Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Văn hóa kinh doanh tại chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart tại Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Tổng quan về doanh nghiệp

Trước tháng 12 năm 2019, VinMart+ là thương hiệu chuỗi cửa hàng tiện lợi do Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce (VinCommerce) đang vận hành. Công ty được thành lập từ ngày 01 tháng 01 năm 2010, có trụ sở chính tại địa chỉ Số 72 Lê Thánh Tôn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh. Khai trương cửa hàng đầu tiên vào ngày 20 tháng 11 năm 2014, tính đến tháng 6 năm 2019, VinCommerce đang vận hành hệ thống Vinmart và Vinmart+ với tổng số siêu thị và cửa hàng trên toàn hệ thống lên hơn 2.870 cửa hàng và đã phủ sóng 60 trên 63 tỉnh thành cả nước.

Tuy nhiên, đến tháng 12 năm 2019, Tập đoàn VinGroup đã công bố thông tin hoán đổi cổ phần VinCommerce và VinEco với Tập đoàn Masan, chuyển 2 doanh nghiệp thành viên về hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang. Theo thỏa thuận giữa hai tập đoàn này, Masan đã tiếp nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty CP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM (VCM), chủ sở hữu VinCommerce và VinEco. Đồng thời, Masan đã phát hành quyền chọn cho VinGroup được nhận cổ phần tại công ty mới là công ty con của Masan. Trong đó, công ty con mới này sẽ sở hữu 83,74% cổ phần VCM và 85,7% cổ phần Masan Consumer Holdings. Tại công ty mới hình thành sau sáp nhập này, Masan sẽ là cổ đông chi phối hoạt động sở hữu 70% vốn, còn VinGroup và các bên khác của VCM sẽ nắm giữ tổng cộng 30%. Masan đặt mục tiêu năm 2020 doanh thu của Vinmart sẽ tăng 48%, tăng trưởng các cửa hàng hiện hữu 24% trong khi con số này của Vinmart+ là 78% và 25%.

Với VinGroup, việc chuyển giao chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi nói trên cho Masan cũng chấp dứt hơn 5 năm kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ của tập đoàn này. Cùng với việc bán VinMart, VinMart+ cho Masan, VinGroup cũng tuyên bố sáp nhập trang thương mại điện tử Adayroi và VinID và giải thể chuỗi bán lẻ điện máy VinPro. Ông Nguyễn Việt Quang – Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VinGroup cho biết việc sáp nhập 2 công ty con chuyên bán lẻ và nông nghiệp về Masan vì VinGroup thay đổi chiến lược phát triển, tập trung dồn lực vào công nghệ, công nghiệp. Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Việc chuyển đổi sở hữu này không làm thay đổi tên của Vincommerce cũng như thương hiệu chuỗi cửa hàng VinMart+, toàn bộ cán bộ công nhân viên tiếp tục điều hành và hoạt động bình thường. Mặt khác, theo công bố của Tập đoàn Masan về sơ bộ tình hình kinh doanh của tập đoàn và các công ty thành viên trong quý I năm 2020, VinCommerce (sau khi về với Masan) đã ghi nhận 8.709 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đà tăng chủ yếu đến từ việc tăng trưởng doanh số bán hàng trên cùng cửa hàng tại Hà Nội, và các thành phố cấp 1, 2. Bên cạnh đó, doanh thu tăng thêm được đóng góp từ việc khai trương 27 siêu thị VinMart và 1.192 cửa hàng VinMart+ trong năm 2019. Như vậy, hoạt động kinh doanh của VinMart+ vẫn trên đà phát triển theo chiến lược ban đầu của VinGroup, các yếu tố tác động do việc chuyển giao và ảnh hưởng do sự giao thoa của VHKD giữa VinGroup và Masan vào Vincommerce nói chung và VinMart+ nói riêng trong thời điểm học viên nghiên cứu chưa có biểu hiện rõ rệt do thời gian Masan tiếp nhận Vincommerce quá ngắn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.1.1.Thông tin về Vincommerce

Mã số doanh nghiệp: 0104918404

(Do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp lần đầu ngày 20/09/2010. Đăng ký thay đổi lần thứ 32 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh ngày 10/11/2017).

Mã số thuế: 0104918404

Tel: 028-73081368; Fax: 028-39759568;  Email: cskh@adayroi.com

Website: https://www.vincommerce.com/

Tên ngành cấp 2: Bán lẻ (trừ ôtô, môtô, xe máy, và xe có động cơ khác)

3.1.2. VinMart+ và VinMart+ tại Hà Nội

3.1.2.1. Thông tin chung Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart+ chuỗi các cửa hàng bán kẻ tiện lợi của Vincommerce. Với mong muốn đem lại cho khách hàng của mình được sống trong một thành phố tuyệt vời thu nhỏ, VinGroup đã xây dựng chiến lược phát triển các dịch vụ vệ tinh được tích hợp đầy đủ trong các khu dân cư do VinGroup làm chủ đầu tư, bao gồm các loại hình kinh doanh dịch vụ khác như bất động sản, giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế, bán lẻ, v.v. Riêng hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng được VinGroup phát triển mạnh trên toàn quốc nhằm mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn đa dạng về chất lượng hàng hóa và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm mua sắm từ bình dân đến cao cấp của mọi khách hàng, xây dựng hình ảnh qua chất lượng dịch vụ và tôn vinh thương hiệu Việt Nam khi dám cạnh tranh và dành lợi thế trước các thương hiệu mạnh nhất của thế giới. Mục đích này cũng không nằm ngoài mục tiêu hướng tới của Masan sau thương vụ đưa VinCommerce trở thành thành viên của mình để đưa lên một tầm cao mới.

Các cửa hàng VinMart+ có diện tích từ 80 – 100m2, được bố trí nằm trên những con phố chính có mật độ dân cư cao tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Biên Hòa, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Nha Trang, Vũng Tàu… Theo trang chủ của VinCommerce, tổng số các cửa hàng tiện lợi VinMart+ tính đến tháng 9 năm 2019 đã lên đến 2.287 cửa hàng trên 50 tỉnh thành.

