Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Nâng cao chất lượng hoạt động môi giới chứng khoán tại Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển Công ty: Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) – thành viên 100% vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-HĐQT ngày 07/01/2002 của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Công ty được cấp phép hoạt động đối với tất cả các nghiệp vụ chứng khoán theo Giấy phép số 09/GPHĐKD do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 24/04/2002. VCBS chính thức khai trương hoạt động từ ngày 18/6/2002 với số vốn điều lệ ban đầu là 60 tỷ đồng.

Ngày 24/01/2006, theo Quyết định số 14/NĐ-NHNT.HĐQT, công ty đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Ngày 27/02/2009, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động của VCBS với mức vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Ngày 29/12/2017, được sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, VCBS nâng vốn điều lệ lên 1000 tỷ đồng.

 • Tên Tiếng Anh
 • Ngành nghề hoạt động
 • Vietcombank Securities (VCBS)
 • VCBS được cấp phép thực hiện tất cả các nghiệp vụ chứng khoán và kinh doanh chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ: 1.000.000.000.000 đồng

(Bằng chữ: Một nghìn tỷ đồng)

Hội sở chính: Tầng 12&17, Vietcombank Tower, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong suốt 20 năm qua, VCBS không ngừng cải tiến phát triển sản phẩm dịch vụ, đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại để góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, VCBS là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường ứng dụng giao dịch trực tuyến trong hoạt động đầu tư của khách hàng. Năm 2015 cũng là năm ghi nhận sự đột phá công nghệ của VCBS trong việc chính thức triển khai hệ thống giao dịch trực tuyến VCBS Trading hoàn toàn mới vào phục vụ khách hàng. Tiềm lực tài chính vững mạnh cùng với lợi thế cơ sở khách hàng và hệ thống mạng lưới giao dịch rộng khắp của Vietcombank tại những vùng kinh tế trọng điểm, VCBS đã cung cấp những sản phẩm trọn gói và đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng đầu tư nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng

2.1.2. Cơ cấu tổ chức, nhân sự:

Về mặt cơ cấu tổ chức, VCBS bao gồm hai khối nghiệp vụ chính là khối kinh doanh và khối hỗ trợ, hầu hết các CTCK trên thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam đều có cơ cấu giống nhau. Khối kinh doanh của VCBS gồm hai bộ phận thuộc hai nghiệp vụ tách biệt là dịch vụ chứng khoán và dịch vụ ngân hàng đầu tư. Bộ phận dịch vụ chứng khoán của VCBS gồm có các phòng Môi giới, Dịch vụ khách hàng và các chi nhánh/ phòng giao dịch trên toàn hệ thống. Bộ phận dịch vụ ngân hàng đầu tư bao gồm các phòng đầu tư cổ phiếu, kinh doanh vốn và trái phiếu, tư vấn tài chính doanh nghiệp. Khối hỗ trợ là tổng thể của nhiều phòng ban có chức năng phụ trợ và giúp đỡ các phòng kinh doanh đạt được các nhiệm vụ kế hoạch đặt ra. Nhóm này bao gồm các phòng Công nghệ thông tin, Phân tích và tư vấn đầu tư, Đề án công nghệ, Marketing, Kế toán tài chính, Quản trị rủi ro, Kiểm tra nội bộ, Pháp chế và tổng hợp – Hành chính nhân sự.

Hình 2.1. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của VCBS năm 2021

2.1.3. Các sản phẩm, dịch vụ của Công ty Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

2.1.3.1. Dịch vụ chứng khoán

Trong dịch vụ chứng khoán, VCBS cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ như môi giới, chứng khoán phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp, tư vấn giao dịch chứng khoán, quản lý chứng khoán, quản lý tiền của nhà đầu từ và phân phối chứng chỉ quỹ. Tác giả sẽ phân tích một số dịch vụ cơ bản sau:

Dịch vụ môi giới: Ra đời từ những ngày đầu thành lập thị trường chứng khoán Việt Nam, dịch vụ môi giới của VCBS luôn được đông đảo khách hàng tín nhiệm trong vai trò trung gian – đại diện mua/bán các loại chứng khoán niêm yết và chưa niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Tư vấn giao dịch chứng khoán: Với phương châm “Khách hàng là trọng tâm”, VCBS luôn lắng nghe từng nhu cầu cụ thể cũng như gắn liền lợi ích của khách hàng với công ty. Không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn đầu tư, VCBS mong muốn được trở thành người bạn đồng hành tin cậy trong mỗi quyết định đầu tư của khách hàng. VCBS hiện áp dụng đa dạng các phương thức tư vấn, gồm chăm sóc tại quầy giao dịch và chăm sóc qua tổng đài.

