Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phản ứng của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với thông báo thoái vốn nhà nước – Nghiên cứu các công ty trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Bối cảnh kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai

Nguồn dữ liệu: Tổng cục thống kê

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy trong giai đoạn 2011-2016 tỷ lệ tăng trưởng GDP được giữ ở mức cố định, không có sự chênh lệch thay đổi tang vọt qua từng năm.

Cụ thể tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2011 là 6,24%, năm 2012 giảm xuống 5,25% cho đến năm 2016 thì là 6,21%. Nên tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm trong giai đoạn này là 5,96%.

Kết quả có được là do các chính sách của chính phủ và nhà nước đưa ra nhằm mục tiêu ổn định nền kinh tế, kiềm chế lạm phát. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Tình hình kinh tế, chính trị không ổn định như hiện nay thì việc giữ vững được mức tăng trưởng trên là khá cao và hợp lý.

Có thể thấy trong giai đoạn 2011-2016 đã cho thấy thành quả vượt bậc trong việc đề ra những chiến lược, chính sách quyết liệt và đồng bộ của nhà nước trong việc đẩy lùi lạm phát giúp kinh tế Việt Nam đi vào ổn định. Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam

Cụ thể chỉ số CPI và LP năm 2011 ở mức rất cao (CPI là 18,13%, LP là 13,62%), đến năm 2012 thì giảm mạnh (CPI là 6,81%, LP là 8,19%) và tiếp tục biến động giảm trong những năm kế tiếp.

Diễn biến thị trường chứng khoán

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế, trở thành một kênh đầu tư quan trọng đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Số lượng công ty niêm yết có xu hướng tăng dần trong các năm, đặc biệt tăng mạnh trong những năm từ 2008-2011. Sau năm 2011 số lượng các công ty niêm yếu trên thị trường hầu như ổn định không tăng thêm.

 Listed domestic companies, total

Mặc dù số lượng công ty niêm yết sau năm 2011 không tăng mạnh, tuy nhiên vốn hóa thị trường của công ty tăng với tốc độ sau năm 2011. Các nghiệp tụ tăng vốn trên thị trường của công ty trong những năm sau 2011 tăng mạnh. Phù hợp xu hướng cổ phần hóa tăng lên của các công ty. Vốn hóa thị trường tăng lên những về giá trị mà còn trong tỷ lệ phần trăm trong GDP. Sự tăng lên về tỷ lệ vốn hóa thị trường chứng khoán trong GDP thể hiện sự phát triển về chiều rộng và độ sâu của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán đóng vai trò càng quan trọng trong thành phần tài chính nền kinh tế.

Biểu đồ 4:

Giá trị vốn hóa thị trường –quy đổi ra đồng USD

 Market capitalization of listed companies (current US$)

Quy mô thị trường chứng khoán và số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường liên tục phát triển. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đến cuối năm 2016 đạt 66,4 triệu USD tăng 307.7% so với năm 2011. Đồng thời, tỷ lệ vốn hóa thị trường cổ phiếu tăng trưởng đều đặn qua các năm và đạt 33% GDP năm 2016. Điều này cho phép kết luận trong giai đoạn 2011-2016, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, không có một cú sốc đáng để nào ảnh hưởng đến kết quả của mô hình nghiên cứu sự kiện.

Về các chỉ tiêu hoạt động của thị trường chứng khoán, các chỉ tiêu về khối lượng giao dịch cho thấy sự năng động của hoạt động thị trường chứng khoán. Xu hướng này thể hiện sự năng động cao nhất trong năm 2009, các năm 2011 và 2013 thị trường biến động chấm, sau năm 2014 sự hoạt động của thị trường chứng khoán có xu hướng phục hồi và duy trì.

Biểu đồ 6: Tổng giá trị giao dịch chứng khoán – quy đổi ra đồng USD

 Stocks traded, total value (current US$)

Nguồn dữ liệu: World Bank

Mức độ thanh khoản trên thị trường chứng khoán cũng ngày một cải thiện.

Quy mô giao dịch tăng trưởng liên tục qua các năm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế

3.2 Thực trạng diễn biến giá và khối lượng giao dịch công ty thoái vốn nhà nước của các công ty trên sàn chứng khoán Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau 15 năm đi vào hoạt động và phát triển, TTCK Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả quy mô lẫn chủng loại sản phẩm. Tính đến cuối năm, đã có 692 mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX, 291 mã đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, 1.457 mã cổ phiếu OTC và gần 600 loại trái phiếu niêm yết.

Trong đó, tổng số phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thực hiện trong năm 2015 đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2015, ghi nhận 143 phiên với tổng lượng cổ phần chào bán là 1.52 tỷ cổ phần. Kết quả đạt được thấp hơn năm 2014 khi tỷ lệ bán thành công năm 2015 chỉ là 43.9% (lượng cổ phần bán được là 667.4 triệu cổ phần), tổng giá trị vốn huy động được là 10,395.8 tỷ đồng (giảm 5.6%) và giá trị bình quân của mỗi phiên là 72.7 tỷ đồng (giảm 34.7% so với năm trước).

Biểu đồ 7: Kết quả đấu giá trên sàn HOSE (2011-2015)

Tuy rằng, so với tổng số lượng các công ty cổ phần đang hoạt động thì số lượng cổ phiếu niêm yết và giao dịch vẫn còn quá ít nhưng từ biểu đồ tổng hợp từ hai sàn giao dịch lớn nhất cả nước là HOSE và HSX có thể thấy rằng trong những năm trở lại đây, thoái vốn nhà nước ngày càng được nhà nước quan tâm đặt biệt là trong 2 năm 2014 và 2015 số lượng cổ phần được chào bán tăng gắp nhiều lần những năm trước đó.