Chuỗi bán lẻ VinMart+ đảm bảo cung cấp các sản phẩm với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế với chất lượng được kiểm soát kỹ lưỡng theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt với 33 trạm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế. Khách hàng cũng được sử dụng các dịch vụ gia tăng như: giao hàng miễn phí trong vòng 5 km; dịch vụ làm sạch thực phẩm tươi miễn phí, gói quà miễn phí… và thanh toán thuận tiện bằng tất cả các loại thẻ ngân hàng.

Ngoài ra, người dân các địa phương cũng sẽ được tiếp cận các sản phẩm chất lượng đảm bảo – giá thành hợp lý, tiết kiệm lên tới 30% so với các sản phẩm tương đương từ các nhãn hàng riêng của VinMart+ như: hóa mỹ phẩm và bông vải sợi VinMart Home, thực phẩm khô và phục vụ nội trợ VinMart Good, nông sản sạch công nghệ cao VinEco..vv. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm sơ chế và chế biến sẵn VinMart Cook với thực đơn đa dạng, giúp chị em có thể thanh thơi đi chơi nhưng vẫn đảm bảo mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng và món ngon cho gia đình. Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Với triết lý kinh doanh luôn đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, VinMart+ đã xây dựng hệ thống VHKD tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy triết lý này thông qua bộ nhận diện thương hiệu, Slogan, tuyên bố sứ mệnh, tầm nhìn, hệ giá trị cốt lõi của

VinMart+ như sau:

 • Logo của VinMart+: Logo của VinMart+ chỉ sử dụng đơn giản logo dạng chữ “VinMart+” màu trắng trên nền đỏ viền vàng. Cụm từ “VIN” đầu tiên chữ viết tắt của Việt Nam. Ba chữ cái này còn thể hiện một khát vọng mà ông Phạm Nhật Vượng thường chia sẻ với những người thân cận, là góp phần để Việt Nam có thể “ngẩng mặt với thế giới.”
 • Slogan: Slogan của Chuỗi cửa hàng chỉ VinMart+ là “Tươi ngon và Tiện lợi” .
 • Tuyên bố sứ mệnh: Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, VinMart+ đã và luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thành sứ mệnh của mình đó là: “Nơi an tâm mua sắm cho mọi nhà, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng; mang đến sự thuận tiện, an toàn tuyệt đối khi sử dụng sản phẩm; gia tăng các giá trị; nâng cao đời sống của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường hiện đại; mở rộng và phát triển ngành bán lẻ rộng khắp tại Việt Nam”.
 • Tầm nhìn: VinMart+ đã xác định cho doanh nghiệp một tầm nhìn dài hạn như sau: “Mang lại sự lựa chọn hoàn hảo về mua sắm tiện ích, VinMart+ hướng tới mục tiêu trở thành hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam, dẫn đầu về cung cấp sản phẩm tiêu dùng và chất lượng dịch vụ trong đời sống người Việt”.
 • Hệ 05 giá trị cốt lõi mà VinMart+ mang lại cho khách hàng:

Hàng hóa chất lượng cao, minh bạch nguồn gốc: VinMart+ đã tự xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ tại các chuỗi cửa hàng của mình nhằm mục đích làm cho khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng và xuất xứ của hàng hoá. Cùng với sự góp mặt của các sản phẩm nhãn hàng riêng như VinEco (rau, củ, quả sạch), VinmartCook (thực phẩm chế biến sẵn), VinMart Home (thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, bơ sữa, đồ uống, hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình,…) được VinGroup đầu tư theo mô hình chuỗi sinh thái từ khâu sản xuất – chế biến – phân phối với quy mô lớn, bài bản và chuyên nghiệp, VinMart+ luôn cung cấp những lựa chọn đa dạng về hàng hóa, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Mua sắm thuận tiện, gần ngay sát nhà: Các cửa hàng VinMart+ nằm ở các khu vực đông dân cư, giao thông thuận lợi, có diện tích lớn và đứng đầu về số lượng cửa hàng và độ phủ trên toàn quốc, gắn bó mật thiết với các cộng đồng dân cư, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận mua sắm và sử dụng dịch vụ.

Một điểm đến, trọn nhu cầu: Với triết lý kinh doanh luôn đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, vì thế VinMart+ luôn tìm tòi và cải tiến không ngừng để đem đến giải pháp tổng thể và tối ưu nhất về hàng hoá và dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống.

Thân thiện và tận tâm: Cửa hàng Vinmart+ được thiết kế và bố trí thân thiện, chỉ dẫn rõ ràng. Các dịch vụ hỗ trợ cho các sản phẩm liên kết dọc của chuỗi sản phẩm dịch vụ của VinGroup ấn tượng; Nhân viên phục vụ tận tâm và tư vấn tận tình vì lợi ích của khách hàng.

Phát triển vì cộng đồng: Tôn chỉ của VinMart+ là hoạt động kinh doanh bền vững, có trách nhiệm vì môi trường, vì cộng đồng và vì sự phát triển của xã hội. Ngoài ra, VinMart+ luôn chú trọng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và nhân văn; tạo điều kiện và cơ hội phát triển công bằng cho người lao động, coi trọng người lao động như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Đồng thời, VinMart+ cũng tích cực đóng góp vào các hoạt động xã hội, hướng về cộng đồng địa phương với tinh thần trách nhiệm xã hội cao.

3.1.2.2. Giới thiệu các mặt hàng được bán tại VinMart+ Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Với triết lý kinh doanh luôn đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, VinMart+ luôn cam kết luôn mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Tại cửa hàng VinMart+ có 09 nhóm ngành hàng được bày bán, có thể kể đến như: (i) Nhóm hàng Nông sản; (ii) Nhóm hàng Thực phẩm chế biến sẵn; (iii) Nhóm hàng Thực phẩm tươi sống; (iv) Nhóm hàng Thực phẩm khô; (v) Nhóm hàng Thực phẩm đông lạnh; (vi) Nhóm hàng Đồ uống; (vii) Nhóm hàng Hóa phẩm; (viii) Nhóm hàng sản phẩm cho Sức khỏe sắc đẹp; (ix) Nhóm hàng là các sản phẩm bơ sữa.