Quản lý chứng khoán:

Quản lý sổ cổ đông: Dựa vào nền tảng công nghệ tiên tiến, VCBS đã phát triển chương trình quản lý danh sách cổ đông/ danh sách trái chủ hiện đại, thân thiện, cho phép quản lý số lượng lớn cổ đông/trái chủ của nhiều công ty/doanh nghiệp khác nhau trong mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh tế. Hiện, dịch vụ Quản lý danh sách người sở hữu chứng khoán là nghiệp vụ mà trong đó VCBS được uỷ quyền toàn phần hoặc một phần từ Tổ chức phát hành (TCPH) để thực hiện tất cả hoặc một phần các công việc sau:

 • Quản lý danh sách người sở hữu chứng khoán;
 • Quản lý thực hiện quyền;
 • Quản lý chuyển nhượng cổ phần;
 • Thực hiện chế độ báo cáo;
 • Lưu ký khi niêm yết hoặc có yêu cầu.

2.1.3.2. Tư vấn tài chính doanh nghiệp Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

Ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động, VCBS đã định hướng sẽ trở thành Ngân hàng Đầu tư hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Với lợi thế là đơn vị thành viên 100% vốn của Vietcombank, VCBS kế thừa đầy đủ bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính, hệ thống công nghệ hiện đại và mạng lưới khách hàng/đối tác truyền thống từ Ngân hàng mẹ. Dịch vụ Ngân hàng đầu tư của VCBS đã được hầu hết các tổ chức tài chính, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp danh tiếng trong và ngoài nước biết đến và sử dụng. Các hoạt động hỗ trợ trong tư tài chính doanh nghiệp bao gồm:

 • Tư vấn huy động vốn
 • M & A
 • Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp
 • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
 • Quản trị doanh nghiệp

2.1.3.3. Ủy thác quản lý tài khoản chứng khoán

Đây là dịch vụ toàn diện VCBS cung cấp cho khách hàng từ tìm hiểu nhu cầu, mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro để tư vấn, để quản lý vận hành tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng theo đúng các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

2.1.3.4. Hỗ trợ tài chính

Với tiềm lực tài chính vững mạnh từ ngân hàng mẹ Vietcombank, VCBS tự tin có thể đem lại cho khách hàng các giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp nhất và hiệu quả nhất để từ đó khách hàng quyết định đầu tư.

Dịch vụ hỗ trợ tài chính của VCBS gồm 02 mảng chính là hỗ trợ tài chính cho dịch vụ chứng khoán (phục vụ cho các nhu cầu tài chính của khách hàng cá nhân và tổ chức trong việc giao dịch chứng khoán) và hỗ trợ tài chính cho dịch vụ tài chính doanh nghiệp (phục vụ cho nhu cầu M&A của các khách hàng doanh nghiệp thông qua các công cụ tài chính như LBO, MBO…).

2.1.4. Kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty chứng khoán VCBS trong thời gian từ năm 2019 – 2021 Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

Song hành với diễn biến của thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh của VCBS trong giai đoạn 2019 – 2021 đều thể hiện kết quả khả quan, đảm bảo có sự tăng trưởng ổn định qua từng năm.

Bảng 2.1. Kết quả hoạt động kinh doanh của VCBS từ năm 2019 – 2021

VCBS trải qua năm 2019 đầy biến động với nhiều diễn biến khó lường cũng như bất lợi trong môi trường kinh doanh. Sự trầm lắng của thị trường ngân hàng đầu tư và thanh khoản cạn kiệt đã đặt ra thách thức rất lớn cho Ban lãnh đạo của công ty trong việc tăng trưởng lợi nhuận cũng như thực hiện kế hoạch kinh doanh. Đồng thời việc Bộ Tài chính gỡ bỏ mức phí giao dịch tối thiểu cùng với sự tham gia ồ ạt của các đối thủ nước ngoài đòi hỏi VCBS phải có những đột phá mạnh mẽ hơn để nâng cao vị thế. Tuy vậy, VCBS vẫn duy trì mức doanh thu và lợi nhuận ổn định. Cụ thể, doanh thu đạt 527,92 tỷ đồng và LNTT đạt 185,41 tỷ đồng. Thành tích này đạt được nhờ sự kiên trì theo sát định hướng đề ra và điều hành linh hoạt, theo kịp diễn biến thị trường năm 2019, đặc biệt tại một số lĩnh vực hoạt động như Đầu tư và Kinh doanh vốn và Trái phiếu. Trong năm, VCBS đã được Sở GDCK Hà Nội vinh danh là thành viên tiêu biểu giai đoạn 2018-2019 dựa trên các tiêu chí an toàn tài chính, thị phần môi giới, phối hợp với Sở trong công tác nghiệp vụ, phát triển sản phẩm mới, nâng cấp hệ thống giao dịch và tuân thủ nghĩa vụ thành viên.

