Luận văn: Tổng quan chung về Cty chứng khoán TpHCM

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan chung về Cty chứng khoán TpHCM hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Nâng cao chất lượng dịch vụ môi giới chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Giới thiệu về công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)

2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển Luận văn: Tổng quan chung về Cty chứng khoán TpHCM’

Công ty cổ phần chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) được thành lập với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4103001573 vào ngày 23/04/2003 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp, và Giấy phép Hoạt động Kinh doanh số 11/SSC-GPHĐKD ngày 29/04/2003 do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp.

Với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng từ lúc thành lập, HSC là một trong số ít các công ty chứng khoán trong nước có số vốn điều lệ lớn nhất trong năm 2003. Kể từ khi thành lập vào năm 2003 đến nay, HSC liên tục tăng trưởng về vốn điều lệ và quy mô hoạt động đã đưa công ty trở thành một trong những CTCK có hoạt động kinh doanh, cung cấp tài chính hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á. Vị trí số 1 thị phần môi giới chứng khoán vào năm 2012 và 2013 là minh chứng rõ nhất cho sự phát triển lớn mạnh của HSC sau hơn 14 năm thành lập. Hiện tại, với vốn hơn 1200 tỷ đồng HSC là một trong số các CTCKcó vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Những sự kiện nổi bật của HSC qua hơn 14 năm hoạt động:

Về tăng trưởng vốn điều lệ với 50 tỷ đồng từ lúc thành lập 2003 đến năm 2016 vốn điều lệ của HSC đã lên mức 1273 tỷ đồng.

Hình 2.1 Sự tăng trưởng vốn điều lệ của HSC từ 2003 – 2016

Nguồn: tổng hợp báo cáo thường niên HSC

Ngoài ra qua 14 năm hoạt động và phát triển HSC luôn nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen từ các tạp chí, tổ chức, bộ tài chính và ủy ban chứng khoán nhà nước.

Các nghiệp vụ HSC cung cấp bao gồm 5 mảng nghiệp vụ chính: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bão lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp và các dịch vụ tài chính khác.

Hiện tại HSC là một trong số các CTCK có cả 2 phân khúc khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức, đạt được thị phần môi giới lớn trên cả hai sàn giao dịch HSC cung cấp dịch vụ trọn gói về MGCK với tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất dựa trên hệ thống công nghệ thông tin hiện đại năng lực phân tích vượt trội bao gồm: môi giới chứng khoán Khách hàng Cá nhân, môi giới chứng khoán Khách hàng Tổ chức, sản phẩm và dịch vụ gia tăng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ IPO, dịch vụ hỗ trợ vốn, dịch vụ hỗ trợ giao dịch, báo cáo phân tích thị trường, dịch vụ khác

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

2.1.2. Cơ cấu tổ chức của HSC Luận văn: Tổng quan chung về Cty chứng khoán TpHCM

Đến tháng 12/2016 HSC có mạng lưới hoạt động bao gồm: 1 hội sở, 2 chi nhánh, 6 phòng giao dịch tập trung tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Sơ đồ tổ chức:

Hình 2.2 sơ đồ cơ cấu tổ chức công ty cổ phần chứng khoán HSC

2.1.3. Tình hình hoạt động kinh doanh năm 2012 -2014 của HSC

Trải qua hơn 14 năm hoạt động, HSC luôn duy trì được sự tăng trưởng ổn định, an toàn và bền vững. Qua nhiều thử thách trong thời kỳ đầu mới thành lập của thị trường chứng khoán nhưng HSC nhanh chóng ổn định, từng bước vươn lên và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận về nhiều mặt. Với chặng đường hơn 17 năm phát triển của TTCK Việt Nam, HSC đã nhanh chóng phát triển cả về quy mô tài chính, năng lực quản trị điều hành, tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại tiên tiến để trở thành một CTCK hiện đại, năng động, cung cấp nhiều dịch vụ và tiện ích, đóng góp vào những thành tựu chung của TTCK Việt Nam cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bảng 2.1 Tình hình hoạt động kinh doanh năm 2012 – 2016 của HSC

Tình hình hoạt động kinh doanh của HSC tăng trưởng tốt và đều đặn.

Tổng tài sản của HSC đạt mức tỷ lệ tăng trưởng lãi kép (Compounded Annual Growth rate, CAGR) tương ứng ở mức 7% tuy nhiên không đồng đều qua các năm, năm 2014 tổng tài sản HSC tăng mạnh nhất đạt 4,069 tỷ đồng (tăng hơn 30% so với năm 2013).Tuy nhiên năm 2015 tổng tài sản cũng sụt giảm 24% so với 2014 do những khó khăn của TTCK nhiều biến động. Năm 2016 tổng tài sản của HSC đã bắt đầu tăng trưởng trở lại khi đạt mức tăng trưởng 17% ở mức 3,616 tỷ đồng.

Doanh thu của HSC tăng trưởng với tỉ lệ CAGR bình quân là 11% năm, đạt mức tăng ấn tượng nhất là vào năm 2014 đạt mức 831 tỷ tăng trưởng hơn 31%. Năm 2015 cùng với nhiều khó khăn và biến động, doanh thu của HSC cũng sụt giảm nhưng 2016 bằng nhiều cố gắng và nỗ lực thì doanh thu đã phục hồi và đạt 824 tỷ và gần bằng mức doanh thu kỷ lục của năm 2014.

Lợi nhuận sau thuế HSC duy trì ổn định và đều đặn qua các năm, năm 2013 đạt tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất với tỉ lệ 55% và đây cũng là năm lợi nhuận HSC đạt được lớn nhất 382 tỷ trong giai đoạn 2012 – 2016. Luận văn: Tổng quan chung về Cty chứng khoán TpHCM

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY   

===>>> Luận văn: Thực trạng môi giới chứng khoán tại Cty HSC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x