Chi tiết từng mặt hàng thuộc các nhóm hàng xem phần phụ lục.

3.1.2.3. Thông tin về VinMart+ tại Hà Nội

Hà Nội là đô thị đặc biệt và là thủ đô của nước CHXHCN Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê năm 2018, Hà Nội là đơn vị hành chính có diện tích lớn nhất cả nước (3.358,6 km2), được phân bố trên 12 quận, 17 huyện, 01 thị xã, 177 phường, 21 thị trấn, 386 xã đồng thời cũng là địa phương đứng thứ nhì về dân số với 7.520,2 nghìn người với mật độ 2.239 người/km2. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 đạt 469.502,3 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, những siêu thị và cửa hàng tiện lợi này đều nằm tại các khu vực đông dân cư và có vị trí giao thông thuận lợi, được kể đến như Trung tâm thương mại Royal City, Trung tâm thương mại Times City, khu đô thị Trung Hòa, khu đô thị Xa La Hà Đông, làng Quốc tế Thăng Long, Trung tâm văn hóa thể thao giải trí StarBowl, Mỹ Đình, v.v.. Theo số liệu công bố của hệ thống VinMart+, đến tháng 6 năm 2019 tổng số cửa hàng tiện lợi trên địa bàn Hà Nội là 723 cửa hàng. Các cửa hàng trên chủ yếu phân bố tại 12 quận với 597 cửa hàng (chiếm 81%), tại các huyện và thị trấn mặc dù diện tích lớn nhưng do mật độ dân số thấp nên chỉ có 136 cửa hàng (chiếm 19%).

3.2. Nhận diện các biểu hiện Văn hóa kinh doanh tại VinMart+ tại Hà Nội

Do hạn chế về thời gian và kinh phí, tác giả sẽ không tìm ra các biểu hiện VHKD xuất phát từ cả 5 yếu tố hình thành nên VHKD như mô hình đã nêu ra mà chỉ tập trung nghiên cứu tìm ra một số biểu hiện VHKD xuất phát từ 3 yếu tố: Triết lý kinh doanh, Đạo đức kinh doanh và Văn hóa ứng xử của VinMart+ tại Hà Nội.

3.2.1. Biểu hiện về Triết lý kinh doanh Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Triết lý kinh doanh là lý tưởng, phương châm hành động, các giá trị mục tiêu chung của chủ thể kinh doanh. Tại những quốc gia phát triển, những doanh nghiệp bền vững, đều mang trong mình một triết lý hành động không những mang nhiều ý nghĩa, biểu tượng giá trị mà còn chứa đựng những thông điệp có giá trị truyền thống, mang mầu sắc dân tộc. Ở nội dung này của luận văn, tác giả xin đưa ra một vài biểu hiện triết lý kinh doanh tiêu biểu của VinMart+ như sau:

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng lại tham gia một buổi talkshow cùng cán bộ quản lý của Viettel để nói về bí quyết kinh doanh, những bài học, triết lý kinh doanh của mình. Có nhiều điều quý báu cần quan tâm trong buổi nói chuyện ấy. Tuy nhiên, liên quan đến hệ thống bán lẻ của mình, chủ tịch Phạm Nhật Vương đã đưa ra triết lý kinh doanh của mình đó là “Giữ vững tinh thần khởi nghiệp và quyết tâm mở rộng”. Hãy xét động cơ của triết lý này qua phát biểu của ông như sau: “Giai đoạn này VinGroup quyết định mở rộng bất chấp tất cả, dự kiến trong năm 2016 sẽ mở rộng 2.000 điểm Vinmart+ và tôi chấp nhận tỷ lệ sau 1 năm là khoảng 20-30% là vứt đi để mình chớp thời cơ mình phủ rộng khắp hết, sau đó nếu Tây có vào thì cũng chỉ có khóc thôi. Sau khoảng 3 năm nữa thì chúng tôi có khoảng 10.000 điểm bán hàng Vinmart+ và khoảng 400 trung tâm thương mại khắp cả nước. Hiện nay việc kiếm mặt bằng ở Hà Nội và TP.HCM mất khoảng 2 năm nên chiến lược chúng tôi là nông thôn bao vây thành thị. Do đó, cao nhất là trong vòng 3 năm tới chúng tôi sẽ mở 300 trung tâm thương mại tại các huyện lỵ trên khắp cả nước. Những huyện nào có số dân từ 10.000 trở lên thì VinGroup sẽ mở loại cấp 2 và trên 15.000 dân thì mở loại cấp 1”. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng bên trong triết lý kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng là khí chất chấp nhận mạo hiểm (chap nhận không thành công ở mức độ 20-30%) đầu tư mở rộng với ý thức dân tộc cao để bảo vệ thị phần cho doanh nghiệp Việt, hàng hóa Việt ngay thị trường Việt, cũng như thể hiện sự tinh tế biết chớp thời cơ chiếm lĩnh được mặt bằng những vị trí kinh doanh thuận lợi bằng các giải pháp mua bán sáp nhập hoặc đầu tư mở rộng cửa hàng mới, đi trước đối thủ cạnh tranh một bước.