Năm 2020 – 2021, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 tại Việt Nam, thị trường chứng khoán ghi nhận xu hướng đi lên mạnh mẽ của các chỉ số. Chính trong bối cảnh thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức cao, thị trường chứng khoán chứng kiến làn sóng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Riêng trong năm 2020, có 393 nghìn tài khoản được mở mới. Năm 2021, đã có 1,5 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới, gấp rưỡi giai đoạn 2017 – 2020 cộng lại. Tính đến cuối năm 2021, theo số liệu của Ủy ban chứng khoán nhà nước, số lượng doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên ba sàn giao dịch chứng khoán là 1.641 doanh nghiệp, với khối lượng cổ phiếu, CCQ đăng ký giao dịch là khoảng 190 tỷ chứng khoán, tăng 14% so với cuối năm 2020, số lượng tài khoản của nhà đầu tư đạt khoảng 4,3 triệu tài khoản, chiếm 4,6% dân số Việt Nam và tăng 56% so với số liệu cuối năm 2020. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 tăng gần gấp 3 lần so với năm 2020 và đạt 900 – 950 triệu cổ phiếu mỗi phiên, tương đương 26.568 tỷ trên cả ba sàn.

Thích ứng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, VCBS tập trung nguồn lực mở rộng quy mô khách hàng, mở rộng các chính sách liên quan đến khối bán lẻ để gia tăng nguồn doanh thu từ hai mảng môi giới và hỗ trợ tài chính, nhờ đó VCBS đã đạt kết quả kinh doanh rất tích cực trong năm 2020 và năm 2021. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 đạt lần lượt 679,96 tỷ đồng và 261,79 tỷ đồng, tương đương 129% và 180% so với số liệu năm 2019. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 đạt lần lượt 1.340,55 tỷ đồng và 585,97 tỷ đồng, tương đương 197% và 224% so với số liệu năm 2020.

Bảng 2.2. Tổng hợp lợi nhuận sau thuế của một số CTCK từ 2019-2021

So sánh với các công ty chứng khoán khác, có thể nhận thấy lợi nhuận sau thuế của VCBS qua các năm khi thị trường tăng trưởng thuận lợi đều được duy trì ổn định ở mức trung bình. Bước sang năm 2021, sự thăng hoa của thị trường khi chỉ số VNIndex chạm đỉnh 1500 điểm giúp cho các công ty chứng khoán không ngoại trừ VCBS ghi nhận doanh thu lợi nhuận cao vượt trội. Tuy nhiên trong những năm thị trường diễn biến bất lợi, với năng lực cạnh tranh không cao, khả năng thích nghi với điều kiện không thuận lợi thấp, VCBS thường không đạt được kết quả kinh doanh khả quan, lợi nhuận chịu sự chi phối mạnh mẽ của thị trường. Trong bối cảnh đó, những đối thủ cạnh tranh chính như SSI, HCM, VNDS…đã có những phương án phòng vệ tích cực và đạt được lợi nhuận tăng đều mặc dù thị trường có nhiều diễn biến khó khăn (Bảng 2.2).

Bảng 2.3. Thống kê một số chỉ tiêu tài chính năm 2021 của các CTCK

Trong năm tài chính 2021, tuy tổng tài sản và nguồn vốn của VCBS khá khiêm tốn khi so sánh với các công ty chứng khoán khác. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) của VCBS đạt mức vượt trội so với các công ty đối thủ đầu ngành (Bảng 2.3). Luận văn: Tổng quan chung về Công ty Vietcombank

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY  

===>>> Luận văn: Thực trạng HĐ chứng khoán tại Cty Vietcombank

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x