So với yêu cầu kế hoạch đề ra của Nhá nước thì kết quả thoái vốn nhà nước nêu trên vẫn chưa đạt yêu cầu, giá trị lũy kế vốn nhà nước đã thoái trong thời gian 2011-2015 chỉ tương đương 2% so với gần 1,2 triệu tỷ đồng giá trị vốn chủ sở hữu nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp.

Có thể thấy tiềm năng tăng trưởng của TTCK Việt Nam còn rất lớn khi: số lượng doanh nghiệp chưa niêm yết và chưa cổ phần hóa là rất lớn cho thấy nguồn cung cho thị trường này còn rất nhiều, thêm vào đó lượng tiền từ các quỹ đầu tư, tổ chức và cá nhân ở nước ngoài tiếp tục đổ về thị trường Việt Nam cho thấy nguồn cầu cũng đang tăng khá mạnh … Do đó Chính phủ cần phải chú trong đề ra các giải pháp mang tính đồng bộ nhằm kích thích cung cầu thị trường, góp phần mở rộng quy mô thị trường và thu hút nguồn vốn mới cho doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó phát triển nền kinh tế đất nước.

3.3 Thực trạng chính sách của Chính phủ về thoái vốn nhà nước trên thị trường chứng khoán Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam

Qua từng năm, Chính phủ đã quan tâm ban hành và chỉnh sửa, điều chỉnh các chính sách pháp lý liên quan TTCK nhằm tháo g khúc mắc, đa dạng hóa sản phẩm tạo sự thuận lợi, nhanh gọn hơn cho các bên liên quan tham gia thi trường như: các doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký niêm yết, giao dịch,bán đấu giá cổ phần trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư khi giao dịch mua bán cổ phần, từ đó nâng cao tính công khai,minh bạch của TTCK theo nguyên tắc thị trường.

Trong năm 2014, Ủy ban Chứng khoán Việt Nam đã ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg. Trong đó, cho phép doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thoái vốn dưới mệnh giá, giá trị sổ sách sau khi đã đảm bảo hạn chế đến mức tối đa tổn thất, bảo tồn vốn nhà nước ở mức cao nhất khi chuyển nhượng thành công.

Trong năm 2015, Nhà nước đã tập trung nhiều hơn trong việc hoàn thiện các văn bản pháp lý quan trọng, điển hình như:

  • Quyết định 41/2015/QĐ-TTg trong đó cho phép bán cổ phần theo lô nhằm giúp các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong công tác đấu giá, từ đó tăng sự hấp dẫn của cổ phiếu đối với NĐT.
  • Nghị định 60/2015/NĐ-CP (sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP) cho phép các công ty niêm yết nới room cho NĐT nước ngoài lên 100% tùy theo ngành nghề đăng ký kinh doanh. Tuy rằng trong đó vẫn chưa có quy định cụ thể ngành nghề nào được và không được phép nới room đến tối đa, nhưng đây có thể coi là một dấu hiệu tích cực trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Định hướng thoái vốn nhà nước 2016 – 2020

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Nhà nước đặt ra mục tiêu tiếp tục sắp xếp, tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước còn lại,với mục tiêu đến năm 2020 tổng số vốn huy động vào cho ngân sách Nhà nước vào khoảng 40.000 tỷ đồng, đồng thời xử lý các tồn động về mặt tài chính, lao động dôi ra từ những khu vực này. Cũng trong giai đoạn này, nhà nước trực tiếp giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đi đầu trong công tác thoái vốn, tập trung vào việc thoái vốn khỏi các doanh nghiệp đầu ngành và kinh doanh rất phát đạt theo chủ trương của Nhà nước trước năm 2020 như: CTCP Sữa Việt Nam (VNM), CTCP Nhựa Bình Minh (BMP), CTCP FPT (FPT), CTCP Nhựa Thiếu niên tiền Phong (NTP)…

Nếu như trong giai đoạn trước đây, các nhà đầu tư thường ưu tiên tập trung tìm hiểu và đầu tư vào các công ty niêm yết thì thực tế hiện nay cho thấy họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các doanh nghiệp IPO hoặc thoái vốn Nhà nước. Có khá nhiều yếu tố là nguyên nhân cho sự thay đổi này, nhưng chủ yếu là do: Các chính sách pháp lý được điều chỉnh với phương hướng gắn liền CPH với niêm yết. Do đó sau khi thực hiện CPH, trong thời gian quy định, các công ty sẽ phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung, tối thiểu là sàn UPCoM. Điều này tạo sự an tâm cũng như gia tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Trong giai đoạn 2011-2015, do tình hình kinh tế chung gặp nhiều khó khăn khiến một số doanh nghiệp lớn không thể thực hiện CPH theo kế hoạch. Cùng với sự quyết liệt đẩy mạnh hoạt động CPH và thoái vốn của Chính phủ, trong thời gian tới, hàng loạt doanh nghiệp lớn và các Tổng công ty tiêu biểu sẽ phải thực hiện IPO hoặc thoái vốn. Đây là yếu tố rất tích cực giúp kích thích đầu tư làm gia tăng dòng tiền đổ vào TTCK… Luận văn: Thực trạng về thị trường chứng khoán Việt Nam

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Giải pháp cải thiện duy thoái chứng khoán ở VN

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x