Về phía Masan – đơn vị tiếp nhận VinMart+ từ đầu năm 2020, chúng ta cũng có thể thấy rõ triết lý kinh doanh của họ qua chia sẻ của Ông Danny Le, Giám đốc cấp cao Chiến lược và Phát triển của Masan như sau: “Khi mua cổ phần tại các công ty khác, dù ở mức chiến lược hay cổ phần chi phối, Masan đều xác định không đi mua doanh thu hay lợi nhuận, mà mua “nền tảng” phục vụ chiến lược chung của Masan. Nền tảng ở đây có thể là công nghệ tốt, giúp tạo ra sản phẩm tốt nhất với giá hợp lý phục vụ người tiêu dùng; nền tảng cũng có thể là mạng lưới phân phối sẽ giúp Masan mở rộng hơn nữa hệ thống phân phối vốn đã rất tốt của mình, hoặc giúp Masan xây dựng và gìn giữ thương hiệu mạnh của Việt Nam”. Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng triết lý kinh doanh của Masan cũng mang đậm bản sắc VHKD Việt Nam rất nhạy bén trong kinh doanh, biết lựa chọn thương hiệu mạnh để M&A mở rộng kinh doanh, hoàn thiện hệ sinh thái của mình, thể hiện lòng tự tôn dân tốc với ý thức cao trong vấn đề giữ gìn thương hiệu Việt Nam không để cho các doanh nghiệp nước ngoài thôn tính hoặc làm suy yếu.

3.2.2. Biểu hiện về Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Một trong những yếu tố cấu thành nên VHKD đó chính là đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội, đây được coi là nền tảng để xây dựng và phát triển doanh nghiệp một cách lâu dài và bền vững. Để đánh giá mức độ của yếu tố đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội, tác giả đã nghiên cứu và quan sát hành động thực tế của doanh nghiệp so với những giá trị mà doanh nghiệp đã cam kết và nhìn nhận những biểu hiện đó qua VHKD truyền thống của Việt Nam thông qua một số biểu hiện chính sau:

3.2.2.1. Giữ chữ tín và cam kết về chất lượng hàng hóa, đề cao sự minh bạch nguồn gốc

Trong VHKD truyền thống, người mua và người bán luôn mong muốn tạo dựng mối quan hệ lâu dài mà ta thường thấy thành ngữ “Quen mặt đắt hàng”. Để có mối quan hệ kinh doanh bền chặt thì phải “Bán hàng chiều khách”, “Thuận mua vừa bán”, đừng quên “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, chứ không phải chỉ bo bo thủ lợi một mình. Bên cạnh đó, người buôn bán cũng phải biết giữ đạo đức trong kinh doanh. Không thể chấp nhận một ai đó làm ăn theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, “bán mướp đắng giả làm bầu”, “bán mạt cưa giả làm cám”, v.v.. Đó chính là các biểu hiện về đạo đức kinh doanh coi chữ tín là hàng đầu.

Điều đầu trên trong hệ 5 giá trị cốt lõi của mình, VinMart+ đã cam kết về chất lượng hàng hóa và đề cao sự minh bạch nguồn gốc. VinMart+ đã tự xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ tại các chuỗi cửa hàng hướng tới an tâm của khách hàng về chất lượng và xuất xứ của hàng hoá. Cùng với sự góp mặt của các sản phẩm nhãn hàng riêng như VinEco, Vinmart Cook, VinMart Home đã được VinGroup đầu tư theo mô hình chuỗi sinh thái từ khâu sản xuất – chế biến – phân phối với quy mô lớn, bài bản và chuyên nghiệp. Thông qua website của mình (tính đến thời điểm tháng 9 năm 2019), VinMart+ đã công bố thông tin chi tiết về 347 sản phẩm bày bán trong cửa hàng để minh bạch hóa và cam kết chất lượng sản phẩm, giữ chữ tín trong kinh doanh. Nội dung bản công bố bao gồm bốn nội dung chính:

 • Thứ nhất, VinMart+ công bố về thông tin tổ chức của mình bao gồm các nội dung như: tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, số giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toan thực phẩm;
 • Thứ hai, VinMart+ công bố về thông tin sản phẩm gồm các nội dung: tên sản phẩm, thành phần, hạn sử dụng, quy cách đóng gói, tên địa chỉ cơ sở sản xuất, v.v.;
 • Thứ ba, VinMart+ công bố về mẫu nhãn sản phẩm gồm các nội dung: khối lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng, thông tin cảnh báo, v.v.;
 • Thứ tư, VinMart+ công bố về yêu cầu an toàn thực phẩm, gồm các nội dung: các quy định, tiêu chuẩn, quyết định về chất lượng, an toàn thực phẩm mà sản phẩm bán tuân thủ.

Với đặc tính cộng đồng làng xã, tính trọng âm, người Việt thường có biểu hiện ưa ổn định, trọng tình, trọng chữ tín. Trong kinh doanh, khi đã cam kết chất lượng hàng hóa và dịch vụ của mình, người bán thường nỗ lực thực hiện cam kết đó với người mua một cách có trách nhiệm nhất để đảm bảo giữ thể diện. Ngược lại khi đặt niềm tin và có tình cảm với người bán, ngươi mua thường tìm đến người bán quen thuộc như có sự ràng buộc.

Vì vậy, bằng việc công bố sản phẩm của mình một cách chi tiết và minh bạch, VinMart+ đã đem lại yếu tố niềm tin trong thời kỳ khủng hoảng về an toàn thực phẩm hiện nay cho khách hàng, đúng như câu thành ngữ “Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành” đây cũng chính là nét đẹp trong VHKD mang bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

3.2.2.2. Tham gia thực hiện các sự kiện thể hiện trách nhiệm cộng đồng

Tôn chỉ của VinMart+ là hoạt động kinh doanh bền vững, có trách nhiệm vì môi trường, vì cộng đồng và vì sự phát triển của xã hội. Ngoài ra, VinMart+ luôn chú trọng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và nhân văn, tạo điều kiện và cơ hội phát triển công bằng cho người lao động, coi trọng người lao động như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Đồng thời, VinMart+ cũng tích cực đóng góp vào các hoạt động xã hội, hướng về cộng đồng địa phương với những thông điệp mang tính nhân văn. Một số các sự kiện có thể kể đến như: Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Ngày 16 tháng 11 năm 2018, Hội liên hiệp Phụ nữ TP. HCM và VinCommerce đã ký kết hợp tác đồng hành nhằm triển khai hàng loạt các hoạt động tuyên truyền kiến thức bổ ích về “ăn sạch, sống xanh”. Thỏa thuận này là sự hợp tác giữa hai đơn vị thực hiện hàng loạt các hoạt động tuyên truyền tại 24 quận/huyện, 319 phường/xã trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của thỏa thuận là đưa được kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuyển tải thông tin về hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tới chị em phụ nữ trên địa bàn và qua đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong sử dụng thực phẩm an toàn làm thay đổi hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sạch vì sức khỏe gia đình, cộng đồng và giống nòi.

