổ chức theo mô hình công ty trách nhiệ hữu hạn một thành viên, hoạt động theo Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Điều lệ của Sở giao dịch chứng khoán và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Tầm nhìn

SGDCK TPHCM phấn đấu trở thành một trong những Sở giao dịch chứng khoán mang đẳng cấp quốc tế, là niềm tin và sự ưu tiên lựa chọn của các cá nhân và tổ chức trong việc huy động vốn và đầu tư chứng khoán.

Sứ mệnh

  • Xây dựng SGDCK TPHCM thành một tổ chức hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường.
  • Tổ chức và giám sát hoạt động giao dịch chứng khoán trên SGDCK TPHCM nhằm đảm bảo thị trường hoạt động công khai, công bằng, minh bạch và hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
  • Góp phần đảm bảo TTCK là một kênh huy động vốn chủ đạo và hiệu quả cho nền kinh tế.
  • Góp phần phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâ m tài chính của quốc gia và khu vực.
  • Góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường vốn Việt Nam và tăng trưởng thịnh vượng của nền kinh tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

2.1.2 Tổ chức bộ máy

Hình 2.1- Sơ đồ tổ chức của SGDCK TPHCM

Hội đồng quản trị có ba thành viên trong đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị là Tổng giám đốc cũ của SGDCk TPHCM, hai thành viên còn lại là các cán bộ quản lý cao cấp trước đây của Trung tâm giao dịch chứng khoán TPH CM.

Thành viên Ban Tổng giám đốc 5 người: Tổng giám đốc đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm điều hành chung; một Phó Tổng giám đốc thường trực và 03 Phó Tổng giám đốc phụ trách các mảng công việc khác nhau theo sự phân công của Tổng giám đốc.

Ban Kiểm soát thực hiện vai trò kiểm tra giám sát tính hợp pháp, chính xác và trung thực trong quản lý, điều hành hoạt động của HOSE, việc chấp hành điều lệ HOSE và quyết định của Hội đồng quản trị.

2.1.3 Một số kết quả đạt được Luận văn: Tổng quan chung về Sở giao dịch CK TpHCM

Trong năm 2011, HOSE đã nghiên cứu và xây dựng chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa, chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và 60% về giao dịch và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2012.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu thị trường, HOSE cũng đã triển khai lệnh MP đồng thời kéo dài thời gian giao dịch vào buổi chiều và đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng sản phẩm ETF để đưa vào giao dịch.

Tính đến tháng 6/2013 đã có 303 Công ty niêm yết, 5 chứng chỉ quỹ và 39 trái phiếu niêm yết trên SGDCK TPHCM.

Tên tuổi và vị trí của SGDCK TPHCM ngày càng khẳng định trong tiến trình hội nhập với khu vực và thế giới thông qua việc hợp tác và ký kết nhiều biên bản ghi nhớ với các SGDCK khu vực và thế giới trong các lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, trao đổi thông tin và niêm yết chéo giữa các Sở. Đặc biệt việc ký MoU liên kết giữa SGDCK khu vực ASEAN, việc gia nhập hiệp hội AOSEF và WFE đánh dấu sự hội nhập toàn diện của SGDCK TPHCM trong khu vực và thế giới.

Bảng 2.1 – Tổng hợp tình hình niêm yết trên SGDCK TPHCM 2007-2013

Bảng 2.2: Số liệu quản lý niêm yết từ năm 2010 đến tháng 6/2013

Sau hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, HOSE đã đạt được các danh hiệu xuất sắc từ cá nhân đến tập thể, tiêu biểu là các danh hiệu sau:

  • Huân Chương Lao Động Hạng Ba, năm 2004
  • Cờ Thi Đua của Chính Phủ, năm 2006
  • Huân Chương Lao Động Hạng Nhất, năm 2010 Luận văn: Tổng quan chung về Sở giao dịch CK TpHCM

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động chứng khoán tại TpHCM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x