Ngày 07 tháng 8 năm 2019, hệ thống bán lẻ VinMart & VinMart+ chính thức khởi động Chương trình “Đồng hành bảo vệ môi trường” đã đưa ra giải pháp tổng thể “3 xanh”, gồm: VinMart xanh, Khách hàng xanh và Nhà cung cấp xanh. Để có được sự thành công của Chương trình, hơn 2.600 điểm bán lẻ VinMart & VinMart+ sẽ đi đầu bằng các hoạt động cụ thể như đồng loạt giảm thiểu hoặc thay thế các vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng các vật phẩm thân thiện với môi trường và thu nhận pin đã qua sử dụng. Chia sẻ tại Lễ phát động, Bà Thái Thị Thanh Hải – Tổng Giám đốc VinCommerce nhấn mạnh: “Là hệ thống bán lẻ có quy mô lớn nhất thị trường, VinCommerce hiện đang đón tiếp và phục vụ hơn 20 triệu khách hàng mỗi tháng nên mỗi hành động dù nhỏ nhất của mỗi khách hàng cũng góp phần có tác động rất lớn đến việc bảo vệ môi trường. Với cách triển khai đồng bộ mang tính bền vững, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng khách hàng và các nhà cung cấp chung tay xây dựng một tương lai bền vững, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt và tương lai của thế hệ mai sau”.

3.2.2.3. Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa

Mang đặc tính văn hoá cộng đồng làng xã, theo quan niệm truyền thống “buôn có hội, bán có phường” với những phẩm chất tốt đẹp để đoàn kết, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, VinCommerce đã xây dựng cho mình một chiến lược cạnh tranh cho mảng bán lẻ một cách chắc chắn và tầm nhìn dài hạn. Cùng với chiến lược đầu tư bài bản, VinGroup đã phát triển các lĩnh vực kinh doanh tương tác cộng sinh, liên kết cả chiều dọc lẫn chiều ngang nhằm hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau tạo thành hệ sinh thái gắn kết, bền chặt.

Dự án “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa” của VinCommerce là một trong các chương trình trách nhiệm xã hội trọng điểm mà chuỗi bán lẻ đã thực hiện thực hiện và được tổ chức Enterprise Asia vinh danh là “Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á” năm 2019 ở hạng mục “Thúc đẩy xã hội” . Dự án được VinCommerce phát động và triển khai từ năm 2016. Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội trọng điểm, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt, phối hợp các cơ quan ban ngành nghiên cứu triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam. Trong suốt quá trình triển khai chương trình, VinCommerce đã liên kết hơn 600 hợp tác xã, hỗ trợ hơn doanh nghiệp nội địa vừa và nhỏ đưa sản phẩm vào chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+ với mức chiết khấu ưu đãi và được hỗ trợ tăng cường hệ thống nhận diện, trưng bày sản phẩm tại điểm bán, tư vấn về công nghệ chế biến bảo quản, quản lý chất lượng sản phẩm và các kỹ năng cần thiết về marketing, phân phối tiêu thụ sản phẩm, v.v. giúp cho các doanh nghiệp có thể tăng doanh số từ 20 đến 25%, nâng cao năng lực đầu tư mở rộng sản xuất, cải thiện chất lượng đủ năng lực cạnh tranh với các hàng nhập ngoài để được bày bán trong chuỗi cửa hàng VinMart và VinMart+.

3.2.2.4. Tôn vinh tư tưởng chân – thiện – mỹ trong kinh doanh Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Qua quan sát, các cửa hàng Vinmart+ đều không có bàn thờ Phật hay bàn thờ Thần tài như thường thấy trong các cửa hàng kinh doanh bán lẻ hộ gia đình tại Hà Nội. Phỏng vấn một số nhân viên cửa hàng được biết, do phải thực hiện nghiêm túc các quy đình về phòng chống cháy nổ nên các cửa hàng của VinMart+ đều không thực hiện việc thờ cúng trong cửa hàng. Việc đi lễ cầu tài, cầu lộc được các nhân viên thực hiện tại các đền, chùa lân cận trong các dịp mùng một, ngày rằm, ngày lễ, tết. Một nhân viên thu ngân tại cửa hàng VinMart+ số 387 Thuỵ Khuê cho biết: “Chúng em thờ Phật tại tâm, trong sự nhận thức của mỗi người. Chúng em đều tâm niệm rằng, đã làm nghề kinh doanh, là nhân viên VinMart+ thì luôn có thái độ hoà nhã, cư xử lễ phép với khách hàng, biết kính trên nhường dưới, phải trung thực”. Từ thực tế trên, ta có thể thấy rằng việc quan tâm và giác ngộ trong thờ phụng để mong sự thành công trong kinh doanh, may mắn trong cuộc sống cũng như để nuôi dưỡng đạo đức trong đối nhân xử thế luôn được tâm niệm trong tâm hồn người Việt nói chung và nhân viên trong VinMart+ nói riêng.

Soi chiếu lại văn hoá kinh doanh đồng bằng Bắc bộ trước đây, chợ thường được đặt gần chùa, đình, hoặc nơi thờ Thành hoàng làng, Tổ nghề, v.v., vừa để gắn với nhu cầu tâm linh, nội tâm của người Việt vừa để nhắc nhở giáo huấn người buôn bán. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại đô thị hoá, để tự cân bằng một cách hài hoà, các doanh nghiệp Việt nói chung và VinMart+ nói riêng đã khéo léo đưa tâm linh, tư tưởng tôn giáo vào ngay trong doanh nghiệp với mong muốn việc kinh doanh buôn bán để gắn cái lợi với cái chân – thiện – mỹ của con người và truyền tư tưởng đó vào trong từng nhân viên bán hàng của mình để nhắc nhở các thành viên trong doanh nghiệp khi làm kinh doanh phải chú trọng chữ tín, giữ đạo đức.

3.2.3. Biểu hiện về Văn hóa ứng xử

Trong văn hóa dân gian, các câu thành ngữ về làm ăn buôn bán thường nói về mối quan hệ giữa người bán và người mua, vì vậy từ trước tới nay trong làm ăn kinh doanh, để giữ được khách, đắt hàng, người buôn bán Việt Nam thường phải có thái độ hòa nhã, mềm dẻo, linh hoạt, “kính trên nhường dưới” không chỉ trong hoạt động kinh doanh buôn bán. Dù là người mua hay người bán, người Việt đều nhận thức rõ phải có hành động hay lời nói hướng về khách hàng một cách hòa nhã, khéo léo, các cử chỉ tỏ ra thân thiện, tôn trọng nhau trong giao tiếp như kèm theo các lời thưa gửi, làm ơn, v.v.

Trong khuôn khổ luận văn này, tác giả tập trung quan sát và phân tích văn hóa ứng xử của nhân viên VinMart+ trong mối quan hệ với khách hàng. Dưới đây là một số những biểu hiện của nhân viên VinMart+ trong quá trình quan sát.

3.2.3.1. Nỗ lực đưa hàng hoá đến nơi thuận tiện nhất cho khách hàng Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Nghệ thuật trong buôn bán kinh doanh truyền thống của cha ông ta, ngoài việc biết chọn loại hàng, lấy giá, còn phải biết tìm cho mình địa điểm để buôn bán, đó là những nơi phải thuận lợi cho người tiêu dùng đến mua như thành ngữ “nhất cận thị, nhị cận giang” thường thì ở những nơi như chợ, nơi qua lại đông đúc “người qua kẻ lại”. Về hành vi người tiêu dùng thì người Việt thường có thói quen đi chợ mua hàng tươi sống từ sáng sớm, mua nhu yếu phẩm khác hàng ngày ở hàng xén, hàng rong mọi lúc cho “tiện”. Vì thế, các cửa hàng xén, các gánh hàng rong thường được bầy bán ở nhiều nơi gần nơi ở, nơi đông người qua lại, ven cổng làng, ven đường cái, ngã ba, ngã tư, v.v..

Qua quan sát mẫu và thu thập thông tin từ danh sách 723 cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội, ta thấy rằng hệ thống các chuỗi cửa hàng tiện lợi của VinMart+ không những có độ phủ lớn mà còn được đặt tại những vị trí đắc địa, nơi tập trung nhiều cư dân và thuận tiện giao thông, dễ dàng nhận ra sự có mặt của hệ thống mọi lúc, mọi nơi. Đối với các khu chung cư, các cửa hàng VinMart+ thường đặt tại tầng 1, gần sảnh ra vào tòa nhà. Ở những khu tập trung dân cư thấp tầng, VinMart+ thường chọn những vị trí dễ dàng nhận biết gần ngã ba, ngã tư, ưu tiên chỗ có diện tích trước cửa thuận lợi cho việc dừng đỗ xe của khách mua hàng. Điều này cho thấy, chiến lược lựa chọn địa điểm bán hàng và độ phủ của VinMart+ có sự ảnh hưởng từ VHKD Bắc bộ rõ rệt.

3.2.3.2. Tận tâm phục vụ khách hàng toàn thời gian

Với khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống thiếu thốn, không ổn định do nhiều biến cố lịch sử, người Việt không có thói quen mua thực phẩm tích trữ mà có khả năng đến đâu thì ra chợ mua đến đó. Dần dần, người Việt hình thành thói quen mua bán mọi lúc, mọi nơi khi mà có nhu cầu mua bán. Xưa có câu “Nửa đêm ân ái cùng chồng, nửa đêm về sáng gánh gồng ra đi” ấy cũng muốn nói lên sự vất vả của những người kinh doanh xa xưa về thói quen buôn bán không kể thời gian cho riêng mình. Là một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam, VinMart+ cũng không xa rời quan niệm này, kết qua quan sát ghi nhận 100% các cửa hàng tổ chức mở cửa hàng từ 6h00 sáng đến 10h00 đêm hàng ngày, chia làm 3 ca và không nghỉ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ để phục vụ khách hàng. Thời gian nhập và kiểm kê được tiến hành sau 10h00 đêm, không nhập sáng để nhân viên không phải dậy sớm.

3.2.3.3. Quan tâm đến nhu cầu của khách hàng Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Với diện tích từ 50-100m2, những của hàng VinMart+ mang dáng dấp một hàng xén truyền thống nhưng có bổ sung đồ ăn sẵn nơi mà người bán có thể bày ra tất cả các hàng hóa được mùa nào thức ấy theo lối kinh doanh truyền thống “bán quạt mùa đông, buôn hồng mua hè” để người mua có thể đến và mang về mọi thứ thiết yếu cho việc tổ chức cuộc sống đơn giản nhất của một gia đình. Với triết lý kinh doanh luôn đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, VinMart+ luôn tìm tòi và cải tiến không ngừng để đem đến giải pháp tổng thể và tối ưu nhất về hàng hoá và dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống, đảm bảo giá trị cốt lõi “một điểm đến trọn nhu cầu” cho khách hàng.

Qua kết quả quan sát, các cửa hàng VinMart+ thường có 9 ngành hàng khác nhau và được VinMart+ phải bày bán hết sức gọn gàng và khoa học trên diện tích không lớn. Ngoài 05 ngành hàng thường xuyên có trên kệ ở các cửa hàng như hàng nông sản, thực phẩm khô, thực phẩm đông lạnh, đồ uống, sản phẩm bơ sữa, 04 mặt hàng còn lại có tỷ lệ biến đổi tùy theo địa điểm như thực phẩm tươi sống (88%), thực phẩm chế biến sẵn (66%), hóa phẩm (81%), sức khỏe sắc đẹp (66%), tần suất các các mặt hàng trên phụ thuộc vào vị trí đặt cửa hàng theo khu vực. Tại quầy thu ngân, khách hàng có thể được giới thiệu về các cách thanh toán hóa đơn tiền điện, điện thoại, thậm trí còn có thể mua điện thoại hay vé xem ca nhạc, xem đua xe công thức 1, v.v. Khu vực bán hàng nông sản (rau, củ quả) được bày bán ngay gần cửa ra vào, tiếp đó là khu bày bán thực phẩm tươi sống. Vị trí dễ dàng nhận biết thứ hai là khu vực bày bán ngành hàng thực phẩm khô và đồ uống, hóa phẩm, ngành hàng đồ dùng gia đình được bày bán ở nơi ít ưu tiên hơn.

Cách bày bán các mặt hàng của VinMart+ mang đến cho người mua Việt Nam một không gian quen thuộc, đơn giản nhưng tiện lợi như chợ quê hay cửa hàng xén quen thuộc, khác hẳn với cách bố trí công năng và lựa chọn mặt hàng của các chuỗi cửa hàng tiện lợi mang thương hiệu nước ngoài.

3.2.3.4. Lễ phép chào hỏi và thái độ tôn trọng, thân thiện với khách hàng

Khi quan sát các cửa hàng VinMart+, dễ dàng cảm nhận rằng thái độ, cách ứng xử và trình độ hiểu biết của nhân viên là thứ tạo khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất tạo nên sự thành công của VinMart+. Kết quả quan sát tại các cửa hàng mẫu tại Hà Nội, đều cho thấy nhân viên Vinmart+ hầu hết đều có cung cách cư xử rất tốt và tinh tế theo lối truyền thống của người Hà Nội – “Kẻ chợ” xưa. Mặc dù có hơi khách sáo, coi trọng từ ngữ là những đặc trưng riêng của văn hóa ứng xử của người Hà Nội mà ta ít thấy ở các vùng miền khác. Trong giao tiếp, người Hà Nội thường đề cao sự chào hỏi quan tâm lẫn nhau với “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, còn trong kinh doanh thì “bán rao chào khách” và “lời nói quan tiền, thúng thóc”. Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Trở lại tại VinMart+, khi quan sát tại cửa hàng một số biểu hiện ứng xử mang đậm nết giao tiếp truyền thống, tác giả thu được một tỷ lệ cao (từ 72% đến 83%) điểm quan sát cho thấy nhân viên được đánh giá thường xuyên có thái độ ứng xử tích cực và trên 80% mẫu khách hàng quan sát cảm thấy hài lòng và rất hài lòng khi bước ra khỏi cửa hàng. Để có được kết quả như trên, mỗi khi khách đến thăm hoặc mua hàng, nhân viên VinMart+ đều chào hỏi nhỏ nhẹ, có thưa gửi, xưng hô lễ phép theo vai vế, tuổi tác. Hàng hóa và tiền được nhân viên đưa và nhận bằng cả hai tay, mỗi khi khách hàng hỏi thăm về một mặt hàng nào đó, nhân viên đều đưa khách đến tận nơi bày bán và chỉ dẫn những thông tin về sản phầm cho khách hàng. Khi khách hàng ra về, đều có nhân viên khéo léo mở cửa, hỗ trợ mang đồ ra xe và không quên kèm theo nụ cười, lời cảm ơn đến khách hàng. Điểm mạnh khác, là đa số các nhân viên VinMart+ đều hiểu biết khá tốt về sản phẩm được bày bán trong cửa hàng (cả về đặc điểm, số lượng còn trên giá và vị trí bày bán) và có thái độ rất vui vẻ, hòa nhã và đặc biệt là biết nhẫn nại để giải thích, tư vấn một cách cầu thị để có được tình cảm của khách hàng.

Sử dụng thang đo Linkert 5 mức để đo lường của các biến về ứng xử của nhân viên VinMart+ đối với khách hàng, tác giả nhận thấy mức độ về thái độ ứng xử có văn hóa của nhân viên VinMart+ với khách hàng tương đối cao (trung bình đạt mức 3.82), tức là gần như các hành vi ứng xử đẹp được diễn ra thường xuyên tại các cửa hàng, nhất là tại các cửa hàng nằm trong các khu chung cư và nội thành. Tác động tích cực của các thái độ ứng xử có văn hóa của nhân viên cửa hàng đó là biểu hiện hài lòng của khách hàng sau khi rời cửa hàng. Sự tương quan này thể hiện rõ bằng kết quả khảo sát được thể tại biểu đồ 3.3 sau đây.

 • Các cửa hàng nằm trong khu chung cư (16)
 • Các cửa hàng khu vực ngoại thành (39)
 • Các cửa hàng khu vực nội thành (42)

3.2.4.5. Trò chuyện nhiệt tình, sẵn sàng trao đổi, cung cấp thông tin với khách hàng

Theo VHKD người Việt, chợ không chỉ là nơi mua và bán, mà chợ còn là nơi người mua người bán trao đổi thông tin, tình cảm qua lại. Là một trong những chuỗi cửa hàng mang bản sắc Việt, VinMart+ đã bố trí ít nhất từ hai đến ba nhân viên giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Các nhân viên này, khi có khách hàng đến sẽ theo chân khách để nói chuyện, trao đổi thông tin về sản phẩm, về khuyến mại hay tư vấn cho khách tìm đến được sản phẩm mong muốn, hướng dẫn, hỗ trợ việc thanh toán dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, biểu hiện này chưa được tác giả đánh giá cao với kết quả quan sát chỉ 45% cửa hàng có nhân viên thường xuyên theo khách hàng để giới thiệu mặt hàng. Mặt khác, bằng phương pháp sử dụng thang đo Linkert 5 mức để đo lường về ứng xử trong cung cấp thông tin về hàng hóa cho khách hàng cũng cho kết quả không cao (3,41 điểm) ở giữa biểu hiện thỉnh thoảng và thường xuyên.

Ngoài sự tương tác trực tiếp như trên, VinMart+ còn áp dụng các cách thức truyền tải thông tin tới khách hàng bằng các giải pháp gián tiếp khác như phát miễn phí cho khách hàng cuốn “Cẩm nang mua sắm sản phẩm” được in bản giấy (80% mẫu quan sát) và sử dụng màn hình tivi để đưa thông tin về sản phẩm hoặc các nội dung website của VinMart+ (26% mẫu quan sát) để mang lại cho khách hàng những thông tin về các sản phẩm mới, các sản phẩm khuyến mại và dụng thẻ tích điểm VinID cho mỗi khách hàng nhằm gắn kết cộng đồng VinID bằng các lợi ích ưu đãi khi dùng chung dịch vụ trong hệ sinh thái VinGroup, cũng như cung cấp dịch vụ đi chợ hộ.

Tuy nhiên, với một doanh nghiệp mới như VinMart+ yếu tố này được coi như bước đầu thành công trong việc xây dựng biểu hiện mang đặc tính văn hóa dân tộc về trao đổi trực tiếp hàng hóa của mình cho người tiêu dùng.

3.2.3.6. Chính sách đồng cảm về giá với khách hàng Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

Qua quan sát, các mặt hàng được bán trong cửa hàng là những mặt hàng phổ biến, tần suất sử dụng cao, mức giá trung bình, cùng với tiêu chí sạch và tinh thần phục vụ tốt đã làm nên một thương hiệu phù hợp với mức sống số đông người Hà Nội. Cụ thể, nhóm các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống có giá trong khoảng từ 10.000 đồng đến 400.000 đồng. Nhóm hàng hóa phẩm, sức khỏe, sắc đẹp (bột giặt, thuốc tẩy rửa, kem đánh răng, kem dưỡng da, kem chống nắng…) có giá dao động từ 15.000 đồng đến 700.000 đồng. Nhóm sản phẩm đồ gia dụng (như bình nước, thìa, đũa, xoong, chảo…) có giá trong khoảng từ 10.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Nhóm hàng đồ uống, các sản phẩm bơ sữa có giá trong khoảng từ 5.000 đồng đến 500.000 đồng. Các sản phẩm được bầy bán trong VinMart+ chủ yếu từ các đối tác chiến lược là các doanh nghiệp trong nước, với giá cả rất cạnh tranh, thường thấp hơn so với các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị khác do được chiết khấu đến 30%. Ngoài ra, VinMart+ còn công bố giá cả từng loại mặt hàng trên trang web, trên cuốn cẩm nang mua sắm sản phẩm của mình để người tiêu dùng có thể đánh giá, so sánh, cảm thấy an tâm với khả năng chi trả của mình trước khi bước chân vào cửa hàng.

3.2.4. Đánh giá chung

Sau khi đã tiến hành nghiên cứu và quan sát các biểu hiện VHKD của VinMart+ trên địa bàn Hà Nội, tác giả thấy rằng VinMart+ đã tổ chức thực hiện khá bài bản việc đưa tinh thần dân tộc một cách khá toàn diện trên toàn chuỗi cửa hàng của mình. Các biểu hiện VHKD đậm chất văn hóa dân tộc được nhận diện trải rộng trên cả 5 yếu tố cấu thành nên VHKD, có thể dễ dàng nhận ra thông qua quan niệm, hành vi của các thành viên từ lãnh đạo đến nhân viên bán hàng của VinMart+. Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, VinMart+ đã sáng tạo ra một VHKD cho riêng mình, phù hợp với trình độ chủ thể mà nội hàm của nó còn đậm đà các giá trị truyền thống dân tộc cả về số lượng đến lẫn chiều sâu, nâng tầm VHKD của doanh nghiệp tạo ra bản sắc riêng biệt cho VinMart+.

Đúng như Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vin Group đã từng phát biểu: “Văn hóa là tài sản lớn nhất, là sức mạnh cho VinGroup thành công!”, VinMart+ đã tự trang bị cho mình một nền tảng VHKD mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đã và đang có những thành công và sức mạnh vượt trội trong thời gian qua có thể kể đến như đã xây dựng thành công chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam được người tiêu dùng đánh giá cao và trở thành thương hiệu Việt Nam mang tầm vóc quốc tế, với hiệu quả kinh doanh ấn tượng và tạo sức mạnh thu thút đầu tư và là nguồn cảm hứng cho các doannh nghiệp nội địa về văn hóa truyền thống trong kinh doanh và ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Tóm tắt Chương 3

Tại Chương 3, bằng việc quan sát và phân tích các số liệu thu thập toàn diện 5 yếu tố cấu thành nên VHKD tại chuỗi cửa hàng VinMart+ tại Hà Nội với việc soi chiếu hệ thống kiến thức từ cơ sở lý luận, tác giả đã chỉ ra được  những biểu hiện đặc trưng mang bản sắc VHKD Việt Nam, thể hiện sự nhạy cảm, tinh tế trong quan hệ kinh doanh, giàu nghĩa khí và có ý thức dân tộc.

Tác giả cũng đã đưa ra được nhận định mạnh mẽ về vai trò, giá trị của Văn hóa trong hoạt động kinh doanh của lãnh đạo hàng đầu doanh nghiệp và những minh chứng thực tế về sự liên hệ giữa thái độ, hành vi ứng xử có văn hóa và sự hài lòng của khách hàng là một trong những tác động tích cực của VHKD mang đậm dấu ấn bản sắc dân tộc đã đưa đến những thành công tuyệt vời của hệ thống VinMart+ trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển. Đây là những cơ sở quan trọng để tác giả đưa ra những giải pháp nhằm hoàn thiện VHKD tại chuỗi VinMart+ trong giai đoạn tiếp theo. Luận văn: Tổng quan chung về chuỗi cửa hàng tiện lợi VinMart

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Giải pháp hoàn thiện phát triển văn hóa kinh doanh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x